317. Ca Dao, Tục Ngữ Và Lịch Sử Việt

--- Bài mới hơn ---

 • Nét Đẹp Văn Hóa Từ Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Ở Phú Xuyên
 • Tìm Hiểu Về Tết Việt Nam Qua Ca Dao,tục Ngữ
 • Chùm Ca Dao Dân Ca Hay Và Đặc Sắc Nhất Về Nghi Lễ, Phong Tục Của Dân Tộc
 • Nét Duyên Thầm Của Ẩm Thực Việt Qua Kho Tàng Ca Dao, Tục Ngữ
 • Ẩm Thực Món Gà Qua Ca Dao, Tục Ngữ, Thành Ngữ
 • Ca dao, tục ngữ là tiếng nói của dân gian Việt, trải qua nhiều thời đại, từ thời xưa và đến cả thời nay. Ca dao, tục ngữ phản ảnh tâm tư, tình cảm của người dân trong sinh hoạt hằng ngày, không chỉ ở nơi đồng nội mà còn ở thành thị, kinh đô. Tuy là ngôn ngữ dân gian, nhưng ca dao, tục ngữ không phải là tiếng nói bình thường mà là ngôn ngữ có vần điệu, ngắn gọn và vì ngắn gọn, có vần điệu nên dễ phổ biến rộng rãi trong quần chúng.

  Từ trước, người ta thường có quan niệm rằng ca dao, tục ngữ là văn chương bình dân, phát xuất từ nông thôn, thật sự ca dao tục ngữ là tiếng nói của nhiều tầng lớp dân chúng, và có lẽ phần lớn tác giả là những kẻ sĩ, cư ngụ ở khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn.

  Trường hợp này, ca dao, tục ngữ có thể xem là một hình thức ngôn luận của quần chúng ở thời đại xưa, khi xã hội chưa phát triển, chưa có điều kiện phổ biến dư luận của người dân như là báo chí hoặc các hình thức thông tin trong thời đại mới, mặc dù từ trước đã có thư tịch nhưng chỉ là để chuyển tải văn chương, sử liệu, mô phạm (thánh mô hiền phạm) v…v… Bài viết này chỉ đề cập đến phần ca dao, tục ngữ có liên hệ với các vấn đề lịch sử Việt Nam.

  Nho giáo từ Trung Quốc truyền sang đất Việt, qua giới nho sĩ, từ trước thường có quan niệm trọng nam khinh nữ (nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô). Nhưng đối với người dân Việt thì không có quan niệm kỳ thị đó, nhất là đối với hạng anh thư nữ kiệt.

  Muốn coi lên núi mà coi

  Coi bà quản tượng cỡi voi bành vàng

  Rõ ràng câu ca dao này đã ca ngợi công đức chống ngoại xâm của Triệu Nữ Vương (tức là Triệu Thị Trinh – mà sử Tàu miệt thị gọi là Triệu …u : Bà vú Triệu). Sau cuộc nổi dậy chống Tô Ðịnh của Hai Bà Trưng bị thất bại, Bà Triệu noi gương anh dũng đó đã phất cờ khởi nghĩa chống quân Ðông Ngô. Khi Bà đánh giặc, mặc áo giáp vàng cỡi voi xông vào quân địch như vào chỗ không người, xưng danh hiệu là Nhụy Kiều tướng quân. Sau một thời gian dài bị lệ thuộc Trung Hoa, Việt Nam giành được độc lập và Ngô Quyền thiết lập một vương triều tự chủ, sau hơn 10 thế kỷ chịu nhục của người dân dưới ách đô hộ. Nhưng cuối đời nhà Ngô, vì thế lực suy yếu, nên đã có 12 sứ quân nổi dậy, đánh lẫn nhau, làm cho dân tình khổ sở. Các sứ quân đó, trong hơn 20 năm, vẫn xưng hùng xưng bá, không ai chịu phục ai. Kết cuộc, họ phải khuất phục dưới tay Vạn Thắng Vương Ðinh Bộ Lĩnh, tức Ðinh Tiên Hoàng sáng lập ra vương triều nhà Ðinh. Phán xét sự tranh giành quyền lực của các sứ quân và cuộc chiến thắng của Ðinh Bộ Lĩnh, dân gian đã tóm gọn trong câu ca dao:

  Ở đời muôn sự của chung

  Hơn nhau một tiếng anh hùng mà thôi

  Thật vậy, ở đời muôn sự của chung, nhưng của chung đó không phải là ai cũng có thể chiếm hữu dễ dàng. Phải có tài năng hay mưu lược quyền biến.

  Ngôi vua cuối cùng của nhà Lý thuộc về Lý Chiêu Hoàng, tức là Chiêu Thánh công chúa, con vua Lý Huệ Tôn, mới lên 7 tuổi. Quyền hành lúc đó ở trong tay Trần Thủ Ðộ. Và Thủ Ðộ đã làm chủ hôn cho cháu là Trần Cảnh lấy Chiêu Hoàng, để chuyển vương quyền qua nhà Trần. Quần chúng có lòng lưu luyến nhà Lý đã tỏ lòng công phẫn và mỉa mai trong câu ca truyền khẩu:

  Trống chùa ai đánh thì thùng

  Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng

  Dưới đời vua Trần Anh Tông, vì lý do chính trị, đã gả em gái là Huyền Trân công chúa cho vua Chiêm là Chế Mân để đổi lấy 2 châu Ô, Lý (tức Ðịa Lý và Bố Chính), sau đổi tên là Thuận Châu và Hóa Châu. Người Việt vẫn có tinh thần kỳ thị chủng tộc, cho người Chiêm là giống man di, lên tiếng phản đối việc làm này của triều đình nhà Trần

  Tiếc thay cây quế giữa rừng

  Ðể cho thằng Mán thằng Mường nó leo

  Quần chúng còn tiếc thương cho thân phận một vị công chúa, lá ngọc cành vàng, phải lấy chồng man rợ ở phương xa, qua ca khúc Nam Bình, vẫn lưu truyền ở cố đô Huế: “Nước non ngàn dặm ra đi”.

  Về sau, Chế Mân chết, vua Trần sai Trần Khắc Chung sang Chiêm tìm cách đưa Huyền Trân về nước để khỏi bị hỏa thiêu theo chồng (theo tục lệ Chiêm). Dư luận quần chúng có vẻ khắc nghiệt khi nghi ngờ về tình cảm của Trần Khắc Chung đối với công chúa Huyền Trân trên chặng đường thủy dài ngày đưa công chúa về nước. Người ta xót xa thân phận Huyền Trân, một lần nữa, qua tay Trần Khắc Chung.

  Tiếc thay hột gạo trắng ngần

  Ðem vò nước đục lại vần lửa rơm

  Nhưng đó chỉ là chuyện đồn đại trong dân gian, không có bằng chứng gì xác thực.

  Khi Lê Lợi dấy binh chống Minh, khởi đầu ở vùng Thanh Hóa, sau chiếm lĩnh Nghệ An để mở rộng khu vực chiến đấu, nhân dân đã phấn khởi ca ngợi vùng đất tự do ấy và cổ võ cuộc di dân vào vùng này:

  Ðường vô xứ Nghệ quanh quanh

  Non xanh nước biếc như tranh họa đồ

  Ai vô xứ Nghệ thì vô

  Các biến cố lịch sử ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân chúng, nhất là loạn lạc. Chiến tranh gây cảnh điêu tàn, chết chóc, nhà tan cửa nát. Nhân dân chỉ biết kêu trời, bày tỏ nỗi oán thán:

  Cái cò lặn lội bờ sông

  Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non

  Em về nuôi cái cùng con

  Ðể anh đi trẩy nước non Cao Bằng

  Ấy là thảm cảnh của người dân phải thi hành nghĩa vụ tòng quân dưới thời Nam Bắc Triều, xảy ra cuộc chiến tranh Trịnh – Mạc. Cao Bằng là căn cứ địa trọng yếu của nhà Mạc. Người lính trong câu ca dao trên thuộc hàng ngũ quân Trịnh, được lệnh lên đường đánh quân Mạc, vỗ về vợ con trong buổi chia ly. Từ khi Trịnh Tùng diệt được nhà Mạc, dù với danh nghĩa phù Lê, nhưng tập trung mọi quyền hành vào tay mình rồi xưng Chúa, vua Lê chỉ còn giữ hư vị.

  Trong lúc họ Trịnh xưng chúa ở miền Bắc, thì Nguyễn Hoàng được Trịnh Kiểm cho vào trấn thủ Thuận Hóa từ trước, gây dần thế lực, đến lúc vững mạnh cũng xưng chúa ở miền Nam. Rồi đôi bên gây nên cuộc Nam Bắc phân tranh, kéo dài đến non nửa thế kỷ. Họ đánh nhau liên miên, xây thành đắp lũy kiên cố, hiểm trở để phòng chống nhau, nên có câu tục ngữ:

  Hiểm nhất lũy Thầy

  Thứ nhì đồng lầy Võ Xá

  Lũy Thầy tức là lũy Trường Dục, do Ðào Duy Từ chỉ huy xây cất. Nhờ lũy này, quân Nguyễn mới chống cự được lâu dài với quân Trịnh, phải lặn lội đường xa, vất vả nên ở thế bất lợi trong việc tiến quân đánh Nguyễn. Cuộc nội chiến Nam Bắc giữa hai nhà Trịnh – Nguyễn kéo dài, nhưng hai phe cũng liên tục kế truyền nghiệp Chúa. Và cũng vì chiến tranh quá lâu dài nên sau cuộc ngưng chiến, với sông Gianh làm giới hạn hai miền Nam Bắc, họ Trịnh tổ chức một xã hội gần như thanh bình ở Bắc. Các vua chúa cũng như quần thần có mức sống xa xỉ, trụy lạc. Theo tập “Vũ Trung Tùy Bút” của Phạm Ðình Hổ, đời chúa Trịnh thứ 12 là Trịnh Sâm thường tổ chức nhiều cuộc vui chơi ở ly cung trên Tây Hồ, sai người xây cất luôn mãi. Mỗi lần vui chơi thì lại có binh lính hầu quanh hồ, các nội thần thì giả làm đàn bà và dân thì bày bán hàng hóa như ở chợ để vua quan mua sắm.

  Cũng dưới triều Trịnh Sâm, phế bỏ con cả là Trịnh Khải, lập con thứ là Trịnh Cán làm thế tử (con của sủng phi Ðặng Thị Huệ, thường gọi là Bà Chúa Chè), giao cho Huy Quận Công Hoàng Ðình Bảo làm phụ chính. Khi Trịnh Sâm mất, đảng Trịnh Khải mưu với quân tam phủ nổi loạn, giết Quận Huy và được tam quân (thường gọi là loạn kiêu binh – hạng lính được ưu đãi, tuyển mộ ở Thanh Nghệ = Thanh cậy thế, Nghệ cậy thần) lập lên làm Chúa, tức là Ðoan Nam Vương. Khi Trịnh Sâm còn sống, ham vui thú ăn chơi, nên mọi quyền hành ở tay Quận Huy. Ông này tự do ra vào cung cấm và có mối liên hệ bất chính với Tuyên phi Ðặng Thị Huê Việc này không tránh khỏi búa rìu của dư luận quần chúng:

  Ba quân có mắt như mờ

  Ðể cho Huy Quận vào sờ chính cung

  Khi viết tập “Vũ Trung Tùy Bút”, về việc chúa Trịnh ham mê hưởng lạc, bày cảnh vui chơi làm khổ dân với nhiều sai dịch, Phạm Ðình Hổ đã cho là có sự bất tường. Cho nên hết đời Trịnh Sâm, các con ông là Trịnh Khải và Trịnh Cán vì tranh quyền đã gây rối loạn ở kinh thành. Trịnh Cán (con Tuyên phi Ðặng Thị Huệ) mới được lập lên, với sự hỗ trợ của Quận Huy, chưa được hai tháng, thì bị anh là Trịnh Khải trừ diệt. Và các chúa Trịnh từ đó về sau cũng vì lý do nữ họa mà mất nghiệp:

  Sự này chỉ tại Bà Chè

  Cho Chúa mất nước cho Nghè làng xiêu

  Về chuyện hai anh em họ Trịnh tương tàn, dân gian đã cố lời bàn tán:

  Ðục cùn thì giữ lấy tông

  Ðục long cán gãy còn mong nỗi gì

  “Tông” ám chỉ tước hiệu của Trịnh Cán (Tông Ðô Vương). “Ðục long cán gãy” là nghiệp chúa của Trịnh Cán không tồn tại bao lâu.

  Lịch sử Việt Nam từ thế kỷ thứ 17 đến đầu thế kỷ thứ 19, suốt 200 năm là một chuỗi biến cố đẫm máu. Hết cuộc chiến tranh Trịnh Nguyễn, đến cuộc tương tranh Nguyễn – Tây Sơn. Từ lúc anh em Tây Sơn khởi nghĩa, chủ yếu là vua Quang Trung, lập nên một triều đại huy hoàng với nhiều võ công oanh liệt, nhưng khá ngắn ngủi:

  Ðầu cha lấy làm đuôi con

  Mười bốn năm tròn hết số thì thôi

  Tương truyền đây là một câu sấm ứng vào việc triều Tây Sơn mất nghiệp sau 14 năm. Ðầu chữ Quang (- Quang Trung) lấy làm đuôi chữ Cảnh ( – Cảnh Thịnh).

  Một câu ca dao khác, cũng cùng ý nghĩa:

  Cha nhỏ đầu con nhỏ chân

  Ðến năm Nhâm Tuất (1802) thì thân chẳng còn

  Chữ “tiểu” ở trên đầu chữ Quang, ở chân chữ Cảnh. Trong xã hội Việt Nam ngày trước, có hạng sĩ phu, ở lẫn trong dân chúng, thường nhận định về các hoạt động của giới cầm quyền đương thời và đề xuất những câu sấm để tuyên truyền cho một phe phái nào đó. Câu sấm được truyền trong dân gian bằng cách dạy cho trẻ con hát khi nô đùa ở các nơi công cộng. Chẳng hạn câu sấm sau đây, dưới hình thức ca dao, được truyền là của các cựu thần nhà Mạc tổ chức chống Trịnh làm ra để liên lạc với các đồng chí tìm đến cơ sở ở mạn Bắc:

  Ai lên Phố Cát Ðại Ðồng

  Hỏi thăm cô Tú có chồng hay chưa?

  Có chồng năm ngoái năm xưa

  Năm nay chồng bỏ như chưa có chồng

  Dù chiến tranh xảy ra giữa hai miền Nam Bắc hết sức khốc liệt, nhưng hai họ Trịnh Nguyễn vẫn thực hiện những công cuộc phúc lợi ở vùng họ cai trị.

  Ở Nam, các chúa Nguyễn nhiều đời trấn thủ, mưu cầu an cư lạc nghiệp cho dân chúng. Dưới đời chúa Hiển Tông Nguyễn Phúc Chu, đường đi qua vùng Hồ Xá – Quảng Trị (tức truông nhà Hồ) thường có bọn cướp ẩn núp, cướp bóc kẻ qua đường. Năm 1722, Chúa sai ông Nguyễn Khoa Ðăng, làm Nội Tán, đi đánh dẹp bọn cướp đó. Người dân ca tụng việc ấy, qua câu ca dao quen thuộc:

  Nhớ em anh cũng muốn vô

  Sợ truông nhà Hồ sợ phá Tam Giang

  Phá Tam Giang ngày rày đã cạn

  Truông nhà Hồ, Nội Tán cấm nghiêm

  Phá Tam Giang ở huyện Quảng Ðiền, tỉnh Thừa Thiên, nơi có 3 sông lớn của Huế (sông Ô Lâu, sông Bồ,sông Hương) chảy về rồi đổ ra cửa biển Thuận An. Phá này nhiều sóng lớn, thuyền bè qua lại khó khăn, về sau cạn đi.

  Sau một thời gian dài, suốt 25 năm, đấu tranh gian khổ, Chúa Nguyễn Ánh đã có thế vững mạnh, tiến quân ra Trung để chiến thắng Tây Sơn. Nhân dân miền Nam vốn có cảm tình với nhà Nguyễn đã truyền câu hát:

  Lạy trời cho chóng gió nồm

  Ðể cho Chúa Nguyễn giong buồm thẳng ra

  Khi Chúa Nguyễn còn ở trong Nam, tổ chức cuộc Nam tiến vào đất Gia Ðịnh, khẩn hoang lập ấp. Dân chúng đồng lòng cổ võ:

  Nhà Bè nước chảy rẽ hai

  Ai về Gia Ðịnh Ðồng Nai thì về

  Vua Gia Long thống nhất sơn hà, lập nên triều Nguyễn, truyền được 13 đời vua. Kế tục sự nghiệp mở nước của Thế Tổ Gia Long, vua Minh Mạng đã có công dẹp các vụ nổi loạn ở Bắc và Nam, cũng như chống cự ngoại xâm (Xiêm), chiếm Chân Lạp, bảo hộ Ai Lao.

  Về nội trị, vua chấn chỉnh luật pháp, chế độ, làm thành một nước có kỷ cương, văn hiến. Trong việc bảo vệ phong tục, vua đã chạm đến tinh thần bảo thủ của người dân miền Bắc, tức là cấm đàn bà mặc váy:

  Tháng sáu có chiếu vua ra

  Cấm quần không đáy người ta hãi hùng

  Không đi thì chợ không đông

  Ði thì phải lột quần chồng sao đang?

  Dưới triều vua Tự Ðức, nhiều biến cố trọng đại đã xảy ra. Từ những vụ nổi loạn ở miền Bắc, chủ trương phù Lê, như giặc Châu Chấu (có Cao Bá Quát làm quốc sư), Cai Tổng Vàng ở Bắc Ninh, giặc Khách ở Cao Bằng. Ở triều đình, có người anh vua Tự Ðức là Hồng Bảo, âm mưu đoạt ngôi nhưng thất bại. Năm 1886, nhân dịp vua Tự Ðức cho xây Khiêm Lăng ở Vạn Niên (Huế), ba anh em họ Ðoàn (Ðoàn Trưng, Ðoàn Trực, Ðoàn Ái) khai thác nỗi oán hận của người dân phải đi làm phu gian lao vất vả, nổi dậy chống triều đình. Họ khích động dân bằng câu ca dao:

  Vạn niên là Vạn niên nào

  Thành xây xương lính, hào đào máu dân.

  Trong cuộc khởi nghĩa nầy, họ Ðoàn tôn Ðinh Ðạo (con của Hồng Bảo – cải họ Ðinh, sau khi Hồng Bảo bị tội, tự thắt cổ chết) làm minh chụ Vụ này cũng không thành công. Ngoài các vụ nổi loạn, triều vua Tự Ðức còn phải đối phó với cuộc xâm lăng của người Pháp.

  Tự Ðức là ông vua có tinh thần bảo thủ, từ khước đề nghị canh tân của các sĩ phu, nhất là Nguyễn Trường Tộ, nên vận nước có chiều suy vong. Vua Tự Ðức chỉ là một nho sĩ thuần túy, có tiếng hay chữ nhất triều Nguyễn, ưa thích thi văn, ngâm vịnh. Dưới triều vua, có ông Lê Ngô Cát là một danh sĩ, đã soạn một bộ sử bằng văn vần là “Ðại Nam Quốc Sử Diễn Ca”. Soạn xong, ông dâng lên vua Tự Ðức ngự lãm. Vua xem rồi ban thưởng cho ông Cát:

  Vua khen thằng Cát nó tài

  Ban một cái khố với hai đồng tiền

  Việc ban thưởng này, có lẽ do chuyện bàn tán giữa các đồng liêu với ông Cát ở triều đình, nhưng lại lọt ra ngoài, nên dân gian đã có lời phẩm bình mỉa mai trên, cho rằng vua Tự Ðức không quí trọng văn tài của người khác.

  Sau khi vua Tự Ðức mất, quyền hành ở triều đình Huế thuộc về hai ông Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường. Hai ông này trong bốn tháng đã phế và lập 3 vua: Dục Ðức, Hiệp Hòa và Kiến Phúc. Cho nên thời đó, trong dân gian có câu, giữa lúc có sự tranh chấp giữa Pháp và Việt:

  Nhất giang lưỡng quốc nan phân THUYẾT

  Tứ nguyệt tam vương triệu bất TƯỜNG

  Nghĩa là: Một sông hai nước (Việt – Pháp) không thể thương thuyết, bốn tháng ba vua điềm chẳng lành. (cuối 2 câu có tên hai ông Thuyết và Tường).

  Thời gian triều đình Huế khởi xướng công cuộc chống Pháp với các đại thần và các tướng lãnh, dù có tâm huyết nhưng thiếu kinh nghiệm lãnh đạo chiến tranh, nên dân chúng đã có lời bình phẩm có phần khắc nghiệt:

  Nước Nam có bốn anh hùng

  Tường gian Viêm dối Khiêm khùng Thuyết ngu

  Tường là Nguyễn Văn Tường, trước sát cánh với Tôn Thất Thuyết chống Pháp, sau ra hàng. Viêm là Hoàng Kế Viêm, trước cũng chống Pháp, sau được vua Ðồng Khánh phục chức và sai đi dụ hàng vua Hàm Nghị Khiêm là Ông Ích Khiêm, một vị quan thời Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường chuyên quyền, vì tính khẳng khái, không luồn cúi cấp trên, làm phật ý hai ông Tường, Thuyết nên bị giam vào ngục. Dân gian nói ông Khiêm “khùng vì có tính khí khác thường, ngang bướng, không chịu khuất phục cường quyền. Và “Thuyết ngu”, ngụ ý cho rằng ông Thuyết là một kẻ “hữu dũng vô mưu”. Dù sao, dư luận quần chúng cũng chê hai kẻ gian dối và khen hai người trung can, nghĩa khí.

  Thời Pháp xâm lược nước ta, người dân không khỏi buồn lòng nhìn thế sự rối reng:

  Ðêm đêm chớp bể mưa nguồn

  Hỏi người quân tử có buồn chăng ai?

  Nhất là cảnh quốc phá gia vong với một triều đại suy tàn:

  Một nhà sinh đặng ba vua

  Vua còn (Ðồng Khánh) vua mất (Kiến Phúc) vua thua chạy dài (Hàm Nghi)

  Tuy thua chạy dài, nhưng vua Hàm Nghi với sự phù trợ của Tôn Thất Thuyết và các trung thần, nghĩa sĩ đã phát hịch kêu gọi nhân dân hưởng ứng chống Pháp, khởi xướng phong trào Cần Vương ở khắp nơị Tình trạng trong nước Việt lúc bấy giờ đã phân hóa làm hai:

  Gẫm xem thế sự thêm rầu

  Ở giữa Ðồng Khánh, hai đầu Hàm Nghi

  Ở giữa, tức là kinh đô Huế, hai đầu là Nghệ Tĩnh và Nam Ngãi, nơi phát triển phong trào Cần Vương.

  Tinh thần ái quốc của người Việt vẫn liên tục sôi nổị Dù công cuộc chống Pháp của vua Hàm Nghi bị thất bại, nhưng đến đời vua Thành Thái, âm mưu chống Pháp vẫn âm thầm trong trí vị vua đã từng giả điên giả cuồng để tránh mắt dò xét của người Pháp.Dân gian phát hiện một hành động của vị vua yêu nước này, mà người ta tưởng lầm là hành vi bất chính, khi vua vốn mang tiếng điên khùng:

  Kim Long có gái mỹ miều

  Trẫm thương trẫm nhớ trẫm liều trẫm đi

  Tương truyền vua Thành Thái có tổ chức một đội nữ binh ở ngoại thành, một địa điểm bí mật ở vùng Kim Long và giao cho một vị tướng phụ trách huấn luyện để chờ dịp khởi nghĩa. Nhiều đêm vua xuất cung vi hành để đến xem xét kết quả của việc huấn luyện đó.

  Vua Duy Tân lên làm vua lúc mới 8 tuổi, nhưng lớn lên có chí khí và có lòng yêu nước mãnh liệt. Cũng như vua Thành Thái, vua Duy Tân có ý chống Pháp. Vua thường ra ngoài cung điện để xem xét dân tình và tìm cách liên lạc với các nhân sĩ. Ði dạo chơi trên bãi biển, tay vấy cát, người hầu lấy nước cho vua rửa. Vua nói: “Tay nhớp (bẩn) lấy nước rửa, thế nước nhớp lấy gì mà rửa?”.

  Phong trào Văn Thân bí mật liên lạc với vua để tìm phương cứu quốc. Năm 1915, đảng Việt Nam Quang Phục cử Trần Cao Vân và Thái Phiên hợp tác với vua mưu đồ khởi sư Họ hẹn gặp nhau trên bờ sông Ngự Hà, giả làm người đi câu để tránh tai mắt địch. Rồi mưu đồ phục quốc của vua Duy Tân cũng bị thất bại và vua phải đi đàỵ Người dân Huế thương tiếc vua cùng các nghĩa sĩ Trần Cao Vân và Thái Phiên đã hiến thân vì nước:

  Chiều chiều ông Ngự ra câu

  Cái ve cái chén cái bầu sau lưng

  Và trên dòng Hương Giang, nhiều năm sau, trên các chuyến đò dọc, người ta còn nghe mấy câu hò trầm thống, bi đát, đầy tâm sự của kẻ mang hoài bão cứu nước không thành:

  Trước bến Văn Lâu

  Ai ngồi ai câu

  Ai sầu ai thảm

  Ai thương ai cảm

  Ai nhớ ai mong

  Thuyền ai thấp thoáng bên sông

  Nghe câu mái đẩy chạnh lòng nước non.

  °°°

  Như trên đã nói, ca dao là phản ảnh một phần nào dư luận của quần chúng Việt Nam đối với các hiện tượng trong xã hội ở thời kỳ các phương tiện truyền thông bằng văn tự chưa phát triển.

  Với người dân, các hành vi của giới cầm quyền, cũng như hành động của các nhân vật trong nước, đều phải chịu sự bình phẩm, phán xét của công luận. Những hành vi có đạo đức, thiện tâm được khen ngợi, ca tụng, trái lại xấu xa, đê tiện đều bị chê bai, nguyền rủa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Hay Viết Báo Tường Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11
 • Nguồn Gốc Của Tục Ngữ Ca Dao
 • Nguồn Gốc Ca Dao, Tục Ngữ Việt Nam
 • Tuyển Chọn Tục Ngữ Ca Dao Dân Ca Việt Nam
 • Thơ Ca Về Biển Đảo: Sẵn Sàng Khi Tổ Quốc Gọi Tên!
 • Suy Nghĩ Về Câu Tục Ngữ: Uống Nước Nhớ Nguồn

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Hoá Ẩm Thựccủa Người Việt Đồng Bằng Bắc Bộ Qua Ca Dao, Tục Ngữ
 • Quan Niệm Về Miếng Ăn Qua Ca Dao, Tục Ngữ : Miếng Ăn Hay Là Triết Lý Của Cuộc Đời (4)
 • Tình Yêu, Hạnh Phúc Trong Ca Dao
 • Ngân Vang Câu Ca Dao Xứ Quảng
 • Tướng Mạo Con Người Qua Ca Dao, Tục Ngữ
 • Suy nghĩ về câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 1

  Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang, nhiều câu ca dao, tục ngữ thấm nhuần nhiều đạo lí làm người. Qua đó, chúng khuyên bao thế hệ Việt Nam những lời khuyên bổ ích cho việc làm người. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thể hiện lòng biết ơn đối với những ai đã tạo nên thành quả cho người đời sau hưởng thụ.

  Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự hưởng thụ thành quả, sản phẩm vật chất và tinh thần. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội và tất cả những thành quả mà con người được hưởng bao gồm cả con người, lịch sử, truyền thống. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có, do đó, người hưởng thụ phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy thành quả của người làm ra chúng. Câu tục ngữ như lời khuyên răn biết bao thế hệ sau về việc nhớ đến những người đã làm ra những thành quả cho mình hưởng thụ ngày nay. Cuộc đời có nhiều loại người cùng chung sống. Không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ dữ tợn, giả dối, vong ân bội nghĩa người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa của mình nhằm khuyên răn những kẻ “Khỏi vòng cong đuôi”, “Có mới nới cũ”, “Qua cầu rút ván”, “Khỏi rên quên thầy”, “Ăn cháo đá bát”,…

  Như ta đã biết, đất nước Việt Nam ta ngày xưa đã có những vị anh hùng lịch sử, từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung,… đến Phan Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã giúp giải phóng đất nước thoát khỏi chiến tranh cũng như duy trì nền hoà bình dân tộc bền vững và đồng thời giúp đất nước ta tiến bộ, bắt nhịp theo thời đại. Họ là người có công với đất nước, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Do đó, nhân dân ta ngày xưa đã nhắc nhở:

  Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba

  Cùng với việc phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng ta đã chú ý rất nhiều đến chính sách xã hội để làm sao cho tăng trưởng kinh tế phải kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa, xã hội. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với cải thiện đời sống của đại đa số nhân dân lao động cũng như kết hợp với xóa đói, giảm nghèo. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27/ 7 hàng năm, Ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ.

  Cùng với các chuyến hành hương thăm lại chiến trường xưa, tổ chức lễ cầu siêu cho các linh hồn liệt sĩ đã hi sinh vì đất nước, nhiều hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, để rồi trở thành phong trào tri ân trong toàn xã hội, trở thành đạo lí “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình.

  Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ. Từ khi mới lọt lòng, mỗi người đều đã ở trong vòng tay của mẹ. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Dù khôn lớn nhường nào, trong mắt cha mẹ, các con luôn là những đứa trẻ, luôn cần sự bảo bọc, che chở. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Họ trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất.

  Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, bền vững biết bao. Đây là đạo lí cần có ở mỗi người, nó luôn có sẵn trong mỗi người, thể hiện tuỳ vào từng người. Mỗi khi nhận định một người, người ta vẫn hay quan tâm đến cách thực hiện và thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn” ở người ấy. Bởi vì đó là chuẩn mực quan trọng để đánh giá một con người có đạo đức tốt đẹp.

  Mỗi khi được hưởng một thành quả nào do người khác làm nên, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy chúng. Không chỉ có thế, mỗi người còn cần tự cố gắng, cống hiến bằng chính sức lực của mình cho đất nước để trở thành một con người có ích cho xã hội. Có như thế, xã hội mới phát triển, đó là cách “nhớ nguồn” thiết thực.

  “Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị. Nhưng chính nó là một chân lí muôn đời. Nó là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa đến mai sau. Nếu chúng ta biết thực hành tốt lời dạy này, ta sẽ sống đẹp, sống có nhân cách, góp phần làm đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta. Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta luôn phải gồng mình chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Ði liền với những vinh quang đó phải kể đến những tổn hại hết sức to lớn về người và của. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây.

