Đề Xuất 6/2023 # Phật Dạy Về Sự Lãng Phí Thời Gian Để Thấy Từng Giây Cuộc Đời Cũng Thật Ý Nghĩa # Top 12 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 6/2023 # Phật Dạy Về Sự Lãng Phí Thời Gian Để Thấy Từng Giây Cuộc Đời Cũng Thật Ý Nghĩa # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phật Dạy Về Sự Lãng Phí Thời Gian Để Thấy Từng Giây Cuộc Đời Cũng Thật Ý Nghĩa mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông qua những lời Phật dạy về sự lãng phí thời gian để thấy rằng ta đang quên đi việc mình sở hữu vật báu bên mình mà không hề hay biết.

Phật dạy về sự lãng phí thời gian

Có nhiều thông tin cho rằng quả báo của những ai lãng phí thời gian đó là họ sẽ bị quả báo nghèo khổ do lười lao động, đầu óc mu muội không làm được việc hơn. Hay tin rằng sau khi chết rất dễ làm ma đói hay tái sinh thành các loài thú, khó có cơ hội quay lại làm người, mà nếu có tái sinh làm người cũng chỉ là người tầm thường, thậm chí thấp kém hạ liệt trong xã hội.

Điều này được giải thích là vì những người thường có thói quen lãng phí thời gian ít tạo nhiều ân nghĩa với thế gian, nên không gieo duyên với chúng sinh nhiều.

Thực ra quy luật nhân quả hoạt động không rõ ràng được như trên vì nó là tự tổng hòa của nhiều việc, nhiều hành động trong quá khứ lẫn hiện tại chứ không thể rõ ràng như 1 + 1 = 2, dễ dàng giải thích như cách chúng ta vẫn nghĩ.

Phật dạy về sự lãng phí thời gian được nhắc tới trong Kinh Di Giáo và nhấn mạnh rằng chúng ta nên tận dụng từng giây, từng phút mà mình may mắn có được.

“Này các đệ tử, ban ngày thì nỗ lực tu tập pháp lành, không để thời gian trôi qua uổng phí. Đầu hôm, cuối đêm cũng không luống bỏ. Giữa đêm tụng niệm, tu trì. Đừng vì chuyện ngủ nghỉ mà để cuộc đời trôi qua vô ích. Hãy tâm niệm rằng ngọn lửa vô thường đang đốt cháy thế gian, để tự tinh tấn độ mình, khắc phục sự lười biếng, ngủ nghỉ.

Giặc phiền não luôn rình rập giết các vị, còn nguy hiểm hơn kẻ thù, làm sao các vị có thể mặc tình ngủ nghỉ mà không cảnh giác? Phiền não ngủ trong tâm người cũng như rắn độc nằm trong nhà, phải dùng móc sắt giới hạnh mà lôi kéo nó ra gấp. Rắn độc ra rồi ta mới an tâm ngủ nghỉ. Rắn độc chưa ra mà mải mê ngủ nghỉ thì thật là người không biết hổ thẹn”.

Có thể thấy, Đức Phật khuyên các đệ tử của mình cần phải chăm chỉ, ý thức việc tu tập cũng giống như người thường cần phải tu thân vậy, việc đó không thể trì hoãn và phải thực hành thường xuyên mới mong có được kết quả mà mình muốn.

Nhận thức cuộc sống ngắn ngủi để sớm tỉnh thức

Chúng ta có người sống vội nên lăng xăng làm việc không đủ thời gian để mưu cầu sự sống, ngược lại cũng có người thấy thời gian thừa thãi, dài lê thê. Cả hai cách sống đấy đều là phí hoài thời gian vô ích.

Ví dụ ta có may mắn sống thọ đến 80 năm, thì mất nửa đời người 40 năm để ngủ, còn lại thời gian 40 năm chúng ta sinh hoạt và làm việc mà thôi. Thế mới thấy, cuộc sống này ngắn ngủi đến từng nào, từng giây phút mà chúng ta đang sở hữu quý giá biết bao.

Hãy đếm ngược quỹ thời gian mà mình đang có, khi chúng ta sống, hãy để ý tới quỹ thời gian hữu hạn để đừng lãnh phí chúng cho việc ăn chơi, ngồi lê đôi mách, tán gẫu, thị phi… thời gian dành cho sự chăm sóc bản thân không còn nhiều.

Nhận thấy cuộc sống ngắn ngủi không phải bi quan yếm thế mà là sự tỉnh thức, để mỗi cá nhân chiêm nghiệm sự thật vô thường của cuộc đời để giác ngộ được tự tính vô thường của vạn pháp, có như thế mới đủ dũng cảm sống trọn vẹn cho từng khoảng khắc mà mình có được.

Kinh Kim Cang đưa ra hình ảnh ẩn dụ cho thấy sự mong manh vô thường của các pháp hữu vi, và sự hạn hữu của thời gian. “Tất cả các pháp hữu vi, đều như chiêm bao, như ảo thuật, như bóng nước, như ảnh tượng, như sương mai, như điện chớp, nên phải quán sát đúng như vậy.”

Những lời dạy trên không chỉ dành cho người tu hành mà còn là cho chúng ta, khuyên răn ta nên xem trọng thời gian để tấn tu đạo nghiệp. Đừng để thời gian luống qua một cách vô ích.

Cuộc sống này rất công bằng, ai cũng chỉ có 24 tiếng đồng hồ, ta cần phải quyết định việc gì cần làm và việc gì cần bỏ qua, chúng ta dành bao nhiêu thời gian để ngồi nhìn lại thật sâu vào tâm mình, nuôi dưỡng và phát triển nó.

Lúc còn trẻ khỏe, nhiều người chỉ lãng phí thời gian cho những thú vui vô bổ vì không biết mục tiêu cuộc đời của mình là gì. Cho nên, phải biết tiết kiệm thời gian, biết tranh thủ thời gian để làm những việc có ích cho mình, có lợi cho người.

Tại sao chúng ta phải quý tiếc thời giờ? Đó là vì trân quý duyên lành ít có, khó được mà ngày nay mình đã có được nên trân quý. Khi nhận ra được một cái gì đó ít có và khó gặp thì chúng ta sẽ rất quý trọng, tìm cách giữ gìn và làm cho nó tăng trưởng, không để bị cuốn mất đi.

Ta nói câu: “Thời gian quý như vàng” mà quên cả việc nhận thức về nó một cách sâu sắc. Sự thật là thời gian trôi qua lại cuốn phăng cái quý báu đó đi, chuỗi ngày còn lại để mình may mắn còn có được nó thì quá ít ỏi nên chúng ta phải trân quý. Chính vì trân quý như vậy cho nên ta mới không dám để một phút giây nào lơi lỏng, trôi suông.

Các bậc cổ đức nói: “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị/Nhất thất nhơn thân vạn kiếp nan.”

Nghĩa là “cả ngàn năm cây sắt mới trổ hoa một lần vẫn còn là dễ, nhưng một phen mất thân người rồi thì muôn kiếp khó được lại”. Ngày hôm nay chúng ta đã hội đủ phúc duyên nên mới có được thân người chứ không phải dễ dàng.

Đã được làm thân người rồi, còn được trí tuệ thì được xem là sở hữu những điều vô cùng quý giá, thế mà ta cứ mải đi kiếm đâu đâu để mặc thời gian phí hoài thì thật là đáng trách.

Thời gian như bóng câu qua cửa sổ, nên hãy tỉnh thức để kịp sắp đặt những gì để hoàn tất từng phần đời mình, để thời gian không thờ ơ trôi qua trong lãng phí. Hãy biến mình thành ông chủ thông minh sở hữu trong tay công cụ là thời gian thành công để đạt được những thành công trong đời. Vì vậy, hãy sử dụng vốn thời gian tốt nhất, để một mai không hối tiếc điều gì.

TH!

