Nguyễn Duy Nhiên Tuyển Dịch

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Thích Nội Dung Và Ý Nghĩa Của Câu Nói Học
 • Tổng Hợp 2136 Câu Danh Ngôn Tiếng Anh (Work Quotes) Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 21)
 • Tổng Hợp 2136 Câu Danh Ngôn Tiếng Anh (Work Quotes) Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 19)
 • Tổng Hợp 2136 Câu Danh Ngôn Tiếng Anh (Work Quotes) Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 17)
 • Tổng Hợp 2136 Câu Danh Ngôn Tiếng Anh (Work Quotes) Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 15)
 • Lời giới thiệu

  Đức Phật bên trong là một tập sách góp nhặt những bài dịch từ các bài viết đăng trên các báo Phật học Tây phương. Đây là những bài viết của các vị giáo thọ tu sĩ và cư sĩ, cũng như những thiền sinh đã thực hành thiền nhiều năm, chia sẻ những kinh nghiệm tu học, thiền tập của mình. Những bài viết này tuy đơn giản nhưng rất sâu sắc và thực tiễn, có thể giúp chúng ta vận dụng vào con đường tu học thiền tập của chính mình.

  Mỗi bài viết sẽ như một người bạn thân, đóng góp cho ta những phương cách thực tập cũng như chia sẻ các kinh nghiệm chuyển hóa những khó khăn cụ thể trên con đường tu học. Xin được giới thiệu đến quý bạn đọc, hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích phần nào trên con đường quay về và tiếp xúc với đức Phật bên trong của mỗi chúng ta.

  Nguyễn Duy Nhiên

  Giữ thăng bằng

  Có hai thầy trò nhà kia làm nghệ sĩ xiếc. Thầy là một người đàn ông góa vợ và học trò là một cô gái nhỏ tên Kathullika.

  Hai thầy trò đi khắp đó đây trình diễn để kiếm sống. Màn trình diễn thường xuyên của họ là ông thầy đặt một cây tre khá cao trên đỉnh đầu mình, rồi bé gái leo dần lên đầu cây và dừng lại trên đó, để người thầy tiếp tục di chuyển trên mặt đất.

  Cả hai thầy trò đều phải vận dụng sự tập trung tâm ý đến một mức độ khá cao để giữ thăng bằng và ngăn chặn tai nạn có thể xảy ra.

  Một hôm, vị thầy nói với học trò: “Này Kathulika, con hãy giữ gìn cho ta và ta sẽ giữ gìn cho con, chúng ta hãy giữ gìn cho nhau để tránh tai nạn và thầy trò mình mới kiếm được tiền.”

  Đứa bé gái trả lời: “Thưa thầy, có lẽ ta nên làm thế này thì đúng hơn: Mỗi người chúng ta nên tự gìn giữ lấy mình, vì giữ gìn lấy mình chính là gìn giữ cho nhau, tránh được tai nạn và thầy trò mình mới kiếm được tiền.”

  Đức Phật kể câu chuyện này trong kinh Tương Ưng Bộ ( Samyutta Nikaya 47.19) để ví dụ về sự thực tập chánh niệm của chúng ta. Hình ảnh trò trình diễn đầy nguy hiểm này nói lên được những đặc điểm trong sự thực tập chánh niệm. Ý thức về giữ thăng bằng cơ thể là một kinh nghiệm trực tiếp và rất gần gũi, lúc nào cũng có mặt với ta trong mỗi phút giây của sự sống. Mỗi khi ngồi xuống toạ cụ thì sự thăng bằng cơ thể là yếu tố đầu tiên mà ta tiếp xúc. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta quen phóng tâm ý của mình ra thế giới chung quanh, nên việc chuyển sự chú ý vào bên trong, cảm giác được sức nặng của bộ đầu trên đôi vai cùng với những cử động tinh tế của các bắp thịt trong cơ thể lúc nào cũng có mặt để giữ cho thân ta được thăng bằng, là một thay đổi lớn. Người nghệ sĩ xiếc cũng giống như một thiền giả, đem ý thức trở về với một tiến trình lúc nào cũng đang xảy ra trong ta nhưng thường bị lãng quên.

  Quay trở về để ý thức được mình là một bước rất quan trọng, nếu ta thật sự muốn tìm hiểu và học hỏi về chính mình.

  Và câu chuyện đức Phật kể cũng cho ta thấy tại sao chúng ta nên quan tâm đến hạnh phúc của chính mình trước khi phê phán hay trách móc những việc làm của người khác. Hình ảnh đức Phật đưa ra trình bày rõ sự thật ấy: Chúng ta không bao giờ có thể kiểm soát sự quân bình của người khác. Và hơn thế nữa, bé gái chỉ có thể giữ được sự quân bình của mình nếu người thầy mà cô đang đứng trên vai cũng vững vàng và tin cậy được.

  Nói một cách khác, phương cách hay nhất để vị thầy giữ cho học trò mình khỏi bị tai nạn là quay nhìn lại bên trong và chú ý đến sự thăng bằng của chính ông. Và điều ấy cũng rất đúng với nhiều vấn đề khác trong cuộc đời ta.

  Ví dụ mà đức Phật kể cũng có thể áp dụng với những vấn đề khác, như là ảnh hưởng của cha mẹ đối với con cái. Như chúng ta biết, những bậc cha mẹ có thể giảng thuyết huyên thuyên cho con cái nghe thế nào là đúng hay sai, cái gì là nên làm và không nên làm, nên nói và không nên nói… nhưng không có gì ảnh hưởng đến sự phát triển tâm tánh của trẻ bằng cách sống và tấm gương của chính những bậc cha mẹ.

  Chỉ khi nào các bậc cha mẹ biết giữ cho cảm xúc của chính mình được quân bình và có một nếp sống đạo đức thăng bằng thì con cái mới có thể tập đứng vững vàng trên đôi vai của họ và hiểu được những lời dạy bảo.

  Điều này cũng có thể được áp dụng cho những mối quan hệ khác như giữa bác sĩ và bệnh nhân, thầy và trò, chánh trị gia và người dân, tác giả và người đọc… Mà thật ra nó đúng cho bất cứ mối tương quan nào trên cuộc đời này. Phẩm chất của một sự tương quan được sâu sắc và vững vàng hơn khi mỗi bên biết tự săn sóc chính mình, và điều này lại rất quan trọng khi bên này cần nương tựa và tin cậy vào sự vững chãi của bên kia.

  Sự sống tự nó là một hành động giữ thăng bằng. Mỗi chúng ta đang đi trên một thân tre cao, cố gắng giữ thăng bằng giữa những cơn gió lay động, đong đưa của cuộc đời. Giữ cho mình được an toàn đã là một chuyện khó, đừng nói chi đến việc còn phải lo cho những ai đang đứng trên vai của mình! Chánh niệm là một phương tiện giúp ta thực hiện được việc ấy: quay lại nhìn vào bên trong, giữ thăng bằng và an trú nơi một điểm trọng tâm tĩnh lặng làm gốc rễ quân bình cho tất cả. Phẩm chất của năng lượng chánh niệm trong giờ phút hiện tại – thân tre mà chúng ta đang đứng – có thể là yên tĩnh, vững vàng, và bất động. Lúc ấy, sự an toàn của ta và những người nương tựa vào ta sẽ vô cùng bảo đảm. Và ngược lại thì cho dù ta có trách móc, phê bình hay chỉ trích kẻ khác bao nhiêu, điều đó cũng sẽ không khôi phục lại cho ta một sự quân bình nào hết.

  Cũng có thể có người hiểu lầm và cho rằng sự thực tập này là ích kỷ. Nhưng nói như vậy là ta quên rằng đức Phật cũng có nhấn mạnh về sự liên hệ mật thiết giữa ta và người khác. Người thầy cố gắng giữ sự thăng bằng của mình là vì muốn bảo vệ cho người học trò của chính mình. Lúc đầu, ông ta đề nghị rằng mình sẽ lo cho sự thăng bằng của người học trò, đó là một biểu hiện của tình thương, nhưng tình thương ấy phải được soi sáng bằng tuệ giác. Cũng như một người đang bị lún sâu trong bùn lầy thì làm sao có thể giúp được ai khác nữa? Anh ta phải tự mình thoát ra và đứng trên mặt đất vững chắc trước đã. (Đây cũng là một ví dụ khác trong tạng kinh Pali.)

  Khả năng giúp đỡ người khác của ta hoàn toàn tùy thuộc vào sự vững vàng và quân bình của chính mình. Cũng như khi ta đi phi cơ, người tiếp viên hàng không lúc nào cũng nhắc nhở ta rằng, trong trường hợp khẩn cấp, ta phải mang mặt nạ dưỡng khí vào cho mình trước nhất rồi mới bắt đầu giúp cho kẻ khác.

  Khi ta hộ trì cho chính ta là ta đang hộ trì cho người khác.

  Khi ta hộ trì cho người khác là ta đang hộ trì cho chính ta.

  Này các thầy, thế nào là trong khi hộ trì cho mình ta hộ trì người khác?

  Bằng cách thực tập chánh niệm và làm cho nó được tăng trưởng.

  Và thế nào là trong khi hộ trì cho người khác là ta hộ trì cho mình?

  Bằng cách nhẫn nhịn, bất hại và tình thương.

  (Kinh Tương Ưng Bộ 47.19)

  Bạn có nhận thấy ranh giới giữa mình và người khác đã biến mất không? Khi ta nhẫn nhịn và có tình thương đối với người khác là ta đang ban rãi tâm từ đến chính mình. Thật vậy, giúp đỡ người khác là một phương pháp nhiệm mầu nhất để săn sóc cho hạnh phúc của chính ta, cũng như khi ta gây hại cho người khác là một cách gián tiếp gây hại cho chính mình.

  Theo giáo lý của đức Phật thì mọi hành động – karma – của ta đều dựa trên tác ý của mình, nó không chỉ ảnh hưởng đến thế giới “bên ngoài” mà còn tác động đến chính con người và tâm tánh của ta. Những gì ta nghĩ, ta nói, ta làm sẽ định hướng và làm thành con người của mình, và rồi ta lại tạo dựng và ảnh hưởng đến thế giới chung quanh qua những phẩm chất ý thức và sự hiểu biết sâu sắc của chính ta.

  Thật ra, theo tôi hiểu bài kinh này, thì ta không cần thiết và cũng không thể nào nói được rằng, cái ranh giới giữa trong và ngoài nó bắt đầu ở nơi nào và chấm dứt ở nơi đâu.

  Như vậy thì đâu là phương cách hay nhất để ta bảo vệ con em mình, chăm sóc cho vợ hay chồng mình, đóng góp cho cộng đồng chung quanh, và ban rãi tâm từ đến cuộc đời này? Quay lại nhìn vào bên trong một cách cẩn trọng và thường xuyên, và giữ một thăng bằng. Tất cả đều tùy thuộc vào sự thực tập chánh niệm ấy của ta.

  Andrew Olendzki

  An tĩnh trước cơn giận

  Trong chương Sakka của Tương Ưng Bộ kinh, Samyutta Nikaya (11.4), đức Phật có dạy bằng cách kể những dụ ngôn, như ngài vẫn thường làm. Và lời dạy trong bài kinh này vẫn còn rất xác đáng và thích ứng với thế giới ngày nay, như đã từng thích ứng với xã hội Ấn Độ xa xưa hơn hai ngàn năm trăm năm trước.

  Dụ ngôn này đề cập đến vấn đề một người có sức mạnh nên làm gì khi bị hạ nhục, tấn công hoặc khiêu khích bởi một người yếu kém hơn mình. Tôi nghĩ lời dạy này cũng có thể ứng dụng được trong những trường hợp khi một quốc gia hùng mạnh bị những quốc gia nhỏ bé hơn mình khiêu khích, hoặc khi ta đứng trước sự đe dọa của những kẻ bất lương.

  Đức Phật đưa ra dụ ngôn về một trận chiến giữa chư Thiên và loài A-tu-la. Trận chiến này xảy ra rất khốc liệt. Cuối cùng, chư Thiên thắng trận và loài A-tu-la bị đánh bại. Vua A-tu-la là Vepacitti bị bắt trói hai tay, hai chân và cổ, rồi dẫn đến trước vua của chư thiên là Sakka.

  Trong kinh kể, Vepacitti đã ” nhiếc mắng, mạ lị Thiên vương với những lời thô ác và độc ngữ“. Dù vậy Thiên vương Sakka vẫn bình tĩnh và vẫn đối xử với tù nhân của mình bằng một tâm từ trong chánh niệm.

  Khi ấy, người đánh xe của Sakka là Matali chứng kiến cảnh ấy, ông cảm thấy khó hiểu trước hành động của chủ mình, và một cuộc tranh luận đã diễn ra. Xin mời các bạn lắng nghe sự trao đổi giữa hai người:

  Matali:

  Này Thiên chủ Sakka,

  Có phải là ông sợ,

  Hay vì ông yếu hèn,

  Nên mới phải kham nhẫn,

  Khi ông nghe ác ngữ,

  Từ Vepacitti?

  Sakka:

  Không phải vì sợ hãi,

  Không phải vì yếu hèn,

  Mà ta phải kham nhẫn,

  Với Vepacitti.

  Vì một kẻ trí như ta,

  Lại liên hệ với người ngu?

  Matali:

  Nếu không người đối trị,

  Kẻ ngu càng nổi điên,

  Kẻ trí trị người ngu.

  Phải biết dùng hình phạt,

  Sakka:

  Nhưng theo như ta nghĩ,

  Cách đối trị người ngu:

  Biết kẻ khác phẫn nộ,

  Ta niệm tâm an tịnh.

  Matali:

  Hỡi Thiên chủ Sakka,

  Sự kham nhẫn như vậy,

  Tôi thấy là sai lầm,

  Khi kẻ ngu nghĩ rằng:

  “Vì sợ ta, nó nhẫn”

  Kẻ ngu càng hăng tiết,

  Như bò thấy người chạy,

  Càng hung hăng đuổi dài.

  Sakka:

  Hãy để họ suy nghĩ,

  Như ý họ mong muốn,

  Nghĩ rằng, ta kham nhẫn,

  Vì ta sợ hãi họ.

  Trong tư lợi tối thượng,

  Không gì hơn kham nhẫn.

  Người đầy đủ sức mạnh,

  Chịu nhẫn người yếu kém,

  Nhẫn ấy gọi tối thượng,

  Thường nhẫn kẻ yếu hèn.

  Sức mạnh của kẻ ngu,

  Được xem là sức mạnh,

  Thời sức mạnh kẻ mạnh,

  Lại được gọi yếu hèn.

  Người mạnh hộ trì pháp,

  Không nói lời phản ứng,

  Cuộc tranh luận ấy đã nêu lên rõ được hai khuôn mẫu trái nghịch của con người, và cũng là hai phương cách khác nhau để ứng phó với sự khiêu khích của kẻ khác. Đường lối của Matali là sử dụng sức mạnh và quyền năng của mình để kềm chế và trừng phạt kẻ khác. Làm khác hơn thế chỉ có nghĩa là dấu hiệu của sự sợ hãi và yếu hèn. Và Matali lý luận rằng, nếu như đối thủ cảm nhận được sự sợ hãi và yếu hèn của mình thì điều ấy sẽ chỉ làm cho họ trở nên hung dữ và gan lì hơn mà thôi.

