Danh Ngôn Về Văn Hóa

--- Bài mới hơn ---

 • Xem Bài Thơ Chùm Thơ Về Hoa Lan Hay Nhất Giàu Cảm Xúc Nhất, Đọc Bài Thơ Chùm Thơ Về Hoa Lan Hay Nhất Giàu Cảm Xúc Nhất Chi Tiết
 • Top 9 Bài Thơ Về Hoa Lan Hay Và Giàu Cảm Xúc Nhất
 • Thơ Hay Viết Về Hoa Lan Kiêu Sa Và Tinh Khiết
 • Danh Ngôn Cuộc Sống Của Winston Churchill
 • Danh Ngôn Của Winston Churchill
 • 6. Những danh ngôn hay về học tập, Giáo dục là một điều đáng kính trọng nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.

  12. Như thế là tôi đã tách khỏi tính tham lam, lòng tự ái, tệ say rượu và sự lười biếng củng tất cả những thói hư tật xấu do ….

  14. Danh ngôn Văn hoá Văn hoá là cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi, là cái vẫn thiếu khi người ta đã học tất cả.

  21. Chuyên trang tổng hợp những Danh ngôn về văn hóa hay nhất dành cho giới trẻ, ban biên tập giới thiệu và chia sẻ nhiều Danh ngôn về văn hóa giúp mang lại tinh thần vui trẻ cho cuộc sống.

  23. Khi bạn thấy khó chịu về lỗi của người khác, bạn hãy xét lại mình và coi xem bạn có làm như họ vậy không (Marc-Aurele).

  26. Tuyển tập những câu nói hay về đạo đức con người mà chúng tôi sưu tầm được từ các nhà thơ, nhà văn, nhà triết học nổi tiếng trên thế giới.

  34. Văn ngôn (chữ Hán: 文言), còn gọi là cổ văn (古文) có nguồn gốc từ giáp cốt văn cùng kim văn là một loại ngôn ngữ viết của Hán ngữ thượng cổ, được phát triển làm ngôn ngữ văn học cổ điển từ thời Xuân Thu Chiến Quốc thế kỷ 5 TCN đến hết thời nhà Hán, tiếp tục dùng trong sách vở, kinh điển.

  36. Văn hóa không phải là cái mà chúng ta đã học được, ấy là cái gì còn lại sau khi chúng ta đã quên tất cả những điều đã học: cái còn lại cho ta đó là tư tưởng, là đạo nghĩa, là thị hiếu và quan niệm, nó làm tăng gia và cao nhã cái ý thức của chúng ta về cuộc đời.

  40. Mục Lục:” Câu nói hay về sách & những trích dẫn về sách ý nghĩa” Những câu nói hay về sách bằng tiếng Anh” Danh ngôn hay về tầm quan trọng của việc đọc sách” Status sách, danh ngôn sách & những câu nói hay nhất về sách Bạn sẽ không biết mình bé nhỏ […].

  42. Nghị luận về văn hóa đọc của giới trẻ- Văn hóa đọc ở đây chính là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Cuộc Sống Tích Cực
 • 20 Câu Nói Hay Chân Thành Giản Dị Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Nhất Định Có Thể Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Những Dâng Hiến Lặng Lẽ… :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Danh Ngôn Về Sự Cống Hiến
 • Chín Danh Ngôn Ứng Xử Của Đức Phật
 • 99+ Danh Ngôn, Câu Nói Hay Về Sách & Văn Hóa Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Vẻ Đẹp Của Người Phụ Nữ Đông Nam Á
 • Những Câu Nói Hay Về Xã Hội Cuộc Sống: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Hay Về Con Gái Xăm Trổ Sở Hữu Lượt Share Khủng
 • Những Lời Xin Lỗi Chân Thành Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Nghị Lực, Ý Chí Vươn Lên Trong Cuộc Sống
 • Càng lớn lên chúng ta càng bận rộn với bao bộn bề của cuộc sống, nhiều lúc còn phải chạy deadline này deadline kia hay giải quyết chuyện này, chuyện kia khiến sở thích của bản thân cũng phải từ bỏ. Tôi tin rằng nhiều trong số các bạn từng có sở thích đọc sách dù đó là bất kỳ loại sách gì.

  Những cuốn sách không chỉ giúp bạn thư giãn, tạm thời tránh xa những thiết bị điện tử mà còn mở ra trong bạn một thế giới bạt ngàn những tri thức bổ ích trên nhiều lĩnh vực, giúp bạn dần dần hình thành thế giới quan, có tư duy và cách sống của riêng mình.

  1. “That’s the thing about books. They let you travel without moving your feet”- Jhumpa Lahiri

  “Đó chính là điều về sách. Chúng cho phép bạn du hành mà không cần di chuyển đôi chân của bạn”- Jhumpa Lahiri

  Sách tựa như những chuyến tàu tốc hành kỳ diệu đưa bạn đến thế giới mà trước đây bạn chưa từng đặt chân đến, giúp bạn biết về nó, hiểu về nó mà không cần mất quá nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Đọc sách chính là cách nhanh nhất để bạn khám phá thế giới mà không cần nhấc chân.

  2. “A room without books is like a body without soul”- Ciero

  “Một căn phòng mà không có sách tựa như một thể xác không có linh hồn”- Cicero

  Một căn phòng không có sách, một người không đọc sách, sẽ không nhận ra những chân lý tốt đẹp mình đã bỏ qua, tựa như chỉ có vật chất nhưng lại thiếu mất linh hồn.

  Đọc sách là bước khởi đầu để khám phá vô vàn điều lý thú của cuộc sống.

  4. “Books allow me to get lost in the right direction”- Letter1919

  “Những cuốn sách khiến tôi lạc lối đúng hướng”- Letter1919

  Để tâm trí lang thang vào thế giới sách khiến con người ta vừa thoải mái vừa hiểu biết hơn.

  Sách mở ra cho ta một thế giới tốt đẹp hơn, cho ta nhìn thấy thế giới ngoài kia, những nơi mà ta chưa đặt chân đến, cho ta biết đến những điều mới lạ trong cuộc sống này.

  6. “The more that you read, the more things you will know. The more places you will go”- Dr. Seuss

  “Bạn đọc càng nhiều thì sẽ biết càng nhiều. Bạn học càng nhiều thì bạn sẽ đi càng nhiều”- Dr. Seuss

  Từ ngàn đời nay, những kiến thức đã được lưu giữ lại và tồn tại đến nay qua từng trang sách. Mỗi trang sách chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, chứa đựng tình cảm trong những vấn đề cuộc sống. Vì thế bạn đọc càng nhiều thì bạn càng hiểu biết sâu rộng, vốn sống của bạn ngày càng được mở rộng.

  7. “Life is like a book. Some chapters are sad, some are happy, and some are exciting. But if you never turn the page, you will never know what the next chapter holds.”

  “Cuộc sống tựa như một cuốn sách. Một vài chương thì buồn, một vài chương thì vui vẻ và vài chương khác thì lý thú. Nhưng nếu bạn không bao giờ lật trang, bạn sẽ không bao giờ biết chương tiếp theo là gì”- Khuyết danh

  Dù có chuyện gì đi chăng nữa thì bạn vẫn phải tiếp tục sống, tiếp tục lật trang sách cuộc đời bạn. Nếu bạn hèn nhát, bạn sẽ không bao giờ biết chuyện gì sẽ đến.

  Với những lợi ích như vậy thì tại sao chúng ta lại không có cho mình những cuốn sách riêng để đọc nhỉ?

  9. “We lose ourselves in books. We find ourselves there too”

  “Chúng tôi lạc lối trong những quyển sách và chúng tôi cũng tìm thấy bản thân ở những cuốn sách đó”

  Sách là nguồn cảm hứng bất tận. Sách giúp chúng ta tìm lại bản thân mình, giúp ta mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ, sự khó khăn đang gặp phải và mạnh mẽ để bước tiếp.

  10. “The secret to a well balanced life is a cup of tea in one hand and a book in the other”

  “Bí quyết để tạo nên một cuộc sống cân bằng hoàn hảo là một tay giữ một tách trà và tay còn lại giữ một cuốn sách”

  Ngồi nhâm nhi một ly trà và thưởng thức một quyển sách là cách sống không thể hiệu quả hơn.

  11. “Books are uniquely portable magic”- Stephen King

  “Những cuốn sách là phép thuật duy nhất có thể mang theo được”- Stephen King

  Sách cho chúng ta biết bao nhiêu điều kỳ diệu. Mỗi khi mở sách ra là chúng ta có thể thoải mái sử dụng phép thuật ấy để ứng dụng cào cuộc sống.

  12. “Books are the plane, and the train, and the road. They are the destination, and the journey. They are home”- Anna Quindlen

  “Sách là máy bay, là tàu lửa, là con đường. Chúng là điểm đến, là hành trình. Chúng cũng chính là nhà”- Anna Quindlen

  13. “A book is a magical thing that lets you travel to far-away places without ever leaving your chair”- Katrina Mayer

  “Sách là một thứ diệu kỳ cho phép bạn đi đến những nơi xa xôi mà không phải rời khỏi chiếc ghế mà bạn đang ngồi”- Katrina Mayer

  Những thứ bạn cần biết, những thứ bạn muốn hiểu, những nơi bạn muốn đặt chân tới đều đã được khắc họa trong những cuốn sách rồi. Bạn chỉ cần mở chúng ra và tự thưởng thức một cách thoải mái mà không cần rời ghế.

  14. “In the highest civilization the book is still the highest delight”- R.W. Emerson

  “Ở những nước văn minh nhất thì sách vẫn là niềm khoái cảm cao nhất”-

  R.W. Emerson

  Đọc sách chính là điểm sáng của sự văn minh.

  15. “Once you learn to read, you will be forever free”- Fredeick Douglas

  “Một khi bạn học cách đọc, bạn sẽ mãi mãi tự do”- Fredeick Douglas

  Hãy học cách đọc sách và giữ cho minh thói quen đọc sách để tâm hồn luôn luôn tự do, rộng mở để phát triển tư duy.

  16. “Books connect me to a universal human consciousness”- Bijal Shah

  “Những cuốn sách kết nối tôi với ý thức chung của con người”- Bijal Shah

  Đọc sách để biết thấu hiểu, biết cảm thông, biết vị tha và để tưởng thành hơn trong cuộc sống

  17. “Books are not made for furniture, but there is nothing else that so beautifully furnishes a house”- Henry Ward Beecher

  “Những cuốn sách không phải được tạo ra với mục đích là những thứ đồ đạc trong nhà, nhưng chẳng có gì khác ngoài sách làm ngôi nhà lại đẹp đẽ đến thế”- Henry Ward Beecher

  Sách chính là đồ vật trang trí đẹp nhất. Mấy ai thích một căn phòng mà không có bất cứ một cuốn sách hay kệ sách nào chứ.

  18. “Some books you read. Some books you enjoy. But some books just swallow you up heart and soul”- Joanne Harris

  “Một vài cuốn sách bạn chỉ đọc. Một vài cuốn thì bạn thích. Nhưng vài cuốn khác thì nuốt trọn cả trái tim lẫn tâm hồn bạn”- Joanne Harris

  Trên thế giới cũng có rất nhiều loại sách, mỗi loại sách chứa đựng những nguồn tri thức khác nhau và đem đến những giá trị tinh thần khác nhau. Sách cũng giống như con người vậy, quyển bạn chỉ đọc để biết, quyển thì thích và có những quyền thì làm bạn si mê đến khó dứt. Đọc mỗi cuốn sách như thể hiểu biết thêm một kiểu người vậy.

  19. “Books are my friends, my companions. They make me laugh and cry and find meaning in life”- Christopher Paolin, Eragon.

  “Những cuốn sách là những người bạn, người đồng hành của tôi. Chúng khiến tôi cười, khiến tôi khóc và giúp tôi tìm ra ý nghĩa của cuộc đời”- Christopher Paolin, Eragon.

  Sách như người bạn, người đồng hành của mỗi người. Chúng không những luôn ở bên bạn mỗi khi bạn cần mà còn giúp bạn hiểu cuộc sống ý nghĩa biết nhường nào.

  20. “Keep reading books, but remember that a book is only a book, and you should learn to think for yourself”- Maxim Gorky

  “Hãy luôn giữ thói quen đọc sách, nhưng hãy nhớ rằng sách chỉ là sách, và bạn nên học cách suy nghĩ về chính bản thân mình”- Maxim Gorky

  Sách luôn rất hữu ích và khi đọc sách, bạn nên tư duy để phát triển trí tuệ của bản thân. Đừng đọc sách một cách bị động và đọc để lấy số lượng.

  21. “A great book should leave you with many experiences, and slightly exhausted at the end. You live several lives while reading”- William Styton

  “Một cuốn sách tuyệt vời sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm, và một chút kiệt sức lúc cuối. Bạn sống vài cuộc đời trong khi đang đọc sách”- William Styton

  Đọc sách như một trải nghiệm nhiều cuộc đời khác nhau thông qua lăng kính của tác giả đối với nhiều nhân vật. Khi đọc đến nhân vật nào, bạn cảm tưởng như hóa thân vào họ và cảm nhận theo dòng cảm xúc của nhân vật. Từ đó, sách giúp ta đi vào đời một cách chân thực và sâu sắc hơn.

  22. “If you don’t like to read, you haven’t found the right book”- J. K. Rowling

  “Nếu bạn không thích đọc thì điều ấy có nghĩa là bạn vẫn chưa tìm được cuốn sách đích thực”- J. K. Rowling

  Dám chắc rằng không một ai là không yêu thích một cuốn sách nào cả.

  23. “Always read something that will make you look good if you die in the middle of it”- P. J. O’Rourke

  “Hãy luôn luôn đọc thứ gì đó mà chúng sẽ làm bạn trông tốt hơn nếu bạn chìm đắm từ phần giữa của nó”- P. J. O’Rourke

  Bạn có thể đã tìm được thứ đích thực cần đọc rồi đó. Hãy không ngừng đọc, không ngừng tư duy, không ngừng phát triển trí tuệ của bản thân.

  24. “Good friends, good books, and a sleepy conscience: this is the ideal life”- Mark Twain

  “Những người bạn tốt, những cuốn sách hay và một cái tâm yên tĩnh: Đây chính là một cuộc đời lý tưởng”- Mark Twain

  Chỉ cần ba thứ ấy thôi thì cuộc đời của bạn thực sự rất đáng sống.

  25. “We shouldn’t teach great books; we should teach a love of reading”- B. F. Skinner

  “Chúng ta không nên chỉ cho người khác về những cuốn sách tuyệt vời, chúng ta hãy dạy họ tình yêu với việc đọc sách”- B. F. Skinner

  Hình thành tình yêu với việc đọc sách thì dù sớm hay muộn cũng tìm ra được những cuốn sách tuyệt vời. Lúc ấy là tự bản thân tìm tòi, đọc và hiểu chứ không cần người khác phải chỉ dẫn hay review trước. Cái gì tự mình tìm ra cũng luôn ý nghĩa và khó quên hơn.