Lời Phật Dạy Về Thời Gian Và Nghiệp Báo

Thời gian, Hoàn cảnh trước sau Luôn luôn thay đổi rất mau hàng ngày. Đừng khinh bỉ, nhục mạ ai Và đừng làm tổn thương người quanh đây.   Bạn đầy quyền thế hôm nay Nhưng mà nên nhớ điều này bạn ơi Thời gian mãnh lực tuyệt vời Vượt hơn quyền bạn, bạn thời khó ngăn.   Một thân cây ở non ngàn Xẻ ra hàng triệu que làm diêm kia Nhưng diêm chỉ đốt một que Làm triệu cây cháy tức thì, dễ sao!   Cho nên Phật dạy từ lâu Hãy làm người tốt, tu mau trong đời. * Chúng sinh thử nghĩ mà coi Con người “cơ thể” do Trời tạo nên Hợp tình, hợp lý vô biên Khi ta xử dụng chớ quên ý Trời:   Hai con MẮT trên mặt người Đặt nơi phía trước. Ý Trời khuyên ta Tương lai trước mặt nhìn ra Phía sau quá khứ đã qua chớ nhìn.   Hai TAI đặt ở hai bên Để nghe hai phía: “chê”, “khen” đồng thời Không nghe một phía mà thôi Đừng nghe tâng bốc, ham lời êm tai.   MIỆNG ta chỉ một không hai LƯỠI ta mềm mại cũng thời một thôi Ý Trời ta phải ít lời Nghe nhiều hơn nói với người lân bang, Nói thì hiền dịu, khôn ngoan Tránh lời hiểm độc làm buồn lòng nhau.   Còn BỘ NÃO ở trong đầu Đặt trong hộp sọ trước sau vững bền Trong đây tích lũy ngày đêm Bao phần tri thức khắp trên dương trần Ta lưu giữ, quý vô ngần Chẳng ai lấy được! Khỏi cần lo âu! Đừng gom của cải sang giàu Phù du vật chất có đâu giữ hoài Dễ dàng mất mát, tàn phai Cố công gom góp để rồi trắng tay.   Cuối cùng là TRÁI TIM này Nằm trong lồng ngực chứa đầy yêu thương Thẳm sâu trong tận cõi lòng Trào dâng tình cảm mặn nồng khó phai Trao nhau tô thắm cuộc đời Gieo nguồn an lạc cho người muôn nơi. Trái tim không ở phía ngoài Là nơi hời hợt buông lơi dễ dàng. * Quý thay là những lời vàng Phật từng chỉ dạy cho hàng chúng sinh!  

TÂM MINH NGÔ TẰNG GIAO (chuyển thơ – 10/2015)

Thời gian, Hoàn cảnh trước sauLuôn luôn thay đổi rất mau hàng ngày.Đừng khinh bỉ, nhục mạ aiVà đừng làm tổn thương người quanh đây.Bạn đầy quyền thế hôm nayNhưng mà nên nhớ điều này bạn ơiThời gian mãnh lực tuyệt vờiVượt hơn quyền bạn, bạn thời khó ngăn.Một thân cây ở non ngànXẻ ra hàng triệu que làm diêm kiaNhưng diêm chỉ đốt một queLàm triệu cây cháy tức thì, dễ sao!Cho nên Phật dạy từ lâuHãy làm người tốt, tu mau trong đời.Chúng sinh thử nghĩ mà coiCon người “cơ thể” do Trời tạo nênHợp tình, hợp lý vô biênKhi ta xử dụng chớ quên ý Trời:Hai con MẮT trên mặt ngườiĐặt nơi phía trước. Ý Trời khuyên taTương lai trước mặt nhìn raPhía sau quá khứ đã qua chớ nhìn.Hai TAI đặt ở hai bênĐể nghe hai phía: “chê”, “khen” đồng thờiKhông nghe một phía mà thôiĐừng nghe tâng bốc, ham lời êm tai.MIỆNG ta chỉ một không haiLƯỠI ta mềm mại cũng thời một thôiÝ Trời ta phải ít lờiNghe nhiều hơn nói với người lân bang,Nói thì hiền dịu, khôn ngoanTránh lời hiểm độc làm buồn lòng nhau.Còn BỘ NÃO ở trong đầuĐặt trong hộp sọ trước sau vững bềnTrong đây tích lũy ngày đêmBao phần tri thức khắp trên dương trầnTa lưu giữ, quý vô ngầnChẳng ai lấy được! Khỏi cần lo âu!Đừng gom của cải sang giàuPhù du vật chất có đâu giữ hoàiDễ dàng mất mát, tàn phaiCố công gom góp để rồi trắng tay.Cuối cùng là TRÁI TIM nàyNằm trong lồng ngực chứa đầy yêu thươngThẳm sâu trong tận cõi lòngTrào dâng tình cảm mặn nồng khó phaiTrao nhau tô thắm cuộc đờiGieo nguồn an lạc cho người muôn nơi.Trái tim không ở phía ngoàiLà nơi hời hợt buông lơi dễ dàng.Quý thay là những lời vàngPhật từng chỉ dạy cho hàng chúng sinh!

Lời Phật Dậy Về Thời Gian Và Cuộc Sông

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến.

Khi chim chết, kiến ăn nó.

Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào,

Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này.

Bạn có thể đầy quyền lực ngày hôm nay,

Thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Một cây có thể làm được hàng triệu que diêm,

Nhưng một que diêm cũng có thể thiêu hủy được hàng triệu cây.

Hãy là người tốt và làm những điều tốt.

Thượng Đế cấu tạo cơ thể con người một cách rất hợp lý,

Nhưng sao chúng ta lại không xử dụng nó theo đúng ý của Ngài:

1- Ngài đặt hai mắt chúng ta ở đằng trước, vì Ngài muốn chúng ta luôn hướng tới phía trước, chứ không phải để chúng ta cứ ngoái nhìn về những sự việc ở phía sau.

2- Ngài đặt hai tai chúng ta ở hai bên là để chúng ta nghe từ hai phía, cả lời khen lẫn tiếng chê, chứ không phải để chúng ta chỉ nghe từ một phía hoặc chỉ để nghe những lời tâng bốc êm tai.

3- Ngài tạo cho chúng ta chỉ một cái miệng và một cái lưỡi mềm mại, vì Ngài muốn chúng ta nói ít nghe nhiều và chỉ nói những lời khôn ngoan, chứ không phải để chúng ta nói nhiều hơn nghe và nói những lời sâu hiểm làm tổn thương người khác.

4- Ngài đặt bộ não chúng ta trong một hộp sọ vững chãi, vì Ngài muốn chúng ta nên tích lũy tri thức, những thứ chẳng ai có thể lấy đi, chứ không phải chỉ chăm lo tích lũy những của cải bên ngoài, những thứ dễ dàng bị mất mát.

5- Ngài đặt trái tim chúng ta nằm trong lồng ngực, vì Ngài muốn những tình cảm yêu thương giữa những con người phải được xuất phát và lưu giữ tận nơi sâu thẳm trong cõi lòng, chứ không phải ở một nơi hời hợt bên ngoài.

Luật tạo hoá, Thuyết nhà Phật đã dạy sắc sắc không không. Rất ngắn gọn nhưng vô bờ vô bến !!!

Những Câu Nói Dạy Đời Hay Nhất Để Sống Thật Hạnh Phúc

Những câu nói dạy đời trong cuộc sống, trở nên bất hủ

2. Hai nơi giá trị nhất trên thế giới: Nơi đẹp nhất trong suy nghĩ của một người và nơi an toàn nhất trong lời cầu nguyện của một người.

3. Nếu giọt nước rơi xuống hồ, nó sẽ biến mất. Nhưng nếu rơi xuống lá sen, nó sẽ tỏa sáng như một viên ngọc. Rơi giống nhau nhưng ở cùng ai mới là điều quan trọng.

4. Đừng chỉ vì ai đó trông mạnh mẽ, không có nghĩa là tất cả mọi thứ đều ổn. Ngay cả những người mạnh mẽ nhất cũng cần một người bạn để dựa vào vai mà khóc. Hãy kết hôn với người mà bạn thích chuyện trò với người đó, vì khi bạn già đi, bạn sẽ phát hiện ra rằng thích chuyện trò là một ưu điểm lớn.

5. Người thông minh là người có thể che dấu đi sự thông minh của mình.

6. Đừng hạ thấp giá trị bản thân bằng cách so sánh mình với những người khác. Đó là vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là những cá nhân độc lập với những tài năng riêng biệt.

7. Giữa thành công và thất bại có con sông gian khổ… trên con sông đó có cây cầu tên là sự cố gắng.

9. Dường như càng lớn, người ta càng phải đối diện với nhiều sự lựa chọn hơn lúc nhỏ, không chỉ đơn thuần là thích thì có thể chọn. Mọi thứ trở nên rắc rối hơn và luôn luôn có sự do dự song song tồn tại. Cuối cùng, dù là lựa chọn con đường nào đi nữa, chúng ta sẽ vẫn chịu tổn thương.

10. Trong lòng mỗi người đều có nhiều cánh cửa, những đau buồn suy nghĩ, đôi khi không cần thiết phải mở toang cho mọi người cùng thấy.

11. Tôi nghĩ rằng, sau cùng, cuộc sống cũng chỉ là một sự chia ly. Nhưng điều đau đớn nhất, chính là không kịp nói lời tạm biệt.

