Giao Tiếp Ứng Xử Là Gì

--- Bài mới hơn ---

 • Những Bài Thơ Hay Về Tình Bạn Ý Nghĩa Nhất
 • Những Câu Danh Ngôn Tiếng Anh Về Sự Nghiệp Học Hành
 • Gặp Kẻ Tiểu Nhân, Hãy Áp Dụng Ngay 4 Cách Này Để Đề Phòng Hậu Họa!
 • 40 Câu Nói Hay Về Nói Xấu Người Khác Ý Nghĩa Nhất
 • Những Câu Danh Ngôn Cuộc Sống
 • Giao tiếp ứng xử là gì ? Đây có lẻ là một câu hỏi mà có thể câu trả lời ai cũng có thể đã hiểu được, nó bao gồm những cách nói chuyện hay, những cách truyền tải thông tin, ứng xử khi giao tiếp …

  Tuy nhiên làm thế nào để Giao tiếp ứng xử hiệu quả và thông minh thì ít ai có thể làm tốt được. Đó là một kỹ năng, mà có thể được tôi rèn trong trường học, trường đời …

  Giao tiếp ứng xử – Thông tin truyền tải

  Khi ta truyền tải thông tin tới một người nào đó, thì thông tin đó cần rõ nghĩa và dễ hiểu, vì vậy ý nghĩa truyền tải cần được giữ nguyên và không được lệch thông tin. Đó là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng của kỹ năng Giao tiếp ứng xử.

  Giao tiếp ứng xử còn là một nghệ thuật mà người nói chính là nghệ sĩ, khi bạn rèn luyện và có được kỹ năng truyền tải thông tin chính xác, rõ ràng và mạch lạc.

  Cuộc sống và công việc bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, vì 70% sự thành công trong công việc của bạn đều nằm ở kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm.

  Giao tiếp ứng xử – Chú ý thái độ nói

  Giao tiếp ứng xử không chỉ nói về cách bạn nói giỏi như thế nào mà còn nói về thái độ khi nói chuyện giao tiếp nữa. Thái độ nói chính là cánh cửa chính thể hiện bạn là người biết cư xử, là một người lịch thiệp và là người có kỹ năng giao tiếp tốt.

  Bạn thấy đấy, điều này hiển nhiên rất quan trọng và để rèn luyện được kỹ năng Giao tiếp ứng xử tốt, thì bạn cần luôn chú ý đến thái độ khi nói của mình, rèn luyện nó nhiều hơn.

  Hãy thể hiện mình là người hòa nhã, khiêm nhường, biết kính trên nhường dưới … tất cả những điều đó nói lên bạn là người có kỹ năng Giao tiếp ứng xử tốt, được nhiều người yêu thương, tôn trọng.

  Giao tiếp ứng xử – Duy trì mối quan hệ

  Giao tiếp ứng xử còn là đầu mối quan trọng và là cách tốt nhất để duy trì mối quan hệ. Với thời đại Công nghệ thông tin như ngày nay thì con người ít nói chuyện với nhau qua những hoạt động trực tiếp, họ lạm dụng Công nghệ và sử dụng ở mọi lúc mọi nơi.

  Điều đó khiến kỹ năng Giao tiếp ứng xử của họ bị giảm đi nhiều, ngoài ra họ còn có thể bị trầm cảm, lo lắng mà nguyên nhân nằm ở chổ ít tiếp xúc tương tác với những người xung quanh.

  Chính vì vậy Giao tiếp ứng xử hài hòa và thông minh là chìa khóa để duy trì bất kỳ mối quan hệ trong bất kỳ thời đại nào, Công nghệ thông tin chỉ là loại một công cụ phục vụ, chúng ta đừng nên lạm dụng nó.

  Hãy mở lòng ra và giao tiếp, nói chuyện với người thân trong gia đình, với những bạn bè, với những người đồng nghiệp xung quanh …

  Giao tiếp ứng xử – Tôn trọng và yêu thương

  Đây là nguyên tắc sau cùng mà lời hay ý đẹp muốn thông tin tới bạn, vậy sự tôn trọng trong kỹ năng Giao tiếp ứng xử là gì, và chúng có mối liên hệ nào với nhau.

  Quả thật với thời buổi hiện đại hóa như ngày nay thì nhu cầu con người phát triển rất nhanh, họ chạy theo vật chất và họ sống mà đôi khi đã quên những giá trị cốt lõi chính là sự yêu thương.

  Khi Giao tiếp ứng xử với bất kỳ một ai đó, bạn hãy tôn trọng chính mình và người khác, ngay cả khi họ là nhân viên cấp dưới của mình. Có như vậy bạn mới luôn được nhiều người tôn trọng và kính nể.

  Ngạn ngữ có câu ” Bạn cho đi những gì thì bạn nhận lại cái ấy “. Câu nói này thật sự rất đúng, vì vậy khi đọc xong bài viết về kỹ năng Giao tiếp ứng xử này, bạn hãy luôn để tâm trí mình nhớ về sự tôn trọng và yêu thương.

  Yêu thương chính là chìa khóa của hạnh phúc, vì vậy sau này qua những cuộc hành trình dài của cuộc sống và đứng nhìn lại, nếu bạn sống tốt và sống bình an bạn sẽ thấy cuộc sống này thật ý nghĩa, tâm trạng lúc nào cũng bình an.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Toàn Cảnh Mối Quan Hệ Giữa 12 Chòm Sao
 • Dạy Con Biết Ơn Thầy Cô Qua Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Về Ngày 20/11
 • The Richest: Danh Ngôn Của Publilius Syrus
 • 22 Câu Danh Ngôn Hay Nhất Về Phụ Nữ Từng Được Chia Sẻ Mà Ai Cũng Nên Đọc
 • Những Bộ Phim Hay Dành Riêng Cho Các Cô Nàng Độc Thân, Độc Lập, Độc Nhất Vô Nhị
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Giao Tiếp, Ăn Nói, Ứng Xử Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thơ Hán Về Hoa Sen
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Hoa, Hoa Sen, Hoa Phượng, Hoa Mai, Hoa Đào, Hoa Hồng Hay Nhất
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Dòng Họ Khỉ
 • Một Số Lễ Hội Mùa Xuân Qua Mấy Vần Ca Dao
 • 20 Ca Dao Tục Ngữ Về Lòng Nhân Ái Em Cần Gấp Trả Lời Trước 12 Giờ Tối Nay Câu Hỏi 104117
 • Ngay khi từ bé ở các trường mầm non hay cấp 1 luôn có 1 câu khẩu hiệu đó là Tiên học lễ, hậu học văn nhắm mong nhắc nhở mọi người về việc giao tiếp ăn nói lịch sự lễ phép trước tiên rồi mới tới việc học kiến thức ở trường. Trong thực tế loài người khi sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp đã có sự phát triển vượt trội hơn rất nhiều. Và nó là phương tiện để giao lưu văn hóa trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc giao tiếp của con người cũng có rất nhiều điều để nói. Chính vì thế từ xã xưa các cụ đã có rất nhiều câu tục ngữ để nhắc nhở con cháu về giao tiếp ăn nói trong cuộc sống hằng ngày. Ca dao tục ngữ về giao tiếp hay và ý nghĩa nhất

  Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, thời đại công nghệ khoa học kĩ thuật hiện đại thì vốn giao tiếp của mỗi người rất là đáng quý và rất cần thiết. giao tiếp là một hình thức làm việc, một hình thức quan hệ xã hội của mỗi người cần phải có. Nhưng giao tiếp đúng cách không phải ai cũng hiểu rõ, không phải ai cũng biết, đây là một cách sống, cách thể hiện rất khó trong cuộc sống của chúng ta.

  Vấn đề giao tiếp ăn nói thì các bạn cần phải học hỏi rất nhiều và cần rút ra những bài học để có thể giao tiếp khôn khéo hợp lòng mọi người

  Giao tiếp trong cuộc sống, trong công việc là một thử thách vưới một số người, nhưng khi với một số người khác thì đó là một chuyện rất dễ dàng. Không phải ai cũng dễ dàng có được sự giao tiếp trong cuộc sống, hay sử dụng cách giao tiếp một cách đúng chỗ, một cách ý nghĩa và phù hợp với hoàn cảnh nhất. chúng ta cùng đi tìm hiểu ca dao tục ngữ về giao tiếp.

  Ca dao về giao tiếp:

  Câu 1:

  • Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
  • Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe

  Câu ca dao trên nói về sự giao tiếp, khi giao tiếp cần lựa thời điểm, hoàn cảnh phù hợp để thể hiện sự giao tiếp của mình. Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn khi nói tiếng dịu dàng dễ nghe thì sẽ được mọi người yêu mến và quý trọng.

  Câu 2:

  • Lời nói chẳng mất tiền mua
  • Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

  Lời nói là một hình thức giao tiếp của con người trong cuộc sống, khi con người nói ra phải chọn những lời lẽ phù hợp với hoàn cảnh, với thời điểm thì mới được vừa lòng mọi người, mới được mọi người yêu quý và quý mền, được tin yêu trong cuộc sống.