  26. “Take a good book to bed with you- books do not snore”

  “Hãy mang một quyển sách hay đi ngủ cùng bạn- Những cuốn sách không biết ngáy đâu”

  27. “The greatest gift is a passion for reading. It’s cheap, it consoles, it distracts, it excites, it gives you the knowledge of the world and experience of a wide kind. It is moral illumination”- Elizabeth Hardwick

  “Món quà tuyệt vời nhất chính là niềm đam mê với việc đọc sách. Nó rẻ, nó an ủi, nó làm sao lãng, nó kích thích, nó mang đến cho bạn những tri thức về thế giới và trải nghiệm về những lĩnh vực khác nhau. Nó chính là sự khai sáng tinh thần”- Elizabeth Hardwick

  Đọc càng nhiều, trải nghiệm càng nhiều. Đừng để trí tuệ bị trây ì và dần bị hao mòn theo năm tháng. Một cuộc đời chỉ biết có chính mình thì chẳng có gì thú vị cả.

  29. “Books are the quietest and most constant of friends; they are the most accessible and wisest of counselors, and the most patient of teachers”- Charles William Eliot

  “Sách là người bạn trung thành và yên tĩnh nhất, chúng là những nhà cố vấn dễ tiếp cận và khôn ngoan nhất, và chúng còn là những giáo viên kiên nhẫn nhất”- Charles William Eliot

  Sách kỳ diệu cà đa chức năng như vậy thì tại sao chúng ta lại không tự mình xây dựng một tủ sách cho riêng bản thân nhỉ?

  30. “I think books are like people, in the sense that they will turn up in your life when you most need them”- Emma Thompson

  “Tôi nghĩ sách cũng giống con người, chúng sẽ xuất hiện trong cuộc sống của bạn khi bạn cần chúng nhất”- Emma Thompson

  Chúng luôn xuất hiện và ở bên bạn mỗi khi bạn cần nhất. Chỉ có điều là bạn có cần chúng hay không thôi.

  Những lúc bạn buồn chán hay rảnh rỗi, thay vì cứ nghịch điện thoại, lướt facebook thì bạn hãy cầm một cuốn sách và đọc. Bạn có thể sẽ tìm thấy điều kỳ diệu đó.

  32. “I would be most content if my children grew up to be the kind of people who think decorating consists mostly of building enough bookshelves”

  “Tôi sẽ toại nguyện nhất nếu các con của tôi lớn lên trở thành kiểu người mà biết nghĩ về việc trang trí ngôi nhà của mình nhất là bao gồm việc xây dựng đủ các tủ sách”

  Hãy dạy con tình yêu với sách từ nhỏ để chúng dần hình thành sở thích, thói quen đọc sách. Khi lớn lên chúng lại tiếp tục truyền dạy cho con chúng bằng cách để những quyển sách như một thứ trang trí xung quanh nhà, kích thích sự tò mò, tìm hiểu của con trẻ. Một công đôi việc phải không nào

  33. “Libraries were full of ideas- perhaps the most dangerous and powerful of all weapons”

  “Thư viện tràn ngập những ý tưởng- Có thể vũ khí nguy hiểm và quyền lực nhất trong tất cả các loại vũ khí”

  Những cuốn sách có sức mạnh nguy hiểm và quyền lực đến độ bạn chưa thể thấy và khai thác được hết. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn đọc và suy ngẫm để hiểu ra được vấn đề và biết cách áp dụng tri thức ấy cho phù hợp.

  34. “Bookworms aren’t people who love to read. They are people who treat books as treasures”

  “Mọt sách không phải là những người yêu đọc sách. Họ là những người đối xử với những cuốn sách như những kho báu”

  Sách là kho báu tri thức, hãy đối sử với sách một cách trân trọng nhất.

  35. “Give me a good cup of coffee and a book I love and I will be happy”

  “Hãy đưa cho tôi một cốc coffee và một cuốn sách tôi yêu thích và tất nhiên tôi sẽ rất hạnh phúc”

  Nhiều lúc chỉ cần an nhiên nhâm nhi một ly coffee và đọc một vài trang sách. Điều nhỏ nhặt đấy thôi cũng đủ làm tôi hạnh phúc biết nhường nào giữa cuộc đời đầy rẫy những lo toan, bon chen này.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sưu Tập 20+ Câu Nói Hay Về Tuổi Học Sinh Cấp 2 Rất Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Tinh Thần Trách Nhiệm Trong Cuộc Sống Bạn Nhất Định Phải Biết
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Ý Nghĩa Chạm Đến Trái Tim Người Đọc
 • 60 Stt Hay Về Yêu Xa, Câu Nói Hay Về Tình Yêu Xa Cách
 • Câu Nói Hay Về Tình Yêu Vĩnh Cửu Chạm Đến Triệu Trái Tim
 • Những Câu Nói Hay Về Văn Hóa, Danh Ngôn Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Ngành Y Dược
 • Mách Bạn Cách Soi Cầu Xsmb Giải Đặc Biệt Tỷ Lệ Thắng Cao Nhất
 • Tổng Hợp Tin Nhắn Vui Và Hài Hước Cho Bạn Bè Và Người Yêu
 • Những Thông Điệp Hoa Hướng Dương Ý Nghĩa Bạn Nên Đọc
 • Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6
 • Không có văn hóa và thứ tự do tương đối nó gợi lên, xã hội ngay cả khi hoàn hảo cũng chỉ là rừng rậm. Vì vậy mọi sáng tạo đích thực đều là món quà gửi tới tương lai. – Albert Camus

  Một chức năng chính của nghệ thuật và tư duy là giải phóng cá nhân khỏi sự chuyên chế của nền văn hóa môi trường xung quanh và cho phép anh ta vượt ra khỏi nó và có sự tự chủ về nhận thức và phán đoán. – Beverly Sills

  Văn hóa của chúng ta định hình bởi nghệ thuật và khoa học nhân văn hơn là bởi chính trị. – Jim Leach

  Làm thầy thuốc lầm thì giết một người. Làm thầy địa lý lầm thì giết một họ. Làm thầy chính trị lầm thì giết một nước. Làm văn hóa lầm thì giết cả một đời. – Vương Dương Minh

  Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi. – Mahatma Gandhi

  Nền văn hóa của một quốc gia nằm trong trái tim và tâm hồn của nhân dân. – Mahatma Gandhi

  Văn hóa: tiếng kêu của con người khi đối diện với số phận. – Albert Camus

  Thuần hóa hổ không phải là một phần của nền văn hóa thực sự, cũng như dạy cừu dữ tợn. – Henry David Thoreau

  Ai kiểm soát truyền thông đại chúng, người đó kiểm soát văn hóa. – Allen Ginsberg

  Năng lực của mỗi người có thể gia tăng hoặc mạnh mẽ hơn nhờ văn hóa. – John Abbott

  Người có thể nhìn vượt qua những bóng tối và dối trá trong nền văn hóa của mình sẽ không bao giờ được người đời hiểu, chứ đừng nói đến được tin tưởng. – Plato

  Văn hóa không phải là cái mà chúng ta đã học được, ấy là cái gì còn lại sau khi chúng ta đã quên tất cả những điều đã học: cái còn lại cho ta đó là tư tưởng, là đạo nghĩa, là thị hiếu và quan niệm, nó làm tăng gia và cao nhã cái ý thức của chúng ta về cuộc đời. – Khuyết danh

  Mỗi thời đại, mỗi nền văn hóa, mỗi phong tục và tín ngưỡng đều có tính cách riêng, những điểm yếu điểm mạnh riêng, cái đẹp riêng và sự tàn nhẫn riêng; nó chấp nhận một số đau khổ nhất định khi cần thiết, kiên nhẫn chịu đựng một số cái ác nhất định. Cuộc sống con người thực sự khốn khổ, thực sự sa vào địa ngục chỉ khi hai thời đại, hai nền văn hóa, hai tôn giáo giao thoa. – Hermann Hesse

  Linh hồn không mang gì theo sang thế giới bên kia, ngoài nền tảng giáo dục và văn hóa. Ở điểm khởi đầu của cuộc hành trình sang thế giới bên kia, nền tảng giáo dục và văn hóa có thể trở thành trợ giúp lớn nhất, hoặc nếu không sẽ thành gánh nặng lớn nhất của người vừa qua đời. – Plato

  Nền văn hóa đáng giá để ta có những mạo hiểm lớn lao. Không có văn hóa, chúng ta chỉ là những con thú dữ chuyên chế. – Norman Mailer

  Văn hóa muốn gì? Muốn biến vô cùng thành có thể hiểu được. – Umberto Eco

  Nguồn: Từ điển danh ngôn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùm Thơ Mừng Đảng Mừng Xuân 2022 Kỷ Hợi Chọn Lọc Hay Nhất
 • Top Những Câu Nói Hay Về Mùa Xuân
 • Những Câu Nói Stt Hay Về Mùa Thu Và Tình Yêu Được Yêu Thích Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Mưa Hay Và Ý Nghĩa Nhất Bạn Nên Đọc
 • Những Câu Nói, Stt Hay Về Mùa Đông Lạnh Lẽo
 • Những Câu Nói Hay Về Sáng Tạo: 50+ Danh Ngôn Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Cuộc Sống, Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Hài Hước
 • Châm Ngôn Tình Yêu Chế
 • Danh Ngôn Hạnh Phúc Đau Khổ 1
 • Danh Ngôn Đạo Đức 1
 • Có dòng suối của tuổi trẻ: nó ở trong tâm trí bạn, tài năng của bạn, sự sáng tạo bạn mang đến cho đời và cuộc sống của những người bạn yêu. Khi bạn học được cách lấy nước từ nguồn này, bạn sẽ thực sự đánh bại tuổi tác. – Sophia Loren

  Chọn con đường đối lập với lối mòn và bạn gần như sẽ luôn làm tốt. – Jean Jacques Rousseau

  Không có văn hóa và thứ tự do tương đối nó gợi lên, xã hội ngay cả khi hoàn hảo cũng chỉ là rừng rậm. Vì vậy mọi sáng tạo đích thực đều là món quà gửi tới tương lai. – Albert Camus

  Người ta không lười biếng chỉ vì người ta chăm chú. Có lao động vô hình và lao động hữu hình. Suy tưởng là cần cù, nghỉ ngợi là thực hiện. Khoanh tay vẫn là làm việc và siết chặt tay vẫn là hành động. Đôi mắt ngước lên Thiên đường là sáng tạo. – Victor Hugo

  Sự sáng tạo đòi hỏi phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn. – Erich Fromm

  Cái chết thực sự là lời chúc phúc lớn lao dành cho nhân loại, không có nó không thể có sự tiến bộ. Những người bất tử sẽ không chỉ ngăn trở và làm thối chí người trẻ tuổi, họ còn thiếu đi sự kích thích cần thiết để sáng tạo. – Alfred Adler

  Sáng tạo chỉ là việc kết nối các vấn đề. Khi bạn hỏi những người giàu tính sáng tạo về cách họ làm điều gì đó, họ cảm thấy hơi gượng gập bởi họ thực sự không làm gì, họ chỉ thấy một số việc. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Đó là bởi vì họ có thể kết nối những kinh nghiệm mình có và tổng hợp thành những thứ mới. Và lý do khiến họ có thể làm điều đó là họ có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc họ đã suy nghĩ nhiều về kinh nghiệm của mình hơn người khác. – Steve Jobs

  Hầu hết mọi người chết trước khi thực sự được sinh thành. Sự sáng tạo có nghĩa là được sinh thành trước khi chết. – Erich Fromm

  Nếu bạn được đưa giấy có dòng kẻ, hãy viết bằng mặt còn lại. – William Carlos Williams

  Khả năng thấy bối rối trước sự vật sự việc là tiền đề cho mọi sáng tạo, dù là nghệ thuật hay khoa học. – Erich Fromm

  Sáng tạo là suy nghĩ một cách hiệu quả hơn. – Pierre Reverdy

  Khi con người muốn làm cái máy có thể đi, anh ta tạo ra bánh xe, chẳng có gì giống như một cái chân. Và như vậy, anh ta đã theo chủ nghĩa siêu thực mà không biết điều đó. – Guillaume Apollinaire

  Giá trị của sáng tạo không phải là sự mới mẻ; đó là sự thành thật. – Thomas Carlyle

  Sáng tạo là cho phép chính mình phạm sai lầm. Nghệ thuật là biết được sai lầm nào nên giữ lại. – Scott Adams

  Để sống một cuộc đời sáng tạo, chúng ta phải để mất nỗi sợ hãi sẽ làm sai. – Khuyết danh

  Bất cứ ai yêu thích âm nhạc hơn tiếng ồn, niềm vui hơn lạc thú, tâm hồn hơn vàng bạc, công việc sáng tạo hơn chuyện kinh doanh, đam mê hơn trò khờ dại, không tìm thấy mái nhà trong thế giới tầm thường của chúng ta. – Hermann Hesse

  Trí tưởng tượng không trở nên lớn lao cho tới khi con người, với lòng can đảm và sức mạnh, sử dụng nó để sáng tạo. – Maria Montessori

  Sung sướng không phải ở chỗ hưởng thụ mà chính là ở chỗ sáng tạo. – Tố Hữu

  Đống bừa bãi sáng tạo vẫn tốt hơn sự gọn gàng nhàn rỗi. – Michael J. Fox

  Công việc sáng tạo là loại lao động tuyệt vời, cực kỳ nặng nề, và vô cùng sung sướng. – Khuyết danh

  Khi bạn đau khổ, sức sáng tạo của bạn là lớn nhất – bạn phải đổ tất cả năng lượng của mình vào thứ khác để không nghĩ tới nỗi đau. Sự thỏa mãn là kẻ sát nhân đối với sáng tạo, nhưng đừng lo – tôi rất có khả năng khiến mình bất mãn. – Florence Welch

  Không có sáng tạo, không thể có niềm vui thật sự, không có sự sáng tạo nào lại gắn liền với sợ hãi, với đau khổ, với lương tâm cắn rứt và với nỗi xấu hổ ngượng ngùng. – Khuyết danh

  Trường học làm cùn tư duy, phá hủy tiềm năng về sự sáng tạo thực sự. – John Forbes Nash

  Để phát minh, bạn cần một trí tưởng tượng tốt và một đống phế thải. – Thomas Edison

  Đừng chỉ luôn mù quáng theo hướng dẫn và các chỉ dẫn từng ước; bạn luôn có thể phát hiện ra điều gì đó thú vị. – Georg Cantor

  Tôi chưa bao giờ hoàn thiện phát minh nào mà tôi không nghĩ về cách nó có thể hữu ích cho người khác… Tôi tìm hiểu thế giới cần gì, rồi tôi phát minh. – Thomas Edison

  Sáng tạo là tài năng của tuổi trẻ, cũng như phán đoán là tài năng của tuổi già. – Jonathan Swift

  Chỉ có 3 màu sắc chính, 10 con số và 7 nốt nhạc; điều ta làm với chúng mới quan trọng. – Jim Rohn

  Tôi có thể thấy có mối quan hệ giữa không suy nghĩ theo lối thông thường và tư duy sáng tạo. Tôi hẳn đã không thể có các ý tưởng khoa học tốt nếu tôi suy nghĩ nhiều hơn theo lối thông thường. – John Forbes Nash

