Gia Sư Hóa Chia Sẻ Những Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập

--- Bài mới hơn ---

 • Chùm Thơ Về Hoa Sen Phẩm Chất Cao Quý & Tình Yêu Thuần Khiết
 • Danh Ngôn Về Sự Mất Mát
 • Danh Ngôn Tiếng Anh Về Sự Nỗ Lực Trong Cuộc Sống (Phần 1)
 • Những Câu Nói Hay Về Nỗi Buồn Trong Cuộc Sống: 50+ Danh Ngôn Hay
 • 399 Câu Nói Hay Về Cha Mẹ & Tình Cảm Gia Đình Đáng Trân Trọng Lưu Lại Nhất
 • 1. Học tập có thể định nghĩa như là quá trình ghi nhớ những điều bạn thích (Richard Saul Wurman).

  2. Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ (Henry Ford).

  3. Bạn học được bằng cách viết ra nhiều tương đương với việc học (Eric Hoffer).

  4. Học tập không phải là một nhiệm vụ hay một vấn đề khó giải quyết – nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình (Sidney Jourard).

  5. Học tập là điều cốt lõi của sự khiêm nhường – học từ vạn vật và từ mọi người. Không có tôn ti thứ bậc trong học tập. Người có quyền hành chối bỏ học hành và người tuân theo cũng thế (J. Krishnamurti).

  6. Không có giới hạn cho qui trình học, cách để học. Thực sự một khi con người đã có được húng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald).

  7. Người thầy giống như một ngọn lửa. Nếu bạn tới quá gần, bạn sẽ bị thiêu cháy. Nếu bạn ở quá xa sẽ không thấy đủ ấm. Chỉ nên tiếp cận một cách vừa phải (Tục ngữ Tây Tạng).

  8. Người Hi Lạp cổ đã biết rằng học tập ngay trong những lúc đang chơi đùa. Khái niệm giáo dục của họ (paidea) gần như y hệt khái niệm chơi đùa (paidia) (Roger Von Dech).

  9. Học tập là vấn đề thái độ chứ không phải là năng khiếu (Georgi Lozanov).

  10. Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Thế mới gọi là biết (Khổng Tử).

  11. Nói với tôi, tôi sẽ quên. Chỉ cho tôi, tôi có thể nhớ. Hãy làm cho tôi xem và tôi sẽ hiểu (Chinese Proverb).

  12. Không có giới hạn cho quy trình học cách để học. Sự thực một khi con người đã có được hứng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald).

  13. Đối với người trưởng thành, sự lựa chọn đầu tiên là luôn xem xét và tự quản lý việc học tập (William Charland).

  14. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển (Dorothy Billington).

  15. Hãy khắc ghi những từ này vào trong đầu bạn : học tập sẽ hiệu quả hơn khi nó thực sự vui thích (Perter Kline).

  17. Học tập là khả năng tìm ra ý nghĩa của một điều gì đó bạn quan sát dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và nhận xét rồi liên kết quan sát đấy với ý nghĩa của nó (Ruth và Art Winter).

  Gia sư hà nội hy vọng những câu danh ngôn này sẽ giúp các em học sinh ý thức hơn trong việc nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân mình và trở thành những người có ích cho xã hội. Chúc các em thành công trên con đường mình đã chọn.

  Nguồn: Gia su tai nha

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùm Thơ Hay Viết Về Những Loài Hoa Dại Không Tên & Không Tuổi
 • Danh Ngôn Về Hồ Chí Minh
 • Danh Ngôn Về Kinh Mân Côi
 • Top 365 Stt Ngắn Tâm Trạng Buồn Hay Nhất Tháng 12 2022
 • Danh Ngôn Về Sự Buông Bỏ
 • Danh Ngôn Về Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Bài Thơ Chùm Thơ Về Hoa Lan Hay Nhất Giàu Cảm Xúc Nhất, Đọc Bài Thơ Chùm Thơ Về Hoa Lan Hay Nhất Giàu Cảm Xúc Nhất Chi Tiết
 • Top 9 Bài Thơ Về Hoa Lan Hay Và Giàu Cảm Xúc Nhất
 • Thơ Hay Viết Về Hoa Lan Kiêu Sa Và Tinh Khiết
 • Danh Ngôn Cuộc Sống Của Winston Churchill
 • Danh Ngôn Của Winston Churchill
 • 6. Những danh ngôn hay về học tập, Giáo dục là một điều đáng kính trọng nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.

  12. Như thế là tôi đã tách khỏi tính tham lam, lòng tự ái, tệ say rượu và sự lười biếng củng tất cả những thói hư tật xấu do ….

  14. Danh ngôn Văn hoá Văn hoá là cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi, là cái vẫn thiếu khi người ta đã học tất cả.

  21. Chuyên trang tổng hợp những Danh ngôn về văn hóa hay nhất dành cho giới trẻ, ban biên tập giới thiệu và chia sẻ nhiều Danh ngôn về văn hóa giúp mang lại tinh thần vui trẻ cho cuộc sống.

  23. Khi bạn thấy khó chịu về lỗi của người khác, bạn hãy xét lại mình và coi xem bạn có làm như họ vậy không (Marc-Aurele).

  26. Tuyển tập những câu nói hay về đạo đức con người mà chúng tôi sưu tầm được từ các nhà thơ, nhà văn, nhà triết học nổi tiếng trên thế giới.

  34. Văn ngôn (chữ Hán: 文言), còn gọi là cổ văn (古文) có nguồn gốc từ giáp cốt văn cùng kim văn là một loại ngôn ngữ viết của Hán ngữ thượng cổ, được phát triển làm ngôn ngữ văn học cổ điển từ thời Xuân Thu Chiến Quốc thế kỷ 5 TCN đến hết thời nhà Hán, tiếp tục dùng trong sách vở, kinh điển.

  36. Văn hóa không phải là cái mà chúng ta đã học được, ấy là cái gì còn lại sau khi chúng ta đã quên tất cả những điều đã học: cái còn lại cho ta đó là tư tưởng, là đạo nghĩa, là thị hiếu và quan niệm, nó làm tăng gia và cao nhã cái ý thức của chúng ta về cuộc đời.

  40. Mục Lục:” Câu nói hay về sách & những trích dẫn về sách ý nghĩa” Những câu nói hay về sách bằng tiếng Anh” Danh ngôn hay về tầm quan trọng của việc đọc sách” Status sách, danh ngôn sách & những câu nói hay nhất về sách Bạn sẽ không biết mình bé nhỏ […].

  42. Nghị luận về văn hóa đọc của giới trẻ- Văn hóa đọc ở đây chính là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Cuộc Sống Tích Cực
 • 20 Câu Nói Hay Chân Thành Giản Dị Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Nhất Định Có Thể Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Những Dâng Hiến Lặng Lẽ… :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Danh Ngôn Về Sự Cống Hiến
 • Chín Danh Ngôn Ứng Xử Của Đức Phật
 • 99+ Danh Ngôn, Câu Nói Hay Về Sách & Văn Hóa Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Vẻ Đẹp Của Người Phụ Nữ Đông Nam Á
 • Những Câu Nói Hay Về Xã Hội Cuộc Sống: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Hay Về Con Gái Xăm Trổ Sở Hữu Lượt Share Khủng
 • Những Lời Xin Lỗi Chân Thành Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Nghị Lực, Ý Chí Vươn Lên Trong Cuộc Sống
 • Càng lớn lên chúng ta càng bận rộn với bao bộn bề của cuộc sống, nhiều lúc còn phải chạy deadline này deadline kia hay giải quyết chuyện này, chuyện kia khiến sở thích của bản thân cũng phải từ bỏ. Tôi tin rằng nhiều trong số các bạn từng có sở thích đọc sách dù đó là bất kỳ loại sách gì.

