Những Câu Lộc Chúc Xuân Trong Phật Giáo

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Lời Chúc Tết Nguyên Đán Bằng Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Những Câu Chúc Tết Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Độc Đáo Và Ý Nghĩa Nhất!
 • Tổng Hợp 50+ Lời Chúc Sức Khỏe, Lời Chúc Người Bệnh Mau Khỏi Ốm Ý Nghĩa Nhất
 • Lời Chúc Mau Khỏi Bệnh, Chúc Sức Khỏe Cho Bạn Bè Người Yêu
 • Mùa xuân Đinh Dậu 2022 sắp đến gần với người dân Việt Nam, để đón cái tết cổ truyền thêm ý nghĩa, các chùa, thiền viện, tịnh xá, khắp nơi nô nức chuẩn bị thiệp xuân, câu đối, lộc xuân chúc phúc cho bà con.

  Phòng thiết kế Phật giáo, Phật học đời sống xin trân trọng giới thiệu đến quý Tăng Ni, Phật tử những mẫu lộc chúc xuân trong Phật giáo nhân mùa xuân an lạc 2022.

  Liên hệ: 01227719559 (zalo 01246.080.080)

  Phật học đời sống kính chúc quý bạn đọc khắp nơi đón một mùa xuân Đinh Dậu 2022 ấm áp yêu thương

  Những câu lộc chúc xuân trong Phật giáo

  Những câu lộc chúc xuân trong Phật giáo

  Ngẫm lời Phật dạy ngày xuân, các em bé nắm tay nhau tung tăng vui xuân.

  Thiệp xuân, lộc xuân chùa Long Hoa chúc đến Phật tử

  Mừng xuân Di Lặc “mừng xuân hoan hỷ thêm công đức, đón tết từ bi bớt não phiền”

  Lộc xuân chúc nhau, thiết kế ông già bài mực tàu, và câu đối đỏ. Hình ảnh gợi cho ta thấy trong lòng rạo rực đón chờ xuân.

  Bên nồi bánh chưng, hai chú hài nhi đang thổi lửa, hình ảnh đó không thể thiếu ở Việt Nam.

  Liên hệ: 01227719559 (zalo 01246.080.080)

  Phong Vân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời Chúc Về Ngày Của Mẹ (Mother’S Day) Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa
 • Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Sư Thầy, Sư Phụ – Thich Ho Hap
 • Tri Ân Những Vị Thầy
 • 500+ Mẫu Tin Nhắn, Lời Chúc Ngủ Ngon Hay, Siêu Dễ Thương Cho Crush
 • Tải Và Xem Lời Bài Hát
 • Phật Giáo: Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikaya Tập 2
 • 10 Lời Phật Dạy Hay Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • Lời Phật Dạy Sau Cùng Trước Khi Nhập Niết Bàn
 • Lời Dạy Cuối Cùng Của Đức Phật Trước Khi Nhập Niết Bàn
 • Thích Quảng Tánh LỜI PHẬT DẠY TRONG KINH TẠNG NIKÀYA

  TẬP 1

  Nhà Xuất Bản Tôn Giáo

  Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya là kết tập những bài viết trong mục Lời Phật dạy được đăng tải hàng tuần trên báo Giác Ngộ. Lời Phật dạy được thiết lập nhằm giới thiệu những lời dạy của Thế Tôn trong Kinh tạng Nikàya một cách ngắn gọn, nguyên thủy, dễ nhận thức và thể nghiệm nhất cho đọc giả.

  Kinh tạng Nikàya là cả kho tàng kinh điển Phật giáo Nguyên thủy (Pali tạng) rất đồ sộ, hiện đã chuyển ngữ hoàn toàn sang tiếng Việt, bao gồm Dìgha Nikàya ( Trường Bộ), Majjhima NiKàya ( Trung Bộ), Samyutta Nikàya ( Tương Ưng Bộ), Anguttara Nikàya ( Tăng Chi Bộ), và Khuddaka Nikàya ( Tiểu Bộ). So với kinh điển Hán tạng thì năm bộ Nikàya chưa phải là nhiều, song với nội dung vô cùng phong phú và được xem là nguyên thủy nhất, Kinh tạng Nikàya là nền tảng căn bản của giáo điển Phật giáo.

  Đọc Kinh tạng Nikàya, chúng ta như được sống trong thời đại Thế Tôn và Thánh chúng với bối cảnh xã hội Ấn Độ đương thời cách nay gần 26 thế kỷ. Thế Tôn thật minh triết mà bình dị, đi đến đâu và gặp việc gì thì tùy duyên giáo hóa nên những lời dạy của Ngài vô cùng gần gũi, thiến thân với đời sống con người thời ấy và vẫn còn nguyên giá trị cho nhân loại ngày nay.

  Về địa điểm xuất xứ của từng pháp thoại, trong kinh văn không phải lúc nào cũng ghi rõ. Gặp trường hợp các pháp thoại không trực tiếp ghi địa điểm, khi biên soạn mục Lời Phật dạy, chúng tôi phương tiện bằng cách lần ngược lại phía trước, lấy đó tái xác lập địa điểm để mỗi pháp thoại đạt được hoàn chỉnh và trang nghiêm. Việc làm này rõ ràng có tính chính xác tương đối nên nhân đây, chúng tôi xin thưa rõ để bạn đọc lưu tâm.

  Bằng tất cả sự cố gắng và chân thành, Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya, tập I, đã ra mắt bạn đọc. Để có được tập sách này, ngoài nỗ lực của bản thân là sự giáo dưỡng, trợ duyên rất nhiều của các bậc thầy, pháp lữ và sự tán trợ của đọc giả. Xin chân thành tri ân và ngưỡng mong chư tôn đức cùng bạn đọc hằng soi sáng, chỉ giáo thêm.

  Lời Phật dạy là một tiểu mục trong chuyên mục Phật học của báo Giác Ngộ. Tiểu mục này được xây dựng từ năm 2003, bằng cách trích tuyển nguyên văn hoặc một phân đoạn của những kinh thuộc Trường Bộ, Trung Bộ, Tăng Chi Bộ, Tương Ưng BộTiểu Bộ (Kinh tạng Nikàya) đồng thời kèm theo phần Lời bàn ngắn gọn, súc tích và thiết thực.

  Nội dung kinh tạng Nikàya bao hàm nền tảng căn bản giáo lý Phật Đà, rất thiết thân, gần gũi, dễ hiểu và dễ ứng dụng thực hành. Trong những năm qua, Lời Phật dạy đã lần lượt giới thiệu đến đọc giả rất nhiều pháp thoại với nhiều đề tài khác nhau. Từ những giáo lý căn bản như Tam quy, Ngũ giới cho đến Tứ đế, Duyên khởi, Vô ngã; từ những phương thức xây dựng đời sống gia đình an vui hạnh phúc cho hàng Phật tử tại gia, đến các phương pháp tu tập chuyển hóa phiền não nhằm thành tựu các Thánh vị cho hàng đệ tử xuất gia v.v… đều được Lời Phật dạy chuyển tải đến bạn đọc.

  Trân trọng giới thiệu sách Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya (tập I) đến với bạn đọc gần xa.

  TP. HCM, ngày 25 tháng 3 năm 2008

  Tổng biên tập Báo Giác Ngộ

  Hòa thượng Thích Trí Quảng

  Có một người lặng lẽ bao năm tìm đọc trong rừng Kinh tạng Nikàya để thâm nhập ý nghĩa của những lời Phật Thích Ca một thời thuyết pháp độ sanh.

  Đức Thế Tôn sau khi giác ngộ đã phương tiện dùng lời nói để giáo hóa chúng sanh trong thời Ngài trụ thế. Vì thế, trong số Kinh tạng Nguyên thủy hiện còn gìn giữ được, lời Phật dạy không chỉ chứa đựng triết thuyết và phương pháp thực hành nhằm đạt giác ngộ, mà những pháp thoại này còn phản ánh đầy đủ bức tranh của xã hội đương thời.

  Tìm về lời Phật trong kho tàng kinh điển Nikàya, tác giả Quảng Tánh bao năm nay như tự đặt mình vào không gian của Ấn Độ thời cách nay hơn 2.500 năm, chứng kiến trường hợp ra đời của những bài pháp thoại của Thế Tôn, và chiêm nghiệm những gì ẩn tàng bên trong kim ngôn của Đức Phật.

  Người chí tâm học đạo, y cứ trên kinh văn gốc và suy nghiệm về giáo lý của Thế Tôn với mong mỏi tiếp cận một cách chân thực nhất giáo nghĩa đang làm lợi lạc cho chúng sinh bao đời nay. Công hạnh ấy lại càng được tán thán khi tác giả Quảng Tánh không ngại hổ mình, đứng ra đảm đương mục “Lời Phật dạy” trên báo Giác Ngộ suốt 5 năm qua.

  Duy trì một chuyên mục như thế, đòi hỏi không chỉ tâm huyết của người giữ mục, mà khối lượng kiến thức sở đắc, sự nhạy bén trước thời cuộc, tâm nguyện muốn khơi dòng cho Phật đạo chảy mãi trong chúng sinh… là những phẩm hạnh không thể thiếu.

  Thời gian qua, nội dung của chuyên mục “Lời Phật dạy” thu hút nhiều độc giả. Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng từng tâm đắc với chuyên mục này, đặc biệt là sự “ăn khớp” giữa nội dung lời kinh với những vấn đề Phật sự đang được công chúng quan tâm trên báo.

  Đến nay, tất cả nội dung từ chuyên mục này được biên soạn thành tập sách Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya(*) là một tín hiệu vui cho những độc giả bấy lâu theo dõi.

  Chẳng hạn, trong nội dung “Làm giàu”, tác giả chọn sáu bài viết về: Kinh doanh thành công, Không kinh doanh phi pháp, Làm giàu, Giàu lên dễ sanh tật, Có mắt mà như mù, Sự nghèo khổ. Với sáu góc độ được phân tích như vậy, người đọc dễ dàng nhận ra quan điểm của đạo Phật (trực tiếp từ kim ngôn của Thế Tôn) về làm giàu. Đây chính là giá trị thiết thực của tập sách. Bởi tất cả nội dung được tuyển chọn không rời các vấn đề chúng sanh đang đối mặt hàng ngày. Có như vậy, người học đạo mới tìm ra con đường gần nhất, ngay tại môi trường sống của mình, mà vẫn theo được dấu chân của Như Lai.

  Có như vậy, Phật pháp mới không rời thế gian pháp.

  (*) Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya, tập 1 – Biên soạn Quảng Tánh – NXB Tôn Giáo – ấn hành quý 2 – 2008.

  Những bài học quý từ Kinh tạng Nikàya

  Những bài Phật học trích từ kinh tạng Nikàya do tác giả Quảng Tánh đứng mục trên Giác Ngộ lại được tập hợp thành sách để ra mắt bạn đọc. “Lời Phật dạy trong kinh tạng Nikàya – tập II” (Nxb Tôn Giáo – quý II, 2009) là những bài kinh có từ lúc Thế Tôn còn tại thế, được thuật lại theo hướng tiếp cận như với những câu chuyện của cuộc sống đương đại cùng với lời bình nhằm góp phần ứng dụng triết lý Phật giáo trong đông đảo quần chúng.

  Tiếp cận Kinh tạng Nikàya là tìm về những văn bản có độ tin cậy cao nhất ghi lại lời thuyết pháp từ kim khẩu của Thế Tôn. Giữa muôn trùng lời kinh, việc chọn lọc những câu chuyện gần gũi với cuộc sống, phù hợp với cách tiếp nhận đạo Phật và chứa đựng lợi ích thiết thực của người dân Việt khi hành trì, là cả một nghệ thuật.

  Với cách chọn lọc và giới thiệu các bài kinh vừa không quá hàn lâm khó hiểu vừa [trong chừng mực nào đó] phù hợp với dòng chủ lưu thời sự trong đời sống truyền thông, chuyên mục “Lời Phật dạy” trên Giác Ngộ đã dần trở thành điểm quan tâm của độc giả – những người có ít nhiều quan tâm đến Phật pháp và đang tìm cho mình cách sống lành mạnh theo giáo lý nhà Phật.

  Nay, những bài báo được tâp hợp thành sách, bạn đọc có trên tay toàn cảnh của rừng Pháp Như Lai được người biên soạn mở từng cánh cửa và hướng đến mọi người: Ăn uống & sức khỏe; Ngủ nghỉ, thư giãn; Nam giới; Phụ nữ; Cầu nguyện; An cư; Già chết; Thuyết pháp & Nghe pháp; Chư thiên & Ma quỷ; Tham ái; Sân hận; Si mê.

  Hàm lượng tri thức của các vấn đề được đề cập ở đây đã vượt qua khuôn khổ một tập sách hơn hai trăm trang. Có lẽ, tác giả tập sách cũng xuất phát từ tinh thần cầu học vô ngại, nên có nhiều vấn đề thuộc loại “kính nhi viễn chi”của Nho gia, thì ở đây, cũng được trình bày dưới ánh sáng của triết lý Phật giáo. Đó là những bài ở chương “Chư thiên và ma quỷ”. Các khái niệm “phi nhân”, “ngạ quỷ”, “ác ma”… trong kinh Phật thuyết cách đây hàng nghìn năm, sẽ rất khó thuyết phục độc giả hiện đại nếu người viết không cẩn trọng phân tích, và đề xuất những cách hiểu hợp lý cho người học Phật ngày nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Phật Dạy Về Đạo Đức Trong Kinh Doanh
 • Đạo Đức Và Trách Nhiệm Trong Hôn Nhân Theo Lời Phật Dạy
 • Lời Phật Dạy Vợ Chồng Đối Xử Với Nhau Ra Sao Để Hạnh Phúc?
 • Nghe Những Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vợ Chồng Để Gia Đình Luôn Hạnh Phúc
 • Lời Phật Dạy Tĩnh Tâm Đi Tìm Sự An Lạc, Yên Vui Trong Cuộc Sống Đời Thường
 • Nghề Giáo Và Việc Ứng Dụng Lời Phật Dạy Trong Giáo Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • Ứng Dụng Lời Phật Dạy Trong Đời Sống Xã Hội
 • Top 20+ Lời Chúc Mừng Tân Gia Phát Tài Phát Lộc Hay Nhất
 • Winston Churchill : Những Câu Nói Nổi Tiếng Rất Đáng Suy Ngẫm Của Ông
 • “bạn Sẽ Không Bao Giờ Đi Đến Đích, Nếu Cứ Dừng Lại Và Ném Đá Vào Mỗi Con Chó Bên Đường, Chỉ Vì Tiếng Sủa Của Chúng”
 • Tuyển Chọn Hình Xăm Tiếng Anh Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Chương trình được thực hiện dưới sự chủ trì của TT. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Minh Tường và NS. Liên Hòa.

