Đồng Chí Hoàng Văn Thụ

--- Bài mới hơn ---

 • Chuyện Về Người Liệt Sỹ Hy Sinh Cùng Lúc Với Hoàng Văn Thụ
 • Kỷ Niệm 110 Năm Ngày Sinh Đồng Chí Hoàng Văn Thụ
 • 10 Câu Trích Dẫn Nổi Tiếng Nhất Của Shakespeare
 • Điều Gì Làm Nên Một Hamlet Trương Vừa Đa Tài Vừa Bình Dị Cảm Xúc?
 • Nga Khôi Phục Series Phim Hoạt Hình Nổi Tiếng “hãy Đợi Đấy!”
 • “Việc nước xưa nay có bại thành/Miễn sao giữ trọn được thanh danh/Phục thù chí lớn không hề nản/Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành/Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm/Chí còn theo dõi buổi tung hoành/Bạn hỡi xa gần hăng chiến đấu/Trước, sau xin giữ tấm lòng thành”1 – Đây chính là tinh thần, ý chí của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ.

  Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: baolangson.vn

  Đồng chí Hoàng Văn Thụ, người dân tộc Tày, sinh ngày 04-11-1909 tại thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên, nay là thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Năm lên 8 tuổi, Đồng chí được bố mẹ cho đi học cả chữ Hán và chữ quốc ngữ. Sau khi đỗ đạt sơ học yếu lược năm 1920, Đồng chí ra thị xã Lạng Sơn tiếp tục theo Trường Tiểu học Pháp – Việt và bắt đầu chịu ảnh hưởng tinh thần yêu nước của các nhà cách mạng Việt Nam ở nước ngoài. Năm 1926, sau khi dự Lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh, Hoàng Văn Thụ cùng với Lương Văn Chi lập ra nhóm thanh niên yêu nước ở Lạng Sơn. Cuối năm 1927 đầu 1928, hai đồng chí sang Trung Quốc bắt liên lạc với đại diện của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên hoạt động ở khu vực Long Châu – Nam Ninh, Trung Quốc và được kết nạp vào Hội. Từ đây, Đồng chí đã nhanh chóng tiếp thu chủ nghĩa Mác – Lê-nin, quan điểm lập trường của giai cấp công nhân, giác ngộ lý tưởng cộng sản và được tổ chức đưa vào làm việc ở xưởng cơ khí Nam Hưng (Quảng Tây). Xưởng này do những người cách mạng Việt Nam hoạt động ở Trung Quốc lập ra làm nơi liên lạc, hội họp và sản xuất lấy tiền chi phí cho hoạt động cách mạng. Tại đây, chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng gồm những người cách mạng Việt Nam hoạt động ở biên giới Việt – Trung được thành lập. Lúc đầu, Chi bộ có ba đồng chí: Hoàng Đình Giong, Hoàng Văn Thụ và Hoàng Vĩnh Tuy, do đồng chí Hoàng Đình Giong làm Bí thư (về sau, Chi bộ này trở thành Ban liên tỉnh ủy lâm thời Cao Bằng – Lạng Sơn).

  Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03-02-1930), Đồng chí được phân công phụ trách phát triển phong trào cách mạng ở tỉnh Lạng Sơn. Quá trình gây dựng phong trào, hễ giác ngộ được người nào, đồng chí liền đưa đến hang Áng Cúm (gần Lũng Nghịu) huấn luyện rồi giao nhiệm vụ trở về phát triển tổ chức. Bằng cách đó, cơ sở cách mạng ở Lạng Sơn ngày càng nhiều lên. Đến giữa năm 1930, Đồng chí đã chỉ đạo gây dựng được 03 tổ chức quần chúng trung kiên tại Lũng Nghịu, lan rộng tới các xóm Khưa Đa, Ma Mèo, Tà Lài thuộc xã Tân Yên, châu Văn Uyên (nay là huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn); đồng thời, tổ chức in tài liệu tuyên truyền giác ngộ quần chúng yêu nước và tổ chức kết nạp đảng viên. Nhờ đó, đến năm 1933, Đồng chí đã thành lập được Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn và trực tiếp làm Bí thư, đưa phong trào cách mạng không ngừng phát triển rộng khắp ở Văn Uyên.

  Trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng nơi đây, thực dân Pháp tăng cường khủng bố khốc liệt những chiến sĩ cộng sản và quần chúng trung kiên, nên từ cuối năm 1934 đến đầu năm 1935, Đồng chí đã đưa các quần chúng trung kiên từ Văn Uyên, Thất Khê sang dự các lớp huấn luyện cách mạng bí mật ở Lũng Nghịu – Long Châu. Các lớp huấn luyện này đã đào tạo được đội ngũ cán bộ nòng cốt cho việc gây dựng, củng cố phong trào cách mạng của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng. Nhờ sâu sát, kiên trì xây dựng cơ sở, từ năm 1936 đến năm 1939, Đồng chí còn tổ chức kết nạp đảng viên và thành lập được chi bộ Đảng Cộng sản ở Bắc Sơn, Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn); thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Vĩnh Yên; đồng thời, tích cực củng cố phong trào cách mạng ở các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Yên, Hải Dương và Quảng Ninh. Đầu mùa thu năm 1939, Xứ ủy Bắc Kỳ họp hội nghị mở rộng, Đồng chí được cử làm Bí thư Xứ ủy.

  Trên cương vị này, đồng chí Hoàng Văn Thụ luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm cao với công việc, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất. Với tư chất của một cán bộ lãnh đạo năng động, sáng tạo, Đồng chí đã có những đóng góp quan trọng vào đường lối lãnh đạo của Đảng; đề nghị lập tờ báo “Giải phóng” làm cơ quan tuyên truyền của Xứ ủy. Đảm nhận vai trò chủ bút, Đồng chí thường xuyên viết nhiều bài tuyên truyền chủ trương đấu tranh của Đảng, của Xứ ủy Bắc Kỳ với bí danh là Lý. Ngoài ra, Đồng chí còn tham gia chỉ đạo hoạt động tuyên truyền của báo “Cờ giải phóng” và “Tạp chí Cộng sản”. Những bài viết, bài dịch của Đồng chí về lý luận chủ nghĩa Mác – Lê-nin, về phong trào cộng sản, công nhân quốc tế đã góp phần phổ biến, giác ngộ tinh thần cách mạng vô sản cho đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng. Sau khởi nghĩa Bắc Sơn, Đồng chí cùng Ban Thường vụ Xứ ủy đề ra chủ trương duy trì Đội du kích Bắc Sơn để làm nòng cốt xây dựng lực lượng vũ trang và căn cứ địa cách mạng sau này. Thống nhất với đề nghị của Xứ ủy Bắc Kỳ, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7 (họp từ ngày 06 đến 09-11-1940, tại Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) đã quyết định tổ chức các đội tự vệ, trực tiếp vũ trang cho dân chúng, tổ chức nhân dân cách mạng quân, tiến lên vũ trang bạo động và giao đồng chí Hoàng Văn Thụ trực tiếp chỉ đạo thành lập căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai. Cuối tháng 12-1940, Đồng chí vinh dự được Ban Thường vụ Trung ương Đảng giao nhiệm vụ quan trọng đi Tĩnh Tây (Trung Quốc) gặp Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bàn việc tổ chức thống nhất lực lượng cách mạng trong và ngoài nước; đồng thời, xin chỉ thị của Người về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị Trung ương lần thứ 8. Sau khi nhận chỉ thị của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Đồng chí đã liên lạc với Tỉnh ủy Cao Bằng, tích cực chuẩn bị địa điểm tổ chức Hội nghị.

  Giữa lúc phong trào cách mạng nước ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ, ngày 25-8-1943, Đồng chí bị mật thám Pháp bắt tại ngõ Nam Diệm, khu Tám Mái (Hà Nội). Biết Đồng chí là cán bộ cao cấp của Đảng, Phủ Toàn quyền Đông Dương lệnh cho Sở mật thám Bắc Kỳ tìm cách bắt Đồng chí phải khai ra cơ quan lãnh đạo Trung ương của Đảng. Thoạt tiên, chúng bày trò dụ dỗ, nhưng không đem lại kết quả, sau liền quay sang tra tấn Đồng chí hết sức dã man, đánh đập Đồng chí ở mọi nơi, mọi lúc, từ phòng tra, trên gác đến trong xà lim, trong hầm đá; từ ban ngày đến giữa đêm khuya và lúc gần sáng. Mặc dù, chúng dùng đủ những ngón đòn từ mua chuộc, dụ dỗ một cách tinh vi, áp dụng có hiệu quả nhất đến tra tấn dã mam kéo dài hơn 5 tháng, nhưng vẫn không khuất phục được ý chí, tinh thần kiên trung của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Dù thể xác đau đớn do kẻ thù tra tấn, Đồng chí vẫn kiên cường bảo vệ Đảng, bảo vệ đồng chí và động viên anh em cùng bị bắt: “có đau cố gắng chịu, đừng quên Tổ quốc và Đảng”. Đồng chí còn dùng phiên tòa của thực dân Pháp xử mình để luận tội kẻ thù, tuyên truyền đường lối cách mạng giải phóng dân tộc của Đảng; kêu gọi đồng chí, đồng đội nuôi dưỡng tinh thần đấu tranh bền bỉ, tiêu diệt đế quốc, giải phóng dân tộc.

