Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tiết Kiệm Hay Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Monkey D. Luffy Và Những Câu Nói “cực Ngầu” One Piece
 • Danh Ngôn Hay Khi Chia Tay
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Cuối Cấp Xúc Cảm Dạt Dào
 • Các Mẫu Câu Cảm Ơn Thông Dụng Bằng Tiếng Anh
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Về Tiền Bạc Và Sự Giàu Có
 • Ca dao tục ngữ nói về tiết kiệm đáng để học tập

  1. Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai.

  Câu ca dao này muốn đề cao tính tiết kiệm trong đời sống hằng ngày. Có mấy ai biếtrước được tương lai sẽ như thế nào, khi còn khỏe mạnh thì vẫn làm việc kiếm cơm ăn, nhưng ngã xuống thì ai sẽ lo chúng ta. Cho nên phải biết tiết kiệm để phòng hờ cho chuyện không may đến với mình.

  2. Năng nhặt chặt bị.

  Cuộc sống không tồn tại hai từ dễ dàng, hôm nay không giàu có nhưng ta biết tiết kiệm, chăm làm và để dành thì chẳng mấy chốc “túi” ta chóng đầy. Nếu cuộc sống khó khăn mà không biết tiết kiệm, cứ làm đâu tiêu đó thì biết bao giờ mới khấm khá được đây.

  3. Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện.

  Đây là câu nói hay mang ý nghĩa tiết kiệm được nhiều người truyền miệng nhất. Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện muốn nói đến thu nhập nhiều tiền nhưng không tiết kiệm thì xài cũng hết, chẳng bằng với kiếm ít tiền nhưng xài hoài chẳng hết đó mới là cái hay đáng học hỏi. Xài đúng lúc, để dành phần đủ cho tương lai chứ không nên hà tiện quá trở thành bần tiện.

  4. Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

  Khi nói đến câu tục ngữ này, trong đầu các bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh đàn kiến nhỏ. Khi một con kiến nhỏ tìm được mồi thì khả năng tha về tổ là vô cùng giới hạn và mất thời gian, nhưng khi siêng năng làm việc kèm theo sự tiết kiệm không tiêu xài hoang phí thì dần dần của cải cũng trở nên đầy ắp. Các cụ ngày xưa dạy rất chí phải khi lấy hình ảnh đàn kiến nhỏ này ví vào câu tục ngữ trên.

  5. Tích tiểu thành đại.

  Tích tiểu thành đại là câu nói hay về đức tính tiết kiệm. Khi một con người tầm thường luôn tích cóp từng đồng thời gian sau sẽ trở nên nhiều tiền, lâu năm sau nếu giữ được đức tính đó sẽ giúp ta thành người giàu có, cứ thế mà phát triển lên. Theo như triết học thì tích tiểu thành đại có sự biến đổi về lượng (tiểu), đến một lúc nào đó dẫn tới biến đổi hoàn toàn về chất. (tiểu trở nên nhiều hơn, sau đó lại nhiều hơn nữa thay đổi cả cuộc sống của con người chúng ta).

  6. Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói.

  Nếu xét về mặt khoa học thì câu này có vẻ nghịch lý nhưng khi xét về đạo thì nó hoàn toàn chính xác. Ví dụ như chúng ta có một lượng gạo nhất định mà biết chia nhỏ ra nhiều phần để ăn vừa đủ, sự sống kéo dài thêm vài ngày. Nếu không biết kìm hãm mà cứ ăn vô độ thỏa thích thì ngày sau không có gì để ăn.

  7. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.

  Ta hiểu câu nói này như một lời khuyên quý giá về đức tính tiết kiệm trong cuộc sống. Trong hoàn cảnh khó khăn, miếng cơm manh áo khó tìm như đào lên một nén bạc, lúc này bản thân mỗi người phải tự biết tiết kiệm, ăn uống vừa đủ, sống giản dị khéo léo vậy mà ấm cả năm.

  8. Ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí.

  Câu nói này có nghĩa là thà cầm trong tay số tiền ít rồi tiết kiệm chi tiêu, còn hơn là sau lưng có cả núi vàng mà hoang phí thì cũng sẽ lở. Câu ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí phê phán những con người không biết tiết kiệm mà cứ tiêu xài bừa bãi thì không được đánh giá cao.

  9. Ăn chắc, mặc bền.

  Ăn chắc, mặc bền là câu nói hay về tính tiết kiệm rất phổ biến trong tầng lớp lao động nghèo. Ta lấy sức khỏe ra để làm việc kiếm về 5 đồng nhưng lại phục vụ cho việc ăn mặc xa xỉ hết 4 đồng thì làm sao mà khá được. Cứ giản dị trong cách ăn mặc, lịch sự ấm áp là được rồi không cần phải đua theo thời trang hay đến ăn trong các nhà hàng sang trọng. Bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều tiền là được rồi.

  10. Ăn phải dành, có phải kiệm.

  Câu nói nhắc nhở ta biết siêng năng, tiết kiệm ở hiện tại để sau này tương lai không gặp nhiều khó khăn.

  11. Góp gió thành bão.

  Câu này có nghĩa tương đồng với tích tiểu thành đại, phải biết để dành thì mới có cơ hội tạo thành điều gì đó lớn hơn. Không nên kiếm đâu tiêu đó để rối hối hận cũng không kịp.

  12. Của bền tại người.

  Của bền tại người là câu nói hay về thành quả của sự tiết kiệm. Không thể đổ thừa cho hoàn cảnh, mọi người làm ta hoang phí mà hãy trách bản thân là chưa rèn luyện đức tính tiết kiệm thôi. Nhưng một khi đã tôi luyện thành sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ trong cuộc sống.

  13. Khi lành để dành khi đau.

  14. Được mùa chớ phụ ngô khoai

  Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng.

  Đây là câu nói châm biếm những người không biết nhìn xa trông rộng, chỉ biết tiêu xài bừa bãi cho hiện tại khi đủ đầy. Nhưng nào ai biết được ngày mai ta sẽ như thế nào, có gạo mà ăn không cho nên nếu tiết kiệm được hãy cố tiết kiệm, mặc ai cười nhạo.

  15. Ăn giả làm thật.

  Khi còn sức khỏe ta phải lao động để kiếm tiền, tiết kiệm nhiều năm sau cuộc sống sẽ khá hơn trước. Chớ vội an xài thật nhiều mà không lao động bù lại thì cũng bằng không.

  16. Con nhà Lính , tính nhà quan.

  Con nhà lính tính nhà quan chê bai những con người nghèo hèn không biết tiết kiệm đòi học làm sang với người giàu. Cái bản tính đó ta bắt gặp được nhiều trong xã hội ngày nay, sẵn sáng bỏ ra nhiều tiền của để mua vật chất tiêu sản mang về cho nở mặt với người ta, đó là hành động tự mình đưa cổ vào thòng lọng chờ thắt gút lại.

  17. Tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn.

  Câu nói khuyên ta nên biết tiết kiệm, gìn giữ những gì mình đang có để khi sa cơ thất thế cũng sẽ vượt qua. Làm người phải biết nhìn xa trông rộng, phòng ngừa những bất trắc của tương lai.

  18. Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngòai kia bao hạt mồ hôi thấm đồng.

  Hai câu ca dao trên muốn nhắn nhủ chúng ta sống phải biết tiết kiệm và biết ơn những người đã tạo nên thành quả để ta hưởng thụ. Không nên hoang phí để rồi đến ngày nào đó không có cái mà ăn.

  19. Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

  Hai câu trên thể hiện sự châm biếm đối với những người tham lam, ăn tiêu phung phí qua hình ảnh “ăn dè”, cho đến khi hết tài sản thì chẳng còn gì để mà ăn.

  20. Heo kia chẳng vỗ thời to

  Từng xu góp lại thành kho lúc nào.

  Hành động bỏ tiền vào ống heo là sự tiết kiệm hay bắt gặp trong đời sống hằng ngày. Khi có đồng lẻ ta cẩn thận bỏ vào heo để dành, nhiều lần như thế ta cũng sẽ sở hữu được nhiều đồng xu và giá trị sẽ to hơn khoảng thời gian trước.

  21. Làm người phải biết tiện tần

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

  Ý muốn nói những người đã đủ ăn đủ mặc thì nên dành dụm tiết kiệm, đừng nên tiêu xài phung phí.

  22. Chồng em áo rách em thương

  Chồng người áo gấm sông hương mặc người.

  Hai câu ca dao thể hiện rõ tấm lòng chung thủy của người con gái cùng với tình yêu thương thắm thiết với chồng mình của người vợ tiết kiệm, không tiêu sài phung phí, căn bản.

  23. Nên ăn có chừng, dùng có mực.

  Đây là lời khuyên cũng như nhắc nhở ta nên ăn uống vừa đủ, tiêu xài vừa tầm theo căn bản đặt ra thì mới mong có dư để tương lai tránh khỏi nhiều điều rủi ro.