  Tham dự chương trình có hơn 30 giáo viên đến từ TP. Hồ Chí Minh, từ Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương và Tiền Giang. Đa số là những giáo viên trẻ, tâm huyết với nghề, có hoài bão cống hiến. Trong số đó, cũng có một vài giáo viên vừa nghỉ hưu, nhưng tình yêu nghề, sự gắn kết với nghề vẫn còn sâu đậm.

  Bối cảnh xã hội, đặc biệt là thực trạng giáo dục hiện nay, đã đặt ra cho người giáo viên rất nhiều bài toán khó. Tình trạng xuống cấp của giáo dục học đường là một sự thật đau lòng, do nhiều nguyên nhân. Đứng ở vị trí người Thầy, phải làm sao để góp phần vực dậy nhân cách học trò? Làm sao để mỗi ngày đến trường, các em cảm nhận một cách hạnh phúc rằng: Trường là nhà, Thầy Cô là Cha Mẹ, bạn bè là anh em!

  Làm sao để bạo lực học đường không còn là vấn nạn. Ngược lại, các em có thể hưởng được năng lượng lành từ sự giáo dục của Cha Mẹ, Thầy Cô, từ tình bạn ?

  Và làm sao để giáo viên đủ kiên nhẫn, đủ bao dung, vị tha trước những lỗi lầm của học trò, khi bản thân người Thầy cũng chịu nhiều áp lực trong cuộc sống đời thường vốn nhiều lo toan, bận rộn ?

  Xa hơn nữa, làm sao để sống trong vòng xoáy của một xã hội mà giá trị thực dụng đang có mặt ở nhiều nơi, người Thầy vẫn ươm mầm thiện lành và lý tưởng phụng sự nơi con trẻ?

  Nhân một buổi viếng thăm và hỏi đạo với TT. Giác Hoàng, một nhóm giáo viên đã bày tỏ những ưu tư ấy với Thượng tọa. Vậy rồi, chương trình được tổ chức sau ba tháng ấp ủ ý tưởng, chờ đủ duyên để thực hiện.

  Những người tham dự chương trình cũng đã lắng nghe những băn khoăn, ray rứt của một cô giáo yêu nghề, tận tụy với nghề, và hết sức nghiêm khắc với sự gian lận trong thi cử của học sinh. Biên bản kỷ luật các em luôn là nỗi ưu tư của cô suốt những tháng năm qua. Tất cả xuất phát từ động cơ hướng các em đến một cách sống trung thực, dạy cho các em sự công bằng, giúp các em dũng cảm chấp nhận những yếu kém của bản thân để dần khắc phục. Nhưng, cô không khỏi phân vân về hậu quả trước mắt mà học sinh phải gánh chịu, cũng như một số ý kiến trái chiều về biện pháp cứng rắn này. Đã có những giọt nước mắt rơi trên gương mặt cô giáo khi chia sẻ những điều ấy !

  Bằng việc dẫn lời Phật dạy (trích Kinh Pháp cú – hai câu đầu tiên trong Phẩm Song Yếu), Thượng tọa đã chỉ ra những tiêu chí để đánh giá một hành động cụ thể trong đời sống nói chung, trong giáo dục nói riêng. TT. Giác Hoàng cũng đã phân tích một cách thuyết phục và tán thán tính đúng đắn của việc cô làm, dựa trên động cơ tốt, mang tính hướng thiện, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho các thế hệ học sinh.

  Chương trình dự định sẽ kết thúc trong buổi sáng. Nhưng, có lẽ, cảm nhận được nhiều nỗi niềm, nhiều băn khoăn, nhiều điều còn muốn hỏi từ các Thầy Cô, nên dù công việc cho buổi chiều còn đang đợi, Thượng tọa đã từ bi và hết sức nhiệt tâm, cho đoàn tiếp tục chương trình vào đầu giờ chiều cùng ngày. Một quyết định bất ngờ và thật tuyệt vời cho tất cả mọi người !

  Chúng con đã có một ngày an lạc với niềm Pháp hỷ tràn đầy. Căn phòng, nơi diễn ra buổi tọa đàm được bố trí trang nhã, không gian vừa đủ cho số lượng người tham dự. Một ngày trôi qua thật nhanh trong không khí thân tình, ấm áp. Quên đi những muộn phiền, tất bật, bon chen, mối quan tâm duy nhất của chúng con, trọn ngày hôm ấy, là được chia sẻ, được lắng nghe những lời giảng giải tận tâm, nhiệt tình, thấm đẫm giáo lý từ bi, trí tuệ của Đức Phật- từ Quý Sư và Sư Cô.

  Chương trình đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho tất cả những người tham dự, đặc biệt là đối với những Thầy Cô lần đầu tiên được thính Pháp trong không gian an lành, thanh tịnh nơi Pháp viện. Chương trình cũng đã để lại những hình ảnh đẹp về người xuất gia nói riêng, về đạo Phật nói chung, trong lòng những ai chưa đủ cơ duyên để về với Đạo !

  Chúng con Không biết phải nói sao cho hết lòng tri ân của chúng con trước tâm từ bi, và tâm nguyện đưa Phật Pháp đi vào đời sống của Quý Sư và Sư Cô. Sự cẩn trọng, chu đáo, khoa học đến từng chi tiết trong toàn bộ chương trình thể hiện sự trân quí mà Quý Ngài đã dành cho chúng con. Dù Phật sự đa đoan, dù bệnh duyên, quý Ngài vẫn nhận lời thỉnh cầu và đã cho chúng con một ngày thật an lạc.

  Ngưỡng mong, sẽ có nhiều chương trình khác được tổ chức theo hướng đưa Phật Pháp đi vào đời sống, dành cho một số ngành nghề chuyên biệt. Điều đó sẽ góp phần gieo mầm từ bi, trí tuệ trong giáo lý nhà Phật vào nhiều tầng lớp trong xã hội, đem lại sự an lạc cho mỗi người, sự ổn định cho mỗi gia đình, rộng hơn là cho đất nước.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Nhất Ý Nghĩa Nhất Về Tình Yêu Mà Nhất Định Bạn Sẽ Thích
 • 12 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Các Câu Chuyện Về Tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Những Câu Trích Dẫn Hay Về Mùa Đông Đíu Gì Mà Lắm Thế? Đăng Hoài Ko Hết!
 • Những Câu Trích Dẫn Hay Về Mùa Đông Lạnh Lẽo
 • 9 Quyển Sách Hay Về Giáo Dục Đáng Gối Đầu Giường
 • Những Câu Lộc Xuân Trong Phật Giáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Chúc Xuân Tân Sửu 2022
 • 50+ Lời Chúc Năm Mới Dành Cho Vợ Yêu, Chồng Yêu Ngọt Ngào
 • Lời Chúc Năm Mới Hay Nhất 2022 ❤️ Câu Chúc Tết Tân Sửu
 • Những Câu Chúc Tết Vui Nhộn, Ý Nghĩa Chào Xuân Mới
 • Chậu Địa Lan Chúc Tết
 • Những câu Lộc Xuân trong Phật giáo

  ** Bản tánh căn lành hướng bản nguyên,

  Bản nguyện tự tánh sẵn linh huyền.

  Bản tâm vun tưới ba cành huệ,

  Bản nguyện nương kề chín phẩm sen.

  ** Bảo bối trong tâm báu Phật truyền,

  Điều răn giới cấm giữ tròn nguyên.

  Thân phàm đổi được thân kim sắc,

  Của tạm làm nên của vững bền

  ** Bảo ngọc nào qua báu Phật truyền

  Điều răn giới cấm giữ tròn nguyên

  Thân phàm đổi được thân kim sắc

  Của tạm làm nên của vững bền

  ** Bố thí pháp lành khắp rải ban

  Kính trên nhường dưới được chu toàn

  Lập công bồi đức nhiều duyên phước

  Trí tuệ dồi dào phước lộc sang.

  ** Bổn tánh an nhiên, bổn tánh nhàn

  Tâm hồn giải thoát, tâm hồn ngoan

  Không lo, không nghĩ, không sầu muộn

  Chẳng vướng, chẳng đeo, chẳng buộc ràng

  ** Bớt cơn giận, bớt giận trách người.

  Chào năm mới, đời vui tươi như Tết

  Thêm tiếng cười, thêm lời từ ái.

  Đón xuân về, sống trẻ mãi như xuân.

  ** Bước lành đổi mới kể từ đây,

  Học đạo duyên may gặp bạn thầy.

  Nỗ lực hành thiền ngời đuốc tuệ,

  Tịnh tâm tu học sáng Liên đài.

  ** Bước đầu gìn giữ đức khiêm cung,

  Cảm mến người quen kẻ lạ lùng.

  Nền tịnh chân truyền kinh pháp rạng,

  Cửa từ tiếp dẫn chúng sanh chung

  ** Bước đầu tu học đạo cao minh,

  Hữu duyên tương hội bậc căn lành.

  Từ bi hỷ xả tâm an ổn,

  Bình đẳng dung hoà trí nhẹ thanh

  ** Cao quý trời sanh tánh sáng trong,

  Gương tâm sáng rỡ ánh sen hồng.

  Toàn tâm giữ giới trau nguồn đức,

  Vẹn trí cần tu dưỡng tánh không.

  ** Cảnh Phật thanh cao cảnh ước mong

  Trần gian lưu lạc ngổn ngang lòng.

  Phăng giây trí huệ lên nguồn giác,

  Tắm nước dương chi tẩy bụi hồng

  ** Chỉ tự ta dữ lành phước tội,

  Chỉ tự ta nghiệp đổi nhơn thay,

  Tự ta trau sửa dồi mài,

  Sạch nhơ không thể nhờ ai liệu giùm.

  ** Chắp tay chánh niệm Di Đà

  Trang nghiêm giới đức diệt ma trong lòng

  Ta Bà lục độ thong dong

  Thản nhiên mà lại không không dính trần

  ** Chánh trực trau dồi hạnh thẳng ngay

  Trực tâm kiên chí dõi theo Thầy

  Trực ngôn hướng thiện đời thương mến

  Trực tính chơn tâm đạo hiệp vầy

  ** Chớ làm các điều ác,

  Gắng làm các việc lành,

  Giữ tâm ý trong sạch,

  Lời chư Phật dạy rành.

  ** Chúc mừng năm mới, vạn sự an

  Gia đình hạnh phúc, được giàu sang

  Công danh sự nghiệp, luôn bền vững

  Phú quý vinh hoa, thật vẻ vang

  ** Chúc tất cả, mở tấm lòng nhân nghĩa

  Chúc ai ai cũng giữ giới trì trai

  Chúc tình thương rộng mở khắp muôn loài

  Chúc sanh chúng nương trở về bến giác.

  ** CHÚC Xuân Kỷ Hợi – Hoan hỷ Xuân

  MỪNG Xuân Di Lặc – Nụ cười Xuân

  NĂM nay Xuân đến – Xuân thanh thoát

  MỚI thấy Xuân về – Phúc lộc Xuân.

  ** Con đường nhân quả lẽ đương nhiên

  Báo ứng hành vi hiện nhãn tiền

  Lòng tịnh cho đời muôn ánh tuệ

  Gương vàng in bóng một đài sen

  ** Có học có nghề hay

  Biết thực hành không sai

  Biết nói lời hay đẹp

  Là phước đức lớn nhất

  ** Cửa đạo ngày nay bước vững vàng

  Phát lòng độ chúng chí hiên ngang.

  Tạo duyên giữ giới tâm chơn chánh,

  Gieo phước tu hành tánh thiện thanh.

  ** Cửa đạo thành tâm đạo vững vàng,

  Lòng thành tín đạo trí tâm an.

  Nuôi tâm nhân ái đời tươi đẹp,

  Dưỡng tánh hiền lương đạo rỡ ràng

  ** Cửa Phật đón khách mười phương,

  rước Phước Lộc cả nhà hạnh phúc;

  Xuân thiền tỏa hương khắp chốn,

  rèn Đức Tâm trọn kiếp bình an.

  ** Cửa pháp gài then thử thách người

  Kiên trì tinh tấn chí không lui

  Thức tâm vô ngã thần thông hiện

  Kiến tánh chơn như giác ngộ rồi

  ** Cung chúc tân niên một chữ nhàn.

  Chúc mừng gia quyến đặng bình an.

  Bên thềm năm mới tăng thêm tuổi

  Giải thoát tâm tu đến Niết Bàn.

  ** Cung chúc Tân Xuân phước miên trường

  Chúc trong gia quyến được an khương

  Tân Niên lai đáo đa phú quý

  Xuân đến an khương vạn thọ tường

  ** Cung chúc tân xuân phước vĩnh cửu

  Chúc trong gia quyến được an khang

  Tân niên lai đáo đa phú quí

  Xuân đến an khương vạn thọ tường.

  ** Cũng thân này tạo gây nghiệp ác

  Cũng thân nầy tu các hạnh lành

  Cũng thân này mê vọng chúng sanh

  Cũng thân này giác chơn thành Phật

  ** Dòng đời trôi bất tận

  Nẻo đạo cũng vô biên

  Xuân thiền luôn tinh tấn

  Kết chuỗi hạt thiêng liêng.

  ** Duyên may tu phước gặp hưng thời

  Gieo hạt vui thì hái quả vui

  Đem vật chất trần hư ảo tạm

  Đổi công đức báu vĩnh miên đời

  ** Gặp người trí thật tình chỉ lỗi

  Nên kết thân học hỏi trau dồi

  Xem như kho báu trên đời

  Gần người trí thức lành vời dữ xa

  ** Giàu có, cao sang, quyền tước lớn

  Thông minh, mạnh khỏe, sống bình an

  Cháu con hiếu thảo đầy hạnh phúc

  Nhờ có tu nhân tích đức nhiều.

  ** Giáo Pháp hoa thêu kết gấm lòng,

  Lòng thanh, ý tịnh nếp gương trong.

  Trong chay, ngoài giới, nên công rạng,

  Rạng đức thương người đức thứ dung

  ** Giáo pháp Phật một mùi giải thoát

  Nước Đại dương một vị mặn mòi

  Tự ta nương tựa lấy ta

  Vững như hải đảo phong ba chẳng sờn

  ** Giữ giới thanh trong chẳng vết tỳ,

  Vẹn phần pháp luật vẹn điều quy.

  Bụi trần thân ví vương nhơ bợn,

  Nước tịnh tâm nhuần rửa thị phi

  ** Giữ thân khẩu ý trọn lành

  Phật tử như thế rành rành đáng khen

  Tiếng thơm ngào ngạt hương sen

  Tâm lành trí sáng chân linh hiện bày

  ** Giới giữ cho thân sạch lỗi lầm

  Cho tâm như ngọc luyện dồi tâm

  Cho hoa trí huệ tươi ngàn kiếp

  Cho quả từ bi đẹp bội phần

  ** Hân hoan từng bước nhẹ

  Con về đón đầu xuân

  Thầy tặng cành lộc quý

  Vui vẻ trọn mùa Xuân.