  Câu 3:

  • Kim vàng ai nỡ uốn câu
  • Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời

  Đây là câu ca dao nói về sự giao tiếp, cách ăn nói của con người trong cuộc sống. kim vàng không ai đi uốn câu và lời nói của người khôn không bao giờ nặng lời. chính vì thế mà khi người khôn nói chuyện với nhau không bao giờ cải vả nặng lời.

  Tổng hợp những câu ca dao về giao tiếp:

   Ngày thường chả mất nén hương

  Đến khi gặp chuyện ôm lưng thày chùa

   Cười người chớ vội cười lâu

  Cười người hôm trước hôm sau người cười

   Hoa thơm ai chẳng nâng niu

  Người khôn ai chẳng kính yêu mọi bề

   Đất tốt trồng cây rườm rà

  Những người thanh lịch nói ra dịu dàng

   Thổi quyên, phải biết chiều hơi,

  Khuyên người, phải biết lựa lời khôn ngoan.

   Rượu nhạt, uống lắm cũng say,

  Người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm.

   Roi song đánh đoạn thời thôi,

  Một lời xiết cạnh, muôn đời chẳng quên.

   Ăn lắm, thì hết miếng ngon,

  Nói lắm, thì hết lời khôn hóa rồ.

   Khôn ngoan, chẳng lọ nói nhiều,

  Người khôn, nói một vài điều cũng khôn.

   Vàng thời thử lửa, thử than,

  Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời.

   Người thanh, tiếng nói cũng thanh,

  Chuông kêu, khẽ đánh bên thành cũng kêu.

   Sảy chân, gượng lại còn vừa,

  Sảy miệng, biết nói làm sao bây giờ.

   Vàng sa xuống giếng, khôn tìm,

  Người sa lời nói, như chim sổ lồng.

   Đất xấu, trồng cây ngẳng nghiu,

  Những người thô tục, nói điều phàm phu.

   Nói người, chẳng nghĩ đến ta,

  Thử sờ lên gáy, xem xa hay gần

   Đi hỏi già,về nhà hỏi trẻ

  Đi một ngày đàng học một sàng khôn

   Sang sông phải bắc cầu kiều

  Muốn con hay chữ phải yêu mến thầy

   Đất tốt trồng cây rườm rà

  Những người thanh lịch nói ra dịu dàng.

   Người thanh tiếng nói cũng thanh

  Chuông kêu, khẽ gõ bên thành cũng kêu.

  Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời ?

   Vàng thì thử lửa, thử than

  Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời…

   Lời nói chẳng mất tiền mua

  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

   Sảy chân, gượng lại còn vừa,

  Sảy miệng, biết nói làm sao bây giờ.

   Vàng sa xuống giếng, khôn tìm,

  Người sa lời nói, như chim sổ lồng.

   Nói người, chẳng nghĩ đến ta,

  Thử sờ lên gáy, xem xa hay gần

   Ngày thường chả mất nén hương

  Đến khi gặp chuyện ôm lưng thầy chùa

   Cười người chớ vội cười lâu

  Cười người hôm trước hôm sau người cười

   Rượu nhạt, uống lắm cũng say,

  Người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm.

   Ăn lắm, thì hết miếng ngon,

  Nói lắm, thì hết lời khôn hóa rồ.

  Tục ngữ về giao tiếp:

  Câu 1:

  Câu tục ngữ nói về vai trò và tầm quan trọng của giao tiếp, của lời ăn tiếng nói. Khi chỗ đông người thì lời chào còn cao hơn mâm cỗ, có nghĩa là nó quan trọng hơn mâm cỗ, quý trọng hơn mâm cỗ mà chúng ta tham dự. ý nghĩa của lời ăn tiếng nói rất là quan trọng.

  Câu 2:

   Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành.

  Trong giao tiếp lời ăn tiếng nói của con người rất là quan trọng, là cách giao tiếp, thể hiện trong cuộc sống. nhưng quan trọng hơn trong giao tiếp là những lời nói đúng, thẳng thắng, trung thực. những lời nói đúng, những lời nói thẳng thắng trung thực thì mọi điều tốt lành sẽ đến với chúng ta.

  Câu 3:

  Đây là câu tục ngữ nói về miệng lưỡi, người ta thường nói lưỡi không xương muôn đường lắc léo. Chính vì thế mà câu tục ngữ nói rằng miệng lưỡi còn sắc bén hơn gươm. Khi lời nói nói ra còn sắc hơn khi gươm, khẳng định ý nghĩa và giá trị của miệng lưỡi.

  Tổng hợp những câu tục ngữ về giao tiếp:

  • -Kính trên, nhường dưới
  • Lời nói, gói vàng.
  • Một lời nói dối, sám hối bảy ngày.
  • Ăn có nhai, nói có nghĩ.

  Ăn bớt bát, nói bớt lời.

  • Đa ngôn, đa quá.
  • Lời nói đọi máu.
  • Chim khôn, tiếc lông,

  Người khôn, tiếc lời.

  • Lời nói, không cánh mà bay.
  • Có đi có lại mới toại lòng nhau
  • Kính lão đắc thọ
  • Tôn trọng người khác cũng là tôn tọng chính mình
  • Một câu nhịn bằng chín câu lành
  • Một điều nhịn, chín điều lành
  • Mất lòng trước, được lòng sau

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đình Làng Trong Tâm Thức Văn Hóa Việt
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Địa Danh Và Món Ăn 3 Miền Việt Nam
 • ‘tục Ngữ Phong Dao’: Di Sản Văn Hóa Dân Gian Của Dân Tộc Việt
 • 30 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Mang Đậm Triết Lí Nhân Sinh Về Cuộc Sống
 • 30 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Mang Đậm Triết Lí Nhân Sinh Sâu Sắc Về Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống, Cách Ứng Xử, Giao Tiếp, Kinh Nghiệp Số

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Quyển Sách Hay Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam Đầy Phong Phú Và Sinh Động
 • Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam
 • Duyên Nợ Và Lời Phật Dạy Trong Tình Yêu Đáng Suy Ngẫm
 • Duyên Nợ Và Lời Phật Dạy Trong Tình Yêu
 • Cùng Lắng Nghe Lời Phật Dạy Về Duyên Nợ Và Tình Yêu Đáng Suy Ngẫm
 • Taimienphi.vn đã tổng hợp lại tất cả những câu nói hay về cuộc sống buồn, câu nói hay về cuộc sống vui vẻ để bạn dễ dàng tham khảo, vận dụng vào trong trường hợp của mình cũng như tìm ra hướng đi đúng đắn nhất.

  1. Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 1:

  Đừng chờ đợi những khoảnh khắc tuyệt vời mà hãy tự chính mình biến mọi khoảnh khắc trở nên tuyệt vời.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 2:

  Cuộc sống chỉ mang lại cho chúng ta 10% cơ hội, 90% còn lại là do chúng ta trải nghiệm thế nào với nó.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 3:

  Điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống là bạn đã có mặt trên thế giới này.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 4:

  Cuộc sống vốn đơn giản, nhưng chúng ta luôn làm cho nó phức tạp lên.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 5:

  Đời là cuộc đấu tranh liên tục; nó luôn được cải biên với nhưng khó khăn mới. Và chúng ta sẽ chiến thắng nhưng bao giờ cũng phải trải giá.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 6:

  Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt mọi nỗi sợ hãi.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 7:

  Tình yêu cho đi sẽ được đáp lại bằng tình yêu, tình thương cho đi sẽ được đáp lại bằng tình thương.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 8:

  Thành bại, may rủi trong cuộc đời con người tuy do nhiều yếu tố quyết định, những suy cho cùng vẫn là do tính cách con người và do sự lựa chọn của cá nhân mà ra.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 9:

  Đừng đi qua thời gian mà không để lại dấu vết.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 10:

  Sự chân thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thể đem trao tặng một người. Sự thật, lòng tin cậy, tình bạn và tình yêu đều tùy thuộc vào điều đó cả.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 11:

  Dù người ta có nói với bạn điều gì đi nữa, hãy tin rằng cuộc sống là điều kỳ diệu và đẹp đẽ.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 12:

  Khi bạn sinh ra đời, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 13:

  Người nào có thể làm mỗi giây phút đều tràn ngập một nội dung sâu sắc thì người đó sẽ kéo dài vô tận cuộc đời mình.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 14:

  Bạn có yêu đời không? Vậy đừng phung phí thời gian vì chất liệu của cuộc sống được làm bằng thời gian.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 15:

  Thành công và hạnh phúc nằm trong chính suy nghĩ và sự lựa chọn của bản thân.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 16:

  Cuộc sống là hành trình vĩ đại nhất mà bạn từng trải qua

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 17:

  Thành công không luôn luôn phải là có nhiều tiền. Khi ta vượt lên chính mình hay khi ta đem lại hạnh phúc cho người khác đó cũng là thành công.

  – Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Việt số 18:

  Khi tất cả những cái khác đã mất đi thì tương lai vẫn còn.

  – Những câu nói hay về cuộc sống tiếng Việt số 19:

  Một thân thể không đau, một tinh thần không loạn, hạnh phúc đích thực của con người chỉ có bấy nhiêu thôi.

  – Những câu nói hay về cuộc sống mệt mỏi bằng tiếng Việt số 20:

  Đừng khóc tiếc nuối cho những gì đã xảy ra trong quá khứ. Đừng căng thẳng cho những việc chưa xảy ra trong tương lai. Hãy sống trọn vẹn ở thời điểm hiện tại và làm nó thật tươi đẹp.

