Nhớ Bài Thơ Chúc Tết Mậu Thân 1968 Của Bác Hồ

--- Bài mới hơn ---

 • Thư Chúc Tết Mậu Tuất Năm 2022
 • Lời Chúc Tết 2022, Lời Chúc Năm Mới, Câu Chúc Năm Mới 2022
 • Thư Chúc Tết Xuân Bính Thân 2022
 • Lời Bài Hát Chúc Xuân 12 Con Giáp
 • Chúc Xuân 12 Con Giáp
 • (VOH) – Trong không khí ấm áp, hân hoan chào đón Tết cổ truyền dân tộc – Xuân Quý Tỵ 2013 cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 45 năm Tết Mậu Thân 1968, quân và dân miền Nam đồng loạt tấn công Mỹ nguỵ ở các đô thị trong vùng bị địch còn tạm chiếm. Nhớ lại cách đây 45 năm trong đêm giao thừa, Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc Tết đồng bào chiến sĩ cả nước bằng bốn câu thơ:

  Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

  Thắng trận tin vui khắp nước nhà

  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

  Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta

  Khi ấy Bác đang nghe qua Đài Tiếng nói VN,và khi đài phát xong câu cuối Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!, Bác nói khẽ: Giờ này, miền Nam đang nổ súng! Và Bác đã chỉ ra kẻ thù số một của dân tộc Lạc Hồng là đế quốc Mỹ trong khi chúng cố đưa quân ào ạt vào miền Nam, đánh phá bằng không quân ra miền Bắc XHCN…

  Nếu mừng xuân của Bác trong năm 1968 là lời chúc đầu năm mới mang tính khẳng định lại nét truyền thống trên chiến trường chống Mỹ, Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua; thì đến tháng 3 năm 1968 Bác viết bài Không đề với tâm trạng rạo rực tin vui của một thi nhân.

  Vì độc lập, vì tự do

  Đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào

  Tiến lên !Chiến sỹ đồng bào

  Bắc Nam sum họp Xuân nào vui hơn…..

  Những bài thơ chúc Tết của Bác Hồ trong mỗi dịp Tết đều toát lên tư tưởng chỉ đạo của Đảng ta trong một giai đoạn lịch sử, đặc biệt là năm Bác mừng xuân mới. Những vần thơ trong thư chúc Tết, được Bác tổng quát hoá tư tưởng lớn với ngôn ngữ giản dị, trong sáng tiếng Việt. Bà Lê Thị Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – người chuyên nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh bày tỏ suy nghĩ của mình :

  Lời thơ chúc Tết của Bác đồng thời cũng là hiệu lệnh mở đầu cuộc tiến công và nổi dậy và truyền đi khắp mọi miền đất nước. Tinh thần mạnh mẽ của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của quân và dân ta buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, chấm dứt ném bom và đánh phá miền Bắc, thừa nhận chính thức Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, ngồi vào bàn đàm phán Paris để giải quyết chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam..Xuân Quý Tỵ 2013 đã đến, hòa chung không khí đón xuân mới và kỷ niệm 45 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, chúng ta được sống lại không khí hào hùng của dân tộc “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta” trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước; đồng bào và chiến sỹ ta lại được tận hưởng tư tưởng, tình cảm cao đẹp của Bác Hồ yêu nước, yêu dân, tin dân, tin cách mạng, tin vào thắng lợi qua những vần thơ Tết Xuân Mậu Thân, cho ta soi mình vào tâm đức tổ tiên, và ra sức học tập và làm theo tấm gương phong cách, đạo đức của Người. Đây chính là suy nghĩ của ông Kiều Bình Chung, Phó Bí thư thường trực quận ủy Tân Bình khi nghĩ về bài thơ chúc Tết Mậu thân 1968 của Bác kính yêu :

  Thành Sang

  voh.com.vn

  Chia sẻ:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • “hiệu Lệnh” Của Bác Hồ Trong Bài Thơ Chúc Tết Mậu Thân 1968
 • 22 Bài Thơ Chúc Tết Của Bác Hồ
 • Lời Chúc Tết Xuân Canh Tý
 • Toàn Văn Phát Biểu Của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng Chúc Tết Lãnh Đạo Và Nguyên Lãnh Đạo Đảng, Nhà Nước, Mttq
 • Tổng Hợp 10+ Mẫu Thư Chúc Tết Khách Hàng Hay Nhất Hiện Nay
 • Mậu Thân 1968: Lời Chúc Tết Của Bác Hồ Trên Làn Sóng Phát Thanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Chúc Tết Mậu Tuất 2022 Ý Nghĩa Dành Tặng Người Thân
 • Những Lời Chúc Tết Mậu Tuất 2022 Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Lời Chúc Tết Hay Và Ý Nghĩa Nhất Năm Mậu Tuất
 • Câu Chúc Tết Ngắn Gọn, Ý Nghĩa
 • Câu Chúc Tết Ông Bà Cha Mẹ Họ Hàng Hay Nhất 2013
 • Đúng vào thời khắc giao thừa 50 năm trước, lời chúc Tết của Bác đã vang lên trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, trở thành lời hịch trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Với các nhân chứng lịch sử, đây là chiến dịch không thể nào quên. Còn với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, cuộc Tổng tiến công là sự chỉ đạo chiến lược tài tình của Đảng, đã tạo ra bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh theo hướng có lợi cho ta trước khi vào bàn đàm phán.

  “Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua

  Thắng trận tin vui khắp nước nhà

  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

  Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”.

  Lời chúc Tết của Bác vang lên vào đúng giao thừa, ngay sau đó đêm mùng 1 Tết Nguyên đán Mậu Thân 1968, suốt từ vĩ tuyến 17 đến Cà Mau, các lực lượng vũ trang quân Giải phóng của ta bất ngờ tiến công rộng khắp vào 4/6 thành phố, 37/44 thị xã, hàng trăm thị trấn, quận lị… chiếm một số nơi, phát động quần chúng nổi dậy, đập tan bộ máy cơ sở của chế độ Sài Gòn ở nhiều vùng nông thôn.

  Với những chiến sỹ trực tiếp chiến đấu, lời thơ chúc Tết của Bác chính là hiệu lệnh, là nguồn cảm hứng bất tận để các anh bước chân vào chiến dịch. Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, lúc đó mới ngoài đôi mươi trên mặt trận Bình Trị Thiên nhớ lại, đón Tết bằng những đợt tiến công, nơi sự sống và cái chết cách nhau trong gang tấc, nhưng âm vang lời chúc Tết của Bác, quyện với nỗi nhớ nhà của ông đã thăng hoa thành thơ, thành ý chí quyết tâm chiến thắng:

  “Đúng ngày Bộ đội ta hành quân vào trận, tôi có làm bài thơ Tết xa quê mẹ:

  Tết này con bận việc quân

  Đường xuân quê mẹ vắng chân con về

  Bước đường trăm núi ngàn khe

  Vẫn nghe quấn quýt xuân quê bên mình

  Ngụy trang gió cuốn rung rinh

  Ngỡ đâu cánh bướm nặng tình quê hương.”

  Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu nhớ lại.

  Còn với Thiếu tướng Lê Xuân Tấu, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, khi đó là cán bộ Trung đội đại đội 3, Tiểu đoàn xe tăng 198, tham gia trận đánh then chốt Làng Vây (Quảng Trị) vào ngày mùng 10 Tết Mậu Thân 50 năm trước, lời chúc Tết của Bác như hiệu lệnh trái tim, thúc đẩy ông và đồng đội tiến lên. Và Tết, mùa xuân trên chiến trường của ông chính là hình ảnh kiên cường của những người đồng chí, đồng đội trong hiệp đồng phục vụ chiến đấu.

  Thiếu tướng Lê Xuân Tấu bồi hồi:”Các đồng chí bộ binh, đặc biệt là các đồng chí công binh, lúc đó là đêm 6/2/1968, qua Tết rồi, trời rét lắm nhưng các đồng chí dầm mình dưới dòng sông Sê-pôn làm cọc tiêu cho xe tăng qua. Trước những hành động kiên cường dũng cảm như vậy đã tạo cho chúng tôi, cán bộ chiến sỹ xe tăng nghị lực chiến đấu rất cao.”

  Với những nhà khoa học nghiên cứu lịch sử, cuộc Tổng tiến công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 có đủ cơ sở để thành công, trên cả điều kiện khách quan và chủ quan. Đại tá, Tiến sỹ Vũ Tang Bồng, nguyên cán bộ Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, trước đó, các chiến dịch chiến tranh cục bộ ở miền Nam và chiến tranh phá hoại quy mô lớn của Mỹ ở miền Bắc đã bị lực lượng của ta phản công quyết liệt, thất bại nặng nề với hàng nghìn máy bay bị bắn rơi, ý đồ chiến lược của địch không thực hiện được. Tại Mỹ cũng đang diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống. Đồng thời, ta đã mở chiến dịch nghi binh trên một địa bàn chiến lược khác để thu hút phần lớn lực lượng của địch:

  “Trước đó khoảng 10 ngày, theo kế hoạch, ta chủ động mở mặt trận đường 9 Khe Sanh, khiến Bộ chỉ huy quân viễn chinh Mỹ, cũng như quân Ngụy nghĩ rằng, hướng tiến công chính của Cộng sản ở khu vực đường 9. Cho nên đã có lúc phần lớn lực lượng quân chiến đấu Mỹ được đưa ra đường 9 để giữ bằng được địa bàn chiến lược. Chúng ta đã đạt được mục đích là thu hút được lực lượng của địch ra đường 9 để tạo bất ngờ đánh vào đô thị”, TS Vũ Tang Bồng kể.

