Đề Xuất 2/2023 # Trình Bày Cảm Nhận Về Câu Nói “Thời Gian Là Vàng. Nhưng Vàng Thì Mua Được Mà Thời Gian Thì Không Mua Được” # Top 10 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 2/2023 # Trình Bày Cảm Nhận Về Câu Nói “Thời Gian Là Vàng. Nhưng Vàng Thì Mua Được Mà Thời Gian Thì Không Mua Được” # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trình Bày Cảm Nhận Về Câu Nói “Thời Gian Là Vàng. Nhưng Vàng Thì Mua Được Mà Thời Gian Thì Không Mua Được” mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trình bày cảm nhận về câu nói “Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian thì không mua được”

Trên đời, có ba thứ đã mất đi rồi sẽ không thể lấy lại được, đó là thời gian, lời nói và cơ hội. Thời gian cho một cuộc đời rất dài nhưng một đi sẽ không trở lại, không ai có thể sống hai lần trong một khoảng khắc, vì vậy nói về giá trị của thời gian, ngạn ngữ cổ có câu “Thời gian là vàng”. Tuy nhiên lại có ý kiến phản biện cho rằng vàng dẫu quý giá nhưng vẫn có thể mua được nhưng thời gian thì không.

“Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian thì không mua được” là câu ngạn ngữ bàn về giá trị to lớn của thời gian đối với cuộc sống của con người. Nói thời gian là vàng là nhằm nhấn mạnh đến sự quý giá của thời gian, thời gian được tính bằng giây, phút, giờ và mỗi khi thời gian trôi qua thì nó sẽ không bao giờ trở lại. Trong bài thơ Vội vàng, Xuân Diệu đã thể hiện sự trăn trở trước những bước đi của thời gian:

“Xuân đương đến nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già”

Thời gian chảy trôi theo quy luật của tuần hoàn vũ trụ mà không bị chi phối bởi mong muốn chủ quan của con người. Thời gian một đi sẽ không trở lại, thời gian đã mất không bao giờ tìm lại được, trong một khoảnh khắc, con người chỉ có thể trải nghiệm một lần mà chẳng thể quay trở lại. Thời gian giúp con người trưởng thành, lao động và làm mọi việc ý nghĩa cho cuộc sống. Thời gian vô giá như vàng bởi nó mang đến cho con người những cơ hội phát triển nếu như biết trân trọng và sử dụng hợp lí. Ngược lại nếu lãng phí thời gian con người sẽ đánh mất những cơ hội, sẽ nuối tiếc, hụt hẫng khi nhớ về những thứ đã qua.

So sánh thời gian với vàng để khẳng định giá trị của thời gian, đồng thời nhắc nhở con người phải biết quý trọng, sử dụng thời gian một cách phù hợp. Vàng dẫu quý giá đến đâu nhưng nó là thứ hữu hình, nếu con người cố gắng vẫn có thể mua được vàng nhưng thời gian lại là vô giá vì nó là vô hình, không thể nắm bắt, càng không thể điều khiển theo mong muốn chủ quan của con người. Thời gian đã trôi đi thì dù có rất nhiều tiền bạc cũng không thể lấy lại được.

Câu nói nhìn qua tưởng chừng mâu thuẫn khi bàn về giá trị của thời gian nhưng thực chất lại nhằm nhấm mạnh tầm quan trọng của thời gian, từ đó đặt ra thái độ cần phải trân trọng thời gian, cần nắm bắt và tận dụng tốt thời gian để nó không trôi qua vô ích. Thời gian là thứ tài sản vốn có nhưng nó là vô giá, nếu biết nắm bắt và sử dụng thời gian hiệu quả con người sẽ đạt được những mục tiêu, khẳng định giá trị cuộc sống, ngược lại nếu để nó trôi đi vô ích chúng ta sẽ để vuột mất những cơ hội, để khi nhìn lại chỉ có những nuối tiếc. Tuy nhiên, việc quý trọng thời gian không phải việc sống vội, sống gấp chỉ biết tận hưởng mà không lo học tập, phấn đấu cho tương lai.