  Bất lực trước khí phách anh hùng của người cộng sản, rạng sáng ngày 24-5-1944, thực dân Pháp đã tử hình Đồng chí tại trường bắn Tương Mai (Hà Nội). Hiên ngang bước đi giữa hai hàng lính lê dương súng ống chỉnh tề, lưỡi lê tuốt trần, Đồng chí nói thẳng vào mặt bọn cố đạo, quan tòa, mật thám: “Tôi không cần nói gì nữa. Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là một sự dĩ nhiên. Chỉ biết rằng, cuối cùng chúng tôi sẽ thắng” 2. Trước khi ngã xuống, tiếng hô vang của Đồng chí còn át cả tiếng súng của kẻ thù: “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm! Việt Nam độc lập muôn năm!”. Hình ảnh hiên ngang, bất khuất của người Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ trước pháp trường thể hiện rõ khí tiết của người cộng sản trước quân thù, nhưng lại chứa chan tình cảm với đồng bào, đồng chí, niềm tin tất thắng vào cách mạng. Vì thế, mười lăm năm sau ngày hy sinh của Đồng chí, tháng 5-1959, trong bài “Viếng mộ anh Hoàng Văn Thụ”, đồng chí Trường Chinh đã viết:” Hỡi anh/Người bạn chiến đấu quang vinh/Người cộng sản anh hùng/Đã cảm tử cho Đảng quyết sinh/Anh nằm đây, nhưng chí anh vẫn/Dọc ngang trời đất, bốn biển tung hoành/Anh không chết/Không, anh vẫn sống” 3.

  Đồng chí Hoàng Văn Thụ ngã xuống khi mới 35 tuổi đời, trong lúc sức khỏe dồi dào, tài năng, trí tuệ đang nở rộ, cùng toàn Đảng toàn dân đang tích cực chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa giải phóng dân tộc. Ghi nhận công lao, sự hy sinh anh dũng cho Đảng, Tổ quốc, Đồng chí được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Liệt sĩ; trên bảng ghi công Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 có tên Hoàng Văn Thụ; xã Nhân Lý quê hương của Đồng chí được đổi thành xã Hoàng Văn Thụ. Hiện nay, Đồng chí yên nghỉ tại Nghĩa trang Mai Dịch, nhưng ở Tương Mai, nơi Đồng chí hy sinh cũng có một nấm mồ và một tượng đài được dựng lên trong tư thế hiên ngang trước quân thù, dũng cảm hy sinh vì tự do cho dân tộc, vì độc lập của Tổ quốc.

  Hoàng Văn Thụ – Người cộng sản kiên trung, bất khuất đã đi xa, nhưng câu nói nổi tiếng gần 80 năm trước của Đồng chí vẫn như đang nói với chúng ta hãy yên tâm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và tích cực tham gia đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, cũng như nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng hiện nay. Đó là, vào những năm 1940-1941, thời điểm địch khủng bố ráo riết, cơ sở Đảng nhiều nơi bị vỡ, làm không ít người hoang mang, dao động, nhưng Đồng chí vẫn tin tưởng: “Chúng ta không lo. Cách mạng đã thấm sâu vào quần chúng rồi. Quân địch cố nhiên không để ta yên. Nhưng quần chúng không thể xa rời cách mạng; chỉ sợ những người lãnh đạo chúng ta xa rời quần chúng…” 4. Vì vậy, học tập tinh thần “tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc” và “vui vẻ hy sinh hết thảy, hy sinh cả tính mệnh mình cho Đảng, cho giai cấp, cho dân tộc” 5 của đồng chí Hoàng Văn Thụ, mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần, ý chí của người cách mạng, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, tích cực xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của đồng chí Hoàng Văn Thụ và sự kỳ vọng của toàn dân tộc.

  1 – Bài thơ “Nhắn bạn” do Hoàng Văn Thụ sáng tác trước khi ra pháp trường.

  2 – Những người Cộng sản, Nxb Thanh niên, H. 1977, tr. 140.

  3 – Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam – Đồng chí Hoàng Văn Thụ, Nxb Thanh niên, H. 2012, tr. 36-37.

  4 – Những người Cộng sản, Nxb Thanh niên, H. 1977, tr. 133.

  5 – Hồ Chí Minh – Toàn tập, Tập 7, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 25.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập
 • Các Câu Nói Nổi Tiếng Của Hồ Chí Minh (St)
 • Top 15 Câu Nói Hay Về Thời Gian Ý Nghĩa Nhất Đừng Bỏ Lỡ
 • Cuộc Đời Vĩ Đại Của Galileo Galilei
 • Fast And Furious 7: Màn Biểu Diễn Của Những Gã Đầu Trọc
 • Kỷ Niệm 110 Năm Ngày Sinh Đồng Chí Hoàng Văn Thụ

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Câu Trích Dẫn Nổi Tiếng Nhất Của Shakespeare
 • Điều Gì Làm Nên Một Hamlet Trương Vừa Đa Tài Vừa Bình Dị Cảm Xúc?
 • Nga Khôi Phục Series Phim Hoạt Hình Nổi Tiếng “hãy Đợi Đấy!”
 • Nguyễn Du Viết Về Hàn Tín
 • Nhẫn Nhịn Chịu Đựng Tha Nhân
 • Hoàng Văn Thụ (1909 – 1944) là nhà lãnh đạo cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, có đóng góp lớn vào phong trào CSVN và là nhà thơ cách mạng Việt Nam trước Cách Mạng Tháng 8 năm 1945.

  Đ/c Hoàng Văn Thụ là người chiến sĩ CS kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng VN.

  Tháng 8/1943, đ/c Hoàng Văn Thụ đã bị mật thám Pháp bắt tại một cơ sở binh vận ở Hà Nội.

  Biết đ/c Hoàng Văn Thụ là một cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Đông Dương, mật thám Pháp đã dùng mọi thủ đoạn xảo quyệt dụ dỗ, mua chuộc hòng làm lung lạc tinh thần của đồng chí. Tuy nhiên, đồng chí vẫn vững vàng trả lời kẻ địch một cách đầy lý lẽ và cương quyết: “Chúng tôi là những người cộng sản. Chúng tôi có đường lối, chủ trương rất rõ rệt. Chúng tôi chống phát xít Nhật cũng như nhân dân Pháp chống phát xít Đức. Nếu các ông tử tế thì nên chống phát xít Nhật và không nên đàn áp những người cộng sản”.

  Dụ dỗ, tra tấn cực hình không khuất phục nổi đồng chí Hoàng Văn Thụ, cuối tháng Giêng năm 1944, thực dân Pháp mở phiên tòa đưa Hoàng Văn Thụ ra xét xử. Tại tòa, khi bị kết án tử hình, đồng chí đã hướng về phía các đồng chí mình dự phiên tòa nói to: “Các đồng chí cần luôn luôn nuôi dưỡng tinh thần đấu tranh bền bỉ để thực hiện thắng lợi đường lối của Đảng, tiêu diệt bè lũ phát xít Nhật – Pháp… Tuy tôi không còn được cùng các đồng chí tiến hành hoàn thành công cuộc cách mạng của Đảng, nhưng tôi vẫn có thể chết với một tâm hồn nhẹ nhàng của người đã làm tròn nhiệm vụ. Phải vì cách mạng mà chết thì tôi cũng rất vui lòng”.

  Sáng 24/5/1944, thực dân Pháp mang Hoàng Văn Thụ ra xử bắn. Khi giám thị hỏi có cần bịt mắt hay không, đồng chí ung dung trả lời không cần.

  Trước pháp trường, đ/c có câu nói nổi tiếng khẳng định niềm tin của những người CS về thắng lợi của CMVN, đó là: “Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là lẽ dĩ nhiên, chỉ biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thắng”.

  Hình ảnh hiên ngang, bất khuất của đồng chí Hoàng Văn Thụ trước pháp trường làm cho kẻ thù khiếp sợ, là bản hùng ca về bản lĩnh, khí tiết và ý chí của người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất.

  ST KIM TAM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyện Về Người Liệt Sỹ Hy Sinh Cùng Lúc Với Hoàng Văn Thụ
 • Đồng Chí Hoàng Văn Thụ
 • 20 Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập
 • Các Câu Nói Nổi Tiếng Của Hồ Chí Minh (St)
 • Top 15 Câu Nói Hay Về Thời Gian Ý Nghĩa Nhất Đừng Bỏ Lỡ
 • Chuyện Về Người Liệt Sỹ Hy Sinh Cùng Lúc Với Hoàng Văn Thụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỷ Niệm 110 Năm Ngày Sinh Đồng Chí Hoàng Văn Thụ
 • 10 Câu Trích Dẫn Nổi Tiếng Nhất Của Shakespeare
 • Điều Gì Làm Nên Một Hamlet Trương Vừa Đa Tài Vừa Bình Dị Cảm Xúc?
 • Nga Khôi Phục Series Phim Hoạt Hình Nổi Tiếng “hãy Đợi Đấy!”
 • Nguyễn Du Viết Về Hàn Tín
 • Mộ liệt sĩ Lê Văn Chà tại nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi – Hà Nội

  Hàng năm cứ vào 24 tháng 5, Tỉnh ủy Lạng Sơn cùng gia đình anh Hoàng Văn Thụ, nguyên ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bí thư xứ ủy Bắc Kỳ lại tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm ngày anh hiên ngang hy sinh trước mũi súng của thực dân Pháp.

  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND quận Hai Bà Trưng Hà Nội cũng tổ chức lễ truy điệu trước đài kỷ niệm Hoàng Văn Thụ tại phường Tương Mai, nơi 60 năm trước, thực dân Pháp đã đưa anh Thụ tới đây thi hành án tử hình.

  Không mấy người biết – cùng hy sinh với Hoàng Văn Thụ trong buổi sáng ngày hôm ấy còn có Lê Văn Chà. Anh Chà cũng bị kết tội chết. Lính Pháp dẫn hai anh từ xà lim tử hình trong nhà tù Hỏa Lò ra trường bắn Tương Mai, đặt đứng bên cạnh nhau, sát hại cùng một lúc. Nhiều năm liệt sĩ, Lê Văn Chà không được công nhận, bị đồn là “cướp”

  Một người tên là Nhiễu, năm đó là lý trưởng, kể lại rằng khi được giao đưa xác tử tù đi chôn (1), ông Nhiễu nhìn mặt người chết đã sửng sốt kêu lên:

  – Cậu Chà! Đúng ông Chà người làng mình!

