Top 20 # Xem Nhiều Nhất Stt Yêu Thương Quay Về / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Altimofoundation.com

Stt Muốn Quay Lại Với Người Yêu Cũ ❤️️Tus Quay Lại Nyc / 2023

STT Muốn Quay Lại Với NYC

Hãy để em ở bên cạnh anh. Vì em biết rằng em không thể sống nỗi mỗi ngày nếu thiếu vắng anh bên cạnh.

Trái đất vẫn quay mỗi ngày nếu thiếu mặt trời. Nhưng con tim em sẽ tan nát nếu không có anh bên cạnh. Em mong anh hãy quay về bên em.

Biết làm sao khi mỗi ngày em chỉ mong ngóng được trông thấy anh. Em sẽ dần héo tàn nếu anh không chăm sóc cho em mỗi ngày. Đừng chia tay nhau nữa anh ơi.

Anh biết anh không phải là người tốt nhất trên trái đất này nhưng anh sẽ là người dành tất cả tình yêu thương cho em. Anh mong em hãy bỏ qua những lỗi lầm làm em đau khổ.

Nếu anh có thể thu lại những gì anh đã nói anh sẽ làm, nhưng anh không thể làm vậy. Anh xin lỗi!

Em yêu à, ngày anh sinh ra là ngày anh gặp em… Và anh sẽ chết vào ngày em rời xa anh…

👉Bên cạnh STT Muốn Quay Lại Với NYC dành tặng bạn STT Hay Về Tình Yêu Đẹp Hài Hước ❤️️1001 Status Hay

Nếu còn yêu còn thương thì nên tìm cách quay về về bên nhau, dành tặng bạn những stt muốn quay lại với người yêu cũ cực ấn tượng.

.Có những thứ dù cố chấp thử nhưng quá khứ vẫn là quá khứ

Là một kí ức đẹp. Chỉ nên giữ lại nó. Không nên làm gì nữa. Dù vẫn con yêu nhau.

Tâm trí ban ngày của anh nhưng về đêm thì lại của em mất rồi… tại sao em lại lừa dối anh.

Vẫn vì những điều khiến tim mình rung động, nhưng đã thôi vì những điều từng khiến mình đau lòng mà đau lòng.

Nếu thất bại trong tình yêu hoặc là chúng ta yêu sai người hoặc yêu sai cách. Nhưng tình yêu vẫn luôn tồn tại, ở đâu đó chờ ta đi kiếm tìm. Và tình yêu là có thật.

Anh ước gì em ở đây hoặc là anh ở đó cùng em. Anh ước gì chúng ta cùng nhau đi bất cứ nơi nào.

Khi anh ra khỏi nhà vào ngày hôm nay, anh nhận ra rằng anh đã bỏ lỡ một điều gì đó. Và đó chính là em.

👉Ngoài Tus Muốn Quay Lại Với người yêu cũ chia sẻ đến bạn về top Stt Chất Ngầu Về Cuộc Sống ❤️ Caption Về Đời Hay Nhất

👉Bên cạnh STT Về Người Yêu Cũ Muốn Quay Lại với mình tiết lộ đến bạn STT Về Xe Và Tình Yêu ❤️️ 1001 Cap Quái Xế Hay Nhất

Thật ra có thử mở lòng với người khác mới thấy được trước kia người tốt với mình như thế nào. Mới biết mình từng yêu người ta nhiều, rất nhiều.

Dù sao, người con gái ta thương cũng chỉ là con gái, cũng biết yếu đuối chứ chẳng cứng rắn như những gì thể hiện ngoài kia. Và vì đó là người con gái ta thương… Điều đáng tiếc nhất là khi yêu thương chưa đủ, yêu thương đã hóa mây trời cho gió cuốn đi.

Người cũ còn thương, bốn chữ nghe sao mà chua chát, chua ở chữ cũ, chát ở chữ thương. Bởi lẽ, đã cũ rồi sao lại còn thương?

Chia tay là điều không ai mong muốn. Nhưng đôi khi ta buộc phải chấp nhận điều đó để rồi nỗi niềm lưu luyến về người yêu cũ day dứt mãi không nguôi.

Điều duy nhất khiến bạn ở lại và chờ đợi vì bạn còn yêu người yêu cũ. Điều đó hoàn toàn đúng và hợp lý vì. Bạn không thể nào ngăn cấm trái tim bạn rung động hay yêu thích một ai đó được

👉Dành tặng bạn STT Nhớ Người Yêu Ở Xa ❤️️ 1001 Cap Yêu Xa Ý Nghĩa

Sau khi chia tay không phải cứ muốn là có thể quay lại với người yêu cũ được nữa, đăng những dòng stt cũng là cách để nuối tiếc một cuộc tình đã qua.

👉Bên cạnh STT muốn Quay Lại Với người yêu cũ Khám phá ngay Stt Buồn Về Tình Yêu Đơn Phương ❤️️ Tus TY Ngắn

Có người vì yêu mà quên mất bản thân. Yêu hết mình, sống vì những gì người yêu muốn. Những gì người yêu thích. Điều này sẽ thật đáng buồn, vì bản thân bạn đã không giữ được chính mình.

Có những chuyện một mình cố gắng là không bao giờ đủ.

Em mệt lắm, khi em nói mà chẳng ai nghe, em buồn mà không ai thấu. Em cô đơn mà không thể có một người ở bên.

Anh đã khóc thật nhiều vì một quá khứ đã không mang lại hạnh phúc cho em. Anh chỉ xin một cơ hội được làm lại và tự hứa với lòng mình sẽ thay đổi tất cả để yêu em và chăm sóc em.

👉Ngoài Caption Muốn Quay Lại Với người yêu cũ tặng bạn top STT Tháng 3 Hay Nhất ❤️️ Tus Chào Tháng 3/2021

Sai lầm của chúng ta là cả hai đều đặt cái tôi quá cao, là không ai chịu nhường ai, là em đã quá ích kỷ chỉ biết giữ anh cho riêng mình… Hãy cho nhau một cơ hội thứ hai.

Em không thể quên đi 2 năm kỷ niệm hạnh phúc bên anh. Lại càng không thể quên đi gương mặt anh. Đừng bắt em quên đi tất cả. Hãy nói đó chỉ là giấc mơ. Hãy nói anh vẫn ở đây, ở ngay trong trái tim em.

Nếu anh vẫn còn trách cứ chuyện năm xưa em rời bỏ anh. Vậy thì em trịnh trọng nói lời xin lỗi anh. Anh muốn trừng phạt em thế nào cũng được, chỉ cầu xin anh đừng rời xa em.

Tôi vẫn phải sống để chờ đợi em, vì lời hứa em sẽ về bên tôi. Vì niềm tin người em yêu là tôi, người em muốn sống đến trọn đời là tôi.

Anh thấy nhớ em thật nhiều, anh cũng thay đổi để quan tâm em nhiều hơn. Mỗi ngày mong em cho anh một cơ hội để yêu và chăm sóc em.

👉Bên cạnh Status muốn Quay Lại Với Người Yêu Cũ chia sẻ đến bạn Stt Đường Đời Hay Nhất ❤️ Câu Nói Sâu Sắc Về Cuộc Đời

👉Bên cạnh Những Câu Nói Muốn Quay Lại Với Người Yêu Cũ tiết lộ đến bạn Stt Vui Về Con Gái ❤️ Caption Vui Vẻ, Vui Nhộn, Hài Hước

Khi muốn quay lại với người yêu cũ thì đăng stt là cách để bạn thể hiện tình cảm một cách ấn tượng nhất đấy.

Có đôi khi, bước qua những góc phố quen thuộc, thấy những cảnh quen thuộc, đột nhiên nhớ đến khuôn mặt của một người. Bỗng dưng rất muốn khóc, nhưng khóc cũng không nổi.

Có đôi khi, lúc bản thân chìm trong đêm khuya tĩnh lặng, đột nhiên thấy cô độc thấu tận xương tủy. Và có đôi khi, đột nhiên tìm không được bản thân, ra là đã đánh mất chính mình rồi.

Thật ra có thử mở lòng với người khác mới thấy được trước kia người tốt với mình như thế nào, mới biết mình từng yêu người ta nhiều, rất nhiều.

Chia tay là điều không ai mong muốn, nhưng đôi khi ta buộc phải chấp nhận điều đó để rồi nỗi niềm lưu luyến về người yêu cũ day dứt mãi không nguôi.

Hãy để mọi thứ trở lại như trước đây nha em! Anh xin lỗi và anh không thể sống nếu không có em.

Làm thế nào để anh có thể bước tiếp mỗi khi anh nhớ đến em. Cảm giác đó thật khiến anh đau đớn.

👉Bên cạnh STT Muốn Quay Lại Với Người Yêu Cũ tặng bạn trọn bộ STT Buông Xuôi Tất Cả ❤️️ Buồn Thấm Đẫm Nước Mắt

Gửi đến bạn những dòng stt muốn quay lại với người yêu cũ cực độc đáo và đầy tâm trạng làm xao xuyến người ấy ngay.

👉Ngoài STT Quay Lại Với Người Yêu Cũ tặng bạn combo STT Yêu Hay Nhất ❤️️ 1001 STT TY Đẹp Dành Cho Nhau

1

Let’s make up for each other, let’s talk together. Let’s find a way to connect us again.

Hãy bù đắp cho nhau, hãy trò chuyện cùng nhau. Hãy tìm ra con đường để nối chúng ta lại với nhau thêm một lần nữa.

2

Let’s put our life on the right track once more by accepting my apology.

Hãy để cuộc sống của chúng ta đi đúng hướng thêm lần nữa nha em bằng cách chấp nhận lời xin lỗi của em.

3

There’s always room for forgiveness. Find it in my heart and give our love one more chance.

Luôn có căn phòng cho sự tha thứ. Hãy tìm nó trong trái tim em và cho tình yêu của chúng ta thêm một cơ hội.

4

The sun rises and sets every day, but his world has stopped moving. It will keep moving if you come back to me.

Mặt trời mọc và lặn mỗi ngày, nhưng thế giới của anh đã ngừng chuyển động. Nó sẽ tiếp tục di chuyển nếu em quay lại bên anh.

5

Apologizing is the first step in resuming a broken relationship. Now you send it to me, will you accept it?

Nói lời xin lỗi là bước đầu tiên để nối lại mối quan hệ đã tan vỡ. Bây giờ anh gửi nó cho em, liệu em có chấp nhận nó không?

👉Bên cạnh STT Muốn Quay Lại Với Người Yêu Cũ Bằng Tiếng Anh tặng bạn bí kíp STT Về Nắng Và Tình Yêu ❤️️ Cap Về Nắng Đầy Ngọt Ngào

Top Stt Muốn Người Yêu Quay Lại Lãng Mạng Nhất 2022 / 2023

Anh đã khóc thật nhiều vì một quá khứ đã không mang lại hạnh phúc cho em, anh chỉ xin một cơ hội được làm lại và tự hứa với lòng mình sẽ thay đổi tất cả để yêu em và chăm sóc em

#2 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Người ta nói “hai người nếu yêu nhau dù có xa cách nhưng nhất định sẽ gặp lại nhau”, em đã từng cho đó là phù phiếm, nhưng giờ thì em hi vọng điều đó là thật. Em hi vọng một ngày nào anh sẽ quay lại, đứng trước mặt em và nói “anh yêu em”.

#3 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

#4 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Chẳng phải có người đã từng hứa sẽ tha thứ cho em nếu em biết sai. Chẳng phải có người đã từng hứa dù sau này có ra sao cũng nhún nhường một bước… Vậy vì sao khi em biết sai anh lại không tha thứ?

Anh nói: “Nếu khoảng cách của chúng ta là 1000 bước. Chỉ cần em tiến tới 1 bước… Anh nhất định sẽ bước nốt 999 bước còn lại để đến bên em…”… Lời nói ấy nay còn đâu. Em đã bước đến bên anh 999 bước rồi, hãy cho nhau thêm một cơ hội và bước tiếp một bước đến bên em

#6 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Sai lầm của chúng ta là cả hai đều đặt cái tôi quá cao, là không ai chịu nhường ai, là em đã quá ích kỷ chỉ biết giữ anh cho riêng mình… Hãy cho nhau một cơ hội thứ hai.

#7 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Một chút thôi . . . ! Cho em có lại cảm giác được yêu thương như trước. . . Đừng bỏ quên em quá lâu . . . Em sợ mình cũng sẽ buông tay.

#8 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Em không thể quên đi 2 năm kỷ niệm hạnh phúc bên anh, lại càng không thể quên đi gương mặt anh. Đừng bắt em quên đi tất cả. Hãy nói đó chỉ là giấc mơ. Hãy nói anh vẫn ở đây, ở ngay trong trái tim em.