  Những cuốn sách không chỉ giúp bạn thư giãn, tạm thời tránh xa những thiết bị điện tử mà còn mở ra trong bạn một thế giới bạt ngàn những tri thức bổ ích trên nhiều lĩnh vực, giúp bạn dần dần hình thành thế giới quan, có tư duy và cách sống của riêng mình.

  1. “That’s the thing about books. They let you travel without moving your feet”- Jhumpa Lahiri

  “Đó chính là điều về sách. Chúng cho phép bạn du hành mà không cần di chuyển đôi chân của bạn”- Jhumpa Lahiri

  Sách tựa như những chuyến tàu tốc hành kỳ diệu đưa bạn đến thế giới mà trước đây bạn chưa từng đặt chân đến, giúp bạn biết về nó, hiểu về nó mà không cần mất quá nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Đọc sách chính là cách nhanh nhất để bạn khám phá thế giới mà không cần nhấc chân.

  2. “A room without books is like a body without soul”- Ciero

  “Một căn phòng mà không có sách tựa như một thể xác không có linh hồn”- Cicero

  Một căn phòng không có sách, một người không đọc sách, sẽ không nhận ra những chân lý tốt đẹp mình đã bỏ qua, tựa như chỉ có vật chất nhưng lại thiếu mất linh hồn.

  Đọc sách là bước khởi đầu để khám phá vô vàn điều lý thú của cuộc sống.

  4. “Books allow me to get lost in the right direction”- Letter1919

  “Những cuốn sách khiến tôi lạc lối đúng hướng”- Letter1919

  Để tâm trí lang thang vào thế giới sách khiến con người ta vừa thoải mái vừa hiểu biết hơn.

  Sách mở ra cho ta một thế giới tốt đẹp hơn, cho ta nhìn thấy thế giới ngoài kia, những nơi mà ta chưa đặt chân đến, cho ta biết đến những điều mới lạ trong cuộc sống này.

  6. “The more that you read, the more things you will know. The more places you will go”- Dr. Seuss

  “Bạn đọc càng nhiều thì sẽ biết càng nhiều. Bạn học càng nhiều thì bạn sẽ đi càng nhiều”- Dr. Seuss

  Từ ngàn đời nay, những kiến thức đã được lưu giữ lại và tồn tại đến nay qua từng trang sách. Mỗi trang sách chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, chứa đựng tình cảm trong những vấn đề cuộc sống. Vì thế bạn đọc càng nhiều thì bạn càng hiểu biết sâu rộng, vốn sống của bạn ngày càng được mở rộng.

  7. “Life is like a book. Some chapters are sad, some are happy, and some are exciting. But if you never turn the page, you will never know what the next chapter holds.”

  “Cuộc sống tựa như một cuốn sách. Một vài chương thì buồn, một vài chương thì vui vẻ và vài chương khác thì lý thú. Nhưng nếu bạn không bao giờ lật trang, bạn sẽ không bao giờ biết chương tiếp theo là gì”- Khuyết danh

  Dù có chuyện gì đi chăng nữa thì bạn vẫn phải tiếp tục sống, tiếp tục lật trang sách cuộc đời bạn. Nếu bạn hèn nhát, bạn sẽ không bao giờ biết chuyện gì sẽ đến.

  Với những lợi ích như vậy thì tại sao chúng ta lại không có cho mình những cuốn sách riêng để đọc nhỉ?

  9. “We lose ourselves in books. We find ourselves there too”

  “Chúng tôi lạc lối trong những quyển sách và chúng tôi cũng tìm thấy bản thân ở những cuốn sách đó”

  Sách là nguồn cảm hứng bất tận. Sách giúp chúng ta tìm lại bản thân mình, giúp ta mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ, sự khó khăn đang gặp phải và mạnh mẽ để bước tiếp.

  10. “The secret to a well balanced life is a cup of tea in one hand and a book in the other”

  “Bí quyết để tạo nên một cuộc sống cân bằng hoàn hảo là một tay giữ một tách trà và tay còn lại giữ một cuốn sách”

  Ngồi nhâm nhi một ly trà và thưởng thức một quyển sách là cách sống không thể hiệu quả hơn.

  11. “Books are uniquely portable magic”- Stephen King

  “Những cuốn sách là phép thuật duy nhất có thể mang theo được”- Stephen King

  Sách cho chúng ta biết bao nhiêu điều kỳ diệu. Mỗi khi mở sách ra là chúng ta có thể thoải mái sử dụng phép thuật ấy để ứng dụng cào cuộc sống.

  12. “Books are the plane, and the train, and the road. They are the destination, and the journey. They are home”- Anna Quindlen

  “Sách là máy bay, là tàu lửa, là con đường. Chúng là điểm đến, là hành trình. Chúng cũng chính là nhà”- Anna Quindlen

  13. “A book is a magical thing that lets you travel to far-away places without ever leaving your chair”- Katrina Mayer

  “Sách là một thứ diệu kỳ cho phép bạn đi đến những nơi xa xôi mà không phải rời khỏi chiếc ghế mà bạn đang ngồi”- Katrina Mayer

  Những thứ bạn cần biết, những thứ bạn muốn hiểu, những nơi bạn muốn đặt chân tới đều đã được khắc họa trong những cuốn sách rồi. Bạn chỉ cần mở chúng ra và tự thưởng thức một cách thoải mái mà không cần rời ghế.

  14. “In the highest civilization the book is still the highest delight”- R.W. Emerson

  “Ở những nước văn minh nhất thì sách vẫn là niềm khoái cảm cao nhất”-

  R.W. Emerson

  Đọc sách chính là điểm sáng của sự văn minh.

  15. “Once you learn to read, you will be forever free”- Fredeick Douglas

  “Một khi bạn học cách đọc, bạn sẽ mãi mãi tự do”- Fredeick Douglas

  Hãy học cách đọc sách và giữ cho minh thói quen đọc sách để tâm hồn luôn luôn tự do, rộng mở để phát triển tư duy.

  16. “Books connect me to a universal human consciousness”- Bijal Shah

  “Những cuốn sách kết nối tôi với ý thức chung của con người”- Bijal Shah

  Đọc sách để biết thấu hiểu, biết cảm thông, biết vị tha và để tưởng thành hơn trong cuộc sống

  17. “Books are not made for furniture, but there is nothing else that so beautifully furnishes a house”- Henry Ward Beecher

  “Những cuốn sách không phải được tạo ra với mục đích là những thứ đồ đạc trong nhà, nhưng chẳng có gì khác ngoài sách làm ngôi nhà lại đẹp đẽ đến thế”- Henry Ward Beecher

  Sách chính là đồ vật trang trí đẹp nhất. Mấy ai thích một căn phòng mà không có bất cứ một cuốn sách hay kệ sách nào chứ.

  18. “Some books you read. Some books you enjoy. But some books just swallow you up heart and soul”- Joanne Harris

  “Một vài cuốn sách bạn chỉ đọc. Một vài cuốn thì bạn thích. Nhưng vài cuốn khác thì nuốt trọn cả trái tim lẫn tâm hồn bạn”- Joanne Harris

  Trên thế giới cũng có rất nhiều loại sách, mỗi loại sách chứa đựng những nguồn tri thức khác nhau và đem đến những giá trị tinh thần khác nhau. Sách cũng giống như con người vậy, quyển bạn chỉ đọc để biết, quyển thì thích và có những quyền thì làm bạn si mê đến khó dứt. Đọc mỗi cuốn sách như thể hiểu biết thêm một kiểu người vậy.

  19. “Books are my friends, my companions. They make me laugh and cry and find meaning in life”- Christopher Paolin, Eragon.

  “Những cuốn sách là những người bạn, người đồng hành của tôi. Chúng khiến tôi cười, khiến tôi khóc và giúp tôi tìm ra ý nghĩa của cuộc đời”- Christopher Paolin, Eragon.

