Ruồi Trâu: Cuộc Sống Chỉ Ý Nghĩa Khi Ta Có Lý Tưởng

--- Bài mới hơn ---

 • 21 Câu Nói Kinh Điển Chỉ Có Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa (Phần 1)
 • Đọc Stt, Quotes & Trích Dẫn Hay Tam Sinh Tam Thế
 • Những Câu Stt Hay Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình Của Diệp Lạc Vô Tâm
 • 90+ Stt, Quotes & Câu Nói Hay Trong Đam Mỹ Tiểu Thuyết, Ngôn Tình
 • Những Câu Nói Hay Trong Đam Mỹ Tiểu Thuyết Phần 3
 • Đây là một cuốn tiểu thuyết rất lạ, theo cả nghĩa thông thường của tên tác phẩm. Tác giả là một nữ sĩ người Anh đã từng hoạt động cách mạng ở Nga và cuốn tiểu thuyết của bà lại nói về những nhà hoạt động cách mạng bí mật ở Ý cách đây trên một thế kỷ. Cả cuốn sách chứa chan một thế giới quan nhân đạo, lòng yêu và quý trọng phẩm chất con người.

  Đan xen giữa những mối quan hệ cha – con, đồng chí… còn có cả tình yêu đôi lứa rất đáng trân trọng của Áctơ và Giêma. Bức thư trước khi chết Áctơ gửi cho người mình yêu đã khiến không ít người rơi nước mắt.

  “Còn về phần sớm mai đây, thì tôi muốn cả Dim và Máctini hiểu rõ rằng tôi rất sung sướng và hài lòng, không ân hận gì về số phận cả… Tôi sẽ bước ra pháp trường với tấm lòng thanh thản, thanh thản như một cậu học trò nhỏ rảo bước về nhà nghỉ hè. Tôi đã hoàn thành phần công tác của tôi với một tinh thần tận tụy, và bản án tử hình kia là bằng chứng cho thấy tôi đã hoàn thành nhiệm vụ một cách trọn vẹn”.

  Ruồi trâu chỉ còn niềm ao ước cuối là nói với Giêma, rằng anh rất yêu cô cho đến tận những giây phút cuối đời. Anh đã viết câu thơ về cuộc đời của mình: Đó là tôi / Dù kiếp ruồi/ Sống hay chết/Vẫn tươi vui”…

  Một người bạn của tôi sau khi đọc xong “Ruồi trâu” đã thốt lên một câu “Cuộc sống chỉ ý nghĩa khi ta có lý tưởng”. Và chúng tôi đã nói về những điều chúng tôi yêu thích, mơ ước mà không biết chán. Cũng thật bất ngờ, sau 5 năm nhìn lại, đã có nhiều thứ thay đổi nhưng cả tôi và người bạn ấy đều đã và đang thực hiện được những gì chúng tôi nói ra ngày hôm ấy. Cũng sau 5 năm, khi đọc lại cuốn tiểu thuyết này, mọi cảm xúc vẫn như ban đầu, chỉ có điều dường như tôi đã cảm nhận nó một cách sâu sắc và toàn diện hơn vì tôi biết mình đang ở đâu, sẽ cần cố gắng như thế nào để thực hiện trọn vẹn ước mơ ngày ấy…

  Ruồi trâu là tên một cuốn tiểu thuyết của Ethel Lilian Voynich, đã được xuất bản năm 1897 tại Mỹ (tháng 6) và Anh (tháng 9).

  Khi được dịch và xuất bản ở Nga vào năm 1898, tác phẩm này đã lập tức gây được tiếng vang rộng rãi trong độc giả, đặc biệt là sau Cách mạng Tháng Mười Nga. Tiểu thuyết đã là cuốn sách bán chạy nhất ở Liên Xô khi đó và cũng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Cho đến khi tác giả mất thì số lượng đầu sách bán ra là khoảng 2.500.000 bản ở Liên Xô.

  Nhiều thế hệ người dân ở đây và các nước xã hội chủ nghĩa đã lớn lên dưới ảnh hưởng của tác phẩm này và tinh thần khắc kỷ của nhân vật chính – Arthur bí danh “Ruồi trâu”, chàng thanh niên đã hiến dâng cả cuộc đời, hy sinh tất cả tình cảm riêng tư cho lý tưởng cách mạng.

  Tags: Quan điểm sống, Văn học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Nói Hay Trong Các Tác Phẩm Văn Học
 • 17 Câu Nói Của Tác Giả Rừng Na Uy Đã Khiến Cả Thế Hệ Thay Đổi, Ai Chịu Ngẫm Đều Sẽ Tìm Ra Triết Lý Của Chính Mình
 • Soái Ca Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên Và Loạt Phát Ngôn Đốn Tim Fan Nữ
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim: 500 Ngày Yêu
 • ‘vẽ Đường Cho Yêu Chạy’
 • Con Trâu Trong Ngôn Ngữ Ca Dao

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Cò
 • Tổng Hợp Những Câu Đố Dành Cho Trẻ Mầm Non, 300 Câu Đố Hay
 • Kho Tàng Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín
 • Chùm Ca Dao Đặc Sắc Về Hà Nội
 • #1 Những Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Di Tích Lịch Sử Ở Hậu Giang
 • 2. Hình ảnh con trâu trong ca dao, tục ngữ trước hết là hình ảnh được biểu hiện hiển ngôn. Trong hai con vật thân quen với cuộc sống của người nông dân là trâu và bò thì trâu được đánh giá cao hơn bò: ” Trâu gầy cũng tày bò giống“, ” Trâu he cũng bằng bò khoẻ ” (Tục ngữ). Bò khả năng chịu rét kém, sức kéo không khoẻ bằng trâu, đặc biệt là việc kéo cày ở đồng chiêm thì bò kém xa trâu. Trâu có sức khoẻ dẻo dai hơn bò:

  Trâu năm sáu tuổi còn nhanh, Bò năm sáu tuổi đã tranh về già, Đồng chiêm xin chớ nuôi bò, Mùa đồng tháng giá, bò dò làm sao!

  Chính vì thế mà nuôi trâu để phục vụ cho lao động sản xuất là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu của người nông dân. Nghề nông mà không có trâu thì không thể tiến hành thuận lợi và đạt hiệu quả cao giống như việc nhà giàu mà không có thóc gạo: ” Làm ruộng không trâu, làm giàu không thóc“. Muốn có trâu hay, cày khoẻ thì cần phải biết chọn trâu giống tốt. Tục ngữ nêu lên kinh nghiệm mua trâu: ” Mua trâu xem sừng, mua chó xem chân” hay ” Mua trâu xem vó, lấy vợ xem nòi“, ” Trâu cổ cò, bò cổ vại “. Trâu sừng to, cân đối là trâu khoẻ. Cổ trâu dài, cổ bò ngắn và to là loại trâu bò kéo khoẻ. Trâu khoẻ và nhanh có ảnh hưởng đến hiệu quả công việc sản xuất:

  Thứ nhất vợ dại trong nhà,

  Thứ nhì trâu chậm, thứ ba rựa cùn. – Trâu khoẻ chẳng lọ cày trưa, Mạ già ruộng ngấu không thua bạn điền.

  Trâu là con vật đóng vai trò hàng đầu của nhà nông: ” Con trâu là đầu cơ nghiệp“. Muốn làm giàu thì phải nuôi trâu, đặc biệt là trâu nái vừa cày vừa sinhh sản và bán trâu giống là có cơ hội giàu có: ” Muốn giàu nuôi trâu nái, muốn lụn bại nuôi bồ câu “. Tuy nhiên, việc “tậu trâu” là việc hệ trọng tương đương “lấy vợ, làm nhà” và chọn trâu tốt không phải là công việc dễ dàng.

  Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà Trong ba việc ấy thật là khó thay.

  Sự giàu có sung túc của nhà nông được đánh giá bằng chất lượng và số lượng ruộng và trâu: ” Ruộng sâu, trâu nái ” và ca dao thì:

  Chẳng tham lắm ruộng nhiều trâu, Tham vì ông lão tốt râu mà hiền.

  Chăn trâu là một việc làm khá vất vả, phải đi sớm về khuya, suốt ngày phơi mặt ngoài đồng, phải chịu mưa nắng gió rét, chăm bẵm trâu cho béo tốt, có sức mà kéo cày:

  Trâu anh con cưỡi con dòng, Lại thêm con nghé cực lòng thằng chăn.

  Chăn trâu là phải luôn coi chừng trâu, không để trâu đi lạc đàn, trâu ăn lúa. Trâu đã đi vào bài ca dao huyền thoại nói về chú Cuội chăn trâu mải chơi, ngồi gốc cây đa để trâu ăn lúa”

  Thằng Cuội ngồi gốc cây đa Để trâu ăn lúa gọi cha ời ời Cha còn cắt cỏ trên trời Mẹ còn cưỡi ngựa đi chơi cầu vồng

  Chính vì vất vả nặng nhọc và mang trách nhiệm nặng nề nên đứa trẻ chăn trâu được xã hội xưa coi trọng, quý mến. Có hẳn một lễ hội mục đồng mà những đứa trẻ chăn trâu tham gia và được đối xử trọng vọng. Lễ hội chọi trâu là một hình thức thi trâu khoẻ, tôn vinh người chăn trâu, gia đình nào có trâu thắng cuộc thì rất vinh dự. Lễ hội chọi trâu trở thành một ngày hội lớn:

  Dù ai buôn đâu bán đâu, Mồng mười tháng tám chọi trâu thì về. Dù ai buôn bán trăm nghề, Mồng mười tháng tám trở về chọi trâu.

  Con trâu với công việc cày vừa của nhà nông thường do người đàn ông đảm nhận. Vì vậy, biết điều khiển con trâu và cày sao cho giỏi là tiêu chuẩn để đánh giá người con trai trong công việc nhà nông:

  Trai thì cày ruộng khiển trâu Gái thì phải biết bổ cau têm trầu

  Văn hoá nghề nông thể hiện rất rõ qua công việc cày cấy, mối quan hệ giữa người với trâu. Trâu không còn là con vật mà là người bạn cùng làm nông, họ thường tâm tình tha thiết với trâu về công việc cày cấy:

  Trâu ơi! Ta bảo trâu này! Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta. Cày cấy vốn nghiệp nông gia, Ta đây trâu đấy ai mà quản công! Bao giờ cây lúa trổ bông, Thời còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

  Người chăn trâu tâm tình, khuyên bảo trâu ân cần về việc ăn uống, làm lụng, cả về những vấn đề triết lí nhân sinh:

  Trâu ơi ta bảo trâu này, Trâu ăn cho béo trâu cày cho sâu. Ở đời khôn khéo chi đâu, Chẳng qua cũng chỉ hơn nhau chữ cần.

  Với nghề nông thì “cần” là phẩm chất quan trọng và người chăn trâu khuyên trâu muốn cần thì phải có sức khoẻ, muốn có sức khoẻ để cày sâu thì phải ăn cho khoẻ. Người nông dân nói với trâu là cũng tự nhủ với lòng mình.

  Con trâu thường gắn với lịch nông vụ:

  Tháng tư đi tậu trâu bò, Để ta sắm sửa làm mùa tháng năm…

  Nghề nông là một nghề vất vả nhưng là một nghề cao cả vì nó quyết định đến đời sống của mọi người. Người Đông Nam Á nói chung và người Việt nói riêng, cơm là món ăn chủ đạo hàng ngày. Bài ca sau đây nói về sự lam lũ của nghề nông và lời nhắn gửi với mọi người đừng quên công lao nhọc nhằn của họ”

  Lao xao gà gáy rạng ngày, Vai vác cái cày, tay dắt con trâu. Bước chân xuống cánh đồng sâu, Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu đi cày. Ai ơi! Bưng bát cơm đầy, Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng.

  Tuy vất vả nhưng người nông dân luôn yêu đời, lạc quan tin tưởng vào tương lai tươi sáng. Họ coi công việc cày cấy là niềm vui và giữa trâu với người cùng hoà bài ca niềm hăng say lao động. Cảnh trâu và người cùng đồng hành trong công việc nhà nông, trâu như một thành viên trong gia đình đầm ấm hạnh phúc:

  Rủ nhau đi cấy đi cày Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu Trên đồng cạn, dưới đồng sâu Chồng cày vợ cấy, con trâu đi bừa

  Hình ảnh con trâu được dùng với ý nghĩa hành ngôn có số lượng khá cao trong các bài ca dao tục ngữ nói về con trâu. Nhận xét về các loại người trong xã hội, tục ngữ dùng hình ảnh con trâu với các cấu trúc biểu thị ý nghĩa hành ngôn. Hình ảnh “trâu chậm” và “trâu ngơ” để biểu thị loại người chậm chạp, ngu ngơ thì sẽ bị thua thiệt: ” Trâu chậm uống nước dơ, Trâu ngơ ăn cỏ héo“. Khi người ta cùng cảnh ngộ, cùng giới tính thì thường có những suy nghĩ và ham muốn giống nhau thể hiện qua câu tục ngữ: ” Bụng trâu làm sao, bụng bò làm vậy” hay ” Bụng trâu cũng như dạ bò“. Phê phán những kẻ cơ hội, vô tâm, chỉ biết lợi cho mình, tục ngữ có câu: ” Trâu lành không ai mà cả Trâu ngã nhiều gã cầm dao“, ” Trâu chết mặc trâu bò chết mặc bò củ tỏi giắt lưng“. Để chỉ loại người tham lam, tác giả dân gian dùng hình ảnh cái bụng vô độ của chó và trâu: ” Cơm đâu no bụng chó, cỏ đâu no bụng trâu “.

  Tục ngữ thường lấy hình ảnh con trâu để nhận xét về các quan hệ trong xã hội. Trong xã hội xưa, những thế lực thống trị thường tranh chấp nhau làm cho dân tình tang thương khốn khổ thể hiện qua câu tục ngữ: ” Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết “. Để biểu thị sự so kè, ghen ghét nhau của các quan chức thời phong kiến, tác giả dân gian đã dùng hình ảnh “trâu buộc” và “trâu ăn”:

  Trâu buộc thì ghét trâu ăn, Quan võ thì ghét quan văn dài quần.

  Nhận xét về nhân tình thế thái, tác giả dân gian thường dùng hình ảnh trâu với các cấu trúc ngữ nghĩa khác nhau. Câu tục ngữ ” Cứt trâu để lâu hoá bùn ” để hàm chỉ sự việc gì mà để lâi thì giảm bớt hiệu quả, giảm bớt sự nghiêm trọng của sự việc, thậm chí có thể thay đổi bản chất vấn đề. Thói thường nhiều khi người ta không nhận ra bản chất sự việc, khi có nhiều thì chê ỏng chê eo nhưng khi không có, túng thế lại chấp nhận những cái tầm thường:

  Nước giữa dòng chê trong, chê đục Vũng trâu đầm hì hục khen ngon

  Nói về sự bù trừ, tương trợ lẫn nhau hoặc là sự chia đều, đổ đồng, tục ngữ có câu: ” Trâu béo kéo trâu gầy“. Nói về tính cộng đồng thì tác giả dân gian thường nói về thói quen sống theo bầy đàn của trâu, đây cũng là tâm lí bầy đàn của xã hội sống quần cư: ” Trâu có đàn, bò có lũ“. Người Việt luôn trọng danh dự, coi danh dự hơn cả của cải vật chất nên biết tạo danh tiếng cho mình. Câu tục ngữ ” Trâu chết để da, người ta chết để tiếng ” là để nhắc nhở mọi người biết giữ gìn danh dự.