  ** Hằng ngày gieo tạo phước duyên

  Quanh năm suốt tháng chẳng làm phiền ai

  Thương yêu quý mến trong ngoài

  Cả đời hạnh phúc không ai oán thù.

  ** Hạnh phúc mùa xuân đẹp biết bao,

  Hoa xinh tươi nở vị thanh tao.

  Bền lòng yêu đạo tâm trong sáng,

  Vững chí lo đời nguyện đức cao

  ** Hạnh phúc xuân nay dựa Phật đài,

  Kiếp trần lưu luyến luỵ trần ai.

  Lau gương trí tuệ soi đường tục,

  Nhuận nước cam lồ tỉnh giấc say

  ** Hạnh phúc xuân về hạnh phúc thay

  Ban ân thí phước phước sâu dày.

  Oai to Hỷ Xả năng bồi đắp,

  Quyền lớn Từ Bi khéo vững xây.

  ** Hạnh tốt gương thanh tỏa sáng ngời,

  Phô màu đạo đức thắm duyên tươi.

  Khiêm cung nhã nhặn hoa xinh xắn,

  Bác ái từ bi hạnh tuyệt vời.

  ** Hiểu đạo phồn hoa bỗng chán nhàm,

  Danh trần đừng nếm, lợi đừng ham.

  Mượn thân cấu uế tu thân báu,

  Giữ tánh từ bi diệt tánh phàm

  ** Hiếu thảo vẹn gìn nhân nghĩa trọn

  Chánh trung tròn vẹn phận tam cang

  Luân thường đạo lý đà nghiêm túc

  Phước lớn đời nay mới hưởng nhàn.

  ** Hít vào niệm chữ Nam Mô

  Thở ra Đà Phật điểm tô tâm mình

  Hằng ngày trau luyện tánh tình

  Suốt đời cùng kiếp thấy mình an vui

  ** Hoa sen tinh khiết thơm tho

  Mọc lên giữa chốn bùn nhơ ao tù

  Con người trí dũng bi từ

  Hiện ra giữa chốn phàm phu tục trần

  ** Học đạo ngày xuân của đạo vàng

  Bỏ mê lấy tốt sửa tâm an.

  Tâm lành hướng thượng đường tu vững,

  Hạnh tốt dồi trau cửa Niết Bàn

  ** Học Phật từ bi là Phật tử

  Tu tâm sửa tánh phải vun bồi

  Lìa xa chướng nghiệp dây oan trái

  Nghiệp báo từ nay dứt bỏ rồi.

  ** Học Pháp cần tu trí chói ngời,

  Đuốc vàng rực rỡ ánh vàng soi.

  Đường mê rẽ lối sang đường giác,

  Việc đạo bền công lãng việc đời.

  ** Kẻ dưới người trên đều quý chuộng

  Gần xa thân thiện thảy vui cười

  Bởi do nhiều kiếp mình gieo tạo

  Được kết phước duyên với mọi người.

  ** Khéo tu học đạo Phật truyền ban

  Tánh quí chân tâm sáng rỡ ràng.

  Báu đẹp sáng trưng vì giới đức,

  Thanh cao tươi sáng bởi tâm an

  ** Khi thăng trầm, lúc vui buồn

  Giữ tâm như đất luôn luôn không phiền

  Dầu dơ sạch, dầu chê khen

  Ví tâm như đất thản nhiên mặc tình

  ** Kính đạo thành tâm giữ báu truyền,

  Điều răn giới cấm giữ tròn nguyên.

  Thân phàm đổi được thân kim sắc,

  Của tạm làm nên của vững bền

  ** Lâm nguy chớ vội cầu xin

  Hãy cầu nghị lực tự mình vượt qua

  Khổ đau chớ khá kêu ca

  Chỉ cần dũng trí điều hoà an nhiên

  ** Là Phật Tử ban vui cứu khổ,

  Bất luận là việc nhỏ hay to

  Giúp cho bá tánh được nhờ

  Là hoan hỷ nhứt trong giờ phút tu.

  ** Là Phật Tử cũng như viên ngọc

  Mài giũa nhiều màu sắc càng tươi

  Khó khăn chẳng những không lùi

  Mà còn tiến mạnh hơn hồi trước kia

  ** Là Phật Tử giàu lòng bác ái,

  Yêu người đời bằng cái chơn tâm

  Vạch đường mở ngõ cao thâm

  Giúp người khỏi cảnh mê lầm khổ đau.

  ** Là Phật tử làm con có hiếu

  Làm mẹ cha tiêu biểu hiền nhân

  Vợ chồng thì vẹn ái ân

  Anh em thì vẹn cán cân nghĩa tình

  ** Là Phật tử đem mình làm nghĩa

  Lòng thương người như thể thương thân

  Không làm ích kỷ hại nhân

  Chỉ làm những việc phước duyên cho đời.

  ** Là Phật Tử phải hoà đại chúng

  Tuỳ theo người mà dụng lời khuyên

  Khiến cho ai cũng hoá hiền

  Chung qui đều nối sâu duyên Phật đài

  ** Là Phật Tử thượng cầu hạ hoá,

  Gắng làm cho đạo quả viên dung

  Con đường Bồ Tát chí trung

  Trên thì cầu Phật dưới tùng độ nhân.

  ** Là Phật Tử thường ngày lo đạo

  Giải quyết bao khổ não trần lao

  Khiến cho đời hết lầm than

  Được no, được ấm, được an, được hoà.

  ** Là Phật tử trong khi nghe Pháp

  Vui mừng hơn là gặp vàng ròng

  Pháp mầu cứu khỏi long đong

  Vàng ròng chẳng giúp khỏi vòng trần ai

  ** Là Phật Tử việc làm hoặc nói,

  Hợp đạo mầu, ích lợi nhơn sanh

  Làm cho người được phước lành

  Nói cho người được tu hành hiền lương

  ** Lễ Phật đầu Xuân, bốn mùa an khang

  thịnh vượng, trăm điều như ý;

  Dâng hương ngày Tết, trọn năm phước lộc

  phồn vinh, vạn sự cát tường.

  ** Lìa mê, dứt ác, tạo duyên lành,

  Giác ngộ tu hành độ chúng sanh.

  Oan trái xa rời tâm mát mẻ,

  Từ bi ban rải cõi an bình.

  ** Lỗi người mình phải bỏ qua

  Lỗi mình mình phải xét tra kỹ càng

  Việc chi mình hãy chưa làm?

  Việc chi mình đã lo kham được rồi?

  ** Lời vô ích, ngàn câu vô bổ,

  Hữu ích, dầu nhứt cú hữu duyên.

  Vừa nghe, tâm tịnh thanh liền,

  Khổ sầu tiêu tán, não phiền sạch không

  ** Lòng lành học đạo tánh anh nhi,

  Quyết chí noi gương Phật đại bi.

  Trí rạng nhân từ dày phước báu,

  Tâm gìn giới đức hợp thanh qui.

  ** Lòng son vẹn giữ trọn tâm bi

  Ngọc sáng châu trong chẳng vết tỳ.

  Bến giác kề nương khoang Bát Nhã,

  Tâm thiền nhuận rưới giọt dương chi

  ** Lòng từ thắng được lòng sân

  Lòng ngay thắng được lòng gian ý tà

  Thắng hung dữ lấy hiền hoà

  Thắng lòng tham lấy của ra cho người

  ** Miệt mài trì niệm Hồng Danh

  Ba đời chư Phật long lanh sáng ngời

  Chủ tâm, chủ ý, không lơi

  Nhất hạnh tam muội, đời đời an vui.

  ** Mỗi sáng dậy tự mình phản tỉnh

  Hành động không lơ đễnh sai lầm

  Trí thanh giới tịnh trong ngần

  Là người được đấng siêu trần tán dương

  ** Mừng Xuân Di Lặc, mở lối Từ Bi,

  sống đời Nhân Ái, Phước vô lượng;

  Vui Tết cửa Phật, nuôi lòng Hỷ Xả,

  thân tâm An Lạc, Thọ miên trường.

  ** Mùa xuân cây đức nẩy mầm duyên,

  Cành lá xum xuê giống thảo hiền.

  Gốc cội từ bi sanh trí huệ,

  Ngọn nhành giới đức phát tâm thiền.

  ** Mùi hương các thứ danh hoa

  Tuyệt thơm nhưng khó sánh qua hương người

  Hương người đức hạnh thanh tươi

  Xông lên bát ngát khắp vời thiên cung

  ** Mùi hương hoa quí tiết ra

  Khó bề ngược gió bay xa khắp cùng

  Mùi hương đức hạnh ngát lừng

  Mặc dầu ngược gió bay cùng bốn phương

  ** Đầu năm tặng lộc mừng xuân

  Chúc mừng Phật tử muôn ngàn sắc hương

  Sống trong hạnh phúc cát tường

  Vô lượng công đức muôn phương an lành.

  ** Đầu xuân năm mới chúc bình an

  Chúc luôn tuổi trẻ, chúc an khang

  Chúc sang năm mới nhiều tài lộc

  Công thành danh toại chúc vinh quang

  ** Đầu xuân tài lộc phát dồi dào,

  Phước cũng cao mà thọ cũng cao.

  Phú quí vinh hoa ngời rạng vẻ,

  Giàu sang thịnh vượng phát muôn màu

  ** Năm cũ qua đi xuân mới về,

  Hoa thơm cỏ lạ khắp đường quê.

  Khai thông nguồn đạo công thành quả,

  Mở rộng lòng từ đức trổ huê

  ** Năm mới mừng Xuân hưởng nụ cười

  Bình an hạnh phúc đến muôn nơi

  Bao nhiêu nạn chướng tiêu tan hết

  Còn lại tâm lành vui thảnh thơi.

  ** Năm mới Xuân sang đón chúc mừng

  Chúc lành, chúc khoẻ, chúc trường xuân

  Chúc câu khánh hỷ, lộc tài phát.

  Chúc nguyện nhơn sanh đạo thắm nhuần

  ** Năm mới xuân về khắp mọi nơi,

  Trau dồi cội đức phước vun bồi.

  Tâm thành chí sáng tươi xinh rạng,

  Nguyện vững bền tâm tỏ sáng ngời

  ** Đạo đức giồi trau phước vĩnh miên

  Năng hoà năng nhẫn dứt ưu phiền

  Theo Thầy học đạo đường tu vững

  Lấy đức rèn lòng nếp sống yên

  ** Đạo quí tu tâm ngọc chiếu màu,

  Căn xưa duyên trước phước giồi trau.

  Kinh hôm, kệ sớm bền tinh tấn,

  Hoa tuệ hương thanh toả ngạt ngào

  ** Đạo vàng cao quý nhất trên đời,

  Cương quyết gắn liền ý đạo thôi.

  Ban rải gương lành người kính mến,

  Dang tay cứu vớt kẻ chơi vơi

  ** Đến chùa gieo ruộng phước điền

  Phật ân gia hộ con hiền cháu ngoan

  Trọn đời phú quý giàu sang

  Thọ trường trăm tuổi an nhàn thảnh thơi.

  ** Ngày ngày cần mẫn tinh chuyên

  Dù bao thử thách vẫn kiền lòng tu

  Tháng năm tăng trưởng công phu

  Dứt phiền não, quả Vô Ưu mới thành.

  ** Ngày xuân công đức gắng trau dồi,

  Nguyện chẳng sai mà ý chẳng lơi.

  Mộ đạo tỏ ra lòng mến đạo,

  Độ đời lưu lại tiếng thơm đời

  ** Ngày xuân được thọ Pháp chân truyền,

  Thiện pháp trao về kẻ thiện duyên.

  Bát nhã khai tâm lần nẻo sáng,

  Từ bi chưởng đức rạng gương hiền

  ** Ngày xuân sắc đạo sáng tươi trời,

  Bác ái lòng từ rỡ thắm tươi.

  Lợi lạc nhân sanh tâm nguyện hạnh,

  Hoà đồng sanh chúng đức cao ngôi

  ** Ngày xuân theo học Pháp tinh anh,

  Đạo gắng giồi trau đạo đắc thành.

  Ráng nhẫn, ráng gìn lòng bác ái,

  Càng lâu càng tỏ chí cao thanh

  ** Ngày xuân trừ hết sạch si mê,

  Trí mở mênh mông cảnh Phật kề.

  Tứ Đế rõ làu đường diệt khổ,

  Thiền hành triệt thấu đạo đơm huê

  ** Nghiệp thiện chưa thành thục

  Người thiện thấy đắng cay

  Đến khi thành thục mới hay

  Nghiệp lành quả tốt thiện vay vui đền

  ** Nghĩa ân báu đức sánh châu trân

  Nguyện nắm tay nhau lấp biển trần

  Đúc cột từ bi xây cõi thọ

  Rải hoa giác tuệ ngát trời xuân

  ** Ngọc trân báu đức sánh châu trân

  Nguyện nắm tay nhau lấp biển trần

  Đúc cột từ bi xây cõi thọ

  Rải hoa giác tuệ ngát trời xuân

  ** Người dư dả vẫn còn ham muốn

  Tôi ít oi cảm thấy vừa lòng

  Họ nghèo trong tiền rừng bạc biển

  Tôi giàu trong áo vá túi không

  ** Người nào đang lúc giận lung

  Tức thì ngăn được như dừng trớn xe

  La người chế ngự tài ghê

  Ngoài ra là kẻ thường lề cầm cương

  ** Người toàn giới đức đẹp trong ngoài

  Dung sắc trang hoàng, hạnh thao ngay.

  Đức bủa thương người, danh tốt rạng,

  Tài đem trợ đạo, tiếng thơm dài.

  ** Người trong sạch từng làm việc phước

  Chỗ này vui chỗ khác an vui

  An vui rải khắp nơi nơi

  Nhớ mình tạo phước mừng vui tịnh lòng

  ** Nhạc Xuân âm hưởng tiếng tiêu dao,

  Gợi nhớ căn xưa nhớ kiếp nào.

  Tỉnh mộng tài bồi cơ chánh giáo,

  Trau tâm gột rửa bụi gian lao

  ** Nhà cửa quê xưa biết chốn nào,

  Phong trần lưu lạc gánh thương đau.

  Tay lành xây cất nhà duyên phước,

  Đức tốt giăng giăng bủa lưới rào

  ** Nhành dương tưới mát nước cam lồ,

  Mát mẻ tinh thần đạo đức tô.

