Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Câu Nói Nổi Tiếng Của Hoàng Văn Thụ Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Altimofoundation.com

Đồng Chí Hoàng Văn Thụ

Chuyện Về Người Liệt Sỹ Hy Sinh Cùng Lúc Với Hoàng Văn Thụ

Kỷ Niệm 110 Năm Ngày Sinh Đồng Chí Hoàng Văn Thụ

10 Câu Trích Dẫn Nổi Tiếng Nhất Của Shakespeare

Điều Gì Làm Nên Một Hamlet Trương Vừa Đa Tài Vừa Bình Dị Cảm Xúc?

Nga Khôi Phục Series Phim Hoạt Hình Nổi Tiếng “hãy Đợi Đấy!”

“Việc nước xưa nay có bại thành/Miễn sao giữ trọn được thanh danh/Phục thù chí lớn không hề nản/Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành/Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm/Chí còn theo dõi buổi tung hoành/Bạn hỡi xa gần hăng chiến đấu/Trước, sau xin giữ tấm lòng thành”1 – Đây chính là tinh thần, ý chí của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ.

Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: baolangson.vn

Đồng chí Hoàng Văn Thụ, người dân tộc Tày, sinh ngày 04-11-1909 tại thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên, nay là thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Năm lên 8 tuổi, Đồng chí được bố mẹ cho đi học cả chữ Hán và chữ quốc ngữ. Sau khi đỗ đạt sơ học yếu lược năm 1920, Đồng chí ra thị xã Lạng Sơn tiếp tục theo Trường Tiểu học Pháp – Việt và bắt đầu chịu ảnh hưởng tinh thần yêu nước của các nhà cách mạng Việt Nam ở nước ngoài. Năm 1926, sau khi dự Lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh, Hoàng Văn Thụ cùng với Lương Văn Chi lập ra nhóm thanh niên yêu nước ở Lạng Sơn. Cuối năm 1927 đầu 1928, hai đồng chí sang Trung Quốc bắt liên lạc với đại diện của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên hoạt động ở khu vực Long Châu – Nam Ninh, Trung Quốc và được kết nạp vào Hội. Từ đây, Đồng chí đã nhanh chóng tiếp thu chủ nghĩa Mác – Lê-nin, quan điểm lập trường của giai cấp công nhân, giác ngộ lý tưởng cộng sản và được tổ chức đưa vào làm việc ở xưởng cơ khí Nam Hưng (Quảng Tây). Xưởng này do những người cách mạng Việt Nam hoạt động ở Trung Quốc lập ra làm nơi liên lạc, hội họp và sản xuất lấy tiền chi phí cho hoạt động cách mạng. Tại đây, chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng gồm những người cách mạng Việt Nam hoạt động ở biên giới Việt – Trung được thành lập. Lúc đầu, Chi bộ có ba đồng chí: Hoàng Đình Giong, Hoàng Văn Thụ và Hoàng Vĩnh Tuy, do đồng chí Hoàng Đình Giong làm Bí thư (về sau, Chi bộ này trở thành Ban liên tỉnh ủy lâm thời Cao Bằng – Lạng Sơn).