  Tác giả dân gian mượn hình ảnh trâu với đặc tính không thính tai để nói về vấn đề có tính triết lí nhân sinh, nói với người không hiểu biết như “Đàn gảy tai trâu”, làm việc một cách vô ích, không có hiệu quả:

  Đàn đâu mà gảy tai trâu, Đạn đâu bắn sẻ, gươm đâu chém ruồi!

  Nói về mối quan hệ trai gái, câu tục ngữ ” Trâu tìm cọc (cột) cọc (cột) chẳng tìm trâu ” hàm chỉ người con trai thường đi tìm người con gái để ngỏ lời chứ con gái không đi tìm con trai để tán tỉnh. Hình ảnh đáng yêu của “ngọn cỏ phất phơ” là em và anh là “con nghé nhởn nhơ” đi tìm cỏ, cỏ cần cho trâu và trâu bao giờ cũng khát khao ăn cỏ như anh khát khao em:

  Em như ngọn cỏ phất phơ, Anh như con nghé nhởn nhơ giữa đồng

  Hình ảnh cỏ được tiếp tục để hàm chỉ người con gái và sự “kén cỏ” được hàm chỉ sự kén vợ của các chàng trai:

  Trâu kia kén cỏ bờ ao, Anh kia không vợ đời nào có con. Người ta con trước con sau, Thân anh không vợ như cau không buồng.

  Nói đến trâu là gắn với chức năng cày bừa và làm việc vất vả, nặng nhọc: ” Trâu cày ngựa cưỡi “. Mượn ý của câu thành ngữ này nhưng ca dao nói với hàm nghĩa vui đùa:

  Của chua ai nấy cũng thèm, Em cho chị mượn chồng em vài ngày. Chồng em đâu phải trâu cày, Mà cho chị mượn cả ngày lẫn đêm.

  Nói đến trâu gắn liền với đồng làng là hàm chỉ kiểu văn hoá làng xã. Trong xã hội xưa, dân làng nào thì theo tập quán, hương ước của làng ấy theo kiểu: ” Trâu đồng nào ăn cỏ đồng ấy “. các sinh hoạt đều bó hẹp trong phạm vi làng xã, thậm chí cái gì của làng mình cũng tốt hơn làng khác. Đây là kiểu văn hoá tự hào tự tôn về làng xã của mình:

  Trâu ta ăn cỏ đồng ta, Tham thanh chuộng lạ dắt qua đồng người Đồng ngượi cỏ tốt nhưng hôi, Đồng ta cỏ xấu nhưng bùi trâu ăn.

  3. Như vậy, ngôn ngữ ca dao, tục ngữ có hình ảnh con trâu thể hiện đầy đủ các khía cạnh của văn hoá vật chất và văn hoá tinh thần. Nói đến trâu là nói đến nền sản xuất nông nghiệp và văn hoá làng xã. Hình ảnh trâu trong ca dao, tục ngữ là hình ảnh dùng để so sánh, ẩn dụ nên nó có ý nghĩa hành ngôn, thể hiện những nhận xét của tác giả dân gian về con người, việc đời và rút ra các mối quan hệ nhân sinh. Rồi mai đây, con trâu không còn kéo cày trên cánh đồng như hình ảnh con trâu trong ca dao, tục ngữ là một kho bảo tàng sống động về sinh hoạt làng quê và phong tục tập quán gắn với nghề nông một thời.

  Tài liệu tham khảo

  1. Nguyễn Xuân Kính, Phan Đăng Nhật (Chủ biên), (1995), Kho tàng ca daô người Việt, Bốn tập, Nxb VHTT, H.

  2. Nguyễn Lai (1996), Ngôn ngữ với sáng tạo và tiếp nhận văn học, Nxb GD, H.

  3. Mã Giang Lân (2000), “Tục ngữ ca dao Việt Nam”, Cao dao Việt Nam, những lời bình, Nxb VHTT, H.

  4. Phan Ngọc (2000), Thử xem xét văn hoá văn học bằng ngôn ngữ, Nxb Thanh Niên, H.

  5. Vũ Ngọc Phan (1978), Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam, In lần thứ tám, Nxb KHXH, H.

  6. Trần Ngọc Thêm (1996), Tìm về bản sắc văn hoá Việt Nam, Nxb Tp. Hồ Chí Minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Bất Công, Không Công Bằng
 • Chùm Thơ Rất Hay Về Hoa Sen Với Những Ý Thơ Và Ngôn Từ Tuyệt Đẹp
 • Nhưng Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Khoan Dung
 • Những Câu Nói Hay Về Sự Vô Ơn Trong Cuộc Sống Đúng Nhất
 • Một Số Câu Thành Ngữ
 • Con Trâu Trong Văn Học Dân Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Trâu
 • Đối Đáp Bằng Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Trâu
 • Ngày Xuân, Tản Mạn Về “Con Trâu” Trong Ca Dao Tục Ngữ
 • Ca Dao Tục Ngữ Chủ Đề Về Con Cò
 • Cái Cò Và Con Cò
 • Tranh trâu Đông Hồ.

  Có thể nói, tri thức về con trâu xuất hiện sớm nhất và đầy đủ nhất trong tri thức về loài vật của người Việt. Hình ảnh con trâu được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống tinh thần và lao động sản xuất của nhân dân ta từ hàng ngàn năm qua. Truyện cổ tích Trí khôn của ta đây có sự hiện diện của con trâu, lý giải nguyên nhân của việc trâu không có răng ở hàm trên. Truyện ngụ ngôn Lục súc tranh công, nhắc tới trâu là con vật đầu tiên, cùng với các vật nuôi trong nhà có công sinh ra thóc, gạo, ngô, đỗ cho con người.

  Rõ ràng, con trâu được nhà nông coi như một phần không thể thiếu trong đời sống. Nên trâu được coi như người bạn thân thiết, cùng chia ngọt sẻ bùi với người nông dân. Trong ca dao tục ngữ, hình ảnh trâu xuất hiện thường xuyên, gắn với đời sống lao động sản xuất của nhà nông: Ruộng đầm nước cả bùn sâu/Suốt ngày anh với con trâu cày bừa.

  Hoặc:

  Trâu ơi ta bảo trâu này

  Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta,

  Cấy cày vốn nghiệp nông gia,

  Ta đây trâu đấy ai mà quản công,

  Bao giờ cây lúa gặt bông

  Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn

  Trên đồng cạn dưới đồng sâu

  Chồng cày vợ cấy, con trâu đi bừa.

  Con trâu là đầu cơ nghiệp, là nguồn sống của người nông dân; nên người xưa đã đúc rút các câu thành ngữ, tục ngữ về kinh nghiệm để chọn được trâu tốt: Mắn đẻ cày tài, Mua trâu xem sừng, mua chó xem lưng; Trâu cổ cò, bò cổ giải; Lang đuôi thì bán, lang trán thì nuôi; Đầu thanh, cao tiền, thấp hậu, chẳng tậu cũng hoài; Sừng cánh ná, dạ bình vôi, mắt ốc nhồi, Ăn ra lôi, cày ra thép; Trâu to ngà, càng già đường kéo; Da đồng, lông mốc, Đầu thanh, mặt nhẹ, khô chân/Vai cao, mình thẳng, mặt gân, sườn tròn/Chùng đùi, thắt quản, ngắn đuôi, to ngà, móng hến thì nuôi đáng tiền.

  Trong nhiều câu ca dao, tục ngữ,  hình ảnh trâu còn xuất hiện để răn dạy người đời, hoặc truyền đạt các kinh nghiệm sống như: Làm ruộng phải có trâu/  Làm dâu phải có chồng; Tậu trâu xem vó, lấy vợ xem nòi; Làm ruộng không trâu như làm giàu không thóc; Một trâu anh sắm đôi cày/Một anh hai vợ có ngày oan gia/Tan đàn xẻ nghé không xa!; Có cưới thì cưới con trâu/Đừng cưới con nghé nàng dâu không về; Vợ dại thì đẻ con khôn/Trâu chậm lắm thịt, rựa cùn chịu băm; Trâu chậm thì anh bán đi/Rựa cùn đánh lại, vợ thì làm sao.

  Trâu thân thiết là thế, có sức khỏe, hiền lành là thế; nên được người nông dân rất tín nhiệm: Trâu gầy vẫn tầy bò khỏe; Yếu trâu hơn khỏe bò; Thà chết ở vùng chân trâu/Còn hơn chết rụi ở khu đĩa đèn; Trâu ta ăn cỏ đồng ta/Tuy là cỏ vét nhưng là cỏ thơm…

  Vì tín nhiệm, nên có nhiều câu ca dao, tục ngữ rất đề cao trâu. Người nông dân coi việc có được con trâu tốt là một việc hệ trọng nhất thiết phải làm trong đời người, là có được một tài sản giá trị: Tậu trâu, cưới vợ làm nhà/Trong ba việc ấy thật là khó thay; Ruộng sâu trâu nái;…

  Con trâu không chỉ đóng vai trò quan trọng sản xuất nông nghiệp, mà còn được coi là linh vật trong nhiều lễ hội của người nông dân. Nhiều nơi tổ chức hội chọi trâu để tìm ra trâu thắng cuộc làm vật tế thần, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà bình an, làm ăn tấn tới. Nên có câu ca: Dù ai buôn đâu bán đâu/Mồng mười tháng 8 chọi trâu thì về. Năm 2003, SEA Game 22 do Việt Nam đăng cai tổ chức cũng lấy hình tượng trâu vàng làm linh vật, là biểu tượng của thể thao Việt Nam. 

  Thân thiết, gắn bó với nhà nông vốn vất vả một nắng hai sương, nên trâu xuất hiện trong nhiều câu ca với thân phận lam lũ: Kiếp trâu ăn cỏ, kiếp chó ăn dơ; Trâu chết mặc trâu, bò chết mặc bò; Trâu lành chẳng thấy ai mừng, trâu ốm – lắm kẻ mài dao; Trâu có đàn, bò có lũ, chớ để thân trâu trâu lo, thân bò bò liệu.

  Đôi khi, hình ảnh trâu được xuất hiện trong những sắc thái không mấy tích cực: Trâu buộc lại ghét trâu ăn/Quan võ lại ghét quan văn dài quần; Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã; Việc để lâu tựa cứt trâu hóa bùn; Sừng trâu cong khó uốn, kẻ ương ngạch khó dạy thành người; Đầu trâu mặt ngựa…

  Đời sống tinh thần và lao động sản xuất của người Việt Nam đã ghi nhận vai trò không thể thiếu của con trâu từ xa xưa đến nay. Hình ảnh con trâu siêng năng, cần cù, khỏe mạnh gắn liền với lũy tre làng là một trong những biểu tượng của văn hóa Việt. Ngày Xuân Tân Sửu, điểm lại những hình ảnh trâu trong văn học dân gian để càng hiểu hơn nét văn hóa ấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Việt Cổ Và Từ Địa Phương Nam Bộ Trong “Câu Hát Góp” Của Huình Tịnh Của
 • Ẩn Dụ Về Con Người Trong Ca Dao Việt Nam Dưới Góc Nhìn Văn Hoá
 • Ca Dao, Tục Ngữ – Vần ”H”
 • 36 Cụm Thành Ngữ Tiếng Hàn Dễ Thuộc Nhất
 • Học Tiếng Hàn Qua Những Câu Thành Ngữ, Tục Ngữ Hay
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Trâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đối Đáp Bằng Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Trâu
 • Ngày Xuân, Tản Mạn Về “Con Trâu” Trong Ca Dao Tục Ngữ
 • Ca Dao Tục Ngữ Chủ Đề Về Con Cò
 • Cái Cò Và Con Cò
 • Báo Cao Bằng Điện Tử
 •  

  Tuyển chọn những lời ca dao hay về TRÂU

  Thuyduongnsx tuyển chọn

  1. Chẳng tham lắm ruộng nhiều trâu

  Tham vì ông lão tốt râu mà hiền

  2. Chẳng tham ruộng cả ao liền

  Tham vì cái bút cái nghiên anh đồ.

  3. Trên đồng cạn dưới đồng sâu

  Chồng cầy vợ cấy con trâu đi nằm

  4. Đường về đêm tối canh thâu

  Nhìn anh tôi tưởng con trâu đang cười

  5. Thiệt tình hỏng phải ba hoa

  hôm qua tui thấy con gà đá trâu…..

  6. Gà đá trâu bao lâu mới thắng

  Trâu đá gà que cẳng con trâu

  7. Ai nói chăn trâu là khổ??

  Tôi chăn nàng còn khổ hơn trâu.

  8. Dù ai buôn đâu bán đâu,

  Mồng mười tháng tám chọi trâu thì về.

  Dù ai buôn bán trăm nghề,

  Mồng mười tháng tám trở về chọi trâu.

  9. Đêm qua kẻ trộm vào nhà,

  Làm thinh chợp mắt để mà mất trâu.

  Nằm đây chớ chẳng ngủ đâu,

  Thức mà giữ lấy con trâu con bò.

  Nằm đây nào đã ngủ cho,

  Thức mà giữ lấy con bò con trâu.

  10. Nghé ơi ta bảo nghé này

  Nghé ăn cho béo nghé cày cho sâu.

  Ở đời khôn khéo chi đâu,

  Chẳng qua cũng chỉ hơn nhau chữ cần.

  11. Chăn trâu chả biết mặt trâu

  Trâu về cầu Cậy biết đâu mà tìm.

  12. Ầu ơ… Ví dầu ví dẫu ví dâu

  Ví qua ví lại ví trâu vô chuồng

  13. Tháng giêng là tháng ăn chơi,

  Tháng hai trồng đậu, trồng khoai, trồng cà

  Tháng ba thì đậu đã già

  Ta đi ta hái về nhà phơi khô

  Tháng tư đi tậu trâu bò

  Để ta sắm sửa làm mùa tháng năm…

  14. Trâu ơi ta bảo trâu này,

  Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.

  Cấy cày giữ nghiệp nông gia.

  Ta đây trâu đấy, ai mà quản công!

  Bao giờ cây lúa còn bông, thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”.

  “Con trâu là đầu cơ nghiệp

  15. Trâu năm sáu tuổi còn nhanh,

  Bò năm sáu tuổi đã tranh về già,

  Đồng chiêm xin chớ nuôi bò,

  Mùa đông tháng giá, bò dò làm sao!

  16. Trên trời có đám mây xanh (4)

  Ở giữa mây trắng chung quanh mây vàng

  Ước gì ta lấy được nàng

  Hà Nội, Nam Ðịnh sửa đàng rước dâu

  Thanh Hóa cung đốn trầu cau

  Nghệ An thì phải thui trâu mổ bò

  Phú Thọ quạt nước hỏa lò

  Hải Dương rọc lá giã giò gói nem

  Tuyên Quang nấu bạc đúc tiền

  Ninh Bình dao thớt Quảng Yên đúc nồi

  An Giang gánh đá nung vôi

  Thừ Thiên Đà nẵng thổi xôi nấu chè

  Quảng Bình Hà Tĩnh thuyề ghe

  Đồng Nai Gia Dịnh chẻ tre bắc cầu

  Anh mời khắp nước chư hầu

  Nước Tây nước Tàu anh gởi thư sang

  Nam Tào Bắc đẩu dọn đàng

  Thiên Lôi La Sát hai hàng hai bên

  17. Trời mưa trời gió đùng đùng

  Bố con ông Nùng đi gánh phân trâu

  Gánh về trồng bí trồng bàu

  Trồng ngô, trồng lúa, trồng rau, trồng cà.