  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 2

  Tục ngữ là một bộ phận trong kho tàng văn học dân gian, được xem là túi khôn của nhân loại, bời vì đó là những bài học trí tuệ sâu sắc của người xưa được đúc kết bằng những câu nói ngắn gọn. Chúng ta có thế tìm thấy ở đấy những kinh nghiệm sống trong thực tế và những bài học về luân lý đạo đức. Ngay từ xa xưa, cha ông ta vẫn thường nhắc nhở thế hệ đi sau phải có tình cảm trân trọng biết ơn đối với những người đã tạo dựng thành quả cho mình. Lời khuyên nhủ ấy được gởi gắm trong câu tục ngữ giàu hình ảnh:

  “Uống nước nhớ nguồn”

  Chúng ta có suy nghĩ như thế nào khi đọc lời khuyên dạy của tiền nhân? “Nguồn” là nơi xuất phát của dòng nước, mạch nước từ núi, từ rừng ra suối, ra sông rồi đổ ra biển cả mênh mông, không bao giờ cạn. Thứ nước khởi thủy đó trong mát, tinh khiết nhất. Khi ta uống dòng nước làm vơi đi cơn khát thì phải biết suy ngẫm đến nơi phát xuất dòng nước ấy. Từ hình ảnh cụ thể như vậy, người xưa còn muốn đề cập đến một vấn đề khái quát hơn.”Nguồn” có thể được hiểu chính là những người đã tạo ra thành quả về vật chất, tinh thần cho xã hội. Còn “uống nước” đó chính là sử dụng, đón nhận thành quả ấy. Câu tục ngữ nhằm khuyên nhủ chúng ta phải biết ơn những người đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống.

  Thật vậy, trong cuộc sống, không có hiện tượng nào là không có nguồn gốc, không có thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên, tất cả mọi thành quả đều phần lớn do công sức lao động của con người làm ra. Ta không thể tự tạo mọi thứ từ đôi tay,khối óc của mình cho nên ta phái nghĩ đến những ai đã tạo ra nó. Mặt khác, người tạo ra thành quả phải đổ mồ hôi công sức, thậm chí phải chịu phần mất mát hy sinh. Trong khi đó người thụ hưởng thì không bỏ ra công sức nào cả,vì lẽ đó chúng ta phải biết ơn họ. Đó là sự công bằng trong xã hội.

  Hơn nữa, lòng biết ơn sẽ giúp ta gắn bó với cha anh, với tập thể tạo ra một xã hội thân ái, kết đoàn. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nêu truyền thống ấy được lưu giữ và xem trọng. Con người sống ân nghĩa sẽ được người khác quý trọng, được xã hội tôn vinh.

  Ngược lại, thiếu tình cảm biết ơn, sống phụ nghĩa quên công, con người trở nên ích kỉ, vô trách nhiệm, những kẻ ấy sẽ bị ngưòi đời chê trách, mỉa mai, bị gạt ra ngoài lề xã hội và lương tâm của chính họ sẽ kết tội.

  Bên cạnh đó, ta thấy “Uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lí của dân tộc, là lẽ sống tốt đẹp từ bao đời nay cho nên thế hệ đi sau cần kế thừa và phát huy. Bài học đạo đức làm người ấy cứ trở đi trở lại trong kho tàng văn học dân gian: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ người đào giếng”, “Đường mòn ân nghĩa chẳng mòn”, “Ai mà phụ nghĩa quên công, thì đeo trăm cánh hoa hồng chẳng thơm”…

  Thật đáng chê trách cho những ai còn đi ngược lại với lẽ sống cao thượng ấy. Sống dưới mái ấm gia đình, có những người con vẫn chưa cảm nhận hết công sức của đấng sinh thành, họ thản nhiên tiêu xài hoang phí những đồng tiền phải đánh đối bằng những giọt mồ hôi, nước mắt của cha mẹ, thậm chí còn có kẻ đã ngược đãi với cả những người đã tạo dựng ra mình. Dưới mái học đường, nhiều học sinh vẫn còn xao lãng với chuyện học hành. Đó là gì, nếu không phải là vô ơn với thầy cô? Trong xã hội cũng không ít kẻ “uống nước” nhưng đã quên mất “nguồn”.

  Câu tục ngữ là lời khuyên nhủ chân tình: con người sống phải có đạo đức nhân nghĩa, thủy chung, vừa là lời ca ngợi truyền thống đạo lí lâu đời của dân tộc Việt. Nó còn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với ai đã đối xử một cách vô ơn bạc nghĩa với những người đã tạo ra thành quả cho mình hưởng thụ. Học tập câu tục ngữ này, cụ thể là phải biết ơn, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì mà người khác tạo dựng. Là một người con trước hết ta phải biết khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, còn là một người học sinh, biết ơn công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự giúp dỡ của tập thể lớp, trường. Sống trong cuộc đời, ta phải biết khắc ghi công ơn những ai đã cưu mang, giúp đỡ mình khi gặp hoạn nạn khó khăn. Suy rộng ra là con cháu vua Hùng, thuộc dòng dõi Lạc Hồng, ta phải biết tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc. Thừa hưởng cuộc sống tự do, thanh bình phải biết khắc ghi công ơn của các anh hùng liệt sĩ, khi “bưng bát cơm đầy”, ta phải cảm hiểu “muôn phần đắng cay” của những người nông dân… Không chỉ biết ơn đối với những lớp người đi trước, ta còn phải ý thức quý trọng giữ gìn những giá trị mà quá khứ đã tạo nên bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu, tiếp tục phát triển các thành quả của quá khứ. Nói như Bác: “Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Trong tương lai, hãy đem tài năng của mình ra xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh đó chính là cách “trả ơn” quý báu nhất.

  Đồng thời còn phải biết đấu tranh chống lại những biểu hiện vô ơn “ăn cháo đá bát”, có thế xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Mỗi con người sẽ sống chan hòa với nhau bằng những tình cảm chân thành hơn.

  Qua việc sử dụng câu tục ngữ ngắn gọn, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh cụ thể mà ý nghĩa thật vô cùng sâu sắc, người xưa đã khuyên nhủ thế hệ đi sau phải biết nhớ ơn những ai đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống để từ đó khéo léo nhắc nhở, cảnh tinh những kẻ còn có lối sống bất nghĩa vô ơn. Mặc dù trái qua bao thâm trầm của thời đại, ý nghĩa câu tục ngữ trên vẫn sống mãi với thời gian…Đọc lại lời dạy của tổ tiên, ta không khỏi tự nhủ với lòng mình. Không bao giờ trở thành kẻ sống thiếu trách nhiệm đối với xã hội, sống và làm việc xứng đáng với đạo lí và truyền thống dân tộc, sống chân thành trọn nghĩa trọn tình, có trước có sau.

  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 3

  Qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã nhiều lần chống lại ngoại xâm, thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách. Từ đó, những trang sử vẻ vang, nhiều câu ca dao, tục ngữ thấm nhuần đạo lí làm người đã ra đời. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” khuyên bao thế hệ người Việt Nam thể hiện lòng biết ơn đốì với những người đi trước đã tạo nên thành quả cho người đời sau hưởng thụ.

  “Uống nước” là sự hưởng thụ thành quả, sản phẩm vật chất và tinh thần. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội và tất cả những thành quả mà con người được hưởng bao gồm cả con người, lịch sử, truyền thống. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có, do đó, người hưởng thụ phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy thành quả của người làm ra.

  Câu tục ngữ như lời khuỵên thế hệ đi sau về việc nhớ đến những người đã làm ra những thành quả cho mình hưởng thụ ngày nay. Cuộc sống có biết bao điều. Không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức. Có những kẻ ” Có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “khỏi rên quên thầy”, “ăn cháo đá bát”…

  Đất nước Việt Nam ta ngày xưa đã có những vị anh hùng lịch sử, từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung,… đến Phan Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã đấu tranh giải phóng đất nước thoái khỏi chiến tranh, duy trì nền hoà bình dân tộc bền vững, tiến bộ, bắt nhịp theo thời đại. Do đó, dân gian đã từng nhắc nhở:

  “Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba “

  Cùng với việc phát triển nền kinh tế thị trường, cải thiện đời sống của đại đa số nhân dân lao động, kết hợp với xóa đói, giảm nghèo, chúng ta đã cố gắng làm được tới việc đền ơn đáp nghĩa. Các chuyến hành hương thăm lại chiến trường xưa, tổ chức lễ cầu siêu cho các linh hồn liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước, nhiều hoạt động tri ân khác cũng đồng loại diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam. Việc làm đó trở thành phong trào tri ân toàn xã hội, trở thành đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của cả dân tộc Việt Nam nghĩa tình, thủy chung là vậy.

  Từ khi mới lọt lòng, mỗi người đều đã ở trong vòng tay của mẹ. Dù khôn nhường nào, trong mắt cha mẹ, các con luôn là những đứa trẻ luôn cần sự bao bọc, che chở. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang kiến thức để vào đời. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn.

  Mỗi con người có được đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội tốt đẹp, bền vững. Đây là đạo lý cần có ở mỗi người, nó luôn có sẵn trong mỗi người, thể hiện tùy vào từng người. Mỗi khi nhận định một người, người ta vẫn hay quan tâm đến cách thực hiện và thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” ở người ấy. Bởi vì đó là chuẩn mực quan trọng để đánh giá một con người có đạo đức. Mỗi người cần tự cố gắng, cống hiến bằng chính sức lực của mình cho đất nước để trở thành một con người có ích cho xã hội.

  “Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị. Đó là một chân lí muôn đời, bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa đến mai sau. Nếu chúng ta biết thực hành tốt lời dạy này, ta sẽ sống đẹp, sống có nhân cách, góp phần làm đẹp truyền thống cao quý của dân tộc Việt Nam.

  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 4

  Từ xưa đến nay truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây luôn là nét văn hóa được gìn giữ và phát triển. Đất nước ta đã phải trải qua bao nhiêu thăng trầm, ghi nhớ công ơn và hướng về quá khứ là điều nên có. Chúng ta ngày càng phải phát huy truyền thống này để tạo sự kết nối giữa hiện tại và quá khứ cũng như giữa mọi người với nhau.

  Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ mà cha ông ta đúc rút kinh nghiệm, nó có ý nhắc nhở, khuyên nhủ mọi người cần phải có lòng biết ơn, tôn trọng những người đã có công lao tạo nên cuộc sống của mình hiện nay. Uống nước nhớ nguồn là đạo lý được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống của mỗi người.

  Biểu hiện của lòng thành kính, biết ơn, nhớ về nguồn cội rất phổ biến, ngay trong mỗi lời nói, cử chỉ, hành động của bạn.

  Đất nước chúng ta đã phải trải qua 4000 năm đô hộ của phương Bắc, bao nhiêu năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những mất mát, hi sinh và nhiều hậu quả sau chiến tranh vẫn còn nặng nề cho đến ngày hôm nay. Cha ông ta đã phải đánh đổi cả mạng sống, tuổi thanh xuân, những ước mơ còn dang dở để mang lại sự hòa bình thống nhất cho dân tộc. Công lao đó quá vĩ đại và cần được trân trọng. Những lớp người đi sau đang thừa hưởng công sức và xương máu đó. Chúng ta cần hướng về cội nguồn, hướng về những người đã khuất để tưởng nhớ, biết ơn với tấm lòng thành kính nhất. Dù họ đã về với đất mẹ nhưng họ vẫn luôn sống mãi trong tâm trí của những người ở lại.

  Hằng năm cứ vào dịp 27/7, đất nước ta đều tổ chức ngày lễ long trọng để tưởng nhớ công lao những người anh hùng đã ngã xuống vì sự nghiệp độc lập dân tộc và thăm hỏi, tặng quà những thương binh, gia đình có công với cách mạng. Đây là một biểu hiện của lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn mà nhân dân ta đã bảo tồn và gìn giữ.

  Mỗi một người sinh ra đều có ba mẹ, họ là những người có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta nên người. Ba mẹ đã phải chịu bao nhiêu khổ cực để mang đến cuộc sống tốt đẹp nhất cho đứa con của họ. Sự hi sinh thầm lặng ấy những người con không bao giờ có thể trả hết. Nhưng chúng ta vẫn thể hiện lòng thành kính, biết ơn bằng cách học hành chăm chỉ, giúp đỡ những việc nhỏ. Sau này thành tài phụng dưỡng ba mẹ già, chăm lo cho ba mẹ những năm tháng cuối đời.

  Cha ông ta có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cũng chính là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công lao đối với mình.

  Lòng biết ơn sẽ tạo nên tình cảm, mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Lòng biết ơn cần xuất phát từ trái tim của mình, như thế mới bày tỏ được lòng thành kính thiêng liêng nhất.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những người không có lòng biết ơn đối với quá khứ, với người có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng. Như thế chúng ta đang tự đẩy bản thân mình ra xa khỏi cuộc đời của họ. Những năm gần đây tình trạng con cái bỏ rơi cha mẹ lúc về già đang rất nhiều. Họ có quyền được chăm sóc và con cái có trách nhiệm phải phụng dưỡng họ. Nhưng trên các báo đài chúng ta vẫn đau lòng khi đọc những tin “Con cái bỏ rơi cha mẹ…”. Thực trạng này thật đáng buồn và đang lên án.

  Khi sống không biết nhớ về cội nguồn, không có tấm lòng biết ơn thì cuộc sống chúng ta chẳng có ý nghĩa gì. Những gì chúng ta hưởng thụ ngày hôm nay có máu và nước mắt của những người đi trước.

  Đối với thế hệ trẻ thì tinh thần và truyền thống này cần phải phát huy để họ ý thức được điều mình nên làm như thế nào. Phát động các phong trào tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ, thăm hỏi các gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn…Đó là những hành động thiết thực nhất.

  Như vậy đạo lý uống nước nhớ nguồn là đạo lý tạo nên nét bản sắc của dân tộc Việt Nam. Vì thế chúng ta hãy không ngừng mở rộng trái tim, sống biết ơn quá khứ, biết ơn những người có ảnh hưởng đến bản thân mình.

  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 5

  Sống trong xã hội, con người cần có thái độ như thế nào đối với những người đã giúp đỡ mình? Trước mắt ta, không thiếu những kẻ trâng tráo vô ơn làm nên những hiện tượng “ăn cháo đá bát” mà nhân dân ta ai cũng cực lực phê phán. Những kẻ ấy đã không hiểu được một đạo lí truyền thống của dân tộc ta đã được đúc kết từ thực tế, từ mối quan hệ cần thiết trong đời sống con người đó là: “Uống nước nhớ nguồn”. Ta nên hiểu câu tục ngữ này ra sao? Trong cuộc sống hiện nay, ý nghĩa của câu nói trên càng trở nên sâu sắc hơn như thế nào?

  Trước tiên ta cần hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ đã bắt đầu bằng một hình ảnh cụ thể, dễ thấy và dễ hiểu đó là “uống nước”. “Uống nước” là thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động hay thành quả đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước đã qua rồi còn để lại. Nguồn là nơi xuất phát dòng nước. Nói rộng hơn, là nguyên nhân do con người: cá nhân hay tập thể đã đổ tâm huyết và công sức làm ra thành quả đó. “Uống nước nhớ nguồn” là lời khuyên nhủ,nhắc nhở của ông cha chúng ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai, đang và sẽ thừa hưởng thành quả được tạo nên do công lao của bao thế hệ người đi trước.

  Có điều là vì sao “uống nước” phải “nhớ nguồn” cũng như ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây? Điều này thật là dễ hiểu! Bởi vì trong thiên nhiên cũng như trong xã hội, không có bất cứ một sự vật nào, một thành quả nào mà không có nguồn gốc, không do công sức lao động làm nên cả. Giống như hoa thơm trái ngọt phải có người trồng cây đổ biết bao mồ hôi công sức, đôi khi cả xương máu của mình nữa để cây xanh non tươi tốt. Của cải vật chất trong xã hội cũng vậy, cũng đều cần đến bàn tay khối óc cần lao của người lao động khổ công nhọc trí làm ra.

  Ngay cả đến một dải đất nước giàu đẹp của chúng ta hiện nay cũng chính là thành quả của biết bao thế hệ ông cha đã đổ máu xương công sức ra gây dựng và tiếp truyền cho. Trong phạm vi hạn hẹp hơn là gia đình thì con cái là “thành quả” do các bậc cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục. Người thừa hưởng sử dụng các thành quả đó phải biết đến công lao của những người tạo ra chúng. Vì thế “nhớ nguồn” là đạo lí tất yếu. Ân nghĩa, thủy chung, không quên công lao của tổ tiên từ đó đã là một trong những phẩm chất tốt đẹp đã trở thành truyền thống cao quý của con người Việt Nam. Ta đã từng bắt gặp tình cảm ấy trong ca dao, tiếng nói tâm tình của dân tộc ta:

  Ai ơi, bưng bát cơm đầy

  Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.

  Khi “bưng bát cơm đầy” ta phải biết trân trọng nhớ ơn những ai đã “một nắng hai sương, muôn phần đắng cay” để làm nên “dẻo thơm một hạt” . Nói cách khác, được thừa hưởng cuộc sống thanh bình, no ấm hiện nay nhất thiết ta phải khắc ghi công lao của các vị anh hùng liệt sĩ đi trước đã hi sinh biết bao xương máu, mồ hôi và nước mắt. Do đó, “Uống nước nhớ nguồn” chính là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội thân ái đoàn kết đầy đạo lí làm người. Ai chẳng biết là lòng vô ơn, bội bạc, thái độ “ăn cháo đá bát” sẽ làm con người trở nên nhỏ nhen, ích kỉ ăn bám gia đình và xã hội.

  Thế nhưng để “nhớ nguồn” chúng ta phải làm gì? Là người Việt Nam, tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, chúng ta phải ra sức góp phần bảo vệ đất nước, tích cực học tập và lao động để góp phần xây dựng đất nước trở nên giàu đẹp hơn. Không những chỉ có ý thức giữ gìn bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mà chúng ta còn phải có ý thức tiếp thu một cách chọn lọc tinh hoa nhân loại để làm giàu thêm nền văn hóa nước nhà.

  Ngoài ra, để “nhớ nguồn” chúng ta phải có ý thức tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người. Có như thế mới xứng đáng trọn nghĩa trọn tình, đúng với truyền thống đạo lí “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của cha ông.

  Tóm lại, câu tục ngữ trên là lời khuyên, lời nhắc nhở ngắn gọn, súc tích, hình tượng rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu mà ý nghĩa thật sâu sắc. Từ bao đời nay, cha ông chúng ta vẫn dùng tục ngữ để giáo dục chúng ta đạo lí làm người Việt Nam. Là học sinh, hơn ai hết, chúng ta phải khắc ghi trong lòng công ơn sinh thành nuôi nấng của cha mẹ và công lao tận tâm dạy dỗ của thầy cô giáo. Phải biết bảo vệ các thành quả vật chất lẫn tinh thần của bao thế hệ cha ông để lại, và đồng thời cũng biết kế thừa phát huy và giữ gìn giá trị vật chất, tinh thần của những thành quả đó.

  Từ khóa từ Google

  • suy nghĩ về đạo lí uống nước nhớ nguồn
  • suy nghĩ của em về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
  • suy nghĩ về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
  • suy nghĩ về đạo lý uống nước nhớ nguồn
  • suy nghi ve dao ly uong nuoc nho nguon
  • suy nghi cua em ve uong nuoc nho nguon
  • đạo lý uống nước nhớ nguồn
  • suy nghĩ về câu Uống nước nhớ nguồn
  • Trinh bay suy nghi cua em ve cau tuc ngu uong nuoc nho nguon
  • suy nghĩ của em về đạo lí uống nước nhớ nguồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Gia Đình, Tình Cảm Gia Đình Hay Nhất Ý Nghĩa
 • 1001 Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Tình Cảm Gia Đình
 • Các Bài Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tính Tự Lập
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Địa Danh 3 Miền
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Địa Danh3 Miền.

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Địa Danh 3 Miền
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tính Tự Lập
 • Các Bài Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • 1001 Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Tình Cảm Gia Đình
 • Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Gia Đình, Tình Cảm Gia Đình Hay Nhất Ý Nghĩa
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Địa Danh3 Miền.

  Trầu Bà Điểm xẻ ra nửa lá

  Thuốc Gò Vấp hút đã một hơi

  Buồn tình gá nghĩa mà chơi

  Hay là anh quyết ở đời với em?

  Chị Hươu đi chợ Đồng Nai

  Bước qua Bến Nghé ngồi nhai thịt bò

  Đường Sài Gòn cong cong quẹo quẹo

  Gái Sài Gòn khó ghẹo lắm anh ơi

  Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ

  Đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu

  Chín trăng em cũng đợi, mười thu em cũng chờ.

  Nhà Bè nước chảy chia hai

  Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về

  Biên Hòa có bưởi Thanh Trà

  Thủ Đức nem nướng, Điện Bà Tây Ninh.

  Ai qua Phú Hội, Phước Thiền (Thành)

  Bâng khuâng nhớ mãi sầu riêng Long Thành

  Gái Tầm Vu đồng xu ba đứa

  Con trai Thủ Thừa cưỡi ngựa xuống mua

  Bến Tre:

  Bến tre dừa ngọt sông dài

  Nơi chợ Mõ Cày có kẹo nổi danh

  Kẹo Mõ Cày vừa thơm vừa béo

  Gái Mõ Cày vừa khéo vừa ngoan

  Anh đây muốn hỏi thiệt nàng

  Là trai Thạnh Phú cưới nàng được chăng?

  Gò Công giáp biển nổi tiếng mắm tôm chà

  Mắm tôm chua ai ai cũng chắc lưỡi hít hà

  Sài Gòn, chợ Mỹ ai mà không hay.

  Sông vàm Cỏ nước trong thấy đáy

  Dòng Cửu Long xuôi chảy dịu dàng

  Ai về Mỹ Thuận, Tiền Giang

  Có thương nhớ gã đánh đàn năm xưa?

  Muốn ăn bông súng mắm kho

  Thì vô Đồng Tháp ăn no đã thèm

  Đèn nào sáng bằng đèn Sa Đéc

  Gái nào đẹp bằng gái Nha Mân

  Anh thả ghe câu lên xuống mấy lần

  Thương em đứt ruột, nhưng tới gần lại run.

  Hoa Sa Đéc

  Cần Thơ:

  Bến Ninh Kiều

  Cần Thơ gạo trắng nước trong

  Ai đi đến đó thời không muốn về

  Đất Cần Thơ nam thanh nữ tú

  Đất Rạch Giá vượn hú chim kêu

  Quản chi nắng sớm mưa chiều

  Lên voi xuống vịnh cũng trèo thăm em.

  Cần Thơ là tỉnh, Cao Lãnh là quê

  Anh đi lục tỉnh bốn bề

  Mãi lo buôn bán không về thăm em.

  Bạc Liêu:

  Sông nước Bạc Liêu

  Bạc Liêu nước chảy lờ đờ

  Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu.

  Kiên Giang:

  Trai nào khôn bằng trai Long Mỹ

  Gái nào mủ mỉ bằng gái Hà Tiên.

  U Minh, Rạch Giá thị hóa Sơn Trường

  Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua.

  Cà Mau hãy đến mà coi

  Muỗi kêu như sáo thổi

  Đĩa lội lềnh như bánh canh.

  Rừng U Minh là nơi trú ngụ của nhiều loài thú rừng, chim muông.

  Rừng quốc gia U Minh Hạ

  Bắc Cạn có suối đãi vàng

  Có hồ Ba Bể có nàng áo xanh.

  Con cò lặn lội bờ sông

  Gánh gạo đưa chồng, tiếng khóc nỉ non

  Nàng về nuôi cái cùng con

  Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng

  Ngày mùa Cao BằngBắc Giang:

  Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

  Đường ra Hà Nội như tranh vẽ rồng

  Ai về Hà Nội ngược nước Hồng Hà

  Bườm giong ba ngọn vui đà nên vui

  Đường về xứ Lạng mù xa…

  Có về Hà Nội với ta thì về

  Đường thủy thì tiện thuyền bè

  Đường bộ cứ bến Bồ Đề mà sang

  Ai đi trẩy hội chùa Hương

  Làm ơn gặp khách thập phương hỏi giùm

  Mớ rau sắn, quả mơ non

  Mơ chua sắn ngọt, biết còn thương chăng?

  Đường phố Hà Nộ i

  Hà Nội ba mươi sáu phố phường

  Hàng Gai, hàng Đường, hàng Muối trắng tinh

  Từ ngày ta phải lòng mình

  Bác mẹ đi rình đã mấy mươi phen

  Làm quen chẳng được nên quen

  Làm bạn mất bạn ai đền công cho

  Chiều trên cánh đồng Bắc Ninh

  Trên trời có đám mây xanh

  Ở giữa mây trắng, chung quanh mây vàng

  Ước gì anh lấy được nàng

  Để anh mua gạch Bát Tràng về xây

  Xây dọc rồi lại xây ngang

  Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân.

  Ai về nhớ vải Đinh Hòa

  Nhớ cau Hổ Bái, nhớ cà Đan Nê

  Nhớ dừa Quảng Hán, Lựu khê

  Nhớ cơm chợ Bản, thịt dê Quán Lào

  Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

  Cầu bắc qua sông Lam

  Nhớ Thanh Chương ngon nhútNhớ Nam Đàn thơm tương…

  Tiếng đồn cá mát sông Găng

  Dẻo thơm ba lá, ngon măng chợ Cồn.

  Gạo nhiều, cá lắm, dễ bề làm ăn

  .

  Hoành Sơn Quan

  Đèo Ngang

  Quảng Bình:

  Phong Nha Kẻ Bàng

  Yến sào Vinh Sơn

  Cửu khổng cửa ròn

  Nam sâm Bố Trạch

  Cua gạch Quảng Khê

  Sò nghêu quán Hàn

  Rượu dâu Thuận Lý…

  Mẹ bồng con ra ngồi ái Tử

  Gái trông chồng đứng núi Vọng Phu

  Bao giờ nguyệt xế, trăng lu

  Nghe con chim kêu mùa hạ, biết mấy thu gặp chàng.

  Cổng thành Quảng Trị

  Ngọ Môn năm cửa chín lầu

  Cột cờ ba bậc, Phú Văn Lâu hai tầng.

  Đi mô cũng nhớ quê mình

  Nhớ Hương Giang gió mát, nhớ Ngự Bình trăng thanh.

  Sông Hương Núi Ngự

  Hạt sen Hồ Trịnh…

  Quảng Nam

  :

  Cù Lao Chàm

  Không bằng tô don Vạn Tường.

  Quảng Ngãi

  :

  Ai về Quảng Ngãi quê ta

  Mía ngon, đường ngọt, trắng ngà dễ ăn

  Mạch nha, đường phổi, đường phèn

  Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền

  Đậu xanh

  Sơn Tịnh

  .

  Mạch nha Thi Phổ

  Nem chua chợ Huyện

  Công đâu công uổng công thừa

  Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan

  Muốn ăn bánh ít lá gai

  Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi…

  Quảng Nam nổi tiếng bòn bon

  Chả viên Bình Định vừa ngon vừa lành

  Mùi thơm cơm nếp, vị thanh đường phèn…

  Bình Định có núi Vọng Phu

  Có đầm Thị Nại, có cù lao Xanh

  Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa

  Núi Vọng Phu

  Phú Yên:

  Xoài đá trắng

  Sắn Phương lụa

  Tiếng đồn chợ xổm nhiều khoai

  Đất đỏ nhiều bắp, La Hai nhiều đường.

  Yến xào Hòn Nội

  Vịt lộn Ninh Hòa

  Tôm hùm Đinh Ba

  Nai khô Diên Khánh

  Cá tràu Võ cạnh

  Sò huyết Thủy Triều

  Phan Rí, Phan Thiết (Bình Thuận) :

  Cô kia bới tóc cánh tiên

  Ghe bầu đi cưới một thiên cá mòi

  Chẳng tin giở thử ra coi

  Rau răm ở dưới cá mòi ở trên

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Thành Ngữ Tiếng Anh Về Sức Khỏe Bạn Nên Biết
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Răng, Tóc, Các Bộ Phận Cơ Thể Người
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Cờ Bạc
 • Quan Niệm Về Miếng Ăn Qua Ca Dao, Tục Ngữ Vn
 • Cách Làm Ớt Ngâm Giấm Ngon
 • Sắc Thái Văn Hóa Quảng Bình Trong Ca Dao, Tục Ngữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Top Những Câu Tục Ngữ Ca Dao Về Quê Hương Đất Nước Hay Nhất
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Quảng Ninh
 • Phương Ngôn, Thành Ngữ, Tục Ngữ Quảng Ninh
 • Cao Dao Quảng Ninh: Đậm Nét Trữ Tình Văn Hoá Dân Gian
 • Những Câu Câu Tục Ngữ Và Thành Ngữ Việt Nam Hay Nhất
 • Quảng Bình là một tỉnh có đặc điểm sinh thái đa dạng: biển, rừng, đồng bằng đã tạo cho vùng đất này có nhiều cảnh quan tươi đẹp: vừa hùng vĩ vừa nên thơ, nhiều sản vật độc đáo phong phú, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển cả ba đặc trưng văn hoá: văn hoá núi, văn hoá đồng bằng và văn hoá biển.

  Trước hết, điều kiện địa lí và môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng để hình thành nên phẩm chất con người Quảng Bình. Đồng bằng nhỏ hẹp, núi non hiểm trở, nắng nóng, mưa nhiều, thiên tai…Ở Quảng Bình khi nói tới việc cách trở, khó khăn về mặt không gian, nhân dân thường dùng hình ảnh “truông”. Truông là một đặc điểm địa chất của vùng đất này. Truông là một nơi khó qua lại:

  Eo truông cách trở khó qua, Tam Đa là một, Đại Hoà là hai.

  Về mặt lịch sử, xã hội, trong quá khứ, Quảng Bình là khu vực chiến tranh, nội chiến, bị phân ranh, chia cắt. Khi cuộc nội chiến Trịnh -Nguyễn nổ ra, sông Gianh trở thành giới tuyến phân chia Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đi qua nơi đây như thử thách lòng dũng cảm, trí thông minh của con người:

  Khôn ngoan qua cửa Thanh Hà, Đố ai có cánh bay qua luỹ Thầy.