  Sakka có một cái nhìn rộng lớn hơn. Cái thấy của Ngài được đặt trên nền tảng của tuệ giác, kiên nhẫn và an tĩnh. Trong bài kệ đầu tiên, Sakka chỉ cho thấy rằng thái độ nhẫn nhịn của Ngài là sự biểu lộ của một cái biết. Biết rõ rằng lòng sân hận và thù ghét là có gốc rễ từ một cái thấy sai lầm, cũng như ý thức được ảnh hưởng tai hại của chúng trên tâm thức của chính mình khi để chúng tự do bộc lộ. Sakka đã nhìn thấy rõ được gốc rễ cơn giận của Vepacitti và những hậu quả tai hại của nó. Và một khi ta đã hiểu rõ được điều này, liệu ta có thể để cho mình bị mất bình tĩnh và bị lôi cuốn vào một cơn giận tương tự như vậy không? Một con bò khôn ngoan không bao giờ chạy đuổi theo khi có chiếc khăn choàng đỏ nào đó phất vẫy.

  Tự do nghĩa là có khả năng chọn lựa phản ứng của ta trước một việc xảy ra. Khi tuệ giác của ta chưa được phát triển đúng mức, nó có thể dễ dàng bị lu mờ trước những khiêu khích của kẻ khác. Và trong những trường hợp ấy, thật ra ta cũng đâu có khác gì hơn những loài thú hay một người máy đâu! Nếu như không có một khoảng cách không gian giữa lời sỉ nhục làm tác nhân và phản ứng tức thì có điều kiện của ta – sự nổi giận – thì thật sự là chúng ta đang nằm dưới sự kiểm soát của kẻ khác. Chánh niệm sẽ giúp ta có được khoảng cách không gian ấy, và khi tuệ giác có mặt nó sẽ mang lại cho ta một khả năng phản ứng bằng sự kham nhẫn và nhu hòa. Và vấn đề ở đây không phải là ta đè nén cơn giận của mình, vì thật ra cơn giận ấy không hề khởi lên bao giờ!

  Trong bài kệ thứ hai, Sakka cũng chia sẻ thêm rằng khi ta tiếp nhận cơn giận của người nào đó mà không chống đẩy ngược lại, thì cuối cùng cơn giận ấy sẽ kiệt sức. Tôi nghĩ trong chúng ta ai cũng từng có kinh nghiệm này: sự đối chọi qua lại chỉ tiếp thêm nhiên liệu cho ngọn lửa sân hận được bùng cháy mạnh hơn và làm tăng thêm sức tàn phá của nó mà thôi. Và việc này dễ dàng xảy ra khi ta có một ý niệm cứng rắn về cái tôi, cái ngã của mình – khi ta cảm thấy có một người nào đó bị hạ nhục và tổn thương, hoặc có người nào đó cần phải phản ứng chống trả lại.

  Và một lần nữa Sakka nhắc nhở rằng, cách hay nhất là ta phải ý thức, “biết” được cơn giận của kẻ khác, chứ không phải xem thường hoặc làm ngơ nó đi. Nhưng cái biết ấy cần phải được đi kèm theo với hai yếu tố chánh niệm (sati) và tĩnh lặng (upasama), vì chúng có khả năng làm vơi đi và tiêu tán năng lực của sân hận. Nếu như không có ai ở đó để tiếp nhận một cơn giận trao đến, như một người có được tuệ giác về vô ngã, cơn giận ấy sẽ không có nơi nào để nương tựa, nó sẽ không thể nào tìm được một chỗ đứng.

  Trong bài kệ cuối Sakka nhắc lại thêm về sự quan trọng của đức kham nhẫn (khanti) và những giá trị lợi lạc của nó. Theo lời Phật dạy, mỗi chúng ta lúc nào cũng đang tự xây dựng cho mình một thế giới riêng gồm những kinh nghiệm cá nhân, trong mỗi giây mỗi phút, khi thân và tâm ta tiếp xúc và thâu nhận các dữ kiện qua những giác quan. Phẩm chất tác ý của ta biểu lộ trong lãnh vực kinh nghiệm này vô cùng quan trọng, vì nó xác định con người của ta ngay lúc này và định hướng cho con người của ta trong tương lai.

  Như đối với trường hợp của Sakka, những lời lẽ và quan điểm của Vepacitti không hề động chạm gì được đến Ngài. Hạnh phúc của Sakka được bảo vệ và nuôi dưỡng bằng sự kham nhẫn và an tịnh trong suốt thời gian Vepacitti phóng ra những lời thô độc và ác ngữ hướng về Ngài.

  Và thái độ đáng phục đó cũng có gốc rễ từ một tâm từ. Như trong bài kệ cuối đã nói lên rõ điều này, an tĩnh trước một cơn giận của kẻ khác cũng được thúc đẩy bởi sự quan tâm của ta đối với hạnh phúc của người kia, cũng như cho chính mình.

  Sân hận là một độc tố rất nguy hiểm, khi ta giúp người kia buông bỏ được cơn giận bằng cách không phản ứng đối chọi, đó cũng là một tâm từ muốn giúp chữa lành vết thương cho họ.

  Và đối với chúng ta thì cần phải hành xử như thế nào trong đời sống hằng ngày, cá nhân hay cộng đồng, để có thể ứng dụng được tuệ giác về kham nhẫn? Ta hãy lắng nghe những lời chia sẻ sau đây của Sakka:

  Bị mắng nhiếc, mắng lại,

  Ác hại nặng nề hơn.

  Bị mắng, không mắng lại,

  Được chiến thắng hai lần.

  Sống lợi ích cả hai,

  Lợi mình và lợi người,

  Biết kẻ khác tức giận,

  Giữ niệm, tâm an tịnh,

  Là y sĩ cho cả hai,

  Chữa mình và chữa người,

  Ai nghĩ họ là ngu,

  Là không hiểu Chánh pháp.

  Andrew Olendzki

  Chỉ trong một chớp mắt

  Từ khổ đau đến chấm dứt khổ đau cách nhau bao xa? Khoảng cách ấy ta có thể vượt qua chỉ trong một chớp mắt. Đó là lời Phật dạy trong kinh Tu Tập Căn (Indriyabhavana Sutta), bài kinh cuối của Trung Bộ Kinh, số 152.

  Trong một trao đổi với một người Bà-la-môn tên Uttara, đức Phật mở đầu bằng sự diễn tả một kinh nghiệm chung của tất cả mọi người:

  Khi một người mắt thấy… tai nghe… mủi ngửi… lưỡi nếm… thân xúc chạm… hoặc ý suy nghĩ, trong họ sẽ có khởi lên khả ý, bất khả ý, hoặc cả hai khả ý và bất khả ý.

  Và có lẽ chúng ta ai cũng đều nhận thấy được việc ấy. Mỗi khi ta tiếp xúc với cuộc sống chung quanh qua những giác quan của mình, lúc nào những kinh nghiệm ấy cũng đi kèm theo với một tâm điệu: dễ chịu, khó chịu, hoặc đôi khi là dửng dưng. Mà bản chất con người của chúng ta được tạo dựng như vậy: cảm thọ là một thực chất của tất cả mọi kinh nghiệm.

  Nhưng có một điều là khi đáp ứng lại với cảm thọ này, và cùng khởi lên với nó, đối với những kinh nghiệm vui sướng thì tự nhiên ta cảm thấy hài lòng (khả ý), và gặp những kinh nghiệm đau đớn thì ta cảm thấy không hài lòng (bất khả ý). Và có những trường hợp, cùng một lúc, một kinh nghiệm lại có thể làm ta hài lòng cách này, mà cũng không hài lòng theo cách khác. Chúng ta được tiến hóa từ động vật cho nên trong ta đã nhiễm rất sâu những tập quán và phản ứng lúc nào cũng muốn đi tìm cái vui và lánh xa cái khổ. Và vấn đề của chúng ta nằm ngay ở điểm này.

  Chắc chắn là cũng nhờ vào những bản năng sơ đẳng ấy mà chúng ta còn sinh tồn cho đến ngày nay, để phát triển thêm những chức năng khác cao hơn trong bộ óc của mình. Nhưng khoa học ngày nay càng chứng minh cho thấy rằng, những bản năng ấy đã trở thành lỗi thời và đôi khi còn là một trở ngại cho hạnh phúc của ta nữa. Một trong những tuệ giác lớn của Phật là, cái động cơ ham muốn thúc đẩy chúng ta nắm bắt cái này và xua đuổi cái kia ấy lại chính là nguồn gốc của khổ đau!

  Mà việc đó cũng tự nhiên thôi, vì bản chất cuộc đời là vậy: khổ đau luôn có mặt. Nếu vậy thì ta có thể làm gì để chuyển hóa được những khổ đau ấy chăng? Và cũng như mọi loài động vật khác, chúng ta cũng được phú thác cho những đức tính bẩm sinh khác như là rộng rãi, thương yêu, dễ thương và hợp tác, chúng giúp ta đối trị và nhiều khi vượt thắng những bản năng ích kỷ thấp kém kia. Quan trọng hơn nữa, chúng ta còn phát triển được thêm phần não thùy trái trước trán ( pfrontal cortex), nó cho ta những chức năng như là tự quan sát, tự quán chiếu và chánh niệm. Và đức Phật cũng đã khuyến khích chúng ta nên biết tận dụng những chức năng này. Trong kinh ngài dạy tiếp:

  Vị ấy thấy rõ như sau: Khả ý này khởi lên nơi ta, bất khả ý này khởi lên nơi ta, khả ý và bất khả ý này khởi lên nơi ta.

  Sự ghi nhận ấy mới nghe qua có vẻ rất tầm thường và không có gì đặc biệt, nhưng đó là một bước tiến rất lớn lao. Khi chúng ta biết mang ánh sáng ý thức ấy quay trở vào nội tâm mình, nó sẽ soi sáng tất cả những góc cạnh tăm tối trong tâm thức ta. Khi ta thấy được những gì khởi lên và qua đi trong tâm và thân trong mỗi giây phút, điều đó sẽ giúp cho những kinh nghiệm của ta trở thành một cái gì cụ thể và dễ hiểu chứ không còn là những bí mật, vô hình, hoàn toàn bị điều kiện bởi phần vô thức. Và ý thức chánh niệm ấy tạo một nền tảng tiên quyết, cần thiết để ta bước tiếp một bước chuyển hóa nữa, như theo lời Phật dạy, là thấy được tự tánh của hiện tượng:

  “Cái này khởi lên, vì là hữu vi cho nên còn thô. Nhưng cái này là an tịnh, cái này là thù diệu, tức là sự buông xả và an tĩnh.”

  Cho nên, dầu cho cái khởi lên là khả ý, bất khả ý hay khả ý và bất khả ý, tất cả đều sẽ đoạn diệt, chỉ có sự buông xả và an tĩnh là tồn tại.

  Nhìn dưới con mắt tuệ giác của đạo Phật thì tất cả mọi kinh nghiệm của chúng ta đều bị chi phối bởi luật nhân quả. ” Bất khả ý” khởi lên thật ra chỉ là một trạng thái của ác cảm, nó siết chặt lại chung quanh một cảm thọ khó chịu cùng khởi lên khi ta tiếp xúc với một đối tượng nào đó của giác quan. Thật ra, thái độ ấy chỉ là kết quả của tánh khí ta, tự chúng không gì khác hơn là những tập quán, thói quen phản ứng mà ta đã huân tập qua nhiều đời khi ứng phó với cuộc đời.

  Và tuệ giác ấy sẽ mang lại cho ta một sự giải thoát ngay tức khắc. Tâm ta sẽ không còn bị trói buộc bởi ước muốn nắm bắt những gì “khả ý” và xua đuổi những gì là “bất khả ý.” Khi ta hiểu rằng, cảm xúc khởi lên là một chuyện và phản ứng thương ghét của ta đối với nó lại là một chuyện hoàn toàn khác hẳn, sợi dây liên kết nhân quả sẽ bị phá tung và tiếp theo đó là một giây phút giải thoát hoàn toàn.

  Trong giây phút đó ta có thể chọn lựa cho mình một cách phản ứng khác. Những khả ý và bất khả ý đã từng mang lại khổ đau có thể được thay thế bằng một cái gì lớn lao hơn, có khả năng dung chứa được hạnh phúc lẫn khổ đau mà không cần phản ứng. An tĩnh nhưng vẫn rất gần gũi với cảm xúc của mình, chúng ta an trú trong giờ phút hiện tại với một nụ cười hàm tiếu của Phật trên môi.

  Điều này có thể nghe như một lý tưởng rất xa vời, nhưng đức Phật dạy rằng lúc nào nó cũng có mặt ngay bây giờ và ở đây:

  Như một người có mắt, sau khi mở mắt, lại nhắm mắt lại, hay sau khi nhắm mắt, lại mở mắt ra; cũng vậy, đó là tốc độ, đó là sự mau chóng, đó là sự dễ dàng đối với cái gì đã khởi lên, khả ý, bất khả ý hay khả ý và bất khả ý, (tất cả) đều đoạn diệt, và chỉ có sự an tĩnh tồn tại mà thôi.

  Đức Phật nói nghe thật đơn giản làm sao. Chúng ta chỉ cần chuyển đổi thái độ của mình một chút xíu thôi, đơn giản là buông bỏ những thương ghét của mình một chút, cởi mở ra và thật sự tiếp xúc với giây phút này, thay vì là với một kỳ vọng nào đó. Với chánh niệm đầy đủ, hành trình từ khổ đau đến hạnh phúc sẽ xảy ra chỉ trong một chớp mắt.

  Andrew Olendzki

  Những sợi dây cột mở trói

  Bạn hãy tưởng tượng việc gì sẽ xảy ra nếu bạn lấy sáu sợi dây thừng, và cột mỗi sợi dây vào sáu con thú: một con rắn, một con cá sấu, một con chim, một con chó, một con lang ( jackal), và một con khỉ. Rồi bạn cột sáu đầu dây kia lại với nhau vào thành một gút lớn và buông ra. Bạn nghĩ việc gì sẽ xảy ra? Mỗi con thú sẽ lôi kéo về một hướng khác nhau, cố gắng chạy trở về nơi chốn quen thuộc của chúng. Con rắn sẽ bò về hang của nó dưới một tảng đá hay thân cây, con cá sấu sẽ cố lôi đi về hướng dòng sông, con chim sẽ bay lên không trung, con chó sẽ chạy về nhà, con lang sẽ phóng về hướng có xác chết, và con khỉ sẽ cố trèo lên cây cao. Bạn có thể tưởng tượng ra được cái quang cảnh ấy chăng?

  Đức Phật kể câu chuyện này trong Tương Ưng Bộ Kinh, Samyutta Nikaya (35.247), để diễn tả một tâm thức không tu tập, bị sáu giác quan (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý) lôi kéo theo các phạm vi nắm bắt quen thuộc và thói quen của chúng, đi tìm kiếm một thú vui, một cảm giác dễ chịu. Đức Phật nói tình trạng đó cũng giống như chúng ta đang sống với một tâm thức nhỏ hẹp, bị giới hạn và hoàn toàn không có một sự tự do nào hết.

  Và Ngài chỉ cho ta một phương cách để giải quyết tình trạng ấy, là hãy đóng một chiếc cọc xuyên qua cái gút chính giữa ấy và giữ nó sâu xuống đất. Nó sẽ giúp ta buộc giữ sáu con thú ấy lại ở yên một chỗ. Chiếc cọc ấy tượng trưng cho chánh niệm ở thân, và đó cũng chính là phương tiện giúp ta đạt đến giải thoát.

  Nhưng tại sao lại có thể như vậy được? Chắc chắn là điều ấy sẽ làm đảo lộn cái ý niệm của ta về tự do, về giải thoát, nó nói lên một điều hoàn toàn trái ngược, nếu không muốn nói là rất mâu thuẫn!

  Thông thường chúng ta nghĩ rằng tự do có nghĩa là ta có thể làm bất cứ việc gì mình muốn, và nếu như ta bị trói buộc với một cây cột thì không còn một sự giam hãm nào lớn hơn!