  Sách như người bạn, người đồng hành của mỗi người. Chúng không những luôn ở bên bạn mỗi khi bạn cần mà còn giúp bạn hiểu cuộc sống ý nghĩa biết nhường nào.

  20. “Keep reading books, but remember that a book is only a book, and you should learn to think for yourself”- Maxim Gorky

  “Hãy luôn giữ thói quen đọc sách, nhưng hãy nhớ rằng sách chỉ là sách, và bạn nên học cách suy nghĩ về chính bản thân mình”- Maxim Gorky

  Sách luôn rất hữu ích và khi đọc sách, bạn nên tư duy để phát triển trí tuệ của bản thân. Đừng đọc sách một cách bị động và đọc để lấy số lượng.

  21. “A great book should leave you with many experiences, and slightly exhausted at the end. You live several lives while reading”- William Styton

  “Một cuốn sách tuyệt vời sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm, và một chút kiệt sức lúc cuối. Bạn sống vài cuộc đời trong khi đang đọc sách”- William Styton

  Đọc sách như một trải nghiệm nhiều cuộc đời khác nhau thông qua lăng kính của tác giả đối với nhiều nhân vật. Khi đọc đến nhân vật nào, bạn cảm tưởng như hóa thân vào họ và cảm nhận theo dòng cảm xúc của nhân vật. Từ đó, sách giúp ta đi vào đời một cách chân thực và sâu sắc hơn.

  22. “If you don’t like to read, you haven’t found the right book”- J. K. Rowling

  “Nếu bạn không thích đọc thì điều ấy có nghĩa là bạn vẫn chưa tìm được cuốn sách đích thực”- J. K. Rowling

  Dám chắc rằng không một ai là không yêu thích một cuốn sách nào cả.

  23. “Always read something that will make you look good if you die in the middle of it”- P. J. O’Rourke

  “Hãy luôn luôn đọc thứ gì đó mà chúng sẽ làm bạn trông tốt hơn nếu bạn chìm đắm từ phần giữa của nó”- P. J. O’Rourke

  Bạn có thể đã tìm được thứ đích thực cần đọc rồi đó. Hãy không ngừng đọc, không ngừng tư duy, không ngừng phát triển trí tuệ của bản thân.

  24. “Good friends, good books, and a sleepy conscience: this is the ideal life”- Mark Twain

  “Những người bạn tốt, những cuốn sách hay và một cái tâm yên tĩnh: Đây chính là một cuộc đời lý tưởng”- Mark Twain

  Chỉ cần ba thứ ấy thôi thì cuộc đời của bạn thực sự rất đáng sống.

  25. “We shouldn’t teach great books; we should teach a love of reading”- B. F. Skinner

  “Chúng ta không nên chỉ cho người khác về những cuốn sách tuyệt vời, chúng ta hãy dạy họ tình yêu với việc đọc sách”- B. F. Skinner

  Hình thành tình yêu với việc đọc sách thì dù sớm hay muộn cũng tìm ra được những cuốn sách tuyệt vời. Lúc ấy là tự bản thân tìm tòi, đọc và hiểu chứ không cần người khác phải chỉ dẫn hay review trước. Cái gì tự mình tìm ra cũng luôn ý nghĩa và khó quên hơn.

  26. “Take a good book to bed with you- books do not snore”

  “Hãy mang một quyển sách hay đi ngủ cùng bạn- Những cuốn sách không biết ngáy đâu”

  27. “The greatest gift is a passion for reading. It’s cheap, it consoles, it distracts, it excites, it gives you the knowledge of the world and experience of a wide kind. It is moral illumination”- Elizabeth Hardwick

  “Món quà tuyệt vời nhất chính là niềm đam mê với việc đọc sách. Nó rẻ, nó an ủi, nó làm sao lãng, nó kích thích, nó mang đến cho bạn những tri thức về thế giới và trải nghiệm về những lĩnh vực khác nhau. Nó chính là sự khai sáng tinh thần”- Elizabeth Hardwick

  Đọc càng nhiều, trải nghiệm càng nhiều. Đừng để trí tuệ bị trây ì và dần bị hao mòn theo năm tháng. Một cuộc đời chỉ biết có chính mình thì chẳng có gì thú vị cả.

  29. “Books are the quietest and most constant of friends; they are the most accessible and wisest of counselors, and the most patient of teachers”- Charles William Eliot

  “Sách là người bạn trung thành và yên tĩnh nhất, chúng là những nhà cố vấn dễ tiếp cận và khôn ngoan nhất, và chúng còn là những giáo viên kiên nhẫn nhất”- Charles William Eliot

  Sách kỳ diệu cà đa chức năng như vậy thì tại sao chúng ta lại không tự mình xây dựng một tủ sách cho riêng bản thân nhỉ?

  30. “I think books are like people, in the sense that they will turn up in your life when you most need them”- Emma Thompson

  “Tôi nghĩ sách cũng giống con người, chúng sẽ xuất hiện trong cuộc sống của bạn khi bạn cần chúng nhất”- Emma Thompson

  Chúng luôn xuất hiện và ở bên bạn mỗi khi bạn cần nhất. Chỉ có điều là bạn có cần chúng hay không thôi.

  Những lúc bạn buồn chán hay rảnh rỗi, thay vì cứ nghịch điện thoại, lướt facebook thì bạn hãy cầm một cuốn sách và đọc. Bạn có thể sẽ tìm thấy điều kỳ diệu đó.

  32. “I would be most content if my children grew up to be the kind of people who think decorating consists mostly of building enough bookshelves”

  “Tôi sẽ toại nguyện nhất nếu các con của tôi lớn lên trở thành kiểu người mà biết nghĩ về việc trang trí ngôi nhà của mình nhất là bao gồm việc xây dựng đủ các tủ sách”

  Hãy dạy con tình yêu với sách từ nhỏ để chúng dần hình thành sở thích, thói quen đọc sách. Khi lớn lên chúng lại tiếp tục truyền dạy cho con chúng bằng cách để những quyển sách như một thứ trang trí xung quanh nhà, kích thích sự tò mò, tìm hiểu của con trẻ. Một công đôi việc phải không nào

  33. “Libraries were full of ideas- perhaps the most dangerous and powerful of all weapons”

  “Thư viện tràn ngập những ý tưởng- Có thể vũ khí nguy hiểm và quyền lực nhất trong tất cả các loại vũ khí”

  Những cuốn sách có sức mạnh nguy hiểm và quyền lực đến độ bạn chưa thể thấy và khai thác được hết. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn đọc và suy ngẫm để hiểu ra được vấn đề và biết cách áp dụng tri thức ấy cho phù hợp.

  34. “Bookworms aren’t people who love to read. They are people who treat books as treasures”

  “Mọt sách không phải là những người yêu đọc sách. Họ là những người đối xử với những cuốn sách như những kho báu”

  Sách là kho báu tri thức, hãy đối sử với sách một cách trân trọng nhất.