Havery Mackay từng nói: “Thời gian miễn phí, nhưng nó vô giá. Bạn không thể sở hữu nó, nhưng bạn có thể sử dụng nó. Bạn không thể giữ nó, nhưng bạn có thể tiêu nó. Một khi bạn đánh mất nó, bạn không bao giờ có thể lấy lại”. Hãy biết trân trọng thời gian của hiện tại bởi nó có thể mang đến cho chúng ta những cơ hội để phát triển, thời gian trôi đi sẽ chẳng thể lấy lại nên mỗi người phải có ý thức được sự vô giá của thời gian để sống đẹp, sống có ích và trân trọng từng phút giây của hiện tại.

Bài Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội: Thời Gian Là Vàng Bạc, Văn Mẫu Lớp 7, Tu

Đề bài: Nghị luận xã hội: Thời gian là vàng bạc

Phần 1: Dàn ý nghị luận xã hội: Thời gian là vàng bạc

Phần 2: Bài văn mẫu Nghị luận xã hội: Thời gian là vàng bạc

Bài làm:

Cuộc sống không ngừng tiếp diễn, thời gian cũng cứ thế mà trôi nhanh không tưởng, cuộc đời thoáng chốc nhắm mắt chỉ là phù du. Nếu con người không biết trân trọng giá trị của thời gian và để thời gian của mình hoài phí thì sẽ hối hận. Rồi đến một lúc nào đó khi học được cách trân trọng thời gian thì lại chợt nhận ra thời gian của mình chẳng còn bao nhiêu, mình đang trở nên già nua, ốm yếu và dần cạn kiệt sức lực. Đôi tay khỏe khoắn ngày nào rồi sẽ có lúc yếu mềm chẳng thể tự mình cầm nắm, đôi chân chạy nhảy rồi sẽ trở nên đau đớn vì tuổi già. Bao hoài bão thời trẻ chúng ta vẫn chưa thực hiện được, cả cuộc đời chúng ta vẫn chưa thực sự sống và trải nghiệm, cả cuộc đời chúng ta toàn hối tiếc và ân hận.Thật vậy, phải trân trọng khoảng thời gian mình được sống, mình may mắn được ban tặng. Vì thời gian qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại, thời gian là vàng bạc.

Sống trong một xã hội vật chất và chắc hẳn con người sẽ không thể tồn tại nếu thiếu vật chất vì vậy việc so sánh thời gian là vàng là bạc là hoàn toàn phù hợp. Thời gian thực sự quý giá và có thể gọi là vô giá trị, chẳng có thứ vật chất nào có giá trị sánh ngang với thời gian. Có thời gian chúng ta có tất cả, từ một người tay trắng chúng ta có thể trở nên giàu có, có thời gian là chúng ta còn sống, có sức khỏe để phiêu lưu học tập và trải nghiệm cuộc sống. Vàng bạc khi mất chúng ta có thể mua lại được nhưng thời gian đã mất thì không thể nào lấy lại được, vì thời gian sẽ nuốt chửng mọi thứ trên đường đi của nó, cuốn trôi đi bao mong ước và khao khát cùng với tuổi thọ của con người. Không trân trọng thời gian cũng đồng nghĩa với việc không tôn trọng cuộc đời của mình và cuộc đời sẽ vô vị nếu con người không biết sử dụng thời gian của mình.

Chúng ta vẫn thường cho rằng mình còn trẻ, việc hôm nay hãy cứ để ngày mai, ngày dài tháng rộng và chúng ta có dư thừa sức lực để làm những việc như thế, tại sao chúng ta lại phải kìm hãm thú vui của mình, phải bỏ dở cuộc vui giữa chừng khi mình đang rất vui và hạnh phúc. Chúng ta vẫn cứ giữ cái ý nghĩ mình trẻ mình khỏe nên bất chấp mặc kệ can ngăn hay khuyên nhủ của mọi người để rồi tự hủy hoại sức khỏe của mình. Tất cả chỉ vì chúng ta nghĩ mình còn trẻ, mình còn khỏe, ham chơi chút, nghịch ngợm có hại chút cho sức khỏe cũng chẳng sao vì tuổi trẻ ai chẳng ham chơi, không ham chơi sao gọi là tuổi trẻ.