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03-02-1930), Đồng chí được phân công phụ trách phát triển phong trào cách mạng ở tỉnh Lạng Sơn. Quá trình gây dựng phong trào, hễ giác ngộ được người nào, đồng chí liền đưa đến hang Áng Cúm (gần Lũng Nghịu) huấn luyện rồi giao nhiệm vụ trở về phát triển tổ chức. Bằng cách đó, cơ sở cách mạng ở Lạng Sơn ngày càng nhiều lên. Đến giữa năm 1930, Đồng chí đã chỉ đạo gây dựng được 03 tổ chức quần chúng trung kiên tại Lũng Nghịu, lan rộng tới các xóm Khưa Đa, Ma Mèo, Tà Lài thuộc xã Tân Yên, châu Văn Uyên (nay là huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn); đồng thời, tổ chức in tài liệu tuyên truyền giác ngộ quần chúng yêu nước và tổ chức kết nạp đảng viên. Nhờ đó, đến năm 1933, Đồng chí đã thành lập được Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn và trực tiếp làm Bí thư, đưa phong trào cách mạng không ngừng phát triển rộng khắp ở Văn Uyên.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng nơi đây, thực dân Pháp tăng cường khủng bố khốc liệt những chiến sĩ cộng sản và quần chúng trung kiên, nên từ cuối năm 1934 đến đầu năm 1935, Đồng chí đã đưa các quần chúng trung kiên từ Văn Uyên, Thất Khê sang dự các lớp huấn luyện cách mạng bí mật ở Lũng Nghịu – Long Châu. Các lớp huấn luyện này đã đào tạo được đội ngũ cán bộ nòng cốt cho việc gây dựng, củng cố phong trào cách mạng của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng. Nhờ sâu sát, kiên trì xây dựng cơ sở, từ năm 1936 đến năm 1939, Đồng chí còn tổ chức kết nạp đảng viên và thành lập được chi bộ Đảng Cộng sản ở Bắc Sơn, Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn); thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Vĩnh Yên; đồng thời, tích cực củng cố phong trào cách mạng ở các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Yên, Hải Dương và Quảng Ninh. Đầu mùa thu năm 1939, Xứ ủy Bắc Kỳ họp hội nghị mở rộng, Đồng chí được cử làm Bí thư Xứ ủy.

Trên cương vị này, đồng chí Hoàng Văn Thụ luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm cao với công việc, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất. Với tư chất của một cán bộ lãnh đạo năng động, sáng tạo, Đồng chí đã có những đóng góp quan trọng vào đường lối lãnh đạo của Đảng; đề nghị lập tờ báo “Giải phóng” làm cơ quan tuyên truyền của Xứ ủy. Đảm nhận vai trò chủ bút, Đồng chí thường xuyên viết nhiều bài tuyên truyền chủ trương đấu tranh của Đảng, của Xứ ủy Bắc Kỳ với bí danh là Lý. Ngoài ra, Đồng chí còn tham gia chỉ đạo hoạt động tuyên truyền của báo “Cờ giải phóng” và “Tạp chí Cộng sản”. Những bài viết, bài dịch của Đồng chí về lý luận chủ nghĩa Mác – Lê-nin, về phong trào cộng sản, công nhân quốc tế đã góp phần phổ biến, giác ngộ tinh thần cách mạng vô sản cho đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng. Sau khởi nghĩa Bắc Sơn, Đồng chí cùng Ban Thường vụ Xứ ủy đề ra chủ trương duy trì Đội du kích Bắc Sơn để làm nòng cốt xây dựng lực lượng vũ trang và căn cứ địa cách mạng sau này. Thống nhất với đề nghị của Xứ ủy Bắc Kỳ, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7 (họp từ ngày 06 đến 09-11-1940, tại Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) đã quyết định tổ chức các đội tự vệ, trực tiếp vũ trang cho dân chúng, tổ chức nhân dân cách mạng quân, tiến lên vũ trang bạo động và giao đồng chí Hoàng Văn Thụ trực tiếp chỉ đạo thành lập căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai. Cuối tháng 12-1940, Đồng chí vinh dự được Ban Thường vụ Trung ương Đảng giao nhiệm vụ quan trọng đi Tĩnh Tây (Trung Quốc) gặp Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bàn việc tổ chức thống nhất lực lượng cách mạng trong và ngoài nước; đồng thời, xin chỉ thị của Người về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị Trung ương lần thứ 8. Sau khi nhận chỉ thị của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Đồng chí đã liên lạc với Tỉnh ủy Cao Bằng, tích cực chuẩn bị địa điểm tổ chức Hội nghị.