#9 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Ngày anh tỏ tình với em… Em cười… Ngày anh chia tay em… Em cười… Vì em vẫn không thể tin nổi lời chia tay đó là thật… Em không tin nên bắt mình phải cười để nghĩ rằng “chỉ là anh tạm rời xa em thôi”. Em tin một ngày nào đó anh sẽ lại quay về

#10 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Nếu em mất anh, chỉ mong cho thời gian trôi qua thật nhanh, mong cho kiếp người sẽ trôi qua thật nhanh để đến kiếp sau, anh và em sẽ làm lại từ đầu. Em sẽ chờ đợi anh như em từng chờ đợi, và mình sẽ được ở bên nhau mãi mãi, không còn ngăn cách, không còn đau buồn nữa

#11 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Nếu anh vẫn còn trách cứ truyện năm xưa em rời bỏ anh vậy thì em trịnh trọng nói lời xin lỗi anh. Anh muốn trừng phạt em thế nào cũng được, chỉ cầu xin anh đừng rời xa em

#12 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Tôi vẫn phải sống để chờ đợi em, vì lời hứa em sẽ về bên tôi, vì niềm tin người em yêu là tôi, người em muốn sống đến trọn đời là tôi.

#13 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Lần đầu tiên anh thấy em khóc. Và anh tin rằng em đang khóc vì hạnh phúc chứ không phải những giọt nước mắt tủi hờn vì quãng thời gian yêu anh trong vô vọng ấy. Em im lặng nhưng anh tin rằng em sẽ quay về bên anh…

#14 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Hãy bên anh như em đã nói, hãy để anh yêu em như anh đã từng, mình hãy cứ thế này đi em à, dù nhọc nhằn, dù có những lúc đớn đau, mệt mỏi, nhưng chúng ta sẽ luôn bên nhau để cùng xoa dịu và cùng đi qua tất cả. Em ơi! Đừng rời xa anh

#15 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

ừng bảo rằng chia tay và bảo anh hãy yêu thương một ai khác để kết thúc một tình yêu không thẳng lối ngay lề. Anh không thể yêu thêm một ai đó để tìm quên em, anh không thể giả vờ với cảm xúc của chính mình, anh không thể mỉm cười bảo rằng mình chẳng sao khi em quay đi, anh không thể, không thể sống mà không em, em à!

#16 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Anh thấy nhớ em thật nhiều, anh cũng thay đổi để quan tâm em nhiều hơn. Mỗi ngày mong em cho anh một cơ hội để yêu và chăm sóc em.

#17 top stt muốn người yêu quay lại cảm động nhất 2020

Anh nhận ra mình đã yêu em thật nhiều, em quan trọng thế nào với anh. Hãy cho anh cơ hội được yêu em lần nữa, dù chỉ là 1% thôi cũng được, anh sẽ cố gắng hết mình để giành lấy 99% kia rồi cùng em xây dựng tổ ấm mơ ước của chúng mình.

những tin nhắn quay lại với người yêu cũ 2020

những câu nói khiến người yêu cũ phải suy nghĩ

quotes muốn quay lại với người yêu cũ 2020

stt cho người yêu cũ hối hận

: Quay Đầu Là Bờ / 2023

[Tập 91]: Quay Đầu Là Bờ

Văn Danh Cụ Sanh

Kinh văn:

“Ngã nhược thành chánh giác

Lập danh vô lượng thọ

Chúng sanh văn thử hiệu

Câu lai ngã sát trung”.

Đoạn nhỏ này là một bài kệ gồm bốn câu.Bốn câu này là trung tâm của đại nguyện Di Đà, cũng là hết thảy mấu chốt của “Kinh Vô Lượng Thọ”. Không chỉ là Di Đà phổ độ mười pháp giới tất cả chúng sanh, mà cũng là con đường duy nhất mà mười phương ba đời tất cả chư Phật Như Lai độ chúng sanh thành Phật đạo. Bốn mươi tám nguyện đều là khai diễn của bốn câu kệ này.

Vào thời xưa, Đại sư Thiện Đạo đã nói: ”48 nguyện mỗi nguyện đều là quy về pháp môn niệm Phật”. Danh hiệu của Di Đà đầy đủ vô lượng nghĩa: vô lượng thọ, vô lượng quang, vô lượng thanh tịnh, vô lượng trang nghiêm, vô lượng trí tuệ, thậm chí đến vô lượng của vô lượng. Người xưa nói với chúng ta, vô lượng quang là biểu thị tự tánh vô lượng trí tuệ vốn đầy đủ, vô lượng thọ là biểu thị pháp thân thường trụ.Cho nên, danh hiệu hàm nhiếp tất cả pháp. Chúng ta thường hay nghe nói: ”Danh hiệu công đức không thể nghĩ bàn”.Câu nói này rất chân thật.Thế nhưng đối với người sơ học của chúng ta mà nói, sau khi chúng ta nghe rồi, luôn cảm thấy cách nói của câu này quá hàm hồ, quá chung chung, khiến cho người sơ học chúng ta không tìm ra được bờ mé.Do đây Thế Tôn mới cần phải 49 năm vì tất cả chúng sanh giảng Kinh nói pháp. Chư Phật Như Lai nói ra tất cả pháp đều không lìa khỏi Vô Lượng Thọ. Các vị phải ghi nhớ, “Vô Lượng Thọ”, văn Phạn gọi là A Di Đà, là đức hiệu chân như tự tánh của chúng ta. Người xưa nói “Vô Lượng Thọ”biểu thị pháp thân thường trụ.Lời nói này rất thỏa đáng, rất viên mãn.

Các Đại đức thời Tùy Đường, bao gồm Nhật Bản, Cao Ly thời đó, một số tăng nhân nước ngoài đến Trung Quốc du học, họ đều khẳng định: Thế Tôn nhất đại thời giáo 49 năm đã tuyên nói, ngay trong tất cả Kinh giáo, “Hoa Nghiêm” là tối viên mãn. Cho nên,bất cứ một tông phái nào cũng đều tôn trọng “Hoa Nghiêm” là pháp luân căn bản, tất cả Kinh đều là quyến thuộc của “Hoa Nghiêm”. Cũng giống như một cây to, “Hoa Nghiêm” là gốc rễ của một thân cây, Thế Tôn 49 năm đã nói ra tất cả Kinh giáo khác cũng giống như cành lá của cây vậy, đều là từ căn bản mà sanh ra, đều là để xiển dương đạo lý căn bản. Mà “Vô Lượng Thọ” lại chính là căn bản của căn bản. Từ ngay chỗ này hiển thị rõ ra, danh hiệu công đức không thể nghĩ bàn. Nói được càng cụ thể hơn một chút, 48 nguyện chính là chú giải của bài kệ này,toàn bộ “Kinh Vô Lượng Thọ” là chú giải của 48 nguyện, bộ “Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Kinh” chính là chú giải của “Kinh Vô Lượng Thọ”, tất cả Kinh màThế Tôn nói trong 49 năm là chú giải của “Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Kinh”. Chúng ta từ ngay chỗ này quy nạp lại một chút, tất cả Kinh quy nạp lại là “Hoa Nghiêm”, “Hoa Nghiêm” quy nạp lại là “Vô Lượng Thọ”, “Vô Lượng Thọ” quy nạp lại là 48 nguyện, 48 nguyện quy nạp lại chính là bốn câu kệ này. Đây mới biết bốn câu kệ này nói rõ pháp môn niệm Phật. Khoa đề này chúng ta là ”văn danh cụ sanh”, như vậy mới đem danh hiệu công đức vì chúng ta hiển thị rõ ra.

Do đây có thể biết, niệm một câu sáu chữ hồng danh này cũng giống như đem tất cả Kinh mà Thích Ca Mâu Ni Phật trong 49 năm nói ra thảy đều niệm hết, ”một là tất cả, tất cả là một”. ”Một” là gì? Là một câu sáu chữ hồng danh”Nam Mô A Di Đà Phật”. ”Tất cả” là gì?Ngày nay mọi người chúng ta có thể thấy ra được, “Đại Tạng Kinh” của Phật giáo là tất cả.Đạo lý và chân tướng sự thật này, người biết được không nhiều.Quả nhiên tường tận, quả nhiên biết được rồi thì làm gì có lý nào mà không hết lòng hết dạ niệm Phật?Bạn không niệm Phật thì niệm cái gì?Bạn đọc Kinh, niệm chú, bạn niệm gì đều chỉ là cành lá của một cây.Bạn niệm A Di Đà Phật chính là niệm ngay gốc của cây to. Chúng ta mới thật làm cho rõ ràng, thật làm cho tường tận. Cho nên, người xưa thường hay khích lệ chúng ta: ”Tử tận thâu tâm, lão thật niệm Phật”. Thâu tâm là gì? Đầu cơ thủ xảo, không thành thật.Người chân thật thành thật, một câu danh hiệu niệm đến cùng thì liền thành công rồi.

Mấy ngày nay, có rất nhiều đồng tu từ khắp nơi đến đây, các vị có người từ Cam Túc đến, có người từ Đơn Đông đến, có người từ Thẩm Dương, còn có người từ Đại Liên, các đồng tu từ các quốc gia khu vực khác đến rất nhiều. Các vị từ Đông Bắc đến đại khái đều biết Trường Xuân Bách Quốc Hưng Long Tự có một vị pháp sư Thường Huệ, rất nhiều người đều biết bà.Bà không hề đi học, không biết chữ.Bà năm nay đã hơn 60 tuổi, là một vị lão Tỳ Kheo.Một câu ”Nam Mô A Di Đà Phật” bà đã niệm thành công. Rốt cuộc bà niệm đến được công phu như thế nào?Tôi không dám nói,tôi chưa gặp mặt bà,nhưng ngay trong truyền thuyết, tôi suy tưởng mức độ thấp nhất là bà đã chân thật niệm đến công phu thượng thừa, công phu thành khối.Công phu thành khối cũng có ba bậc chín phẩm.Có được công phu như vậy thì sanh tử liền tự tại.Thế gian này có duyên thì có thể ở thêm mấy năm, nếu không có duyên, muốn lúc nào vãng sanh thì đến lúc đó vãng sanh.Đây là các vị xem thấy một người ngay hiện tại.Còn có một số người chân thật có cái công phu này, hoặc giả còn cao minh hơn so với công phu này, nhưng họ không hiển lộ nên không có người biết.

Phật pháp quyết không biểu dương chính mình.Người chân thật có đạo hạnh, không có người nào mà không khiêm tốn, hạ thấp, cung kính, đó là người chân thật có đức.

Cuối thời nhà Thanh, đầu Dân Quốc đến ngày nay, chúng ta xem thấy trong vãng sanh truyện, trong ghi chép của người xưa, những người tu hành đích thực có thành tựu, vãng sanh tướng lạ hi hữu, biết trước giờ ra đi, đứng mà đi, ngồi mà đi, trong đó có không ít người đều là không biết chữ. Có lẽ có một số đồng tu nghe được, cảm thấy kỳ lạ.Kỳ thật, chúng ta tỉ mỉ mà nghĩ tưởng, không phải không có đạo lý.

Người xưa thường nói:”Người thành thật có thành tựu”.Những người nào thành thật? Người thượng căn lợi trí thành thật, nên gọi là một nghe ngàn ngộ, người này là thành thật. Người thứ hai là người hạ ngu thành thật,họ không có văn hóa, không có đi học, thế nhưng dạy họ làm thế nào thì họ lão thật trung thực, theo phép tắc quy củ mà làm; họ không có vọng tưởng, không có phân biệt, cũng không có chấp trước. Hai người này rất dễ dàng thành tựu. Một khoảng lớn ở giữa là người rất không thành thật, có nhiều vọng tưởng, phân biệt, chấp trước, nhiều ý kiến, cho nên phiền phức, mệt nhọc chư Phật Bồ Tát, tổ sư đại đức hết lòng hết dạ khuyên bảo, nhưng vẫn rất không dễ gì quay đầu. Đến hôm nào họ chân thật đem ý kiến buông bỏ rồi, xả bỏ vọng tưởng, phân biệt, chấp trướcthì đến lúc đó nhân duyên thành Phật của họ đã chín muồi.

Các đồng tu đến từ Đài Loanrất quan tâm đến sự thay đổi của hai bờ, có thể nói thân tâm đều không an ổn. Bạn tỉ mỉ mà nghĩ xem, người ở các quốc gia khu vực khác lại chẳng phải là như vậy sao?Ngày nay là nguy cơ của hai bờ, nói lời thành thật, toàn thế giới đều có nguy cơ, không chỉ là hai bờ.Nguy cơ từ đâu mà có? Phật nói với chúng ta, tổ tiên cổ xưa cũng nói với chúng ta là từ cái tâm bất thiện, ý niệm bất thiện, hành vi bất thiện của tất cả chúng sanh mà tạo thành.

Học Phật, trước tiên phải thông đạt đạo lý của nhân quả.Thế xuất thế gian pháp đều không ngoài định luật của nhân quả.Đây là chân lý, Phật pháp cũng không thể siêu vượt. “Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Kinh” nói là Ngũ Châu Tam Muội, “Kinh Diệu Pháp Liên Hoa” nói Nhất Thừa Nhân Quả, cho nên Phật pháp chính là nhân duyên sanh. Nếu bạn hiểu rõ được đạo lý này, bạn mới chân thật hiểu được.