  Cửa Thanh Hà là cửa sông Gianh, Luỹ Thầy là thành luỹ do Đào Duy Từ xây dựng ở Đồng Hới để phòng thủ ngăn chặn hướng tiến công của quân Đàng Ngoài: ” Thứ nhất thì sợ luỹ Thầy, Thứ nhì sợ lầy Võ Xá”.

  Môi trường khắc nghiệt rèn luyện cho con người Quảng Bình nhiều đức tính quý báu: lao động cần cù, chịu đựng gian khổ. Bên cạnh đó, sự thâm nghiêm của núi rừng, sự hùng vĩ của biển cả tạo cho con người nơi đây khí chất khẳng khái, mạnh mẽ. Dấu ấn thiên nhiên in dấu lên tâm hồn họ, tạo cho họ tính cách vừa hào phóng lại vừa khắt khe, vừa âu lo lại vừa hồn nhiên…Trong quá trình dựng nước, Quảng Bình là tỉnh có một số phận lịch sử khá đặc biệt. Thời cổ đại, đây là nơi diễn ra các cuộc chiến giữa Âu Lạc và Lâm Ấp chống Trung Hoa. Thời trung đại, là mảnh đất giao tranh của Chăm và Việt, của Đàng trong và Đàng ngoài. Về sau này là mảnh đất chịu nhiều bom đạm của giặc Pháp, giặc Mỹ. Đau thương và gian khó đã thấm vào từng tấc đất và con người nơi đây. Hoàn cảnh ấy khiến cho con người Quảng Bình có một khả năng đối phó cao, một tinh thần yêu nước và một ý chí sắt đá.

  Lễ hội cầu ngư

  Một nhân tố cuối cùng tác động lên sự hình thành phẩm chất con người Quảng Bình đó là môi trường văn hoá. Quảng Bình là nơi pha trộn của nhiều luồng văn hoá khác nhau: văn hoá Đàng Trong, Đàng Ngoài, văn hoá Phú Xuân, văn hoá Trung Hoa, văn hoá Chăm Pa…Tính chất pha trộn này hình thành nên tính cách dễ hoà nhập của con người nơi đây.

  Nhân dân Quảng Bình từ xưa đã có truyền thống hiếu học và học giỏi. Có thể kể số tên tuổi tiêu biểu như: học giả Dương Văn An, Nguyễn Hữu Hào, Nguyễn Hàm Ninh, Nguyễn Phạm Tuân, Lưu Trọng Lư, Hàn Mặc Tử… Nhiều làng quê văn vật có từ lâu đời như: Sơn – Hà – Cảnh – Thổ / Văn – Võ – Cổ – Kim. Nơi đây dồn tụ được khí thiêng sông núi để rồi sản sinh ra những danh nhân, những anh hùng của vùng đất “địa linh nhân kiệt”:

  Chữ rằng nhân kiệt địa linh, Đất chung khí tốt mới sinh anh hiền.

  Tín ngưỡng của người Việt ở Quảng Bình là tín ngưỡng đa thần. Chất âm tính của văn hoá nông nghiệp dẫn đến hệ quả trong quan hệ xã hội là lối sống thiên về tình cảm, trọng nữ và tín ngưỡng Nữ thần chiếm ưu thế:

  Bà vô mười bảy tháng tư,

  Vạn lo lập lễ cầu ngư lưới nghề .

  Thần linh dù được thờ ở đình làng hay các đền, các miếu đều được nhân dân và chính quyền hương thôn chăm lo, nhắc nhở nhau thờ phụng quanh năm:

  Chớ thấy miếu rách bỏ thờ, Bỏ miếu không thờ tội lắm ai ơi.

  Tục thờ vong linh ở Quảng Bình là thờ linh hồn ông bà, cha mẹ, những người thân trong gia đình. Ca dao Quảng Bình có câu:

  Đạp xe lấy nước lên đồng, Lập lăng thờ mẹ ẵm bồng khi xưa.

  Lễ hội mang tính chất tâm linh, giải trí nhưng chứa đựng tư tưởng nhân văn sâu sắc. Ở Quảng Bình có hội bơi trải trên sông Nhật Lệ và sông Kiến Giang theo lệ ” lục niên canh độ “:

  Kẻ Giàu có quán Đình Thanh, Kẻ Hạc ta có ba đình ba voi. Mười tám kéo thuyền xuống bơi, Mười chín giã bánh, hai mươi rước thần.

  Bên cạnh lễ hội bơi thuyền ở đây còn có nhiều sinh hoạt văn hoá khác:

  Người về nhớ trống Kẻ Sen Nhớ chuông Kẻ Hạc nhớ kèn Thiệu Yên

  Bài chòi là một trò chơi văn nghệ. Để động viên, cổ vũ, khích lệ tinh thần người ta đặt lời vận động chơi bài chòi:

  Đầu năm bói toán đâu xa, Bài chòi một hội biết là rủi may.

  Người Quảng Bình qua nhiều thế hệ đã hình thành nên phong tục ăn, mặc mang đậm dấu ấn của mảnh đất này. Phong tục ẩm thực Quảng Bình đi vào ca dao, tục ngữ: ” Ăn chắc mặc bền”, “Ăn cay uống đắng”, “Ăn ít no lâu, ăn nhiều tức bụng”, …Thức ăn chủ đạo vẫn là rau củ: ” Tối ăn rau đi ngủ, sáng ăn củ đi làm”. Bữa ăn nào có cơm cá đối với họ là một bữa ăn ngon và sang trọng. Người ta khuyên bảo nhau cách ứng xử: ” Ăn nhai, nói kĩ”, “Ăn bớt đọi, nói bớt lời”, “Đừng ăn cháo đá bát”, “Đừng bao giờ ăn gian nói dối”, …Ăn phải biết lo toan, tính toán: ” Ăn củ môn bữa mai, để củ khoai bữa mốt”. Ăn bao giờ cũng gắn liền với làm, ăn để mà làm, “ăn làm” chứ không phải “ăn chơi”: ” Ăn cơm cho no, chèo đò Phú Trịch”, hay:

  Muốn ăn mật vô rú Trèn, Muốn xơi ốc đực phải lên thác Đài.

  Món ăn thể hiện bức tranh sản vật của vùng quê, là sản phẩm của quá trình lao động. Món ăn trở thành đặc sản của mỗi vùng quê Quảng Bình:

  Ai lên Tuy đợi thì lên, Bún thịt chợ Tréo chớ quên mang về.

  Món ăn trở thành niềm tự hào, thành nỗi nhớ của người con khi đi xa:

  Mặt trời đã gác ngọn chông, Đi mô cũng nhớ nồi hông cơm bồi.

  Chế biến món ăn là cả một công trình nghệ thuật. Tục ngữ Quảng Bình nói đến nghệ thuật nấu nướng: ” Cá bống kho tiêu, Cá thiều kho ngọt. Nghệ thuật chế biến thức ăn của nhân dân Quảng Bình chủ yếu thể hiện ở các món ăn chế biến từ cá. Có lẽ đây là do sở thích và thói quen ăn uống của họ:

  – Cá dở thì hấp hành tươi, Cá ngứa thêm nấm, cá buôi thêm ngò. – Cá thiều mà nấu măng chua, Một chút canh thừa cũng chớ bỏ đi. – Muối mè rang với ruốc khô, Có chết xuống mồ cũng dậy mà ăn.

  Ăn gắn liền với nói, với giao tiếp và ứng xử: ” Ăn đúng bữa, nói lựa lời”, khuyên răn, nhắc nhở nhau khi nói năng cần phải tìm ngôn ngữ đúng đắn, phù hợp. Người ta phê phán những kẻ khi ăn không tưởng đến ai nhưng làm thì nhờ mọi người giúp đỡ: ” Ăn cúi trôốc, đẩy nôốc kêu làng”.

  Trong các ngày Tết thì món ăn của người Quảng Bình là những món ăn truyền thống:

  Tết về câu đối bánh chưng, Chẳng ham giò chả chỉ ưng Ngứa, Xoè.

  Trong ngày Tết, ở Quảng Bình không thiếu hai thứ cổ truyền của dân tộc: ” câu đối đỏ”,”bánh chưng xanh“. Họ không cần những món ngon như giò, chả mà chỉ thích những món bình dân. “Ngứa, xoè” là hai loại cá có nhiều ở vùng biển Quảng Bình. Thức uống của người Quảng Bình là nước chè xanh. Chè xanh là một thứ nước uống bổ dưỡng: ” Nước chè xanh vừa lành vừa mát”. Người Quảng Bình ai cũng biết đến vùng đất chè Tuyên Hoá:

  Ai lên Tuyên Hoá quê mình, Chè xanh mật ngọt thắm tình nước non.

  Cũng có câu ca dao ví sự ngọt mát của nước chè với tình yêu, sự hoà hợp của vợ chồng trong cuộc sống:

  Nước trong pha với chè tàu, Lấy chồng Đồng Phú không giàu cũng vui.

  Trong các bữa cỗ, bữa tiệc, họ còn uống rượu. Uống rượu cũng là dịp để giao tiếp, bày tỏ sự thân tình. Quảng Bình nổi tiếng với: ” Sò nghêu Quán Hàu, Rượu dâu Thuận Lý”.

  Nghề trồng lúa là nghề chủ đạo. Huyện Lệ Thuỷ có cánh đồng màu mỡ, phù sa bồi đắp hàng năm nên được coi là vựa lúa thứ hai của xứ Đàng Trong: ” Thứ nhất Đồng Nai, thứ nhì hai huyện “. Có bài ca dao đã ca ngợi sự trù phú của mảnh đất này:

  Lệ Thuỷ gạo trắng nước trong, Ai về Lệ Thuỷ thong dong con người.

  Một bài ca dao khác cũng ca ngợi sự ấm no nhờ nghề trồng lúa:

  Hoàng Cương ăn tấm cũng no, Đông viên có thóc bán cho Kẻ Hoàng.

  Người Quảng Bình còn biết nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc: “Muốn giàu nuôi cá, Muốn khấm khá nuôi heo”. Họ còn biết tận dụng môi trường tự nhiên để phục vụ nhu cầu cuộc sống: “Trong làng đi tranh đi củi, Ngoài nghề đi dũi đi câu”.

  Quảng Bình với đường bờ biển dài, với nhiều loại tôm cá, cư dân ven biển đã sớm biết khai thác, đánh bắt nguồn hải sản này. Nghề đánh bắt cá sớm trở thành nghề chính ở đây. Họ biết đóng thuyền, thả lưới, vào lộng ra khơi để khai thác món quà mà thiên nhiên ban tặng:

  Tháng bảy nước phảy lên bờ, Sắn rớ, sắm đáy đợi chờ làm ăn.

  Ngoài nghề nông và nghề đi biển, Quảng Bình còn có một số nghề thủ công truyền thống như đan chiếu, làm nón: ” Chiếu cói An Xá, nón lá Quy Hậu”. Bên cạnh đó việc buôn bán cũng rất phát triển. Chợ ở Quảng Bình được biết đến nhiều nhất là chợ Ba Đồn:

  Ba Đồn là chợ xưa nay, Tụ nhân tụ hoá mười ngày một phiên.

  Chợ không chỉ là nơi trao đổi, buôn bán hàng hoá mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu tình cảm :

  Chợ Sạt một tháng ba phiên, Không đi thì nhớ lời nguyền bạn quen.

  Trong đời sống tinh thần, con người sống thiên về tình cảm, quý trọng nề nếp gia phong. Con cái luôn có ý thức chăm lo, phụng dưỡng cha mẹ:

  Ba đồng một khứa cá buôi, Cũng mua cho được mà nuôi mẹ già.

  Tình cảm gia đình là thiêng liêng, đặc biệt nhạy cảm là mối quan hệ giữa nàng dâu với mẹ chồng:

  Mẹ già là mẹ của anh, Ăn cơm có cá, có canh rau bầu. Hạt gạo lúa dâu xót hai đầu cho trắng, Tôm phơi một nắng bóc vỏ nấu canh, Múc nước trong xanh để mẹ già tắm mát…

  Đối với quan hệ xã hội, người lớn luôn khiêm nhường trong ứng xử, sống hài hoà, không gây hiềm khích với làng trên xóm dưới:

  Nhịn chắc (nhau) một chút cho xinh Ai sợ chi mình, mình sợ chi ai

  Lời ăn tiếng nói hàng ngày của người Quảng Bình tuy không ngọt ngào như các vùng khác nhưng nó ẩn chứa sự chân tình, cởi mở. Ngay từ thuở còn thơ cha mẹ đã dạy con cái cách ăn nói sao cho lễ phép: ” Gọi thì dạ, bảo thì vâng”. Hoặc là: ” Nói thì thưa trước, dạ sau”… Cha ông truyền dạy cho con cháu cách ăn ở, nói năng sao cho hoà thuận trong nhà, ngoài ngõ. Dần dần hình thành nên một phong tục trong ứng xử có thể thấy rõ trong câu ca: ” Rây (dây) chùn khó đứt”. Họ coi sự hoà thuận làm yêu cầu đầu tiên trong giao tiếp. Hoà thuận trong lời ăn, tiếng nói để giữ mối quan hệ bằng hữu bền chặt.

  Phong tục tập quán của người Quảng Bình vừa mang dấu ấn đồng bằng nông nghiệp vừa pha trộn với văn hoá núi rừng và biển cả. Ăn thì ham chắc, mặc thì ham bền, ở thì giản dị, giao thiệp thì chân thật và mến khách. Tình cảm chân tình, hiếu nghĩa. Nét đẹp của tín ngưỡng thể hiện ở sự tôn kính, biết ơn. Sống trong khó khăn, chiến tranh nên nghèo khó cứ đeo đẳng con người vùng đất này nhưng họ vẫn không hề nhụt chí, phiền não mà luôn ham sống, yêu đời, chấp nhận thử thách để vượt lên.

  Qua ca dao, tục ngữ, văn hoá dân gian Quảng Bình đã thể hiện một dấu nhấn khá đậm nét của người Việt ở miền Trung, đóng góp một nét phong cách văn hoá của đất này với khu vực văn hoá Bắc miền Trung nói riêng và văn hoá vùng miền Trung nói chung. Đây là một vấn đề nghiên cứu khá thú vị nhưng rất khó khăn. Những gì đã trình bày trong bài viết này là rất nhỏ so với một nền văn hoá Quảng Bình đa dạng. Chắc rằng vào một dịp khác có điều kiện thuận lợi, chúng tôi sẽ đầu tư nghiên cứu kĩ hơn.

  (Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Ngữ Về Quê Hương Đất Nước Hay ❤️ Đẹp Nhất
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Đặc Sản Quảng Nam, Đà Nẵng
 • Hình Bóng Con Trâu Qua Ca Dao
 • Top Câu Tục Ngữ Mê Tín Dị Đoan Hay Nhất 2021
 • Tiếng Cười Phê Phán Mê Tín Dị Đoan Trong Ca Dao Việt Nam
 • Ý Nghĩa Của Địa Danh Qua Tục Ngữ Ca Dao Phú Yên

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiếng Cười Phê Phán Mê Tín Dị Đoan Trong Ca Dao Việt Nam
 • Top Câu Tục Ngữ Mê Tín Dị Đoan Hay Nhất 2021
 • Hình Bóng Con Trâu Qua Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Đặc Sản Quảng Nam, Đà Nẵng
 • Thành Ngữ Về Quê Hương Đất Nước Hay ❤️ Đẹp Nhất
 • Quê Tuy Hòa có hòn Nhạn Tháp – Chốn Sông Cầu dừa mát bóng râm – Phú Yên lắm cảnh danh lam – Sơn Hòa có suối, Đồng Xuân có rừng – Tuy An nước lặng mây dừng – Đất rừng màu mỡ nên xuân xứ này. PHÚC TÂM ĐƯỜNG xin giới thiệu đến các bạn một tác phẩm của Thầy Nguyễn Đình Chúc đã dày công tìm hiểu và nghiên cứu địa danh vùng đất ” Xứ Nẫu” qua tục ngữ,ca dao

  Phú An trên Hồng Đức bản đồ với ý nghĩa là giàu có yên vui. Đó là khát vọng của tiền nhân những ngày mở đất, bởi khi vượt Cù Mông biết bao gian khó núi cao, dốc ngược, hố sâu. Những địa danh buổi đầu như nói lên chặng đường hiểm nguy mà 400 năm sau đi lại cũng phải khó khăn. Những tên đèo: Chùm gởi, Dốc Quít, Dốc Găng … những Lỗ Râm ( thôn Lãnh Tú ngày nay), Đồng Cỏ ( Lãnh Cao) và Sân Cu ( thôn Lãnh Trường, Soi Nga ngày nay) là cả một vùng núi cao, rừng rậm, ở cực Bắc của tỉnh. Đây là vùng đất có lịch sử rất sớm vào khoảng cuối thế kỷ XV, nhưng là vùng đất hoang vu. Mãi đến thế kỷ XVII chủ sự Văn Phong dẹp yên các cuộc nổi loạn của người Chăm, lập thành phủ Phú Yên. Những địa danh Đất Đồn – nơi trại lính của Chúa Nguyễn và phường Bà Lãnh – người đàn bà không rõ tên họ đã chiêu tập lưu dân và trông coi binh lính ( lãnh binh), khai phá vùng núi rừng lập lên phường ấy. Xa hơn nữa về phia Nam vùng châu thổ sông Cái là cánh đồng ” Ông Tài”- người có công khai phá buổi đầu mà lưu dân ngày cũ thương nhớ đã đặt tên.

  Vượt đèo Quán Cau và dốc Bà Ền vào khẩn hoang vùng Đà Diễn, nơi rừng hoang, đầm ao sình lội. Nhiều địa danh cho ta thấy hình ảnh thế đất buổi đầu như Bờ Đắp, Sơn Triều ở Hòa Kiến, Gành Đá, Gành Bà ở Hòa Thắng, Hòa Phong hoặc vùng rừng núi Hạnh Lâm, Nho Lâm, Đồng Lâm …bên tả ngạn sông Ba và Phú Lâm, Hoành Lâm ( Rừng Ngang), Uất Lâm, Thọ Lâm hay Đồng Lau, Đồng Cọ, Bàu Đá, Hóc Nhum bên hữu ngạn sông Đà Rằng, chứng tỏ biển và rừng chế ngự cả một vùng rộng lớn mà khi phục hóa có đến 2 vạn héc-ta.

  Ông cha ta với những dụng cụ thô sơ buổi đầu đã biến vùng đất hoang vu thành đất ruộng rồi đưa dân đến cày cấy lập làng, ước ao cuộc sống no đủ. Họ đạt tên làng bắt đầu bằng chữ Phú, chữ An. Vô số làng có tên như Phú Lộc, Phú Nhiêu, Phú Đăng, Phú diễn, Phú Cốc, Phú Điền… nay là vùng đất Tuy Hòa. Nếu tính cả tỉnh có 176 làng lúc bấy giờ đã có 32 làng có tên bắt đầu bằng chữ Phú và 16 làng có tên bắt đầu bằng chữ An. Ở tỉnh Bình Định trong tổng số 676 làng thì tên bắt đầu bằng chữ An nhiều nhất là 54, còn chữ Phú thì chỉ có 40 (*)

  (*) Theo Địa bạ triều Nguyễn của Nguyễn Đình Đầu, sđd)

  Về sau số làng ở Phú Yên có tên chữ Phú tăng thêm vì tên cũ nôm na nên đổi tên mới gốc Hán như thôn Mái Nhà thành thôn Phú Ốc, Quán Mới thành Phú Tân.

  Địa danh được nhắc đến như là tình cảm của lưu dân khi nhớ về quê cũ, nơi tổ tiên cha ông yên nghĩ và nơi bản thân mình đã chung sống một khoảng đời. Họ dùng tên làng cũ đặt cho vùng đất mới như thể hiện tình cảm của người đi xa luôn nhớ về quê hương và tên làng xã quen thuộc thường xuyên hiện diện ví như Phú Lộc, Vân Hòa ở huyện Phú Vang và Nam Đông của Thừa Thiên lại có ở Phú Yên.

  Địa danh còn ca ngợi cảnh đẹp quê hương gắn liền với cuộc sống. Cảnh đẹp ở Tuy Phong ( say gió?) ven bờ biển cát giáp ranh với Qui Nhơn, núi đồi ra tận biển tạo ra những vũng kín tiếp nối nhau che chắn ngư thuyền đánh bắt hải sản vào mùa biển động.

  Vũng Dông, Vũng Mắm, Vũng Chào,

  Vũng La, Vũng Sứ vũng nào cũng thương.

  Và hình ảnh:

  Ngó lên Mỹ Thạnh cảnh tiên,

  Cảnh tiên không thấy, thấy duyên của mình.

  Hay:

  Muốn qua Soi Bún ăn dưa

  Sợ e Soi Bún đãi đưa nhiều lời.

  Đó chỉ là cách nói hình ảnh, mượn thiên nhiên để gửi gắm tâm sự, và cũng là cái cớ để thăm dò tình cảm một cách kín đáo với người bạn gái mới quen. Tình yêu đã giúp họ vượt qua tất cả dẫu là núi, đèo, sông , suối: Gò Duối, Hòa Đa tuy xa mà gần gũi hơn nhiều. Cái tình nghĩa sâu nặng nhớ về Dốc Mụt chùa Lầu để rồi phải Biệt ly em hỡi để sầu cho ai.

  Địa danh còn gắn liền với vùng đất trù phú của quê hương có nhiều thổ sản và ngành nghề truyền thống lâu đời

  Ngó lên Đất Đỏ nhiều bắp nhiều khoai

  Ngó xuống Đồng Dài nhiều mía nhiều tranh.

  Hay:

  Vinh Ba đan cót đan gàu

  Phú Diễn chằm nón, Xóm Bàu vớt rong.

  Nhớ về Ô Loan, thương người chiến sĩ yêu nước Lê Thành Phương chống Pháp:

  Ô Loan nước lặng như tờ

  Thương người chiến sĩ dựng cờ Cần Vương.

  Nơi đây còn có nhiều đặc sản nổi danh một thời đã đi vào văn chương:

  Lấy chi vui với thu tàn

  Phú Câu cước cá, Ô Loan miếng hàu.

  Nơi đất Phú trời Yên và ước vọng Phú chúng tôi của tiền nhân đi mở đất từ buổi xa xưa đã gắn liền với tên đất tên làng. Từ núi Ba Non đến núi Đá Bia ( Thạch Bi Sơn) gọi chung là dãy Đại lãnh mà năm Minh Mạng thứ 7 ( 1827) được chạm khắc vào Tuyên Đỉnh đạt trước Thái miếu bên điện Thái Hòa trong nội thành kinh đô Huế, cho đến núi đèo Cù Mông là ranh giới giữa Bình Định và Phú Yên bắt đầu năm Tân Hợi 1611, biết bao địa danh người Việt xuất hiện đầu tiên trên vùng đất mà ông cha ta đã bốn trăm năm khẩn hoang lập ấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ứng Xử Của Người Phật Tử Đi Chùa Trong Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Về Phật Giáo, Tục Ngữ Phật Giáo
 • 37 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Lòng Tự Trọng Rèn Dũa Phẩm Chất Con Người
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Chủ, Tự Lập, Độc Lập Hay Nhất
 • Góp Bàn Xung Quanh Một Số Bào Ca Dao Nói Về Xứ Lạng
 • 80+ Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Đôi Lứa Khắc Họa Những Mối Tình Giản Đơn, Bình Dị

  --- Bài mới hơn ---

 • 100 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Quê Hương Thêu Dệt Nên Bức Tranh Phong Cảnh, Làng Quê, Con Người Việt Nam Đầy Màu Sắc
 • Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Thời Tiết
 • Dự Đoán Thời Tiết Thông Qua 50+ Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Siêu Thú Vị Và Chính Xác
 • Góp Bàn Xung Quanh Một Số Bào Ca Dao Nói Về Xứ Lạng
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Chủ, Tự Lập, Độc Lập Hay Nhất
 • “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!

  Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều

  Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt,

  Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…” – Vì sao (Xuân Diệu tặng Đoàn Phú Tứ)

  Tình yêu là món quà thi vị mà cuộc sống ban tặng cho con người. Tình yêu mang đến hạnh phúc vô bờ bến nhưng cũng kéo theo nhiều khổ đau dằn vặt. Người ta thường nói một người từng trải qua tình yêu sâu đậm mới thật sự nếm qua đầy đủ mùi vị của cuộc sống.

  Tình yêu là cảm xúc tự nhiên, là nhu cầu bình thường của con người. Trong sinh hoạt hằng ngày, tình yêu diễn ra như một lẽ thường tình và cần thiết. Những câu ca dao tục ngữ về tình yêu là những vần thơ, những câu chữ khắc họa những mối tình bình dị, giản đơn, mộc mạc, mang đến cho ta cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát trong tâm hồn.

  Tình yêu nam nữ là gì?

  Thuận theo lẽ tự nhiên, giữa nam và nữ sẽ nảy sinh cảm giác đặc biệt chỉ dành riêng cho người còn lại, đó là cảm giác muốn gắn kết, muốn gặp gỡ và muốn ở cạnh bên, tình yêu nam nữ chính là như vậy.

  Tình yêu là một loạt cảm xúc, một loạt trạng thái tâm lý vui buồn đan xen, trong đó nỗi nhớ chính là biểu hiện nổi bật nhất. Tình yêu là sự pha trộn lẫn lộn giữa ngọt ngào và đắng cay. Khi tình cảm được đáp trả thì hạnh phúc, nhưng khi bị từ chối, khi chia ly, lúc giận hờn không tránh khỏi tổn thương, đau khổ.

  Một tình yêu chân thành sẽ không có vụ lợi, toan tính mà chỉ có hy sinh và mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đối phương.

  Tục ngữ về tình yêu nam nữ

  1. Bỏ thì thương, vương thì tội.

   Phân vân, khó xử không biết nên từ bỏ hay tiếp tục yêu nhau. Câu này không chỉ nói về tình yêu mà còn ám chỉ nhiều mối quan hệ khác trong xã hội.

  2. Còn tiền còn duyên nợ, hết tiền hết vợ chồng.

   Tình cảm vợ chồng rẻ rúng, sống với nhau chỉ vì đồng tiền. Tiền còn thì người còn, hết tiền người cũng cất bước ra đi.

  3. Chê anh một chai, phải anh hai lọ.

   Chê anh chồng rượu chè cờ bạc, lấy phải anh chồng thứ hai ăn chơi gấp đôi anh chồng cũ.

  4. Nồi nào úp vung nấy.

   Người sống ra sao sẽ gặp bạn đời giống như vậy. Như nồi với vung, phải vừa khít với nhau.

  5. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén.

   Trai gái gần nhau trước sau cũng nảy sinh tình cảm. Có thể xem đây là một loại tình cảm “mưa dầm thấm lâu”, dày công theo đuổi sẽ có ngày tình cảm được đáp trả.

  Ca dao về tình yêu nam nữ

  1. Gặp đây anh nắm cổ tay,

   Buông ra, em nói lời này thở than.

   Châu Trần chớ vội bắc ngang,

   Xa xôi vượt mấy ngày đàng nên quen.

   Tơ hồng chỉ thắm là duyên,

   Dẫu bao giờ gặp thì nên bấy giờ.

  2. Cây trên rừng hóa kiểng,

   Cá dưới biển hóa long,

   Con cá lòng tong ẩn bóng ăn rong.

   Anh đi lục tỉnh giáp vòng,

   Đến đây trời khiến đem lòng thương em.

   Bao giờ cây chuối có cành,

   Cho sung có nụ, cho hành có hoa.

   Bao giờ chạch đẻ ngọn đa,

   Sáo đẻ dưới nước thì ta lấy mình.

   Bao giờ cây cải làm đình,

   Gỗ lim thái ghém thì mình lấy ta.

  1. Không thương nỏ nói khi đầu,

   Làm chi dan díu giữa cầu mà buông.

  2. Muốn sang nhưng ngại vắng thuyền,

   Muốn về bến nước, nhưng duyên lỡ rồi.

  3. Đêm qua ra đứng bờ ao,

   Trông cá, cá lặn, trông sao, sao mờ.

   Buồn trông con nhện giăng tơ,

   Nhện ơi, nhện hỡi, nhện chờ mối ai?

   Buồn trông chênh chếch sao mai,

   Sao ơi, sao hỡi, nhớ ai sao mờ.

  4. Trèo lên cây bưởi hái hoa,

   Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân.

   Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc,

   Em có chồng anh tiếc lắm thay.

   Ba đồng một mớ trầu cay,

   Sao anh không hỏi những ngày còn không.

   Bây giờ em đã có chồng,

   Như chim vào lồng, như cá cắn câu.

   Cá cắn câu biết đâu mà gỡ,

   Chim vào lồng biết thuở nào ra.

  Tình yêu là một loại cảm xúc đặc biệt mà con người mải miết đuổi theo. Trên thế giới tỷ người, để gặp gỡ một người cho ta cảm giác yêu đương nồng cháy không dễ, và để gặp một người vừa vặn cũng có cảm giác say đắm với ta lại càng khó hơn. Những câu ca dao tục ngữ về tình yêu không viết về một tình yêu dữ dội như sóng cuộn, không cháy bỏng như than hồng, mà nó khắc họa một tình yêu bình dị, thuần khiết, mang đến cái nhìn đầy sắc màu về một loại cảm xúc khiến người người si mê, cuồng nhiệt.

  Nguồn ảnh: Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Vợ Chồng, Tình Cảm Vợ Chồng
 • Những Tục Ngữ Về Tình Cảm Gia Đình: 50+ Thành Ngữ, Ca Dao
 • Tổng Hợp 20 Câu Nói Đáng Nhớ Về Tình Bạn
 • Một Số Câu Ca Dao Hài Hước Về Người Phụ Nữ
 • Cây Cầu Trong Ca Dao Tục Ngữ Nam Bộ
 • Các Câu Ca Dao, Tục Ngữ, Thành Ngữ Về Chữ Ăn

  --- Bài mới hơn ---

 • Ẩm Thực Xa Xưa Qua Ca Dao Tục Ngữ
 • Lời Ăn Tiếng Nói Trong Ca Dao
 • Tìm Hiểu Những Yếu Tố Triết Học (Hay Triết Lý Dân Gian) Trong Tục Ngữ Việt Nam :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Buôn Bán Kinh Doanh Hay Nhất
 • Tục Ngữ Ca Dao Việt Nam + Nghề Buôn Bán
 • Các Câu Ca Dao, Tục Ngữ, Thành Ngữ về chữ ĂN

  Ăn Bắc nằm Nam

  Ăn bánh trả tiền

  Ăn bánh vẽ

  Ăn bát cháo chạy ba quãng đồng

  Ăn bát cơm đầy nhớ ngày gian khổ

  Ăn bát cơm dẻo nhớ nẻo đường đi

  Ăn bát cơm nhớ công ơn cha mẹ

  Ăn bát mẻ nằm chiếu manh

  Ăn bát Đại Thanh nằm chiếu miếng

  Ăn bất thùng chi thình

  Ăn bậy nói càn

  Ăn bền tiêu càn

  Ăn biếu ngồi chiếu cạp điều

  Ăn biếu ngồi chiếu hoa

  Ăn bơ làm biếng

  Ăn bốc ăn bải

  Ăn bòn dòn tay

  Ăn mày say miệng

  Ăn bóng nói gió

  Ăn bớt bát nói bớt lời

  Ăn bớt cơm chim

  Ăn bữa giỗ lỗ bữa cày

  Ăn bữa hôm lo bữa mai

  Ăn bừa mứa (bừa bứa)

  Ăn bữa sáng dành bữa tối (lo bữa tối)

  Ăn bữa trưa chừa bữa tối

  Ăn bún thang cả làng đòi cà cuống

  Ăn buổi giỗ, lỗ buổi cày

  Một ngày ăn giỗ, ba ngày hút nước.