Giữa lúc phong trào cách mạng nước ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ, ngày 25-8-1943, Đồng chí bị mật thám Pháp bắt tại ngõ Nam Diệm, khu Tám Mái (Hà Nội). Biết Đồng chí là cán bộ cao cấp của Đảng, Phủ Toàn quyền Đông Dương lệnh cho Sở mật thám Bắc Kỳ tìm cách bắt Đồng chí phải khai ra cơ quan lãnh đạo Trung ương của Đảng. Thoạt tiên, chúng bày trò dụ dỗ, nhưng không đem lại kết quả, sau liền quay sang tra tấn Đồng chí hết sức dã man, đánh đập Đồng chí ở mọi nơi, mọi lúc, từ phòng tra, trên gác đến trong xà lim, trong hầm đá; từ ban ngày đến giữa đêm khuya và lúc gần sáng. Mặc dù, chúng dùng đủ những ngón đòn từ mua chuộc, dụ dỗ một cách tinh vi, áp dụng có hiệu quả nhất đến tra tấn dã mam kéo dài hơn 5 tháng, nhưng vẫn không khuất phục được ý chí, tinh thần kiên trung của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Dù thể xác đau đớn do kẻ thù tra tấn, Đồng chí vẫn kiên cường bảo vệ Đảng, bảo vệ đồng chí và động viên anh em cùng bị bắt: “có đau cố gắng chịu, đừng quên Tổ quốc và Đảng”. Đồng chí còn dùng phiên tòa của thực dân Pháp xử mình để luận tội kẻ thù, tuyên truyền đường lối cách mạng giải phóng dân tộc của Đảng; kêu gọi đồng chí, đồng đội nuôi dưỡng tinh thần đấu tranh bền bỉ, tiêu diệt đế quốc, giải phóng dân tộc.

Bất lực trước khí phách anh hùng của người cộng sản, rạng sáng ngày 24-5-1944, thực dân Pháp đã tử hình Đồng chí tại trường bắn Tương Mai (Hà Nội). Hiên ngang bước đi giữa hai hàng lính lê dương súng ống chỉnh tề, lưỡi lê tuốt trần, Đồng chí nói thẳng vào mặt bọn cố đạo, quan tòa, mật thám: “Tôi không cần nói gì nữa. Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là một sự dĩ nhiên. Chỉ biết rằng, cuối cùng chúng tôi sẽ thắng” 2. Trước khi ngã xuống, tiếng hô vang của Đồng chí còn át cả tiếng súng của kẻ thù: “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm! Việt Nam độc lập muôn năm!”. Hình ảnh hiên ngang, bất khuất của người Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ trước pháp trường thể hiện rõ khí tiết của người cộng sản trước quân thù, nhưng lại chứa chan tình cảm với đồng bào, đồng chí, niềm tin tất thắng vào cách mạng. Vì thế, mười lăm năm sau ngày hy sinh của Đồng chí, tháng 5-1959, trong bài “Viếng mộ anh Hoàng Văn Thụ”, đồng chí Trường Chinh đã viết:” Hỡi anh/Người bạn chiến đấu quang vinh/Người cộng sản anh hùng/Đã cảm tử cho Đảng quyết sinh/Anh nằm đây, nhưng chí anh vẫn/Dọc ngang trời đất, bốn biển tung hoành/Anh không chết/Không, anh vẫn sống” 3.

Đồng chí Hoàng Văn Thụ ngã xuống khi mới 35 tuổi đời, trong lúc sức khỏe dồi dào, tài năng, trí tuệ đang nở rộ, cùng toàn Đảng toàn dân đang tích cực chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa giải phóng dân tộc. Ghi nhận công lao, sự hy sinh anh dũng cho Đảng, Tổ quốc, Đồng chí được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Liệt sĩ; trên bảng ghi công Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 có tên Hoàng Văn Thụ; xã Nhân Lý quê hương của Đồng chí được đổi thành xã Hoàng Văn Thụ. Hiện nay, Đồng chí yên nghỉ tại Nghĩa trang Mai Dịch, nhưng ở Tương Mai, nơi Đồng chí hy sinh cũng có một nấm mồ và một tượng đài được dựng lên trong tư thế hiên ngang trước quân thù, dũng cảm hy sinh vì tự do cho dân tộc, vì độc lập của Tổ quốc.