  24. Thắt lưng, buộc bụng.

  Câu tục ngữ này ý muốn nói đến tính tiết kiệm, chỉ nên xài đúng lúc không cần hoang phí. Như vậy không có nghĩa là hà tiện quá mức, mà phải tự mình suy xét khả năng tài chính của mình để có thể chi tiêu một cách hợp lý.

  25. Chẳng lo trước, ắt lụi sau.

  Khi lớn chúng ta nên nhận ra được nguyên tắc này, cổ nhân dạy không thừa đâu khi mà bản thân làm nhiều tiền đấy nhưng lại ăn xài phung phí, không tiết kiệm cho tương lai thì lỡ sa cơ người khác nhìn vào mà không thương tiếc đâu.

  26. Một miếng khi đói, bằng một gói khi no.

  Đây là câu tục ngữ rất nổi tiếng ở nước ta muốn nói khi khó khăn đói rách mà có ai thương mình cho mình miếng ăn thì sẽ cảm động. Nhưng khi đã giàu có rồi, chúc tụng nhau và tặng nhau những báu vật có giá trị ngàn vàng cũng không thể bằng cái thuở cơ hàn mà có người động lòng giúp đỡ. Vì thế ta nên trân trọng những người giúp đỡ mình trong lúc khó khăn và luôn tiết kiệm để phòng hờ tai họa không may.

  Ngoài ra để tiết kiện bạn cần: Học cách tiết kiệm tiền hiệu quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • 26+Câu Stt Về Tuổi Trẻ Hay, Ý Nghĩa & Hài Hước 2022
 • Những Stt Tuyển Người Yêu Ngắn Hay Chất Cho Dân Fa
 • Những Câu Nói Hay Về Sách
 • Câu Nói Nổi Tiếng Của Ác
 • Lời Chúc Sinh Nhật Độc Đáo Nhất
 • Giáo Dục Đức Tính Cần Cù, Tiết Kiệm Qua Tục Ngữ, Ca Dao

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Đạo Lí Làm Người Hay Nhất
 • Bàn Về Thành Ngữ, Tục Ngữ Hiện Có Ở Cà Mau
 • Tổng Hợp Vài Điều Về Y Đức (Sưu Tầm)
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa Việt Nam
 • Ca Dao Về Con Người Hay ❤️ Tục Ngữ Lòng Dạ Con Người
 • Tự ngàn xưa, dân tộc Việt Nam đã có những truyền thống tốt đẹp trong chặng đường dài đấu tranh dựng nước và giữ nước. Một trong những truyền thống đó là tinh thần cần cù lao động và ý thức tiết kiệm của cha ông ta xưa.

  Trước hết cần khẳng định rằng con người Việt Nam rất rộng rãi, hiếu khách. Khi nhà có khách thì “không gà cũng vịt” và luôn tiếp đãi ân cần, luôn làm vui lòng bạn, lòng khách theo tinh thần “mình ăn thì mất, khách ăn thì còn”. “Còn” ở đây là còn tình còn nghĩa đọng lại, lưu lại trong lòng khách.

  Nhưng người xưa qua những câu tục ngữ, ca dao đã bày tỏ ý kiến của mình về đức tính rất quý báu của người lao động. Đó là đức tính cần cù, chịu khó, chịu khổ trong lao động và ý thức tiết kiệm trong cuộc sống thường ngày.

  Hình ảnh người nông dân cần mẫn lao động sản xuất được khắc hoạ rất nhiều trong ca dao, tục ngữ. Ảnh sưu tầm

  Đối với mỗi người, lao động là điều phải làm vì có lao động mới có lúa, ngô, khoai và tất cả mọi thứ cần thiết cho cuộc sống. Không thể ở không bởi “Nhàn cư vi bất thiện”.

  Vì thế, người xưa nhắc nhở “Có làm thì mới có ăn/Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hoặc “Thế gian chuộng của, chuộng công/Nào ai có chuộng người không bao giờ”.

  Nếu trong xóm làng có những kẻ biếng lười, người xưa cũng phê phán nhằm thức tỉnh họ: “Đàn bà không biết nuôi heo là đàn bà nhác/Đàn ông không biết buộc lạt là đàn ông hư”. Muốn lao động tốt thì cần có sức khoẻ và nếu có một sức khoẻ dồi dào thì việc làm giàu nằm trong tầm tay “Chẳng ốm chẳng đau làm giàu mấy chốc”.

  Song song đó, điều kiện cần thiết là phải có nghề, tinh thông nghề mới có cơ sở làm ăn lâu dài “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, hoặc “Của rề rề không bằng nghề trong tay”. Đúng vậy, nếu có cả một núi của thì ăn hoài cũng hết, nhưng có được một nghề thì sống suốt đời.

  Các làng nghề nổi tiếng ngày xưa như nghề đúc đồng, nghề làm đồ gỗ, nghề chạm khắc, nghề làm đồ gốm, nghề làm bánh… đã chứng minh điều đó.

  Biết lo toan trong lao động, trong cuộc sống sẽ giúp con người chủ động trước hoàn cảnh đưa tới “Một người lo bằng kho người làm”. Sự lo lắng, tính toán không lúc nào ngơi nghỉ, bởi “Làm người ăn tối lo mai/Việc mình hồ dễ để ai lo lường?” hoặc “Năm canh thì ngủ lấy ba/Hai canh lo lắng việc nhà làm ăn”.

  Đức tính cần cù được đúc kết bằng câu tục ngữ ngắn gọn, trải mấy ngàn năm vẫn còn giá trị với thời gian “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. 4 yếu tố này luôn đi liền với nhau thì mùa màng sẽ bội thu, no ấm… Vì có chữ “cần” nên dẫu thời tiết thay đổi nhưng người lao động vẫn tự tin “Tua rua thì mặc tua rua/ Mạ già, ruộng ngấu không thua bạn điền”.

  Mặc dù ngày xưa người lao động đều tin “do trời, ơn trời” nhưng trước hết họ tin ở bản thân mình: cần cù, chịu khó sẽ có ngày no ấm “Ơn trời mưa nắng phải thì/Nơi thì bừa cạn, nơi thì cày sâu/Công lên chẳng quản bao lâu/Ngày nay nước bạc ngày sau cơm vàng/Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu”.

  Bên cạnh đó là đức tính tiết kiệm của người lao động ngày xưa. Bởi làm ra hạt gạo không phải là một điều đơn giản, mà trong từng hạt gạo luôn thấm đẫm những giọt mồ hôi “Cày đồng đang buổi ban trưa/ Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày…”. Vì thế, người xưa quan niệm sống phải tiết kiệm, phòng khi mùa màng thất bát, bão lụt, thiên tai “Được mùa chớ phụ ngô khoai/Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng?”.

  Trong cuộc sống hằng ngày, họ không bao giờ “ăn xổi ở thì” hoặc “vung tay quá trán” mà luôn tâm niệm phải cẩn thận “Liệu cơm gắp mắm”. Họ dè sẻn không có nghĩa là hà tiện mà là tiêu xài vừa đủ để được bền lâu “Buôn tàu buôn bè không bằng ăn dè hà tiện”.

  Từ kinh nghiệm trải qua nhiều thế hệ, người lao động đã đúc kết những câu tục ngữ rất chí lý về tinh thần tiết kiệm mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là hình ảnh “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Loài kiến bé xíu nhưng bù lại đó là loài côn trùng bậc thầy về sự cần cù, khéo léo nên kiến chẳng đói bao giờ.

  Hoặc các câu như “Tích tiểu thành đa” “Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói” cũng thể hiện sự khuyên nhủ về tinh thần tiết kiệm; không theo kiểu “nghèo mà chơi sang, chơi nổi”. Tiết kiệm từ việc nhỏ, tích trữ lâu ngày sẽ có món lớn hơn. Từ đó, con người cũng quý trọng hơn, cân nhắc kỹ hơn khi sử dụng tiền bạc, vật chất do mình tạo ra, do mình tiết kiệm được “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”

  Mặt khác, người xưa cũng phê phán những kẻ chỉ biết hưởng thụ thành quả do người khác tạo ra “Của đời ông, ăn không cũng hết” hoặc “Miệng ăn núi lở”.

  Học tập đức tính cần cù, tiết kiệm là học cách sống của cha ông ta xưa. Những phẩm chất đó đã tạo nên hình ảnh con người Việt Nam cần cù, yêu lao động và sống tiết kiệm trong khả năng, điều kiện của mình.