Cũng vì những suy nghĩ như vậy mà nhiều bạn trẻ đắm mình vào trong các trò chơi điện tử, các bạn nam thì đắm đuối chơi game còn các bạn nữ thì thả mình vào trong thế giới cổ tích của ngôn tình, của những chàng hoàng tử hay những idol đẹp như hoa mà chúng ta mãi chẳng thể với tới. Sở thích đương nhiên ai cũng có nhưng cần phải thực tế để sống vì bạn chẳng thể đủ sức chạy theo những idol hay chẳng có ai trả tiền để bạn thức thâu đêm đọc truyện rồi sáng ra lại ngủ dậy muộn, bạn bỏ bê việc học, bỏ bê công việc được cho là con đường ngắn nhất để đạt được thành công. Mọi người thường than vãn về cuộc đời của mình, nhiều bạn trẻ cho rằng tuổi trẻ là phải làm việc gì đó thật rực rỡ, thật to lớn, tuổi trẻ là để tỏa sáng, để thể hiện bản thân thế nhưng thay vì từng bước thực hiện hóa cái ý tưởng ấy thì họ lại chọn những cách thức vô cùng đáng bất bình để thể hiện bản lĩnh của mình. Chắc hẳn nhiều bạn trẻ cho rằng đánh nhau là bản lĩnh, là được mọi người nhìn với ánh mắt ngưỡng mộ và thốt lên rằng họ thật bản lĩnh, thế nhưng đó chỉ là những hành động nông nổi thiếu suy nghĩ của bọn xấc xược và láo toét đang tự hủy hoại bản thân và khiến gia đình cũng như xã hội phải bận tâm.

Thời gian qua bạn hãy tự nhủ mình đã và đang làm được gì, đôi khi bạn lại khát khao thể hiện bản thân của bạn quá lớn nhưng bạn lại không có một hành động tích cực cụ thể nào để thực hiện háo nó cả. Bạn dành hầu hết thời gian lên mạng xã hội để than vãn, bạn kết bạn và trải lòng mình với những con người lạ hoắc ngoài kia trong khi bố mẹ đang khó nhọc ngoài đồng, bạn lớn tiếng, hỗn láo với người nuôi dạy của mình nhưng lại ngoan dăm dắp và tôn thờ cái đứa mà bạn gọi là idol. Bạn bị cuồng idol, cuồng mạng xã hội, bạn sống trong quay cuồng điên đảo mà chẳng hề quan tâm đến thế giới thực ngoài kia đang diễn ra chuyện gì, bạn dối bố mẹ xin tiền đóng học trong khi số tiền đó là để đi xem và cổ vũ mấy anh thần tượng, bố mẹ đau ốm có bao giờ bạn hỏi han mà với những người bạn hết sức tôn thờ kia có bị xước một tí móng chân móng tay bạn cũng thấy thương xót. Nếu bạn đã và đang sống như thế thì bạn sống lỗi quá rồi, bạn không tôn trọng thời gian của mình, không tôn trọng khoảng thời gian của bố mẹ, không biết trân trọng rồi đến lúc mất đi lại giày vò ân hận rằng nếu như, giá như mình làm như thế mình mình đã… Đến lúc một người thốt ra câu đấy thì thực sự là đã quá muộn, kết cục chẳng thể cứu vãn.

Vì con người có xu hướng hoài niệm về những thứ đã qua và không biết trân trọng thực tại nên họ thường cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo và nhiều khổ đau. Tại sao một người khỏe mạnh bình thường, họ được sống trong bao bọc yêu thương nhưng lại luôn cảm thấy mình bất hạnh, câu trả lời là họ đã có quá nhiều thứ, khi đầy đủ về mọi thứ thì con người sẽ không biết đến giá trị của chúng. Ngược lại những đứa trẻ nghèo đói, những mảnh đời bất hạnh lại luôn tràn trề sự tích cực và họ luôn cảm ơn cuộc sống mỗi ngày, mỗi ngày với họ là một trải nghiệm mới, là một may mắn quý giá mà họ có được. Điều này có thể thấy rõ nhất qua thành tích học tập của các em học sinh, chúng ta thường thấy học sinh vùng sâu vùng xa rất hiếu học và cũng đạt được những thành tích cao. Bên cạnh đó chúng ta cũng thấy sự sa ngã của một số học sinh lớn lên trong gia đình có điều kiện, người ta thường nghe thấy tệ nạn xã hội hay những câu chuyện đáng trách xuất phát từ học sinh có điều kiện chứ không phải là từ những đứa trẻ ngày ngày thiếu ăn và nhất quyết theo học để đổi đời.

