Những Câu Nói Bất Hủ Thời Tam Quốc Còn Mãi Tận Ngày Nay

--- Bài mới hơn ---

 • 20 Câu Nói Hay Nhất Dành Riêng Cho Dân Phượt
 • Nhưng Câu Nói Hay Nhất Trong Thánh Kinh
 • Danh Ngôn Lời Vàng Phật Dạy Làm Chủ Bản Thân
 • 99 Stt Hay Về Học Sinh Cuối Cấp 3 2022: Đọc Là Khóc
 • Top 24 Lời Chúc Kỷ Niệm Ngày Cưới Dành Cho Chồng Hay Nhất
 • Tức người thì phải được như Lữ Bố, ngựa thì phải là ngựa Xích Thố. Chỉ vỏn vẹn với 8 chữ nhưng lại ca ngợi hai sự vật, đủ để thấy được rằng bút pháp thời xưa ngôn ngữ tinh tế mà ý nghĩa lại vô cùng sâu xa. Hơn nữa câu văn còn sáng sủa dễ đọc, ngay đến cả đàn bà trẻ nhỏ cũng đều thuộc lòng một cách dễ dàng. Về sau, Quan Vũ tuy cũng có được ngựa Xích Thố, nhưng cũng chưa từng nghe ai nói như vậy.

  “Hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi”

  Có người nói “Hậu xuất sư biểu” không phải là của Gia Cát Lượng viết. Trước hết, cho dù là ai viết đi nữa thì “hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi” ở đây chính là khắc họa chân thật nhất về Gia Cát Lượng, cũng là biểu hiện tâm tình rõ nhất của ông khi sáu lần ra Kỳ Sơn nhưng không thay đổi được mệnh trời vào lúc cuối đời, nó cũng đã trở thành một câu nói cửa miệng của người thời nay.

  “Trời đã sinh Du, sao còn sinh Lượng”

  Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chịu thua ai, cũng chỉ khi ông ta bệnh nặng vô phương cứu chữa, không còn sống được bao lâu nữa, mới cảm khái mà thốt ra câu nói này từ tận đáy lòng. Chỉ có điều là câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng, mà hạ bệ uy phong của chính mình. Khiến cho hình tượng của hai người này đã định rõ vị trí trong đầu mọi người.

  “Ngọa Long, Phượng Sồ được một trong hai, ắt có thiên hạ”

  Tư Mã Huy vô cùng coi trọng Gia Cát Lượng và Bàng Thống, ông từng ví Gia Cát Lượng với Khương Thượng, Trương Lương, vậy nên những lời này từ miệng ông nói ra cũng không có gì lạ. Cả hai đều là bậc kỳ tài trong thiên hạ, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý. Tuy nhiên điều khó hiểu là Lưu Bị có được hai người này, nhưng lại không thể bình định được thiên hạ, không thể không khiến người ta suy ngẫm.

  “Anh Hùng trong thiên hạ, chỉ có Sứ Quân và Tào Tháo thôi”

  Có người cho rằng, trong tất cả những lời mà Tào Tháo từng nói qua, câu nói này là sâu sắc nhất. Khó trách Lưu Bị sợ đến nỗi làm rơi cả muỗng, ngay cả ông trời cũng phải rùng mình một cái, tưởng rằng thiên cơ đã bị tiết lộ rồi. Kỳ thực, Tào Tháo cũng chỉ là buột miệng nói như vậy, mục đích là để thăm dò Lưu Bị, nhưng cuối cùng lại bị Lưu Bị làm cho hồ đồ, phủ nhận câu nói chuẩn xác nhất trong suốt cuộc đời của mình.

  “Quan giỏi thời thịnh thế, gian hùng thời loạn lạc”

  Câu nói này, không chỉ là đã đặt định ra tính cách một đời cho Tào Tháo, mà cũng nói ra năng lực của ông, trong thời thịnh thế, ông là quan thần trị quốc an bang, trong thời loạn lạc thì là thủ lĩnh quân sự độc bá một phương. Một điều khác cũng khiến cho Tào Tháo vui mừng ra mặt khi nghe được câu nói này, nó không hề có dụng ý rằng ông có thể trở thành hoàng đế, và ông cũng không muốn đăng cơ xưng đế, để rồi trở thành một loại người giống như Vương Mãng, Đổng Trác.

  Và còn rất nhiều câu nói để đời khác mà ta cũng có thể bắt gặp trong Hổ Tướng Truyền Kỳ, tựa game sở hữu nền đồ họa 3D đẹp mắt, nhân vật thiết kế theo phong cách chibi, tất cả những anh hùng tướng lĩnh vang danh một thời trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đều có mặt đầy đủ. Game thủ quan tâm có thể truy cập vào đây!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 50 Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Người Yêu Ngọt Ngào Nhất
 • Lời Chúc Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6 Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Học Tập Mang Đến Cơ Hội Thành Công
 • Top 1001 Stt Tình Yêu Vui Nhộn Đang Hot Trên Cộng Đồng Mạng
 • Tổng Hợp Những Câu Danh Ngôn Về Học Tập Hay Nhất Hiện Nay
 • Những Câu Nói Hay Nhất Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Trong Các Tác Phẩm Văn Học
 • Những Câu Nói Hay Từ Quà Tặng Cuộc Sống (P1)
 • Những Câu Nói Hay Về Chữ Tâm
 • Những Câu Nói Hay Về Cơn Mưa Buồn Tâm Trạng Cô Đơn
 • Câu Nói Stt Hay Về Biển Đảo Và Em Đầy Tâm Trạng Ý Nghĩa Nhất
 • Lưu Bị: “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”

  Triết lý sống của Lưu Bị đi ngược lại hoàn toàn với Tào Tháo. Lưu Bị cả một đời quang minh lỗi lạc, tất cả vì dân. Ông cùng Gia Cát Lượng chinh phạt Tào Ngụy nhưng không dùng mưu hèn kế bẩn, tất cả đều minh bạch. Đối với ông “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”. Chính vì đức tính này của mình, ông đã lấy được lòng của các vị anh hùng hảo hán trong thiên hạ như hai anh em Trương Phi – Vân Hàn và hàng vạn bá tánh lúc bấy giờ.

  “Bạn bè như chân tay, vợ con như quần áo” – Lưu Bị

  Đối với Lưu Bị, ông quan niệm rằng “bạn bè như tay chân, vợ con như quần áo”. Tay chân là hai bộ phận quan trọng trên cơ thể người. Nếu không có tay và chân thì con người không thể làm được gì. Vì vậy đối với ông, anh em, bạn bè rất quan trọng và không thể tách rời. “Vợ con như quần áo” : quần áo không mặc vẫn có thể sống được. Có lẽ đối với ông tình cảm gia đình không quan trọng trong thời loạn lạc này. Nhiều người sẽ cho rằng suy nghĩ của Lưu Bị là không đúng, không gì có thể quý hơn tình máu mũ. Nhưng mỗi người sẽ có một quan điểm riêng mà chúng ta không nên chê trách ai đúng ai sai.

  Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Lưu Bị đã coi hai anh em Trương Phi và Vân Hàn như máu mủ, ruột thịt của mình. Họ cùng nhau vào sinh ra tử, sống chết có nhau. Qua tác phẩm này, chúng ta có thể thấy được tình anh em, bạn bè đoàn kết gắn bó sâu sắc với nhau như thế nào khi hai người anh em Trương Phi và Vân Hàn cùng ông chiến đấu ở trận Hổ Lao Quan với Lã Bố, và khi hai người mất ông đã tìm cách trả thù cho họ.

  Tào Tháo – “Phàm những việc đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ. Vợ bảo sao cứ làm ngược lại, ắt sẽ thành công!”

  Đây có lẽ là câu nói được người đời ghi nhớ nhiều nhất của Tào Tháo. Nó vừa mang ý nghĩa sâu sắc vừa nghe có vẻ hài hước.

  Đối với Tào Tháo, ông luôn cho rằng phụ nữ luôn làm việc theo cảm xúc, họ rất dễ bị xúc động và hành động theo những gì mình muốn. Trong mọi việc, khi ra quyết định phụ nữ thường thiếu quyết đoán, họ luôn đắn đo suy nghĩ và không dám lựa chọn, chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Họ lo lắng sẽ có những điều không may mắn hoặc rủi ro có thể ập đến mà họ không thể gánh vác được. Trong chuyện nhà binh, nếu làm việc theo cảm xúc, thiếu quyết đoán ắt sẽ thất bại. Chỉ có vượt qua được những rào cản tâm lý, những nổi sợ hãi của con người thì mới có thể chiến đấu và dành phần thắng trong tay.

  Vì vậy, ông mới nói rằng “Phàm những việc đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ. Vợ bảo sao cứ làm ngược lại, ắt sẽ thành công”. Cứ làm ngược lại những gì phụ nữ nghĩ, phụ nữ nói thì sẽ thành công. Câu nói này đến bây giờ vẫn được rất nhiều bậc trượng phu sử dụng và có hiệu quả hay không chúng ta không thể khẳng định được.

  Tư Mã Ý: “Người không được hèn, nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình”

  Tư Mã Ý là một nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử của Trung Quốc. Ông cũng chính là người đã đặt nền móng cho nhà Tây Tấn thay thế cho nhà Ngụy. Trong cuộc đời mình, Tư Mã Ý luôn nể phục trước hai đối thủ lớn nhất của mình đó chính là Dương Tu và Gia Cát Lượng.

  Ông dành cuộc đời của mình để phục vụ nước Tào Ngụy, sau khi Tào Duệ chết và Tào Sảng sử dụng thế lực để hoành hành, độc đoán chuyên quyền, thao túng hết triều đình. Hắn thăng chức cho Tư Mã Ý làm Thái Phó với mục địch để khống chế quyền lực của ông trong triều đình, vì Tư Mã Ý là một người có sức ảnh hưởng lớn trong triều và đối với nước Tào Ngụy.

  Nhiều người thắc mắc tại sao Tư Mã Ý lại chấp nhận ngồi im chịu sự giám sát và lộng quyền của Tào Sảng mà không có bất cứ hành động gì. Trọng Hội là một trong những học trò của Tư Mã Ý đã bức xúc lên tiếng và hỏi ông: “thưa thầy, thầy chịu ngồi cái vị trí Thái Phó mà bàn luận đạo lý hay sao?” Lời nói của Trọng Hội như bày tỏ mong muốn của y cũng như những vị đại thần khác mong muốn Tư Mã Ý hãy tìm cách chống lại Tào Sảng, giành lại quyền lực trong triều để quốc thái dân an. Nhưng Tư Mã Ý không làm gì cả, ông chỉ ngồi yên và đem sự việc Dương Tu ra để cảnh tỉnh và dạy cho Trọng Hội hiểu một đạo lý, đó chính là: “con người ta, không được hèn nhát, nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình”. Tất cả đã thể hiện bản lĩnh của Tư Mã Ý là một người cẩn trọng, chẳng phải ông hèn nhát mà ông biết được mình đang ở đâu, kẻ địch mạnh và giỏi, ông kính sợ và lấy đó làm bài học cho mình.