  Lối sống thực dụng, sống xa hoa, lãng phí hoàn toàn xa lạ với cách sống giản dị của con người Việt Nam. Đọc những dòng tục ngữ, ca dao của người xưa, chúng ta càng trân trọng cha ông xưa đã để lại cho đời sau nhiều bài học quý giá. Sống giản dị, tiết kiệm; sống lao động cần cù; sống bằng sức lao động của chính bản thân là cách sống đẹp, sống có nhân cách cao cả./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chủ Tịch Hồ Chí Minh Nói Về “tài” Và “đức”
 • Danh Ngôn Về Sự Hy Sinh
 • Tổng Hợp Các Câu Ca Dao Về Mẹ, Tục Ngữ Về Tình Mẫu Tử Tình Cảm Nhất Năm 2022
 • Cảm Động Với Tiểu Phẩm Về “mẹ Ghẻ Con Chồng” Của Nhóm Kịch Nắng Trong Tiếu Lâm Nhạc Hội
 • Những Câu Ca Dao Về Tình Mẫu Tử Hay ❤️ Tình Mẹ Con
 • Tục Ngữ Về Tiết Kiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Sách Tiếng Việt Lớp 1: ‘các Thành Ngữ Đều Nặng Nề, Bài Đọc Thì Xỉa Xói Nhiều Hơn Là Giáo Dục’
 • Ca Dao Về Lao Động Sản Xuất
 • Hệ Thống Từ Ngữ , Thành Ngữ Mrvt Theo Chủ Đề Lớp 4
 • Chuyện Vui Ngày Tết:con Gà Trong Ca Dao Tục Ngữ
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Mẹ Chồng Nàng Dâu Hay ❤️ Thâm Thuý
 • 2. Ca dao – Đồng dao – Tình yêu con người-thiên nhiên Việt Nam

  5. Những câu ca dao tục ngữ về sự tiết kiệm, hoang phí, lãng phí thời gian của cải Tiết kiệm là 1 trong những đức tính rất tốt cần được xây dựng của mỗi con người tránh sự lãng phí không đá có không chỉ làm mất đi giá trị thặng dư mà nhiều khi lãng phí nó còn góp phần hủy hoại môi trường.

  10. Bè không bằng ăn dè, dành dụm” hoặc: “Miệng ăn núi lở”.

  11. Những câu ca dao tục ngữ về tiết kiệm.

  12. (1) Tục ngữ về tính tiết kiệm: thift (n), thrifty (adj) – Take care of the pence and the pounds will take care of themselves.

  15. Khi con người buôn bán mà treo đầu dê, nhưng khi buôn bán thì lại bán thịt chó, câu tục ngữ trách những người không trung thực trong buôn bán.

  17. Tìm câu ca dao, tục ngữ nói về tính tiết kiệm – Tìm câu ca dao,tục ngữ nói về tính tiết kiệm,Giáo dục Công dân Lớp 7,bài tập Giáo dục Công dân Lớp 7,giải bài ….

  18. Những vụ án làm thất thoát tài sản của Nhà nước, nhân dân, Tục ngữ, ca dao, danh ngôn nói về tiết kiệm.

  19. Từ đó có thể hiểu rằng xuất phát điểm của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  20. Về siêng năng, cần cù: , – Tay làm, hàm nhai, tay quai, – Chia sẻ bài viết Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm mới nhất.

  21. Những câu ca dao tục ngữ về tiết kiệm giúp cho chúng ta thấy được giá trị của đức tính này và lưu lại truyền đến thế hệ con cháu đời sau.

  22. Tục ngữ về tính tiết kiệm và tính thận trọng Tục ngữ Anh Việt nói chung, tuy diễn một ý nhưng cách diễn tả có phần khác nhau.

  23. Đặc biệt của người bình dân miền Đông Tư Nghĩa và Tục ngữ thường đi liền với ngôn ngữ hàng ngày nên dễ lưu truyền và có khả năng truyền đi xa và nhanh.

  24. Tục ngữ khiến câu văn bóng bẩy và lý luận thêm tính thuyết phục nên có thể.

  26. Mình mún tìm câu ca dao , tục ngữ về tính tiết kiệm ( càng nhiều càng tốt , cỡ khoảng mấy chục câu cũng được ) Répondre Enregistrer.

  27. Mình mún tìm câu ca dao , tục ngữ về tính tiết kiệm ( càng nhiều càng tốt , cỡ khoảng mấy chục câu cũng được ) Answer Save.

  28. Các bạn có thể hiểu là nghĩa của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  29. Mình mún tìm câu ca dao , tục ngữ về tính tiết kiệm ( càng nhiều càng tốt , cỡ khoảng mấy chục câu cũng được ) Trả lời Lưu.

  30. Tục ngữ Tiết kiệm – Hoang phí Tuyển tập Tục ngữ Tiết kiệm – Hoang phí hay nhất, được ông cha ta đúc kết, truyền lại cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

  31. Câu tục ngữ nêu lên mối quan hệ giữa làm và ăn, giữa làm và tiêu dùng.

  34. Hãy tìm những câu ca dao tục ngữ nói về tiết kiệm – Hãy tìm những câu ca dao tục ngữ nói về tiết kiệm,Giáo dục Công dân Lớp 6,bài tập Giáo dục Công dân Lớp 6,giải bài tập Giáo dục Công dân Lớp 6,Giáo dục Công dân,Lớp 6.

  39. Thế mà, trong xã hội ngày nay, vẫn còn một số ít bạn trẻ chưa có ý thức về tiết kiệm thời gian quý báu của mình.

  40. Bè không bằng ăn dè, dành dụm” hoặc: “Miệng ăn núi lở”.

  41. Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về tiết kiệm, những câu nói về tiết kiệm ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về tiết kiệm.

  45. Tục ngữ khiến câu văn bóng bẩy và lý luận thêm tính thuyết phục nên có thể dùng khi viết văn hay khi nói chuyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An
 • Văn Hoá Nông Nghiệp Trong Tục Ngữ Ca Dao Về Lao Động Sản Xuất
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Nghề Nghiệp, Công Việc, Kinh Nghiệm, Kỹ Năng Sống, Kinh Nghiệm Sống
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Thành Ngữ Và Tục Ngữ
 • Đoàn Kết, Thương Yêu Nhau Vốn Là Một Truyền Thống Quý Báu Của Con Người Việt Nam, Dân Tộc Việt Nam. Em Hiểu Về Điều Này Như Thế Nào Qua Tục Ngữ, Ca Dao?
 • Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Sự Giản Dị, Tiết Kiệm, Khoan Dung, Khiêm Tốn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Về Tình Yêu Trong Ngôn Tình Hiện Đại 2022
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu Buồn Thê Lương Nỗi Nhớ Tha Thiết Khi Chia Tay Ý Nghĩa Đi Vào Lòng Người
 • Lời Chúc Tốt Nghiệp Ra Trường, Lấy Bằng Hay Và Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Bất Hủ
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Tháng 4 Hay Và Ý Nghĩa Tặng Người Thân Yêu
 • Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn

  Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn nhỉ?

  Ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn

  1.

  Biết người, biết ta trăm trận, trăm thắng!

  Đây là câu trong TÔN TỬ BINH PHÁP với mục dích để dạy cho các tướng lãnh ngoài chiến trường trước khi dánh trận phải tìm hiểu để biết rõ thực lực của quân địch lẫn quân ta rồi đi đến quyết định đánh, như vậy sẽ chắc ăn.

  2.

  Khiêm tốn bao nhiêu vân thấy thiếu

  Tự kiêu một chút đã thấy thừa

  Câu này ý muốn nói là làm người, con người ta nên khiêm tốn, khiêm tốn như thế nào cũng không đủ có nghĩa là ta phải luôn luôn khiêm tốn. Tự kiêu một chút cũng là thừa ý khuyên ta không nên tự kiêu, dù ta có khiêm tốn bao nhiêu thì cũng không thể đủ, mà chỉ cần mình tỏ vẻ tự kiêu một chút là người khác sẽ đánh giá không tốt về tính tự kiêu của mình

  3.

  Một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao

  Câu tục ngữ này muốn khuyên răn chúng tahãy biết sống thật với chính mình.

  4.

  Câu này có nghĩa là tiết kiệm từ những phần nhỏ bé dẫn đến có những tài sản to lớn ,khuyên răn con người ta không nên coi thường những thứ nhỏ bé mà hãy biết trân trọng nó nhiều cái bé sẽ thành cái lớn

  5.

  Câu này nghĩa là chịu khó gom góp nhặt nhạnh thì rồi kết quả sẽ thu được nhiều.

  6.

  Ăn phải dành, có phải kiệm

  Câu tục ngữ nói về tính tiết kiệm của con người, khi ăn thì dành và khi có nhiều tiền phải tiết kiệm.

  7.

  Câu tục ngữ thể hiện một tinh thần tiết kiệm, một sự bình dị trong ăn mặc. Từ đó có thể hiểu rằng xuất phát điểm của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  8.