  2. Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 1:

  Don’t wait for the perfect moment, take the moment and make it perfect.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 2:

  Life is 10% what happens to you and 90% how you respond to it.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 3:

  How wonderful life is, now you are in the world.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 4:

  Nothing in life is to be feared, it’s to be understood. Now is the time to understand more, so that we may fear less.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 5:

  Enjoy the little things in life for one day you’ll look back and realize they were the big things.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 6:

  Silence is the most powerful scream.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 7:

  Life is the greatest journey you will be ever on.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 8:

  Smile, even if it’s a sad smile, because sadder than a sad smile is the sadness of not knowing how to smile.

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Anh số 9:

  Life is really simple, but we insist on making it complicated.

  3. Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Trung

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Trung số 1:

  生活只给我们10%的机会,90%是我们如何体验它。

  Những câu nói hay về cuộc sống tiếng Trung số 2:

  不要等待伟大的时刻,而要让自己成为你最美好的时刻。

  3. Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Nhật

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Nhật số 1:

  人生は私たちに10%のチャンスを与え、90%は私たちがそれを体験する方法です。

  Những câu nói hay về cuộc sống tiếng Nhật số 2:

  素晴らしい瞬間を待つのではなく、あなた自身があなたの最高の瞬間になれるようにしてください。

  3. Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Hàn

  Những câu nói hay về cuộc sống bằng tiếng Hàn số 1:

  인생은 우리에게 10 %의 기회를 주며, 90 %는 우리가 그것을 경험하는 방식입니다.

  Những câu nói hay về cuộc sống tiếng Hàn số 2:

  좋은 순간을 기다리지 말고, 자신이 최고의 순간이되게하십시오.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dòng Stt Tâm Trạng Buồn Chán, Cô Đơn
 • 99 + Stt Hay Về Tình Bạn Thân Đầy Up Những Ý Nghĩa Về Tình Bạn Đẹp
 • Tải Bài Hát Dòng Status Buồn
 • Top 99 Stt Lời Bài Hát 2022 2022 Thả Thính Có Độ Sát Thương Max Cao
 • Những Status Chất Chứa Tình Cảm Từ Lời Bài Hát
 • Những Tâm Tình Cô Đơn: Vận Dụng Lời Phật Dạy Trong Giao Tiếp Ứng Xử (Paperback)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tụng Kinh, Lạy Phật, Sám Hối – Chùa Phổ Hiền
 • Sám Hối Trong Đạo Phật Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Thất Tình – Phật Giáo Có Thể Chữa Lành Được Không?
 • Người Ngu Và Người Trí Trong Kinh Pháp Cú
 • Kiếp Trước Bạn Là Ai: Hãy Nghe Đức Phật Dạy Về 11 Loại Nhân Duyên Kiếp Trước
 • Available to Ship from Warehouse – Ships in 3 – 6 days. (This item cannot be returned.)

  Description

  Tập’s ch n y được h nh th nh trong ước muốn chia sẻ với bạn đọc đ i điều về qu tr nh r n luyện v tu dưỡng để lu n c thể t m được niềm vui trong cuộc sống. Người viết thực sự kh ng d m n u l n những khu n v ng thước ngọc, m chỉ l một v i cảm nhận v kinh nghiệm thực sự của người đ từng vấp ng . Hầu hết những g c thể gọi l “nguy n tắc” được n u ra ở đ y vốn dĩ đ được người xưa biết đến v truyền dạy từ trước đ y nhiều thế kỷ. Chỉ c điều đ ng tiếc l phần lớn ch ng ta đ c rất t cơ hội để tiếp x c v hiểu được một c ch thấu đ o những lời dạy’s ng suốt của người xưa, v v thế vẫn thường cho đ l những quan niệm rất kh hiểu v kh ng c n hợp thời. Sự thật l cho d c trải qua bao nhi u thế kỷ nữa, bản chất con người vẫn kh ng hề thay đổi, chỉ c ho n cảnh sống của ch ng ta trong từng thời đại c sự thay đổi kh c nhau m th i. V thế, chỉ cần ch ng ta c thể nhận hiểu v vận dụng một c ch th ch hợp th những khu n thước của ng n xưa vẫn chưa phải đ l lỗi thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Sa Di Thứ Tư: Không Vọng Ngữ (Không Nói Dối, Nói Láo)
 • Danh Ngôn Lời Phật Dạy
 • Áp Dụng Lời Phật Dạy Để Nuôi Dưỡng Con Cái Tốt Hơn
 • Nghiệp Báo Theo Ta Như Bóng Với Hình
 • Ðang Yên Đi Xem Bói Về Bị Trầm Cảm
 • Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Giao Tiếp, Văn Hóa Ứng Xử, Giáo Dục, Sự Im Lặng

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Gia Đình
 • Những Câu Nói Hay Dành Cho Cô Gái Tóc Ngắn Cá Tính
 • Danh Ngôn Hay Về Thầy Cô Và Mái Trường
 • Thoát Ế Nhờ 40 Stt Buồn Hay Bằng Tiếng Anh Đăng Lên Mxh
 • Danh Ngôn Nói Về Lòng Người
 • Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về giao tiếp, văn hóa ứng xử, giáo dục, sự im lặng

  Những câu ca dao tục ngữ nào hay về giao tiếp, văn hóa ứng xử, giáo dục, sự im lặng nhỉ?

  Ca dao tục ngữ hay về giao tiếp, văn hóa ứng xử, giáo dục, sự im lặng

  1.

  Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi.

  Câu này thật sự có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nó luôn nhắc nhở chúng ta phải rèn luyện ý chí, nghị lực để vươn lên trong mọi lĩnh vực của đời sống con người. nếu chúng ta có một phương pháp học đúng cách

  2.

  Học ăn học nói, học gói học mở.

  Đây là là câu tục ngữ nói về những điều cơ bản trong cuộc sống mà con người ta phải học để có được cách ăn ở, giao tiếp, cách đối nhân xử thế sao cho lịch sự, tế nhị, văn minh.

  3.

  Học hay cày biết.

  4.

  Học một biết mười.

  5.

  Học thầy chẳng tầy học bạn.

  Biết ơn,quý ơn là phẩm chất đạo đức của tình bạn & tình thầy trò.Thầy là người cho ta nhiều kiến thức.Bạn là người giúp ta phát triển những kiến thức đã học

  6.

  Học thầy học bạn, vô vạn phong lưu.

  Câu này có ý nghĩa là chịu khó học hỏi thì ắt giàu có.

  7.

  Ăn vóc học hay.

  Ăn vóc là ăn uống đầy đủ bổ sung các chất thì mới có sức khỏe, cơ bắp. Học hay là học giỏi, giỏi giang xưng đáng với công sức đã bỏ ra để có được thành quả.

  8.

  Bảy mươi còn học bảy mươi mốt.

  9.

  Có cày có thóc, có học có chữ.

  10.

  Có học, có khôn.

  11.

  Dao có mài mới sắc, người có học mới nên.

  12.

  Dẫu rằng thông hoạt, chẳng học cũng hư đời, tài chí bằng trời, chẳng học cũng là phải khổ.

  13.

  Dốt đặc còn hơn hay chữ lỏng.

  14.

  Dốt đến đâu học lâu cũng biết.

  15.

  Đi một ngày đàng học một sàng khôn.

  16.

  Hay học thì sang, hay làm thì có.

  17.

  Học để làm người.

  18.

  Học hành vất vả kết quả ngọt bùi.

  19.

  Học khôn đến chết, học nết đến già.

  20.

  Có đi có lại mới toại lòng nhau

  21.

  Câu này ý nói là phải kính trọng người lớn tuổi sẽ sống lâu.Bạn tôn kính người lớn tuổi thì người đó sống bao lâu bạn sẽ sống bấy lâu. Đây là văn hóa trong ứng xử

  22.

  23.

  24.

  Lời nói, gói vàng.

  25.

  Rất đơn giản câu này ý nói tình cảm, lễ nghi, lời chào mời thân mật còn quý hơn vật chất, miếng ăn.

  26.

  Đây là văn hóa ứng xử, phải luôn biết kính trọng những người lớn tuổi và nhường nhịn những người nhỏ tuổi hơn.

  27.

  Một lời nói dối, sám hối bảy ngày.

  Khuyên răn chúng ta nên sống thật, không nên nói dối sẽ rất ân hận về sau

  28.

  Đây là đạo lý làm người, với ý nghĩa là khuyên chúng ta phải luôn luôn biết ơn những người đã tạo ra thành quả cho ta dùng

  29.

  Bán anh em xa mua láng giềng gần.

  Thực ra ở đây không có chuyện mua bán gì cả. Câu này có ý khuyên răn người ta nên ăn ở có tình có nghĩa, vui vẻ với hàng xóm láng giềng kề bên. Bởi anh em họ hàng dù là thân tình, máu mủ nhưng ở xa thì nếu có việc khẩn cấp, nghiêm trọng không thể có mặt nhanh chóng để giúp đỡ bằng người ngoài nhưng ở gần mình. Nước xa thì không cứu được lửa gần mà.

  30.