  Sau trước trau tâm điều phục ý,

  Sớm chiều lần chuỗi niệm Nam Mô

  ** Như bông hoa tươi đẹp

  Có sắc lại thêm hương

  Cũng vậy lời khéo nói

  Có làm có kết quả

  ** Như hoa có sắc không hương

  Nói lành mà chẳng đảm đương làm lành

  Như hoa có sắc thêm hương

  Nói lành rồi lại đảm đương làm lành

  ** Nhứt tâm tưởng Niệm Di Đà

  Như hoa sen nở bừng ra giữa bùn

  Giữa bùn sen chẳng dính bùn

  Di Đà tưởng niệm tận cùng an vui

  ** Điều khổ não là điều duy nhứt,

  Phật dạy ta chấm dứt khổ đau,

  Thực hành nếp sống thanh cao,

  Là ta dứt khổ, dứt đau tự mình.

  ** Điều thiện nhỏ chớ khinh

  Tưởng quả chẳng đến mình

  Bậc trí thiện dồn chứa

  Như nước nhỏ đầy bình

  ** Địa ngục thiên đường cũng tại tâm

  Nhơn nào quả nấy há sai lầm

  Từ bi ban rải tiêu oan trái

  Hỷ xả hoà đồng dứt hận sân

  ** Đời trước gieo nhân với mọi người

  Đời nay sung sướng được vui tươi

  Người thương kẻ mến đông huynh đệ

  Bạn hữu bà con được vẹn mười.

  ** Được cung phụng mẹ cha

  Yêu thương gia đình mình

  Được làm nghề thích hợp

  Là phước đức lớn nhất

  ** Đức thảo lòng ngay tánh dịu hiền,

  Gương thanh ý tịnh hạnh thơm duyên.

  Trường trai giữ giới tâm từ ái,

  Bố thí gieo duyên tánh đức thiền

  ** Đón Tết đến trăm điều như ý.

  Mừng Xuân sang vạn sự cát tường.

  Phước thắm ngàn đời cây trổ lộc.

  Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa.

  ** Nụ cười tươi đẹp tợ hoa Sen

  Thơm ngát bao la khắp các miền

  Lài Cúc Mai Đào Hồng Huệ Thọ

  Hoa nào cũng khó sánh hoa Sen.

  ** Ở đâu cũng niệm Di Đà

  Ở đó sẽ có nở hoa sen hồng

  Ở đâu có Phật trong lòng

  Ở đó cũng có sen hồng nở hoa

  ** Ở đời muôn việc muốn thành công

  Đạo đức trau tria dọn tấm lòng

  Vải nhuộm ban sơ màu thấm thía

  Pháp hành rốt ráo hạnh dung thông

  ** Ở phải ăn ngay hiền hiếu thảo

  Chánh trung liêm sĩ biết tu hành

  Trì trai giữ giới bòn duyên phước

  Niệm Phật tụng kinh sửa tánh lành

  ** Phật tử lòng thành đón chúc xuân,

  Xuân nay sáng đẹp gấp muôn lần.

  Phước tài thịnh vượng đầy dương thế

  Cát lộc vinh hoa rải khắp trần.

  ** Phật tử ngày nay rải lộc vàng

  Ngày sau hái lộc hưởng vinh quang

  Giúp nghèo cứu khổ bồi âm chất

  Kính Phật thương Tăng hộ đạo tràng

  ** Pháp Bảo lời vàng dạ kính ghi,

  Noi gương Phật Tổ hạnh từ bi.

  Học câu hữu đức tâm trong sáng,

  Tu hạnh nhân từ trí rạng tươi.

  ** Pháp lành ban rải sáng tâm trong,

  Ai luống mê man chốn bụi hồng.

  Giác tỉnh, nguyện lành thuyền cập bến,

  Lòng thanh, tín vững, nước xuôi dòng.

  ** Phước lành đức thọ kỷ cang truyền

  Thiện pháp trao về kẻ thiện duyên

  Bát nhã khai tâm lần nẻo sáng

  Từ bi chưởng đức rạng gương hiền

  ** Phước lộc duyên may gặp thạnh thời

  Tay trồng tay hái quả vui tươi

  Chi tài huyễn vọng tài năng hoại

  Thà phước huyền chơn phước để đời

  ** Phước đức còn hơn ngọc báu trân,

  Từ bi đạo đức phước che thân.

  Duyên xưa nghiệp cũ nay nguyền dứt,

  Quả mới tương lai cố gắng cần.

  ** Phước đức trồng gieo hạt giống lành.

  Từ, Bi, Hỉ, Xả, Giới hoa thanh.

  Cây xanh Trí Huệ sum xuê nhánh,

  Quả chín Vô Sanh ngọt vị lành

  ** Phước tạo nhân duyên hạnh cát tường,

  Tâm từ thuận thảo sống an khương.

  Cát tường hạnh phúc nơi duyên đạo,

  Cát lộc bình an giữa cảnh thường

  ** Phước thắm ngàn đời cây trổ lộc.

  Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa.

  Xuân an khang đức tài như ý

  Tết thịnh vượng phước thọ vô biên

  ** Phúc thắm ngàn đời cây trổ lộc,

  Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa.

  Xuân hạ thu đông thân tâm thường lạc.

  Đông tây nam bắc vạn sự kiết tường.

  ** Rạng ngời thanh khiết ấy hoa sen,

  Sắc đẹp băng thanh thắm dịu hiền.

  Ý nhẫn giới gìn tròn đạo hạnh,

  Tâm hoà thân giữ rạng tâm thiền

  ** Sang xuân hạnh giới ngát trời xuân

  Hương ngát trời thanh rửa bụi trần

  Trí dốc độ sanh minh tuệ trí

  Thân nguyền sự chúng vĩnh tồn thân

  ** Sông Hằng chớ tưởng rửa oan khiên

  Nước pháp thành tâm rửa não phiền

  Đức tốt ngày giờ nào cũng tốt

  Tâm yên mọi cảnh thảy vui yên

  ** Tâm an trí tuệ ngọc tinh anh

  Anh nhuệ gia tăng nhuận đức lành

  Lạc cảnh nguyện cầu thân bổ xứ

  Chân tâm trau luyện đạo viên thành.

  ** Tâm bình, pháp giới tự nhiên bình

  Nghiệp tịnh thanh liền cảnh tịnh thanh

  Chim trổi Tứ đề ca giải thoát

  Gió đờn Bát chánh nhạc Vô sanh

  ** Tâm khoan đức hạnh rộng bao dung,

  Báu pháp trong tay tự ý dùng.

  Kỉnh Phật nghe Thầy thương đạo hữu,

  Hành thiền giữ giới học khiêm cung

  ** Tâm lành nào khác ngọc tinh anh.

  Anh nhuệ gia tăng nhuận phước lành,

  Lạc cảnh nguyện cầu thân bổ xứ,

  Chân tâm trau luyện đạo viên thành

  ** Tâm lành nét mặt vẻ hân hoan

  Lân mẫn nhân sanh đức ngập tràn

  Hỷ xả nhơn sanh phiền đoạn tuyệt

  An vui rải khắp hưởng vui an

  ** Tâm lành tự hiện phước an ninh,

  Giải khổ nhơn sanh thoát khổ mình.

  Nghiệp dứt trần duyên lần lượt dứt,

  Tâm bình ngoại cảnh tự nhiên bình

  ** Tâm lành tưởng Phật vẹn niềm tin

  Của báu trong tay khéo giữ gìn

  Phước đức vẹn tuyền duyên kết quả

  Công phu dày dặn bảng ghi tên

  ** Tâm đạo xuân nay sáng phước lành

  Vun bồi đạo đức rạng hương thanh.

  Hoa thơm Bát Nhã tươi đường tục,

  Gương quí Đài Sen sáng Niết Bàn

  ** Tâm quí cần tu cửa đạo kề,

  Bước đường hướng thượng bước đường quê

  Khai thông nguồn đạo công thành quả,

  Mở rộng lòng từ đức trổ huê.

  ** Tâm qui Tam Bảo tự tâm an,

  Vật chất lìa xa trí nhẹ nhàng.

  Giữ giới tu bồi căn giải thoát,

  Tịnh lòng xây dựng cõi Tây Phương.

  ** Tâm thanh rèn luyện hạnh chuyên cần

  Chứa đức còn hơn chứa báu trân

  Nhịn mặc nhịn ăn bòn phước thí

  Thương người thương vật góp tinh thần

  ** Tâm tốt bền công hộ đạo tràng

  Công đầy quả đủ hướng Tây phang

  Phước duyên bồi đắp thân an lạc

  Của cải dồi dào trí rảnh rang

  ** Tâm tốt cùng đời kết thiện duyên,

  Căn lành gieo tạo đạo chân nguyên.

  Chung lòng góp sức trồng cây đức,

  Quyết chí bền tâm giữ gốc thiền

  ** Tâm từ phát nguyện giúp bần cùng,

  Tạo phước ban lành hạnh thuỷ chung.

  Thân Giới bi từ tâm bác ái,

  Đức gìn hỷ xả tánh khoan dung.

  ** Tân niên rộn rịp đón Xuân về,

  Hoa lá tươi cành lộc trổ huê.

  Đất nước yên bình đời vui đẹp,

  Nhơn sanh giác ngộ đạo Bồ đề.

  ** Tân xuân sáng rỡ giá liên thành,

  Cao quý lòng son tánh tịnh thanh.

  Lấm bụi vẫn tươi màu giới đức,

  Ô trần vẫn nhiễm sắc tinh anh

  ** Tỉnh tuồng giữa đám hôn mê,

  Tinh cần giữa đám ê chề buông lung.

  Như con tuấn mã oai hùng,

  Vượt qua con ngựa ốm tong yếu hèn.

  ** Tạo phước bền công chưởng phước điền

  Phước điền gieo hạt trổ hoa duyên

  Thương người Phật độ tâm an ổn

  Hộ đạo trời dành phước đức nguyên

  ** Tánh hiền dạ thảo của nhường cho,

  Tịnh Giới thanh Quy bước lựa dò.

  Nói phải làm ngay, lòng chánh trực,

  Phước che, đức chở, mựa sầu lo

  ** Thân tâm an lạc

  Con nhận lộc trời

  Vinh hoa phú quý

  An hưởng đời đời.

  ** Thăm thẳm bao la khoảng đất trời,

  Người hơn muôn vật giữa trần ai.

  Nghiệp duyên thay đổi phàm nên Thánh

  Chánh pháp truyền ban đạo cứu đời.

  ** Thắng người đâu sánh thắng mình

  Chiến công tự thắng liệt oanh trên đời

  Thắng người đâu sánh thắng mình

  Thắng mình chế ngự dục tình cao siêu

  ** Thạnh hưng tu phước gặp hưng thời

  Gieo hạt vui thì hái quả vui

  Đem vật chất trần hư ảo tạm

  Đổi công đức báu vĩnh miên trường

  ** Thanh trai tịnh hạnh phước duyên lành

  Nuôi dưỡng lòng từ đức hiếu sanh

  Tha giết ngàn trùng ban đạo nghĩa

  Dạy khuyên vô lượng rải ân tình

  ** Thí như cái lưỡi nếm canh

  Tức thì đã biết vị lành ngọt ngon

  Gần hiền chăm chú học khôn

  Tức thì thấu nhập pháp môn dễ dàng

  ** Thơm mát vườn tâm sắc đạo lành.

  Hữu duyên tương hội bậc căn lành.

  Từ bi hỷ xả tâm an ổn,

  Bình đẳng dung hoà trí nhẹ thanh

  ** Thường hoan hỷ tôn thờ Tam Bảo

  Nhất là tôn Trưởng lão cao Tăng

  Được điều tăng trưởng phước phần

  Sống lâu vui vẻ an bằng đẹp xinh

  ** Thu hết, Đông về, Xuân lại sang,

  Hoa thơm cỏ lạ sắc nồng nàn.

  Trời trong ánh đạo mây từ ai,

  Nắng ấm Vô Vi gió Niết Bàn.

  ** Thuyết nghiệp báo không như tiền định

  Không buộc ràng so mạng thần linh

  Việc làm phản ứng dữ lành

  Thay nhơn đổi nghiệp tự mình chủ trương

  ** Tiễn năm cũ đi, sống từ bi,

  thể hiện chân thiện mỹ

  Đón năm mới về, tập hỷ xả,

  tỏa sáng đức tài tâm.

  ** Từ bi, hỷ xả tánh khoan dung,

  Đức tốt người đem rải khắp cùng.

  Tạo phước thi ân nhân vô lượng,

  Thương người giúp vật đức muôn trùng

  ** Trắng trong đẹp đẽ vẹn trong ngoài

  Dung sắc trang hoàng hạnh thảo ngay

  Đức bủa thương người danh tốt rạng

  Tài đem trợ đạo tiếng thơm dài

  ** Trí tâm chiếu sáng ánh khoe duyên

  Đạo quý đường thanh vẹn ước nguyền

  Của tạm thân phàm mau đánh đổi

  Liên đài ửng sắc, sắc quy nguyên

  ** Trong các pháp do tâm làm chủ

  Tâm dẫn đầu tạo đủ các duyên

  Tâm thanh tạo nghiệp tốt hiền

  Như hình soi bóng vui liền theo sau

  ** Trong trần thanh chất khác phàm tình,

  Lóng đục, gạn trong, rạng đức minh.

  Góp phước tu duyên, duyên giải thoát,

  Quên mình lo đạo, đạo viên thành

  ** Trời đất trở mùa xuân lại sang

  Chúc chư Phật tử được bình an

  Bên thềm năm mới tăng thêm tuổi

  Giải thoát tâm tu đến Niết Bàn.

  ** Trời xuân nắng ấm chiếu xuân hồng,

  Xuân đến hoan vui khắp tấm lòng.

  Như ý bình an đời thịnh vượng,

  Cát tường hạnh phúc đạo thanh trong.

  ** Trời xuân tỏa mát phước chân nguyên,

  Thiện pháp trao về kẻ thiện duyên.

  Bát nhã khai tâm lần nẻo sáng,

  Từ bi chưởng đức rạng gương hiền

  ** Trời xuân tỏa sáng cả không gian,

  Tươi thắm trần gian ánh đạo vàng.

  Đời đạo hợp hòa trong hạnh phúc,

  Thầy trò vui vẻ cảnh thanh an.

  ** Tu phước ngày đêm cội phước trồng

  Phước trồng thắm thoát huệ sanh bông

  Quên thân vì đạo lòng thơ thới

  Học pháp, hành thiền, trí sáng thông

  ** Tu tâm bồi dưỡng đức nhân từ

  Tâm tánh trời sanh đức đạo tu.

  Vì chúng khó khăn tâm chẳng quản,

  Giúp đời mệt nhọc trí không từ

  ** Tu tâm dưỡng tánh sống thảo ngay.

  Sửa tánh trau lòng cuộc đổi thay.