  Một trong những người tuần đinh làng Tương Mai cũng nhận ra và sau này nói với một người cháu của Lê Văn Chà:

  – Chính tôi hôm ấy kéo xác bác cậu đưa đi chôn. Khi ấy người ta bảo đây là “cướp”, tuy không tin nhưng cũng không ai dám kể lại.

  Còn gia đình Lê Văn Chà thì bao nhiêu năm âm thầm mang tiếng trong nhà có một người đi ăn cướp, bị xử tử. Hai con ông Chà, là Lê Văn Kiểm, thợ điện, và Lê Thị Nhu, nhân viên kế toán, cho đến khi về hưu vẫn chịu tiếng oan.

  Năm 1944, Nhu mới 4 tuổi. Lớn lên, chị muốn biết về cuộc đời cha mình mà không biết bằng cách nào. Các ông chú, bác của Lê Văn Chà cũng nói nhất quyết gia tộc mình không có ai là người xấu, còn cho biết Chà là người có chí, ham học, giỏi tiếng Pháp, đi làm pha chế thuốc ở Pharmacie Vũ Đỗ Thìn tại Bờ Hồ.

  Nhiều lần Chà đi làm về muộn, bị cha mắng, có ý trách anh mải chơi bời. Anh chỉ cười mà không nói gì. Đến khi một người làng là Hàn Toại kể rằng nhân một buổi xuống thăm ngôi chùa ở huyện Thường Tín, thấy nhà sư gọi chú tiểu ra rót nước, giật mình thấy người đứng trước mặt áo nâu, đầu cạo nhẵn chính là Lê Văn Chà. Chà được ông nội xuống tận nơi xin về và từ đấy anh lại đi làm, chăm chỉ, hiền lành.

  Cách mạng tháng Tám thành công, tin tức về Lê Văn Chà vẫn không có gì thêm. Ngay cả Lê Văn Thủy là em trai ông Chà, cán bộ tiền khởi nghĩa, có ảnh chụp rất rõ đứng dưới cột cờ trong buổi lễ đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại vườn hoa Ba Đình cũng không tìm được manh mối mặc dù biết rõ anh mình không phải “cướp” mà là người hoạt động trung thành với cách mạng.

  Bao nhiêu năm gia đình tìm kiếm khó khăn có lẽ một phần vì khi bị bắt, dù bị tra tấn đủ mọi cực hình dã man nhưng Lê Văn Chà kiên quyết không khai báo điều gì. Ông không nói rõ gia đình, quê quán để tránh mọi phiền lụy cho người thân. Ông giữ kín những bí mật trong quá trình hoạt động cả đến lúc biết chắc mình đang trên đường bị dẫn ra trường bắn. Mật thám Pháp cũng phải bó tay.

  Chính vì thế trong bản phụ lục Báo cáo hàng ngày số 4221.S/S của Sở Liêm phóng Bắc Kỳ ngày 24/5/1944 về vụ xử bắn Hoàng Văn Thụ, ở đoạn cuối có ghi thêm “Cùng bị bắn với Hoàng Văn Thụ còn một nhân vật tên là Lê Văn Cha (nguyên bản không có dấu) đến nay chúng ta chưa rõ lai lịch”.

  Khi được đọc mẩu tin này in trên tạp chí Xưa & Nay số tháng 1 năm 1994, trong bài báo Những giây phút cuối cùng của một người cộng sản kể về anh Hoàng Văn Thụ, bà Nhu mừng rỡ tìm ngay đến tác giả, ông Triều Hiên, làm ở Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Hành trình giải oan cho người cha dần sáng tỏ. Bà Nhu đã tìm được đến ông Vũ Minh Chí tức Trị người hoạt động cùng thời với cha mình.

  Bà Lê Thị Nhu tức Liên con gái liệt sĩ Lê Văn Chà

  Ông Chí đã viết giấy chứng nhận sau đây: “Thời gian 1939, tôi làm giao liên ở tòa soạn báo Le Travail (Lao động) của Đảng tại Hà Nội, ông Lê Văn Chà là người làm thuốc của hiệu dược phẩm Vũ Đỗ Thìn ở Bờ Hồ (Hoàn Kiếm).

  Ông thạo tiếng Pháp, bán thuốc, pha chế thuốc, thường đến làm việc ở tòa báo Le Travail gặp gỡ trao đổi công việc với các cán bộ Đảng ở tòa báo như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Võ Nguyên Giáp…

  Năm 1941 ông Chà bị bắt. Ông bị bắt trong khi làm nhiệm vụ ở phố Thuốc Bắc, trong người có súng lục (gia chủ phản bội, ngầm báo mật thám ập đến bắt khi đang quyên tiền họ)”.

  Vậy là mọi điều sáng tỏ. Ngày 14 tháng 12 năm 1998, Thành ủy Hà Nội đã làm giấy chứng nhận đề nghị công nhận liệt sĩ, ghi rõ: “Đồng chí Lê Văn Chà, nguyên quán xóm Đông, thôn Tương Mai, huyện Thanh Trì, Hà Nội, đã hy sinh ngày 24/5/1944 tại trường bắn Tương Mai, trong trường hợp bị bắn cùng với đồng chí Hoàng Văn Thụ”.

  Tháng 3/1999, gia đình nhận được bằng Tổ quốc ghi công, Quyết định số 348/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký. Vừa đúng 55 năm chịu đựng âm thầm, oan ức.

  Và mới đây, năm 2008, gia đình bà Nhu, nhân dịp thành phố đào móng dựng tượng Hoàng Văn Thụ, đã bốc cốt liệt sĩ Lê Văn Chà, đưa vào nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi phía nam thủ đô Hà Nội.

  Điều người viết bài này muốn đề cập là đã mười năm, kể từ ngày được truy tặng danh hiệu liệt sĩ, trong các bài báo, buổi lễ tôn vinh tấm gương Hoàng Văn Thụ, thì liệt sĩ Lê Văn Chà vẫn chưa hề được nhắc tới. Và cho đến nay, trên bảng vàng ghi danh các chiến sĩ bị địch bắt tù đày tại nhà tù Hỏa Lò vẫn chưa có tên Lê Văn Chà.

  Sắp tới rồi, ngày hai liệt sĩ Hoàng Văn Thụ, Lê Văn Chà hy sinh, 24 tháng 5; Sắp tới rồi, ngày 27-7 chăm sóc thương binh, bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng, liệt sĩ và tiếp nữa, ngày 4/11/2009 là Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ. Đừng để câu chuyện về liệt sĩ Chà rơi vào quên lãng.

  1) Xác anh Hoàng Văn Thụ được bí mật đưa đi chôn ở nơi khác (xem Kể chuyện nhà tù Hỏa Lò, trang 62-68, NXB Văn hóa Dân tộc, 2006).

  Lê Văn Ba

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồng Chí Hoàng Văn Thụ
 • 20 Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập
 • Các Câu Nói Nổi Tiếng Của Hồ Chí Minh (St)
 • Top 15 Câu Nói Hay Về Thời Gian Ý Nghĩa Nhất Đừng Bỏ Lỡ
 • Cuộc Đời Vĩ Đại Của Galileo Galilei
 • 10 Câu Danh Ngôn Nổi Tiếng Của Gia Cát Lượng Giúp Bạn Thụ Ích Cả Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Âm Nhạc Và Danh Ngôn Của John Lennon
 • Danh Ngôn Của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta
 • Những Câu Nói Kinh Điển Của Cổ Nhân Chứa Đựng Trí Tuệ Hơn Người
 • Danh Ngôn Lời Vàng Của Phật Dạy Về 4 Hạηɠ Người
 • Những Danh Ngôn Của Victor Hugo: 50+ Câu Nói Hay
 • Nếu bạn đọc kỹ những câu chân ngôn chí lý lưu truyền thiên cổ của Gia Cát Lượng, bạn sẽ thu được lợi ích vô tận.

  Gia Cát Lượng được người đời sau coi là ‘hóa thân của trí tuệ’, tại sao Gia Cát Lượng lại có ‘sức mạnh’ lớn đến vậy, được người đời sau tôn sùng? Không chỉ vì ông có mưu lược xuất chúng, mà còn nhờ những câu chân ngôn chí lý lưu truyền thiên cổ của ông. Thậm chí Hoàng đế Khang Hy đời nhà Thanh sau khi nghe các câu chuyện của Gia Cát Lượng, cũng đã đánh giá hết sức cao: “Gia Cát Lượng nói: ‘Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi’, là kẻ bề tôi, duy chỉ có Gia Cát Lượng mới được như vậy”.

  Xin giới thiệu 10 câu lời vàng tiếng ngọc của Gia Cát Lượng, sau khi bạn đọc mấy câu như sét đánh bên tai này, nhất định sẽ kêu lớn rằng: “Đây thực sự làm phấn chấn lòng người, khiến tôi hiểu ra làm người cần phải lập chí hướng cao xa; Sống trong thế gian nên có ích cho xã hội”.

  1. Tạm cầu bảo toàn tính mạng thời loạn thế, không cầu hiển đạt nổi danh chư hầu

  (Cẩu toàn tính mạng ư loạn thế, bất cầu văn đạt ư chư hầu)

  Thời loạn thế chỉ cầu bảo toàn tính mạng, không mong cầu được nổi danh khắp các nước chư hầu, được hiển đạt hưởng vinh hoa phú quý.

  Câu Tiễn thân là bậc quân vương mà chịu chăn ngựa, dọn phân, gánh nước kiếm củi như kẻ nô lệ. Hơn nữa còn nếm phân Ngô Vương Phù Sai, chỉ cốt bảo toàn tính mạng thời loạn thế. Để rồi nhất cử thành danh, khôi phục cựu sơn hà, rửa sạch mối oan thù.

  2. Cao quý mà không kiêu ngạo, chiến thắng, lập công mà không tự mãn, hiền tài mà khiêm hạ giữ lễ với người dưới, cương trực mà bao dung nhẫn nại.