  Đi hỏi già,về nhà hỏi trẻ

  Đi hỏi già: Người già nhiều kinh nghiệm sẽ giúp được bạn. Về nhà hỏi trẻ: Mọi chuyện ở nhà nên hỏi trẻ vì trẻ con ngây thơ không dấu diếm điều gì sẽ kể hết chuyện nó biết khi ở nhà.Đây là một kinh nghiệm sống mà ông cha ta đúc kết và truyền dạy.

  31.

  Một điều nhịn, chín điều lành

  32.

  Sang sông phải bắc cầu kiều

  Muốn con hay chữ phải yêu mến thầy

  Câu này ý muốn nhắn nhủ bậc làm cha mẹ, muốn con cái mình học tập tốt thì cần phải yêu quý kính trọng người làm nghề giáo.

  33.

  Đất tốt trồng cây rườm rà

  Những người thanh lịch nói ra dịu dàng.

  34.

  Người thanh tiếng nói cũng thanh

  Chuông kêu, khẽ gõ bên thành cũng kêu.

  35.

  Kim vàng ai nỡ uốn câu

  Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời

  36.

  Vàng thì thử lửa, thử than

  Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời…

  37.

  Lời nói chẳng mất tiền mua

  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

  38.

  Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

  Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe

  39.

  Sảy chân, gượng lại còn vừa,

  Sảy miệng, biết nói làm sao bây giờ.

  40.

  Vàng sa xuống giếng, khôn tìm,

  Người sa lời nói, như chim sổ lồng

  41.

  Nói người, chẳng nghĩ đến ta,

  Thử sờ lên gáy, xem xa hay gần

  42.

  Ngày thường chả mất nén hương

  Đến khi gặp chuyện ôm lưng thầy chùa

  43.

  Cười người chớ vội cười lâu

  Cười người hôm trước hôm sau người cười

  44.

  Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành.

  45.

  Ăn có nhai, nói có nghĩ.

  Ăn bớt bát, nói bớt lời.

  46.

  Rượu nhạt, uống lắm cũng say,

  Người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm.

  47.

  Ăn lắm, thì hết miếng ngon,

  Nói lắm, thì hết lời khôn hóa rồ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Status Hay Về Cuộc Sống Ý Nghĩa Facebook
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Buồn Của Con Gái Sâu Sắc Nhất
 • Lời Chúc Sinh Nhật Bằng Tiếng Anh Chân Thành Đầy Mới Lạ
 • Stt Hay Và 101 Danh Ngôn Ý Nghĩa Về Ngôn Ngữ, Ngôn Từ & Lời Nói
 • 101 Những Stt Buồn Về Đêm Cực Chất Dành Cho Con Trai 2022
 • Danh Ngôn Về Ứng Xử

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Hay Nói Về Ươc Mơ
 • Danh Ngôn Ước Mơ 1
 • Nice Otaku: Vtv Dùng Danh Ngôn Của Uchiha Itachi
 • Tìm Hiểu Về Nhân Vật Uchiha Itachi Trong Naruto
 • Danh Ngôn Của William Shakespeare
 • 2. Danh Ngôn Hay Về Nhân Quả

  3. Đừng nên dễ dàng tin vào những gì bạn nghe, đừng tiêu xài hết tiền bạn đang có, không nên muốn ngủ bao lâu thì ngủ.

  9. Shakespear Lý trí có thể mách bảo ta điều phải tránh, còn con tim sẽ chỉ cho ta biết điều phải làm.

  13. (Khổng Tử) Đừng để một ai chẳng nhận được gì khi rời chỗ bạn cho dù bạn biết rằng không bao giờ gặp lại.

  15. Tổng hợp danh ngôn cư xử hay nhất, những quan điểm của những người nổi tiếng về cư xử, những câu nói về cư xử hay nhất.

  17. Khi ứng xử trong giao tiếp, nếu cảm thấy khó thuyết phục người khác bằng lý lẽ trực tiếp hoặc cảm thấy dễ bị phản ứng, không tiện nói thẳng ra, thì người ta thường dùng phương pháp ẩn ý bằng truyện ngụ ngôn.

  19. Đôi khi phải nhượng bộ mà thừa nhận rằng củ cải là củ lê – Ngạn ngữ Đức – Muốn uốn cây cong cho thẳng lại, ta uốn cong nó theo chiều ngược lại.

  20. Đừng nên dễ dàng tin vào những gì bạn nghe, đừng tiêu xài hết tiền bạn đang có, không nên muốn ngủ bao lâu thì ngủ.

  24. Không bao giờ làm phiền người khác về những việc mình có thể làm được (Jeffecson) 2.

  27. Văn hóa ứng xử của người Việt nơi công cộng nhiều lúc đã vượt quá giới hạn về danh dự, sĩ diện… và đất nước khó có thể “hóa Rồng” hay tiến lên Cách mạng 4.

  29. Từ cảm xúc và sự chiêm nghiệm trong tình yêu, người ta đã đúc kết ra những câu nói hay và ý nghĩa mà ai cũng nên đọc một lần.

  33. Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Cách Ứng Xử Bài làm Trong cuộc sống, có rất nhiều các phương thức giao tiếp giữa con người với con người, có thể thông qua ngôn ….

  34. Shakespear Lý trí có thể mách bảo ta điều phải tránh, còn con tim sẽ chỉ cho ta biết điều phải làm.

  42. Nhất là khi con bạn đến độ tuổi dậy thì, bạn cần thực sự khôn khéo trong cư xử để con trẻ không bị kích động.

  43. Một năm sau, cô gái vì cảm thấy ray rứt hối hận nên đã thú thực với cha mẹ là người cha đứa bé không phải là Hakuin mà là một chàng thanh niên làm việc ở chợ cá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Về Sự Thật
 • Sai Lầm Trong Đầu Tư Chứng Khoán: Tốt Hay Xấu?
 • Những Câu Nói Hay Về Sai Lầm: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Bài Học Từ Những Câu Danh Ngôn Về Sự Nghiệp Nổi Tiếng
 • 50 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Của Những Người Phụ Nữ Quyền Lực
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Nhất Về Ứng Nhân Xử Thế

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Chúc Mừng Sinh Nhật Ba Mẹ, Ông Bà Vô Cùng Ý Nghĩa
 • Stt Hay Về Nụ Hôn
 • Danh Ngôn Tiếng Anh Ý Nghĩa Về Sự Cô Đơn
 • Stt Lãng Mạn Đong Đầy Cảm Xúc Trong Tình Yêu Lứa Đôi
 • Một Số Câu Danh Ngôn Tiếng Anh Về Du Lịch
 • (Lichngaytot.com) Có những lúc cuộc sống tưởng như bế tắc thì đừng ngần ngại đọc lại những câu danh ngôn hay nhất về ứng nhân xử thế để lấy lại động lực cho bản thân.

  Đọc xong những câu danh ngôn hay nhất về ứng nhân xử thế lòng bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn như có người chia sẻ, thấu hiểu mình vậy:

  1. Thượng đế chia bài. Biết cách chơi bài là việc của con.

  2. Người đàn bà đẹp quyến rũ người đàn ông, người đàn bà có tài khiến họ khâm phục, người đàn bà đức hạnh khiến họ tôn sùng, nhưng một người đàn bà biết cảm thông mới chinh phục được tâm hồn người đàn ông.

  3. Trong cảnh giàu sang không hoang dâm, phóng túng, gặp vận nghèo hèn, tiết tháo không đổi thay, cường quyền, bạo lực không làm cho khiếp sợ, đó là đường lối xử thế của bậc trượng phu.

  4. Không phải lý trí mà chính nhân ái là chiếc bình để vun trồng đạo lý. Cũng thật lý trí ở dưới gốc của đạo lý, nhưng đạo lý không phải là đóa hoa của lý trí.

  Danh ngôn hay nhất về ứng nhân xử thế hé lộ về cách xử lý khôn ngoan để bạn có thể học tập

  6. Điều gì phân biệt thánh nhân và người thường? Là trong lúc khó khăn mà vẫn hăng hái, kiên nhẫn hành động, có khi không buồn cử động mà cứ tiến tới, muốn nói mà biết giữ im lặng, nếu thấy cần, khi gặp những việc trái ý, khó chịu mà vẫn giữ tâm hồn trầm tĩnh, thái độ hòa nhã. Chỉ có chừng đó thôi. Bí quyết giản dị, nhưng lúc nào cũng có hiệu quả.

  7. Sắc đẹp thiếu duyên dáng cũng như lưỡi câu không mồi.

  8. Người làm nên thì cho là do tài năng của họ, người thất bại thì đổ thừa cho số mạng, người này thì cho họ tạo ra đời, người kia thì nói đời tạo ra họ. Cả hai đều có lý và cả hai đều sai lầm.

  9. Có làm hết khả năng của mình mới biết đâu là số mạng.

  Phải chấp nhận cuộc đời ở mọi mặt,

  Chấp nhận vinh cũng như nhục.

  Chấp nhận vui sướng cũng như đau buồn,

  Chấp nhận lúc thịnh vượng cũng như hồi suy.

  10. Con trẻ không cần người ta giảng giải mà cần người ta hành động cho nó thấy. Phải mất nhiều năm mà chưa chắc tiêu hủy được tác dụng của một việc xấu diễn ra trước mắt nó.