Hoàng Văn Thụ – Người cộng sản kiên trung, bất khuất đã đi xa, nhưng câu nói nổi tiếng gần 80 năm trước của Đồng chí vẫn như đang nói với chúng ta hãy yên tâm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và tích cực tham gia đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, cũng như nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng hiện nay. Đó là, vào những năm 1940-1941, thời điểm địch khủng bố ráo riết, cơ sở Đảng nhiều nơi bị vỡ, làm không ít người hoang mang, dao động, nhưng Đồng chí vẫn tin tưởng: “Chúng ta không lo. Cách mạng đã thấm sâu vào quần chúng rồi. Quân địch cố nhiên không để ta yên. Nhưng quần chúng không thể xa rời cách mạng; chỉ sợ những người lãnh đạo chúng ta xa rời quần chúng…” 4. Vì vậy, học tập tinh thần “tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc” và “vui vẻ hy sinh hết thảy, hy sinh cả tính mệnh mình cho Đảng, cho giai cấp, cho dân tộc” 5 của đồng chí Hoàng Văn Thụ, mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần, ý chí của người cách mạng, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, tích cực xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của đồng chí Hoàng Văn Thụ và sự kỳ vọng của toàn dân tộc.

1 – Bài thơ “Nhắn bạn” do Hoàng Văn Thụ sáng tác trước khi ra pháp trường.

2 – Những người Cộng sản, Nxb Thanh niên, H. 1977, tr. 140.

3 – Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam – Đồng chí Hoàng Văn Thụ, Nxb Thanh niên, H. 2012, tr. 36-37.

4 – Những người Cộng sản, Nxb Thanh niên, H. 1977, tr. 133.

5 – Hồ Chí Minh – Toàn tập, Tập 7, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 25.

20 Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập

Các Câu Nói Nổi Tiếng Của Hồ Chí Minh (St)

Top 15 Câu Nói Hay Về Thời Gian Ý Nghĩa Nhất Đừng Bỏ Lỡ

Cuộc Đời Vĩ Đại Của Galileo Galilei

Fast And Furious 7: Màn Biểu Diễn Của Những Gã Đầu Trọc

Chuyện Về Người Liệt Sỹ Hy Sinh Cùng Lúc Với Hoàng Văn Thụ

Kỷ Niệm 110 Năm Ngày Sinh Đồng Chí Hoàng Văn Thụ

10 Câu Trích Dẫn Nổi Tiếng Nhất Của Shakespeare

Điều Gì Làm Nên Một Hamlet Trương Vừa Đa Tài Vừa Bình Dị Cảm Xúc?

Nga Khôi Phục Series Phim Hoạt Hình Nổi Tiếng “hãy Đợi Đấy!”

Nguyễn Du Viết Về Hàn Tín

Mộ liệt sĩ Lê Văn Chà tại nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi – Hà Nội

Hàng năm cứ vào 24 tháng 5, Tỉnh ủy Lạng Sơn cùng gia đình anh Hoàng Văn Thụ, nguyên ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bí thư xứ ủy Bắc Kỳ lại tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm ngày anh hiên ngang hy sinh trước mũi súng của thực dân Pháp.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND quận Hai Bà Trưng Hà Nội cũng tổ chức lễ truy điệu trước đài kỷ niệm Hoàng Văn Thụ tại phường Tương Mai, nơi 60 năm trước, thực dân Pháp đã đưa anh Thụ tới đây thi hành án tử hình.

Không mấy người biết – cùng hy sinh với Hoàng Văn Thụ trong buổi sáng ngày hôm ấy còn có Lê Văn Chà. Anh Chà cũng bị kết tội chết. Lính Pháp dẫn hai anh từ xà lim tử hình trong nhà tù Hỏa Lò ra trường bắn Tương Mai, đặt đứng bên cạnh nhau, sát hại cùng một lúc. Nhiều năm liệt sĩ, Lê Văn Chà không được công nhận, bị đồn là “cướp”

Một người tên là Nhiễu, năm đó là lý trưởng, kể lại rằng khi được giao đưa xác tử tù đi chôn (1), ông Nhiễu nhìn mặt người chết đã sửng sốt kêu lên:

– Cậu Chà! Đúng ông Chà người làng mình!

Một trong những người tuần đinh làng Tương Mai cũng nhận ra và sau này nói với một người cháu của Lê Văn Chà:

– Chính tôi hôm ấy kéo xác bác cậu đưa đi chôn. Khi ấy người ta bảo đây là “cướp”, tuy không tin nhưng cũng không ai dám kể lại.

Còn gia đình Lê Văn Chà thì bao nhiêu năm âm thầm mang tiếng trong nhà có một người đi ăn cướp, bị xử tử. Hai con ông Chà, là Lê Văn Kiểm, thợ điện, và Lê Thị Nhu, nhân viên kế toán, cho đến khi về hưu vẫn chịu tiếng oan.

Năm 1944, Nhu mới 4 tuổi. Lớn lên, chị muốn biết về cuộc đời cha mình mà không biết bằng cách nào. Các ông chú, bác của Lê Văn Chà cũng nói nhất quyết gia tộc mình không có ai là người xấu, còn cho biết Chà là người có chí, ham học, giỏi tiếng Pháp, đi làm pha chế thuốc ở Pharmacie Vũ Đỗ Thìn tại Bờ Hồ.

Nhiều lần Chà đi làm về muộn, bị cha mắng, có ý trách anh mải chơi bời. Anh chỉ cười mà không nói gì. Đến khi một người làng là Hàn Toại kể rằng nhân một buổi xuống thăm ngôi chùa ở huyện Thường Tín, thấy nhà sư gọi chú tiểu ra rót nước, giật mình thấy người đứng trước mặt áo nâu, đầu cạo nhẵn chính là Lê Văn Chà. Chà được ông nội xuống tận nơi xin về và từ đấy anh lại đi làm, chăm chỉ, hiền lành.

Cách mạng tháng Tám thành công, tin tức về Lê Văn Chà vẫn không có gì thêm. Ngay cả Lê Văn Thủy là em trai ông Chà, cán bộ tiền khởi nghĩa, có ảnh chụp rất rõ đứng dưới cột cờ trong buổi lễ đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại vườn hoa Ba Đình cũng không tìm được manh mối mặc dù biết rõ anh mình không phải “cướp” mà là người hoạt động trung thành với cách mạng.

Bao nhiêu năm gia đình tìm kiếm khó khăn có lẽ một phần vì khi bị bắt, dù bị tra tấn đủ mọi cực hình dã man nhưng Lê Văn Chà kiên quyết không khai báo điều gì. Ông không nói rõ gia đình, quê quán để tránh mọi phiền lụy cho người thân. Ông giữ kín những bí mật trong quá trình hoạt động cả đến lúc biết chắc mình đang trên đường bị dẫn ra trường bắn. Mật thám Pháp cũng phải bó tay.

Chính vì thế trong bản phụ lục Báo cáo hàng ngày số 4221.S/S của Sở Liêm phóng Bắc Kỳ ngày 24/5/1944 về vụ xử bắn Hoàng Văn Thụ, ở đoạn cuối có ghi thêm “Cùng bị bắn với Hoàng Văn Thụ còn một nhân vật tên là Lê Văn Cha (nguyên bản không có dấu) đến nay chúng ta chưa rõ lai lịch”.

Khi được đọc mẩu tin này in trên tạp chí Xưa & Nay số tháng 1 năm 1994, trong bài báo Những giây phút cuối cùng của một người cộng sản kể về anh Hoàng Văn Thụ, bà Nhu mừng rỡ tìm ngay đến tác giả, ông Triều Hiên, làm ở Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Hành trình giải oan cho người cha dần sáng tỏ. Bà Nhu đã tìm được đến ông Vũ Minh Chí tức Trị người hoạt động cùng thời với cha mình.