  Nhưng chúng ta hãy nhìn lại hình ảnh ấy sâu sắc hơn và thử tìm hiểu xem ý của đức Phật là gì.

  Mỗi con thú ấy nghĩ rằng, tự do là khi nó có thể đi về nơi nó muốn, nhưng thật ra thì đó vẫn còn là đang bị trói buộc qua nhiều cách. Trước hết là nó đang bị sai xử bởi một bản năng tự động đi tìm thú vui và trốn tránh đau đớn. Kế đến là nó chỉ biết đi tìm sự thoả mãn ở những nơi chốn quen thuộc, theo tập quán và thói quen cũ. Và sau hết, nó chỉ xích lại được gần đến với đối tượng ham muốn của mình, khi nào nó thắng cuộc và lôi được những con thú khác về phía ấy, và cũng chỉ là tạm thời mà thôi. Trong sự tranh chấp đó thì con thú nào rồi cũng bị mệt mỏi, và cuối cùng sẽ bị lôi kéo theo con thú nào là mạnh nhất. Tôi thì sẽ đặt tiền của mình vào con cá sấu!

  Sáu giác quan – thân và tâm – của chúng ta bị trói buộc rất mật thiết với nhau, và nó còn chặt chẽ hơn bất cứ một sợi dây thừng hay một cây cột nào, chúng sẽ luôn luôn bị lôi kéo về phía những đối tượng dễ chịu và tránh né những đối tượng nào khó chịu. Dưới cái nhìn của đức Phật thì sự tự do hành xử theo những bản năng thúc đẩy của mình là một thứ tự do hết sức giả tạo, nó được bịa đặt lên bởi một tâm thức rất giới hạn và bị mê mờ. Việc ấy cũng giống như ta bảo một người ghiền thuốc rằng anh ta có thể dừng hút nếu anh muốn, hay nói với người tù bị nhốt trên một hải đảo rằng anh ta có tự do đi lại bất cứ nơi nào anh muốn trên hải đảo này.

  Sự thực tập chánh niệm sẽ giúp mang lại cho ta những câu thúc cần thiết để vượt thắng được những lôi kéo của ham muốn trên các giác quan. Như mỗi khi chúng ta ghi nhận được tâm mình đang thơ thẩn say sưa theo một chuỗi tư tưởng nào đó, hay khi ta ghi nhận được một sự thôi thúc nơi thân muốn nhúc nhích để được thoải mái hơn, chúng ta chỉ cần nhẹ nhàng buông bỏ những thúc đẩy đó, và trở về với sự thực tập chánh niệm của mình.

  Chúng ta cứ tiếp tục thực tập như vậy hết lần này sang lần khác, cho đến khi nào tâm ta trở nên hoàn toàn bằng lòng với giây phút hiện tại, với những gì đang thật sự có mặt bây giờ và ở đây, với những kinh nghiệm của mình, thay vì là chạy theo một đối tượng kích thích nào đó. Và một khi tâm ta lắng yên xuống nó sẽ trở nên có năng lượng, và vì vậy mà nó cũng có quyền năng hơn.

  Câu chuyện của đức Phật được kết thúc bằng một hình ảnh thật đẹp, với sáu con thú cùng nằm xuống yên ổn bên nhau, không còn lôi kéo nhau, không còn mong muốn một cái gì xa xôi khác nữa. Cũng tương tự như thế, khi sự giằng co giữa những ham muốn và ghét bỏ đã lắng yên xuống, khi những sự hăng hái và lười biếng trong ta quân bình nhau, và khi những nghi ngờ được tạm thời để sang một bên, tâm ta sẽ có khả năng tiếp nhận một cách cởi mở hơn, và với một sự tự do rộng lớn hơn. Khi các giác quan của ta không còn vất vả để cố đạt được những hình thái dễ chịu, và cũng không còn đuổi xô những hình thái khó chịu, tâm ta sẽ có thể thấy được rõ ràng những gì đang thật sự sanh lên và diệt đi.

  Và trong trạng thái ấy tâm ta sẽ trở nên vô biên, không giới hạn. Với tuệ giác, nó có thể kinh nghiệm được một sự tự do rất rộng lớn. Sự tự do ấy không phải là vì ta có thể làm theo những gì mình ưa thích hoặc tránh né những gì mình ghét bỏ, mà là vì ta có khả năng hoàn toàn thoát ra khỏi vòng kềm toả của sự thương ghét, và có thể nhìn sâu sắc vào những kinh nghiệm đang có mặt, đúng như chúng thật sự đang hiện hữu. Và ta sẽ khám phá ra rằng, những gì ( what) chúng ta tiếp nhận, như là thấy, nghe, nếm, ngửi, xúc chạm, hoặc suy nghĩ, thật ra không quan trọng bằng cách ( how) ta tiếp nhận chúng.

  Chúng ta thường nghĩ rằng, tự do có nghĩa là được làm những gì mình muốn. Nhưng đối với đức Phật thì tự do có nghĩa là không còn bị chế ngự bởi sự tham muốn nữa. Chúng ta cho rằng cây cột là một chướng ngại và tự do là khả năng đeo đuổi và đạt được những đối tượng ưa thích của mình. Nhưng ngược lại, đức Phật dạy rằng sự đeo đuổi những thú vui giác quan ấy là những chướng ngại, và cây cột chánh niệm chính là biểu tượng cho sự giải thoát ra khỏi những trói buộc ấy.

  Quả thật đó là một cái nhìn rất mới mẻ, nhưng có lẽ Ngài muốn chỉ cho chúng ta một con đường mới đáng để cho ta tìm hiểu thêm. Có lẽ sự tự do trong nội tâm mới thật sự có giá trị cao tột hơn là cái tự do ở bên ngoài!

  Andrew Olendzki

  Một thanh gươm hoàn hảo

  Khi tôi còn là một tu sĩ trẻ, có một phương pháp thiền tập rất phổ biến ở Thái Lan là niệm Phật thầm trong tâm, ” buddho“. Tôi cũng cố gắng thực hành theo một thời gian, nhưng cảm thấy chữ buddho ấy không gắn bó với mình như một chữ khác tôi tự chọn là ” bình an“.

  Và rồi tôi thực tập sử dụng chữ “bình an” ấy như một câu thần chú. Trong khi ngồi, tôi niệm thầm trong tâm ” bình an“, tôi cảm nhận được sự vang dội của nó trong tâm hồn mình ” bình an, bình an, bình an“. Trong khi đi thiền hành, với mỗi bước chân tôi niệm thầm ” bình an“. Trong khi làm việc, đi khất thực, ngồi ăn, hay ngay cả giữa lúc đang nói chuyện, tôi thấy rằng mỗi khi mình đem tâm trở về và niệm thầm ” bình an” thì mọi việc tự nhiên trở nên rất tĩnh lặng và quân bình. Tôi ý thức rằng trong cuộc sống hằng ngày mình rất cần điều ấy, và câu ” thần chú” ấy luôn nhắc nhở tôi.

  Trước khi tôi đến thiền viện Wat Pah Nanchat trong rừng sâu của ngài Ajahn Cha, dành riêng cho người ngoại quốc nói tiếng Anh, tôi đã tham dự những khóa thiền tập dài hạn ở Thái Lan và phương pháp của tôi thiên về thiền quán Vipassana. Họ nói với tôi rằng: “Thầy muốn thực hành thiền định, samatha, cũng được, nhưng theo chúng tôi thì chỉ phí thì giờ vô ích thôi. Thầy có thể cảm thấy an lạc hơn, hạnh phúc hơn, nhưng rồi sẽ bị dính mắc vào đó, và rồi mình cũng chẳng sáng suốt thêm hay có được một tuệ giác nào hết. Thiền quán, vipassana, là tinh hoa của tuệ giác, đó là con đường duy nhất đưa ta đến giải thoát.” Tôi đáp: “Như thế thì tuyệt quá!” Và rồi mang hết công sức của mình ra thực tập.

  Nhưng khi vào đến thiền viện Wat Pah Nanchat, tôi chợt hiểu rằng: “Thật ra bây giờ tôi đang rất cần một sự an tĩnh!” Và đối với ngài Ajahn Cha thì không hề có sự tách rời hay phân biệt giữa thiền định, samatha, và thiền quán, vipassana.

  Tôi nhớ hình như thầy Ajahn Buddhadasa là người đã cho một ví dụ rất hay, so sánh thiền định và thiền quán với một lưỡi dao. Thầy ví dụ người tu cũng giống như là một người phải đi băng ngang qua một khu rừng rậm dày đặc. Nhưng anh ta đâu cần phải đốn chặt hết cả khu rừng ấy! Anh chỉ cần dọn cho mình một lối đi nhỏ xuyên qua khu rừng ấy, để sang đến bên kia. Và dụng cụ mà anh có thể sử dụng để thực hiện được điều ấy là thiền tập. Nhưng nếu muốn có hiệu quả thì phải có hai yếu tố là sức nặng và sự sắc bén. Nếu như ta băng ngang qua khu rừng với một lưỡi dao cạo, thì dầu có sắc bén đến đâu chắc chắn ta cũng sẽ thất bại. Và nếu như ta có một thanh mã tấu lớn nhưng cùn lụt thì kết quả cũng sẽ chẳng được là bao. Nhưng khi ta phối hợp hai yếu tố ấy lại với nhau, sự sắc bén và sức nặng của thanh kiếm, và với một công phu đều đặn có phương pháp rõ rệt, ta chắc chắn sẽ vượt xuyên qua khu rừng và sang đến bên kia, bằng từng bước một, từng thanh cây một, từng dây leo một…

  Đó là một ví dụ rất hay về thiền định và thiền quán. Vipassana, thiền quán, chính là sự sắc bén, sự sáng suốt của tâm thức, biết quán chiếu sâu sắc, và samatha, thiền định, chính là sức nặng của thanh gươm, nó là năng lượng và sức mạnh ở phía sau mỗi nhát dao, giúp cho mỗi bước chân của ta được chắc chắn và vững vàng.

  Ajahn Chandako

  Một câu hỏi đúng

  Có lần, một người du sĩ tên là Vacchagotta đến gặp Phật và hỏi: “Bạch Đức Thế Tôn, sau khi chết một người đã giác ngộ và giải thoát sẽ đi về đâu?” Nhưng dù cho anh ta có cố đặt câu hỏi cách nào đi chăng nữa, đức Phật vẫn giải thích rằng câu hỏi của anh không đúng vì không thích hợp.

  Sau cùng, đức Phật bảo anh ta: “Này Vaccha, hãy nhặt những que củi nhỏ quanh đây và nhóm lửa lên.” Anh ta nhặt các que củi lại và đốt lửa. Đức Phật lại nói: “Hãy bỏ thêm củi vào!” Anh ta làm theo lời Phật dạy.

  Đức Phật hỏi: “Thế nào rồi?” Vacchagotta đáp: “Dạ, lửa cháy rất tốt.” Đức Phật lại bảo: “Thôi đừng bỏ thêm củi vào nữa.” Sau đó đám lửa lụi tàn dần.

  Đức Phật hỏi: “Thế nào rồi?” “Dạ, đám lửa đã tàn.” Đức Phật hỏi: “Nếu bây giờ có người hỏi anh rằng ngọn lửa tắt rồi đi về ngã nào? Hướng đông hay hướng tây, nam hay bắc? Đi tới trước hay phía sau? Trái hay phải? Lên hay xuống? Vaccha sẽ giải đáp thế nào?”

  – “Câu hỏi đặt như thế không đúng, thưa Ngài, bởi vì lửa cháy do nhiên liệu, cỏ và cây khô. Khi nhiên liệu hết, không còn gì nuôi ngọn lửa nữa, ta nói rằng ngọn lửa tắt.” Vacchagotta đáp.

  – Cũng đúng như vậy, đó cũng là điều sẽ xảy ra cho người đã giải thoát sau khi mất. Cũng giống như ta bứng gốc một cây kè và không còn gì có thể đâm chồi lên nữa, nó chết hẳn.”

  Và đức Phật kết luận: “Này Vaccha, người ấy đã vứt bỏ được cái gọi là thân này rồi, không thể đo lường được, thật siêu việt, mênh mông như biển lớn. Nói rằng vị ấy tái sanh là không đúng. Nói rằng vị ấy không tái sanh cũng không đúng. Mà nói rằng vị ấy không tái sanh cũng không không tái sanh cũng không đúng.”

  Nghe những lời ấy xong, Vacchagotta cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Anh nói những lời Phật dạy như một ngọn đuốc soi sáng một căn phòng tối, và anh nguyện sẽ nương tựa vào tuệ giác ấy suốt cuộc đời mình.

  Đó là ngày xưa. Còn bây giờ là ngày nay. Nhưng điều ngạc nhiên là cả hai cũng không có gì là khác biệt nhau lắm. Câu trả lời ta tiếp nhận từ giáo pháp của đức Phật, bao giờ cũng hoàn toàn tương xứng và rất phù hợp với sự sâu sắc của câu hỏi mà ta đặt ra.

  Trong một chuyến đi sang Anh giảng dạy vào năm 1976 của vị thiền sư Thái lan Ajahn Chah, khi chuyến đi sắp sửa chấm dứt, ngài hỏi đại chúng có mặt: “Quý vị còn có những câu hỏi chót nào không? Có vấn đề gì mà quý vị vẫn chưa thấy hài lòng chăng?”

  “Dạ có,” một người phụ nữ đáp. “Tôi đã được nghe những giáo lý này trong nhiều năm qua, nhưng chưa bao giờ tôi nghe một câu trả lời nào thoả đáng cho câu hỏi: “Trạng thái Niết-bàn là gì? Chúng ta có còn hiện hữu nữa hay không?”

  Có một ngọn nến đang cháy bên cạnh bục ngồi của ngài Ajahn Chah. Thấm ướt hai ngón tay, Ngài quay sang và bóp tắt ngọn nến.

  “Bây giờ ngọn nến đã tắt rồi, chúng ta có còn gì để bàn luận thêm về nó không? Nó đã đi đâu, bây giờ nó có hiện hữu ở một nơi nào khác hay không?” Ngài Ajahn Chah hỏi.

  Và khi người phụ nữ đặt câu hỏi im lặng không trả lời, Ngài nói thêm: “Không! Không có một lời luận bàn nào là thích hợp.”

  “Câu trả lời của tôi có làm cô hài lòng không?” Ngài hỏi.

  “Không!” cô ta đáp.

  “Tôi cũng vậy, tôi cũng không hài lòng với câu hỏi của cô.”

  Clark Strand

  Thế giới này không phải của ta

  Trong một bài kinh giảng về vô ngã, đức Phật có cho một tỷ dụ như sau:

  “Chư tỳ-kheo, các thầy nghĩ thế nào? Trong rừng Jetavana này, nếu có người đi nhặt cỏ, cây, nhành, lá rồi đốt hay làm gì với chúng tùy theo ý họ muốn, các thầy có nghĩ rằng ‘Người ấy đi thâu lượm chúng ta, đốt chúng ta hay làm gì với chúng ta tùy theo ý họ muốn chăng?’ “Bạch Thế Tôn, không! Vì sao vậy? Vì những vật ấy không phải là tự ngã chúng con, cũng không phải thuộc về ngã của chúng con.”

  (Trung Bộ Kinh, 22)

  Nếu như ngày nay chúng ta nghe tỷ dụ với hình ảnh ấy, thì có lẽ câu trả lời của chúng ta sẽ không hoàn toàn giống y như vậy. Nếu như những nhóm cỏ đó bị thiêu đốt ở khu rừng nhiệt đới Amazon, hoặc những nhành cây ấy được thu nhặt và mang đi từ chân núi Hy mã lạp sơn, thì tôi tin chắc sẽ có nhiều người rất là bất bình. Tại sao thế? Vì châm ngôn của giới bảo vệ môi sinh ngày nay là: “Trái đất này là một báu vật chung của tất cả chúng ta. Chúng ta phải biết trân quý từng cọng cỏ, săn sóc từng nhành cây, như chúng là những sở hữu thân thiết và quý giá nhất của mình.”