  11. Người nào chỉ tìm cách làm cho thiên hạ ngợi khen là trao hạnh phúc của mình vào tay kẻ khác.

  12. Chúng ta vốn biết người đời ích kỷ, bất công, không thành thực, kém sáng suốt, thích dua nịnh, nặng thành kiến, tâm tính thay đổi bất thường, thế mà chúng ta đi tìm hạnh phúc ở bên ngoài chúng ta, ở trong dư luận của thế gian, nghĩ thật là quái dị.

  13. Muốn cho những năm cuối đời của bạn có lợi, bạn nên làm việc càng nhiều càng tốt, như vậy bạn không có thì giờ nghĩ tới buồn phiền, bệnh tật.

  15. Ở đời có một điều quý hơn giàu sang, quyền thế, quý hơn khoái lạc vật chất, quý hơn cả sức khỏe, đó là sự tận tụy với học vấn.

  16. Người đàn bà có hai bí quyết chinh phục đàn ông là tỏ lòng biết ơn và tỏ lòng cảm phục chồng.

  17. Cuộc sống là cam go, nhưng một tấm lòng tràn ngập hy vọng là một sức mạnh to tát nhất trần gian. Tất cả những gì chống lại sức mạnh ấy đều bị tan vỡ.

  18. Ích kỷ là một thói xấu khiến mọi người ghét bỏ, lánh xa. Trái lại, một tâm hồn vị tha, thu phục nhân tâm, dù cho kẻ thù cũng phải kính trọng.

  19. Khi cần phê bình, chỉ trích, nên nhớ là lòng người như đóa hoa, mở ra dưới giọt sương nhẹ nhàng, êm ái, nhưng khép lại dưới cơn mưa xối xả.

  20. Khoe khoang, kiêu hãnh, cho mình học rộng, biết nhiều là một thói xấu của những người không có mảy may học thức, lịch thiệp hoặc có rất ít.

  21. Làm người không nên có thái độ kiêu ngạo, nhưng không thể không có cốt cách kiêu ngạo.

  22. Lý trí phân biệt người và cầm thú. Cầm thú sống theo bản năng. Con người xử sự theo lý trí. Khoa học được xây dựng trên lý trí. Tuy nhiên, lý trí không cắt nghĩa được nhiều hiện tượng trong vũ trụ. Phải nhờ trực giác.

  23. Những kẻ nên khôn đều có dại

  Làm người có dại mới nên khôn.

  24. Những người sung sướng không biết gì nhiều về cuộc đời. Đau khổ là thầy dạy của con người. Đau khổ dạy cho người nghệ thuật, thi ca, luân lý, đau khổ làm nảy sinh những nghĩa cử, những hành vi anh hùng, đau khổ tăng giá trị của đời người, đau khổ đưa cái vô cùng vào tình ái.

  25. Trên đời này, không có gì thật sự ích lợi mà được kiến tạo trong một sớm, một chiều. Thương hại thay những kẻ thiếu kiên nhẫn.

  Bạn sẽ thấy tâm đắc khi đọc được những câu danh ngôn hay nhất về ứng nhân xử thế

  26. Có vết thương nào không lành lặn từ từ.

  27. Quy tắc hay nhất để sống sung sướng là cố gắng tìm trong mọi sự việc cái hay hơn là cái dở, cái đẹp hơn là cái xấu.

  28. Ăn gạo lức, uống nước lã, gấp cánh tay mà gối đầu, vậy mà vẫn có cái vui trong hoàn cảnh đó. Làm điều bất liêm, bất chính mà giàu sang thì ta coi như đám mây nổi. Không phải ta khinh rẻ giàu sang mà ta khinh rẻ sự bất nghĩa.

  29. Trước khi làm kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan, nông gia, thợ mộc, phải học đạo làm người. Trong nền văn minh hiện đại, phức tạp và giả tạo, có một sự nguy hiểm là người ta không hiểu rằng trước khi làm một người theo tiêu chuẩn văn minh, cần phải làm con người thuần túy.

  30. Đối với người có nghị lực, can đảm thì thời may hay nghịch cảnh cũng như tay mặt và tay trái, đều có thể sử dụng để thành công.

  31. Nên thường xuyên bước qua những ngọn lửa của hỏa ngục, bạn có khả năng chịu được hơi nóng của lửa.

  32. Không có chốn ẩn náu nào yên tĩnh bằng chốn ẩn náu ta tìm thấy trong lòng ta. Bạn nên sử dụng chốn ẩn náu ấy đề hồi sức lực.

  33. Tìm chốn tĩnh tâm không phải là trốn tránh thực tế mà chính là gác một bên, trong giây lát, những ưu tư, phiền lụy của cuộc sống làm cho thân thể hao mòn, tinh thần rối loạn.

  34. Nhân cách của một người cũng như khu vườn của họ, phản ảnh công phu chăm sóc, vun vén họ đã bỏ ra trong lúc gieo trồng.

  35. Người nói chuyện có duyên nhất là người chăm chú nghe kể đối thoại. Người nói chuyện khả ố nhất là người giành nói một mình và không chịu nghe kẻ khác nói.

  36. Đối với mình thì phải nghiêm khắc, mà đối với người thì nên bao dung. Tự trách mình nhiều mà trách người ít thì không gây oán thù.

  37. Người quân tử ta nên thân, song không nên quá chiều mà phụ họa, kẻ tiểu nhân ta nên tránh, song không nên run rẩy như địch thù.

  38. Trí não của ta có khả năng làm cho thân thể ta đau ốm hay lành mạnh, tráng kiện hay yếu đuối, tùy theo loại tư tưởng phát sinh.

  39. Có tiền chưa chắc nắm được hạnh phúc. Nhưng biết sử dụng tiền của thì tiền của có thể là một phương tiện tạo hạnh phúc.

  40. Ta đừng sợ bọn ăn trộm, quân giết người. Đó là những nguy hiểm bên ngoài, những nguy hiểm nhỏ. Ta nên sợ chính ta. Thành kiến là đứa ăn trộm, thói xấu là kẻ sát nhân. Những mối nguy lớn ẩn nấp trong lòng ta. Sợ gì những điều đe dọa tính mạng, tài sản của ta. Chỉ nên sợ những điều de dọa tâm hồn.

  41. Giàu có thể hiện ở nhà cửa, đạo đức thì biểu lộ ở người, trong lòng vô tư thì dung mạo có vẻ ung dung, thư thái. Bởi vậy, người quân tử phải giữ cái nhìn của mình thành thực.

  42. Trong thịnh có mầm suy, trong trị có mầm loạn, trong sự sống có mầm của sự chết. Không thể có dương mà không có âm, có sống mà không có chết, có thịnh mà không có suy, có trị mà không có loạn.

  43. Tinh thần con người có hai lối hoạt động: nghĩa và cảm. Trí tuệ và tình cảm, khối óc và con tim cũng như hai dĩa cân, cần giữ thăng bằng mới làm nên việc và hưởng được phúc.

  44. Tuy trong lúc ở một mình, ngồi một mình cũng phải thận trọng giữ gìn, không dám cẩu thả, làm càn, như có mười con mắt ngó mình, có mười cái tay chỉ mình vậy.

  45. Vận mạng của chúng ta tùy thuộc vào tâm trạng của chúng ta. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn, người mạnh hơn, nhanh hơn không phải lúc nào cũng thủ thắng, nhưng sớm hay muộn, người trong cuộc là kẻ tin tưởng mình có khả năng chiến thắng.

  Minh Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 99+ Stt Chế Độc Đáo Nhất Quả Đất, Cười Rụng Răng
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Ngọt Ngào Gửi Tới Người Thân Yêu
 • Những Câu Status Hay Nói Để Bạn Níu Kéo Tình Yêu Của Mình
 • Thơ Tán Gái Hay Hài Bựa Đảm Bảo Xem Qua Một Lần Là Nhớ Luôn
 • Những Câu Nói Hay Về Cafe Bằng Tiếng Anh
 • Cách Ứng Xử Của Con Người Thông Qua Những Châm Ngôn Sau Đây

  --- Bài mới hơn ---

 • 20 Câu Nói Tuyệt Hay Về Gia Đình Của Những Người Nổi Tiếng
 • Tài Liệu Đặc Điểm Tục Ngữ Khmer Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Top 100 Stt Về Tiền Và Tình Yêu, Tình Bạn Cực Hay Đọc Là Thấm
 • Những Câu Danh Ngôn Của Hồ Chí Minh
 • Những Stt Chất Chứa Suy Tư Nếu Là Một Mối Quan Hệ Không Rõ Ràng….
 • Cách ứng xử của con người có thể được học hỏi thêm thông qua các châm ngôn về cuộc sống. Những câu nói hay về cuộc sống cách đối nhân xử thế của mỗi con người giúp chúng ta có cách nhìn nhận thấu đáo và có cách giải quyết tốt cho chính bản thân mình. Chúng ta hãy thử cùng đọc và suy ngẫm xem mọi thứ có phải là như vậy.

  Chia sẻ của An Nam

  Những câu nói hay về cuộc sống cách đối nhân xử thế của mỗi con người giúp chúng ta có cách nhìn nhận thấu đáo và có cách giải quyết tốt cho chính bản thân mình. Chúng ta hãy thử cùng đọc và suy ngẫm xem mọi thứ có phải là như vậy.