  Một số họa sĩ biến mặt trời thành một điểm vàng, những họa sĩ khác lại biến điểm vàng thành mặt trời. – Pablo Picasso

  Mọi hành động sáng tạo đầu tiên đều là một hành động hủy diệt. – Pablo Picasso

  Không có tự do lựa chọn, không có sự sáng tạo. Không có sự sáng tạo, không có cuộc sống. – Benjamin Spock

  Những người thành đạt tiếp cận phần sáng tạo trong trí óc họ và hỏi, “Liệu mình có thể nhìn vấn đề này theo cách nhìn gì khác? Liệu mình có thể xử lý quyết định này như thế nào khác? Liệu mình còn có những khả năng nào khác ở đây?” – Jim Rohn

  Bạn cần phải có ý tưởng mình định làm gì, nhưng đó nên là ý tưởng mơ hồ. – Pablo Picasso

  Tôi bắt đầu với một ý tưởng, rồi nó trở thành thứ gì đó khác. – Pablo Picasso

  Người ta thấy điều đang có và hỏi tại sao. Tôi thấy điều có thể có và hỏi tại sao không. – Pablo Picasso

  Định nghĩa có nghĩa là giới hạn. – Oscar Wilde

  Thật kỳ lạ cách mà sức mạnh sáng tạo lập tức biến cả vũ trụ trở nên trật tự. – Virginia Woolf

  Hãy bỏ qua sự khôn ngoan theo lẽ thường. Nếu ai cũng đi theo một hướng, có khả năng cao là bạn sẽ làm nên trò trống bằng cách đi đúng theo hướng ngược lại. – Sam Walton

  Mọi thứ đều là phép màu. Con người không tan biến trong bồn tắm như một khối đường, đó là phép màu. – Pablo Picasso

  Khi bạn bắt đầu với một bức chân dung và đi tìm hình thái tinh khiết, hình khối rõ ràng, qua sự loại trừ liên tiếp, bạn không tránh khỏi đi đến quả trứng. Cũng giống như thế, bắt đầu với một quả trứng và đi theo cùng quá trình đó tiến hành ngược lại, bạn đi đến bức chân dung. – Pablo Picasso

  Tất cả con người đều được sinh ra với tiềm năng sáng tạo như nhau. Hầu hết con người lãng phí tiềm năng của mình cho cả triệu thứ thừa thãi. Tôi dùng tiềm năng của tôi cho một thứ và chỉ một thứ duy nhất: nghệ thuật của tôi. – Pablo Picasso

  Nếu bạn không biết phải làm gì, thì thực ra có cơ hội để làm điều gì đó mới mẻ. Chừng nào bạn biết rõ việc mình làm, sẽ chẳng có điều gì thú vị mấy xảy ra. – Philip Glass

  Đó là bí mật lớn nhất của sự sáng tạo. Bạn đối xử với ý tưởng như với mèo: bạn khiến chúng đi theo mình. – Ray Bradbury

  Chúng ta đều sinh ra là trẻ con – mẹo là làm sao vẫn giữ mình như thế. – Pablo Picasso

  Người biết dùng kỹ năng và trí tưởng tượng mang tính xây dựng của mình để nghĩ xem mình có thể cho nhiều như thế nào với một đô la, thay vì việc mình có thể cho ít thế nào với một đô la, thường sẽ thành công. – Henry Ford

  Dám nghĩ dám làm đầu tiên là sự sáng tạo. Bạn cần sự sáng tạo để thấy ở ngoài kia có gì và định hình nó có lợi cho mình. Bạn cần sự sáng tạo để nhìn vào thế giới hơi khác đi một chút. Bạn cần sự sáng tạo để tiếp cận theo hướng khác, để khác biệt. – Jim Rohn

  Suy nghĩ sáng tạo sẽ cải thiện khi chúng ta liên kết thực tế mới với thực tế cũ, và tất cả thực tế với nhau. – John Dewey

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Về Việc Xây Dựng Đội Ngũ
 • Kỷ Luật Với 1001 Danh Ngôn 1.1 Apk By Phuc1009 Details
 • Những Câu Nói Hay Về Anh Hùng: 30+ Danh Ngôn Hay
 • Danh Ngon Thu Thach Tinh Yeu
 • Hạt Giống Tâm Hồn : Đừng Sợ Đối Mặt Với Nỗi Sợ Hãi
 • Gia Sư Hóa Chia Sẻ Những Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Chùm Thơ Về Hoa Sen Phẩm Chất Cao Quý & Tình Yêu Thuần Khiết
 • Danh Ngôn Về Sự Mất Mát
 • Danh Ngôn Tiếng Anh Về Sự Nỗ Lực Trong Cuộc Sống (Phần 1)
 • Những Câu Nói Hay Về Nỗi Buồn Trong Cuộc Sống: 50+ Danh Ngôn Hay
 • 399 Câu Nói Hay Về Cha Mẹ & Tình Cảm Gia Đình Đáng Trân Trọng Lưu Lại Nhất
 • 1. Học tập có thể định nghĩa như là quá trình ghi nhớ những điều bạn thích (Richard Saul Wurman).

  2. Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ (Henry Ford).

  3. Bạn học được bằng cách viết ra nhiều tương đương với việc học (Eric Hoffer).

  4. Học tập không phải là một nhiệm vụ hay một vấn đề khó giải quyết – nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình (Sidney Jourard).

  5. Học tập là điều cốt lõi của sự khiêm nhường – học từ vạn vật và từ mọi người. Không có tôn ti thứ bậc trong học tập. Người có quyền hành chối bỏ học hành và người tuân theo cũng thế (J. Krishnamurti).

  6. Không có giới hạn cho qui trình học, cách để học. Thực sự một khi con người đã có được húng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald).

  7. Người thầy giống như một ngọn lửa. Nếu bạn tới quá gần, bạn sẽ bị thiêu cháy. Nếu bạn ở quá xa sẽ không thấy đủ ấm. Chỉ nên tiếp cận một cách vừa phải (Tục ngữ Tây Tạng).

  8. Người Hi Lạp cổ đã biết rằng học tập ngay trong những lúc đang chơi đùa. Khái niệm giáo dục của họ (paidea) gần như y hệt khái niệm chơi đùa (paidia) (Roger Von Dech).

  9. Học tập là vấn đề thái độ chứ không phải là năng khiếu (Georgi Lozanov).

  10. Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Thế mới gọi là biết (Khổng Tử).

  11. Nói với tôi, tôi sẽ quên. Chỉ cho tôi, tôi có thể nhớ. Hãy làm cho tôi xem và tôi sẽ hiểu (Chinese Proverb).

  12. Không có giới hạn cho quy trình học cách để học. Sự thực một khi con người đã có được hứng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald).

  13. Đối với người trưởng thành, sự lựa chọn đầu tiên là luôn xem xét và tự quản lý việc học tập (William Charland).

  14. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển (Dorothy Billington).

  15. Hãy khắc ghi những từ này vào trong đầu bạn : học tập sẽ hiệu quả hơn khi nó thực sự vui thích (Perter Kline).

  17. Học tập là khả năng tìm ra ý nghĩa của một điều gì đó bạn quan sát dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và nhận xét rồi liên kết quan sát đấy với ý nghĩa của nó (Ruth và Art Winter).

  Gia sư hà nội hy vọng những câu danh ngôn này sẽ giúp các em học sinh ý thức hơn trong việc nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân mình và trở thành những người có ích cho xã hội. Chúc các em thành công trên con đường mình đã chọn.

  Nguồn: Gia su tai nha

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùm Thơ Hay Viết Về Những Loài Hoa Dại Không Tên & Không Tuổi
 • Danh Ngôn Về Hồ Chí Minh
 • Danh Ngôn Về Kinh Mân Côi
 • Top 365 Stt Ngắn Tâm Trạng Buồn Hay Nhất Tháng 12 2022
 • Danh Ngôn Về Sự Buông Bỏ
 • Châm Ngôn Về Sự Giả Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Vùng Lên Thoát Ế Nào Các Cô Gái Của Tôi!
 • Định Nghĩa ” Gái Hư “
 • 5 Châm Ngôn Để Khởi Nghiệp Thành Công
 • Châm Ngôn Khởi Nghiệp Của Các Nhà Sáng Lập Nổi Tiếng Trên Thế Giới
 • Những Câu Nói Hay Về Sự Lo Lắng: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay
 • 2. Cách Nhận Diện KẺ SỐNG GIẢ TẠO thông qua 3 câu họ hay nói – Thiền Đạo

  3. Bài viết này, chúng tôi muốn gửi đến toàn thể đọc giả các câu châm ngôn tiếng anh về cuộc đời hay và ý nghĩa nhất.

  6. Cuộc sống là gì mà con người ai cũng phải đeo đuổi nó, đánh đổi tất cả để có được một cuộc sống an yên, bình lặng thậm chí còn dẫm đạp lên nhau để sống.

  7. Việc nhân cách hóa sự ngu muội – tội lỗi và các khoái lạc đời này đang huỷ diệt con người – được tiêu biểu bởi một ả dại dột hay la lối, ả lìa khỏi chồng mình và nhà cửa để quyến dụ những người lạ quan hệ bất chính về tình dục (Châm ngôn 9:13-18).

  11. Vì thế tôi mong rằng những câu nói hay về cuộc sống giả tạo không chỉ mang đến sự châm biếm, mỉa mai mà còn đem tới cho bạn những giá trị cuộc sống qua những câu nói đầy thâm thúy này.

  12. Bạn muốn biết giá trị của một người thì hãy lắng nghe họ, coi họ đối xử thế nào với kẻ dưới.

  14. Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về sự hứa hẹn, những câu nói về sự hứa hẹn ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về sự hứa hẹn.

  18. 30/05/2017 · Thôi, để hiểu hơn về nó, mời các bạn cùng xem qua những câu danh ngôn hay về sự dối trá, những câu nói hay về sự dối trá và những dòng stt giả dối sau đây, 69 câu nói hay về sự giả dối này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó trong tình yêu và cuộc sống của mình.

  19. Những câu nói châm biếm hay về cuộc sống là lời nhắc nhở nên bỏ vào hành trang của bạn, nó sẽ là động lực gúp bạn vượt qua mọi chông gai, thử thách.

  25. Tôi đặc biệt thích cách anh sử dụng những hình tượng rất Việt Nam trong bài diễn thuyết của mình: hoa sen vươn lên từ bùn lầy, khóm trúc khóm tre, câu chuyện bó đũa về tinh thần đoàn kết….

  29. Đứng ngòai cuộc mà phẩm bình là nết xấu của kẻ học giả.

  30. Diễn tả ý nghĩa “giả định là như thế” với một sự việc chưa xác định có phải là sự thật hay không hoặc một sự việc trái với sự thật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chanyeol (Exo):”tôi Luôn Biết Ơn Vì Niềm Hạnh Phúc Khi Là Một Phần Của Exo”
 • Baekhyun (Exo) Cho Ra Mắt Nhãn Hiệu Thời Trang Privé By Bbh Với Vai Trò Giám Đốc Sáng Tạo
 • Những Câu Nói Đầy Quyền Lực Của Các Fandom Hàng Đầu Kpop, Nghe Đến Exo Là Thấy Nể
 • Danh Ngôn Về Nỗi Nhớ Nhung
 • Tuyển Tập Thơ Về Mẹ 4 Chữ Hay Nhất Chạm Đến Trái Tim Bạn Đọc
 • Những Câu Nói Hay Về Sự Dối Trá, Lừa Dối, Giả Tạo: 50+ Danh Ngôn Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Về Sự Nói Dối
 • Những Câu Nói Hay Về Nhân Cách Sống ❤️ Đủ Thể Loại
 • Một Số Câu Danh Ngôn Về Thành Công
 • Tổng Hợp Danh Ngôn Về Thành Công Và Thất Bại
 • Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Sự Nỗ Lực Hay Nhất !!!
 • Hãy chiến thắng sự giận dữ bằng bình thản;

  Hãy chiến thắng sự ác độc bằng lòng tốt;

  Hãy chiến thắng sự keo kiệt bằng cách cho đi,

  Và kẻ dối trá bằng sự thật. – Khuyết danh

  Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn không có đủ trí óc để trung thực. – Benjamin Franklin

  Bạn có thể lừa một vài người trong tất cả mọi lần, và

  Bạn có thể lừa mọi người trong một vài lần, nhưng

  Bạn không thể lừa mẹ. – Khuyết danh

  Sự giả dối có vô vàn biến thể, nhưng sự thật chỉ có một thể tồn tại duy nhất. – Jean Jacques Rousseau

  Người ta không lúc nào thành thực hơn khi nhận mình là kẻ dối trá. – Mark Twain

  Lời nói dối không có chân, nhưng tai tiếng thì có cánh. – Thomas Fuller

  Sự thật không chỉ bị dối trá xâm hại; nó còn bị xúc phạm bởi sự câm lặng. – Henri Frederic Amiel

  Chúng ta thường dễ tin người chúng ta không biết bởi họ chưa bao giờ lừa dối chúng ta. – Samuel Johnson

  Không ai tin kẻ dối trá, kể cả khi hắn nói sự thật. – Aesop

  Một nửa sự thật thường là điều dối trá to lớn. – Benjamin Franklin

  Sung sướng gấp đôi khi ta lừa được kẻ lừa lọc. – La Fontaine

  Sự thật, giống như ánh sáng, làm người ta chói mắt. Sự giả dối thì ngược lại, là ánh chiều hôm tưoi đẹp bao trùm lên mọi vật. – Albert Camus

  Người phụ nữ chưa từng dối trá là người phụ nữ không có trí tưởng tượng và không có lòng trắc ẩn. – Agatha Christie

  Dễ dãi với sự dối lừa là điều nhục nhã. – Thomas Paine

  Không gì giả dối hơn tỏ vẻ nhún nhường. Thường thì nó chỉ là sự cẩu thả trong quan điểm, và đôi khi là khoe khoang gián tiếp. – Jane Austen

  Tự nhiên không bao giờ lừa gạt chúng ta; chính chúng ta tự lừa dối mình. – Jean Jacques Rousseau

  Đôi khi lời nói dối của những người ta yêu thương làm giảm bớt cho ta phiền muộn hơn là những lời nói thật. – Lord Byron

  Sự thật rất đẹp, không nghi ngờ gì nữa; nhưng dối trá cũng thế. – Ralph Waldo Emerson

  Lịch sử là gì? Sự dối trá mà tất cả mọi người đều đồng ý… – Voltaire

  Dối trá không nằm trong ngôn từ; nó nằm trong sự việc. – Italo Calvino

  Ai lừa gạt anh thường xuyên như chính bản thân anh? – Benjamin Franklin

  Người nào nói dối không có trái tim trong trắng, và không thể nấu súp ngon. – Beethoven

  Chỉ sự lừa lọc và dối trá sợ kiểm tra. Sự thật mời gọi nó. – Samuel Johnson

  Chúa không thể dối trá không đem lại sức nặng cho lí lẽ của anh, bởi vì chẳng có bằng chứng nào chứng tỏ rằng thầy tu hay Kinh thánh không thể dối trá. – Thomas Paine

