Đề Xuất 12/2022 # Phật Dạy: Ba Điều Không Nên Nói Để Luôn Bình Yên, Hạnh Phúc / 2023 # Top 19 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 12/2022 # Phật Dạy: Ba Điều Không Nên Nói Để Luôn Bình Yên, Hạnh Phúc / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phật Dạy: Ba Điều Không Nên Nói Để Luôn Bình Yên, Hạnh Phúc / 2023 mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo lời Phật dạy, khiêm tốn mới là đỉnh cao của trí tuệ, còn tự cao tự đại chính là thất bại lớn nhất của đời người. Con người ta khi đạt được một chút thành tựu mà không biết kiểm soát bản thân thì dễ trở nên dương dương tự đắc, cho rằng mình có thể hơn tất cả mọi người.

Buông lời ngông cuồng cũng chính là ta tự mình đi lạc vào trong màn sương mù mờ ảo nhưng chẳng thể tìm thấy phương hướng cho mình. Lớp sương mù ấy là những tiếng tung hô, ca ngợi của người khác, cũng có thể chính là lời tự đắc của bản thân ta, song nó đều để lại hậu quả khôn lường.

Sống trên đời, kẻ tự mãn, tự cho mình là tài giỏi dễ gặp phải thất bại vì sự đố kị, ganh ghét của nhiều người, thành công khó lòng đạt được. Cái mà con người thể hiện trước mặt người khác chính là lời nói và hành vi của mình. Lời nói là thứ trực tiếp tác động lên đối phương, thế nên nói chuyện kị nhất là buông lời ngông cuồng. Cuồng gây chú ý, cuồng cũng gây căm ghét, hãy nhớ lời Phật dạy, nếu không tai họa sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Không nói xấu sau lưng người khác

“Tôi nguyện không nói lỗi lầm của những người khác”, đây là một trong những lời nguyện của Bồ Tát. Ai cũng có câu chuyện của riêng mình, nếu bạn chưa thực sự hiểu thì tốt nhất chớ nên đánh giá. Cũng giống như vậy, đừng quá bận tâm khi ai đó nói xấu mình.

Nói lời vô ích thì càng nói càng lãng phí thời gian. Nói lời ác nghiệt khiến người khác tổn thương, càng nói nhiều lại càng hại mình hại người. Còn nói lời xấu xa sau lưng người khác thì càng nói, bạn càng khiến mọi người xa lánh mình.

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, con người ta sinh ra đã có phần thiện trong mình, nên đối đãi với người bằng tấm lòng thiện lương, mỗi lời thiện có thể “ấm 3 đông” chính là vậy.

Không phàn nàn khi gặp chuyện

Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, nếu lỡ có chuyện gì thì hãy tìm cách giải quyết, bởi chúng ta sẽ chẳng có đủ thời gian để phàn nàn. Giữa đất trời mênh mông vô tận, con người chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi, ai sẽ lắng nghe lời phàn nàn của bạn?

Người sống trên đời này, phàn nàn một ngày chi bằng cố gắng một ngày. Chỉ có sự cố gắng và nỗ lực của bản thân mình thì mới nhìn thấy ánh sáng của bình minh ngày mới. Nhớ lời Phật dạy, chớ nên nói những điều này, bởi suy cho cùng thì nó cũng sẽ chẳng mang lại ích lợi gì.

Chuyện rắc rối bạn đang gặp phải chẳng vì lời phàn nàn của bạn mà tiêu tan, người đã bỏ bạn đi chẳng vì lời phàn nàn của bạn mà quay lại, hà cớ gì chúng ta lại làm những chuyện tốn công vô ích như vậy. Nói nhiều lời sân hận, bạn bè bằng hữu rời xa, mà người khác tất sẽ xem thường ta. Thay vì than phiền, hãy nỗ lực phấn đấu. Hãy coi khó khăn là động lực và cố gắng vượt qua để đạt được thành công. Nhớ tu miệng trước khi tu thân để đời đời hưởng phúc.

