Giáo Dục Đức Tính Cần Cù, Tiết Kiệm Qua Tục Ngữ, Ca Dao

--- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Đạo Lí Làm Người Hay Nhất
 • Bàn Về Thành Ngữ, Tục Ngữ Hiện Có Ở Cà Mau
 • Tổng Hợp Vài Điều Về Y Đức (Sưu Tầm)
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa Việt Nam
 • Ca Dao Về Con Người Hay ❤️ Tục Ngữ Lòng Dạ Con Người
 • Tự ngàn xưa, dân tộc Việt Nam đã có những truyền thống tốt đẹp trong chặng đường dài đấu tranh dựng nước và giữ nước. Một trong những truyền thống đó là tinh thần cần cù lao động và ý thức tiết kiệm của cha ông ta xưa.

  Trước hết cần khẳng định rằng con người Việt Nam rất rộng rãi, hiếu khách. Khi nhà có khách thì “không gà cũng vịt” và luôn tiếp đãi ân cần, luôn làm vui lòng bạn, lòng khách theo tinh thần “mình ăn thì mất, khách ăn thì còn”. “Còn” ở đây là còn tình còn nghĩa đọng lại, lưu lại trong lòng khách.

  Nhưng người xưa qua những câu tục ngữ, ca dao đã bày tỏ ý kiến của mình về đức tính rất quý báu của người lao động. Đó là đức tính cần cù, chịu khó, chịu khổ trong lao động và ý thức tiết kiệm trong cuộc sống thường ngày.

  Hình ảnh người nông dân cần mẫn lao động sản xuất được khắc hoạ rất nhiều trong ca dao, tục ngữ. Ảnh sưu tầm

  Đối với mỗi người, lao động là điều phải làm vì có lao động mới có lúa, ngô, khoai và tất cả mọi thứ cần thiết cho cuộc sống. Không thể ở không bởi “Nhàn cư vi bất thiện”.

  Vì thế, người xưa nhắc nhở “Có làm thì mới có ăn/Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hoặc “Thế gian chuộng của, chuộng công/Nào ai có chuộng người không bao giờ”.

  Nếu trong xóm làng có những kẻ biếng lười, người xưa cũng phê phán nhằm thức tỉnh họ: “Đàn bà không biết nuôi heo là đàn bà nhác/Đàn ông không biết buộc lạt là đàn ông hư”. Muốn lao động tốt thì cần có sức khoẻ và nếu có một sức khoẻ dồi dào thì việc làm giàu nằm trong tầm tay “Chẳng ốm chẳng đau làm giàu mấy chốc”.

  Song song đó, điều kiện cần thiết là phải có nghề, tinh thông nghề mới có cơ sở làm ăn lâu dài “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, hoặc “Của rề rề không bằng nghề trong tay”. Đúng vậy, nếu có cả một núi của thì ăn hoài cũng hết, nhưng có được một nghề thì sống suốt đời.

  Các làng nghề nổi tiếng ngày xưa như nghề đúc đồng, nghề làm đồ gỗ, nghề chạm khắc, nghề làm đồ gốm, nghề làm bánh… đã chứng minh điều đó.

  Biết lo toan trong lao động, trong cuộc sống sẽ giúp con người chủ động trước hoàn cảnh đưa tới “Một người lo bằng kho người làm”. Sự lo lắng, tính toán không lúc nào ngơi nghỉ, bởi “Làm người ăn tối lo mai/Việc mình hồ dễ để ai lo lường?” hoặc “Năm canh thì ngủ lấy ba/Hai canh lo lắng việc nhà làm ăn”.

  Đức tính cần cù được đúc kết bằng câu tục ngữ ngắn gọn, trải mấy ngàn năm vẫn còn giá trị với thời gian “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. 4 yếu tố này luôn đi liền với nhau thì mùa màng sẽ bội thu, no ấm… Vì có chữ “cần” nên dẫu thời tiết thay đổi nhưng người lao động vẫn tự tin “Tua rua thì mặc tua rua/ Mạ già, ruộng ngấu không thua bạn điền”.

  Mặc dù ngày xưa người lao động đều tin “do trời, ơn trời” nhưng trước hết họ tin ở bản thân mình: cần cù, chịu khó sẽ có ngày no ấm “Ơn trời mưa nắng phải thì/Nơi thì bừa cạn, nơi thì cày sâu/Công lên chẳng quản bao lâu/Ngày nay nước bạc ngày sau cơm vàng/Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu”.

  Bên cạnh đó là đức tính tiết kiệm của người lao động ngày xưa. Bởi làm ra hạt gạo không phải là một điều đơn giản, mà trong từng hạt gạo luôn thấm đẫm những giọt mồ hôi “Cày đồng đang buổi ban trưa/ Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày…”. Vì thế, người xưa quan niệm sống phải tiết kiệm, phòng khi mùa màng thất bát, bão lụt, thiên tai “Được mùa chớ phụ ngô khoai/Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng?”.

  Trong cuộc sống hằng ngày, họ không bao giờ “ăn xổi ở thì” hoặc “vung tay quá trán” mà luôn tâm niệm phải cẩn thận “Liệu cơm gắp mắm”. Họ dè sẻn không có nghĩa là hà tiện mà là tiêu xài vừa đủ để được bền lâu “Buôn tàu buôn bè không bằng ăn dè hà tiện”.

  Từ kinh nghiệm trải qua nhiều thế hệ, người lao động đã đúc kết những câu tục ngữ rất chí lý về tinh thần tiết kiệm mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là hình ảnh “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Loài kiến bé xíu nhưng bù lại đó là loài côn trùng bậc thầy về sự cần cù, khéo léo nên kiến chẳng đói bao giờ.

  Hoặc các câu như “Tích tiểu thành đa” “Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói” cũng thể hiện sự khuyên nhủ về tinh thần tiết kiệm; không theo kiểu “nghèo mà chơi sang, chơi nổi”. Tiết kiệm từ việc nhỏ, tích trữ lâu ngày sẽ có món lớn hơn. Từ đó, con người cũng quý trọng hơn, cân nhắc kỹ hơn khi sử dụng tiền bạc, vật chất do mình tạo ra, do mình tiết kiệm được “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

  Mặt khác, người xưa cũng phê phán những kẻ chỉ biết hưởng thụ thành quả do người khác tạo ra “Của đời ông, ăn không cũng hết” hoặc “Miệng ăn núi lở”.

  Học tập đức tính cần cù, tiết kiệm là học cách sống của cha ông ta xưa. Những phẩm chất đó đã tạo nên hình ảnh con người Việt Nam cần cù, yêu lao động và sống tiết kiệm trong khả năng, điều kiện của mình.

  Lối sống thực dụng, sống xa hoa, lãng phí hoàn toàn xa lạ với cách sống giản dị của con người Việt Nam. Đọc những dòng tục ngữ, ca dao của người xưa, chúng ta càng trân trọng cha ông xưa đã để lại cho đời sau nhiều bài học quý giá. Sống giản dị, tiết kiệm; sống lao động cần cù; sống bằng sức lao động của chính bản thân là cách sống đẹp, sống có nhân cách cao cả./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chủ Tịch Hồ Chí Minh Nói Về “tài” Và “đức”
 • Danh Ngôn Về Sự Hy Sinh
 • Tổng Hợp Các Câu Ca Dao Về Mẹ, Tục Ngữ Về Tình Mẫu Tử Tình Cảm Nhất Năm 2022
 • Cảm Động Với Tiểu Phẩm Về “mẹ Ghẻ Con Chồng” Của Nhóm Kịch Nắng Trong Tiếu Lâm Nhạc Hội
 • Những Câu Ca Dao Về Tình Mẫu Tử Hay ❤️ Tình Mẹ Con
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Đức Tính Trung Thực

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tính Trung Thực
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Vợ Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Top 20+ Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Vợ Hay Nhất
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Khi Chồng Ngoại Tình
 • Tuyển Tập Stt Chia Tay Tuổi Học Trò Đọc Là Thấm!
 • Như các bạn đã biết thì ca dao tục ngữ là kho tàng quý báu của Việt Nam ta. Những câu ca dao tục ngữ hay luôn đọng lại trong mỗi người chúng ta một chút gì đó gọi là cảm nghĩ về nói. Xoay quanh bài viết này vforum sẽ đề cập đến những câuca dao tục ngữ hay nhất về đức tính trung thực. Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.

  Trung thực là gì?

  Trung thực là luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, thật thà dung cảm, sống ngay thẳng và luôn nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm.

  Trung thực là đức tính rất cần thiết và quý báu của mỗi người. Sống trung thực giúp chúng ta nâng cao phẩm giá của bạn và sẽ giúp ích rất nhiều cho các mối quan hệ xã hội của bạn, đặc biệt là sẽ được mọi người tin yêu, quý mến và kính trọng

  Những câu ca dao tục ngữ hay nhất về tính trung thực

  TỤC NGỮ

  1.

  Cây ngay không sợ chết đứng

  Câu tục ngữ trên là một câu tục ngữ rất nổi tiếng, nó có nghĩa là nếu như bạn không làm điều gì xấu xa thì cũng chẳng sợ điều gì cả, mặc cho ai muốn nghĩ sao thì nghĩ nhưng lương tâm của bạn tự biết đúng hay sai, sẽ không có gì có thể chi phối được lương tâm bạn.

  2.

  Của phi nghĩa có giàu đâu ,

  Câu tục ngữ có ý nghĩa là đừng làm những việc xấu xa để kiếm tiền mà hãy làm những việc đúng với đạo lý, đúng với lương tâm của mình. Qua đó sẽ thể hiện được tính trung thực của bạn.

  3.

  Ở cho ngay thẳng giàu sau mới bền

  Tức ý muốn nhắn nhủ các bạn nên sống ngay thẳng với lương tâm của mình, luôn làm điều tốt và giúp đỡ người xung quanh thì sau này chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Ngược lại nếu bạn làm những điều xấu xa thì chắc chắn rằng trước sau gì bạn cũng sẽ gặp quả báo.

  4.

  Thẳng mực thì đau lòng gỗ .

  Câu này có ý nghĩa là nếu như bạn xử sự 1 cách quá thẳng thắn thì sẽ gây đụng chạm và mích lòng nhiều người, tuy nhiên qua đó cho thấy bạn là một người trung thực không che giấu những điều xấu xa.

  5.

  Câu này có ý nghĩa rất hay, tức muốn nói những người thẳng thắn có sao nói vậy, không bao che cho điều xấu. Là người tốt và luôn góp ý cho những người xung quanh để người khác hiểu và cải thiện.

  6.

  Thuốc đắng giã tật

  Sự thật mất lòng

  Câu tục ngữ trên khá nổi tiếng, nó có ý nghĩa rất hay khi so sánh giữa thuốc đắng và sự thật, thuốc đắng thì uống mới mau hết bệnh, và sự thật thì đôi khi lại làm người khác không hài lòng. Tuy nhiên nó thể hiện rõ quan điểm của cá nhân bạn và thể hiện tính trung thực trong con người bạn

  7.

  Rất đơn giản, câu tục ngữ này có nghĩa ám chỉ một con người có tính thẳng thắng, trung thực và không lươn lẹo

  8.

  Ăn ngay nói thật mọi tật mọi lành.

  Đây là câu tục ngữ ca ngợi về tính thẳng thắng, trung thực. Sống ngay thẳng thì chẳng gì mà không vượt qua được.

  9.

  Ý muốn nhắc nhở chúng ta “của” tức là tiền bạc hay vật chất mà chúng ta đem cho tặng thì không đáng là bao nhiêu, nhưng tình cảm thì chân thành và nặng tình nghĩa.

  10.

  Một câu nói ngay bằng ăn chay cả tháng.

  Câu tục ngữ cho chúng ta thấy được tính trung thực được đề cao như thế nào trong cuộc sống thường ngày, chúng ta chỉ cần sống trung thực thì chắc rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

  11.

  Mất lòng trước, được lòng sau.

  Câu nói trên có ý nghĩa là bạn nói thẳng, nói thật dễ làm mất lòng người nghe, nhưng khi hiểu ra vấn đề, người ta mới quý trọng những lời nói thẳng, nói thật ấy.

  CA DAO

  1.

  Người gian thì sợ người ngay.

  Người ngay chẳng sợ đường cày cong queo.

  Câu ca dao muốn ám chỉ những người làm điều xấu thì luôn sợ những người trung thực, và khuyên nhủ chúng ta nên sống trung thực để không phải gặp những hệ quả sau này.

  2.

  Chớ nghe lời phỉnh tiếng phờ

  Thò tay vào lờ mắc kẹt cái hom.

  Câu ca dao này khuyên nhủ chúng ta nên sống ngay thẳng, thẳng thắn, trung thực đừng nghe những lời xúi bậy từ những người xấu xa để sau này trở thành người thiếu trung thực sẽ bị mọi người khinh thường.

  3.

  Khôn ngoan chẳng lọ thật thà

  Lường thưng tráo đấu chẳng qua đong đầy.

  Hai câu ca dao trên có ý nghĩa muốn nhẳn nhủ chúng hãy luôn sống ngay thẳng và trung thực luôn bảo vệ lẽ phải và tôn trọng sự thật.

  4.

  Bề ngoài thơn thớt nói cười

  Mà trong gian hiểm giết người không đao.

  Câu ca dao muốn ám chỉ những người ở ngoài thì luôn tỏ vẻ ngay thẳng thật thà nhưng bên trong lại vô cùng nham hiểm và làm nhiều điều xấu xa

  5.

  Đời loạn mới biết tôi trung

  Tuế hàn mới biết bá tùng kiên tâm.

  Hai câu ca dao trên được sáng tác theo chữ Hán là nhiều, và 2 câu thơ trên cho ta thấy được là dù cho có như thế nào thì cũng nên trung thực, thẳng thắn không vì những tác động tiêu cực mà lại dối gian.

  6.

  Nhà nghèo yêu kẻ thật thà

  Nhà quan yêu kẻ giàu ra nịnh thần.

  Hai câu ca dao trên muốn lên án những người làm lớn lòng dạ không ngay thẳng. Còn những người dân nghèo thì luôn luôn trung thực và tôn trọng lẽ phải.

  7.

  Những người tính nết thật thà

  Đi đâu cũng được người ta tin dùng.

  Ý muốn nói những người tâm ngay thẳng, thật thà, trung thực thì sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và tin tưởng.

  8.

  Tu thân rồi mới tề gia

  Lòng ngay nói thật gian tà mặc ai.

  Hai câu thơ trên cho ta thấy được tính trung thực của một người và mặc cho người khác nghĩ như thế nào thì vẫn sống ngay thẳng với lương tâm của chính mình.

  9.

  Đừng bảo rằng trời không tai

  Nói đơm nói đặt cậy tài mà chi

  Ý muốn lên án những người tung tin bịa đặt không đúng sự thật đối với người khác để làm việc gì đó có lợi cho bản thân mình.

  Trên đây là những câuca dao tục ngữ hay về tính trung thực, mong rằng bài viết này giúp độc giả của vforum sẽ có thêm nhiều kiến thức về các câu ca dao tục ngữ hay của Việt Nam ta

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Câu Chúc Ngủ Ngon Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Những Lời Chúc Ngủ Ngon Hay Nhất Bằng Tiếng Anh
 • 15 Câu Nói Hay Về Tình Yêu Bằng Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Những Câu Nói Về Tình Yêu Bằng Tiếng Anh Lãng Mạng
 • Lời Chúc Tết Cho Sư Thầy
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tiết Kiệm Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Monkey D. Luffy Và Những Câu Nói “cực Ngầu” One Piece
 • Danh Ngôn Hay Khi Chia Tay
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Cuối Cấp Xúc Cảm Dạt Dào
 • Các Mẫu Câu Cảm Ơn Thông Dụng Bằng Tiếng Anh
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Về Tiền Bạc Và Sự Giàu Có
 • Ca dao tục ngữ nói về tiết kiệm đáng để học tập

  1. Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai.

  Câu ca dao này muốn đề cao tính tiết kiệm trong đời sống hằng ngày. Có mấy ai biếtrước được tương lai sẽ như thế nào, khi còn khỏe mạnh thì vẫn làm việc kiếm cơm ăn, nhưng ngã xuống thì ai sẽ lo chúng ta. Cho nên phải biết tiết kiệm để phòng hờ cho chuyện không may đến với mình.

  2. Năng nhặt chặt bị.

  Cuộc sống không tồn tại hai từ dễ dàng, hôm nay không giàu có nhưng ta biết tiết kiệm, chăm làm và để dành thì chẳng mấy chốc “túi” ta chóng đầy. Nếu cuộc sống khó khăn mà không biết tiết kiệm, cứ làm đâu tiêu đó thì biết bao giờ mới khấm khá được đây.

  3. Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện.

  Đây là câu nói hay mang ý nghĩa tiết kiệm được nhiều người truyền miệng nhất. Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện muốn nói đến thu nhập nhiều tiền nhưng không tiết kiệm thì xài cũng hết, chẳng bằng với kiếm ít tiền nhưng xài hoài chẳng hết đó mới là cái hay đáng học hỏi. Xài đúng lúc, để dành phần đủ cho tương lai chứ không nên hà tiện quá trở thành bần tiện.

  4. Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

  Khi nói đến câu tục ngữ này, trong đầu các bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh đàn kiến nhỏ. Khi một con kiến nhỏ tìm được mồi thì khả năng tha về tổ là vô cùng giới hạn và mất thời gian, nhưng khi siêng năng làm việc kèm theo sự tiết kiệm không tiêu xài hoang phí thì dần dần của cải cũng trở nên đầy ắp. Các cụ ngày xưa dạy rất chí phải khi lấy hình ảnh đàn kiến nhỏ này ví vào câu tục ngữ trên.

  5. Tích tiểu thành đại.

  Tích tiểu thành đại là câu nói hay về đức tính tiết kiệm. Khi một con người tầm thường luôn tích cóp từng đồng thời gian sau sẽ trở nên nhiều tiền, lâu năm sau nếu giữ được đức tính đó sẽ giúp ta thành người giàu có, cứ thế mà phát triển lên. Theo như triết học thì tích tiểu thành đại có sự biến đổi về lượng (tiểu), đến một lúc nào đó dẫn tới biến đổi hoàn toàn về chất. (tiểu trở nên nhiều hơn, sau đó lại nhiều hơn nữa thay đổi cả cuộc sống của con người chúng ta).

  6. Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói.

  Nếu xét về mặt khoa học thì câu này có vẻ nghịch lý nhưng khi xét về đạo thì nó hoàn toàn chính xác. Ví dụ như chúng ta có một lượng gạo nhất định mà biết chia nhỏ ra nhiều phần để ăn vừa đủ, sự sống kéo dài thêm vài ngày. Nếu không biết kìm hãm mà cứ ăn vô độ thỏa thích thì ngày sau không có gì để ăn.

  7. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.

  Ta hiểu câu nói này như một lời khuyên quý giá về đức tính tiết kiệm trong cuộc sống. Trong hoàn cảnh khó khăn, miếng cơm manh áo khó tìm như đào lên một nén bạc, lúc này bản thân mỗi người phải tự biết tiết kiệm, ăn uống vừa đủ, sống giản dị khéo léo vậy mà ấm cả năm.

  8. Ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí.

  Câu nói này có nghĩa là thà cầm trong tay số tiền ít rồi tiết kiệm chi tiêu, còn hơn là sau lưng có cả núi vàng mà hoang phí thì cũng sẽ lở. Câu ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí phê phán những con người không biết tiết kiệm mà cứ tiêu xài bừa bãi thì không được đánh giá cao.

  9. Ăn chắc, mặc bền.

  Ăn chắc, mặc bền là câu nói hay về tính tiết kiệm rất phổ biến trong tầng lớp lao động nghèo. Ta lấy sức khỏe ra để làm việc kiếm về 5 đồng nhưng lại phục vụ cho việc ăn mặc xa xỉ hết 4 đồng thì làm sao mà khá được. Cứ giản dị trong cách ăn mặc, lịch sự ấm áp là được rồi không cần phải đua theo thời trang hay đến ăn trong các nhà hàng sang trọng. Bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều tiền là được rồi.

  10. Ăn phải dành, có phải kiệm.

  Câu nói nhắc nhở ta biết siêng năng, tiết kiệm ở hiện tại để sau này tương lai không gặp nhiều khó khăn.

  11. Góp gió thành bão.

  Câu này có nghĩa tương đồng với tích tiểu thành đại, phải biết để dành thì mới có cơ hội tạo thành điều gì đó lớn hơn. Không nên kiếm đâu tiêu đó để rối hối hận cũng không kịp.

  12. Của bền tại người.

  Của bền tại người là câu nói hay về thành quả của sự tiết kiệm. Không thể đổ thừa cho hoàn cảnh, mọi người làm ta hoang phí mà hãy trách bản thân là chưa rèn luyện đức tính tiết kiệm thôi. Nhưng một khi đã tôi luyện thành sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ trong cuộc sống.

  13. Khi lành để dành khi đau.

  14. Được mùa chớ phụ ngô khoai

  Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng.

  Đây là câu nói châm biếm những người không biết nhìn xa trông rộng, chỉ biết tiêu xài bừa bãi cho hiện tại khi đủ đầy. Nhưng nào ai biết được ngày mai ta sẽ như thế nào, có gạo mà ăn không cho nên nếu tiết kiệm được hãy cố tiết kiệm, mặc ai cười nhạo.

  15. Ăn giả làm thật.

  Khi còn sức khỏe ta phải lao động để kiếm tiền, tiết kiệm nhiều năm sau cuộc sống sẽ khá hơn trước. Chớ vội an xài thật nhiều mà không lao động bù lại thì cũng bằng không.

  16. Con nhà Lính , tính nhà quan.

  Con nhà lính tính nhà quan chê bai những con người nghèo hèn không biết tiết kiệm đòi học làm sang với người giàu. Cái bản tính đó ta bắt gặp được nhiều trong xã hội ngày nay, sẵn sáng bỏ ra nhiều tiền của để mua vật chất tiêu sản mang về cho nở mặt với người ta, đó là hành động tự mình đưa cổ vào thòng lọng chờ thắt gút lại.

  17. Tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn.

  Câu nói khuyên ta nên biết tiết kiệm, gìn giữ những gì mình đang có để khi sa cơ thất thế cũng sẽ vượt qua. Làm người phải biết nhìn xa trông rộng, phòng ngừa những bất trắc của tương lai.

  18. Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngòai kia bao hạt mồ hôi thấm đồng.

  Hai câu ca dao trên muốn nhắn nhủ chúng ta sống phải biết tiết kiệm và biết ơn những người đã tạo nên thành quả để ta hưởng thụ. Không nên hoang phí để rồi đến ngày nào đó không có cái mà ăn.

  19. Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

  Hai câu trên thể hiện sự châm biếm đối với những người tham lam, ăn tiêu phung phí qua hình ảnh “ăn dè”, cho đến khi hết tài sản thì chẳng còn gì để mà ăn.

  20. Heo kia chẳng vỗ thời to

  Từng xu góp lại thành kho lúc nào.

  Hành động bỏ tiền vào ống heo là sự tiết kiệm hay bắt gặp trong đời sống hằng ngày. Khi có đồng lẻ ta cẩn thận bỏ vào heo để dành, nhiều lần như thế ta cũng sẽ sở hữu được nhiều đồng xu và giá trị sẽ to hơn khoảng thời gian trước.

  21. Làm người phải biết tiện tần

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

  Ý muốn nói những người đã đủ ăn đủ mặc thì nên dành dụm tiết kiệm, đừng nên tiêu xài phung phí.

  22. Chồng em áo rách em thương

  Chồng người áo gấm sông hương mặc người.

  Hai câu ca dao thể hiện rõ tấm lòng chung thủy của người con gái cùng với tình yêu thương thắm thiết với chồng mình của người vợ tiết kiệm, không tiêu sài phung phí, căn bản.

  23. Nên ăn có chừng, dùng có mực.

  Đây là lời khuyên cũng như nhắc nhở ta nên ăn uống vừa đủ, tiêu xài vừa tầm theo căn bản đặt ra thì mới mong có dư để tương lai tránh khỏi nhiều điều rủi ro.

  24. Thắt lưng, buộc bụng.

  Câu tục ngữ này ý muốn nói đến tính tiết kiệm, chỉ nên xài đúng lúc không cần hoang phí. Như vậy không có nghĩa là hà tiện quá mức, mà phải tự mình suy xét khả năng tài chính của mình để có thể chi tiêu một cách hợp lý.

  25. Chẳng lo trước, ắt lụi sau.

  Khi lớn chúng ta nên nhận ra được nguyên tắc này, cổ nhân dạy không thừa đâu khi mà bản thân làm nhiều tiền đấy nhưng lại ăn xài phung phí, không tiết kiệm cho tương lai thì lỡ sa cơ người khác nhìn vào mà không thương tiếc đâu.

  26. Một miếng khi đói, bằng một gói khi no.

  Đây là câu tục ngữ rất nổi tiếng ở nước ta muốn nói khi khó khăn đói rách mà có ai thương mình cho mình miếng ăn thì sẽ cảm động. Nhưng khi đã giàu có rồi, chúc tụng nhau và tặng nhau những báu vật có giá trị ngàn vàng cũng không thể bằng cái thuở cơ hàn mà có người động lòng giúp đỡ. Vì thế ta nên trân trọng những người giúp đỡ mình trong lúc khó khăn và luôn tiết kiệm để phòng hờ tai họa không may.

  Ngoài ra để tiết kiện bạn cần: Học cách tiết kiệm tiền hiệu quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • 26+Câu Stt Về Tuổi Trẻ Hay, Ý Nghĩa & Hài Hước 2022
 • Những Stt Tuyển Người Yêu Ngắn Hay Chất Cho Dân Fa
 • Những Câu Nói Hay Về Sách
 • Câu Nói Nổi Tiếng Của Ác
 • Lời Chúc Sinh Nhật Độc Đáo Nhất
 • Tục Ngữ Về Tiết Kiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Sách Tiếng Việt Lớp 1: ‘các Thành Ngữ Đều Nặng Nề, Bài Đọc Thì Xỉa Xói Nhiều Hơn Là Giáo Dục’
 • Ca Dao Về Lao Động Sản Xuất
 • Hệ Thống Từ Ngữ , Thành Ngữ Mrvt Theo Chủ Đề Lớp 4
 • Chuyện Vui Ngày Tết:con Gà Trong Ca Dao Tục Ngữ
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Mẹ Chồng Nàng Dâu Hay ❤️ Thâm Thuý
 • 2. Ca dao – Đồng dao – Tình yêu con người-thiên nhiên Việt Nam

  5. Những câu ca dao tục ngữ về sự tiết kiệm, hoang phí, lãng phí thời gian của cải Tiết kiệm là 1 trong những đức tính rất tốt cần được xây dựng của mỗi con người tránh sự lãng phí không đá có không chỉ làm mất đi giá trị thặng dư mà nhiều khi lãng phí nó còn góp phần hủy hoại môi trường.

  10. Bè không bằng ăn dè, dành dụm” hoặc: “Miệng ăn núi lở”.

  11. Những câu ca dao tục ngữ về tiết kiệm.

  12. (1) Tục ngữ về tính tiết kiệm: thift (n), thrifty (adj) – Take care of the pence and the pounds will take care of themselves.

  15. Khi con người buôn bán mà treo đầu dê, nhưng khi buôn bán thì lại bán thịt chó, câu tục ngữ trách những người không trung thực trong buôn bán.

  17. Tìm câu ca dao, tục ngữ nói về tính tiết kiệm – Tìm câu ca dao,tục ngữ nói về tính tiết kiệm,Giáo dục Công dân Lớp 7,bài tập Giáo dục Công dân Lớp 7,giải bài ….

  18. Những vụ án làm thất thoát tài sản của Nhà nước, nhân dân, Tục ngữ, ca dao, danh ngôn nói về tiết kiệm.

  19. Từ đó có thể hiểu rằng xuất phát điểm của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  20. Về siêng năng, cần cù: , – Tay làm, hàm nhai, tay quai, – Chia sẻ bài viết Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm mới nhất.

  21. Những câu ca dao tục ngữ về tiết kiệm giúp cho chúng ta thấy được giá trị của đức tính này và lưu lại truyền đến thế hệ con cháu đời sau.

  22. Tục ngữ về tính tiết kiệm và tính thận trọng Tục ngữ Anh Việt nói chung, tuy diễn một ý nhưng cách diễn tả có phần khác nhau.

  23. Đặc biệt của người bình dân miền Đông Tư Nghĩa và Tục ngữ thường đi liền với ngôn ngữ hàng ngày nên dễ lưu truyền và có khả năng truyền đi xa và nhanh.

  24. Tục ngữ khiến câu văn bóng bẩy và lý luận thêm tính thuyết phục nên có thể.

  26. Mình mún tìm câu ca dao , tục ngữ về tính tiết kiệm ( càng nhiều càng tốt , cỡ khoảng mấy chục câu cũng được ) Répondre Enregistrer.

  27. Mình mún tìm câu ca dao , tục ngữ về tính tiết kiệm ( càng nhiều càng tốt , cỡ khoảng mấy chục câu cũng được ) Answer Save.

  28. Các bạn có thể hiểu là nghĩa của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  29. Mình mún tìm câu ca dao , tục ngữ về tính tiết kiệm ( càng nhiều càng tốt , cỡ khoảng mấy chục câu cũng được ) Trả lời Lưu.

  30. Tục ngữ Tiết kiệm – Hoang phí Tuyển tập Tục ngữ Tiết kiệm – Hoang phí hay nhất, được ông cha ta đúc kết, truyền lại cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

  31. Câu tục ngữ nêu lên mối quan hệ giữa làm và ăn, giữa làm và tiêu dùng.

  34. Hãy tìm những câu ca dao tục ngữ nói về tiết kiệm – Hãy tìm những câu ca dao tục ngữ nói về tiết kiệm,Giáo dục Công dân Lớp 6,bài tập Giáo dục Công dân Lớp 6,giải bài tập Giáo dục Công dân Lớp 6,Giáo dục Công dân,Lớp 6.

  39. Thế mà, trong xã hội ngày nay, vẫn còn một số ít bạn trẻ chưa có ý thức về tiết kiệm thời gian quý báu của mình.

  40. Bè không bằng ăn dè, dành dụm” hoặc: “Miệng ăn núi lở”.

  41. Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về tiết kiệm, những câu nói về tiết kiệm ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về tiết kiệm.

  45. Tục ngữ khiến câu văn bóng bẩy và lý luận thêm tính thuyết phục nên có thể dùng khi viết văn hay khi nói chuyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An
 • Văn Hoá Nông Nghiệp Trong Tục Ngữ Ca Dao Về Lao Động Sản Xuất
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Nghề Nghiệp, Công Việc, Kinh Nghiệm, Kỹ Năng Sống, Kinh Nghiệm Sống
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Thành Ngữ Và Tục Ngữ
 • Đoàn Kết, Thương Yêu Nhau Vốn Là Một Truyền Thống Quý Báu Của Con Người Việt Nam, Dân Tộc Việt Nam. Em Hiểu Về Điều Này Như Thế Nào Qua Tục Ngữ, Ca Dao?
 • Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Sự Giản Dị, Tiết Kiệm, Khoan Dung, Khiêm Tốn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Về Tình Yêu Trong Ngôn Tình Hiện Đại 2022
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu Buồn Thê Lương Nỗi Nhớ Tha Thiết Khi Chia Tay Ý Nghĩa Đi Vào Lòng Người
 • Lời Chúc Tốt Nghiệp Ra Trường, Lấy Bằng Hay Và Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Bất Hủ
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Tháng 4 Hay Và Ý Nghĩa Tặng Người Thân Yêu
 • Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn

  Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn nhỉ?

  Ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn

  1.

  Biết người, biết ta trăm trận, trăm thắng!

  Đây là câu trong TÔN TỬ BINH PHÁP với mục dích để dạy cho các tướng lãnh ngoài chiến trường trước khi dánh trận phải tìm hiểu để biết rõ thực lực của quân địch lẫn quân ta rồi đi đến quyết định đánh, như vậy sẽ chắc ăn.

  2.

  Khiêm tốn bao nhiêu vân thấy thiếu

  Tự kiêu một chút đã thấy thừa

  Câu này ý muốn nói là làm người, con người ta nên khiêm tốn, khiêm tốn như thế nào cũng không đủ có nghĩa là ta phải luôn luôn khiêm tốn. Tự kiêu một chút cũng là thừa ý khuyên ta không nên tự kiêu, dù ta có khiêm tốn bao nhiêu thì cũng không thể đủ, mà chỉ cần mình tỏ vẻ tự kiêu một chút là người khác sẽ đánh giá không tốt về tính tự kiêu của mình

  3.

  Một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao

  Câu tục ngữ này muốn khuyên răn chúng tahãy biết sống thật với chính mình.

  4.

  Câu này có nghĩa là tiết kiệm từ những phần nhỏ bé dẫn đến có những tài sản to lớn ,khuyên răn con người ta không nên coi thường những thứ nhỏ bé mà hãy biết trân trọng nó nhiều cái bé sẽ thành cái lớn

  5.

  Câu này nghĩa là chịu khó gom góp nhặt nhạnh thì rồi kết quả sẽ thu được nhiều.

  6.

  Ăn phải dành, có phải kiệm

  Câu tục ngữ nói về tính tiết kiệm của con người, khi ăn thì dành và khi có nhiều tiền phải tiết kiệm.

  7.

  Câu tục ngữ thể hiện một tinh thần tiết kiệm, một sự bình dị trong ăn mặc. Từ đó có thể hiểu rằng xuất phát điểm của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  8.

  Buôn tàu bán bè chẳng bằng ăn dè hà tiện

  Có thể hiểu câu này một cách đơn giản là mỗi người hay mỗi gia đìnhkhông đượctiêu hết số tiền kiếm được. Kiếm được nhiều tiền mà tiêu hết thì không tốt bằng kiếm ít tiền mà tiêu không hết. Không thể thấy ngay sự không tốt bằng khi vẫn còn kiếm được tiền, nó chỉ hiện ra khi không thể kiếm tiền được nữa (khi về già, khi ốm đau…).

  9.

  Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

  10.

  11.

  Ít chắt chiu hơn nhiều phung phí

  12.

  Làm khi lành để dành khi đau

  13.

  Câu tục ngữ trên muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc, sao lại có sự so sánh đó bởi vì tì giờ nó vô cùng đáng quý đây là những khoảng thời gian do tạo hóa làm nên, nó cứ xoay vòng chuyển động mỗi ngày.

  14.

  Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai

  15.

  Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  16.

  Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

  Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người.

  Câu ca dao khuyên mỗi con người chúng ta cần làm gì, tin ai thì phải nhìn nhận một cách rõ ràng khái quát không nên nhìn nhận một cách phiến diện.

  17.

  18.

  Áo vải cơm rau.

  19.

  Bớt mồm bớt miệng.

  20.

  Sống đơn giản sống lâu trăm tuổi.

  21.

  Đói thì cho sạch, rách thì cho thơm.

  Răn con người ta giữ lấy cái đức tính tốt đẹp của mình, dù đói không ăn cắp, làm trò bất lương để no. Dù có nghèo khổ cũng không để tiếng xấu.

  22.

  Bàn tay có ngón ngắn ngón dài

  Câu thành ngữ muốn nhắc nhở con người ta không nên đánh đồng tất cả cùng loại, tất cả giống nhau vì mỗi người mỗi vẻ, mỗi việc mỗi khác.

  23.

  Đất có chỗ bồi chỗ lở, ngựa có con dở con hay.

  24.

  Những người đức hạnh thuận hoà

  Đi đâu cũng được người ta tôn sùng.

  Khoan dung là một đức tính quý báu của con người. Người có lòng khoan dung luôn được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt.

  25.

  Chín bỏ làm mười.

  Câu này nói về sự bỏ qua, châm trước cho nhau, không cần tính toán chi li, rõ ràng. Câu này có ý nói khi đã thương yêu nhau, quý mến nhau, thì có thể bỏ qua những sự việc dù có thể chưa đúng, và vun vén cho nhau.

  26.

  Yêu con người, mát con ta.

  Yêu quý con của người khác thì con mình cũng được người khác yêu quý, chăm lo, quan tâm giúp đỡ.

  27.

  Yêu con cậu mới đậu con mình.

  28.

  Một con tôm có chật gì sông, một cái lông có chật gì lỗ.

  29.

  Cao cành nở ngọn, mọi bạn mọi đến.

  30.

  Một sự nhịn là chín sự lành.

  Ý câu này nói về long khoan dung, nhờ có lòng khoan dung cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu.

  31.

  32.

  Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.

  33.

  Mình vì mọi người, mọi người vì mình.

  34.

  Trẻ nhà người như trẻ nhà ta.

  35.

  36.

  Xởi lởi trời cho, lo xo trời co lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Nhất, Cảm Động Khi Chia Tay Người Yêu, Câu Nói Hay Khi Chia Tay Tình Yêu, Câu Nói Chia Tay Hay Nhất, Nói Gì Hay Khi Chia Tay
 • Bộ Tuyển Tập Những Lời Chúc Sinh Nhật Dành Cho Thầy Cô Hay
 • 49 Stt Về Mưa: Buồn, Hay, Ngắn, Lãng Mạng Bá Đạo 2022
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Cảm Cha Mẹ Dành Cho Con Làm Rung Động Lòng Người
 • Stt Hay Về Tình Bạn Độc Và Lạ Nhất Hiện Nay Trên Facebook
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Tính Liêm Khiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Những Lời Chúc Sinh Nhật Hay Cho Bạn Bè Và Người Yêu Ý Nghĩa Nhất
 • 99 Hình Ảnh Buồn Về Cuộc Sống Và Tình Yêu Cùng Stt Buồn Muốn Bật Khóc
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Bằng Tiếng Anh Ngắn Gọn Có Lời Dịch Hay
 • Tổng Hợp 100+ Những Câu Stt Hay Về Tình Yêu Và Cuộc Sống Đáng Để Suy Ngẫm
 • 10 Lời Chúc Tết Ông Bà Ngắn Gọn, Cảm Động
 • Liêm khiết được định nghĩa theo sách giáo khoa môn giáo dục công dân lớp 8 (trang 6 -8) có nói: “Liêm khiết là một phẩm chất đạo đức của con người thể hiện lối sống trong sạch không hám danh không bận tâm toán tính nhỏ nhen ích kỉ.”

  Nhờ đức tính cao đẹp này, người sống liêm khiết sẽ có một tâm hồn thanh thản, không bị vướng bận bởi những cám dỗ vật chất tầm thường; nhận được sự yêu mến, tin cậy cùng kính trọng của mọi người và góp phần làm cho xã hội, cho đất nước trở nên trong sạch và vững mạnh hơn.

  Những câu tục ngữ về tính liêm khiết thường gặp trong đời sống

  1. Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư.

  2. Cây ngay bóng thẳng, cây cong bóng vẹo. (Người có tính cách thật thà, thẳng thắn và không chịu luồn cúi ai thì tự nhiên sẽ toát ra sự cao đẹp và được kính trọng, còn những người chí hướng không an phận, không liêm chính thì tự sinh ra vẻ tầm thường)

  3. Cây ngay không sợ chết đứng .

  4. Cọp chết để da, người ta chết để tiếng (Những người ngay thẳng liêm khiết thực sự thì tự trong tâm đã toát ra vẻ đẹp thanh khiết, không sợ những lời nói và hành động xấu của kẻ tiểu nhân phá hoại làm thay đổi ý chí cùng vẻ đẹp tâm hồn sáng trong cho dù có phải chết)

  5. Áo rách cốt cách người thương. (Là người nghèo khó nhưng mang trong mình tính liêm khiết, có đạo đức cùng nhân phẩm tốt lành thì thế nào người ta cũng thương yêu và quý mến.)

  6. Của mình thì giữ bo bo, của người thì đớp cho no mới về. (Câu này nhằm phê phán những thói xấu xa, bủn xỉn và luôn tính toán của những thành phần ích kỉ, tham lam. Tài sản của người khác thì có thể tiêu tán bao nhiêu cũng được nhưng lại không chịu bỏ tiền túi của mình cho ai bao giờ cả.)

  7. Ăn có mời, làm có khiến.

  8. Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành.

  9. Mất lòng trước, được lòng sau.

  10. Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng.

  11. Giấy rách phải giữ lấy lề.

  12. Phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn.

  13. Lời hơn lẽ thiệt.

  14. Khôn chẳng qua lẽ, khỏe chẳng qua lời.

  15. Lời hay lẽ phải.

  16. Nói phải củ cải cũng nghe.

  17. Ăn ngay nói phải.

  18. Nghe điều phải thích lời hay.

  19. Sự thật che sự bóng.

  20. Vén mây mù mới thấy trời xanh.

  21. Công bình chính trực.

  Những câu ca dao nói về tính liêm khiết của con người

  1. Đói cho sạch, rách cho thơm

  Chớ có bờm xôm, để đời tiếng xấu.

  (Nghĩa là sống trong nghèo khổ cũng cần phải có tự trọng; có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít, chớ có tham lam nhòm ngó, bờm xôm rồi sinh thói trộm cắp của người đời mà mang tai mang tiếng vào thân.)

  2. Mặc đẹp chưa hẳn đã là sang

  Kém phẩm vô tâm, khạc nhổ càng

  Tư cách trang đài, do biết nghĩ

  Kín đáo, sạch sẽ “Tướng thật sang”

  (Những người sống liêm khiết, nhân cách tốt thì dù ăn mặc đơn giản nhưng sạch sẽ, kín đáo thì đẹp đẽ và sang trọng hơn gấp nghìn những kẻ quần là áo lượt mà phẩm cách xấu xa, đồi bại.)

  3. Ban ngày quan lớn như thần

  Ban đêm quan lớn tần mần như ma

  (Chỉ những kẻ là người làm lớn trong xã hội nhưng lại không có tính liêm khiết. Ngoài mặt thì tỏ ra chính trực, luôn bảo vệ lợi ích của xã hội nhưng thực chất chỉ là cái mác đạo đức giả, chỉ lo vơ vét cho mình một cách người không biết quỷ không hay.)

  4. Của thấy không xin

  Của công giữ gìn

  Của rơi không nhặt.

  (Ý của câu nói này đơn giản chỉ là không tham lam những thứ không thuộc về mình, không phải do chính bàn tay công sức mình làm ra thì có thấy, có rơi có sờ sờ ra trước mắt thì cũng không được nổi lòng tham.)

  5. Khó mà biết lẽ biết lời

  Biết ăn biết ở như người giàu sang.

  6. Mặc đẹp chưa – hẳn đã là sang

  Kém phẩm vô tâm, khạc nhổ càng

  Tư cách trang đài, do biết nghĩ

  Kín đáo, sạch sẽ “Tướng thật sang”.

  7. Ban ngày quan lớn như thần

  Ban đêm quan lớn tần mần như ma.

  8. Tu thân rôì mới tề gia

  Lòng ngay nói thật gian tà mặc ai.

  9. Những người tính nết thật thà

  Đi đâu cũng được người ta tin dùng.

  10. Dù anh què quặc chân tay

  Anh làm chuyện phải em nài theo anh

  Dù anh sạp rượu nhà vàng

  Anh làm điều quấy giỏ vàng cũng chê

  Anh ơi sự thế não nề

  Khuyên anh cố giữ lối về quê hương.

  11. Làm người suy chín xét xa

  Cho từng gốc nhọc, cho ra vắn dài.

  12. Khôn ngoan ba chốn bốn bề

  Đừng cho ai lấn chớ bề lấn ai.

  13. Làm người phải đắn phải đo

  Phải cân nặng nhẹ, phải dò nông sâu.

  14. Làm người mà chẳng biết suy

  Đến khi nghĩ lại còn gì là thân.

  15. Chịu oan mang tiếng bán vàm

  Bán vàm tôi bán điếm đàng tôi lo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời Chúc White Valentine Ngọt Ngào Ý Nghĩa Làm Loạn Nhịp Trái Tim Nàng
 • Lời Chúc Mừng Năm Mới 2022 Cho Sếp Hay Và Ấn Tượng Nhất
 • Những Lời Chúc Hay Mới Độc Và Lạ Nhất Mừng Năm Mới Tết Ất Mùi 2022
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim Dear John
 • Những Câu Nói Hay Về Mưa Tâm Trạng Buồn Và Cô Đơn
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Tính Tự Lập

  --- Bài mới hơn ---

 • Lits 100 Những Câu Nói Hay Về Triết Lý Sống Nên Đọc
 • Stt Thả Thính Trai Gái Hay Kèm Hình Ảnh Typo Chữ Đẹp Nhất 2022 * Du Lịch Số
 • Những Châm Ngôn Du Lịch Đáng Suy Ngẫm
 • Ấm Lòng Những Lời Chúc Tết Tặng Ông Bà, Cha Mẹ Năm Mới 2022
 • Những Câu Nói Hay Về Mẹ Chồng Và Nàng Dâu Giúp Cho Gia Đình Êm Ấm Hạnh Phúc
 • Ca dao tục ngữ về tính tự lập? Ca dao về tính tự lập? Tục ngữ về tính tự lập? Danh ngôn về tính tự lập?

  Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về tính tự lập nhỉ?

  Ăn đói qua ngày, ăn vay nên nợ.

  5.

  6.

  7.

  8.

  Có trời cũng phải có ta.

  Câu tục ngữ này có ý nghĩa là việc làm thành bại có nguyên nhân bên ngoài, quy luật khách quan ( trời) nhưng phải có nguyên hân chính ở bản thân mình.

  9.

  10.

  11.

  12.

  Làm người ăn tối lo mai

  Việc mình hồ dễ để ai lo lường.

  13.

  Đói thì đầu gối phải bò

  Cái chân hay chạy cái giò hay đi.

  14.

  15.

  16.

  17.

  18.

  19.

  Ta về ta tắm ao ta

  Dú trong dù đục ao nhà vẫn hơn

  Nghĩa đen của câu tục ngữ cho rằng tắm ở ao nhà mình dù nước có sạch hay bẩn vẫn cảm thấy dễ chịu, tự nhiên hơn tắm ở những ao hồ lạ. Còn nghĩa bóng thể hiện lòng tự hào, yêu mến, gắn bó với những gì thân thuộc nơi “chôn rau cắt rốn Ngoài ra trong tục ngữ này còn nói vế tính tự lập.

  20.

  Khi ăn chẳng nhớ đến ai

  Đến khi chết bỏng cứ tai mà rờ!

  Đây là câu ca dao về tự lập trong ăn uống. Có ý nghĩa rằng bạn keo kiệt chỉ nghỉ đến mình chẳng nhớ đến ai, thì khi có việc gì cần sự giúp đỡ thì chẳng ai giúp bạn cả. Cuộc sống là vậy “có qua có lại mới toại lòng nhau”.

  21.

  22.

  Hãy đặt tương lai vào bàn tay đáng tin cậy – bàn tay của chính bạn.

  23.

  Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác.

  24.Tôi là chính bản thân tôi. Tôi thích điều tôi thích. Tôi yêu điều tôi yêu. Tôi làm điều mình muốn làm. Tránh ra và chấp nhận đi. Đây là cuộc đời tôi, không phải của ai khác.

  25.Người sáng tác chính bản thân mình thông thái hơn người sáng tác một cuốn sách.

  26.

  Chừng nào một người vẫn còn khả năng tự làm mới bản thân, anh ta vẫn còn đang sống.

  27. Chừng nào một người vẫn còn khả năng tự làm mới bản thân, anh ta vẫn còn đang sống.

  28. Bạn có não trong đầu. Bạn có chân trong giày. Bạn có thể tự chỉ mình về bất cứ hướng nào bạn chọn. Bạn độc lập, và bạn biết điều mình biết. Và bạn là người quyết định mình sẽ đi đâu.

  29. Tất cả những người đáng giá đều có phần tự lập trong học vấn của mình.

  30. Thần linh sẽ giúp những người tự giúp mình.

  31. Hạnh phúc phụ thuộc vào bản thân ta.

  32. Hãy tự mình làm chỗ nương tựa cho mình. Lấy người khác làm chỗ nương tựa cho mình sao được. Chính sự khéo tự chế ngự là chỗ nương tựa khó có.

  33. Cuộc đời là một dòng sông. Kẻ nào không chịu học bơi sẽ bị nước nhấn chìm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Bạn, Tình Yêu, Cuộc Sống Trong Anime
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Trâu Việt Nam
 • Status Buồn Về Cuộc Sống Gia Đình Khó Khăn Thử Thách Đáng Để Suy Ngẫm
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Đoàn Kết Tương Trợ
 • Kho Tàng Stt Tiếng Anh Ngắn Hay Về Tình Yêu Ngọt Ngào, Sâu Lắng
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Tiết Kiêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao, Tục Ngữ Việt Nam
 • Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam Toàn Tập
 • Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam Toàn Tập Ca Dao Tuc Ngu Viet Nam Toan Tap Doc
 • 28 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Lòng Nhân Ái Dạy Chúng Ta Sống Ở Đời Phải Biết ‘nhường Cơm Sẻ Áo’
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Lòng Tự Trọng
 • Ca dao tục ngữ về tiết kiêm

  Những câu ca dao tục ngữ về tiết kiệm

  Tiết kiệm là gì?

  Tiết kiệm là là khoảng thu nhập mà bạn giữ lại không chi mua bừa bãi.

  Các phương pháptiết kiệm bao gồm việc bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng, quỹ đầu tư, bỏ heo, hoặc tiết kiệm tiền mặt.

  TỤC NGỮ

  1.

  Ở đây các bạn có thể hiểu 2 nghĩa là muốn nói tính cần cù siêng năng của con kiến và tính tiết kiệm của nó nếu như nó tha về tổ mà ăn ngay và luôn thì chẳng thể nào đầy được.

  2.

  Câu nói thể hiện tính đức tính tiết kiêm, ý muốn nhắn nhủ chúng dành dụm từ ít thêm một ít sẽ có ngày thành nhiều, mang ý nghĩa to lớn.

  3.

  Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói

  Thể hiện sự tiết kiệm rõ rệt trong từng từ, “ăn ít no lâu” nghe nó rất nghịch lý, tuy nhiên ăn ít ở đây tức là ăn dè chừng ăn dành dụm để ăn được nhiều ngày, còn nếu như ăn nhiều thì những ngày sau sẽ đói không có gì để ăn.

  4.

  Ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí

  Câu này dịch ra có nghĩa là có ít mà chi tiêu dè dặt hơn có nhiều nhưng tiêu hoang phí, ý muốn phê phán những người tiêu xài phung phí một cách bừa bãi.

  5.

  Câu tục ngữ thể hiện một tinh thần tiết kiệm, một sự bình dị trong ăn mặc. Các bạn có thể hiểu là nghĩa của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  6.

  Ăn phải dành. có phải kiệm

  Câu nói trên muốn nhắn nhủ chúng ta phải biết dành dụm tiết kiệm cho về sau.

  7.

  Câu trên ý muốn nói là gom góp những điều nhỏ nhặt để tạo thành một thứ lớn hơn.

  8.

  Ý muốn nói cuộc đời ta sẽ luôn có những chông chênh vấp ngã, đau ốm, bệnh tât. Do vậy mà lúc thành công và khỏe mạnh thì ta nên tiết kiệm cho những ngày sau này đau ốm có cái để lo.

  9.

  Con nhà lính , tính nhà quan

  Đây là câu nói ám chỉ những kẻ học đòi, chơi trội, không biết thân biết phận. Tính nhà quan ở đây tức là tính khí của kẻ giàu sang, quyền thế.

  10.

  Một miếng khi đói, bằng một gói khi no

  Câu này là một câu tục ngữ rất nổi tiếng ở nước ta. Ý muốn nói khi khó khăn đói rách mà có ai thương mình cho mình miếng ăn thì sẽ cảm động lắm. Nhưng khi đã giàu có rồi, chúc tụng nhau và tặng nhau những báu vật có giá trị ngàn vàng cũng không thể bằng cái thuở cơ hàn mà có người động lòng giúp đỡ. Ý nghĩa thực sự của cầu này là,khuyên ta nên trân trọng những người giúp đỡ mình trong lúc khó khăn.

  CA DAO

  1.

  Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngòai kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  Hai câu ca dao trên muốn nhắn nhủ chúng ta sống phải biết tiết kiệm và biết ơn những người đã tạo nên thành quả để ta hưởng thụ.

  2.

  Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra

  Hai câu thơ thể hiện sự châm biếm đối với những người tham lam, ăn tiêu phung phí qua hình ảnh “ăn dè”, cho đến khi hết tài sản thì chẳng còn gì để mà ăn.

  3..

  Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lở không phiền lụy ai

  Hai câu ca dao muốn nhắn nhủ chúng ta khi tạo ra thành quả thì hãy nên tiết kiệm lại 1 ít để phòng ngừa sau này sẽ gặp những tai ương bệnh tật mà chúng ta không hề biết trước, đến lúc đó có cái để mà xoay sở.

  4.

  Heo kia chẳng vỗ thời to

  Từng xu góp lại thành kho lúc nào

  Hai câu thơ có ý nghĩa tiết kiệm bỏ heo, một hình thức thông dụng khi tiết kiệm, mỗi ngày góp 1 ít không ngờ sau này sẽ hưởng thụ một “mớ”.

  5

  Làm người phải biết tiện tần

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

  Ý muốn nói những người đã đủ ăn đủ mặc thì nên dành dụm tiết kiệm, đừng nên tiêu xài phung phí.

  6.

  Chồng em áo rách em thương

  Chồng người áo gấm sông hương mặc người

  Hai câu ca dao thể hiện rõ tấm lòng chung thủy của người con gái cùng với tình yêu thương thắm thiết với chồng minh của một cô gái tràn đầy sức sống. Ngoài ra còn thể hiện là một người vợ tiết kiệm, không tiêu sài phung phí, căn bản.

  7.

  Đàn ông rộng miệng thì sang

  Đàn bà rộng miệng tan hoang cửa nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tục Ngữ Việt Nam Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất
 • Kho Tàng Thành Ngữ Ca Dao Việt Nam Dịch Sang Thành Ngữ Tiếng Anh !
 • Những Miền Quê Xứ Nghệ Trong Ca Dao, Tục Ngữ
 • Tướng Cách Con Người Qua Ca Dao, Tục Ngữ
 • Ca Dao, Tục Ngữ , Danh Ngôn Về Xây Dựng Tình Bạn Trong Sáng Lành Mạnh?
 • Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Thời Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Đoán Thời Tiết Thông Qua 50+ Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Siêu Thú Vị Và Chính Xác
 • Góp Bàn Xung Quanh Một Số Bào Ca Dao Nói Về Xứ Lạng
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Chủ, Tự Lập, Độc Lập Hay Nhất
 • 37 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Lòng Tự Trọng Rèn Dũa Phẩm Chất Con Người
 • Những Câu Ca Dao Về Phật Giáo, Tục Ngữ Phật Giáo
 • Quạ tắm thì ráo, sáo tắm thì mưa. – Khuyết danh

  Gió heo may chuồn chuồn bay thì bão. – Khuyết danh

  Cóc nghiến răng trời đang nắng thì mưa. – Khuyết danh

  Ếch kêu om om, ao chôm đầy nước. – Khuyết danh

  Bạn chài thợ lái bảo nhau

  Mống đông chớp lạch quay mau về nhà. – Khuyết danh

  Đông rắc tía tía màu hồng

  Gọi con thủ thỉ bảo chồng nhỏ to

  Nhà em tìm kiếm cây to

  Chống nhà tránh bão đỡ lo sau này. – Khuyết danh

  Cha chết không lo bằng đỏ lò tây bắc. – Khuyết danh

  Giông bể Đông bắt nồi rang thóc

  Giông bể Tây đổ thóc ra phơi. – Khuyết danh

  Mây kéo xuống bể thì nắng chang chang

  Mây kéo lên ngàn thì mưa như trút. – Khuyết danh

  Chớp đằng đông nước đồng tràn ngập

  Chớp đằng tây mua dây mà tát. – Khuyết danh

  Mống dài trời lụt, mống cụt trời mưa. – Khuyết danh

  Trăng quần thì hạn, trăng tán thì mưa. – Khuyết danh

  Mặt trăng má đỏ

  Trời đã sắp mưa. – Khuyết danh

  Trên trời có vẩy tê tê

  Là mưa sắp sửa kéo về nay mai. – Khuyết danh

  Trời oi đen sẫm sấm sét tới nơi. – Khuyết danh

  Mưa tháng 7, gãy cành Trám

  Nắng tháng 8, rám trái bưởi. – Khuyết danh

  Lúa chiêm lấp ló đầu bờ

  Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên. – Khuyết danh

  Mồng chín tháng chín có mưa

  Anh em ta sắm sửa cày bừa làm ăn. – Khuyết danh

  Ba ngày gió nam mùa màng mất trắng. – Khuyết danh

  Chiều chiều mây phủ Sơn Trà

  Sóng xô Cửa Đại trời đà chuyển mưa. – Khuyết danh

  Lập thu mới cấy lúa mùa

  Khác nào hương khói lên chùa cầu con. – Khuyết danh

  Cày ruộng tháng năm xem trăng rằm tháng tám. – Khuyết danh

  Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng,

  Ngày tháng mười chưa cười đã tối. – Khuyết danh

  Sấm động, gió tan. – Khuyết danh

  Chớp đông nhay nháy, gà gáy thì mưa

  Tháng ba mưa đám, tháng tám mưa cơn.

  Gió heo may, chẳng mưa dầm thì bão giật. – Khuyết danh

  Tháng bảy kiến đàn đại hàn hồng thuỷ. – Khuyết danh

  Lạy ông nắng lên

  Cho trẻ nó chơi,

  Cho già bắt rận,

  Cho tôi đi cày. – Khuyết danh

  Tháng bảy heo may, chuồn chuồn bay thì bão. – Khuyết danh

  Mồng chín tháng chín có mưa,

  Thì con sắm sửa cày bừa làm ăn.

  Mồng chín tháng chín không mưa,

  Thì con bán cả cày bừa đi buôn. – Khuyết danh

  Đêm trời tang, trăng sao không tỏ,

  Ấy là điềm mưa gió tới nơi.

  Đêm nào sao sáng xanh trời,

  Ấy là nắng ráo yên vui suốt ngày.

  Những ai chăm việc cấy cầy,

  Điềm trời trông đó, liệu xoay việc làm.

  Nhiều chống càng tốt, nhiều cột càng bền. – Khuyết danh

  Kiến đen tha trứng lên cao,

  Thế nào cũng có mưa rào rất to.

  Kiến bò từ dưới lên cao

  Mang theo cơm gạo gây nên mưa rào.

  Đường đi kiến đắp thành bờ,

  Chẳng mưa thì gió còn ngờ vực chi.

  Kiến cánh vỡ tổ bay ra,

  Bão táp mưa sa tới gần. – Khuyết danh

  Mồng bốn cá đi ăn thề,

  Mồng tám cá về cá vượt vũ môn. – Khuyết danh

  Đầu măng ngã gục vào hè

  Nương nhờ vào mẹ kẻo e bão về. – Khuyết danh

  Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

  Bay cao thì nắng bay vừa trời râm. – Khuyết danh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 100 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Quê Hương Thêu Dệt Nên Bức Tranh Phong Cảnh, Làng Quê, Con Người Việt Nam Đầy Màu Sắc
 • 80+ Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Đôi Lứa Khắc Họa Những Mối Tình Giản Đơn, Bình Dị
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Vợ Chồng, Tình Cảm Vợ Chồng
 • Những Tục Ngữ Về Tình Cảm Gia Đình: 50+ Thành Ngữ, Ca Dao
 • Tổng Hợp 20 Câu Nói Đáng Nhớ Về Tình Bạn
 • Một Số Câu Thành Ngữ – Tục Ngữ Về Sự Tiết Kiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Môn Học Giáo Dục Công Dân 8 Tiết 13: Lao Động Tự Giác Và Sáng Tạo (Tt)
 • Soạn Bài: Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất – Ngữ Văn 7 Tập 2
 • Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất
 • Cổng Chào Mừng Đảng
 • Dấu Ấn Thời Mở Đất Qua Ca Dao Nam Bộ
 • Trong bài viết này, Tiếng Việt 24h xin giới thiệu đến các bạn bài học : Một số câu thành ngữ – tục ngữ về sự tiết kiệm.

  Thành ngữ, tục ngữ về sự tiết kiệm

  Ăn chắc mặc bền

  Ý nghĩa : Nên ăn mặc giản dị, lịch sự, không cần phải quá cầu kỳ. Câu tục ngữ này khuyên chúng ta nên sử dụng tiết kiệm những thành quả lao động của mình.

  Ví dụ : Muốn giàu có thì phải “ăn chắc mặc bền”, chứ cứ tiêu xài phung phí như thế này thì biết đến bao giờ mới giàu nổi.

  Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói

  Ý nghĩa : Mỗi ngày nên ăn một ít và dành dụm một ít để có thể ăn được nhiều ngày, còn nếu ăn nhiều thì sẽ nhanh chóng không còn gì để ăn.

  Ăn phải dành, có phải kiệm

  Ý nghĩa : Phải biết dành dụm tiết kiệm cho tương lai.

  Ví dụ : Dù giàu hay nghèo thì cũng không được quên rằng “ăn phải dành, có phải kiệm”.

  Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện

  Ý nghĩa : Dù kiếm được nhiều tiền nhưng nếu không biết tiết kiệm thì số tiền kiếm được cũng sẽ nhanh chóng bị tiêu xài hết, chính vì vậy mà không thể giàu lên nổi.

  Ví dụ : Tiêu xài hoang phí như cậu thì dù cho có kiếm được nhiều tiền đi chăng nữa thì cũng bằng thừa. Có câu “buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện” mà.

  Của bền tại người

  Ý nghĩa : Phải biết giữ gìn, bảo quản cẩn thận của cải của bản thân, có như vậy chúng ta mới có thể sử dụng chúng lâu dài.

  Ví dụ : Có câu “của bền tại người”, nên dù cho có chọn được đồ tốt nhất mà lại không biết giữ gìn cẩn thận thì nó cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng.

  Góp gió thành bão

  Ý nghĩa : Gom góp những cái nhỏ nhặt lại để tạo thành một cái lớn hơn.

  Ví dụ : Cùng chung tay “góp gió thành bão” để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

  Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm

  Ý nghĩa : Nếu như biết tiết kiệm, sống giản dị, làm ăn có kế hoạch thì sẽ được no đủ.

  Ví dụ : Mặc dù lương không cao, nhưng nhờ biết chắt chiu từng đồng tiền làm ra nên cuộc sống của hai vợ chồng họ vẫn được no đủ. Đúng là “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

  Làm khi lành để dành khi đau

  Ý nghĩa : Lúc còn khỏe mạnh thì chúng ta nên tiết kiệm để sau này khi đổ bệnh, không thể làm ra tiền thì còn có cái mà ăn.

  Ví dụ : Vì phải thường xuyên hứng chịu những cơn bão lớn, nên chúng tôi luôn cố gắng “làm khi lành để dành khi đau”.

  Kiến tha lâu cũng đầy tổ

  Ý nghĩa : Nếu biết siêng năng làm việc và tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí thì cuộc sống sẽ được sung túc.

  Ví dụ : Mỗi ngày mẹ cho con 5 ngàn, con hãy xài 3 ngàn thôi và để dành 2 ngàn còn lại. Cứ như vậy, chẳng mấy chốc con sẽ để dành đủ tiền để mua món đồ chơi mà con thích, bởi vì “kiến tha lâu cũng đầy tổ” mà.

  Năng nhặt chặt bị

  Ý nghĩa : Nếu biết chăm chỉ làm việc và tiết kiệm thì sẽ có của ăn của để.

  Ví dụ : Cuối năm, ai nấy cũng đều cố gắng “năng nhặt chặt bị” để kiếm tiền về quê đón tết.

  Thắt lưng buộc bụng

  Ý nghĩa : Chi tiêu một cách hợp lý, không hoang phí.

  Ví dụ : Sắp cháy túi rồi, chắc phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” thôi.

  Tích tiểu thành đại

  Ý nghĩa : Nếu biết kiên trì dành dụm từng chút từng chút một thì sẽ giúp ta trở nên giàu có trong tương lai.

  Ví dụ : Một trong những cách có thể giúp chúng ta trở nên giàu có là phải không ngừng tiết kiệm, không ngừng “tích tiểu thành đại”.

  We on social : Facebook

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vần Thơ Về Mẹ Măng Đen
 • Giáo Án Môn Đạo Đức 2
 • Tình Nghĩa Vợ Chồng Đầm Ấm:
 • Tục Ngữ Khánh Hòa – Nhà Văn Việt Nam
 • Ca Dao Tục Ngữ Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Thành Ngữ Và Tục Ngữ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100