  Nghĩa vụ của lòng ái quốc đối với bất cứ ai là nói dối vì đất nước của mình. – Alfred Adler

  Loại sách lịch sử không chứa đựng chút dối trá nào cực kỳ buồn chán. – Anatole France

  Khi một người không thể tự lừa dối chính mình, anh ta hiếm khi có thể lừa dối người khác. – Mark Twain

  Khi một lời nói dối bị thế giới bắt gặp, nó bị tìm cách thủ tiêu với nỗ lực tới mức đáng ngạc nhiên. Anh đập vào đầu nó cho tới khi nó dường như đã tan tác cả linh hồn, và hãy nhìn xem! ngày hôm sau nó đã lại nhơn nhơn khỏe mạnh. – Edward Bulwer Lytton

  Sự thật không bao giờ mắc nợ lời dối trá. – Edward Young

  Khó tin rằng một người đang nói thật khi bạn biết bạn sẽ nói dối nếu bạn ở vào vị trí của anh ta. – Henry Louis Mencken

  Sự đau đớn buộc ngay cả người trong sạch cũng phải nói dối. – Publilius Syrus

  Một trong những sự khác biệt nổi bật nhất giữa mèo và lời nói dối là mèo chỉ có chín mạng thôi. – Mark Twain

  Bị bạn bè lừa gạt vẫn tốt hơn đi lừa gạt bạn bè. – Johann Wolfgang von Goethe

  Tất cả sự lừa lọc trong đời thực chất chẳng là gì khác ngoài lời nói dối được thực hành, và sự dối trá chuyển từ ngôn từ vào sự vật. – Robert Southey

  Sự thật luôn luôn ít căng thẳng và tốn ít công sức ơn là cố bao che cho lời nói dối. – John Reyes

  Bạo lực chỉ có thể được che đậy với một lời nói dối, và lời nói dối chỉ có thể được duy trì nhờ bạo lực. Ai từng đem bạo lực ra làm cách thức rồi chắc chắn sẽ buộc phải lấy dối trá làm nguyên tắc. – Aleksandr Solzhenitsyn

  Chúng ta đều là những hòn đảo hét lên với nhau lời dối trá qua đại dương của sự hiểu nhầm. – Rudyard Kipling

  Sự trừng phạt cho kẻ dối trá không phải là sẽ không ai tin hắn, mà là hắn sẽ không thể tin được ai khác. – George Bernard Shaw

  Không có sự dối trá, nhân loại sẽ diệt vong vì tuyệt vọng và buồn chán. – Anatole France

  Thực tế thì cứng đầu, nhưng số liệu lại dễ uốn nắn. – Mark Twain

  Sự thật thường là một thứ vũ khí công kích kinh khủng. Có thể dối trá, thậm chí giết người, với sự thật. – Alfred Adler

  Sự thật không hấp dẫn có thể bị lời nói dối ly kỳ làm lu mờ. – Aldous Huxley

  Nếu một người rồi sẽ mang tiếng nói dối, hắn cũng nên nỗ lực để xứng đáng với cái danh đó. – A. A. Milne

  Phải chăng tất cả đều giả dối trừ những người đang khóc? – Dannie Abse

  Lời nói dối với một nửa sự thật là đen tối nhất trong những lời nói dối. – Alfred Tennyson

  Diễn viên giỏi nhất là diễn viên đóng vở hài kịch cuộc đời một cách hoàn hảo, một điều tôi luôn mong mỏi mình làm được. Đi hay, nói hay, khóc hay, cười hay, và chết hay, tất cả đều đơn thuần là diễn kịch, bởi vì trong mỗi người, có linh hồn bất tử ngu xuẩn và đáng sợ, kẻ là chân thật – kẻ không thể diễn, kẻ không ngừng duy trì cuộc chống đối vô tận nhưng vô thanh chống lại những dối trá của cơ thể. – Marie Corelli

  Trong những mối quan hệ giữa người với người, lòng tốt và lời nói dối đáng giá cả ngàn sự thật. – Graham Greene

  Tôi không buồn khổ vì bạn lừa dối tôi, tôi buồn khổ vì từ nay tôi không còn có thể tin bạn được nữa. – Friedrich Nietzsche

  Người có thể nhìn vượt qua những bóng tối và dối trá trong nền văn hóa của mình sẽ không bao giờ được người đời hiểu, chứ đừng nói đến được tin tưởng. – Plato

  Tội lỗi có nhiều công cụ, nhưng lời nói dối là tay cầm mà công cụ nào cũng vừa vặn. – Oliver Wendell Holmes, Sr.

  Bạn không nên luôn tin vào điều tôi nói. Các câu hỏi hấp dẫn người ta nói dối, đặc biệt là khi không có câu trả lời. – Pablo Picasso

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tình Trạng Khi Bạn Không Thể Tin Tưởng Và Đặt Niềm Tin Vào Bất Cứ Ai. Những Câu Danh Ngôn Về Lòng Tin, Những Status Về Lòng Tin Đầy Ý Nghĩa
 • Những Danh Ngôn Hay Nhất Về Học Tập
 • Danh Ngôn Về Hạnh Phúc
 • Những Danh Ngôn Hay Về Sự Nỗ Lực Không Ngừng Của Con Người
 • Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • Vận Dụng Đặc Điểm, Cấu Tạo Và Ngữ Nghĩa Của Thành Ngữ Địa Phương Thanh Hóa Vào Tiết Học Ngữ Văn Lớp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hãy Nêu Các Câu Ca Dao , Tục Ngữ Nói Về Đoàn Kết , Tương Trợ Câu Hỏi 42214
 • Phân Biệt Thành Ngữ, Tục Ngữ
 • 105 Thành Ngữ Thông Dụng Trong Tiếng Anh
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Giàu Nghèo, Nợ Nần, Sự Nghèo Khó
 • Ca Dao Về Tình Cảm Cha Mẹ Và Con Cái
 • Ngày đăng: 21/10/2019, 08:27

  SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HỐ PHỊNG GD&ĐT THÀNH PHỐ THANH HÓA SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM VẬN DỤNG ĐẶC ĐIỂM, CẤU TẠO VÀ NGỮ NGHĨA CỦA THÀNH NGỮ ĐỊA PHƯƠNG THANH HÓA VÀO TIẾT HỌC NGỮ VĂN Ở LỚP Người thực : Nguyễn Thị Hoa Chức vụ : Giáo viên Đơn vị công tác : THCS Trần Mai Ninh SKKN thuộc mơn: Ngữ Văn THANH HỐ NĂM 2022 MỤC LỤC Mục Đề mục Trang Mở đầu 1.1 Lí chọn đề tài 1.2 Mục đích nghiên cứu 1.3 Đối tượng nghiên cứu 1.4 Phương pháp nghiên cứu 1.5 Những điểm SKSN Nội dung sáng kiến kinh nghiệm 2.1 Cơ sở lí luận sáng kiến kinh nghiệm 2.2 Thực trạng vấn đề trước áp dụng sáng kiến kinh nghiệm 13 2.3 Các sáng kiến kinh nghiệm giải pháp sử dụng để 13 giải vấn đề 2.4 Hiệu sáng kiến kinh nghiệm hoạt động giáo dục, với thân,đồng nghiệp nhà trường 14 Kết luận, kiên nghị 15 3.1 Kết luận 15 3.2 Kiến nghị 15 Tài liệu tham khảo 16 Phụ lục 17 1 MỞ ĐẦU 1.1 Lí chọn đề tài Thành ngữ tượng độc đáo ngơn ngữ nói chung, tiếng Việt nói riêng Qua thành ngữ, tìm thấy dấu ấn riêng ngơn ngữ sắc văn hóa dân tộc Trong tiếng Việt, thành ngữ phong phú số lượng, đa dạng hình thức cấu tạo ngữ nghĩa Nghiên cứu thành ngữ góp phần khẳng định giàu đẹp, tinh tế tiếng Việt, đồng thời thấy truyền thống văn hóa, thói quen ngôn ngữ cách tri nhận người Việt Chương trình Ngữ văn nhà trường THCS lớp tiết 48 (theo phân phối chương trình) có Thành ngữ Qua tiết học này, học sinh nắm kiến thức thành ngữ Mặt khác, chương trình địa phương có phần văn học dân gian Vì vậy, nghiên cứu thành ngữ Thanh Hóa để học sinh hiểu sâu cấu tạo ngữ nghĩa thành ngữ Thanh Hóa điều cần thiết để học sinh vừa khắc sâu kiến thức, vừa tìm hiểu văn hóa q nhà Tiếng Việt ngơn ngữ thống đa dạng Phương ngữ tượng biểu tính đa dạng Tiếng Việt Là vùng địa phương nằm tiếp giáp hai vùng phương ngữ Bắc Bộ Trung Bộ, tiếng địa phương Thanh Hóa có đặc điểm riêng, góp phần thể đa dạng phong phú tiếng Việt mặt biểu Nghiên cứu thành ngữ tiếng địa phương Thanh Hóa khơng góp phần làm rõ sắc độc đáo vùng đất mặt ngơn ngữ văn hóa mà khẳng định thêm phong phú, đa dạng nét đặc sắc thành ngữ người Thanh Hóa nói riêng, tiếng Việt văn hóa Việt nói chung Trong thực tế nói năng, thành ngữ người Việt nói chung, người Thanh Hóa nói riêng sử dụng cách thường xuyên Là cụm từ thành ngữ mang đặc trưng riêng cấu tạo, ngữ nghĩa mang đậm sắc văn hóa vùng miền Nghiên cứu thành ngữ địa phương Thanh Hóa cấu tạo, ngữ nghĩa cách sử dụng nghiên cứu tượng quan trọng từ ngữ địa phương Thanh Hóa Những tư liệu mà tơi thu thập q trình thực đề tài kết đánh giá góp phần bổ sung thêm nhiều liệu quan trọng vào việc giảng dạy phương ngữ tiếng Việt cho học sinh nhà trường Với lí trên, chọn đề tài Vận dụng đặc điểm, cấu tạo ngữ nghĩa thành ngữ thành ngữ địa phương Thanh Hóa vào tiết học Ngữ Văn lớp để tìm hiểu nghiên cứu 1.2 Mục đích nghiên cứu Thực đề tài này, tơi hướng đến mục đích nêu lên đặc điểm cấu tạo, ngữ nghĩa hành chức thành ngữ Thanh Hóa qua so sánh với số thành ngữ vùng miền khác Từ đó, thấy phong phú đa dạng thành ngữ địa phương Thanh Hóa nói riêng tiếng Việt nói chung, đồng thời rút vai trò sáng tác văn chương đời sống văn hóa người dân Thanh Hóa, sắc văn hóa thói quen ngơn ngữ cư dân địa phương Thanh Hóa đặc biệt tài liệu cho trình giảng dạy nhà trường cấp THCS 1.3 Đối tượng nghiên cứu Để tìm hiểu phân tích đặc điểm cấu tạo ngữ nghĩa thành ngữ Thanh Hóa, tơi chọn đối tượng nghiên cứu toàn thành ngữ địa phương Thanh Hóa sưu tầm tài liệu Dân ca Thanh Hóa Hồng Tuấn Phổ-Đỗ Ngọc Trâm-Ngơ Xuân Thanh-Lê Huy Trâm sưu tầm, xuất Nxb VHHN (9/1963); Ca dao sưu tầm Thanh Hóa nhóm Lam Sơn, xuất Nxb VHHHN (1965); Thanh Hóa Quan Phong Vũ Duy Trinh sưu tầm giới thiệu (1973); Tục ngữ, dân ca, ca dao, vè Thanh Hóa (Miền xi trước cách mạng tháng Tám) nhóm tác giả Lê Huy Trâm-Hồng Khơi-Lê Đức Hạnh sưu tầm biên soạn, Nxb Thanh Hóa (1983); Ca dao Thanh Hóa 1954-1975 nhóm sưu tầm: Hồng Khơi-Lê Huy Trâm; Tục ngữ Mường Thanh Hóa tác giả Cao Sơn Hải Ngồi ra, tơi lấy nguồn liệu từ phiếu điều tra điền dã trực tiếp từ học sinh trường trung học sở thuộc huyện Nông Cống, Quảng Xương nơi giảng dạy người dân Thanh Hóa địa phương để ghi chép lại Trong trình nghiên cứu, áp dụng thử vào đối lượng học sinh lớp (lớp 7C) trường THCS Trần Mai Ninh nơi công tác 1.4 Phương pháp nghiên cứu Thực nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm, sử dụng đồng thời số phương pháp thủ pháp nghiên cứu phương pháp điều tra điền dã, phương pháp thống kê-phân loại, phương pháp miêu tả-so sánh, phương pháp phân tích-tổng hợp 1.4.1.Phương pháp điều tra điền dã Tôi tiến hành điều tra điền dã trực tiếp học sinh số trường THCS: THCS Quảng Lĩnh (Quảng Xương), THCS Hồng Giang (Nơng Cống), Lớp 7CTHCS Trần Mai Ninh người dân nhiều địa phương Thanh Hóa để thu thập tư liệu tham khảo 1.4.2 Phương pháp thống kê, phân loại Từ tư liệu thu thập qua điều tra qua số công trình sưu tầm thành ngữ địa phương Thanh Hóa xuất bản, tiến hành khảo sát, thống kê, phân loại thành ngữ Thanh Hóa, sau đó, tiếp tục phân chúng thành nhóm theo tiêu chí cụ thể để làm sở cho việc miêu tả, phân tích so sánh 1.4.3 Phương pháp miêu tả, so sánh Từ bảng số liệu thống kê phân loại, miêu tả đặc điểm thành ngữ địa phương Thanh Hóa cấu tạo, ngữ nghĩa cách sử dụng; đối chiếu đặc điểm với thành ngữ vùng địa phương khác để nêu bật đặc điểm 1.4.4 Phương pháp phân tích tổng hợp Từ việc miêu tả, so sánh, tơi phân tích đặc điểm thành ngữ địa phương Thanh Hóa cấu tạo, ngữ nghĩa cách sử dụng, từ tổng hợp đặc điểm khái quát thành ngữ địa phương 1.5 Những điểm sáng kiến kinh nghiệm Đây đề tài vào nghiên cứu thành ngữ Thanh Hóa cách tồn diện mặc cấu tạo, ngữ nghĩa cách sử dụng Trên sở đặc điểm cấu tạo, ngữ nghĩa thành ngữ Thanh Hóa, so sánh thành ngữ Thanh Hóa với thành ngữ tiếng Việt phương diện cụ thể, sáng kiến kinh nghiệm nêu lên số nét đặc trưng thành ngữ Thanh Hóa, đồng thời làm rõ sắc thái văn hóa địa phương Thanh Hóa Sáng kiến kinh nghiệm lập bảng biểu thống kê phân tích ví dụ cụ thể thành ngữ thơ ca dân gian Thanh Hóa liệu thống kê từ điều tra, từ làm bật cách cấu tạo từ ngữ nghĩa vai trò thành ngữ cách sử dụng, cách sử dụng thơ ca dân gian Ngồi sáng kiến kinh nghiệm đóng góp cho việc tìm thành ngữ Thanh Hóa mà tác giả trước chưa thu thập đối tượng điều tra riêng Do vậy, sáng kiến kinh nghiệm hoàn thành cung cấp tư liệu cho quan tâm tới vấn đề thành ngữ nói riêng, ngơn ngữ văn hóa nói chung, đặc biệt phục vụ cho công tác dạy học Ngữ Văn trường THCS NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM 2.1 Cơ sở lí luận sáng kiến kinh nghiệm 2.1.1 Cơ sở lý thuyết thực tiễn a Cơ sở lý thuyết *Khái niệm thành ngữ Thành ngữ tượng ngôn ngữ đặc biệt Trong tiếng Việt, thành ngữ có số lượng tương đối phong phú, có nguồn gốc kiểu cấu tạo tương đối đa dạng Song, nhiều đơn vị ngôn ngữ khác nhau, thành ngữ đơn vị đặc biệt phức tạp Vì vậy, việc tìm tiêu chí cụ thể, xác đáng để xác định khái niệm thành ngữ, khơng phải việc làm đơn giản Vì vậy, dù có nhiều cơng trình nghiên cứu thành ngữ nay, nhà ngôn ngữ học chưa đưa ý kiến thống nội hàm khái niệm Tác giả Nguyện Thiện Giáp (1975) nhận định: “Thành ngữ cụm từ cố định vừa có tính hồn chỉnh nghĩa, vừa có tính gợi cảm… bên cạnh nội dung trí tuệ, thành ngữ làm theo sắc thái bình giá, cảm xúc nhận đinh”(10, tr 181) Tác giả Nguyễn Văn Tu (1976) quan niệm: “Thành ngữ cụm từ cố định mà từ tính độc lập đến trình độ cao nghĩa, kết hợp làm lại khối vững chắc, hồn chỉnh Nghĩa chúng khơng phải nghĩa thành tố tạo Có thể có tính hình tượng có khơng Nghĩa chúng khác nghĩa tư cắt nghĩa từ nguyên học”(37, tr.189) Tác giả Hồ Lê (1976) có ý kiến tương tự: “Thành ngữ tổ hợp từ (gồm nhiều từ hợp lại) có tính vững cấu tạo tính bóng bẩy ý nghĩa để miêu tả hình ành, hình tượng, tính cách hay trạng thái đó”(20 Tr.97) Tác giả Nguyễn Văn Mệnh so sánh thành ngữ với tục ngữ khẳng định: “Mỗi thành ngữ cụm từ, chưa phải câu hoàn chỉnh”(23, tr 12) SGK Ngữ Văn Lớp 7-Tập 1(Tr.144): “Thành ngữ cụm từ có cấu tạo cố định, biểu thị ý nghĩa hoàn chỉnh” b Cơ sở thực tiễn Trong giảng dạy chương trình địa phương phần văn học dân gian lớp tiết 48 chương trình SGK Ngữ Văn 7: + Về phía giáo viên: Gặp khơng khó khăn tìm tư liệu để mở rộng cho học sinh Tài liệu tham khảo chương trình địa phương phổ biến thị trường + Về phía học sinh, học sinh thành phố: Khi học, học sinh không liên hệ thành ngữ địa phương Thành ngữ, tiết 48 SGK Ngữ Văn (Tập 1) Nếu lồng ghép lấy ngữ liệu từ địa phương giúp em hiểu phong tục, tập quán đặc điểm vùng miền thể lời ăn tiếng nói nhân dân Mặt khác, em thông qua thành ngữ biết thêm địa lí q hương VD: Cá mè sơng Mực Học sinh tìm hiểu vị trí sơng Mực (Hồ sơng Mực-Như Thanh, Thanh Hóa) 2.1.2 Cấu tạo thành ngữ phân loại thành ngữ Như nói trên, thành ngữ đơn vị ngơn ngữ phức tạp Tính phức tạp thành ngữ biểu trước hết đặc điểm cấu tạo Là đơn vị thuộc loại tổ hợp từ cố định thành ngữ có đặc điểm bền vững hình thái cấu trúc Tính ổn định, bền vững cấu trúc thành ngữ thể ổn định thành phân từ vựng (nhiều trường hợp chặt chẽ đến mức loại bỏ khả thay từ đồng nghĩa) ổn định cấu tạo (ổn định mối quan hệ thành tố thành ngữ) Xét kết cấu ngữ pháp, thành ngữ có kết cấu đa dạng Thành ngữ có kết cấu cụm từ phụ, cụm từ đẳng lập cụm chủ vị… Có điều đáng lưu ý thành ngữ tượng trung gian, nằm khu đệm, bên từ (thuộc từ vựng) bên ngữ (thuộc cú pháp); bên tượng thuộc văn học dân gian (tục ngữ, ca dao) Do cấu tạo phức tạp đặc tính trung gian nêu nên việc rõ câc đặc tính phân loại thành ngữ vấn đề đơn giản Trong cơng trình nghiên cứu thành ngữ, tác giả dựa vào nhiều tiêu chí khác để phân loại thành ngữ mặt cấu tạo Có thể phân loại theo loại: a Phân loại dựa vào số lượng thành tố thành ngữ Các tác giả Lương Văn Đang-Nguyễn Lực Từ điển thành ngữ Tiếng Việt dựa vào số lượng thành tố thành ngữ chia thành ngữ làm loại: – Thành ngữ kết cấu ba tiếng: Bạc vôi; Cá hóa rồng; Gươm kề cổ; Nhảy chân sáo; Tay rờ gáy Trong kiểu có số trường hợp hình thức tổ hợp ba tiếng một, mặt kết cấu, kết hợp từ đơn từ ghép như: Nhảy chân sáo; Khơng bờ bến; Đau điếng người…hoặc kiểu có ba từ đơn, kết cấu giống cụm từ C-V : Tớ quên thầy – Thành ngữ kết cấu bốn từ đơn hay hai từ ghép liên hợp theo kiểu nối tiếp hay xen kẽ kiểu phổ biến thành ngữ tiếng Việt: Ăn cháo đái bát; đầu trâu mặt ngựa; gió dập sóng vùi; mặt hoa da phấn; tay làm hàm nhai… Trong tác giả chia kiểu: + Kiểu thành ngữ có láy ghép: Chạy ngược chạy xuôi; Ghét cay ghét đắng; Tối mày tối mặt,… + Kiểu thành ngữ tổ hợp hai từ ghép: Đau lòng xót ruột; Kín cổng cao tường; Nằm gai nếm mật; Tầm sư học đạo… – Thành ngữ kết cấu năm hay sáu tiếng tương đương kiểu kết cấu trên: Ăn trông nồi ngồi trơng hướng; Nói đằng làm nẻo… Một số thành ngữ có kiểu kết cấu từ bảy, tám, mười tiếng Nó hai hay ba đoạn, hai hay ba mệnh đề liên hợp tạo thành tổ hợp kiểu ngữ cú dài cố định, như: Nói dùi đục chấm mắm cáy; Giã gạo ốm, giã cốm khỏe… Như vậy, dựa vào số lượng thành tố thành ngữ để phân loại thành ngữ dựa vào hình thức, khơng phản ánh tính chất quan hệ đặc điểm bên chúng b Phân loại thành ngữ dựa vào kết cấu ngữ pháp: Tác giả Nguyễn Văn Tu dựa vào kết cấu ngữ pháp chia thành ngữ thành loại: – Thành ngữ có cấu tạo câu đơn giản: Trăm dâu đổ đầu tằm; Chó ngáp phải ruồi; Trên lòng, Lời nói đọi máu… Ở loại câu này, tác giả phân làm hai loại: + Câu đơn giản đủ hai thành phần chủ yếu, thêm thành phần thứ yếu theo mơ hình: Chủ ngữ+Vị ngữ+Trạng ngữ Tân ngữ, ví dụ: Trăm dâu đổ đầu tàm + Câu đơn giản có hai thành phần theo mơ hình: Chủ ngữ+Vị ngữ, ví dụ: Ma ăn cỗ  Thành ngữ có cấu tạo câu phức tạp: Tay làm hàm nhai; Binh hùng tướng mạnh,… Những thành ngữ có cơng thức C-V, C-V khơng có liên từ, ta chia làm hai loại nhỏ, vào mối quan hệ dẳng lập hay phụ mệnh đề thành ngữ: + Về mệnh đề phụ: Tay làm hàm nhai; Quýt làm cam chịu… + Về mệnh đề đẳng lập : C-V, C-V: Cơm thừa canh cặn; Binh hùng tướng mạnh; Tai to mặt lớn… Ngồi ra, thành ngữ có kiểu cấu tạo câu phức hợp thiếu thành phần chủ yếu như: + Kiểu VT-VT như: Ăn lông lỗ,… + Kiểu Vtr-Vtr: Ngủ ngày cày đêm; Ăn to nói lớn… + Kiểu trV-trV: Phàm ăn phàm uống; Nói dơng nói dài,… + Kiểu: Số+danh+số+danh : Năm thê bảy thiếp,… Nhìn chung, phân loại dựa vào cấu tạo ngữ pháp chia thành ngữ thành kiểu cụ thể Tuy nhiên cách phân loại khó khảo sát thành ngữ tiếng Việt triệt để xác nội dung c Phân loại thành ngữ dựa vào số lượng cụm từ Dựa vào tiêu chí này, người ta chia thành ngữ tiếng Việt thành hai loại lớn: thành ngữ cấu tạo theo kiểu cụm từ đơn thành ngữ cấu tạo theo kiểu cụm từ liên hợp Hai loại này, tiếp tục phân tiểu loại nhỏ: – Thành ngữ cấu tạo theo kiểu cụm từ đơn: loại thành ngữ tiếng Việt có cấu tạo gồm cụm C-V, ví dụ: Than làm tội đời; Kẻ cắp gặp bà già,… + Thành ngữ có cấu tạo C-P cụm từ đơn Cụm từ C-P thường gọi theo tên từ loại thành tố cụm từ đó, cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ, cụm số từ, cụm đại từ Thành ngữ có cấu tạo cụm từ C-P có đầy đủ loại cụm từ nêu trên; số lượng nhiều cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ Trong loại có cấu tạo cụm từ đơn – Thành ngữ có cấu tạo cụm danh từ đơn: Đây loại thành ngữ tiếng Việt có quan hệ phụ yếu tố cấu thành, yếu tố đóng vai trò trung tâm danh từ, cấu tạo gồm cụm C-P, ví dụ: Mồm cá ngão; Cờ cao Đế Thích,… Thành ngữ có cấu tạo cụm động từ đơn Đây loại thành ngữ tiếng việt có thành phần trung tâm động từ, ví dụ: Uốn ba tấc lưỡi; tay năm ngón,… – Thành ngữ có cấu tạo cụm tính từ đơn: Là thành ngữ có cấu tạo cụm từ đơn không xuất thành phần phụ trước, bao gồm trung tâm thành phần phụ sau, ví dụ: Trắng ngà; Nhanh cắt; To hộ pháp,… + Thành ngữ có cấu tạo kiểu cụm từ liên hợp Đó cấu tạo gồm cụm từ trở lên kết hợp với nhau, gồm kiểu: – Thành ngữ có cấu tạo C-V cụm từ liên hợp (C-V+ C-V) Thành ngữ cấu tạo theo kiểu cụm từ liên hợp thành ngữ có hai kết cấu trung tâm, mà kết cấu trung tâm kết cấu C-V, ví dụ: Trời đánh thánh vật,… – Thành ngữ có cấu tạo C-P cụm từ liên hợp (C-P + C-P) Ở đây, người ta chia tiểu loại theo cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ, cụ thể: – Thành ngữ có cấu tạo cụm danh từ liên hợp Loại thành ngữ có hai cụm từ phụ liên kết lại, hai cụm từ phụ cụm danh từ Đắp đập, đe bờ; Bịt mồm, bịt miệng,… Ví dụ: Cơm niêu nước lọ; Chim trời cá biển,… -Thành ngữ có cấu tạo cụm động từ liên hợp Đây loại thành ngữ tiếng Việt có hai thành phần trung tâm động từ đảm nhiệm, ví dụ: Đắp đập, be bờ; Bịt mồm, bịt miệng; Đắp nền, xây móng… + Thành ngữ có cấu tạo cụm từ liên hợp Thành ngữ bao gồm hai thành phần trung tâm tính từ đảm nhiệm, có kiểu thành ngữ có cấu tạo cụm từ liên hợp tổng 547 thành ngữ tiếng việt có cấu tạo cụm tính từ : Xanh vỏ, đỏ lòng; Đỏ mặt, tía tai;… Đây cách phân loại hợp lí, thành ngữ vốn cụm từ cố định, dựa vào số lượng cụm từ chia kiểu kết cấu thành ngữ d Phân loại thành ngữ dựa vào phương thức cấu tạo Trong Thành ngữ học tiếng Việt, tác giả Hoàng Văn Hành đưa tiêu chí phân loại thành ngữ dựa vào phương thức cấu tạo Trên sở đó, ông phân thành ngữ làm ba loại:  Thành ngữ so sánh: Loại phổ biến thành ngữ Tiếng việt, thành ngữ so sánh tổ hợp từ bền vững, bắt nguồn từ phép so sánh mang nét nghĩa biểu trưng – A B: Mình với