  Khi mọi sự chú ý của phía Mỹ đổ dồn vào Khe Sanh, thì vào đêm Giao thừa Tết Mậu Thân 1968, lực lượng vũ trang giải phóng bất ngờ mở cuộc tiến công vào hầu khắp các đô thị trên toàn miền nam; đánh thẳng vào các cơ quan đầu não, khiến Mỹ và chính quyền Sài Gòn “sững sờ, choáng váng”; làm đảo lộn các kế hoạch chiến tranh của chính quyền Tổng thống Johnson và gây ra sự phản ứng dữ dội trong công chúng Mỹ, khiến ý chí xâm lược của địch bị suy sụp. Đây chính là tài thao lược, là sự chỉ đạo tài tình của Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương.

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Bạo, Giám đốc Học viện Chính trị – Bộ Quốc phòng nhận định, địch bị bất ngờ vì đây là lần đầu tiên ta mở đợt Tổng tiến công rộng lớn, trực diện vào các đô thị, nơi tập trung các cơ quan đầu não chỉ đạo chiến tranh của địch, và thời điểm tiến công cũng rất đặc biệt, đúng vào đêm giao thừa, khi mà hơn một nửa số ngụy quân đã được nghỉ về quê đón Tết.

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Bạo nhận định: “Đảng ta đã chọn thời cơ tiến công vào dịp Tết Nguyên Đán, đúng đêm giao thừa, lúc mà địch bộc lộ sơ hở, chủ quan. Vì thế, khi ta tiến công, địch hoàn toàn bị bất ngờ. Chúng không chỉ bất ngờ về thời gian mà còn bất ngờ về mục tiêu bị tiến công là các đô thị, các căn cứ quan trọng và bất ngờ cả về quy mô của cuộc tiến công khi ta không đánh vào vài chục điểm nhỏ như phán đoán của tình báo địch, mà đánh đồng loạt trên khắp chiến trường miền Nam. Vì thế, chúng hết sức bị động, lúng túng đối phó”

  Thành công của cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 đã thay đổi cục diện chiến tranh, tạo ra bước đột phá lớn “Đè bẹp ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn thương lượng”; Phá hủy hàng rào điện tử McNamara của Mỹ nhằm khống chế con đường huyết mạch Trường Sơn nối hậu phương với tiền tuyến; Tạo ra tiền đề quan trọng tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Chúc Tết Hay Ngắn Gọn 2022, Lời Chúc Tết Tết Ý Nghĩa
 • Những Lời Chúc Tết Nguyên Đán 2022 Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Gia Đình
 • Chúc Tết Bằng Tiếng Anh Lãng Mạng Hay Nhất
 • Bán Câu Kỷ Tử Sấy Khô
 • Những Lời Chúc Tết Hay Và Ý Nghĩa Nhất Đảm Bảo Không ‘đụng Hàng’
 • “hiệu Lệnh” Của Bác Hồ Trong Bài Thơ Chúc Tết Mậu Thân 1968

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhớ Bài Thơ Chúc Tết Mậu Thân 1968 Của Bác Hồ
 • Thư Chúc Tết Mậu Tuất Năm 2022
 • Lời Chúc Tết 2022, Lời Chúc Năm Mới, Câu Chúc Năm Mới 2022
 • Thư Chúc Tết Xuân Bính Thân 2022
 • Lời Bài Hát Chúc Xuân 12 Con Giáp
 • Trần Đức Long

  Khai bút đầu xuân, làm thơ chúc Tết đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Sinh thời, cứ mỗi độ xuân về, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại có thơ chúc Tết gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước. Và đã trở thành thông lệ, đúng vào thời khắc giao thừa, đồng bào và chiến sĩ cả nước lại hồi hộp quây quần bên chiếc ra-đi-ô để nghe thơ chúc Tết của Bác. Điểm nổi bật trong các bài thơ chúc Tết của Bác Hồ là đều mang âm hưởng hào hùng, bố cục chặt chẽ, thay lời của non sông đất nước tổng kết năm cũ, dự báo và hoạch định chiến lược trong năm mới. Bởi vậy, điều dễ hiểu là vì sao trong những năm tháng ấy, sau khi nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ, mọi người đều phân tích từng câu, từng chữ để tìm ra những vấn đề mà Người đã “chỉ đạo” trong thơ.

  Bài thơ chúc Tết Mậu Thân 1968 của Bác Hồ cũng nằm trong nguồn mạch ấy.

   

  Nhớ lại thời điểm cuối năm 1967, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bắt đầu chuyển sang một thời kỳ mới. Tháng 12-1967, Bộ Chính trị họp phiên đặc biệt, chính thức thông qua Kế hoạch chiến lược năm 1968 và nhiệm vụ của quân và dân ta; trong đó chuyển cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta ở miền Nam sang một thời kỳ mới – thời kỳ tiến công và nổi dậy giành thắng lợi, tạo ra bước ngoặt lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Để thực hiện quyết tâm chiến lược đó, nhiệm vụ cấp bách của Đảng ta là động viên, tạo sự nỗ lực cao nhất của đồng bào và chiến sĩ cả nước để tiến hành tổng công kích và tổng khởi nghĩa để giành thắng lợi quyết định.

  Và đúng vào thời khắc giao thừa Tết Mậu Thân 1968, trên làn sóng điện của Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng bào và chiến sĩ cả nước lại xúc động nghe bài thơ chúc Tết của Bác Hồ:

  “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

  Thắng trận tin vui khắp nước nhà

  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

  Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”.

  Bài thơ chúc Tết Mậu Thân 1968 của Bác Hồ chỉ gồm 4 câu; lời thơ mộc mạc, giản dị, cụ thể, quyết liệt nhưng lại rất giàu nhạc điệu, mang âm hưởng hào hùng, sảng khoái như hồn của non sông đất nước, truyền cho đồng bào và chiến sĩ cả nước nguồn sinh lực, sức mạnh với niềm tin “chính nghĩa thắng phi nghĩa” để xông lên chiến đấu chống quân xâm lược, giành toàn thắng về ta. Câu mở đầu của bài thơ “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua” với hai từ “Xuân” gieo vào lòng người nghe cảm giác tươi mới, sinh sôi, mùa xuân đang giăng mắc khắp nơi. Người nghe cũng cảm nhận đây không chỉ là sự so sánh đơn thuần giữa “Xuân này” với “mấy xuân qua” mà với đặc trưng của thơ ca “ý tại, ngôn ngoại”, từ “hơn hẳn” trong câu thơ như là sự khẳng định niềm tin vào thắng lợi của sự chuyển hướng chiến lược trong cuộc kháng chiến của dân tộc. Câu thứ hai “Thắng trận tin vui khắp nước nhà” như là lời loan báo tin thắng trận, niềm hoan ca đến mọi người, mọi nhà ở khắp mọi miền đất nước. Câu thứ ba “Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ” như lời giao ước thi đua đồng bào và chiến sĩ hai miền Nam – Bắc cùng nhau đánh giỏi, thắng lớn. Và câu kết của bài thơ “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta” vang lên như là “hiệu lệnh” và là lời hiệu triệu đồng bào và chiến sĩ cả nước đồng tâm nhất trí, muôn người như một sát cánh bên nhau đánh đuổi quân xâm lược với niềm tin sắt đá “Toàn thắng ắt về ta”.

  Bài thơ chúc Tết Mậu Thân 1968 của Bác Hồ được viết theo thể thơ tứ tuyệt (câu 1, 2 và 4 cùng vần) với vần “a” mang sắc thái biểu cảm, ngân vang như tiếng reo vui của người chiến thắng. Ở đó Bác đã khéo léo thể hiện chủ trương của Đảng là mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Và đúng thời điểm giao thừa Tết Mậu Thân 1968, bài thơ chúc Tết của Bác đã trở thành “hiệu lệnh” mở màn cho chiến dịch. Đêm 29 rạng ngày 30-1-1968 (đêm Giao thừa Tết Mậu Thân), cuộc tổng tiến công và nổi dậy đã diễn ra ở khắp các tỉnh, thành phố, thị xã, thị trấn trên toàn miền Nam. Bộ binh, đặc công, pháo binh, biệt động ta đánh mạnh, đánh trúng các mục tiêu trọng yếu của địch ở Sài Gòn – Gia Định, Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Phan Thiết, Phan Rang, Đà Lạt, Tây Ninh, Bến Tre, Kiết Tường, Định Tường, Gò Công, Biên Hòa, Mỹ Tho, Cần Thơ, Trà Vinh, Châu Đốc, Vĩnh Long, Cà Mau, Sóc Trăng, Rạch Giá, Kiên Giang, Tuyên Đức… Trong đó, tại Sài Gòn – Gia Định, nhiều mục tiêu quan trọng như: Dinh Độc lập, Bộ Tổng Tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Bộ Tư lệnh Hải quân, Sân bay Tân Sơn Nhất, Đài Phát thanh, Tòa Đại sứ Mỹ… đều bị tấn công. Tại Thành phố Huế, quân ta đánh chiếm 39 mục tiêu quan trọng, giải phóng thành phố và chiếm giữ suốt 25 ngày đêm…

  Có thể nói, bài thơ chúc Tết của Bác Hồ là “hiệu lệnh” mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần, ý chí chiến đấu của đồng bào và chiến sĩ cả nước. Thắng lợi trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 đã khắc sâu vào lịch sử dân tộc một bản anh hùng ca bất diệt, buộc đế quốc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, chấm dứt ném bom đánh phá miền Bắc và chấp nhận đàm phán để giải quyết chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 22 Bài Thơ Chúc Tết Của Bác Hồ
 • Lời Chúc Tết Xuân Canh Tý
 • Toàn Văn Phát Biểu Của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng Chúc Tết Lãnh Đạo Và Nguyên Lãnh Đạo Đảng, Nhà Nước, Mttq
 • Tổng Hợp 10+ Mẫu Thư Chúc Tết Khách Hàng Hay Nhất Hiện Nay
 • Thư Chúc Tết Xuân Ất Mùi 2022 Của Chủ Tịch Nước
 • Tiên Tri & Hiệu Triệu Trong Thơ Chúc Tết Của Bác Hồ Xuân 1968

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tin Nhắn Chúc Ngủ Ngon Vui ,dễ Thương
 • 25+ Hình Ảnh Hài Hước Chúc Mừng Sinh Nhật
 • Tổng Hợp 30+ Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Anh Trai Hoặc Em Trai
 • Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Em Trai, Anh Trai Hay Hài Hước Và Ý Nghĩa Nhất • Adayne.vn
 • Những Ký Tự Giáng Sinh Đặc Biệt Đẹp Cho Facebook
 • Tiên tri & hiệu triệu trong thơ chúc tết của Bác Hồ xuân 1968

  Thứ Ba, ngày 13/02/2018

  Nét đặc biệt xuyên suốt các bài thơ chúc Tết của Bác Hồ là thơ Tết vui nhưng là một chủ trương, một hiệu triệu và nhiều bài mang tính tiên tri.