  1. Điều bạn nói không quan trọng mà quan trọng là cách bạn nói

  Có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao vẫn những nội dung ấy, vẫn những thông điệp đó nhưng ở những người trình bày khác nhau lại gây được những ấn tượng và cảm giác khác nhau. Những khi bạn có ý tưởng rất hay nhưng nói ra lại không thuyết phục được mọi người, nhưng vẫn ý tưởng đó người khác nói lại thuyết phục được. Điều này khẳng định rằng cách bạn nói đóng một vai trò rất quan trọng đến hiệu quả và mục đích mà bạn mong muốn. Điều này sẽ dễ hiểu hơn trong cuộc sống hôn nhân, có những khi chúng ta nhận ra cần phải làm gì, nói gì nhưng mỗi câu nói ra vẫn làm cho bạn đời cảm giác thấy khó chịu, đó là bởi bạn chưa có cách nói thể hiện sự thấu cảm với người ấy.

  2. Chính điều bên trong bạn khiến bạn hạnh phúc hay bất hạnh

  Trong chúng ta đã có ai từng than rằng “trời ơi sao tôi khổ thế này” chắc hẳn rất nhiều người từng có câu này như câu cửa miệng khi than mình khổ, hoặc chúng ta có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho một ai đó đã làm cho cuộc đời của chúng ta trở nên khổ cực.

  Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

  Nhưng thực chất hạnh phúc hay bất hạnh lại xuất phát từ chính tâm của chúng ta, điều đến từ bên trong mỗi con người, ta sướng hay ta khổ là do tâm ta suy nghĩ, chúng ta nghĩ nhiều làm đầu óc ta đau, nhưng sâu xa hơn đó chính là sự lựa chọn và hành động của chúng ta dẫn tới kết quả như hiện tại. Hay bởi lòng ta luôn có sự đòi hỏi, mong muốn những điều mà bản thân chúng ta khó có được, khi không đạt được lòng ta trở nên u sầu đau khổ, trong lòng luôn bất an đó là nguyên nhân khiến ta trở nên bất hạnh.

  3. Vấn đề của bạn không phải là vấn đề, phản ứng của bạn mới là vấn đề

  Trước bất kì một vấn đề nào nếu chúng ta phản ứng một cách thông minh thì tình huống sẽ tích cực hơn kể cả đó là một vấn đề gây tác hại cho bạn rất nhiều. Chẳng hạn khi chồng bạn ngoại tình nếu phản ứng của bạn mãnh liệt như đánh ghen dưới sự chứng kiến của hàng xóm, láng giềng, bàn dân thiên hạ, bạn không thể giữ được bình tĩnh dẫn tới mắng nhiếc chồng, thì hậu quả có thể trở nên nghiêm trọng khôn lường. Bạn có thể hả lòng hả dạ ngay lúc đó nhưng rất có thể cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ không thể nào hàn gắn được, từ sự tổn thương của bạn đến lòng tự trọng của chồng bạn tất cả mọi thứ sẽ làm cuộc sống hôn nhân của bạn trở nên bế tắc. Hay những câu nói chê cười, trêu đùa của những người xung quanh nếu bạn phản ứng một cách bình thường thì người ta vừa không thể trêu bạn được, hoặc có chê cười mãi rồi cũng chán “cười người một tháng chẳng ai cười được nửa năm”. Qua câu nói này khẳng định một điều dù trong bất cứ hoàn cảnh nào nếu bạn phản ứng khôn ngoan thì mọi vấn đề sẽ biến thành không.

  4. Bằng cách thay đổi thái độ bên trong, con người có thể thay đổi những khía cạnh ngoài cuộc sống.

  Khi bạn luôn than vãn rằng bạn không làm được điều gì đó, nhưng sâu thẳm trong lòng bạn đã nghĩ về nó như thế nào? Khi bạn nghĩ về một ai đó với cả tấm lòng xuất phát từ trong tâm những hành vi, ứng xử bộc lộ ra bên ngoài cũng trở nên tích cực hơn. Thái độ bên trong của bạn luôn cho rằng một người hạnh phúc là một người có nhiều tiền, có cuộc sống tự do tự tại thì bạn cũng dần hướng các chiều cạnh cuộc sống của mình theo hướng thực dụng bạn có thể hành động mọi thứ với mục đích cuối cùng là tiền bạc. Hay thái độ trong lòng bạn cho rằng ngoại tình là một điều không thể tha thứ, đó là sự bại hoại gia phong thì bạn sẽ không bao giờ có thể chấp nhận được những người có mối quan hệ ngoài luồng, hay chính người vợ người chồng của mình, bạn sẽ dần dằn vặt nỗi đau, gặm nhấm nỗi đau trong cuộc sống của mình. Nhưng khi bạn suy nghĩ điều đó theo hướng thoáng hơn bạn lại cảm thấy tâm mình thanh thản, lòng bạn nhẹ nhõm hơn, thực chất ôm trong lòng nỗi đau đó bạn cũng chẳng vui vẻ gì.

  Cập nhật : bởi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Bựa, Troll Bá Đạo, Chất Nhất
 • Những Stt Bán Hàng Online Hay
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu Buồn
 • Lời Chúc Valentine Ngắn Gọn, Ý Nghĩa, Câu Chúc 14/2 Cho Người Yêu
 • Câu Nói Hay Và Buồn Nhất Về Tình Yêu
 • Những Câu Nói Hay Về Giao Tiếp: 50+ Danh Ngôn Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • “ghen Ăn Tức Ở” Chỉ Tổ Làm Khổ Bản Thân!
 • Danh Ngôn Hay Về Hạnh Phúc
 • Danh Ngôn Hay Của Khổng Tử
 • Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử ❤️ Triết Lý Khổng Tử
 • Các Danh Ngôn Hay Ý Nghĩa Về Lòng Tin Trong Cuộc Sống
 • Điều bạn nói không quan trọng mà quan trọng là cách bạn nói; nơi đó ẩn dấu bí mật của thời gian. – William Carlos Williams

  Giao tiếp là một kỹ năng bạn có thể học. Nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình. – Brian Tracy

  Có thể thấy được tính cách của một người qua cách anh ta nói chuyện. – Menander

  Chúng ta phải đối mặt với sự thật rằng hoặc tất cả chúng ta sẽ cùng chết hoặc chúng ta sẽ phải học cách sống cùng nhau, và nếu chúng ta sống cùng nhau, chúng ta phải nói chuyện. – Eleanor Roosevelt

  Quan trọng là phải chắc chắn rằng chúng ta đang nói chuyện với nhau theo cách hàn gắn, chứ không phải theo cách gây tổn thương. – Barack Obama

  Cuộc trò chuyện giữa Adam và Eve hẳn đôi lúc gặp khó khăn, bởi họ chẳng có ai để nói về cả. – Agnes Repplier

  Không có giao tiếp, không có quan hệ; Không có tôn trọng, không có tình yêu; Không có tin tưởng, không có lý do để tiếp tục! – Khuyết danh

  Nếu bạn muốn biết làm sao để người ta xua đuổi bạn và cười cợt đằng sau lưng bạn, hay thậm chí căm ghét bạn, đây là công thức: Đừng lắng nghe ai lâu. Nói liên miên về mình. Nếu bạn có ý tưởng gì trong lúc người khác đang nói, đừng chờ cho tới khi anh ta nói hết: nhảy ngay vào và cắt ngang giữa câu nói. – Dale Carnegie

  Khi ứng phó với người khác, hãy nhớ rằng bạn không ứng phó với những sinh vật của lý trí, mà là những sinh vật tràn đầy định kiến, và được thúc đẩy bằng lòng kiêu hãnh và tính tự cao. – Dale Carnegie

  Thời điểm nên ngừng nói là khi đối phương gật đầu nhưng không nói gì cả. – Henry Stanley Haskins

  Sự thành công trong cách ứng xử với người khác phụ thuộc vào việc nắm được góc nhìn của người khác với thái độ cảm thông. – Dale Carnegie

  Nói chuyện hòa bình luôn luôn khó khăn, luôn luôn phức tạp. – Jack Ma

  Cái tay giận dỗi không đánh nổi cái mặt tươi cười. – Cổ Ngạn

  Cách giao thiệp tốt nhất là hành động. Nếu ngôn từ không được củng cố bằng hành động, ngôn từ chẳng có giá trị. Hãy ngừng lắng nghe các ý định và bắt đầu quan sát hành động. – Tony Gaskins

  Để giao tiếp hiệu quả, ta phải nhận ra tất cả chúng ta đều có cách nhìn thế giới khác biệt, và sử dụng sự hiểu biết này như kim chỉ nam trong giao tiếp với người khác. – Tony Robbins

  Cách chúng ta giao tiếp với người khác và với bản thân đến tột cùng sẽ quyết định chất lượng của cuộc đời ta. – Tony Robbins

  Hãy nói chuyện với người khác về chính họ, và họ sẽ lắng nghe cả nhiều giờ. – Dale Carnegie

  Vấn đề lớn nhất trong giao tiếp là sự ảo tưởng rằng nó đã diễn ra. – George Bernard Shaw