Thời gian rất đáng quý và đáng trân trọng nhưng phải nhớ rằng thời gian không cách nào giữ lại được. Khác với vàng bạc chúng ta không thể cất giữ thời gian cho riêng mình bằng cách cất vào ngăn kéo tủ và khóa chặt lại, chúng ta cũng không thể cướp thời gian của người khác để lấy thêm thời gian cho mình như những kẻ cướp kẻ trộm làm với tài sản của người khác. Mỗi người được ban tặng những khoảng thời gian khác nhau, người may mắn được hưởng tuổi già nhưng cũng có kẻ bất hạnh phải nhanh chóng kết thúc cuộc chơi trở về với cát bụi vậy nên phải biết tận dụng và quý trọng quãng thời gian của mình. Sử dụng tiết kiệm và có kế hoạch thì dù khoảng thời gian ấy có ít ỏi đi chăng nữa chúng ta cũng sẽ mãn nguyện vì mình đã hoàn thành tâm nguyện, mình đã dừng lại ở đích của cuộc chơi và đã viết xong câu chuyện của mình. Đừng để câu chuyện của mình còn dang dở trong khi thời gian đã hết, chúng ta ân hận, đau đớn và hối tiếc thì thời gian cũng không thể quay lại, không thể sống mà cứ dằn vặt trong quá khứ, vì ta phải sống cho hôm nay và ngày mai, cuộc sống luôn tiếp diễn và ta phải đi tiếp, kẻ ngu dốt dậm chân tại chỗ sẽ là kẻ thua cuộc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-thoi-gian-la-vang-bac-46120n.aspx Thời gian là vàng là bạc và thậm chí chẳng có một thứ của cải vật chất nào có thể sánh ngang với nó, vậy nên chúng ta cần phải biết quý trọng và sử dụng hợp lý khoảng thời gian của mình. Hãy sốc lại tinh thần để trở nên tỉnh táo hơn, đừng lo sợ kết quả sẽ ra sao và hãy dám dấn thân, dám nghĩ dám làm sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm và thành công trong cuộc sống. Sống là phải dám thách thức bản thân và dám liều vì suy cho cùng sống là quá trình trải nghiệm cảm xúc của con người, và cuộc sống sẽ chẳng trọn vẹn nếu con người chỉ biết đến niềm vui và hạnh phúc. Nỗi buồn dạy con người ta biết trân trọng hơn, biết hối cải và đưa ra lời xin lỗi thật lòng. Buồn đau dạy con người ta phải kiên cường hơn, dạy ta biết yêu hơn những người đã giúp ta vực dậy, vì thế hãy trân trọng quãng thời gian ngắn ngủi mà mình được ban tặng, hãy sống và trải nghiệm.

Những Câu Nói Hay Về Thời Gian

Thay vì đọc một quyển sách kỹ năng sống hay chỉ đơn giản là một quyển tiểu thuyết phiêu lưu đầy ý nghĩa nào đó, mà giới trẻ ngày nay đã tiêu tốn rất nhiều thời gian vào những thứ vô nghĩa, dùng rất nhiều thời gian để giải trí – xem những chương trình hài hước không ý nghĩa, đặc biệt chính là cấm đầu vào màn hình điện thoại, chơi game, lướt facebook “like dạo” cũng là một trong những vấn đề không còn xa lạ với chúng ta nữa. Để biết thời gian nó quý giá như thế nào, mời các bạn xem và suy ngẫm với những câu nói hay nhất về thời gian! Nhớ chia sẻ đến bạn bè và người thân để sử dụng thời gian một cách hợp lí, hiệu quả để cuộc sống tốt đẹp hơn

–Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những quan điểm khác lấn át đi giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. (Steve Jobs)

– Tương lai được mua bằng hiện tại. (Steve Jobs)

Những câu nói hay về thời gian nên đọc

– Cuộc đời đã ngắn ngủi như vậy mà chúng ta vẫn rút ngắn nó thêm khi bất cẩn lãng phí thời gian. (Victor Hugo)

– Tương lai có rất nhiều tên: Với kẻ yếu, nó là Điều không thể đạt được. Đối với người hay sợ hãi, nó là Điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là Cơ hội. (Victor Hugo)

– Thời gian thay đổi tất cả, chỉ trừ thứ bên trong chúng ta luôn luôn khiến ta thấy ngạc nhiên vì thay đổi. Thomas Hardy

– Tương lai phụ thuộc vào điều chúng ta làm trong hiện tại. Mahatma Gandhi

– Đừng bao giờ để đến ngày mai những việc bạn có thể làm ngày hôm nay. Tiếng Anh: Never leave that till tomorrow which you can do today. (Benjamin Franklin)