  Bài thơ chúc Tết của Bác Hồ 1968 toát lên tinh thần ấy nhưng nó còn có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn vì chủ trương của Bộ Chính trị, đặc biệt là Hội nghị Bộ Chính trị tháng 12 năm 1967 và Hội nghị Trung ương lần thứ 14 (tháng 1-1968), Bác Hồ chủ trì các cuộc họp này, đã thông qua kế hoạch mở cuộc Tổng công kích – tổng khởi nghĩa trên toàn miền Nam trong tết Mậu Thân 1968. Toàn văn bài thơ như sau:

  Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

  Thắng trận tin vui khắp nước nhà

  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

  Tiến lên!

  Toàn thắng ắt về ta

  (Thơ chúc Tết của Bác Hồ 1968)

  Mở đầu bài thơ, Bác Hồ viết: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”. Năm 1968 là năm đặc biệt quan trọng vì chủ trương của Bộ Chính trị và quân ủy Trung ương đã thành nghị quyết là đánh Mỹ trên toàn miền Nam ngay từ giao thừa Tết Mậu Thân. “Hơn hẳn mấy xuân qua” là chỗ đó. Tinh ý ra, ta sẽ nhận thấy tính chất đặc biệt quan trọng của bài thơ Xuân 1968 và tinh thần chủ đạo của lời hiệu triệu ấy ngay từ câu thơ đầu. Nhưng phía Mỹ Ngụy, dù cơ quan tâm lý chiến có chiết tự đến mấy cũng không thể phát hiện ra tính chất đặc biệt quan trọng của hiệu triệu ấy vì Tết năm nào Bác Hồ cũng đều có thư chúc Tết để củng cố niềm tin cho đồng bào cả hai miền Nam Bắc. Chúng tưởng năm nay cũng có hiệu triệu như mọi năm, nhưng kẻ địch không nhận ra được rằng thơ chúc Tết của Bác Hồ là một chủ trương lớn của riêng một năm. Năm 1968 phải là năm bản lề cho thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Câu thứ hai, Bác viết: “Thắng trận tin vui khắp nước nhà”. Câu thơ là hồi kèn xung trận, một lời tiên tri cho năm 1968, một lời chúc Tết có màu hồng hoa đào và khẳng định một niềm tin cho toàn thể quốc dân đồng bào hai miền Nam Bắc, nhất là lúc đó ở miền Bắc còn có hàng vạn cán bộ miền Nam tập kết đang nóng lòng muốn về lại miền Nam để chiến đấu và xây dựng quê hương.

  Câu thứ ba Bác viết: ”Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ”. Đây là lời cổ vũ, có tính chất kêu gọi và khích lệ động viên làm nức lòng cán bộ và chiến sĩ khi mùa Xuân về trên khắp các mặt trận ở miền Nam và hậu phương bao la của miền Bắc xã hội chủ nghĩa đang chi viện lớn cho chiến trường.

  Câu thứ tư Bác viết: “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”. Với ta, câu thơ kết là một dự báo, một lời hiệu triệu như một khẩu hiệu, một hồi kèn xung trận hừng hực khí thế chiến đấu trong trận đánh cuối cùng. Với cán bộ chiến sĩ ta trên các mặt trận miền Nam và hậu phương miền Bắc xã hội chủ nghĩa, rõ ràng đó là lời Bác khẳng định “Toàn thắng ắt về ta”. Với địch, có mắt cũng như mù. Chúng cứ nghĩ, đây chỉ là lời hiệu triệu chung chung cho không khí Tết. Chúng làm sao biết được ta đã bí mật đến giờ phút cuối cùng để khi trên đài Tiếng nói Việt Nam, đúng phút giao thừa thiêng liêng nhất của dân tộc, khi Bác Hồ đọc hết câu thơ: “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”, tất cả các mặt trận trên toàn miền Nam đều đồng loạt nổ súng tổng tiến công.

  Bác Vũ Kỳ, thư ký cho Bác Hồ kể về phút giao thừa năm 1968 bên cạnh Bác như sau: “… Có tiếng pháo nổ ran tiễn Đinh Mùi đón Mậu Thân. Cùng lúc, từ chiếc đài bán dẫn, lời chúc Tết của Bác Hồ vang lên sang sảng: Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua… Trong căn phòng vắng chỉ có hai người… Khi Đài đọc xong câu cuối của bài thơ “Tiến lên toàn thắng ắt về ta” tôi bỗng nghe Bác nói khẽ: “Giờ này miền Nam đang nổ súng…”. Phải đến gần hết sáng mồng Một Tết Mậu Thân, mới có tin chiến thắng báo cáo Bác Hồ: “Đánh khắp miền Nam”. Ánh mắt Bác rực sáng niềm vui.”

  Xuân Mậu Tuất 2022 đang về. Bên tai tôi như vang lên văng vẳng giọng đọc thơ sang sảng của Bác Hồ năm xưa: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta.

  Hà Nội, Mùa Xuân Mậu Tuất 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thư Chúc Mừng Năm Mới Xuân Mậu Tuất Của Tổng Giám Đốc Cảng Đà Nẵng – Da Nang Port
 • Bánh Sinh Nhật Cho Người Yêu (Bạn Trai/ Gái) Đẹp️✓ Ý Nghĩa✓
 • Lời Chúc Thâm Thúy Của Cô Gái Dành Tặng Người Yêu Cũ, Khi Đi Đám Cưới
 • Chúc Mừng Sinh Nhật – Happy Birthday
 • 42 Hình Ảnh Chúc Mừng Sinh Nhật Bạn Trai, Bạn Gái, Người Yêu
 • Thơ Chúc Tết Của Bác Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Chúc Tết 2022 Cho Người Yêu, Bạn Bè Hay Nhất
 • Những Mẫu Câu Chúc Tết Công Ty Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Mẫu Câu Chúc Năm Mới Gửi Khách Hàng
 • Lời Chúc Tết Doanh Nghiệp Hay Và Ý Nghĩa
 • Lời Chúc Mừng Tết Dương Lịch 2022 Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, Người còn là một nhà thơ lớn. Trong suốt cuộc đời cách mạng của mình Chủ tịch Hồ Chí Minh làm rất nhiều thơ. Bên cạnh tập Nhật ký trong tù và nhiều bài thơ khác của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người còn để lại cho chúng ta những bài thơ chúc Tết với biết bao tình cảm ấm áp thương yêu.

  Đã từ lâu, lặng đi trong thời khắc giao thừa để lắng nghe thơ chúc tết của Bác Hồ đã trở thành tục lệ của đồng bào ta. Từ các cụ già râu tóc bạc phơ đến bầy em nhỏ, tất cả đều cảm thấy lòng lắng dịu khi nghe giọng nói ấm áp, thiết tha  của Người đọc thơ chúc tết. Và cả khi Người không còn nữa, Tết đến mọi nhà vẫn ước mong:

  Thơ chúc Tết của Bác Hồ gửi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài thường khen ngợi thành tích của một nǎm công tác và đề ra nhiệm vụ, phương hướng cho nǎm mới, động viên mọi người phấn khởi hǎng hái tiến lên hoàn thành nhiệm vụ mới. 

  Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tập hợp 22 bài thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nǎm 1942 – 1969 trong tập Hồ Chí Minh “Thơ chúc Tết” do Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh biên soạn.

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN NHÂM NGỌ – 1942

  Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,

  Nǎm cũ qua rồi, chúc nǎm mới:

  Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong !

  Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi !

  Chúc đồng bào ta đoàn kết mau !

  Chúc Việt-minh ta càng tấn tới,

  Chúc toàn quốc ta trong nǎm này

  Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới!

  Nǎm này là nǎm Tết vẻ vang,

  Cách mệnh thành công khắp thế giới.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN BÍNH TUẤT – 1946

  Hỡi các chiến sĩ yêu quí,

    …

      Bao giờ kháng chiến thành công,

      Chúng ta cùng uống một chung rượu đào.

      Tết này ta tạm xa nhau,

      Chắc rằng ta sẽ Tết sau sum vầy.

  Chúc đồng bào:

      Trong nǎm Bính Tuất mới,

      Muôn việc đều tiến tới.

      Kiến quốc mau thành công,

      Kháng chiến mau thắng lợi.

         …

  Việt Nam độc lập muôn nǎm!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN ĐINH HỢI – 1947

  Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió,

  Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông.

  Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến,

  Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng.

  Tiến lên chiến sĩ! Tiến lên đồng bào!

  Sức ta đã mạnh, người ta đã đông.

  Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi!

  Thống nhất độc lập, nhất định thành công!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN MẬU TÝ – 1948

  Nǎm Hợi đã đi qua,

  Nǎm Tý vừa bước tới.