  Giữ Giới gìn Quy bền sốt sắng,

  Nghe Kinh học Pháp gắng dồi mài.

  ** Tuổi đời thêm tuổi khéo tuỳ duyên

  Tuỳ phận đời không vướng não phiền.

  Tuỳ cảnh hoà mình tâm nhẫn nhịn,

  Tuỳ cơ độ chúng đức lưu truyền.

  ** Tuổi thọ tu duyên hưởng thọ dài

  Kiếp trần lưu luyến luỵ trần ai

  Lau gương trí tuệ soi đường lạc

  Nhuận nước cam lồ tỉnh giấc say

  ** Vật chất trần gian tạo ác tâm

  Bớt đi vật chất dưỡng tinh thần

  Si mê chuyên chở ghe tàn ác

  Trí tuệ trau dồi ngọc báu trân

  ** Vốn liếng hành trang đến cõi trần

  Người hơn muôn vật tấm lòng nhân

  Tâm lành hướng thượng càng cao phẩm

  Nghiệp ác sa đà mới luỵ thân

  ** Vững vàng thay ngọn đại sơn

  Bão to gió lớn chẳng sờn chẳng lay

  Người đại trí vững vàng thay

  Lời khen tiếng báng chẳng lay chẳng sờn

  ** Vui chỗ này vui lây chỗ khác

  Người hiền lành rải phước nhiều nơi

  Nơi nào cũng được an vui

  Mắt nhìn thiện nghiệp thảnh thơi nhẹ nhàng

  ** Xã hội tình thương dắt dẫn nhau

  Chẳng phân khôn dại rẻ nghèo giàu

  Chia cay sớt ngọt chung niềm đạo

  Quả tốt nhơn lành hưởng kiếp sau

  ** Xưa nay quân tử Hiền nhân

  Mở lời chánh trực, cân phân đôi đường

  Không nói dối, biết nhịn nhường

  Pháp âm vi diệu, ngát hương thơm lừng.

  ** Xuân an khang đức tài như ý

  Tết thịnh vượng phước thọ vô biên

  Mừng Xuân niệm Phật thêm công đức

  Đón Tết từ bi dứt não phiền.

  ** Xuân có trăm hoa thu có trăng

  Hạ về gió mát tuyết đông giăng

  Vì lòng thanh thản không lo nghĩ

  Ấy buổi êm đềm chốn thế gian

  ** Xuân giác ngộ giữa vùng trời Nam Việt,

  Xuân thanh bình của những kẻ hiền lương.

  Giữ giới răn, không tạo nghiệp đau thương,

  Sống an lạc cõi trường xuân bất lão.

  ** Xuân gửi tặng nhau một chữ THƯƠNG

  Để sau bù đắp cuộc vô thường

  Ân cần, trân quý khi còn gặp

  Biết vẫn còn chung một đoạn đường.

  ** Xuân mừng giác ngộ cõi miên trường,

  Sáng suốt nương mình chỗ đáng nương.

  Tam Bảo kính tôn tròn một kiếp,

  Tứ ân báo đáp vẹn trăm đường.

  ** Xuân Đạo tươi nhuần cảnh tịnh thanh,

  Vườn tâm mát dịu trí an lành.

  Hoa bi nở rộ từ tâm trổ,

  Sắc đạo thơm lừng phước thiện sanh.

  ** Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

  Phước Lộc đưa nhau đến mọi nhà

  Vài lời cung chúc Tân Niên mới

  Vạn sự an khang vạn sự lành

  ** Xuân nay bố đức với thi ân,

  Bác ái dồi trau tánh kiệm cần.

  Nhịn ăn, nhịn mặc rèn tâm đạo,

  Góp đức, bồi duyên luyện tánh nhân.

  ** Xuân đến âm vang vọng khắp miền,

  Đạo lành nhuần gội báu thiêng liêng.

  Siêng năng bón tưới vườn công đức,

  Chăm chỉ trồng gieo ruộng phước điền.

  ** Xuân đến chung lòng gặp gỡ nhau,

  Tình thân thắm thiết ý tương cầu.

  Hợp tâm chung sức ươm mầm phước,

  Quyết chí vun bồi nảy nhánh tu.

  ** Xuân đến chúc cho khắp mọi nhà

  Tình thương trải rộng mãi lan xa

  Sống đời an lạc theo gương Phật

  An khang, phước lộc, đến muôn nhà

  ** Xuân đến gieo duyên phước hạnh lành,

  Giới điều gìn giữ nhuận màu thanh.

  Đạo mầu phấn khởi đường tu tỉnh,

  Cõi tạm xem thường bả lợi danh.

  ** Xuân đến gieo duyên phước hạnh lành,

  Trăm hoa đua nở đạo thêm thanh.

  Gương xinh Bát Nhã hương từ ái,

  Cảnh đẹp Liên Đài sắc trí nhân..

  ** Xuân đến hoa thơm ngát đạo tràng,

  Căn lành gieo tạo đạo chân nguyên.

  Chung lòng góp sức trồng cây đức,

  Quyết chí bền tâm giữ gốc thiền

  ** Xuan đến muôn lòng rạng sắc xuân,

  Từ tâm tỏa sáng khắp dương trần.

  Bình an đem đến cho muôn loại,

  Hạnh phúc chở đầy tặng chúng nhân.

  ** Xuân đến đem cho vạn sự lành,

  Ngọt ngào bác ái sắc hương thanh.

  Lấy tâm hỷ xả làm phương tiện,

  Dùng đức từ bi độ chúng sanh.

  ** Xuân đến nhân gian rộn tiếng cười

  Xuân về hoa nở sắc hồng tươi…

  Xuân trong ánh đạo thường miên viễn

  Xuân ấy vĩnh hằng xuân thắm tươi.

  ** Xuân đến nhạc xuân thật nhẹ nhàng,

  Pháp lành rộng mở trí thênh thang.

  Khai nguồn Bát Nhã vơi lòng tục.

  Mở cửa Từ bi đến Niết Bàn.

  ** Xuân đến non sông rất hữu tình,

  Nguyện làm lợi lạc giúp nhơn sinh.

  Gieo duyên bác ái từ bi dưỡng,

  Lập hạnh độ đời trí huệ minh.

  ** Xuân đến nương theo Bát Nhã thuyền,

  Hoà mình bủa đức kết nhơn duyên.

  Phân vun nước tưới ba cành huệ,

  Hoa nở hương nồng chín phẩm sen

  ** Xuân đến ơn trên rải phước ban,

  Gia hòa sự nghiệp phát hưng an.

  Tâm thành hộ đạo con hiền hiếu,

  Học đức cần tu cháu thảo ngoan.

  ** Xuân đến tập tu giữ hạnh nhường,

  Hạnh nhường giữ được dạ thanh lương.

  Duyên lành tu vẹn tâm thanh thản,

  Phước đức tròn xong đạo vững đường.

  ** Xuân đến thành tâm tạo phước điền,

  Cây lành chăm sóc sắc khoe duyên.

  Vinh hoa cội gốc tươi màu nhuận,

  Phú quí cây nhành sáng nét thiêng.

  ** Xuân đến tu tâm phước đức chơn

  Phước nhiều, tội ít hướng kim môn.

  Tám điều Trai Giới chuyên cần mãi,

  Sáu chữ Di Đà niệm tưởng luôn

  ** Xuân đến xuân đi xuân lại đến

  Xuân về mến chúc quý ông bà

  Thân, tâm, trí, tánh đều an lạc

  Tinh tấn tu hành bỉ ngạn qua

  ** Xuân đem lộc phước khắp muôn nhà,

  Xuân đến muôn lòng nở sắc hoa.

  Xuân tới bình an cho cuộc sống,

  Xuân về hạnh phúc tỏa lan xa.

  ** Xuân nhạc âm thanh điệu nhiệm mầu,

  Cho người phát khởi tín tâm sâu.

  Điệu đờn Bát Nhã hồn an tĩnh,

  Tiếng trống Từ Bi dạ sạch làu.

  ** Xuân sang gia sự thảy bình yên,

  Bố đức thi ân chưởng phước điền.

  Trăm việc từ bi trăm việc tốt,

  Một câu nhẫn nhịn chín câu hiền

  ** Xuân tâm rộ nở đức anh tài,

  Nuôi lớn lòng từ trí huệ khai.

  Phát nguyện đưa người về Phật cảnh,

  Tâm thành rước chúng đến liên đài

  ** Xuân tới người người hợp ý nhau,

  Đạo tâm tín hạnh đức thâm sâu.

  Bền lòng gìn giữ tâm thanh tịnh,

  Gắng sức trau dồi đức tánh tu

  ** Xuân về ban phát phước duyên lành,

  Tỏ tấm lòng từ xót chúng sanh.

  Sắc thắm từ bi hương trí huệ,

  Trái thơm bác ái vị cao thanh

  ** Xuân về bá tánh được bình an,

  Câu pháp lời kinh toả ánh vàng.

  Thiện tín cần tu mau giải thoát,

  Từ bi hỷ xả sống thiên đàng.

  ** Xuân về cây cỏ mướt xanh non,

  Tín nữ, thiện nam quả phước tròn.

  Lập hạnh tu hành mong báo đáp,

  Đạo tròn hạnh nguyện đẹp màu son.

  ** Xuân về cây cỏ mướt xanh non,

  Nhớ ân Tam Bảo sánh bằng non.

  Nguyện tu thành đạo đền ân trọng,

  Lập hạnh tu hành báo nghĩa nhơn

  ** Xuân về cảnh sắc sáng thanh trong,

  Đem đến từ bi tỏa ấm lòng.

  Giác tỉnh, nguyện lành thuyền cập bến,

  Lòng thanh, tín vững, nước xuôi dòng

  ** Xuân về cội đức trổ xinh tươi,

  Nghĩa lễ nhân hòa trí thảnh thơi.

  Trời đất hiệp hòa vui thịnh vượng,

  Bốn mùa phong thạnh sống an vui.

  ** Xuân về giới đức gội tinh thần,

  Lộc phước vinh hoa phủ nhuận thân.

  Hỷ xả hoa lòng tươi nét thắm,

  Từ bi thiện tánh rạng tâm chân.

  ** Xuân về hoa đạo ngát hương thanh,

  Tâm chánh lòng chơn hạnh nguyện lành.

  Từ bi luyện tánh thân tâm ổn,

  Hỉ xả rèn tâm đạo pháp thành

  ** Xuân về kính chúc quý cư gia,

  Năm mới an vui lộc đến nhà.

  Mừng Xuân hoan hỷ thêm công đức,

  Đón tết từ bi bớt não phiền.

  ** Xuân về đời đạo ánh khoe duyên,

  Đạo quí đường thanh vẹn ước nguyền.

  Của tạm thân phàm mau đánh đổi,

  Liên đài ửng sắc, sắc quy nguyên.

  ** Xuân về đời đạo nối liền bên

  Trí sạch tâm thanh chắc dạ bền.

  Thân nhẫn, ý hoà ngời đuốc huệ,

  Giới gìn nghiệp dứt rạng gương sen

  ** Xuân về Phật tử kính lòng thành,

  Giữ giới tu hành trí nhẹ thanh.

  Bố thí tạo duyên gieo phước đức,

  Tu tâm dưỡng tính tạo nhân lành.

  ** Xuân về Phật tử phát tâm tu,

  Tánh sáng lòng thanh học đạo từ.

  Học hạnh Bồ Đề mong quả tốt,

  Nuôi nhân từ ai dưỡng duyên sâu.

  ** Xuân về tập tánh hỷ bi từ

  Thương chúng như mình hạnh Bổn sư.

  Gió đức lừng đưa hương hữu ý,

  Trăng từ thêm rạng ánh vô tư

  ** Xuân về vạn vật thảy xinh tươi

  Muôn đoá hoa xuân nở nụ cười

  Chúc được kiết tường thành tựu ý

  Thiện nam tín nữ sống hoà vui

  ** Xuân vui tâm tánh tự thanh bình,

  Dạ trắng lòng son trí sáng tinh.

  Đuốc tuệ sáng soi mầm nghiệp chướng,

  Nước dương rửa sạch nợ oan tình.

  ** Xuân, chúc cho nhau một chữ THÀNH

  Thành công, thành tựu với thành nhân

  Hướng về phụng sự vun Tài Đức

  Hạnh phúc miên trường.. Xuân mãi Xuân.

  ** Xuân, chúc mọi người một chữ AN

  Giữa đời luôn biến động, gian nan..

  – Bình an khó gặp nơi trần cảnh

  Tìm lại trong ta, sống nhẹ nhàng.

  ** Xuân, chúc mọi người nhớ chữ TÂM

  Để cùng sống đẹp đến trăm năm

  Thiên đàng, địa ngục.. từ Tâm tạo

  Hỷ, Xả, Từ, Bi, xóa lỗi lầm.

  ** Xuân, chúc người thương một chữ HOÀ

  Đời không thuận ý hãy cho qua

  Phiền giận, riêng mình ôm mối khổ

  Thanh thản khi lòng niệm thứ tha.

  ** Yêu đạo cùng lòng giúp nước dân,

  Tâm minh ngời sáng tánh chơn lành.

  Dựng xây đất nước bằng tâm ái,

  Bồi đắp giang sơn bởi đức nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời Chúc Tết Hay Nhất Cho Người Yêu, Vợ Chồng
 • Lời Chúc Tết Dương Lịch 2022 Hay Và Ý Nghĩa Cho Vợ Yêu
 • “tết Đến Rồi” 1000 Lời Chúc Tết Hay Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Tất Cả Mọi Người Bạn Nên Xem Ngay
 • Xông Đất Đầu Năm Sao Cho Đúng Phong Tục Lâu Đời Của Người Việt
 • Xem Bài Thơ Những Lời Chúc Tết Hài Hước Vui Nhộn Được Giới Trẻ Săn Đón Nhất Hiện Nay, Đọc Bài Thơ Những Lời Chúc Tết Hài Hước Vui Nhộn Được Giới Trẻ Săn Đón Nhất Hiện Nay Chi Tiết
 • Phật Giáo: Những Lời Phật Dạy Về Nghiệp Báo

  --- Bài mới hơn ---

 • Phật Giáo: Lời Phật Dạy Về Sự Vĩnh Cửu: Không Điều Gì Là Vĩnh Cửu, Nhớ Để Buông Bỏ Mà Cải Biên Số Mệnh
 • Để Tụng Chú Đại Bi Được Linh Nghiệm Cần Phải Làm Gì?
 • Chữ Nhẫn Trong Đạo Phật
 • Lời Phật Dạy Giúp Con Người Sống Với Nhau Tốt Hơn ⋆ Sống Đẹp
 • Phật Giáo: Nghiệp Chướng Là Gì? Giải Trừ Nghiệp Chướng Theo Lời Phật Dạy Để Lòng Thanh Thản, Đời An Vui Mãi Về Sau
 • Tất cả chúng sanh đồng nương bốn đại mà thành, cho nên không có cái ta, và những vật sở hữu của cái ta. Nhưng, thảng hoặc có kẻ chịu khổ, có kẻ hưởng vui, và có tốt xấu, có quả báo hiện tại, quả báo hậu lai là tại sao?