  18. Nam mô Bồ Tát

  Chẻ lạt đứt tay

  Đi cày trâu húc

  Đi súc phải cọc

  Đi học thày đánh

  Đi gánh đau vai

  Nằm dài nhịn đói

  19. Nước giữa dòng chê trong, chê đục

  Vũng trâu đầm hì hục khen ngon

  20. Đời vua Thái Tổ – Thái Tông

  Lúa mọc đầy đồng trâu chẳng buồn ăn.

  21. Thất là mất

  Tồn là còn

  Tử là con

  Tôn là cháu

  Lục là sáu

  Tam là ba

  Gia là nhà

  Quốc là nước

  Tiền là trước

  Hậu là sau

  Ngưu là trâu

  Mã là ngựa

  22. Trai thì cày ruộng khiển trâu

  Gái thì phải biết bổ cau têm trầu

  23. Trăm năm còn có gì đâu

  Miếng trầu liền với con trâu một vần

  24. Trâu bò được ngày phá đỗ

  Con cháu được ngày giỗ ông

  25. Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết

  26. Trâu đồng ta ăn cỏ đồng ta

  Tuy rằng cỏ cụt nhưng mà cỏ thơm

  27. Trâu kia kén cỏ bờ ao

  Anh kia không vợ đời nào có con

  Người ta con trước, con sau

  Thân anh không vợ như cau không buồng

  Cau không buồng như tuồng cau đực

  Trai không vợ cực lắm anh ơi

  Người ta đi đón, về đôi

  Thân anh đi lẻ, về loi một mình

  28. Của chua ai nấy cũng thèm

  Em cho chị mượn chồng em vài ngày

  Chồng em đâu phải trâu cày

  Mà cho chị mượn cả ngày lẫn đêm

  29. Dầu bông bưởi, dầu bông lài

  Xức vô tới Tết còn hoài mùi cứt trâu

  30. Dù ai buôn bán nơi đâu

  Mồng Mười, tháng Tám chọi trâu thì về

  31. Ðàn đâu mà gảy tai trâu

  Ðạn đâu bắn sẻ, gươm đâu chém ruồi

  32. Thương nhau vì nợ vì duyên

  Trâu đôi chi đó, thổ điền chi đây

  33. Nghĩ xa rồi lại nghĩ gần

  Làm thân con nhện mấy lần vương tơ

  Về đâu trong đục mà chờ

  Hoa thơm mất tuyết , nương nhờ vào đâu

  Số em giàu, lấy khó cũng giàu

  Số em nghèo chín đụn mười trâu cũng nghèo

  Phải duyên phải kiếp thì theo

  Giàu ăn khó chịu, lo gì mà lo

  34. Chẳng qua số phận long đong

  Cột trâu, trâu đứt, cột tròng, tròng trôi.

  35. Lao xao gà gáy rạng ngày

  Vai vác cái cày, tay dắt con trâu.

  Bước chân xuống cánh đồng sâu

  Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu đi cày.

  Ai ơi! bưng bát cơm đầy

  Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng

  Câu đố:

  – Bốn ông đập đất, một ông phất cờ,

  Một ông vơ cỏ, một ông bỏ phân. = con trâu

  – Vừa bằng cái bát, san sát giữa đồng = vết chân Trâu

  36. Ru Con

  Bao giờ cho đến tháng ba,

  Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng.

  Hùm nằm cho lợn liếm lông,

  Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi.

  Nắm xôi nuốt trẻ lên mười;

  Con gà, be rượu nuốt người lao đao.

  Lươn nằm cho trúm (1) bò vào;

  Một đàn cào cào đuổi bắt cá rô.

  Lúa mạ nhảy lên ăn bò;

  Cỏ năn (2), cỏ lác (3) rình mò bắt trâu.

  Gà con đuổi bắt diều hâu;

  Chim ri đuổi đánh vỡ đầu bồ nông.

  Chú thích:

  (1) Trúm : một thứ đó để bắt lươn

  (2) Cỏ năn : một loài cỏ mọc dưới nước

  (3) cỏ lác : thứ cỏ xấu

  37. Thứ nhất vợ dại trong nhà,

  Thứ nhì trâu chậm, thứ ba rựa cùn.

  Vợ dại thì đẻ con khôn,

  Trâu chậm lắm thịt, rựa cùn chịu băm.

  38. Trâu chậm thời anh bán đi,

  Dao cùn đánh lại vợ thì làm sao.

  39. Trâu anh con cưỡi con dòng,

  Có con đi trước lòng thòng theo sau.

  40. Trâu anh con cưỡi con dòng,

  Lại thêm con nghé cực lòng thằng chăn.

  41. Trâu buộc thì ghét trâu ăn,

  Quan võ thì ghét quan văn dài quần.

  42.Trâu kia kén cỏ bờ ao,

  Anh kia không vợ đời nào có con.

  43.Trâu khoẻ chẳng lọ cày trưa,

  Mạ già ruộng ngấu không thua bạn điền.

  44. Trâu năm sáu tuổi còn nhanh,

  Bò năm sáu tuổi đã tranh cõi già.

  Đồng chiêm xin chớ nuôi bò,

  Mùa đông tháng giá bò dò làm sao?

  45. Em như ngọn cỏ phất phơ

  Anh như con nghé nhởn nhơ giữa đồng

  46. Mình rằng mình quyết lấy ta

  Ðể ta hẹn cưới hăm ba tháng này

  Hăm ba nay đã đến ngày

  Ta hẹn mình rày cho đến tháng giêng

  Tháng giêng năm mới chưa nên

  Ta hẹn mình liền cho đến tháng hai

  Tháng hai có đỗ có khoai

  Ta lại vật nài cho đến tháng tư

  Tháng tư ngày chẳn tháng dư

  Ta lại chần chừ cho đến tháng năm

  Tháng năm là tháng trâu đầm

  Ta hẹn mình rằng tháng sáu mình lên

  Tháng sáu lo chửa kịp tiền

  Bước sang tháng bảy lại liền mưa ngâu

  Tháng bảy là tháng mưa ngâu

  Bước sang tháng tám lại đầu trăng thu

  Tháng tám là tháng trăng thu

  Bước sang tháng chín mù mù mưa rươi

  Tháng chín là tháng mưa rươi

  Bước sang tháng mười đã đãi mưa đông

  Quanh đi quẩn lại em đã có chồng

  Như chim trong lồng, như cá cắn câu

  47. Ông Giăng mà lấy bà Sao,

  Đến mai có cưới cho tao miếng giầu.

  Có cưới thì cưới con trâu,

  Chớ cưới con nghé nàng dâu không về.

  48. Ông giẳng ông giăng,

  Xuống chơi với tôi,

  Có bầu có bạn,

  Có ván cơm xôi,

  Có nồi cơm nếp,

  Có nệp bánh chưng,

  Có lưng hũ rượu,

  Có chiếu bám đu,

  Thằng cu xí-xóa,

  Bắt trai bỏ giỏ,

  Cái đỏ ẵm em,

  Đi xem đánh cá,

  Có rá vo gạo,

  Có gáo múc nước,

  Có lược chải đầu,

  Có trâu cày ruộng,

  Có muống thả ao,

  Ông sao trên trời.

  (Cái này thấy gọi là Ca dao nhi đồng, hihi)

  49.Bước sang tháng sáu giá chân,

  Tháng một nằm trần bức đổ mồ hôi.

  Con chuột kéo cầy lồi lồi,

  Con trâu bốc gạo vào ngồi trong cong.

  Vườn rộng thì thả rau rong.

  Ao sâu giữa đồng, vãi cải làm dưa.

  Đàn bò đi tắm đến trưa,

  Một đàn con vịt đi bừa ruộng nương.

  Voi kia nằm ở gặm giường,

  Cóc đi đánh giặc bốn phương nhọc nhằn.

  Chuồn kia thấy cám liền ăn,

  Lợn kia thấy cám nhọc nhằn bay qua.

  Trời mưa cho mối bắt gà,

  Thòng-đong cân-cấn đuổi cò lao xao.

  Lươn nằm cho trúm bò vào,

  Một đàn cào cào đuổi bắt cá rô.

  Thóc giống cắn chuột trong bồ,

  Một trăm lá mạ đuổi vồ con trâu.

  Chim chích cắn cổ diều hâu,

  Gà con tha quạ biết đâu mà tìm.

  Bong bóng thì chìm, gỗ lim thì nổi.

  Đào ao bằng chổi, quét nhà bằng mai.

  Hòn đá giẻo dai, hòn xôi rắn chắc.

  Gan lợn thì đắng, bồ hòn thì bùi.

  Hương hoa thì hôi, nhất thơm thì cú.

  Đàn ông to vú, đàn bà rậm râu.

  Hay cắn thì trâu, hay cày thì chó.

  50. Nam mô bồ tát,

  Chẻ lạt đứt tay,

  Đi cày trâu húc,

  Đi xúc phải cọc,

  Đi học thầy đánh,

  Đi gánh đau vai,

  Nằm dài nhịn đói.

  51. Con kiến mày kiện củ khoai,

  Mày chê tao khó lấy ai cho giầu.

  Nhà tao chín đụn mười trâu,

  Lại thêm ao cá bắt cầu rửa chân.

  52. Công anh chăn nghé đã lâu

  Bây giờ nghé đã thành trâu ai cày?

   

  53. Cưới em có cánh con gà,

  Có dăm sợi bún, có và hạt xôi.

  Cưới em còn nữa anh ơi!

  Có một đĩa đậu hai môi rau cần.

  Có xa dịch lại cho gần,

  Nhà em thách cưới có ngần ấy thôi.

  Hay là nặng lắm anh ơi!

  Để em bớt lại một môi rau cần.

  Cưới nàng anh toan dẫn voi,

  Anh sợ quốc cấm nên voi không bàn.

  Dẫn trâu sợ họ máu hàn,

  Dẫn bò sợ họ nhà nàng co gân.

  Miễn là có thú bốn chân,

  Dẫn con chuột béo mời dân mời làng.

  – Chàng dẫn thế em lấy làm sang

  Nỡ nào em lại phá ngang như là…

  Người ta thách lợn thách gà,

  Nhà em thách cưới một nhà khoai lang

  Củ to thì để mời làng,

  Còn như củ nhỏ, họ hàng ăn chơi.

  Bao nhiêu củ mẻ chàng ơi!

  Để cho con trẻ ăn chơi giữ nhà.

  Bao nhiêu củ rím củ hà,

  Để cho con lợn con gà nó ăn.

  54. Ầu ơ… Ví dầu ví dẫu

  ví dâu

  Ví qua ví lại ví trâu vô chuồng

  55. Anh về bán ruộng cây da

  Bán cặp trâu già, mới cưới đặng em

  56. 17. Hò ơ.. (chớ) Bớ này anh nó ơi

  Số phận em giao phó cho trời xanh

  Lấy anh em không lấy,

  Nhưng dạ cũng không đành làm ngơ

  Vốn em cũng chẳng bơ thờ

  Em đã hằng chọn trong lóng đục,

  Nhưng vẫn còn chờ nợ duyên

  Vốn em muốn lấy ông thầy thuốc cho giàu sang,

  Nhưng lại sợ ổng hay gia hay giảm

  Em muốn lấy ông thầy pháp cho đảm,

  Nhưng lại sợ ổng hét la ghê gốc

  Em muốn lấy chú thợ mộc,

  Nhưng lại sợ chú hay đục khoét rầy rà

  Em muốn lấy anh thợ cưa cho thật thà,

  Nhưng lại sợ trên tàn dưới mạt

  Em muốn lấy người hạ bạc,

  Nhưng lại sợ mang lưới mang chài

  Em muốn lấy anh cuốc đất trồng khoai,

  Nhưng lại sợ ảnh hay đào hay bới

  Em cũng muốn chọn anh thợ rèn kết ngỡi,

  Nhưng lại sợ ảnh nói tức nói êm

  Bằng lấy anh đặt rượu làm men,

  Thì lại sợ ảnh hay cà riềng cà tỏi

  Em muốn lấy ông nhạc công cho giỏi,

  Nhưng lại sợ giọng quyển giọng kèn

  Em muốn lấy thằng chăn trâu cho hèn,

  Nhưng lại sợ nhiều điều thá ví

  Em muốn lấy anh lái buôn thành thị,

  Nhưng lại sợ ảnh kêu mắc rẻ khó lòng

  Em muốn lấy anh thợ đóng thùng,

  Nhưng lại sợ ảnh kêu trật niền trật ngổng

  Em muốn lấy ông Hương ông Tổng,

  Nhưng lại sợ việc trống việc gông

  Em muốn lấy anh hàng gánh tay không,

  Nhưng lại sợ đầu treo đầu quảy

  Em muốn lấy chú hàng heo khi nãy,

  Nhưng lại sợ chú làm lộn ruột lộn gan

  Em muốn lấy anh thợ đát thợ đan,

  Nhưng lại sợ ảnh hay bắt phải bắt lỗi

  Em muốn lấy anh hát bè hát bội,

  Nhưng lại sợ giọng rỗi giọng tuồng

  Em muốn lấy anh thợ đóng xuồng,

  Nhưng lại sợ ảnh hay dằn hay thúc…

  Hò ơ.. (chớ) Mấy lời trong đục chẳng dám nói ra

  Có thầy giáo tập dạy trong làng xa, hay dạy hay răn

  So đức hạnh chẳng ai bằng, lại con nhà nho học

  Sử kinh thầy thường đọc, nên biết việc thánh hiền

  Gặp nhau em kết liền, không chờ chẳng đợi… (ờ)

  Hò ơ.. (chớ) Không chẳng chờ chẳng đợi phỉ nguyền phụng loan

  57. Hút sách là chuyện chẳng lành

  Trâu bò vườn ruộng hoá thành khói mây

   

  58. Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà

  Cả ba việc ấy đều là khó thay.

  59. Mười năm cắp sách theo thày

  Năm thứ mười một vác cày theo trâu.

  60. Bốn ông đập đất, một ông phất cờ,

  Một ông vơ cỏ, một ông bỏ phân.

  61.Ai cũng gặt lúa đỏ đuôi

  Chàng về mà đập, mà phơi kịp ngày

  Ai mà giã gạo ba chày

  Giã sao cho trắng, gửi ngay cho chàng

  Sẵn tiền mua bạc mua vàng

  Sẵn tiền sắm áo cho chàng trẩy kinh

  Sáng trời chàng mới tập binh

  Em ngồi vò võ, một mình em lo

  Ruộng nương không ai cày cho

  Trâu bò, gà, lợn em lo dường nào!

  Ruộng người cày cấy xôn xao

  Ruộng nhà cỏ mọc lên cao lồng ngồng

  Người ta có vợ có chồng

  Cỏ cao, mạ úa nhưng lòng vẫn vui

  Nhà ta chỉ có em thôi

  Ruộng cạn mạ úa em ngồi em lo

  62.Ai ơi uống rượu thì say

  Bỏ ruộng trâu cày bỏ giống ai gieo.

  63.Anh đánh thì tôi chịu đòn

  Tánh tôi hoa nguyệt mười con chẳng chừa

  Anh đánh thì tôi xin thưa

  Tánh tôi hoa nguyệt chẳng chừa được đâu

  Ăn quen chừa được chẳng lâu

  Lệ làng làng bắt mất trâu mặc làng

  64.Ba vợ bảy tám nàng hầu

  Đêm nằm chuồng trâu, gối đầu bằng chổi.