  (Quý nhi bất kiêu, thắng nghi bất bội, hiền nhi năng hạ, cương nhi năng nhẫn)

  Thân ở ngôi vị cao mà không cao ngạo tự mãn, lập công trác việt mà không kiêu ngạo kiêu căng, có tài năng mà có thể khiêm hạ lễ đãi kẻ hèn kém, tính cương trực mà có thể bao dung, nhẫn nại với mọi người.

  Quan Công văn võ song toàn, hào hiệp trượng nghĩa, trung nghĩa tiết tháo, uy dũng mưu lược. Nhưng do cao ngạo, Quan Công không những cự tuyệt Tôn Quyền phái sứ giả cầu hôn con gái Quan Công cho con trai mình, mà còn sỉ nhục Tôn Quyền “Nòi hổ không gả cho giống chó”, khiến Tôn Quyền nổi giận ngầm hàng Táo Tháo giết Quan Công.

  3. Trẻ khỏe không gắng sức, già cả chỉ đau thương

  (Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi)

  Khi trẻ khỏe, không gắng sức tự cường, đến khi tuổi cao, chỉ có thể tự mình đau buồn hối hận mà thôi.

  Biết bao người khi trẻ tuổi lòng ôm chí lớn, thân chứa tài cao, bụng bồ kinh luân, người người khen ngợi, đều cho rằng sau này ắt là bậc hiền tài, công danh rạng rỡ. Nhưng có tài không biết quý tiếc tài năng và thời gian, tuổi trẻ nhiều đam mê, nhiều vui thú, mải mê chìm đắm trong yến tiệc, chén thù chén tạc với bằng hữu, thâu đêm cùng cuộc đỏ đen, lao mình vào chốn hoa thiên tửu địa. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, vùn vụt như bóng câu qua cửa sổ, bao tài năng hoài bão kia như nước chảy về đông. Ngoảnh lại bỗng thấy đã bạc mái đầu, sức tàn lực kiệt, bệnh tật đầy thân, mà công danh sự nghiệp, một việc cũng không thành. Than ôi, giờ đây ôm hận, muốn lại từ đầu thì đã quá muộn.

  4. Không đạm bạc lập chí chẳng nên, không tĩnh tâm tiến xa chẳng nổi

  (Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn)

  Con người cần phải điềm tĩnh vô vi, không chạy theo danh lợi mới có thể tỏ rõ chí hướng. Phải thanh tĩnh bình hòa mới có thể đạt đến cảnh giới thâm sâu, xa rộng.

  Câu nói này trích từ “Giới tử thư” (Thư răn dạy con) của Gia Cát Lượng. Khi 54 tuổi, ông viết cho con trai là Gia Cát Chiêm lúc đó 7 tuổi, lời lẽ dặn dò ân cần thiết tha. Câu này có thể coi là danh ngôn kinh điển nhất của “Giới tử thư”. Chúng ta nên cẩn thận học theo, đừng có quên.

  Cuộc đời Gia Cát lượng diễn dịch câu danh ngôn này. Ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống nhờ nhà chú. Khi lớn một chút, ông đến Long Trung dựng nhà lá, tự cày cấy trồng trọt nuôi mình, sống đạm bạc lập chí nghiên cứu các kinh điển Nho Đạo và Binh gia. Gia Cát Lượng sống nơi tịch mịnh không người biết đến, chuyên tâm nghiên cứu thiên văn địa lí, thao lược, trở thành bậc kỳ tài trong thiên hạ, khiến một mưu sỹ tài năng nổi tiếng của Lưu Bị là Từ Thứ cũng không tiếc lời ngợi ca rằng: “Tôi so với Khổng Minh như ngựa so với Kỳ lân, như quạ so với Phượng hoàng. Chúa công có Khổng Minh như Văn vương có Lã Vọng, như Hán vương được Trương Lương”.

  5. Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi

  (Cúc cung tận tụy, tử nhi hậu dĩ)

  Cần mẫn cặm cụi, vắt kiệt tâm can sức lực, cho đến tận khi chết mới thôi.

  Câu danh ngôn này cũng là diễn dịch cuộc đời ông, diễn dịch một chữ “trung”, là điển phạm của bậc trung thần suốt hàng ngàn năm lịch sử. Đến như vua Khang Hy cũng phải cảm khái ca ngợi rằng: “Gia Cát Lượng nói: ‘Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi’, là kẻ bề tôi, duy chỉ có Gia Cát Lượng mới được như vậy”.

  6. Kết giao quyền thế, lợi ích, khó mà lâu bền

  (Thế lợi chi giao, nan dĩ kinh viễn)

  Xây dựng kết giao dựa trên quyền thế và tài lợi, khó mà lâu dài được.

  Câu nói này cũng giống câu châm ngôn của người xưa ‘Tửu nhục bằng hữu’ (bạn rượu thịt), đúng như câu thơ trong bài ‘Thói đời’ của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

  “Còn bạc, còn tiền còn đệ tử

  Hết cơm, hết rượu hết ông tôi”

  Và:

  “Được thời thân thích chen chân đến,

  Thất thế hương lư ngoảnh mặt đi”.

  7. Chớ cậy tài mà kiêu ngạo với người, chớ vì được sủng ái mà tác oai tác quái

  (Bất ngạo tài dĩ ngạo nhân, bất dĩ sủng nhi tác uy)

  Không được cậy vào tài hoa của mình mà biểu hiện thái độ kiêu ngạo với người khác, không được vì mình được ân sủng mà ép người chế phục người để thể hiện uy phong, ra oai.

  Mỗi lời nói, hành động của Gia Cát Lượng đều tinh luyện chắt lọc ra từ chính cuộc đời của ông. Ông một tay gây dựng cơ đồ, đem lại giang sơn cho nhà Thục Hán, thân làm thừa tướng, dưới một người, trên vạn người. Vậy mà vợ con ông vẫn ở vùng núi Long Trung, sống bằng nghề cày cấy, trồng dâu nuôi tằm, dệt vải.

  8. Vui thì không nên vui việc chẳng đáng vui, giận thì không nên giận cái chẳng đáng giận

  (Hỷ bất ưng hỷ vô sự chi sự, nộ bất ưng nộ vô nộ chi vật)

  Khi vui thích, không nên vui thích vì những sự việc vô duyên cớ, chẳng đáng vui; Khi giận dữ, không nên vì người và sự vật không đáng giận mà giận dữ.

  Trừ những bậc tu hành có thành tựu, có thể an nhiên, tự tại, bất động tâm trước những gió gió mưa mưa của thế sự, trước nhân tình thế thái nóng lạnh chốn nhân gian, còn tất cả con người, đều sống bởi chữ tình. Có tình thì ắt có yêu thích, chán ghét, ắt có hài lòng, giận dữ.

  Nếu cứ động tí vui cười, động tí nổi giận, thất tình lục dục quấn tấm thân, sống trong sự xoay vần của hỷ nộ ái ố, thì chẳng có nổi thời gian hưởng thụ cuộc sống, thưởng thức sự tươi mát, trong lành của sáng sớm mùa thu, hay những tia nắng ấm áp của vườn xuân ríu rít tiếng chim ca.

  Vui cái đáng vui, giận cái đáng giận, giữ tâm thái hòa ái tận hưởng cuộc sống và thiên nhiên tươi đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta, đừng để mỗi ngày qua đi là một ngày nhạt nhẽo vô vị, hoặc một ngày nặng trĩu tâm trạng với bao phẫn uất trong lòng.

  9. Chí hướng nên cao xa

  (Chí đương tồn cao viễn)

  Làm người, cần xác lập chí hướng to lớn cao xa.

  Câu nói này của Gia Cát Lượng là câu mà cổ nhân đặc biệt coi trọng, vì làm người cần phải xác lập được chí hướng. Chỉ có xác lập được chí hướng to lớn cao xa mới có đủ sức mạnh và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn và kiếp nạn, khắc phục các nhược điểm bản thân, đốc thúc mình không ngừng tiến bước hướng tới mục tiêu.

  Trong ‘Giới ngoại sanh thư’ (Thư răn dạy cháu ngoại), Gia Cát Lượng đã nói rất tường tận chi tiết về tầm quan trọng của ‘Lập chí’, đồng thời luận thuật sâu từ phía phản diện. Bạn đọc có hứng thú, có thể tìm đọc, để hiểu rõ thêm về bậc kỳ tài thời Tam Quốc Gia Cát Lượng, thật vô tiền khoáng hậu.

  10. Khí khái bậc chí sỹ ôm hoài bão to lớn không nên xem nhẹ mình mà mất tự trọng

  (Hôi hoằng chí sỹ chi khí, bất nghi vọng tự phỉ bạc)

  Khí khái bậc chí sỹ có hoài bão to lớn thì không nên xem nhẹ bản thân mà quên mất tự trọng.

  Lý Bạch có viết ‘Thiên sinh ngã tài tất hữu dụng’ (Trời sinh ra tài năng của ta ắt có chỗ sử dụng). Con người cùng với Trời và Đất là Tam tài (Thiên – Địa – Nhân), con người là anh linh của vạn vật (vạn vật chi linh), trong vũ trụ sánh cùng Trời Đất. Đạo gia giảng con người chính là tiểu vũ trụ.

  Con người còn khả năng vô hạn như vũ trụ mà chưa được khai thác. Các nhà khoa học cho biết, con người mới sử dụng 4, 5% bộ não, những người có thể sử dụng 6, 7% bộ não đã trở thành thiên tài trên thế giới rồi. Nếu mình coi thường mình, nghĩ mình bất tài, kém cỏi, là đã tự tiêu diệt ý chí của mình, tự đóng khung khả năng, giam cầm hoài bão của mình, thì cuối cùng có lẽ chẳng thành công được.