  Gửi lời chúc đồng bào,

  Kháng chiến được thắng lợi;

  Toàn dân đại đoàn kết,

  Cả nước dốc một lòng,

  Thống nhất chắc chắn được,

  Độc lập quyết thành công. .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN KỶ SỬU – 1949

  Kháng chiến lại thêm một nǎm mới,

  Thi đua ái quốc thêm tiến tới.

  Động viên lực lượng và tinh thần,

  Kháng chiến càng thêm mau thắng lợi.

      Người người thi đua.

      Ngành ngành thi đua.

      Ngày ngày thi đua.

      Ta nhất định thắng.

      Địch nhất định thua.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN CANH DẦN – 1950

  Kính chúc đồng bào nǎm mới,

  Mọi người càng thêm phấm khởi,

  Toàn dân xung phong thi đua,

  Đẩy mạnh cuộc chuẩn bị tới,

  Chuyển mau sang tổng phản công,

  Kháng chiến nhất định thắng lợi.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN TÂN MÃO – 1951

  Xuân này kháng chiến đã nǎm xuân,

  Nhiều xuân thắng lợi càng gần thành công.

  Toàn hǎng hái một lòng

  Thi đua chuẩn bị, tổng phản công kịp thời.

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN QUÝ TỴ – 1953

  Mừng nǎm Thìn vừa qua,

  Mừng xuân Tỵ đã tới.

  Mừng phát động nông dân,

  Mừng hậu phương phấn khởi.

  Mừng tiền tuyến toàn quân

  Thi đua chiến thắng mới.

  Mừng toàn dân kết đoàn,

  Mừng kháng chiến thắng lợi.

  Mừng nǎm mới, nhiệm vụ mới,

  Mừng toàn thể chiến sĩ và đồng bào,

  Mừng phe dân chủ hoà bình thế giới.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN NHÂM THÌN – 1952

  Xuân này, xuân nǎm Thìn

  Kháng chiến vừa sáu nǎm

  Trường kỳ và gian khổ

  Chắc thắng trǎm phần trǎm.

  Chiến sĩ thi giết giặc

  Đồng bào thi tǎng gia

  Nǎm mới thi đua mới

  Thắng lợi ắt về ta.

  Mấy câu thành thật nôm na,

  Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN GIÁP NGỌ – 1954

  Nǎm mới, quân dân ta có hai nhiệm vụ rành rành:

  – Đẩy mạnh kháng chiến để giành độc lập tự do

  – Cải cách ruộng đất là công việc rất to

  Dần dần làm cho người cày có ruộng khỏi lo nghèo nàn.

  Quân và dân ta nhất trí kết đoàn,

  Kháng chiến, kiến quốc nhất định hoàn toàn thành công.

  Hoà bình dân chủ thế giới khắp Nam, Bắc, Tây, Đông.

  Nǎm mới, thắng lợi càng mới, thành công càng nhiều.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN BÍNH THÂN – 1956

  Thân ái mấy lời chúc Tết:

  Toàn dân đoàn kết một lòng,

  Miền Bắc thi đua xây dựng,

  Miền Nam giữ vững thành đồng,

  Quyết chí, bền gan phấn đấu,

  Hoà bình, thống nhất thành công.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN KỶ HỢI – 1959

  Chúc mừng đồng bào nǎm mới,

  Đoàn kết thi đua tiến tới,

  Hoàn thành kế hoạch ba nǎm,

  Thống nhất nước nhà thắng lợi.

  .

  THƠ CHUÚCTẾT XUÂN CANH TÝ – 1960

  Mừng Nhà nước ta 15 xuân xanh!

  Mừng Đảng chúng ta 30 tuổi trẻ!

  Chúc đồng bào ta đoàn kết thi đua,

  Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

  Chúc đồng báo ta bền bỉ đấu tranh,

  Thành đồng miền Nam vững bền mạnh mẽ.

  Cả nước một lòng, hǎng hái tiến lên,

  Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN TÂN SỬU – 1961

  Mừng nǎm mới, mừng xuân mới,

  Mừng Việt Nam, mừng thế giới!

  Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh,

  Kế hoạch 5 nǎm thêm phấn khởi.

  Chúc miền Bắc hǎng hái thi đua;

  Chúc miền Nam đoàn kết tiến tới!

  Chúc hoà bình thống nhất thành công!

  Chúc chủ nghĩa xã hội thắng lợi!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN NHÂM DẦN – 1962

  Nǎm Dần, mừng Xuân thế giới,

  Cả nǎm châu phấp phới cờ hồng.

  Chúc miền Bắc thi đua phấn khởi,

  Bốn mùa hoa Duyên-hải, Đại-phong.

  Chúc miền Nam đấu tranh tiến tới,

  Sức triệu người hơn sóng biển Đông.

  Chủ nghĩa xã hội càng thắng lợi,

  Hoà bình thống nhất quyết thành công.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN QUÝ MÃO – 1963

  Mừng nǎm mới,

  Cố gắng mới,

  Tiến bộ mới,

  Chúc Quý Mão là nǎm nhiều thắng lợi!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN GIÁP THÌN – 1964

  Bắc Nam như cội với cành,

  Anh em ruột thịt, đấu tranh một lòng.

  Rồi đây thống nhất thành công,

  Bắc Nam ta lại vui chung một nhà.

  Mấy lời thân ái nôm na,

  Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN ẤT TỴ – 1965

  Chào mừng Ất Tỵ xuân nǎm mới,

  Nhà nước ta vừa tuổi hai mươi,

  Miền Bắc xây dựng đời sống mới vui tươi,

  Miền Nam kháng chiến ngày càng tiến tới,

  Đồng bào hai miền thi đua sôi nổi,

  Đấu tranh anh dũng, cả nước một lòng,

  Chủ nghĩa xã hội ngày càng thắng lợi!

  Hoà bình thống nhất ắt hẳn thành công!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN BÍNH NGỌ – 1966

  Mừng miền Nam rực rỡ chiến công,

  Nhiều Dầu Tiếng, Bầu Bàng, Plei Me, Đà Nẵng.

  Mừng miền Bắc chiến đấu anh hùng,

  Giặc Mỹ leo thang ngày càng thua nặng.

  Đồng bào cả nước đoàn kết một lòng,

  Tiền tuyến hậu phương, toàn dân cố gắng.

  Thi đua sản xuất chiến đấu xung phong,

  Chống Mỹ, cứu nước, ta nhất định thắng.

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN ĐINH MÙI – 1967

  Xuân về xin có một bài ca,

  Gửi chúc đồng bào cả nước ta:

  Chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi,

  Tin mừng thắng trận nở như hoa!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN MẬU THÂN – 1968

  Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,

  Thắng trận tin vui khắp nước nhà,

  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ.

  Tiến lên!

      Toàn thắng ắt về ta!

  .

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN KỶ DẬU – 1969

  Nǎm qua thắng lợi vẻ vang,

  Nǎm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.

  Vì độc lập, vì tự do,

  Đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào.

  Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào,

  Bắc-Nam sum họp, xuân nào vui hơn!

   

  Nguồn: http://bacho.camau.gov.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Hồ Với Thơ Chúc Tết Mừng Xuân Bính Thân
 • 20 Câu Chúc Tết Độc Đáo Cho Năm Ất Mùi
 • Văn Thơ Chúc Tết Bố Mẹ Hay Và Ý Nghĩa
 • Tin Nhắn Giáng Sinh – Tin Nhắn Sms Noel Hay Nhất – Giáng Sinh Việt
 • Tổng Hợp Những Lời Chúc Noel Hài Hước Dành Tặng Người Thân
 • Hai Bài Thơ Bác Hồ Mừng Xuân Mậu Thân 1968

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lời Chúc Ngủ Ngon Cho Người Yêu Ngọt Ngào Và Lãng Mạn Nhất
 • Tổng Hợp Những Câu Chúc Ngủ Ngon Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • 101+ Lời Chúc Sinh Nhật Chồng Yêu Nghĩa Tình Sâu Nặng Bạn Chớ Quên
 • Chào Buổi Sáng, Tôi Chúc Bạn Một Ngày Tốt Lành. Những Lời Chúc Tốt Đẹp Nhất Chào Buổi Sáng
 • Lời Chúc Ngày 20/11 Dành Cho Người Yêu Ngọt Ngào Nhất
 • Cách đây đúng bốn giáp, mùa xuân năm 1968 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc ta. Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 đã làm đảo lộn thế chiến lược của cuộc chiến tranh, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh và ngồi vào bàn đàm phán với ta tại Hội nghị Paris. Mùa xuân năm đó Bác Hồ đã có hai bài thơ mừng xuân.

  Bài thứ nhất: Đó là bài thơ như thường lệ, Bác viết cùng trong bức thư gửi chúc mừng đồng bào và chiến sỹ cả nước ngày 1-1-1968 (Tết Dương lịch). Biết rằng Tết Âm lịch năm đó Bác sẽ không ăn Tết ở nhà nên sáng ngày đầu tiên của Tết Dương lịch Bác đã đi thăm một số nơi vừa bị máy bay Mỹ đánh phá, nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo tổ chức tết cho nhân dân, chú ý quan tâm nhiều đến các gia đình bị nạn. Trong thư gửi đồng bào nhân dịp năm mới Bác đã điểm lại những thắng lợi của quân và dân ta ở cả hai miền trong năm 1967 và mong rằng năm 1968 quân và dân ta thừa thắng xông lên, nhất định giành thắng lợi to lớn hơn nữa. Sau khi gửi lời cảm ơn và chúc mừng nhân dân thế giới và kiều bào ta ở nước ngoài, Người chúc năm mới đồng bào và chiến sỹ ta bằng bài thơ:

  Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua, Thắng trận tin vui khắp nước nhà. Nam-Bắc thi đua đánh giặc Mỹ, Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

  Và ngay buổi chiều ngày 1 Tết Dương lịch đó, do điều kiện sức khỏe nên Bác đã đi nước ngoài dưỡng bệnh. Đáp lời Bác và thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, nhân dân cả nước ta đã nhất tề đứng lên với khẩu hiệu tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng, để mùa xuân này “hơn hẳn mấy xuân qua.”

  Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân đã diễn ra vào thời điểm rất bất ngờ đối với chính quyền Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn. Vào đúng thời điểm Giao thừa của Tết Âm lịch, và bài thơ chúc Tết của Bác đã trở thành hiệu lệnh mở màn cho chiến dịch. Đó là vào đêm ngày 30, rạng ngày 31-1-1968, tức là ngày Một Tết Mậu Thân, suốt từ vĩ tuyến 17 đến Cà Mau, các lực lượng vũ trang quân giải phóng đã bất ngờ tấn công rộng khắp, đồng loạt ở 64 thành phố, thị xã, các sào huyệt và cơ quan đầu não của địch. Tại Sài Gòn, nay là thành phố Hồ Chí Minh, nhiều mục tiêu quan trọng như Dinh Tổng thống ngụy quyền, Bộ Tổng Tham mưu ngụy, Đài phát thanh, Tòa Đại sứ Mỹ,… đều bị tấn công. Tại thành phố Huế, quân ta đánh chiếm 39 mục tiêu quan trọng, giải phóng thành phố và chiếm giữ suốt 25 ngày đêm.

  Ngày Tết ở nước ngoài nhưng lòng Bác từng giờ từng phút hướng về đất nước chờ tin chiến thắng. Đồng chí Vũ Kỳ, Thư ký của Bác sau này kể lại: Đêm Giao thừa năm đó Bác ít ngủ. 5 giờ sáng mồng Một Tết Bác đã ngồi bên bàn đón nhận tin chiến thắng từ trong nước báo sang. Cũng giờ phút đó, được phép của Bộ Chính trị, đồng chí Thư ký thay mặt nhân dân cả nước kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu. Bác rất cảm động, sung sướng, và để ghi lại giây phút hạnh phúc đó Bác nói đồng chí Vũ Kỳ lấy giấy bút viết mấy dòng gửi về nhà. Bác đọc:

  Đã lâu không làm bài thơ nào, (Bác nhắc đồng chí Thư ký đánh dấu phảy xuống dòng. Đồng chí Thư ký hỏi: Thưa Bác là thơ ạ? Bác đọc tiếp:

  Nay lại thử làm xem ra sao, (phảy xuống dòng, Bác nhắc. Đồng chí Thư ký nghĩ: đúng là thơ rồi)

  Lục mãi giấy tờ, vần chửa thấy,

  Bỗng nghe vần “Thắng” vút lên cao! (Bác nhắc đánh dấu (!) ở chữ “Thắng” mà Bác gọi đó là “dấu chấm vui”.

  Bài thơ của Bác chốt ở chữ “Thắng” và là “Bài thơ vần thắng” của Bác Hồ. Đó cũng là bài thơ thứ hai của Bác mừng xuân Mậu Thân 1968.

  Chiến thắng Tết Mậu Thân 1968 đã khắc sâu vào lịch sử dân tộc một bản anh hùng ca bất diệt. Chiến thắng đó đã làm rung chuyển nước Mỹ, làm cho phong trào phản chiến của nhân dân Mỹ lên cao. Trong tình thế đó Mỹ phải xuống thang chiến tranh, rút dần quân viễn chinh ra khỏi miền Nam, chấp nhận nhượng bộ để có thể chấm dứt chiến tranh trong danh dự. Ngày 31-3-1968, Tổng thống Mỹ Johnson phải tuyên bố đơn phương ngừng đánh phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận đàm phán với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là bước nhượng bộ rất lớn của Mỹ. Và ngày 10-5-1968, cuộc đàm phán đã bắt đầu được thực hiện tại Pari, Thủ đô nước Pháp.

  Với những ý nghĩa đó, mùa xuân Mậu Thân 1968 đã thực sự trở thành mùa xuân đáng ghi nhớ trong lịch sử dân tộc ta nói chung và đặc biệt là lịch sử cuộc kháng chiến cứu nước nói riêng – một mùa xuân “Hơn hẳn” những mùa xuân trước đó. Nói về ý nghĩa của chiến dịch Mậu Thân 1968, trong bức điện gửi Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Bác Hồ viết: “Thắng lợi đầu xuân của quân và dân miền Nam đã đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta đến một tình thế mới rất có lợi! Không có gì cứu vãn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai.”

  Đó cũng là ý nghĩa những vần thơ “Thắng” của Bác Hồ ca ngợi chiến công oanh liệt của chủ nghĩa yêu nước và sức mạnh đoàn kết, quyết chiến quyết thắng, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới hoà bình thống nhất Tổ quốc của nhân dân Việt Nam, vào thời khắc Giao thừa năm mới Mậu Thân 48 năm trước.

  Việt Hải

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Quà Tặng Sinh Nhật Ý Nghĩa Cho Ông Bà (Năm 2022)
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Cho Người Yêu Hay Nhất
 • Tổng Hợp Những Câu Chúc Ý Nghĩa Nhân Ngày Của Mẹ
 • 999+ Lời Chúc Mừng Năm Mới Tết Tân Sửu 2022 Hay & Ý Nghĩa Nhất
 • 22 Bài Thơ Chúc Tết Của Bác Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • “hiệu Lệnh” Của Bác Hồ Trong Bài Thơ Chúc Tết Mậu Thân 1968
 • Nhớ Bài Thơ Chúc Tết Mậu Thân 1968 Của Bác Hồ
 • Thư Chúc Tết Mậu Tuất Năm 2022
 • Lời Chúc Tết 2022, Lời Chúc Năm Mới, Câu Chúc Năm Mới 2022
 • Thư Chúc Tết Xuân Bính Thân 2022
 •  

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết năm 1968

  Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, Người còn là một nhà thơ lớn. Trong suốt cuộc đời cách mạng của mình Chủ tịch Hồ Chí Minh làm rất nhiều thơ.

  Bên cạnh tập Nhật ký trong tù và nhiều bài thơ khác của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người còn để lại cho chúng ta những bài thơ chúc Tết với biết bao tình cảm ấm áp thương yêu.

  Đã từ lâu, lặng đi trong thời khắc giao thừa để lắng nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ đã trở thành tục lệ của đồng bào ta. Từ các cụ già râu tóc bạc phơ đến bầy em nhỏ, tất cả đều cảm thấy lòng lắng dịu khi nghe giọng nói ấm áp, thiết tha  của Người đọc thơ chúc tết. Và cả khi Người không còn nữa, Tết đến mọi nhà vẫn ước mong:

    Bác ơi!

  Tết đến. Giao thừa đó

  Vẫn đón nghe thơ Bác mọi lần

  Ríu rít đàn em vui pháo nổ

  Tưởng nghìn tay Bác vỗ sang Xuân …

                                                   (Tố Hữu)

  Thơ chúc Tết của Bác Hồ gửi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài thường khen ngợi thành tích của một nǎm công tác và đề ra nhiệm vụ, phương hướng cho nǎm mới, động viên mọi người phấn khởi hǎng hái tiến lên hoàn thành nhiệm vụ mới.

  Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tập hợp 22 bài thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nǎm 1942 – 1969

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN NHÂM NGỌ – 1942

  Tháng ngày thấm thoát chóng như thoi,

  Nǎm cũ qua rồi, chúc nǎm mới:

  Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong!

  Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi!

  Chúc đồng bào ta đoàn kết mau!

  Chúc Việt-minh ta càng tấn tới,

  Chúc toàn quốc ta trong nǎm này

  Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới!

  Nǎm này là nǎm Tết vẻ vang,

  Cách mệnh thành công khắp thế giới.

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN BÍNH TUẤT – 1946

  Hỡi các chiến sĩ yêu quí,

    …

  Bao giờ kháng chiến thành công,

  Chúng ta cùng uống một chung rượu đào.

  Tết này ta tạm xa nhau,

  Chắc rằng ta sẽ Tết sau sum vầy.

  Chúc đồng bào:

      Trong nǎm Bính Tuất mới,

      Muôn việc đều tiến tới.

      Kiến quốc mau thành công,

      Kháng chiến mau thắng lợi.

         …

  Việt Nam độc lập muôn nǎm!

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN ĐINH HỢI – 1947

  Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió,

  Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông.

  Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến,

  Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng.

  Tiến lên chiến sĩ! Tiến lên đồng bào!

  Sức ta đã mạnh, người ta đã đông.

  Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi!

  Thống nhất độc lập, nhất định thành công!

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN MẬU TÝ – 1948

  Nǎm Hợi đã đi qua,

  Nǎm Tý vừa bước tới.

  Gửi lời chúc đồng bào,

  Kháng chiến được thắng lợi;

  Toàn dân đại đoàn kết,

  Cả nước dốc một lòng,

  Thống nhất chắc chắn được,

  Độc lập quyết thành công.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN KỶ SỬU – 1949

  Kháng chiến lại thêm một nǎm mới,

  Thi đua ái quốc thêm tiến tới.

  Động viên lực lượng và tinh thần,

  Kháng chiến càng thêm mau thắng lợi.

      Người người thi đua.

      Ngành ngành thi đua.

      Ngày ngày thi đua.

      Ta nhất định thắng.

      Địch nhất định thua.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN CANH DẦN – 1950

  Kính chúc đồng bào nǎm mới,

  Mọi người càng thêm phấm khởi,

  Toàn dân xung phong thi đua,

  Đẩy mạnh cuộc chuẩn bị tới,

  Chuyển mau sang tổng phản công,

  Kháng chiến nhất định thắng lợi.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN TÂN MÃO – 1951

  Xuân này kháng chiến đã nǎm Xuân,

  Nhiều xuân thắng lợi càng gần thành công.