Bà Lê Thị Nhu tức Liên con gái liệt sĩ Lê Văn Chà

Ông Chí đã viết giấy chứng nhận sau đây: “Thời gian 1939, tôi làm giao liên ở tòa soạn báo Le Travail (Lao động) của Đảng tại Hà Nội, ông Lê Văn Chà là người làm thuốc của hiệu dược phẩm Vũ Đỗ Thìn ở Bờ Hồ (Hoàn Kiếm).

Ông thạo tiếng Pháp, bán thuốc, pha chế thuốc, thường đến làm việc ở tòa báo Le Travail gặp gỡ trao đổi công việc với các cán bộ Đảng ở tòa báo như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Võ Nguyên Giáp…

Năm 1941 ông Chà bị bắt. Ông bị bắt trong khi làm nhiệm vụ ở phố Thuốc Bắc, trong người có súng lục (gia chủ phản bội, ngầm báo mật thám ập đến bắt khi đang quyên tiền họ)”.

Vậy là mọi điều sáng tỏ. Ngày 14 tháng 12 năm 1998, Thành ủy Hà Nội đã làm giấy chứng nhận đề nghị công nhận liệt sĩ, ghi rõ: “Đồng chí Lê Văn Chà, nguyên quán xóm Đông, thôn Tương Mai, huyện Thanh Trì, Hà Nội, đã hy sinh ngày 24/5/1944 tại trường bắn Tương Mai, trong trường hợp bị bắn cùng với đồng chí Hoàng Văn Thụ”.

Tháng 3/1999, gia đình nhận được bằng Tổ quốc ghi công, Quyết định số 348/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký. Vừa đúng 55 năm chịu đựng âm thầm, oan ức.

Và mới đây, năm 2008, gia đình bà Nhu, nhân dịp thành phố đào móng dựng tượng Hoàng Văn Thụ, đã bốc cốt liệt sĩ Lê Văn Chà, đưa vào nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi phía nam thủ đô Hà Nội.

Điều người viết bài này muốn đề cập là đã mười năm, kể từ ngày được truy tặng danh hiệu liệt sĩ, trong các bài báo, buổi lễ tôn vinh tấm gương Hoàng Văn Thụ, thì liệt sĩ Lê Văn Chà vẫn chưa hề được nhắc tới. Và cho đến nay, trên bảng vàng ghi danh các chiến sĩ bị địch bắt tù đày tại nhà tù Hỏa Lò vẫn chưa có tên Lê Văn Chà.

Sắp tới rồi, ngày hai liệt sĩ Hoàng Văn Thụ, Lê Văn Chà hy sinh, 24 tháng 5; Sắp tới rồi, ngày 27-7 chăm sóc thương binh, bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng, liệt sĩ và tiếp nữa, ngày 4/11/2009 là Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ. Đừng để câu chuyện về liệt sĩ Chà rơi vào quên lãng.

1) Xác anh Hoàng Văn Thụ được bí mật đưa đi chôn ở nơi khác (xem Kể chuyện nhà tù Hỏa Lò, trang 62-68, NXB Văn hóa Dân tộc, 2006).

Lê Văn Ba

Đồng Chí Hoàng Văn Thụ

20 Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập

Các Câu Nói Nổi Tiếng Của Hồ Chí Minh (St)

Top 15 Câu Nói Hay Về Thời Gian Ý Nghĩa Nhất Đừng Bỏ Lỡ

Cuộc Đời Vĩ Đại Của Galileo Galilei

Câu Nói Nổi Tiếng Của Joker

Những Câu Nói Bất Hủ Của Joker, Đáng Suy Ngẫm Nhất

Những Câu Nói Hay Của Joker Với Triết Lý Thâm Sâu

50+ Những Câu Nói Hay Nổi Tiếng Của Tỷ Phú Jack Ma

Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Jack Ma Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn

Những Câu Nói “để Đời” Của 10 Người Giàu Nhất Thế Giới

2. JOKER – Những câu nói đi trước thời đại của Joker

4. Ngoài ra những câu nói của họ có thể khiến cho người khác phải thay đổi tư duy, cách sống của rất nhiều người khác.

5. Hãy Đăng Ký (Subscribe) đón nhận những video hữu ích và giá trị.

8. Khi người nổi tiếng nói một câu dí dỏm, triết lý hay có truyền cảm hứng, mọi người thường có xu hướng trích dẫn những gì người này có thể sẽ nói dù sự thật có thể sai khác.