  Buôn tàu bán bè chẳng bằng ăn dè hà tiện

  Có thể hiểu câu này một cách đơn giản là mỗi người hay mỗi gia đìnhkhông đượctiêu hết số tiền kiếm được. Kiếm được nhiều tiền mà tiêu hết thì không tốt bằng kiếm ít tiền mà tiêu không hết. Không thể thấy ngay sự không tốt bằng khi vẫn còn kiếm được tiền, nó chỉ hiện ra khi không thể kiếm tiền được nữa (khi về già, khi ốm đau…).

  9.

  Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

  10.

  11.

  Ít chắt chiu hơn nhiều phung phí

  12.

  Làm khi lành để dành khi đau

  13.

  Câu tục ngữ trên muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc, sao lại có sự so sánh đó bởi vì tì giờ nó vô cùng đáng quý đây là những khoảng thời gian do tạo hóa làm nên, nó cứ xoay vòng chuyển động mỗi ngày.

  14.

  Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai

  15.

  Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  16.

  Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

  Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người.

  Câu ca dao khuyên mỗi con người chúng ta cần làm gì, tin ai thì phải nhìn nhận một cách rõ ràng khái quát không nên nhìn nhận một cách phiến diện.

  17.

  18.

  Áo vải cơm rau.

  19.

  Bớt mồm bớt miệng.

  20.

  Sống đơn giản sống lâu trăm tuổi.

  21.

  Đói thì cho sạch, rách thì cho thơm.

  Răn con người ta giữ lấy cái đức tính tốt đẹp của mình, dù đói không ăn cắp, làm trò bất lương để no. Dù có nghèo khổ cũng không để tiếng xấu.

  22.

  Bàn tay có ngón ngắn ngón dài

  Câu thành ngữ muốn nhắc nhở con người ta không nên đánh đồng tất cả cùng loại, tất cả giống nhau vì mỗi người mỗi vẻ, mỗi việc mỗi khác.

  23.

  Đất có chỗ bồi chỗ lở, ngựa có con dở con hay.

  24.

  Những người đức hạnh thuận hoà

  Đi đâu cũng được người ta tôn sùng.

  Khoan dung là một đức tính quý báu của con người. Người có lòng khoan dung luôn được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt.

  25.

  Chín bỏ làm mười.

  Câu này nói về sự bỏ qua, châm trước cho nhau, không cần tính toán chi li, rõ ràng. Câu này có ý nói khi đã thương yêu nhau, quý mến nhau, thì có thể bỏ qua những sự việc dù có thể chưa đúng, và vun vén cho nhau.

  26.

  Yêu con người, mát con ta.

  Yêu quý con của người khác thì con mình cũng được người khác yêu quý, chăm lo, quan tâm giúp đỡ.

  27.

  Yêu con cậu mới đậu con mình.

  28.

  Một con tôm có chật gì sông, một cái lông có chật gì lỗ.

  29.

  Cao cành nở ngọn, mọi bạn mọi đến.

  30.

  Một sự nhịn là chín sự lành.

  Ý câu này nói về long khoan dung, nhờ có lòng khoan dung cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu.

  31.

  32.

  Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.

  33.

  Mình vì mọi người, mọi người vì mình.

  34.

  Trẻ nhà người như trẻ nhà ta.

  35.

  36.

  Xởi lởi trời cho, lo xo trời co lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Nhất, Cảm Động Khi Chia Tay Người Yêu, Câu Nói Hay Khi Chia Tay Tình Yêu, Câu Nói Chia Tay Hay Nhất, Nói Gì Hay Khi Chia Tay
 • Bộ Tuyển Tập Những Lời Chúc Sinh Nhật Dành Cho Thầy Cô Hay
 • 49 Stt Về Mưa: Buồn, Hay, Ngắn, Lãng Mạng Bá Đạo 2022
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Cảm Cha Mẹ Dành Cho Con Làm Rung Động Lòng Người
 • Stt Hay Về Tình Bạn Độc Và Lạ Nhất Hiện Nay Trên Facebook
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Tiết Kiêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao, Tục Ngữ Việt Nam
 • Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam Toàn Tập
 • Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam Toàn Tập Ca Dao Tuc Ngu Viet Nam Toan Tap Doc
 • 28 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Lòng Nhân Ái Dạy Chúng Ta Sống Ở Đời Phải Biết ‘nhường Cơm Sẻ Áo’
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Lòng Tự Trọng
 • Ca dao tục ngữ về tiết kiêm

  Những câu ca dao tục ngữ về tiết kiệm

  Tiết kiệm là gì?

  Tiết kiệm là là khoảng thu nhập mà bạn giữ lại không chi mua bừa bãi.

  Các phương pháptiết kiệm bao gồm việc bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng, quỹ đầu tư, bỏ heo, hoặc tiết kiệm tiền mặt.

  TỤC NGỮ

  1.

  Ở đây các bạn có thể hiểu 2 nghĩa là muốn nói tính cần cù siêng năng của con kiến và tính tiết kiệm của nó nếu như nó tha về tổ mà ăn ngay và luôn thì chẳng thể nào đầy được.

  2.

  Câu nói thể hiện tính đức tính tiết kiêm, ý muốn nhắn nhủ chúng dành dụm từ ít thêm một ít sẽ có ngày thành nhiều, mang ý nghĩa to lớn.

  3.

  Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói

  Thể hiện sự tiết kiệm rõ rệt trong từng từ, “ăn ít no lâu” nghe nó rất nghịch lý, tuy nhiên ăn ít ở đây tức là ăn dè chừng ăn dành dụm để ăn được nhiều ngày, còn nếu như ăn nhiều thì những ngày sau sẽ đói không có gì để ăn.

  4.

  Ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí

  Câu này dịch ra có nghĩa là có ít mà chi tiêu dè dặt hơn có nhiều nhưng tiêu hoang phí, ý muốn phê phán những người tiêu xài phung phí một cách bừa bãi.

  5.

  Câu tục ngữ thể hiện một tinh thần tiết kiệm, một sự bình dị trong ăn mặc. Các bạn có thể hiểu là nghĩa của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  6.

  Ăn phải dành. có phải kiệm

  Câu nói trên muốn nhắn nhủ chúng ta phải biết dành dụm tiết kiệm cho về sau.

  7.

  Câu trên ý muốn nói là gom góp những điều nhỏ nhặt để tạo thành một thứ lớn hơn.

  8.

  Ý muốn nói cuộc đời ta sẽ luôn có những chông chênh vấp ngã, đau ốm, bệnh tât. Do vậy mà lúc thành công và khỏe mạnh thì ta nên tiết kiệm cho những ngày sau này đau ốm có cái để lo.

  9.

  Con nhà lính , tính nhà quan

  Đây là câu nói ám chỉ những kẻ học đòi, chơi trội, không biết thân biết phận. Tính nhà quan ở đây tức là tính khí của kẻ giàu sang, quyền thế.

  10.

  Một miếng khi đói, bằng một gói khi no

  Câu này là một câu tục ngữ rất nổi tiếng ở nước ta. Ý muốn nói khi khó khăn đói rách mà có ai thương mình cho mình miếng ăn thì sẽ cảm động lắm. Nhưng khi đã giàu có rồi, chúc tụng nhau và tặng nhau những báu vật có giá trị ngàn vàng cũng không thể bằng cái thuở cơ hàn mà có người động lòng giúp đỡ. Ý nghĩa thực sự của cầu này là,khuyên ta nên trân trọng những người giúp đỡ mình trong lúc khó khăn.

  CA DAO

  1.

  Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngòai kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  Hai câu ca dao trên muốn nhắn nhủ chúng ta sống phải biết tiết kiệm và biết ơn những người đã tạo nên thành quả để ta hưởng thụ.

  2.

  Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra

  Hai câu thơ thể hiện sự châm biếm đối với những người tham lam, ăn tiêu phung phí qua hình ảnh “ăn dè”, cho đến khi hết tài sản thì chẳng còn gì để mà ăn.

  3..

  Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lở không phiền lụy ai

  Hai câu ca dao muốn nhắn nhủ chúng ta khi tạo ra thành quả thì hãy nên tiết kiệm lại 1 ít để phòng ngừa sau này sẽ gặp những tai ương bệnh tật mà chúng ta không hề biết trước, đến lúc đó có cái để mà xoay sở.

  4.

  Heo kia chẳng vỗ thời to

  Từng xu góp lại thành kho lúc nào

  Hai câu thơ có ý nghĩa tiết kiệm bỏ heo, một hình thức thông dụng khi tiết kiệm, mỗi ngày góp 1 ít không ngờ sau này sẽ hưởng thụ một “mớ”.

  5

  Làm người phải biết tiện tần

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

  Ý muốn nói những người đã đủ ăn đủ mặc thì nên dành dụm tiết kiệm, đừng nên tiêu xài phung phí.

  6.

  Chồng em áo rách em thương

  Chồng người áo gấm sông hương mặc người

  Hai câu ca dao thể hiện rõ tấm lòng chung thủy của người con gái cùng với tình yêu thương thắm thiết với chồng minh của một cô gái tràn đầy sức sống. Ngoài ra còn thể hiện là một người vợ tiết kiệm, không tiêu sài phung phí, căn bản.