  Không thể nào tiếp tục cuộc chuyện trò được, ai cũng nói quá nhiều. – Yogi Berra

  Tại sao lại nói về điều ta muốn? Thế thật trẻ con. Vớ vẩn. Dĩ nhiên bạn quan tâm tới điều bạn muốn. Bạn vĩnh viễn sẽ quan tâm về điều mình muốn. Nhưng không ai khác nữa. Tất cả chúng tôi cũng giống như bạn: chúng tôi quan tâm tới điều chúng tôi muốn. – Dale Carnegie

  Hãy luôn luôn có gì đó để nói. Người có gì đó để nói và người được biết tới là sẽ không bao giờ mở miệng trừ phi có gì đó để nói, chắc chắn sẽ được lắng nghe. – Dale Carnegie

  Nghệ thuật là hình thức giao tiếp hữu hiệu nhất. – John Dewey

  Một trong những món quà tốt nhất mà bạn có thể trao cho bất cứ ai là sự chú ý của bạn. – Jim Rohn

  Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn giao tiếp khéo léo, bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu. – Jim Rohn

  Một trong những cách giao tiếp khiến ta được tin tưởng là nhờ cách ta quan tâm tới người khác. – Zig Ziglar

  Tài giao thiệp là khả năng bảo người khác xuống địa ngục theo cách mà họ trông chờ được lên đường. – Winston Churchill

  Ai cũng treo trên cổ bảng hiệu vô hình ghi, hãy làm tôi cảm thấy mình quan trọng. Đừng bao giờ quên thông điệp này khi tương tác với người khác. – Mary Kay Ash

  Khi bạn chọn cách đối xử với người khác dễ chịu và tích cực, trong phần lớn trường hợp bạn cũng đã chọn cách đối xử của người khác với mình. – Zig Ziglar

  Bạn không thể nói điều mà bạn không biết. Bạn không thể chia sẻ điều mà bạn không cảm thấy. Bạn không thể thể hiện điều mà bạn không có. Và bạn không thể cho thứ mà bạn không sở hữu. Để cho đi và chia sẻ, và để điều đó hữu ích, đầu tiên bạn phải có nó. Giao tiếp tốt bắt đầu bằng sự chuẩn bị tốt. – Jim Rohn

  Mục tiêu của giao tiếp hữu hiệu nên là người nghe nói, ‘Tôi cũng thế!’ thay vì ‘Thế thì sao chứ?’ – Jim Rohn

  Giao tiếp hiệu quả là 20% thứ bạn biết và 80% điều bạn cảm nhận về thứ bạn biết. – Jim Rohn

  Thành phần chủ chốt của giao tiếp trong gia đình là lắng nghe, thực sự lắng nghe. – Zig Ziglar

  Theo nhiều cách, giao tiếp hữu hiệu đều bắt đầu với sự tôn trọng lẫn nhau, loại giao tiếp có thể truyền cảm hứng và khuyến khích người khác làm hết sức mình. – Zig Ziglar

  Hãy bắt lấy mọi cơ hội để luyện tập kỹ năng giao tiếp của bạn, để khi những tình huống quan trọng nảy sinh, bạn sẽ có tài năng, phong cách, sự sắc sảo, sự rõ ràng, và cảm xúc để ảnh hưởng tới người khác. – Jim Rohn

  Cách tốt nhất để thiết lập giao tiếp với người khác và lôi cuốn họ là thực sự thấy hứng thú với họ, tập trung lắng nghe với mục đích thực sự tìm hiểu về họ. Khi đối phương cảm thấy bạn thực sự muốn hiểu biết về họ và cảm xúc của họ, họ sẽ mở lòng với bạn và chia sẻ cảm xúc chân thật với bạn một cách nhanh hơn. – Jack Canfield

  Không có giao tiếp, không có mối quan hệ. Không có sự tôn trọng, không có tình yêu. Không có lòng tin cậy, không có lý do để tiếp tục. – Khuyết danh

  Nếu bạn nói với một người bằng ngôn ngữ mà anh ta hiểu, điều bạn nói sẽ đi được vào đầu đối phương. Nếu bạn nói với người đó bằng ngôn ngữ của anh ta, điều bạn nói sẽ đi tới con tim. – Nelson Mandela

  Khi nhàn cư phải khiêm cung, khi làm việc phải nghiêm trang thận trọng, giao thiệp với người phải trung thực. – Khổng Tử

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Giáo Dục Học Sinh
 • Danh Ngôn Về Giáo Dục
 • Vào Xem Ngay Danh Ngôn Giáo Dục
 • Danh Ngôn Hay Và Ý Nghĩa Về Đạo Đức Con Người (Phần 2)
 • Những Câu Nói Hay Về Cha Mẹ Và Con Cái Chất Nhất
 • 45 Câu Danh Ngôn Về Giao Tiếp Quan Hệ Của Người Xưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Về Ghen Tị
 • 100+ Danh Ngôn Hán Việt Về Tình Yêu, Tình Bạn, Cuộc Sống
 • Danh Ngôn Hay Nhất Của John Adams
 • 20 Câu Nói Nổi Tiếng Của Steve Jobs
 • Những Câu Danh Ngôn Khổng Tử Hay Nhất Nên Đọc 1 Lần Trong Đời
 • DANH NGÔN VỀ GIAO TIẾP, QUAN HỆ

  1. Khi nhàn cư phải khiêm cung, khi làm việc phải nghiêm trang thận trọng, giao thiệp với người phải trung thực.

  居處恭, 執事敬, 與人忠。

  Cư xử cung, chấp sự kính, dữ nhân trung.

  -Khổng Tử-

  2. Đem lòng yêu vợ con ra yêu cha mẹ thời là hiếu; đem lòng giữ nhà ra giữ nước thời là trung; đem lòng trách người ra trách mình thời ít lỗi; đem lòng dong mình ra dong người thời trọn nghĩa.

  -Cảnh Hành Lục-

  3. Ở phải chọn láng giềng, chơi phải chọn bạn.

  -Tuân Tử-

  4. Trong gia đình mà người trung (*) chẳng dạy dỗ kẻ bất trung, người tài chẳng trông nom kẻ bất tài, thì kẻ hay, người dở cũng chả khác nhau mấy.

  (*) Trung : Đứng đắn, công minh, người hay và giỏi.

  -Mạnh Tử-

  5. Lấy trung hiếu để lại cho con cháu thì con cháu hưng thịnh; lấy trí thuật để lại cho con cháu thì con cháu suy vong; lấy sự khiêm nhượng để giao tiếp với người thì mạnh; lấy điều thiện để giữ mình thì lành.

  以忠孝遺子孫者昌,以智術遺子孫者亡。以謙接物者強,以善自衛者良。

  Dĩ trung hiếu di tử tôn giả xương, dĩ trí thuật di tử tôn giả vong. Dĩ khiêm tiếp vật giả cường, dĩ thiện tự vệ giả lương.

  -Cảnh Hành Lục-

  6. Cái tay giận dỗi không đánh nổi cái mặt tươi cười.

  -Cổ Ngạn-

  7. Trên mà không chính thì dưới có chính cũng thành ngụy, người lành cũng biến thành kẻ gian tà.

  Kỳ vô chính, chính phục vi kỳ, thiện phục vi yêu.

  -Lão Tử-

  8. Quân tử không lấy sắc bên ngoài để thân cận với người. Tình sơ giao mà dùng dung mạo thì khác nào kẻ tiểu nhân khoét tường lén trộm cắp của người? Tình phải tin nhau, lời phải khéo léo.

  君子不以色亲人。情疏而貌亲,在小人则穿窬之盗也与?情欲信,辞欲巧。

  Quân tử bất dĩ sắc thân nhân. Tình sơ nhi mạo thân, tại tiểu nhân tắc xuyên du chi ích dã dư? Tình dục tín, từ dục xảo.

  -Khổng Tử-

  9. Vẻ đẹp của tình vợ chồng là kính cẩn lẫn nhau mà vẫn hòa hợp.

  鸞和之美,肃肃雍雍。

  Loan hòa chi mĩ, túc túc ung ung.

  -Lễ Ký-

  10. Khách vào chủ chả ngó ngàng, e là kẻ đó thuộc hàng ngây ngô.

  客來主不顧,應恐是痴人。

  Khách lai chủ bất cố, ưng khủng thị si nhân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  11. Bạn có ích gồm ba loại: Có ba hạng bạn có ích, ba hạng bạn có hại. Bạn chính trực, bạn thành tín, bạn biết nhiều là có ích. Bạn đón ý mình, bạn khéo nịnh mình, bạn không có thực học là bạn có hại.

  益者三友,损者三友.友直,友谅,友多闻,益矣。友便辟,友善柔,友便侫,损矣。

  Ích giả tam hữu, tổn giả tam hữu. Hữu trực, hữu lượng, hữu đa văn, ích hĩ. Hữu tiện tịch, hữu thiện nhu, hữu tiện vọng, tổn hĩ.

  -Khổng Tử-

  12. Tử Cống hỏi về cách cư xử với bạn bè. Khổng Tử đáp: (Bạn có lỗi) thì hết lòng khuyên nhủ cho khôn khéo, không được thì thôi, khỏi mang nhục.