10. Câu thoại của Joker nói với Batman, ngụ ý rằng cả hai là một cặp “trời sinh” dù luôn đứng ở hai chiến tuyến để đối đầu nhau.

13. Câu nói hay Joker đã trở thành một trong những nhân vật phản diện (supervillain) được yêu thích nhất.

14. Một trong những lý do Joker là cái tên nhân vật phản diện được nhắc đến nhiều nhất và còn có không ít “fan” là bởi những câu nói thâm sâu bất hủ của “hoàng tử tội phạm”.

16. Những câu nói hay của Joker phiên bản The Dark Knight (2008) và Joker (2019) Joker một nhân vật phản diện hay nhất mọi thời đại từ tuyện tranh cho đến phim nhân vật Joker được rất nhiều nam diễn viên thủ vai như Cesar Romero, Jack Nicholson, Heath Ledger hay Jared Leto và ….

18. ” Chúng mày dừng cái việc kiểm tra xem có con quỷ nào dưới gầm giường đi khi nhận ra rằng chúng nó ở chính bên trong bọn mày ” – Joker 3.

20. Tuy nhiên phải đặt đúng bối cảnh khi câu nói này được thốt ra mới đủ hiểu ý nghĩa sâu sắc trong cái sự “điên” nhưng có tầm của gã.

21. 12/09/2019 · Điểm qua những câu nói hay của Joker bằng tiếng Anh mang châm ngôn, lý tưởng sống khác biệt của nhân vật tội phạm phản diện trong các phần của Batman.

22. Tổng hợp những câu nói hay của Joker đều là những câu nói nổi tiếng bất hủ và được nhiều fan trên toàn thế giới biết đến.

24. Đó là những câu nói khiến Joker trở nên bất hủ , bạn có ấn tượng và phải suy ngẫm câu nào trong đây không.

26. JokerNhững câu nói hay đến bất hủ của Joker Với bộ độ tím ma mị, nụ cười quái đản trên khuôn mặt đầy sẹo, đôi mắt như nhìn sâu vào tâm can người khác và khơi gợi phần đen tối trong tâm hồn của họ.

31. Những câu nói hay của joker bằng tiếng anh.

8 Điều Bạn Và Con Có Thể Học Được Khi Cùng Xem Phim Forrest Gump

Review Phim Forrest Gump: Chàng Ngốc Tuyệt Vời

Bài Học Từ 5 Câu Nói Nổi Tiếng Của Cựu Tt Mỹ Franklin Về Tiền

Những Câu Nói Hay Của Người Nổi Tiếng Về Thành Công Trong Cuộc Sống

Muốn Thành Công, Phải Nhớ Câu Nói Của Thomas Edison

Câu Nói Nổi Tiếng Của Ác

Những Câu Nói Hay Về Sách

Những Stt Tuyển Người Yêu Ngắn Hay Chất Cho Dân Fa

26+Câu Stt Về Tuổi Trẻ Hay, Ý Nghĩa & Hài Hước 2022

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tiết Kiệm Hay Nhất

Monkey D. Luffy Và Những Câu Nói “cực Ngầu” One Piece

“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên!” -tục truyền đó là lời của Archimède, một nhà cơ học thiên tài thời cổ, người đã khám phá ra các định luật về đòn bẩy. Nhưng bạn có biết muốn nâng một vật nặng bằng trái đất lên cao dù chỉ 1 cm thôi, Acsimet sẽ mất bao nhiêu thời gian không? Không dưới ba mươi nghìn tỷ năm!