ta đa với cuội – At B: Hát rề rề bò đái đường – t B: Hớn hở mèo tha tôm – Như B: Như bún trợ trưa  Thành ngữ ẩn dụ hóa đối xứng: Đây loại thành ngữ phổ biến Tiếng Việt, theo giáo sư Hoàng Văn Hành, thành ngữ ẩn dụ hóa đối xứng làm nên diện mạo thành ngữ tiếng Việt, chiếm 2/3 tổng số thành ngữ Các thành ngữ có cấu trúc đối xứng như: Xanh vỏ, đỏ lòng; Gạn đục, khơi trong; Tay kiếm, tay cờ;… Các thành ngữ có tính chất đối xứng phận yếu tố tạo nên thành ngữ Quan hệ đối xứng thiết lập dựa hai bình diện: đối ý đối lời Đối ý đối cấp độ vế, đối lời đối cấp độ yếu tố Ví dụ: thành ngữ: Bóc ngắn, cắn dài ta thấy: Bóc ngắn đối xứng với cắn dài, đối xứng cấp độ vế, giúp ta nhận nghĩa thành ngữ là: Việc sử dụng, chi tiêu không cân thành quả, thu nhập Nhưng để có quan hệ đối ý nhờ vào quan hệ đối xứng yếu tố hai vế thành ngữ-đó quan hệ đối lời Trong thành ngữ nhờ có quan hệ đối xứng yếu tố “bóc”và “cắn”, “ngắn”và “dài”mà ta suy ý nghĩa thành ngữ Cần nhận thấy để có đối lời đó, nội dung ngữ nghĩa yếu tố đối xứng hai vế phần lớn thành ngữ, phản ánh đặc trưng thuộc nhóm phạm trù ngữ nghĩa chúng phải có phạm trù từ loại Hay nói cách khác, yếu tố hai vế có tương đồng mặt ngữ pháp-ngữ nghĩa Xét ví dụ: Bóc ngắn, cắn dài ta thấy có hai cặp yếu tố phạm trù ngữ nghĩa: “Bóc-cắn”, “ngắn-dài” Chúng tượng, vật, tính chất… “Bóc”, “cắn” hành động “ngắn, dài”chỉ tính chất việc, vật vừa nêu Mặt khác, yếu tố hai vế thành ngữ thuộc 2.3 Các sáng kiến kinh nghiệm giải pháp sử dụng để giải vấn đề – Trên thực tế giảng dạy, thân sưu tầm, lồng ghép câu thành ngữ địa phương giảng dạy tiết 48, chương trình ngữ văn lớp – Mặt khác, dạy phần tục ngữ thân liên hệ để so sánh giúp học sinh nhận biết khác biệt thành ngữ tục ngữ 2.4 Hiệu sáng kiến kinh nghiệm hoạt động giáo dục, với thân, đồng nghiệp nhà trường -Sáng kiến kinh nghiệm tài liệu hỗ trợ giáo viên giảng dạy văn học dân gian (nhất chương trình địa phương Thanh Hóa) -Với thân: Qua trình nghiên cứu thân có thêm vốn kiến thức để giảng dạy -Với đồng nghiệp nhà trường: Sáng kiến kinh nghiệm tài liệu để chị em sinh hoạt tổ nhóm nội dung sân chơi chuyên môn, đặc biệt hỗ trợ cho sân chơi văn học dân gian BẢNG KHẢO SÁT SAU KHI DẠY TIẾT 48 (LỚP 7C) TRONG VIỆC VẬN DỤNG THÀNH NGỮ ĐỊA PHƯƠNG THANH HÓA Sĩ số 42 Giỏi Số lượng 15 Khá % 35,7 Trung Bình Yếu Số lượng % Số lượng % Số lượng % 22 52,3% 11,9 0 Kết luận: Sau thực tiết dạy thử nghiệm lớp 7C với phương pháp tích hợp mở rộng liên hệ với thành ngữ địa phương Thanh Hóa, thu kết Số lượng học sinh Khá-Giỏi (trong việc vận dụng thành ngữ địa phương) tăng lên rõ rệt Dưới tập vận dụng Đề bài: Em viết đoạn văn ngắn từ đến dòng (chủ đề: tự do) có vận dụng thành ngữ thành ngữ địa phương Thanh Hóa Học sinh viết theo vốn kiến thức em Giáo viên chiếu đoạn văn mẫu: “Hằng năm, vào dịp xuân làng mở hội Ai áo thắm quần hồng, tưng bừng trẩy hội Có lẽ, làng này, có lão phải làm việc hùng hục tru húc bờ Cũng lão mong muốn bạn bè nên đời lão chân lấm tay bùn.” 14 KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ 3.1 Kết luận Khảo sát, thống kê thành ngữ địa phương Thanh Hóa từ nguồn điều tra điền dã trực tiếp từ thơ ca dân gian Thanh Hóa, phân tích đặc điểm cấu tạo, ngữ nghĩa thành ngữ Thanh Hóa, tơi rút số điểm sau: +Cũng thành ngữ Tiếng việt nói chung, thành ngữ Thanh Hóa đơn vị ngơn ngữ đặc biệt, tồn với tư cách đơn vị hệ thống vào hoạt động hành chức, thành ngữ Thanh Hóa có cấu trúc đa dạng ngữ nghĩa phong phú +Thành ngữ Thanh Hóa vừa mang đặc điểm chung thành ngữ dân tộc, vừa có nét riêng thể sắc thái địa phương vùng đất Dựa phương thức cấu tạo, thành ngữ Thanh Hóa chia làm hai loại: thành ngữ cấu tạo theo kiểu so sánh, thành ngữ cấu tạo theo kiểu ẩn dụ hóa, gồm: thành ngữ ẩn dụ hóa đối xứng thành ngữ ẩn dụ hóa phi đối xứng Ở loại lại có kiểu mơ hình cấu trúc riêng tạo nên tính phong phú, đa dạng mặt cấu tạo thành ngữ Thanh Hóa Các kiểu kết cấu có đặc trưng riêng làm bật đặc điểm cấu tạo chung thành ngữ địa phương Thanh Hóa, giúp ta phân biệt chúng với thành ngữ nhiều địa phương khác +Nghĩa biểu trưng xem “thuộc tính chất”của thành ngữ nói chung đặc điểm ngữ nghĩa kiểu loại thành ngữ Thanh Hóa nói riêng Trong thành ngữ địa phương Thanh Hóa, giá trị biểu trưng thành ngữ thể qua hình ảnh biểu trưng mang đậm sắc thái địa phương, thể cách tri nhận cụ thể, tỉ mỉ người dân Thanh Hóa +Tìm hiểu, phân tích đặc điểm cấu tạo, ngữ nghĩa sử dụng thành ngữ địa phương Thanh Hóa, tơi thấy, thành ngữ địa phương Thanh Hóa có vai trò quan trọng giao tiếp sáng tác văn chương Trước hết, thành ngữ thành tố văn hóa, địa văn hóa Thơng qua thành ngữ Thanh Hóa, hiểu rõ đời sống tinh thần, vật chất người Thanh Hóa Mặt khác, thành ngữ Thanh Hóa góp phần làm giàu đẹp kho thành ngữ dân tộc minh chứng cho thấy phong phú, đa dạng thành ngữ dân tộc mặt biểu +Thành ngữ đơn vị ngôn ngữ đặc biệt Nghiên cứu thành ngữ mộ hướng quan trọng góp phần vào việc nghiên cứu ngơn ngữvăn hóa người Việt Sáng kiến kinh nghiệm bước đầu hướng nghiên cứu sở để nghiên cứu thành ngữ tiếng Việt cơng trình sau 3.2 Kiến nghị Trên cơng trình nghiên cứu cá nhân tơi phạm vi sáng kiến kinh nghiệm Trong trình nghiên cứu xây dựng sáng kiến kinh nghiệm khơng thể tránh khỏi thiếu sót Vì tơi kính mong hội đồng thẩm định bạn bè đồng nghiệp góp ý, xây dựng để sáng kiến kinh nghiệm vận dụng thực tiễn hiệu 15 Mặt khác, kiến nghị ban ngành Sở giáo dục đào tạo Thanh Hóa bổ sung thêm phần thành ngữ Thanh Hóa xây dựng phần chương trình địa phương cho chương trình Ngữ Văn để góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa q hương Tôi xin trân trọng cảm ơn! XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ Thanh Hóa, ngày tháng năm 2022 Tôi xin cam đoan SKKN viết, khơng chép nội dung người khác Người viết Nguyễn Thị Hoa 16 TÀI LIỆU THAM KHẢO Nguyễn Nhã Bản (2003), Cuộc sống thành ngữ, tục ngữ kho tàng ca dao người Việt, Nxb Nghệ An Nguyễn Đức Dân (1996), “Ngữ nghĩa thành ngữ tục ngữ, vận dụng”, Ngôn ngữ, số 3 Vũ Dung, Vũ Thúy Anh, Vũ Quang Hào (1993), Từ điển thành ngữ , tục ngữ Việt Nam, Nxb Giáo dục, Hà Nội Nguyễn Thiện Giáp (1995), Từ nhận diện từ Tiếng Việt, Nxb KHXH Nguyễn Thiện Giáp (1975), “Về khái niệm thành ngữ Tiếng việt”, “Ngơn ngữ, số Tr45-52” Hồng Văn Hành (2002), Kể chuyện thành ngữ, tục ngữ, Nxb KHXH, Hà Nội Nguyễn Lân (2005), Từ điênt thành ngữ, tục ngữ Việt Nam, Nxb Văn học, Hà Nội 17 PHỤ LỤC I THỐNG KÊ BƯỚC ĐẦU THÀNH NGỮ ĐỊA PHƯƠNG THANH HĨA DỰA TRÊN CÁC TÀI LIỆU Quyển 1: Hồng Khơi – Lê Huy Trâm, Lê Đức Hạnh (1983), Tục ngữ, dân ca, ca dao, vè Thanh Hóa (Miền xi trước cách mạng tháng Tám), Nx Thanh Hóa Quyển 2: Hồng Khơi, Lê Huy Trâm (1983), Ca dao Thanh Hóa 1945-1975 3, Nx Thanh Hóa Quyển 3: Nhóm Lam Sơn (1965), Ca dao sưu tầm Thanh Hóa, Nx Thanh Hóa Quyển 4: Cao Sơn Hải (2007), Tục ngữ Mường Thanh Hóa, Nx Thanh Hóa THÀNH NGỮ SO SÁNH (Thống kê từ tài liệu) STT CÂU THÀNH NGỮ ĐƯỢC TRÍCH 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 Ác lính lệ Ác ơn mồ ma làng Vống Ăn bẩn muông Ăn cay chào mào Ăn cơm không rau nhà giàu không Ăn thầy kiện Anh em chung ngoại vại nước gạo Bạc vui Bất nhân lính Bầy hầy cầy lội mương Bé chim chích Bì bì đấm bị bơng Bứng chừng hoa Bùi tràm Bùng nhùng mèo túi Cá Tổng Vân Tràng, không làng Vân Trinh Cay gờng Cay hạt tiêu Chi khác hoa rầu Chỏng chơ lờ cạn Chỏng chơ ma xóa Chểnh mảng bềnh Chểnh mảng nồi canh rau Chua mận, mai TÊN TÀI LIỆU Quyển 4 1 4 4 4 TRANG 1 4 3 75 146 73 108 90 121 75 145 36 36 148 147 44 42 216 130 200 150 147 48 163 145 146 17 18 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 Co ro cò phải mưa Co ro chuột ống Còm nhòm quà bn Cồm nhồm tơm vào Của vàng, làng cứt Cực chó cào lòng cối Đắng ngậm bồ Đắng bồ kết, bồ Dật dờ cọp vào làng Dật dờ người bè Đẻ trứng chim tu hú Đen gốc cháy nương Đen quạ, xác rã ve Đen tựa nồi Đi đêm vạc Đi ma lại Đẹp ngang tiên Đó đơm ngồi đồng ơng làng Đỏ lòng vả Đỏ ni, nâu Đỏ tơm luộc Đọc chòe Dong nhan chim trả Ở tệ bò Gái có chồng sơng có Sấu Gái có bậu bờ Gái không bậu bờ Gái lớn nhà lo cha chết Gầm ghè dì ghẻ chồng Ghét (yêu) lè nhè ăn me uống nước Giần giật bó đuốc nứa Hát rề rề bò đái đường Hớn hở mèo tha tôm Hồng gấc Hùng hục lợn chạy cọp sớm mai Khắc khoải cuốc kêu mùa hè Khổ đứa giữ trâu Láng đến nhà cha sống lại Láng đến nhà ma đến cửa Lẳng lặng chó cắn gậy Lắt lay ăn mày luộc ốc Loác choác gà đẻ bậy 4 4 4 4 4 1 4 1 1 4 4 4 4 4 1 4 4 104 104 62 52 76 108 127 125 145 94 150 210 100 68 147 102 40 182 146 145 60 147 147 41 56 56 56 60 142 134 108 94 31 146 136 147 112 140 140 170 148 106 19 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 Lôm lam rau chua muối Lỏng chòng chổng cồ Lừ đừ chó vào nhà đất Luấn quấn mạ đập chân Lượn diều hâu Lựa vào làng lang vào nhà Mềm thị chín Mò ngốc xúc cá Nâng chừng trứng Nặng nhưu đồng Nghênh ngang lang đọa Văng Mòn Ngơ ngác cu lốc bắn trượt Ngồi trơ trơ lờ cạn 4 4 1 4 104 90 146 146 147 145 147 163 123 80 172 172 145 20 THÀNH NGỮ ẨN DỤ HÓA ĐỐI XỨNG (Thống kê từ tài liệu) STT CÂU THÀNH NGỮ ĐƯỢC TRÍCH 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 Áo thắm quần hồng Ăn bóng, uống Ăn mơn, ngứa miệng Ăn bát cơm, đổi đôi bát máu Ăn no, bỏ thừa Ăn no, khó Ăn quán, nằm cầu Ăn rốn, ỉa vãi Ăn thật làm dối Ăn thừa, nói thiếu Áo ngắn, quần dài Ba quán, bốn cầu Bai mường Mọ, lúa mường Đòn Bán cửa, bán nhà Bán túi, bán khăn Bàng cong úp nồi mèo, gái khéo lấy chồng khơn Bắt cua, mò ốc Bắt người, cướp Bên ngãi, bên gừng Biển rộng, rừng xanh Bướm lượn hoa cười Bố bế, mẹ mang Bỏ cửa, bỏ nhà Bố đe, mẹ dạy Bố độc, đàn Bớt giận, làm lành Bút mực đèn sách Bữa thính, bữa hồ Bn trăm, bán nghìn Buống chén, khoen đũa Bút nghiên, đèn sách Cây cao dài Cạn khe sạt đèo Cá áo, trời Cà làng Hạc, Khoai làng Lăng TÊN TÀI LIỆU Quyển 4 4 4 1 1 TRANG 1 1 4 1 4 1 103 120 48 75 49 50 100 50 77 30 153 128 96 94 125 41 56 15 113 73 38 42 114 44 44 113 38 113 44 117 67 46 153 153 46 21 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 Cánh sơng, trở hón Càng dạy, trơ Càng nhìn, say Canh ngày, cnah đêm Cau già dao sắc Chân bùn tay lấm Chân ngựa chân voi Cha đánh, mẹ hò Cha già, mẹ yếu Chăn đơn, gối Chân lấm, tay bùn Chày tre, cối đất Chia cửa, chia nhà Chia tháng, chia đêm 1 3 3 1 1 58 95 153 81 90 63 63 52 83 76 128 91 30 116 22 THÀNH NGỮ ẨN DỤ HÓA BẤT ĐỐI XỨNG (Thống kê từ tài liệu) STT CÂU THÀNH NGỮ ĐƯỢC TRÍCH 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 Ăn gang Ấm buồng tằm Ăn cá đỏ váy cho lươn Ăn đầu chồ, cuối chạn Ăn mày đòi gạo nếp Ăn mòn bát, vạt đũa Ăn nhường miếng, nói nhường lời, đến trời nể Ăn phải điều Ăn lại nằm Áo ngắn xổ chẳng nên dài Bắt chạch đồng nước Bắt chạch chạy Bắt óc nước lớn Ba voi khơng đọi nước canh Bán chuộc cha Bánh đúc bẻ ba, tôm canh quẹt ngược Bắt cá hai tay Bát cơm trộn bát mồ hôi Bầu già vứt bờ ao(vơ dụng, khơng có giá trị) Bảy vía ba Bướm lượn cành hồng Bướm ong xum họp Bò chết ngày khế rụng Bò chướng gặp sung Bỏ đám mây xanh Bò già cặp bồ muối Bò hà gặp củ muống Bố mẹ sống áo da Bố mẹ sống đất, vàng Bốc niêu cơm nguội Bướm đậu vườn hoa Buồn chằng dám than Cá ham mồi Cá trở đầu đuôi TÊN TÀI LIỆU Quyển 4 4 TRANG 1 3 3 1 1 84 42 44 84 114 194 82 82 68 30 116 27 3 1 4 1 3 164 107 134 50 26 85 48 26 52 50 112 66 67 122 123 155 121 44 42 38 42 44 23 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 Cá vọt qua đăng Cây bóng dài Cắp nách viên Cạy lái thuyền Cá làng Song, muông thú đồi Muốn Cá lên khỏi nước Cá mường Ròng, mng thú mường Én Cánh trở đôi đường Cầm đuôi tê tê, trở ăn cơm muối Cầm khăn nhớ túi Cầm lược nhớ gương Càng chọn cau điếc Càng gần vần xa Càng kén cau lọn Cõng rắn nhà 3 2 4 1 4 129 97 74 88 56 50 56 80 58 124 124 58 58 58 57 24 I THỐNG KÊ BƯỚC ĐẦU THÀNH NGỮ ĐỊA PHƯƠNG THANH HÓA DỰA TRÊN LƯU TRUYỀN ĐIỀN DÃ: THÀNH NGỮ SO SÁNH (Thống kê từ sưu tầm) STT 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 CÂU THÀNH NGỮ SƯU TẦM Ăn beo, cọp Ăn voi đàn Ăn đũn phỏ ngang Cá dồn chỗ trũng Cao rào chọc trời Cắp rươi (Con rươi) Cay gầng (gừng) Chậm sên Chạy chó ngộ Chểnh mảng bè trơi sông Chểnh mảng nồi canh rau Chờ anh đá chờ dao Đen cột nhà chắn (cháy) Đen nồi Đẹp gái Làng Cẩm Đẹp hoa rong rừng Đẹp tép kho tương Đớ nước ốc Đói ngan ấp Đơng qn Ngun Gày cá lẹp Ghét mày ghét bọ Gớm kí Gớm Nở (Thị nở) Hót chàng làng đất Hùng hục tru húc bờ Kết sam Kêu chắn (cháy) nhà Kêu kha (gà) cắt tiết Khác chi xay nỏ Khôn rận váy Láng cháng cua đỏ Làng Phủ tệ bũ Lấy chồng làng Doon thuyền bón phân 25 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 Lóc xóc khơng góc ruộng Mặt nặng thớt Mặt xanh đít nhái Nản cáy Nặng xà beng Ngang đam (cua) Ngu ịt (lợn) Ngu me Nhác trai Trưng Các, ác trai Làng Gò Nhanh điện Nhiều cỏ ngú Nhiều củn (củi) lụt Nhơ mỏn Như cấy (vợ) với nhơng (chồng) Như chó cụt Như chng tiếng THÀNH NGỮ ẨN DỤ HÓA ĐỐI XỨNG (Thống kê từ sưu tầm) STT 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 CÂU THÀNH NGỮ SƯU TẦM Ăn quán, nằm cầu Ba nắm, bảy mớ Bà rỉ củ khoai, ơng thòi củ tỏi Bỏ săn sắt, bắt cá rơ Cánh sơng, trở hón Cau già, dao sắc Cấy (vợ) nói khơng, nhơng (chồng) nói có Chim lưới, cá câu Chợ búa, cửi canh Cơm hẩm, muối sạn Dạ dưa, ruột tằm Đồng sâu, ruộng vắng Đồng trăng, đất khơ Dứt chỉ, lìa tơ Én bắc, nhạn đông Ham chơi, nhởn Lành mần gáo, bể mần môi Lửa tắt, bếp vùi Miệng hao, má đào Nên khăn, nên gối 26 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 Nhà đơn, ngộ Nón bạc quai vàng Phụ ngãi, quên công Sát cánh, chung lưng Sông su (sâu), sào vắn Sướng im, khổ rên Tại cấy (vợ), nhông (chồng) Thầy giáo có sách, đào ngạch có dao Trại Đại bái, gái Đa Nê Trốc (đầu) đen, máu đỏ Trời đánh, thánh giáng Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược Trước đầu bò, sau cò lội Từ trứng, chí mén Tún (tối) lả, (lửa) tắt đèn THÀNH NGỮ ẨN DỤ HÓA BẤT ĐỐI XỨNG (Thống kê từ sưu tầm) STT 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 CÂU THÀNH NGỮ SƯU TẦM Ăn bẳng gang Bao mở mắt Bốc lả bỏ bàn tay Bún chợ trưa Cá trờ đầu đuôi Cá vọt qua đăng Cắp nách vo viên Cau không buồng Chê tôm ăn cá đù Chểnh mảng nồi canh rau Chí (chấy) khun (khơn) rụn (rận) Chỉ tìm kim Chó khơng chê ngủ nghèo Chó quặp Chó trèo thang Chơi với bọn kẻ bể Chùn gặp trời mưa Chuồn chuồn mắc mối tơ vương Chuột ngạch Cỏ dồn trũng Cò nhịn rươi 27 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Cơm gạo Mậu cá chậu kho tương Con cò què đậu kè còm Củ lỗ ăn xuống Cun cút mần ăn Dạ đau quằn quằn Đá đổ mồ hôi Đao (dao) cắt dọt (sắc ngọt) Đeo mo đường Đói ăn rau má Đói ngan ấp Đơm khơng đút nút Đòn càn trợt vai Gánh nước bỏ sọt Giả chết bắt cọp Hái không quai Hoa nở đông Kha đẻ ổ ta ta Không trơn mà trượt 28 … trọng vào việc giảng dạy phương ngữ tiếng Việt cho học sinh nhà trường Với lí trên, tơi chọn đề tài Vận dụng đặc điểm, cấu tạo ngữ nghĩa thành ngữ thành ngữ địa phương Thanh Hóa vào tiết học Ngữ Văn. .. địa phương, thể cách tri nhận cụ thể, tỉ mỉ người dân Thanh Hóa +Tìm hiểu, phân tích đặc điểm cấu tạo, ngữ nghĩa sử dụng thành ngữ địa phương Thanh Hóa, tơi thấy, thành ngữ địa phương Thanh Hóa. .. thành ngữ địa phương 1.5 Những điểm sáng kiến kinh nghiệm Đây đề tài vào nghiên cứu thành ngữ Thanh Hóa cách toàn diện mặc cấu tạo, ngữ nghĩa cách sử dụng Trên sở đặc điểm cấu tạo, ngữ nghĩa thành