Thế Tôn trên “Kinh Kim Cang” dạy bảo chúng ta: “Pháp còn nên xả, huống hồ phi pháp”. Pháp là gì?Pháp là Phật pháp.”Xả” chính là không nên phân biệt, không nên chấp trước.Vì sao vậy? Do nhân duyên sanh, không phải là thật. Nếu như chúng ta đối với tất cả pháp thế xuất thế gian đều không phân biệt, đều không chấp trước thì chúng ta liền thành công, liền vào cảnh giới của chư Phật Như Lai, chân tướng của vũ trụ nhân sanh bạn liền thấy được, cho nên nói ”chư pháp thực tướng”. Trong Tông môn đã nói: ”Minh tâm kiến tánh, kiến tánh thành Phật”. Khác biệt giữa Phật và phàm phu chính là phàm phu đọa lạc trong vọng tưởng, phân biệt, chấp trước; còn chư Phật Như Lai, Pháp Thân Đại Sĩ thì chắc chắn không có vọng tưởng, phân biệt, chấp trước. Ngoài cái này ra không có gì khác. Nếu chúng ta ở ngay trong một đời muốn có thành tựu thì nhất định phải đi đường cũ, con đường mà chư Phật Như Lai đã đi qua, con đường này là con đường phá mê khai ngộ, là con đường siêu phàm nhập Thánh, chắc chắn không có sai biệt. Một phương hướng, một mục tiêu.Bạn đi bằng cách nào?Phương pháp thì quá nhiều, nên gọi là tám vạn bốn ngàn pháp môn, vô lượng pháp môn.Pháp chính là phương pháp, môn là lối đi.Phương pháp lối đi rất nhiều rất nhiều. Phật Bồ Tát ”các thính kỳ tiện”, bạn ưa thích dùng phương pháp nào đều được, chỉ cần phương hướng chính xác, con đường không có đi sai, sớm hay trễ nhất định cũng sẽ đạt đến mục đích, cho nên mới nói ”pháp môn bình đẳng không có cao thấp”. Đây là lời chân thật.

Lại nói pháp môn cũng không có khó dễ, khó dễ là ở người, không phải ở pháp. Pháp là bình đẳng, người thì không bình đẳng, nên có câu: ”Nhân tâm bất bình, các như kỳ diện”. Chúng ta mỗi một người tướng mạo đều không như nhau.Vì sao lại không giống nhau?Ý niệm của chúng ta không giống nhau.Vì sao chúng ta lớn lên tướng mạo thế này?Vì sao trưởng thành loại thân hình này?Xem thấy thế gian này, vô số chúng sanh mỗi mỗi đều không giống nhau. Phật nói với chúng ta, nguyên nhân này là do ”tâm tưởng sai khác”, trong lòng chúng ta nghĩ không giống nhau, cách nghĩ đối với người với vật với việc đều rất khác nhau. Nếu như chúng ta đem những vọng tưởng, phân biệt, chấp trước này buông xả, người buông xả cùng người buông xả khác thì tướng mạo liền tương đồng,cho nên nói: ”Phật Phật đạo đồng”. Trong mười pháp giới, càng hướng lên trên mà đi thì tướng mạo càng giống nhau, đến khi thành Phật thì hoàn toàn tương đồng.Tướng mạo của Bồ Tát thì gần giống nhau, cái khác biệt nhỏ đó chúng ta không cách gì phân biệt được, cho nên chúng ta xem thấy tướng mạo của Bồ Tát đều tương đồng.Vì sao vậy?Tâm tưởng giống nhau.Họ nghĩ gì vậy?Họ không nghĩ bất cứ thứ gì.Không nghĩ bất cứ thứ gì thì giống nhau, thì hoàn toàn tương đồng; nếu như còn có nghĩ thì chắc chắn không tương đồng.Cho nên, tướng mạo của Phật là hoàn toàn tương đồng.

Cũng có lẽ các vị muốn hỏi: “Tướng mạo của Phật là tương đồng? Tôi xem thấy rất nhiều tượng Phật đều không giống nhau”.Tượng Phật là do người tạo ra, tâm người không đồng nên tạo ra tượng Phật cũng không đồng, chính là đạo lý này. Nếu chân thật là Phật, tượng Phật sẽ giống nhau.Chúng ta suy xét đạo lý này, lý nếu như tường tận thông đạt, trên sự tướng liền sẽ không có nghi hoặc.Đoạn nghi sanh tín.

Chúng ta xem thấy trên “Kinh Vô Lượng Thọ”, 48 nguyện rõ ràng nói với chúng ta, phàm hễ là người sanh đến Thế giới Tây Phương Cực Lạc thì tướng mạo đều như nhau, thể chất cũng giống nhau, người người đều là tử ma chân kim sắc thân. Vì sao sanh đến Thế giới Tây Phương Cực Lạc thì giống nhau? Sanh đến Thế giới Tây Phương Cực Lạc, bao gồm tất cả vọng tưởng, phân biệt, chấp trước đều buông xả rồi, trong tâm mọi người đều nghĩ A Di Đà Phật, trong miệng đều niệm A Di Đà Phật, tự nhiên tướng mạo liền giống nhau.Chỉ có một ý niệm là A Di Đà Phật, đây là thành tựu của chính chúng ta. Sau khi chính mình thành tựu thì chắc chắn sẽ không còn tự tư tự lợi, chắc chắn sẽ không nói đến Thế giới Tây Phương Cực Lạc để đi hưởng phước,không có đạo lý này. Bạn tất nhiên giống như A Di Đà Phật, chư Phật Như Lai đến mười pháp giới phổ độ chúng sanh, không cần người khác khuyên bạn, cũng không cần người khác phái bạn đi, bạn tự nhiên liền sẽ đi. Giống như chư đại Bồ Tát vậy, chúng sanh có cảm, bạn tự nhiên liền ứng, đáng dùng thân gì để độ thì bạn liền hiện ra thân đó để độ.

Mọi người đọc “Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm” đều biết được Quán Thế Âm Bồ Tát có 32 ứng thân.Người vãng sanh đến Thế giới Cực Lạc, cho dù là cõi Phàm Thánh Đồng Cư hạ hạ phẩm vãng sanh cũng viên mãn đầy đủ 32 ứng thân. Đây là không thể nghĩ bàn của Tịnh Độ. Vì sao vậy? Trên Kinh nói được rất rõ ràng, bốn cõi của Thế giới Tây Phương, cõi Phàm Thánh Đồng Cư là phiền não tập khí chưa đoạn, nếu như tu học các pháp môn khác thì vẫn cứ ở trong sáu cõi luân hồi, ngay sáu cõi cũng không ra khỏi, hay nói cách khác, không thể nói đến thành tựu, quả báo nhiều nhất là phước báo trời người mà thôi, vẫn chưa thể thành tựu. Cho dù sanh đến cõi Phương Tiện Hữu Dư, cũng chỉ là buông xả chấp trước, còn vọng tưởng, phân biệt thì vẫn chưa buông xả. Nếu dùng Phật Kinh để nói, kiến tư phiền não đoạn rồi, trần sa vô minh chưa đoạn, tuy có thể siêu việt sáu cõi, nhưng vẫn không thể ra khỏi mười pháp giới.Người vãng sanh của cõi Thật Báo Trang Nghiêm thì không có lời gì để nói, đó là chân thật có thành tựu, siêu vượt mười pháp giới.Đây là sự thù thắng của Tịnh Tông.Do đây có thể thấy, nếu như chúng ta xả bỏ pháp môn này, tu học bất cứ pháp môn nào cũng cần phải đoạn kiến tư phiền não, trần sa phiền não thì mới có thể ra được,thế nhưng thực tế mà nói, chắc chắn không phải chính mình có năng lực đoạn hai loại phiền não này.

Cho nên, tôi gặp được một số Đại đức, bao gồm trong chú sớ những Tổ sư đời Minh Thanh, chúng ta thường đọc được, nếu như không trì danh, không theo pháp môn vãng sanh này, thực tế mà nói, phàm phu phước mỏng như chúng ta thì không thể cứu. Chúng ta đọc qua những văn tự này, nghe người khác nói như vậy, quay lại bình lặng mà suy xét, họ nói một chút cũng không sai.

Tịnh Tông tuy gọi là ”đạo dễ hành”,nhưng ”dễ” cũng không phải là dễ dàng ngay trong tưởng tượng, mà chỉ là dễ dàng hơn so với các pháp môn khác.Bạn không được hiểu sai.Các pháp môn khácphải đoạn phiền não, còn Tịnh Tông dạy bạn phục phiền não, phục so với đoạn thì dễ dàng hơn.Nếu như phiền não của chúng ta không thể phục được thì ngay đời này chúng ta không thể đi được. Nhất định phải nên biết, nhất định phải nhớ rõ ràng.Lời nói này là Phật nói, không phải người thông thường nói.Phiền não là phải phục được, tuy gốc của phiền não chưa đoạn, thế nhưng nó không khởi tác dụng. Người xưa có một thí dụ rất hay, giống như”đá cuội đè cỏ”, tuy là chưa trừ được gốc nhưng đè ép nó xuống, nên nó không khởi được tác dụng.Thế nhưng nếu đá cuội được lấy đi, cỏ lại đâm chồi lên.Việc này so với đoạn phiền não thực tế là quá dễ dàng. Hay nói cách khác, nếu như chúng ta hy vọng ở ngay trong một đời này thành tựu, ngay trong một đời này quyết định vãng sanh thì trước tiên phải đem luân hồi buông xả.

Làm sao buông xả luân hồi?Buông xả tâm luân hồi.Tâm luân hồi là gì?Kiến tư phiền não, kiến giải sai lầm, tư tưởng sai lầm tạo thành sáu cõi luân hồi, cho nên gọi là ”kiến tư phiền não”.“Kiến phiền não” là trên kiến giải có sai lầm, “tư phiền não” là trên tư tưởng có sai lầm.Nếu chúng ta hàng phục được kiến tư phiền não, không để nó khởi tác dụng, không để nó khởi hiện hành, thìchúng ta niệm mỗi câu Phật hiệu này liền tương ưng với A Di Đà Phật. Cũng giống như sóng vô tuyến điện hiện tại vậy, sóng điện này của chúng ta phát ra, ở bên kia Ngài liền tiếp nhận được. Đôi bên chân thật làm đến cảm ứng tương thông, vậy thì thông rồi.

Hiện tại chúng ta ngày ngày niệm Phật, niệm qua mấy năm, niệm qua mấy chục năm, nhưng tin tức này vẫn không thông,do nguyên nhân gì? Phiền não của chúng ta chưa phục được, cho nên không thông. Điều quan trọng nhất trong phiền não, căn bản của căn bản, trong lúc giảng giải tôi thường hay nói qua với các vị, làtự tư tự lợi. Cách nói này của tôi, mọi người dễ hiểu, thuật ngữ trên Phật Kinh gọi là ”thân kiến”.Thân kiến chính là tự tư tự lợi.Tất cả đều muốn vì ta, vậy thì xong rồi. Ngày nay chúng ta đoạn phiền não cũng tốt, phục phiền não cũng tốt, đều phải hiểu được bắt tay từ căn bản. Tông môn nói tu từ căn bản, giáo hạ cũng không ngoại lệ.

Người niệm Phật chúng ta phục phiền não cũng phải hiểu được một đạo lý là không luận tu học pháp môn gì, phải tu từ căn bản.Trước tiên phải phục ”ngã kiến”,hay nói cách khác, trước tiên phải bạt trừ tự tư tự lợi.Cái thứ này hại chết người. Người học Phật, tu học pháp môn niệm Phật, một ngày từ sớm đến tối cầm lấy chuỗi hạt,niệm: ”A Di Đà Phật…A Di Đà Phật…”, cầu nguyện vãng sanh, sau cùng vãng sanh đến nơi nào? Vãng sanh đến A Tỳ Địa Ngục. Việc quái lạ! Khi tôi còn làm học sinh cầu học với lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam, tôi đã đọc “Đại Thế Chí Bồ Tát Niệm Phật Viên Thông Chương Sớ Sao” do Pháp sư Từ Vân Quán Đảnh làm vào thời Càn Long tiền Thanh. Ở phía sau của “Sớ Sao”, Ngài nêu ra niệm Phật có một trăm loại quả báo khác nhau, quả báo thứ nhất là đọa A Tỳ Địa Ngục, quả báo sau cùng là thượng phẩm thượng sanh. Tôi cảm thấy vô cùng kinh ngạc, một ngày từ sớm đến tối niệm A Di Đà Phật, vì sao niệm đi đến A Tỳ Địa Ngục? Tôi đặc biệt thỉnh giáo với lão sư Lý, tôi có nghi vấn đối với việc này:“Niệm Phật có không tốt cũng không đến nỗi đọa A Tỳ Địa Ngục”. Lão sư Lý nghe tôi nêu ra vấn đề này, thầy nói: ”Nghi vấn này là vấn đề lớn, tôi không nói với một mình ông.Khi giảng Kinh sẽ nêu ra giảng giải cùng mọi người”.