  Thua mà không đau, thua mà không nhục, cái cần học trước tiên là giỏi thua – Tư Mã Ý

  Tư Mã Ý nổi tiếng là một nhà chính trị, một vị quân sư bình tâm nhất thiên hạ. Trước một sự việc, một thất bại ông không hề vội vàng tìm cách đánh trả, hay báo thù. Vẫn cứ bình tâm, từ từ suy nghĩ mọi việc và không hành sự nóng vội.

  Sau khi thất bại trước trận đánh với Khổng Minh, ai ai cũng nóng lòng muốn báo thù, đặc biệt là hai người con của Tư Mã Ý nôn nóng, muốn nhanh chóng bàn kế sách để xuất binh đánh trận, dành lại chiến thắng.

  Nhưng đi ngược lại với tất cả mọi người, Tư Mã Ý vẫn bình tĩnh mà không làm gì. Ông nói rằng: “Các người là đến đánh trận hay là đến đọ khí thế với người, những kẻ một lòng muốn thắng liệu có thắng cuối cùng hay không? Đánh trận, cái đầu tiên phải học là giỏi thua, thua mà không nhục, thua mà không đau, mới là kẻ cười sau cùng”. Ông giải thích rằng, đánh trận phải từ từ, không vội mà thắng được. Khí thế ngút trời chỉ là một phần để dọa kẻ thù chứ không phải là yếu tố quyết định sự thắng bại trong nhà binh. Muốn thắng phải học thua, thua để rút ra kinh nghiệm cho mình, thử thua để biết lực địch như thế nào để rồi từ đó mới tìm kế sách mà đánh thắng trận.

  Nguồn: bytuong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sưu Tầm Những Câu Nói Hay Trong Ngôn Tình Trung Quốc Bạn Yêu Thích
 • Những Câu Nói Hay Của Trung Quốc, Tục Ngữ, Thành Ngữ
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim: Nhật Ký Tình Yêu
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim Thập Diện Mai Phục
 • Dẫn Vợ Đi Xem Taken 3 (Dứt Điểm)
 • 10 Câu Nói Bất Hủ Trong “tam Quốc Diễn Nghĩa”

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hài Hước Trên Facebook Chém Gió Mỏi Tay
 • Những Câu Nói Xin Lỗi Người Yêu Lay Động Hàng Triệu Trái Tim
 • Những Câu Nói Hay Của Monkey D. Luffy Đầy Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Buông Tay Hay Nhất Thấm Đẫm Nước Mắt
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Buồn Chán, Mệt Mỏi
 • Tam Quốc diễn nghĩa là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc làm đắm lòng không biết bao đọc giả khắp nơi trên thế giới. Nhiều học giả còn đưa ra lời bình Tam Quốc diễn nghĩa rằng ít ai có thể thấu tỏ nội dung sâu sắc truyền tải nhiều thông điệp của tác phẩm này. Điểm lại những câu nói bất hủ trong tác phẩm này, chúng ta có thể hiểu hơn về điều đó.

  “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố “, tức người thì phải được như Lữ Bố, ngựa thì phải là ngựa Xích Thố.

  Chỉ vỏn vẹn với 8 chữ nhưng lại ca ngợi hai sự vật, đủ để thấy được rằng bút pháp thời xưa ngôn ngữ tinh tế mà ý nghĩa lại vô cùng sâu xa. Hơn nữa câu văn còn sáng sủa dễ đọc, ngay đến cả đàn bà trẻ nhỏ cũng đều thuộc lòng một cách dễ dàng. Về sau, Quan Vũ tuy cũng có được ngựa Xích Thố, nhưng cũng chưa từng nghe ai nói như vậy cả, đoán chắc rằng tác giả ắt hẳn phải là người hâm mộ của Lữ Ôn Hầu rồi.

  “Ngũ Thường họ Mã, Bạch Mi giỏi nhất”

  Năm người con trai nhà họ Mã, tên tự lần lượt là Bá Thường, Trọng Thường, Thúc Thường, Quý Thường, Ấu Thường, nên gọi là Ngũ Thường. Chân mày của Mã Lương, tức là Quý Thường có màu trắng, nên người đời gọi là “Bạch Mi”, do đó mới có câu “Ngũ Thường họ mã, Bạch Mi giỏi nhất”. Trong năm anh em, người được nhiều người biết đến nhất chỉ có hai anh em Mã Lương và Mã Tốc (Ấu Thường). Mã Lương thật sự là bậc kì tài, tài hoa xuất chúng, ông đã bỏ không ít công sức trong việc giúp Lưu Bị ngồi vững ở Tây Xuyên, đáng tiếc là ông mất quá sớm. Tuy nói sự thông minh của Mã Tốc cũng khá là cao, cũng nhiều lần được Gia Cát Lượng khen ngợi, chỉ đáng tiếc về sau, ông đã đi sai một nước cờ, để mất Nhai Đình. Do vậy, khi người ta đọc đến câu này, một là tiếc cho Mã Lương đã mất quá sớm, hai là tiếc thay Mã Tốc thông minh cả đời, nhưng lại hồ đồ một lúc.

  “Hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi”

  Có người nói “Hậu xuất sư biểu” không phải là của Gia Cát Lượng viết. Trước hết, cho dù là ai viết đi nữa thì “hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi” ở đây chính là khắc họa chân thật nhất về Gia Cát Lượng, cũng là biểu hiện tâm tình rõ nhất của Gia Cát Lượng khi sáu lần ra Kỳ Sơn nhưng không thay đổi được mệnh trời vào lúc cuối đời, nó cũng đã trở thành một câu nói ngoài cửa miệng của người thời nay.

  “Trời đã sinh ra Du, sao còn sinh ra Lượng”

  Trong ” Tam Quốc diễn nghĩa”, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chịu thua ai, cũng chỉ khi ông ta bệnh nặng vô phương cứu chữa, không còn sống được bao lâu nữa, mới cảm khái mà thốt ra câu nói này từ tận đáy lòng. Chỉ có điều là câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng, mà hạ bệ uy phong của chính mình. Khiến cho hình tượng của hai người này đã định rõ vị trí trong đầu não mọi người.

  “Khắp người Tử Long đều là gan!”

  Đây là lời bình hăng say nhất của những ai hâm mộ Triệu Vân hay Triệu Tử Long, nguyên là trong ” Tam Quốc diễn nghĩa”, Triệu Vân không phải là đối tượng được tác giả chú trong miêu tả, nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang hùng dũng, đánh đâu thắng đó, có thể được một câu khẳng định của chủ nhân như vậy, tất nhiên là vui mừng đến nỗi không còn biết trời đất gì nữa. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy Lưu Bị không có tài dùng người, bởi Triệu Vân đã theo ông nhiều năm như vậy, đến lúc này mới biết được can đảm của ông, bình thường chỉ giúp ông các việc lặt vặt như: vận chuyển lương thảo, thu dọn chiến trường, bảo vệ gia quyến, quả thật là lãng phí nhân tài.

  “Phục Long, Phượng Sồ được một trong hai, ắt được thiên hạ”.

  Tư Mã Huy vô cùng coi trọng Gia Cát Lượng và Bàng Thống, ông từng ví Gia Cát Lượng với Khương Thượng, Trương Lương, vậy nên những lời này từ miệng ông nói ra cũng không có gì là lạ. Cả hai đều là bậc kỳ tài trong thiên hạ, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, do đó những lời này cũng không phải là nói quá chút nào. Tuy nhiên điều kỳ lạ là Lưu Bị đều có được hai người này, nhưng lại không thể bình định được thiên hạ, không thể không khiến người ta suy ngẫm.

  “Việc trong không ổn hỏi Trương Chiêu, việc ngoài không ổn hỏi Chu Du”

  Tôn Sách khi nắm quyền thường là ‘ sách lược thì thiếu, khí phách có thừa ‘, không ngờ rằng ông lại vẫn có tài nhìn người như vậy, lúc trước tín nhiệm Thái Sử Từ về thành chiêu hàng mọi người, trước khi chết còn để lại cho Tôn Quyền những lời khuyên chân thành như thế, nhận ra phong cách xử sự của hai người này. Sự thật cũng đã chứng minh tính chuẩn xác trong lời ông nói, về đối ngoại thì Trương Chiêu chủ trương đầu hàng Tào Tháo, về đối nội thì Chu Du đem em gái của Tôn Quyền hồ đồ mà gả cho Lưu Bị, mà khi hai người làm những việc này lại làm được gần như hoàn mỹ.

  “Sinh con thì phải được như Tôn Trọng Mưu”

  Tôn Trọng Mưu chính là tên tự của Tôn Quyền. Nhiều người khi mới đọc không hiểu hàm nghĩa của câu nói này của Tào Tháo, rốt cuộc là ông đang khen Tôn Quyền hay đang mắng Tôn Quyền đây. Sau này mới biết, kì thực Tào Tháo là thế hệ cùng thời với Tôn Kiên, cha của Tôn Quyền, nên ông nói câu này cũng không có gì lạ cả. Ngoài ra, ý của Tào Tháo chính là khen Tôn Quyền có thể giữ được cơ nghiệp của cha anh để lại, so với những đứa con bại trận của Viên Thiệu và Lưu Biểu thì quả là khác nhau một trời một vực. Khó trách Tào lại ngậm bồ hòn làm ngọt, rất khen ngợi Tôn Quyền, tự mình nói ra mấy lời này.

  “Anh hùng trong thiên hạ, chỉ có sứ quân và Tháo thôi!”

  Có người cho rằng, trong tất cả những lời mà Tào Tháo từng nói qua, câu nói này là sâu sắc nhất. Khó trách Lưu Bị sợ đến nỗi làm rơi cả muỗng, ngay cả ông trời cũng phải rùng mình một cái, tưởng rằng thiên cơ đã bị tiết lộ rồi. Kỳ thực, Tào Tháo cũng chỉ là buột miệng nói như vậy, mục đích là để thăm dò Lưu Bị, nhưng cuối cùng lại bị Lưu Bị làm cho hồ đồ, phủ nhận câu nói chuẩn xác nhất trong suốt cuộc đời của mình.

  “Quan giỏi thời thịnh thế, gian hùng thời loạn lạc”

  Câu nói này, không chỉ là đã đặt định ra tính cách một đời cho Tào Tháo, mà cũng nói ra năng lực của ông, trong thời thịnh thế, ông là quan thần trị quốc an bang, trong thời loạn lạc thì là thủ lĩnh quân sự độc bá một phương. Một điều khác cũng khiến cho Tào Tháo vui mừng ra mặt khi nghe được câu nói này, nó không hề có dụng ý rằng ông có thể trở thành hoàng đế, và ông cũng không muốn đăng cơ xưng đế, để rồi trở thành một loại người giống như Vương Mãng, Đổng Trác trong sử sách.