  Tự trọng, tự tôn, tin vào khả năng mình, quyết chí tu dưỡng phẩm chất, trui rèn tài năng. Có tài có chí thì lo gì không có đất dụng võ, không được sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Danh Ngôn Của Benjamin Franklin: 50+ Câu Nói Hay
 • Nghị Luận Về Trách Nhiệm Của Con Cái Đối Với Cha Mẹ
 • Đừng Coi Thường Ai Cả
 • Kỹ Năng “biết Mình Là Ai?”
 • Học Người Xưa 15 Câu Nói Được Mệnh Danh Là “xử Thế Kỳ Ngôn”
 • Những Câu Nói Câu Văn Nổi Tiếng Bị Dịch Sai

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Câu Nói Bất Hủ Của Các Tổng Thống Mỹ
 • Top 10 Câu Nói Nổi Tiếng Của Shakespeare ·
 • Triết Lý Yêu Trong Thơ Tình Xuân Diệu
 • Triết Lý Thâm Sâu Không Ngờ Trong Những Câu Nói Của Joker
 • Khổng Tử Và 20 Câu Nói Mang Giá Trị Muôn Đời
 • IV) Ký giả Pháp dịch sai là ‘Ne demandez pas’

  X) Trời đất bất nhân

  XI) Tổ Bách Trượng nói ”Bất muội nhân quả !”

  Bài này nói về sự dịch sai những câu nói câu văn nổi tiếng như

  _-bài ca ‘Que sera sera’

  TNKT = Trang Nhà Kiến Tánh

  Câu nói nổi tiếng của Tổng Thống Kennedy :

  Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country

  75) Bình Ngô Đại Cáo là của Vua Lê Thái Tổ chẳng phải của Nguyễn Trãi !

  ( Bài hịch kể tội Tào Tháo là của Viên Thiệu, chẳng phải của Trần Lâm. Câu nói nổi tiếng của Tổng Thống Kennedy là của Kennedy chẳng phải của Shriver )

  Hãy đòi hỏi : chẳng phải những điều tổ quốc có thể làm cho anh

  Hãy đòi hỏi : những điều anh có thể làm cho tổ quốc anh

  Câu nói của Tổng Thống Kennedy :

  Ask not what …

  thường được (bị) người ta dịch là

  Đừng (đòi) hỏi điều mà …

  Có lẽ rằng hồi đó (vào thập niên 1960), vì Ký giả Pháp đã dịch sai, nên người Việt cũng dịch sai theo ?

  ‘ Ask not ‘ thuộc vào thể khẳng định của mệnh lệnh, còn ‘ ‘ là phủ định của túc từ theo sau, là phủ định của túc từ what ; cho nên ‘not’ chẳng phải là ‘đừng’, mà là ‘chẳng phải ‘, tức là ‘chẳng phải ‘

  Có vài ngày (vào thập niên 1960), dư luận, báo chí ở nước ta, cũng bàn luận sôi nổi về việc :

  Rất dễ nhận thấy rằng

  a) Một hôm, vào thập niên 1980, tôi đang đi dạo trên đường phố Ba Lê, bỗng thấy có một rạp hát đang chiếu phim trong đó có bài ca ‘ Que sera sera’ , ( rạp hát này thường chiếu phim Mỹ cũ, nói tiếng Anh, phụ đề Pháp-ngữ _-tôi thường vào rạp hát này xem phim Mỹ cũ, khi nào nhớ tiếng Anh, thì vào xem ở rạp hát này), tôi bèn vào xem phim. Đó là lần đầu tiên tôi xem phim ‘The man who knew too much’ ; phim của Hitchkoch nên rất hay; xem mãi đến đoạn Doris Day hát ‘ Que sera sera’, trong tòa đại sứ, giọng ca lảnh lót, lảnh lót, lảnh lót, chơi vơi …

  _-còn chữ ‘que’ bắt buộc phải là túc từ

  c) câu ‘whatever will be, will be’ có kẻ đã dịch sang tiếng ta, là ‘cái gì (phải) đến, sẽ đến’ . Dịch sang tiếng ta như vậy thì chỉnh về văn phạm. Lý do là vì chữ ‘ cái gì ‘ giống như ‘ what ‘ có thể là chủ từ, có thể là túc từ. Nhưng ‘cái gì’ là ‘ what ‘ chưa phải là ‘ whatever ‘ ; whatever thường được dịch là ‘bất cứ cái gì’; tuy thế, ‘bất cứ cái gì (phải) đến, sẽ đến’ có thể đứng gọn trong một câu ca hay không?

  _-thường dùng cụm từ n’importe quoi, với ý chê bai

  (Chữ Pháp phức tạp như thế đó !)

  e) câu ‘what will be, will be’ có thể dịch sang tiếng Pháp là ‘Ce q ui sera, sera’. Dịch sang tiếng Pháp như vậy thì chỉnh về văn phạm; nhưng hát lên thì không kêu bằng ‘ Que sera sera’.

  Đại ý những điều đã nói trên Trang Nhà Kiến Tánh, về ‘ Vô Ngã ‘ :

  Vô Ngã chẳng có nghĩa là “Không có Ngã” , mà là “chẳng phải là Ta” , “chẳng phải là Ngã”.

  {{ – Cái này không phải của tôi, đây không phải là tôi, cái này không phải là tự ngã của tôị }}

  Rõ ràng rằng Vô Ngã là “chẳng phải là Ta”.

  Vọng Tâm là Vô Ngã vì Vọng Tâm chẳng phải là ta. Cái “chẳng phải là ta” này Phật gọi là Vô Ngã.

  Vọng Tâm là Vô Ngã. Cái mà chúng sinh tưởng là ta, thật chẳng phải là ta. Cái mà chúng sinh gọi là Bản Ngã, Phật gọi là Vô Ngã.

  Thực trạng của (Vọng) Tâm là Vô Ngã _là ‘chẳng phải là ta’

  mà thấy Vô Ngã

  c) Trong Phật Pháp, chữ Ngã có nghĩa tốt , là Thường và Hạnh-phúc (Trái với vô thường, khổ não)

  Trong Phật Pháp, chữ Vô Ngã có nghĩa xấu , là vô thường, khổ não

  mà Phật không chỉ dạy : cái gì là Ta ? cái gì là Ngã ?

  Mãi đến khi giảng Đại thừa, Phật mới chỉ dạy rằng :

  Từ Vô Ngã đến Chân Ngã _con đường hợp lý và hiển nhiên !

  123)Tiểu Long Nữ thất trinh chớ chẳng bất trinh Chữ Bất, Thất, Vô (Bài này cũng đăng trên Trang Nhà Kiến Tánh, nhưng với tựa đề ‘Phật Tánh là Vô Sinh chẳng phải Bất Sinh . ..’)

  Tôi có đề cập đến câu:

  Thiên địa bất nhân

  (Đạo Đức Kinh của Lão Tử)

  câu này thường được người nước ta dịch là

  trời đất không có lòng nhân

  Dịch như vậy thì không ổn, vì ‘bất nhân’ không có nghĩa là ‘không có lòng nhân’ ; phải dịch là :

  trời đất bất nhân

  (‘bất nhân’ là chữ Hán Việt, ta quen dùng, dùng thường ; nên

  trời đất bất nhân

  có nghĩa rõ ràng (Chữ ‘bất’ có nghĩa phản lại , nên ‘bất nhân’ không có nghĩa là ‘không có lòng nhân (từ)’, mà có nghĩa phản lại với ‘nhân từ’, tức là tàn nhẫn, tàn ác))

  Mỗi ngày Sư (Bách Trượng ) thăng tòa thường có một cụ già theo chúng nghe pháp. Một hôm mọi người giải tán rồi mà cụ không đi. Sư mới hỏi

  “Ông còn muốn hỏi gì ?”.

  “Tôi chẳng phải thân người. Đời trước tôi vốn làm trụ trì. Có người tham học hỏi tôi : “Bậc đại tu hành có còn rơi vào nhân quả không?”. Tôi đáp :”Không rơi nhân quả” (“Bất lạc nhân quả”), nên bị đọa làm thân Dã Hồ tinh (chồn) đã năm trăm năm. Nay xin Hòa Thượng từ bi chỉ dạy để tôi được giải thoát thân chồn.

  Sư nói : “Ông hỏi lại ta “.

  Cụ già bèn hỏi : ” Bậc đại tu hành có còn rơi vào nhân quả không?”.

  Sư nói : ”Bất muội nhân quả !” (tức là ”Không lầm nhân quả !”)

  Cụ già bèn đảnh lễ và thưa rằng : “Nay nương đại ngôn của Hòa Thượng, tôi đã siêu thoát thân Dã Hồ, tôi ở hang sau núi, xin Hòa Thượng lấy lễ tống táng theo nhà sư cho”.

  Tổ Bách Trượng nói : ”Không lầm nhân quả !” Nguyên văn câu chữ Hán là ”Bất muội nhân quả !” HT Thanh Từ dịch là ”Không lầm nhân quả !”, vào đầu thập niên 1970, trong cuốn Thiền Đốn Ngộ

  1) Dịch là ”Không lầm nhân quả !” thì quá đúng rồi !

  2) Vào thập niên 1990, cố HT Duy Lực dịch là ”nhân quả rõ ràng !”. Dịch như vậy, thì không đúng lắm.

  (cố HT Duy Lực thiền lý cao thâm, nhưng vì là gốc người Hoa, nên đôi khi cách hành văn chữ Việt không được chỉnh)

  3) Tệ hại nhất là có một bản dịch Anh Ngữ hoàn toàn sai, người Việt lại học sách chữ Anh và dịch lại ra tiếng Việt là :

  _Kẻ giác ngộ vẫn còn chịu luật nhân quả

  Dịch như vậy thì SAI Bét , chẳng có gì là ”Bất muội nhân quả!”, lại mất đi hết sắc thái chuyển ngữ của Thiền-tông !