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Địa Phương
 • Skkn Công Tác Quản Lý Chỉ Đạo Lồng Ghép Đồng Dao, Ca Dao, Tục Ngữ Vào Chương Trình Giáo Dục Mầm Non
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Con Cái Nuôi Dạy Con Cái, Giáo Dục Con Người
 • Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín
 • Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Gia Đình, Tình Cảm Gia Đình
 • 50 Câu Danh Ngôn Tiếng Trung Trong Đạo Phật ⋆ Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Trung Chinese

  --- Bài mới hơn ---

 • Học 15 Câu Danh Ngôn Tiếng Hàn Ý Nghĩa
 • Danh Ngôn Về Tiền Bạc
 • Danh Ngôn Về Trải Nghiệm
 • Danh Ngôn Về Sự Trải Nghiệm
 • Những Câu Nói Hay Về Tương Lai: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Phật bằng tiếng Trung không những thấu hiểu triết lý sống mà còn thấu hiểu lối tư duy lạc quan.

  1. Khi bạn thành thật với chính mình, thế giới sẽ không ai lừa dối bạn.

  当你对自己诚实的时候,世界上没有人能够欺骗得了你。

  2. Người che đậy khuyết điểm của mình bằng thủ đoạn tổn thương người khác là kẻ đê tiện.

  用伤害别人的手段来掩饰自己缺点的人,是可耻的。

  3. Người âm thầm quan tâm chúc phúc người khác, đó là một sự bố thí vô hình.

  默默的关怀与祝福别人,那是一种无形的布施。

  4. Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí huệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.

  不要刻意去猜测他人的想法,如果你没有智慧与经验的正确判断,通常都会有错误的。

  5. Muốn hiểu một người, chỉ cần xem mục đích đến và xuất phát điểm của họ có giống nhau không, thì có thể biết được họ có thật lòng không.

  要了解一个人,只需要看他的出发点与目的地是否相同,就可以知道他是否真心的。

  6. Chân lý của nhân sinh chỉ là giấu trong cái bình thường đơn điệu.

  人生的真理,只是藏在平淡无味之中。

  7. Người không tắm rửa thì càng xức nước hoa càng thấy thối. Danh tiếng và tôn quý đến từ sự chân tài thực học. Có đức tự nhiên thơm.

  不洗澡的人,硬擦香水是不会香的。名声与尊贵,是来自于真才实学的。有德自然香。

  8. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn đi.

  时间总会过去的,让时间流走你的烦恼吧!

  9. Bạn cứ xem những chuyện đơn thuần thành nghiêm trọng, như thế bạn sẽ rất đau khổ.

  你硬要把单纯的事情看得很严重,那样子你会很痛苦。

  10. Người luôn e dè với thiện ý của người khác thì hết thuốc cứu chữa.

  永远扭曲别人善意的人,无药可救。

  11. Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì khổ như vậy?

  说一句谎话,要编造十句谎话来弥补,何苦呢?

  12. Sống một ngày vô ích, không làm được chuyện gì, thì chẳng khác gì kẻ phạm tội ăn trộm.

  白白的过一天,无所事事,就像犯了窃盗罪一样

  13. Quảng kết chúng duyên, chính là không làm tổn thương bất cứ người nào.

  广结众缘,就是不要去伤害任何一个人。

  14. Im lặng là một câu trả lời hay nhất cho sự phỉ báng.

  沉默是毁谤最好的答覆。

  15. Cung kính đối với người là sự trang nghiêm cho chính mình.

  对人恭敬,就是在庄严你自己。

  16. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

  拥有一颗无私的爱心,便拥有了一切。

  17. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.

  来是偶然的,走是必然的。所以你必须,随缘不变,不变随缘。

  Những câu danh ngôn Đạo phật trong tiếng Trung này giúp bạn thấu hiểu điều gì

  18. Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương, chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.

  狂妄的人有救,自卑的人没有救,认识自己,降伏自己,改变自己,才能改变别人。

  19. Bạn đừng có thái độ bất mãn người ta hoài, bạn phải quay về kiểm điểm chính mình mới đúng. Bất mãn người khác là chuốc khổ cho chính bạn.

  你不要一直不满人家,你应该一直检讨自己才对。不满人家,是苦了你自己。

  20. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.

  一个人如果不能从内心去原谅别人,那他就永远不会心安理得。

  21. Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.

  心中装满着自己的看法与想法的人,永远听不见别人的心声。

  22. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời, xin bạn “Đa khẩu hạ lưu tình”.

  毁灭人只要一句话,培植一个人却要千句话,请你多口下留情。

  23. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị chó điên cắn bạn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy đến cắn lại một phát?

  根本不必回头去看咒骂你的人是谁?如果有一条疯狗咬你一口,难道你也要趴下去反咬他一口吗?

  24. Đừng bao giờ lãng phí một giây phút nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu thích.

  永远不要浪费你的一分一秒,去想任何你不喜欢的人。

  25. Mong bạn đem lòng từ bi và thái độ ôn hòa để bày tỏ những nỗi oan ức và bất mãn của mình, có như vậy người khác mới khả dĩ tiếp nhận.

  请你用慈悲心和温和的态度,把你的不满与委屈说出来,别人就容易接受。

  26. Cùng là một chiếc bình như vậy, tại sao bạn lại chứa độc dược? Cùng một mảnh tâm tại sao bạn phải chứa đầy những não phiền như vậy?

  同样的瓶子,你为什么要装毒药呢?同样的心里,你为什么要充满着烦恼呢?

  27. Những thứ không đạt được, chúng ta sẽ luôn cho rằng nó đẹp đẽ, chính vì bạn hiểu nó quá ít, bạn không có thời gian ở chung với nó. Nhưng rồi một ngày nào đó khi bạn hiểu sâu sắc, bạn sẽ phát hiện nó vốn không đẹp như trong tưởng tượng của bạn.

  得不到的东西,我们会一直以为他是美好的,那是因为你对他了解太少,没有时间与他相处在一起。当有一天,你深入了解后,你会发现原不是你想像中的那么美好。

  28. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

  活着一天,就是有福气,就该珍惜。当我哭泣我没有鞋子穿的时候,我发现有人却没有脚。

  29. Tốn thêm một chút tâm lực để chú ý người khác chi bằng bớt một chút tâm lực phản tỉnh chính mình, bạn hiểu chứ?

  多一分心力去注意别人,就少一分心力反省自己,你懂吗?

  30. Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình.

  憎恨别人对自己是一种很大的损失。

  31. Mỗi người ai cũng có mạng sống, nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó, thậm chí trân quý mạng sống của mình hơn. Người không hiểu được mạng sống thì mạng sống đối với họ mà nói chính là một sự trừng phạt.

  每一个人都拥有生命,但并非每个人都懂得生命,乃至于珍惜生命。不了解生命的人,生命对他来说,是一种惩罚。

  32. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại.

  情执是苦恼的原因,放下情执,你才能得到自在.

  33. Đừng khẳng định về cách nghĩ của mình quá, như vậy sẽ đỡ phải hối hận hơn.

  不要太肯定自己的看法,这样子比较少后悔。

  34. Từ bi là vũ khí tốt nhất của chính bạn.

  慈悲是你最好的武器。

  35. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.

  只要面对现实,你才能超越现实。

  36. Lương tâm là tòa án công bằng nhất của mỗi người, bạn dối người khác được nhưng không bao giờ dối nổi lương tâm mình.

  良心是每一个人最公正的审判官,你骗得了别人,却永远骗不了你自己的良心。

  37. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.

  不懂得自爱的人,是没有能力去爱别人的。

  38. Có lúc chúng ta muốn thầm hỏi mình, chúng ta đang đeo đuổi cái gì? Chúng ta sống vì cái gì?

  有时候我们要冷静问问自已,我们在追求什么?我们活着为了什么?

  39. Đừng vì một chút tranh chấp mà xa lìa tình bạn chí thân của bạn, cũng đừng vì một chút oán giận mà quên đi thâm ân của người khác.

  不要因为小小的争执,远离了你至亲的好友,也不要因为小小的怨恨,忘记了别人的大恩。

  40. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

  感谢上苍我所拥有的,感谢上苍我所没有的。

  41. Nếu có thể đứng ở góc độ của người khác để nghĩ cho họ thì đó mới là từ bi.

  凡是能站在别人的角度为他人着想,这个就是慈悲。

  42. Nói năng đừng có tánh châm chọc, đừng gây thương tổn, đừng khoe tài cán của mình, đừng phô điều xấu của người, tự nhiên sẽ hóa địch thành bạn.

  说话不要有攻击性,不要有杀伤力,不夸已能,不扬人恶,自然能化敌为友。

  43. Thành thật đối diện với mâu thuẫn và khuyết điểm trong tâm mình, đừng lừa dối chính mình.

  诚实的面对你内心的矛盾和污点,不要欺骗你自己。

  44. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó.