Vì sao niệm Phật lại đi đến A Tỳ Địa Ngục? Ý niệm tự tư tự lợi quá nặng,tuy là niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ, nhưng mỗi niệm không buông xả tự tư tự lợi, ngay trong cuộc sống thường ngày vẫn là tranh danh đoạt lợi với người. Thì ra là như vậy! Tuy là miệng niệm Di Đà, nhưng danh vọng lợi dưỡng, tham-sân-si-mạn, phải quấy nhân ngã trong lòng không có thứ nào buông xả, vậy đương nhiên là đọa A Tỳ Địa Ngục rồi, không có lời gì để nói.

Chúng ta từ ngay chỗ này có được sự khải thị rất lớn, sau đó mới biết được niệm Phật không phải chỉ có miệng niệm, chỉ có miệng niệm thì không hữu dụng. Chẳng trách người xưa thường nói: ”Miệng niệm Di Đà tâm tán loạn, đau mồm rát họng cũng chỉ uổng công”. Niệm Phật phải niệm thế nào?Nghĩ tưởng xem ý nghĩa của ”niệm” là gì? Văn tự Trung Quốc chúng ta là phù hiệu của trí tuệ, chữ ”niệm” bên trên là chữ “kim”, phía dưới là chữ “tâm”. Thì ra ý nghĩa của chữ ”niệm” là tâm của hiện tại, trên tâm hiện tại có Phật thì gọi là niệm Phật. Không nhất định là miệng niệm, mà trong tâm phải thật có Phật. Nếu trong tâm không có Phật, chỉ trên miệng có Phật thì không hữu dụng, nhất định trong tâm phải có Phật. Trong tâm có A Di Đà Phật rồi, ý nghĩa của A Di Đà Phật là gì? Nếu như chỉ niệm một câu Phật hiệu này mà không hiểu ý nghĩa thì không thể tương ưng.

Cũng có lẽ các vị hỏi, có rất nhiều người không có văn hóa, người không có nhận qua giáo dục, cũng không có nghe Kinh, Phật lý, thế gian lý họ đều không hiểu thứ gì, thế nhưng niệm Phật không được bao lâu thì họ chân thật vãng sanh, Phật tiếp dẫn họ đi rồi,việc này là thế nào vậy? Tỉ mỉ đi quán sát họ, thì ra ý nghĩa hàm chứa trong câu ”A Di Đà Phật”, họ thảy đều làm được rồi, cho nên họ có thể vãng sanh. Họ không có vọng tưởng, phân biệt, chấp trước, không có tự tư tự lợi, không có phải quấy nhân ngã, không có tham-sân-si-mạn, đối nhân xử thế tiếp vật là một mảng từ bi.Việc này tuy là họ chưa học qua, thế nhưng họ khởi tâm động niệm liền tương ưng với Phật.

Nếu bạn không tin tưởng, Singapore có một vị cư sĩ Hứa Triết, bà không hề nghe qua Phật pháp, cũng không có đi học, đến bốn năm mươi tuổi bà mới ra sức dụng công, đến khắp nơi thỉnh giáo với người, như vậy mới có thể đọc sách, chưa hề tiếp xúc qua Phật giáo. Cả đời bà, khởi tâm động niệm, đời sống, hành vi nhà Phật đã nói, bà thảy đều làm được. Hơn một năm gần đây, bà mới xem đến sách Phật. Bà xem được rất hoan hỉ, bà vẫn ngày ngày đang đọc.Tôi đến thăm hỏi bà.Bà hỏi tôi: ”Con có thể làm đệ tử Phật hay không?”.Tôi nói: ”Bà là đệ tử Phật tiêu chuẩn”. Năm giới mười thiện, nếu cho điểm số thì bà đáng được điểm mười, không có chút kém khuyết nào. Cho nên, bà phát tâm xin đến quy y, tôi không chỉ đem chứng nhận quy y đưa cho bà, ngay chứng nhận ngũ giới cũng đưa cho bà, vì bà làm viên mãn rồi. Tuy trong miệng bà không có niệm A Di Đà Phật, thế nhưng trong tâm của bà toàn là A Di Đà Phật. Bà một đời ăn trường chay, cả đời không hề tức giận, cả đời không hề oán giận một người nào. Bạn xem, bà không phải Bồ Tát thì là ai? Cư sĩ Lý Mộc Nguyên hỏi bà: ”Bà ở trong xã hội làm việc cũng gặp phải rất nhiều người ác,việc ác, vậy bà đối đãi họ thế nào?”. Bà nói, đồng sự thì bà nhất định chính mình nỗ lực phản tỉnh: “Ta chính mình chưa làm được viên mãn, làm người khác không hoan hỉ”.Từ trước đến giờ,bà không trách người khác.Bà có thể hồi quang phản chiếu, phản tỉnh, thay đổi tự làm mới. Những người ác việc ác bên ngoài, không phải cộng sự với chính mình thì bà hoàn toàn không để vào trong tâm: ”Tôi xem thấy trong xã hội những người ác việc ác này, cũng giống như tôi mỗi ngày đi ra đường, ở trên đường gặp được rất nhiều người không quen đi qua đi lại vậy, không để ở trong lòng”. Chỗ này chính gọi là: ”thấy mà không thấy, nghe mà không nghe”. Có xem thấy hay không?Xem thấy, nhưng không để ở trong tâm, thấy mà không thấy.Cho nên, tâm hạnh của bà thuần thiện, nhà Nho nói là ”chỉ ư chí thiện”.Đó là một Bồ Tát thị hiện, không phải người thông thường.Bà dạy bảo chúng ta, làm ra cho chúng ta xem.Đoạn ác tu thiện là có thể làm đến được, không phải là không làm được, mà chỉ sợ bạn không chịu làm.Nếu bạn chịu phát tâm làm thì có lý nào mà làm không được?Bà có thể làm đến được, vì sao chúng ta lại làm không được?

Khuyết điểm lớn nhất của chúng tangày nay là ngày ngày xem thấy lỗi lầm của người khác, ngày ngày thấy khuyết điểm của người, người khác không có cũng đem họ nghĩ ra thành có.Oan uổng cho người!Đây là chính mình đang tạo nghiệp.Người như vậy niệm Phật làm sao có thể vãng sanh?Đương nhiên là không thể vãng sanh. Cho nên lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam nói: ”Đáng đọa lạc như thế nào vẫn phải đọa lạc như thế đó, đáng luân hồi như thế nào thì vẫn phải luân hồi như thế đó”. Cho nên, niệm Phật có đọa địa ngục, có đọa ngạ quỷ, có đọa súc sanh.Chúng ta phải hiểu được những đạo lý này, hiểu rõ chân tướng sự thật, phải nên tu học thế nào.Nghiệp chướng của chính chúng ta, nghiệp chướng lớn nhất như vừa rồi mới nói là tự tư tự lợi.Trong tự tư tự lợi, nghiêm trọng nhất là tâm tham.Từ trong tâm tham, nếu tham được rồi thì liền bỏn xẻn, còn tham không được thì liền sanh sân hận, đố kỵ.Do bởi đố kỵ, sân hận nên tạo tác vô lượng vô biên tội nghiệp.

Đã tạo tác tội nghiệp thì không thể không có quả báo. Thế xuất thế gian chân tướng nói rõ ra rồi, chẳng qua là nhân duyên quả báo mà thôi, cho nên nhà Phật thường nói: ”Vạn pháp giai không, nhân quả bất không”.Nhân quả vì sao bất không? Nhân quả chuyển biến bất không. Chuyển biến này là sát na đang chuyển biến, mỗi niệm không trụ. Nhân quả tiếp nối bất không, nhân quả tuần hoàn bất không. Đối với những sự thật này, Phật hiểu rõ được rất thấu triệt, rất rõ ràng. Ngài khuyên chúng ta tu thiện, khuyên chúng ta đoạn ác, vậy thì chúng ta niệm Phật phát nguyện cầu sanh Tịnh Độ, khi vừa mở đầu Kinh này, Phật liền dạy bảo chúng ta phương pháp tu hành căn bản, chúng ta có làm được hay không?

“Khéo giữ khẩu nghiệp, không nói lỗi người”. Chúng ta niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ, mà ngày ngày còn nói lỗi của người khác, tương lai bạn sẽ vãng sanh đến nơi nào vậy? Vãng sanh đến địa ngục cắt lưỡi, chắc chắn không phải Thế giới Cực Lạc. Ngày ngày khiêu khích phải quấy, quả báo là ở địa ngục núi đao, địa ngục vạc dầu, làm gì có thể vãng sanh?

“Khéo giữ khẩu nghiệp, không nói lỗi người. Khéo giữ thân nghiệp, không mất oai nghi. Khéo giữ ý nghiệp, thanh tịnh vô nhiễm”. Ba câu này là phương pháp tu hành căn bản, chính là “Thập Thiện Nghiệp Đạo”.

“Thập Thiện Nghiệp Đạo” là gì? Là “Tịnh Nghiệp Tam Phước” thực tiễn phước thứ nhất. Phật ở trong “Kinh Quán Vô Lượng Thọ Phật” dạy bảo phu nhân Vi Đề Hy phương pháp cầu sanh Tịnh Độ, vừa mở đầu thì giảng “Tịnh Nghiệp Tam Phước”: “Hiếu dưỡng cha mẹ, phụng sự sư trưởng, từ tâm bất sát, tu thập thiện nghiệp”. Bốn câu nói này là căn bản giáo hóa chúng sanh của mười phương ba đời tất cả chư Phật.

Phật pháp là gì? Phật pháp là hiếu thân tôn sư, bắt đầu từ ngay chỗ này, cũng đến ngay chỗ này mà viên mãn. Hiếu thân tôn sư làm đến viên mãn thì liền thành Phật. Hiếu thân tôn sư quyết không phải chỉ treo ở trên cửa miệng, mà phải thực tiễn. Thực tiễn ở chỗ nào? Thực tiễn ở ”từ tâm bất sát, tu thập thiện nghiệp”.Cho nên, nhà Phật thường nói: ”Từ bi vi bổn, phương tiện vi môn”.

“Từ tâm bất sát” là gốc. Không chỉ không sát hại tất cả chúng sanh, mà làm cho tất cả chúng sanh sanh phiền não thì lỗi lầm của bạn liền sanh khởi. Người chân thật đầy đủ tâm từ bi thì chắc chắn sẽ không khiến cho tất cả chúng sanh vì ta mà sanh phiền não. Sự lý nhân tình thế gian thay đổi khó lường. Chúng ta cùng ở với người, thường hay làm cho người phiền não là việc không thể tránh khỏi. Do nguyên nhân gì? Là do tập khí từ vô lượng kiếp.

Chúng ta qua lại với người đều là có nhân duyên, không có duyên thì chắc chắn sẽ không tương phùng, sẽ không quen biết. Chỉ cần tương phùng quen biết thì đều là có duyên phận. Duyên phận này rất phức tạp, rối rắm. Ở trên Kinh, Phật đem nó quy nạp lại làm bốn loại lớn là: báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ. Chúng ta tiếp xúc với tất cả chúng sanh luôn không ngoài bốn loại lớn này. Vô lượng kiếp đến nay, chúng ta cùng vô lượng vô biên chúng sanh đã kết những cái duyên thiện ác này, sau khi gặp được làm sao có thể dễ qua? Khi không giác ngộ thì làm thế nào? Oan oan tương báo không thể kết thúc, phiền phức chính ngay chỗ này. Người giác ngộ thì dễ xử lý, như cư sĩ Hứa Triết, đây là đại biểu cho một người giác ngộ. Người giác ngộ gặp phải tất cả không như ý thì không nên trách họ, mà quay đầu lại phản tỉnh, đích thực ta làm chưa đủ tốt, ta làm ra khiến cho họ không vừa ý? Chính mình tự cải tiến, quyết không trách cứ người khác.

Nhà Phật có một câu nói: ”Quay đầu là bờ”. Quay đầu là gì? Không nên thấy lỗi người khác mà phải thấy lỗi của chính mình, không nên trách người khác mà phải trách chính mình. Có như vậy thì chính mình mới được cứu, chính mình mới có thể được độ. Nếu như lúc nào cũng cho rằng chính mình không có sai lầm, sai đều là ở nơi người khác, thì bạn ngay đời này không có hy vọng vãng sanh, bạn ngay đời này khẳng định vẫn là đọa lạc sáu cõi ba đường; niệm Phật có niệm được tốt hơn, chỉ là kết cái duyên với A Di Đà Phật, trong A Lại Da Thức trồng xuống hạt giống Phật. Chủng tử này tuy là chủng tử kim cang vĩnh viễn bất hoại, thế nhưng lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam ở trong mi chú của “Kinh Vô Lượng Thọ” viết được rất hay: ”Khó tránh được nhiều kiếp luân hồi”. Đây là thật, không phải là giả. Chúng ta nhất định phải có tâm cảnh giác cao độ.