  7.

  Đàn ông rộng miệng thì sang

  Đàn bà rộng miệng tan hoang cửa nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tục Ngữ Việt Nam Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất
 • Kho Tàng Thành Ngữ Ca Dao Việt Nam Dịch Sang Thành Ngữ Tiếng Anh !
 • Những Miền Quê Xứ Nghệ Trong Ca Dao, Tục Ngữ
 • Tướng Cách Con Người Qua Ca Dao, Tục Ngữ
 • Ca Dao, Tục Ngữ , Danh Ngôn Về Xây Dựng Tình Bạn Trong Sáng Lành Mạnh?
 • Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Thời Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Đoán Thời Tiết Thông Qua 50+ Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Siêu Thú Vị Và Chính Xác
 • Góp Bàn Xung Quanh Một Số Bào Ca Dao Nói Về Xứ Lạng
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Chủ, Tự Lập, Độc Lập Hay Nhất
 • 37 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Lòng Tự Trọng Rèn Dũa Phẩm Chất Con Người
 • Những Câu Ca Dao Về Phật Giáo, Tục Ngữ Phật Giáo
 • Quạ tắm thì ráo, sáo tắm thì mưa. – Khuyết danh

  Gió heo may chuồn chuồn bay thì bão. – Khuyết danh

  Cóc nghiến răng trời đang nắng thì mưa. – Khuyết danh

  Ếch kêu om om, ao chôm đầy nước. – Khuyết danh

  Bạn chài thợ lái bảo nhau

  Mống đông chớp lạch quay mau về nhà. – Khuyết danh

  Đông rắc tía tía màu hồng

  Gọi con thủ thỉ bảo chồng nhỏ to

  Nhà em tìm kiếm cây to

  Chống nhà tránh bão đỡ lo sau này. – Khuyết danh

  Cha chết không lo bằng đỏ lò tây bắc. – Khuyết danh

  Giông bể Đông bắt nồi rang thóc

  Giông bể Tây đổ thóc ra phơi. – Khuyết danh

  Mây kéo xuống bể thì nắng chang chang

  Mây kéo lên ngàn thì mưa như trút. – Khuyết danh

  Chớp đằng đông nước đồng tràn ngập

  Chớp đằng tây mua dây mà tát. – Khuyết danh

  Mống dài trời lụt, mống cụt trời mưa. – Khuyết danh

  Trăng quần thì hạn, trăng tán thì mưa. – Khuyết danh

  Mặt trăng má đỏ

  Trời đã sắp mưa. – Khuyết danh

  Trên trời có vẩy tê tê

  Là mưa sắp sửa kéo về nay mai. – Khuyết danh

  Trời oi đen sẫm sấm sét tới nơi. – Khuyết danh

  Mưa tháng 7, gãy cành Trám

  Nắng tháng 8, rám trái bưởi. – Khuyết danh

  Lúa chiêm lấp ló đầu bờ

  Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên. – Khuyết danh

  Mồng chín tháng chín có mưa

  Anh em ta sắm sửa cày bừa làm ăn. – Khuyết danh

  Ba ngày gió nam mùa màng mất trắng. – Khuyết danh

  Chiều chiều mây phủ Sơn Trà

  Sóng xô Cửa Đại trời đà chuyển mưa. – Khuyết danh

  Lập thu mới cấy lúa mùa

  Khác nào hương khói lên chùa cầu con. – Khuyết danh

  Cày ruộng tháng năm xem trăng rằm tháng tám. – Khuyết danh

  Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng,

  Ngày tháng mười chưa cười đã tối. – Khuyết danh

  Sấm động, gió tan. – Khuyết danh

  Chớp đông nhay nháy, gà gáy thì mưa

  Tháng ba mưa đám, tháng tám mưa cơn.

  Gió heo may, chẳng mưa dầm thì bão giật. – Khuyết danh

  Tháng bảy kiến đàn đại hàn hồng thuỷ. – Khuyết danh

  Lạy ông nắng lên

  Cho trẻ nó chơi,

  Cho già bắt rận,

  Cho tôi đi cày. – Khuyết danh

  Tháng bảy heo may, chuồn chuồn bay thì bão. – Khuyết danh

  Mồng chín tháng chín có mưa,

  Thì con sắm sửa cày bừa làm ăn.

  Mồng chín tháng chín không mưa,

  Thì con bán cả cày bừa đi buôn. – Khuyết danh

  Đêm trời tang, trăng sao không tỏ,

  Ấy là điềm mưa gió tới nơi.

  Đêm nào sao sáng xanh trời,

  Ấy là nắng ráo yên vui suốt ngày.

  Những ai chăm việc cấy cầy,

  Điềm trời trông đó, liệu xoay việc làm.

  Nhiều chống càng tốt, nhiều cột càng bền. – Khuyết danh

  Kiến đen tha trứng lên cao,

  Thế nào cũng có mưa rào rất to.

  Kiến bò từ dưới lên cao

  Mang theo cơm gạo gây nên mưa rào.

  Đường đi kiến đắp thành bờ,

  Chẳng mưa thì gió còn ngờ vực chi.

  Kiến cánh vỡ tổ bay ra,

  Bão táp mưa sa tới gần. – Khuyết danh

  Mồng bốn cá đi ăn thề,

  Mồng tám cá về cá vượt vũ môn. – Khuyết danh

  Đầu măng ngã gục vào hè

  Nương nhờ vào mẹ kẻo e bão về. – Khuyết danh

  Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

  Bay cao thì nắng bay vừa trời râm. – Khuyết danh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 100 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Quê Hương Thêu Dệt Nên Bức Tranh Phong Cảnh, Làng Quê, Con Người Việt Nam Đầy Màu Sắc
 • 80+ Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Đôi Lứa Khắc Họa Những Mối Tình Giản Đơn, Bình Dị
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Vợ Chồng, Tình Cảm Vợ Chồng
 • Những Tục Ngữ Về Tình Cảm Gia Đình: 50+ Thành Ngữ, Ca Dao
 • Tổng Hợp 20 Câu Nói Đáng Nhớ Về Tình Bạn
 • Một Số Câu Thành Ngữ – Tục Ngữ Về Sự Tiết Kiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Môn Học Giáo Dục Công Dân 8 Tiết 13: Lao Động Tự Giác Và Sáng Tạo (Tt)
 • Soạn Bài: Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất – Ngữ Văn 7 Tập 2
 • Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất
 • Cổng Chào Mừng Đảng
 • Dấu Ấn Thời Mở Đất Qua Ca Dao Nam Bộ
 • Trong bài viết này, Tiếng Việt 24h xin giới thiệu đến các bạn bài học : Một số câu thành ngữ – tục ngữ về sự tiết kiệm.

  Thành ngữ, tục ngữ về sự tiết kiệm

  Ăn chắc mặc bền

  Ý nghĩa : Nên ăn mặc giản dị, lịch sự, không cần phải quá cầu kỳ. Câu tục ngữ này khuyên chúng ta nên sử dụng tiết kiệm những thành quả lao động của mình.

  Ví dụ : Muốn giàu có thì phải “ăn chắc mặc bền”, chứ cứ tiêu xài phung phí như thế này thì biết đến bao giờ mới giàu nổi.

  Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói

  Ý nghĩa : Mỗi ngày nên ăn một ít và dành dụm một ít để có thể ăn được nhiều ngày, còn nếu ăn nhiều thì sẽ nhanh chóng không còn gì để ăn.

  Ăn phải dành, có phải kiệm

  Ý nghĩa : Phải biết dành dụm tiết kiệm cho tương lai.

  Ví dụ : Dù giàu hay nghèo thì cũng không được quên rằng “ăn phải dành, có phải kiệm”.

  Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện

  Ý nghĩa : Dù kiếm được nhiều tiền nhưng nếu không biết tiết kiệm thì số tiền kiếm được cũng sẽ nhanh chóng bị tiêu xài hết, chính vì vậy mà không thể giàu lên nổi.

  Ví dụ : Tiêu xài hoang phí như cậu thì dù cho có kiếm được nhiều tiền đi chăng nữa thì cũng bằng thừa. Có câu “buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện” mà.

  Của bền tại người

  Ý nghĩa : Phải biết giữ gìn, bảo quản cẩn thận của cải của bản thân, có như vậy chúng ta mới có thể sử dụng chúng lâu dài.

  Ví dụ : Có câu “của bền tại người”, nên dù cho có chọn được đồ tốt nhất mà lại không biết giữ gìn cẩn thận thì nó cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng.

  Góp gió thành bão

  Ý nghĩa : Gom góp những cái nhỏ nhặt lại để tạo thành một cái lớn hơn.