  因果不曾亏欠过我们什么,所以请不要抱怨。

  45. Đa số người cả đời chỉ làm được ba việc: Dối mình, dối người, và bị người dối.

  大多数的人一辈子只做了三件事;自欺、欺人、被人欺。

  46. Tâm là tên lừa đảo lớn nhất, người khác có thể dối bạn nhất thời, nhưng nó lại gạt bạn suốt đời.

  心是最大的骗子,别人能 骗 你一时,而它却会 骗 你一辈子

  47. Chỉ cần tự giác tâm an, thì đông tây nam bắc đều tốt. Nếu còn một người chưa độ thì đừng nên thoát một mình.

  只要自觉心安,东西南北都好。如有一人未度,切莫自己逃了。

  48. Khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì bạn chỉ có mỗi thứ này, nếu bạn chịu buông xuống, thì bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.

  当你手中抓住一件东西不放时,你只能拥有这件东西,如果你肯放手,你就有机会选择别的。人的心若死执自己的观念,不肯放下,那么他的智慧也只能达到某种程度而已

  49. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

  如果你能够平平安安的渡过一天,那就是一种福气了。多少人在今天已经见不到明天的太阳,多少人在今天已经成了残废,多少人在今天已经失去了自由,多少人在今天已经家破人亡。

  50. Bạn có nhân sinh quan của bạn, tôi có nhân sinh quan của tôi, tôi không dính dáng gì tới bạn. Chỉ cần tôi có thể, tôi sẽ cảm hóa được bạn. Nếu không thể thì tôi đành cam chịu.

  你有你的生命观,我有我的生命观,我不干涉你。只要我能,我就感化你。如果不能,那我就认命。

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Sống Đẹp 1
 • Những Câu Nói Hay Về Sức Khỏe: 50+ Danh Ngôn Hay, Châm Ngôn
 • Danh Ngôn Phái Mạnh 2
 • Combo 2 Cuốn: Huyền Thuật Và Các Đạo Sĩ Tây Tạng + Đạo
 • Những Câu Nói Hay Của Osho: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Sự Giao Thoa Giữa Văn Hóa Xứ Đoài Và Văn Hóa Thăng Long

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Hóa Sản Xuất Nông Nghiệp Trong Tục Ngữ, Ca Dao
 • Những Danh Ngôn Xin Lỗi Ý Nghĩa
 • 100 Câu Thành Ngữ Tiếng Nghệ
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Đạo Đức Hay Và Ý Nghĩa
 • Chữ Hiếu Trong Tục Ngữ, Ca Dao Việt Nam
 • NHNXứ Đoài theo tên gọi trước ngày 1/8/2008 là vùng đất bao quanh phía Bắc, phía Tây và phía Nam Hà Nội, bao gồm trấn Sơn Tây và trấn Sơn Nam Thượng. Trấn Sơn Tây có các huyện Quốc Oai, huyện Đan Phượng, huyện Phúc Thọ, huyện Bất Bạt, Tùng Thiện, Quảng Oai (nay là huyện Ba Vì) và thị xã Sơn Tây. Trấn Sơn Nam Thượng gồm huyện Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ và thị xã Hà Đông. Hà Nội trước ngày 1/8/2008 bao gồm các quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy) và c

  Mỗi vùng đều có nền văn hóa mang tính riêng của mình nhưng cũng mang tính chung do cùng là vùng đất cổ thuộc trung tâm châu thổ Bắc Bộ. Văn hóa hai vùng còn giao thoa do vị trí địa lý sát cạnh nhau và địa lí hành chính nhiều lần thay đổi, ví dụ có thời gian Hoài Đức thuộc Hà Nội, rồi lại trở về xứ Đoài, Thanh Trì có thời gian thuộc xứ Đoài sau lại thuộc Hà Nội. Riêng Tả Thanh Oai xưa thuộc Hà Tây, sau chuyển hẳn về Hà Nội. Sự sống của nhiều con người, nhiều nhân vật văn hóa cũng vậy, có người thuở nhỏ ở xứ Đoài, nhưng trưởng thành lại sống và làm việc ở Hà Nội và ngược lại. Các ngành nghề cũng vậy, nhiều nghề khởi phát và hiện vẫn còn ở xứ Đoài nhưng một bộ phận đã chuyển về Hà Nội tạo nên những phố nghề ở Hà Nội…

  Đi giữa mùa hoa – Ảnh: Nguyễn Xuân Chính

  Tuy nhiên, trong phạm vi tương đối, văn hóa xứ Đoài và văn hóa Thăng Long – Hà Nội cũng có những nét khác nhau, ví dụ có những nhân vật lịch sử, nhân vật huyền thoại, những lễ hội chỉ hoạt động ở 1 trong 2 vùng. Văn nghệ dân gian cũng vậy, có những truyện kể, những ca dao chỉ xuất phát và phổ biến ở trong vùng. Về văn học viết, có những tác phẩm của nhà văn này in đậm văn hóa ở vùng này hơn vùng kia, có những tác phẩm của nhà văn nọ lại là sự giao thoa, thậm chí hòa quyện của 2 miền địa văn hóa.

  Trong bài này, tôi muốn đề cập đến sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa qua văn học, là phương diện nổi bật nhất của văn hóa, nếu không nói là hạt nhân của văn hóa (vì văn học là nhân học).

  Trước nhất nói về văn học dân gian, về văn học dân gian hai vùng, tôi cũng không nói đến những thần thoại về cội nguồn mà chỉ nói đến những truyền thuyết sau này, vì dân tộc ta đều có chung một cội nguồn, nhất là ở 2 vùng sát cạnh nhau và đều là vùng đất cổ của đất nước và đều lưu giữ nhiều dấu tích của thần thoại, truyền thuyết xa xưa. Ví dụ truyền thuyết về các tướng lĩnh của vua Hùng (Hùng Duệ Vương) là Ngũ long giáng thế. Hay sự tích Đức Thánh Bối (Bối Khê, Tam Hưng, Thanh Oai), có nhiều phép thuật, giúp vua Trần Anh Tông làm lễ cầu mưa, đủ nước cho nhân dân cày cấy. Về sau, ngài còn giúp vua cuối đời Trần hiếm muộn sinh được hoàng tử. Đến khi Lê Lợi khởi nghĩa, ngài còn giúp cho nghĩa quân đánh thắng giặc Minh ở Mai Lĩnh, Ninh Kiều…

  Chùa Thầy – Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

  Ca dao tục ngữ của 2 vùng xứ Đoài và Thăng Long đều phong phú nhưng có mấy câu có cả địa danh của 2 vùng, đó là: “Nhớ ngày mồng bảy tháng ba/ Trở vào hội Láng, trở ra hội Thầy”; “Chẳng vui cũng thể hội Thầy/ Chẳng trong cũng thể hồ Tây, xứ Đoài”. Câu ca dao về Hà Nội: “Gió đưa cành trúc la đà, tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương/ Mịt mờ khói tỏa làn sương/ Nhịp chày Yên Thái/ Mặt gương Tây Hồ”, chính do người xứ Đoài sáng tác ra (Dương Khuê, ông Nghè Vân Đình). Ca dao xứ Đoài có bài về chợ, chủ yếu là chợ xứ Đoài nhưng chợ đầu tiên được kể lại là chợ Đồng Xuân: “Vui nhất là chợ Đồng Xuân/ Kẻ buôn người bán xa gần thảnh thơi/ Hà Đông là chợ đằng xuôi/ Ngỗng vịt cũng lắm, đồ chơi cũng nhiều…”.

  Xứ Đoài có nhiều làng nghề, đã đi vào ca dao và hầu hết các nghề đó đều được đặt tên phố ở Thăng Long – Hà Nội. “Xứ Đoài là đất trăm nghề/ Đi buôn, làm thợ đề huề tinh tươm”. “Cổ Hiền mộc chạm, đồ ngang/ Thụy Ứng làm lược cô nàng biết không” (Thăng Long – Hà Nội có phố hàng Lược). “Kẻ Mía kéo mật, hội đường/ Thợ rèn Quang Húc, Chu Chàng ươm tơ” “Đa Sĩ có lịch, có lề/ Có sông tắm mát, có nghề làm dao” (Thăng Long – Hà Nội có phố Lò Rèn, phố Hàng Đường). “Muốn ăn cơm trắng cá mè/ Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông” (Hà Nội có phố hàng Nón).  Xứ Đoài đem nghề ra Thăng Long – Hà Nội nhưng chính Thăng Long – Hà Nội giúp cho nghề đó phát triển, tinh xảo hơn, ở cả Thăng Long – Hà Nội và ở quê cũ xứ Đoài.

  Về văn học viết, sự giao lưu văn hóa trước nhất bắt đầu từ người viết, vì người viết lại ở những vùng giáp ranh Thăng Long, xứ Đoài, và do sự thay đổi về địa lí hành chính, khi thì thuộc Thăng Long, khi thì thuộc xứ Đoài. Chu Văn An là người Thanh Liệt, Thanh Trì nhưng Thanh Trì xưa thuộc xứ Đoài, sau mới về Hà Nội. Dòng họ Ngô Thời, người Tả Thanh Oai, Tả Thanh Oai từ xưa vẫn thuộc xứ Đoài, gần đây mới thuộc về Hà Nội. Người xứ Đoài nhiều người sống và làm việc ở Hà Nội nên có những bài thơ hay, cảm động, sâu sắc về Hà Nội như Dương Khuê với bài “Hà Thành trung thu tiết”.

  Nguyễn Du quê Hà Tĩnh, đã viết nhiều bài thơ kiệt tác về Thăng Long (như “Long Thành cầm giả ca”…) nhưng đã có thời gian làm tri phủ Thường Tín và đã viết bài “Đông Lư lộ thượng dao kiến Sài Sơn” (Trên đường Đồng Lư nhìn ra thấy núi Thầy). Nguyễn Trãi quê ở Nhị Khê, tất nhiên viết bài về Nhị Khê nhưng cũng có cả chục bài viết về Thăng Long, trong đó có bài thơ: “Góc Thành Nam lều một gian/ No nước uống, thiếu cơm ăn… Triều quan chẳng phải, ẩn chẳng phải…” và bài “Đề kiếm” chữ Hán, cả 2 bài đều thuộc loại kiệt tác.

  Hà Nội là trung tâm văn hóa của cả nước, cũng là nơi hội tụ và thăng hoa của ca trù, nhưng người xứ Đoài cũng đã góp phần tôn vị trung tâm đó với các bài hay như Dương Khuê với bài Hồng Hồng Tuyết Tuyết… Vũ Đình Long quê ở Thanh Oai, xứ Đoài, là người khai sinh kịch nói Việt Nam (Chén thuốc độc) nhưng kịch nói ấy có được lên sân khấu hay chỉ để đọc thôi là nhờ Hà Nội. Hà Nội cũng là nơi Vũ Đình Long phát triển nghề xuất bản. Nguyễn Văn Vĩnh (quê Phượng Dực, Phú Xuyên) thực thi nghề làm báo tại Hà Nội…

  Tiêu biểu cho sự hòa quyện của văn hóa xứ Đoài và văn hóa Hà Nội là thơ Quang Dũng. Địa văn hóa Tràng An trong thơ ông không in dấu nhiều địa danh, thi ảnh bằng địa văn hóa xứ Đoài mà chủ yếu là thể hiện phong cách, cốt cách người Tràng An thanh lịch, hào hoa. Sự hòa quyện đó có thể thấy trong từng bài thơ. Đơn cử như “Đôi mắt người Sơn Tây”, bên những câu thơ thật thà, quê kiểng của xứ Đoài như: “Mẹ tôi em có gặp đâu không/ những xác già nua ngập cánh đồng…” lại có những câu lãng mạn, hào hoa, một chút kiêu sa nữa như: “Mắt em dìu dịu buồn Tây Phương” hay “Đã hết sắc mầu chinh chiến cũ/ còn có bao giờ em nhớ ta”.

  Sau ngày sáp nhập, lực lượng sáng tác của xứ Đoài vốn một phần đã có cơ sở ở Hà Nội, càng phát triển mạnh hơn, với tầm nhìn xa rộng hơn. Lực lượng sáng tác của Thăng Long – Hà Nội càng có thêm điều kiện để hiểu sâu thêm về lịch sử và cội nguồn và đi sâu hơn vào đời sống nông thôn trong bước đầu đô thị hóa nên thơ văn càng đằm thắm hơn, sâu chắc hơn.

  Không phải ngẫu nhiên mà Hoàng Gia Cương viết: “Xứ Đoài cổ nay hợp về Hà Nội/ Đường Lâm thành danh thắng đất Thăng Long/ Đá ong đỏ như lên màu sắc mới/ Đường làng quê hội khách tự muôn phương/ Tôi đã đến không là lần thứ nhất/ Mà dường như lạ lẫm buổi ban đầu/ Làng cổ đó là tinh hoa đất nước/ Từ ngàn xưa lưu giữ tới muôn sau”. Hay Nguyễn Trọng Văn trong “Về lại Sơn Tây” viết: “Xinh như bài ca dao thẳm giữa mặt hồ/ Đỉnh Ba Vì ngả che ngang mái đầu lấm bạc/ Tôi nghĩ cỏ cây đang hát/ Tiếng thì thầm rỉ rả của lũ côn trùng rúc trong đám cỏ đêm/ Rất xa/ Nhưng không thể quên/ Thị xã mắt người nào cũng tím/ Em gái làm thơ/ Bài thơ khỏa đầy lòng giếng/ Hơi thở ngọt lừ/ Ừ, như thế đã mấy ngàn năm”. Bùi Kim Anh nhận ra bên “Vạt tường cổ xiên theo năm tháng…/ pháo đài ngủ yên rêu phủ/ Ẩn chứa trong mỗi nhánh rễ chứng nhân lịch sử…”, người đàn bà thị xã Sơn Tây: “… nhỏ nhắn/ một lần yêu một lần chờ đợi người ra đi ngày ấy/ để cô đơn khép lại một đời/… xâu thời gian lần mỗi chiều từng hạt…”.

  Không có thời gian để nói nhiều về  sự phát triển của thơ văn Hà Nội sau sát nhập nhưng vì sự phát triển đó đã hiển lộ rõ suốt 10 năm và trong động lực của sự phát triển ấy có sự giao thoa càng sâu rộng hơn của hai miền văn hóa bây giờ đã hợp một nhưng đã thăng hoa và đặc sắc trong cả nét chung và riêng. Sự đặc sắc trong sự hòa điệu chung – riêng đó, chỉ có sự tinh tế và nhạy cảm trong phân tích mới cảm nhận được, và khi cảm nhận được thì đó là niềm vui sướng không gì hơn. 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Sử Thanh Hóa Cổng Điện Tử Tỉnh Thanh Hóa
 • Cho Để Văn Chứng Minh Rằng Nhân Dân…
 • Tuyển Tập Các Câu Thành Ngữ Trong Tiếng Nhật
 • Danh Sách Những Câu Tục Ngữ Hay Và Ý Nghĩa Trong Tiếng Nhật
 • Kho Tàng Danh Ngôn Về Sách
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100