5 Điều Phật Dạy Người Chồng Để Có Một Gia Đình Hạnh Phúc / 2023

Hôn nhân là một trong những dấu mốc quan trọng, mở đầu cuộc sống hạnh phúc lứa đôi. Người chồng giữ một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Để trở thành một người chồng có đầy đủ trách nhiệm, người đàn ông cần trang bị cho mình những kiến thức cuộc sống phù hợp. Góp phần xây dựng hạnh phúc cho các cặp đôi, thời gian qua chùa Ba Vàng đã tổ chức rất nhiều lễ Hằng thuận vô cùng ý nghĩa dành cho các cặp vợ chồng trẻ. Tại lễ Hằng thuận, các tân Lang, tân Nương được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từ bi truyền trao lời Phật dạy về đạo lý vợ chồng, sống tình nghĩa, thủy chung. Đặc biệt là 5 điều Phật dạy người chồng để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và trọn vẹn.

Điều Thứ Nhất, Người Chồng Phải Yêu Thương Và Kính Trọng Vợ

Trong xã hội thời phong kiến, người ta thường có quan niệm “chồng chúa, vợ tôi” hay “Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Trong gia đình, người phụ nữ thường không có nhiều quyền quyết định các công việc mà luôn phải thuận theo ý kiến của chồng hoặc con trai. Với xã hội ngày nay, nền văn hoá đã có sự du nhập và tiến bộ hơn, vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội và gia đình đã được tôn trọng, đề cao hơn.Khi còn đang tìm hiểu nhau, các cặp đôi rất tôn trọng và tin tưởng nhau, nhưng khi về chung một mái ấm thì đức tính này một phần nào đó đã bị thuyên giảm, khiến cho cuộc sống vợ chồng trở nên tẻ nhạt, thậm chí còn dẫn đến tình trạng “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Trong buổi lễ Hằng thuận, Sư Phụ đã ban căn dặn: “Người Chồng phải thể hiện sự yêu quý và tôn trọng đối với vợ mình”. Không cần những việc quá cao sang, đơn giản người chồng chỉ cần phụ giúp cho vợ những công việc nhỏ nhặt. Thay vì tụ tập với bạn bè thì có thể về cùng vợ dọn nhà, trông con. Khi đã là vợ chồng thì dù việc gì, người chồng cũng nên bàn bạc với vợ trước khi quyết định. Có như vậy, vợ chồng sẽ hiểu nhau hơn, ngọn lửa hạnh phúc gia đình mới luôn được thắp sáng.

Điều thứ nhất, người chồng phải yêu thương và kính trọng vợ

Điều Thứ Hai, Người Chồng Phải Luôn Quan Tâm, Chăm Sóc Vợ Chu Đáo

Tại đất nước Ấn Độ xưa, người chồng là người có quyền cao nhất trong gia đình. Mỗi khi chồng giận dỗi, bực tức trong người, thường không cho vợ ăn. Vậy nên, nương nhờ Đức Như Lai, Sư Phụ dạy rằng: “Người chồng phải chăm sóc, cho vợ ăn uống đầy đủ, không được bỏ đói vợ”.

Đồng thời, Sư Phụ cũng nhắc nhở các chàng trai rằng: “Là đàn ông, các con phải nhớ, người vợ ảnh hưởng đến gia đình rất nhiều, đặc biệt khi vợ sinh con; nếu vợ bị bỏ đói, khát, suy dinh dưỡng thì sinh con ra là những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng”. Sức khỏe của người phụ nữ thường không bằng người đàn ông. Vì vậy người chồng nên chú ý chăm sóc cho vợ mình được mạnh khoẻ, đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần hướng tới hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. Đó chính là điều quan trọng để dẫn tới cánh cửa hạnh phúc hôn nhân.