  Ví dụ : Cùng chung tay “góp gió thành bão” để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

  Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm

  Ý nghĩa : Nếu như biết tiết kiệm, sống giản dị, làm ăn có kế hoạch thì sẽ được no đủ.

  Ví dụ : Mặc dù lương không cao, nhưng nhờ biết chắt chiu từng đồng tiền làm ra nên cuộc sống của hai vợ chồng họ vẫn được no đủ. Đúng là “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

  Làm khi lành để dành khi đau

  Ý nghĩa : Lúc còn khỏe mạnh thì chúng ta nên tiết kiệm để sau này khi đổ bệnh, không thể làm ra tiền thì còn có cái mà ăn.

  Ví dụ : Vì phải thường xuyên hứng chịu những cơn bão lớn, nên chúng tôi luôn cố gắng “làm khi lành để dành khi đau”.

  Kiến tha lâu cũng đầy tổ

  Ý nghĩa : Nếu biết siêng năng làm việc và tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí thì cuộc sống sẽ được sung túc.

  Ví dụ : Mỗi ngày mẹ cho con 5 ngàn, con hãy xài 3 ngàn thôi và để dành 2 ngàn còn lại. Cứ như vậy, chẳng mấy chốc con sẽ để dành đủ tiền để mua món đồ chơi mà con thích, bởi vì “kiến tha lâu cũng đầy tổ” mà.

  Năng nhặt chặt bị

  Ý nghĩa : Nếu biết chăm chỉ làm việc và tiết kiệm thì sẽ có của ăn của để.

  Ví dụ : Cuối năm, ai nấy cũng đều cố gắng “năng nhặt chặt bị” để kiếm tiền về quê đón tết.

  Thắt lưng buộc bụng

  Ý nghĩa : Chi tiêu một cách hợp lý, không hoang phí.

  Ví dụ : Sắp cháy túi rồi, chắc phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” thôi.

  Tích tiểu thành đại

  Ý nghĩa : Nếu biết kiên trì dành dụm từng chút từng chút một thì sẽ giúp ta trở nên giàu có trong tương lai.

  Ví dụ : Một trong những cách có thể giúp chúng ta trở nên giàu có là phải không ngừng tiết kiệm, không ngừng “tích tiểu thành đại”.

  We on social : Facebook

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vần Thơ Về Mẹ Măng Đen
 • Giáo Án Môn Đạo Đức 2
 • Tình Nghĩa Vợ Chồng Đầm Ấm:
 • Tục Ngữ Khánh Hòa – Nhà Văn Việt Nam
 • Ca Dao Tục Ngữ Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Thành Ngữ Và Tục Ngữ
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Sự Tiết Kiệm, Hoang Phí, Lãng Phí Thời Gian Của Cải Tiền Bạc Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 30 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Bạn Thâm Thúy Và Đáng Suy Ngẫm!
 • Top 100+ Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Yêu, Về Cha Mẹ, Chế
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Chị Em (Phần 8)
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Hay Nhất
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Yêu Chung Thủy Trong Dân Gian
 • Tiết kiệm là 1 trong những đức tính rất tốt cần được xây dựng của mỗi con người tránh sự lãng phí không đá có không chỉ làm mất đi giá trị thặng dư mà nhiều khi lãng phí nó còn góp phần hủy hoại môi trường. Ví dụ như khi đi ăn uống nhiều người bỏ phí thức ăn 1 cách rất uổng phí trong khi số tiền bỏ ra cũng không nhỏ, ngược lại những người nước ngoài dù kinh tế và thu nhập của người ta cao hơn bình quân của chúng ta rất nhiều nhưng khi đi ăn thì họ luôn ăn rất sạch sẽ chứ không bỏ đi uổng phí như chúng ta. Đó chỉ là 1 trong những ví dụ điển hình. Còn rất nhiều thứ khác các bạn cũng có thể tiết kiệm để không chỉ làm giầu mà tiết kiệm để bảo vệ môi trường nữa. Những câu ca dao tục ngữ về lãng phí, tiết kiệm thời gian hay và ý nghĩa nhất

  Sự sử dụng không hợp lí các tài nguyên thiên nhiên, vốn, tài sản và một điều rất quan trọng nữa đó là thời gian. Ngược lại với lãng phí là sự tiết kiệm, vậy tiết kiệm và sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên, vốn, tài sản và thời gian. Lãng phí và tiết kiệm là hai khái niệm trái ngược nhau, với sự khác nhau ấy hai khái niệm đã mang những đặc điểm và bản chất trái ngược nhau. Một trong những yếu tố mà con người rất lãng phí, cần phải tiết kiệm đó là thời gian.

  Chúng ta vừa nên biết tiết kiệm cho tương lai nhưng phải đúng lúc đúng chỗ và cũng phải biết hưởng thụ chứ đừng nên tiết kiệm 1 cách tiêu cực sẽ không phù hợp

  Thời gian là một sự diễn tả khoảnh khắc trôi đi của cuộc sống, của những điều xung quanh. Thời gian có thể hiểu theo chiều duy nhất đó là quá khứ, hiện tại và tương lai. Thời gian là một khái niệm rất quan trọng và được nhiểu người không quan tâm, thờ ơ, nhưng đến một lúc nào đó họ nhận ra mình sẽ cảm thấy nuối tiếc những thời gian đã đi qua. Sự lãng phí thời gian là một điều sai lầm của con người hiện nay, chính vì thế mà con người cần có sự tiết kiệm thời gian hợp lí, một trong những khía cạnh thể hiện sự lãng phí tiết kiệm thời gian chính xác và cụ thể nhất là những câu ca dao tục ngữ. chúng ta cùng đi tìm hiều những câu ca dao tục ngữ về lãng phí, tiết kiệm thời gian để hiểu rõ về sự lãng phí và tiết kiệm thời gian.

  Những câu ca dao tục ngữ về sự lãng phí:

  Câu 1:

   Ít chắc chiu hơn nhiều vung phí

  Sự lãng phí là một điều rất đáng tiếc, một điều rất phung phí đối với mỗi người. câu tục ngữ nói về sự khuyên răng chúng ta về sự tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm mọi thứ xung quanh ta tránh lãng phí và mất đi những thứ đáng tiết.

  Câu 2:

   Phí của trời, mười đời chẳng có

  Sự lãng phí là những điều rất đáng tiếc của mỗi người trong cuộc sống. câu tục ngữ nói rằng sự lãng phí mọi thứ là lãng phí của trời, của trời là thứ rất khó có, rất khó có thể mua được, chính vì thế mà lãng phí của trời sẽ mười đời sẽ không có lại được.

  Câu 3:

  • Những người đói rách rạc dài
  • Bởi phụ của trời, làm chẳng nên ăn.

  Câu ca dao trên nói về sự lãng phí của con người, khi phụ tài sản ,của cải mà mình có cũng như là tài sản cũng là sự lãnh phí không đáng có. Những người lãng phí của trời, sẽ không ăn nên làm ra mà cần phải tiết kiệm.

  Dưới dây tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về sự lãng phí:

  • Cả ăn cả mặc lại càng cả lo.
  • Làm người phải biết tiện tằn

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

  Ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  • Để một thì giàu, chia nhau thì khó.
  • Ăn cháo để gạo cho vay.
  • Chín đụn chẳng coi, một lo ăn dè.
  • Bớt bát mát mặt.
  • Tiết kiệm sẵn có đồng tiền, phòng khi túng nhỡ không phiền lụy ai.
  • Làm người phải biết tiện tằn, đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.
  • Phí của trời, mười đời chẳng có.
  • Có kiêng có lành, có dành có lúa.
  • Ít chắt chiu, hơn nhiều vung phí.

  Những câu ca dao tục ngữ về sự tiết kiệm thời gian:

  Câu 1:

  Thời gian là một điều rất quý giá, rất đáng giá đối với mỗi con người. con người một khi đã đánh mất thời gian sẽ không bao giờ lấy lại được, con người thường nuối tiếc những điều đã qua đi, và điều đáng tiếc nhất là thời gian. Chính vì thế mà con người ví thời gian như vàng bạc.

  Câu 2:

  Trong câu tục ngữ này thời gian được ví như vàng bạc, đối với con người thì cuộc sống cần có vàng bạc mưới có thể sống. nhưng câu tục ngữ lại so sánh thời gian như vàng, chính vì thế mà tầm quan trọng của câu tục ngữ được nói đến rất đáng quý.

  • Năng nhặt chặt bị
  • Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện
  • Kến tha lâu cũng đầy tổ
  • Tích tiểu thành đại
  • Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói
  • Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm
  • Ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí
  • Ăn chắc ,mặc bền
  • Ăn phải dành. có phải kiệm
  • Năng nhặt chặt bị
  • Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện
  • Kến tha lâu cũng đầy tổ
  • Tích tiểu thành đại
  • Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói
  • Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm
  • Ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí
  • Ăn chắc ,mặc bền
  • Ăn phải dành,có phải kiệm
  • Năng nhặt – chặt túi
  • Ăn giả làm thật
  • Con nhà Lính , tính nhà quan
  • Đàn ông rộng miệng thì Sang, đàn bà rộng miệng tan hoang cửa nhà
  • Kến tha lâu cũng đầy tổ
  • Kiếm một ăn muời.
  • Làm khi lành để dành khi đau.
  • Thì giờ là vàng bạc.
  • Cả ăn cả mặc lại càng cả lo.
  • Áo vải cơm rau.
  • Ăn lấy chắc mặc lấy bền.

  Những câu ca dao về sự tiết kiệm, tiết kiệm thời gian:

  Câu 1:

  • Tiết kiệm sẵn có đồng tiền
  • Phòng khi túng lở không phiền lụy ai.

  Tiết kiệm là một đức tính tốt và cần có ở mỗi con người, tuy nhiên không phải việc tiết kiệm nào cũng đúng, chúng ta cần tiết kiệm đúng cách, đúng mực và đúng đắn để có được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  Câu 2:

  • Heo kia chẳng vỗ thời to
  • Từng xu góp lại thành kho lúc nào.

  Đức tính mỗi con người có một mỗi khác nhau, chính vì thế chúng ta cần phát huy những đức tính tốt và có được sự kiềm hãm những đức tính xấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Dưới dây, tổng hợp những câu ca dao về tiết kiệm, tiết kiệm thời gian:

  Ngòai kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

   Làm người phải biết tiện tần

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

  Ngòai kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

   Làm người phải biết tiện tần

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

   Chồng em áo rách em thương

  Chồng người áo gấm sông hương mặc người

  Tuy nhiên thực tế thì vấn đề nào nó cũng có 2 mặt của nó, tiết kiệm là 1 đức tính rất tốt và quý nhưng chúng ta cũng phải tiết kiệm sao cho đúng lúc đúng chỗ chứ không nên tiết kiệm 1 cách kẹt sỉ ky bo ngược lại nó có thể lại gây lãng phí. Ví dụ khi mua 1 đồ dùng gì cho gia đình bạn tiết kiệm bằng cách mua những đồ giá rẻ. Nhưng với những đồ giá rẻ thì bạn dùng 1 thời gian nó sẽ bị hỏng, ngược lại nếu các bạn bỏ ra thêm 1 ít tiền nữa mua đồ chất lượng hơn thì có thể dùng cả đời hoặc thời gian lâu hơn rất nhiều so với sản phẩm giá rẻ kia. Chính vì thế các bạn cũng phải tiết kiệm 1 cách khoa học đúng lúc đúng chỗ. Bên cạnh đó vì đời người cũng chẳng được bao nhiêu các bạn vừa tiết kiệm nhưng cũng nên biết cách hưởng thụ cuộc sống đừng bỏ qua những chuyến du lịch, một số món đồ mà bạn thích…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Thầy Cô Giáo Hay Và Ý Nghĩa Nhất Mà Bạn Nên Đọc
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Danh Lam Thắng Cảnh
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Sự Đoàn Kết, Dũng Cảm, Mưu Trí, Liêm Khiết
 • Tục Ngữ Về Đạo Đức, Lối Sống
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Văn Hóa Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Mưa Nắng Bão Lụt, Thời Tiết, Dự Báo Thời Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn
 • Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn
 • Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam 10 Pdf
 • Ca Dao Tục Ngữ Phật Giáo Việt Nam
 • Phụ Nữ Việt Nam Qua Ca Dao, Tục Ngữ
 • Tổng hợp những ca dao tục ngữ về mưa nắng bão lụt, thời tiết, dự báo thời tiết

  Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về mưa nắng bão lụt, thời tiết, dự báo thời tiết nhỉ?

  Bao giờ Hòn Đỏ mang tơi

  Hòn Hèo đội mũ thì trời sắp mưa

  Hòn Đỏ là tên một hòn đảo nhỏ nằm ở phía Đông Bắc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cách đất liền khoảng 500m. Đảo này cùng với Hòn Chồng được xem là biểu tượng du lịch của Nha Trang. Đây là câu ca dao dự báo thời tiết ở tỉnh Khánh Hòa.

  2.

  Bao giờ trời kéo vảy tê

  Sắp gồng sắp gánh ta về kẻo mưa

  “Vẩy tê”là đám mây có dạng như vẩy con tê tê. Con tê tê. Mây vẩy tê tê. Tua rua: Tên gọi dân dã trong tiếng Việt của cụm sao phân tán M45 trong chòm Kim Ngưu), ở Việt Nam thường thấy được vào lúc sáng sớm đầu tháng 6 dương lịch. Khi người ta thấy đám mây này thì trời sẽ sắp mưa.

  3.

  Bầu nắng, mướp đắng mưa, dưa đại hạn

  Câu tục ngữ ám chỉ những củ quả dự báo được trước thời tiết.

  4.

  Chớp thừng chớp chảo

  Không bão thì mưa

  5.

  Chóp chài đội mũ, mây phủ đá bia

  Ếch nhái kêu lia, trời mưa như trút

  Chóp chai là một ngọn núi cao 391 mét, nổi lên giữa đồng bằng Tuy Hòa, thuộc địa phận xã Bình Kiến, ngoại ô thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Núi Chóp Chài có hình dáng khá vuông vức, trông tựa như một kim tự tháp. Đứng trên đỉnh núi sẽ có được tầm nhìn bao quát tới biển và vùng đồng bằng dưới chân núi. Lấy hình ảnh núi Chóp chai và ếch nhái kêu để dự báo được trời mưa ở tỉnh Phú Yên.

  7.

  Chớp đằng đông, vừa trông vừa chạy

  8.

  Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

  Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm

  Khi trời nắng, ko khí khô, nên thân và cánh chuồn chuồn rất nhẹ, có thể bay cao đc.Khi trời sắp đổ mưa, độ ẩm ko khí tăng cao, làm đôi cánh của chuồn chuồn trở nên ẩm và nặng. Vì thế lúc này chuồn chuồn bay cao không đc. Nên phải bay là là dưới thấp.Quan sát đc đặc điểm này của chuồn chuồn mà dân gian có thể dự đoán đc khi nào trới sắp mưa.

  9.

  Cò bay ngược, nước vô nhà

  Cò bay xuôi nước lui ra biển

  10.

  Đêm trời tang, trăng sao không tỏ,

  Ấy là điềm mưa gió tới nơi.

  Đêm nào sao sáng xanh trời,

  Ấy là nắng ráo yên vui suốt ngày.

  Những ai chăm việc cấy cầy,

  Điềm trời trông đó, liệu xoay việc làm.

  11.

  Ếch kêu uôm uôm

  Ao chuôm đầy nước

  Đây là một kinh nghiệm về việc dự đoán trời mưa. Ếch là một loài động vật rất mẫn cảm với việc đổi thay thời tiết, nhất là khi trời trở trời mưa. Khi trời chuẩn bị kéo cơn mưa, ếch thường cất tiếng kêu lên bờ ao, hồ, đồng ruộng. Chính vì thế mà dựa vào tiếng kêu của ếch, dân gian ta có thể biết trước trời sắp có mưa

  12.

  Kiến đen tha trứng lên cao,

  Thế nào cũng có mưa rào rất to.

  Loài kiến có khả năng dự đoán trước mưa bão do đó khi thấy kiên tha trứng tức là mưa vì khi cảm nhân nguy hiểm đến tổ thì nó sẻ tìm nơi an toàn cho tổ, còn việc mưa rất to là do kiến cảm thấy mưa to đến mức có thể tiêu diệt hết gióng nòi mình nên phải di chuyển đến cây cao thật cao để có thể tránh dược mưa to

  13.

  Lập lòe trời chớp Vũng Rô

  Mây che Hòn Yến gió vô Chóp Chài

  Vũng Rô, Hòn Yến, Chóp Chài là những địa danh nổi tiếng ở Phú Yên, đây là câu ca dao dự báo thời tiết ở vùng đất “Hoa vàng cỏ xanh”.

  14.

  Mưa tháng bảy gẫy cành trám

  Nắng tháng tám rám trái bưởi

  Trám gọi là cà na từ cách phát âm của người Triều Châu, âm Hán Việt là cảm lãm, một loại cây thân gỗ thường đươc trồng để lấy gỗ và nhựa. Bưởi thì chắc ai ai cũng biết rồi. Hai câu ca dao dự báo thời tiết về mưa và nắng.

  15.

  Ông tha mà bà chẳng tha

  Làm nên cái lụt hăm ba tháng mười

  Câu này là tục ngữ của người dân miền Trung nghĩa là, dù có mưa gió, bão bùng trước đó bao nhiêu trận đi nữa, nhưng người dân vẫn chưa yên tâm nếu như chưa qua ngày 23 tháng 10 âm lịch.

  17.

  Nồm động đất, Bấc động khơi

  18.