  Toàn hǎng hái một lòng

  Thi đua chuẩn bị, tổng phản công kịp thời.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN QUÝ TỴ – 1953

  Mừng nǎm Thìn vừa qua,

  Mừng xuân Tỵ đã tới.

  Mừng phát động nông dân,

  Mừng hậu phương phấn khởi.

  Mừng tiền tuyến toàn quân

  Thi đua chiến thắng mới.

  Mừng toàn dân kết đoàn,

  Mừng kháng chiến thắng lợi.

  Mừng nǎm mới, nhiệm vụ mới,

  Mừng toàn thể chiến sĩ và đồng bào,

  Mừng phe dân chủ hoà bình thế giới.

   

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN NHÂM THÌN – 1952

  Xuân này, Xuân nǎm Thìn

  Kháng chiến vừa sáu nǎm

  Trường kỳ và gian khổ

  Chắc thắng trǎm phần trǎm.

  Chiến sĩ thi giết giặc

  Đồng bào thi tǎng gia

  Nǎm mới thi đua mới

  Thắng lợi ắt về ta.

  Mấy câu thành thật nôm na,

  Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN GIÁP NGỌ – 1954

  Nǎm mới, quân dân ta có hai nhiệm vụ rành rành:

  – Đẩy mạnh kháng chiến để giành độc lập tự do

  – Cải cách ruộng đất là công việc rất to

  Dần dần làm cho người cày có ruộng khỏi lo nghèo nàn.

  Quân và dân ta nhất trí kết đoàn,

  Kháng chiến, kiến quốc nhất định hoàn toàn thành công.

  Hoà bình dân chủ thế giới khắp Nam, Bắc, Tây, Đông.

  Nǎm mới, thắng lợi càng mới, thành công càng nhiều.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN BÍNH THÂN – 1956

  Thân ái mấy lời chúc Tết:

  Toàn dân đoàn kết một lòng,

  Miền Bắc thi đua xây dựng,

  Miền Nam giữ vững thành đồng,

  Quyết chí, bền gan phấn đấu,

  Hoà bình, thống nhất thành công.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN KỶ HỢI – 1959

  Chúc mừng đồng bào nǎm mới,

  Đoàn kết thi đua tiến tới,

  Hoàn thành kế hoạch ba nǎm,

  Thống nhất nước nhà thắng lợi.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN CANH TÝ – 1960

  Mừng Nhà nước ta 15 Xuân xanh!

  Mừng Đảng chúng ta 30 tuổi trẻ!

  Chúc đồng bào ta đoàn kết thi đua,

  Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

  Chúc đồng báo ta bền bỉ đấu tranh,

  Thành đồng miền Nam vững bền mạnh mẽ.

  Cả nước một lòng, hǎng hái tiến lên,

  Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ!

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN TÂN SỬU – 1961

  Mừng nǎm mới, mừng Xuân mới,

  Mừng Việt Nam, mừng thế giới!

  Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh,

  Kế hoạch 5 nǎm thêm phấn khởi.

  Chúc miền Bắc hǎng hái thi đua;

  Chúc miền Nam đoàn kết tiến tới!

  Chúc hoà bình thống nhất thành công!

  Chúc chủ nghĩa xã hội thắng lợi!

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN NHÂM DẦN – 1962

  Nǎm Dần, mừng Xuân thế giới,

  Cả nǎm châu phấp phới cờ hồng.

  Chúc miền Bắc thi đua phấn khởi,

  Bốn mùa hoa Duyên-hải, Đại-phong.

  Chúc miền Nam đấu tranh tiến tới,

  Sức triệu người hơn sóng biển Đông.

  Chủ nghĩa xã hội càng thắng lợi,

  Hoà bình thống nhất quyết thành công.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN QUÝ MÃO – 1963

  Mừng nǎm mới,

  Cố gắng mới,

  Tiến bộ mới,

  Chúc Quý Mão là nǎm nhiều thắng lợi!

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN GIÁP THÌN – 1964

  Bắc Nam như cội với cành,

  Anh em ruột thịt, đấu tranh một lòng.

  Rồi đây thống nhất thành công,

  Bắc Nam ta lại vui chung một nhà.

  Mấy lời thân ái nôm na,

  Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN ẤT TỴ – 1965

  Chào mừng Ất Tỵ Xuân nǎm mới,

  Nhà nước ta vừa tuổi hai mươi,

  Miền Bắc xây dựng đời sống mới vui tươi,

  Miền Nam kháng chiến ngày càng tiến tới,

  Đồng bào hai miền thi đua sôi nổi,

  Đấu tranh anh dũng, cả nước một lòng,

  Chủ nghĩa xã hội ngày càng thắng lợi!

  Hoà bình thống nhất ắt hẳn thành công!

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN BÍNH NGỌ – 1966

  Mừng miền Nam rực rỡ chiến công,

  Nhiều Dầu Tiếng, Bầu Bàng, Plei Me, Đà Nẵng.

  Mừng miền Bắc chiến đấu anh hùng,

  Giặc Mỹ leo thang ngày càng thua nặng.

  Đồng bào cả nước đoàn kết một lòng,

  Tiền tuyến hậu phương, toàn dân cố gắng.

  Thi đua sản xuất chiến đấu xung phong,

  Chống Mỹ, cứu nước, ta nhất định thắng.

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN ĐINH MÙI – 1967

  Xuân về xin có một bài ca,

  Gửi chúc đồng bào cả nước ta:

  Chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi,

  Tin mừng thắng trận nở như hoa!

   

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN MẬU THÂN – 1968

  Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,

  Thắng trận tin vui khắp nước nhà,

  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ.

  Tiến lên!

  Toàn thắng ắt về ta!

  THƠ CHÚC TẾT XUÂN KỶ DẬU – 1969

  Năm qua thắng lợi vẻ vang

  Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

  Vì độc lập, vì tự do

  Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

  Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào.

  Bắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn./.

  Kim Yến (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Chúc Tết Xuân Canh Tý
 • Toàn Văn Phát Biểu Của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng Chúc Tết Lãnh Đạo Và Nguyên Lãnh Đạo Đảng, Nhà Nước, Mttq
 • Tổng Hợp 10+ Mẫu Thư Chúc Tết Khách Hàng Hay Nhất Hiện Nay
 • Thư Chúc Tết Xuân Ất Mùi 2022 Của Chủ Tịch Nước
 • Tin Nhan Chuc Ngu Ngon, Tin Nhắn Sms Xếp Hình Chúc Ngủ Ngon
 • Danh Ngôn Của Bác Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Chào Buổi Sáng
 • Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện
 • Những Câu Nói Hay Về Cầu Nguyện: 30+ Danh Ngôn
 • Tầm Quan Trọng Của Việc Cầu Nguyện Buổi Tối
 • 14 Câu Nói Của Phật Tổ, Đọc Xong Tỉnh Ngộ Khỏi Cơn U Mê
 • 2. 100 Lời dạy của Khổng Tử, Lão Tử, Tào Tháo và Trang Tử giúp bạn thay đổi cuộc sống mở rộng tấm lòng

  4. 18/12/2019 · Đăng ký và cập nhật những thông tin mới nhất của truyền hình Ninh Bình.

  5. Gương mặt phúc hậu, dịu hiền, một tay cầm bút, một tay để trên trán, Bác như đang suy nghĩ đăm chiêu.

  8. Nhất là đối với đồng bào miền Nam, họ hy sinh chiến đấu để được độc lập, thống nhất và cũng là để được gặp Bác cho toại nguyện.

  14. Hồ Chủ tịch là lãnh tụ cách mạng vô sản kiệt xuất, một chiến sĩ cộng sản lão thành, Danh nhân văn hóa của thế giới.

  17. 01/01/2014 Thuy Lee Danh ngôn Cần kiệm, Danh ngôn Chân lý, Danh ngôn Đạo đức, Danh ngôn Giáo dục, Danh ngôn Hồ Chí Minh, Danh ngôn Lịch sử, Danh ngôn Liêm khiết, Danh ngôn Lời nói – Việc làm, Danh ngôn Nhân cách, Danh ngôn Sống đẹp, Danh ngôn Tính cách Bác Hồ.

  19. Hãy trình bày lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch của Bác Hồ Trong bao nhiêu con đường có thể – Khám phá bài viết Hãy trình bày lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch của Bác Hồ hay nhất.

  20. (ĐCSVN) – Trong suốt cuộc đời của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có rất nhiều tên gọi, bí danh hay bút danh khác nhau.

  22. Cùng tìm hiểu bài soạn văn Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh ở ngữ văn lớp 12 nêu những nét chính về quan điểm sáng tác văn học, nghệ thuật của Hồ Chí Minh.

  23. Những câu danh ngôn ngắn gọn mà ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống của mỗi người.

  25. Sau khi Thế Chiến Thứ Hai chấm dứt, có một nhà đại bác học được toàn thế giới ca ngợi về một phương trình lừng danh nhất của Khoa Học, đó là phương trình cho biết năng lượng của vật chất: E=mc 2.

  26. Bài văn Cảm nghĩ của em về Bác Hồ Bác Hồ lãnh tụ vĩ đại của nhân dân VN, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

  27. Văn chương, lời nói của người xưa, bác không chịu sửa đổi, cứ để nguyên nước sơn láng.

  32. DANH NGÔN VỀ SÁCH CỦA BÁC HỒ Được đăng bởi thu vien huyen ue son vào lúc 00:55.

  33. Danh ngôn thế giới là những những câu nói hay và nghĩa sâu sắc được đúc kết từ kinh nghiệm sống của các danh nhân thế giới.