Điều thứ hai người chồng phảI luôn quan tâm chăm sóc vợ chu đáo

Điều Thứ Ba, Người Chồng Thường Nên Mua Sắm Và Tặng Quà Cho Vợ

Người phụ nữ đôi khi chỉ cần một câu nói yêu thương, một món quà nho nhỏ từ người thương cũng khiến họ trở nên hạnh phúc. Trong nhà, vợ là phái đẹp nên cũng cần được chăm chút vẻ bề ngoài. Khi vợ biết hướng đến hoàn thiện đức hạnh và hình thức bên ngoài của mình thì chính người chồng cũng thấy yêu thương và hãnh diện. Khi đã cùng về chung gia đình, người đàn ông thường quên mất việc làm này, khiến tình cảm nồng ấm dần vơi đi.Cho nên, Sư Phụ đã trích dẫn lời Đức Phật chỉ dạy cho những người chồng rằng: “Người chồng phải biết mua đồ trang sức cho vợ, làm đẹp cho vợ phù hợp với thời đại, hợp với hoàn cảnh của mình”. Người vợ sẽ vui khi mình được chồng quan tâm và chăm sóc. Vợ mình sẽ ngày càng xinh đẹp hơn, nữ tính hơn, sẽ giúp người chồng càng tin yêu vợ, gia đình sẽ hạnh phúc hơn. Sư Phụ cũng dạy thêm: “Trong ngày sinh nhật của vợ, dù chỉ là một chút quà nhỏ, một bông hoa tặng cho vợ, thì vợ rất hạnh phúc; cái hạnh phúc ấy không tự dưng mà có, mình phải biết cách làm, biết cách xây dựng, đừng làm mòn hạnh phúc ấy đi”.

Tân nương lắng nghe Sư Phụ giảng về 5 điều Phật dạy người chồng để có một gia đình hạnh phúc

Điều Thứ Tư, Người Chồng Phải Giao Cho Vợ Quản Lý Tài Sản Và Chi Tiêu Trong Gia Đình

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.Theo quan niệm của người xưa, trong gia đình, người đàn ông đi làm kiếm tiền, còn người phụ nữ cần vun vén và xây dựng tổ ấm cho gia đình. Là người chồng biết xây dựng hạnh phúc gia đình thì “Người chồng khi làm được tài sản nên giao cho vợ quản lý, cất giữ”. Khi giao tiền bạc và tài sản cho vợ quản lý thì việc chi tiêu sẽ được kiểm soát tốt hơn, tài sản không bị thất thoát. Bởi vì: “Trong gia đình, nếu chồng một quỹ riêng, vợ một quỹ riêng thì không có cái chung, từ cái riêng ấy sinh ra nhiều điều phiền toái, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình”.

Tân lang, tân nương lắng nghe Sư Phụ giảng trong buổi Lễ Hằng thuận

Điều Thứ Năm, Người Chồng Nên Hạn Chế Hoặc Tránh Tiếp Xúc Với Những Người Phụ Nữ Không Đoan Chính

Trong những buổi lễ Hằng thuận, Sư Phụ răn dạy người chồng: “Khi ra ngoài giao tế, các con phải tránh những người phụ nữ không đoan chính. Thời đại nào, cũng sẽ có những người phụ nữ thích phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác. Nếu các con hay tiếp xúc với những người phụ nữ như thế, sẽ khiến hạnh phúc gia đình bị rạn nứt“. Người chồng muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình mình thì phải thận trọng, sáng suốt trong các mối quan hệ khác giới. Có như vậy, tình cảm vợ chồng mới không bị rạn nứt, chia rẽ hay ngờ vực rồi dẫn đến mất lòng tin với nhau.

5 điều phật dạy người chồng để có một gia đình hạnh phúc

Nếu người chồng nào cũng làm được 5 điều Phật dạy thông qua lời giảng của Sư Phụ trong Lễ Hằng thuận thì mỗi gia đình sẽ ngày càng được hạnh phúc. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc thì mới có thể góp phần giúp cho xã hội được bình an và phát triển. Và đó là những kết quả tốt đẹp của Sư Phụ cùng Tăng đoàn chùa Ba Vàng muốn mang lại lợi ích cho cuộc đời này bắt đầu từ những mái ấm hạnh phúc, rộn ràng tiếng cười trẻ thơ.

Tại sao lại tổ chức “lễ cưới ở chùa” – nơi chư Tăng tu hành cắt ái?

Lời Phật Dạy: Buông Bỏ Để Hạnh Phúc Hơn / 2023

Một người đàn ông bị con hổ dữ rượt đuổi. Anh chạy thục mạng không dám ngoái đầu nhìn lại. Cuối cùng khi đến bờ vực thẳm anh không thể chạy được nữa, trong khi đó con hổ vẫn còn ở phía sau.