  Ăn cá bỏ lờ

  Ăn cả cứt lẫn đái

  Ăn cà ngồi cạnh vại cà

  Lấy anh thì lấy đến già mới thôi

  Ăn cá nhả xương ăn đường nuốt chậm

  Ăn cái rau trả cái dưa

  Ăn cầm chừng

  Ăn cam nằm gốc cây cam

  Lấy anh thì lấy, về Nam không về

  Ăn cám xú

  Ăn cận ngồi kề

  Ăn càn nói bậy (nói bừa)

  Ăn canh cả mặn

  Ăn canh không chừa cặn

  Ăn cắp ăn nẩy

  Ăn cắp như ranh

  Ăn cắp quen tay

  Ngủ ngày quen mắt

  Ăn cắp vặt

  Ăn cáy bưng tay

  Ăn cây nào rào cây nấy

  Ăn cây sung ngồi gốc cây sung

  Lấy anh thì lấy, nằm chung không nằm

  Ăn cây táo rào cây sung (xoan) (táo) (nhãn)

  Ăn cay uống đắng

  Ăn chắc để dành

  Ăn chắc mặc bền (mặc dày)

  Ăn chẳng (Ăn chả) bõ nhả

  Ăn chẳng có khó đến mình (đến thân) (đến lần)

  Ăn chẳng đến no lo chẳng đến phận

  Ăn chẳng hết thết chẳng khắp

  Ăn chẳng nên đọi nói chẳng nên lời

  Ăn chanh ngồi gốc cây chanh

  Khuyên cội, khuyên cành, khuyên lá, khuyên bông

  Khuyên cho đó vợ đây chồng

  Đó bế con gái, đây bồng con trai

  Ăn chanh ngồi gốc cây chanh (2)

  Bác mẹ gả ép (bán) cho anh học trò

  Ăn chanh ngồi gốc cây chanh (3)

  Thầy mẹ gả bán cho anh thật thà.

  Bây giờ chê xấu chê xa,

  Chê cửa chê nhà, chê khó chê khăn.

  Ở đâu yểu điệu thanh tân,

  Sao anh chẳng chịu cầm cân đi lừả

  Vàng mười đắt mấy sao anh chẳng muả,

  Cầm cân đi lừa lại phải thau năm!

  Thau năm đánh lẫn vàng mười

  Rồng vàng cuộn khúc đứt đuôi thằn lằn.

  Ăn chanh ngồi gốc cây chanh (4)

  Lấy anh thì lấy, về Thanh không về

  Ăn cháo báo hại cho con

  Ăn cháo đá bát (đái bát)

  Ăn cháo để gạo cho vay

  Ăn cháo lá đa

  Ăn cháo lú (cháo thí)

  Ăn chắt để dành

  Ăn châu chấu ỉa ông voi

  Ăn chay nằm đất

  Ăn chay niệm Phật

  Ăn cho buông so

  Ăn chó cả lông

  Ăn hồng cả hột

  Ăn cho đều tiêu cho sòng (cho khắp)

  Ăn cho no đo cho thẳng

  Ăn chơi cho đủ mọi mùi

  Khi buồn thuốc phiện, khi vui nhơn tình

  Ăn chơi cho hết tháng Hai

  Để làng vào đám cho trai dọn đình

  Trong thời trống đánh rập rình

  Ngoài thời trai gái tự tình cùng nhau

  Ăn chơi khắp bốn phương trời

  Cho trần biết mặt, cho đời biết tên

  Ăn chưa no lo chưa tới

  Ăn chưa sạch bạch chưa thông

  Ăn chưa tàn miếng trầu

  Ăn chực đòi bánh chưng

  Ăn chực nằm chờ

  Ăn chung mủng riêng

  Ăn chung ở chạ (ở lộn)

  Ăn chuối không biết lột vỏ

  Ăn có chỗ đỗ có nơi

  Ăn có chủ ngủ có công đường

  Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau (theo sau)

  Ăn có giờ làm có buổi

  Ăn có mời làm có khiến

  Ăn cỗ muốn chòi mâm cao

  Ăn có nhai nói có nghĩ

  Ăn cỗ nói chuyện đào ao

  Ăn có nơi làm (ngồi) có chốn

  Ăn cỗ phải lại mâm

  Ăn có sở ở có nơi

  Ăn có thời chơi có giờ

  Ăn coi nồi ngồi coi hướng

  Ăn cơm ba chén lưng lưng (*)

  Uống nước cầm chừng để dạ thương em

  Ăn cơm chưa biết trở đầu đũa

  Ăn cơm chúa múa tối ngày

  Ăn cơm chùa ngọng miệng

  Ăn cơm có canh như tu hành có bạn

  Ăn cơm có canh tu hành có vãi

  Ăn cơm gà gáy, cất binh nửa ngày

  Ăn cơm hom ngủ giường hòm

  Ăn cơm hớt

  Ăn cơm hớt thiên hạ

  Ăn cơm không rau

  Như đánh nhau không người gỡ

  Ăn cơm không rau như đau không thuốc

  Ăn cơm làm cỏ chăng bỏ đi đâu

  Ăn cơm lừa thóc ăn cóc bỏ gan

  Ăn cơm mới nói chuyện cũ

  Ăn cơm nguội nằm nhà ngoài (nhà sau)

  Ăn cơm nhà làm chuyện thiên hạ

  Ăn cơm nhà nọ kháo cà nhà kia

  Ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng

  Ăn cơm nhà vác bài ngà cho quan

  Ăn cơm nhà vác ngà voi

  Ăn cơm Phật đốt râu thầy chùa

  Ăn cơm Phật lật đật cả ngày

  Ăn cơm nhà bay thẳng tay mà ngủ

  Ăn cơm sao đặng mà mời

  Nước mắt lênh láng rã rời hạt cơm

  Mình ơi đừng đặng cá quên nơm

  Đôi ta gá nghĩa danh thơm để đời

  Cóc nghiến răng còn động đến lòng trời

  Sao mình chẳng tưởng mấy lời em than

  Ăn cơm tấm ấm ổ rơm

  Ăn cơm Tàu ở nhà Tây lấy vợ Nhật

  Ăn cơm trên nói hớt

  Ăn cơm với cáy thì ngáy o o…

  Ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy

  Ăn cơm với mắm phải ngắm về sau

  Ăn cơm với rau phải ngắm sau ngắm trước

  Ăn cơm với thịt bò thì lo ngay ngáy

  Ăn của Bụt thắp hương cho Bụt (thờ Bụt)

  Mía sâu có đốt nhà dột có nơi

  Nghèo hèn giữa chợ ai chơi

  Giàu sang trong núi nhiều người tới thăm

  Ăn của chùa phải quét lá đa

  Ăn của ngon mặc của tốt

  Ăn của người phải làm việc cho người

  Ăn của người ta rồi ra phải trả

  Ăn của người vâng hộ người

  Ăn của rừng rưng rưng nước mắt

  Ăn cùng chó ló xó cùng ma

  Ăn cướp cơm chim

  Ăn cứt không biết thối

  Ăn đã vậy múa gậy làm sao (thì sao)

  Ăn đã vậy múa gậy vườn hoang

  Ăn đã vậy nói làm sao

  Ăn dầm nằm dề

  Ăn đàn anh làm đàn em

  Ăn đằng sóng nói đằng gió

  Ăn đầu sóng nói đầu gió

  Ăn đấu trả bồ

  Ăn đầy bụng ỉa đầy bồ

  Ăn đây nói đó

  Ăn dè dặt

  Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn

  Ăn dè xẻng

  Ăn đến nơi làm đến chốn

  Ăn đều tiêu sòng

  Ăn đi trước lội nước theo sau

  Ăn đổ ăn vãi

  Ăn đỡ làm giúp

  Ăn đổ làm vỡ

  Ăn dơ ở bẩn

  Ăn dò sau cho dò trước

  Ăn độc chốc đít

  Ăn đói mặc rách

  Ăn đợi nằm chờ

  Ăn đói nằm co

  Ăn đời ở kiếp

  Ăn đồng chia đủ

  Ăn đong cho đáng ăn đong

  Lấy chồng cho đáng hình dong con mgười! (tấm chồng)

  Ăn đua cho đáng ăn đua

  Lấy chồng cho đáng (để gánh) việc vua việc làng

  Ăn dùa thua chịu (thua giựt)

  Ăn dưng ở nể

  Ăn được ngủ được là tiên

  Ăn ngủ không được là tiền vứt đi (mất tiền thêm lo)

  Ăn đứt thiên hạ

  Ăn gạo tám chực đình đám mới có

  Ăn già ăn non

  Ăn giả vạ thật

  Ăn gian nói dối

  Ăn gian nói dối đã quen

  Nhút nhát như thỏ, bao phen dối người

  Ăn gio bọ trấu

  Ăn giỗ đi trước lội nước đi sau (theo sau)

  Ăn gió nằm sương

  Ăn gỏi chẳng cần (không cần) lá mơ

  Ăn gởi nằm nhờ

  Ăn ha hả trả ngùi ngùi

  Ăn hại đái nát

  Ăn ham chắc mặc ham dày

  Ăn hàng con gái đái hàng bà già (bà lão)

  Ăn hết cả phần cơm chó

  Ăn hết cả phần con phần cháu

  Ăn hết đánh đòn ăn còn mất vợ

  Ăn hết mâm trong ra mâm ngoài

  Ăn hết nạc vạc đến xương (tới xương)

  Ăn hết nhiều ở hết bao nhiêu

  Ăn hết nước hết cái

  Ăn hết phần chồng phần con

  Ăn hiền ở lành

  Ăn hóc học nên

  Ăn hối lộ

  Ăn hơn hờn thiệt

  Đánh thiệt đuổi đi

  Làm chi thì làm

  Ăn hơn nói kém

  Ăn hương ăn hoa

  Ăn ít mau tiêu ăn nhiều tức bụng

  Ăn ít ngon nhiều

  Ăn đều tiêu sòng

  Ăn ít no dai, Ăn nhiều tức bụng

  Ăn ít no lâu ăn nhiều mau đói

  Ăn ít no lâu hơn ăn nhiều chóng đói

  Ăn khoan ăn thai vừa nhai vừa nghĩ

  Ăn không biết chùi mép (chùi miệng)

  Ăn không biết dở đầu đũa (trở đầu đũa)

  Ăn không biết lo của kho cũng hết

  Ăn không biết no lo chẳng tới

  Ăn không biết no vô lo vô nghĩ

  Ăn no ngủ kỹ chổng tỷ lên trời

  Cây cao bóng cả chẳng ngồi

  Ra đứng chỗ nắng trách trời không râm

  Ăn không biết trở đầu đũa

  Ăn không được đạp đổ

  Ăn không được phá cho hôi

  Ăn không được thì bảo rằng hôi

  Ăn không kịp nuốt

  Ăn không kịp thở

  Ăn không nên đọi nói không nên lời

  Ăn không ngồi rồi

  Ăn không ngồi rồi lở đồi lở núi

  Ăn không nói có

  Ăn không ra bữa

  Ăn không rau như đau không thuốc

  Ăn không thì hóc chẳng xay thóc cũng bồng em

  Ăn kiêng ăn khem

  Ăn kiêng cữ

  Ăn kiêng khem

  Ăn kiêng nằm cữ

  Ăn kỹ làm dối

  Ăn kỹ no lâu cày sâu tốt đất

  Ăn kỹ no lâu cày sâu tốt lúa (tốt ruộng)

  Ăn la ăn lết

  Ăn la ăn liếm

  Ăn lắm đau bụng

  Ăn lắm hay no cho lắm hay phiền

  Ăn lắm hết ngon nói lắm hết lời khôn

  Ăn lắm ỉa nhiều

  Ăn làm sao nói làm vậy

  Ăn lắm thì hết miếng ngon

  Nói lắm thì hết lời khôn, hóa rồ

  Ăn lắm trả nhiều

  Ăn lạt mới biết thương mèo

  Ăn lấy chắc mặc lấy bền

  Ăn lấy đặc mặc lấy dày

  Ăn lấy đời chơi lấy thì

  Ăn lấy được

  Ăn lấy hương lấy hoa

  Ăn lấy no mặc lấy ấm

  Ăn lấy thảo

  Ăn lấy thơm lấy tho chứ không lấy no lấy béo

  Ăn lấy vị chứ ai lấy bị mà mang

  Ăn lấy vị không phải ăn lấy bị mà đong

  Ăn lỗ miệng liệng lỗ trôn (tháo lỗ trôn)

  Ăn lời tùy vốn bán vốn tùy nơi

  Ăn lông ở lỗ

  Ăn lúa tháng năm xem (trông) trăng rằm tháng tám

  Ăn lúa tháng mười xem trăng mồng tám tháng tư

  Ăn lúc đói nói lúc say

  Ăn lường ăn quịt vỗ đít chạy làng

  Ăn mặc như đồ ba gà

  Ăn mặc như em quần áo lam lũ

  Thiên hạ cười chê anh vẫn cứ thương

  Ăn mắm lắm cơm

  Ăn mắm mút dòi

  Ăn mắm phải nhắm chén cơm

  Ăn mắm phải ngắm về sau

  Ăn mặn hay khát nước

  Ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối

  Ăn mận trả đào

  Ăn mảnh

  Ăn mảnh khảnh

  Ăn mật trả gừng

  Ăn mày ăn xin

  Ăn mày cầm tinh bị gậy

  Ăn mày chẳng tày giữ bị

  Ăn mày chính thực là ta

  Đói cơm rách áo hóa ra ăn mày

  Ăn mày còn đòi sang,

  Ăn mày công đức

  Ăn mày cửa Phật

  Ăn mày đánh đổ cầu ao

  Ăn mày đòi xôi gấc

  Ăn mày hoàn bị gậy

  Ăn mày không tày giữ bị

  Ăn mày mà đòi xôi gấc

  Ăn mày nơi cả thể làm rể nơi nhiều con

  Ăn mày quen ngõ

  Ăn miếng chả trả miếng (giả miếng) nem (bùi)

  Ăn miếng ngon chồng con trả người

  Ăn miếng ngon nhớ chồng con ở nhà

  Ăn miếng ngọt trả miếng bùi

  Ăn miếng trả miếng

  Ăn mít bỏ xơ

  Ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng

  Ăn một bát hát một câu

  Ăn một bữa một heo

  Không bằng ngọn gió ngoài đèo thổi vô.

  Ăn một đền mười

  Ăn một đời chơi mội thì

  Ăn một đọi nói một lời

  Ăn một lại muốn ăn hai

  Ăn một mâm nằm một chiếu (một giường)

  Ăn một miếng tiếng để đời

  Ăn một nơi nằm một chốn

  Ăn một nơi ngủ một nẻo

  Ăn một thời chơi một thì

  Ăn muối còn hơn ăn chuối chát

  Ăn mướp bỏ xơ

  Ăn nạc bỏ cùi

  Ăn năn thì sự đã rồi

  Ăn nay lo mai

  Ăn nên đọi nói nên lời

  Ăn nên làm ra

  Ăn nên nợ đỡ nên ơn

  Ăn ngang nói ngược

  Ăn ngập mặt ngập mũi

  Ăn ngấu ăn nghiến

  Ăn ngay nói thẳng chẳng sợ mất lòng

  Ăn ngay nói thật mọi tật mọi lành

  Ăn ngay ở thẳng

  Ăn ngon lành

  Ăn ngon ngủ kỹ

  Ăn ngọn nói hớt

  Ăn ngọt trả bùi

  Ăn ngủ bận như thợ nề

  Chỗ ăn chỗ ở như dê nó nằm

  Hẹn ngày hẹn tháng hẹn năm

  Bao giờ hết hẹn thì nằm mới yên

  Ăn ngủ đụ ỉa

  Ăn ngược nói ngạo

  Ăn nhà chú ngủ nhà cô

  Ăn nhai không kịp

  Ăn nhạt mới biết thương mèo

  Ăn nhiều ăn ít

  Ăn bằng quả quít cho nó cam

  Ăn nhiều ở chẳng bao nhiêu

  Ăn nhịn để dè

  Ăn nhỏ nhẻ

  Ăn nhỏ nhẻ như mèo

  Ăn nhờ ở đậu (ở trọ) (ở đợ)

  Ăn nhờ sống gởi

  Ăn nhồm nhoàm

  Ăn nhồm nhoàm như voi ngốn cỏ

  Ăn như bò ngốn cỏ

  Ăn như cũ ngủ như xưa

  Ăn như gấu ăn trăng

  Ăn như hộ pháp ăn nẻ

  Ăn như hủi ăn thịt mỡ

  Ăn như hùm như hổ

  Ăn như kễnh đổ đó

  Ăn như mèo

  Ăn như mõ khoét

  Ăn như Nam Hạ vác đất

  Ăn như quỷ phá nhà chay

  Ăn như rồng cuốn

  Làm như cà cuống lội ngược

  Ăn như tằm ăn dâu (ăn lẽn) (ăn rỗi)

  Ăn như thần trùng đổ đó

  Ăn như thúng lủng khu

  Ăn như thủy tề đánh vực

  Ăn như thuyền chở mã như ả chơi trăng

  Ăn như tráng làm như lão

  Ăn như xáng xúc làm như lục bình trôi

  Ăn no ấm cật rậm rật mọi nơi

  Ăn no bò cỡi

  Ăn no cho tiếc

  Ăn no đến cổ còn thèm

  Ăn no giậm chuồng

  Ăn no hôm trước lo được hôm sau

  Ăn no lại ngồi mười đời không khá

  Ăn no lo được

  Ăn no mặc ấm ngẫm kẻ cơ hàn

  Ăn no ngủ kỹ

  Ăn no ngủ kỹ chẳng nghĩ điều gì

  Ăn no ngủ kỹ chổng tĩ lên trời

  Ăn no phè phỡn

  Ăn no ra ngả

  Ăn no rồi lại nằm khèo

  Thấy giục trống chèo bề bụng đi xem

  Ăn no rồi lại nằm quèo

  Thấy giục trống chèo vội vã đi xem

  Ăn no rửng mỡ

  Ăn no tận cổ còn thèm

  Ăn no tức bụng

  Ăn no vác nặng

  Ăn nói ác khẩu

  Ăn nồi bảy quăng ra

  Ăn nồi ba đưa vào

  Ăn nồi bảy quăng ra nồi ba quăng vào

  Ăn nói bộp bộp tộp

  Ăn nói bộp chộp

  Ăn nói chanh chua

  Ăn nói chảnh lỏn

  Ăn nói chết cây gẫy cành

  Ăn nói chua ngoa

  Ăn nói chững chạc

  Ăn nói có duyên

  Ăn nói dịu dàng

  Ăn nói dóng đôi

  Ăn nói giọng một

  Ăn nói hồ đồ

  Ăn nói hớ hênh

  Ăn nói hỗn xược

  Ăn nói khiêm tốn

  Ăn nói khúc chiết

  Ăn nói lấp lững

  Ăn nói lễ độ

  Ăn nói luộm thuôm

  Ăn nơi nằm chốn

  Ăn nói ra vẻ

  Ăn nói rành mạch

  Ăn nói thô tục

  Ăn nói từ tốn

  Ăn nói vớ vẩn

  Ăn nói xấc láo

  Ăn nói xấc xược

  Ăn ở có giời

  Ăn ở có thủy có chung

  Ăn ở hai lòng

  Ăn ở thất đức

  Ăn ở thiện thì có thiện thần biết

  Ăn ở ác có ác thần hay

  Ăn ở thủy chung

  Ăn oản của chùa phải quét lá đa

  Ăn ốc nói mò

  Ăn ốc nói mò

  Ăn măng nói mọc

  Ăn cò nói bay

  Ăn ớt nói càn

  Ăn ớt rủi cay, hít hà chịu vậy

  Chớ nhăn mặt nhăn mày, họ thấy cười chê.

  Ăn phải đũa

  Ăn phải mùi chùi phải sạch

  Ăn phải nhai nói phải nghĩ

  Ăn phùng má trợn mắt

  Ăn quả cây táo rào cây thầu dầu

  Ăn quà cho biết mùi quà

  Bánh đúc thì dẻo bánh đa thì dòn

  Ăn quả nhả hạt (nhả hột)

  Ăn quả nhớ kẻ làm vườn

  Uống nước phải nhớ nước nguồn chảy ra

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (2)

  Ăn gạo nhớ kẻ đâm xay giần sàng

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (3)

  Có bát cơm đầy, nhớ đến nhà nông

  Đường đi cách bến cách sông

  Muốn qua giòng nước, nhờ ông lái đò!

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (4)

  Uống nước sông nầy nhớ suối từ đâu

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (5)

  Nào ai vun xới (tưới) cho mầy ngồi (được) ăn

  Ta đừng phụ nghĩa vong ân

  Uống nơi nước lã nhớ chừng nguồn kia

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (6)

  Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa

  Ăn quà như mõ khoét

  Ăn quả trả vàng

  Ăn quả vả trả quả sung

  Ăn quẩn cối xay

  Ăn quán ngủ đình

  Ăn quen bén mùi

  Ăn quen chồn đèn mắc bẫy

  Ăn quen nhịn không quen

  Ăn rá cơm ỉa rá cơm

  Ăn ráy ngứa miệng

  Ăn rồi cắp đít đi chơi

  Hễ mó đến việc, mong trời đổ mưa

  Ăn rồi dắt vợ lên rừng

  Bẻ roi đánh vợ bảo đừng theo trai.

  Ăn rồi nằm ngửa nằm nghiêng

  Có ai lấy (muốn) tớ thì khiêng tớ về

  Ăn rồi quẹt môi

  Ăn rươi chịu bão cho cam

  Không ăn chịu bão thế gian cũng nhiều

  Ăn sạc nghiệp

  Ăn sạch bát sạch dĩa

  Ăn sao cho được mà mời

  Thương sao cho được vợ người mà thương

  Ăn sao đền vậy

  Ăn sạt nghiệp

  Ăn sau đầu quét dọn

  Ăn sâu ngập cánh

  Ăn se sẻ đẻ ông voi

  Ăn sổi ở thì

  Ăn sóng nói gió

  Ăn sống nuốt tươi

  Ăn sung mặc sướng

  Ăn sung ngồi gốc cây sung

  Ăn rồi lại ném tứ tung ngũ hoành

  Ăn sung ngồi gốc cây sung (2)

  Chồng một thì lấy, chồng chung thì đừng!

  Ăn sung ngồi gốc cây sung (3)

  Thân gái lạ lùng trông cậy vào ai?

  Ăn sung ngồi gốc cây sung (4)

  Lấy anh thì lấy, nằm chung không nằm.

  Ăn sung trả ngáy

  Ăn tái ăn tam

  Ăn tại phủ ngủ tại công đường

  Ăn tàn ăn mạt ăn nát cửa nhà

  Con gà nuốt trộng, cá bống nuốt tươi

  Ăn tàn phá hại

  Ăn táo trả hột

  Ăn tay ăn túi

  Ăn tham chắc mặc tham dày

  Ăn tham lam làm trốc mép

  Ăn thanh cảnh

  Ăn thanh nói lịch

  Ăn thật làm dối

  Ăn thật làm giả

  Ăn thất nghiệp trả quan viên

  Ăn theo thuở ở theo thì (theo thời)

  Ăn thì ăn (lựa) những món ngon

  Làm thì chọn việc cỏn con mà làm

  Ăn thì ăn trước ngồi trên

  Đến chừng đánh giặc thì rên hừ hừ.

  Ăn thì có mó thì không

  Ăn thì có ó thì không

  Ăn thì cúi trốc đẩy nốc thì van làng

  Ăn thì em chả kém ai

  “Hễ cất gánh nặng vai em “”số thờ”””

  Ăn thì ha hả trả thì hu hu

  Ăn thì mau chân việc cần thì đủng đỉnh

  Ăn thì nhanh chân khó đến thân thì chạy

  Ăn thì nhiều chứ ở có bao nhiêu

  Ăn thì no cho thì tiếc

  Ăn thì nồi bẩy nồi ba

  Làm thì nống một, nống ba kéo dài

  Có làm cũng chẳng bằng ai

  Nói thì ra vẻ, lai rai suốt ngày!

  Ăn thì vùa thua thì chạy (thì chịu)

  Ăn thiệt làm dối

  Ăn thịt người không tanh

  Ăn thịt thì thối ăn đầu gối thì trơ

  Ăn thịt trâu không có tỏi

  Như ăn gỏi không có lá mơ

  Ăn thịt trâu không tỏi

  Như ăn gỏi không rau mơ

  Ăn thô nói tục

  Ăn thô tục nói thô lỗ

  Ăn thóc tìm giống

  Ăn thừa mứa

  Ăn thừa nói thiếu

  Ăn thủng nồi trôi rế (trôi trã)

  Ăn thúng trả đấu

  Ăn thuốc bán trâu ăn trầu bán ruộng

  Ăn tiêu nhớ tỏi bùi ngùi

  Ngồi bên đám hẹ nhớ mùi rau răm.

  Hỡi người quân từ trăm năm

  Quay tơ có nhớ mối tằm hay không ?

  Ăn tìm đến đánh tìm đi

  Ăn to như đầu beo

  Làm việc như đuôi chuột.

  Ăn to nói lớn

  Ăn to uống đậm

  Ăn tối lo mai

  Ăn tôm cấu đầu

  Ăn trầu nhả bã

  Ăn trái nhớ kẻ trồng cây

  Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần, sàng

  Ăn trái nhớ kẻ trồng cây (2)

  Uống nước nhớ người đào giếng

  Ăn trái nhớ kẻ trồng cây (3)

  Ăn cơm nhớ Thần Nông cày ruộng

  Ăn trắng mặc trơn

  Ăn trầu chọn lấy cau khô

  Trèo lên Ba Dội (Rọi) có cô bán hàng

  Cô bán hàng lòng cô buồn bã

  Bóng xế chiều bóng ngả về tây

  Đợi cô ba bẩy hai mốt năm nay

  Ăn trầu không có vỏ sao cho đỏ môi

  Ăn trầu mà có vỏ chay

  Vôi kia có lạt (nhạt) cũng cay được mồm

  Ăn trầu nhà trai

  Ăn trầu phải mở trầu ra

  Phòng có thuốc độc hay là mặn vôi

  Ăn trầu thì bỏ quên vôi

  Ăn cau, bỏ hạt, nàng ơi hỡi nàng!

  Ăn trầu thì phải có vôi

  Cúng rằm thì phải có xôi có chè

  Ăn trên ngồi trốc

  Ăn trên ngồi trốc hưởng lộc dài dài

  Ăn trên ngồi trước (nói trước)

  Ăn tro bọ trấu

  Ăn trộm ái tình

  Ăn trộm ăn cướp thành Phật thành Tiên

  Đi chùa đi chiền, bán thân bất toại.

  Ăn trộm chê vải hẹp khổ

  Ăn trộm có tang chơi ngang có tích

  Ăn trộm của trời

  Ăn trông nồi ngồi trông hướng

  Ăn trông xuống uống trông lên

  Ăn trứng thì đừng ăn con

  Ăn trước bước không nổi

  Ăn trước trả sau

  Ăn từ dần chí dậu

  Ăn từ đầu bữa tới cuối bữa

  Ăn từ đầu dần tới cuối dậu

  Ăn từ giờ Dần đến giờ Tỵ

  Ăn tục nói phét

  Ăn tươi nuốt sống

  Ăn tùy chốn bán vốn tùy nơi

  Ăn tùy chủ ngủ tùy nơi

  Ăn tùy nơi chơi tùy chốn

  Ăn tuyết nằm sương (uống sương)

  Ăn uống thì tìm đến đánh đầm thì tìm đi

  Ăn uống tìm đến đánh nhau tìm đi

  Ăn uống vô độ

  Ăn vãi đầu vãi đuôi

  Ăn văng đổ vãi

  Ăn vặt quen miệng làm biếng quen thân

  Ăn vặt quen mồm

  Ăn vay từng bữa không cửa không nhà

  Ăn vi chủ ngủ vi tiên

  Ăn vô điều độ

  Ăn vô độ (vô hậu)

  Ăn vóc học hay

  Ăn vóc học nên

  Ăn vừa ở phải

  Ăn vung bỏ vãi

  Ăn vụng chóng no

  Ăn vụng không biết chùi mép

  Ăn vụng ngon miệng

  Ăn vụng xó bếp

  Ăn xì xà xì xụp

  Ăn xin cho đáng ăn xin

  Lấy chồng phải chọn dễ nhìn dễ ưa

  Ăn xó bếp chết gầm chạn (ngủ gầm chạn)

  Ăn xó bếp uống nước ao

  Đái bờ rào, ỉa chuồng lợn

  Ăn xô bồ

  Ăn xó mó niêu

  Ăn xôi chùa ngậm họng

  Ăn xôi chùa quét lá đa

  Ăn xôi không bằng đôi đĩa

  Ăn xôi nghe kèn

  Ăn xổi ở thì

  Ăn xong hạch sách vỗ đách ra đi

  Ăn xong không biết chùi mép

  Ăn xong quẹt mỏ

  Ăn xưa chừa nay (sau)

  Ăn xuôi nói ngược

  Ngoài ra trong kho tàng văn chương có bài sau đây của Hàn Lệ Nhân cũng khá thú vị:

  Chữ Ăn: Cái thú đoạn trường

  Hàn Lệ Nhân

  (Sưu tầm, lược soạn)

  Ăn mới thực văn nhân tài tử,

  Ăn nguyên là văn tự quốc gia.