  Sách tham khảo : Mục Lục ‘Phá án Lê Chi viên’ Mục Lục Tấn Quận Công

  Mục Lục Những sai lầm của Trần Trọng Kim trong VNSL

  Mục Lục Đình thượng hầu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Nói Cuoi Của Paven Coócsaghin
 • Cuộc Đời “bất Hảo” Của Pavel Durov, Ceo Telegram
 • Thép Đã Tôi Thế Đấy:huyền Thoại Về Lý Tưởng Thanh Niên
 • Những Câu Nói Hay Của Nhân Vật Phản Diện Càng Nghe Càng Thấm
 • 18 Câu Nói Nổi Bật Của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng Và Những Ủy Viên Bộ Chính Trị Khóa 12
 • Câu Nói Nổi Tiếng Của Joker

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Bất Hủ Của Joker, Đáng Suy Ngẫm Nhất
 • Những Câu Nói Hay Của Joker Với Triết Lý Thâm Sâu
 • 50+ Những Câu Nói Hay Nổi Tiếng Của Tỷ Phú Jack Ma
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Jack Ma Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Những Câu Nói “để Đời” Của 10 Người Giàu Nhất Thế Giới
 • 2. JOKER – Những câu nói đi trước thời đại của Joker

  4. Ngoài ra những câu nói của họ có thể khiến cho người khác phải thay đổi tư duy, cách sống của rất nhiều người khác.

  5. Hãy Đăng Ký (Subscribe) đón nhận những video hữu ích và giá trị.

  8. Khi người nổi tiếng nói một câu dí dỏm, triết lý hay có truyền cảm hứng, mọi người thường có xu hướng trích dẫn những gì người này có thể sẽ nói dù sự thật có thể sai khác.

  10. Câu thoại của Joker nói với Batman, ngụ ý rằng cả hai là một cặp “trời sinh” dù luôn đứng ở hai chiến tuyến để đối đầu nhau.

  13. Câu nói hay Joker đã trở thành một trong những nhân vật phản diện (supervillain) được yêu thích nhất.

  14. Một trong những lý do Joker là cái tên nhân vật phản diện được nhắc đến nhiều nhất và còn có không ít “fan” là bởi những câu nói thâm sâu bất hủ của “hoàng tử tội phạm”.

  16. Những câu nói hay của Joker phiên bản The Dark Knight (2008) và Joker (2019) Joker một nhân vật phản diện hay nhất mọi thời đại từ tuyện tranh cho đến phim nhân vật Joker được rất nhiều nam diễn viên thủ vai như Cesar Romero, Jack Nicholson, Heath Ledger hay Jared Leto và ….

  18. ” Chúng mày dừng cái việc kiểm tra xem có con quỷ nào dưới gầm giường đi khi nhận ra rằng chúng nó ở chính bên trong bọn mày ” – Joker 3.

  20. Tuy nhiên phải đặt đúng bối cảnh khi câu nói này được thốt ra mới đủ hiểu ý nghĩa sâu sắc trong cái sự “điên” nhưng có tầm của gã.

  21. 12/09/2019 · Điểm qua những câu nói hay của Joker bằng tiếng Anh mang châm ngôn, lý tưởng sống khác biệt của nhân vật tội phạm phản diện trong các phần của Batman.

  22. Tổng hợp những câu nói hay của Joker đều là những câu nói nổi tiếng bất hủ và được nhiều fan trên toàn thế giới biết đến.

  24. Đó là những câu nói khiến Joker trở nên bất hủ , bạn có ấn tượng và phải suy ngẫm câu nào trong đây không.

  26. JokerNhững câu nói hay đến bất hủ của Joker Với bộ độ tím ma mị, nụ cười quái đản trên khuôn mặt đầy sẹo, đôi mắt như nhìn sâu vào tâm can người khác và khơi gợi phần đen tối trong tâm hồn của họ.

  31. Những câu nói hay của joker bằng tiếng anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Điều Bạn Và Con Có Thể Học Được Khi Cùng Xem Phim Forrest Gump
 • Review Phim Forrest Gump: Chàng Ngốc Tuyệt Vời
 • Bài Học Từ 5 Câu Nói Nổi Tiếng Của Cựu Tt Mỹ Franklin Về Tiền
 • Những Câu Nói Hay Của Người Nổi Tiếng Về Thành Công Trong Cuộc Sống
 • Muốn Thành Công, Phải Nhớ Câu Nói Của Thomas Edison
 • 9 Câu Nói Nổi Tiếng Của Joker

  --- Bài mới hơn ---

 • 30 Câu Nói Của Karl Marx
 • 16 Bài Học Bất Hủ Cho Mọi Người Đàn Ông Từ Tiểu Thuyết Bố Già
 • Nhận Thức Bài Học Qua Câu Nói: “hãy Cho Tôi Một Điểm Tựa, Tôi Sẽ Nâng Bổng Cả Trái Đất Lên”
 • 5 Câu Nói Để Đời Nhà Toán Học Vĩ Đại Nhất Thời Cổ Đại Archimedes
 • jack Sparrow Có Thật Sự Bất Tử Như Chúng Ta Vẫn Nghĩ?
 • Cập nhật vào 03/01

  Joker – kẻ muốn chống lại loài người trong bộ phim Bat Man. Tên hề quái dị và có sức hút cực lớn với giới trẻ đã tạo ra những triết lý “không giống ai” mà khi đọc nó chúng ta đôi lúc phải “giật mình suy ngẫm”.

  Liệu những triết lý đặc biệt đó của Joker có hoàn toàn là của “quỷ dữ” hay 1 phần nó cũng bao hàm ngụ ý với tất cả chúng ta và cuộc sống này?

  1. “Nếu mày giỏi việc gì, thì đừng bao giờ làm nó miễn phí”

  2. “Họ cười tao vì tao không giống họ, tao cười họ vì họ quá giống nhau”

  Đôi khi đa số chưa hẳn đã đúng, nhưng đa số vẫn thường cười thiểu số vì họ quan niệm sai lầm rằng “bên nào đông hơn là bên đó đúng”.

  Chúng ta nhiều khi cũng hay hùa vào chê những kẻ lập dị, những người có suy nghĩ khác chúng ta.

  Nhưng chính vì chúng ta có số đông đồng tình nên sẽ không suy nghĩ được kỹ càng vấn đề mà hiển nhiên coi kết quả đó là đúng, đó là ẩn ý của Joker.

  Einstein và nhiều nhà khoa học khác đã từng ở trong tình trạng như Joker vậy, và họ có cười chúng ta không?

  3. “Không quan trọng mày là ai, đừng mất công thanh minh, những gì mày đang làm, sẽ định nghĩa con người mày”

  4. “Cách hợp lý nhất để sống trong thế giới này là phá bỏ đi những nguyên tắc”

  5. “Chúng mày có dừng ngay cái việc đang đi tìm một con quỷ dưới gầm giường trong khi nó đang ở bên trong chính chúng mày”

  Đôi khi bản thân chúng ta hay tìm những cái sai của người khác, bới móc để chê trách sai lầm của người khác nhưng quên mất rằng chính bản thân mình cũng vẫn còn những sai lầm.

  Không ai trong chúng ta hoàn hảo cả và ta cần tự nhận thức trước xem có “con quỷ trong mình” hay không trước khi đi tìm “con quỷ dưới gầm giường”

  6. “Khi không còn những thằng như tao, ai sẽ cần đến mày chứ, người hùng?”

  Đó là quy luật tự nhiên nhưng khắc nghiệt trong cuộc sống, phải có vai phản diện và vai chính diện, nếu không có Joker, chúng ta cũng chẳng cần tới Bat Man.

  Mọi thứ luôn có tính hai mặt của nó, nếu chúng ta giết hết những con sói xung quanh bầy cừu thì bầy cừu đó sẽ ngày càng lười biếng, sẽ không phát triển các khả năng và rồi chết bằng cách tự hủy hoại mình.

  7. “Thời buổi này chả trông cậy ai được. Phải tự mình làm hết mọi việc”

  8. “Khi gặp chuyện ngặt nghèo, những những con người văn minh này sẽ ăn thịt lẫn nhau. Hiểu không? Tao không phải quái vật, tao chỉ đi trước thời đại thôi”

  Đừng vội chê trách hay đánh giá người khác khi chúng ta chưa ở vào hoàn cảnh “ngặt nghèo” của họ, chỉ khi gặp những điều tệ hại nhất, bản chất thật sự của con người mới lộ ra.

  9. “Tao tin rằng những gì không thể giết chết mày sẽ làm mày khác biệt hơn”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vài Hàng Nhớ Lại Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phu Nhân Của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
 • Ngôi Nhà Thơ Ấu Của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Giờ Ra Sao
 • Câu Nói Của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Đã Được Chứng Minh
 • Những Ngày Cuối Của Tt Nguyễn Văn Thiệu
 • Chủ Trương 4 Không Của Tổng Thống Thiệu Với Những Cái Không Của Đảng Csvn
 • Câu Nói Nổi Tiếng Của Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Mười Lời Thề Danh Dự Của Quân Nhân Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • 12 Câu Danh Ngôn Tiếng Anh Hay Nhất Về Bố Học Tiếng Anh Văn Phòng Cùng Geo
 • Top Lời Chúc Sinh Nhật Hài Hước, Bá Đạo, Độc Đáo Nhất Hiện Nay
 • 25 Câu Nói Siêu Bựa Siêu Bá Đạo Về Tình Yêu Dễ Khiến Người Ta Tụt Hứng Nhất Mọi Thời Đại
 • Lời Tri Ân Thầy Cô Của Học Sinh, Sinh Viên Nhân Năm Cuối Ra Trường 202
 • Tục ngữ nổi tiếng của Pháp

  Điều thú vị về tục ngữ tiếng Pháp là các bản dịch theo nghĩa đen của chúng nghe có vẻ buồn cười, nhưng nhiều câu tục ngữ có một từ tiếng Anh tương đương:

  • On n’appnd pas aux vieux singes à faire des nhăn mặt. Điều này được dịch theo nghĩa đen là Bạn không thể dạy những con khỉ già làm khuôn mặt, và có nghĩa tương tự như cụm từ tiếng Anh. Bạn không thể dạy cho những con chó già những mánh khóe mới.
  • Chacun voit midi à sa porte. Điều này có nghĩa là người Mọi người nhìn thấy buổi trưa tại cửa riêng của mình; với một chút trí tưởng tượng, bạn có thể đến với tiếng Anh tương đương
  • Rien ne sert de semir, il faut partir à point. Dịch từ này thành từ có hiệu quả sang Gia dụng Không có ý nghĩa gì trong việc chạy; bạn chỉ cần đi đúng giờ, mà tương tự như câu ngạn ngữ tiếng Anh thì Chậm và ổn định sẽ thắng cuộc đua.
  • Trên ne thay đổi pas une équipe qui gagne. Cụm từ tiếng Pháp này được dịch theo nghĩa đen là Một người không thay đổi một đội chiến thắng, và có nghĩa tương tự như cụm từ tiếng Anh thông dụng. Nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó, Hãy hay bỏ lại một mình.
  • Il n’y a pas de fumée sans feu. Bản dịch theo nghĩa đen (Nói không có khói mà không có lửa) rất gần với cụm từ tiếng Anh tương đương với Ở đâu có khói.
  • Vaut mieux pré đèn que guérir. Câu nói nổi tiếng này trong tiếng Pháp có thể được dịch là Từ Thà tốt hơn là nên chữa bệnh, chữa bệnh và tương tự như câu ngạn ngữ tiếng Anh phổ biến. Một ounce phòng ngừa đáng giá một pound thuốc chữa bệnh.
  • Autres temps, autres mœurs. Điều này dịch sang tiếng Khác Thời gian khác, các giá trị khác, Tiếng Anh hoặc, bằng tiếng Anh, chỉ đơn giản là Thay đổi Thời gian.
  • Un malheur ne vient jamais seul. Bản dịch của bản này là một điều bất hạnh không bao giờ đến một mình, khác được nói một cách thành ngữ là Tử Khi trời mưa, trời đổ.
  • Vouloir, pouvoir. Có thể dịch là Tiếng Để muốn là có thể, Tiếng Anh và tiếng Anh có thể được nói là Tiếng Ở đâu có ý chí, có một cách.
  • Il faut réfléchir avant d’agir. Được dịch theo nghĩa đen là Một người phải phản ánh trước khi hành động, Tiếng Anh tương đương với Tiếng Anh Hãy nhìn trước khi bạn nhảy.
  • Si jeunesse savait, si vieillesse pouvait. Điều này dịch trực tiếp là thành phố nếu thanh niên chỉ biết; nếu tuổi già chỉ có thể, thì tương tự như câu tục ngữ tiếng Anh Thanh niên bị lãng phí

  Những câu nói nổi tiếng của Pháp từ các nhà văn

  Các nhà văn, nhà thơ và nhà triết học người Pháp đã cung cấp trí thông minh và trí tuệ đã lưu hành trên khắp thế giới. Một số câu nói này có thể quen thuộc:

  • Tout đến en Pháp. Câu nói này dịch ra những thứ xảy ra ở Pháp, từ những người Maximes, Réflexions morales của François de La Rochefoucauld
  • Tous đổ un, un đổ tous. Tất cả cho một, một cho tất cả, từ Ba người lính ngự lâm (Ba chàng lính ngự lâm) của Alexandre Dumas
  • Dis-moi ce que tu manges, je te dirai ce que tu es. Hãy nói cho tôi biết bạn ăn gì và tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là gì (Bạn là những gì bạn ăn) từ Physiologie du goût, Médemony IV, de l’appétit của Anthelme Brillat-Savarin
  • Rien ne sert d’être vivant s’il faut qu’on travaille. Sống còn sống không phục vụ mục đích nếu bạn phải làm việc từ Nadja, bởi André Breton
  • Trên ne voit bien qu’avec le cœur. Chúng tôi chỉ thấy tốt với trái tim của Hoàng tử từ Le Petit Prince của Antoine de Saint-Exupéry
  • La mort n’a peut-être pas plus de secret à nous révéler que la vie? Dịch là: Có lẽ cái chết không có bất kỳ bí mật nào được tiết lộ cho chúng ta hơn cuộc sống? Từ từ Phóng viên à Georges Sand của Gustave Flaubert
  • Il n’y a qu ‘un bonheur dans la vie, c’est d’aimer et d’être aimé. Dịch là: Chỉ có một niềm hạnh phúc trong cuộc sống: được yêu và được yêu. Hãy từ Corr Corrence à Lina Calmatta của Georges Sand.
  • Il vaut mieux faire que dire. Dịch là: Tiếng Làm tốt hơn là nói. Từ từ Pierre et Camille của Alfred de Musset.

  Câu nói nổi tiếng

  Có rất nhiều từ về tình yêu, sự hài hước và trí tuệ của người Pháp do người Pháp cung cấp. Cho dù bạn là một triết gia hay người yêu thích ngôn từ, những câu nói tiếng Pháp có thể nâng cao quan điểm của bạn về cả ngôn ngữ Pháp và văn hóa Pháp. Ngay cả khi có một cụm từ tương đương trong tiếng Anh, đôi khi thật thú vị khi sử dụng từ tiếng Pháp để thay đổi tốc độ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Ý Nghĩa Được Rút Ra Từ Cuộc Sống Bạn Nên Đọc
 • Những Lời Chúc Ngày 20/10 Hay Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Tận Hưởng Cuộc Sống: 40+ Danh Ngôn Hay
 • Danh Ngôn Về Sự Lạc Quan
 • Những Stt Hay Và Chất Về Cuộc Sống: Đời Không Như Là Mơ
 • Câu Nói Nổi Tiếng Của Ác

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Sách
 • Những Stt Tuyển Người Yêu Ngắn Hay Chất Cho Dân Fa
 • 26+Câu Stt Về Tuổi Trẻ Hay, Ý Nghĩa & Hài Hước 2022
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tiết Kiệm Hay Nhất
 • Monkey D. Luffy Và Những Câu Nói “cực Ngầu” One Piece
 • “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên!” -tục truyền đó là lời của Archimède, một nhà cơ học thiên tài thời cổ, người đã khám phá ra các định luật về đòn bẩy. Nhưng bạn có biết muốn nâng một vật nặng bằng trái đất lên cao dù chỉ 1 cm thôi, Acsimet sẽ mất bao nhiêu thời gian không? Không dưới ba mươi nghìn tỷ năm!

  Có lần Archimède viết thư cho vua Hieron ở thành phố Cyracuse, là người đồng hương và cũng là bạn thân của ông rằng, nếu dùng đòn bẩy, thì với một lực dù nhỏ bé đi nữa, cũng có thể nâng được một vật nặng bất kỳ nào: chỉ cần đặt vào lực đó một cánh tay đòn rất dài của đòn bẩy, còn vật nặng thì cho tác dụng vào tay đòn ngắn. Và để nhấn mạnh thêm điều đó, ông viết thêm rằng nếu có một trái đất thứ hai, thì bước sang đấy ông sẽ có thể nhấc bổng trái đất của chúng ta lên.

  Nhưng, giá như nhà cơ học thiên tài thời cổ biết được khối lượng của trái đất lớn như thế nào thì hẳn ông đã không “hiên ngang” thốt lên như thế nữa. Ta hãy thử tưởng tượng trong một lát rằng Archimède có một trái đất thứ hai, và có một điểm tựa như ông đã muốn; rồi lại tưởng tượng thêm rằng ông đã làm được một đòn bẩy dài đến mức cần thiết. Nhưng kể cả khi đã có mọi thứ, muốn nâng trái đất lên cao dù chỉ 1 cm thôi, Archimède sẽ phải bỏ ra không dưới ba vạn tỷ năm! Sự thật là như thế đấy. Khối lượng của trái đất, các nhà thiên văn đã biết, tính tròn là:

  60 000 000 000 000 000 000 000 000 N

  Nếu một người chỉ có thể trực tiếp nâng bổng được một vật 600 N, thì muốn “nâng trái đất” lên, anh ta cần đặt tay của mình lên tay đòn dài của đòn bẩy, mà tay đòn này phải dài hơn tay đòn ngắn gấp:

  100 000 000 000 000 000 000 000 lần!

  Làm một phép tính đơn giản bạn sẽ thấy rằng khi đầu mút của cánh tay đòn ngắn được nâng lên 1cm thì đầu mút kia sẽ vạch trong không gian một cung “vĩ đại”, dài: 1 000 000 000 000 000 000 km. Cánh tay Archimède tỳ lên đòn bẩy phải đi qua một đoạn đường dài vô tận như thế chỉ để nâng trái đất lên 1 cm ! Thế thì ông sẽ cần bao nhiêu thời gian để làm công việc này? Cho rằng Archimède có đủ sức nâng một vật nặng 600 N lên cao một mét trong một giây (khả năng thực hiện công gần bằng 1 mã lực!) thì muốn đưa trái đất lên 1 cm, ông ta phải mất một thời gian là:

  1 000 000 000 000 000 000 000 giây, hoặc ba vạn tỷ năm!

  Archimède dành suốt cả cuộc đời dài đằng đẵng của mình cũng chưa nâng được trái đất lên một khoảng bằng bề dày của một sợi tóc mảnh….