Lúc này người đàn ông rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: Một bên là con hổ đói đang hau háu nhìn, còn một bên là vực thẳm sâu hun hút. Anh nhìn xuống, từ trong vách đá dựng đứng kia có một cành cây chĩa ra. Nghĩ rằng cành cây có thể là cứu tinh giúp anh thoát khỏi nanh vuốt hổ dữ, anh bắt đầu trèo xuống và bám vào đó.

Nhưng thật không may, chẳng mấy chốc cành cây sẽ không chịu đựng nổi sức nặng của cơ thể anh. “Thôi rồi, thế là mình chết chắc rồi…” anh vừa nghĩ vừa nhìn xuống phía dưới.

Quá sợ hãi, anh ngẩng lên và cầu nguyện: “Ông Trời ơi, xin hãy cứu con… Con sẽ làm bất kể điều gì nếu như ngài yêu cầu”.

Bỗng một giọng nói vang lên từ không trung: “Con sẽ làm bất cứ điều gì ta yêu cầu chứ?”

Mặc dù rất kinh ngạc trước giọng sấm vang rền ấy nhưng người đàn ông vẫn đáp lại: “Thưa vâng, con sẽ làm mọi thứ… chỉ mong ngài hãy cứu con”.

Giọng nói từ không trung lại trả lời: “Chỉ còn cách duy nhất này thôi, nhưng đòi hỏi con phải có niềm tin và lòng can đảm. Vậy con có tin ta không? Có dám làm như lời ta chỉ dạy không?”

Phía trên vách núi, con hổ vẫn gầm gừ và nhìn anh bằng ánh mắt thèm thuồng, còn cành cây thì trĩu xuống ngày một nặng hơn.

“Con cầu xin ngài, hãy giúp con tai qua nạn khỏi. Hãy cho con biết giờ con cần phải làm gì?”

“Được, ta chỉ có duy nhất một yêu cầu này thôi,” giọng nói trên không từ tốn đáp. “Đó là…

…Con hãy buông tay ra!”

Một giây…

Hai giây…

Một phút trôi qua…

Lại thêm một phút nữa…

Cuối cùng, lấy hết sức bình sinh người đàn ông cũng nhắm mắt và buông tay. Không biết anh đã nằm bất tỉnh bao lâu, chỉ biết rằng khi tỉnh lại, anh thấy mình đang nằm trên chiếc xe chở đầy cỏ khô.

Người ta nói rằng anh thật may mắn khi rơi đúng vào lúc đoàn xe này đi ngang qua đó. Nhưng còn một bí mật nữa mà có lẽ anh không biết là, nếu buông tay sớm thêm hai phút nữa, anh sẽ hạ cánh an toàn xuống đoàn xe chở đầy bông và bọt biển; còn nếu chậm thêm chỉ một chút nữa thôi, anh cùng với nhành cây sẽ rơi xuống mặt đường toàn sỏi đá…

Trong cuộc sống, có phải mỗi chúng ta đều nắm giữ những thứ không-thể-buông-bỏ được? Ví như kẻ si tình lưu luyến hình ảnh một “nàng thơ”, dù người ấy nay đã thành gia lập thất?

Hay ví như những người coi trọng công danh sự nghiệp luôn phấn đấu hết mình để được thăng quan tiến chức, cho dù họ phải đánh đổi bằng phẩm giá hay nhân cách của mình? Người muốn sống nhưng không buông được nỗi sợ chết trong tâm. Có vô vàn những trường hợp như thế, nhưng dẫu bạn coi trọng điều đó đến đâu, thì suy cho cùng cũng chỉ là những “nhành cây chìa ra từ vách đá”…

Và nếu đó quả thật là những “nhành cây chìa ra từ vách đá”, thì có ích gì để nắm giữ mãi mà không buông? Cứ chấp vào những thứ không nên giữ, thì chúng ta sẽ không thể nhận ra những điều tốt đẹp đang đợi chờ phía trước.

Bởi vậy, khi cuộc sống không diễn ra như mong đợi, có thể đó là lúc nhắc nhở bạn rằng: “Hãy buông tay!” Buông bỏ cũng là một mỹ đức mà chỉ những ai can đảm phi thường mới có thể làm được. Và vì sao Phật gia giảng cần từ bỏ chấp trước, sống thuận theo tự nhiên? Phải chăng khi chúng ta dám buông bỏ, thì một cánh cửa đóng vào cánh cửa khác sẽ mở ra?