  Tiểu Thiện, dịch từ NTDTV

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3000+ Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Thấu Hiểu Vạn Vật
 • Những Câu Nói Hay Của Tuổi Teen Về Tình Yêu Trên Facebook
 • Những Câu Nói Hay Về Nụ Cười Buồn Ý Nghĩa Sâu Sắc Nhất 2022
 • 23 Câu Nói Hay Của Leonardo Dicaprio Giúp Bạn Tốt Hơn
 • Sổ Tay Những Câu Nói Hay Nhức Nhối
 • Những Câu Nói Hay Và Kinh Điển Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa Nên Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Châm Ngôn Cuộc Sống Hay
 • Những Câu Nói Hay Về Lòng Tin
 • Lời Chúc Năm Mới 2022
 • 64 Câu Nói Đầy Ý Nghĩa Gây Cảm Hứng Cho Cuộc Sống
 • Chùm Stt Nhớ Người Yêu Ở Xa, Thắt Chặt Thêm Sợi Dây Tơ Hồng
 • Những câu nói hay và kinh điển trong Tam Quốc Diễn Nghĩa là một đại danh tác của Trung Quốc không chỉ hấp dẫn bởi cốt truyện mà còn bởi nội dung sâu sắc truyền tải nhiều thông điệp mà không phải ai cũng có thể thấu tỏ.

  Bộ tuyển tập những câu nói hay trên facebook nên đọc

  Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố, tức người thì phải được như Lữ Bố, ngựa thì phải là ngựa Xích Thố. Chỉ vỏn vẹn với 8 chữ nhưng lại ca ngợi hai sự vật, đủ để thấy được rằng bút pháp thời xưa ngôn ngữ tinh tế mà ý nghĩa lại vô cùng sâu xa. Hơn nữa câu văn còn sáng sủa dễ đọc, ngay đến cả đàn bà trẻ nhỏ cũng đều thuộc lòng một cách dễ dàng.

  Năm người con trai nhà họ Mã, tên tự lần lượt là Bá Thường, Trọng Thường, Thúc Thường, Quý Thường, Ấu Thường, nên gọi là Ngũ Thường. Chân mày của Mã Lương, tức là Quý Thường có màu trắng, nên người đời gọi là “Bạch Mi”, do đó mới có câu “Ngũ Thường họ mã, Bạch Mi giỏi nhất”. Trong năm anh em, người được nhiều người biết đến nhất chỉ có hai anh em Mã Lương và Mã Tốc (Ấu Thường). Mã Lương thật sự là bậc kì tài, tài hoa xuất chúng, ông đã bỏ không ít công sức trong việc giúp Lưu Bị ngồi vững ở Tây Xuyên, đáng tiếc là ông mất quá sớm. Tuy nói sự thông minh của Mã Tốc cũng khá là cao, cũng nhiều lần được Gia Cát Lượng khen ngợi, chỉ đáng tiếc về sau, ông đã đi sai một nước cờ, để mất Nhai Đình. Do vậy, khi người ta đọc đến câu này, một là tiếc cho Mã Lương đã mất quá sớm, hai là tiếc thay Mã Tốc thông minh cả đời, nhưng lại hồ đồ một lúc.

  ” Có người nói “Hậu xuất sư biểu” không phải là của Gia Cát Lượng viết. Trước hết, cho dù là ai viết đi nữa thì “hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi” ở đây chính là khắc họa chân thật nhất về Gia Cát Lượng, cũng là biểu hiện tâm tình rõ nhất của Gia Cát Lượng khi sáu lần ra Kỳ Sơn nhưng không thay đổi được mệnh trời vào lúc cuối đời, nó cũng đã trở thành một câu nói ngoài cửa miệng của người thời nay.

  Trong ” Tam Quốc diễn nghĩa”, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chịu thua ai, cũng chỉ khi ông ta bệnh nặng vô phương cứu chữa, không còn sống được bao lâu nữa, mới cảm khái mà thốt ra câu nói này từ tận đáy lòng. Chỉ có điều là câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng, mà hạ bệ uy phong của chính mình. Khiến cho hình tượng của hai người này đã định rõ vị trí trong đầu não mọi người.

  Đây là lời bình hăng say nhất của những ai hâm mộ Triệu Vân hay Triệu Tử Long, nguyên là trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Triệu Vân không phải là đối tượng được tác giả chú trong miêu tả, nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang hùng dũng, đánh đâu thắng đó, có thể được một câu khẳng định của chủ nhân như vậy, tất nhiên là vui mừng đến nỗi không còn biết trời đất gì nữa. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy Lưu Bị không có tài dùng người, bởi Triệu Vân đã theo ông nhiều năm như vậy, đến lúc này mới biết được can đảm của ông, bình thường chỉ giúp ông các việc lặt vặt như: vận chuyển lương thảo, thu dọn chiến trường, bảo vệ gia quyến, quả thật là lãng phí nhân tài.

  Tư Mã Huy vô cùng coi trọng Gia Cát Lượng và Bàng Thống, ông từng ví Gia Cát Lượng với Khương Thượng, Trương Lương, vậy nên những lời này từ miệng ông nói ra cũng không có gì là lạ. Cả hai đều là bậc kỳ tài trong thiên hạ, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, do đó những lời này cũng không phải là nói quá chút nào. Tuy nhiên điều kỳ lạ là Lưu Bị đều có được hai người này, nhưng lại không thể bình định được thiên hạ, không thể không khiến người ta suy ngẫm.

  Tôn Sách khi nắm quyền thường là ‘sách lược thì thiếu, khí phách có thừa’, không ngờ rằng ông lại vẫn có tài nhìn người như vậy, lúc trước tín nhiệm Thái Sử Từ về thành chiêu hàng mọi người, trước khi chết còn để lại cho Tôn Quyền những lời khuyên chân thành như thế, nhận ra phong cách xử sự của hai người này. Sự thật cũng đã chứng minh tính chuẩn xác trong lời ông nói, về đối ngoại thì Trương Chiêu chủ trương đầu hàng Tào Tháo, về đối nội thì Chu Du đem em gái của Tôn Quyền hồ đồ mà gả cho Lưu Bị, mà khi hai người làm những việc này lại làm được gần như hoàn mỹ.

  Tôn Trọng Mưu chính là tên tự của Tôn Quyền. Nhiều người khi mới đọc không hiểu hàm nghĩa của câu nói này của Tào Tháo, rốt cuộc là ông đang khen Tôn Quyền hay đang mắng Tôn Quyền đây. Sau này mới biết, kì thực Tào Tháo là thế hệ cùng thời với Tôn Kiên, cha của Tôn Quyền, nên ông nói câu này cũng không có gì lạ cả. Ngoài ra, ý của Tào Tháo chính là khen Tôn Quyền có thể giữ được cơ nghiệp của cha anh để lại, so với những đứa con bại trận của Viên Thiệu và Lưu Biểu thì quả là khác nhau một trời một vực. Khó trách Tào lại ngậm bồ hòn làm ngọt, rất khen ngợi Tôn Quyền, tự mình nói ra mấy lời này.

  Có người cho rằng, trong tất cả những lời mà Tào Tháo từng nói qua, câu nói này là sâu sắc nhất. Khó trách Lưu Bị sợ đến nỗi làm rơi cả muỗng, ngay cả ông trời cũng phải rùng mình một cái, tưởng rằng thiên cơ đã bị tiết lộ rồi. Kỳ thực, Tào Tháo cũng chỉ là buột miệng nói như vậy, mục đích là để thăm dò Lưu Bị, nhưng cuối cùng lại bị Lưu Bị làm cho hồ đồ, phủ nhận câu nói chuẩn xác nhất trong suốt cuộc đời của mình.

  Câu nói này, không chỉ là đã đặt định ra tính cách một đời cho Tào Tháo, mà cũng nói ra năng lực của ông, trong thời thịnh thế, ông là quan thần trị quốc an bang, trong thời loạn lạc thì là thủ lĩnh quân sự độc bá một phương. Một điều khác cũng khiến cho Tào Tháo vui mừng ra mặt khi nghe được câu nói này, nó không hề có dụng ý rằng ông có thể trở thành hoàng đế, và ông cũng không muốn đăng cơ xưng đế, để rồi trở thành một loại người giống như Vương Mãng, Đổng Trác trong sử sách.

  Sưu Tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Về Sự Đau Khổ
 • Những Lời Chúc Giáng Sinh Hay Nhất Dành Tặng Cho Người Yêu
 • Stt Yêu Không Dám Nói Lay Động Hàng Triệu Trái Tim
 • Tiết Lộ Những Câu Nói Đểu Về Đàn Ông Mọi Phụ Nữ Thông Minh Đều Biết
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Yêu Hay Nhất
 • 21 Câu Nói Kinh Điển Chỉ Có Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa (Phần 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Đọc Stt, Quotes & Trích Dẫn Hay Tam Sinh Tam Thế
 • Những Câu Stt Hay Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình Của Diệp Lạc Vô Tâm
 • 90+ Stt, Quotes & Câu Nói Hay Trong Đam Mỹ Tiểu Thuyết, Ngôn Tình
 • Những Câu Nói Hay Trong Đam Mỹ Tiểu Thuyết Phần 3
 • Đọc Mãi Mãi Là Bao Xa
 • Trong 84 tập phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, tác giả La Quán Trung đã xây dựng thành công rất nhiều hình tượng đặc sắc của các nhân vật nổi tiếng, để lại biết bao câu nói bất hủ khiến người xem không ngừng cảm khái và nhớ mãi. Những câu nói mà bất cứ một người yêu Tam Quốc nào cũng đều muốn “học thuộc lòng”.

  Chúng ta đều biết, Tam Quốc diễn nghĩa cũng là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc bên cạnh Thủy Hử, Hồng lâu mộng và Tây Du Kí. Nội dung xuyên suốt chủ yếu của tác phẩm kinh điển này nói về cuộc đấu tranh giữa ba thế lực phong kiến bao gồm nhà Ngụy (do Tào Tháo đứng đầu), nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (do Tôn Quyền đứng đầu) trong việc nhất thống thiên hạ. Tuy nhiên cái kết cuối cùng lại hết sức bất ngờ khi giang sơn lại rơi vào tay con cháu của Tư Mã Ý, vốn là một đại thần trong triều Ngụy.

  1. Tào Tháo – “Ta thà phụ người chứ quyết không để người phụ ta”

  Câu nói này được Tào Thào nói với Trần Cung khi Trần Cung hỏi Tào A Man rằng: tại sao lại giết cả Lã Bá Sa mặc dù biết được gia đình ông ta không hề có ý định hãm hại mình, mà trái lại còn bày tiệc chiêu đãi? Nó thể hiện một góc tính cách của ông: man trá, lạnh lùng đến đáng sợ.

  Tào tháo, một gian hùng nhưng cũng là một anh hùng, luôn mang trong mình tư tưởng đa nghi. Vốn sinh ra tài giỏi hơn người, tính tình hào hoa phóng đãng nhưng nhiều mưu mẹo, có tài dụng quân, cai trị thiên hạ. Việc ông giết cả nhà Lã Bá Sa âu cũng chỉ vì bất đắc dĩ, do giải nhầm những “tín hiệu” trong đêm, lúc tâm ông không tĩnh, vì đang bị truy sát, mà tưởng là kẻ thù đã đến nên mới ra tay tàn độc đến thế. Nhưng tự sâu thẳm Tào Tháo không hề muốn (sau này, khi xem cách ông nhìn nhận và trọng dụng nhân tài là biết), nhưng vì quá đa nghi và thông minh mà ông mới có nét tính cách “nguy hiểm” đến vậy.