  Nói một cách khác, chúng ta cần mở rộng và làm lớn cái tôi của mình ra để bao trùm hết trái đất này, từ đó ta mới có thể bảo vệ và nuôi dưỡng nó được. Trái đất này là của tôi, và nếu như có ai đổ xuống những chất thải nguy hại, tôi sẽ vô cùng bất bình và sẽ phản đối như chính mình bị thương tổn vậy.

  Nhưng trong giáo pháp, chúng ta nhận thấy nhiều lần đức Phật đã nhắc nhở cho ta thấy sự nguy hại của khuynh hướng đi nhận những gì làm ta và của ta, rồi bảo vệ chúng. Nó sẽ mang lại cho ta thêm khổ đau. Tôi nghĩ, cái ngã là một chiến thuật sai lầm, nó được sanh ra từ vô minh, nuôi dưỡng bởi tham ái, và được tồn tại nhờ vào sự nắm bắt những gì nó ưa thích và cho là “của mình”, và xua đuổi những gì nó ghét bỏ hoặc cho là “kẻ khác”. Thấy được điều ấy, thì khi ta nới rộng cái tôi của mình ra, có thể ta vô tình tạo nên điều kiện và nhân duyên cho những sự dính mắc và khổ đau to tát hơn chăng?

  Không phải tôi nói chúng ta không nên bảo vệ môi sinh, giữ gìn cho những khu rừng già xanh mát khỏi bị tàn phá, nhưng tôi muốn nói ta nên làm với một thái độ nào, điều đó có một ảnh hưởng rất quan trọng. Trong nỗ lực bảo vệ trái đất trước những tàn phá của chính chúng ta, có biết bao nhiêu việc trước mắt cần phải làm và có lẽ sẽ rất là dài lâu. Vì vậy, tốt hơn hết chúng ta nên thực hành với một tuệ giác về vô ngã, hơn là bằng một thái độ ” thế giới này là của tôi“.

  Cũng trong cùng một bản kinh ấy, đức Phật nói: “Vì vậy, này các tỳ-kheo, cái gì không phải của các thầy, các thầy hãy từ bỏ. Từ bỏ chúng sẽ mang lại hạnh phúc, an lạc lâu dài cho các thầy”.

  Đức Phật có một cái nhìn và tuệ giác rất sâu sắc về bản tánh của con người. Ngài biết rằng, những đức tính thiện lành như là săn sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ, sẽ biểu hiện đối với những gì mình ưa thích, những gì là của mình hoặc thuộc về mình. Nhưng chính trong ta cũng biểu lộ những tánh tham, sân, si khi tiếp xúc với những gì ta cho là ta hoặc sở hữu của ta. Cái ngã ấy có thể hữu dụng trong một thời gian ngắn, hoặc với một cái nhìn nhỏ bé. Nhưng cuối cùng thì cái ngã ấy sẽ là nguyên nhân mang lại cho ta khổ đau hơn là những điều tốt lành.

  Ta hãy xem lại lịch sử loài người, có biết bao nhiêu ví dụ về những sự việc đã bị tàn phá cũng bởi vì chúng quá được yêu quý!

  Nhưng nếu thế giới này không phải là của ta thì nó là của ai? Đức Phật đáp:

  Thử hữu cố bỉ hữu,

  Thử sanh cố bỉ sanh

  Thử vô cố bỉ vô

  Thử diệt cố bỉ diệt.

  Vì cái này có mà cái kia có

  Vì cái này sanh mà cái kia sanh

  Nếu cái này không thì cái kia cũng không

  Do cái này diệt mà cái kia cũng diệt.

  (Kinh Trung Bộ, 115)

  Đó là một công thức chung cho luật duyên khởi. Nó giúp ta thấy rõ được mối tương quan, nối liền của mọi hiện tượng, và đó cũng là một khuôn mẫu của vô ngã. Không có cái gì là thuộc về của ai hết. Không có một cái ngã nào để phải bảo vệ: Vì cái này khởi sinh cho nên cái kia khởi sinh lên.

  Nếu như thế giới này là tôi hay của tôi, và có ai đó đến thiêu đốt một khu rừng, chắc chắn tôi sẽ phản ứng bằng sự tức giận, căm hờn và sẽ tìm cách trả thù. Mặt khác, nếu như tôi có một thái độ vô ngã, tôi vẫn nhận thức được sự bất thiện và hậu quả khổ đau của việc làm ấy. Tôi vẫn có thể làm hết những gì mình có thể làm để thay đổi, ngăn chặn, hoặc trừng phạt người đã gây ra việc làm ấy. Nhưng sự khác biệt là hành động của tôi được hướng dẫn bởi tình thương và tuệ giác, đặt trên nền tảng của một cái nhìn rộng lớn.

  Tôi nghĩ đức Phật sẽ đồng ý rằng, một thái độ này là phản ứng khôn khéo hơn thái độ kia. Và nếu ta thấy được tầm quan trọng của vấn đề trước mắt, ta sẽ biết mình đang cần đến tất cả mọi sự khôn khéo trong khả năng của mình.

  Andrew Olendzki

  Hãy rút mũi gai ra

  Còn cần gì nữa đây?

  James Shaheen

  Copyright © Liên Phật Hội 2022 – United Buddhist Foundation – Rộng Mở Tâm Hồn

  Hoan nghênh mọi hình thức góp sức phổ biến rộng rãi thông tin trên trang này, nhưng vui lòng ghi rõ xuất xứ và không tùy tiện thêm bớt.

  Sách được đăng tải trên trang này là do chúng tôi giữ bản quyền hoặc được sự ủy nhiệm hợp pháp của người giữ bản quyền. Phiên bản cập nhật năm 2022, đã thử nghiệm hoạt động tốt trên nhiều trình duyệt và hệ điều hành khác nhau.

  We are the copyright holder of all books published here or have the rights to publish them on behalf of the authors / translators.

  Website này có sử dụng cookie để hiển thị nội dung phù hợp với từng người xem. Quý độc giả nên bật cookie (enable) để có thể xem được những nội dung tốt nhất.

  Để tận dụng tốt nhất mọi ưu điểm của website, chúng tôi khuyến nghị sử dụng Google Chrome – phiên bản mới nhất.

  Liên hệ thỉnh Kinh sách Phật học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Y Dep Loi Hay Ve Tho (Nguoi Yeu Văn)
 • Xem Những Câu Stt Về Tình Bạn Hay & Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Những Lời Chúc Năm Mới Hay Nhất
 • Những Lời Chúc 8/3 Cho Đồng Nghiệp Nữ Đảm Bảo Sẽ Khiến Các Chị Em Xao Xuyến
 • Tuyển Chọn Hình Xăm Tiếng Anh Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Mẫu Thiệp Chúc Mừng Tết An Nhiên Tt

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Chúc Mừng Đám Cưới Dành Cho Anh Chị, Bạn Bè Hay Nhất
 • #25 Lời Chúc Mừng Đám Cưới Dành Cho Anh, Chị, Bạn Bè Hay Nhất
 • Những Lời Chúc Tết Anh Chị Hay Và Ý Nghĩa Nhất Năm 2022
 • Tổng Hợp #100 Câu Chúc Tết Anh Chị Hay Nhất
 • Chúc Buổi Chiều Vui Vẻ, Mát Mẻ ❤️ Lời Chúc Hài Hước Nhất
 • chi tiết về thiết kế

  Thiệp chúc mừng Tết An Nhiên TT-09

  Quy cách thiệp chúc mừng năm mới Tết An Nhiên

  Lợi ích khi sử dụng thiệp chúc mừng Tết An Nhiên

  • Doanh nghiệp gia tăng mối quan hệ với đối tác, tri ân khách hàng dịp cuối năm. Đây là dịp lễ đặc biệt quan trọng để doanh nghiệp cảm ơn và tri ân khách hàng sau một năm gắn bó.
  • Thương hiệu sử dụng thiệp chúc mừng năm mới làm một giải pháp PR thương hiệu hiệu quả, gia tăng độ nhận diện trên thị trường.
  • Thiệp chúc mừng tết An Yên cùng hộp quà doanh nghiệp ý nghĩa sẽ là bộ đôi hoàn hảo cho mùa tết Tân Sửu năm nau.
  • Thiệp chúc mừng tết An Yên gửi gắm lời chúc sức khỏe, lời chúc một năm mới an khang thịnh vượng, tiền tài sung túc đến với gia chủ.

  Đối tượng sử dụng thiệp chúc mừng Tết An Nhiên

  • Doanh nghiệp, thương hiệu muốn sử dụng thiệp chúc mừng làm quà tết dành tặng khách hàng, đối tác trong những sự kiện tri ân cuối năm
  • Khách hàng có nhu cầu mua lẻ thiệp chúc mừng làm quà tặng gia đình, người thân, bạn bè, dành những lời chúc ý nghĩa đến những người quan trọng nhất
  • Trường học, nhà hàng, khách sạn, công đoàn muốn tìm kiếm một mẫu thiệp chúc mừng đồng bộ với quà tặng tết cuối năm dành cho khách hàng, nhân viên

  Địa chỉ thiết kế và in ấn thiệp chúc mừng chất lượng tết 2022

  Để đảm bảo có thiệp chúc mừng tết đẹp, chất lượng để xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình một cách tốt nhất, các tổ chức, doanh nghiệp cần tìm cho mình một dịch vụ in ấn thiệp chúc mừng uy tín, chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và in thiệp chúc mừng tết, Printgo luôn nhận được sự tin tưởng và phản hồi tích cực từ quý khách hàng.

  – Với kho mẫu thiệp chúc mừng phong phú kiểu dáng và đa dạng mẫu mã, quý khách hàng thoải mái lựa chọn cho phù hợp với sở thích, ngành nghề, phong thủy.

  – Đội ngũ thiết kế năng động, sáng tạo, nhanh nhạy bắt kịp xu hướng.

  – Quy trình thiết kế và in ấn đồng bộ, đảm bảo thời gian hoàn thành sản phẩm và chi phí cạnh tranh.

  Printgo hỗ trợ giao hàng tận nơi cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Printgo hứa hẹn mang đến những sản phẩm ấn tượng, thu hút, thỏa mãn các yêu cầu của quý khách hàng. Vì vậy, hãy nhanh chóng liên hệ đến Printgo theo số Hotline: 1900 633313 hoặc Email: [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • An Nhiên Nghĩa Là Gì? Ý Nghĩa Của Cuộc Sống An Nhiên
 • Tâm Từ Bi Để Đời An Lạc
 • Thân Tâm An Lạc Có Nghĩa Là Gì, Thân Tâm Cái Gì Quan Trọng Hơn
 • Tổng Hợp +666 Lời Chúc An Lành Hay Ý Nghĩa Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • (Mới Nhất 2022) 25 Lời Chúc Mừng Khai Trương Độc Đáo, Phổ Biến Nhất
 • Stt Về Thiên Nhiên – Những Câu Nói Hay Về Thiên Nhiên Cùng 6 Bài Thơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Cô Giáo Chủ Nhiệm Ý Nghĩa
 • Stt Thời Gian – Những Câu Nói Hay Về Thời Gian Trôi Nhanh
 • Stt Xăm Trổ – Những Câu Nói Hay Về Hình Xăm Chất
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Em Gái Bá Đạo
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Cho Con Gái Yêu
 • Tổng hợp 62 những câu nói hay về thiên nhiên để bạn đọc dùng làm stt về thiên nhiên phong cảnh, núi rừng, cây cỏ đăng lên Facebook thể hiện tình yêu của mình.

  Nói đến thiên nhiên chúng ta liền liên tưởng đến một cảnh quan thật đẹp, đầy thơ mộng. Nó là nguồn cảm hứng cho nhà thơ, nhà văn, họa sĩ,… Thiên nhiên rất trong sáng và dịu dàng, nhưng có lúc trở nên dữ dội , không giấy bút nào có thể diễn tả hết được. Ngày nay cuộc sống hiện đại với những tòa cao ốc, con đường tráng lệ đã dần đánh mất đi khung cảnh ấy. Nhưng ở một nơi nào đó, thiên nhiên như những bản tình ca du dương gợi cho ta nhiều cảm xúc khác nhau, khó có ai hiểu được vẻ đẹp vĩnh cửu mà thiên nhiên đem lại. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, Huyền Bùi giới thiệu stt về thiên nhiên ở bài viết hôm nay:

  Tổng hợp stt về thiên nhiên phong cảnh đẹp, rừng núi và cây cỏ

  Có khá nhiều câu nói hay về thiên nhiên được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc để gửi đến bạn đọc, mời các bạn thưởng thức:

  1. Thiên nhiên và sách thuộc về những đôi mắt đã thấy chúng.

  2. Thiên nhiên là phép màu mà tạo hóa ban ơn cho cuộc sống, hàng cây xanh tốt cùng chim chóc nhảy múa trên cành khiến ta yêu đời hơn cho phép.

  3. Nếu bạn nhìn đủ sâu, bạn sẽ thấy âm nhạc; trái tim của thiên nhiên là âm nhạc ở khắp nơi.

  4. Con người ta thông minh cỡ nào, tài giỏi ra sao cũng đều khuất phục trước sự thống trị của thiên nhiên.

  5. Cỏ dại cũng là hoa, khi bạn đã hiểu chúng. – Stt về thiên nhiên ý rằng nó rất khó hiểu.

  6. Những ai thích ngao du tự tại sẽ hiểu được thế nào là thiên nhiên.

  7. Để được chấp nhận vào tổ ấm của Thiên nhiên không tốn gì cả. Không ai bị từ chối, chỉ có người tự từ chối mình. Bạn chỉ phải kéo rèm cửa sổ.

  8. Tôi yêu thiên nhiên bởi vì thiên nhiên không phụ bất kỳ ai. Những người tìm đến sẽ thấy lòng được an nhiên, tự tại.

  9. Tất cả nghệ thuật đều là sự bắt chước tự nhiên.

  10. Cung đường trồng nhiều cây xanh sẽ mang lại sự trong lành, con người biết bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ hơi thở của chính mình.

  11. Những người thợ tốt nhất tạc lên đá không phải là công cụ sắt hay đồng, mà là bàn tay dịu dàng của gió và nước làm việc thư thả trong thời gian thoải mái.

  12. Thiên nhiên nhiên là đám mây hay thay đổi, luôn luôn và không bao giờ giống như cũ.

  13. Ta gặp nhau trong một ngày giông bão, bỏ mặc sự đe dọa của thiên nhiên.

  14. Ngồi dưới bóng râm trong một ngày đẹp trời và ngắm nhìn cây cỏ xanh tươi là sự nghỉ ngơi hoàn hảo nhất.

  15. Thiên nhiên không phân biệt đúng sai chỉ có ranh giới ngưỡng mộ và khinh thường.

  16. Tự nhiên không có nguyên tắc. Nó không phân biệt Thiện Ác. – Stt về thiên nhiên ngụ ý rằng không có gì thay thế được.

  17. Có những khoảng khắc khi mà mọi lo lắng và mất mát đã qua lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên.

  18. Con đường của Tự nhiên là nghệ thuật của Chúa trời.

  19. Trên con đường đầy nắng, ta luôn hối hả tìm cho mình một bóng râm chật hẹp để nép vào. Thiên nhiên bận rộn lắm, đâu dư thời gian để an ủi nhiều ngày.