  Thời mới đáp như sau: tùy theo hành nghiệp của mỗi một chúng sanh mà cảm quả báo sai khác như thế. Chớ chẳng phải ai tạo tác cho, in như một hột giống nằm dưới ruộng mọc lên những cây lúa; như nhà huyển thuật hiện ra các hình sắc, như loài chim nở ra khỏi vỏ là có tiếng kêu.

  Kinh Hoa Nghiêm

  Ví như cát trong biển cả, nhiều không thể tính biết được; cũng như người tạo tác thiện ác họa phước, trước sau gây nên, nhiều không thể kể xiết. Nhưng đến khi mạng tận, thời làm ác phải sanh về chỗ khổ, mà làm lành sẽ sanh về chỗ vui; vì lành hay dữ đã điều có dự định nơi chỗ sẵn sàng trước vậy.

  Cha làm chẳng lành, con chẳng thay chịu; con làm chẳng lành cha cũng chẳng chịu thay. Làm lành tự hưởng phước, làm dữ tự chịu ươn.

  Kinh Nê Hoàn

  Người làm thiện ác có bốn kẻ chứng biết: một trời, hai đất, ba người gần, bốn ý của ta.

  Kinh Mạ Ý

  Nếu ta làm nghiệp lành vì sức mạnh tự nhiên mà được hưởng nghiệp báo tốt, dầu cho có sức mạnh của nhà vua viện trợ đi nữa cũng chẳng bằng sức mạnh của nghiệp.

  Luận Đại Trang Nghiêm Kinh

  Ngài Ma Ha Nam bạch Phật rằng: Những lúc tôi gặp phải xe, ngựa, voi điên và người đánh lộn là khi ấy tôi mất tâm niệm Phật, không may lâm nạn bị chết thì sẽ sanh về cõi nào?

  Đức Phật dạy: Lúc ấy không may thời ngươi vẫn được sanh về cõi lành, chứ chẳng sanh về ác thú đâu, ngươi đừng lo sợ. Ví như cái cây thường ngày nó nghiêng về hướng đông, nếu mà nó bị gãy thì quyết định nó ngã vế hướng đông. Người lành cũng như thế, nếu khi thân chết nhờ sức hun đúc ý thức lành đã nhiều ngày từ trước như kính tin trì giới, học hỏi, bố thí và trí huệ chắc được lợi ích mà sanh lên trời.

  Luận Tà Trí

  Muốn biết nhơn đời trước, cứ xem hưởng thọ quả ngày nay, muốn biết quả đời sau, cứ xem gây nhơn ngày nay.

  Kinh Nhân Quả

  Đức Phật dạy các đệ tử rằng: Đời có 4 hạng người:

  1.Trước khổ sau vui

  2.Trước vui sau khổ

  3.Trước sau đều khổ

  4.Trước sau đều vui

  Hạng người thứ nhất là sanh vào trong gia tộc ti tiện sát nhơn mà biết thọ giáo tu pháp lành, ăn năn sám hối cải ác tu thiện. Hạng người thứ hai là sanh vào trong giòng hào tộc, vua chúa mà chẳng biết thụ giáo tu thiện gì cả, sẽ phải sanh vào ác thú. Hạng người thứ ba là sanh vào trong nhà nghèo hèn mà cũng chẳng biết tu phước làm thiện gì cả cũng sẽ sanh vào ác thú. Và hạng người thứ tư là sanh vào nhà giàu sang mà biết tu thiện là hạng người sẽ được sanh lên trời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Đức Phật Dạy Về Thời Gian Và Nghiệp Báo
 • Tử Vi, Bói Toán Không Có Trong Giáo Lý Nhà Phật
 • Lời Phật Dạy Về Bố Thí Để Hưởng Phúc Cả Đời
 • Lời Phật Dạy Trong Kinh Hiền Nhân Về Bạn Bè
 • Phương Pháp Ăn Uống Tránh Bệnh Tật Thiền Sư Thích Nhất Hạnh
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Trong Phật Giáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Nói Hay Về Lời Hứa
 • Những Câu Nói Hay Bằng Tiếng Anh Ngắn Gọn Và Dễ Nhớ
 • 66 Câu Nói Hay Nhất Của Phật Học Làm Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn
 • 35 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống
 • Câu Nói Hay Của Phật
 • https://lichngaytot.com › Tâm linh › Lời Phật dạy

  23 thg 4, 2022 – Không ai tìm đến nhau vì giáo điều mà chỉ là để thấu hiểu nhau, chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống. 6. Bạn bè cũng giống như …

  Tuyển tập những câu nói hay và ý nghĩa về tình bạn – Phật … Những câu nói hay về tình bạn trong phật giáo

  http://phatgiaoaluoi.com › news › Van-hoc › Tuyen-tap…

  11 thg 2, 2014 – Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có một người bạn thật sự – một người giúp ta sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống. Hãy trân trọng và giữ …

  Những câu nói hay về tình bạn P1 – Hành Trình Tâm Linh

  https://hanhtrinhtamlinh.com › … › Những câu nói hay

  Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có một người bạn thực sự, một người bạn thân, một người cùng ta sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống.

  99+ Những Câu Nói Hay Của Phật về Đời, Nhân Quả & Tình … Những câu nói hay về tình bạn trong phật giáo

  https://sahara.com.vn › STT

  Chuyển đến Những câu nói hay của phật về tình bạn vô cùng đáng quý – Ai trong cuộc sống cũng mong muốn mình có những người … câu nói hay của phật về tình bạn … Không ai tìm đến nhau vì giáo điều mà chỉ là để thấu hiểu …

  Xếp hạng: 4,9 · ‎23 phiếu bầu

  những câu nói hay và ý nghĩa nhất về tình bạn thân thiết

  https://www.phatan.org › nhung-cau-noi-hay-va-y-nghi…

  27 thg 5, 2022 – Tuy nhiên, không phải người bạn nào cũng chân thành và trở nên thân thiết như anh chị em trong cùng một nhà. Hãy đến với bài viết Những câu …

  Những câu nói hay của Phật giúp bạn an yên và thêm yêu …

  https://voh.com.vn › song-dep › nhung-cau-noi-hay-cu…

  24 thg 4, 2022 – Phật Pháp và những câu nói thấm thía giúp bạn nhận ra cuộc sống thật tươi đẹp … Những câu nói hay của Phật giáo … “Đừng mãi sống trong quá khứ, đừng mơ tưởng về tương lai, hãy sống cho giây phút hiện … Tuyển tập những câu nói hay nhất về cuộc sống, tình bạn, tình yêu … nhằm giúp cho bạn có …

  Những lời Phật dạy về tình bạn cần khắc cốt ghi tâm Những câu nói hay về tình bạn trong phật giáo

  Tình bạn dưới góc nhìn Phật giáo – Vườn hoa phật giáo

  https://vuonhoaphatgiao.com › Góc suy ngẫm

  Trong kinh Hiền Nhân, đức Phật có nói về bốn cách kết bạn, đó là: kết bạn … Manzoni có câu nói: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là tình bạn và … Vì vậy, chúng ta hãy tìm cho mình một tình bạn chân chính như lời Phật đã …

  Những câu nói hay của Phật: 80+ Lời hay ý đẹp phật dạy – Dr …

  https://drkhoe.vn › ✅ Câu nói hay mỗi ngày

  Chuyển đến Những câu nói hay của phật về cuộc sống – Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút. … Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm. … dựng người lại mất ngàn lời, xin bạn “Đa khẩu hạ lưu tình”.

  Xếp hạng: 5 · ‎5 phiếu bầu

  Những Câu Nói Hay, Lời Phật Dạy Giúp Bạn Giác Ngộ Về … Những câu nói hay về tình bạn trong phật giáo

  https://listsach.com › blog › nhung-cau-noi-hay-loi-pha…

  22 thg 7, 2022 – Top những câu nói hay của Đức Phật, lời phật dạy về cuộc sống … Trong chúng ta, có lẽ ai cũng đã từng phạm phải những sai lầm; dù lớn hay … Đừng vì một chút tranh chấp mà xa lìa tình bạn chí thân, cũng đừng vì một … Phật dạy về con ngườinhững câu nói hayPhật dạy về cuộc sốngPhật giáoPhật học.

  Xếp hạng: 5 · ‎4 phiếu bầu

  Tổng Hợp Những Lời Phật Dạy Hay Nhất Về Tình Yêu Cuộc …

  https://giupban.com.vn › Cuộc sống

  Chuyển đến Giới Thiệu Bạn Đọc Chùm Thơ Phật Giáo Về Tình Yêu Cuộc … – … những câu nói hay của Phật, lời dạy của … Phật giáo luôn hướng con người ta … qua những câu thơ phật giáo về tình … chúng ta trong cuộc đời này.

  : Những câu nói hay về mẹ chồng nàng dâu siêu hot trong phim Việt … 8 lời phật dạy về tình yêu ý nghĩa Sâu Sắc

  https://hocde.vn › Văn Học

  [List] những câu nói hay của Phật về tình yêu, cuộc sống Đọc … Những câu nói hay về tình bạn trong phật giáo

  https://www.gocbao.com › nhung-cau-noi-hay-cua-pha…

  23 thg 7, 2022 – Những câu nói hay của Phật về tình yêu và cuộc sống là tổng hợp … Tôi thích sưu tầm những câu nói này bởi lẽ, tôi tìm thấy trong từng câu nói thấp thấp … Đã từ lâu, văn hóa Phật giáo đã đi vào tiềm thức mỗi người như một nền … Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.

  Danh ngôn về tham sân si

  Những câu nói hay về GĐPT

  Những câu nói hay về an lạc

  Những câu nói hay về tu hành

  Những câu nói về tâm linh

  Câu nói hay về quả báo

  Những câu nói hay về sự nghiệp

  Những câu nói hay về sóng gió cuộc đời

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Hạnh Phúc Và Buồn
 • Các Câu Nói Của Các Tướng Trong Lol Nghe Hài Hước Nhất
 • Khám Phá Những Câu Nói Của Zed Trong Lol
 • Materazzi Tiết Lộ Câu Nói Khiến Anh Bị Zidane Húc Đầu Vào Ngực!
 • Zidane Và Những Phát Ngôn Đậm Nghĩa Tình
 • Chuyện Ăn Chay, Mặn Trong Phật Giáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Phật Dạy: Có 5 Nguyên Tắc Cần Nhớ Trong Đời Để Cuộc Sống An Lạc, Yên Ổn
 • Lời Phật Dạy Về Sáu Pháp Lục Hòa
 • Công Đức Bố Thí Là Gì
 • Quan Điểm Phật Giáo Về Tử Vi, Bói Toán
 • Người Học Phật Nhìn Nhận Ra Sao Về Bói Toán, Tử Vi?
 • NGƯỜI ĂN CHAY THÌ HÃNH DIỆN CHO MÌNH TU THẬT, NGƯỜI ĂN MẶN NHƯNG ĂN MỘT BỮA THÌ CHO MÌNH TU ĐÚNG LỜI PHẬT DẠY.

  Trong một chuyến hành hương sang Ấn Độ, trên máy bay vào giờ ăn có vài vị Sư Nam Tông ăn thịt do chiêu đãi viên đưa tới. Thấy thế vài Phật tử Việt Nam xì xào với nhau: “Mấy ông Thầy này tu hành kiểu gì mà ăn mặn, không biết từ bi chỗ nào!”.

  Một dịp khác, có một Thầy Việt Nam đi cùng với Phật tử đến viếng thăm một trung tâm Phật Giáo Tây Tạng. Không biết Thầy này thơ thẩn làm sao mà lại đi ngang nhà bếp thấy họ đang xào nấu thịt bò, trở ra nói với Phật tử: “Trời ơi, ở đây họ ăn thịt!”.

  Quan niệm của đa số Phật tử Việt Nam là người tu hành không được ăn thịt, nếu ăn thịt thì không phải kẻ tu hành. Trong khi đó Phật tử các nước Nam Tông khi nhìn vào người tu hành Bắc Tông thì họ nói: “Tu hành gì mà lại ăn chiều, không giữ đúng giới luật của Phật!”. Khi thấy quý Thầy ăn chay, họ hỏi: “Bộ quý Thầy theo Đề Bà Đạt Đa hay sao?”. Nếu không may, Thầy nào thành thật trả lời: “Truyền thống chúng tôi tu hành phải ăn chay” thì họ bẻ lại ngay: “Trâu ngựa kia ăn chay ăn cỏ, vậy chúng cũng tu hành sao?”.

  Người ăn chay thì hãnh diện cho mình tu thật. Còn người ăn mặn nhưng ngày ăn một bữa thì cho mình tu đúng lời Phật dạy.

  Là du Tăng có dịp lang thang qua các Tu-Viện không phải truyền thống Việt Nam nên tôi thông cảm, không bênh bên nào cả. Tôi chỉ nói về kinh nghiệm cá nhân của mình để bạn đọc tùy ý lựa chọn.

  Trước hết, trở về dòng lịch sử. Xưa kia đức Phật và chư Tăng đi khất thực, ai cho gì thì các ngài ăn cái đó, không đòi hỏi phân biệt chay mặn. Trong bộ Mahavagga có vài giới cấm Tỳ Kheo không được ăn thịt của một số loài vật như: voi, ngựa, sư tử, rắn và chó. Như thế có nghĩa là được quyền ăn những loại thịt khác. Khi đi khất thực, Tỳ Kheo được phép ăn năm thứ thịt, gọi là ngũ tịnh nhục:

  Thịt ăn mà không thấy người giết.

  Thịt ăn mà mình không nghe tiếng của con vật kêu la.

  Thịt ăn mà mình không nghi người ta giết vì mình và cho mình ăn.

  Thịt của con thú tự chết.

  Thịt của con thú khác ăn còn dư.

  Cũng cần thông cảm là khi đi xin ăn, một vị khất sĩ không thể nào đòi hỏi thí chủ phải cúng cho mình thứ này thứ kia theo khẩu vị và ý thích của mình được. Hơn nữa khi đi khất thực, nhiều khi phải đi đến những làng mạc xa xôi hẻo lánh nơi mà thí chủ đa số không phải là Phật tử.