Pháp môn này không dễ dàng gặp được. Trên Kinh thường nói: ”Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”, trên kệ khai Kinh chúng ta ngày ngày đọc: ”Trăm ngàn muôn kiếp khó được gặp”, đây đều là lời chân thật. Chúng ta lỡ qua cơ hội lần này, có thể là trăm ngàn vạn kiếp sau, chúng ta mới có thể gặp lại. Trăm ngàn vạn kiếp luân hồi trong sáu cõi ba đường, cái khổ đó có thể chịu đủ rồi. Chúng ta nghĩ đến chỗ này, tâm cảnh giác tự nhiên liền hiện tiền, tự nhiên liền có thể đề khởi, triệt để cải lỗi, chân thật hồi đầu. Ngày trước có lỗi với Tam Bảo, báng Phật, báng pháp, báng tăng, làm cái việc diệt Phật pháp, phá hòa hợp tăng, đây đều là tội nghiệp của A Tỳ Địa Ngục, chỉ cần hiện tại chúng ta vẫn còn một hơi thở, hơi thở này vẫn chưa dứt, liền có thể sám hối, liền có thể hồi đầu.

Mấy tháng trước, chúng ta xem thấy trên báo chí, Giáo hoàng La Mã (giáo tôn) sám hối với người trên toàn thế giới, nói tín đồ Thiên Chúa trên toàn thế giới là trong một ngàn năm trước, họ đã làm ra rất nhiều việc sai lầm, đặc biệt là kỳ thị các tôn giáo khác. Giáo Hoàng đã nói ra, hy vọng ngay trong một ngàn năm này thay đổi tự làm mới, phải học tập với các tôn giáo khác. Việc này rất khó làm được. Người xưa chúng ta thường nói: ”Con người không phải Thánh Hiền, ai mà không có lỗi? Lỗi mà có thể sửa thì không gì tốt hơn”.

Trong “Quán Kinh”, chúng ta xem thấy vua A Xà Thế tạo tội năm nghịch mười ác, vào lúc lâm chung ông chân thật sám hối, chân thật cải đổi, ông niệm Phật vãng sanh thượng phẩm trung sanh. Chúng ta đọc đến đoạn Kinh văn này đều rất là kinh ngạc. Đây chính là người mà ngạn ngữ chúng ta thường nói: ”Lãng tử quay đầu vàng không đổi”. Ông là một đứa con hư, thế nhưng ông ngày nay chân thật biết cải đổi, chân thật quay đầu rồi. Đó thật là một người tốt.

Vào thời xưa ở Ấn Độ, Bồ Tát Thiên Thân học Tiểu Thừa, hủy báng Đại Thừa, về sau tiếp nhận lời dạy của anh trai thì giác ngộ rồi. Ngài sám hối với Phật, cầm dao chuẩn bị cắt lưỡi của mình. Anh trai của Ngài can ngăn và nói: ”Em cắt lưỡi làm gì? Em sai rồi! Ngày trước em dùng lưỡi này mà hủy báng Đại Thừa, vì sao ngày nay em không dùng cái lưỡi này để tán thán Đại Thừa?”. Ngài bỗng chốc liền tường tận, vì vậy Ngài đã tạo ra 500 bộ luận tán thán Đại Thừa. Đây gọi là chân thật sám hối, biểu hiện bằng hành động.

Chúng ta xem thấy Đại Sư Ngẫu Ích, thời cận đại có Đại Sư Ấn Quang, khi còn trẻ đọc sách Nho, báng Phật pháp, về sau hiểu rõ rồi, giác ngộ rồi thì sám hối quay đầu lại, không chỉ không báng Phật pháp, mà còn thế phát xuất gia, hoằng dương Phật pháp. Đây mới gọi là chân thật sám hối.

Chúng ta làm sai sự việc, ngày trước hãm hại người khác, hiện tại chân thật hiểu rõ rồi thì quay đầu lại, ta phải làm thế nào để bồi thường lại người bị ta hại, làm thế nào giúp đỡ họ, đây mới gọi là chân sám hối. Nếu không có biểu hiện hành động thì đều là giả dối. Hay nói cách khác, vẫn chưa có giác ngộ, vẫn chưa có quay đầu, nói cho dễ nghe là cũng không ích gì. Cho dù là phát tâm ra giảng Kinh nói pháp, ngay trong mắt vẫn là xem thường người khác, muốn tích chút công đức để chuộc tội, nhưng không thể chuộc được, vì tội nghiệp của bạn quá nặng rồi. Chư Phật Bồ Tát đại từ đại bi chân thật cứu độ bạn, nhưng bạn chính mình phải giác ngộ, bạn phải thật quay đầu. Đạo lý trong “Kinh Vô Lượng Thọ”, bạn nhất định phải để ở trong tâm, giáo huấn của mỗi câu mỗi chữ trên “Kinh Vô Lượng Thọ”, bạn quyết định phải thực tiễn vào ngay trong cuộc sống, phải làm cho được, đây gọi là chân sám hối. Ngày ngày bạn có niệm trên một vạn biến, mà trong tâm của bạn đối với tất cả mọi người vẫn còn có ý hận, đối với tất cả việc vẫn có ý niệm không vừa ý, thế thì bạn vẫn chưa quay đầu, bạn chưa sám hối, bạn đáng phải đọa lạc thế nào thì vẫn phải đọa lạc như thế đó.

Trên “Thập Thiện Nghiệp Đạo Kinh”, Phật dạy bảo chúng ta, khai thị cho chúng ta rất thù thắng, rất đơn giản, rất tường tận. Hiện tại chúng ta vừa giảng đến đoạn này.

Tôi vừa xem thấy rất nhiều đồng tu từ các nơi đến, sáng sớm hôm nay họ không đi tham gia hội sáng của chúng ta, cho nên tôi đem đoạn Kinh văn này lặp đi lặp lại, hy vọng các vị có duyên nghe được. Đoạn Kinh văn này có thể nói là trên “Kinh Vô Lượng Thọ” nói được rất tường tận, “Thập Thiện Nghiệp Đạo Kinh” làm một tổng kết. Phật nói Bồ Tát có một pháp có thể vĩnh đoạn tất cả các khổ của ba cõi sáu đường. Phương pháp gì vậy? ”Ngày đêm thường niệm thiện pháp, tư duy thiện pháp, quán sát thiện pháp, không thể gián đoạn”. Thiện pháp đó phải thường quán sát. Chúng ta nói rõ ràng, nói tường tận một chút, thường niệm thiện pháp thì tâm của bạn thiện, tư duy thiện pháp thì tư tưởng của bạn thiện, quán sát thiện pháp thì hành vi của bạn thiện, ngôn hạnh thiện. Phía sau Phật lại thêm vào một câu: ”Không để chút nào bất thiện xen tạp”. Ngày nay có không ít người đang tu thiện, thế nhưng xen tạp bất thiện quá nhiều, cho nên cái thiện của bạn không thành lập. Trong thiện xen tạp bất thiện, cho nên cái thiện cũng biến thành bất thiện, người xưa gọi là đề hồ. Đây là loại thức uống tốt nhất, thức uống cao đẳng nhất, là thiện, trong đó thêm vào chút độc dược, cho nên toàn bộ đều biến thành độc dược. Vì vậy không thể nào xen tạp chút gì bất thiện.

Ở sau cùng, Phật nói rõ, thiện pháp chính là “Thập Thiện Nghiệp Đạo”. Trong “Tịnh Nghiệp Tam Phước” nói:”Từ tâm bất sát, tu mười nghiệp thiện”, đây là đại căn đại bổn hành môn của chúng ta. Pháp môn niệm Phật mà không có nền tảng này, bạn giảng “Kinh Vô Lượng Thọ” có tốt hơn, giảng được hoa trời rơi rụng thì cũng không thể vãng sanh. Một ngày niệm mười vạn danh Phật hiệu, một ngày giảng mấy bộ Kinh điển, thế nhưng mười thiện bạn cũng không làm được, trong đó xen tạp độc dược. Đạo lý này chúng ta phải cố gắng nghĩ tưởng. Chúng ta phải tỉ mỉ mà quán sát chân tướng sự thật, nghiệp nhân quả báo, sau đó mới chân thật tường tận chúng ta niệm một câu A Di Đà Phật vì sao niệm đi đến địa ngục. A Di Đà Phật không hề sai, tâm của bạn hỏng rồi. A Di Đà Phật là thiện pháp, trong tâm của bạn xen tạp nhiều thứ bất thiện thì không được. Không cho phép xen tạp. Đạo lý là như vậy.

Chúng ta thường xem thấy trong Kinh điển có câu: ”Thiện nam tử, thiện nữ nhân”, xưng hô này là đối với chúng ta phải không? Chúng ta chính mình nghĩ tưởng, ta có phải là thiện hay không? Tiêu chuẩn của thiện, mức độ thấp nhất chính là phước thứ nhất của Tịnh Nghiệp Tam Phước: ”Hiếu dưỡng phụ mẫu, phụng sự sư trưởng, từ tâm bất sát, tu thập thiện nghiệp”, đây là trên Kinh nói thiện nam tử, thiện nữ nhân của hạ phẩm. Thiện nam tử, thiện nữ nhân của trung phẩm thì phải thêm ”thọ trì tam quy, cụ túc chúng giới, bất phạm oai nghi”. Thiện nam tử thiện nữ nhân của thượng phẩm còn phải thêm vào điều sau cùng là: ”phát Bồ Đề tâm, thâm tín nhân quả, đọc tụng Đại Thừa, khuyến tấn hành giả”. Đều có điều kiện. Không phải nói tôi học Phật rồi thì tôi chính là thiện nam tử, thiện nữ nhân, làm gì có việc dễ dàng đến như vậy? Chính mình tự đưa cao thân phận của chính mình lên. Kỳ thật, đều là không phải. Phật pháp có tiêu chuẩn của Phật pháp, hơn nữa tiêu chuẩn này rất rõ ràng.

Cho nên, chính mình nhất định phải nỗ lực phản tỉnh, ta có tư cách của thiện nam tử thiện nữ nhân hạ phẩm này hay không? Nếu như có hạ phẩm, chắc chắn có thể vãng sanh cõi Phàm Thánh Đồng Cư ở Thế giới Tây Phương Cực Lạc. Thiện nam tử thiện nữ nhân của trung phẩm thì vãng sanh cõi Phương Tiện Hữu Dư. Thiện nam tử thiện nữ nhân của thượng phẩm thì vãng sanh cõi Thật Báo Trang Nghiêm. Hy vọng các vị đồng tu, nhất là đồng tu từ bên ngoài đến, sau khi nghe rồi trở về nói rõ cho các đồng tu niệm Phật chúng ta nghe, không nên hiểu sai lầm. Khi hiểu sai thì ngay đời này niệm Phật không thể vãng sanh. Đây là Đại Sư Thiện Đạo nói ”gặp duyên không đồng”. Bạn không gặp được thiện duyên, bạn không đem sự việc này làm cho rõ ràng, làm cho tường tận, cho nên tu cả một đời vẫn cứ không có được thiện quả.

Do đây có thể biết, ác không thể không đoạn, tâm hại người chắc chắn không thể có, ý hiềm ghét người cũng không thể có; đem ý niệm của chúng ta chuyển đổi 180 độ, thuần là lợi ích chúng sanh, lợi ích xã hội, hộ trì chánh pháp thì chúng ta chắc chắn được sanh Tịnh Độ. Mỗi niệm không còn nghĩ chính mình, mỗi niệm chỉ nghĩ tưởng người khác; ngày trước người hiểu lầm ta, người nhục mạ ta, người hãm hại ta, chúng ta chỉ có cái tâm cảm ân đối với họ, chắc chắn không có chút tâm oán hận. Không những không có chút tâm oán hận, mà khi họ có khó khăn, khi họ cần giúp đỡ, chúng ta nhất định chủ động toàn tâm toàn lực đi giúp đỡ họ. Cần phải khiến cho tâm hạnh của chúng ta làm đến thuần thiện (nhà Nho nói là “chỉ ư chí thiện”), thì đời sống của chúng ta mới chân thật hạnh phúc mỹ mãn, đời sống của chúng ta tiếp cận chư Phật Bồ Tát, sinh hoạt ngay trong trí tuệ viên mãn, không sanh phiền não.

Chúng ta đọc “Đàn Kinh”, xem thấy Đại Sư Huệ Năng khi lần đầu gặp Hòa thượng Hoằng Nhẫn Ngũ Tổ, Ngài nói với Ngũ Tổ: ”Trong tâm đệ tử thường sanh trí tuệ”. Tôi tiếp xúc Phật giáo khi tôi 26 tuổi, xem quyển Kinh đầu tiên chính là “Đàn Kinh”. Khi xem đến câu này tôi vô cùng cảm khái, quay đầu nghĩ lại, nếu như là tôi, tôi sẽ nói: ”Trong tâm đệ tử thường sanh phiền não”. Người ta không sanh phiền não, thường sanh trí tuệ, vậy thì còn gì bằng không? Cho nên, Ngài ở Hoàng Mai tám tháng, Ngủ Tổ liền đem y bát truyền trao cho Ngài. Vì sao không truyền cho người khác? Người khác đại khái cũng giống như ta: ”Trong tâm đệ tử thường sanh phiền não”, bao gồm Thần Tú ở trong đó, đều vẫn đang sanh phiền não. Thần Tú làm bài kệ mất nửa ngày, sau khi viết ra rồi trong lòng vẫn còn thấp thỏm không an, đó là thường sanh phiền não, không sanh trí tuệ. Không dễ dàng!