  20. Trái đất mỉm cười trong những nụ hoa.

  21. Mặn nồng một vẻ thiên nhiên, Đất ta cảnh đẹp càng nhìn càng say. – Stt về thiên nhiên tô đậm về vẻ đẹp của nước ta.

  22. Mùa thu là mùa xuân thứ hai khi mỗi chiếc lá là một đóa hoa.

  23. Cái se lạnh của mùa thu cộng với không gian tuyệt đẹp của núi rừng mang lại, thiên nhiên cho ta thấy sự nông cạn của bản thân người trần.

  24. Thật đáng tiếc cho những người không được sớm nếm trải thiên nhiên trong cuộc đời.

  25. Một thoáng nhớ quê nhà, nhớ lắm những lần nhúng mình trong bùn đất bắt cua. Cây dừa xanh cao ban cho quả ngọt, thiên nhiên kỳ diệu biết bao nhiêu.

  26. Những nụ hoa… đó là sự khẳng định đầy kiêu hãnh rằng một tia sáng của cái đẹp có giá trị hơn tất cả những tiện ích của thế giới này.

  27. Sóng biển những ngày hiền hòa thật thân thiện, vị mặn kèm theo ánh nắng vui tươi. Ấy vậy mà khi tức giận, ngọn sóng đó vỗ ầm không nương tay, phải chăng biển đang đau khổ hay tại thiên nhiên ép biển thay đổi vậy thôi.

  28. Không thể nếm trải vị của thiên nhiên là hoang phí cả một đời người. – Stt thiên nhiên nói lên được tầm quan trọng của nó.

  29. Bạn có thể sống hàng năm trời cạnh một cây thông lớn, vinh dự được có người láng giềng đáng kính đến vậy, thậm chí ngay cả khi nó rắc lá kim đầy lên đám hoa của bạn hay thả quả thông xuống bàn đánh thức bạn dậy giữa đêm khuya tĩnh lặng.

  30. Thiên nhiên sở hữu biển rộng rừng xinh, bình yên là khi thiên nhiên chiếu cố đến mình.

  31. Tôi thích mùa xuân, nhưng nó trẻ trung quá. Tôi thích mùa hè, nhưng nó kiêu ngạo quá. Vậy nên tôi thích mùa thu nhất, bởi thanh âm của nó êm đềm hơn, màu sắc của nó sâu đậm hơn, và nó nhuốm chút u sầu. Sắc vàng cam tươi thắm của nó không thể hiện sự ngây thơ của mùa xuân, hay cường lực của mùa hạ, mà nói lên những dịu dàng và sự khôn ngoan nhân hậu của tuổi tác. Mùa thu biết những giới hạn và ý nghĩa của cuộc đời.

  32. Mùa xuân đã trở lại. Trái đất giống như đứa trẻ biết làm thơ.

  33. Thiên nhiên thật là gian xảo, giấu nhẹm đi vẻ già cỗi theo năm tháng mà khoác lên mình sự trẻ trung của cây xanh.

  34. Nếu chúng ta đầu hàng trí tuệ của trái đất, chúng ta có thể vươn lên bén rễ như cây.

  35. Có những thế lực bí ẩn trong thiên nhiên; khi chúng ta hoàn toàn trao mình cho nàng mà không ngần ngại, nàng sẽ đem chúng cho ta mượn, nàng chỉ cho chúng ta hình thái của những điều mà mắt ta không thấy và trí tuệ ta không hiểu hay ngờ tới.

  36. Thiên đường ở dưới chân ta cũng như ở trên đầu ta.

  37. Thiên nhiên mới xảo quyệt làm sao khi giấu đi từng nếp nhăn của sự già cỗi không tưởng nổi sau những đóa hồng và vi-ô-lét và sương sớm!

  38. Dường như đã thành quy luật rằng bạn không thể thông cảm cho cả con người và thiên nhiên.

  39. Thiên nhiên dùng trí tưởng tượng của con người để nâng tác phẩm sáng tạo của mình lên những tầm cao mới.

  40. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta được hưởng lợi từ thiên nhiên cả giá trị vô hình lẫn hữu hình. Vì lẽ đó, chúng ta nên đặt giá trị chung lên trên tư lợi cá nhân, gắn liền bảo vệ môi trường với hoạt động sống hằng ngày.

  41. Mùa xuân bão tố lê thê, tháng Tư ẩm ướt hay cà khịa, mùa đông lạnh lẽo nằm trong lòng của tháng Năm; nhưng cuối cùng thì mùa hè cũng đến. -Stt về thiên nhiên nói về cuối và đầu mùa.

  42. Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm.

  43. Nguồn cảm hứng từ đâu mà có, để thiên nhiên giải thích hộ cho ta. Hàng dương liễu vẫy tay mời gọi, trải lòng mình vào vẻ đẹp thiên nhiên.

  44. Người ta bảo chỉ bản thân ta mới có thể làm ta hạnh phúc. Nhưng tôi nghĩ quang cảnh đẹp chắc chắn giúp được đôi chút!

  45. Mẹ thiên nhiên luôn giúp đỡ, che chở chúng ta với tấm lòng nhân ái. Chúng ta nên biết cách đáp lại sự bao dung đó bằng thái độ tôn trọng, biết ơn và có trách nhiệm hơn về những việc mình làm với môi trường.

  46. Khi tôi bận tâm về điều gì đó, tôi bỏ chút thời gian ở giữa thiên nhiên, và luôn luôn tìm được câu trả lời.

  47. Hãy nhìn sâu vào thiên nhiên, bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ rõ ràng hơn.

  48. Ai đã từng nhìn thấy gió? Tôi và bạn đều chưa từng: Nhưng khi cây cối cúi đầu, chính là gió đang đi qua đấy. – Stt về thiên nhiên đang nói đến gió.

  49. Thiên nhiên chẳng bao giờ, phản bội trái tim yêu thương nàng.

  50. Thiên nhiên không bao giờ vội vã. Từng chút một, “cô gái” ấy đạt được mục đích của mình. Một bài học từ việc đi thuyền hoặc trồng cây là tính kiên nhẫn của thiên nhiên – kiên nhẫn với sự chậm trễ của gió, mặt trời, thời tiết xấu.

  51. Bạn có thể nói được rất nhiều về một người qua cách người đó phản ứng với một đóa hoa.

  52. Thiên nhiên bao la rộng lớn không thể thay đổi chỉ trong một năm hay mười năm. Vì lý do đó, chúng ta hãy học cách kiên nhẫn với “cô gái” này. Kiên trì chăm sóc và bảo vệ sẽ giúp thiên nhiên phát triển tốt đẹp hơn.

  53. Cây cối là những thánh đường. Bất cứ ai biết cách nói với chúng, bất cứ ai biết cách lắng nghe chúng, có thể học được sự thật. Chúng không thuyết giảng hiểu biết và giáo huấn, chúng thuyết giảng luật sự sống cổ xưa, không chùn bước trước những đặc thù riêng.

  54. Ngày qua ngày, thiên nhiên đang vẽ cho chúng ta bức tranh của vẻ đẹp vĩnh cửu. – Stt về thiên nhiên với vẻ đẹp.

  55. Có một thời khắc vào buổi chiều khi mà cánh đồng định lên tiếng nói gì đó. Nó chẳng bao giờ nói, hoặc nó nói rất nhiều, hoặc chúng ta hiểu nói và nó không thể dịch được cũng như âm nhạc.

  56. Thiên nhiên sở hữu vẻ đẹp cùng sức sống trường tồn với thời gian. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu chúng ta biết bảo vệ nét đẹp ấy. Đừng để thảm thực vật xanh hay dòng nước biển trong vắt bị hủy hoại bởi sự vô ý thức.

  57. Cái cây khiến một vài người rơi lệ vui sướng trong mắt của những người khác chỉ là một thứ màu xanh đứng cản đường. Có người thấy thiên nhiên chỉ toàn những trò cười méo mó… và có người chẳng mấy khi thấy thiên nhiên. Nhưng trong mắt của người có trí tưởng tượng, thiên nhiên chính là sự tưởng tượng.

  58. Đất nước này là của bạn. Hãy trân trọng những kỳ quan, trân trọng nguồn tài nguyên thiên nhiên và trân trọng lịch sử như một di sản quý giá. Đừng để sự ích kỷ và tư lợi của một vài cá nhân làm hại vẻ đẹp, sự giàu có và lãng mạn của nó.

  59. Cây cối là nỗ lực bất tận của mặt đất để nói với thiên đường đang lắng nghe.

  60. Rừng là nơi bình an, phải không? Vậy tội tình chi nắm chặt trong tay những gì làm bạn rối rắm. Hãy để cho thiên nhiên dạy bạn. Nghe tiếng chim kêu rồi xả bỏ. Hiểu rõ thiên nhiên bạn sẽ hiểu rõ giáo pháp. Hiểu rõ giáo pháp bạn sẽ hiểu rõ thiên nhiên.

  61. Thời gian bỏ ra để ở giữa cây cối không bao giờ lãng phí.

  62. Bánh sandwich ngoài trời không còn chỉ là bánh sandwich nữa. Vị của nó khác so với trong nhà, bạn phát hiện không? Sâu đậm hơn. Vị giống như bạc hà và lan thủy tinh. Mang đến điều kỳ diệu cho khẩu vị.

  Bài thơ về thiên nhiên 1:

  Dòng suối chảy ngày đêm

  Qua khe núi lặng im

  Nước trong qua mùa đó

  Ngó thấy đẹp thiên nhiên.

  Bài thơ về thiên nhiên 2:

  Ai treo vầng trăng đêm

  thơ thẩn trôi qua rèm

  từng tuần trăng trôi đến

  giản dị bước thiên nhiên.

  Bài thơ về thiên nhiên 3:

  Dòng suối vẫn lặng im

  Theo đời sống thiên nhiên

  Quanh co từng trạm ấy

  Vẫn trôi chảy lặng im.

  Bài thơ về thiên nhiên 4:

  Lá thông trên đồi reo

  phe phẩy cơn gió chiều

  tiếng vui đùa với gió

  thấy mát mẻ thiên nhiên.

  Bài thơ về thiên nhiên 5:

  Ai đưa từng áng mây

  trôi qua bầu trời đêm

  đổi thay hình dáng đó

  giản dị cảnh thiên nhiên.

  Bài thơ về thiên nhiên 6:

  Tôi vốn là chiếc hạt,

  Mẹ Thiên Nhiên nuôi tôi,

  Giờ thành cây rợp lá,

  Hai mươi ba tưổi rồi.

  Thiên nhiên nó rất khó hiểu, là những điều bí ẩn, mỗi người trong chúng ta đều có cách nhìn nhận khác nhau. Với hy vọng tổng cộng có 6 bài thơ và 62 stt về thiên nhiên được chia sẻ trên mọi người sẽ có được điểm chung về cách nhìn nhận về thiên nhiên, chúng tôi sẽ cập nhật những câu nói hay về thiên nhiên thường xuyên vậy nên hãy ghé thăm nhé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Cho Mẹ Yêu
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Sếp Hay Ý Nghĩa Nhất
 • Stt Gió Lạnh Đầu Mùa – Những Câu Nói Hay Về Gió Lạnh Về
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Hài Hước Vui Nhộn
 • Stt Hay Về Sài Gòn – Những Câu Nói Hay Về Sài Gòn Đáng Suy Ngẫm
 • An Nhiên Nghĩa Là Gì? Ý Nghĩa Của Cuộc Sống An Nhiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Thiệp Chúc Mừng Tết An Nhiên Tt
 • Lời Chúc Mừng Đám Cưới Dành Cho Anh Chị, Bạn Bè Hay Nhất
 • #25 Lời Chúc Mừng Đám Cưới Dành Cho Anh, Chị, Bạn Bè Hay Nhất
 • Những Lời Chúc Tết Anh Chị Hay Và Ý Nghĩa Nhất Năm 2022
 • Tổng Hợp #100 Câu Chúc Tết Anh Chị Hay Nhất
 • có nghĩa là thư thái, không ưu phiền. An Nhiên là cái tên đẹp dùng để đặt cho các bé gái với mong ước tâm hồn con sẽ không phải vướng bận ưu phiền, luôn vui vẻ và hạnh phúc.

  An Nhiên là một từ Hán Việt mang ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống. Hiểu theo cách đơn giản như sau:

  • An: Mang ý nghĩa là những gì yên bình, tĩnh lặng, không lo nghĩ, không ưu phiền, thư thái…
  • Nhiên: Có ý nghĩa giống như tự nhiên, dĩ nhiên…

  An nhiên nghĩa là gì có lẽ đã phần nào được giải đáp phía bên trên rồi đúng không nào. Tuy nhiên nói một cách hoa mĩ hơn, an nhiên chính là tìm đến những gì nhẹ nhàng, thư thái, yên ổn, vô tư, tự do tự tại trong cuộc sống. Đặc biệt là cuộc sống an nhiên phải diễn ra một cách êm đềm trong cuộc sống như một lẽ dĩ nhiên chứ không phải do gượng ép, cưỡng cầu mà có được.

  Làm sao để có một cuộc sống an nhiên trên đường đời?

  Đã có rất nhiều hướng dẫn nói về việc làm sao để sống một cuộc đời an nhiên. Mặc dù có vô vàn những lời khuyên khác nhau, nhưng suy cho cùng tất cả đều hướng về một chân lý chung đó là: Hạnh phúc luôn hiện hữu bên chúng ta, miễn sao nó được xuất phát điểm từ tâm hồn”.

  Muốn an nhiên trong cuộc sống, nội tâm cần có những chí hướng tích cực như: Không ganh ghét, đố kỵ, không so đo, giận dữ…Vậy làm sao để khiến cuộc sống của mình thật sự an nhiên?

  1. Đừng bỏ qua sức khỏe thể chất

  Người phương Tây luôn cho rằng: “Một tâm hồn mạnh mẽ luôn nằm bên trong một cơ thể khỏe khoắn”. Điều này cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng nếu cơ thể không đủ khỏe mạnh, tinh thần sẽ chẳng bao giờ được giải phóng một cách thoải mái nhất.

  Chính vì thế, muốn cuộc sống an nhiên thì bạn nên rèn luyện cho cơ thể của mình một sức mạnh, sự dẻo dai nhất định. Có nhiều cách để tăng cường sức khỏe như: Luyện khí công, tập thể dục thể thao,thiền định…Bạn cần lựa chọn một hình thức rèn luyện phù hợp với khả năng cũng như điều kiện của chính mình để mang đến những phút giây thư giãn thoải mái nhất.

  2. Luôn đặt ra những mục tiêu thực tế trong cuộc sống

  Bạn nên tập cho mình thói quan lập ra thời gian biểu cho những công việc, mục tiêu hàng ngày. Trong bản kế hoạch đó, bạn nên sắp xếp việc nào ngắn hạn, việc nào dài hạn để khả năng của mình có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất. Bạn nên thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống từ thấp đến cao để tích lũy kinh nghiệm cũng như là để bản thân không cảm thấy nhàm chán, nản lòng.

  3. Luôn cố gắng để tâm hồn hòa ái và tinh thần phấn chấn, lạc quan

  Bạn nên chấp nhận rằng trong cuộc sống, không bao giờ có thể bước đi mãi trên một con đường hoàn mỹ, bằng phẳng. Nhưng cũng không ai đi mãi một lối mòn gập ghềnh không lối thoát. Chính vì thế, khi gặp khó khăn bạn không nên buồn rầu, xuống tinh thần hay cảm thấy chán nản, bi ai. Cách tốt nhất là hãy nhìn nhận vấn đề theo một hướng khác để cảm thấy nhẹ lòng và lạc quan hơn. Mặc nhiên, khi gặp may mắn, thành công bạn cũng không nên ỷ y, tự đắc và kiêu ngạo, vì không gì là trường tồn mãi mãi.