  35. “Give me a good cup of coffee and a book I love and I will be happy”

  “Hãy đưa cho tôi một cốc coffee và một cuốn sách tôi yêu thích và tất nhiên tôi sẽ rất hạnh phúc”

  Nhiều lúc chỉ cần an nhiên nhâm nhi một ly coffee và đọc một vài trang sách. Điều nhỏ nhặt đấy thôi cũng đủ làm tôi hạnh phúc biết nhường nào giữa cuộc đời đầy rẫy những lo toan, bon chen này.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sưu Tập 20+ Câu Nói Hay Về Tuổi Học Sinh Cấp 2 Rất Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Tinh Thần Trách Nhiệm Trong Cuộc Sống Bạn Nhất Định Phải Biết
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Ý Nghĩa Chạm Đến Trái Tim Người Đọc
 • 60 Stt Hay Về Yêu Xa, Câu Nói Hay Về Tình Yêu Xa Cách
 • Câu Nói Hay Về Tình Yêu Vĩnh Cửu Chạm Đến Triệu Trái Tim
 • Những Câu Nói Hay Về Văn Hóa, Danh Ngôn Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Ngành Y Dược
 • Mách Bạn Cách Soi Cầu Xsmb Giải Đặc Biệt Tỷ Lệ Thắng Cao Nhất
 • Tổng Hợp Tin Nhắn Vui Và Hài Hước Cho Bạn Bè Và Người Yêu
 • Những Thông Điệp Hoa Hướng Dương Ý Nghĩa Bạn Nên Đọc
 • Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6
 • Không có văn hóa và thứ tự do tương đối nó gợi lên, xã hội ngay cả khi hoàn hảo cũng chỉ là rừng rậm. Vì vậy mọi sáng tạo đích thực đều là món quà gửi tới tương lai. – Albert Camus

  Một chức năng chính của nghệ thuật và tư duy là giải phóng cá nhân khỏi sự chuyên chế của nền văn hóa môi trường xung quanh và cho phép anh ta vượt ra khỏi nó và có sự tự chủ về nhận thức và phán đoán. – Beverly Sills

  Văn hóa của chúng ta định hình bởi nghệ thuật và khoa học nhân văn hơn là bởi chính trị. – Jim Leach

  Làm thầy thuốc lầm thì giết một người. Làm thầy địa lý lầm thì giết một họ. Làm thầy chính trị lầm thì giết một nước. Làm văn hóa lầm thì giết cả một đời. – Vương Dương Minh

  Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi. – Mahatma Gandhi

  Nền văn hóa của một quốc gia nằm trong trái tim và tâm hồn của nhân dân. – Mahatma Gandhi

  Văn hóa: tiếng kêu của con người khi đối diện với số phận. – Albert Camus

  Thuần hóa hổ không phải là một phần của nền văn hóa thực sự, cũng như dạy cừu dữ tợn. – Henry David Thoreau

  Ai kiểm soát truyền thông đại chúng, người đó kiểm soát văn hóa. – Allen Ginsberg

  Năng lực của mỗi người có thể gia tăng hoặc mạnh mẽ hơn nhờ văn hóa. – John Abbott

  Người có thể nhìn vượt qua những bóng tối và dối trá trong nền văn hóa của mình sẽ không bao giờ được người đời hiểu, chứ đừng nói đến được tin tưởng. – Plato

  Văn hóa không phải là cái mà chúng ta đã học được, ấy là cái gì còn lại sau khi chúng ta đã quên tất cả những điều đã học: cái còn lại cho ta đó là tư tưởng, là đạo nghĩa, là thị hiếu và quan niệm, nó làm tăng gia và cao nhã cái ý thức của chúng ta về cuộc đời. – Khuyết danh

  Mỗi thời đại, mỗi nền văn hóa, mỗi phong tục và tín ngưỡng đều có tính cách riêng, những điểm yếu điểm mạnh riêng, cái đẹp riêng và sự tàn nhẫn riêng; nó chấp nhận một số đau khổ nhất định khi cần thiết, kiên nhẫn chịu đựng một số cái ác nhất định. Cuộc sống con người thực sự khốn khổ, thực sự sa vào địa ngục chỉ khi hai thời đại, hai nền văn hóa, hai tôn giáo giao thoa. – Hermann Hesse

  Linh hồn không mang gì theo sang thế giới bên kia, ngoài nền tảng giáo dục và văn hóa. Ở điểm khởi đầu của cuộc hành trình sang thế giới bên kia, nền tảng giáo dục và văn hóa có thể trở thành trợ giúp lớn nhất, hoặc nếu không sẽ thành gánh nặng lớn nhất của người vừa qua đời. – Plato

  Nền văn hóa đáng giá để ta có những mạo hiểm lớn lao. Không có văn hóa, chúng ta chỉ là những con thú dữ chuyên chế. – Norman Mailer

  Văn hóa muốn gì? Muốn biến vô cùng thành có thể hiểu được. – Umberto Eco

  Nguồn: Từ điển danh ngôn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùm Thơ Mừng Đảng Mừng Xuân 2022 Kỷ Hợi Chọn Lọc Hay Nhất
 • Top Những Câu Nói Hay Về Mùa Xuân
 • Những Câu Nói Stt Hay Về Mùa Thu Và Tình Yêu Được Yêu Thích Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Mưa Hay Và Ý Nghĩa Nhất Bạn Nên Đọc
 • Những Câu Nói, Stt Hay Về Mùa Đông Lạnh Lẽo
 • Ý Nghĩa Hóa Học Của Ca Dao Tục Ngữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hơn 999+ Bài Thơ Chế Về Tình Yêu Và Cuộc Sống Hài Cười Vỡ Bụng
 • Bài Thơ_Tổng Hợp Thơ, Ca Dao Tục Ngữ Chế Cực Hài
 • ? Stt Người Lính, Cap Hay Về Bộ Đội, Quân Sự Chất
 • Stt Người Lính Hay Chất ❤️ 1001 Status Hay Về Người Lính
 • Stt Yêu Anh Hay Nhất ❤️ Những Status Yêu Anh Nhiều Lắm
 • 2.

  Giải thích:

  Phèn chua là muối sunfat kép của nhôm và kali. Ở dạng tinh thể ngậm 24 phân tử H2O vì vậy có công thức hoá học là K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O

  Phèn chua còn được gọi là phèn nhôm, người ta biết phèn nhôm còn trước cả kim loại nhôm. Phèn nhôm được sản xuất từ các nguyên liệu là đất sét (có thành phần chính là Al2O3), axit sunfuric và K2SO4.

  Phèn chua có vị chát chua không độc, ít tan trong nước lạnh nhưng tan nhiều trong nước nóng. Khi tan trong nước phèn chua sẽ bị thủy phân và tạo thành Al(OH)3 ở dạng kết tủa keo lơ lửng trong nước.

  Al2(SO4)3 2 Al3+ + 3 SO42-

  Al3+ + H2O ⇄ AlOH2+ + H+

  AlOH2+ + H2O ⇄ Al(OH)2+ + H+

  Al(OH)2+ + H2O ⇄ Al(OH)3 ↓ + H+

  Al2(SO4)3 + 3H2O ⇄ 2Al(OH)3 ↓ + 3H2SO4

  Chính những hạt Al(OH)3 kết tủa dạng keo lơ lửng này đã kết dính các hạt bụi bẩn các hạt đất nhỏ để trở thành hạt đất to hơn, nặng hơn và lắng chìm xuống. Vì vậy mà nước trở nên trong hơn.

  3. Cha truyền, con nối

  Thợ nguội dạy con

  Muốn lửa đỏ hơn

  Ta nên rảy nước.

  Câu này mang hàm ý khoa học hóa học như thế nào?

  Giải thích:

  Các ông thợ rèn, theo kinh nghiệm, thường để một cái chổi bằng giẻ tẩm ướt hoặc có chậu nước bên cạnh khi rèn cuốc xẻn dao rựa…. Đó cũng là nguyên nhân người ta gọi ông là thợ nguội đấy.

  Thợ nguội đưa thanh sắt vào bếp than hồng để nung nóng đỏ cho sắt mềm mới rèn được. Thỉnh thoảng trong lúc tôi dao, rựa… thợ rèn nhấp chổi ướt nước lên bếp than hồng. Bạn sẽ thấy lửa đỏ hơn khi chưa nhấp nước đấy! Bác thợ rèn tuy không hiểu được hiện tượng hóa học xảy ra nhưng biết tác dụng thực tế của nó.