12. Thỉnh thoảng bạn cần đi xa, không phải để cho ai đó nhận ra vị trí của bạn trong lòng họ. Mà để chính bạn hiểu và nhận ra giá trị của chính bản thân mình.

13. Trên đời này, có rất nhiều điều là vĩnh cửu, nhưng tuyệt nhiên, tình yêu không phải là 1 trong số đó.

14. Đừng nghĩ có ước mơ thì sẽ thành công. Mà phải hiểu thành công còn cần nhiều hơn thế nữa mà cố gắng.

15. Bạn có thể nhớ “chẳng có niềm vui nào kéo dài được mãi” vậy sao lại quên nỗi đau và thử thách cũng đều tuân theo quy luật này.

Những câu nói dạy đời bằng tiếng Anh ý nghĩa, kèm theo lời dịch được nhiều bạn trẻ tìm kiếm hiện nay để thúc đẩy bản thân có lối sống tiến bộ, tích cực. Trong cuộc sống này chẳng ai là hoàn hảo cả, vì vậy hãy học tập, rèn luyện bản thân để luôn sống tốt, sống đúng với bản chất, lương tâm của một con người lương thiện. Đừng vì lợi ích của bản thân mà chà đạp lên lợi ích của người khác. Những câu dạy đời bằng tiếng anh thật ngắn gọn mà thật ý nghĩa.

1. Never say all you know. And never believe all you hear.

~ Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.

2. The difference between stupidity and genius is that genius has its limits.

~ Sự khác biệt giữa ngu dốt và thiên tài là thiên tài thì có giới hạn.

3. An intelligent person is like a river,the deeper the less noise.

~ Một người thông minh sẽ như một dòng sông, càng sâu càng ít ồn ào.

4. If you want to see a rainbow, you must go through the rain.

~ Muốn thấy cầu vồng, bạn phải đi qua những cơn mưa.

5. I believe there should be a better way to start each day… instead of waking up every morning.

~ Tôi tin rằng nên có một cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày … thay vì thức dậy mỗi buổi sáng. (Thánh lười đây rồi!!!)

6. Nothing in life is to be feared, it is only to be understood. Now is the time to understand more, so that we may fear less. – Marie Curie

~ Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt đi nỗi sợ hãi.

7. How wonderful life is, now you are in the world.

~ Điều tuyệt vời trong cuộc sống là bạn đã có mặt trên thế giới này.

9. Not everyone is meant to be in your future. Some people are just passing through to teach you lessons in life.

~ Không phải ai cũng sẽ trở thành một phần quan trọng trong tương lai của bạn. Một vài người chỉ lướt qua để dạy cho bạn những bài học ở đời.

10. Enjoy the little things in life, for one day you may look back and realize they were the big things. – Robert Brault

~ Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống bởi vì một ngày bạn sẽ nhìn lại và nhận ra chúng là những điều thật sự lớn lao.

11. A good laugh is sunshine in a house.

Có thêm tiếng cười vui vẻ như có thêm ánh nắng trong nhà.

12. To like and dislike the same things, that is indeed true friendship.

Tình bạn thật sự là khi ta cùng yêu và ghét một thứ gì đó.

13. Be slow in choosing a friend but slower in changing him.

Hãy từ từ chọn bạn, khi thay đổi bạn cũng phải từ từ hơn.

Vì bạn bè thì dễ dàng tìm kiếm nhưng để có được người bạn thực sự bên cạnh mình cũng không đơn giản phải không nào?

15. A sweet friendship refreshes the soul.

Một tình bạn ngọt ngào tưới mát cho tâm hồn.

Những câu nói hay – Tags: Những câu nói dạy đời hay nhất Tuyển chọn những câu nói dạy đời hay và thâm thúy nhất hi vọng sẽ là bài học, giảng dạy về đạo đức làm người, nhân cách con người, giảng dạy lối sống tích cực, bao dung, thân thiện. Hãy rèn luyện bản thân mỗi ngày, sống thật đơn giản theo những lời dạy đời sâu sắc mà thâm thúy để có cuộc sống thật hạnh phúc và thật vui vẻ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phật Dạy Về Sự Lãng Phí Thời Gian Để Thấy Từng Giây Cuộc Đời Cũng Thật Ý Nghĩa trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!