Dũng cảm buông bỏ để sống an nhiên

Cuộc sống là một đại dương mà mỗi giây mỗi phút đều tràn đầy tham vọng.

Mỗi ngày mỗi người chúng ta mỗi giây mỗi phút đều lo lắng để tâm đến muôn vàn các tham vọng khác nhau.

Tham vọng bên trong và bên ngoài con người, tham vọng về vật chất, tham vọng về tinh thần….từng cái từng cái chồng chéo lên nhau mà ta không bao giờ cho là đủ.

Người ta nói trẻ con luôn vui vẻ, bởi vì chúng suy nghĩ vô cùng đơn giản.

Tâm địa đơn giản, đơn thuần đối đãi với bản thân và người khác, suy nghĩ đơn thuần về thế giới, bạn sẽ thấy quan hệ giữa người với người vô cùng đơn giản.

Con người khi đã đơn giản hóa thì dễ đạt được niềm vui và thỏa mãn với cuộc sống. Thỏa mãn với cuộc sống sẽ có được niềm vui và hạnh phúc từ trong tâm tưởng của bản thân.

Thế giới này vốn dĩ rất đơn giản, chính chúng ta đã khiến chúng trở nên phức tạp. Thực ra, bản thân đơn giản, bạn sẽ thấy thế giới này cũng rất đơn giản, bản thân đơn giản bạn sẽ thấy người khác cũng vô cùng đơn giản.

Khi hai tay nắm chặt với nhau, thì chúng ta không thể nắm được thứ gì. Nhưng nếu bỏ hai tay ra chúng ta sẽ phát hiện thấy ánh sáng của thế giới nằm trong lòng bàn tay của mình. Buông bỏ, buông lỏng mọi thứ sẽ có được niềm vui.

Lời Phật Dạy Về Những Điều Cha Mẹ Nên Làm Để Tích Phúc Cho Con Cái / 2023

Sinh ra một đứa trẻ và nuôi nấng chúng trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội là cả một quá trình gian nan, vất vả, đòi hỏi sự cố gắng của cả cha và mẹ. Bởi đấng sinh thành luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con cái.

1. Điều thứ nhất: “Từ, bi, hỷ, xả” là 4 chữ vàng mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng phải nhớ

Quy luật nhân quả không chừa một ai, chỉ là đến sớm hay muộn mà thôi. Khi bạn làm việc thiện, bạn sẽ gặt được những trái ngọt, làm điều ác gặt trái đắng là điều đương nhiên.

Chính bởi vậy, ngay từ bây giờ, bậc làm cha mẹ nên sống “từ, bi, hỉ xả”, nhân hậu, đối xử tốt với mọi người như chính bản thân mình. Có như vậy, đời đời kiếp kiếp sau, không chỉ bản thân được ăn quả ngọt, mà con cháu cũng được hưởng phúc từ những việc thiện mà mình làm.

Theo lời Phật dạy về những điều cha mẹ nên làm để tích phúc cho con, khi nảy sinh tà tâm, đối xử với người khác bằng thái độ gian xảo, ác độc, thì hậu quả không chỉ bản thân người làm cha mẹ phải gánh chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của con cái. Nên nhớ rằng, lúc nào cũng chăm chăm ý định làm hại người khác thì người ta chỉ chịu 3 phần,còn 7 phần là dành cho chính bạn đấy.

Tu nhân tích đức chính là yếu tố phong thủy quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, giúp cải thiện vận mệnh theo chiều hướng tốt. Đừng tự hủy hoại bản thân và tương của thế hệ sau bởi một phút ích kỷ, nhỏ nhen của bản thân.

2. Điều thứ 2: Cha mẹ cần biết tu khẩu để làm tấm gương cho con

Ông cha ta vẫn hay có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, để nói lên tầm quan trọng của lời ăn tiếng nói đối với mỗi người. Cha mẹ không biết tu khẩu, không dạy con cái ăn nói đúng mực, chúng sẽ trở lên hