Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Câu Danh Ngôn Về Lòng Đố Kỵ Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Altimofoundation.com

Danh Ngôn Về Sự Đố Kỵ

Cham Ngon Chia Tay Nguoi Yeu

Những Câu Nói Chia Tay Người Yêu Hay Nhất Và Nhất Bạn Nên Tham Khảo

Thơ Về Cha Mẹ, Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa

Những Câu Nói Hay Về An Toàn: 39+ Danh Ngôn Hay

Danh Ngon Buon Ve Gia Dinh

2. Xóa Bỏ Lòng Ghen Ghét và Đố Kỵ “Cực Hay” – Thầy Thích Tâm Nguyên Mới Nhất

7. Lòng đố kỵ như ngọn sóng âm ỉ trong lòng, nếu không chế ngự kịp thời sẽ bùng phát thành con sóng lớn, gây tác hại khó lường.

14. Căn bản là, tuy nó đi là đi, về là về, không thèm hỏi han đến ai, nhưng nó cũng không động chạm.

15. Sự tàn phá do ảnh hưởng bởi lòng thù hận dễ nhận thấy, rõ ràng và tức thời, như là một niệm sân hận có mặt, lớn mạnh, tư nhiên chi phối hoàn toàn bạn và phá hủy sự an lạc có nơi bạn.

16. Sự vĩ đại gây ra lòng đố kỵ, lòng đố kỵ đem lại thù hằn, thù hằn thì sinh ra dối trá.

17. Những câu stt hay về sự đố kỵ, ghen ăn tức ở (GATO) để bạn đọc và suy ngẫm về đức tính này của con người.

19. – Bởi vì hắn bị dày vò không chỉ vì những thất bại của bản thân hắn mà cả vì những thành công của người khác.

20. – Khuyết danh – Giới thiệu tin bài Sự vĩ đại gây ra lòng đố kỵ, lòng đố kỵ đem lại thù hằn, thù hằn thì sinh ra dối trá.

21. Đó là một trạng thái tâm lý của con người phản ánh những suy nghĩ tiêu cực được biểu hiện bằng cảm giác bất an, sợ hãi, lo lắng về một sự mất mát hoặc thua kém nào đó.

23. Về phần phòng có nhân tài hay không, công tác cá nhân hắn có thành tích hay không thì cũng đã bị cái lòng đố kỵ kia che khuất mất rồi.

25. Nếu bọn họ không nói trước với em, xem ra em hoàn toàn không biết về bức thư nặc danh kia.

26. Tổng hợp danh ngôn về tính cách hay nhất, những quan điểm của những người nổi tiếng về tính cách, những câu nói về tính cách hay nhất.

29. ” Helmut Schoeck “Một trái tim an hòa là sự sống của xác thịt nhưng đố kị là sự mục ruỗng của xương” (Thánh kinh) Trong bối cảnh cơ chế thị trường,….

30. Nó còn có thể vượt ra khỏi sự kiểm soát và trở thành ghen tuông hay thậm chí là trầm cảm.

Những Câu Danh Ngôn Về Gia Đình Bạn Nên Đọc 1 Lần Để Biết!

Châm Ngôn Về Tiền Bạc

Tuyển Tập Những Câu Châm Ngôn Tình Bạn Hay Và Ý Nghĩa Nhất Thời Đại

11 Câu Danh Ngôn Về Tình Yêu Bằng Tiếng Hàn

Dược Sư Quán Đảnh Chân Ngôn

Lòng Ganh Tị Đố Kỵ Của Con Người

Nghị Luận Về Lòng Khoan Dung Trong Xã Hội

Những Câu Chuyện Phật Dạy Về Sự Tha Thứ Đáng Suy Ngẫm

Lời Phật Dạy: Nhân Quả Báo Ứng Xưa Nay Vốn Không Chừa Một Ai

Lời Phật Dạy Liên Quan Đến Phụ Nữ

5 Sức Mạnh Của Người Phụ Nữ Theo Lời Phật Dạy

Người có lòng ganh tỵ là người thường hay nghĩ xấu về người khác, nhìn thấy người khác thành công thì không ghi nhận nỗ lực của họ mà thường cho rằng họ may mắn, hoặc sự thành công đó là do ma mãnh, lừa gạt mà được.

Người khi chấp chứa lòng ganh tỵ rất hay để ý những tiểu tiết, chi ly từng sự việc nhỏ để tìm ra những cái chưa tốt, không hay của người khác… từ đó nói quá lên, khuếch đại lên để “dìm hàng” người khác.

Người khi đã có lòng ghen tị thường có tâm lý là không muốn người khác vươn lên bằng mình, không thích người khác giỏi hơn mình,… từ đó phát sinh ra rất nhiều hành động gây nguy hiểm, nguy hại cho người khác. Có câu “Gieo suy nghĩ gặt hành động; Gieo hành động gặt thói quen; Gieo thói quen gặt tính cách; Gieo tính cách gặt số phận”, cho nên có thể nói chúng ta trở nên như thế nào tùy thuộc vào suy nghĩ của chính mình, cuộc đời của chúng ta chính là kết quả của những suy nghĩ chúng ta có.

Thực tế đã chứng minh nhiều hậu quả nghiêm trọng của lòng ghen tị của con người, ví dụ tiêu biểu nhất phải kể đến là Vụ án Lệ Chi Viên bắt nguồn từ sự ích kỷ của hoàng hậu Nguyễn Thị Anh khiến cho Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc.

Vậy nên, đừng bao giờ so sánh mình với người khác vì nếu bạn thấy mình hơn người ta bạn có thể sinh ra tâm lý cao ngạo, coi thường người khác; nếu bạn kém hơn người ta bạn sẽ sinh ra cảm giác tự ti, đố kỵ với họ.

Đừng ghen tị với người khác vì bạn không biết họ đã mất những gì để có được ngày hôm nay… Ghen tị là một loại cảm xúc có thể dày vò bạn với những giận dữ, hận thù. Bởi vậy sẽ làm cho con người không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có.

Sự Nguy Hại Của Lòng Đố Kỵ Và Ích Lợi Của Tâm Tùy Hỷ

Phật Giáo: Lời Phật Dạy Về Lòng Tin: Tiết Lộ Nơi Bạn Có Thể Đặt 100% Niềm Tin Vào Đây

Phật Giáo: Lời Phật Dạy: Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lòng Từ Bi?

Lời Phật Dạy: Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lòng Từ Bi?

Lời Phật Dạy Về Luật Nhân Quả

Sự Nguy Hại Của Lòng Đố Kỵ Và Ích Lợi Của Tâm Tùy Hỷ

Lòng Ganh Tị Đố Kỵ Của Con Người

Nghị Luận Về Lòng Khoan Dung Trong Xã Hội

Những Câu Chuyện Phật Dạy Về Sự Tha Thứ Đáng Suy Ngẫm

Lời Phật Dạy: Nhân Quả Báo Ứng Xưa Nay Vốn Không Chừa Một Ai

Lời Phật Dạy Liên Quan Đến Phụ Nữ

Phật dạy rất rõ: “Một người bố thí và một người không bố thí nhưng tùy hỷ thì phước bằng nhau”. Tại sao? Tại vì người bố thí xả bỏ tâm tham, còn người tùy hỷ xả tâm tật đố, nên phước bằng nhau.

Sống an lạc, bớt phiền não

Đức Phật cũng khẳng định rằng muốn tìm được hạnh phúc, muốn tìm được sự an lạc là ngay trong cuộc sống giữa đời thường này thì phải cần đến năng lực của sự tùy hỷ. Bởi cuộc đời là “vô thương” là lẽ sống “…có gì đẹp trên đời hơn thế, người yêu người, sống để yêu nhau” kia mà, chúng ta phải cùng yêu thương đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau còn không hết, huống hồ là đố kỵ nhau để tạo ra thù hận, thành oan gia trái chủ, để phải luân hồi sinh tử mãi mà đọa đày trả ân oán với nhau.

Khi tùy hỷ lòng ta đầy thanh thản

Phước đức sinh tạo thiện cảm với người

Khi đố kỵ nét mặt hết vui tươi

Tạo oan trái cuộc đời đầy đau khổ.

Tùy hỷ là vui theo, tâm tùy hỷ là tâm tốt, tâm tốt thường thấy những điều chung quanh đều tốt, vì “người vui cảnh chẳng đeo sầu”, khi thấy người khác có cái gì tốt, cái gì đẹp, hiền lành được an ổn, hạnh phúc, thành đạt thì mình vui theo, như chính mình được và thấy họ làm điều phước thiện, đạo đức mình cố công giúp đỡ khiến họ được thành tựu. Vui cái vui của người, mừng thấy cái tốt của người sẽ là một sự thông hiểu, tạo được không khí an lành đầy chân thành hòa đồng trong tâm niệm hạnh phúc. Lúc đó tâm ta sẽ thấy an vui, nhẹ nhõm, thanh thoát cõi lòng, sống trong hiện tại rất là thư thái, ý nghĩa, nhiều lợi ích và được nhiều người thương yêu tôn kính và yểm trợ, tương lai chắc chắn sẽ hưởng được nhiều điều may mắn và tràn đầy phước đức.

Chỉ cần vui theo cái tốt, cái đẹp và thành tựu của người, là ta cũng tốt, cũng đẹp cũng thành tựu và hưởng được nhiều phước báu như người, quá dễ dàng như vậy, nhưng tại sao còn quá nhiều người không thể thực hiện được ? Có phải chăng vì “cái tôi” quá lớn, khiến lòng đầy ích kỷ, chỉ biết mình thôi, mình là rốn của vũ trụ, chỉ có mình là nhất trong thiên hạ, chứ người khác dầu có tốt, đẹp, lợi ích như thế nào, cũng không cần biết đến, cũng không thể hơn mình được, do vậy rất lạc hậu, không học hỏi được gì để tiến bộ, từ đó “vô minh” che mờ lý trí khiến tham-sân-si lớn dần, “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là đây và “tâm đố kỵ” phát sinh.

Đố kỵ là sự ganh ghét, lòng đố kỵ là một bệnh hoạn, nhìn mọi sự việc méo mó theo cái tâm ích kỷ, không công nhận, dẫn đến khó chịu khi người khác hơn mình, không muốn ai hơn mình, rồi tìm cách cô lập hoặc tiêu diệt kẻ khác để được “sinh tồn” mà tha hồ “hưởng thụ” và bài trừ những thành tựu của người khác.

Bảy phương cách chuyển hóa tâm sân hận

Trong 14 điều răn Đức Thích Ca Mâu Ni đã dạy:

“Bi ai lớn nhất của đời người là sự ganh ghét, đố kỵ”.

Đố kỵ là tính xấu của con người. Từ xa xưa đến nay, đố kỵ chẳng còn xa lạ trong cuộc sống, vì ông cha ta đã có rất nhiều câu để nói về lòng đố kỵ như: “Ghen ăn tức ở” hay “Trâu buộc ghét trâu ăn”…

Điều thứ sáu trong Kinh Tám Điều Giác Ngộ Của Bậc Đại Nhân, Phật dạy:

“…Nghèo khổ nhiều tật đố trách phiền, Thường gây lắm việc oan khiên, Ngang nhiên kết buộc ác duyên với người…” Từ đó có thể hiểu rằng, do nghèo khổ, nhất là nghèo khổ về tinh thần, từ việc không tin nhân quả và tâm linh mà ra, để rồi phải chịu nhiều nguy hại: Tâm đố kỵ khiến luôn khó chịu, phải tìm cách đối phó với những thành đạt của người, phá hoại hết tất cả những mối quan hệ của mình và của những người khác, nên tâm trí bị mê mờ, không phân biệt được những hay đẹp của người và của cuộc đời để mà học hỏi theo, do vậy không được mọi người thương yêu, thân thiện, từ đó phải lấy hung dữ ra để áp đảo mọi người, khiến bị mọi người xa lánh, trở thành lạc hậu và nguy hiểm với đời!

Tại sao Đức Phật lại thường tuyên dương “tâm tùy hỷ” và cảnh giác về “lòng đố kỵ” ? ta hãy tìm hiểu xem!

Trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương, Phật dạy rất rõ:

“Ví như lửa của một cây đuốc, vài trăm ngàn người đều dùng đuốc đến chia nhau mà lấy để nấu ăn hay thắp sáng, nhiều người có được lửa mà cây đuốc ban đầu vẫn như cũ”. Tùy hỷ với những điều tốt, những điều hay, nhiều lợi ích của người là phát xuất từ tâm cung kính vị tha, cho nên công đức cũng có được từ nơi đây.

Trong Kinh Bảo Tích, Phật dạy: “… Bồ Tát thấy người được lợi ích sanh lòng tùy hỷ có 4 điều lợi ích:1. Thường sanh tâm này, tôi nhiếp chúng sanh phải cho họ được lợi lạc. 2. Nay họ được lợi lạc nên tôi sanh lòng vui mừng. 3. Chỗ ở có tài vật, vua quan, giặc cướp, nước, lửa đều chẳng xâm đoạt được. 4. Tùy sanh xứ nào, của báu và các con thảy đều đầy đủ, vua còn chẳng đố kỵ huống là người khác…”

Phật dạy rất rõ: “Một người bố thí và một người không bố thí nhưng tùy hỷ thì phước bằng nhau”. Tại sao? Tại vì người bố thí xả bỏ tâm tham, còn người tùy hỷ xả tâm tật đố, nên phước bằng nhau. Đức Phật cũng khẳng định rằng muốn tìm được hạnh phúc, muốn tìm được sự an lạc là ngay trong cuộc sống giữa đời thường này thì phải cần đến năng lực của sự tùy hỷ. Bởi cuộc đời là “vô thương” là lẽ sống “…có gì đẹp trên đời hơn thế, người yêu người, sống để yêu nhau” kia mà, chúng ta phải cùng yêu thương đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau còn không hết, huống hồ là đố kỵ nhau để tạo ra thù hận, thành oan gia trái chủ, để phải luân hồi sanh tử mãi mà đọa đày trả ân oán với nhau.

Quả báo của việc gây tạo chiến tranh

Những người có lòng đố kỵ thật là rất tội nghiệp cho họ, bởi họ được sinh ra và sống trong một gia đình, được giáo dục trong sự ích kỷ, chỉ biết tranh thủ lợi ích cho gia đình mình thôi ! Đối với con cháu người khác, đến nhà mình thì mắc mõ, khó khăn, hành hạ, đày đọa, bắt phải phục tùng, còn con cháu của mình đến nhà người, thì muốn “làm cha, làm mẹ” người ta, nhưng đời đâu có vậy được, từ đó luôn bất như ý, nên trong lòng luôn bất mãn, sầu khổ, khó thành công trên đường đời.

Đứng trước tài năng hay những thành tựu của người khác, thay vì ngưỡng mộ hay công nhận thì người có lòng đố kỵ lại tỏ ra khó chịu, phủ nhận những thành tựu, tài năng ấy bằng những lời nói, suy nghĩ hay những hành động tiêu cực, nguy hiểm hơn nữa, là không chịu nhìn lại để thấy những sai trái mà tu sửa hầu thành người tốt, trong khi đó lại “chia bè kết nhóm”, “chung lưng đấu cật” với nhau để lo che đậy khuyết điểm và bao che những tội lỗi, có khi phải tìm hoặc dựng đứng lên những cái xấu của người, để mà khỏa lấp cái tốt của người, rồi tìm cách hảm hại, từ đó tạo ra oan trái, tội lỗi và những điều xấu cho nhau và đặc biệt tính tốt của ta cũng bị lu mờ.

Khi đã hiểu được lợi ích của tâm “tùy hỷ” từ nơi sống “vị tha” mà có, và sự nguy hại của lòng “đố ky” bởi sự “ích kỷ” mà ra, chúng ta phải thường xuyên tự soi xét lại mình. Để thấy được cái sai do ích kỷ mà sửa, cái đúng từ nơi vị tha mà phát huy, hầu hoàn thiện tự thân, sáng suốt liệu tính cho mình và thân quyến, cũng như những người chung quanh, sống sao cho được thoải mái, có an lạc, hạnh phúc, thương yêu nhau và đặc biệt là cùng nhau có phước, tạo đức, qua việc tinh tấn tu tập, khiêm cung, siêng lạy Phật sám hối, từ đó “cái tôi” nhỏ dần, sống đơn giản, ít muốn, biết đủ, bớt ham muốn, để có được tâm an tịnh, trí tuệ sáng tỏ dần, lòng từ bi thể hiện và ta sẽ không còn “đố kỵ” mà dễ dàng sinh tâm “tùy hỷ” hầu tránh đi những khổ đau và thù hận.

Lắ ng nghe với tâm từ bi làm vơi bớt khổ đau

Thích Viên Thành

Phật Giáo: Lời Phật Dạy Về Lòng Tin: Tiết Lộ Nơi Bạn Có Thể Đặt 100% Niềm Tin Vào Đây

Phật Giáo: Lời Phật Dạy: Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lòng Từ Bi?

Lời Phật Dạy: Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lòng Từ Bi?

Lời Phật Dạy Về Luật Nhân Quả

Tham Lam Là Liều Thuốc Độc

Danh Ngôn Về Lòng Yêu Nước

Danh Ngôn Về Khiêm Tốn

Nghị Luận Về Lòng Khiêm Tốn

Những Câu Nói Hay Về Nhân Quả: 30+ Danh Ngôn Hay

Những Câu Thơ Thư Pháp Hay Về Tình Bạn

1000 Câu Danh Ngôn Hay Nhất: Những Câu Nói Kinh Điển Của Jack Ma

3. 1-Người Phật tử hãy nên nhớ, sở dĩ con người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm do không tin sâu nhân quả và tin chính mình là chủ ….

4. Những người thích đọc sách đều là những người có cách nhìn bao dung hơn cuộc sống.

6. 2022-02-25 · Nếu yêu xa bạn hãy đọc 40 câu danh ngôn tình yêu xa cách nao lòng này.

10. Yêu quê hương, đất nước là tình cảm thiêng liêng, cao quý, luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn.

14. Tìm kiếm danh ngôn về lòng yêu thương con người , danh ngon ve long yeu thuong con nguoi tại 123doc – Thư viện trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

16. 2012-06-06 · Danh ngôn về Cha “Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ Mây trời lồng lộng khó phủ kín công Cha” *** “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”.

17. Tìm kiếm danh ngôn về lòng yêu thương con người , danh ngon ve long yeu thuong con nguoi tại 123doc – Thư viện trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

19. Thực tế cho thấy được rằng nếu như bạn say mê trước một thắng cảnh của đất nước, khi bạn tích cực bình chọn để Vịnh Hạ Long để có thể trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới hiện đại hay khi bạn biết và trăn trở trước vấn đề biển Đông.

21. Tuyển tập những Danh ngôn về sự Tuyệt vọng hay nhất.

24. 2022-08-28 · NHỮNG CÂU DANH NGÔN NÓI VỀ ĐÀN BÀ Trong đàn bà, tình bạn gần với tình yêu [Thomas Moore] Gió thay đổi chiều mỗi ngày, người đàn bà thì thay đổi mỗi giây.

27. Có thể nói được rằng chính lòng yêu nước là một tinh thần yêu nước lớn lao của dân tộc ta, trong mọi thời đại thì tinh thần đó luôn được đề cao.

29. Lòng yêu nước là vô cùng cần thiết đối với mỗi con người, cho sự phát triển chung của một đất nước.

31. 2022-03-09 · Chả là đọc bài Sau Bình Minh 02 lại có những “đại ngôn” về lòng yêu nước (trên trang điện tử báo Năng lượng mới – Petrotimes, xem toàn văn ở đây), nghe tác giả lên giọng dạy đời, lý sự cùn về lòng yêu nước, mình cũng định mặc xác nó.

32. Thật vậy, biểu hiện của tình yêu nước, tinh thần yêu nước của nhân dân ta được hiển hiện rất rõ nét trong đời sống, nó nằm ngay trong ý thức và hành động của mỗi con người Việt.

Danh Ngôn Hay Về Trẻ Em

Danh Ngôn Hay Về Ý Nghĩa Của Nụ Cười

Những Bài Văn Biểu Cảm Về Nụ Cười Của Mẹ Hay Nhất Tuyển Chọn

Biểu Cảm Về Nụ Cười Của Mẹ

Danh Ngôn Về Dũng Cảm

🌟 Home
🌟 Top