  65.Ăn thuốc bán trâu ăn trầu bán ruộng

  66.Anh em bất nghĩa chi khèo

  Anh dữ như mèo tôi lại như trâu

  67.Bé ăn trộm gà

  Già ăn trộm trâu

  Lâu nữa làm giặc

  68.Cầm trâu cầm áo cầm khăn

  Cầm dây lưng lụa, xin đừng cầm em !

  69.Cái bống mặc xống ngang chân

  Lấy chồng Kẻ Chợ cho gần, xem voi

  Trèo lên trái núi mà coi

  Thấy ông quản tượng cõi voi đánh cồng

  Túi vóc mà thêu chỉ hồng

  Têm trầu cánh phượng cho chồng đi thi

  Một mai chồng đỗ, vinh quy

  Võng anh đi trước, em thì võng sau

  Tàn quạt, hương án theo hầu

  Vinh quy bái tổ, giết trâu ăn mừng!

  70.Cái kiến mà kiện củ khoai

  Mày chê tao khó, lấy ai cho giầu

  Nhà tao chín đụn mười trâu

  Lại thêm ao cá, bắc cầu rửa chân

  Cầu nầy là cầu ái ân

  Một trăm con gái rửa chân cầu nầy

  Có rửa thì rửa chân tay

  Chớ rửa lông mày chết cá ao anh

  Nhà anh có một cây chanh

  Nó chửa ra nhành nó đã ra hoa

  Nhà anh có một mụ già

  Thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên

  Ăn cỗ khì đòi ngồi trên

  Mâm son bát sứ đem lên hầu bà.

  71.Bong bóng thì chìm gỗ lim thì nổi

  Đào ao bằng chổi, quét nhà bằng mai

  Hòn đá dẻo dai, hòn xôi rắn chắc

  Gan lợn thì đắng, bồ hòn thì bùi

  Hương hoa thì hôi, nhất thơm thì cú

  Đàn ông to vú, đàn bà rậm râu

  Hay sủa thì trâu, hay cày thì chó…

  (hình như vẫn còn tiếp thì phải)

  72.Chẳng tham lắm ruộng nhiều trâu

  Tham vì ông lão tốt râu mà hiền

  Chẳng tham ruộng cả ao liền

  Tham vì cái bút cái nghiên anh đồ.

  Chẳng tham nhà ngói ba tòa

  Tham vì một nỗi mẹ cha hiền lành.

  73.Chồng dữ thì em mới rầu

  Mẹ chồng mà dữ giết trâu ăn mừng

  74.Chùn đùi, thắt quản, ngắn đuôi

  Sừng to móng hến thì nuôi đúng rồi

  75.Cao đầu thấp hậu thì tậu liền tay

  76.Cao vây, nhỏ sống thì rộng đường cày

  77.Chết lỗ chân trâu

  78.Có ăn có chọi mới gọi là trâu

  79.Có xa dịch lại cho gần

  Nhà em thách cưới có ngần ấy thôi

  Hay là nặng lắm anh ơi!

  Để em bớt lại một môi rau cần.

  Cưới nàng anh toan dẫn voi

  Anh sợ quốc cấm nên voi không bàn.

  Dẫn trâu sợ họ máu hàn

  Dẫn bò sợ họ nhà nàng co gân.

  Miễn là có thú bốn chân

  Dẫn con chuột béo mời dân mời làng.

  80.Con cá rô thia ẩn bóng chân trâu

  Một trăm quân tử tới câu cũng chẳng màng.

  81.Con gái mười bảy bẻ gãy sừng

  trâu

  82.Con tằm nó ăn lá dâu

  Có khi ăn mất cả trâu lẫn bò

  83.Con vợ khôn lấy thằng chồng dại

  Như bông hoa lài cặm bãi cứt trâu

  84.Công anh chăn nghé đã lâu

  Bây giờ nghé lớn thành trâu ai cày

  85.Đàn đâu mà gảy tai trâu

  Đạn đâu bắn sẻ, gươm đâu chém ruồi

  86.Em thì canh cửi việc nhà

  Nuôi anh ăn học đăng khoa bảng vàng

  Trước là vinh hiển tổ đường

  Bõ công đèn sách lưu hương con nhà

  Rước vinh quy về nhà bái tổ

  Ngả trâu bò làm lễ tế vua

  Họ hàng ăn uống say sưa

  Hàng Tổng hàng Huyện mừng cho ông Nghè

  87.Dưa gang một chạp thì trồng

  Chiêm cấy trước tết thì lòng đỡ lo

  Tháng hai đi tậu trâu bò

  cày đất cho ải mạ mùa ta gieo

  88.Được voi to trâu bò chẳng kể

  Hoa lan hoa huệ mới kể là hoa

  Một lời đã trót nói ra

  Dẫu cho bốn ngựa khó mà đuổi theo

  89.Em là con gái nhà giàu

  Mẹ cha thách cưới ra màu sinh sao

  Cưới em trăm tấm gấm đào

  Một trăm hòn ngọc, hai mươi tám ông sao trên trời

  Tráp tròn dẫn đủ trăm đôi

  Ống thuốc bằng bạc, ống vôi bằng vàng

  Sắm xe tứ mã đem sang

  Để quan viên họ nhà nàng đưa dâu

  Ba trăm nón Nghệ đội đầu

  Một người một cái quạt Tàu thật xinh

  Anh về sắm nhiễu Nghi Ðình

  May chăn cho rộng ta mình đắp chung

  Cưới em chín chĩnh mật ong

  Mười cót xôi trắng, mười nong xôi vò

  Cưới em tám vạn trâu bò

  Bảy vạn dê lợn, chín vò rượu tăm

  Lá đa mặt nguyệt hôm rằm

  Răng nanh thằng Cuội, râu hàm Thiên Lôi

  Gan ruồi mỡ muỗi cho tươi

  Xin chàng chín chục con dơi góa chồng

  Thách thế mới thỏa trong lòng

  Chàng mà lo được thiếp cùng theo chân

  90.Gió nam ào ạt gốc cây nằm mát

  Chẻ lạt đứt tay, đi cày trâu húc

  Đi xúc phải cọc, đi học thầy đánh

  Đi gánh đau vai, nằm dài nhịn đói

  91. Vợ bé nghé con

  Sẩy đàn tan nghé

  Hòn đá cheo leo,

  Con trâu trèo, con trâu trợn

  Con ngựa trèo, con ngựa đổ.

  Anh thương em lao khổ

  Tận cổ chí kim,

  Anh thương em khó kiếm khôn tìm.

  Cây kim luồn qua sợi chỉ,

  Sự bất đắc dĩ phu mới lìa thê,

  Nên hay không nên, anh ở em về,

  Đừng giao, đừng kết, đừng thề mà vương.

  92.Lạc đường nắm đuôi chó

  Lạc ngõ nắm đuôi trâu

  93.Lao xao gà gáy rạng ngày

  Vai vác cái cày, tay dắt con trâu.

  Bước chân xuống cánh đồng sâu

  Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu đi cày

  Ai ơi! bưng bát cơm đầy

  Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng?

  94.Làm ruộng có trâu làm giầu có vợ

  Làm ruộng có trâu làm dâu có chồng

  Một huyền hai lái chẳng xong

  Một chĩnh hai gáo đừng nong tay vào

  95.Lộn con toán bán con trâu

  96.Mật ngọt rớt xuống thau đồng

  Những lời anh nói cho lòng em say

  Một trâu anh sắm đôi cày

  Một chàng đôi thiếp có ngày oan gia!

  Chàng ơi! chàng cho em ra

  Nhẽ đâu một ổ đôi gà ấp chung.

  97.Một rằng mình quyết lấy ta

  Ta về bán cửa bán nhà mà đi

  Ta về bán núi Ba Vì

  Bán chùa Hương Tích, Phật đi làu làu

  Ta về bán hết ngựa trâu

  Bán hột thầu dầu, bán trứng gà ung

  Bán ba mươi sáu Thổ công

  Bán ông Hành Khiển, vợ chồng Táo Quân

  Bán từ giờ Ngọ giờ Dần

  Giờ Tí giờ Sửu giờ Thân giờ Mùi

  Ta về bán cả que cời

  Bán tro đun bếp bán trăm khêu đèn

  Ta về bán trống bán kèn

  Có gì bán hết, lấy tiền cưới em

  98.Nghé hành nghé hẹ

  Có khôn theo mẹ

  Có khéo theo đàn

  Chớ có chạy quàng

  Có ngày lạc mẹ

  Việc nhẹ phần con

  Kéo nỉ kéo non

  Kéo đến quanh tròn

  Mẹ con ta nghỉ

  99.Trăm năm cơ hội tình cờ,

  Đàn cầm anh gãy, câu thơ anh đề.

  Muốn cho thuận nẻo đi về,

  Anh sang làm rể, em về làm dâu.

  Số giàu lấy khổ cũng giàu,

  Số nghèo chín đụn mười trâu cũng nghèo.

  Phải duyên phải kiếp thì theo,

  Khuyên em chớ nghĩ giàu nghèo làm chi.

  Em ơi! chữ vị là vì,

  Chữ dục là muốn, chữ tùy là theo,

  Ta đã yêu nhau tam tứ núi cũng trèo,

  Thất bát giang cũng lội, tam thập đèo cũng qua.

  100.Trời mưa lâm râm

  Cây trâm có trái

  Con gái có duyên

  Đồng tiền có lỗ

  Bánh tổ thì ngon

  Bánh dòn thì béo

  Cái kéo thợ may

  Cái cày làm ruộng

  Cái xuổng đắp bờ

  Cái lờ đơm cá

  Cái ná bắn chim

  Cái kim may áo

  Cái giáo đi săn

  Cái khăn bịt đầu

  Cái cầu đi chợ

  Có vợ đàn ông

  Có chồng con gái

  Cái trái mù u

  Ông cu đi câu

  Để trâu ăn lúa

  Bắt được chặt đầu, chặt đầu đuôi

  Còn hai con mắt đem nuôi mẹ già

   

  Tướng Trâu

  Cầm trâu cầm áo cầm khăn

  Cầm dây lưng lụa, xin đừng cầm em !

  Đàn đâu mà gảy tai trâu

  Đạn đâu bắn sẻ, gươm đâu chém ruồi

  Chồng em đâu phải trâu cày

  Mà cho chị mượn cả ngày lẫn đêm

  Trâu gầy cũng tầy bò giống

  Ghi Chú: * Trâu gầy vẫn mạnh hơn bò

  Mắt bánh rán,

  Trán bánh chưng

  Lưng tôm càng

  Ghi Chú: * Trâu có mắt lớn, cái trán vuông vức như cái bánh chưng và

  lưng không oằn là trâu khỏe mạnh

  Đã có sừng thì đừng hàm trên

  Ghi Chú: * Trâu không có răng hàm trên

  Tai lá mít đít lồng bàn

  Ghi Chú: * Trâu có tai lớn và mông bự là trâu tốt

  Vành mồm trắng, mắt tai to

  Hễ thưa lông bụng, móng hài cũng mua

  Ghi Chú: * Trâu thưa lông bụng và vành mồm trắng mới là trâu có tướng

  tốt

  Sà sừng mắt lại nhỏ con

  Vụng giàn chậm chạp ai còn nuôi chi

  Ghi Chú: * Trâu có cặp sừng sệ xuống và mắt nhỏ thì chậm chạp

  Vai nồi đồng, mông cối lỗ

  Ghi Chú: * Vai to tròn, mông lớn là trâu tốt

  Sừng to móng hến thì nuôi phải rồi

  Ghi Chú: * Trâu có sừng to, mở Rộng là trâu đắc dụng

  Tam tinh khoáy sọ thì chừa

  Đốm đuôi nát chủ thì đưa vào nồi

  Ghi Chú: * Trâu có khoáy sọ và đuôi có đốm là trâu độc dễ gây tai họa

  nên giết thịt

  Làm ruộng có trâu làm giầu có vợ

  Làm ruộng có trâu làm dâu có chồng

  Một huyền hai lái chẳng xong

  Một chĩnh hai gáo đừng nong tay vào

  Lúa Đồng Ngâu, trâu Yên Mỹ

  Mất trâu mất ruộng không màng

  Mất cây cuốc mục ra làng kiện thưa

  Mất trâu thì lại tậu trâu

  Những quân cướp nợ có (chẳng) giầu hơn ai ?

  Một trâu anh sắm đôi cày

  Một chàng đôi thiếp có ngày oan gia

  Chàng ôi! chàng cho em ra

  Nhẽ đâu một ổ hai gà ấp chung ?

  Một trâu anh sắm hai cày

  Một chàng hai thiếp có ngày oan giạ

  Chả yêu thì bỏ nhau ra

  Làm chi một ổ hai gà ấp chung.

  Yếu trâu cũng bằng bò khỏe

  Con trâu ăn cỏ đất bằng

  Uống nước bờ ao

  Hồi nào mầy ở với tao

  Đến khi mầy chết

  Tao cầm dao xẻo thịt mầy

  Thịt mầy nấu cháo linh binh

  Da mầy bịt trống tụng kinh trong chùa

  Sừng mầy tao tiện con cờ

  Cán dao, cán mác, lược dầy lược thưa

  Mua trâu cưới vợ làm nhà

  Cả ba việc ấy đều là khó thay

  Muốn giầu nuôi trâu nái

  Muốn lụi bại nuôi chim bồ câu.

  Ngày xưa Ninh Thích chăn trâu

  Mà rồi công ấn công hầu trâu ơi !

  Ngày nay mình nghé ta ngồi

  Mai sau ta có một thời hiển vinh ?

  Trâu he cũng bằng bò khỏe

  Ghi Chú: * Trâu he là trâu nghé hay trâu còn non

  Lang đuôi thì bán, lang trán thì cày

  Ghi Chú: * Trâu có hoa trên trán thì giữ để cày ngược lại đuôi có hoa

  thì đem bán

  Phù thủy, thầy bói, lái trâu

  Nghe ba anh ấy đầu lâu không còn

  Trâu ác vạc sừng

  Ghi Chú: * Trâu ác hay mài sừng để chiến đấu

  Tậu trâu lấy vợ làm nhà

  Trong ba việc ấy lọ là khó thay

  Ruồi lằn chọi với bò trâu

  Đàn gà quật với diều hâu mấy lần

  Thật thà cũng thể lái trâu

  Yêu nhau cũng thể nàng dâu mẹ chồng

  Trâu tóc chóp, bò mũ mấn

  Ghi Chú: * Trâu có tóc chóp thì tốt, ngược lại bò có tóc chóp thì xui

  xẻo

  Trâu ra, mạ vào

  Ghi Chú: * Cần cấy ngay sau khi cày ruộng xong

  Trâu kia (già) kén (cắn) (ăn) cỏ bờ ao

  Anh kia không vợ đời nào có con

  Người ta con trước, con sau

  Thân anh không vợ như cau không buồng

  Cau không buồng như tuồng cau đực

  Trai (Anh) không vợ cực lắm anh ơi

  Người ta đi đón, về đôi

  Thân anh đi lẻ, về loi một mình

  Trâu năm sáu tuổi còn nhanh

  Bò năm sáu tuổi đã tranh về già

  Trâu ơi ta bảo trâu này

  Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

  Cấy cày vốn nghiệp nông gia

  Hai sương một nang)Tắ đây trâu đấy ai mà quản công

  Bao giờ cây lúa còn bông

  Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn

  Trâu ai buộc ngõ ông Cai

  Hoãn ai mà lại đeo tai bà Nghè

  Ngựa ai buộc ngõ ông Nghè

  Gà ai gáy ở đầu hè ông Cai

  Ghi Chú: * Nghè là người đỗ tiến sĩ thời xưa; Hoãn là đôi bông tai

  Trâu bò ở với nhau lâu quen chuồng quen chỏi

  Người ở với nhau lâu, inh ỏi đủ điều

  Trâu buộc thì ghét trâu ăn

  Quan võ thì ghét quan văn dài quần

  Trai thì cày ruộng khiển trâu

  Gái thì phải biết bổ cau têm trầu

  Ghi Chú: * Tục ăn trầu có ở hầu hết các nước Đông Nam Á; Xem: Trầu Cau

  Trong Ca Dao

  Trâu đồng ta ăn cỏ đồng ta (*)

  Tuy rằng cỏ cụt nhưng mà cỏ thơm

  Ghi Chú: * Hoặc: Trâu ta ăn cỏ đồng ta

  Trâu khoẻ chẳng lo cày trưa

  Mạ già ruộng ngấu không thua bạn điền.