  子貢問友. 子曰: 忠告而善道之, 不可則止, 毋自辱焉。

  Tử Cống vấn hữu. Tử viết: Trung cáo nhi thiện đạo chi, bất khả tắc chỉ, vô tự nhục yên.

  -Luận Ngữ-

  13. Chẳng lo người ta không biết mình, chỉ lo mình không biết phân biệt người hay người dở.

  不患人之不已知,患不知人也。

  Bất hoạn nhân chi bất kỷ tri, hoạn bất tri nhân dã.

  -Khổng Tử-

  14. Việc làm kín đáo thì mới nên, câu truyện tiết lộ thì hay hỏng.

  -Hàn Phi Tử-

  15. Chúng bạn thân li, khó mà thành công được.

  衆叛親離, 難以濟矣。Chúng bạn thân li, nan dĩ tế hĩ.

  -Tả truyện-

  16. Cùng ở với nhau lúc có ưu hoạn thì dễ, cùng ở với nhau lúc có quyền lợi thì khó.

  -Lã Đông Lai-

  17. Ở nhà khách khứa chẳng mời, ra ngoài mới biết ít người mời ta.

  在家不會迎賓客,出外方知少主人。

  Tại gia bất hội nghinh tân khách, xuất ngoại phương tri thiểu chủ nhân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  18. Đường xa biết sức ngựa tài, việc lâu mới thấy lòng người dở hay.

  路遥知马力,事久见人心。

  Lộ dao tri mã lực, sự cửu kiến nhân tâm.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  19. Chính người thân lại chẳng thân, chẳng người thân lại là thân mới kỳ.

  是親不是親,非親卻是親。

  Thị thân bất thị thân, phi thân khước thị thân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  20. Giữ miệng như giữ lục bình, sảy tay rơi vỡ tan tành còn chi.

  Giữ ý như giữ thành trì, để giặc vào lọt còn chi là thành.

  守口如瓶,防意如城。

  Thủ khẩu như bình, phòng ý như thành.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  21. Mới gặp nhau tốt dễ dàng, ở lâu chưa hẳn sẵn sàng vì nhau.

  相见易得好,久住难为人。

  Tương kiến dị đắc hảo, cửu trụ nan vi nhân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  22. Hổ lạ còn hay gần gũi được, người quen chưa hẳn đã là thân.

  虎生猶可近,人熟不堪親。

  Hổ sinh do khả cận, nhân thục bất kham thân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  23. Đầy trong thiên hạ người quen biết, tri kỷ cùng ta được mấy người.

  相识满天下,知心能几人。

  Tương thức mãn thiên hạ, tri tâm năng kỷ nhân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  24. Người giữ lễ là người có thể xác định được thân hay sơ, giải quyết được hiềm nghi, phân biệt được đồng và dị, rõ ràng được đúng và sai.

  夫禮者,所以定親疏,決嫌疑,別同異,明是非也。

  Phu lễ giả, sở dĩ định t-hân sơ, quyết hiềm nghi, biệt đồng dị, minh thị phi dã.

  -Lễ Ký-

  25. Kẻ lấy thần thế chơi với nhau, thần thế đổ là hết bạn; kẻ lấy của cải chơi với nhau, của cải tan là mất bạn.

  -Vân Trung Tử-

  26. Biết con không ai bằng cha.

  -Quản Tử-

  27. Vẽ cọp vẽ da khó vẽ xương, biết người biết mặt khó biết lòng.

  畫虎畫皮難畫骨,知人知面不知心。

  Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  28. Nghe thấy người ta hay thì ngờ, nghe thấy người ta dở thì tin, thế là bụng đầy những gươm giáo.

  -Trần Kế Nho-

  29. Gặp nhau trò chuyện đôi câu, chớ nên gan ruột gót đầu phơi ra.

  逢人且说三分话,未可全抛一片心。

  Phùng nhân thả thuyết tam phân thoại, vị khả toàn phao nhất phiến tâm.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  30. Những người đến nói điều kia nọ, chính ấy con người thích nọ kia.

  來說是非者,便是是非人。

  Lai thuyết thị phi giả, tiện thị thị phi nhân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  31. Nước xa khó chữa cháy gần, người thân xa kém hương lân gần kề.

  遠水難救近火,遠親不如近鄰。

  Viễn thủy nan cứu cận hỏa, viễn thân bất như cận lân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  32. Gặp người tri kỷ ta nâng cốc, thơ chỉ bình ngâm với bạn hiền.

  酒逢知己饮,诗向会人吟。

  Tửu phùng tri kỷ ẩm, thi hướng hội nhân ngâm.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  33. Kết bạn chọn kẻ hơn ta, nếu như ta cũng chẳng thà bằng không.

  結交須勝己,似我不如無。

  Kết giao tu thắng kỷ, tự ngã bất như vô.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  34. Câu khen quá đáng của người bạn, lại hại hơn câu chê quá đáng của kẻ thù.

  -Ly Mã Bão-

  35. Liêm sỉ là việc lớn, tử sinh là việc nhỏ.

  -Diệp Mộng Đắc-

  36. Gần gũi trẻ xấu, lâu ngày tất lụy đến mình

  Chịu khuất bậc lão thành, lúc cấp có thể nương tựa.

  狎昵惡少,久必受其累;

  屈誌老成,急則可相依。

  Áp nặc ác thiểu, cửu tất thụ kỳ lụy

  Khuất chí lão thành, cấp tắc khả tương y.

  -Chu Tử Gia Huấn-

  37. Mỗi người một dạ khác nhau, không tiền cũng cố mà cầu mua kim.

  一人一般心,无钱堪买针。

  Nhất nhân nhất ban tâm, vô tiền khan mãi châm.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  38. Hai người khi đã thật lòng, có tiền nên sắm vàng ròng chả sao.

  两人一般心,有钱堪买金。

  Lưỡng nhân nhất ban tâm, hữu tiền kham mãi kim.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  39. Nói chuyện chớ châm chọc để người ta buốt; nói đùa chớ cạnh khóe để người ta đau.

  -Lục Lũng Kỳ-

  40. Gặp lại nhau mà còn tốt được với nhau như ngày mới quen biết, thì tới già cũng không còn oán hận gì nữa cả.

  相逢好似初相识,到老终无怨恨心。

  Tương phùng hảo tự sơ tương thức, đáo lão chung vô oán hận tâm.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  41. Cá mất nước thì cá chết, nước mất cá, nước vẫn là nước.

  -Vựng Uyển-

  42. Nhiều người yêu thành ra phúc; nhiều người ghét thành ra họa.

  -Hoài Nam Tử-

  43. Gặp nhau chẳng cất chén mời, hoa đào trước động cười người về không.

  相逢不飲空歸去,洞口桃花也笑人。

  Tương phùng bất ẩm không quy khứ, động khẩu đào hoa dã tiếu nhơn.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  44. Phát ngôn mà không coi trọng người nghe, biết đâu chừng có kẻ gièm pha vu cáo, nên nhẫn nại suy nghĩ trước

  Nhân vì việc mà tranh giành với nhau, biết đâu chừng mình đây là người không phải, nên bình tâm ngầm nghĩ ngợi.

  輕聽發言,安知非人之譖訴,當忍耐三思;

  因事相爭,安知非我之不是,須平心暗想。

  Khinh thính phát ngôn, an tri phi nhân chi sàm tố, đương nhẫn nại tam tư

  Nhân sự tương tranh, an tri phi ngã chi bất thị, tu bình tâm ám tưởng.

  -Chu Tử Gia Huấn-

  45. Chẳng trong cũng nước ao nhà, chẳng thân cũng khách quê ta đó mà.

  美不美,鄉中水,親不親,故鄉人。

  Mỹ bất mỹ, hương trung thủy, thân bất thân, cố hương nhân.

  -Tăng Quảng Hiền Văn-

  (Từ điển danh ngôn)

  * ThS Nguyễn Ánh Ngọc – Phó Giám đốc công ty PITSCO; Tư vấn định hướng; Hotline: 0988.318.318

  – Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008264769991

  – Fanpage #ChuyengiaTuvanDinhhuong

  – Website http://nguyenanhngoc.vn/

  2. Phiến luận về Chuyên gia: http://nguyenanhngoc.vn/phien-luan-ve-chuyen-gia/bv/40

  3. Phân tích câu nói của Bác Hồ: http://nguyenanhngoc.vn/phan-tich-cau-noi-cua-bac-ho/bv/41

  4. Giác ngộ: http://nguyenanhngoc.vn/giac-ngo/bv/45

  5. Câu tục ngữ “Giàu vì bạn, sang vì vợ” liệu có bị đọc sai phải chăng nguyên gốc của nó là “Giàu vì bản, sang vì vở”: http://nguyenanhngoc.vn/cau-tuc-ngu-giau-vi-ban-sang-vi-vo-lieu-co-bi-doc-sai-phai-chang-nguyen-goc-cua-no-la-giau-vi-ban-sang-vi-vo-/bv/50

  Xin chân thành cảm ơn quý độc giả !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Giàu Nghèo: 100+ Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Hay Của Henry Ford: 30+ Danh Ngôn Hay
 • 5 Danh Ngôn Để Đời Của Benjamin Franklin
 • Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Cô Đơn Hay Nhất
 • Tổng Hợp 50 Câu Nói Hay Của Bill Gates Ấn Tượng Nhất Tháng 2 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100