  39. Người luôn dành tình cảm quan tâm đặc biết đối với thế hệ trẻ của đất nước.

  40. – Chia sẻ bài viết [Văn mẫu học sinh] Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh mới nhất.

  42. Bài Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng giúp các em hiểu hơn về lối sống giản dị của Bác Hồ trong cuộc sống sinh hoạt, trong quan hệ với mọi người, qua đó thấy được lối sống tốt đẹp, nhân cách đáng trân trọng của Bác – vị cha già dân tộc.

  46. Điều đó thể hiện rõ trong đoạn mở đầu được viết rất cao tay: vừa khéo léo vừa kiên quyết lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Bình Yên: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Hay Của Albert Einstein: 50+ Danh Ngôn Hay
 • 16 Câu Nói Thâm Thúy Của Người Do Thái Về Cuộc Đời Có Thể Giúp Bạn Sống Khôn Ngoan Hơn :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Những Câu Nói Hay Về Ý Chí Trong Cuộc Sống: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Hay Về Yêu Thương: 150+ Danh Ngôn Hay
 • Phân Tích Câu Nói Của Bác Hồ, Chữ Tài Và Đức Trong Câu Nói Của Bác Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đức Tính Giản Dị Của Bác Qua Một Số Bài Thơ
 • Đề Tài Một Vài Kinh Nghiệm Lồng Ghép Ca Dao, Tục Ngữ Tạo Hứng Thú Học Tập Cho Học Sinh Ở Môn Địa Lí Thcs
 • Cảm Thức Của Một Nhà Thơ Về Sự Hi Sinh Cho Tổ Quốc
 • Chiếc Nón Lá Trong Đời Sống Văn Hóa Của Người Việt
 • Duyên Dáng Nón Lá Việt Nam
 • Phân tích câu nói của Bác Hồ

  2238 lượt xem

  Trong một cuộc nói chuyện với học sinh, Bác Hồ có dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”. Bạn hiểu thế nào về lời dạy trên?

  Một hôm, tôi đã có duyên được gặp một người thầy tên là Lương Phúc Bình, thầy đã gần 70 tuổi, trước đây thời trai trẻ là sinh viên học trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, là sư phụ dạy võ của thầy tôi. Trong bữa ăn đã được sư phụ phân tích câu nói của Bác Hồ.

  Thầy Lương Phúc Bình nói, cháu à câu nói của Bác Hồ ẩn ý rất sâu sắc mà những người bình thường chỉ hiểu một phần nghĩa nhỏ của nó, trong khi nội hàm của nó sẽ chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc lắm.

  TÀI ở đây là trình độ, tài năng, giỏi giang, có những kỹ năng giỏi để tổ chức có thể sử dụng, để dùng được cho một mục đích, một lý tưởng. VÍ dụ: Giỏi võ, bắn súng hai tay như một, như ông Tạ Đình Đề đã được CIA đào tạo thành sát thủ chuyên đi ám sát. Giai thoại này đã được chính ông TS. Dương Thanh Biểu – Nguyên phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao viết trên một tờ báo với nội dung sau.

  * TS. Dương Thanh Biểu – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có viết một bài như sau về con Người Tạ Đình Đề với đoạn như sau:

  Con người huyền thoại.

  Cuộc đời có những khúc quanh kỳ lạ. Đối với tôi, ông Tạ Đình Đề là một thần tượng, một người anh hùng đã in sâu vào tâm trí thời trẻ của tôi. Có thể nói tên tuổi và con người ông Tạ Đình Đề từ lâu đã là huyền thoại, hầu như ít nhiều ai cũng từng một lần nghe kể. Nhưng hấp dẫn và thú vị nhất có lẽ là chuyện ông được kẻ địch cử đi ám sát Bác Hồ nhưng được Bác cảm hóa rồi trở thành cận vệ cho Bác.

  Chuyện kể rằng hôm ấy, Bác đã ngồi vào bàn ăn cơm nhưng chưa dùng vội mà quay sang nói với đồng chí bảo vệ thật to rằng cho Bác xin thêm đôi đũa và cái bát (chén) vì hôm nay Bác có khách. Dù ngạc nhiên nhưng đồng chí bảo vệ vẫn mang bát đũa ra đặt lên bàn, đoạn hỏi: “Thưa Bác, sao khách vẫn chưa đến à?”. Bác điềm nhiên trả lời: “Vị khách đã đến lâu rồi nhưng các chú không biết để tiếp đón đấy thôi”. Rồi Bác hướng mắt về phía buồng ngủ nói to: “Xin mời chú Tạ Đình Đề xuống xơi cơm với Bác!”…

  Bỗng nhanh như chớp, một người từ tầng hai nhảy xuống đất, lách nhanh vào phòng ăn và đứng ngay trước mặt Bác. Các chiến sĩ bảo vệ thủ thế, sẵn sàng đối phó để bảo vệ Bác nhưng Bác khoát tay rồi mỉm cười thân thiện với vị khách đặc biệt: “Trông chú dạo này già dặn hơn trước nhiều song có phần gầy và đen hơn lúc mới ra trường. Chắc chú vất vả lắm?”… Nhìn ánh mắt nhân từ, bao dung của Bác, vị khách lễ phép đáp: “Thưa Bác, trước hết cháu xin bày tỏ lòng khâm phục của cháu đối với Bác… Cháu xin hứa chấm dứt công việc của địch giao cho và xin phục tùng dưới sự điều hành, sai bảo của Bác”.

  Từ đó, ông Tạ Đình Đề trở thành người cận vệ trung thành của Bác – một trường hợp đổi vai kỳ diệu trong lịch sử nước ta.

  ĐỨC ở đây chúng ta thường hiểu là ĐẠO ĐỨC, người có đạo đức là người tốt. Ý câu nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Chúng ta thường hiểu là người có TÀI mà là người không có đạo đức (là người tốt) thì cũng là người vô dụng. Vô dụng có nghĩa là không được giao phó, được phân công các công việc của tổ chức đang cần.

  Nhưng thực chất nếu có Tài năng, có đạo đức là người tốt mà tổ chức giao phó thì cũng khó mà làm được, vì họ chỉ có đạo đức, chỉ tốt thôi vẫn chưa đủ sức mạnh để vượt qua những khó khăn thử thách, đôi khi phải hy sinh tính mạng của bản thân. Vì khi đó họ vẫn chưa đủ niềm tin hay niềm tin chưa đủ lớn vào tổ chức đó. Dẫn đến nếu công việc mà có giao phó cho họ cũng không hoàn thành được, khó hoàn thành, và hoàn thành tốt được vì họ thiếu một cái ĐỨC đó chính là ĐỨC TIN. Có ĐỨC TIN thì họ có thể bỏ tất cả để theo tổ chức, có thể tử vì ĐẠO, có thể hy sinh mọi thứ, để hy vọng giành được những điều chưa bao giờ họ nhìn thấy, họ chỉ cần có mỗi ĐỨC TIN là trên hết.

  Có thể lấy một ví dụ cụ thể, những kẻ hồi giáo cực đoan sẵn sàng cướp máy nay để đâm vào toà tháp đôi (Trung tâm thương mại thế giới) vào ngày 11/9/2001, thì tại sao chúng lại làm được vì chúng có tài năng về võ thuật, kỹ thuật điều khiển máy bay, gan dạ, sử dụng vũ khí giỏi,…. Thế nhưng có những thứ TÀI năng trên mà không có ĐỨC tin vào đạo của chúng là phải trả thù nước Mỹ dù có chết thì họ cũng sẽ được lên thiên đàng, thì đối với chúng ta khác ĐẠO thì làm sao hiểu được triết lý ĐỨC TIN của họ để sẵn sàng hy sinh tính mạng, bằng mọi cách thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ mà tổ chức của họ giao phó. Mặc dù việc đó là vô cùng khó khăn, thế thì điều gì giúp họ có niềm tin mạnh mẽ và lớn vậy vì họ có ĐỨC TIN quá lớn vào tổ chức và lý tưởng của họ mà thôi.

  Thầy dạy võ của tôi cũng từng nói con người muốn làm được việc gì phải hộ tụ cả 3 điều: Tín Tâm, Hằng Tâm, Nhẫn Nại Tâm.

  ĐỨC TIN sẽ bao chùm, sẽ chứa từ ĐẠO ĐỨC, giống như một tập xác định số thực sẽ chứa tập xác định số nguyên. Đức tin được ví như cái mâm, còn đạo Đức là cái bát, cái đĩa,… nằm trong cái mâm đó. Vì khi con người khi có ĐỨC TIN sẽ trở thành người tốt, có đạo Đức, và sẽ làm được mọi việc mà tổ chức giao phó dù gặp muôn trùng khó khăn trở ngại. Vì khi họ có ĐỨC TIN thì họ sẽ tin rằng, họ được dẫn dắt bởi một con người tài năng xuất chúng sẽ vạch ra đường lối đúng, con đường đúng hay chúng ta hay gọi là ĐẠO. Chỉ có ĐẠO mới dẫn dắt chúng ta đến đích. Đến thành công, đến giải phóng dân tộc. Chẳng hạn, ví dụ: Như Bác Hồ buôn ba khắp năm châu bốn bể, tài sản không có gì chỉ có lý tưởng, có đường lối, nếu như họ không tin thì làm sao lại theo, để chiến đấu với giặc ngoại xâm, thù trong giặc ngoài, có khi họ phải hy sinh thân mình để giành lấy độc lập dân tộc.

  Tuy nhiên nếu mà con đường, hay đường lối mà người dẫn đầu sai hướng, tiêu cực, cực đoan thì người có ĐỨC TIN vào người  đó cũng sẽ đi theo như vậy và làm sai như vậy, ở trong cộng đồng có đức tin sai thì họ vẫn nghĩ họ là những người tốt, có đạo Đức.