  Chính vì thế, muốn cuộc sống được an nhiên, bạn nên dung hòa cuộc sống của mình ở mức độ trung bình. Luôn lạc quan và tìm nút thắt trong mọi vấn đề để giải quyết. Sự lạc quan cũng chính là câu trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi an nhiên nghĩa là gì đấy các bạn ạ.

  4. Luôn để tâm hồn thân thiện, cởi mở và bỏ qua thành kiến

  Thành kiến chính là rào cản lớn nhất khiến tình yêu thương giữa người với người không thể đến được với nhau. Điều đặc biệt hơn nữa đó là chính thành kiến sẽ gây nên hiềm khích, hiểu lầm và dè bỉu, nói xấu về nhau. Trong khi muốn cuộc sống an nhiên thì mọi mối quan hệ xã hội luôn cần đến sự thân thiện, mở lòng và biết đặt mình vào vị trí của người khác. Chính vì thế, an nhiên cũng chính là sự cởi mở, không thành kiến.

  5. Tìm cách khám phá nội tâm của bản thân

  “Kẻ thù lớn nhất đời người chính là bản thân mình”. Cuộc sống an nhiên do tâm thanh thản và do mình tự tạo ra. An nhiên không thể dùng tiền bạc để mua, cũng không thể dùng quyền lực để giành lấy. Chính vì thế, bạn hãy dành thời gian để tịnh tâm, giữ cho tâm hồn mình ở trạng thái nhẹ nhõm nhất. Chính lúc này bạn mới nhận ra mình cần những gì và nên loại bỏ những gì. Khám phá nội tâm chính là cách giúp bạn hoàn thiện bản thân mình một cách tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tâm Từ Bi Để Đời An Lạc
 • Thân Tâm An Lạc Có Nghĩa Là Gì, Thân Tâm Cái Gì Quan Trọng Hơn
 • Tổng Hợp +666 Lời Chúc An Lành Hay Ý Nghĩa Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • (Mới Nhất 2022) 25 Lời Chúc Mừng Khai Trương Độc Đáo, Phổ Biến Nhất
 • Tuyển Tập Những Lời Chúc Thi Tốt Hay, Ý Nghĩa Và Hài Hước Nhất
 • 100+ Stt Lạc Quan Yêu Đời, Sống Vui Vẻ An Nhiên ??

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Bài Thơ Top Stt Yêu Đời Và Vui Vẻ Cho Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn, Đọc Bài Thơ Top Stt Yêu Đời Và Vui Vẻ Cho Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn Chi Tiết
 • Những Stt Về Tình Yêu Đơn Phương Buồn Não Lòng
 • Stt (Status) Cho Người Con Gái & Con Trai Yêu Đơn Phương
 • Xem Bài Thơ Trọn Bộ Những Stt Yêu Đơn Phương Tiếng Anh Hay Và Sâu Sắc Nhất, Đọc Bài Thơ Trọn Bộ Những Stt Yêu Đơn Phương Tiếng Anh Hay Và Sâu Sắc Nhất Chi Tiết
 • Những Stt Buồn Về Tình Yêu Đơn Phương Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Chia tay thực sự là một chuyện tệ hại. Có mấy ai sau chia tay mà không mang theo những vết thương lòng. Nhưng rồi, thời gian trôi qua, ai cũng phải sẵn sàng bước tiếp. Nỗi đau được gói lại thật nhỏ, giấu thật kĩ. Nở một nụ cười với những câu nói lạc quan, đủ xa sẽ cũ, đủ lạ sẽ quên…

  1.

  Chỉ cần tâm hồn mình là nắng

  Thì ngày giông bão cũng hoá trời xanh

  2.

  Chúng ta lạc quan không phải là khi chúng ta luôn nghĩ mọi việc trên đời đều tốt đẹp, mà là khi biết chấp nhận rằng không phải mọi chuyện trên đời đều tốt đẹp

  3.

  Đời không phải lúc nào cũng đẹp như tranh

  Nên không phải lúc nào người cũng xinh như ảnh

  4.

  Anh ơi hè đã tới

  Nắng chói cả trời xanh

  Nhưng em chẳng say nắng

  Thế nào lại say anh

  5.

  Người lạc quan ngắm bông hồng mà quên đi gai nhọn, kẻ bi quan chỉ thấy gai nhọn mà quên đi bông hồng

  6.

  Thế giới không buồn lâu

  Khi ở đâu cũng là nụ cười lạc quan

  7.

  Đời còn dài lắm

  Buồn hoài cho phí tuổi xuân

  8.

  Mong mình của sau này

  Tay vẫn nắm chặt tay

  Cùng vượt qua giông tố

  Lạc quan những tháng ngày

  9.

  Mười ngón tay không ôm nổi muộn phiền

  Em đừng buồn, em xứng đáng được bình yên

  10.

  Không cần làm hoa để rực rỡ nổi bật

  Chỉ cần làm lá, lặng lẽ xanh

  11.

  Điều quan trọng ko phải vị trí ta đang đứng, mà ở hướng ta đang đi.

  12.

  Mỗi ngày là một món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.

  13.

  Lạc quan là một sức mạnh có thể biến điều ko thể thành điều có thể.

  14.

  Lạc quan là hạt giống gieo trồng trên mảnh đất của niềm tin; bi quan là hạt giống cất giữ dưới căn hầm ngờ vực.

  15.

  Trước 48 tuổi, người bi quan là người biết quá nhiều; nếu quá tuổi đó mà vẫn lạc quan, anh ta biết quá ít.

  16.

  Người lạc quan là người nhìn đâu cũng thấy đèn xanh còn người bi quan thấy khắp nơi chỉ toàn đèn đỏ… kẻ thực sự khôn ngoan thì mù màu.

  17.

  Người bi quan phàn nàn về cơn gió; người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều; người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm.

  18.

  Người lạc quan có thể thấy ánh sáng ở nơi tăm tối, nhưng tại sao kẻ bi quan cứ phải chạy tới thổi tắt nó?

  19.

  Người bi quan luôn tìm thấy khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được cơ hội trong từng khó khăn.

  20.

  Người lạc quan sống ở bán đảo của vô vàn cô đảo

  Kẻ bi quan quẩn quanh trên hòn đảo do dự suốt đời

  21.

  Sự bi quan dẫn tới sự yếu đuối, lạc quan dẫn tới sức mạnh.

  22.

  Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin.

  23.

  Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

  24.

  Lạc quan ở đâu xa, chỉ là “quẳng gánh lo đi mà sống”.

  25.

  Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

  Những câu nói lạc quan yêu đời

  26.

  Hãy sống như một đứa trẻ

  Cười giòn tan khi vui

  Khóc nức nở khi buồn

  27.

  Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin.

  28.

  Thái độ sống của bạn sẽ quyết định là bạn có trưởng thành hơn hay mãi mãi không thể trưởng thành được, cho dù bạn có già đi

  29.

  Không gì có thể ngăn cản được người có thái độ đúng đắn vươn tới mục tiêu của mình; và cũng không có gì trên thế gian này có thể giúp được một người có thái độ sống sai lầm.

  30.

  Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời. Nó giống như việc bạn cầm một chiếc ô và chạy vòng vòng đợi trời mưa xuống.

  31.

  Làm người lạc quan trong mắt người khác là như thế nào?

  “Có lẽ chính là bạn thắt cổ sắp chết, mọi người vẫn nghĩ bạn đang chơi đánh đu”

  32.

  Đừng buồn nếu bạn cảm thấy cuộc sống này đơn điệu

  Bởi sắc mày cuộc sống là do chính bạn tạo nên

  33.

  Nụ cười tươi sáng ấy

  Con người lạc quan ấy

  Chỉ có thể là anh

  34.

  Giữa thành phố ồn ào náo nhiệt, ta chỉ cần cuộc gặp gỡ bình yên

  35.

  Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy

  36.

  Chỉ vì Số phận không chia cho bạn quân bài tốt không có nghĩa là bạn nên bỏ cuộc. Nó chỉ có nghĩa là là bạn phải chơi những quân bài đó với tiềm năng tối đa của chúng.

  37.

  Khi bạn mập lên trông thấy, thay vì ngồi than sao dạo này mình mập quá, hãy bắt tay vào chế độ ăn uống ít chất béo, đường và tinh bột; đồng thời lên thời khóa biểu tập luyện thể dục thể thao.

  38.

  Hãy tận hưởng cuộc sống, để lòng ngân nốt nhạc

  39.

  Một trong những cách tốt nhất để duy trì thái độ sống lạc quan là bằng cách đọc những cuốn sách hay nghe những bài hát tích cực.

  40.

  Để cuộc sống tươi đẹp hơn, hãy dậy thật sớm mỗi ngày, để tận hưởng ánh nắng chan hòa của buổi sáng mai.

  41.

  Cười nhiều lên một chút, với bạn bè, người thân, với những người mỉm cười với ta, và cả những người ta tình cờ gặp mặt, dù chẳng thân nhiều.

  42.

  Lúc nào tôi cũng bay theo hướng bay của người khác. Lần này tôi sẽ bay theo con đường mà tôi đã lựa chọn.

  43.

  “Chúng ta không nên bỏ cuộc, chúng ta không nên đề những khó khăn đánh bại mình.”

  44.

  Đừng nói mà hãy làm. Đừng huyên thuyên mà hãy hành động. Đừng hứa mà hãy chứng minh

  45.

  Đừng bao giờ quyết định những vấn đề lâu dài trong lúc cảm xúc đang ngắn hạn.

  46.

  Đối với bạn mà nói, sẽ chẳng bao giờ là quá già để có một mục tiêu mới hay để mơ một giấc mơ mới.

  47.

  Sự chân thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thể đem trao tặng một người. Sự thật, lòng tin cậy, tình bạn và tình yêu đều tùy thuộc vào điều đó cả.

  48.

  Người có tinh thần lạc quan là người có tâm hồn rộng mở, nét mặt của họ lúc nào cũng vui tươi, hớn hở.

  49.

  Học cách sống lạc quan là bạn phải tha thứ cho những điều, những người và những gì khiến bạn bị tổn thương.

  50.

  Sống lạc quan là khi bạn ngừng ghen tỵ và đố kỵ với một ai đó. Hãy dồn năng lượng, sự cố gắng của bạn vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân và tính chuyên nghiệp của mình. Hãy xem xét sự thành công của người khác là chất xúc tác để giúp bạn đạt được những gì mà họ đang có.

  51.

  Người lạc quan đã được chứng minh là có trái tim khỏe mạnh, kiểm soát căng thẳng tốt và đặc biệt những nguy cơ về bệnh tim mạch luôn giảm hơn so với những người khác.

  52.

  Nụ cười sẽ cho bạn một sắc thái tích cực khiến người khác thấy thoải mái khi ở bên cạnh bạn.

  53.

  Chúng ta hãy luôn gặp nhau với nụ cười, vì nụ cười là sự khởi đầu của tình yêu.

  54.

  Trên đời này vốn dĩ đã không công bằng. Để cuộc sống bản thân tốt đẹp hơn, bạn phải chấp nhận và cố gắng vượt qua tất cả.

  55.

  Dù cuộc sống này có sóng gió bao nhiêu. Bạn hãy luôn mỉm cười và vượt qua chúng. Hãy tin rằng mọi thứ bạn sẽ làm được.

  Tus lạc quan hài hước

  Lạc quan là thái độ sống điềm tĩnh, an nhiên. Người có thái độ sống lạc quan luôn tìm thấy sự thanh thản, nhẹ nhàng để tận hưởng từng ngày trôi qua, ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc. Vậy còn chần chừ gì mà không chọn ngay những cap lạc quan vui vẻ hài hước cho mình chứ?

  56.

  Không có cái gì tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy sống thật với bản thân. Đó là cách sống tốt và văn minh dành cho bạn.

  57.

  Hạnh phúc là khi có một người hiểu mình, có 1 người yêu mình, có một người làm mình vui. Quan trọng nhất là đừng để 3 người ấy gặp nhau.

  58.

  Tiền không thể mang lại hạnh phúc cho ai đó, cái quan trọng nhất là số lượng tiền bao nhiêu.

  59.

  Cho dù hoàn cảnh hiện tại có tồi tệ thế nào đi nữa, sẽ không có thời điểm nào cho sự bắt đầu tốt hơn là ngay từ bây giờ.

  60.

  Yêu thương cho đi là yêu thương có thể giữ được mãi mãi.

  61.

  Cái ngày đen tối nhất rồi cũng sẽ trôi qua nếu bạn sống tới ngày mai.

  62.

  Hãy mỉm cười khi cuộc đời cho phép. Cuộc đời đầy sóng gió, vấp ngã mới giúp bạn trưởng thành và khôn ngoan.

  63.

  Cuộc đời vẫn vậy, nó lấy đi của bạn thứ gì, thế nào nó cũng sẽ bù lại cho bạn thứ khác, chỉ là bạn có chịu đi tìm hay không thôi.

  64.

  Chúng ta chỉ có một cuộc đời, chỉ có thể sống một lần, nếu có thể cười thì tại sao lại phải khóc

  65.

  Cảm ơn cuộc đời vì đã cho ta sinh mạng, cho ta gia đình và những người bạn để gửi gắm yêu thương.

  66.

  Hôm qua là quá khứ, ngày mai là điều bí ẩn, chỉ có hôm nay là một món quà.

  67.

  Chỉ cần giữ sự lạc quan, thì trong sóng gió cũng có bình an

  68.

  Thấy không cây lá còn cười

  Huống chi ta phải làm người buồn thiu

  69.

  Bí quyết để có một đôi môi đẹp chính là nói những lời tử tế và cười mỗi ngày.

  70.

  Bạn là duy nhất và không ai giống bạn cả.

  71.

  Sự hiện diện của bạn chính là một món quà của tạo hóa.

  72.

  Tình yêu cho đi sẽ được đáp lại bằng tình yêu, tình thương cho đi sẽ được đáp lại bằng tình thương.

  73.

  Nơi nào có tình thương yêu thì nơi đó luôn có những điều kỳ diệu.

  74.

  Trong tâm hồn cao thượng tất cả đều cao thượng.

  75.

  Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn.

  76.

  Nếu bạn không thể xây dựng một thành phố thì hãy xây lấy một trái tim hồng.

  77.

  Sự chia sẻ và tình yêu thương là điều quý giá nhất trên đời.

  78.

  Một thân thể không đau, một tinh thần không loạn, hạnh phúc đích thực của con người chỉ có bấy nhiêu thôi.

  79.

  Có một nghịch lý: Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi bạn biết mạnh dạn cho đi chứ ko phải nắm giữ thật chặt.

  Status lạc quan trong cuộc sống

  Mỗi người có cách sống và cách cảm nhận cuộc sổng riêng. Nhưng hãy nhớ rằng lỗi sống lạc quan sẽ đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ cho bạn mà còn cả những người xung quanh. Chọn ngay một status về lạc quan trong cuộc sống để làm kim chỉ nam và tự nhắc nhở bản thân luôn cố gắng!

  80.

  Thiên đàng ở chính trong lòng ta, địa ngục cũng do lòng ta mà có.

  81.

  Khi không có được cái mà ta yêu thì hãy yêu cái mà ta có.

  82.

  Một nụ cười có thể thay đổi một ngày, một cái ôm có thể thay đổi một tuần, một lời nói có thể thay đổi một cuộc sống.

  83.

  Sống phải biết trân trọng từng giây phút

  Bởi hững hờ trong chốc lát mà thôi

  Sẽ để ta ân hận cả cuộc đời

  Mọi hối tiếc ăn năn thời vô nghĩa

  84.