  “Trăm năm trong cõi người ta”,

  Không ăn thiên hạ cho là dở hơi.

  (Đào Trọng Đủ)

  Trong loạt bài Miệng lưỡi đa sự ký, tôi đã tản mạn qua-loa-rơ-măng về chữ Ăn. Trong bài Tiếng Việt tình tôi, khi trích lại bản sơ kết về chữ Cả trong tiếng nước ta, tôi đã đã nhưng chợt nghĩ lại chữ Ăn, so với chữ Cả, sự kỳ diệu của nó thật thụ gấp vài trăm lần, nên có bài này. Tôi e chữ Ăn trong tiếng Việt là thêm một quái chiêu đáng khoe ra với thiên hạ – ngoài hào quang trong chiến tranh, phở Hà Nội, bún bò Huế, nước mắm Phú Quốc và hai chữ triệu phú dĩ nhiên.

  Mở đầu :

  Ai mở cuộc thi

  [ Vào khoảng tháng 5 tháng 6 năm 1951, một tuần báo xuất bản tại Sài-Gòn tổ chức một cuộc thi Trau giồi tiếng Việt. Bài thi có bốn câu hỏi:

  1. Tìm một chữ Việt Nam rất thông thường, dùng được rất rộng và có hàng chục nghĩa và giảng hết nghĩa của chữ ấy.

  Cắt nghĩa tường tận hai bài thơ của Hồ Xuân Hương mà ban tổ chức gọi là Bà Chúa thơ nôm: bài Chùa Quán sứ và bài Hờn duyên (Tự tình 2)

  2. Tiếng Việt Nam có tính cách tượng thanh nên có nhiều trạng từ rất hay, đọc lên đủ làm cho người ta tưởng tượng được nghĩa của nó. Tỉ dụ: say chuếnh choáng, treo tòn ten, cúi lom khom, trắng phau phau…

  3. Xin các bạn tìm những trạng từ tiếng gấp đôi (như các tỉ dụ trên) có thể dùng sau các hình dung từ hay động từ sau đây: Nhai, nỗi, gõ, vỗ, rộng, tròn, sâu, cười, dài, treo, lo, quạt, gầy, mừng, vừa, kêu, khấn, rét, im, chối, tươi, say, chạy, đứng, cao, nhiều, gọi, đi, yêu, thơm.

  Nếu tìm được nhiều trạng từ khác 30 tiếng trên, các bạn có thể ghi thêm vào càng hay.

  4. Vấn đề thống nhất Việt ngữ: Thí sinh phải đọc bài : Vài đề nghị thống nhất Việt ngữ (*) của Phan Hữu và giả nhời ba câu hỏi sau:

  a/ Có nên thống nhất triệt để ?

  b/ Nên đặt nguyên tắc theo đề nghị của ban tổ chức hay không ?

  c/ Nếu không nên thì cần thay đổi nguyên tắc thế nào cho tiếng Việt thống nhất hoàn toàn ?]

  ********************

  Tôi (tác giả Cô Đào Đào Trọng Đủ) yêu tiếng Việt, lẽ tất nhiên là phải dự thi. Bài tôi làm cũng chia làm 4 đoạn, nhan đề của mỗi đoạn có 4 chữ, ghép 4 câu thành ra bài Tứ ngôn như sau:

  Ai mở cuộc thi

  để tôi kiêu ngạo,

  tôi trêu giám khảo,

  tôi nhạo chàng Phan.

  Cuộc thi không thành, vì được ít lâu tờ Điện Báo phải đình bản. Thế là bài thi hài hước của tôi cứ việc nghỉ ngơi trong tủ sách.

  Rồi đến một Tết nào đó, lâu ngày tôi quên, tôi trích ra 2 đoạn nói về chữ Ăn và chữ Đánh, được một tờ báo Xuân xuất bản ở Nam vang đăng, nhưng lại bị kiểm duyệt… Mãi về sau, Cam-pu-chia cho tự do thêm, một báo tiếng Việt mới được phép đăng cả bài. Rồi tuần tự nhi tiến, bài thơ Ăn của tôi đi đến đài Pháp-Á, rồi ra tới Hà Nội, lại được Bộ Quốc Gia Giáo Dục cho đăng vào tạp chí Văn Hoá… Sau cùng, vào năm 1964-1965, khi báo Trung Lập ra đời tại Nam Vang, bài thơ Ăn lại được đăng một lần nữa và do đó, được theo một bạn yêu thơ đem sang tận Pháp cho nhiều đồng bào thưởng thức… Tôi cũng phấn khởi và trẻ lại được phần nào, rồi đem bản sao ra chép lại cho khỏi thất lạc. Mà cũng may có chép lại, tôi mới nhận thấy 28 năm về trước, tôi ngây thơ…không đoán ra chữ nhà báo đã in nhầm là Nỗi (dấu Ngã) cho nên dạo ấy tôi đã viết :

  Còn chữ Nỗi văn chương quá Nỗi

  Khuya rồi mà nghĩ mãi không ra !

  Thì ra, tôi đợi 28 năm giời mới nhận thấy chính là chữ Nổi (dấu Hỏi) mà thợ xếp chữ đã xếp lầm ra chữ Nỗi (dấu Ngã). Vậy câu thơ ngày trước xin đổi lại như sau :

  Còn chữ Nổi lênh đênh quá nỗi

  Khuya rồi mà nghĩ mãi mới ra !

  Sửa lại có thế thôi, còn cả bài thơ 28 năm trước thế nào, bây giờ vẫn thế ấy, mặc dầu bản thân tôi có đổi, cũng như quan niệm tôi đối với đời cũng có khác trước một phần nào… Tôi chắc mười mươi các bạn cũng thừa hiểu rằng 55 {tuổi} phê bình thế nào chả khác 83 {tuổi}.

  Antony ngày 28-6-1979

  Cô Đào

  Để tôi kiêu ngạo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Ca Dao, Tục Ngữ, Thành Ngữ
 • Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Cuộc Sống
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Quê Hương Đất Nước ❤️ Hay Nhất
 • Những Câu Ca Dao Kháng Chiến Hào Hùng Của Dân Tộc
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Anh Em, Chị Em Hay Nhất ❤️ 1001 Câu
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 5)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 3)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 1)
 • Tổng Hợp 420 Câu Danh Ngôn Công Việc Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 4)
 • Tổng Hợp 420 Câu Danh Ngôn Công Việc Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 2)
 • Tổng Hợp 180 Câu Danh Ngôn Con Người Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 1)
 • 501/ Ngoài cái chết ra thì tất cả mọi thứ đến nhanh đều là tốt cả.

  502/ Nguy hiểm nhất là đứng trước bò, sau ngựa và ở cạnh người ngu.

  503/ Người biết đạo tất không khoe, Người biết nghĩa tất không tham, Người biết đức tất không thích tiếng tăm lừng lẫy.

  504/ Người dễ cười cũng là người dễ khóc. Còn lúc tan nát nhất họ sẽ im lặng.

  505/ Người giàu mà kiêu ngạo cố nhiên không phải người có học thức, mà kiêu ngạo cái hại cũng khá to.

  506/ Ngay bây giờ bạn đã có trong mình mọi thứ bạn cần để đối phó với bất kỳ điều gì mà thế giới ném vào bạn. – You have within you right now, everything you need to deal with whatever the world can throw at you.

  507/ Ngay sau khi hành vi được giải thích bằng sự biện luận phức tạp thì hãy tin rằng hành vi đó là xấu xa. Cách giải quyết của lương tâm là thẳng thắn và đơn giản.

  508/ Nghi ngờ không phải một trạng thái dễ chịu, nhưng tin chắc thì thật ngu xuẩn. – Doubt is not a pleasant condition, but certainty is absurd.

  509/ Nghi ngờ người trung thực là đã vô tình xúc phạm anh ta.

  510/ Một trong những niềm vui lành mạnh nhất, chắc chắn nhất và hào phóng nhất trong đời là vui mừng vì vận may của người khác. – One of the sanest, surest, and most generous joys of life comes from being happy over the good fortune of others.

  511/ Một trong những sự bồi thường tươi đẹp của cuộc đời là không ai có thể thực lòng cố gắng giúp đỡ người khác mà không giúp đỡ chính mình. – It is one of the beautiful compensations in this life that no one can sincerely try to help another without helping himself.

  512/ Một trong những điều cao cả nhất trên thế gian này là sự thật trần trụi. – One of the sublimest things in the world is plain truth.

  513/ Một đầu bếp giỏi thì tốt bằng bảy bác sĩ.

  514/ Mực có thể tẩy được nhưng ký ức thì không thể xóa nhòa theo thời gian.

  515/ Mỹ thua ở Việt Nam vì Mỹ không hiểu người Việt Nam.

  516/ Một trong những bài học của lịch sử: không gì cả thường là điều tốt để làm và luôn là điều sáng suốt để nói. – One of the lessons of history is that nothing is often a good thing to do and always a clever thing to say.

  517/ Một quốc gia ưa chuộng sự hổ thẹn hơn là nguy hiểm đã chuẩn bị để đón kẻ thống trị, và đáng như thế. – A nation which can pfer disgrace to danger is ppared for a master, and deserves one.

  518/ Một sợi xích không bền chắc hơn mối liên kết yếu nhất của nó, và cuộc sống chẳng qua cũng chỉ là một sợi xích. – A chain is no stronger than its weakest link, and life is after all a chain.

  519/ Một thoả hiệp không đẹp còn hơn một cuộc chiến. – A bad compromise is better than a good battle.

  520/ Một tiếng cười bằng mười thang thuốc.

  521/ Một người không sống được một trăm năm, thế mà anh ta lo lắng khá đủ cho một ngàn năm.

  522/ Một người tròn trịa không thể mong vừa cái lỗ vuông ngay lập tức. Anh ta phải có thời gian để thay đổi hình dạng của mình. – A round man cannot be expected to fit in a square hole right away. He must have time to modify his shape.

  523/ Một nhóm người nghĩ giống nhau không bằng một người có nhiều cách nghĩ khác nhau.

  524/ Một nửa những lời nói dối họ nói về tôi là không đúng sự thật. – Half the lies they tell about me aren’t true.

  525/ Một nửa sự thật thường là điều dối trá to lớn. – Half a truth is often a great lie.

  526/ Một quốc gia thấy nó ưu việt hơn những quốc gia khác. Điều đó sản sinh ra lòng yêu nước – và chiến tranh. – Each nation feels superior to other nations. That breeds patriotism – and wars.

  527/ Một khu vườn tốt cũng có thể có cỏ dại. – A good garden may have some weeds.

  528/ Một lời giả dối được nói mãi sẽ trở thành sự thật.

  529/ Một người có thể là quá nhiều thứ cùng một lúc tới mức anh ta chả là cái gì cả. – A man may be so much of everything that he is nothing of anything.

  530/ Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng. – A sound head, an honest heart, and an humble spirit are the three best guides through time and to eternity.

  531/ Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu.

  532/ Một cơn tức giận tương đương với một trăm con quỷ dữ.

  533/ Một gam tự khoe làm hỏng cả một tạ danh dự.

  534/ Một khi nhà nước hình thành, không còn có anh hùng nữa. Họ chỉ xuất hiện trong những điều kiện không có văn minh. – Once the state has been founded, there can no longer be any heroes. They come on the scene only in uncivilized conditions.

  535/ Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. – A good book on your shelf is a friend that turns its back on you and remains a friend.

  536/ Một cuộc đời thoải mái và một cuộc đời lười biếng là hai chuyện khác nhau. Khi xuống mồ rồi sẽ tha hồ mà ngủ. – A life of leisure and a life of laziness are two things. There will be sleeping enough in the grave.

  537/ Một cái bụng đói không thể lắng nghe. – A hungry stomach cannot hear.

  538/ Mỗi người đều có tội với tất cả những điều tốt mình không làm. – Every man is guilty of all the good he did not do.

  539/ Mỗi người đều tạo lấy lực lượng và số phận của chính mình.

  540/ Mỗi ngày, khi thức dậy, bạn hãy nghĩ rằng hôm nay tôi may mắn còn sống, tôi có cuộc sống con người quý giá, tôi sẽ không phí phạm cuộc sống này. – Everyday, think as you wake up, today I am fortunate to be alive, I have a pcious human life, I am not going to waste it.

  541/ Mỗi người nhận được từ cuộc đời những gì mà mình đã bỏ vào đó. – A persons gets out of life what he or she puts in it.

  542/ Mỗi người thay đổi từng ngày từng ngày, và… sau vài năm trôi qua, đã trở thành người hoàn toàn khác. – One changes from day to day, and…after a few years have passed one has completely altered.

  543/ Mọi thứ đều nên đơn giản như nó vốn có, nhưng không nên đơn giản hơn. – Everything should be as simple as it is, but not simpler.

  544/ Mọi việc sẽ đến đúng lúc với người biết chờ đợi.

  545/ Mệt mỏi là chiếc gối êm nhất. – Fatigue is the best pillow.

  546/ Mọi cảm xúc nếu chân thật đều không chủ tâm. – Any emotion, if it is sincere, is involuntary.

  547/ Mọi hành vi ngu xuẩn đều xuất phát tự sự bắt chước những người chúng ta không thể giống. – Almost all absurdity of conduct arises from the imitation of those who we cannot resemble.

  548/ Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, và tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình. – Everything has its wonders, even darkness and silence, and I learn, whatever state I may be in, therein to be content.

  549/ Mặt trời của tôi lặn để rồi lại mọc. – My sun sets to raise again.

  550/ Mượn dao giết người, mượn tay người khác để giết kẻ thù. – Tá đao sát nhân.

  551/ Mượn xác trả hồn, mượn thân xác khác để đưa hồn về. – Tá thi hoàn hồn.

  552/ Mượn đường diệt Quắc, lợi dụng hòa hoãn địch để rồi quay lại tấn công bằng lợi thế do chính địch tạo ra cho mình. – Giả đồ phạt Quắc.

  553/ Mất mà không biết mình mất cũng có nghĩa là không mất. – The loss which is unknown is no loss at all.

  554/ Mận chết thay đào, đưa người khác ra thế thân gánh vác tai họa cho mình. – Lý đại đào cương.

  555/ Muốn làm được một người hoàn hảo, phải nếm đủ vị đắng cay.

  556/ Muốn trở thành người khác là một sự lãng phí con người mà bạn đang có. – Wanting to be someone else is a waste of the person you are.

  557/ Món quà lớn nhất trong cuộc sống là được ghi nhớ. – The greatest gift in life is to be remembered.

  558/ Mười phần sung sướng hãy hưởng lấy năm, còn lại dành cho con cháu. Sung sướng mà hưởng hết, con cái sau sẽ chẳng bằng người.

  559/ Mong sao chúng ta nghĩ về tự do không phải như quyền làm bất cứ điều gì mình muốn, mà là cơ hội làm điều đúng đắn. – May we think of freedom, not as the right to do as we please, but as the opportunity to do what is right.

  560/ Muốn bắt thì phải thả. – Dục cầm cố túng.

  561/ Lời phân trần vụng về còn tệ hơn là không có. – Bad excuses are worse than none.

  562/ Lời tạm biệt khiến bạn phải suy nghĩ. Nó khiến bạn nhận ra bạn đã có gì và bạn đã mất gì, và bạn đã không biết quý trọng điều gì. – Goodbye’s make you think. They make you realize what you’ve had and what you’ve lost, and what you’ve taken for granted.

  563/ Lợi dụng kế của địch để biến thành kế của mình. – Phản gián kế.

  564/ Lừa cho hổ ra khỏi núi, khiến kẻ địch ra khỏi nơi ẩn nấp để dễ bề tấn công. – Điệu hổ ly sơn.

  565/ Lấy nhàn để đối phó với mỏi mệt. – Dĩ dật đãi lao.

  566/ Lời hứa càng dễ dàng bao nhiêu thì càng dễ quên bấy nhiêu.

  567/ Lời khen, cũng giống như vàng và kim cương, đáng quý vì nó hiếm. – Praise, like gold and diamonds, owes its value only to its scarcity.

  568/ Lời nói trần tục, sự im lặng thiêng liêng, nhưng cũng tàn bạo và chết chóc: vì thế chúng ta phải học cả hai. – Speech is human, silence is pine, yet also brutish and dead: therefore we must learn both arts.

  569/ Lời nói đúng là những thứ không chắc chắn, chúng thường nghe hay ho lắm nhưng lại mang ý nghĩa đối lập với những gì người ta nghĩ. – Words are such uncertain things, they so often sound well but mean the opposite of what one thinks they do.

  570/ Lý do tại sao người ta không phục tùng chúng ta là bởi họ thấy bùn trong đáy mắt chúng ta. – The reason why men do not obey us, is because they see the mud at the bottom of our eye.

  571/ Lý lẽ tốt nhất tôi biết về cuộc đời bất tử là sự tồn tại của người xứng đáng với nó. – The best argument I know for an immortal life is the existence of a man who deserves one.

  572/ Lạc quan là hạt giống gieo trồng trên mảnh đất của niềm tin bi quan là hạt giống cất giữ dưới căn hầm ngờ vực. – Optimism is a seed sown in the soil of faith pessimism is a seed hoarded in the vault of doubt.

  573/ Lạc quan là sự điên rồ nhất quyết rằng mọi thứ vẫn ổn khi chúng ta đau khổ. – Optimism is the madness of insisting that all is well when we are miserable.

  574/ Lạc thú vĩ đại nhất và cao quý nhất chúng ta có trên thế giới này là khám phá ra những chân lý mới, và đứng sau nó chính là loại bỏ thành kiến cũ. – The greatest and noblest pleasure which we have in this world is to discover new truths, and the next is to shake off old pjudices.

  575/ Lòng tốt không đúng chỗ sẽ chẳng được cảm ơn. – Unseasonable kindness gets no thanks.

  576/ Lòng tốt thiếu đi sự khôn khéo luôn luôn chẳng khác gì cái ác. – Goodness without wisdom always accomplishes evil.

  577/ Lòng yêu nước là một động cơ chóng tàn hiếm khi sống lâu hơn mối đe dọa xã hội đã dựng nó dậy. – Patriotism is an ephemeral motive that scarcely ever outlasts the particular threat to society that aroused it.

  578/ Lúc nhàn nhã là lúc làm điều gì đó hữu ích. Sự nhàn nhã này người siêng năng sẽ đạt được còn kẻ lười biếng thì không bao giờ. – Leisure is the time for doing something useful. This leisure the diligent person will obtain the lazy one never.

  579/ Lòng can đảm của những người bình thường là tất cả những gì ngăn cách giữa chúng ta và bóng tối. – The courage of very ordinary people is all that stands between us and the dark.

  580/ Lòng kính trọng nhận được thì khó mà mất đi thì dễ.

  581/ Làm người nên tự lập, tự trọng, không nên bước theo gót người, nói theo miệng người.

  582/ Lên nhà rút thang, còn có biến thể khác là qua cầu rút ván (tức Qúa giang trừu bản). – Thượng ốc trừu thê.

  583/ Lí lẽ của người nghèo thường không được nghe thấy. – Poor men’s reasons are not heard.

  584/ Luật lệ không công bằng tự nó đã là một dạng bạo lực. – An unjust law is itself a species of violence.

  585/ Luật pháp là mạng nhện mà ruồi lớn thì bay qua còn ruồi con thì mắc kẹt. – Laws are spider webs through which the big flies pass and the little ones get caught.

  586/ Luật pháp nghiêm khắc nhất đôi khi là sự bất công trầm trọng nhất. – The strictest law sometimes becomes the severest injustice.

  587/ Luật pháp quá nhẹ nhàng ít khi được tuân theo quá hà khắc, hiếm khi được thi hành. – Laws too gentle are seldom obeyed too severe, seldom executed.

  588/ Là phúc không phải hoạ, là hoạ tránh chẳng qua.

  589/ Luận cứ của kẻ mạnh bao giờ cũng hay nhất. – The argument of the strongest is always the best.

  590/ Luật lệ không bao giờ khiến con người tự do, chính con người phải làm cho luật lệ tự do. – The law will never make a man free it is men who have got to make the law free.

  591/ Luôn luôn có tốt xấu, thăng trầm, chính đáng và phi lý. Tôi thề với bạn tất cả những điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. – There is the good and the bad, the great and the low, the just and the unjust. I swear to you that all that will never change.

  592/ Luôn luôn tối nhất trước bình minh. – It is always darkest just before the day dawneth.

  593/ Luôn luôn, ở bất cứ đâu, và đối với bất cứ ai, thật sai lầm khi tin vào bất cứ thứ gì khi không đủ bằng chứng. – It is wrong always, everywhere, and for everyone, to believe anything upon insufficient evidence.

  594/ Luôn trung thành với Tổ quốc. Chỉ trung thành với chính quyền khi nó xứng đáng với điều đó. – Loyalty to the country always. Loyalty to the government when it deserves it.

  595/ Loài người chỉ có một thứ vũ khí thực sự hiệu quả, đó là tiếng cười. – The human race has only one really effective weapon and that is laughter.

  596/ Loài người luôn luôn điên rồ, và ai nghĩ mình có thể chữa khỏi điều đó cho nhân loại là kẻ điền rồ nhất. – Men will always be mad, and those who think they can cure them are the maddest of all.

  597/ Loại sách lịch sử không chứa đựng chút dối trá nào cực kỳ buồn chán. – History books that contain no lies are extremely dull.

  598/ Kể nỗi đau của mình ra là làm cho nó nhẹ bớt.

  599/ Linh hồn của con người vẫn cần lý tưởng hơn thực tế. Chúng ta tồn tại nhờ thực tế nhưng chúng ta sống vì lý tưởng. – The human soul has still greater need of the ideal than of the real. It is by the real that we exist it is by the ideal that we live.

  600/ Liều thuốc cho sự sai trái là quên chúng đi. – Injuriarum remedium est oblivio.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 6)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 9)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 11)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 14)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 16)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 7)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 5)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 3)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 1)
 • Tổng Hợp 420 Câu Danh Ngôn Công Việc Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 4)
 • Tổng Hợp 420 Câu Danh Ngôn Công Việc Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 2)
 • 701/ Hư cấu buộc phải bám vào những khả năng. Sự thật thì không. – Fiction is obliged to stick to possibilities. Truth isn’t.

  702/ Hãy đừng quy phục trước vinh quang, hay đừng trở thành kẻ che dấu những âm mưu, hãy đừng để công việc chi phối bản thân, hãy đừng bị tri thức khuất phục.

  703/ Hòa bình bắt đầu với một nụ cười. – Peace begins with a smile.

  704/ Hòa bình không thể đạt được qua bạo lực, nó chỉ có thể đạt được qua sự thông hiểu. – Peace cannot be achieved through violence, it can only be attained through understanding.

  705/ Hòa bình là đức hạnh của nhân loại. Chiến tranh là tội ác. – Peace is the virtue of civilization. War is its crime.

  706/ Hãy để công lý được thực hiện cho dù bầu trời có sụp đổ. – Let justice be done though the heavens should fall.

  707/ Hãy để kẻ khác khen mình, đừng tự khen.

  708/ Hãy đứng về một bên! Luôn luôn đứng về một bên! Đôi khi bạn lựa chọn sai lầm – nhưng người không chịu đứng về bên nào thì luôn luôn sai lầm. – Take sides! Always take sides! You will sometimes be wrong – but the man who refuses to take sides must always be wrong.

  709/ Hãy đếm tuổi của bạn bằng số bạn bè chứ không phải số năm. Hãy đếm cuộc đời bạn bằng nụ cười chứ không phải bằng nước mắt. – Count your age by friends, not years Count your life by smiles, not tears.

  710/ Hãy đến với những người thông minh và trung thực, thận trọng với những kẻ thông minh nhưng dối trá. Thương hại những kẻ thành thực nhưng ngốc nghếch.

  711/ Hãy viết cái mất vào bụi, cái được vào cẩm thạch. – Write your injuries in dust, your benefits in marble.

  712/ Hãy yêu bản thân vô điều kiện, như là bạn yêu những người thân thiết với mình bất chấp khuyết điểm của họ. – Love yourself unconditionally, just as you love those closest to you despite their faults.

  713/ Hãy yêu mến những người đi tìm sự thật, nhưng hãy thận trọng với những người đã tìm thấy nó. – Cherish those who seek the truth but beware of those who find it.

  714/ Hãy yêu sự thật, nhưng hãy tha thứ cho lầm lỗi. – Love truth, but pardon error.

  715/ Hãy ăn để thỏa mãn mình, nhưng mặc để thỏa mãn người khác. – Eat to please thyself, but dress to please others.

  716/ Hãy sống theo niềm tin cùa mình, và bạn có thể xoay chuyển cả thế giới. – Live your beliefs and you can turn the world around.

  717/ Hãy trung thực trong những việc nhỏ bởi sức mạnh của bạn nằm ở đó. – Be faithful in small things because it is in them that your strength lies.

  718/ Hãy tìm những bí mật trong lúc uống rượu, trong cơn giận dữ hoặc trong lúc sung sướng của người có bí mật.

  719/ Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.

  720/ Hãy sống sao để những người mà ta từng ở cạnh về sau phải hối tiếc vì ta không còn ở bên cạnh họ nữa.

  721/ Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn, đôi lúc, lại là sự may mắn tuyệt vời. – Remember that not getting what you want is sometimes a wonderful stroke of luck.

  722/ Hãy nhớ tới tôi và cười, bởi thà quên tôi đi còn hơn nhớ tới tôi và khóc. – Remember me and smile, for it’s better to forget than to remember me and cry.

  723/ Hãy nói một cách mềm mại nhưng nội dung thì phải cứng rắn.

  724/ Hãy quay đầu và mỉm cười với những nguy hiểm đã trôi qua. – Look back, and smile on perils past.

  725/ Hãy sống khát khao, hãy sống dại khờ. – Stay hungry, stay foolish.

  726/ Hãy mơ những giấc mộng can trường và cao thượng, rồi giấc mộng của mi sẽ trở thành lời tiên tri. – Dream manfully and nobly, and thy dreams shall be prophets.

  727/ Hãy nhìn về phía trước một lần và hãy nhìn xung quanh bạn năm lần.

  728/ Hãy nhắm tới mặt trăng. Dù có trượt bạn cũng sẽ hạ cánh giữa những vì sao. – Shoot for the moon. Even if you miss it you will land among the stars.

  729/ Hãy nhớ rằng im lặng, thi thoảng, là câu trả lời tốt nhất. – Remember that silence is sometimes the best answer.

  730/ Hãy lôi ý nghĩ rời khỏi những điều phiền muộn… bằng tai, bằng gót chân, hay bằng bất cứ cách nào mà bạn làm được. – Drag your thoughts away from your troubles… by the ears, by the heels, or any other way you can manage it.

  731/ Hãy kính trọng những người trung thực, hãy khinh bỉ những kẻ dối trá.

  732/ Hãy luôn cố để làm người đầu tiên: người đầu tiên gật đầu, người đầu tiên cười, người đầu tiên khen ngợi, và người đầu tiên tha thứ. – Strive to be first: first to nod, first to smile, first to compliment, and first to forgive.

  733/ Hãy luôn nhớ rằng bạn không chỉ có quyền làm một cá nhân, bạn có nghĩa vụ làm điều đó. – Remember always that you not only have the right to be an inpidual, you have an obligation to be one.

  734/ Hãy luôn đi quá xa, bởi đó là nơi bạn sẽ tìm thấy sự thật. – Always go too far, because that’s where you’ll find the truth.

  735/ Hãy chỉ cho tôi người anh kính trọng, và tôi sẽ biết anh là người như thế nào. Bởi anh đã cho tôi biết cách nhìn của mình về nhân loại. – Show me the person you honor, for I know better by that the kind of person you are. For you show me what your idea of humanity is.

  736/ Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác. – Accept responsibility for your life. Know that it is you who will get you where you want to go, no one else.

  737/ Hãy hưởng thụ cuộc đời. Nó không phải là buổi diễn tập. – Enjoy life. This is not a dress rehearsal.

  738/ Hãy học cách lắng nghe. Cơ hội có thể gõ cửa rất khẽ khàng. – Learn to listen. Opportunity could be knocking at your door very softly.

  739/ Hãy học cái khôn ngoan từ muôn ngàn cái ngu của kẻ khác.

  740/ Hãy kiềm chế lạc thú bằng sự thận trọng, cụm từ “chán ngấy” đầy đáng sợ sẽ khó xuất hiện trên trái tim bạn hơn. – Temper your enjoyments with prudence, lest there be written on your heart that fearful word “satiety.”

  741/ Hy vọng trục lợi bất chính là bắt đầu mọi sự tổn thất

  742/ Hàm răng của quyền lực luôn luôn mở rộng để nhai nuốt, và cánh tay nó luôn vươn ra, nếu có thể, để phá hủy tự do tư duy, ngôn luận và viết lách. – The jaws of power are always open to devour, and her arm is always stretched out, if possible, to destroy the freedom of thinking, speaking, and writing.

  743/ Hành trình của sông ra biển không nhanh như hành trình của con người đến với sai lầm. – The progress of rivers to the ocean is not so rapid as that of man to error.

  744/ Hãy biết chắc rằng tội lỗi của ngươi sẽ tìm ra ngươi. – Be sure thy sin will find thee out.

  745/ Hãy biết lắng nghe. Đôi tai bạn sẽ không bao giờ dẫn bạn vào rắc rối. – Be a good listener. Your ears will never get you into trouble.

  747/ Hai người đánh nhau thì sẽ có một người bị đánh.

  748/ Hoàn cảnh của người khác nhìn hay ho với chúng ta, và chúng ta cũng như vậy với họ. – Aliena nobis, nostra plus aliis placent.

  749/ Hoặc là búa hoặc là đe chứ bạn đừng ở giữa hai thứ đó.

  750/ Hy vọng cao cả tạo nên những bậc vĩ nhân. – Great hopes make great men.

  751/ Giờ người ta kinh hãi nhận ra rằng chiến tranh chẳng giải quyết cái gì cả rằng thắng một cuộc chiến cũng thảm khốc như thua cuộc. – One is left with the horrible feeling now that war settles nothing that to win a war is as disastrous as to lose one.

  752/ Giữ mình thì kính cẩn, Làm việc thì giản dị.

  753/ Gương mặt của loài người, rốt cuộc chẳng là gì nhiều ít hơn một cái mặt nạ. – The human face is, after all, nothing more nor less than a mask.

  754/ Gặp kẻ địch mạnh thì kế chuồn là thích hợp hơn cả trong 36 kế. – Tẩu vi thượng sách.

  755/ Giải phóng dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người Việt Nam yêu nước.

  756/ Giản dị chẳng những là điều tốt đẹp nhất mà còn là điều cao thượng nhất.