Mỗi niệm không vì chính mình, mỗi niệm vì chúng sanh, vì xã hội, vì chánh pháp cửu trụ, con người này mới không sanh phiền não, mới là chân thật sanh trí tuệ. Người chân thật sanh trí tuệ quyết định ngày ngày sám hối, ngày ngày cải lỗi, ngày ngày tiến bộ, cho nên ”cải tiến”, cải lỗi thì tiến bộ rồi, không thay đổi thì làm sao có thể tiến bộ? Nếu muốn tiến bộ thì ngày ngày phải cải lỗi. Nếu muốn cải lỗi thì ngày ngày phải biết lỗi. Biết lỗi chính là nhà Phật gọi là khai ngộ. Bạn chân thật giác ngộ rồi, biết được chính mình có lỗi lầm. Cải lỗi là công phu. Bạn cải lỗi là bạn chân thật đang tu hành. Nếu biết lỗi mà không chịu cải sửa, tuy là khai ngộ rồi, nhưng không tu hành thì không ích gì, quả báo vẫn tự chịu. Nói ra nhiều lời như vậy, nhưng ý nghĩa vẫn chưa nói được thấu triệt. Tôi không biết các vị đồng tu nghe rồi, có thể thể hội được mấy phần?

Chỗ này là nói niệm Phật, niệm Phật phải niệm bằng cách nào? Bồ Tát Đại Thế Chí ở trong “Niệm Phật Viên Thông Chương” dạy cho chúng ta phương pháp, có tám chữ: ”Gom nhiếp sáu căn, tịnh niệm tương tục”. Câu”gom nhiếp sáu căn” cùng câu mà Mạnh Tử đã nói: ”học vấn chi đạo vô tha, cầu kỳ phóng tâm nhi kỷ”, tâm của chúng ta đều phóng ra bên ngoài, mắt thấy sắc thì tâm liền chạy đến nơi sắc, tai nghe tiếng thì tâm liền chạy đi nghe tiếng. Mạnh Phu Tử nói học vấn là gì? Bạn có thể đem tâm tán loạn bên ngoài thâu nhiếp lại, đây là học vấn. Cách nói này cùng ý nghĩa của ”gom nhiếp sáu căn” là hoàn toàn như nhau. Nói đơn giản là”gom tâm”, cũng chính là chúng ta bình thường nói ”buông xả vọng tưởng, phân biệt, chấp trước”. Buông xả vọng tưởng, phân biệt, chấp trước chính là ”gom nhiếp sáu căn”, sau đó cái niệm đó mới là tịnh niệm, tâm đã thanh tịnh. Tâm thanh tịnh niệm Phật thì gọi là tịnh niệm. Trong tâm thanh tịnh chắc chắn không có chút nào xen tạp. Tâm thuần thiện, tâm thuần tịnh, không có chút nào ô nhiễm.

Chúng ta đơn giản giới thiệu rõ về thanh tịnh. Buông xả tự tư tự lợi, buông xả phải quấy nhân ngã, buông xả danh vọng lợi dưỡng, buông xả tham-sân-si-mạn, tâm của bạn liền thanh tịnh. Chỉ cần những thứ này có chút nào xen tạp bên trong, tâm của bạn liền không thanh tịnh. Tâm không thanh tịnh thì sanh phiền não, không sanh trí tuệ.

Cho nên, tôi thường hay khuyến khích đồng tu chúng ta, các vị mọi người đến đây phát tâm học giáo, phát tâm tương lai làm một vị pháp sư giảng Kinh hoằng pháp, pháp sư giảng Kinh muốn đem Kinh giảng cho tốt thì nhất định phải khai trí tuệ. Nếu muốn khai trí tuệ, nhất định phải đoạn phiền não, không nên có chút nào tự tư tự lợi, phải quấy nhân ngã, tham-sân-si-mạn, năm dục sáu trần, có một chút xíu này xen tạp thì Kinh của bạn liền giảng không tốt. Cho nên, tôi thường hay phụng khuyến mọi người, phát tâm giảng Kinh nhất định phải phát tâm buông xả tất cả chấp sự trong tự viện, không nên đi làm cái gì là hội trưởng hội Phật giáo, làm trụ trì phương trượng gì đó. Vừa làm thì xong rồi, chắc chắn bạn mất đi tâm thanh tịnh, bạn bị ô nhiễm rồi. Bạn phải có thể nắm chắc lấy, phải gìn giữ được, tiền tài một xu cũng không cần đến. Vì sao vậy? Ô nhiễm. “Tài, sắc, danh, thực, thùy” thảy đều là ô nhiễm. Bạn phải đem nó buông sạch sẽ, ngay đời này Kinh bạn liền giảng được tốt, bạn liền giống như Phật Đà vậy, rộng độ chúng sanh vậy. Đời sống của chính mình nhất định phải giữ lấy thanh bần, quyết không phan duyên.

Bồi dưỡng nhân tài của nhà Phật, lần trước Hội phó Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc – cư sĩ Đao Thuật Nhân đến đây thăm viếng, cùng chúng ta bàn luận về việc lớp bồi dưỡng. Tôi liền kiến nghị với ông: “Chúng ta bồi dưỡng nhân tài giảng Kinh hoằng pháp, ở Trung Quốc có hai lớp bồi dưỡng là đủ rồi. Ngoài ra, lớp bồi dưỡng chấp sự am đường tự viện, số người này phải nhiều”. Trung Quốc có rất nhiều tự viện am đường, cho nên cần phải bồi dưỡng nhân tài quản lý. Người quản lý thì không cần giảng Kinh nói pháp, còn người nói pháp thì không nên tham dự quản lý. Tất cả phải chuyên, phải phối hợp thì Phật pháp chúng ta mới được cứu.

Cư Sĩ Lâm là một tấm gương rất tốt, người quản lý là cư sĩ Lý Mộc Nguyên, việc giảng Kinh thì tôi gánh trách nhiệm. Tôi không can thiệp ông ấy, ông ấy không can thiệp tôi. Chúng tôi hai bên phối hợp mật thiết thì đạo tràng này hưng vượng lên. Quyết định không nên nói pháp sư giảng Kinh thì cao hơn người quản lý một bậc, người quản lý thì thấp hơn một bậc, vậy thì hoàn toàn sai rồi. Trong “Kinh Đại Niết Bàn”, Phật nói được rất rõ ràng, pháp sư giảng Kinh thấp hơn người quản lý một bậc, cho nên công đức hộ pháp siêu vượt hoằng pháp. Bạn phải hiểu được đạo lý này.

Hoằng pháp là người nào? Giống giáo viên trong trường học vậy, người quản lý là hiệu trưởng, đổng sự trưởng. Nếu họ không lập trường học, nếu không mời thỉnh bạn đến dạy học, thì cho dù bạn có đầy bản lĩnh, bạn cũng không có chỗ phát huy, cũng không ích gì. Cho nên, nhất định phải hiểu được, người quản lý so với người giảng Kinh hoằng pháp đích thực là cao hơn một bậc. Chúng ta phải nương vào họ, nhất định phải tôn kính họ. Hiện tại người hiểu được đạo lý này rất ít. Điên đảo rồi! Xem trọng giáo viên, còn hiệu trưởng, đổng sự trưởng thì quên mất, ngó cũng không thèm ngó họ, vậy làm sao được? Phật giáo làm sao mà không suy?

Làm thế nào cải biến quan niệm của mọi người? Giáo viên giảng Kinh chúng ta phải làm từ chính mình, chúng ta chính mình cung kính nhân viên hộ pháp. Chúng ta tri ân báo ân, đầu tiên là chúng ta phải báo ân nội hộ. Ngày nay chúng ta giảng Kinh, dạy học ở Cư Sĩ Lâm, lâm trưởng của Cư Sĩ Lâm, những vị chủ tịch trong hội đổng sự này là đại ân nhân thứ nhất của chúng ta. Cư Sĩ Lâm từ trên đến dưới, cho đến những người làm công quả, bao gồm người hộ pháp, công đức đều không thể nghĩ bàn. Người ở trong đây, nếu thiếu đi một người thì công đức của chúng ta sẽ không viên mãn. Người chủ yếu nếu thiếu đi thì pháp hội này sẽ không thể thành tựu. Bạn phải hiểu được đạo lý này.

Thế Tôn năm xưa ở đời đem nhiệm vụ hộ pháp ủy thác cho quốc vương đại thần. Quốc vương đại thần hộ pháp thì Phật pháp mới hưng vượng, chúng sanh mới được độ. Hoằng pháp, hộ pháp tương bổ tương thành, giáo dục Phật giáo phổ cập sung thạnh, quốc thái dân an, nhân dân có trí tuệ; tiếp nhận huân đào của Phật giáo thì họ hiểu được bố thí, họ hiểu được trì giới.

Ý nghĩa của bố thí là gì? Dùng lời hiện đại mà nói, họ hiểu được xả mình vì người, bố thí là vì đại chúng xã hội mà phục vụ. Trì giới là thủ pháp. Nhẫn nhục là tâm nhẫn nại. Tinh tấn là tiến thủ. Thiền định là trong tâm có chủ kiến, chủ tể, quyết không bị hoàn cảnh bên ngoài làm dao động.

Trên “Kinh Lăng Nghiêm”, Thế Tôn nói rất hay: ”Thời kỳ Mạt Pháp, tà sư nói pháp nhiều như cát sông Hằng”, đích chỉ thời đại hiện tiền này. Câu nói này, dùng lời hiện đại mà nói, xã hội ngày nay mỗi mỗi giai tầng, không luận là nhân sự hay là hoàn cảnh vật chất, sức mê hoặc quá to quá lớn. Loại mê hoặc này chính là ở trên Kinh Phật nói: ”tà sư nói pháp”. Họ không phải là chánh pháp. Họ dạy bạn cái gì? Dạy bạn tự tư tự lợi, dạy bạn tham-sân-si-mạn, dạy bạn chuyên đi làm việc tổn người lợi mình. Đây là ma, đây là tà đạo, đây là tà pháp. Phật Bồ Tát không dạy chúng ta như vậy, Phật Bồ Tát dạy chúng ta xả mình vì người, hoàn toàn tương phản với ma. Ma chuyên môn phá hoại việc tốt của người, ma chuyên môn phá hoại thiện pháp của người. Ma quá nhiều. Cư sĩ Lý Mộc Nguyên phát tâm muốn xây một Thôn Di Đà, biết bao nhiêu lần đều bị chướng ngại, đều không thể thành tựu.

Buổi trưa hôm qua, chủ tịch Đức Giáo mời tôi ăn cơm trưa, từ mười hai giờ trưa đến ba giờ chiều, chúng tôi nói đến cái gì? Ma chướng, việc tốt nhiều dày vò. Đức giáo của họ cũng làm không ít sự nghiệp từ thiện nhưng không có việc nào là thuận lợi. Tôi ở bên cạnh nghe, rất có cảm khái. Việc tốt nhiều dày vò! Ma chướng từ đâu mà có? Xem thấy đạo tràng này của bạn hưng vượng, người nhiều như vậy, cúng dường nhiều như vậy, người khác bên cạnh xem thấy khó chịu, luôn là nghĩ ra hết cách để gây phiền phức, cho nên chướng ngại vô cùng nhiều. Năm nay làm việc tốt có chướng ngại, làm việc xấu không có chướng ngại. Làm việc xấu có rất nhiều người thành tựu bạn, đến giúp đỡ bạn, đây chẳng phải là trên Kinh Phật nói: ”Ma đến chướng đạo” hay sao? Ma hy vọng bạn hướng vào ba đường ác mà đi, họ xem thấy hoan hỉ. Bạn siêu việt sáu cõi, siêu việt mười pháp giới thì họ sẽ hận thấu xương. Chúng ta hiện tại là ngày ngày khó qua được với họ, chính là muốn hướng lên trên mà đi, không hướng xuống mà đi, chiêu cảm đến rất nhiều chướng ngại. Chúng ta chính mình phải rõ ràng, phải tường tận.

Một câu A Di Đà Phật muốn niệm tốt thì bạn phải rõ lý, phải hiểu được “Kinh Vô Lượng Thọ”, hoặc giả là đại đạo lý trong năm Kinh một luận đã nói. Bạn không thông đạt tường tận thì không được, bạn niệm Phật sẽ không tốt. Phương pháp giáo huấn trong đó dạy chúng ta làm thế nào phục phiền não. Ghi nhớ là: “Tịnh niệm liên tục”. Làm thế nào làm đến ”tịnh niệm”? Then chốt ở trong chữ ”tịnh” này. Pháp môn này là pháp môn Tịnh Độ, ”tâm tịnh thì cõi Phật tịnh”. Cho nên chúng ta phải suy xét nhiều, nếu tâm của chúng ta không tịnh, tuy là tu học pháp môn này, cũng chỉ là trồng xuống một chút thiện căn mà thôi, ngay trong đời này không thể thành tựu. Nhất định phải làm đến tâm tịnh. Sau khi tâm tịnh, quan trọng nhất là liên tục. Liên tục là gì? Vĩnh viễn gìn giữ. Không thể nói hôm nay tâm ta thanh tịnh rồi, ngày mai thì lại phóng dật, liền quay trở lại rồi, vậy thì không được. Liên tục là giữ gìn liên tục, vĩnh viễn giữ gìn tâm thanh tịnh, y giáo phụng hành.

Câu sau cùng của Kinh này là: ”Tín thọ phụng hành”. Chúng ta nhất định phải tin tưởng, phải tiếp nhận, phải nỗ lực mà làm cho được. Phụng hành, dùng lời hiện tại mà nói là thực tiễn ngay trong đời sống của chính mình, thực tiễn ở công việc, thực tiễn ở đối nhân xử thế tiếp vật, đây mới gọi là phụng hành. Có như vậy thì chúng ta mới có thể đạt được công đức lợi ích thù thắng chân thật của Phật pháp.

Tốt rồi, hôm nay thời gian đã hết, chúng ta chỉ học đến đây thôi. A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kinh Vô Lượng Thọ Giảng Lần Thứ 10

Người giảng: Lão Pháp Sư Tịnh Không

Giảng tại: Tịnh Tông Học Hội Singapore

Thời gian: Năm 1998

Cẩn dịch: Vọng Tây Cư Sĩ

Biên tập: Ban Biên Tập Tịnh Không Pháp Ngữ

– [Tập 188]: Thầy Giáo Lựa Học Trò, Là Dựa Vào Cách Nào Để Chọn?

– [Tập 186]: Lục Đạo Luân Hồi Do Đâu Mà Có?

– [Tập 185]: Đối Với Thế Gian Này Còn Tham Luyến Vô Cùng , Không Buông Bỏ Được Điều Này Là Ngu Si, Là Vô Minh

– [Tập 184]: Phương Pháp Đối Trị Si Mê, Mê Hoặc?

– [Tập 183]: Toàn Bộ Chân Tướng Sự Thật Đều Bị Bóp Méo, Phải Làm Sao Để Hồi Phục?

– [Tập 182]:Thực Tại Mà Nói Có Thời Gian Hay Không?

– [Tập 181]: Như Thế Nào Mới Là Anh Hùng?

– [Tập 180]: Chánh Tri, Chánh Kiến Từ Đâu Mà Có?

– [Tập 179]: Học Phật Phải Giống Một Vị Phật, Phật Là Gì Vậy?

– [Tập 178]: Chỉ Thấy Lỗi Mình Không Thấy Lỗi Người.

– [Tập 177]: Vì Sao Hiện Nay Bạn Không Có Trí Huệ?

– [Tập 176]: Trong Cuộc Sống Hàng Ngày Chúng Ta Phải Tu Như Thế Nào?

– [Tập 175]: Chúng Tôi Tu Tịnh Độ Thời Khóa Công Phu Sớm Tối Phải Như Thế Nào?

– [Tập 174]: Ai Là Quan Âm?

– [Tập 173]: Vì Sao Người Niệm Phật Nhiều, Mà Người Thật Sự Vãng Sanh ít?

– [Tập 172]: Phật Pháp Phải Nhập Môn Từ Đâu?

– [Tập 171]: Hết Lộc Thì Người Chết, Tại Sao Vậy?

– [TẬP 170]: Đôn Luân Tận Phận, Nhàn Tà Tồn Thành – Tín Nguyện Trì Danh, Cầu Sanh Tịnh Độ

– [TẬP 169]: Tại Sao Tu Tịnh Độ Mà Chưa Vãng Sanh?

– [TẬP 168]: Tam Bối Vãng Sanh

– [TẬP 167]: Kiểm Tra Xem Có Tâm Sân Hận Hay Không?

– [Tập 166]: Bạn Đối Với Thế Giới Cực Lạc Có Tin Hay Không?

– [Tập 165]: Tam Bối Vãng Sanh Và Vãng Sanh Chánh Nhân.

– [TẬP 164]: Tại Sao A Di Đà Phật Đều Được Tất Cả Các Chư Phật Tán Thán?

– [Tập 163]: Mười Phương Phật Tán Thán.

– [TẬP 78]: Tứ Nhiếp Pháp.

– [Tập 162]: Sau Khi Đến Thế Giới Cực Lạc Rồi Thì Ta Sẽ Học Rộng Nghe Nhiều?

– [Tập 161]: Phàm Không Vì Sanh Tử, Không Thể Phát Bồ Đề Tâm

– [Tập 160]: Trước Cầu Tự Đô, Chưa Thể Độ Mình Mà Muốn Độ Người, Làm Gì Có Chuyện Này

– [Tập 159]: Chúng Ta Ngày Nay Điên Đảo, Chỉ Từ Bi Với Chính Mình Mà Không Từ Bi Với Người Khác

– [Tập 158]: Phật Pháp Là Pháp Khiến Cho Tất Cả Chúng Sanh Lìa Khổ Được Vui

– [Tập 157]: Học Đệ Tử Quy. Vì Sao Phải Học Để Tử Quy?

– [Tập 156]: Bùn Dơ Đại Biểu Cho Thứ Gì?

– [Tập 155]: Tại Sao Cần Phải Đi Thế Giới Cực Lạc?

– [Tập 154]: Pháp Môn Sám Hối

– [Tập 153]: Nhìn Thấu Buông Xuống, Buông Xuống Nhìn Thấu

– [Tập 152]: Cái Vũ Trụ Này Là Từ Đâu Mà Ra, Vạn Vật Này Là Từ Đâu Mà Ra?

– [Tập 151]: Ăn Uống Là Một Đại Học Vấn

– [Tập 150]: Oai Đức Từ Đâu Mà Đến?

– [Tập 149]: Tự Tánh Đã Vốn Đủ Nhưng Hiện Nay Không Có, Tại Sao Vậy?

– [Tập 148]: Vì Sao Chúng Ta Phước Mỏng?

– [Tập 147]: Học Phật Phải Có Trí Tuệ

– [Tập 146]: Vô Ngã

– [Tập 145]: Pháp Môn Tịnh Tông Một Lòng Thật Sự Niệm Phật Sẽ Thành Công

– [Tập 144]: Cái Gì Gọi Là Luân? Cái Gì Gọi Là Thường?

– [Tập 143]: Chúng Ta Làm Gì Để Khôi Phục Tự Tánh

– [Tập 142]: Chân Ngã Là Gì?

– [Tập 141]: Diệu Âm Nghĩa Là Gì?

– [Tập 140]: Tâm Từ Bi Là Đối Với Những Ai?

– [Tập 139]: Ngày Nay Chúng Ta Tu Hành Khó, Khó Ở Chỗ Nào?

– [Tập 138]: Giảng Đường Là Nơi Thuyết Pháp Giảng Kinh Dạy Học

– [Tập 137]: Nhân Quả Có Ba Hiện Tượng Bất Không

– [Tập 136]: Thuyết Pháp Lợi Sanh

– [Tập 135]: Bồ Đề Đạo Tràng

– [Tập 144]: Phật Pháp Được Gọi Là Tam Bảo

– [Tập 133]: Thọ Mạng Do Đâu Mà Có?

– [Tập 132]: Phật Không Độ Chúng Sanh

– [Tập 131]: Nghe Kinh Chưa Minh Bạch Được Ý Nghĩa Trong Kinh Điển, Chỉ Nghe Suông Thôi!

– [Tập 130]: Vì Sao Phật, Bồ Tát Không Thể Chuyển Nghiệp Báo Của Chúng Sanh?

– [Tập 129]:Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo Và Kinh A Nan Vấn Sự Kết Hung Là Nền Tảng Tu Học

– [Tập 128]: Trải Sự Luyện Tâm Đó Là Tu Hành

– [Tập 127]: Không Phải Không Có Quả Báo, Mà Thời Giờ Chưa Tới

– [Tập 126]: Người Niệm Phật Phải Nhìn Thấu Thế Giới Này!

– [Tập 125]:Chúng Ta Tu Là Tu Cái Gì?

– [Tập 124]: Tịnh Nghiệp Tam Phước

– [Tập 123]: Ta Có Khổ Vì Ta Có Thân

– [Tập 122]:Lìa Khổ Được Vui

– [Tập 121]: Sanh Tâm Hoan Hỷ

– [Tập 120]: Thích Ca Mâu Ni Ý Nghĩa Là Gì?

– [Tập 119]: Tất Cả Khổ Thế Gian Đều Là Thập Pháp Giới

– [Tập 118]: Bất Xã Thiện Tri Thức

– [Tập 117]: Bắt Đầu Tu Từ Đâu?

– [Tập 116]: Kinh Luận Chính Là Để Tu Chính Tư Tưởng Kiến Giải Của Chúng Ta. Giới Luật Là Để Tu Chính Hành Vi, Ngôn Ngữ Chúng Ta.

– [Tập 115]: Có Phải Chúng Ta Chân Thật Đang Tu Nhất Tâm Hay Không?

– [Tập 114]: Tại Vì Sao Phật, Bồ Tát Dạy Chúng Ta Đầu Tiên Phải Lễ Kính?

– [Tập 113]: Tiểu Chuẩn Của Tu Tâm Chúng Ta Là Gì?

– [Tập 112]: Trên Cầu Phật Đạo, Dưới Hóa Độ Chúng Sanh

– [Tập 111]: Đoạn Ác tu Thiện Tích Lũy Công Đức

– [Tập 110]: Không Chịu Nghe Lời Người Xưa, Thiệt Thòi Ngay Trước Mắt!

– [Tập 109]: Lục Hòa Kính

– [Tập 108]: Pháp Là Gì?

– [Tập 107]: Phật Pháp Trọng Thực Chất, Không Trọng Hình Thức

– [Tập 106]: Khéo Giữ Thân Nghiệp- Không Phạm Oai Nghi

– [Tập 105]: Vì Sao Thường Sanh Phiền Não?

– [Tập 104]: Nhân Quả Do Chính Mình Gánh Lấy

– [Tập 103]: Tà Sư Nói Pháp Nhiều Như Cát Sông Hằng

– [Tập 102]: Hòa Nhân- Ái Ngữ

– [Tập 101]: “Học Vi Nhân Sư- Hành Vi Thế Phạm”

– [Tập 100]: Hạnh Phổ Hiền Từ Chỗ Nào Mà Tu?

– [Tập 99]: Tại Sao Chúng Ta Sống Trong Đời Sống Này Không Thanh Tịnh?

– [Tập 98]: Niết Bàn Trọng Đại Và Tiểu Thừa Đã Nói Có Gì Khác Nhau?

– [Tập 97]: Vãng Sanh Chánh Nhân, Dễ Tu- Dễ Đạt

– [Tập 96]: Chân Phật Huệ Là Gì?

– [Tập 95]: Người Tu Hành Chứng Quả, Họ Chứng Được Cái Gì?

– [Tập 94]: Việc Của Nhà Người, Ta Quản Để Làm Gì?

– [Tập 93]: Gốc Phiền Não Từ Đâu Mà Có?

– [Tập 92]: Ác Từ Đâu Mà Có?

– [Tập 90]: Thiện Pháp Là Gì?

– [Tập 89]: Chúng Ta Có Năng Lực Gì?

– [Tập 88]: Đời Sống Thế Nào Là Rất Khỏe Mạnh?

– [Tập 87]: Chúng Ta Nên Làm Gì Để Nổ Lực Học Tập?

– [Tập 86]: Chúng Ta Dùng Phương Pháp Gì Để Tu Giới Định Huệ?

– [Tập 85]: Phật Hạnh

– [Tập 84]: Trợ Hạnh Là Gì?

– [Tập 83]: Đem Rác Rưỡi Trong Tâm Dọn Dẹp

– [Tập 82]: Tất Cả Chúng Sanh Đều Có Phật Tánh.

– [Tập 81]: Tu Bồ Đề Hạnh

– [Tập 80]: Buông Xã: “Tự Tư- Tự Lợi”

– [Tập 79]: Vô Ngại Biện Tài

– [Tập 77]: Xa Lìa Tâm Chúng Sanh Bất An

– [Tập 76]: Nhất Tâm Là Chân Tâm

– [Tập 75]: Chúng Ta Ngày Ngày Xướng Niệm Hồi Hướng, Lấy Cái Gì Để Hồi Hướng?

– [Tập 74]: Tâm Phật Là Tâm Gì?