  “Ăn mặn nói ngay, hơn ăn chay nói dối”. Câu này không có nghĩa khuyên người nên ăn mặn mà cốt cảnh tỉnh người ăn chay. Vì có nhiều người ăn chay dễ dàng nên sinh lòng kiêu mạn, tự cho mình hơn người rồi khinh người ăn mặn. Hoặc có người mới bước vào Đạo đã ăn chay trường ngay, cốt để người khác khen ngợi. Ăn chay như vậy là do lòng háo danh mà ra.

  Tại sao Phật tử Đại Thừa lại có giới ăn chay? Trong hai kinh Đại Thừa: Lăng Già và Đại Bát Niết Bàn, đức Phật dạy đệ tử không được ăn thịt cá. Đại ý trình độ chư Tỳ Kheo lúc ban đầu còn thấp kém, chưa có thể lãnh thọ giáo pháp Đại Thừa nên Phật nói pháp Tiểu Thừa, phương tiện cho các Thầy dùng ngũ tịnh nhục. Sau này trình độ các Thầy khá hơn, lãnh thọ được pháp Đại Thừa nên Như Lai cấm tuyệt không cho ăn thịt cá nữa. Nếu còn ăn các thứ ấy thì còn phạm giới sát sinh, không trực tiếp thì cũng gián tiếp sát sinh, làm mất hạt giống từ bi. Sau nữa Đại Thừa có kinh Phạm Võng nói về Bồ Tát giới: gồm 10 giới trọng và 48 giới khinh, trong đó giới khinh thứ 3 cấm ăn thịt. Bởi thế người nào thọ giới Bồ Tát phải trường trai.

  Gần đây năm 1987, Thượng Tọa Đức Niệm soạn dịch quyển Tại Gia Bồ Tát Giới, gồm 6 giới trọng và 28 giới khinh, trong đó không bắt phải trường trai nữa mà phải giữ ít nhất 6 ngày chay trong một tháng (giới khinh thứ 7).

  Nếu ta thích ăn chay vì lòng từ bi hoặc giữ giới Bồ Tát thì ta cứ việc ăn chay, nhưng đừng nên chỉ trích coi thường người ăn mặn, vì họ cũng có lý của họ.

  Ngoài ra vào thời đức Phật, Đề Bà Đạt Đa đã yêu cầu Phật ban hành thêm năm điều sau đây trong giới luật của hàng xuất gia:

  Tỳ Kheo phải sống trọn đời trong rừng.

  Tỳ Kheo phải sống đời du phương hành khất.

  Tỳ Kheo phải đắp y Pamsakula (y may bằng những mảnh vải lượm ở đống rác hoặc nghĩa địa).

  Tỳ Kheo phải sống dưới gốc cây.

  Tỳ Kheo phải ăn chay suốt đời.

  Với lòng từ bi và đức khoan dung, đức Phật tuyên bố rằng các đệ tử của ngài được tự do hành động về năm điều này, muốn áp dụng hay không cũng được. Ngài không bắt buộc phải theo chiều nào nhất định.

  Vì lý do này nên khi thấy quý Thầy ăn chay, các Sư Nam Tông mới nói: “Bộ quý Thầy theo Đề Bà Đạt Đa hay sao?”.

  Nên biết ngày nay chỉ có chư Tăng Việt Nam, Trung Hoa và Đại Hàn là còn truyền thống ăn chay, các nước khác đều ăn mặn. Nhất là Tây Tạng, không những ăn thịt mà lại ăn cả ba bữa nữa.

  Trong giới Bồ Tát của Tây Tạng gồm 18 giới trọng và 64 giới khinh, không có giới nào cấm ăn thịt cả. Tôi đã thọ giới này với Ganden Tripa Rinpoché thứ 98 tại Institut Vajrayogini trong dịp lễ Điểm Đạo Yamantaka Tantra năm 1987. Cùng lúc ấy tôi cũng thọ giới Kim Cang Thừa gồm 14 giới trọng và 10 giới khinh. Trong 24 giới này cũng không có giới cấm ăn thịt. Bởi vậy chư Tăng và các Lạt Ma Tây Tạng ăn thịt như thường, nhất là thịt Yak (một loại bò núi rất to).

  Một lần trong buổi thuyết pháp của Thrangou Rinpoché (một vị Lạt Ma cao cấp của phái Kagyupa), có người hỏi: “Tại sao các Sư Tây Tạng không ăn chay?”. Thrangou Rinpoché trả lời: “Dân Tây Tạng giết một con Yak nuôi được 10 người trong một tháng, trong khi đó nếu rửa và nấu một bó cải làm chết biết bao côn trùng sâu bọ mà chỉ nuôi được một người trong một bữa. Vậy thì cái nào lợi và ai sát sinh nhiều hơn?”.

  Không biết bạn đọc có đồng ý không? Nhưng theo tôi câu trả lời của Thrangou Rinpoché cũng chỉ là một lối biện hộ cho người ăn thịt mà thôi. Ta có thể tranh luận mãi về vấn đề này, vì người ăn thịt sẽ có lý lẽ của người ăn thịt và người ăn chay cũng có lý lẽ của người ăn chay. Không ai chịu thua ai! Tu hành đâu phải để ăn thua đủ với nhau để dành phần thắng về mình!

  Như vậy, ăn chay hay ăn mặn cái đó tùy ý bạn. Nhưng nếu là người muốn tu hành thì chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng chúng ta ăn để sống chứ không phải sống để mà ăn. Ăn để nuôi thân, cho thân có sức khỏe để tu hành, hoặc nếu không tu thì cũng làm sao tránh khỏi bệnh tật, sống đời an vui.

  Có câu “bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất”, có nghĩa là mọi căn bệnh đều vào từ miệng và mọi tai họa đều từ miệng mà ra. Con người có hai phần: thể xác và tinh thần. Người đời thường chỉ lo cho thể xác, còn người tu lo tinh thần. Có nhiều người tu ăn chay chỉ ăn rau luộc chấm nước tương vì cho rằng việc ăn uống không quan trọng, việc tu niệm quan trọng hơn. Sau một thời gian cơ thể thiếu sinh tố dinh dưỡng, bệnh hoạn đủ thứ, lúc đó liền đổ thừa tại “nghiệp”! Tôi thấy cái đó đúng là tại nghiệp, nghiệp vô minh không biết ăn uống đúng với luật dưỡng sinh. Thân thể ví như chiếc bè để qua sông sinh tử đến bờ Niết Bàn. Muốn qua sông mà không săn sóc chiếc bè, để bè mục nát, chưa đến giữa dòng bè đã tan rã, như vậy có đến được bờ bên kia không?

  Ăn chay là điều rất tốt nhưng nên ăn chay một cách thông minh. Những hành giả Yogi Ấn Độ ăn uống rất kỹ lưỡng. Họ chia thức ăn theo ba loại: tamasique, rajasique và sattvique.

  Thức ăn Tamasique là những loại có tính chất làm hại cơ thể tiêu hao nguyên lực và làm tâm trí hôn ám đần độn. Đó là thức ăn thiu chua hoặc quá chín, thịt cá, hành tỏi, rượu, thuốc lá, thuốc phiện, đồ hộp, đồ đông lạnh, v.v… Ăn quá no cũng được xem là Tamasique. Hành giả Yogi tuyệt đối tránh ăn những loại thức ăn này.

  Rajasique là những loại kích thích cơ thể, tâm trí và cảm xúc. Nó kích thích luôn cả đam mê và làm mất tự chủ. Hành giả Yogi cố tránh những thứ này càng nhiều càng tốt. Đó là trứng, cà phê, trà, đồ gia vị mạnh, quá chua, quá đắng, đường trắng, bột trắng, đồ hóa học, v.v… Ăn quá nhanh hoặc ăn nhiều thứ trộn lẫn cũng được xem là rajasique. Người tu thiền ăn những thứ này dễ bị loạn tưởng chi phối.

  Sattvique là loại thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể, đầy đủ sinh tố, dễ tiêu, giúp cho tâm trí bén nhạy, sáng suốt và vắng lặng. Đây là thức ăn chính của hành giả Yogi, gồm ngũ cốc, hoa quả, rau cải tươi, bơ, sữa, fromage, đậu hạt, mật ong, nước trái cây, nước suối, v.v…

  Người ăn chay nên ăn những thức ăn Sattvique, nhưng cũng phải biết ăn theo thời tiết bốn mùa, tùy theo phong thổ và tạng âm dương

  Thầy Thích Trí Siêu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam
 • Tu Cái Miệng Để Không Gieo Khẩu Nghiệp
 • Con Người Sinh Ra Là Để Nhận Cái Chết
 • Lời Khuyên Của Đức Phật Để Các Người Nữ Nên Tránh Về Tình Yêu Và Tình Dục
 • 36 Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Để Hạnh Phúc Tròn Đầy
 • Phật Dạy: Lời Chúc Mừng Năm Mới Của Phật Giáo Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Ảnh Với Lời Chúc Sinh Nhật Người Yêu Lãng Mạn Nhất
 • Ý Nghĩa Hoa Thược Dược Trong Phong Thủy
 • 30 Stt Tâm Trạng Buồn, Chán, Cô Đơn, Thất Tình Hay Nhất
 • Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Dành Cho Vợ
 • Trích Đoạn Cảm Động Và Những Câu Nói Hay Trong 7 Ngày Ân Ái
 • Chúc tết Phật

  1. Dưới ánh sáng của Mạn-đà-la, cây đàn hương ngưng tỏa; thỉnh cầu ánh sáng từ Phật, rồng trên trời tán xướng. Xin chúc năm mới hạnh phúc, cầu siêu độ tai ương. Thân tâm tự tại, trí tuệ vô lượng. Nam mô A di đà phật!

  2. Phúc tuệ song tăng, cát tường như ý.

  3. Nguyện cho tam thế hết thảy thiện căn đều quay về cùng một hướng với ngài. Duy nguyện ngài sớm vượt qua khổ ải, sớm thành chính quả trong cõi Phật. Xin nguyện đời đời kiếp kiếp là người tương trợ ngài! Cung chúc tân xuân cát tường như ý!

  4. Đường chính đạo bình hòa an tĩnh, đức sinh khiêm tốn rộng lượng, từ sinh bác ái chân thành, thiện sinh cảm ân bao dung, phúc sinh khoái hoạt thỏa mãn, hỉ sinh an khang thành tựu, nguyện học theo ngài khoan dung từ thiện một đời! Tân niên khoái hoạt!

  5. Tâm niệm từ bi là phúc đức như biển rộng, tâm lượng bao dung là suối nguồn của trí tuệ, lòng biết ơn là cam lộ của sự hài hòa, nụ cười sung sướng là ánh sáng của hạnh phúc. Nhân ngày hội tân niên, trước tiên xin hướng đến các vị đồng tu chúc tết: kính chúc ngài vui mừng tự tại, như ý cát tường!

  6. Nhân sinh tựa như chiếc vé khứ hồi đơn độc, không có sự chuẩn bị từ trước. Mỗi một thời khắc đều là nơi thực nghiệm trực tiếp. Phật Bồ Tát, nhân thiên thiện thần đều nhìn thấy Người. Tu tập ý niệm hành thiện trong đầu chính là biểu hiện tốt nhất. Nguyện sinh mệnh người mỗi khắc đều có thể tự tại cát tường!

  7. Lại một năm thọ vô lượng, nguyện một tháng ngọc lưu ly. Ngày ngày đêm đêm tự tại, mỗi giờ khắc đều thật cát tường. Hướng đồng tham đạo hữu cung chúc tân niên khoái hoạt ngày ngày tinh tiến!

  8. Tặng người áo Bàn Nhược, vạt trước là Bồ Đề tâm, vạt sau là ly tâm, hiểu sâu biết rộng là cổ áp, lương thiện khéo léo làm cổ áo, giới luật là nút thắt, thiền định và trí tuệ là mặt, túi tiền là phương tiện, mặc vào đi. Chúc người tân xuân cát tường!

  9. Nguyện cho người pháp hỉ như mưa, mang đến trí tuệ cam lộ; nguyện co người Bồ Đề tâm như lửa, đốt cháy hết thảy phiền não; nguyện cho người nói lời thanh lương, xướng ra những lời từ bi! Nguyện cho người đời kiếp kiếp đồng hành đồng nguyện đồng viên trí công đức hải. Tân niên cát tường!

  10. Gió lạnh thấu xương tồn tại cùng ánh mặt trời ấm áp! Nguyện ánh quang minh của trí tuệ chiếu rọi thể xác và tinh thần người! Nguyện cho người trí tuệ bát nhã, lục thì cát tường!

  11. Cung chúc một năm vô lượng, một tháng lưu ly, ngày ngày đêm đêm tự tại, giờ giờ khắc khắc cát tường! Chúc tân niên khoái hoạt!

  12. Thân thể an khang, duyên dữ tiêu diệt, duyên lành đến thêm, cần tu Phật pháp, lục thi cát tường!

  13. Sa một đời giới, như hoa một ngày đường! Xin nguyện ngời quảng đại phúc điền, thanh tịnh thân tâm, sớm thành chính quả!

  14. Nhất vô phục thủy, vạn tượng canh tân, cung chúc tọa hữu phúc tuệ vô lượng, pháp hỉ sung mãn!

  15. Một hạt cát chính là một thế giới lớn, nhụy một đóa hoa chính là một phương Niết Bàn. Đem vô hạn đặt trong lòng bàn tay người, cất chứa sự vĩnh hằng trong phút chốc.

  16. Chúc phúc như một đóa sen thanh tịnh, thuần khiết ngát hương. Nguyện cho mùi hương này loại trừ mọi ưu thương phiền não, giúp người hạnh phúc tươi mới một ngày. A di đà phật!

  17. Nguyện cho mùi thơm ngát của đàn hương mang đi một ngày mệt mỏi, nguyện cho giới định tuệ vô hạn trong người thêm thanh tịnh, nguyện cho nhạc Bát Nhã giúp người chuyên tâm cầu nguyện, nguyện cho Quan Thế Âm Bồ Tát vĩnh hằng ở trong trái tim người. Giúp người thân thể khỏe mạnh, pháp hỉ sung mãn, tân xuân khoái nhạc.

  Chúc tết Phật

  Chúc tết Phật

  26. Tặng người một tượng bạch Quan Âm, nguyện cho người thanh tĩnh vô nhiễm, tặng người một tượng hồng Văn Thù, nguyện cho người phổ minh pháp giới; tặng người một hoàng Tài Thần, nguyện cho người diệu thủ vàng bạc; tặng cho người một hắc hộ pháp, nguyện người có Kim Cang chở che.

  27. Nguyện người ở tân niên có phúc điền quảng đại, quảng kết thiện duyên, an hưởng hạnh phúc cùng khoái hoạt! A di đà phật!