  Còn tác dụng hóa học là việc của chúng ta:

  – Rảy nước làm lửa đỏ hơn là do trên bếp than đang nhiệt độ khá cao, than hồng sẽ khử nước tạo hỗn hợp khí than ướt theo phương trình:

  C + H2O CO + H2

  Hỗn hợp khí này cháy nhanh, tạo ngọn lửa màu xanh, tỏa nhiều nhiệt làm cho nhiệt độ bếp cao hơn, rèn nhanh hơn.

  – Mặt khác, CO sinh ra từ phản ứng còn khử các oxit bám trên bề mặt thanh sắt làm thanh sắt mềm hơn và tăng lượng sắt nguyên chất vốn có.

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Câu Thành Ngữ Việt Nam Và Ý Nghĩa
 • Ẩm Thực Trong Ca Dao Việt Nam
 • Lễ Hội Truyền Thống Qua Ca Dao Hà Nội
 • Ca Dao Mùa Xuân Qua Những Miền Lễ Hội
 • Những Vần Thơ Ca Ngợi Đảng
 • Hán Học Danh Ngôn Về Học Hành, Tri Thức

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Hôn Nhân: 120+ Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Hay Về Phận Làm Dâu: 50+ Châm Ngôn Hay
 • 22 Danh Ngôn Làm Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn!
 • Danh Ngôn Về Lỗi Lầm
 • Học Từ Qua Danh Ngôn: Lỗi Lầm Từ Quá Khứ Là Trí Tuệ Của Tương Lai
 • Tin sách cả, không có sách còn hơn.

  ~*~

  Ở đời có 3 điều đáng tiếc:

  Một là việc hôm nay bỏ qua

  Hai là đời này chẳng học

  Ba là thân này lỡ hư.

  ~*~

  Học cho rộng

  Hỏi cho thật kỹ

  Suy nghĩ cho thật cẩn thận

  Phân biệt cho thật rõ ràng

  Làm việc cho hết sức

  Như thế mới thành người

  ~*~

  Có học vấn mà không có đạo đức thì là người ác; có đạo đức mà không có học vấn thì là người quê.

  ~*~

  Sĩ phu mà ba ngày không xem sách thì soi gương mặt mũi đáng ghét, nói chuyện nhạt nhẽo khó nghe.

  Hoàng Đình Kiên

  ~*~

  Ngọc không mài dũa thì không thể trở thành khí dụng; người ta không học thì không hiểu được lẽ phải.

  玉不琢,不成器。人不學,不知義。

  Ngọc bất trác, bất thành khí. Nhân bất học, bất tri nghĩa.

  ~*~

  Cùng anh trò chuyện một đêm, còn hơn đọc sách mười năm miệt mài.

  同君一夜話,勝讀十年書。

  Đồng quân nhất dạ thoại, thắng độc thập niên thư.

  Tăng Quảng Hiền Văn

  ~*~

  Có ruộng chẳng gắng cấy cày, kho không để chịu tháng ngày thiếu ăn.

  Có sách chẳng cố học chăm, con cháu ngu dốt có gì sai đâu.

  有田不耕倉廩虛,有書不讀子孫愚。

  Hữu điền bất canh thương lẫm hư, hữu thư bất độc tử tôn ngu.

  Tăng Quảng Hiền Văn

  ~*~

  Chó giữa nhà ban đêm, gà coi gáy buổi sáng.

  Nếu không học sao đáng làm người?

  Con tằm nhả tơ, con ong làm mật.

  Người mà không học chẳng bằng con vật.

  ~*~

  Ba người cùng đi, tất có một người là thầy ta, chọn người hay mà bắt chước, người dở mà sửa mình.

  三人行,必有我师焉。择其善者而从之,其不善者而改之。

  Tam nhân hành, tất hữu ngã sư yên. Trạch kỳ thiện giả nhi tòng chi, kỳ bất thiện giả nhi cải chi.

  ~*~

  Sinh ra mà đã biết là bậc trên; học rồi mới biết, là bậc thứ; gặp cảnh khốn rồi mới chịu học, lại còn thấp hơn nữa. Thấp nhất là gặp cảnh khốn rồi mà vẫn không chịu học.

  生而知之者,上也;学而知之者,次也;困而学之,又兲次也;困而不学,民斯为下矣。

  Sinh nhi tri chi giả, thượng dã. Học nhi tri chi giả, thứ dã. Khốn nhi học chi, hựu kì thứ dã. Dân tư vi hạ hĩ.

  ~*~

  Nuôi con mà chẳng dạy dỗ, ấy là lỗi của người cha.

  Dạy học mà chẳng nghiêm, ấy là sự lười nhác của người thầy.

  Kẻ làm con mà chẳng học, chẳng phải điều thích đáng.

  Lúc nhỏ chẳng học thì già sẽ làm gì?

  ~*~

  Đời sống có hạn mà sự học thì vô hạn.

  ~*~

  Kẻ sĩ cần nhất phải khí độ cho to, và kiến thức cho rộng.

  Bùi Hành Kiệm

  ~*~

  Vận hội lỡ làng vàng hoá sắt, thời cơ may mắn sắt như vàng.

  Đọc sách nghiền ngẫm kỹ càng, một chữ đáng giá nghìn vàng hỡi ai.

  运去金成铁,时来铁似金,

  读书须用意,一字值千金。

  Vận khứ kim thành thiết, thời lai thiết tự kim.

  Ðộc thư tu dụng ý, nhất tự trị thiên kim.

  Tăng Quảng Hiền Văn

  ~*~

  養而不教,乃父之過

  教而不嚴,乃師之惰

  學問不勤,乃子之惡

  後從先覺,鑑古知今

  Dưỡng nhi bất giáo, nãi phụ chi quá

  Giáo nhi bất nghiêm, nãi sư chi nọa

  Học vấn bất cần, nãi tử chi ác

  Hậu tòng tiên giác, giám cổ tri kim

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Học mà chưa thấy vui thì chưa gọi là học.

  ~*~

  Học cũng có ích như trồng cây: mùa xuân được hoa, mùa thu được quả.

  Nhan Thị Gia Huấn

  ~*~

  Ta không phải là người sinh ra đã biết, chỉ là người thích đạo của thánh hiền đời trước, cố sức mà cầu lấy được.

  我非生而知之者,好古,敏以求之者也。

  Ngã phi sinh nhi tri chi giả dã, hiếu cổ, mẫn dĩ cầu chi giả dã.

  ~*~

  Học hỏi phải giữ ba niềm

  Cả ba cùng gắng chớ hiềm dời ra

  Cha mẹ phúc hậu thật thà

  Rồi con học tập thêm đà siêng năng

  Thầy nghiêm dạy dỗ nên chăng

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Người ta biết nhiều cũng là làm giàu.

  ~*~

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Ngẫm nghĩ việc xưa để hiểu việc nay, hành vi đáng làm thầy người khác.

  溫故而知新,可以為師矣。

  Ôn cố nhi tri tân, khả dĩ vi sư hĩ.

  ~*~

  Mỗi ngày biết thêm điều chưa biết. Mỗi tháng quên đi những điều đã biết. Như vậy gọi là người ham học.

  日知兲所亡,月无忘兲所能,可谓好学也已矣。

  Nhật tri kỳ sở vong, nguyệt vô vong kỳ sở năng, khả vị hiếu học dã dĩ hĩ.

  ~*~

  Đợi rỗi mới học, thì lúc rỗi cũng không có thể học được.

  ~*~

  Học cho rộng, hỏi cho kỹ, suy nghĩ cho cẩn thận, phân xét cho sáng suốt, làm cho tận lực.

  博学之,审问之,慎思之,明辨之,笃行之。

  Bác học chi, thẩm vấn chi, thận tư chi, minh biện chi, đốc hành chi.