– [Tập 73]: Không Sợ Niệm Khởi- Chỉ Sợ Giác Chậm

– [Tập 72]: Hiếu Đạo

– [Tập 71]: Phật Giáo Là Giáo Dục

– [Tập 70]: Niệm Bất Thoái

– [Tập 69]: Đới Nghiệp Vãng Sanh

– [Tập 68]: Ngoài Không Dính Tướng, Trong không Động Tâm

– [Tập 67]: Nhớ Phật- Niệm Phật

– [Tập 66]: Tội Ngủ Nghịch, Phí Báng Chánh Pháp Không Được Vãng Sanh

– [Tập 65]: “Vạn Pháp Giải Không, Nhân Quả Bất Không”

– [Tập 64]: Cảnh Tùy Tâm Chuyển

– [Tập 63]: Trăm Ngàn Muôn Kiếp Nan Tao Ngộ

– [Tập 62]: Hồi Hướng Chúng Sanh

– [Tập 61]: Mười Niệm Ắt Sanh

– [Tập 60]: Hiện Tại Không Làm Phải Làm Sao

– [Tập 59]: Phật A Di Đà Là Quang Trung Cực Tôn, Phật Trung Chi Vương

– [Tập 58]: Vì Sao Chúng Ta Cần Trường Thọ?

– [Tập 57]: Phật Quang Ở Chỗ Nào?

– [Tập 56]: Gom Sáu Căn- Tịnh Niệm Liên Tục

– [Tập 55]: Tất Cả Các Pháp Từ Tâm Tưởng Sanh

– [Tập 54]: Tứ Y Pháp

– [Tập 53]: Bất Đọa Ác Thú

– [Tập 52]: Đất Nước Không Có Điều Ác

– [Tập 51]: Vô Thượng Bồ Đề

– [Tập 50]: Cương Lĩnh Bồ Tát Tu Học- Phần 2

– [Tập 49]: Đường Lối Tu Hành Của Bồ Tát

– [Tập 48]: Cái Gì Là Công Phu?

– [Tập 47]: “Trăm Điều Thiện- Hiếu Đứng Đầu, Trăm Điều Ác- Dâm Là Trước Tiên”

– [Tập 46]: Vì Sao Không Có Công Phu?

– [Tập 45]: Phát Bồ Đề Tâm, Nhất Hướng Chuyên Niệm

– [Tập 44]: Chí Tâm Tinh Tấn

– [Tập 43]: Tứ Nhiếp Pháp

– [Tập 42]: Thế Giới Cực Lạc Từ Đâu Mà Có?

– [Tập 41]: Cúng Dường

– [Tập 40]: Lợi Ích Chúng Sanh Cúng Dường

– [Tập 39]: Học Pháp Môn Phục Phiền Não?

– [Tập 38]: Tại Sao Phải Phát Bồ Đề Tâm?

– [Tập 37]: Thọ Trì- Đọc Kinh- Vì Người Diễn Nói

– [Tập 36]: Hòa Thượng Ý Nghĩa Là Gì?

– [Tập 35]: Người Thế Gian Có Trí Tuệ Hay Không?

– [Tập 34]: Phật Pháp Học Từ Chỗ Nào?

– [Tập 33]: Làm Thế Nào Để Giống Phật A Di Đà

– [Tập 32]: Ý Nghĩa “Pháp Tạng”

– [Tập 31]: Xây Dựng Đạo Tràng Là Sự Nghiệp Của Bồ Tát Nào Vậy?

– [Tập 30]: Danh Hiệu Như Lai

– [Tập 29]: Mười Loại Tự Tại

– [Tập 28]: Hoằng Pháp Lợi Sanh

– [Tập 27]: Tướng Tùy Tâm Chuyển

– [Tập 26]: Tôn Sư Trọng Đạo

– [Tập 25]: Phân Biệt Chấp Trước

– [Tập 24]: Hạt Giống Phật

– [Tập 23]: Mười Phương Pháp Giới

– [Tập 22]: Hoa Nghiêm Tam Muội

– [Tập 21]: Pháp Môn Bình Đẳng

– [Tập 20]: Cúng Dường Mười Phương Chư Phật

– [Tập 19]: Quán Đảnh

– [Tập 18]: Khổ

– [Tập 17]: Pháp Âm

– [Tập 16]: Bốn Loại Ma

– [Tập 15]: Tám Tướng Thành Đạo

– [Tập 14]: Tứ Hoằng Thệ Nguyện

– [Tập 13]: Lục Hòa Kính

– [Tập 12]: Quảng Tu Cúng Dường

– [Tập 11]: Ý Nghĩa Phật Đản

– [Tập 10]: Sám Trừ Nghiệp Chướng

– [Tập 9]: Chân Tín- Chân Nguyện- Chân Hạnh

– [Tập 8]: Sám Hối

– [Tập 7]: Mười Đại Nguyện Vương Phổ Hiền Vương Bồ Tát- Phần 2

– [Tập 6]: Mười Đại Nguyện Vương Phổ Hiền Vương Bồ Tát- Phần 1

– [Tập 5]: Thập Lục Bồ Tát

– [Tập 4]: Đức Phổ Hiền

– [Tập 3]: Lễ Kính Chư Phật

– [Tập 2]: Đại Thừa – Trang Nghiêm- Thanh Tịnh – Bình Đẳng – Giác

– [Tập 1]: Duyên Khởi – Thanh Tịnh – Bình Đẳng – Giác

Yêu 7: Những Cách Nhắn Tin Quay Lại Với Người Yêu Cũ / 2023

Sau khi chia tay, rất khó có thể đi tiếp một cách thoải mái. Trên thực tế, chia tay sẽ không khiến tình cảm bạn dành cho người yêu mất đi. Ngược lại, sức hấp dẫn của người yêu cũ với bạn lại trở nên mạnh mẽ hơn trước.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu gọi điện hay nhắn tin, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về lý do của bạn. Dù chúng là gì, có một số bước có thể giúp bạn trong suốt quá trình nói chuyện quay lại với người yêu cũ.

Suy ngẫm về lý do của bạn nhắn tin quay lại với người yêu cũ

Mọi tình huống đều là duy nhất nên rất khó để tạo ra sự chung chung đối với tất cả những người muốn quay lại với người yêu cũ. Nhưng thật an toàn khi bạn suy ngẫm về lý do việc gửi tin nhắn là điều bạn nên làm:

Tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn người yêu cũ quay lại

Có thể có một số lý do tại sao bạn cảm thấy muốn hoặc cần nói chuyện với người yêu cũ. Và có nhiều quan điểm để xem xét điều này. Bạn đang cố gắng nói chuyện với người yêu cũ bởi vì cho đến bây giờ bạn vẫn giữ liên lạc.

Hay bạn đang cố gắng để mối quan hệ là bạn bè, và bây giờ bạn muốn nói chuyện với người yêu cũ để nối gần khoảng cách? Bạn có phải nói chuyện với người yêu cũ vì bạn ghen tuông với người mới? Hãy suy nghĩ về lý do của bạn trong một thời gian để đảm bảo đó thực sự là những gì bạn muốn làm.

Tránh liên lạc với người yêu cũ chỉ để phàn nàn

Trong khi mối quan hệ có thể đã kết thúc, phải có điều gì đó tốt đẹp về nó. Tiếp tục đưa ra các vết thương và làm phiền người khác sẽ không giúp giải quyết vấn đề và nó không giúp ích gì cho mối quan hệ giữa bạn và người yêu cũ trong trường hợp bạn đang cố gắng quay lại với người yêu cũ.

Nếu người yêu cũ có người mới, hãy xem xét ảnh hưởng tới mới quan hệ của họ. Bạn không muốn làm phiền và làm một người tồi tệ bằng cách liên tục cầu duyên quay lại với người yêu cũ. Cố gắng bắt đầu một loại mối quan hệ mới với người yêu cũ của bạn, mà không đặt ra những kỳ vọng quá cao, chỉ có thể dẫn đến đau lòng thêm mà thôi. Những tin nhắn quay lại với người yêu cũ của bạn có thể làm phiền người ta.

Hãy trung thực khi cưa lại người yêu cũ

Đừng đánh quanh bụi rậm, đi lòng vòng, điều này không tốt khi bạn muốn người yêu quay lại. Nếu có điều gì đó quan trọng bạn muốn hoặc cần nói với người yêu cũ, hãy cố gắng đừng quá tinh tế về điều đó. Đừng sử dụng gợi ý hoặc nhận xét thụ động, hãy rõ ràng và trung thực. Làm rõ vấn đề ví dụ như: gọi điện / không gọi điện, nhắn tin / không nhắn tin quay lại với nyc.

Tránh sử dụng người yêu cũ của bạn như một cái nạng tình cảm

Đừng quá dựa dẫm vào người yêu cũ chỉ vì bạn có những khoảnh khắc cô đơn hoặc tuyệt vọng. Bạn có thể nghĩ rằng người yêu cũ của bạn có thể là cách tốt nhất để bạn cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận để tránh dựa vào người yêu cũ như một cái nạng tình cảm. Cách nhắn tin quay lại với người yêu cũ là hãy trung thực, không làm phiền, không phàn nàn về vấn đề cá nhân, nói những câu nói khiến người yêu cũ phải suy nghĩ.v.v.

Hãy nhớ tại sao bạn chia tay

Bất kể quyết định của bạn là gì (nói chuyện hay không nói chuyện, nhắn tin hay không nhắn tin quay lại với nyc) hãy nhớ rằng có một lý do khiến bạn chia tay ngay từ đầu. Nếu bạn đang nghĩ có thể có một cách để khiến mọi thứ hoạt động tốt, hãy thực tế. Một ngày nữa sẽ không đột nhiên biến người yêu cũ của bạn thành một người mới. Và những lời hứa từ hai phía sẽ thay đổi điều đó.

Những câu nói khiến người yêu cũ phải suy nghĩ, cách nhắn tin để quay lại với người yêu cũ

Nếu bạn thấy mình trong một trong những tình huống này thì một cách nhắn tin quay lại với bạn trai hoặc bạn gái bằng văn bản có thể hữu ích trong nỗ lực của bạn để quay lại với người yêu cũ:

Lý do đằng sau cuộc chia tay không quá nghiêm trọng

Các bạn đã khởi động mối quan hệ của mình qua tin nhắn văn bản

Bạn muốn duy trì một chút liên lạc với người yêu cũ

Người yêu cũ của bạn nghiện tin nhắn

Bạn muốn nhắc nhở họ về một cái gì đó buồn cười hoặc đáng ngạc nhiên

Bạn đã ở bên nhau nhiều một vài tháng

.v.v.

Cách nhắn tin cho người yêu cũ quay lại: Tránh một tin nhắn quá dài

Thành công trong việc quay lại với người yêu cũ qua tin nhắn văn bản không phải là dễ dàng. Cách nt quay lại vs nyc có thể bị hiểu sai, nhưng có một điều khác có thể hạn chế cơ hội thành công của bạn: Độ dài của tin nhắn. Một tin nhắn văn bản thường được cho là ngắn, nhưng khi một người muốn quay lại với người yêu cũ, tin nhắn của họ rất dài hay quá dài.

Nếu bạn cố gắng quay lại với người yêu cũ qua tin nhắn văn bản, đừng cố tập trung vào mess dài quay lại với người yêu cũ. Hãy cố gắng giữ cho nó ngắn gọn và ngọt ngào (và súc tích!). Mục tiêu không gây khó chịu cho người yêu cũ, bạn nên khơi dậy sự quan tâm của họ.

Cách nhắn tin quay lại với người yêu cũ: Không vướng vào nỗi nhớ hay cảm xúc

Mất bao lâu để quên người yêu cũ

Trên thực tế, trong các trò chuyện về tình yêu, mọi người thường hỏi: mất bao lâu để quên người yêu cũ sau khi chia tay? Hai tuần? Một tháng? Sáu tháng? Hơn một năm? nếu muốn quay lại, cách nhắn tin quay lại người yêu cũ là gì?

Câu trả lời không đơn giản vì bạn là người sẽ quyết định nỗi đau của bạn sẽ kéo dài bao lâu.

Nhưng đừng quên những gì bạn thực sự muốn; bạn không muốn vượt qua cuộc chia tay qua đêm; bạn muốn thực sự có thể đi tiếp, và đó chính xác là những gì chúng tôi đề xuất.

Nếu bạn tập trung vào việc thiết lập lại mối quan hệ của mình, bạn nên đi ra ngoài, nếu bạn nỗ lực tiến về phía trước một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ thực sự giảm thời gian mà bạn vẫn bị trầm cảm sau khi chia tay với người yêu.

Các giải pháp và câu trả lời cho câu hỏi của bạn nằm trong bạn, nhưng bạn cần một sự thúc đẩy để có thể di chuyển và thiết kế chiến lược tốt nhất cho bạn. Thay vì tự hỏi sẽ mất bao lâu, hãy bắt đầu tự hỏi mình cần phải làm gì để cảm thấy tốt hơn sau một trong những thử thách khó khăn nhất trong cuộc đời.