  28. A di đà phật! Nguyện ngài đời đời kiếp kiếp, không mê đắm mà thằng đường tu hành, theo bàn tay của Bồ Đề đắc quả, độ pháp giới chúng sinh. Tân niên cát tường an khang!

  29. Đại thiên sinh sắc, vạn loài sinh sôi, kính ngài phúc tuệ thêm tăng!

  30. Ngày ngày lần tràng hạt, một ngày trôi qua một ngày lại tới. Một năm mới sắp đến, nguyện ngài dùng một viên thiện cho kiếp lai sinh, tu luyện thành đóa sen cực lạc. Tân niên cát tường!

  31. Tình trọng ý trọng, tình ý đều trọng, duyên tu Phật quảng kết thiện duyên, cùng nhau nói chuyện lfa có duyên, gặp lại là thiên duyên, kiếp này gặp lại là có duyên kiếp trước, quan tâm lẫn nhau chính là tích duyên! Tân niên cát tường như ý.

  31. Nguyện cho Phật quang phổ chiếu mọi nhà, thỉnh mong cho người cầu được ước thấy. Tân niên khoái hoạt!

  33. Chúc người đi về phía đông cát tường; nam đi thuận lợi; tây ra bình an; bắc đi vô lo. Giữa có khỏe mạnh, phải gặp duyên, trái thành đạt, trước có phúc tinh, sau có Bồ Tát, trên thăng quan, dưới phát tài. Trong có thiên kim, ngoài có vận may, thường đi bố thí, cứu tế thiên hạ, trong ngoài pháp tài, mọi thứ đủ đầy, nghiệp chướng sớm trừ, sớm thành chính quả!

  34. Biển rộng chở lòng từ bi của Phật, trời cao lóe trí tuệ Bồ Tát, nguyện Phật cùng khói nhang với tới nơi xa xôi, đưa tới người muôn lời chúc phúc kì nguyện: cát tường, bình an, thuận ý, an khang! Phật quang chiếu khắp, tân niên khoái hoạt!

  10 điều Phật dạy về tài lộc đầu xuân năm 2022

  Chúc tết Phật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Châm Ngôn Buồn Trong Cuộc Sống
 • #1005 Stt Tình Yêu Buồn Của Một Trái Tim Tan Vỡ, Đầy Tổn Thương
 • Stt Từ Bỏ Những Thứ Không Thuộc Về Mình, Buông Xuôi
 • Những Danh Ngôn Hay Nhất Về Sự Lạc Quan Trong Cuộc Sống Bạn Nhất Định Cần Đọc
 • Những Câu Nói Hay Về Bản Thân Giúp Ta Trưởng Thành Và Mạnh Mẽ Hơn
 • Những Câu Chúc Tết Của Nhà Phật, Chúc Xuân Phật Giáo 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Chúc Tết Dành Cho Thầy Cô Giáo
 • Những Lời Chúc Tết Dành Cho Thầy Cô Giáo
 • Những Lời Chúc Tết Dễ Thương Nhất
 • Thơ Chúc Tết Độc Đáo, Hài Hước Xuân Kỷ Hợi 2022, Thơ Tự Sáng Tác
 • Bộ Sưu Tập Những Lời Chúc Tết Hay Và Độc Đáo Nhất (P4)
 • Năm mới lại đến, rộn ràng không khí xuân vui tươi, nhộn nhịp, hân hoan chào đón những điều mới mẻ tốt lành. Ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với mình, đến với mọi người trong năm mới an lành, hỷ lạc. Chúng tôi xin gửi đến tất cả người con của Phật những câu chúc tết của nhà Phật hay và ý nghĩa nhất.

  Những câu chúc tết của nhà Phật – Lời chúc theo đạo Phật hay nhất 2022

  1. Hương xuân đang hé cửa đón chào năm mới trong thời khắc chuyển mùa mừng xuân Canh Tý 2022, Phật tử chúng con xin được thành tâm kính chúc quý Chư tôn thiền đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật đạo sớm viên thành, như ý tự tại. Xin nguyện chúc cho quý bè bạn gần xa, những người bạn đồng tu đi trên đường chính giác, thâm tâm được an nhàn, tự tại, bồ đề tâm kiên cố, đạo tâm bất thối chuyển, thiện căn được vun bồi, đầy đủ trí huệ giác ngộ, giải thoát.

  2. Kính chúc quý anh, chị, cùng gia quyến và các bạn đồng tu năm mới tứ đại điều hoà, thân tâm thường lạc, cát tường như ý, tinh tấn tiến tu trên con đường giải thoát và giác ngộ.

  Nam mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật tác đại chứng minh.

  3. Nhân dịp xuân Canh Tý 2022 gia đình chúng con thành tâm kính chúc chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả viên thành.

  4. CHÚC TẾT CHƯ TĂNG NI

  Mứt Gừng Bánh Tét đà sẵn đây

  Cùng với lời Thơ dâng kính Thầy

  Mai Vàng tươi thắm khoe sắc ấy

  Con biết Xuân về Thầy cũng hay!

  Kính Chúc Thầy Pháp Thể Khinh An,

  Tuệ Đăng thường chiếu khai

  Đạo Vàng Chúng Sanh dị độ, độ càng sáng

  Tâm Bồ Đề kiên cố rỡ ràng!

  Phật tử thành kính chúc Tết Chư Tăng Ni

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  5. A Di Đà Phật. Cũng biết với người xuất gia, tuổi đời không còn nhiều ý nghĩa như tuổi đạo (tuổi hạ, hạ lạp), nhưng con cũng xin nhân dịp năm mới này kính chúc quý Thầy sức khỏe và an lạc.

  Kính mong các Thầy và các Sư Cô hành trì tinh tấn, an nhiên tự tại trước mọi sóng gió để chăm sóc vườn Hoa Linh Thoại luôn thanh tịnh, để thực hiện mục tiêu của Đạo tràng là hoằng Pháp và giáo dục kiến thức Phật học cơ bản cho thế hệ thanh thiếu niên và những người mới phát tâm tu học.

  Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  6. Từ khắp nơi trên địa cầu xinh đẹp này, ai đã từng được nghe giáo lý của Thầy mà chân tâm thức tỉnh thì hôm nay đều hướng lòng mình về người Thầy thương kính. Nhân ngày Tết đến, Xuân về đầu năm mới xin gửi đến Thầy với ngàn đóa hoa thơm và kính chúc Thầy luôn luôn mạnh khỏe.

  7. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

  Kính bạch Thầy,

  Nhân dịp năm mới, con kính chúc Thầy có nhiều sức khỏe, thêm một tuổi đời là thêm một tuổi đạo.

  Kính chúc Thầy trang nghiêm, vạn sự cát tường, tu mau đắc đạo dẫn dắt chúng con và chúng sanh sang bờ giác ngộ.

  8. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

  Kích Chúc Thầy năm mới vạn sự như ý

  Phước như Đông hải, Thọ sánh Nam sơn.

  9. Thầy kính yêu. Thầy là ánh từ quang soi đường cho chúng con. Con kính chúc Thầy pháp thể khinh an, thân tâm thường an lạc, Phật đạo viên thành. Thầy mãi là bóng tùng che mát khắp thế gian. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  10. Con kính chúc Thầy năm mới bình an đạt được nhiều thành tựu trên con đường tu học! Con chúc Thầy luôn được sức khỏe dồi dào để thành tựu trên con đường tu tập mà Thầy ước nguyện cũng như truyền đạt và dẫn đường cho chúng con trên con đường Đạo Pháp. A Di Đà Phật.

  11. Nam mô A Di Đà Phật. Nhân dịp năm mới, con xin kính chúc Thầy luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống! Để chúng con được nương tựa theo ánh sáng của đạo Phật…

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!!!

  12. Chúc mừng năm mới thầy, con chúc thầy được thật nhiều sức khoẻ để thầy dìu dắt chúng con trên con đường tu học. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!!!

  13. Ngưỡng mong ánh sáng và nụ cười đầy từ bi, hoan hỷ, vị tha, phúc lạc và tự tại của Di Lặc sẽ xua đi bóng đêm đen tối của vô minh cho khắp tất cả muôn loài chúng sinh trong buổi sớm mùa xuân.

  14. Mừng xuân hỷ xả thêm công đức

  Đón Tết từ bi bớt não phiền.

  15. Thiền môn thanh tịnh đón xuân sang

  Người vui, cảnh đẹp, gió nhẹ nhàng

  Thời khắc giao hòa trong trời đất

  Lòng người xúc động lẫn hân hoan.

  16. Tiễn năm cũ đi, sống từ bi, thể hiện chân thiện mỹ,

  Đón năm mới về, tập hỷ xả, tỏa sáng đức tài tâm.

  17. Lễ Phật làm phước đầu xuân, bốn mùa hưng thịnh,

  Tụng kinh phát huệ ngày Tết, trọn năm an lành.

  18. Phúc thắm ngàn đời cây trổ lộc,

  Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa.

  19. Xuân hạ thu đông thân tâm thường lạc.

  Đông tây nam bắc vạn sự kiết tường.

  20. Nhân dịp Xuân Canh Tý 2022, phật tử chúng con thành tâm kính chúc Chư vị Tôn túc, Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức tăng, ni pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, đạo quả viên thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Chúc Tết Của Trẻ Con Chúc Ông Bà, Bố Mẹ, Cô Dì Chúc Bác..
 • Những Lời Chúc Tết Dành Tặng Ông Bà, Cha Mẹ
 • Lời Chúc Tết Canh Tý Hay Và Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Bố Mẹ Vợ (Chồng) 2022
 • Lời Chúc Tết Canh Tý 2022 Cho Bố Mẹ Chân Thành Nhất
 • Lời Chúc Tết Cho Bạn Trai Hay Cảm Động Và Ngọt Ngào Nhất Không Thể Bỏ Qua
 • Phật Giáo: Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Đôi Lứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Đôi Lứa Ý Nghĩa Sâu Sắc
 • Lời Phật Dạy: Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc An Vui (Video)
 • Cách Buông Xả Mọi Phiền Não Trong Cuộc Sống Để Tâm Bình An Là Niềm Hạnh Phúc Lớn Nhất Của Mỗi Người Theo Lời Phật Dạy.
 • Phật Dạy Đối Nhân Xử Thế Đạo Đức Làm Người
 • 15 Điều Phật Dạy Về Đối Nhân Xử Thế Nên Ghi Nhớ
 • 13 lời răn dạy hay nhất về tình yêu đôi lứa trong Đạo Phật

  1. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.

  2. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

  3. Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình.

  4. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp mới được tự tại.

  5. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn.

  6. Quảng kết chúng duyên, chính là không làm tổn thương bất cứ người nào.

  7. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

  8. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.

  9. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.

  10. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.

  11. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

  12. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó. Tình yêu không nợ chúng ta điều gì, nên đừng đổ tội cho nó.

  13. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.

  Đạo Phật nói về tình yêu đôi lứa của thời hiện đại

  Trong một luôn chứa cái tất cả. Cũng như hoa sen được làm bởi những yếu tố phi hoa sen. Nước, không khí, ánh nắng mặt trời, khoáng chất hay bùn cũng đều không phải là hoa sen, nhưng nếu không có chúng thì không có cái gọi là hoa sen. Chỉ cần một yếu tố trong đó không có mặt thì hoa sen cũng không thể có mặt. Có thể nói chẳng có gì là hoa sen cả, hoa sen chẳng qua chỉ là sự tập hợp của những yếu tố không phải hoa sen. Thế nên, nếu hoa sen biết rõ sự thật này thì hoa sen sẽ không thấy mình là đặc biệt, là đáng tự hào hay kiêu ngạo. Hoa sen sẽ tôn trọng và yêu thương những gì làm ra nó. Hoa sen không vun vén quyền lợi cho cái tôi riêng biệt nào của hoa sen cả.

  Yêu nhau mà suốt ngày chỉ quấn chặt vào nhau chứ chẳng quan tâm gì đến những mối liên hệ xung quanh hay bất cứ những giá trị cơ bản nào khác của một sự sống cân đối, thì ta đã tự cô lập tình yêu của mình rồi. Ta không biết nuôi dưỡng những yếu tố phi tình yêu thì cũng tức là ta đang hủy diệt chính tình yêu của mình. Cho nên, Đức Phật khuyên chúng ta nên thực tập giới, giữ lằn ranh không thể vượt qua, chỉ nên trao thân với người đã thực sự là vợ hay chồng của mình, người mà mình đã thực sự thấu hiểu và sẵn sàng chia sớt những khó khăn và cả những nguyện vọng lớn lao trong cuộc đời với mình. Nếu không, tình yêu sẽ rất dễ giới hạn trong nhục dục, và ta sẽ chịu đau đớn dai dẳng khi mình không giữ được người đó. Giữ giới chính là giữ gìn cho nhau.

  Đức Phật thường đề cập đến 4 chất liệu chính của tình thương chân thật: từ, bi, hỷ và xả. Từ (maitri) là khả năng hiến tặng những gì đem tới giá trị hạnh phúc đích thực cho đối tượng thương yêu; bi (karuna) là khả năng chia sớt những khó khăn hay nỗi khổ niềm đau; hỷ (mudita) là khả năng khuyến khích và nâng đỡ những cái hay cái đẹp hay ước vọng; xả (upeksha) là khả năng bao dung và buông bỏ những yếu kém hay lầm lỡ của người mình thương. Bốn khả năng này nếu luyện tập thì có thể mở rộng tới mức không biên giới, yêu thương mà không điều kiện, thì gọi là tứ vô lượng tâm. Yêu thương bấy giờ không còn là nhu yếu của bản ngã, mà vì đối tượng.

  Theo khám phá mới nhất các nhà thần kinh học ở Mỹ, thì sự quan tâm (caring) hay chia sớt là trạng thái hạnh phúc cao nhất của con người. Nó đứng trước cả sự hài lòng (contentment) và bình yên nội tại (inner peace). Trong vị trí xếp hạng này hoàn toàn không có chỗ đứng cho sự thỏa mãn (satisfaction) hay sự hưng phấn (excitement) – định nghĩa về hạnh phúc xưa cũ của nền văn minh nhân loại. Tóm lại, sự vị tha đem lại hạnh phúc cho con người gấp bội lần sự vị kỷ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời Phật Dạy Sâu Sắc Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • Top 18 Lời Phật Dạy Sâu Sắc Và Ý Nghĩa Nhất Về Lời Nói Ứng Xử Hàng Ngày 2022
 • Ứng Dụng Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống
 • Ứng Dụng Lời Phật Dạy Để Nuôi Dưỡng Con Cái Tốt Hơn
 • Tử Vi 12 Cung Hoàng Đạo 12/6: Thiên Bình Công Việc Gặp Nhiều Khó Khăn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100