  757/ Giản dị là cái khó nhất trên đời này: đó là giới hạn tột cùng của từng trải và là nỗ lực cuối cùng của thiên tài.

  758/ Giản dị quá người ta nhờn, nghiêm trang quá người ta không thích.

  759/ Giấc mơ là đá thử vàng với bản tính của chúng ta. – Dreams are the touchstones of our character.

  760/ Giấc ngủ sau lao động vất vả, bến cảng sau biển khơi giông tố, sự bình yên sau chiến tranh, cái chết sau cuộc đời đều là niềm vui lớn lao. – Sleep after toil, port after stormy seas, Ease after war, death after life does greatly please.

  761/ Giấu trời qua biển, lợi dụng sương mù để lẩn trốn. – Man thiên quá hải.

  762/ Dối trá không nằm trong ngôn từ nó nằm trong sự việc. – Falsehood is never in words it is in things.

  763/ Giá như chúng ta có thể dùng đôi tay mình để vẽ lên những gì mắt mình nhìn thấy. – If we could but paint with the hand what we see with the eye.

  764/ Giá trị của anh đối với thế giới thường được tính bằng điều còn lại sau khi đem tật xấu trừ khỏi điểm tốt. – Your net worth to the world is usually determined by what remains after your bad habits are subtracted from your good ones.

  765/ Giá trị của một thứ là lượng cuộc đời phải bỏ ra cho nó, ngay lập tức hay lâu dài về sau. – The cost of a thing is the amount of what I will call life which is required to be exchanged for it, immediately or in the long run.

  766/ Giương Đông kích Tây, vờ đánh một hướng nhưng thực chất là đánh hướng ngược lại. – Thanh Đông kích Tây.

  767/ Giả ngu chứ không điên, làm cho quân địch coi thường mình mà không đề phòng. – Giả si bất điên.

  768/ Dùng gái đẹp để làm rối loạn quân địch. – Mỹ nhân kế.

  769/ Dư luận là con thú dữ tợn anh phải hoặc xích nó lại hoặc bỏ chạy khỏi nó. – The public is a ferocious beast one must either chain it or flee from it.

  770/ Dần dà trong cuộc đời, mỗi người sẽ phải trả giá một cách đầy đủ cho từng lỗi lầm, từng hành động sai trái. Và sẽ được đền đáp một cách xứng đáng cho mọi cố gắng và mọi việc làm tốt đẹp

  771/ Dễ ở lại hơn là ra đi. – It is easier to stay out than get out.

  772/ Dốc lòng vì người đợi thiên mệnh.

  773/ Dù trong gông cùm hay dưới vòng nguyệt quế, tự do không biết đến điều gì khác ngoài chiến thắng. – Whether in chains or in laurels, liberty knows nothing but victories.

  774/ Dí dỏm mang đến sự sáng suốt và lòng khoan dung. Châm biếm mang đến sự thấu hiểu sâu sắc hơn, và ít thân thiện hơn. – Humor brings insight and tolerance. Irony brings a deeper and less friendly understanding.

  775/ Dù anh có quay đi đâu anh cũng sẽ tìm thấy người cần đến anh. – Wherever a man turns he can find someone who needs him.

  776/ Dù bạn có là thiểu số, chân lý vẫn là chân lý. – Even if you are a minority of one, the truth is the truth.

  777/ Dù một cuộc cách mạng có thành công hay thất bại, nó cũng đòi hỏi sự hy sinh của những con người có trái tim vĩ đại. – Whether a revolution succeeds or fails people of great hearts will always be sacrificed to it.

  778/ Dù sự khiêm tốn là đương nhiên đối với người lớn, nó không phải là đương nhiên đối với trẻ con. Khiêm tốn chỉ bắt đầu với nhận thức về Cái ác. – Although modesty is natural to man, it is not natural to children. Modesty only begins with the knowledge of evil.

  779/ Dù trong bất kỳ tình huống nào cũng không nên nói xấu người khác. Nếu bắt buộc phải nói thì hãy nói vài lời tốt đẹp. Nếu cần chỉ trích thì nên nhớ chỉ những người quan trọng với mình mới xứng đáng với những nhận xét chân thật ấy.

  780/ Cứng chống lại cứng là điều không bao giờ tốt cả.

  781/ Cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.

  782/ Danh dự là sự tự trọng mình và tôn trọng sự đẹp đẽ của cuộc đời. Danh dự là thi vị của cuộc sống.

  783/ Cả thế giới ngập tràn thống khổ. Nó cũng ngập tràn chiến thắng. – All the world is full of suffering. It is also full of overcoming.

  784/ Cả thế giới này cho rằng sự lập dị trong những điều to tát là thiên tài, nhưng trong những điều nhỏ nhặt thì chỉ là thằng điên. – The world thinks eccentricity in great things is genius, but in small things, only crazy.

  785/ Cải cách không vui sướng mà đau đớn không ai có thể thay đổi chính mình mà không trải qua đau khổ và vất vả, quốc gia lại càng không thể. – Reform is not pleasant, but grievous no person can reform themselves without suffering and hard work, how much less a nation.

  786/ Cần ghi nhận rằng tình thương vĩ đại và các thành tựu to lớn thường dính líu đến các rủi ro lớn. – Take into account that great love and great achievements involve great risk.

  787/ Cộng đồng đình trệ khi không có thôi thúc của cá nhân. Thôi thúc của cá nhân tàn lụi khi không có sự cảm thông của cộng đồng. – The community stagnates without the impulse of the inpidual. The impulse dies away without the sympathy of the community.

  788/ Cứ để cuộc đời xảy đến với bạn. Tin tôi đi: Đời luôn đúng. – Let life happen to you. Believe me: life is in the right, always.

  789/ Cơ hội làm điều ác đến một trăm lần một ngày, và cơ hội làm điều thiện chỉ đến một lần trong một năm. – The opportunity for doing mischief is found a hundred times a day, and of doing good once in a year.

  790/ Cơm kẻ bất nhân, ăn, ấy chớ, Áo người vô nghĩa, mặc, chẳng thà.

  791/ Cười nụ giấu dao, lập mưu kín kẽ không để kẻ địch biết. – Tiếu lý tàng đao.

  792/ Cười với người khác là một trong những lạc thú lớn nhất của cuộc đời. Bị người khác cười là một trong những sự tổn thương lớn nhất của cuộc đời. – To laugh with others is one of life’s great pleasures. To be laughed at by others is one of life’s great hurts.

  793/ Công lý ngọt ngào và du dương, nhưng bất công thì cay nghiệt và chói tai. – Justice is sweet and musical but injustice is harsh and discordant.

  794/ Công lý không phải chỉ dành cho một phía, nó phải dành cho cả hai phía. – Justice cannot be for one side alone, but must be for both.

  795/ Công lý là đức hạnh đầu tiên của người cầm quyền, và chấm dứt những lời phàn nàn của kẻ phục tùng. – Justice is the first virtue of those who command, and stops the complaints of those who obey.

  796/ Công lý mà tình yêu mang lại là sự đầu hàng, công lý mà luật pháp mang lại là sự trừng phạt. – Justice that love gives is a surrender, justice that law gives is a punishment.

  797/ Có vài cách bảo vệ tốt chống lại sự cám dỗ, nhưng cách chắc chắn nhất là sự hèn nhát. – There are several good protections against temptation, but the surest is cowardice.

  798/ Có điều gì đó thật lớn lao và khủng khiếp trong tự sát. – There is something great and terrible about suicide.

  799/ Có đủ chỗ cho mọi thứ, nếu mỗi thứ được đặt ở chỗ của mình.

  800/ Công cuộc theo đuổi chân lý không cho phép bạo lực với đối phương. – The pursuit of truth does not permit violence on one’s opponent.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 9)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 11)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 14)
 • Tổng Hợp 1753 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất (Phần 16)
 • Tổng Hợp 47 Câu Danh Ngôn Đàn Ông Hay Nhất Và Ý Nghĩa Nhất
 • Những Status Hay Của Bang Chém Gió

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Chọn 110 Stt Tình Chỉ Đẹp Khi Quần Chưa Cởi, Những Status Hay Của Bang Chém Gió
 • Status Facebook Hài Hước, Tuyển Tập Trạng Thái Facebook Hài Hước Về Tì
 • Tuyển Tập Những Status Hay Và Đáng Suy Ngẫm Khi Con Gái Thất Tình
 • Stt Hay Về Gia Đình Ai Cũng Nên Đọc Một Lần Trong Đời
 • Những Stt Hay Về Nụ Cười Tỏa Nắng Ý Nghĩa Nhất Trên Facebook
 • Đa phần là hài, nhưng nhiều câu cũng rất nghiêm túc, có thể coi như là tục ngữ thời hiện đại. Xin cóp về lưu ở đây cho bạn bè tham khảo! Lưu ý: vui là chính.

  Những blog chém gió khác đã bổ sung:

  – Một số cú chém bằng hình ảnh rất sinh động cho anh em bang chém gió.

  – Một “bài văn mẫu” cho anh em học nghệ Bang chém gió.

  – Vè hiện đại: status hay và rất nghiêm túc của người già.

  – Những bài thơ chém gió bất hủ của anh em bang chứng khoán!

  – Những câu trả lời sáng tạo theo cách bá đạo.

  ………………………………………………………………………………………………

  (180416) Cập nhật thêm 1 số status:

  556. Bạn đừng lo về chuyện mình có giàu hay không, bởi vì chắc chắn về già bạn sẽ giàu: bạc trên tóc, vàng trong răng, đá quý trong thận và bất động sản trong… quần!

  557. Nếu bạn muốn tỏa sáng vào ngày mai thì bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay.

  558. Nhớ cái lúc chia tay người yêu cũ, ban ngày thì không sao, nhưng đêm về, cảm xúc trong lòng không thể che giấu được nữa, một mình vùi đầu trong chăn cười trộm.

  559. Anh ơi em lạnh quá? Em ra góc tường đi, chuẩn 90 độ đấy.

  560. Hôm nay Faceboook chỉ có 1 like: ôi cả thế giới đang bỏ rơi mình.

  561. Nếu một người đàn ông có thể: Đặt ảnh bạn làm hình nền điện thoại; Cho phép bạn động vào điện thoại của người ấy bất cứ lúc nào; Không bao giờ to tiếng với bạn; Cho bạn biết pass Facebook; Đưa thẻ ngân hàng cho bạn, đồng thời cũng nói luôn cả mật mã…. Vậy thì bạn hãy lấy tiền của anh ta và đi luôn đi.

  562. Đụng hàng không cần sợ, đứa nào xấu đứa ấy ngại.

  563. Không phải cô gái nào cũng thích tiền, còn có những người con gái lương thiện, hiền lành, chỉ thích những thứ như Land Rover, BMWs, Jaguar, Hummer, Bugatti Veyron…

  564. Mặc dù em hơi… lép, nhưng được cái mặt rất dày!

  565. Mặc dù anh rất lười, nhưng được cái là còn hơi ngu.

  566. Cô vợ làm nũng với anh chồng: “Chồng ơi, chân em đau.” Anh chồng dịu dàng: “Đã bảo em lúc trẻ đừng có mặc váy ngắn như thế mà em không nghe. Không thì anh làm sao lại đánh gãy chân em.”

  567. Rồi sẽ có một ngày, có một người tay cầm một bó hoa thật lớn, đứng trước mặt tôi và nói: “Làm ơn tránh ra một chút.”

  568. Những năm vừa qua… Tôi đã từng khóc, đã từng cười, đã từng mất mát, đã từng điện cuồng, đã từng vấp ngã, cũng đã từng mạnh mẽ… Chỉ, m* nó, chưa bao giờ gầy!!!!!!

  569. Đừng bao giờ cãi lý với con gái, sinh vật 1 tháng 7 ngày mất máu mà k chết, vốn đã là sự tồn tại trái tự nhiên trên trái đất này.

  570. Khoa học chứng minh: khi con gái khởi động trực giác, trí tưởng tượng chỉ đứng sau Van Gogh, khi con gái điều tra người iu, IQ chỉ đứng sau Albert Einstein, khi con gái thất tình, ngôn từ chỉ đứng sau Mạc Ngôn, khi con gái tức giận, sức chiến đấu chỉ đứng sau Superwoman, khi con gái nổi điên, độ nguy hiểm chỉ đứng sau chó ngao Tây Tạng. Vậy nên phải biết luôn ngoan ngoãn nghe lời, đó là lối thoát duy nhất!

  571. Có một lần đang chơi Đế chế được nửa game bỗng nhớ ra bạn gái đang chờ dưới mưa, lập tức tự tát mình một cái thật kêu. Không thể chấp nhận được, chơi game mà dám phân tâm!

  572. Tại sao anh yêu em? Ah, anh đang rảnh!

  573. Chơi cờ tướng với cô ấy. Cô ấy nói Mã của của cô ấy có 3 mạng, tôi nhịn. Cô ấy nói Tượng của cô ấy có thể qua sông, tôi nhịn. Xe của cô ấy có thể chuyển hướng để đá Xe tôi, tôi cũng nhịn. Nhưng cô ấy dùng Sĩ của tôi xử lý Tướng của tôi, còn nói đấy là gián điệp do cô ấy bồi dưỡng, bố con thằng nào nhịn được nữa? Tôi nói, “Thôi, em tự chơi đi”, thế là cô ấy giận.

  574. Chả hiểu 2 đứa kia iu nhau kiểu giề mà mãi k thấy chia tay nhể?

  575. Em không cần tiền, em chỉ cần 1 người hiểu và iu em thật lòng… Anh k có tiền, cũng k iu em, nhưng nếu em thích chém gió thì anh có thể ngồi đây chém cùng em.

  576. Tình yêu là 1 bài toán khó, để giải được nó phải xóa đi làm lại 3-4 lần.

  577. Đường đi ngày nay không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người đâm túi bụi sau lưng!

  578. Phụ nữ không cần phải đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Chỉ cần một người đàn ông nghiêng về cô ấy cả một đời, thế là đủ!

  579. Người tốt thường chẳng khéo miệng. Người xấu lại luôn biết nói lời hay.

  580. Cuộc sống luôn có những sự việc nằm ngoài dự đoán của con người, ví dụ như, cậu đang nghĩ tôi sẽ lấy ví dụ đúng không?

  581. Anh gom góp gàu cả một năm trời, chỉ vì em nói muốn nhìn tuyết rơi.

  582. Những ngày tháng gian khổ ấy, bạn đã vượt qua bằng cách nào? Tôi nghĩ tôi chỉ có một câu trả lời thôi: Tôi có một nguồn động lực để giữ vững tinh thần vô cùng mạnh mẽ, nguồn động lực ấy gọi là Muốn-Chết-Mà-Không-Dám.

  583. Sự trả thù ngọt ngào nhất đối với 2 kẻ ngoại tình là cho chúng lấy nhau.

  585. Ta k cần phải cứ mãi lo về chiều cao, ta còn chiều ngang mà!

  586. Ác độc là bản tính của phụ nữ! Dù cho có nói bao nhiêu lời tuyệt tình đi chăng nữa, vẫn hi vọng đối phương vẫn yêu mình.

  587. Sao hai đứa mình lúc nào cũng phải cãi nhau thế nhỉ? Sao lại không thể bình tĩnh ngồi xuống mà chém nhau mấy cái?

  588. Anh biết, anh có đưa tay ra thì em cũng sẽ không đi theo anh. Vậy nên anh đưa chân, ra khiến em vấp, quả nhiên là em đứng lên rồi rượt anh chạy tóe khói.

  589. Lời tỏ tình đáng yêu nhất từng nghe: ngoài việc để anh yêu thì em chả được cái tích sự gì!

  590. Hồi ký dân FA:

  1.Hôm qua lắp wifi cho một em xinh lắm, lắp tới 12 giờ mà vẫn chưa xong, em gái đó bảo: “Không lắp được thì khỏi lắp đi anh, chúng mình làm chuyện khác đi!” Nghe xong thấy tức vô cùng, thách anh phỏng? Vậy là nhanh chóng lắp cho xong rồi về nhà đi ngủ.

  2. Hôm qua cùng một cô đồng nghiệp đi công tác, phải ở khách sạn, mà phòng khách sạn chỉ có một giường. Đang dọn sô pha, cô đồng nghiệp kia bảo: “Anh ngủ cùng em đi, nhưng mà không được làm chuyện gì xấu đâu đó nha!” Nghe xong cảm thấy tức vô cùng, dám nghi ngờ nhân phẩm anh chắc? Thế là ngủ sô pha nguyên đêm cho biết.

  4. Mấy ngày trước có một em trên mạng hẹn đi khách sạn, nghe xong cảm thấy tức vô cùng, tưởng anh ngu chắc? Có nhà không ở đi ở khách sạn? Muốn lừa tiền anh phỏng? Cưng còn non lắm! Sau đó cho em vào blacklist.

  5. Tối qua đi chơi với một em, muộn không về nhà được, phải ở khách sạn, em gái bảo: “Mình ở chung một phòng đi anh, như thế tiết kiệm tiền.” Nghe xong cảm thấy tức vô cùng, chê anh nghèo ư? Rút tiền, đặt luôn phòng tổng thống! Hai phòng luôn!

  6. Vừa nãy đang đạp xe đi học về, có một em xinh tươi tiến tới: “Em có thể theo đuổi anh không?” Nghe xong cảm thấy tức vô cùng, đuổi theo anh? Anh đây đua xe chưa bao giờ bị thua nhá! Sau đó dùng tốc độ ánh sáng đạp đi mất.

  591. Tình yêu thường bắt đầu bằng đỏ mặt, và kết thúc bằng đỏ mắt.

  592. Muốn đánh đồn có địch, nhất định súng phải to!

  593. Mình đã nói với anh CSGT: muốn thành công phải đi ngược đám đông, vậy mà anh ấy vẫn phạt mình là sao?

  594. Tình yêu bắt đầu khi hai người nhìn vào mặt tích cực của nhau. Và kết thúc khi cả hai chỉ còn nhìn vào mặt tiêu cực.

  595. Yêu xa… đôi khi hạnh phúc chỉ là nhận được một tin nhắn quan tâm đúng lúc.

  596. Phụ nữ lấy chồng như đi đánh bạc, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn.

  597. Đừng buồn khi người iu cũ đi chơi với kẻ khác, bởi ba má đã dạy rằng nên nhường đồ chơi cũ cho những người kém may mắn hơn.

  598. Sinh ra ở Mỹ, ầm ĩ ở Việt Nam.

  599. Trước đây vợ mình hung dữ lắm, mình mới bảo cô ấy nên học nhu đạo để tu tâm dưỡng tính. Bây giờ trước khi động thủ, cô ấy đều cúi đầu chào.

  600. Thương em mấy núi cũng trèo. Bây giờ đã có cáp treo, lo gì!

  ………………………………………………………………………………………………

  (181115) Cập nhật thêm 1 số status:

  511. Để khiến 1 thằng con trai trở thành 1 thằng đàn ông là cả 1 quá trình, không như bọn con gái trở thành đàn bà rất nhanh chóng.

  512. Bản chất của quan hệ mẹ chồng nàng dâu là gì? Là hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông. Ai sống lâu hơn người đó thắng.

  513. Má ơi đừng xả con xa, gả con qua Mỹ, Canada được rồi.

  514. Chẳng có điều gì là hoàn toàn sai, ngay cả 1 cái đồng hồ chết còn đúng hai lần trong một ngày.

  515. Có những người mình yêu, nhưng mình không gần được. Có những người yêu mình, nhưng mình không ừ được.

  516. Ngồi buồn k bít viết chi. Viết lên mấy chữ li ti đỡ buồn.

  517. Khi yêu ai đó thật lòng, bạn sẽ nhận được hoặc là 1 người bạn đời, hoặc là 1 bài học để đời.

  518. Đừng làm cho người con gái của mình buồn, sẽ vô tình tạo cơ hội cho thằng khác đối xử tốt với cô ấy.

  519. Có 3 thứ nhất định phải mang theo khi ra đường, chính là chìa khóa, ví tiền và…. não đó!!!

  520. Nếu có người con gái nói sẵn sàng chết vì bạn, thì có thể là cô ấy thà chết còn hơn phải yêu bạn.

  521. Chơi với bạn hết lòng – Bạn chơi lại hết hồn.

  522. Trong cuộc sống hãy cảm ơn Người chửi ta Ngu, nhưng đừng để họ chửi mình lần thứ hai!

  523. Khi người đàn bà rắp tâm quýên rũ 1 người đàn ông, anh ta thua chắc. khi người đàn ông rắp tâm từ bỏ một người đàn bà, cô ta thua chắc.

  524. Nhà chính là thiên đường, bởi vì chỉ có ở nhà, bạn mới có thể ngồi lì trong toilet bao lâu cũng được.

  525. Hàng xóm láng giềng, miếng cơm amnh áo có thể giúp nhau, nhưng password wifi thì… đừng có hòng!

  526. Ế k phải là tôi chả ưng ai, mà thực sự là… chả ai ưng tôi.

  527. Giang hồ hiểm ác, ngơ ngác cho nó lành.

  528. Yêu nhau là phải được sờ. Không cho lại bảo giả vờ yêu nhau.

  529. 1 người đàn ông không mặc gì nằm úp mặt xuống đất: đất lành chim đậu.

  1 người đàn ông không mặc gì nằm úp mặt lên hòn đá: trứng chọi đá.

  1 người đàn ông không mặc gì nhảy vô bể nước: chim sa cá lặn.

  1 người đàn ông không mặc gì ngồi yên sau xe đạp: thọc gậy bánh xe.

  1 người đàn ông không mặc gì đắp chăn bông: chim chích bông.

  1 người đàn ông không mặc gì cõng 1 người đàn ông không mặc gì: gậy ông đập lưng ông.

  530. 3 loại hoa nổi tiếng của Hải Phòng là hoa phượng, hoa hậu và hoa cải.

  531. Với người đã từng coi là có duyên số, thì khi hết duyên, cũng nên xóa luôn cả số.

  532. Dụng binh không gì quý bằng thần tốc, dụng đàn bà không gì quý bằng tâng bốc.

  533. Phụ nữ là 1 khối kiến trúc đẹp nhưng rất tiếc khu giải trí lại quá gần khu vệ sinh.

  534. Người ta luôn nói đằng sau sự thành công của 1 người đàn ông có bóng dáng của 1 người phụ nữ. Thực ra đằng sau sự thành công ấy có bóng của khá nhiều người phụ nữ đấy. Chỉ có điều đến khi anh ta thất bại, trong những bóng ấy, có còn ai hiện ra đỡ lấy anh ta hay không mà thui.

  535. Khó khăn cũng giống như … chiếc máy giặt, nó sẽ quăng ta, vặn ta rồi lại ném ta vòng vòng. Nhưng rồi chúng ta sẽ sạch và sáng hơn.

  536. THU đi để lại lá vàng… MỤN đi để lại… vô vàn vết thâm 😦

  537. Ko nghe cave kể chuyện, ko nghe nghiện trình bày, ko nghe say chém gió, và tất nhiên là đừng có nghe chó sủa linh tinh!

  539. Chống cự là bụng bự…

  541. Giờ đi ngủ là khi bạn tắt máy tính để rùi… bắt đầu online trên điện thoại.

  542. Đừng lo rằng em xấu, hãy tin là em có 1 vẻ đẹp tiềm ẩn. Chỉ có điều, càng tìm nó càng ẩn…

  543. Người đẹp có lông , bông hồng có gai.

  544. Nói dối giết chết tình yêu. Nhưng nói thật thì lại càng làm nó chết nhanh hơn.

  545. Đối với phụ nữ, người đàn ông thích nhất là người mà họ đang yêu. Đối với đàn ông, người phụ nữ thích nhất là người đang là của lạ.

  546. Con gái thích mặc đồ đẹp để cho con trai ngắm, mà con trai thì lại thích ngắm con gái không mặc đồ.

  547. Yêu em mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Nhưng giờ bận đánh bi a. Thôi em về bộ vì nhà đâu có xa.

  548. Trong tất cả các thể loại buôn bán, loại BÁN ĐỨNG BẠN BÈ còn đáng khinh và rẻ tiền hơn loại BÁN DÂM.

  549. Vì tương lai con em chúng ta, đánh chết cha con em chúng nó.

  550. Nhìn thấy 1 người rất giống anh, em vội vàng đuổi theo, rồi chợt nhớ ra thành phố này không có anh, em buông viên gạch trong tay xuống. Haiz, suýt nữa ném nhầm người.

  551. Chúng mày khóc nhưng chắc gì đau khổ. Bố mày cười nhưng lệ đổ trong tim…

  552. Trông xa anh tưởng là mèo, lại gần thì hóa: trời ơi…cú mèo!

  553. Ra đường sợ nhất cúm gà. Về nhà sợ nhất vợ già khỏa thân.

  554. Nếu bạn không xây dựng ước mơ của bản thân, người khác sẽ thuê bạn dựng xây ước mơ của họ.

  555. Thất bại là mẹ của thành công. Miễn đừng có quá nhiều mẹ là được.

  (051214) Cập nhật thêm 1 số status:

  411. THẰNG NHỎ ĐÒI TĂNG LƯƠNG

  Nội dung có 10 lý do sau đây:

  – Tôi phải làm việc rất mệt.

  – Tôi phải làm việc ở độ sâu, xung quanh rừng rậm có nhiều thú dữ.

  – Tôi phải làm việc ở chỗ nhiệt độ cao và tăm tối.

  – Tôi phải làm việc trong môi trường luônl uôn ẩm ướt.

  – Tôi phải làm việc dùng đầu… rất vất vả.

  – Tôi phải làm việc ở những nơi ngột ngạt không thoáng khí.

  – Tôi không được nghỉ cuối tuần và ngày lễ.

  – Tôi không được trả tiền overtime.

  – Nơi tôi làm việc có nhiều nguy cơ lây bệnh nguy hiểm.

  – Đôi khi phải làm việc dưới ảnh hưởng của chất kích thích.

  Sau khi xét đơn, “ban giám đốc” không chấp nhận tăng lương cho thằng nhỏ với những lý do sau đây:

  – Đương sự không bao giờ làm đủ 1 ca 8 tiếng (thường chỉ… 8 phút).

  – Đương sự hay ngủ gục sau mỗi lần làm việc chớp nhoáng.

  – Đương sự không làm việc theo vị thế chỉ định mà đôi khi đi trật đường ray.

  – Đương sự hay ngưng hoạt động giữa chừng khi công việc chưa hoàn tất.

  – Đương sự không tự giác làm việc ngay từ đầu mà cần phải có sự đốc thúc của chủ.

  – Đương sự luôn luôn rời nhiệm sở trong tình trạng nhèm nhẹp, ướt át.

  – Đương sự không tôn trọng nguyên tắc an toàn LĐ, phòng tai nạn, không thích mặc áo giáp, áo mưa hoặc đi giày.

  – Đương sự không thích làm phụ trội, theo yêu cầu của chủ.

  – Đương sự không cương nghị, cần phải dùng chất xúc tác.

  – Đương sự hay sổ mũi bất tử, đôi khi sổ mũi ngay ngoài nhiệm sở (gọi là khóc ngoài quan ải).

  – Đương sự thường hay tới và rời địa điểm công tác mang theo 2 túi đồ có nhiều nghi vấn.

  412. Sinh tôi ra chỉ là tác dụng phụ, chủ yếu là ông bà hưởng thụ quá trình sản xuất thôi! (câu này trong phim Bách biến tinh quân của Châu Tinh Trì).

  413. Buồn nào rồi cũng sẽ qua, chỉ có buồn ngủ không tha ngày nào. (từ gì có dấu hỏi cũng có thể thay chữ “ngủ” được 🙂 )

  414. Khi xưa chưa iu chưa biết thế nào là hạnh phúc. Giờ iu rùi mới biết hạnh phúc là xưa kia.

  415. Khai giảng có nghĩa là kết thúc những tháng ngày sa đọa, và bắt đầu những tháng ngày đầy hăm dọa từ thầy cô.

  416. “Nhà tôi có một đàn gà,

  Chúng thường đi bộ từ nhà ra sân.

  Hôm nay mưa gió ngoài sân,

  Đàn gà lại chạy từ sân vào nhà.

  Úi da…nước ngập khắp nhà,

  Đàn gà lại chạy từ nhà ra sân,

  Nhưng mà nước ngập đầy sân,

  Đàn gà lại chạy từ sân vào nhà.

  Nói chung là cả đàn gà,

  Chúng cứ mãi chạy từ nhà ra sân,

  Thế rồi chúng đứng phân vân,

  Không biết nên chạy ở sân hay nhà.

  Kính mong cô bác gần xa,

  Nếu muốn nuôi gà, hãy dạy chúng bơi!”

  417. Liều thuốc tốt nhất là nụ cười. Nhưng cười mà không có lý do, thì đã đến lúc cần đến thuốc.

  418. Nhìn thấy em khóc, anh không bít làm gì hơn là đứng vào 1 góc… để cười.

  419. Xinh là một lợi thế, ế là một kỹ năng. Mình không có lợi thế, nhưng bù lại có kỹ năng..

  420. Lúc mới quen, em gọi anh là chú. Khi thích thú, em xưng chú là anh. Hạnh phúc tan tành, em gọi anh… cờ hó.

  421. Ném đá… mỏi tay.

  422. Ngồi buồn không có một ai. Soi gương mình thấy đẹp trai vô cùng. Đẹp trai nhưng lại bị khùng. Bị khùng mới ngỡ vô cùng đẹp trai.

  423. Quá khứ dù có đắt tiền cũng không thể để làm phiền tương lai.

  425. Đầu bạc răng… vàng.

  427. Sông có lúc trong lúc đục, sếp có lúc nhục lúc vinh.

  428. Quần đùi nhặt rác, dứt khoát đẹp trai…

  429. Giấy rách phải giữ lấy… bán ve chai.

  430. Trẻ cậy cha, già cậy… sổ hưu.

  431. Con ơi nhớ lấy câu này:

  Sống phải biết mình là ai

  Sai phải biết sửa

  Thấy lửa phải đổ thêm dầu

  Thấy nhảy lầu phải hô to cổ vũ.