  Ráng vàng thì nắng ráng trắng thì mưa

  19.

  Sao dày thì mưa, sao thưa thì nắng

  Sao ló trời nắng, sao vắng trời mưa

  Đây là 2 câu ca dao ông cha ta đúc kết lại kinh nghiệm dự báo thời tiết bằng cách nhìn sao trên trời.

  20.

  23.

  Tháng Giêng động dài

  Tháng Hai động tố

  Tháng Ba nồm rộ

  Tháng Tư nam non

  Tháng Sáu nam dòn

  Tháng Bảy mưa bãi

  Tháng Tám mưa giông

  Tháng Chín mưa ròng

  Tháng Mười lụt lớn

  24.

  Tháng giêng rét dài, tháng hai rét lộc, tháng ba rét nàng Bân

  Đó là ba đợt rét đầu năm ở miền Bắc. Rét dài là đợt rét cho cây trổ hoa đấy. Sau đó là rét lộc tức là đợt rét khi cây nẩy mầm non. Rét Nàng Bân hay còn gọi rét muộn.

  25.

  Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng

  Ngày tháng mười chưa cười đã tối

  Đó là một câu ca dao mà ông cha đã truyền lại cho chúng ta rất chính xác nhờ vào những gì mà mình đã đúc kết được trong cuộc sống mà ngày nay nó vẫn rất khả thi. Với ý nghĩa là tháng năm thì thời gian ban ngày dài hơn thời gian ban đêm. Còn vào tháng mười thì thời gian ban ngày ngắn hơn thới gian ban đêm.

  26

  Tháng bảy heo may, chuồn chuồn bay thì bão

  Heo may là gió bấc thổi nhẹ đầu thu. Tháng bảy âm lịch sẽ có gió bấc thổi và chuồn chuồn bay ra nhiều là trời sắp có bão.

  27.

  Tháng bảy kiến đàn đại hàn hồng thuỷ

  Vào tháng 7, mùa hè của nửa Cầu Bắc trong đó có Việt Nam nhiệt độ không khí ở trên lục địa cao trở thành khu áp thấp hút gió khối khí ẩm từ Thái Bình dương vào gây nên những trận mưa lớn cùng với sự xuât hiện của các khí áp thấp gây nên mưa bão ở Bắc bộ và Bắc trung Bộ

  28.

  Tháng bảy mưa gảy cành trám

  Tháng tám nắng rám trái bòng

  29.

  Trời nồm tốt mạ

  Trời giá tốt rau

  30.

  Trời chớp Mũi Nạy, thức dậy mà đi

  Trời chớp Đề Di ở nhà mà ngủ

  31.

  Tháng Năm tháng Sáu, mặt trời đi chệch

  Tháng Bảy, tháng Tám mặt trời đi xiên

  Em là phận gái thuyền quyên

  Đừng cho sóng dợn, đò nghiêng nước vào

  Đò nghiêng sóng dợn ba đào

  Trong dễ thấy đục, nhưng đục nào thấy trong

  32.

  Tháng một là tháng trồng khoai,

  Tháng giêng trồng đậu, tháng hai trồng cà.

  Tháng ba cày vỡ ruông ra

  Tháng tư làm mạ, mưa sa đầy đồng.

  33.

  Đầu năm sương muối ,cuối nam gió nồm

  34.

  Mây xanh thì nắng, mây trắng thì mưa

  35.

  Mùa hè đang nắng, cỏ gà trắng thì mưa

  --- Bài cũ hơn ---

 • 35 Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Quê Hương Đất Nước Bình Định Câu Hỏi 194294
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Hạnh Phúc, Bất Hạnh, Hiếu Thảo, Có Hiếu
 • Các Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Địa Danh
 • Mái Đình Làng Trong Văn Hóa Việt
 • Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Rượu
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Www.honviet.com. Nghĩ Về Vẻ Đẹp Con Rồng Trong Văn Học Dân Gian
 • Rồng Trong Ngôn Ngữ Và Văn Học Dân Gian Việt Nam
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim Your Name
 • Zinedine Zidane Chia Tay Real Madrid: Đâu Chỉ Đơn Giản Là “chạy Ngay Đi”?
 • Khám Phá Những Câu Nói Đọc Đáo Của Zed Trong Lmht
 • Rồng trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam

  Rồng lúc to lúc nhỏ

  Lớn thì đào sơn đảo hải – nhỏ ẩn tích tàn hình

   

  Đa mưu túc trí muôn đời thịnh

  Hữu dũng vô mưu vạn đời suy

  Ghen ăn tức ở muôn đời nát

  Khiêm tốn nhường nhịn vạn kiếp sang.

   

  Là con vật huyện thoại nhưng phổ biến, vừa cao quý, độc đáo, diệu kỳ lại vừa thân quen, gần gũi và giàu ý nghĩa biểu tượng, rồng (long) được lấy làm hình ảnh ẩn dụ sinh động cho nhiều câu thành ngữ, tục ngữ rộng rãi mà thâm thúy của người Việt Nam.

  * Ăn như rồng cuốn: Ăn nhanh, ăn đến đâu hết đấy.

  * Ăn như rồng cuốn, làm như cà cuống lội nước/uống như rồng leo, làm như mèo mửa: 1. Ăn nhiều, ăn tham mà làm ít, cẩu thả; 2. Ăn thật làm chơi.

  * Cá do mồ mả tổ tiên được chôn vào chỗ đất đẹp.

  * May hóa long, không may xong máu: Gặp may thì vinh hoa phú quý, không may thì chết.

  * Mấy đời gỗ mục đóng nên thuyền rồng: Bản chất đã xấu thì khó thể trở thành người tốt, kẻ thuộc tầng lớp dưới khó thể lên địa vị cao.

  * Nem rồng chả phượng: Món ăn ngon, cầu kỳ và sang trọng.

  * Như rồng gặp mây: Gặp người, gặp hoàn cảnh tương hợp, thỏa lòng mong mỏi khát khao.

  * Nói như rồng cuốn: Nói những lời hay ý đẹp nhưng nói suông, chẳng bao giờ thực hiện điều gì mình đã nói, đã hứa.

  * Nói như rồng leo: Nói năng khôn khéo, mạch bạo.

  * Rồng bay phượng múa: Hình dáng, đường nét tươi đẹp, uyển chuyển, phóng khoáng.

  * Rồng đen lấy nước thì nắng, rồng trắng lấy nước thì mưa: Một cách dự báo và lý giải trạng thái thời tiết qua hiện tượng thiên nhiên – mây (rồng lấy nước ở đây tức là đám mây hình cột từ phía biển vươn lên trời).

  * Rồng đến nhà tôm: Người cao sang đến thăm kẻ thấp hèn (thường thấy trong lời ngoại giao, nói nhún của chủ nhà với khách).

  * Rồng lội ao tù: Người anh hùng sa cơ thất thế, bị kìm hãm, tù túng, không có điều kiện thi thố tài năng.

  * Rồng mây gặp hội: Cơ hội may mắn cho sự gặp gỡ và hòa nhập.

  * Rồng nằm bể cạn phơi râu: Trạng thái thờ ơ vì bất lực của người vốn tài giỏi nhưng bị đặt trong môi trường khó hoạt động, khó phát triển được.

  * Rồng thiêng uốn khúc: Người anh hùng, tài giỏi nhưng gặp vận xấu, phải sống nép mình, ẩn dật chờ thời cơ.

  * Rồng tranh hổ chọi: Hai đối thủ hùng mạnh giao đấu.

  * Rồng vàng tắm nước ao tù: Người tài giỏi ở trong hoàn cảnh bó buộc, bất lợi hoặc phải chấp nhận chung sống với kẻ kém cỏi.

  * Thêu rồng vẽ phượng: Bày vẽ, làm đẹp thêm.

  * Trai ơn vua – cưỡi thuyền rồng, gái ơn chồng – bồng con thơ: Một quan niệm xưa, cho rằng nghĩa vụ chính của người đàn ông là phụng sự nhà cầm quyền, còn của người đàn bà là chăm lo gia đình và con cái.

  * Trứng rồng lại nở ra rồng, liu điu lại nở ra dòng liu điu: Tính tất yếu của sự bảo toàn, di truyền những giá trị và bản chất nòi giống.

  * Vẽ rồng nên/ra giun: Có mục đích hay, tham vọng lớn nhưng do bất tài nên chỉ tạo ra sản phẩm xấu, dở.

  * Vẽ rồng vẽ rắn: Bày vẽ lôi thôi, luộm thuộm, rườm rà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trong Táo Quân 2022 Đừng Bỏ Lỡ
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trong One Piece – Đảo Hải Tặc
 • Quotes & Những Câu Nói Hay
 • Slogan, Câu Nói Hay Để In Áo Lớp Cực Chất
 • Top 100+ Slogan Áo Lớp Hay Ấn Tượng Nhất 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100