  Câu nói ở vế thứ hai “Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó” thì cũng giải thích với ý như vậy. Chúng ta vẫn thường nghe câu “Lòng nhiệt tình cộng với sự ngu dốt bằng sự phá hoại”.

  Thầy dạy võ của tôi cũng từng nói rằng: Nếu một người bị mù, mà cuối đời vẫn bị mù và không biết mình bị mù thì đến khi chết họ vẫn cảm thấy SƯỚNG vì họ nghĩ mình sáng mắt. Bởi lẽ con người ta sống thấy SƯỚNG là đó cảm giác mang lại, còn mọi thứ chúng ta làm, chúng ta sờ, chúng ta ăn,… vẫn vậy.

  Nếu chúng ta bị mù mà chẳng may cuối đời có duyên gặp người sáng mắt, thì ta mới hiểu ra rằng cả đời ta đã bị mù mất rồi.

  Người sáng mắt thực chất là hiểu biết một lĩnh vực nào đó và họ giúp chúng ta bằng cách nói ra, giải thích, hướng dẫn cho chúng ta hiểu rõ, chỉ cho ta cách đi, con đường đi đúng. Còn chúng ta phải tự thân, tự trải nghiệm mới hiểu được. Giống như ta bị mù như là ta đeo cặp kính tối màu, người hiểu biết và sáng mắt chỉ làm một việc là kéo kính dâm ra xa khỏi tầm mắt chúng ta, thì ta sẽ nhìn thấy bầu trời rộng lớn.

  Đôi điều nghe được từ các bậc tiền bối, các sư phụ trong giới võ thuật có vốn hiểu biết uyên bác. Hôm nay xin được chia sẻ để anh em, bạn bè, cùng tham khảo, biết đâu nó đúng thì lại là tốt cho chúng ta để ta có thể giác ngộ ra những sự việc khác trong cuộc sống.

  Cà phê ngẫu hứng, muốn chia sẻ cùng mọi người những thứ mình được nghe và trải nghiệm trong cuộc sống.

  Trân trọng cảm ơn những bạn đọc!

  1. Đạo con đường không lối: http://nguyenanhngoc.vn/dao-con-duong-khong-loi/bv/34

  2. Phiến luận về Chuyên gia: http://nguyenanhngoc.vn/phien-luan-ve-chuyen-gia/bv/40

  3. Câu tục ngữ “Giàu vì bạn, sang vì vợ” liệu có bị đọc sai phải chăng nguyên gốc của nó là “Giàu vì bản, sang vì vở”: http://nguyenanhngoc.vn/cau-tuc-ngu-giau-vi-ban-sang-vi-vo-lieu-co-bi-doc-sai-phai-chang-nguyen-goc-cua-no-la-giau-vi-ban-sang-vi-vo-/bv/50

  4. Chương trình ngoại khóa đi lễ chùa Dư Hàng: http://nguyenanhngoc.vn/chuong-trinh-ngoai-khoa-di-le-chua-du-hang/bv/35

  5. Giác ngộ: http://nguyenanhngoc.vn/giac-ngo/bv/45

  Xin chân thành cảm ơn quý độc giả ! 

  * ThS Nguyễn Ánh Ngọc – Phó Giám đốc công ty PITSCO; Chuyên gia Tư vấn định hướng; Hotline: 0988.318.318

  – Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008264769991 

  – Fanpage #ChuyengiaTuvanDinhhuong 

  – Website http://nguyenanhngoc.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chủ Tịch Hồ Chí Minh Nói Về “Tài” Và “Đức”
 • Mẹ Của Tình Yêu Thương Và Sự Hy Sinh
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Mẹ (Phần 5)
 • Một Số Câu Ca Dao Về Sự Thủy Chung, Nghĩa Tình Của Vợ Chồng
 • Thắm Nghĩa Đồng Bào Trong Cuộc Chiến Chống Dịch Covid
 • Bác Hồ Với Thơ Chúc Tết Mừng Xuân Bính Thân

  --- Bài mới hơn ---

 • Thơ Chúc Tết Của Bác Hồ
 • Những Câu Chúc Tết 2022 Cho Người Yêu, Bạn Bè Hay Nhất
 • Những Mẫu Câu Chúc Tết Công Ty Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Mẫu Câu Chúc Năm Mới Gửi Khách Hàng
 • Lời Chúc Tết Doanh Nghiệp Hay Và Ý Nghĩa
 • Ngày đăng:03-02-2016

  Thân ái mấy lời chúc Tết:

  Toàn dân đoàn kết một lòng,

  Miền Bắc thi đua xây dựng,

  Miền Nam giữ vững thành đồng,

  Quyết chí, bền gan phấn đấu,

                                                            Hòa bình, thống nhất thành công 

   

  Quyết chí, bền gan phấn đấu

  Hơn một tháng trước Tết Nguyên đán Ất Mùi – 1955, Bác, Trung ương Đảng, Chính phủ từ Việt Bắc đã trở về Hà Nội sau những năm tháng kháng chiến trường kỳ. Tết đến, Bác có thư Chúc mừng năm mới mang tinh thần mới. Trong thư có đôi câu đối, có lẽ thay cho thơ: “Năm mới, với tinh thần và cố gắng mới, chúng ta quyết làm trọng nhiệm vụ để tranh lấy thắng lợi mới trong công cuộc hòa bình. Vậy có câu đối Tết nôm na:

  Hòa bình, Thống nhất, Độc lập, Dân chủ – Tam dương khai thái.

  Đoàn kết, Thi đua, Tăng gia, Tiết kiệm – Ngũ phúc lâm môn” (2)

  Cuối năm 1955, chuẩn bị bước sang năm mới Bính Thân – 1956, Bác có Lời kêu gọi đồng bào nông dân thi đua sản xuất và tiết kiệm năm 1956: “Để đẩy mạnh việc củng cố miền Bắc, làm cơ sở cho công cuộc đấu tranh thống nhât nước nhà, Chính phủ sẽ thi hành kế hoạch khôi phục kinh tế năm 1956 bao gồm nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp, giao thông vận tải; nhưng sản xuất nông nghiệp là chủ yếu… Kế hoạch sản xuất và tiết kiệm của chúng ta nhất định thực hiện được” (3).

  Ngày đầu năm mới 1956 và Tết Nguyên đán Bính Thân – 1956, Bác gửi Lời chúc mừng năm mớiThơ chúc mừng năm mới, Bác thay mặt Đảng và Chính phủ: “thân ái chúc tất cả mọi người năm mới đoàn kết, vui vẻ, mạnh khỏe, cố gắng và tiến bộ” (4), Bác khẳng định: “Chúng ta đã chiến đấu trường kỳ và gian khổ mới có thắng lợi như ngày nay. Trong cuộc đấu tranh chính trị gay go, phức tạp, để củng cố và phát triển thắng lợi ấy, để giữ vững hòa bình, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập và dân chủ trong cả nước, chúng ta quyết không sợ khó khăn nào, không ngại cố gắng nào. Cho nên chúng ta nhất định thắng lợi”(5). Thơ chúc mừng năm mới cùng chung tinh thần như Bác khẳng định trong Lời chúc mừng năm mới:

  Thân ái mấy lời chúc Tết:

  Toàn dân đoàn kết một lòng,

  Miền Bắc thi đua xây dựng,

  Miền Nam giữ vững thành đồng,

  Quyết chí, bền gan phấn đấu,

  Hòa bình, thống nhất thành công.

  Đất nước tạm thời chia cắt làm hai miền. Nhiệm vụ hai miền khác nhau, Bác chúc:

  Miền Bắc thi đua xây dựng,

  Miền Nam giữ vững thành đồng,

  Miền Bắc xây dựng cơ sở vật chất, từng bước tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm cơ sở vững chắc cho miền Nam đấu tranh đánh đuổi quân thù, giữ vững Thành đồng Tổ quốc. Việc thực hiện hai nhiệm vụ Bác gói gọn bằng hai từ thi đua giữ vững.

  Tuy nhiệm vụ hai miền khác nhau, nhưng cùng một mục tiêu đấu tranh thống nhất đất nước.

  Để thực hiện hai nhiệm vụ, Bác vừa chúc vừa kêu gọi:

  – Toàn dân đoàn kết một lòng

  – Quyết chí, bền gan phấn đấu

  Đoàn kết đã trở thành truyền thống của dân tộc, chỉ cần phát huy. Tinh thần và tư tưởng chủ đạo của bài thơ đọng lại và toát ra ở hai câu cuối:

  Quyết chí, bền gan phấn đấu,

  Hòa bình, thống nhất thành công.

  Bài thơ 6 câu, mỗi câu 6 chữ súc tích với lời chúc thân ái tràn đầy tình cảm, thấm lòng người, động viên, cổ vũ, kêu gọi Toàn dân đoàn kết một lòng, Quyết chí, bền gan phấn đấu.

  Lần đầu tiên trong thơ chúc Tết, Bác dùng 2 chữ Thân ái – Bác hòa làm một với toàn dân. 

                Việt Hà – Phòng Tuyên truyền  

  1.Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.10, tr.236.

  2. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.9, tr.281.

  3,4. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.10, tr.212-214, 231

  5. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.10, tr.235.                    

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Câu Chúc Tết Độc Đáo Cho Năm Ất Mùi
 • Văn Thơ Chúc Tết Bố Mẹ Hay Và Ý Nghĩa
 • Tin Nhắn Giáng Sinh – Tin Nhắn Sms Noel Hay Nhất – Giáng Sinh Việt
 • Tổng Hợp Những Lời Chúc Noel Hài Hước Dành Tặng Người Thân
 • Tin Nhắn Xếp Hình Chúc Tết 2022 Đẹp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100