  432. Trai có bồ như hoa có chậu. Em nào thâm hậu… đập chậu cướp hoa.

  433. Có chí thì nên, có “để quên” ở cửa hậu mới “đậu” biên chế.

  434. Mày khóc chắc là mày buồn lắm… Tao đang cười chứng tỏ tao rất vui.

  436. Lệnh ông không bằng… chồng quà.

  437. Hôn nhân là khi chàng trai trẻ mua rau thay vì mua hoa

  438. Không chua không phải là chanh. Con trai ai chẳng sở khanh đôi lần 🙂

  439. Hận đời đi bán bánh mì, hét lên 4 chữ: bánh mì nóng đây!

  440. Nhất cận thị, nhì cận giang, muốn giàu sang thì… cận sếp.

  441. Yêu nhau cởi áo cho nhau, ghét nhau trợn mắt: “Áo đâu? Mặc vào!”.

  442. Thương nhau cởi áo cho nhau. Vì để tự cởi hơi lâu đó mà.

  443. Thương em mấy núi cũng trèo, bây giờ đã có cáp treo lo gì.

  Thương em chẳng ngại đường đi, bởi anh sẽ cưỡi Pây sì đón em.

  444. Cái gì cũng biết, mỗi tội *éo biết ngượng.

  445. Nhà băng là nơi mà sẽ cho bạn mượn tiền nếu bạn chứng minh được bạn không cần tiền.

  446. Còn duyên bao kẻ đón đưa . Hết duyên ngồi gốc cây dừa… bán dâm.

  447. Rạng ngời con gái Bách khoa. Trẻ trung xinh đẹp nết na dịu hiền. Mắt hình viên đạn tiểu liên. Dịu dàng ăn nói có duyên nổ mìn.

  448. Tao sẽ cười trên sự đau khổ của mày, vì tao không thể cười trên sự đau khổ của tao được.

  449. Một “cây” làm chẳng nên non. Ba “cây” kính biếu thì còn cơ may.

  450. Cưới vợ phải cưới liền tay. Chớ để lâu ngày vàng nó càng lên.

  451. Mặt tiền trông chẳng ra gì. Bên trong nội thất tiện nghi bất ngờ.

  452. Bò Không Ăn Cỏ Bò Ngu ♥ Trai Không Gái Gú Trai Ngu Hơn Bò.

  453. Đêm qua tát nước đầu đình

  Ngủ quên tí xíu chình ình bụng luôn.

  454. Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng, bay vừa thì sao? Vợ tui tính khí ào ào. Nắng mưa bất chợt, đường nào để bay?

  455. Hoan hô đồng chí Bảo Châu, đồng chí đi Mỹ còn lâu mới về .

  456. Con cò mà đi ăn đêm, vớ phải chồng “mềm” tốn thuốc quanh năm.

  457. Thế giới vừa mất đi 1 người con gái và vừa có thêm 1 người phụ nữ.

  458. Bàn tay năm ngón chữ U. Cầm tiền thì ít cầm c* thì nhìu.

  459. Có tiền không hẳn có tất cả, nhưng có tất cả chắc chắn là có tiền.

  460. Sông Cầu nước chảy lơ thơ

  Sao mà mình cứ… thích sờ gái xinh

  461. Trong đầm gì đẹp bằng sen. Còn đâu cái khác mà khen bây giờ.

  462. Người ơi người ở đừng về. Xin người nán lại thả dê, cưỡi bò.

  463. Con mèo mà trèo cây cau. Khi lên tới ngọn ngó đầu xuống sân.

  Thế rồi có vẻ mỏi chân. Con mèo nó cứ tụt dần mới ghê!

  464. Yêu em đâu phải bạc vàng. Chẳng qua là bởi… ngực nàng khá to.

  465. Chẳng thơm cũng nhận hoa nhài. Còn trinh nhưng đã phá thai đôi lần.

  466. Hỡi cô tát nước bên đình. Hình như cô mới chậm kinh tháng này?

  467. Bây giờ Mận mới hỏi Đào: Vườn Hồng đã có ai vào hay chưa?

  Mận hỏi thì Đào xin thưa: Cái thằng khốn nạn, mày cưa con nào?

  Cưa Hồng, sao lại hỏi Đào?

  468. Áo anh sứt chỉ đường tà. Quần anh thì rách hở ra khúc giò.

  469. Gió đưa cành trúc la đà. Mới quen anh đã thuê nhà nghỉ luôn.

  470. Cái cò cái vạc cái nông. Sao con nào cũng lắm lông thế này?

  471. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Vớ được chồng khỏe ngất ngây con người.

  472. Anh buồn giả bộ thở than, miệng thì nghiêm túc, tay gian thấy mồ.

  473. Yêu say đắm cũng giống như việc tự đái vào chân mình vậy, mọi người nghĩ là điên rồ, chỉ có bản thân mình thấy ấm.

  474. Trên trời có đám mây xanh, đêm nay em có một anh đi cùng.

  475. Con ơi nhớ lấy câu này. Đàn ông vốn dĩ nó hay lừa tình.

  476. Hôm qua, đang chuẩn bị đi ngủ, bỗng… vấp chân vào nệm, đập đầu vào gối, rồi lại bị cái chăn đè lên… ngất đến sáng nay mới tỉnh.

  477.

  Anh ơi đừng vào chỗ tối

  Anh ơi đừng vào chỗ

  Anh ơi đừng vào

  Anh ơi đừng

  Anh ơi

  Anh

  A….

  478. Đầu lòng hai ả tố nga. Làm sao để đứa thứ ba… có vòi?

  479. Nuôi gà sợ nhất gà rù. Trước khi đi ngủ rửa… ku kỹ càng.

  480. Sức khoẻ là vô giá. Hột xoàn mới có giá.

  481. Ở đời có lạ gì đâu. Đàn ông thấy gái – diều hâu thấy gà.

  482.Trăng hôm nay cao quá, anh muốn hôn vào má.

  Trăng hôm nay cao tít, anh muốn hôn vào…

  Trăng hôm nay mới nhú, anh muốn hôn vào…

  483. Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ hôm em cắn… quả cà quá phê.

  484. Gió đưa cây cải về trời. Thương em anh cứ tơi bời đi anh.

  485. Trời mưa thâm hết cả cà. Bởi vì em cứ mở ra xem hoài.

  486. Ai ơi đừng lấy pháo binh. Nửa đêm nó bắn… linh tinh rất phiền.

  487. Không có gì làm anh em ta xa cách. Chỉ có… hôi nách mới làm xa cách anh em.

  488. Hữu duyên SH năng tương ngộ, vô duyên đi bộ bất tương phùng.

  489. Đi một ngày đàng…mất chục ngàn tiền cơm.

  490. Đừng tự cho rằng bản thân mình vô dụng, bởi ít ra bạn cũng đang cung cấp CO2 cho cây quang hợp.

  491. Phụ nữ không tự sinh ra, cũng không tự mất đi. Họ chỉ bị move từ thằng này sang thằng khác

  492. Hạnh phúc nhất là ôm bồ bạn. Và…

  Khốn nạn nhất là bạn ôm bồ mình.

  493. Nhiều người yêu nhau lâu quá quên cả cưới. Nhiều người cưới nhau lâu quá quên cả yêu.

  494. Không có đàn ông dại gái. Chỉ có loại gặp gái đẹp là ngu thôi.

  495. Nhậu không say không về. Say rồi biết đường đâu mà về.

  496. Yêu anh em chẳng cần chi. Chỉ cần mỗi cái Camry vừa tầm.

  497. Đã 18 mùa lúa trổ bông, vẫn chưa 1 lần sờ mông ai đó.

  Và cũng qua từng ấy mùa khoai sọ, vẫn chưa 1 lần này nọ với ai kia.

  498. Giang hồ hiểm ác, ngơ ngác cho nó lành.

  499. Bản chất của quan hệ mẹ chồng nàng dâu là gì? Là hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông. Ai sống lâu hơn người đó thắng.

  500. Tôi đau lòng không phải vì tình yêu đã hết. Mà bởi vì mọi thứ đã hết… vẫn còn yêu.

  501. Thèm được ôm ai đó từ đằng sau thật chặt và thì thầm…

  Xin Lỗi! Tôi … nhầm người.

  502. Giơ tay thề với bạn gái: nếu anh có người khác, trời sẽ đánh chết! Bỗng trên trời vang tiếng nói: CHỜ TAO SẠC ĐIỆN.

  503. Buồn buồn ngồi xé năm trăm,

  Xé nhầm năm chục buồn ơi là buồn.

  504. Người ta làm giàu đâu chỉ có bằng đầu … Mà còn làm giàu bằng đít … Đôi khi là chi chít toàn thân.

  505. (phụ huynh) Thưa cô con tôi sợ đòn lắm, nên muốn răn dạy cháu, mỗi lần cháu phạm lỗi cô cứ bợp tai thằng ngồi bên cạnh là nó sợ liền!

  506. Gà mà không gáy là con gà chiên.

  Gà mà hay gáy là con gà điên.

  Đi lang thang trong sân ,bắt con gà, bỏ vô nồi.

  Mua 2 lon Tiger , nhắm chân gà , nhắm chân gà.

  Gà mà không gáy là con gà gay.

  Gà mà không gáy là con gà toi.

  Đi lang thang trong sân, bắt con gà, ướp tiêu hành.

  Ăn lăn quay ra, chết tui rùi, cúm gia cầm

  507. Anh đi, anh nhớ quê nhà.

  Nhớ em miếng đất giá ba tỉ đồng.

  508. Thằng nào đưa vai cho con gái tựa vào khóc thường không phải thằng ngủ với nó.

  509. Lấy vợ nên kiêng lấy vợ lùn

  Chồng cao vợ thấp khó đi chung

  Giữa đường vợ muốn bàn câu chuyện

  Chồng phải quỳ bên tiếp chuyện cùng!

  510. Sáng nay thầy Giáo ghé nhà, Bà già cắt tiết con gà đãi chơi.

  Thầy cười khách sáo…”trời ơi!” Dứt câu thầy đớp tả tơi con gà.

  ……………………………………………………………………………………………….

  (050514) Cập nhật thêm 1 số status:

  366. Ðồng vợ đồng chồng húp nồi canh cũng cạn.

  367. Dạy con từ thuở còn thơ. Dạy vợ từ thuở nó chưa dạy mình.

  368. Sáng trăng chiếu trải hai hàng, Bên anh “xập xám”, bên nàng “tiến lên”.

  369. Không có em đời buồn như chó cắn. Có em rồi thà chó cắn còn hơn.

  370. Cảm Ứng Từ là 3 từ duy nhất mà các thầy cô Vật lý không dám viết tắt.

  371. Con hơn cha là nhà cãi lộn.

  372. Nể vợ sống lâu, đội vợ lên đầu là trường sinh bất lão.

  373. Bạn gái tôi có vòng eo khá nhỏ, nhỏ đến mức cô ấy phải bảo vệ nó bằng một lớp mỡ khá dầy.

  374. Làm trai cho đáng thân trai, đi đâu cũng có bộ bài giắt lưng.

  375. Ba điều răn để có hàm răng chắc khỏe: 1 – Mỗi ngày nên đánh răng 3 lần sau khi ăn; 2 – Tối thiểu 6 tháng nên đến nha sĩ một lần; 3 – Không nên chõ miệng vào chuyện của người khác.

  376. Tương lai khóc hay cười còn tùy thuộc vào độ lười của quá khứ.

  377. Nhìn thẳng mặt trời mà không thấy lóa… là hội người mù 100%.

  378. Một cô làm chẳng nên non. Ba cô chụm lại mỏi mòn lỗ tai.

  379. Khen con gái đẹp ngàn lần, họ chưa tin. Khen xấu 1 lần, họ nhớ mãi.

  380. Quê hương là chùm khế ngọt. Ai cao thì hái được nhiều.

  381. Truyền thuyết nói rằng khi bạn chọc 2 ngón tay ướt vào ổ điện thì bạn sẽ cười ra khói và biến thành tiên.

  382. Yêu em anh để trong lòng. Yêu thêm em nữa đề phòng rủi ro!

  383. Dù làm gì cũng hãy cố gắng 100%… trừ việc hiện máu.

  384. Đã không xinh, thần kinh còn không ổn định. Đã không đẹp còn hạn hẹp tư duy.

  385. Tóc em dài em cài hoa bí. Miệng em cười như ngựa hí trường đua.

  386. Trên đồng cạn, dưới đồng sâu. Chồng cày, vợ ở trên lầu ngó chơi.

  387. Sự thật thì… ngay cả dân tộc Chăm cũng vẫn có kẻ lười.

  388. Rượu vốn là chất có màu có mùi có vị, khi tác dụng với lá mơ và thịt chó thì sẽ gây ra hiện tượng: kết tủa bạo lực và bay hơi nhân cách.

  389. Hỏi thế gian có bao nhiêu thuốc bổ? Sẽ chữa lành căn bệnh khổ vì yêu. Yêu cũng khổ, mà không yêu cũng khổ. Trái tim này… chắc phải mổ ra xem.

  390. Anh biết ngày mai em lấy chồng. Ba năm sống thử thế là xong.

  392. Ầu ơ, gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh dài cha nhậu đủ cả năm canh.

  393. Nhà em có một đàn gà.

  Chúng thường đi bộ từ nhà ra sân.

  Mỗi khi mưa bão ngập sân.

  Chúng lại đi bộ từ sân vào nhà.

  Bố mẹ em định bắt gà.

  Chúng sợ nên chạy từ nhà ra sân.

  Nhưng mà em đứng giữa sân.

  Đàn gà lại chạy từ sân vào nhà.

  394. Có chí thì nên… cạo!

  395. Đường dài mới biết ngựa hay. Ở lâu mới biết anh này ít tắm ghê.

  (xin lỗi chị em, đây chỉ là thiểu số)

  Gái xưa thủ tiết thờ chồng

  Gái nay thủ tiết thờ chồng… theo trai.

  Gái xưa dạ một, vâng hai

  Gái nay mà bảo là quai cãi liền.

  Gái xưa thùy mị thục hiền

  Gái nay như mấy kẻ điên ngoài đường.

  Gái xưa may vá tỏ tường

  Gái nay chỉ biết tìm đường shopping.

  Gái xưa mới thật là xinh

  Gái nay như thể… “tinh tinh xổng chuồng “.

  Gái xưa ăn nói dịu dàng

  Gái nay ăn nói sỗ sàng thấy ghê.

  Gái xưa vừa gặp đã mê

  Gái nay nhìn kỹ vẫn chê như thường.

  Gái xưa đâu biết trèo tường

  Gái nay giận lẫy đào tường theo trai.

  Gái xưa làm lụng quen tay

  Gái nay làm biếng khoanh tay ngồi nhìn…

  397. Trai VN kiên cường bất khuất, đầu đội trời, chân đạp đất, vợ dọa là… NGẤT.

  398. Đánh chó phải ngó mặt chủ, đánh chủ phải ngủ với chó.

  399. Một người phụ nữ đang ghen có thể điều tra giỏi hơn mọi mật vụ CIA chuyên nghiệp

  400. Cái gì thích, phải có nó bằng được. Cái gì không có được, phải… giả vờ không thích.

  401. Ngàn lời thầy khuyên, nhiều lúc k bằng lời động viên của gấu.

  402. Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo… nuôi gái!

  403. Cá không ăn muối cá ươn. Chồng cãi lại vợ ra đường bơm xe.

  404. Anh iu em còn em iu thằng đó. Để đêm về chỉ mỗi nó ngủ ngon.

  405. Thân em như tấm lụa đào, phất lui phất tới chẳng ma nào nhìn.

  406. Iu anh mấy sông cũng lội, mấy núi cũng trèo, mấy đèo cũng leo, nhưng thấy anh nghèo… lại thôi!

  407. Một ngày đi tu chưa chắc thành chính quả. Nhưng một ngày NGU thì lãnh biết bao hậu quả.

  408. Sự thật mất… hàng.

  409. Nói tiếng Anh như gió, gặp từ khó ta bắn sang tiếng Việt

  410. Lời hứa chẳng mất tiền mua. Tội gì không hứa để lừa người ta.

  ……………………………………………………………………………………………….

  (250314) Cập nhật thêm 1 số status:

  326. Hớn hở như sắp được… ăn phở.

  327. Nhìn lên trời cao, hỏi các vì sao, lý do tại sao, mình lại không cao…

  328. Cần bán cuốn Bách khoa toàn thư dày 3.000 trang, giá rẻ vì… vừa mới cưới vợ!

  329. Công ty em cấm đi vệ sinh quá 3 phút, sau 3 phút giấy tự động thụt vào trong tường, cửa tự động bật mở, chuông sẽ reo ầm lên, máy ảnh sẽ tự động chụp kẻ vi phạm, hình của can phạm sẽ được dán trên thông báo của cty va lương của tháng đó sẽ bị trừ

  330. Nếu muốn làm Siu-nhân, hãy mặc quần xì líp đỏ. Ít ra, ai cũng vui cười khi được gặp bạn.

  331. Chính xác con gà ác.

  332. Ngơ ngác con tê giác.

  333. Môi hở răng… nhăn nhở.

  334. Đơn giản là di tản.

  335. Lương giống như “chu kỳ” của phụ nữ, tháng đến một lần và gần một tuần thì hết!.

  336. Đàn ông đích thực, liếc… ngực đầu tiên.

  337. Chém gió gặp bão.

  338. Thêm bát … nát mâm.

  339. Qua cầu ngã nón trông cầu. Cầu bao nhiêu nhịp… tốn xăng dầu bấy nhiêu.

  340. Còn nước còn múc. Còn nói còn tát.

  341. Căng đét trên từng xăng-ti-mét.

  342. Yêu thì đơn giản, căn bản là giữ được bao lâu?

  343. Tình yêu là khi ta không chỉ muốn lên giường cùng nhau, mà còn muốn thức dậy cùng nhau.

  344. Các cô gái không xinh sẽ không bao giờ lo nhan sắc tàn phai bởi: trẻ không xinh – già vẫn thế.

  345. Thích một chút hương đồng gió nội, cho cái ngột ngạt của xôi thịt nó phôi pha.

  346. Các cô gái không xinh chẳng bao giờ phải chịu cảnh “lắm mối tối nằm không”, cùng lắm họ chỉ chịu cảnh “một mối tối không đến”.

  347. Nỗi nhục của Bộ Giáo dục.

  348. Đừng đùa với thầy chùa. Đừng bỏ bùa mấy con ghệ.

  349. “Cha” là một ông chủ ngân hàng do thiên nhiên ban tặng.

  350. “Sếp” là người luôn đến sớm khi bạn đến muộn và là người luôn đi muộn khi bạn đến sớm.

  351. Không lội không người Hà Nội. Hà Nội không vội được đâu.

  352. Nghèo không phải là cái xấu nhưng cái nghèo làm nảy sinh ra nhiều cái xấu.

  353. Xấu mà cứ thích sâu hàng.

  354. Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt. Lỗi lầm luồn lót lại lên lương.

  355. Anh đã trở lại, và lợi hại… như chó dại.

  356. Đàn ông bản tính hay dê. Bởi vì gái bảo nó… mê tính này.

  357. Lớn không cần có lông nách, quan không cần thiết đọc sách.

  358. Phức tạp hoá vấn đề là việc đơn giản. Đơn giản hoá vấn đề mới là việc phức tạp.

  359. Nếu đại bàng không dám tung cánh bay cao thì tầm nhìn cũng chỉ ngang 1 con gà. Nếu bạn không dám làm việc lớn thì cuộc sống của bạn cũng chỉ quanh quẩn có bấy nhiêu.

  360.Công sở là nơi bạn có thể thư giãn sau cuộc sống căng thẳng ở nhà.

  361. Đàn ông phong độ là đàn ông biết điều khiển xe trên đường và điều khiển vợ trên giường.

  362. Độn vú bơm mông mới được tham gia giao thông.

  364. Để có được tình yêu, đừng tin vào duyên số mà hay chủ động xin số!

  365. (U20) Làm giàu k khó … (U40) Hồi đó lỡ mồm!

  (080813) Cập nhật thêm 1 số status:

  276. Muốn có người yêu…. nhưng kiêu k thèm nói.

  277. Thời buổi này đi hỏi vợ, sính lễ phải: xăng chín thùng – vàng 9 lượng – lương 9 ngàn đô.

  278. Có 1 sự thật. Thật đến phũ phàng. Phũ phàng đến ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng đến bàng hoàng. Bàng hoàng đến sỗ sàng… Ta vừa mất 1 ngàn!

  279. Nói thật với em: tiền anh k thiếu, nhiều anh k có, 1-2 ngàn lúc nào cũng có, tiền tỷ anh thua nó, chứ tiền lẻ anh chấp cả nhà nó.

  280. Iu nhau thắm thiết, mà… chia tay hồi nào éo biết!

  281. Số máy quý khách vừa mới nhắn tin đã không còn tồn tại! Xin quý khách đừng có ngu dại mà nhắn lại lần thứ 2.

  282. Đằng sau người đàn ông đẹp trai là người phụ nữ dễ mang thai

  283. Xưa kia ta ngự trên trời

  Vì hay uống rượu mới dời xuống đây.

  Xuống đây ta uống cho say.

  Sơ gan cổ chướng lại bay về trời.

  284. Anh iu em nồng nàn thơm tho, đậm đặc như Comfort 1 lần xả.

  285. Có lần anh hỏi bé: “Sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đâu?”. Bé suy nghĩ hồi lâu: “Từ đâu kệ mẹ nó!”.

  286. Sau cơn phê, người lại xoắn.

  287. Ngoài vợ thì chả có gì phải sợ.

  288. Nhờ có những đứa ngu, nên đời nó mới phong phú. Nhờ những đứa thích đú, nên ta mới phát hiện thêm được nhiều đứa ngu.

  289. Anh thề: anh mà nói điêu người yêu anh chết, anh mà nói sai ngày mai anh nói lại.

  290. Tin dzui là: k có gì buồn. Tin buồn là: chả có gì dzui.

  291. Hôn nhân là khi 1 chàng trai trẻ mua rau thay vì mua hoa.

  292. Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon. Tội nghiệp cho mấy đứa con. Cha chan mẹ húp thế con ăn gì?

  293. Một nửa tìm tôi, tôi từ chối. Một nửa tôi tìm… từ chối tôi.

  294. Tình chỉ đẹp khi tay chân còn động đậy, 1 số thứ còn ngọ nguậy và có kẻ đang nghĩ bậy.

  295. Chưa yêu chưa biết chữ “ngờ”. Yêu rồi mới biết chữ ngờ… u… “NGU”

  296. Bước đến nhà e, chẳng dám vào. Bố cầm đòn gánh Mẹ cầm dao. Lom khom ông bác cầm cây giáo. Thêm chú bécgiê cạnh bờ rào.

  297. Thiên chúa giáo: A men. Hồi giáo : A la. Phật giáo: A di đà…. Mobile giáo: A lô!

  298. Câu nói làm câm lặng bao chàng trai: “Em xin báo cho anh một TIN BUỒN là em đã có TIN VUI”.

  299. Không có đàn ông tốt, chỉ có đàn bà quá dốt mới tin vào lời thề thốt của đàn ông.

  300. Bùn là bùn nhìu khi điên là hú. Bùn là bùn nhìu lúc hú như điên. Bùn là bùn nhìu khi 0 thèm nói. Bùn là bùn nhìu lúc post như điên.

  301. Có thể bạn không xinh nhưng thần kinh ổn định.

  302. Thật tồi tệ nếu bạn mất tinh thần, nhưng còn tồi tệ hơn nếu như bạn mất… hết tiền.

  303. (chém ngược) Các cụ có câu – các cậu có cu

  Mừng cho em nó – mò cho em…

  Khoái ăn sang – Sáng ăn khoai.

  Chả sợ chi – Chỉ sợ cha

  Chả sợ gì – Chỉ sợ già.

  Có chỗ đứng – Cứng chỗ đó.

  Thương nhau mà sống – Thông nhau mà sướng.

  Trúng gió 1 bên tai – Trứng giái 1 bên to.

  1 buổi tan trường – 1 chưởng tan bười 🙂

  Thưa cô rằng – Răng cô thừa.

  Tu phải đạo – Tao…

  304. Ngoài đời em bán ve chai. Khi lên Facebook xì tai vãi lều. Ngoài đời ngực lép mông teo. Qua Photoshop… cong vèo thấy mê.

  305. Bi kịch ở đời là chỉ thèm ăn vào những lúc … hết tiền.

  306. Khi anh chém gió:

  – Chó ngừng sủa

  – Rùa đứng im

  – Chim khen hay

  – Cù Trọng Xoay kính nể

  – Pê lê cúi đầu

  – Gấu hoan hỉ

  – Khỉ vỗ tay

  – Máy bay nổ

  307. 10 năm nghiện ma túy, đang bị HIV, cuối đời anh chỉ mong làm được 1 việc tốt đó là… hiến máu cứu người.

  308. Nhà mặt phố, bố làm to, mẹ thủ kho, đó là những gì anh k có!

  309. Đời phụ nữ cơ cực: Sáng giặt áo, trưa phơi áo, chiều gấp áo, tối ủi áo, đêm cởi áo, sáng giặt áo…

  310. Đừng bực bội khi mình đang có tội.

  Đừng quặt quẹo khi mình đang có thẹo.

  Đừng e thẹn khi mình đang có hẹn.

  Và cũng đừng lo sợ khi mình đang… mắc nợ.

  311. 5 bước làm bài thi tự luận: mở đề – đọc đề – xé đề – chửi thề – đi về.

  312. Đứa khôn ăn nói lưng chừng, để cho đứa dại nửa mừng nửa lo.

  313. Thuận thiên hành đạo. Thuận đao hành thiện.

  314. Hoan hô anh Nhộng Như Trần. Anh ra giữa ruộng tần ngần tưới cây.

  315. Vũ trường là chốn ăn chơi. Phòng giam là chốn nghỉ ngơi giang hồ.

  316. Ai vô xứ Nghệ thì vô, còn tui tui cứ thủ đô tui về.

  317. Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời mới nhậu sương sương đã dzìa.

  318. Lời chia tay em nói hay như hát. Anh quay lại anh tát đẹp như phim.

  319. Tìm còn đập là con iu dồn dập. Iu dồn dập là còn ngu nhiều tập.

  320. Khi bình thường em gọi anh là chú. Khi thích thú em gọi chú là anh. Hạnh phúc tan tành em lại gọi anh là… thằng khốn nạn.

  321. Anh không phải là xã hội đen, nhưng là thành phần làm đen xã hội.

  322. Nhìn em, anh: chả thấy gì – chỉ thấy già.

  323. 1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ. Nhưng cười k đúng chỗ thì nhớ lấy rổ hứng… răng.

  324. Hoa đã có chủ! Xin đừng rủ đi đêm!!

  325. Nằm nghiêng thì mỏi cái giò – Nằm sấp thì mỏi cái cò súng hơi.

  ……………………………………………………………………………………………….

  (050713) Cập nhật thêm 1 số status:

  109. Được voi đòi HBT, được Gentlement đòi luôn… bà Tưng.

  110. Xưa “Hảo hán làm, hảo hán chịu”. Nay “Hảo hán làm, hảo hán chuồn”.

  111. Tại sao Phụ nữ không chạm môi với người mà họ không thích? Còn Đàn ông vẫn lên giườg với người mà họ không yêu?????

  112. Yêu một người bình thường để trở thành người “đặc biệt”, còn hơn yêu một người “đặc biệt” mà trở thành một người “tầm thường”

  113. Đang đi trên đường. Bỗng thấy bất thường. Úp mặt vào tường. Lại thấy… bình thường!

  114. Nếu đời không trả tiền cas-sê thì sống cần gì phải diễn?

  115. Quân tử không nói hai lời, đã trót nói hai lời thì phải nói thêm lời thứ ba nữa để vẫn là người quân tử!

  116. Em vẫn từng đợi anh…, như anh từng đợi nó…, như nó từng đợi thằng kia… như thằng kia mong con ấy

  117. Trời đã sinh ra anh… sao lại còn sinh ra chồng em.

  118. Trời đã sinh ra Du, sao còn sinh ra… Đại

  119. Mượn xe nhớ… đổ xăng.

  120. Đại trượng phu sống phải giữ lấy tam luân: Thứ nhất không được để cho vợ giận, thứ hai không được để cho con khinh, thứ ba không được để cho gia đình hắt hủi.

  121. Mỗi ngày, khi Chúa mở cánh cửa thiên đường, Ngài nhìn anh và hỏi: “”Điều ước hôm nay của con là gì?!””. Anh trả lời: Xin Người hãy bảo vệ người đang đọc tin nhắn này!

  123. Liệt nữ không lấy hai chồng, trung thần không thờ hai chúa, quân tử vào mạng không dùng hai nick!

  124. Gần mực thì đen, gần đèn thì thuốc.

  125. Ai đừng một dạ hai lòng. Đừng chê chân ngắn đừng khen chân dài. Chân dài là của đại gia. Đùi to chân ngắn mới là vợ anh.

  126. Trẻ em thật là đáng yêu, nhưng quá trình tạo ra chúng mới là đáng để nói tới.

  127. Yêu là đeo gông vào cổ

  – Là làm khổ bản thân

  – Là hao cân sút thịt

  – là mù tịt tương lai

  – là ngày dài trông ngóng

  – là tê cóng con tim

  – là trái tim bất hạnh

  – là cảm lạnh giữa hè

  – là đè nát tâm hồn

  – là máu dồn lên não

  – là bão táp mưa sa

  – là đôla tổn thất

  – là mất hết tất cả

  128. Tình yêu là vĩnh cửu. Và chỉ duy nhất một thứ được phép thay đổi. Đó là người yêu.

  129. Cần bán gấp nhà 3.000 m2, tường chống đạn, nhiều phòng, An ninh tốt, có camera, công an tuần 24/24. Địa chỉ: Nhà tù bộ công an. Giá thương lượng.

  130. Trăm năm bia đá cũng mòn , bia chai cũng bể , chỉ còn bia … ôm.

  131. Trăm năm bia đá cũng mòn , chỉ còn bia mực vẫn còn thơm ngon.

  132. Nhục không phải là nghèo khó , nhưng nghèo khó thì thật là nhục.

  133. Không phải nhịn là nhục, nhịn là chờ nước đục mới thả câu.

  134. Cười là bản năng. Nhe răng là bản tính. Đeo kính là thời trang. Hở hang mới phong cách. Hôi nách mới là dân chơi.

  135. Xấu xí không lo tu chí mà còn đòi gây chú ý.

  136. Tôi đã nói “không” với ma túy, nhưng tụi nó không chịu nghe.

  137. Bước đến nhà em, bóng xế tà.

  Chờ em năm phút… bố em ra.

  Lơ thơ phía trước vài con chó.

  Lác đác đằng sau chổi lông gà.

  138. Bước đến nhà em, úi chá chà.

  Tường cao ngõ vắng, em chả ra.

  Gâu gâu trước ngõ vài con chó.

  Ngó thấy bên trong bóng bố già.

  Cửa mở, chó ra, kêu ăng ẳng.