  ~*~

  Học tập phải như đuổi không kịp, dù có đuổi kịp còn sợ mất mát điều đã học.

  学如不及, 犹恐失之。

  Học như bất cập, do khủng thất chi.

  ~*~

  Rất sang không phải đợi phải có chức tước, rất giàu không đợi phải có tiền tài.

  ~*~

  Cửa nhà hòa thuận, tuy bữa ăn không đủ,vẫn có vui vầy,

  Học hành sớm đạt, dẫu của không dư dật, vẫn được vui sướng.

  家門和順,雖饔飧不繼,亦有余歡;

  國課早完,即囊橐無余,自得至樂。

  Gia môn hòa thuận, tuy ung san bất kế, diệc hữu dư hoan,

  Quốc khóa tảo hoàn, tắc năng tháo vô dư, tự đắc chí lạc.

  Chu Tử Gia Huấn

  ~*~

  Phú quí mà kiêu ngạo, cố nhiên là không phải; học thức mà kiêu ngạo, cái hại cũng khá to.

  ~*~

  Không biết thì hỏi, không hay thì học.

  ~*~

  Tài cao mà không học, vẫn chưa là hoàn toàn.

  Thuyết Uyển

  ~*~

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Học dễ mà thích học thì khó, làm dễ mà hết sức làm thì khó, xấu hổ dễ mà biết xấu hổ thì khó.

  Vương Thuyền Sơn

  ~*~

  Người đi học có đức hiền

  Cháu con thông sáng kế liền đời sau

  Kẻ bất đức phải bảo nhau

  Cháu con ngu muội đời sau còn dài

  Con trai chẳng dạy nên trai

  Thì như lừa giống nuôi hoài công đi

  Con gái chẳng dạy bảo gì

  Không bằng nuôi lợn có khi ăn lòng

  Dạy răn từ lúc vỡ lòng

  Trước là lễ phép trong lòng phải ghi

  Hỏi thưa mà chẳng biết gì

  Thì coi như đứa ngu si nhất đời.

  有道德者,子孫聰明

  無道德者,子孫愚昧

  養男不教,不如養驢

  養女不教,不如養猪

  訓導之初,先守禮法

  不知問答,是爲愚癡

  Hữu đạo đức giả, tử tôn thông minh

  Vô đạo đức giả, tử tôn ngu muội

  Dưỡng nam bất giáo, bất như dưỡng lư

  Dưỡng nữ bất giáo, bất như dưỡng trư

  Huấn đạo chi sơ, tiên thủ lễ pháp

  Bất tri vấn đáp, thị vi ngu si

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Lặng yên nhớ điều đã học, kiên trì học tập không biết chán, dạy bảo người khác không biết mệt mỏi, ta đã làm được việc nào trong ba việc ấy?

  默而识之,学而不厌,诲人不倦,何有於我哉?Mặc nhi thức chi, học nhi bất yếm, hối nhân bất quyện, hà hữu ư ngã tai?

  ~*~

  Của chứa nghìn vạn, không bằng nghề mọn trong tay.

  Nhan Thị Gia Huấn

  ~*~

  Tổ tông dù xa, thờ cúng không thể không thành tâm;

  Con cháu dù ngu, kinh sách không thể không tìm độc.

  祖宗雖遠,祭祀不可不誠;

  子孫雖愚,經書不可不讀。

  Tổ tông tuy viễn, tế tự bất khả bất thành;

  Tử tôn tuy ngu, kinh thư bất khả bất độc.

  Chu Tử Gia Huấn

  ~*~

  Càng học càng hay, cũng như khát mà ra sông, ra bể uống, uống nhiều thì được nhiều, uống ít thì được ít.

  ~*~

  Học giả nên thu liễm (1) tinh thần: ví như lò lửa, để tụ lại thì vừa nóng, vừa sáng mãi, tải ra thì chóng tàn.

  (1) Thu liễm: Thu lại, lượm lại, không để cho tản ra.

  ~*~

  Rượu ngon thiết bạn tâm đầu, vàng mười tiêu hết mong mua sách về.

  白酒酿成延好客,黄金散尽为收书。

  Bạch tửu nhưỡng thành diên hảo khách, hoàng kim tán tận vị thu thư.

  Tăng Quảng Hiền Văn

  ~*~

  Nghèo là cảnh thường của học trò; chết là sự hết của đời người.

  ~*~

  Gươm tuy tốt, có mài mới sắc; tài tuy tốt, có học mới cao.

  ~*~

  Minh Đạo Gia Huấn

  ~*~

  Trải qua một phen tỏa triết (1), tăng thêm một phần kiến thức.

  (1) Tỏa triết: Ngăn trở đè nén, không để cho như ý.

  Kinh Viên Tiểu Ngữ

  ~*~

  Bậc quân tử có ba cái lo: lo rằng mình không nghe biết nhiều. Lo rằng mình đã biết nhiều nhưng không học được những điều đã biết. Lo rằng mình đã học được nhưng không thực hành được những điều đã học.

  君子有三患:未之聞,患弗得聞也;既聞之,患弗得學也;既學之,患弗能行也。

  Quân tử hữu tam hoạn: vị chi văn, hoạn phất đắc văn dã; kí văn chi, hoạn phất đắc học dã; kí học chi, hoạn phất năng hành dã.

  ~*~

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Chúc Tết Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Nàng Ơi, Chạy Trốn Cùng Ta Nào Chap 6 Next Chap 7
 • Chạy Trốn Mặt Trời: Cuốn Sách Bình Thường Dành Cho Người Không Bình Thường
 • Tìm Hiểu Về Những Ngày Ăn Chay Trong Năm
 • Danh Ngôn Kinh Doanh Hay Nhất
 • Hán Học Danh Ngôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Để Đời Của Lão Tử Dùng Làm Kim Chỉ Nam Cho Cuộc Sống
 • 10 Danh Ngôn Nổi Tiếng Của Các Tổng Thống Mỹ
 • 10 Câu Nói Hay Về Lập Trình Của Các Lập Trình Viên Đại Tài
 • Trùm Thơ Nói Xấu Vợ Hài Hước
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Của Nhà Sư Thích Nhất Hạnh
 • Tên sách: Hán học danh ngôn

  Loại sách Khoa học xã hội – Văn học – Ngôn ngữ

  Tác giả Trần Lê Nhân.

  Số trang 134

  Nội dung tóm tắt

  “Nghèo không là xấu, nghèo mà không có chí mới là xấu; hèn không đáng ghét, hèn mà không có tài mới đáng ghét; già không nên than thở, già mà sống thừa mới đáng than thở; chết không nên bi ai, chết mà vô bổ mới đáng bi ai” ( Lã Khôn)

  “Con ăn ở với cha mẹ, việc phụng dưỡng cần phải có mà lòng tôn kính cần phải có hơn” (Luận ngữ)

  “Hán học danh ngôn” tuyển chọn giới thiệu những câu danh ngôn dạy cách sống, cách làm người và những câu văn hàm súc, giàu ý nghĩa được rút ra từ những tập sách kinh điển như: Luận ngữ, Đại học, Khuyến giới toàn thư…

  Đó là những câu danh ngôn phản ánh chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc sống theo quan điểm tư tưởng Nho gia và Đạo gia của người xưa nhưng không hề lỗi thời mà vẫn rất có giá trị nếu biết cách vận dụng cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống hôm nay. Người xưa dạy chúng ta biết cách ứng xử với bản thân, gia đình và xã hội. Với bản thân, trước tiên phải tu thân, rèn luyện sức khỏe, rèn rũa tính tình, nhân phẩm, không ngừng học hỏi để nâng cao học vấn… Với cha mẹ, gia đình phải lễ độ, giữ tròn đạo hiếu… Với xã hội thì cư xử khiêm nhường, nhân nghĩa, khoan dung…