  Trâu kia chết để bộ da

  Người chết để tiếng xấu xa muôn đời

  Cao vây, dậy tiền, sâu vai, khai hậu

  Ghi Chú: * Hai chân sau mở rộng gọi là khai hậu

  Sừng cánh cắt, mắt ông voi

  Ghi Chú: * Cặp sừng to lớn như cánh chim cắt là trâu tốt

  Ăn thịt trâu không tỏi

  Như ăn gỏi không rau mơ

  Trâu quá sá, mạ quá thì

  Ghi Chú: * Quá sá là quá già, không còn khả năng để cày cấy

  Trâu dê chết để tế ruồi

  Sao bằng khi sống cơi suồi kính dâng

  Lại thêm tiền thấp hậu cao

  Ghi Chú: * Hai vai trước thấp mà mông cao, con trâu đi chúi là khôphải

  trâu tốt

  Cao vây, nhỏ sống thì rộng đường cày

  Ghi Chú: * Sống lưng phải vừa phải nhưng nổi cao thì trâu cày khỏe

  Đầu thanh cao, rào thấp hậu

  Chẳng tậu thì sao

  Được voi to trâu bò chẳng kể

  Hoa lan hoa huệ mới kể là hoa

  Một lời đã trót nói ra

  Dẫu cho bốn ngựa khó mà đuổi theo (*)

  Ghi Chú: * Nguyên thủy: Nhất ký ngôn xuất tứ mãi nan truy

  Ăn thuốc bán trâu ăn trầu bán ruộng

  Trăm trâu trăm bó cỏ

  Trâu đứng ăn năm

  Trâu nằm ăn ba

  Nghé hoa ba con ăn một (*)

  Ghi Chú: * Câu đố toán học – Có bản khác: Con ở đàng xa một bó ba con

  Chưa được thì khấn một trâu

  Được rồi thì có trâu đâu cho bà

  Anh có sừng trâu bạc

  Tôi có gạc (có giác) trâu đen

  Bụng trâu làm sao bụng bò làm vậy

  Buộc trâu trưa nát chuồng

  Ăn thịt trâu không có tỏi

  Như ăn gỏi không có lá mơ

  Béo như trâu chương

  Đầu trâu mặt ngựa

  Chăn trâu chả biết mặt trâu

  Trâu về cầu Cậy biết đâu mà tìm.

  Chị bị cứt trâu

  Chị em dâu nấu đầu trâu thủng nồi

  Chết đuối vũng trâu đằm

  Anh Ngữ Tương đương: * To cut one’s throat with feather OR An

  unfortunate man would be drowned in a tea cup)

  Chết lỗ chân trâu

  Tương Đương với Anh Ngữ : To cut one’s throat with feather OR An

  unfortunate man would be drowned in a tea cup

  Đàn gảy tai trâu (Đàn khảy tai trâu)

  Đầu nheo còn hơn phèo trâu

  Đến đâu chết trâu đến đấy

  Đi sông đi biển không chết chết ở lỗ chân trâu

  Làm cực như trâu

  Tương Đương với Anh Ngữ : To work as hard as a horse

  Chín đụn mười trâu chết cũng hai tay buông xuôi (cắp đít)

  Tương Đương với Anh Ngữ : A handfull of ashes is all than remains of the

  greatest. OR: It will all be the same a hundred years hence

  Có ăn có chọi mới gọi là trâu

  Gái mười bảy bẻ găy sừng trâu

  Con gái mười bảy bẻ gãy sừng trâu

  Con trâu là đầu cơ nghiệp

  Cống làng Tô trâu bò làng Hệ

  Dắt trâu chui qua ống

  Đi cày trâu hút đi xúc phải cọc

  Trâu thì kho bò thì tái

  Muống thì vừa cải thì nhừ

  Đuôi chùng quá gối thì nào được đâu!

  Ghi Chú: * Trâu có đuôi dài quá cũng không đắc dụng

  Thứ nhất bó rễ, thứ nhì trễ cành

  Trâu cổ cò, bò cổ vại

  Ghi Chú: * Trâu phải có cổ dài, cổ bò lớn và ngắn thì tốt

  Giờ trâu về chuồng

  Hùng hục như trâu hút mả

  Hùng hục như trâu lăn

  Kẻ trâu trắng người trâu đen

  Khấn trâu trả lễ bò

  Khỏe như trâu

  Không có trâu bắt bò đi đẩm

  Làm kiếp trâu ăn cỏ làm kiếp chó ăn dơ

  Làm kiếp trâu kéo cày trả nợ

  Lấm như trâu đầm

  Lắm rận thì giàu lắm trâu thì nghèo

  Làm rể chớ xào thịt trâu làm dâu chớ đồ xôi lại

  Làm ruộng không trâu làm giàu không thóc

  Lắm ruộng thì thâu lắm trâu thì bán

  Làm thân trâu kéo cày trả nợ

  Làm thân trâu ngựa

  Lâu ngày cứt trâu hóa bùn

  Lộn con toán bán con trâu (cả nhà)

  Lộn thừng lộn chão quá hơn lộn trâu cày

  Lòng trâu dạ chó

  Máu đâu trâu đó

  Máu trâu cũng như máu bò

  Nằm trâu thổi sáo

  Một con tằm cũng phải hái dâu một con trâu cũng phải đi chăn

  Mua trâu bán chả

  Mua trâu lựa nái cưới gái lựa dòng

  Mua trâu vẽ bóng

  Muốn giàu nuôi trâu cái

  Nai lưng trâu

  Nhịn thuốc mua trâu nhịn trầu mua ruộng

  Tương Đương với Anh Ngữ : Take care of the pence and the pounces will

  take care of themselves

  Phản chủ đầu trâu

  Ăn cơm nhà Phật, Ðốt trâu nhà chùa

  Phản chủ đầu trâu Ăn cơm nhà Phật

  Đốt trâu nhà chùa

  Ruộng sâu trâu nái

  Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng

  Thui trâu nửa mùa hết rơm

  Tham bong bóng bỏ bọng trâu

  Thật thà lái buôn (trâu)

  Vễnh sừng, tóc chớp cả nhà mang tai

  Ghi Chú: * Trâu loại nầy dữ, hay nổi khùng như trâu điên dễ gây tai vạ

  Sông Sâu (hoắm) không chết, chết vũng trâu đầm

  Tương Đương với Anh Ngữ : To cut one’s throat with feather OR An

  unfortunate man would be drowned in a tea cup

  Thà chết vũng trâu hơn chết khu đĩa đèn

  Trật con toán bán cái nhà (con trâu)

  Trâu béo kéo trâu gầy

  Trâu bò được ngày phá đỗ

  Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết

  Trâu buộc ghét trâu ăn

  Trâu cày ngựa cỡi (ngựa cưỡi)

  Trâu chậm uống nước đục (nước dơ)

  Trâu ngơ ăn cỏ héo

  Tương Đương với Anh Ngữ: He that comes first to the hill may sit where

  he will. OR: Delays are dangerous

  Trâu chết bò cũng lột da

  Trâu chết chẳng khỏi rơm

  Trâu chết để da người ta chết để tiếng

  Trâu chết mặc trâu bò chết mặc bò

  Củ tỏi giắt lưng

  Trâu cho ra trâu cho

  Bò bán ra bò bán

  Trâu cột ghét trâu ăn

  Trâu đạp cũng chết voi đạp cũng chết

  Trâu dong bò dắt

  Trâu đồng nào ăn cỏ đồng ấy

  Trâu già đâu (không) nệ dao phay

  Trâu hay ác thì trâu vạt sừng

  Trâu ho cũng bằng bò khỏe

  Trâu lấm vẫy quàng

  Trâu lành (Trâu sống) không ai mà cả

  Trâu ngã nhiều gã cầm dao

  Trâu leo cày muỗm

  Trâu ngã lắm kẻ cầm dao

  Trâu nghiến hàm bò bạch thiệt

  Trâu ta ăn cỏ đồng ta

  Trâu teo heo nở

  Trâu thịt thì gầy trâu cày thì béo

  Trâu tìm cọc cọc chẳng tìm trâu

  Trâu tìm cột cột không tìm trâu

  Trâu toi thì bò ngã

  Trâu trắng đi đâu mất mùa tới đấy

  Trâu trắng trâu đen

  Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt

  Thân trâu trâu lo thân bò bò liệu

  Tiếc thịt trâu toi

  Trai mười bảy bẻ gãy sừng trâu

  Trăm trâu cũng một công chăm

  Vác bổi thui trâu

  Ghi Chú: Ý nói không liệu sức mình; Tương đương với câu: Liệu cơm gắp

  mắm

  Vô một gà ra phải ba trâu

  Voi địt hơn trâu rống

  Khoáy sừng, khoáy sọ, khoáy tai

  Tam tinh, chằng ách làm tai chúa nhà

  Đầu gà còn hơn đuôi phượng (đuôi trâu)

  Tương Đương với Anh Ngữ : Better be the head of a dog than a tail of a

  lion Làm chủ một nơi còn hơn làm tôi tớ kẻ khác.

  Dùng dao mổ trâu (mổ bò) cắt tiết gà

  Tương Đương với Anh Ngữ : To use a steam hammer to crack nuts Xử dụng

  không đúng chỗ

  Chung nốt làm cầu, chung trâu làm trống

  Chỉ đường cho Mọi trộm trâu

  Trâu hoa tai, bò gai sừng

  Ghi Chú: Trâu có hoa tai cũng như bò có gai sừng là hai con vật không

  nên nuôi

  Thưa lông, mọng da, mõm giỏ

  Ghi Chú: * Trâu lông thưa, miệng rộng mõm dài, miệng như cái giỏ mới tốt

  Trâu nghiến hàm, bò bạch thiệt

  Ghi Chú: * Trâu nghiến hàm chặt lại là trâu xấu

  Hàm nghiến, lưỡi đốm hoa cà

  Vểnh sừng tóc chóp, cửa nhà mang tai

  Ghi Chú: * Lưỡi trâu có đốm hoa cà là trâu tốt

  Mua trâu xem vó, lấy vợ xem nòi

  Mua trâu xem vó, mua chó xem chân

  Chùng đùi, thắt quản, ngắn đuôi

  Sừng to móng hến thì nuôi đúng rồi

  Trâu đen ăn cỏ, trâu đỏ ăn gà

  Ghi Chú: * Châm biếm người lái máy cày phải được ăn sang, nông dân phải

  chịu tốn kém

  Trâu ác là trâu vạc sừng

  Bò ác là bò còng lưng méo sườn

  Lọ đầu thì bán

  Lọ trán thì nuôi

  Lọ đuôi thì thịt

   

  Post ngày:

  10/05/17  

  --- Bài cũ hơn ---

 • Con Trâu Trong Văn Học Dân Gian
 • Tiếng Việt Cổ Và Từ Địa Phương Nam Bộ Trong “Câu Hát Góp” Của Huình Tịnh Của
 • Ẩn Dụ Về Con Người Trong Ca Dao Việt Nam Dưới Góc Nhìn Văn Hoá
 • Ca Dao, Tục Ngữ – Vần ”H”
 • 36 Cụm Thành Ngữ Tiếng Hàn Dễ Thuộc Nhất
 • Ngày Xuân, Tản Mạn Về “Con Trâu” Trong Ca Dao Tục Ngữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Chủ Đề Về Con Cò
 • Cái Cò Và Con Cò
 • Báo Cao Bằng Điện Tử
 • Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam Ebook Pdf
 • Những Câu Nói Hay Về Sự Ghen Ăn Tức Ở Hay – Chất – Thấm Nhất Dành Cho Các Thành Phần Gato
 • Ths.Trần Tùng Chinh

   Năm Kỷ Sửu, năm con trâu, quả là có nhiều chuyện để bàn về con vật hiền lành này. Dân gian thật lạ, khi người ta, nhất là những đứa trẻ có những hành động nghịch ngợm, rắn mắc, quậy phá, thậm chí là những biểu hiện vô giáo dục, ông bà mình ngày xưa không tiếc lời mắng mỏ là đồ “trâu sanh chó đẻ”; mặt mày mà khó ưa thì dân gian lấy hình ảnh dễ sợ trong trí tưởng tượng của mình về cái chốn âm trì địa ngục để gọi là dòng cái thứ “đầu trâu mặt ngựa”… Âu cũng là chuyện bất công.

  Đầu năm mở đầu bằng một vài câu chửi có hình ảnh con trâu là để “xả xui”. Thực ra như đã nói, đây là con vật hiền lành số một. Con vật là biểu tượng của nền văn minh nông nghiệp lúa nước này, từ bao đời nay là một người bạn tốt của con người.

  Ta hãy nghe cậu bé mục đồng vắt vẻo trên lưng trâu véo von tiếng sáo “Ai bảo chăn trâu là khổ”. Hay bác nông dân không hề có ý thức tu từ nhưng đã nhân hóa một cách tự nhiên hình ảnh con trâu để thủ thỉ rất tình cảm với “người bạn” của mình, rằng:

  “Trâu ơi, ta bảo trâu này,

  Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta…

  Cấy cày vốn nghiệp nông gia

  Ta đâu trâu đấy ai mà quản công

  Bao giờ ngọn lúa còn bông

  Là còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn…”

  Lời hát dân gian sao mà thấm đượm nghĩa tình. Có cực cùng chia, có phúc cùng hưởng. Thời mà việc đồng áng còn thủ công, “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Không có con trâu – cả con bò đáng yêu nữa – thì quả thật công việc năm nắng mười mưa, dãi nắng dầm sương, bán mặt cho đất bán lưng cho trời ngoài đồng ruộng của người nông dân xưa thêm trăm phần khốn khó. Vì vậy chả trách người ta đưa cái việc “tậu trâu” lên trước cả “cưới vợ, làm nhà” để nhắc nhở rằng “trong ba việc ấy lọ là khó thay” để không thể làm tùy tiện, dễ dãi coi thường được.

  Ca dao xưa vẫn còn lưu truyền những bài “kinh điển” về con trâu trong quan hệ với người nông dân:

  “Lao xao gà gáy rạng ngày

  Vai vác cái cày, tay dắt con trâu

  Bước chân xuống cánh đồng sâu

  Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu đi cày

  Ai ơi, bưng bát cơm đầy

  Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng ?”