– Hãy dành thời gian cho mọi thứ: quá vội vàng sẽ hỏng việc. (Benjamin Franklin)

– Một ngày hôm nay đáng giá hai ngày mai. Tiếng Anh: One today is worth two tomorrows. (Benjamin Franklin)

Nếu thời gian là thứ đáng giá nhất, phí phạm thời gian hẳn phải là sự lãng phí ngông cuồng nhất. (Benjamin Franklin)

– Anh có yêu cuộc sống không? Vậy đừng lãng phí thời gian, vì đó là vật liệu của cuộc sống. (Benjamin Franklin)

– Thời gian đã mất không bao giờ tìm lại được. Tiếng Anh: Lost time is never found again. (Benjamin Franklin)

– Tương lai thậm chí ẩn dấu khỏi cả những người làm nên nó. Tiếng Anh: The future is hidden even from those who make it. (Anatole France)

– Time deals gently only with those who take it gently. (Anatole France)

– Sadness flies away on the wings of time. Tiếng Việt: Nỗi buồn bay đi trên đôi cánh của thời gian. (La Fontaine)

– Quan trọng không phải là sống lâu như thế nào, mà là sống sâu như thế nào. (Ralph Waldo Emerson)

– Tôi chẳng bao giờ nghĩ tới tương lai – nó luôn luôn đến đủ sớm. (Albert Einstein)

– Ngày lãng phí vì người khác không lãng phí với bản thân mình. (Charles Dickens)

– Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống. (Charles Darwin)

– Những mối quan tâm ngày hôm nay hiếm khi nào là những mối quan tâm của ngày mai. Tiếng Anh: The cares of today are seldom those of tomorrow. (William Cowper)

– Cái ngày đen tối nhất rồi cũng sẽ trôi qua nếu bạn sống tới ngày mai. (William Cowper)

Tiếng Việt: Người ta thường không nhận ra những khoảng khắc thực sự quan trọng trong đời cho tới khi quá muộn. – One doesn’t recognize the really important moments in one’s life until it’s too late. (Agatha Christie)

– Tinh thần khỏe khoắn giữ cho cơ thể khỏe khoắn. Hãy nhận lấy những tư tưởng của ngày hôm nay và giải phóng những tư tưởng của ngày hôm qua. Với ngày mai, hãy dành cho nó đủ thời gian để cân nhắc khi nó trở thành ngày hôm nay. Edward Bulwer-Lytton

– Nếu bạn có những cảm xúc mãnh liệt về điều gì đó xảy ra trong quá khứ, chúng có thể gây trở ngại cho khả năng sống trong hiện tại của bạn. Les Brown

– Giới hạn duy nhất cho những triển vọng của ngày mai là những cái ‘nhưng’ bạn sử dụng hôm nay. Les Brown

– Cuộc đời thật ngắn ngủi, và chúng ta chẳng bao giờ có quá nhiều thời gian để làm ấm những trái tim của những ai đi cùng ta trong cuộc hành trình tăm tối. Hãy gấp rút yêu thương. Hãy nhanh chóng bày tỏ lòng tốt. Henri Frederic Amiel

– Hãy có thời gian cho cả công việc và hưởng thụ; khiến mỗi ngày vừa hữu ích vừa thoải mái, và chứng tỏ rằng bạn hiểu giá trị của thời gian bằng cách sử dụng nó thật tốt. Và rồi tuổi trẻ sẽ tươi vui, và tuổi già không có nhiều hối tiếc, và cuộc đời sẽ là một thành công tươi đẹp. Louisa May Alcott

– Hãy giữ gìn ký ức của mình, hãy bảo vệ chúng, bạn sẽ không bao giờ kể lại được điều mình đã quên đi. Louisa May Alcott

– Thế giới đầy những kẻ mà quan điểm về một tương lai thỏa mãn thực chất là sự quay trở lại quá khứ đầy lý tưởng. Robertson Davies

– Mỗi ngày bước vào thế giới như một giai điệu cất lên và vang mãi cho tới cuối ngày, và nó sẽ trở thành điệu nhảy, bài ca đưa tang hay khúc quân hành, đó là do bạn chọn. Thomas Carlyle