  Không có một thứ mưu mẹo nào của nhà phát minh thiên tài lại có thể nghĩ ra cách rút ngắn khoảng thời gian ấy được. “Luật vàng của cơ học” đã nói rằng bất kỳ một cái máy nào, hễ làm lợi về lực thì tất phải thiệt về đường đi. Vì thế, ngay như Archimède có cách để làm cho cánh tay mình có được vận tốc lớn nhất có thể trong tự nhiên là 300.000 km/s (vận tốc ánh sáng) thì với cách giả sử quãng đường này, ông cũng phải mất 10 vạn năm mới nâng được trái đất lên cao 1 cm! (ST)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Chúc Sinh Nhật Độc Đáo Nhất
 • Top Những Câu Chúc Buổi Sáng Hay Hot Nhất Hiện Nay
 • Status Những Câu Nói Hay & Cảm Động Về Tình Yêu Lứa Đôi
 • Cách Chặn Ip Trên Router, Máy Chủ Điều Khiển Mã Độc Wanna Cry (C&c Ser
 • Biểu Thức Có Chứa Hai Chữ
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Sự Thật Cần Phải Biết (Phần 22)
 • Ba Bảo Bối Của Ông Lê Đức Thọ
 • Liệu Bạn Đã Biết Hết Ý Nghĩa Của Chiếc Mũ Rơm Huyền Thoại Của Luffy?
 • Tổng Hợp Tất Cả Các Chiêu Thức Của Luffy
 • 11 Câu Nói Nổi Tiếng Của Trang Tử Mà Bạn Cần Biết Để Thấy Cuộc Sống Nhẹ Nhàng Hơn
 • Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán hai chữ “cộng sản” là ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Đồng chí ta nhiều người đã làm được, nhưng vẫn còn những người hủ hóa. Đảng có trách nhiệm gột rửa cho những đồng chí đó.

  Còn non, còn nước, còn người/ Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay! Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to – là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc.

  Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.

  Ưu điểm của thanh niên ta là hăng hái, giàu tinh thần xung phong. Khuyết điểm là ham chuộng hình thức, thiếu thực tế, bệnh cá nhân, bệnh anh hùng. Rất mong toàn thể thanh niên ta ra sức phát triển những ưu điểm và tẩy sạch những khuyết điểm ấy. Huy hiệu của thanh niên ta là “tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”. Ý nghĩa của nó là: phải xung phong làm gương mẫu trong công tác, trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc. Đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát. Bác mong mỗi cháu và toàn thề các cháu nam nữ thanh niên cố gắng làm tròn nhiệm vụ, để xứng đáng với cái huy hiệu tươi đẹp và vẻ vang ấy.

  Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân.

  Ví không có cảnh đông tàn/ Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân/ Nghĩ mình trong bước gian truân/ Tai ương rèn luyện, tinh thần thêm hăng.

  Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Phải chú ý giải quyết hết các vấn đề quan hệ tới đời sống của dân, dầu khó đến đâu mặc lòng. Hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân phải được đặc biệt chú ý…

  Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

  Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

  Viết để nêu những cái hay, cái tốt của dân tộc ta, của bộ đội ta, của cán bộ ta, của bạn bè ta. Đồng thời viết để phê bình những khuyết điểm của chúng ta, của cán bộ, của nhân dân, của bộ đội. Không nên chỉ viết về cái tốt mà giấu cái xấu. Nhưng phê bình phải đúng đắn, nêu cái hay, cái tốt thì có chừng mực, chớ có phóng đại. Có thế nào, nói thế ấy.

  Cô giáo, thầy giáo trong chế độ ta cần phải góp phần vào công cuộc xây dựng XHCN. Phải có chí khí cao thượng, phải “tiên ưu, hậu lạc”, nghĩa là khó khăn thì chịu trước thiên hạ, sung sướng thì hưởng sau thiên hạ. Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng lên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy tốt là những anh hùng vô danh….

  Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý. Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm. Cái gì mới mà hay thì phải làm.

  Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh nước biếc để câu cá, trồng rau, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, trẻ em chăn trâu, không dính líu gì tới vòng danh lợi.

  Chúng ta phải nhớ rằng: người tài ai cũng có chỗ hay chỗ dở, ta phải dùng chỗ hay của người và giúp người chữa chỗ dở… Tư tưởng hẹp hòi thì hành động cũng hẹp hòi, thì nhiều thù ít bạn. Người mà hẹp hòi thì ít kẻ giúp. Đoàn thể mà hẹp hòi thì không thể phát triển.

  Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán hai chữ “cộng sản” là ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Đồng chí ta nhiều người đã làm được, nhưng vẫn còn những người hủ hóa. Đảng có trách nhiệm gột rửa cho những đồng chí đó.

  Còn non, còn nước, còn người/ Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay! Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to – là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc.

  Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.

  Ưu điểm của thanh niên ta là hăng hái, giàu tinh thần xung phong. Khuyết điểm là ham chuộng hình thức, thiếu thực tế, bệnh cá nhân, bệnh anh hùng. Rất mong toàn thể thanh niên ta ra sức phát triển những ưu điểm và tẩy sạch những khuyết điểm ấy. Huy hiệu của thanh niên ta là “tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”. Ý nghĩa của nó là: phải xung phong làm gương mẫu trong công tác, trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc. Đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát. Bác mong mỗi cháu và toàn thề các cháu nam nữ thanh niên cố gắng làm tròn nhiệm vụ, để xứng đáng với cái huy hiệu tươi đẹp và vẻ vang ấy.

  Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ vô cùng đảm đang, đã đóng góp rất nhiều trong chiến đấu và sản xuất. Đảng, Chính phủ cần có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày càng thêm nhiều phụ nữ phụ trách nhiều công việc kể cả lãnh đạo. Phụ nữ phải phấn đấu vươn lên, đây là thực sự là một cuộc cách mạng.

  Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân.

  Ví không có cảnh đông tàn/ Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân/ Nghĩ mình trong bước gian truân/ Tai ương rèn luyện, tinh thần thêm hăng.

  Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Phải chú ý giải quyết hết các vấn đề quan hệ tới đời sống của dân, dầu khó đến đâu mặc lòng. Hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân phải được đặc biệt chú ý…

  Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

  Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

  Viết để nêu những cái hay, cái tốt của dân tộc ta, của bộ đội ta, của cán bộ ta, của bạn bè ta. Đồng thời viết để phê bình những khuyết điểm của chúng ta, của cán bộ, của nhân dân, của bộ đội. Không nên chỉ viết về cái tốt mà giấu cái xấu. Nhưng phê bình phải đúng đắn, nêu cái hay, cái tốt thì có chừng mực, chớ có phóng đại. Có thế nào, nói thế ấy.

  Cô giáo, thầy giáo trong chế độ ta cần phải góp phần vào công cuộc xây dựng XHCN. Phải có chí khí cao thượng, phải “tiên ưu, hậu lạc”, nghĩa là khó khăn thì chịu trước thiên hạ, sung sướng thì hưởng sau thiên hạ. Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng lên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy tốt là những anh hùng vô danh….

  Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý. Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm. Cái gì mới mà hay thì phải làm.

  Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh nước biếc để câu cá, trồng rau, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, trẻ em chăn trâu, không dính líu gì tới vòng danh lợi.

  Chúng ta phải nhớ rằng: người tài ai cũng có chỗ hay chỗ dở, ta phải dùng chỗ hay của người và giúp người chữa chỗ dở… Tư tưởng hẹp hòi thì hành động cũng hẹp hòi, thì nhiều thù ít bạn. Người mà hẹp hòi thì ít kẻ giúp. Đoàn thể mà hẹp hòi thì không thể phát triển.

  Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gũi quần chúng, có được tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người đó có tài mà không dùng đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, thì không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại…

  Kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi…. Tiết kiệm không phải là bủn xỉn. Khi không nên tiêu xài thì một đồng xu cũng không nên tiêu. Khi có việc đáng làm, việc ích lợi cho đồng bào, cho Tổ quốc, thì dù bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của, cũng vui lòng. Như thế mới đúng là kiệm. Tiết kiệm phải kiên quyết không xa xỉ. Việc đáng làm trong 1 giờ, mà kéo dài 2, 3 giờ, là xa xỉ. Hao phí vật liệu, là xa xỉ. Ăn sang mặc đẹp trong lúc đồng bào đang thiếu cơm, thiếu áo, là xa xỉ… Vì vậy xa xỉ là có tội với Tổ quốc, với đồng bào.

  Cần Kiệm Liêm Chính

  Báo Cứu quốc, 6-1949

  Hồ Chí Minh toàn tập

  Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.

  Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

  Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tình thần và lực lượng, sức mạnh và của cải để giữ vững quyền độc lập, tự do ấy…

  Để thật sự bình quyền, phụ nữ phải ra sức phấn đấu, chị em phải cố gắng học tập. Học văn hóa, học chính trị, học nghề nghiệp. Nếu không học thì không tiến bộ, có quyết tâm thì nhất định học được…

  Cuộc kháng chiến vĩ đại của ta là một kho nguyên liệu vô tận cho những tác phẩm xuất bản mà đồng bào ta đang chờ đợi. Tương lai rực rỡ của Tổ quốc là cái nền tảng không bờ bến cho sự phát triển tài năng của mọi người.

  Một người cách mạng bao giờ cũng phải trung thành, hăng hái, xem lợi ích của Đảng và dân tộc quí hơn tính mệnh của mình. Bao giờ cũng quang minh, chính trực, ham cách sinh hoạt tập thể, luôn luôn săn sóc dân chúng, giữ gìn kỷ luật, chống lại “bệnh cá nhân”.

  Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm. Như thế mới là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính.

  Cách dạy trẻ: cần làm cho chúng biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động, trẻ trung của chúng, chớ làm cho chúng trở nên già cả.

  Lợi ích của cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.

  Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống, nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong. Có gì sung sướng vẻ vang hơn là trau dồi đạo đức cách mạng để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và giải phóng loài người.

  Những người trong các công sở đều có nhiều hoặc ít quyền hành. Nếu không giữ đúng Cần – Kiệm – Liêm – Chính thì dễ trở thành hủ bại, biến thành sâu mọt của dân.

  Admin Quản trị hệ thống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Gì Khiến Chuyên Lê Hồng Phong Tp Hcm Đặc Biệt Đến Thế?
 • Đây Chính Là Những Nhân Vật Cực Kỳ Thành Công Trưởng Thành Từ Ngôi Trường Thpt Chuyên Lê Hồng Phong
 • 22673:dũng Khí Của Đồng Chí Lê Hồng Phong Trước Quân Thù
 • Danh Ngôn Kiến Trúc Sư Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại: Những Câu Nói Để Đời
 • ===Vietsechia.com=== We Learn More When We Learn Together: Bài Học Về Dịch Vụ Khách Hàng Từ Những Câu Nói Nổi Tiếng …
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100