  Hay là:

  “Rạng ngày vác cuốc ra đồng,

  Tay cầm nồi lửa, tay dòng thừng trâu

  Ruộng đầm nước cả bùn sâu

  Suốt ngày cùng với con trâu cày bừa

  Việc làm chẳng quản nắng mưa

  Cơm ăn đắp đổi muối dưa tháng ngày

  Ai ơi, bưng bát cơm đầy

  Biết công kẻ cấy người cày mới nao”

  Hoặc là bài ca dao hết sức quen thuộc sau đây:

  “Rủ nhau đi cấy đi cày,

  Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu

  Trên đồng cạn dưới đồng sâu

  Chống cày vợ cấy con trâu đi bừa”

  Cái thuở mà “con trâu đi trước cái cày theo sau” ấy, tình chồng nghĩa vợ gắn bó với nhau trong lao động gian khó, trong mồ hôi nước mắt để kiếm miếng cơm manh áo, con trâu là chứng nhân, là người bạn gắn bó hàn vi. Trâu gần gũi thân thiết, trâu chia sẻ vui buồn. Trâu cũng đi vào trong ngôn ngữ của tình yêu – tất nhiên ở đây là tình yêu của người nông dân chân lấm tay bùn, chịu thương chịu khó. Chẳng hạn như con trâu thành một tiêu chuẩn để lựa chọn tình yêu:

  “Trai thì cày ruộng khiển trâu,

  Gái thì phải biết bổ cau têm trầu”

  Để thề thốt yêu thương:

  “Trăm năm còn có gì đâu

  Miếng trầu liền với con trâu một vần”

  Để trách móc nhẹ nhàng mà cay đắng:

  “Công anh chăn nghé đã lâu,

  Bây giờ nghé đã thành trâu ai cày ?”

  Thậm chí để “xỉa xói”, để “ngọt nhạt”, “mát mẻ” nhằm khẳng định quyền “sở hữu” trong tình yêu – vốn không thể san sẻ cho bất kỳ người thứ ba nào:

  “Của chua ai nấy cũng thèm

  Em cho chị mượn chồng em vài ngày

  – Chồng em đâu phải trâu cày

  Mà cho chị mượn cả ngày lẫn đêm ?”

  Hoặc có cái hóm hỉnh, ỡm ờ “mắng yêu” người bạn tình của mình lúc đầu ấp tay gối, má tựa vai kề:

  “Hùng hục như trâu húc mả”,

  “Khỏe như trâu”,

  “Con gái mười bảy bẻ gãy sừng trâu”,

  “Trâu đồng ta ăn cỏ đồng ta,

  Tuy rằng cỏ cụt nhưng mà cỏ thơm”…

  Và khi tình yêu, hôn nhân hạnh phúc của người bình dân đơm hoa kết trái thì họ tự hào mãn nguyện nhìn ngắm đứa con yêu quý của mình mà nói với nhau rằng:

  “Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”

  Trữ tình, duyên dáng mà ngọt ngào đáng yêu vô cùng !

  “Làm thân trâu kéo cày trả nợ”

  “Làm kiếp trâu ăn cỏ, làm kiếp chó ăn dơ”

  Hoặc con trâu cũng là để triết lý nhân sinh thế sự. Chẳng hạn như:

  “Trâu kia chết để bộ da,

  Người chết để tiếng xấu xa muôn đời”

  “Đàn đâu đàn gảy tai trâu

  Đạn đâu bắn sẻ, gươm đâu chém ruồi”

  “Trâu chậm uống nước dơ”

  Trâu ngơ ăn cỏ héo”

  “Trâu bò ở với nhau lâu quen chuồng quen chỏi

  Người ở với nhau lâu inh ỏi đủ điều”

  “Trâu buộc thì ghét trâu ăn

  Quan võ thì ghét quan văn dài quần”

  “Đi sông đi biển không chết, chết ở lỗ chân trâu”

  “Thật thà cũng thể lái trâu

  Yêu nhau cũng thể nàng dâu mẹ chồng”

  Thế mới thấy, trong quan hệ gần gũi với con người, khi triết lý, đúc kết kinh nghiệm sống, người bình dân đã “không tha” cho con vật quen thuộc với mình. Họ nhìn ngắm, quan sát, phân tích, đánh giá và đem hình ảnh con trâu vào để ví von cho cách đối nhân xử thế, cho những dạng tính cách con người, cho những bài học cuộc sống mà không hề có trong trường học. Vâng, trường đời với bao trải nghiệm quý giá đã mang đến những bài học không thể đánh đổi bằng bất cứ thứ gì…

  Thôi thì để kết thúc bài viết tản mạn này, ta hãy đến với hình ảnh con trâu trong cái nhìn “ẩm thực” cho phù hợp với cái không khí “ăn chơi” của ba ngày tết. Ừ thì cũng có thể xem đây là kinh nghiệm để thực đơn ngày xuân Kỷ sửu thêm phần hương vị:

  “Làm rể chớ xào thịt trâu

  Làm dâu chớ đồ xôi lại”

  “Trâu thì kho, bò thì tái”

  “Ăn thịt trâu không có tỏi

  Như ăn gỏi không có lá mơ”

  Mà lạ sao, tìm khắp các câu tục ngữ, ca dao không thấy câu nào ca ngợi cái món “lẩu trâu” vậy ta, e rằng cũng là một chút thiếu sót cho một bài viết vài dòng tản mạn về Trâu…

  Xuân Kỷ Sửu

   TTC

  Posted by Hoài Ngọc

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đối Đáp Bằng Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Trâu
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Trâu
 • Con Trâu Trong Văn Học Dân Gian
 • Tiếng Việt Cổ Và Từ Địa Phương Nam Bộ Trong “Câu Hát Góp” Của Huình Tịnh Của
 • Ẩn Dụ Về Con Người Trong Ca Dao Việt Nam Dưới Góc Nhìn Văn Hoá
 • Cảm Nhận 50 Stt Chào Tuổi 17 Và Những Câu Nói Hay Về Tuổi Bẻ Gãy Sừng Trâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Stt Hay Về Tuổi 17 Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất
 • Trọn Bộ Câu Nói Hay Về Tuổi 17 Hay, Ý Nghĩa Nhất
 • Stt Hay Về Tình Yêu, Thanh Stthay
 • Những Dòng Stt Tình Yêu Vĩnh Cửu, Đong Đầy Tình Yêu Thương, Dạt Dào Cảm Xúc
 • Những Stt Trả Lời Cho Câu Hỏi “tình Yêu Có Thật Sự Vĩnh Cửu?”
 • 50 stt chào tuổi 17 hay nhất hiện nay

  1. Những tâm sự tuổi 17 luôn chất chứa trong những trang lưu bút phượng đỏ. Ngày ấy bạn và tôi cùng nhau tạo nên rất nhiều kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò đầy ngông nghênh.
  2. Tuổi 17 là khi có những người dạy cho tôi biết cuộc sống thật sự đau đớn như thế nào, cũng là khi tôi biết được tình bạn ấm áp đến thế nào.
  3. Tuối 17 đủ để biết thế nào là tình yêu, hạnh phúc, vui buồn trong cuộc sống. Cái tuổi chỉ vì một người mà làm bạn nhớ cả đời, một câu nói vu vơ cũng làm bạn khắc cốt ghi tâm.
  4. Tuổi 17 mới bắt đầu thanh xuân. Hãy sống cho xứng đáng tuổi thanh xuân của mình đi! ..
  5. Năm 17 tuổi thất tình

   Có thể trốn trong nhà vệ sinh khóc

   Có thể ở ktv uống rượu hát suốt đêm

   Có thể khóc đến hôn thiên ám địa

   Có thể xin thề sau đó không qua lại với hắn cả đời

   Sau đó lại bắt đầu lại từ đầu

  6. Đừng nóng vội, 17 tuổi, bạn còn nhỏ, những nơi muốn tới, cứ từng bước từng bước một mà tới; những việc muốn làm, cứ từng việc từng việc mà làm. Đừng tranh cướp, hãy tìm đứng đúng vị trí của mình. Nghe có vẻ như đây là giải pháp ngốc nghếch cho những cô nàng ngốc nghếch, nhưng có một ngày, bạn sẽ cảm thấy, thật an tâm, thực sự rất an tâm. Đời người không có lối tắt, không thể làm lại. Cô gái à, cuộc đời đẹp, không chỉ dựa vào những LV, Chanel…
  7. Đừng gặp ai cũng than vãn, kể khổ. 17 tuổi, bạn đã phải học cách trưởng thành rồi. 17 tuổi, bạn có thể hư vinh, bạn có thể so bì, nhưng bạn nhất định phải dựa vào chính mình.
  8. 17 tuổi, có thể bạn đã có đủ năng lực để bắt chước một người phụ nữ, nhưng điều đó cũng không có nghĩa rằng bạn đã chuẩn bị tốt mọi thứ để làm một người phụ nữ trưởng thành.
  9. 17 tuổi, lần đầu học trang điểm, hãy mua mỹ phẩm cao cấp một chút, học vài năm, bạn sẽ thu về một bản thân xinh đẹp hơn. 17 tuổi, bắt đầu cố gắng học tập, xác định mục tiêu, học vài năm, bạn sẽ phát hiện, ngôn ngữ, cử chỉ của bạn ở một trình độ cao hơn. 17 tuổi, bắt đầu biết thành một người, hãy cười thật lớn, hãy khóc thật to, hãy thừa nhận, qua vài năm, bạn sẽ có được một trái tim mạnh mẽ hơn. 17 tuổi, không có gì là tuyệt đối chính xác. Cuộc đời vốn là thời điểm nào cũng có thể bắt đầu lại một lần nữa, vậy nên, điều bạn cần, đơn giản chỉ là: Hãy dũng cảm.
  10. Văn học cảm thụ, Văn học nghị luận, ngữ pháp tiếng Anh, từ mới tiếng Anh, công thức Toán học, phản ứng Hóa học, thí nghiệm Vật lí, Sinh học, ghi chép Lịch sử, tin tức Địa lý, kinh tế, chính trị… Thứ nào cũng như thứ nào, cố gắng nhiều hơn một chút. Vì chính bản thân bạn của một năm sau, vì những vất vả, những kì vọng của ba mẹ, vì một người con trai luôn chiếm giữ trái tim bạn, vì một người con gái khi bạn khóc sẽ an ủi bạn, giúp bạn lau khô nước mắt. Cô gái à, 17 tuổi, nhất định phải cố gắng, nhất định phải học tốt.
  11. Chào cô gái tuổi 17. cái tuổi này thì lớn chưa lớn nhưng bé thì cũng không còn bé nữa. chúc em sinh nhật thật vui vẻ và ấm áp bên ng thân, gia đình và bạn bè. Bây giờ thì giơ tay lên đi em ơi. và vẫy chào tuổi 17 đầy màu hồng đi nào.
  12. Chàng trai em thích năm 17 tuổi sẽ không thể đi cùng em đi hết con đường, đừng quá sâu đậm.
  13. Năm 17 tuổi, một mình em chống đỡ cả bầu trời, mệt mỏi nhường nào cũng không được bỏ cuộc, thật sự không dễ dàng nhưng hãy cố gắng.
  14. Năm 5 tuổi, cứ ngỡ bắt được con ve sầu là mùa hè sẽ kéo dài mãi
  15. Năm 17 tuổi, cứ ngỡ nắm được đôi tay ấy là vĩnh viễn chẳng bao giờ xa nhau ..
  16. Cảm ơn anh đã đến với em vào năm 17 tuổi, nhờ thế mà em chẳng thể nào quên được anh.
  17. Bởi vì 17 tuổi cái ngưỡng tuổi của sự trưởng thành.! Là khi lớn biết nên làm gì. Là thời gian dành cho nhau ít nhưng học thì nhiều. Là khi mình cảm thấy bản thân trưởng thành rồi. Cần cố gắng vì tương lai. Hứa hẹn với đối phương mọi thứ trong tương lai.!! Nhưng để rồi bỏ lỡ nhau một cách không ngờ đến.! Mọi thứ vẫn đẹp.! Vẫn tôn trọng nhau.!
  18. Những điều hồi trẻ chúng ta không thể chịu đựng, chúng ta đã chịu. Những thứ hồi trẻ chúng ta cho rằng không thể đánh mất, chúng ta đã đánh mất ! Cái người trong lòng bạn năm 17 tuổi ấy mãi mãi là bức tường thành không thể nào đạp đổ được.
  19. Mình gặp nhau vào năm rực rỡ nhất của cuộc đời- năm 17 tuổi. Và chúng mình cũng ở bên nhau trong những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất,từ những ngày đầu còn ngồi trên ghế nhà trường, tranh nhau ăn từng cái bim bim.
  20. Người ta thường nói thanh xuân năm 17 rẻ mạt nhất và cũng đắt giá nhất, người bên bạn năm 17 tuổi sẽ không cùng bạn đi đến cuối con đường.
  21. Năm 17 tuổi, anh từng có tất cả, anh có những thứ mà những cậu con trai khác hâm mộ anh. Nhưng từ bao giờ mọi thứ cứ dần nhạt đi theo nămtháng, cuộc sống ngày càng lấn ép chúng ta.
  22. Tôi vẫn nhớ như in, giấc mơ năm 17 tuổi của mình. Tôi và em (người mà mình đã thích rất nhiều trong những tháng năm ấy) sẽ ngồi trong một cái bè, giữa một bãi đất dài ngoài biển, dưới nắng chiều và gió man mác thổi, kể cho nhau nghe những điều xa xôi và những thứ vướng mắc, ngước mắt lên một cái là thấy bầu trời thẳm xanh và mây trắng. Tôi vẫn mường tượng ra cái bầu trời xanh trong và đầy những niềm mong ước ấy. Tôi đã nghĩ chúng ta rồi sẽ cùng nhau hạnh phúc. Tôi đã nghĩ, tương lai là một thế giới vĩ đại lắm.
  23. Người ta thường nói:”Thanh xuân không bao giờ là mãi mãi”

   Đúng vậy, nhưng khi ấy chúng ta đã sống với những gì tốt đẹp nhất mà ta đã có

   Và em…… em đã nghe được ở đâu đó rằng :”chàng trai bên cạnh bạn năm 17 tuổi sẽ không cùng bạn đi hết con đường còn lại…….

  24. Cô gái mà bạn thích năm 17 tuổi, là cô gái mà cả đời này bạn khó lòng quên được.
  25. Em của ngày đó chính là em tuyệt vời nhất. Nhưng tôi của mãi sau này mới là tôi tuyệt vời nhất. Giữa hai con người tuyệt vời đó của chúng ta cách nhau một tuổi trẻ. Dù chạy thế nào cũng không thắng được thanh xuân!
  26. Người ta nói rằng: “Chàng trai năm 17 tuổi năm đó sẽ không thể đi cùng bạn mãi”, bây giờ thì tôi đã tin rồi. Nhưng tôi cũng rất vui vì cậu đã đến, có cậu thanh xuân của tôi không cô đơn. Cảm ơn cậu của năm đó vì đã thích tôi. Và tôi cũng muốn. Cảm ơn mình của năm đó đã thích cậu như vậy. Cảm ơn chàng trai tuổi 17. Cảm ơn tuổi thanh xuân đã qua chẳng thể níu lại.
  27. Người mà từng hứa sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn, giờ đâu rồi?

   Người mà ngày trung học suốt ngày đón bạn tới lớp, giờ đâu rồi?

   Người mà hồi cấp 3, hồi đại học chày cối theo đuổi bạn, giờ đâu rồi?

   Người hay đánh nhau với bạn, choành choẹ bạn, ngồi cùng bạn, chơi cùng nhóm, học cùng lớp, hoạt động cùng tổ… giờ đâu rồi?

   Người đầu tiên hôn bạn, giờ lưu lạc nơi nao?

   Người đầu tiên cầm tay bạn, giờ xa xôi phương nào?