  Vắt vai lên cẳng, anh chạy xa

  Quay đầu nhìn lại anh hoảng hốt

  Một mảnh quần anh, chó đang tha.

  139. Khi bạn chỉ 1 ngón tay vào ai đó, vậy 4 ngón còn lại… chỉ đi đâu?

  140. Bệnh nào thuốc nấy, con quấy không được … để đèn!

  141. 1 cô gái đứng trước tôi mà cúi mặt xuống nghĩa là cô ấy thẹn thùng, còn tôi mà nhìn xuống trước cô ấu thì đơn giản chỉ là tôi… đang nhìn đùi cô ấy.

  142. Cuộc đời ai chẳng mặc quần.

  Thực ra chỉ để che phần kia thôi.

  Nếu bạn không muốn lôi thôi.

  Cắt phăng cái ấy để thôi mặc quần.

  143. Trái tim anh đã 1 lần mở cửa. Đón em vào rồi khép lại ngàn năm. Nhưng lần đó anh quên không đóng cửa. Em vào rồi… em lại đi ra.

  144. Trái tim anh đã 1 lần mở cửa. Đón em vào rồi khép lại ngàn năm. Nhưng lần đó anh quên không đóng cửa. Em vào rồi, em khác cũng vào theo.

  145. Trái tim em chỉ 2 lần mở cửa. Đón anh vào và tống cổ anh ra.

  146. Một người vợ tốt luôn tha thứ cho chồng khi cô ta sai.

  147. Một người phụ nữ toàn diện là: sáng diện, trưa diện, chiều diện, tối diện.

  148. Trăm lời anh nói không bằng làn khói @.

  149. Đàn ông thì lên rồi ra, đàn bà thì la rồi rên.

  150. Em như tia nắng giáng trần. Anh đây mỗi sáng lột …ần em ra.

  151. Khổ nhất là lúc nào cũng có người khen mình đẹp giai.

  152. Thiếu nữ là chữ viết tắt của Thiếu… nữ tính.

  153. Hôn nhau mới chỉ là tình bạn, vượt quá giới hạn mới là tình yêu.

  154. Nét đặc trưng của người đẹp miền Biển là Cá tính, vậy của người đẹp miền Núi là…, của người đẹp Đồng bằng là…

  155. Sáng soi, trưa đánh, chiều chờ. Cầm tờ kết quả cứ đờ mặt ra.

  156. Khoa học đã chứng minh được hai điều: 90% phụ nữ trên thế giới không thích đàn ông mặc áo hồng; 90% đàn ông mặc áo hồng không thích… phụ nữ.

  157. Đời là bể khổ, qua được bể khổ thì ta qua… đời.

  158. Trai đẹp càng ngày càng hiếm, đã vậy chúng nó còn quay ra yêu nhau.

  159. Sống đơn giản cho đời thanh thản. Cứ hồn nhiên rồi mọi thứ sẽ bình yên.

  160. Yêu nhau do duyên số, cưới nhau do… sự cố.

  161. Yêu nhau: thề sống chết có nhau. Ghét nhau: thề sống chết với nhau.

  162. Ai bảo chăn trâu là khổ, tôi nay chăn nàng còn khổ hơn chăn trâu.

  163. Trúc xinh trúc mọc đầu đình. Em xinh em hút thuốc lào cũng xinh.

  164. Nếu ‘xin lỗi’ mà hết được chuyện thì Lê Văn Luyện đã không đi tù.

  165. Không có gì tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

  166. Dân thường chơi đẹp, đè bẹp dân chơi.

  167. Bình tĩnh tự tin không cay cú. Âm thầm chịu đựng trả thù sau.

  168. Ngu không phải tội. Tội là không biết mình ngu.

  169. Nói đến đàn ông là nói đến sức mạnh cơ bắp, nói đến đàn bà là nói đến sức mạnh cơ… thể.

  170. Miếng ngon giữa đàng, ai đàng hoàng là dại.

  171. Khi bạn gặp chó dại hay rắn độc thì bạn hãy đứng yên để cho nó cắn, vì đằng nào chạy thì nó cũng … cắn.

  172. Không bao giờ được bán đứng bạn bè… khi chưa được giá!

  173. Thuận vợ thuận chồng… con đông mệt quá.

  174. Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Mai sau có lúc ngoài đường “on sale”.

  175. Anh viết tên em ngàn lần lên cát… cho sóng nó tát… vỡ nát mặt em ra.

  176. Yêu cho đến chết, lê lết vẫn yêu.

  177. Một buổi chiều gió mát … Vẽ hình em lên cát … Thì bị ăn một tát … Của một con bò khác … Nãy giờ đang quan sát …. Anh còn đang ngơ ngác … Liền ăn thêm một tát … Ôi tình yêu trên cát … Thật là chua và chát.

  178. Ăn trông nồi, ngồi trông… người bên cạnh.

  179. Nghèo thì ăn khoai… Ăn khoai thì mất ngủ… Mất ngủ thì đông con… Đông con lại nghèo… Nghèo lại ăn khoai…

  180. Bất mãn chiều cao… Tự hào chiều rộng… Nuôi mộng chiều sâu.

  181. Dịch giùm tao: “Forget mother you go!”? Quên mẹ mày đi.

  182. Có công mài sắt có ngày…… chai tay.

  183. Gừng càng già càng cay, trai càng gay càng đẹp!

  184. Đời là bể khổ. Nổ là bể đầu.

  185. Cuộc sống luôn cho ta cơ hội thứ hai, nó được gọi là… ngày mai.

  186. Độc thân không phải ế. Độc thân là chờ người tử tế để yêu!

  187. Không có phụ nữ xấu. Chỉ có phụ nữ trang điểm mãi mà vẫn k đẹp.

  188. Em ko cần iPhone. Em ko cần iPad. Em chỉ cần iĐó quan tâm mỗi ngày!

  189. Em nào xấu xấu, kinh kinh.

  Đến anh làm tóc nhìn xinh lại liền.

  Bác nào nhìn mặt cáo già

  Đến em gọt tóc lại là thỏ non.

  Em nào chồng bỏ chồng chê

  Đến đây làm tóc chồng mê lại liền.

  Bác nào tuổi đã xế tà

  Đến đây cạo tóc lại là tuổi teen.

  190. Bình thường thì anh rất máu nhưng khi cáu anh lại rất hiền.

  191. Mỗi ngày tôi chọn 1 niềm vui. Chọn mãi ko ra… lại buồn.

  192. Em yêu anh, không ai có thể ngăn cản. Nhưng một khi em đã nản, thì đừng cố tình lảng vảng trước mắt em.

  193. Người ta chỉ có thể làm bạn khi giữa họ chưa hề tồn tại tình yêu.

  194. Nếu mà em ngã xuống ao. Anh mà trông thấy… anh lao xuống dìm.

  195. Giàu vì bạn, sang vì vợ. Đổ nợ vì người yêu.

  196. Học làm chi, thi làm chi? Tú Xương còn rớt huống chi là mình.

  197. Đẹp trai đi bộ không bằng mặt rỗ đi Đai lần.

  198. Hồi bé mình rất ghét xuống nước nhưng đã xuống rồi thì không muốn lên.

  199. Đừng bao giờ nhìn thẳng vào… mặt mình mà hãy nhìn qua gương.

  200. TÌNH YÊU có 7 chữ… Thì PHẢN BỘI cũng thế…

  SỰ THẬT có 6 chữ… Ừ thì GIẢ DỐI cũng thế…

  BẠN BÈ có 5 chữ… Vâng thì KẺ THÙ cũng thế….

  CƯỜI có 4 chữ… Và KHÓC cũng thế….

  YÊU có 3 chữ… thì HẬN cũng thế….

  201. Khi đã máu, đừng hỏi bố cháu là ai. Khi có thai, đừng hỏi ai là bố cháu.

  202. Vì nước mắt không màu… Nên sẽ chẳng bao giờ có ai thấy được niềm đau trong đó.

  203. Đi về trễ cẩn thận nhá em… Nhỡ có bị chặn đường làm bậy… Thì em phải vui vẻ vén váy lên… Bảo nó tụt quần xuống rồi mới bỏ chạy … Kiểu đó thì đố nó đuổi theo em được , rõ chưa?

  204. Quay đầu là bờ, ai ngờ… Thái Bình Dương.

  205. Chỉ tay lên trời, Iu em vô đối. Úp mặt dưới gối, nói dối ngại ghê!

  206. Phụ nữ luôn nói lời sau cùng của một cuộc cãi vã, những gì đàn ông nói sau đó là sự bắt đầu của một cuộc cãi vã mới.

  207. Mắc bệnh đẹp chai. Chữa hoài không khỏi. Đập mặt vô tường. Vẫn không hết đẹp chai.

  208. Danh bạ điện thoại thì dài, hỏi ai là người mình có thể tâm sự? Facebook thì nhiều Friend nhưng có mấy ai đáng tin cậy?

  209. Tình chỉ đẹp khi quần chưa cởi.

  210. Nếu biết ngày mai em lấy chồng… Dại gì mà nghĩ thế là xong… E-mail cứ viết, phone cứ gọi… Sau này ly dỵ lại theo anh.

  211. Tình yêu giống như một chiếc cốc, thà để nó vỡ còn hơn làm bạn đau vì cố gắng ghép những mảnh vỡ lại với nhau.

  212. Tiền là giấy. Thấy là lấy.

  213. Hoa Đà Lạt đã đẹp nhưng gái Đà Lạt còn đẹp hơn.

  214. Luôn luôn lắng nghe, Lâu lâu mới hiểu. Dù đúng hay sai, Ngày mai quên hết.

  215. Con trai luôn ước mình là người đầu tiên của con gái, con gái luôn ước mình là người cuối cùng của con trai.

  216. Lúc còn trẻ xả thân đi cứu nước. Khi về già bán nước nuôi thân.

  217. Nhiều khi hâm hâm cho lòng thanh thản. Nhiều khi lảm nhảm cho tâm hồn thêm vui.

  218. Thế giới rộng lớn, nhìn đâu cũng thấy người, mà nhìn ở đâu cũng thấy thiếu một người.

  219. Thà hôn em để bị tát còn hơn nhìn thằng khác nó hôn em.

  220. Yêu là mất trong nhà 1 đống.

  221. Yêu đến lần thứ 7 gọi là thất tình. Ai chưa tới 7 lần thì chưa thất tình.

  222. Bỏ cả giang sơn vì gái đẹp. Ngờ đâu… gái đẹp thích giang sơn.

  223. Anh cứ hứa sẽ yêu em đến chết, mà sao chưa chết đã hết yêu?

  224. Đau đầu vì điện.

  Điên đầu vì đô.

  Ngây ngô vì vàng.

  Ngỡ ngàng vì đất.

  Ngất vì tỉ giá.

  Ngã vì lãi suất.

  U uất vì lương.

  Hết đường với thuế.

  Ế vì lạm phát.

  Nát vì giá xăng.

  Tăng xông vì giá chợ.

  Ở đợ vì… nghèo!

  225. Thà rằng khốn nạn công khai, còn hơn giả nai thánh thiện.

  226. Lòng muốn hướng thiện. Nên mới ngồi thiền. Nhưng vì chưa thiến. Nên vẫn chỉ thiên.

  227. Cây trên đời đơm hoa kết trái. Trai gái nào mắc quá cũng phải đi. Hồi nhỏ ta được mẹ si. Bây giờ ta lớn ta đi một mình.

  228. Hiện giờ hai tay đang rất bận, tinh thần đang rất hưng phấn, xin để lại lời nhắn sau tiếng beep.

  229. Yêu nhau mấy núi cũng trèo. Đến khi có chửa mấy đèo anh cũng dong.

  230. Lạy Chúa, cầu cho váy của người yêu thằng bạn con dài thêm chút nữa!

  231. Ngồi buồn ngồi viết tên em. Viết lên 4 chữ “Đợi chờ em yêu”. Đợi hoài chả thấy em kêu. Viết lên 4 chữ “Đợi lâu Vê Lờ”.

  232. Buồn buồn tự tử chết chơi, ai dè chết thiệt buồn ơi là buồn.

  233. Con trai muốn hư hỏng thì phải có tiền. Con gái muốn có tiền… phải hư hỏng.

  234. Nếu biết ngày mai em lấy chồng. Anh về lấy vợ thế là xong. 20 năm nữa con anh lớn. Phụ bạc con em trả nợ lòng.

  235. Làm trai cho đáng nên trai. Tiền khô cháy túi vẫn phai ga lằng (phải ga lăng).

  236. Người đi một nửa hồn tôi mất. Một nửa hồn kia vẫn bình thường.

  237. Ngày không phê… là ngày dài lê thê.

  238. Tàu ra đến biển còn chìm. Hơi ra đến đít biết kìm làm sao.

  239. Thằng cho vay là thằng dại. Thằng trả lại là thằng ngu.

  240. Biết bao người đàn ông chỉ yêu một cái má lúm đồng tiền mà dại dột cưới nguyên cả một cô gái.

  241. Giang hồ đẫm máu anh không ngán, chỉ sợ đường về… thấy dáng em.

  242. Đối với bác sĩ: Lương y như từ mẫu. Đối với công chức: Lương y… như tháng trước.

  243. Phía sau người đàn ông thành công là người phụ nữ ở không. Phía sau người đàn ông thất bại là người đàn bà xúi dại.

  244. Cây tre trăm đốt. Người chỉ 1 đốt, nhưng xài tốt hơn tre.

  245. Sáu năm trời không rượu bia, không thuốc lá, không đi chơi đêm và không cả đàn bà. Thế rồi cũng đến ngày tôi đủ tuổi vào lớp 1.

  246. Kính vợ đắc thọ. Sợ vợ sống lâu. Nể vợ bớt ưu sầu. Để vợ lên đầu là trường sinh bất tử. Đánh vợ nhừ tử là đại nghịch bất đạo. Vợ hỏi mà nói xạo là trời đất bất dung. Chê vợ lung tung là ngậm máu phun người . Gặp vợ mà không cười là có mắt không tròng. Để vợ phiền lòng là tru di tam tộc. Vợ sai mà hằn học là trời đánh thánh đâm. Vợ gọi mà ngậm câm là lòng lang dạ sói. Để vợ nhịn đói là tội nhân thiên cổ.

  247. Giá trị của đồng tiền nằm ở cách tiêu. Giá trị của con người nằm ở cách yêu.

  248. Tột đỉnh của sự thông minh là phải biết giả vờ thần kinh trong một vài tình huống.

  249. Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì… ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.

  250. Anh có thể lên núi cao, xuống biển lửa, anh có thể hái ngôi sao trên trời, có thể quỳ ở cổng thiên đường để cầu nguyện vì em. Nhưng em lại muốn anh học giỏi thì anh biết làm thế nào?

  251. Dẫu biết rằng cố ăn là sẽ béo. Nên dặn lòng… càng béo lại càng xinh!

  252. Người ta không trân trọng những gì mình đang có, mà chỉ thích ngó những thứ khó thuộc về mình.

  253. Gà mà ko gáy là con gà toi, Gà mà ko gáy là con gà toi. Đi loanh quanh trong sân bắt con gà ướp tiêu hành. Ăn xong, lăn quay quay, chết tui rồi cúm gia cầm.

  254. Một con vịt xòe ra hai cái súng.

  Nó kêu rằng nếu mún sống thì đầu hàng.

  Gặp cảnh sát nó “Bằng bằng” vài phát.

  Lúc vô tù nó mới khóc hu hu.

  255. Tương lai khóc hay cười tùy thuộc vào độ lười của quá khứ.

  256. Người thì như cái chậu mà cứ nghĩ mình là hoa hậu.

  257. Anh sẽ vì em làm cha thằng bé , Anh sẽ ôm bom đánh sập lâu đài.

  258. Chán CƠM thèm PHỞ . Không phải vì CƠM dỡ mà là vì bao giờ PHỞ cũng nhiều nước hơn CƠM.

  259. Thời gian thấm thoát thoi đưa, kiểu gì anh cũng sẽ lừa được em.

  260. Thằng này không sợ thằng nào , mà cũng không có thằng nào sợ thằng này.

  261. Cuộc đời thật lắm tai ương.

  Cớ sao anh lại dễ thương thế này.

  Cuộc đời thật lắm éo le.

  Cớ sao em lại cu-te thế này

  262. Sống tốt thì dù có dốt người ta cũng không khinh.

  263. Ngày xưa sung sức thì nghèo. Ngày nay sung túc nó teo mất rùi.

  264. Đàn ông tập tạ thì đô. Chị em không tập, vẫn đô như thường.

  265. Thằng thì chỉ thích bánh mỳ. Thằng khi đi tắm chỉ kỳ mỗi mông.

  266. Trăm năm trong cõi người ta. Nửa đêm chém gió vẫn là trò hay

  267. Đèn nhà ai nấy sáng. Vợ thằng nào thằng ấy… ngán.

  268. Bực mình nhất là lúc mình đang bực mình mà người khác không biết là mình đang rất là bực mình.

  269. Còn nước còn… húp. Còn nói còn… tát.

  270. Cám ơn trời mỗi sớm mai thức dậy. Thấy trong phòng đồ đạc vẫn còn nguyên.

  271. Không phải chú dốt mà vì mẹ chú quên cho i ốt vào canh.

  272. Quay đầu là bờ không ngờ là vực.

  273. Lấy chồng là 1 hình thức bỏ nhà theo trai được bố mẹ, nhà nước và xã hội công nhận.

  274. Bàn tay ta làm nên tất cả. Biết cách… rờ, cảm xúc sẽ thăng hoa.

  275. Em chỉ muốn có một cuộc sống bình thường… như anh Cường đô la.

  …………………………………………………………………………………………………

  Những status cũ hơn:

  1. Thân lãng tử phải phiêu du mây gió. Chốn phiêu bồng ắt hẳn có giai nhân

  2. Lạy thượng đế bao giờ con hết khổ! – Tổ cha mày con khổ mãi nghe con

  3. Sáng nhặt lá, Trưa đá ống bơ, Chiều làm thơ, Đêm thẫn thờ chờ trời sáng

  4. Mẹ mìh cứ nkư là một vệ sỹ Mẹ cank chừng mình từng chút một, rình suốt ngày Mẹ ơi yên tâm Bx con bảo vệ con tốt lắm cứ y như mẹ zây

  5. Ai bảo rằng cây kg buồn , kg khóc, Đá kg sầu kg nhớ thương ai. Cây kg buồn sao lá vàng rơi rụng, Đá kg sầu sao đá phủ rêu xanh

  6. Kg thương, kg nhớ, đời thanh thản. Kg buồn, kg khóc, lệ kg rơi. Kg yêu ai cả lòng băng giá. Kg nhớ về ai hồn tự do

  7. Có 3 điều tuyệt vời nhất trên thế giới này: 1-Khi bạn Yêu Một ai đó. 2-Ai đó Yêu Lại Bạn. và điều thứ 3 đó là: Khi 2 điều trên xảy ra cùg 1 lúc

  8. Đến 1 ngày Gió bỗng hận Mây. xua Mây đi khắp chân trời. Mây chỉ buồn rồi lặng thinh không nói. để đêm về lặng lẽ hóa thành Mưa…

  9. Hãy cứ im lặng mà làm việc , vì cũng sẽ tới lúc chó ngưng sủa , người ngưng rủa , bom đạn thôi đì đùng và những thằng khùng sẽ xuống mồ câm lặng

  10. Server đất chật người đông, hảo hữu thì ít mà cừu nhân thì nhiều.

  11. Đời thằng đàn ông có 3 cái sướng : 1- Lấy vợ. 2- Bị vợ bỏ. 3- Lấy vợ nữa

  12. Điếu thuốc tàn bên ly cafe cạn, cuộc đời khốn nạn biết kết bạn cùng ai.

  13. Vợ có thể không lấy nhưng chó thì nhất thiết phải nuôi 1 con

  14. Love is the name, sex is the game. Play the game remember the name

  15. nỗi buồn ơi nếu mày là vật chất,thì tao là kẻ giàu nhất thế gian

  16. Không giàu thì phải đẹp trai. Không thông kinh sử… Phải dài 1 gang..

  17. Yêu nhau trong sáng, phang nhau trong tối

  18. Ở đâu cũng có anh hùng, Ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên

  19. Thất tình tự tử đu dây điện. Điện giật tê tê chết từ từ

  20. Điều khó nhât trên đời là làm một trang nam tử, Ý chí vững vàng mà tình cảm lại mênh mang

  21. “Sự tình cờ, đó là hình dạng của Chúa Trời khi vi hành”

  22. Cuộc đời sao lắm éo le nhân sâm thì ít rễ tre thì nhiều

  23. Cuộc thật lắm bất công. Đứa 2 hộp sữa thằng không hộp nào

  24. chàng trai trẻ vốn dòng hào kiệt, xếp bút nghiên theo nghiệp đao binh. Kưa gái ko khó , cái khó là làm sao cho nó yêu mình. Lừa tình ko khó , cái khó là giữ sao cho mình ko đc yêu nó

  25. Không có gì quý hơn độc lập tự do nghĩa là vẫn có thứ quý bằng độc lập tự do….

  26. Nàng dịu dàng nhưng hơi bị phũ phàng

  27. Quay đầu là bờ, ai ngờ là bão

  28. gió đưa bụi chuối sau hè, giỡn chơi chút xíu ai dè… có con

  29. Đẹp trai khoai to, Không lo chết đói.

  30. ko phải tôi đặt ra mẫu người con gái của mình để rồi tôi tìm thấy cô ấy mà là cô ấy đặt ra mẫu ng` con gái tôi yêu

  31. Cướp giật đây, giơ tay lên ko tao báo công an!

  32. Có khi nào trên đường đời tấp nập, ta vô tình vấp phải tập đôla. Có bao giờ trên thành giường lập cập, ta vô tình đâm phầm phập vào nhau

  33. “Một bước lỡ, nghìn thu ôm hận. Giật mình ngoảnh lại, hóa trăm năm”

  34. Em tinh khiết giữa đời ta bụi bặm – Gọi ta về trong bóng nắng thơ ngây

  35. Dồn cơ đít, thít cơ mông, mình gồng, tay xóc, óc tưởng tượng

  36. Xì po đến trường , khói trắng ngời sáng tương lai

  37. gái gú là phù du, thầy u là vĩnh cửu

  39. Đa tình tự cổ nan di hận. Dĩ hận miên miên vô tuyệt kỳ. Thiên trường địa cửu hữu thời tận. Thử hận miên miên vô tuyệt kỳ

  40. Giá xăng cũng như quần lót phụ nữ , tụt mạnh xuống sẽ dễ bị … Sốc!

  41. Mỗi bước đi là một nỗi đau… (Nghe thì có vẻ nhưng thực ra là bị đau chân)

  42. Lớn phải có lông nách, sống cho nó phong cách.

  43. Học làm sao được khi mà đầu óc lúc nào cũng nghĩ tới những bộ ngực căng phồng, những cái mông tròn mẩy và thèm khát những cái chống đẩy nhiệt tình

  44. sống nội tâm, thủ d*m là chính

  45. Điều duy nhất không xảy ra đó là giữa chú Cuội và chị Hằng

  46. Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời gái đẹp lại thương trai nghèo

  47. Thân lãng tử trôi dạt như phân chó .chốn phiêu bồng ắt có người hốt phân

  48. Hồi xưa mình đẹp trai lắm… Bây giờ đỡ nhiều rồi …

  50. Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rạo rực.

  51. Em ạ Cuba ngọt lịm đường.Lúa xanh đồng bãi biếc đồi nương

  52. Gương kia ngự ở trên tường…bao giờ ta gặp được người yêu ta… gương cười gương bảo lại rằng : “Mặt mày mà có người yêu tao cùi”.

  53. anh đi công tác pờ lây. ku dài dằng dặc tháng ngày nhớ em

  54. 1 vợ, 2 con, 3 lầu, 4 bánh

  55. Thú vui tao nhã, giặt tã cho con

  56. Software’s like sex: it’s better when it’s free

  57. Sông vô tình nên ngàn năm trôi mãi. Mây hững hờ nên để núi bơ vơ

  58. Bướm chết cõi hư vô nào mà hoa không biết? Người yêu em quên em tự lúc nào mà chẳng nói cho em?

  59. Học làm gì cho đầu to mắt cận ,Về lấy vợ cho dân số tăng nhanh

  60. Thu đi để lại lá vàng, anh đi để lại cho nàng thằng cu, Mùa thu nối tiếp mùa thu,thằng cu nối tiếp thằng cu ra đời

  61. Cổng trường đại học cao vời vợi, Đồng ruộng mênh mông đón em về

  62. Học ko chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi ko đẻ bán rẻ tinh tr**g`

  63. Chồng tiểu đường ắt vợ sâu răng !

  64. Tiền không mua được lương tâm và tình cảm. Tức là ngoài 2 thứ đó tiền mua được tất.

  65. cắn răng mua sách, thắt bụng mua sim. Học sinh nó thế, chó cắn áo rách

  66. Con nhà lính, tính nhà nông, biết cảm thông, dễ rung động….. mỗi tội hay nói phét

  67. Cần tìm việc làm nhẹ nhàng lương cao ít lo nghĩ, Cần tim người iu xinh xắn giàu có biết cảm thông

  68. chưa học xong chưa ngủ, chưa học đủ chưa online

  69. Thiên tài không phải ở đâu cũng có, nhưng họ có thể đến từ bất cứ đâu !

  70. Vợ Già Như Chuối Trên Cây Gió lay vợ rụng anh phải mồ côi….(Tại hồi tham tiền….Lái cái Boing 949 quá date 10 năm…giờ…..)

  71. Mình thích cười trên nỗi đau của người khác, vì mình không thể cười trên nỗi đau của chính mình

  72. Ăn chay kô phải là tu, Ăn chay là để âm mưu chuyện gì

  73. Ông Lão Đánh Cá Và Bà Già Đánh Lô

  74. Ở trên đời có gì đẹp hơn thế, Người với người sống để mến yêu nhau, Tình yêu làm cuộc sống hoá muôn màu, Rồi bị đá nhãy đường tàu tự tử.

  75. là đàn ông phải có chỗ đứng và cứng chổ đó

  76. Có cơn mưa nào qua đây…sao trời đen thui lạ thế

  77. Áo anh sứt chỉ đường tà, mẹ anh chưa có, con vợ già nó chưa khâu

  78. “Không nghe phò kể chuyện, không nghe nghiện trình bày, không nghe say chém gió, và không nghe chó sủa lung tung”

  79. Thân làm trai sống trên đời phải CÓ CHỖ ĐỨNG và CỨNG CHỖ ĐÓ….

  80. Người không vì hiểu nhau mà đến với nhau – người vì hiểu nhau nên mới rời xa nhau .

  81. Lúc còn bé tè lên tới cổ – giờ tóc 2 màu than khổ ” thằng em”

  82. Trong 1 gia đình – vợ là người đảm đang nhất – vợ là người chịu khó nhất – vợ là người quan tâm ta nhất – vợ là nhất nhà hay còn gọi là – nhứt cư

  83. Hồn đã đoạn gửi lời vào gió – người đã xa trong mắt tuyết , lệ nhòa – Đọa hồng nhan

  84. Anh chỉ xem mạng người như là creeps – để anh cào last hit kiếm ít gold .

  85. Yêu chưa chắc sướng – nhưng nếu đã sướng thì có lẽ sẽ yêu

  86. Tiền bạc không tự sinh ra hay mất đi – mà chỉ được chuyển từ tay ông bà già nhiều hay ít

  87. Nói tóm lại – không có em anh vẫn “tự thủ” / ” tự sướng” được như thường

  88. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Lấy nhau về nham nhở lắm em ơi.

  89. Học đại học 4 năm xa nhà Khi anh về cây sứ đã ra hoa. Người yêu cũ bồng con ra chào chú Anh mỉm cười đệch mợ thằng ku

  90. cố ý trồng hoa, hoa thành liễu,vô tình trồng liễu, liễu nở hoa

  91. Lạy đức mẹ đồng trinh Maria (Ở đây hắn chơi chữ , Maria ……. Ozawa )

  92. Nhớ vợ thương con thèm thịt chó Vợ thì chưa có, chó chưa nuôi!

  93. ngoài đẹp trai thông minh tài giỏi giàu có ra thì mình cũng ko còn gì quá nổi bật

  94. Đời trai nghèo ko xu dính túi, Biết khi nào được xơ múi gái xinh

  95. Đau đầu vì tiền, điên đầu vì tình, đâm đầu vào tường

  96. Ai bảo nhậu say sưa là khổ?/ Tôi mơ màng men rượu bốc lên cao/ Có những ngày say xỉn té cầu ao/ Vợ bắt gặp chưa nói câu nào đã khóc/ Cô bé nhà bên nhìn tôi cười khúc khích/ Chị giận anh rồi, tối qua ngủ với em

  97. Kim đâm vào thịt thì đau/ Thịt đâm vào thịt nhớ nhau cả đời

  98. Hãy cho tui 1 điểm tựa!!!… Tui đúi quá…

  99. trong điền kinh thì tốt nhất là vừa chạy vừa ….rải đinh

  100. Chị em phụ nữ đánh cầu, lông bay phấp phới qua đầu các anh

  101. Trên trời mây trắng như bông, Ở dưới cánh đồng mông trắng như mây

  102. 5 năm đi học xa nhà, anh về đường phố nở đầy hoa, thấy em bồng con ra chào bác, đau lòng bác lắm mẹ cháu ơi

  103. Người ra đi đầu không ngoảnh lại. Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy

  104. Hiên giờ tay đang rất bận, tinh thần đang rất hưng phấn, xin để lại lời nhắn sau tiếng bíp!

  105. cuộc đời không chỉ có máu và nước mắt mà còn có mụn…..

  106. What has begun has not changed in the end.

  107. Mưa rơi ướt áo ướt quần, Làm sao ướt được tinh thần dân đua (Xe)

  108. Rồi 1 ngày 2 ta cùng phải chết, anh nguyện ng chết trc sẽ là em, trc mộ em anh xin hứa 1 điều, em gái em anh sẽ thương tử tế

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘tạo Nét’ Cho Bản Thân Với Những Status Tiếng Hàn Độc Đáo, Thú Vị
 • Tổng Hợp +999 Những Status Buồn Về Tình Yêu Hay Trên Facebook
 • Những Status Tình Yêu Buồn, Stt Ngắn Tình Yêu Cực Chất Và Ý Nghĩa!
 • Những Status Buồn Và Tâm Trạng Về Tình Yêu
 • Những Câu Status Buồn Khóc Cô Đơn Và Tâm Trạng Nhất Tình Yêu
 • Tin tức online tv