– Tôi vẫn chưa hiểu tại sao ngày có thể vừa dài vừa ngắn: dài để sống hết quãng đời, có thể, nhưng lê thê tới nỗi chúng hòa nhập vào nhau. Chúng không còn tên nữa. Chỉ có ‘ngày hôm qua’ và ‘ngày mai’ còn ý nghĩa với tôi. Albert Camus

Câu nói nổi tiếng của Edward Young

– Khi ba mươi tuổi, người ta nên biết rõ mình như trong lòng bàn tay, biết rõ con số cụ thể của những khiếm khuyết và phẩm chất của mình, biết mình có thể đi xa bao nhiêu, đoán trước những thất bại – là chính bản thân mình. Và trên hết, chấp nhận những điều đó. At 30 a man should know himself like the palm of his hand, know the exact number of his defects and qualities, know how far he can go, foretell his failures – be what he is. And, above all, accept these things. Albert Camus

– Tôi không đau lòng vì quá khứ hạnh phúc hay hiểm nguy cận kề. Nỗi buồn khổ lớn nhất là tôi chẳng để lại sau lưng thứ gì khiến người ta phải rơi lệ. Lord Byron

– Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống. Anatole France

– Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những quan điểm khác lấn át đi giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. Steve Jobs

– Khi tôi 17 tuổi, tôi đã đọc được một câu trích dẫn: “Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của bạn, một ngày nào đó, bạn sẽ đúng”. Câu nói ấy đã thực sự tạo được ấn tượng với tôi, và kể từ đó, 33 năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi mình: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, thì tôi có muốn làm những điều mình sẽ làm hôm nay không?”. Và bất cứ khi nào câu trả lời là: “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết tôi cần phải thay đổi. Steve Jobs

– Nếu thời gian là thứ đáng giá nhất, phí phạm thời gian hẳn phải là sự lãng phí ngông cuồng nhất. Benjamin Franklin

Stt hay về thời gian

Những Câu Nói Vượt Thời Gian

NHỮNG CÂU NÓI VƯỢT THỜI GIAN

Xuất phát từ một tấm lòng quả cảm, từ trái tim đầy nhiệt huyết, có những câu nói trở thành một khẩu hiệu, một châm ngôn. Những câu nói bất hủ này không những ảnh hưởng trực diện vào mọi sinh hoạt ngay lúc đó mà còn gây ảnh hưởng lớn lao cho mọi người trong nhiều thế hệ sau này, đặc biệt cho những người tranh đấu với cùng một mục đích.

Từ lịch sử…

Trần Thủ Độ là Thái sư (năm 1227) dưới triều vua Trần Thái Tông. Tuy ông giữ một chức vụ cao trọng nhất trong triều đình nhưng lại nức tiếng thẳng thắn và nghiêm minh. Là một tướng tài, ông giúp nhà Trần giữ vững biên cương, đánh quân Chiêm thành và Chân lạp thường xuyên quấy nhiễu.

Tháng 1 năm 1258, quân Mông Cổ, sau khi tiêu diệt nước Đại Lý (Vân Nam), đã tiến vào lưu vực sông Hồng. Vó ngựa quân Mông tung hoành khắp vùng sa mạc và rong ruổi mãi đến tận châu Âu với những chiến thắng vẻ vang. Vì thế quân Đại Việt ban đầu bị đánh lui, vua Thái Tông phải bỏ Thăng Long rút xuống phía nam. Vua muốn nhờ Tống giúp chận đứng quân Mông nên hỏi Thái sư Trần Thủ Độ. Ông trả lời một câu bất hủ: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo!” Vào lúc thế giặc mạnh như nước lũ, câu trả lời vững chải đầy tự tin của ông đã giữ vững được tinh thần quyết thắng của quân dân Đại Việt. Không đầy một tháng sau, quân ta phản công và đẩy lui được đại binh Mông cổ buộc chúng phải rút chạy về nước.

Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn cũng là một vị tướng tài dưới triều vua Trần Thánh Tông. Ông ba lần (1258, 1285, và 1287) đánh tan quân Nguyên Mông từ phương bắc lăm le muốn thôn tính nước Nam. Hốt tất Liệt lúc bấy giờ không những là chúa tể trên cánh đồng cỏ mà còn là một hung thần đối với các nước Hồi giáo ở Trung Á, nước Nga và các nước lân cận. Lãnh thổ của quân Nguyên trải dài từ vùng Viễn Đông, kể cả Triều Tiên (Đại hàn bây giờ) đến tận Mac-tư-khoa, Muhi (Hungary), Tehran (Iran), Damascus (Syrie); từ Bắc Á xuống sâu đến biên giới Ấn độ và Miến điện. Hốt tất Liệt đánh bại dễ dàng nhà Nam Tống và Bắc Tống chiếm trọn nước Tàu. Thế mà khi tràn quân xuống phía Nam, đạo quân Mông bách chiến bách thắng lại chuốc lấy thảm bại. Với khí thế của quân Mông, vua Thánh Tông có ý định hàng giặc và Trần Hưng Đạo dõng dạc tuyên bố: “Nếu Bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã!” Chờ cho địch cạn lương, mỏi mệt, và hàng ngũ rối loạn, Hưng Đạo Vương mới cho quân phản công bằng mưu kế lợi dụng thủy triều cắm cọc nhọn trên sông Bạch đằng đâm thủng thuyền bè quân địch và đại thắng. Nhờ câu nói bất hủ đầy bất khuất của Trần Hưng Đạo, từ vua đến tôi đều quyết chí một lòng và đó là lý do quân Đại Việt thắng trận vẻ vang.

Một trong những tướng tài của Hưng Đạo Vương là Trần Bình Trọng bị quân Nguyên bắt sống cũng thốt lên một câu nói bất hủ khi giặc Nguyên dụ hàng, “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vua đất Bắc” Thời vua Thánh Tông được tiếng là thịnh trị vì có quá nhiều nhân tài ra giúp nước. Uy vũ bất năng khuất. Những vị tướng với lòng dũng cảm không hề run sợ trước sức mạnh của đoàn quân phương bắc như Trần Bình Trọng thì chuyện giặc Nguyên thảm bại đến ba lần cũng là điều dễ hiểu.

Nguyễn Thái Học, người sáng lập Việt Nam Quốc dân Đảng năm 1927. Câu nói bất hủ của ông chất chứa một chút chua chát: “Không thành công cũng thành nhân”. Và ông đã “thành nhân” khi bị Pháp xử trãm ngày 17 tháng 6, 1930 khi cuộc khởi nghĩa chống Pháp tại Yên Bái thất bại. Tuy thất bại nhưng ông đã để lại một tấm gương sáng cho những nhà ái quốc sau này, dứt khoát đánh đuổi bọn thực dân Pháp, đưa dân tộc thoát khỏi vòng đô hộ.

Lênin, ông tổ cộng sản cũng có một câu nói bất hủ, “Vô sản các nước, đoàn kết lại!” Khi lãnh tụ các nước thuộc địa nghèo nàn lạc hậu vớ được câu nói này và lấy nó làm phương châm hành động thì tương lai kinh tế của những quốc gia này bỗng trở nên “vô sản” thật. Ôi! Chỉ vì một câu nói mà hơn nửa nhân loại trong suốt 74 năm (1917 – 1991) sống trong nghèo đói triền miên, đau khổ trầm luân với một hoàn cảnh đầy nghiệt ngã. Chưa kể đến con số 100 triệu người phải lót thân trên con đường “cách mạng” cuồng vọng của lãnh tụ cộng sản.

Martin Luther King, một mục sư cổ võ cho quyền bình đẳng của các sắc dân thiểu số, đã mở đầu bài diễn văn hùng hồn vào ngày 28/08/1963 bằng câu nói bất hủ: “Tôi có một giấc mơ (…) tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng” Bài diễn văn của mục sư King không những đã gây ảnh hưởng lớn lao trên khắp nước Mỹ mà còn là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi nỗ lực tranh đấu quyền bình đẳng cho những nhà hoạt động nhân quyền sau này. Giấc mơ của mục sư King đã trở thành hiện thực khi chính quyền Hoa kỳ chấp thuận thông qua Civil Rights Act (Đạo luật Quyền Dân sự) vào ngày 02/07/1964, mở đầu một trang sử mới tôn trọng quyền của những người da màu trong lịch sử Hoa kỳ.

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng để lại cho dân miền Nam một câu nói bất hủ, “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm!” Câu nói để đời này gói trọn những kinh nghiệm xương máu về cộng sản của vị tổng thống thứ hai của nền cộng hòa miền Nam non trẻ. Thế mà có mấy ai để ý đến câu nói bất hủ của ông. Sự thật về câu nói của ông chỉ được phơi bày trần truồng sau năm 1975 và mãi đến bây giờ vẫn còn giá trị khi chủ nghĩa cộng sản còn trơ trẽn rơi rớt lại trên mảnh đất Việt khốn khổ.