  28. Rất nhiều tình yêu đắm say của tuổi trẻ đều giống như vậy. Khi ấy chúng ta cho nhau niềm vui, nhưng lại không hiểu được cách trân trọng. Luôn nghĩ là sẽ nắm tay cả đời, mà chẳng ngờ rằng, tình yêu của chúng ta có thể trải qua mưa to sóng lớn, lại không chịu nổi biển lặng gió êm.
  29. 17 tuổi là cái tuổi đáng sợ nhất, cũng là cái tuổi trôi qua nhanh nhất. Nhanh đến mức vào một ngày nào đó, dưới cái nóng oi ả của mùa hạ. Chợt nhận ra rằng mình không còn “có quyền” được khoác lên mình bộ đồng phục học sinh thơm mùi bột giặt nữa rồi!
  30. 17 tuổi là cái tuổi đáng sợ nhất. Tất cả các kì thi cứ dồn dập tới, cả đống đề cương đầy kín mặt bàn, kiến thức của những năm trung học nhiều đến mức khiến người ta không biết phải bắt đầu từ đâu.
  31. 17 tuổi là cái tuổi đáng sợ nhất. Đối diện với cậu bạn thầm mếm, nửa muốn cậu ấy phát hiện ra tình cảm của mình, nửa lại nhớ cái cảm giác âm thầm dõi theo cậu ấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp 130 Stt Tuổi 17 Ngắn Gọn Hay Và Ý Nghĩa Nhất Bạn Nên Đọc
 • Status Hay Dành Cho Tuổi 17
 • 59 Câu Nói, Stt Tan Vỡ Về Tình Yêu Buồn Ngắn Gọn Và Hay Nhất
 • Những Dòng Status Chênh Vênh
 • Những Câu Nói Về Tình Yêu Đầu Tiên Hay Và Ý Nghĩa Nhất Khiến Ai Cũng Cảm Động
 • Hình Bóng Con Trâu Qua Ca Dao

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Đặc Sản Quảng Nam, Đà Nẵng
 • Thành Ngữ Về Quê Hương Đất Nước Hay ❤️ Đẹp Nhất
 • Sắc Thái Văn Hóa Quảng Bình Trong Ca Dao, Tục Ngữ
 • Top Những Câu Tục Ngữ Ca Dao Về Quê Hương Đất Nước Hay Nhất
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Quảng Ninh
 • HÌNH BÓNG CON TRÂU

  ” Trai thời trung hiếu làm đầu”, hai chữ Trung và Hiếu đã khiến cho những đấng tu mi nam tử phải gặp những khổ ải ghê gớm để vượt qua, hòng tìm đến với mộng trung nhân mà xây đắp dệt thêu tình duyên của mình:

  Cuộc đời là một giấc mộng dài, có đó mất đó, nhiều đó liền ít đó, thậm chí đang vàng vun bạc đống trong phút chốc lại trống rỗng trắng trơn:

  Hà cớ gì phải chạy theo tiền tài danh vọng, lao đầu vào cuộc cạnh tranh để tìm kiếm vinh hoa phú quý? Nào có sướng bền ấm lâu, thân tâm an lạc? Chi bằng biết “thiểu dục tri túc”, hạn chế ham muốn, biết đủ biết dừng, để vơi bớt cái khổ lo toan mưu tính hằng ngày:

  Được bao nhiêu thì thọ hưởng bấy nhiêu, có gì xài nấy, tội dại chi mà cứ ước muốn vượt quá tầm tay, nằm mộng giữa ban ngày, để rồi khi giật mình thức giấc phải bàng hoàng trước sự thật:

  Ảo vọng. Ảo cảnh. Ảo ngay trong cuộc đời ảo. Thôi thì biết thân biết phận, hãy dôc tâm dốc sức của chính mình, tự đi bằng đôi chân của mình, không nhờ vả phiền hà ai, đó cũng là lời chỉ dạy của giáo lý nhà Phật về chánh tinh tấn:

  Là Phật tử, làm gì thì làm, nói gì thì nói, nhưng chớ phạm vào giới “vọng ngôn vọng ngữ” mà mang tiếng:

  Giữa cuộc sống đời thường, khi nói đến quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu trong gia đình, là chạm đến một mối rối rắm như tơ vò, đủ thứ chuyện sẽ xảy ra chung quy cũng bởi “khẩu nghiệp nặng nề”:

  Nhưng mối quan hệ này tuy rất nhạy cảm rối răm, mà cũng rất thiêng liêng nếu như nghe được câu này:

  Mẹ chồng mà dữ thì nàng dâu mới nên người, mới biết lo canh cánh mà giữ “tam tòng”(tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử) và tứ đức (công, dung, ngôn, hạnh), còn không thì cũng giữ gìn “tam quy-ngũ giới” cho xứng đáng con nhà Phật. Mẹ chồng mà hiền lành nhân hậu, lúc nào cũng buông xả tha thứ, độ lượng khoan dung thì mấy nàng dâu sẽ rủ nhau mà nhảy vào vòng vô minh, để cho “tam độc” tham sân si quấn lấy cuộc đời:

  Cứ lặn hụp mãi trong vô minh thì bao bao giờ mới tìm thấy ánh sáng để đưa cuộc sống mình đến tháng ngày an nhiên thanh thản? Đến lúc gặp “nghiệp chướng oan khiêng” lại khóc lóc than van cho cái kiếp số của mình:

  Nào ai muốn làm kiếp súc sinh? Ai cũng muốn làm người được ăn no mặc đẹp. Nhưng rất nhiều người lại quên đi bài học: gieo ác gặt ác, gieo gió gặt bão. Gieo nhân lành ắt hái quả ngọt. Không trốn chạy tránh né đi đâu được:

  Dân gian có câu đố về “cái trống” được bịt bằng da trâu rất thú vị:

  Hãy thử tịnh tâm lắng nghe âm thanh của ba hồi chuông trống Bát Nhã từ các chốn thiền tự vào đêm trừ tịch đất trời giao thoa. Tiếng trống dập dồn trầm hùng nào là tiếng trống được bịt bằng da con trâu? Da trâu đó là của con trâu nào? Hồn vía nó đang ở đâu? Nó có được đầu thai làm kiếp khác hay không? Đầu thai thành kiếp người hay kiếp gì?

  Lạy chư Phật mười phương, xin hồi hướng công đức đến tất cả những con trâu đã giúp đỡ cho con người bao đời qua…

  Tâm Không – Vĩnh Hữu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Câu Tục Ngữ Mê Tín Dị Đoan Hay Nhất 2022
 • Tiếng Cười Phê Phán Mê Tín Dị Đoan Trong Ca Dao Việt Nam
 • Ý Nghĩa Của Địa Danh Qua Tục Ngữ Ca Dao Phú Yên
 • Ứng Xử Của Người Phật Tử Đi Chùa Trong Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Về Phật Giáo, Tục Ngữ Phật Giáo
 • Đối Đáp Bằng Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Trâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Xuân, Tản Mạn Về “Con Trâu” Trong Ca Dao Tục Ngữ
 • Ca Dao Tục Ngữ Chủ Đề Về Con Cò
 • Cái Cò Và Con Cò
 • Báo Cao Bằng Điện Tử
 • Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam Ebook Pdf
 • Truyện ngắn

   

  Hai vợ chồng hàng xóm của tôi lúc nhỏ là mục đồng, ngày ngày trên lưng trâu dong ruổi khắp cánh đồng, miệng nghêu ngao những câu hát hò quen thuộc được truyền miệng từ người này qua người khác. Lớn lên cả hai nên vợ nên chồng, ngoài công việc đồng áng, họ còn theo nghề lái trâu. Họ có cả kho những câu ca dao, tục ngữ nói về trâu. Hàng xóm chúng tôi thường chứng kiến tài đối đáp của hai người. Nghe mãi nên vợ chồng tôi cũng thuộc vài câu ca dao, tục ngữ mà họ đối đáp nhau mỗi khi tranh tài.

  Tết sắp đến, tôi nghe hai vợ chồng lái trâu bàn với nhau buôn bán cho đến hết ngày 28 Tết thì nghỉ để dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Vậy mà sáng 29 Tết, tôi nghe cô vợ cằn nhằn:

  – Đúng là “Đờn gãy tai trâu” mà, đã dặn rồi vậy mà sáng sớm đi mất biệt để cho mình vật lộn với bao nhiêu là công việc.

  Chẳng biết ông chồng đi đâu mà mãi gần sáng hôm sau mới mò về. Tôi nghe tiếng ông chồng nghêu ngao từ xa:

  “Trâu ơi ta bảo trâu này

  Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”

  Rồi tiếng cô vợ ra mở cổng. Chẳng thèm hỏi, cô vợ cất tiếng:

  “Đường về đêm tối canh thâu

  Nhìn anh tôi tưởng con trâu đang cười”

  Không để chồng kịp trả lời, lúc này chị vợ mới hỏi:

  – Đi đâu mà bây giờ mới mò về, lại “như trâu bò mới vực nhau” vậy? Suốt đêm ông đi đâu “Đêm nằm chuồng trâu, gối đầu bằng chổi” phải không?

  Ông chồng liền lẹ làng lên tiếng:

  “Thiệt tình không phải nói ngoa

  Hôm nay tôi thấy con gà đá trâu”

  Chị vợ cũng không vừa:

  “Gà đá trâu bao lâu mới thắng

  “Trâu đá gà què cẳng con trâu”

  Ông chồng nói tiếp:

  – Trời tối, không thấy đường nên đi lạc, bộ bà không biết “Lạc đường nắm đuôi chó/ Lạc ngõ nắm đuôi trâu” sao? Nhờ nắm đuôi trâu mà tôi mới về được đến nhà đấy, nếu không thì đi lạc vào nhà người khác rồi.

  – Đừng có già mồm, nhưng ông đi đâu mà lạc? Bộ “dắt trâu chui qua ống” hả? Hay ông muốn “cưa sừng làm nghé” vẩy đuôi với mấy bà góa xóm trên.

  – Đúng là “Nước giữa dòng chê trong chê đục/ Vũng trâu đầm hì hục khen ngon”. Nhà hết sạch cơm canh rồi “trâu chậm uống nước đục”, “Trâu chết mặc trâu/ Bò chết mặc bò”. Mặc kệ ông. Nhìn ông thấy phát ớn!

  – Sao lại ớn? Bà không thấy tui rất đàng hoàng, chung thủy với bà sao? Say xỉn cách mấy tui cũng ráng tìm về nhà với bà, không dám đi ngang về tắt. Bởi tui nghĩ “Trâu ta ăn cỏ đồng ta/ Tuy rằng cỏ cụt nhưng mà cỏ thơm”. “Đồng người cỏ tốt nhưng hôi/ Đồng ta cỏ xấu nhưng bùi trâu ăn”.

  – Đúng là “Trâu cổ cò/ Bò cổ giải”, lấy nhằm ông là số tui xui hết cỡ.

  – Nè! Nè! Bà không nghe người ta nói sao, để tui nhắc cho bà nhớ:

  “Số em giàu lấy khó cũng giàu

  Số em nghèo chín đụng, mười trâu cũng nghèo

  Phải duyên phải kiếp thì theo

  Giàu ăn khó chịu, lo gì mà lo”

  Tại số bà nghèo nên tui phải chịu vạ lây, bởi tui không nghe lời người xưa dạy “Mua trâu xem vó, lấy vợ xem nòi” nên lấy phải thứ “Trâu nghiến hàm, bò bạch thiệt”. Giờ phải chịu làm thân “trâu béo kéo trâu gầy”. Thiệt khổ thân, đúng là cực như trâu!

  Chị vợ không vừa:

  – Đồ cái thứ “đầu trâu mặt ngựa” tui đây “lộn con toán, bán con trâu” nên lấy phải ông, khổ cả đời. Cũng tại ông trước đây theo tán tỉnh tôi, một hai đòi làm thân trâu ngựa để lo cho tôi “trâu đi tìm cọc” chứ đời nào “cọc đi tìm trâu” mà bây giờ ông lên mặt nặng nhẹ với tôi “trâu ác là trâu vạc sừng” đó. Nói cho ông biết, thiên hạ người ta nói tôi:

  Tiếc cho vợ khôn lấy thằng chồng dại/ Như bông hoa lài cắm bãi cứt trâu.

  Nhưng mà thôi, không cãi nữa, ông đi mà lo quét dọn bàn thờ, chùi bộ lư đồng cho bóng, chuẩn bị rước ông bà, lại còn khách khứa nữa.

  – “Trâu khỏe chẳng lo cày trưa/ Mạ già ruộng ngấu không thua bạn điền”. Từ từ ăn xong cái đã “Có ăn có chọi mới gọi là trâu” chứ!

  – Đúng là “Đàn gãy tai trâu”! Người ta thì “Một con tằm cũng phải hái dâu, một con trâu cũng phải đứng đồng”, còn ông thì cứ vô tư, chỉ giỏi nhậu nhẹt, đàn đúm, coi chừng có ngày cũng chết sớm.

  – Bà khéo lo xa “Trâu ho bằng bò rống” ấy mà.

  Vợ chồng tôi nằm nghe vợ chồng lái trâu tranh tài mà không khỏi cười thầm, ngày thường họ rất yêu thương nhau nhưng không ai chịu thua ai. Lo cuộc chiến kéo dài nên vợ chồng tôi chạy sang. Tôi lên tiếng:

  – Tại sao hai đứa cứ tranh cãi nhau mãi thế? Cả hai quên cái thời:

  Rủ nhau đi cấy đi cày/ Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu/ Trên đồng cạn, dưới đồng sâu/ Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa.

  Vợ tôi thêm:

  – Hai đứa phải biết: “Thương nhau vì nợ vì duyên/ Trâu đôi chi đó, thổ điền chi đây”. Vợ chồng bây nên nhớ, cãi vã rồi sinh ấu đả “Trâu toi thì bò ngã” đó nghen!

  Hai vợ chồng lái trâu cười xòa, không cãi nữa.

  Thạch Sene

  (TP. Cần Thơ)

  Tuần Báo Văn Nghệ chúng tôi số Xuân 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Trâu
 • Con Trâu Trong Văn Học Dân Gian
 • Tiếng Việt Cổ Và Từ Địa Phương Nam Bộ Trong “Câu Hát Góp” Của Huình Tịnh Của
 • Ẩn Dụ Về Con Người Trong Ca Dao Việt Nam Dưới Góc Nhìn Văn Hoá
 • Ca Dao, Tục Ngữ – Vần ”H”
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Trâu Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Bạn, Tình Yêu, Cuộc Sống Trong Anime
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Tính Tự Lập
 • Lits 100 Những Câu Nói Hay Về Triết Lý Sống Nên Đọc
 • Stt Thả Thính Trai Gái Hay Kèm Hình Ảnh Typo Chữ Đẹp Nhất 2022 * Du Lịch Số
 • Những Châm Ngôn Du Lịch Đáng Suy Ngẫm
 • Những âu ca dao tục ngữ về con trâu Việt Nam

  Ca dao tục ngữ về con trâu Việt Nam

  Những câu ca dao tục ngữ vè con trâu Việt Nam hay nhất

  TỤC NGỮ

  1.

  Con trâu là đầu cơ nghiệp

  Câu tục ngữ gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam đã có từ xa xưa nhưng bây giờ hình ảnh con trâu đi trước cái cày theo sau được xem là hình ảnh biểu hiện của một nền nông nghiệp lạc hậu của Việt Nam.

  2.

  Chín gang trâu cười, mười gang trâu khóc.

  3.

  Tha cày cuốc góc, nghỉ nhọc chăn trâu.