  MỤC LỤC

  Chương thứ nhất : ĐỐI VỚI BẢN THÂN

  I.-Tu thân…………………….3

  II.-Lập chí…………………….6

  III.-Nhân phẩm…………………….8

  IV.-Học vấn…………………….11

  V.-Tính tình…………………….14

  VI.-Thành tín…………………….15

  VII.-Chí tiết…………………….17

  VIII.-Ngôn hành…………………….17

  IX.-Quá thất…………………….21

  X.-Vệ sinh…………………….22

  Chương thứ hai : ĐỐI VỚI GIA TỘC

  I.-Trị gia…………………….24

  II.-Hiếu, hữu…………………….26

  III.-Giáo dục…………………….27

  IV.-Lễ độ…………………….28

  V.-Cần đại…………………….29

  VI.-Xa, kiệm…………………….30

  VII.-Từ, ái…………………….31

  VIII.-Độ lượng…………………….32

  IX.-Phòng hoạn…………………….33

  Chương thứ ba : ĐỐI VỚI NHÂN QUẦN, XÃ HỘI

  I.-Xử sự…………………….34

  II.-Trí ngu…………………….39

  III.-Dũng lực…………………….40

  IV.-Công, tư…………………….41

  V.-Tri túc…………………….41

  VI.-Giới tham…………………….42

  VII.-Xử thế…………………….43

  VIII.-Nhân, nghĩa…………………….45

  IX.-Khiêm cẩn…………………….46

  X.-Chí khí…………………….47

  XI.-Khoan thứ…………………….49

  XII.-Thiện, ác…………………….50

  XIII.-Hiếu, ố…………………….51

  XIV.-Thủ dữ…………………….52

  XV.-Giao tế…………………….52

  XVI.-Bần, phú…………………….55

  XVII.-Ân, oán…………………….57

  XVIII.-Lợi, hại…………………….57

  XIX.-Họa, phúc…………………….58

  XX.-Tế ngộ…………………….60

  XXI.-Đạt sinh…………………….60

  XXII.-Vật loại…………………….62

  Chương thứ tư : TẠP NGỮ

  I.-Tạp ngữ…………………….63

  Bản ý chúng tôi cốt là để tự tu cùng làm một thứ giúp cho sự tu dưỡng của các cậu, các cô học trò tuổi trẻ.

  Trong tập này hoặc có câu nào kén chọn chưa tinh, xếp đặt nhầm lẫn, phiên dịch không đúng nghĩa, dám mong những bậc bác nhã quân tử trong nước chỉ bảo cho; thì thật là may cho chúng tôi lắm. Đến như đua đòi lập ngôn, thì chúng tôi đâu dám.

  Hà Nội ngày 18 tháng 9 năm Đinh Mão

  TRẦN-LÊ-NHÂN

  File đính kèm: 

  MUA SÁCH GIẤY

  Giá: 250.000 vnđ

  Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Phát Ngôn Bất Hủ Bằng Tiếng Pháp Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • Những Câu Nói Bất Hủ Của Cố Thủ Tướng Winston Churchill, Người Anh Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại Do Bbc Bình Chọn
 • Những Câu Châm Ngôn Hay Và Ý Nghĩa Giúp Cuộc Sống Bạn Tích Cực Hơn
 • Danh Ngôn Về Trí Nhớ
 • Những Câu Danh Ngôn Kinh Điển Trong “nhị Thập Tứ Sử”
 • Danh Ngôn Hay Nhất Về Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Danh Ngôn Hay Về Học Tập
 • Xếp Hạng Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Lâu Dài
 • 170 Caption Hay, Status Chất Đăng Facebook, Zalo, Instagram
 • Những Câu Chúc Mừng Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Những Stt Kỷ Niệm Ngày Yêu Nhau Ngọt Ngào, Lãng Mạn
 • Những câu danh ngôn hay nhất về học tập dưới đây được Meohay sưu tầm sẽ giúp các bạn hiểu và chiêm nghiệm sâu sắc hơn về việc học qua quá trình đúc kết của những bậc tiền nhân.

  Danh ngôn hay nhất về học tập

  “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.” Usinxki

  “Ai làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới.” Leibniz

  “Bản thân nhà giáo dục cũng cần phải được giáo dục.” Karl Marx

  “Bé chẳng học, lớn làm gì?.” Ngạn ngữ Trung Quốc

  “Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.” Ngạn ngữ Nga

  “Các bài giảng của giáo sư, cho dù có đầy đủ, xúc tích đến đâu, có chứa chan tình yêu tri thức của bản thân giáo viên đến đâu, thì về thực chất, mà nói, đó chẳng qua cũng vẫn chỉ là chương trình, là những lời chỉ dẫn tuần tự để điều chỉnh trật tự nhận thức của sinh viên. Người nào chỉ biết ngồi nghe giáo sư giảng chứ bản thân mình trong lòng không cảm thấy khát khao đọc sách, thì có thể nói tất cả những điều người ấy nghe giảng ở trường đại học cũng sẽ chỉ như một tòa nhà xây trên cát mà thôi.” I.A. Gontcharov

  “Cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì.” Lev. Tolstoy

  “Đi một ngày đàng học một sàng khôn.” Tục ngữ Việt Nam

  “Đọc sách không bằng suy ngẫm. Học trường không hơn được trường đời”. Immanuel Kant

  “Đời sống có hạn mà sự học thì vô hạn.” Trang Tử

  “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh

  “Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình.” Socrates

  “Giáo dục là một điều đáng kính trọng, nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.” Oscar Wilde

  “Hiền dữ đâu phải do tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên.” Hồ Chí Minh

  “Học không biết chán, dạy người không biết mỏi.” Khổng Tử

  “Học kiến thức phải giỏi suy nghĩ, suy nghĩ, lại suy nghĩ. Chính nhờ cách ấy tôi đã trở thành nhà khoa học.” A. Einstein

  “Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc.” Ngạn ngữ Gruzia

  “Học thầy, học bạn, vô vạn phong lưu.” Tục ngữ dân tộc Thái-Việt Nam

  “Học, học nữa, học mãi.” V.I. Lenin

  “Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời.” Ngạn ngữ phương Tây

  “Không bỏ ra một công phu nhất định thì không có khả năng khám phá sự thật và ai sợ mất công sức thì không có khả năng lĩnh hội được chân lý.” Khuyết Danh

  “Không nên dạy cho trẻ em những gì chúng phải suy nghĩ, mà dạy cho chúng cách suy nghĩ.” Margaret Mead

  “Kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người.” A. Einstein

  “Một đứa trẻ được dạy bảo tốt sẽ trở thành người tốt.” Victor Hugo

  “Một ngày ngồi trách móc sao bằng một giờ làm việc. Một giờ này làm lòng ta nhẹ và túi ta nặng.” Benjamin Franklin

  “Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện.” Vijaya Lakshmi Pandit

  “Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước, phải trọng dụng người tài.” Chiếu Lập Học

  “Nếu ở Hoa Kỳ chỉ có một lời để lưu truyền từ thế hệ phụ huynh đến thế hệ con em của họ thì đó chỉ là một câu gồm hai chữ Tự tân. Và nếu ở mỗi thành phố có một ngôi đền dành cho sự tự tân, thì đó là ngôi trường học của nơi đó .” Ellen Goodman “Ngủ dậy muộn thi phí mất cả ngày, ở tuổi thanh niên mà không học tập thì phí mất cả cuộc đời .” Ngạn ngữ Trung Quốc

  “Nhà trường phải luôn luôn có chủ trương tạo cho học trò một cá tính cân đối chớ không nên biến chúng thành một nhà chuyên môn.” A. Einstein

  “Nhiệm vụ của một trường đại học tiến bộ không phải là cung cấp những câu trả lời thích hợp, mà chính phải là đặt ra các câu hỏi thích hợp.” Cynthia Ozick