Tổng thống Hoa kỳ Ronald Reagan khi đứng trước bức tường ô nhục Béc linh vào ngày 12/06/1987 đã thách thức Tổng Bí thư Liên sô Gorbachev bằng câu nói bất hủ, “Hỡi ông Gorbachev, hãy đập đổ bức tường này!” Hơn hai năm sau, ngày 09/11/1989 nhà nước cộng sản Đông Đức cho phép dân chúng thăm viếng Đông Bec linh và Tây Đức. Dân chúng đã dùng búa đập nát bức tường ô nhục, đánh dấu bước sụp đổ đầu tiên của chế độ cộng sản tại Âu châu.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng thốt lên một câu nói bất hủ khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nga sô Brezhnev lăm le định đưa Hồng quân sang Ba lan để dẹp tan Công đoàn Đoàn kết, “Nếu Liên sô tiến quân sang Ba lan, tôi sẽ cởi áo giáo hoàng và trở về Ba lan để chiến đấu bảo vệ quê hương tôi.” Nhờ câu nói đanh thép của vị Giáo hoàng dũng cảm, Brezhnev đã từ bỏ ý định xâm lăng.

… đến hôm nay

Trước tiên là câu nói của Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. “Ở Việt Nam không có tù nhân chính trị, không có đàn áp tôn giáo”. Quả thật câu nói này đã trở thành “bất hủ” vì “huyền thoại” của dân gian truyền tai nhau rằng: đây là lời nói dối trơ trẽn nhất của CSVN. Hãy nhìn tấm gương của các anh Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, hay các vụ đàn áp tôn giáo như Loan Lý, Tam Tòa, Bát Nhã, Đồng Chiêm… thì chúng ta sẽ biết rõ, ở Việt Nam có tù nhân chính trị, có dàn áp tôn giáo không.

Nhìn sâu hơn về khía cạnh văn hóa, tôi thấy đau. Vì lẽ, nó không chỉ những kẻ trực tiếp phản văn hóa Việt, phản Đạo Đức Việt, bất hiếu và dĩ nhiên phản quốc đã không tôn trọng Đồng Bào mình, đã xúc phạm đến biểu tượng của niềm tin của người Việt là Yêu sự thật. Tương lai của các em nhỏ sẽ đi về đâu, khi mà tầng lớp lãnh đạo đã phá hủy cái Văn Việt và Đức Việt của các em?

Chính vì thế, những chuyện động trời về xúc phạm nhân phẩm, văn hóa và tín ngưỡng không thể coi là chuyện cá nhân, địa phương, tôn giáo…Nó là chuyện Việt của chúng ta.

Vừa rồi, tôi có đọc và lắng nghe bài “PV ông Nguyễn Sỹ Bình về vụ xử bốn nhà hoạt động dân chủ” trên đài VOA. Trong bài ông Bình – lãnh đạo Đảng dân chủ Việt Nam có khẳng định rằng: “Đảng Dân Chủ không phải là thế lực thù địch của bất cứ ai. Mục tiêu của Đảng Dân Chủ không lật đổ chính quyền nào, mà là hoạt động ôn hòa nhằm thúc đẩy xây dựng cho Việt Nam một nhà nước pháp trị mẫu mực, hội nhập và nhân bản trong một nền kinh tế sinh động”.

Nhiều người dân Việt Nam khi nghe xong câu nói này đã thầm nghĩ trong bụng “may mà con có một người dám thay mặt chúng ta để nói lên ước mong tuy đơn sơ, nhưng đầy gian khó của những người dân Việt Nam hôm nay”. Tôi không khẳng định câu nói này là “bất hủ”, nhưng biết đâu nó sẽ vượt thời gian để rồi tồn đọng trong lòng người đọc và biết đâu sau này, sử sách lại điền thêm tên những câu nói bất hủ, trong đó có câu nói trên.

Lê Phương Loan, SG

24.1.2010

Nguồn: Tập san Dân Chủ 01/2010

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trình Bày Cảm Nhận Về Câu Nói “Thời Gian Là Vàng. Nhưng Vàng Thì Mua Được Mà Thời Gian Thì Không Mua Được” trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!