Có lần Archimède viết thư cho vua Hieron ở thành phố Cyracuse, là người đồng hương và cũng là bạn thân của ông rằng, nếu dùng đòn bẩy, thì với một lực dù nhỏ bé đi nữa, cũng có thể nâng được một vật nặng bất kỳ nào: chỉ cần đặt vào lực đó một cánh tay đòn rất dài của đòn bẩy, còn vật nặng thì cho tác dụng vào tay đòn ngắn. Và để nhấn mạnh thêm điều đó, ông viết thêm rằng nếu có một trái đất thứ hai, thì bước sang đấy ông sẽ có thể nhấc bổng trái đất của chúng ta lên.

Nhưng, giá như nhà cơ học thiên tài thời cổ biết được khối lượng của trái đất lớn như thế nào thì hẳn ông đã không “hiên ngang” thốt lên như thế nữa. Ta hãy thử tưởng tượng trong một lát rằng Archimède có một trái đất thứ hai, và có một điểm tựa như ông đã muốn; rồi lại tưởng tượng thêm rằng ông đã làm được một đòn bẩy dài đến mức cần thiết. Nhưng kể cả khi đã có mọi thứ, muốn nâng trái đất lên cao dù chỉ 1 cm thôi, Archimède sẽ phải bỏ ra không dưới ba vạn tỷ năm! Sự thật là như thế đấy. Khối lượng của trái đất, các nhà thiên văn đã biết, tính tròn là:

60 000 000 000 000 000 000 000 000 N

Nếu một người chỉ có thể trực tiếp nâng bổng được một vật 600 N, thì muốn “nâng trái đất” lên, anh ta cần đặt tay của mình lên tay đòn dài của đòn bẩy, mà tay đòn này phải dài hơn tay đòn ngắn gấp:

100 000 000 000 000 000 000 000 lần!

Làm một phép tính đơn giản bạn sẽ thấy rằng khi đầu mút của cánh tay đòn ngắn được nâng lên 1cm thì đầu mút kia sẽ vạch trong không gian một cung “vĩ đại”, dài: 1 000 000 000 000 000 000 km. Cánh tay Archimède tỳ lên đòn bẩy phải đi qua một đoạn đường dài vô tận như thế chỉ để nâng trái đất lên 1 cm ! Thế thì ông sẽ cần bao nhiêu thời gian để làm công việc này? Cho rằng Archimède có đủ sức nâng một vật nặng 600 N lên cao một mét trong một giây (khả năng thực hiện công gần bằng 1 mã lực!) thì muốn đưa trái đất lên 1 cm, ông ta phải mất một thời gian là:

1 000 000 000 000 000 000 000 giây, hoặc ba vạn tỷ năm!

Archimède dành suốt cả cuộc đời dài đằng đẵng của mình cũng chưa nâng được trái đất lên một khoảng bằng bề dày của một sợi tóc mảnh….

Không có một thứ mưu mẹo nào của nhà phát minh thiên tài lại có thể nghĩ ra cách rút ngắn khoảng thời gian ấy được. “Luật vàng của cơ học” đã nói rằng bất kỳ một cái máy nào, hễ làm lợi về lực thì tất phải thiệt về đường đi. Vì thế, ngay như Archimède có cách để làm cho cánh tay mình có được vận tốc lớn nhất có thể trong tự nhiên là 300.000 km/s (vận tốc ánh sáng) thì với cách giả sử quãng đường này, ông cũng phải mất 10 vạn năm mới nâng được trái đất lên cao 1 cm! (ST)

Lời Chúc Sinh Nhật Độc Đáo Nhất

Top Những Câu Chúc Buổi Sáng Hay Hot Nhất Hiện Nay

Status Những Câu Nói Hay & Cảm Động Về Tình Yêu Lứa Đôi

Cách Chặn Ip Trên Router, Máy Chủ Điều Khiển Mã Độc Wanna Cry (C&c Ser

Biểu Thức Có Chứa Hai Chữ

🌟 Home
🌟 Top