  Đó cũng chính là lý do vì sao người ta gắn cho ông cái mác “gian” vào chữ “hùng”, để trở thành một nhân vật “gian hùng” nhất thời Tam Quốc. Tạo nên một nhân vật rất độc đáo đặc biệt, người ta có thể chê ông, chửi ông, nhưng chắc chắn một điều rằng, ai cũng phải “nể” ông, và có rất nhiều điều phải “học hỏi” từ ông… một nhân vật quá xuất chúng, không thể bàn cãi.

  2. Gia Cát Lượng – “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Số trời đã định, không thể cưỡng lại”

  Một trong những người được vinh danh muôn đời sau không ai khác là Gia Cát Lượng, phò tá của Lưu Bị. Sự kiệt xuất của ông khiến kẻ thủ phải cúi đầu kính nể, hậu thế phải nghiêng mình bái phục qua rất nhiều điển tích, trận đánh lớn.

  “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” – Số trời đã định, làm sao cưỡng lại! Kỳ nhân như Gia Cát Lượng ngàn năm khó kiếm, mang trong mình trí huệ tuyệt vời của người tu Đạo, được mệnh danh là “liệu sự như Thần”, tức chỉ có thể là “Thần” mới tính được đến mức ấy, là người thì không thể! Ấy vậy mà trong cuộc đời ông, ông cũng không thể nào tránh khỏi “thiên ý”, vốn là sự sắp đặt của định mệnh, của những sinh mệnh tầng cao hơn hẳn ông, vốn đã “an bài” toàn vẹn trật tự xã hội, sự thịnh suy của các triều đại, và của cả từng cá nhân mỗi một con người…

  Như lần đốt cha con Tư Mã Ý thất bại vì mưa trên trời ‘tự nhiên’ rơi xuống, cản Lưu Bị tránh khỏi thất bại trong trận Di Lăng không được, lục xuất kỳ sơn nhiều lần suýt thắng thì bị điều về Tứ Xuyên, cầu sống lâu thêm 10 năm nữa để phục dựng sự nghiệp nhà Hán cũng bất thành,… tất cả đó đều là “ý trời”, trời muốn “biến” thì không ai cản nổi… chỉ có thuận theo tự nhiên mới là bậc trí giả, kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt.

  3. Lưu Bị – “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”

  Song hành cùng Gia Cát Lượng trong cuộc hành trình chinh phạt Tào Nguỵ là Lưu Bị với triết lí sống ngược lại Tào Tháo: ” Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa “.

  Chính vì điều này nên Lưu Bị, mặc dù chỉ là anh bán dép ngoài phố, đã lấy lòng được các anh hùng trong thiên hạ như 2 anh kem Trương Phi – Vân Trường, “thần nhân” Gia Cát Lượng, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Hoàng Trung,… và hàng ngàn hàng vạn dân chúng thời bấy giờ, lập nên đại nghiệp hùng tráng, chấn động lịch sử.

  4. Chu Du – “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng”

  Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chịu thua ai, cũng chỉ khi ông ta bệnh nặng vô phương cứu chữa, không còn sống được bao lâu nữa, mới cảm khái mà thốt ra câu nói này từ tận đáy lòng.

  Chỉ có điều là câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng, mà hạ mất uy phong của chính mình. Khiến cho hình tượng của hai người này đã định rõ vị trí trong đầu của mọi người mãi về sau. Thực chất, lịch sử cũng giống như một màn kịch, và để con người có thể hiểu thế nào là thiện-ác, đúng-sai, tốt-xấu thì đều cần người đến đễ “diễn” một phen, mới thấu tỏ được hàm nghĩa của từ đó.

  Trong câu chuyện này, Chu Du vốn là 1 đại đô đốc, một vị anh hùng cái thế nhà Đông Ngô, trí tuệ và uy dũng hơn người, nhưng vạn bất đắc dĩ, lịch sử lại “chọn ông” để đóng cái vai “ghen tỵ” ấy, nếu không thì sẽ khó có thể khiến cho con người hiểu được thế nào là “ghen tỵ”. Hoặc cũng có thể đây chỉ là thổi phồng trong tác phẩm nghệ thuật, với bàn tay cố ý sắp đặt của tác giả, cũng là để nhấn mạnh tình tiết ấy, chứ chưa hẳn trong lịch sử Chu Du là người như vậy. Nhưng có thể khẳng định, Đông Ngô có được 1 người như Chu Du quả là quá may mắn!

  5. Lưu Bị – “Khắp người Tử Long đều là gan”

  Đây là lời bình hăng say nhất của những ai hâm mộ Triệu Vân hay Triệu Tử Long, nguyên là trong ” Tam Quốc diễn nghĩa”, Triệu Vân không phải là đối tượng được tác giả tập trung miêu tả, nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang hùng dũng, đánh đâu thắng đó, có thể được một câu khẳng định của Lưu Bị như vậy, tất nhiên là quá là vui mừng rồi!

  Còn nhớ trong trận Đương Dương Trường Bản, một mình Triệu Tử Long xung pha trận mạc, lọt giữa đại quân Tào Tháo, vẫn chiến đấu bất khuất, giết chết hơn 50 tướng địch, khiến ngay cả Tào Tháo cũng bội phục, từ đó giải cứu thành công ấu chúa A Đẩu, vang danh thiên hạ. Lòng can đảm, ý chí và sự trung thành ấy khiến người đời sau mỗi lần nhắc đến ông đều vô cùng cảm khái, và dành tặng cho ông một tình cảm vô cùng đặc biệt mà hiếm một nhân vật nào xuất hiện “không nhiều” mà lại được mến mộ đến thế.

  6. Tào Tháo – “Sinh con thì phải được như Tôn Trọng Mưu”

  Tôn Trọng Mưu chính là tên tự của Tôn Quyền. Nhiều người khi mới đọc không hiểu hàm nghĩa của câu nói này của Tào Tháo, rốt cuộc là ông đang khen Tôn Quyền hay đang mắng Tôn Quyền đây. Sau này mới biết, kì thực Tào Tháo là thế hệ cùng thời với Tôn Kiên, cha của Tôn Quyền, nên ông nói câu này cũng không có gì lạ cả.

  Ngoài ra, ý của Tào Tháo chính là khen Tôn Quyền có thể giữ được cơ nghiệp của cha anh để lại qua bao phen sóng gió thời loạn thế, so với những đứa con bại trận của Viên Thiệu và Lưu Biểu thì quả là khác nhau một trời một vực. Khó trách Tào lại ngậm bồ hòn làm ngọt, rất khen ngợi Tôn Quyền, tự mình nói ra mấy lời này.

  7. Tư Mã Huy – “Phục Long, Phượng Sồ, có được một trong hai, ắt được thiên hạ”

  Tư Mã Huy vô cùng coi trọng Gia Cát Lượng và Bàng Thống, ông từng ví Gia Cát Lượng với Khương Thượng (Khương Tử Nha thời nhà Chu), Trương Lương (thời nhà Hán), vậy nên những lời này từ miệng ông nói ra cũng không có gì là lạ. Cả hai đều là bậc kỳ tài trong thiên hạ, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, do đó những lời này cũng không phải là nói quá chút nào.

  Tuy nhiên điều kỳ lạ là Lưu Bị đều có được hai người này, nhưng lại không thể bình định được thiên hạ, không thể không khiến người ta suy ngẫm. Thực ra như đã nói ở trên, đó cũng chính là vì “thiên ý” đã định, chứ không phải nói 2 người này không giỏi. Khí số nhà Hán đã mạt, cần thay đổi triều đại, cũng giống như con người, đến lúc già, phải chết thì sẽ phải chết thôi, cố gắng uống thuốc hay làm gì để kéo dài thọ mệnh cũng khó lòng thay đổi được số phận. Nhưng qua đây mới thấy, dù khí số nhà Hán đã cạn, đến thời Hán Hiến Đế là rơi vào tay Tào Tháo, ấy vậy mà sự xuất hiện của Gia Cát Lượng đã khiến bánh xe lịch sử “chậm lại”, vẫn khiến xuất sinh 2 vị Hoàng Đế cuối cùng của nhà Hán là Lưu Bị và con trai ông, điều này cho thấy tài năng của Gia Cát Lượng là hoàn toàn vượt xa sự tưởng tượng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ruồi Trâu: Cuộc Sống Chỉ Ý Nghĩa Khi Ta Có Lý Tưởng
 • Câu Nói Hay Trong Các Tác Phẩm Văn Học
 • 17 Câu Nói Của Tác Giả Rừng Na Uy Đã Khiến Cả Thế Hệ Thay Đổi, Ai Chịu Ngẫm Đều Sẽ Tìm Ra Triết Lý Của Chính Mình
 • Soái Ca Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên Và Loạt Phát Ngôn Đốn Tim Fan Nữ
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim: 500 Ngày Yêu
 • 21 Câu Nói Kinh Điển Chỉ Có Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa (Phần 3)

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Em Gái Hay, Ý Nghĩa Nhất
 • Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Cho Bạn Trai Cũ.
 • Những Câu Nói Vui Về Cuộc Sống Tình Yêu Hài Hước Bá Đạo
 • Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Ngắn Gọn Và Xúc Tích Nhất
 • Đề Tài Phép So Sánh Trong Danh Ngôn Việt Nam
 • Trong 84 tập phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, tác giả La Quán Trung đã xây dựng thành công rất nhiều hình tượng đặc sắc của các nhân vật nổi tiếng, để lại biết bao câu nói bất hủ khiến người xem không ngừng cảm khái và nhớ mãi. Những câu nói mà bất cứ một người yêu Tam Quốc nào cũng đều muốn “học thuộc lòng”.

  15. Trương Phi – “Có Trương Dực Đức người nước Yên đây! Ai dám cùng ta quyết một trận tử chiến nào?”

  Đây là một câu nói nổi tiếng nhất khi nhắc đến Trương Phi trong những lần ông giao chiến, như với Mã Đại (một tướng dưới quyền Mã Siêu), rồi sau đó là Mã Siêu (sau là một trong ngũ hổ tướng của Lưu Bị). Trong trận Hổ Lao Quan, khi Lã Bố giết chết mấy tướng của 18 lộ chư hầu thảo phạt Đổng Trác, Trương Phi thúc ngựa hết lên: ” Có Trương Phi người nước Yên ở đây! ” rồi phi ngựa lao vào đánh Bố, sau rồi cả Vân Trường và Lưu Bị cũng tới, để lại điển cố nổi tiếng “Tam anh chiến Lã Bố”.

  Rồi tại trận Trường Bản, Trương Phi một mình đứng trên cầu đoạn hậu, hét to lên: ” Có Trương Dực Đức người nước Yên đây! Ai dám cùng ta quyết một trận tử chiến nào? “, ngay giữa trận tiền, đại quân địch hùng mạnh đến thế, một tướng của Tào Tháo nghe vậy sợ vỡ mật, lăn từ trên ngựa xuống mà chết, Tháo hốt quá liền truyền lệnh toàn quân rút lui.