  Muốn bình yên thì lên chùa cầu phúc

  Muốn hạnh phúc thì đứng đó chờ em.

  85.

  Con người chỉ hạnh phúc khi có đủ hai thứ: nụ cười và người bạn đời tạo nên nụ cười ấy.

  86.

  Đừng khóc vì những gì đã qua, mà hãy cười vì mọi việc đang chờ phía trước.

  87.

  Bình yên là một bờ vai

  Mình đem ra đổi bằng hai nụ cười

  88.

  Tôi nhớ nụ cười của mình ở những ngày tháng cũ

  Không cần phải nghĩ suy là cười cho ai xem.

  89.

  Nụ cười là chiếc chìa khóa duy nhất mở được trái tim của người khác.

  90.

  Phương thuốc tốt nhất trên thế giới này mà không có các tác dụng phụ khác đó là nụ cười. Tôi mong rằng thứ thuốc hữu hiệu ấy luôn luôn có trong bạn.

  91.

  Hãy đếm số tuổi của bạn bằng số bạn bè chứ không phải số năm. Hãy đếm cuộc đời bạn bằng nụ cười chứ không phải bằng nước mắt

  92.

  Hãy cười nhiều hơn khóc, hãy cho nhiều hơn nhận, hãy yêu thương nhiều hơn căm hận.

  93.

  Hãy luôn nhớ nở nụ cười, vì nụ cười của bạn là lý do cho nhiều người khác cũng cười

  94.

  Cười là loại mỹ phẩm rẻ nhất

  Vận động là y dược rẻ nhất

  Chào hỏi là loại chi phí giao tiếp rẻ nhất

  Lạc quan là dưỡng chất tốt nhất

  Bệnh nhân nào cũng mang theo thầy thuốc trong mình

  95.

  Trong nỗi buồn mênh mông, một nụ cười cũng thành niềm vui lớn.

  96.

  Khóc cũng sống, cười cũng sống. Tại sao ta không chọn nụ cười để sống?

  97.

  Ngày hôm nay tôi sẽ cười, ngày mai tôi vẫn sẽ cười và cho dù là ngày nào đi nữa tôi vẫn sẽ nở một nụ cười, bởi cuộc đời quá ngắn để rơi nước mắt.

  98.

  Nụ cười của bạn rất đáng giá, nó có thể mang lại cả một bầu trời, mang lại niềm hạnh phúc cho bất kì ai, kể cả khi người đó không thích bạn.

  99.

  Đừng vì một ngày u ám mà cho rằng cuộc đời mình tồi tệ

  Dù gặp khó khăn trắc trở thử thách trong cuộc sống mong rằng bạn luôn giữ tinh thần lạc quan yêu đời, có như vậy chúng ta mới ngày càng trưởng thành và thành cong. Mong rằng những câu stt lạc quan sẽ giúp bạn có thêm động lực trong cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 30+ Stt Nhớ Người Yêu Ở Xa Hay Và Cảm Động Cho Các Bạn Trẻ
 • 101+ Stt Gửi Người Yêu Cũ, Yêu Xa, Người Yêu Tương Lai Nhiều Tâm Trạng & Nhớ Nhung
 • 60 Stt Hay Về Tình Yêu Đơn Phương, Status Yêu Thầm Buồn
 • Loạt Stt Trưởng Thành Ngắn Gọn Khiến Bạn Đọc Phải Suy Ngẫm
 • Hoá Ra Đôi Khi, Cứ Tìm Mãi Đâu Xa Rồi Cuối Cùng Bạn Lại Yêu Ngay Chính Bạn Thân Của Mình
 • Lời Phật Dạy Về An Nhiên Giúp Bạn Bình Tâm Với Sóng Gió

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Chuyện Hạt Cải Và Lời Phật Dạy Về Sống Chết
 • Lời Phật Dạy Về Cha Mẹ Và Con Cái: Bỏ Qua Là Tự Rước Họa Vào Thân
 • Lời Phật Dạy Sâu Sắc Về Lòng Hiếu Thảo Đối Với Cha Mẹ
 • Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
 • Lời Phật Dạy Về Giáo Dục Đạo Đức Cho Con Cái
 • (Lichngaytot.com) Nghe những lời Phật dạy về an nhiên giúp chúng ta tìm cho mình sự yên bình của thực tại, sống với con người thật của chính mình trở về với nội tâm yên bình tĩnh lặng.

  Chúng ta mong cầu có được cuộc đời an yên nhưng lại chẳng thể nào tìm ra được phương hướng. Hãy lắng nghelời Phật dạy về an nhiên để giúp ta tìm được bến đỗ tâm linh vững chắc cho cuộc đời mình.

  1. Vạn vật vốn vô sinh vô ngã

  Nghĩ làm gì khi đã thấy chân như

  Hãy tịnh tâm mà an tỉnh trong thiền

  Khai trí tuệ ta đi tìm bến giác.

  2. Mỗi người đều phải tìm thấy sự yên bình từ bên trong bản thân mình. Và sự bình yên thật sự không thể bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.

  3. Con đường là tự mình đi, cẩn thận chút đừng để ngã.

  Bạn bè là để giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau chút, đó là điều nên làm.

  Hạnh phúc là cảm giác, xem nhẹ chút, thoải mái trong lòng.

  Phiền não là tự mình chuốc lấy, quên nó đi, đừng quấn lấy mãi.

  Tâm thái là do rèn luyện, cần phải bình thản, có tấm lòng yêu thương.

  Tình cảm là từ bồi dưỡng mà thành, cần thuần khiết, đơn giản.

  Thành công thì phải trả giá, cần cố gắng và chịu vất vả.

  Thất bại là khó tránh, nghĩ thoáng chút, cần chấp nhận.

  4. Hạnh phúc không phải là vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên ban tặng, san sẻ những gì mình có cho người khác. Đó mới là hạnh phúc. Bản thân hạnh phúc tất vận mệnh sẽ tươi đẹp.

  5. Đừng tìm về quá khứ, đừng tưởng tới tương lai, quá khứ đã không còn, tương lai thì chưa tới, hãy quán chiếu sự sống, trong giờ phút hiện tại, kẻ thức giả an trú, vững chãi và thảnh thơi, phải tinh tấn hôm nay, kẻo ngày mai không kịp, cái chết đến bất ngờ không thể nào mặc cả.

  6. Nhân sinh trên đời như thân ở trong bụi gai, tâm bất động nhân không vọng động, người không động tâm thì không làm bậy, người động tâm rồi nhất định phải chịu đau đớn. Thiện ác, sướng khổ đều bắt đầu từ suy nghĩ mà ra.

  7. Người thường có tâm nguyện thì khó mà tự tại, tốt nhất nên biến thành hư nguyện, chỉ nên thành tâm mà làm còn viên mãn hay không phải tùy duyên.

  9. Nam mô di lặc tôn phật

  Đạo màu đang bước đi…

  Nam Mô A Di Đà Phật…

  Nghe Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên để nhận ra chỉ có chính chúng ta mới thay đổi được chính mình

  11. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.

  12. Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy. Khi bạn vui, hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Vạn pháp thế gian vốn vô thường.

  13. Nhân sinh trên đời như thân ở trong bụi gai, tâm bất động nhân không vọng động, người không động tâm thì không làm bậy, người động tâm rồi nhất định phải chịu đau đớn. Thiện ác, sướng khổ đều bắt đầu từ suy nghĩ mà ra.

  14. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

  15. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.

  16. Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.

  17. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

  18. Người có trí tuệ hãy thổi bay những cấu uế của bản thân mình, như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc, từng tí một, từng cái một, và từng lúc một.

  20. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước dông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.

  Cùng lắng lòng mình lại để Lời Phật dạy về an nhiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Phật Dạy Về 7 Chữ Học Giúp Cuộc Đời Bình An Ai Cũng Nên Đọc
 • Lời Phật Dạy Về Báo Hiếu Cha Mẹ: Vận May Tối Thượng Ở Chữ Hiếu
 • Lời Phật Dạy Về Cách Báo Hiếu Mỗi Ngày, Làm Con Đừng Bỏ Lỡ
 • Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Thương
 • Những Lời Phật Dạy Về Tình Bạn Cần Khắc Cốt Ghi Tâm
 • Hãy Ghi Nhớ 20 Lời Phật Dạy Để Có Cuộc Sống An Nhiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Mưu Sinh Giúp Bạn Vực Dậy 2022
 • 109+ Hình Ảnh Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Muôn Đời Có Giá Trị
 • #999 Châm Ngôn Cuộc Sống Ngắn Được Các Bạn Trẻ Yêu Thích Nhất
 • Những Câu Tục Ngữ, Ngạn Ngữ Việt Nam Về Mùa Xuân, Tết
 • Danh Ngôn Về Sự Nỗ Lực
 • Phật dạy mọi đau khổ hay sung sướng của con người suy cho cùng đều tại tâm. Vì vậy để có cuộc sống an nhiên, con người phải cải biến tâm tính, biết buông bỏ những sân si.

  Hãy ghi nhớ 20 lời Phật dạy để có cuộc sống an nhiên

  1. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn đều là những điều nên xảy ra.

  2. Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí tuệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.

  3. Con đường là tự mình đi, cẩn thận chút đừng để ngã.

  Vợ là trời ban, yêu thương chút đừng để mất.

  Bạn bè là để giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau chút, đó là điều nên làm.

  Hạnh phúc là cảm giác, xem nhẹ chút, thoải mái trong lòng.

  Phiền não là tự mình chuốc lấy, quên nó đi, đừng quấn lấy mãi.

  Tâm thái là do rèn luyện, cần phải bình thản, có tấm lòng yêu thương.

  Tình cảm là từ bồi dưỡng mà thành, cần thuần khiết, đơn giản.

  Thành công thì phải trả giá, cần cố gắng và chịu vất vả.

  Thất bại là khó tránh, nghĩ thoáng chút, cần chấp nhận.

  4. Hạnh phúc không phải là vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên ban tặng, san sẻ những gì mình có cho người khác. Đó mới là hạnh phúc. Bản thân hạnh phúc tất vận mệnh sẽ tươi đẹp.

  5. Chuyện gì đã qua, hãy để cho nó qua.

  6. Tất cả mọi chuyện trên đời đều bắt đầu vào đúng thời điểm nó cần đến, không sớm hơn, cũng chẳng muộn hơn.

  7. Người thường có tâm nguyện thì khó mà tự tại, tốt nhất nên biến thành hư nguyện, chỉ nên thành tâm mà làm còn viên mãn hay không phải tùy duyên.

  8. Nếu một người cứ mải mê suy tính ganh đua với người này người kia thì sẽ “triệt tiêu” sự khoái hoạt của cuộc đời. Ganh đua không chỉ đánh mất đi sự vui vẻ mà còn làm mất đi vận may của một đời người.

  9. Người giàu có không phải là người có nhiều mà là người cho nhiều.

  10. Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương, chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.

  11. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.

  12. ‘Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy.’ Khi bạn vui, hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Vạn pháp thế gian vốn vô thường.

  13. Coi thường người khác là phạm ác nghiệp.

  14. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

  15. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.

  16. Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.

  17. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

  18. Người có trí tuệ hãy thổi bay những cấu uế của bản thân mình, như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc, từng tí một, từng cái một, và từng lúc một.

  19. Thiền định mang lại sự thông tuệ, không thiền định sẽ dẫn đến vô minh. Hiểu rõ những gì dẫn dắt bạn hướng về phía trước, những gì cản trở bạn và lựa chọn con đường dẫn đến sự thông tuệ.

  20. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.

  Qúy phật tử có thể đọc thêm những triết lý cuộc sống ý nghĩa từ Lời Phật dạy của phatgiao.org.vn

  Tâm Như

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Stt Mưa Buồn Làm Bạn Nhớ Người Yêu Da Diết
 • Tổng Hợp Tục Ngữ Dân Gian Việt Nam Hay Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Và Nỗi Nhớ Đong Đầy Cảm Xúc
 • 70+ Câu Nói, Stt Hay Về Kinh Doanh Bán Hàng Online Cần Đọc
 • 60 Dòng Stt Những Câu Nói Hay Rất Phũ Phàng Nhưng Thực Tế
 • Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cổng Chào Mừng Đảng
 • Dấu Ấn Thời Mở Đất Qua Ca Dao Nam Bộ
 • Tâm Tình Con Gái Miền Tây Qua Ca Dao Và Thi Ca
 • Ca Dao Thày Không Bao Giờ Dạy Mà Sẽ Nhớ Suôt Đời
 • Lựa Chọn Và Sử Dụng Tục Ngữ, Ca Dao Trong Giảng Dạy Học Phần Tâm Lý Học Đại Cương
 • TỤC NGỮ VỀ THIÊN NHIÊN VÀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT Tục ngữ là một trong những thể loại của văn học dân gian. Khác với ca dao, dân ca là những khúc hát tâm tình, thiên về khía cạnh tinh thần, tình cảm, tục ngữ có chức năng chủ yếu là đúc kết kinh nghiệm sống trên rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống hằng ngày. Vì thế, tục ngữ được xem là kho kinh nghiệm và tri thức thực tiễn vô cùng phong phú. Phần lớn các câu tục ngữ có hình thức ngắn, có vần hoặc không vần: - Tre già măng mọc, - Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng, - Ếch kêu uôm uôm, ao chuôm đầy nước... Một số khác có hình thức câu dài, nhiều vế: Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ. Có câu còn có hình thức của một câu ca dao, thể lục bát: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm Dù dài hay ngắn, có vần hay không vần, nói chung tục ngữ đều là những câu dễ nhớ, dễ thuộc. Đặc điểm này của tục ngữ chủ yếu được tạo nên từ vần điệu. Những câu tục ngữ không có vần tác động đến người đọc, người nghe bởi kết cấu đối lập hoặc những ấn tượng đặc biệt nào đó. Tài liệu này giới thiệu hai nhóm tục ngữ: - Nhóm câu tục ngữ về thiên nhiên: câu 1, 2, 3, 4. - Nhóm câu tục ngữ về lao động sản xuất: câu 5, 6, 7, 8. Nội dung: Câu (1) Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối. - Nghĩa là tháng năm đêm ngắn, tháng mười ngày ngắn. Suy ra tháng năm ngày dài, tháng mười đêm dài. - Cơ sở thực tiễn là dựa trên quan sát, trải nghiệm thực tế. - Áp dụng kinh nghiệm này, người ta chú ý phân bố thời gian biểu làm việc cho phù hợp. Chú ý khẩn trương khi làm việc, bố trí giấc ngủ hợp lí,... - Câu tục ngữ giúp con người có ý thức về thời gian làm việc theo mùa vụ. Câu(2) Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa. - Nghĩa là khi trời nhiều (dày) sao sẽ nắng, khi trời không có hoặc ít (vắng) sao thì mưa. - Nhìn sao có thể đoán trước được thời tiết để sắp xếp công việc. Câu(3) Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ. - Nghĩa là khi có ráng mỡ gà, sẽ có mưa bão lớn. Vì vậy phải chú ý chống bão cho nhà cửa. - Câu tục ngữ nhắc nhở ý thức phòng chống bão lụt. Câu ( 4) Tháng bảy kiến bò, chỉ lo lại lụt. - Vào tháng bảy, nếu thấy kiến di chuyển (bò) thì khả năng sắp có mưa lớn và lụt lội xảy ra. - Kiến là loại côn trùng nhạy cảm. Khi sắp có mưa lụt, chúng thường di chuyển tổ lên chỗ cao, vì vậy chúng bò ra khỏi tổ. (Trước trận mưa rào, Trần Đăng Khoa quan sát thấy: kiến/ hành quân/ đầy đường.) – Câu tục ngữ được đúc kết từ quan sát thực tế, nó nhắc nhở về ý thức phòng chống bão lụt, loại thiên tai thường gặp ở nước ta. Câu( (5) Tấc đất tấc vàng – Đất được coi quý ngang vàng. – Đất thường tính bằng đơn vị mẫu, sào, thước (diện tích). Tính tấc là muốn tính đơn vị nhỏ nhất (diện tích hay thể tích). Vàng là kim loại tính đếm bằng chỉ, bằng cây (dùng cân tiểu li để cân đong). Đất quý ngang vàng (Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu). – Đất quý như vàng vì đất nuôi sống con người, tiềm năng của đất là vô hạn, khai thác mãi không bao giờ vơi cạn. – Người ta sử dụng câu tục ngữ này để đề cao giá trị của đất, phê phán việc lãng phí đất (bỏ ruộng hoang, sử dụng đất không hiệu quả). Câu( (6) Nhất canh trì, nhị canh viên, tam canh điền. – Câu này nói về giá trị kinh tế khi khai thác ao, vườn, ruộng. Cũng có thể nói về sự công phu, khó khăn của việc khai thác các giá trị kinh tế ở các nơi đó. Ruộng thì phổ biến, chỉ để cấy lúa hay trồng cây lương thực, hoa màu. Vườn thì trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ. Ao thả cá, thả rau muống,... Kĩ thuật canh tác rất khác nhau. Người xưa đã tổng kết về giá trị kinh tế, cũng có thể kèm theo đó là độ khó của kĩ thuật. – Áp dụng câu tục ngữ để khai thác tốt điều kiện tự nhiên, làm ra nhiều của cải vật chất. Câu( (7) Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. – Câu tục ngữ nói về vai trò của các yếu tố trong sản xuất nông nghiệp (trồng lúa nước) của nhân dân ta. – Yếu tố nước phải là yếu tố quan trọng hàng đầu, nếu bị úng, hay bị hạn, mùa vụ có thể bị thất thu hoàn toàn. Sau đó là vai trò quan trọng của phân bón. Yếu tố cần cù, tích cực chỉ đóng vai trò thứ ba. Giống đóng vai trò thứ tư. Tuy nhiên, nếu ba yếu tố trên ngang nhau, ai có giống tốt, giống mới thì người đó sẽ thu hoạch được nhiều hơn. – Câu tục ngữ nhắc nhở người làm ruộng phải đầu tư vào tất cả các khâu, nhưng cũng phải chú ý ưu tiên, không tràn lan, nhất là khi khả năng đầu tư có hạn. Câu( (8) Nhất thì, nhì thục. – Câu tục ngữ nhắc nhở vấn đề thời vụ và việc chuẩn bị đất kĩ trong canh tác. 4. Đặc điểm hình thức của tục ngữ: – Ngắn gọn: Mỗi câu tục ngữ chỉ có một số lượng từ không nhiều. Có câu rất ngắn như câu: Tấc đất, tấc vàng; Nhất thì, nhì thục. – Thường có vần, nhất là vần lưng. Hầu như câu tục ngữ nào cũng có vần. Ví dụ: nhất thì, nhì thục; Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa; Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ. – Các vế đối xứng nhau cả về hình thức và nội dung. Ví dụ như 2 vế của câu 1, câu 2, câu 3. Lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh. Lời trong tục ngữ cô đọng, mỗi lời như dồn nén, không có từ thừa. Các hình ảnh ví von như chưa nằm, chưa cười, là kiểu nói "quá mức = Thậm xưng" tac dụng nhân mạnh nên vẫn thực tế ai cũng hiểu đúng nghĩa. Các hình ảnh thiên nhiên như sao, ráng, đất, vàng,... cô đọng và sinh động 2. Sưu tầm thêm một số câu tục ngữ nói về a/ Các hiện tượng thời tiết mưa, nắng, bão, lụt. - Gió bấc hiu hiu, sếu kêu thì rét - Mùa hè đang nắng, cỏ gà trắng thì mưa. - Hoẵng kêu trời nắng - Nai giác, trời mưa . (Tục ngữ Tày, Nùng) - Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa. - Tháng Tám nắng rám quả bồng - Mưa không qúa Ngọ, gió không quá Mùi - Tháng Ba, bà già chết rét - Trăng quầng thì hạn, trăng tán thì mưa. - Đầu năm sương muối, cuối năm gió nồm. - Mưa tháng ba hoa đất, mưa tháng tư hư đất. - Tháng hai trồng cà, tháng ba trồng đỗ. - Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ. b/- Các kinh nghiêm lao động, sản xuất: Ăn kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa Được mùa cau, đau mùa lúa. Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân. Trẻ trồng na, già trồng chuối. Con trâu là đầu cơ nghiệp. Muốn ăn thì lăn vào bếp. Muốn lành nghề, chớ nề học hỏi. Muốn ăn cá cả phải thả câu dài. Tôm chạng vạng, cá rạng đông. Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng. Một nghề thì sống, đống nghề thì chết. Một người lo bằng kho người làm Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ PHH sưu tầm, bổ sung & GT 11/2015 - Nguồn TK chính: vndoc.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài: Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất – Ngữ Văn 7 Tập 2
 • Giáo Án Môn Học Giáo Dục Công Dân 8 Tiết 13: Lao Động Tự Giác Và Sáng Tạo (Tt)
 • Một Số Câu Thành Ngữ – Tục Ngữ Về Sự Tiết Kiệm
 • Vần Thơ Về Mẹ Măng Đen
 • Giáo Án Môn Đạo Đức 2
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Về Thiên Nhiên

  --- Bài mới hơn ---

 • 20 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Từ Những Người Phụ Nữ Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Kinh Điển Về Thời Trang
 • 50 Câu Nói Hay Về Ước Mơ Thắp Lửa Đam Mê Trong Trái Tim Bạn
 • Những Đứa Thất Tình Hay Đăng Stt Buồn Ngắn Gì Hay ? Tháng 11 2022
 • Những Câu Status Tiếng Anh Hay Về Tình Bạn
 • There are unknown forces in nature; when we give ourselves wholly to her, without reserve, she lends them to us; she shows us these forms, which our watching eyes do not see, which our intelligence does not understand or suspect.

  Thiên nhiên nhiên là đám mây hay thay đổi, luôn luôn và không bao giờ giống như cũ.

  Nature is a mutable cloud which is always and never the same.

  Thiên nhiên và sách thuộc về những đôi mắt đã thấy chúng.

  Nature and books belong to the eyes that see them.

  Những nụ hoa… đó là sự khẳng định đầy kiêu hãnh rằng một tia sáng của cái đẹp có giá trị hơn tất cả những tiện ích của thế giới này.

  Flowers… are a proud assertion that a ray of beauty outvalues all the utilities of the world.

  Trái đất mỉm cười trong những nụ hoa.

  Earth laughs in flowers.

  Con đường của Tự nhiên là nghệ thuật của Chúa trời.

  The course of Nature is the art of God.

  Bạn có thể sống hàng năm trời cạnh một cây thông lớn, vinh dự được có người láng giềng đáng kính đến vậy, thậm chí ngay cả khi nó rắc lá kim đầy lên đám hoa của bạn hay thả quả thông xuống bàn đánh thức bạn dậy giữa đêm khuya tĩnh lặng.

  You can live for years next door to a big pine tree, honored to have so venerable a neighbor, even when it sheds needles all over your flowers or wakes you, dropping big cones onto your deck at still of night.

  Không có gì du dương hơn buổi hoàng hôn.

  There is nothing is more musical than a sunset.

  Mùa thu là mùa xuân thứ hai khi mỗi chiếc lá là một đóa hoa.

  Autumn is a second spring when every leaf is a flower.

  Tự nhiên không có nguyên tắc. Nó không phân biệt Thiện Ác.

  Nature has no principles. She makes no distinction between good and evil.

  Tất cả nghệ thuật đều là sự bắt chước tự nhiên.

  All art is but imitation of nature.

  Nếu chúng ta đầu hàng trí tuệ của trái đất, chúng ta có thể vươn lên bén rễ như cây.

  If we surrendered to earth’s intelligence we could rise up rooted, like trees.

  Mùa xuân đã trở lại. Trái đất giống như đứa trẻ biết làm thơ.

  Spring has returned. The Earth is like a child that knows poems.

  Ngồi dưới bóng râm trong một ngày đẹp trời và ngắm nhìn cây cỏ xanh tươi là sự nghỉ ngơi hoàn hảo nhất.

  To sit in the shade on a fine day and look upon verdure is the most perfect refreshment.

  Thật đáng tiếc cho những người không được sớm nếm trải thiên nhiên trong cuộc đời.

  They are much to be pitied who have not been given a taste for nature early in life.

  Để được chấp nhận vào tổ ấm của Thiên nhiên không tốn gì cả. Không ai bị từ chối, chỉ có người tự từ chối mình. Bạn chỉ phải kéo rèm cửa sổ.

  To be admitted to Nature’s hearth costs nothing. None is excluded, but excludes himself. You have only to push aside the curtain.

  Có những khoảng khắc khi mà mọi lo lắng và mất mát đã qua lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên.

  There are moments when all anxiety and stated toil are becalmed in the infinite leisure and repose of nature.

  Những người thợ tốt nhất tạc lên đá không phải là công cụ sắt hay đồng, mà là bàn tay dịu dàng của gió và nước làm việc thư thả trong thời gian thoải mái.

  The finest workers in stone are not copper or steel tools, but the gentle touches of air and water working at their leisure with a liberal allowance of time.

  Dường như đã thành quy luật rằng bạn không thể thông cảm cho cả con người và thiên nhiên.

  It appears to be a law that you cannot have a deep sympathy with both man and nature.

  Tags: Thiên nhiên, Con người và thiên nhiên, Danh ngôn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tình Mẫu Tử Thiêng Liêng Trong Mắt Các Vĩ Nhân
 • 1001+ Những Câu Slogan Ẩm Thực, Món Ăn Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Những Ký Ức Không Thể Nào Quên Về Biệt Đội R Nhí Nhố Trong Pokemon
 • Những Bài Học Cuộc Sống Từ Bộ Phim Nổi Tiếng ‘3 Chàng Ngốc’
 • Những Câu Nói Hay Và Nổi Tiếng Trong Kinh Doanh
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Sản Xuất, Lao Động Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Những Lời Chúc Sinh Nhật Hay Và Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Tan Vỡ Đau Khổ Nhất
 • 1000+ ❤️❤️❤️ Stt Hay Về Tình Yêu Và Cuộc Sống Được Yêu Thích
 • Những Câu Nói Hay Về Phụ Nữ Thông Minh, Hiện Đại Đúng Từng Chi Tiết!
 • Lời Chúc Năm Học Mới Cho Con
 • Ca dao, tục ngữ bao đời nay đã ăn sâu vào trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Đó là những kinh nghiệm thực tế được ông cha ta đúc kết và lưu truyền từ đời này qua đời khác. Trong bài viết này, ThuThuatPhanMem xin chia sẻ đến bạn những câu ca dao, tục ngữ về thiên nhiên và sản xuất, lao động hay.

  Ca dao, tục ngữ về thiên nhiên

  1. Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng

   Ngày tháng mười chưa cười đã tối.

  2. Kiến đen tha trứng lên cao,

   Thế nào cũng có, mưa rào rất to.

  3. Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

   Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm.

  4. Én bay thấp mưa ngập bờ ao

   Én bay cao mưa rào lại tạnh.

  5. Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa.
  6. Nước chảy đá mòn.
  7. Gió thổi đổi trời.
  8. Tháng ba mưa đám, tháng tám mưa cơn
  9. Chớp đông nhay nháy, gà gáy thì mưa.
  10. Trời nắng chóng mưa, trời mưa chóng tối.
  11. Gió heo may, chuồn chuồn bay thì bão.
  12. Đầu năm sương muối, cuối năm gió nồm.
  13. Tháng bảy kiến bò, chỉ lo lại lụt.

  1. Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ.
  2. Trăng quầng thì hạn, trăng tán thì mưa.
  3. Quạ tắm thì ráo, sáo tắm thì mưa.
  4. Ếch kêu uôm uôm, ao chuôm đầy nước.
  5. Mặt trời có quầng thì hạn, mặt trăng có tán thì mưa.
  6. Mưa chẳng qua ngọ, gió chẳng qua mùi.
  7. Mống đông vồng tây, chẳng mưa dây cũng bão cát.
  8. Rét tháng ba, bà già chết cóng.
  9. Vàng mây thì gió, đỏ mây thì mưa.
  10. Chớp thừng chớp bão, chẳng bão thì mưa.
  11. Tháng bảy heo may, chuồn chuồn bay thì bão.
  12. Tháng bảy ngâu ra, mồng ba ngâu vào.
  13. Tháng tám nắng rám trái bưởi.
  14. Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa.
  15. Trời đang nắng, cỏ gà trắng thì mưa.
  16. Nắng chóng mưa, trưa chóng tối.
  17. Trăng mờ tốt lúa nỏ, trăng tỏ tốt lúa sâu.
  18. Mây xanh thì nắng, mây trắng thì mưa.

  Ca dao tục ngữ về lao động, sản xuất hay

  1. Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống.
  2. Nhất canh trì, nhì canh viên, tam canh điền.
  3. Nhất thì nhì thục.
  4. Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân.
  5. Gió heo may, mía bay lên ngọn.
  6. Chuồng gà hướng đông, cái lông chẳng còn.
  7. Năm trước được cau, năm sau được lúa.
  8. Tháng ba dâu trốn, tháng bốn dâu về.
  9. Tằm đói một bữa bằng người đói nửa năm.
  10. Ăn kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa.

  1. Trồng khoai đất nạ, gieo mạ đất quen.
  2. Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa.
  3. Một tiền gà, ba tiền thóc.
  4. Ba tháng trông cây, không bằng một ngày trông quả.
  5. Làm ruộng ba năm không bằng chằm tăm một lứa.
  6. Làm ruộng ăn cơm nằm, chăm tằm ăn cơm đứng.
  7. Được mùa quéo, héo mùa chiêm.
  8. Tháng giêng trồng trúc, tháng lục trồng tiêu.
  9. Nắng đan đó, mưa gió đan gầu.
  10. Giàu đâu những kẻ ngủ trưa

   Sang đâu những kẻ say xưa tối ngày.

  11. Lúa chiêm lấp ló đầu bờ

   Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên.

  12. Muốn cho lúa nảy bông to

   Cày sâu bừa kĩ phân tro cho nhiều.

   Tỏ trăng mười bốn được tằm

   Tỏ răng hôm rằm thì được lúa chiêm.

  1. Lợn ăn xong lợn nằm lợn béo

   Lợn ăn xong lợn réo lợn gầy.

  2. Gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua

   Gà trắng chân chì, mua chi giống ấy.

  3. Được mùa lúa, úa mùa cau

   Được mùa cau, đau mùa lúa.

  4. Bao giờ đom đóm bay ra

   Hoa gạo rụng xuống thì tra hạt vừng.

  1. Lập thu mới cấy lúa mùa,

   Khác nào hương khói lên chùa cầu con.

  2. Mạ chiêm ba tháng không già

   Mạ mùa tháng rưỡi ắt là không non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Stt Hay Về Cuộc Sống Bằng Tiếng Anh Trên Facebook 2022 Ý Nghĩa Nhất
 • Những Lời Chúc Ngủ Ngon Cho Người Yêu Lãng Mạn Nhất
 • Những Hình Ảnh Và Câu Nói Hay Về Gia Đình Hạnh Phúc Nên Đọc Nhất
 • Top 10 Câu Status Buồn Rơi Nước Mắt Trong Tình Yêu
 • Stt Hay Về Con Gái Độc Thân Dành Cho Các Chế Fa Chuẩn Men
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100