  “Sự ngu dốt, hơn hẳn cả sự ở không, mới là mẹ của tất cả các thói xấu. Ðịnh mệnh của các thế hệ tương lai nằm ở trong nền giáo dục khôn ngoan, một nền giáo dục cần phải phổ cập để có thể có ích lợi.” L.E. Landon, Ethel Churchill

  “Thà phải tìm hiểu sự thật suốt đêm còn hơn phải nghi ngờ nó suốt đời.” F. Engels

  “Thầy giáo của anh có thể dắt anh đến cửa; đạt được sự học là việc tùy thuộc vào mỗi người.” Danh Ngôn Trung Quốc

  “Tôi đã học được ba điều quan trọng ở đại học: Biết dùng thư viện, biết nhớ nhanh và chính xác, biết ngủ mọi lúc nếu rảnh 15 phút và có một mặt phẳng. Điều mà tôi chưa học được là làm thế nào suy nghĩ có sáng tạo theo một thời khóa biểu.” Agnes de Mille

  “Tri thức là sức mạnh.” F.Bacon

  “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt.” Hồ Chí Minh

  “Trong việc giáo dục, vị trí rộng lớn nhất cho quá trình tự bồi dưỡng… chỉ có qua con đường tự học, loài người mới có thể phát triển mạnh mẽ lên được.” Herrert Spencer

  “Trường học có thể hô biến những người thắng và người bại, nhưng cuộc sống thì không.” Bill Gate

  Học tập là quá trình trau dồi kiến thức không ngừng nghỉ, đó là cả một chặng đường dài đòi hỏi mỗi người cần sự kiên trì, chăm chỉ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời Chúc Hay Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Ngày Của Mẹ 2022
 • Stt Quan Tâm 101 Câu Nói Hay Về Vị Ngọt Ngào Của Sự Yêu Thương
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Bình Yên Hay Nhất
 • [++] Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Bình Yên Để Luôn Vui Vẻ
 • Lời Phật Dạy Khi Chồng Ngoại Tình: Cần Tỉnh Táo Hơn Là Bi Luỵ
 • Những Danh Ngôn Hay Về Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Xếp Hạng Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Lâu Dài
 • 170 Caption Hay, Status Chất Đăng Facebook, Zalo, Instagram
 • Những Câu Chúc Mừng Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Những Stt Kỷ Niệm Ngày Yêu Nhau Ngọt Ngào, Lãng Mạn
 • Stt Hay Và Hài Hước Về Tình Yêu Được Chia Sẻ Nhiều Nhất Trên Facebook
 • Sinh thời, nhà lãnh đạo kiệt xuất của giai cấp vô sản V.I.Lenin từng có câu nói rất nổi tiếng: “học, học nữa, học mãi”. Việc học đối với mỗi chúng ta mà nói, đó là công việc cả đời bởi có học bao nhiêu đi nữa dường như vẫn là chưa đủ.

  Khi con người mới ra đời, chúng ta bắt đầu học nói, học đi. Lớn lên một chút lại đến trường để được học chữ, học văn hóa. Và trong suốt quá trình phát triển, chúng ta không ngừng học cách để làm người. Có ai đó từng nói “những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước còn những gì ta chưa biết là cả một đại dương”.

  Con người ta biết một rồi sẽ muốn biết mười và vì kiến thức luôn không ngừng mở rộng nên nếu chúng ta không học, không thu nạp kiến thức thì chúng ta sẽ bị tụt hậu. Những danh ngôn hay về học tập sẽ cho bạn thấy sự học quan trọng đến nhường nào.

  Những danh ngôn hay về học tập

  1. Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng.

  2. Trường học có thể hô biến những người thắng và người bại nhưng cuộc sống thì không.

  3. Nhiệm vụ của một trường đại học tiến bộ không phải là cung cấp những câu trả lời thích hợp mà chính phải là đặt ra những câu hỏi thích hợp.

  – Ethel Churchill, L.E.Landon –

  8. Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.

  – Vijaya Lakshmi Pandit –

  17. Cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì.

  Qua những danh ngôn hay về học tập, có thể nói, việc học trước hết là cho bản thân mỗi người, sau đó là học cho Tổ quốc. Có kiến thức, chúng ta sẽ không sợ bị tụt hậu. Chỉ có kiến thức mới giúp chúng ta có được sự tự tin khi đứng trước người khác, khi gặp một công việc khó hay khi tham gia một thử thách nào đó.

  Có những kiến thức tưởng như vô nghĩa nhưng một ngày bạn sẽ thấy, kiến thức mà bạn đã thu nạp được hôm qua chính là nền tảng, là bước đệm để bạn dễ dàng tiếp cận được với những kiến thức mới. Hãy không ngừng học hỏi để tiếp cận với những kiến thức mới và biến mình trở thành người có ích cho xã hội, cho đất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Hay Nhất Về Học Tập
 • Những Lời Chúc Hay Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Ngày Của Mẹ 2022
 • Stt Quan Tâm 101 Câu Nói Hay Về Vị Ngọt Ngào Của Sự Yêu Thương
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Bình Yên Hay Nhất
 • [++] Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Bình Yên Để Luôn Vui Vẻ
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Về Toán Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Ngành Xây Dựng.
 • 15 Câu Nói Hay Truyền Cảm Hứng Xây Dựng Đội Ngũ
 • Những Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Về Sự Chê Bai
 • Những Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Về Sự Chê Bai
 • 27 Câu Nói Giúp Bạn Đẩy Lùi Sự Trì Hoãn!
 • 1.Gottfried Wilhelm Leibniz

  Even in the games of children there are things to interest the greatest mathematician.

  Thậm chí ngay cả trong trò chơi của con trẻ cũng có những điều khiến nhà toán học vĩ đại nhất phải quan tâm. 

  2. Rene Descartes

  Each problem that I solved became a rule, which served afterwards to solve other problems.

  Mỗi vấn đề tôi giải quyết trở thành quy luật được sử dụng sau đó để giải quyết các vấn đề khác.

  Perfect numbers like perfect men are very rare.

  Số hoàn hảo giống như người hoàn hảo, rất hiếm có.

  3.Georg Cantor

  The essence of mathematics lies in its freedom.

  Tinh hoa của toán học nằm ở tự do của nó.

  In mathematics the art of proposing a question must be held of higher value than solving it.

  Trong toán học, nghệ thuật nêu vấn đề có giá trị cao hơn việc giải quyết nó.

  4.Albert Einstein

  Pure mathematics is, in its way, the poetry of logical ideas.

  Toán học thuần túy, theo cách của riêng nó, là thi ca của tư duy logic.

  Politics is for the psent, but an equation is for eternity.

  Chính trị chỉ cho hiện tại, nhưng phương trình là mãi mãi.

  Do not worry about your difficulties in Mathematics. I can assure you mine are still greater.

  Đừng lo lắng về khó khăn của bạn trong toán học, tôi đảm bảo với bạn rằng những khó khăn toán học của tôi còn gấp bội.

  As far as the laws of mathematics refer to reality, they are not certain, and as far as they are certain, they do not refer to reality.

  Quy luật của toán học càng liên hệ tới thực tế càng không chắc chắn, và càng chắc chắn thì càng ít liên hệ tới thực tế.

   

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Câu Nói Thông Dụng Khi Học Tiếng Ý
 • Biết Những Thành Ngữ Này Bạn Sẽ Được Người Ý Yêu Mến Hơn
 • Những Câu Danh Ngôn Tiếng Pháp Thú Vị Về Cuộc Sống
 • 35+ Những Câu Nói Hay Về Sức Khỏe Đầy Ý Nghĩa Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Danh Ngôn Hay Ý Nghĩa Về Sức Khỏe Sâu Sắc Nhất • Adayne.vn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×