  16. Triệu Vân – “Ta là Thường Sơn Triệu Tử Long đây!”

  Đây là câu nói nổi tiếng của anh hùng Triệu Tử Long trong trận chiến giải cứu ấu chúa – A Đẩu tại Đương Dương Trường Bản. Một mình Tử Long tả xung hữu đột, trên người buộc ấu chúa trong lòng, trên tay cầm cây thương lao vào đại quân Tào Tháo huyết chiến mở đường máu.

  Bấy giờ Tào Tháo đứng trên đỉnh núi Cảnh Sơn, trông thấy một tướng đi đến đâu người giãn ra đến đấy, vội hỏi tả hữu người đó là ai? Tào Hồng tế ngựa xuống hỏi rằng: ” Chiến tướng kia tên họ là gì?

  Vân nói: ” Ta là Thường Sơn Triệu Tử Long đây!” Hồng về báo với Tào Tháo. Tháo nói: ” Thực là hổ tướng, ta nên bắt sống lấy“. Liền sai người tế ngựa đi truyền báo cho các nơi rằng: ” Triệu Vân đi đến đâu, không ai được bắn lén, chỉ cốt bắt sống thôi “. Nào ngờ chính vì vậy mà Tử Long chém chết hơn 50 tướng của Tào Tháo, đại phá vòng vây cứu ấu chúa, mình đầy máu, chạy đến cầu Trường Bản gặp được Trương Phi nhờ Phi đoạn hậu nên đã hoàn thành sứ mạng của mình.

  17. Quân Thục – “Chu lang mẹo giỏi yên thiên hạ, đã mất phu nhân lại thiệt quân”

  Chu Du bị vây khốn ở Kinh Châu khi định dùng kế “mượn đường giệt Quắc” (giả đi đánh Tây Thục để cướp Kinh Châu), rồi định dùng em gái Tôn Quyền để nhử Lưu Bị hòng đánh đổi Kinh Châu nhưng tất cả đều bị Khổng Minh tương kế tự kế phá hỏng, khi bỏ chạy lên thuyền về Đông Ngô, thì trên bờ quân Thục hò reo câu thơ:

  Chu lang mẹo giỏi yên thiên hạ,

  Đã mất phu nhân lại thiệt quân “.

  Chính vì điều này nên ông lại tức đến hộc máu. Chưa từng một lần thắng được Gia Cát Lượng, dẫu biết Lượng đã tha mạng cho mình nhưng “ai thờ chủ nấy”, đã chót sinh ra trong thời loạn thế lại không cùng minh chúa, đành trở thành kẻ thù của nhau vậy.

  18. Lưu A Đẩu – “Ở đây vui quá, không còn nhớ nước Thục nữa”.

  Sau khi hoàng đế nhà Thục Hán – Lưu Thiện (tức A Đẩu) xin hàng nhà Tào Nguỵ, Tư Mã Chiêu đã có một phép thử để xem vị hậu chủ này có phải là thực bụng hay là không. Một hôm, Tư Mã Chiêu mời Lưu Thiện đến phủ dự tiệc. Trong tiệc, Tư Mã Chiêu cho cung nữ múa điệu múa ở nước Thục làm rất nhiều quan lại nước Thục trước đây cảm động phát khóc.

  Đương nhiên, trước cảnh tượng ấy, Lưu Thiện cũng rất thương cảm. Dù vậy, trước mặt Tư Mã Chiêu, Lưu Thiện hiểu mình không thể bộc lộ cảm xúc thật của mình, nếu không tính mạng của mình và quần thần sẽ lập tức lâm nguy. Vì vậy, ông vẫn cười nói, uống rượu như bình thường.

  Sau khi màn biểu diễn kết thúc, Tư Mã Chiêu quay sang hỏi Lưu Thiện: ” Màn biểu diễn có làm ông nhớ nước Thục không?“. Lưu Thiện giật mình rồi đáp: ” Ở đây vui quá, không còn nhớ nước Thục nữa “. Câu nói này của Lưu Thiện đã lừa được Tư Mã Chiêu, thậm chí lừa được cả một triều thần thân tín của Lưu Thiện, kế “giả si bất điên”, bảo toàn tính mạng để chờ thời, khiến kẻ địch không còn nghi kỵ gì mình, nhưng cũng gây cho mình tiếng oan ngàn năm là một kẻ bất tài vô dụng, đã đem đại nghiệp của người cha nổi tiếng của mình – Lưu Bị tan hành mây khói.

  19. Tuân Úc – “Tào Tháo biết sai, sửa sai, nhưng không nhận sai”

  Kể từ khi Tuân Úc bỏ Viên Thiệu theo Tào Tháo, lập tức được Tháo trọng dụng, coi ông như Trương Lương giúp Hán Cao Tổ dựng nghiệp trước kia và dùng vào việc lớn. Ông được Tào Tháo chuyên lo sự vụ hành chính, đặc biệt khi Tào Tháo mang quân đi chinh chiến thì Tuân Úc lãnh trách nhiệm quản lý hậu phương.

  Trong một lần Trình Dục chỉ ra rằng chủ công (Tào Tháo) đã mắc sai lầm khi thả Lưu Bị đi, cần dẫn quân tiêu diệt ông để trừ hậu hoạ. Thì Tháo lại nói rằng mình đúng không sai, làm Dục cảm thấy rất khó chịu. Đang đi về gặp Tuân Úc, Úc nghe Dục nói xong thì bảo Dục rằng: ” Tôi cho ngài biết, thực ra trong lòng chủ công đã biết mình sai, sau này người sẽ thay đổi, nhưng người tuyệt đối sẽ không nhận là sai. Kẻ làm chủ công chính là biết sai, sửa sai, không nhận sai “.

  20. Lưu Bị – “Bạn bè như chân tay, vợ con như quần áo”

  Có câu, “huynh đệ như thủ túc, phu thê như y phục” hay còn gọi là “huynh đệ như chân tay, phu thê như y phục” lại là một câu nói nổi tiếng nữa của Lưu Bị.

  Khi nhắc đến câu này, Lưu Bị muốn nói lên rằng tình cảm lớn nhất của con người đó là tình thân máu mủ ruột thịt, anh em như chân với tay. Con người ta thiếu một trong hai bộ phận đó thì sẽ không phải là một con người hoàn thiện, còn tình cảm vợ chồng thì ông lại coi nhẹ, đó cũng là quan điểm của riêng ông.

  Ở đây, Lưu Bị đã coi 2 người anh em Trương Phi và Vân Trường như thủ túc, huynh đệ sống chết có nhau, đã từng kết nghĩa đào viên, cả đời này là vì nhau mà sống. Chính trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa, La Quán Trung đã cho chúng ta thấy được cái tình huynh đệ này nó sâu sắc đến như thế nào, khi mà hai người em vì anh mà vào sinh ra tử, bắt đầu từ trận Hổ Lao Quan với Lã Bố (đã đi vào chính sử), cũng như hàng trăm, hàng ngàn trận đánh khác nhau. Từ lúc chia ly mỗi người một nơi, cho đến khi tìm lại với nhau mặc cho đang sống trong vinh hoa phú quý. Khi hai người em của mình chết, Lưu Bị đã dốc 70 vạn đại quân đến trả thù cho 2 nghĩa đệ của mình bị quân Đông Ngô giết…

  21. Tào Tháo – “Phàm những việc đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ. Vợ bảo sao cứ làm ngược lại, ắt sẽ thành công!”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Và Lời Chúc Năm Mới Hay Nhất Dành Tặng Thầy Cô
 • 202 Stt Về Hoa Hay, Ý Nghĩa Nhất, “mượn Hoa Để Tỏ Tình”
 • 15 Tin Nhắn Sms Lời Chúc 8 Tháng 3 Hài Hước Nhất
 • Lời Chúc Công Ty Năm Mới, Chúc Tết Công Ty, Lời Chúc Năm Mới Cho Công
 • Những Lời Chúc Hay Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Các Vị Tướng Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Của Những Phụ Nữ Nổi Tiếng Thế Giới L Baresoul
 • Fdr’s First Inaugural Address Declaring ‘war’ On The Great Depression
 • Điểm Lại 15 Câu Nói Nổi Tiếng Của ” Bầu Đức “
 • Vua Dầu Mỏ Rockefeller Và Câu Nói “không Ai Giàu Ba Họ”
 • Ca Sĩ Lệ Rơi: Giới Thiệu Và Video Bài Hát Ca Sĩ Lệ Rơi
 • Chu Du:”Trời sinh Du sao còn sinh Lượng”

  Thẩm Phối:”Tao sống làm tôi họ Viên, chết làm ma họ Viên, không như lũ chúng mày là những thằng a dua, nịnh hót. Mau chém tao đi!”

  “Chúa ta ở phương bắc, không thể bắt tao trông về phương nam mà chết được!”

  Đinh Quản:”Thằng giặc Ðổng Trác kia, mày dám lập mưu lừa trời dối đất, tao lấy máu cổ họng bôi vào mặt mày bây giờ!”

  Ngũ Phu:”Mày không phải là vua tao, tao không phải là tôi mày, sao lại gọi là phản được? Tội mày đầy trời, ai ai là chẳng muốn giết mày? Tao tiếc rằng không xé nhỏ được xác mày ra để tạ thiên hạ!” (Phu chửi Đổng Trác)

  Tào Hồng:”Thiên hạ có thể không có tôi, nhưng không thể không có ông!” (Nói với Tào Tháo lúc bị mai phục ở Lạc Dương)

  Hứa Thiệu:”Anh là năng thần thời trị, gian hùng thời loạn” (Nói với Tào Tháo)

  Hạ Hầu Đôn:”Tinh cha huyết mẹ không thể bỏ” (Rút tên nuốt ngươi)

  Quan Vân Trường:”Con gái ta là con của loài Hổ há lại kết thông gia với loài chó!” (Nói với sứ giả nước Ngô Gia Cát Cẩn)

  “Vì chúa công, ta lấy tình thủ túc mà đền đáp. Lẽ nào ta bội nghĩa mà đầu giặc. Ngọc dầu có nát, chứ cái sắc không phai; tre dầu có cháy cũng không hư cái tiết. Thân ta dù thác, danh tiết cũng không nhơ. Ông chớ nói nhiều lời” (Nói với Gia Cát Cẩn lúc Cẩn muốn chiêu hàng Quan Vũ)

  “Trộm nghĩ: đã là nghĩa thì không bao giờ phụ lòng; đã là trung thì không bao giờ sợ chết. Vũ này từ thuở nhỏ bé đọc sách, biết chút ít lễ nghĩa. Xem truyện, Dương Giốc Ai và Tả Bá Đào thường than thở hai ba lần, mà sa nước mắt.” (Thư gửi Lưu Bị ở Quan Độ)

  Bàng Đức:”Đã gọi là dũng tướng thì không sợ chết, đã gọi là tráng sĩ, thì không nên huỷ cái danh tiết mình mà cầu lấy sống”

  Trần Cung:”Tôi nghĩ người nào lấy đạo hiếu trị thiên hạ thì không hại bố mẹ người ta; người nào thi hành nhân chính ở thiên hạ thì không làm đứt tuyệt hương hoả người ta. Vậy mẹ tôi và vợ con tôi, sống chết cũng ở trong tay ông. Tôi đã bị bắt xin chịu chết ngay, trong lòng không còn vướng víu điều gì!”

  Trương Liêu:”Đồ hèn Lã Bố kia, chết thì chết, sợ gì!”

  “Ta tiếc hôm ở thành Bộc Dương lửa không cháy to để đốt chết cái thằng quốc tặc nhà mày”

  Trương Phi:”Trương Dực Đức người nước Yên đây! Ai dám cùng ta quyết một trận tử chiến nào?” (Cầu Trường Bản)

  Lưu Bị:”Ngày sau ta làm vua, cũng ngự cái xe có tán che như cây dâu này”

  Tôn Sách:”Về sau nếu có việc trong không quyết thì hỏi Trương Chiêu, việc ngoài không quyết thì hỏi Chu Du”

  Nễ Hành:”Tuân Úc nên sai đi viếng tang thăm bệnh, Tuân Du nên sai đi giữ mả coi mồ; Trình Dục nên cho đứng gác cửa ngõ; Quách Gia nên để bình phú ngâm thơ; Trương Liêu cho đi đánh trống khua chiêng; Hứa Chử cho đi chăn trâu dắt ngựa; Nhạc Tiến cho đi nhận thư đọc chiếu; Lý Điển cho đi chạy giấy đưa thư; Lã Kiền nên để mài đao đúc gươm; Mãn Sủng nên để uống rượu ăn dấm; Vu Cấm thì được việc khiêng ván đắp tường; Từ Hoảng thì giỏi về mổ lợn giết chó; Hạ Hầu Đôn thì gọi là tướng quân có đủ tay chân; Tào Hồng thì gọi là thái thú vòi tiền; còn những đồ kia là đồ giá áo túi cơm, thùng rượu bị thịt cả.”

  Cát Bình:”Mất tay, ta hãy còn mồm để nuốt giặc, còn lưỡi để chửi giặc”

  Thái Sử Từ:”Đại trượng phu sinh trong thời loạn, nên đeo ba thước gươm lập nên công trạng bất hủ, nay chưa thoả chí sao đã chết thế này?”

  Trương Nhiệm:”Trung thần há chịu thờ hai chúa à? Bây giờ ta hàng, về sau sẽ không hàng, nên giết ta mau!”

  Hoàng Trung:”Ta từ khi ở Trường Sa theo hầu thiên tử đến giờ, lập nên bao nhiêu công lao. Nay tuy tuổi ngoại bảy mươi, nhưng mỗi bữa ăn còn nổi chục cân thịt, cánh tay còn giương nổi cung hai tạ, cưỡi được ngựa thiên lý, thì cũng chưa lấy gì làm già.”

  Gia Cát Lượng:”Ngươi chỉ biết một, chưa biết đến hai. Nhà Tần dùng phép dữ dội quá, muôn dân cùng oán, cho nên vua Cao tổ dùng phép rộng rãi để được lòng dân. Nay Lưu Chương nhu nhược, chính lệnh không được nghiêm, thể thống dần dần suy tàn, chiều chuộng cho người ta ngôi chức cho vinh, ngôi cao quá thì sinh hỗn, yêu người ta ân tình chí thiết, ân đằm thắm quá thì sinh nhờn, bởi thế nên nát bét. Ta nay trên dưới có phép tắc, có phép tắc rồi mới biết ơn, tước lộc có hạn có ngữ, có hạn ngữ rồi mới biết vinh. Ân uy gồm đủ, trên dưới có bậc, đạo trị dân như thế là rõ ràng” (Nói với Pháp Chính về việc ban hành luật pháp)?”

  “Chim Sẻ làm sao biết được cái chí của chim Bằng?

  “Nho cũng có nho quân tử, cũng có nho tiểu nhân. Nho quân tử thì trung vua yêu nước, giữ chính ghét tà, chuyên làm những điều ích lợi chung, tiếng để đời sau. Còn như loại tiểu nhân thì chỉ gọt dũa văn chương, miệt mài nghiên bút; còn trẻ làm phú đầu bạc đọc kinh, dưới bút dẫu có nghìn lời, trong bụng không được một mẹo. Xem như Dương Hùng văn chương có tiếng một đời, mà phải hạ mình đi thờ Vương Mãng rồi cũng đến đâm đầu xuống lầu mà chết. Thế gọi là nho tiểu nhân, dẫu ngày làm hạng vạn câu thơ, cũng có ích gì đâu!”

  (Tranh luận với các nho sĩ Giang Đông)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiến Tranh Thương Mại Của Quản Trọng :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Top 30 Ceo Và Những Câu Nói Nổi Tiếng
 • Tác Phẩm Chí Phèo Của Nhà Văn Nam Cao Và Những Xoay Quanh Tác Phẩm
 • Thời Trang Trong Phim: Cuốn Theo Chiều Gió
 • Thép Đã Tôi Thế Đấy
 • 11 Câu Nói Nổi Tiếng Trong Bộ Tiểu Thuyết Kinh Điển Tam Quốc Diễn Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Di Truyền Ảnh Hưởng Đến Nhân Cách
 • Những Stt Hay Về Thần Tượng Ngộ Nghĩnh, Ý Nghĩa Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Cha Và Con Gái Lay Động Hàng Triệu Trái Tim
 • Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Cuộc Sống
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Dành Cho Anh Trai, Em Trai Hay Nhất
 • Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc bên cạnh Thủy hử, Hồng lâu mộng và Tây du kí. Nội dung xuyên suốt chủ yếu của tác phẩm kinh điển này nói về cuộc đấu tranh giữa ba thế lực phong kiến bao gồm nhà Ngụy (do Tào Tháo đứng đầu), nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (do Tôn Quyền đứng đầu) trong việc nhất thống thiên hạ. Tuy nhiên cái kết cuối cùng lại hết sức bất ngờ khi giang sơn lại rơi vào tay con cháu của Tư Mã Ý, vốn là một đại thần trong triều Ngụy. Tam quốc diễn nghĩa không chỉ đơn thuần là một tác phẩm văn học mang tính sử thi mà nó còn để lại những giá trị nhân văn đầy sâu sắc cho biết bao thế hệ người đọc trên toàn thế giới.

  1. “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố”

  Ý nghĩa của cậu nói này tức người thì phải được như Lữ Bố còn ngựa thì phải là ngựa Xích Thố.

  Câu nói này không xuất phát từ một nhân vật nổi tiếng nào mà lại được lan truyền đi khắp thiên hạ, đủ để nói lên tài năng cũng như phẩm chất của Lữ Bố và ngựa Xích Thố.

  Lữ Bố được coi là anh hùng thiên hạ và không có đối thủ trong truyện Tam quốc. Với phương thiên họa kích trong tay, cưỡi ngựa Xích Thố vô địch, Lữ Ôn Hầu trở nên bất khả chiến bại. Tuy nhiên với bản tính hung hăng cùng sự kiêu ngạo của mình, cuối cùng Lữ Bố đã phải nhận cái chết thương tâm khi bị quân sĩ làm phản, bắt trói và giao cho Tào Tháo.

  2. “Ngũ Thường họ Mã, Bạch Mi giỏi nhất”

  Lịch sử ghi chép rằng có năm người con trai nhà họ Mã vốn thông minh hơn người, tên tự lần lượt là Bá Thường, Trọng Thường, Thúc Thường, Quý Thường, Ấu Thường, nên gọi là Ngũ Thường. Chân mày của Mã Lương, tức là Quý Thường có màu trắng, nên người đời gọi là “Bạch Mi”, do đó mới có câu “Ngũ Thường họ mã, Bạch Mi giỏi nhất”. Trong năm anh em, người được nhiều người biết đến nhất chỉ có hai anh em Mã Lương và Mã Tốc. Mã Lương thật sự là bậc kì tài, tài hoa xuất chúng, ông đã bỏ không ít công sức trong việc giúp Lưu Bị ngồi vững ở Tây Xuyên, đáng tiếc là ông mất quá sớm. Tuy nhiên người anh Mã Lương lại đánh giá sự thông minh của mình không thể so bì với người em trai là Mã Tốc, cậu học trò của Khổng Minh. Tuy nhiên cũng bởi thông minh mà sinh kiêu ngạo, Mã Tốc đã để thua trong trận đấu đầu tiên do mình cầm quân và để mất Nhai Đình và sau đó đã bị Gia Cát Lượng xử tử do đã vi phạm quân lệnh trạng. Khi người ta đọc đến câu này, một là tiếc cho Mã Lương đã mất quá sớm, hai là tiếc thay Mã Tốc thông minh cả đời nhưng lại hồ đồ một lúc dẫn đết kết cục đầy bi ai.

  3. “Hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi”

  Đây là câu nói của Gia Cát Lượng biểu hiện tâm tình rõ nhất của ông với Thục đế Lưu Bị và Thục chủ lúc bấy giờ là Lưu Thiện khi sáu lần ra Kỳ Sơn đánh Ngụy nhưng không thể thay đổi được mệnh trời vào lúc cuối đời. Nó cũng đã trở thành một câu nói ngoài cửa miệng của người thời nay.

  4. “Trời đã sinh ra Du, sao còn sinh ra Lượng”

  Đây là câu nói mà Chu Du – đô đốc của nhà Ngô đã thốt lên từ tận đáy lòng mình trước khi qua đời, câu nói cho thấy sự phẫn uất lên đến tận cùng của Chu Du với Gia Cát Lượng. Câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng mà hạ bệ uy phong của chính mình. Tuy là một người vô cùng tài giỏi và chỉ đứng sau Tôn Quyền tại Giang Đông nhưng Chu Du luôn luôn tỏ ra đố kị với tài năng và trí thông minh của Khổng Minh để rồi cuối cùng chết trong phẫn uất. Do đó trong Tam Quốc diễn nghĩa, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chịu thua ai.

  5. “Khắp người Tử Long đều là gan”

  Đây là câu nói mà Lưu Bị đã dành cho vị chiến tướng của mình là Thường Sơn Triệu Tử Long. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Triệu Vân không phải là đối tượng được tác giả chú trọng miêu tả nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang hùng dũng, đánh đâu thắng đó, có thể được một câu khẳng định của chủ nhân như vậy, tất nhiên là vui mừng đến nỗi không còn biết trời đất gì nữa. Và đương nhiên những người đọc Tam Quốc sẽ không thể nào quên hình tượng dũng mãnh của Triệu Vân một mình xông pha giữa trăm vạn quân Tào liều mình cứu Ấu chúa.

  6. “Phục Long, Phượng Sồ được một trong hai, ắt được thiên hạ”.

  Đây là câu nói của Tư Mã Huy khi Lưu Bị hỏi ông xem ai có thể giúp mình bình được thiên hạ. Ông vô cùng coi trọng Gia Cát Lượng và Bàng Thống và từng ví Gia Cát Lượng với Khương Thượng, Trương Lương vậy nên những lời này từ miệng ông nói ra cũng không có gì là lạ. Cả hai đều là bậc kỳ tài trong thiên hạ, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, do đó những lời này cũng không phải là nói quá chút nào. Tuy nhiên điều kỳ lạ là dù sau này Lưu Bị đều có được hai người này nhưng lại không thể bình định được thiên hạ. Đó là chủ để gây tranh cãi rất nhiều về sau này.

  7. “Việc trong không ổn hỏi Trương Chiêu, việc ngoài không ổn hỏi Chu Du”

  Đây là lời trăn trối của Tôn Sách trước lúc lâm trung cho người em ruột của mình hay Ngô Vương sau này Tôn Quyền. Tôn Quyền đảm nhận trọng trách lớn cai quản một vùng Giang Đông rộng lớn khi mới 17 tuổi.

  Tôn Sách khi nắm quyền thường bị cho là “sách lược thì thiếu, khí phách có thừa” nghĩa là đấu võ rất giỏi nhưng mưu mẹo thì lại không có. Không ngờ rằng ông lại vẫn có tài nhìn người như vậy. Ý nghĩa câu nói của Tôn Sách đó là những việc khó mà em không quyết được, nếu là nội trong nhà thì hỏi Trương Chiêu con nếu là việc ngoài binh đao thì phải hỏi Chu Du. Và sự thật đã được chứng minh khi Trương Chiêu đã giúp đỡ cho Tôn Quyền rất nhiều trong việc cai quản Giang Đông còn Chu Du đã giúp cho nhà Ngô đánh bại quân Ngụy của Tào Tháo với trận Xích Bích nổi tiếng thiên hạ.

  8. “Sinh con thì phải được như Tôn Trọng Mưu”

  Thật khó tin khi câu nói này lại được phát ra từ miệng của Tào Tháo. Câu nói này hàm ý khen con trai của Tôn Kiên là Tôn Quyền (Tôn Trọng Mưu). Thực tế đã chứng mình khả năng nhìn người rất tài ba của Tào Tháo khi Tôn Quyền sau này dù lên ngôi khi còn rất trẻ nhưng vẫn đứng vững trước các thế lực và trở thành đối trọng lớn nhất với Tào Tháo và Lưu Bị.

  9. “Anh hùng trong thiên hạ, chỉ có sứ quân và Tháo thôi”

  Đây là câu nói kinh điển của Tào Tháo khi cùng Lưu Bị uống rượu luận anh hùng. Người đời sau cho rằng, trong tất cả những lời mà Tào Tháo từng nói qua, câu nói này là sâu sắc nhất. Khó trách Lưu Bị sợ đến nỗi làm rơi cả muỗng cũng may đúng lúc có tiếng sấm trên trời nên Lưu Bị mới có thể che giấu được mưu đồ của mình và khiến cho Tào Tháo không còn e ngại Lưu Bị nữa.

  10. “Quan giỏi thời thịnh thế, gian hùng thời loạn lạc”

  Câu nói này không chỉ là định ra tính cách một đời cho Tào Tháo mà cũng nói ra năng lực của ông, trong thời thịnh thế, ông là quan thần trị quốc an bang còn trong thời loạn lạc thì là thủ lĩnh quân sự độc bá một phương. Một điều khác cũng khiến cho Tào Tháo vui mừng ra mặt khi nghe được câu nói này là vì ông không muốn đăng cơ xưng đế, để rồi trở thành kẻ bị người đời phỉ báng như Đổng Trác.

  11. “Ta thà phụ người chứ quyết không để người phụ ta”

  Câu nói cuối cùng để khép lại 11 câu nói bất hủ của các anh hùng kiệt xuất trong Tam Quốc mà mình muốn nhắc đến ở đây chính là câu nói này của Tào Tháo. Câu nói này được Tào Thào nói với Trần Cung khi Trần Cung hỏi Tào A Man tại sao lại giết cả Lã Bá Sa mặc dù biết được gia đình ông ta không hề có ý định hãm hại mình mà trái lại còn bày tiệc chiêu đãi. Nó thể hiện bản chất man trá, lạnh lùng đến đáng sợ của Tào Tháo. Tuy câu nói này bị người đời đánh giá có phần tiêu cực nhưng có nhiều ý kiến lại cho rằng, nó rất đúng với thời thế loạn lạc lúc bấy giờ và trở thành quan điểm sống của rất nhiều người bây giờ. Quan điểm này của Tào Tháo hoàn toàn trái ngược với Lưu Bị khi ông luôn tâm niệm rằng “Thà người thiên hạ phụ ta chứ ta quyết không phụ người trong thiên hạ”.

  LIKE và SHARE nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

  Sưu tầm và biên soạn: Huy Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tài Liệu Ca Dao Tục Ngữ Về Hát Ru
 • Tổng Hợp 25 Status Câu Nói Hay Về Cha Mẹ Ý Nghĩa Làm Lay Động Lòng Người
 • Câu Chúc Valentine Hay Và Ý Nghĩa
 • Những Câu Chúc Valentine Hay Nhất Ý Nghĩa Nhất Dành Tặng Người Yêu
 • Những Câu Nói Hay Về Buông Tay: 57+ Danh Ngôn Hay
 • 21 Câu Nói Kinh Điển Chỉ Có Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa (Phần 2)

  --- Bài mới hơn ---

 • 16 Câu Nói Hay Cảm Động Nhất Về Cuộc Sống Trong Bộ Phim Hàn Quốc Đình Đám Reply 1988
 • Năm Mới 2022 Và Những Câu Chúc Tết Bằng Tiếng Hàn Gửi Đến Bạn Bè Người Thân
 • Những Câu Stt Hay Về Hoa Bồ Công Anh Mỏng Manh
 • Lời Phật Dạy Về Đạo Làm Người
 • Những Câu Stt Đầu Tháng Hay Nhất Chào Tháng Mới
 • Trong 84 tập phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, tác giả La Quán Trung đã xây dựng thành công rất nhiều hình tượng đặc sắc của các nhân vật nổi tiếng, để lại biết bao câu nói bất hủ khiến người xem không ngừng cảm khái và nhớ mãi. Những câu nói để đời mà bất cứ một người yêu Tam Quốc nào cũng đều muốn “học thuộc lòng”.8. Tôn Sách – “Việc trong không ổn hỏi Trương Chiêu, việc ngoài không ổn hỏi Chu Du”

  Đây là lời trăn trối của Tôn Sách trước lúc lâm trung giao lại đại nghiệp cho người em ruột của mình hay Ngô Vương sau này – Tôn Quyền. Tôn Quyền đảm nhận trọng trách cai quản một vùng Giang Đông rộng lớn khi mới 17 tuổi.

  Tôn Sách khi nắm quyền thường bị cho là “sách lược thì thiếu, khí phách có thừa”, nghĩa là đấu võ rất giỏi nhưng mưu mẹo thì lại không có. Không ngờ rằng vào những giây phút cuối đời, ông lại vẫn có tài nhìn người như vậy. Ý nghĩa câu nói của Tôn Sách đó là những việc khó mà em không quyết được, nếu là nội chính trong nước thì hỏi Trương Chiêu, con nếu là việc ngoài binh đao thì phải hỏi Chu Du. Và sự thật đã được chứng minh khi Trương Chiêu đã giúp đỡ cho Tôn Quyền rất nhiều trong việc cai quản Giang Đông, còn Chu Du đã giúp cho nhà Ngô đánh bại quân Ngụy của Tào Tháo với trận Xích Bích nổi tiếng thiên hạ.

  9. Tào Tháo – “Anh hùng trong thiên hạ, chỉ có sứ quân và Tháo thôi!”

  Có người cho rằng, trong tất cả những lời mà Tào Tháo từng nói qua, đây là câu nói để đời sâu sắc nhất. Khó trách Lưu Bị sợ đến nỗi làm rơi cả đũa, ngay cả ông trời cũng phải ‘rùng mình’ một cái, tưởng rằng thiên cơ đã bị tiết lộ rồi.

  Kỳ thực, Tào Tháo cũng chỉ là buột miệng nói như vậy, mục đích là để thăm dò Lưu Bị, nhưng cuối cùng lại bị Lưu Bị làm cho hồ đồ, phủ nhận câu nói chuẩn xác nhất trong suốt cuộc đời của mình.

  10. Gia Cát Lượng – “Cúc cung tận tuỵ, đến chết mới thôi”

  “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi” ở đây chính là khắc họa chân thật nhất về bậc kỳ tài Gia Cát Lượng, cũng là biểu hiện tâm tình rõ nhất của Gia Cát Lượng kể từ khi 3 anh em Lưu – Quan – Trương tới túp lều tranh gặp ông, cho tới tận khi 6 lần ra Kỳ Sơn nhưng không thay đổi được mệnh trời vào lúc cuối đời, cũng như câu nói “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” vậy.

  11. “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố”

  Tức người thì phải được như Lữ Bố, ngựa thì phải là ngựa Xích Thố. Chỉ vẻn vẹn 8 chữ nhưng lại ca ngợi hai sự vật, đủ để thấy được rằng bút pháp thời xưa ngôn ngữ tinh tế mà ý nghĩa lại vô cùng sâu xa. Hơn nữa câu văn còn sáng sủa dễ đọc, ngay đến cả đàn bà trẻ nhỏ cũng đều thuộc lòng một cách dễ dàng.

  Về sau, Quan Vũ tuy cũng có được ngựa Xích Thố, nhưng cũng chưa từng nghe ai nói như vậy cả, đoán chắc rằng tác giả ắt hẳn nhìn thấy điểm sáng chói lọi của Lữ Bố, một khí phách hiên ngang vạn người khó kiếm, xung pha trận mạc uy dũng như hổ. Là con trai mà có được sự mạnh mẽ như này thì còn gì bằng nữa, hoàn toàn có thể vang danh thiên hạ.

  12. Hứa Thiệu – “Anh là năng thần thời trị, là gian hùng thời loạn”

  Nên nhớ rằng, thời đó việc bình phẩm nhân vật là việc lớn trong xã hội. Bất kỳ ai, muốn bước vào xã hội thượng lưu, buộc phải có sự giám định của nhà phê bình quyền uy, qua đó quyết định thân giá của mình, giống như trong thị trường nghệ thuật được các nhà phê bình nổi tiếng khen ngợi, cho là tốt, thì tác phẩm đó mới có giá trị, mới bán được giá cao. Đương nhiên Tào Tháo cũng hy vọng có được lời bình tốt từ Hứa Thiệu, nhưng phải chăng bình phẩm Tào Tháo rất khó, nên Tào Tháo chỉ nhận được lời bình như mọi người đã biết: ” Anh là năng thần thời trị, là gian hùng thời loạn “.

  Nghe nói để có được lời bình của Hứa Thiệu, Tào Tháo đã mất nhiều tâm sức, nhưng mặc cho Tào Tháo cầu xin đến mấy, Hứa Thiệu vẫn không chịu nói. Cuối cùng, bị bức đến hết cách, Hứa Thiệu mới nói ra câu đó. Và như vậy, chúng đã hiểu rõ cuộc đời Tào Tháo tới tận khi đậy nắp quan tài.

  Hiển nhiên, Hứa Thiệu cũng đã thấy rõ Tào Tháo là một nhân vật. Còn như là năng thần hay là gian hùng, còn phải xem Tào Tháo ở ‘trị thế’ (thời bình) hay ‘loạn thế’ (thời loạn). Thực tình thì ngay từ đầu, Tào Tháo đã muốn là năng thần, liều mình ám sát Đổng Trác để rồi phải bỏ chạy,… thế nhưng vận khí sự nghiệpcủa Tào Tháo lại không tốt, và khi ở vào thời loạn, ông lại trở thành 1 gian hùng, xưng bá một phương, e đó là điều định sẵn.

  13. Khổng Minh – “Từ đây ta không còn được ra trận đánh giặc nữa. Trời xanh thăm thẳm, giận này biết bao giờ nguôi”

  Sinh thời Khổng Minh thường hoài bão cái chí: ” Ở đời khác thường, làm sự nghiệp phi thường, cùng thì tự tốt lấy ta, đạt thì đem hạnh phúc cho thiên hạ “.

  Rốt cuộc, sự nghiệp phi thường nửa đường đứt gánh, độc thiện kỳ thân chẳng xong, kiêm thiên hạ cũng hão huyền. Mặc dầu ông đã cố gắng hết mình cúc cung tận tụy đến chết mới thôi, cộng với cái tài lược hơn người, thế mà tâm trạng Gia Cát Khổng Minh lúc chết, sao mà thật bi ai…

  Gượng bệnh sai tả hữu vực lên chiếc xe nhỏ ra trại đi xem chỗ đóng quân. Gió thu thổi mạnh lạnh buốt tới xương, mới thở dài than rằng:

  Từ đây ta không còn được ra trận đánh giặc nữa,

  Trời xanh thăm thẳm, giận này biết bao giờ nguôi.

  Muôn việc chẳng qua do số vận,

  Người sao cưỡng lại nổi lòng trời “.

  Cái lý do mà cổ kim anh hùng cũng khó chống lại số mệnh. Việc đời thiên hình vạn trạng, sớm chiều thay đổi cũng không đi ra ngoài vòng thiên số. Bởi thế, cụ Trạng Trình mới dạy người sau:

  Khôn cũng chết, dại cũng chết. Biết thì sống.”

  14. Hạ Hầu Đôn – “Tinh cha huyết mẹ không thể bỏ”

  Trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa, khi Tào Tháo kéo quân đến bao vây Lã Bố. Lã Bố phái Cao Thuận ra trận để phòng ngự Hạ Bì, khi hai quân giao tranh với nhau trước cửa thành, Hạ Hầu Đôn và Cao Thuận đã có một cuộc giao phong kéo dài 50 hiệp đấu trước khi Cao Thuận rút lui, Hạ Hầu Đôn rượt theo.

  Trong khi đó Tào Tính (một viên tướng của Lã Bố) được bố trí phục kích trong bụi rậm và thình lình dương cung tên bắn vào Hạ Hầu Đôn, mũi tên chính xác trúng ngay mắt trái của Hạ Hầu Đôn. Hạ Hầu Đôn khỏe quá nên rút tên ra khi đang găm vào con mắt trái, rồi hét to: ” Tinh cha huyết mẹ làm sao có thể bỏ được “, rồi nuốt luôn con mắt vào bụng. Sau đó thúc ngựa xông đến Tào Tính, Tào Tính vì quá bất ngờ trước sự việc như vậy nên đã bị đâm chết. Đâm Tào Tính xong thì Hạ Hầu Đôn cũng bất tỉnh. Đây đúng là một hổ tướng của Tào Tháo, về sau ông được phong tới chức đại tướng quân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Lời Chúc Về Hưu Hay Và Ý Nghĩa Nhất & Thơ Chúc Về Hưu
 • Những Lời Chúc Tết 2022 Hay Nhất Dành Cho Bố Mẹ
 • Sưu Tầm Những Câu Status Hay Nhất Dành Cho Người Thất Tình
 • Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Cô Đơn Hay Nhất !!!
 • Những Câu Nói An Ủi Động Viên Người Khác Khi Buồn Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • 4 Câu Nói Thương Tâm Nhất Trong ‘tam Quốc Diễn Nghĩa’, Người Đời Thổn Thức Không Thôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Rớt Nước Mắt Với Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Khi Chia Tay
 • 8 Câu Thoại Hay Nhất Về Tình Yêu, Cuộc Sống Trong Các Bộ Phim Lãng Mạn, Hài Hước Khiến Người Xem Khó Quên
 • Những Giá Trị Nguyên Vẹn Của Nhà Giả Kim
 • 20 Câu Nói Tuyệt Vời Của Tác Giả Nhà Giả Kim
 • Những Câu Nói Hay Trong Dammy Ngược Luyến Tàn Tâm Của Thế Thân
 • Các dân tộc Á Đông có một nền văn minh vô cùng xán lạn. Lịch sử Á Đông nói chung, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, rất hào hùng, tràn đầy khí chất. Lịch sử 5000 năm văn minh, văn hoá của Á Đông là cả một kho tàng vô giá cho hậu thế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của những quan niệm mới có phần thiên kiến, lệch lạc, lịch sử ấy đã bị cải biên và nguỵ tạo nhiều. Với mong muốn phục hưng lại nền văn minh vĩ đại cũng như những truyền thống đạo đức quý báu của người Á Đông, chúng tôi tiến hành loạt bài về lịch sử Việt Nam, Trung Hoa… gửi đến quý độc giả, ngõ hầu phá giải được những quan niệm sai lệch hiện nay.Trong tác phẩm bất hủ “Tam Quốc diễn nghĩa”, La Quán Trung đã khắc hoạ rất nhiều nhân vật lịch sử bằng văn phong vô cùng phong phú, từ miêu tả tướng mạo đến lời nói, cử chỉ. Có rất nhiều câu nói thương tâm mà cho đến nay vẫn khiến người đời thổn thức mãi không thôi.

  1. “Người sống ở đời, chuyện không như ý thường chiếm đến tám, chín phần” – Dương Hỗ

  Trong số đông đảo anh hùng trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Dương Hỗ (221-278) vốn không phải là người đáng thất vọng nhất trên chốn quan trường. Ông phục vụ cho 2 triều Tào Nguỵ và Tấn. Vua Tấn phong cho ông đến chức quận công, thực ấp 3.000 hộ. Thế nhưng Dương Hỗ lại là một trong những người nói ra câu nói chán nản không như ý nhất.

  “Nhân sinh thất ý vô nam bắc” (nam bắc nào ai được thỏa lòng) – Với câu nói này, Dương Hỗ bỗng chốc trở thành người bạn tri âm của những người chán nản, không được như ý muốn.

  Những người bi quan thường hay nói “càng đánh càng thua”, trong khi người lạc quan sẽ nói “càng thua thì càng phải đánh”, cùng một hoàn cảnh giống nhau, nhưng sĩ khí lại hoàn toàn khác nhau.

  2. “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi” – Gia Cát Lượng

  Câu nói này thể hiện tấm lòng trung nghĩa, sẵn sàng xả thân vì nước của Gia Cát Võ Hầu. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng đây là một câu nói rất thương tâm.

  Khi Khổng Minh nói “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi”, là khi “phạt Ngụy” vốn đã trở thành điều không tưởng, rồi sau đó ông chết ở gò Ngũ Trượng.

  Trong “Thần điêu hiệp lữ”, khi Quách Tĩnh nói ra câu “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi”, có người liền thở dài một tiếng: Quách đại hiệp sắp phải hy sinh rồi, thành Tương Dương không giữ được nữa rồi, Đại Tống sắp diệt vong rồi!

  Quả đúng là: “Ra trận chưa thắng người đã mất, trường sử anh hùng lệ đầy khăn!”.

  3. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” – Gia Cát Lượng

  Khổng Minh dốc hết sức lực phò tá cha con Lưu Bị. Ông đã sáu lần ra Kỳ Sơn, nhưng vẫn phạt Ngụy không thành. Khổng Minh đành phải thở dài rằng: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, không thể cưỡng cầu”. Câu nói này khiến người ta không thể không cảm thấy thương cảm.

  Thế sự dồn dập không kết thúc, mệnh trời đã định trốn làm sao? Dường như Lưu Bị xưng đế, Tôn Quyền chiếm lĩnh một phương, Tào Tháo thao túng thiên tử hiệu lệnh chư hầu, Quan Vũ bại trận đến Mạch Thành… hết thảy đều là ý Trời.

  Dù có tài “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý” ra sức xoay chuyển tình thế, thì cũng địch không lại ý Trời. Hạng Vũ năm xưa ở Cai Hạ mà nói “Trời muốn ta chết, không phải ở lỗi dùng binh”, quả thật có ý Trời trong đó vậy!

  4. “Thị phi thành bại hóa thành không”

  Thời Tam Quốc, anh hùng hào kiệt nối nhau xuất hiện, trăm trận chiến oai hùng, ngàn chiến công oanh liệt. Thế mà thời gian ạt ào như nước chảy, những Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân… nay còn đâu?

  Tô Đông Pha khi còn trẻ chí khí cao vời vợi. Ông từng tự phụ “được như Nghiêu Thuấn, chuyện này khó gì”. Nhưng sau khi thập tử nhất sinh trên chốn quan trường, thì tâm ý cũng nguội lạnh mà than rằng: “Tào Tháo một đời anh hùng, mà nay ở đâu đây?”.

  Nhân vật lịch sử trong “Tam quốc diễn nghĩa” nhiều vô kể. Văn phong cực kỳ phong phú. Bởi vậy, để lấy ra 4 câu nói thương tâm nhất thật không hề dễ dàng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dù có trải qua bao lớp sóng dập vùi của lịch sử, những câu nói gắn liền với điển tích ấy vẫn như văng vẳng bên tai, khiến hậu thế xót xa thổn thức.

  Vậy nên có bài thơ làm chứng rằng:

  “Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông

  Bạc đầu ngọn sóng cuốn anh hùng

  Thị phi thành bại theo dòng nước

  Sừng sững cơ đồ bỗng tay không

  Non xanh nguyên vẻ cũ

  Bao độ ánh chiều hồng.

  Bạn ngư tiều dãi dầu trên bãi

  Vốn đã quen gió mát trăng trong

  Một vò rượu nếp vui bạn cũ

  Chuyện đời tan trong chén rượu nồng”.

  (Lâm giang tiên – Dương Thận)Video: Vì sao người Việt Nam ai cũng yêu thích “Tam Quốc diễn nghĩa”? Chung quy chỉ ở 1 chữ mà thôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tam Sinh Tam Thế: Chẩm Thượng Thư
 • Review Phim Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, Gây Ấn Tượng Mạnh Mẽ
 • Thấm Thía Với Những Câu Thoại Cực Chất Trong ‘chạy Trốn Thanh Xuân’
 • Phim Thâm Cung Nội Chiến Chỉ Thấy Chân Hoàn Truyện Là Đáng Xem Nhất.
 • Từ Mv Mới Của Chi Pu: Yêu Thụ Động Như Tấm Hay Nặng Tình Như Cám Mới Xứng Đáng Với Tình Yêu Chung Thuỷ Của Vua?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100