  4.

  Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà.

  Câu nói trên có ý nghĩa là đủ 3 điều ấy mới là “đàn ông”, đầu tiên là phải tậu trâu vì con trâu nó làm ra tiền ra bạc, còn vợ thì hay mua sắm tốn kém cho nên phải sắm trâu để làm lụng trước.

  5.

  Trâu thịt thì gầy, trâu cày thì béo.

  6.

  Muốn giàu nuôi trâu lái, muốn lụn bại nuôi bồ câu.

  Câu tục ngữ muốn nhắn nhủ chúng ta muốn làm giàu thì nuôi trâu, “trâu lái” là trâu nái do dân địa phương người ta phát âm chữ “L” thành “N”

  7.

  Mua trâu xem vó, lấy vợ xem nòi.

  Muốn nói rằng chúng ta nếu muốn mua trâu thì nên mua trâu nái tức “xem vó”, còn lấy vợ thì chọn con nhà có dòng dõi, có sức khỏe tốt, có khả năng sinh sản và không có di truyền bệnh tật, …

  8.

  Hai câu thơ tỏ vẻ biết ơn đến 2 con vật có công rất lớn trong sản xuất nông nghiệp.

  9.

  Mua trâu xem sừng, mua chó xem chân.

  10.

  Làm ruộng không trâu, làm giàu không thóc.

  Ý muốn nói không có trâu thì người dân sẽ gặp muôn vàng khó khăn trong sản xuất, qua đó phải biết quý trọng con trâu và xem nó như là bạn.

  CA DAO

  1.

  Trên đồng cạn dưới đồng sâu

  Chồng cầy vợ cấy con trâu đi nằm

  Hai câu ca dao trên ví von sự chăm chỉ của đôi vợ chồng nhà nông, nếu phân tích rỏ hành động thì từ chồng cày thì phải có trâu, trâu đi bừa thì phải có người. suy luận cách đó thì phải thêm 1 con trâu và 1 người nữa

  2.

  Ai nói chăn trâu là khổ??

  Tôi chăn nàng còn khổ hơn trâu.

  Ý muốn châm biếm những cô gái có lối sống xa hoa vật chất, và so sánh với hình ảnh con trâu chỉ ăn cỏ để sống qua ngày.

  3.

  Đêm qua kẻ trộm vào nhà,

  Làm thinh chợp mắt để mà mất trâu.

  Nằm đây chớ chẳng ngủ đâu,

  Thức mà giữ lấy con trâu con bò.

  Nằm đây nào đã ngủ cho,

  Thức mà giữ lấy con bò con trâu.

  Muốn nói là giấc ngủ chẳng quan trọng bằng con trâu, nhỡ khi chợp mắt mất trâu rồi lấy gì đi cày mà kiếm sống.

  4.

  Trâu ơi ta bảo trâu này

  Trâu ăn cho béo trâu cày cho sâu.

  Ở đời khôn khéo chi đâu,

  Chẳng qua cũng chỉ hơn nhau chữ cần.

  Bốn câu ca dao trên muốn diễn đạt hình ảnh chăm sóc cho trâu khỏe mạnh để có thể cày sâu giúp ta kiếm sống.

  5.

  Tháng giêng là tháng ăn chơi,

  Tháng hai trồng đậu, trồng khoai, trồng cà

  Tháng ba thì đậu đã già

  Ta đi ta hái về nhà phơi khô

  Tháng tư đi tậu trâu bò

  Để ta sắm sửa làm mùa tháng năm…

  “Tháng tư đi tậu trâu bò” lột tả hình ảnh con trâu quan trọng như thế nào trong ngành sản xuất, tậu trâu để tháng 5 bắt đầu cày bừa.

  6.

  Trâu ơi ta bảo trâu này,

  Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.

  Cấy cày giữ nghiệp nông gia.

  Ta đây trâu đấy, ai mà quản công!

  Bao giờ cây lúa còn bông,

  thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”.

  Ý ở đây nói là nông nghiệp còn phụ thuộc vào cây lúa nước thì vẫn còn cần đến trâu nên mới cho trâu ăn cỏ để có sức khỏe giúp nhà nông.

  7.

  Trâu năm sáu tuổi còn nhanh,

  Bò năm sáu tuổi đã tranh về già,

  Đồng chiêm xin chớ nuôi bò,

  Mùa đông tháng giá, bò dò làm sao!

  Bài thơ cho thấy được sức khỏe của con trâu tốt hơn bò rất nhiều, do vậy mà từ bao đời nay chỉ có hình ảnh con trâu đi cày chứ không có con bò nào đi cày cả.

  8.

  Trâu buộc thì ghét trâu ăn,

  Quan võ thì ghét quan văn dài quần.

  Hai câu ca dao trên có hàm ý là lấy hai con trâu ở hai tình thế khác nhau để so sánh, để phê phán thói hư, tật xấu của con người: hậm hực, ghen ghét những người hơn mình.

  9.

  Dù ai buôn bán nơi đâu

  Mồng Mười, tháng Tám chọi trâu thì về

  Nhắn nhủ những người xa quê hương nên nhớ “mồng mười tháng tám” hãy về quê để tham gia lễ hội chọi trâu. Thật sự thì để mồng mười nghe cho nó vần chứ thật sự thì lễ chọi trâu Đồ Sơn diễn ra vào ngày 9 tháng 8 hàng năm.

  10.

  Trời mưa trời gió đùng đùng

  Bố con ông Nùng đi gánh phân trâu

  Gánh về trồng bí trồng bàu

  Trồng ngô, trồng lúa, trồng rau, trồng cà.

  4 câu thơ cho ta thấy được hình ảnh con trâu không chỉ có sức khỏe mà “phân trâu” còn giúp ích rất nhiều trong việc trồng trọt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Status Buồn Về Cuộc Sống Gia Đình Khó Khăn Thử Thách Đáng Để Suy Ngẫm
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Đoàn Kết Tương Trợ
 • Kho Tàng Stt Tiếng Anh Ngắn Hay Về Tình Yêu Ngọt Ngào, Sâu Lắng
 • 10 Câu Thoại Kinh Điển Mọi Thời Đại Của Joker: ‘nếu Bạn Giỏi Thứ Gì Đó Đừng Bao Giờ Làm Nó Miễn Phí’ Trở Thành Tuyên Ngôn Giới Trẻ
 • Những Khẩu Hiệu An Toàn Giao Thông Hay
 • Cmt Những Câu Chuyện Hài Của Sửu Nhi (Trẻ Trâu) Stt Trên Fb 2022 Haivl

  --- Bài mới hơn ---

 • 25 Dòng Stt Hay Và Hài Hước Về Tình Yêu Được Chia Sẻ Nhiều Nhất Trên Facebook
 • Hình Xăm Chữ Love, I Love You Nhỏ Đẹp
 • Những Lời Chúc Halloween Hay, Rùng Rợn, Kinh Dị Nhất
 • Xem Bài Thơ Status Hay Về Thanh Xuân Tươi Đẹp Ý Nghĩa Nhất Có Kèm Hình Ảnh Minh Họa, Đọc Bài Thơ Status Hay Về Thanh Xuân Tươi Đẹp Ý Nghĩa Nhất Có Kèm Hình Ảnh Minh Họa Chi Tiết
 • 999 Stt Chửi Khéo Bạn Hay Có Văn Hóa Và Cực Thâm Thúy Mà Bạn Nên Lưu Lại
 • 1. Cái xã hội này lạ lắm:

  Bác sỹ thì muốn mày bị bệnh.

  Kỹ sư thì muốn đồ nhà mày hỏng.

  Nha sỹ thì muốn mày bị sâu răng.

  Cảnh sát thì muốn mày bị phạm luật.

  Giáo viên thì muốn mày khờ khờ để dễ bảo.

  Thợ xây thì muốn nhà mày sập.

  Thằng bán quan tài thì mong mày chết.

  Chỉ có thằng ăn trộm là lúc nào cũng muốn nhà mày ấm no hạnh phúc.

  3. Tối qua thấy trộm đi ngang nhà, mình mới thả chó ra cắn. Sao giờ chưa thấy nó về, chắc bị lạc hay sao ấy

  4. Bà mình năm nay 107tuổi. Bà cứ ở trong nhà lủi thủi 1 mình, mình thương bà lắm. Thấy vậy nên mới nói với bà

  Sao bà không ra ngoài chơi với các ông bà già trong xóm cho vui

  Bà: tao không chơi với mấy đứa nít ranh 70 80 tuổi đó!

  6. Đàn bà dại nghĩ cách ” xử” tình địch trước.Đàn bà khôn nghĩ cách ” xử” chồng trước khi ghen…..

  Khi tình yêu đã hết, có đánh ghen cũng chả để làm gì. Cái thời gian , sức lực ấy để làm đẹp cho bản thân, đi ăn , đi chơi… Tốt hơn.

  7. Bạn nữ nào muốn có ny soái ca,nhà giàu,đẹp trai,chung thủy,sẵn sàng làm hết mọi việc trong nhà,k ăn phở thay cơm thì…… cứ đến với mình. Mình sẽ tát vài cái cho các bạn thức tỉnh

  9.

  Một ngày nọ, cô vợ muốn thử lòng chồng mình, để lại trên tủ đầu giường một bức thư, trong thư viết là đã chán nản chồng quá rồi, không muốn sống chung với anh nữa. Viết thư xong cô vợ chui xuống gầm giường, chuẩn bị quan sát phản ứng của chồng.

  Rồi chồng cô về, đương nhiên là đã nhìn thấy lá thư, đọc xong thư rồi anh viết gì đó vào lá thư, sau đó vừa hát vừa nhảy, thay đồ chuẩn bị đi. Vừa thay đồ anh vừa gọi điện thoại: “Em yêu, anh sắp đi gặp em đây. Mụ vợ nhà anh cuối cùng đã bỏ đi rồi. Năm đó anh đúng là mù rồi mới cưới cô ta. Giá mà anh gặp em sớm thì tốt biết mấy. Honey à, anh tới gặp em đây.” Nói xong, anh chồng bỏ đi.

  Cô vợ núp dưới gầm giường khóc nức nở, cuối cùng quyết định bò ra khỏi gầm giường, xem chồng mình viết gì trong thư. Anh chồng viết: “Em đúng là đồ ngốc, anh nhìn thấy chân em rồi. Anh đi chợ đây.”

  10. TỐI QUA MÌNH ĐI XE VI VU NGOÀI THÀNH phố… Ko mũ, Ko gjấy tờ xe, Ko gươg lun, Lạg láck đáh võg, Bốc đầu đủ kiểu thì… Tuýt tuýt. Giật nảy mìh thì tkèg công an ngay cạh… thôi xog thằg bên cạh mìh bị tóm… …Lúc đó ms hú hồn

  11. Nhà nọ có 3 thằng con trai,vì sợ đặt tên đẹp thì con sẽ chết yểu hoặc bệnh tật nên cha mẹ chúng đặt cho 3 đứa cái tên rất dễ nhớ:Cứt,Chim,Cút.

  Một hôm nhà có khách đến chơi,tới bữa ăn ông bố bảo thằng con lớn:

  – Mời bác vào ăn Cứt!

  Thằng con:

  – Dạ.

  Sau bữa ăn ông bố lại bảo thằng con thứ 2:

  – Lấy nước cho bác rửa Chim!

  Thằng con:

  – Dạ.

  Chơi khá lâu đến lúc khách phải về,ông bố lại bảo thằng con thứ 3:

  – Dắt xe cho bác Cút!

  12. Một cô gái mặc đồ tắm hai mảnh xuống hồ. Do vận động quá mạnh, mảnh dưới của cô tuột ra. Hoảng hồn, cô gái vội vơ một tấm biển đặt cạnh hồ che và định chạy vào trong. Nhưng khi cô cầm tấm biển, mọi người đều cười! Cô nhìn xuống tấm biển thì thấy dòng chữ:” Trơn trợt, cấm đùa giỡn!”. Cô vội thay tấm biển khác. Trớ trêu thay! Mọi người càng cười lớn hơn. Lần này, tấm biển ghi:” Khu vực dành riêng cho nam giới”. Mặt đỏ ửng, cô đổi tấm biển lần nữa. Tới lúc này, mọi người nhìn cô bằng ánh mắt kinh hãi. Cô thấy ngạc nhiên nên nhìn vào tấm biển. Trên tấm biển ghi:” Chỗ này sâu 1m8 “

  13. Cái xã hội này lạ lắm:

  Bác sỹ thì muốn mày bị bệnh.

  Kỹ sư thì muốn đồ nhà mày hỏng.

  Nha sỹ thì muốn mày bị sâu răng.

  Cảnh sát thì muốn mày bị phạm luật.

  Giáo viên thì muốn mày khờ khờ để dễ bảo.

  Thợ xây thì muốn nhà mày sập.

  Thằng bán quan tài thì mong mày chết.

  Chỉ có thằng ăn trộm là lúc nào cũng muốn nhà mày ấm no hạnh phúc.

  14. Đêm noel,đêm noel, ta đếch thèm đi chơi.

  Ta mong sao,đêm noel mưa, cho những đứa có

  ny sướng.

  Đêm noel,đêm noel, ta hãy cầu mong cho.

  Mưa to đê, mưa to lên đê cho chúng nó ko đi

  chơi đc.

  Vài ngày nữa noel rồi.

  Lòng chợt xuyến xao bồi hồi.

  Bởi vì đã bao năm trời.

  Vẫn cứ alone thôi.

  Trời lạnh gió mưa tanh bành.

  Ở nhà đắp chăn ngon lành.

  Chẳng cần phải yêu làm chi , noel ta đỡ tốn

  thêm măn niì.

  We wish nó đi chịch mệt

  We wish nó đi chịch mệt

  We wish nó đi chịch mệt

  And a happy New Year.

  15. Khi còn nhỏ

  Bưởi là quả

  Chim là động vật

  Bướm là côn trùng

  Ghẹ là loài giáp xác

  Xếp hình là 1 trò chơi

  Xôi là 1 món ăn

  Áo mưa là 1 loại áo dùng khi trời mưa

  Thổi kèn là 1 môn nghê thuật

  Vét máng là hành động của 1 con lợn

  Alohal.com Tổng hợp những câu nói hay, những stt hay thâm thúy, những lời hay ý đẹp, những status cho facebook, zalo hay nhất, hướng dẫn cách nấu ăn,… Cung cấp kho hình nền avatar full HD, hình ảnh ca sĩ, diễn viên, các loài vật hoang dã hình xăm trên cơ thể con người, Cung cấp quần áo trẻ em giá sỉ, Tổng hợp sưu tầm các câu nói hay ý nghĩa, buồn tâm trạng trong tình yêu và cuộc sống đôi lứa bạn bè, cha mẹ người thân trong gia đình, mang một ý nghĩa nhân văn đầy sâu sắc, Hướng dẫn cách làm những món ăn ngon,…

  Bình Luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • 296+ Stt Hay Hài Ngắn, Stt Hay Chất, Ý Nghĩa, Ngắn Gọn, Hot Nhất Mxh Hiện Nay
 • Stt Chị Em Hài Hước Hay Nhất ❤️️ 1001 Status Vui Nhộn
 • Chọn Lọc 99+ Stt Dễ Thương Cho Fa, Độc Thân Vui Vẻ Hay Nhất
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Stt Hay Và Hài Hước Về Tình Yêu Được Chia Sẻ Nhiều Nhất Trên Facebook
 • Stt Thả Thính Đêm Khuya Hay ❤️ Những Câu Tus Siêu Dính
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100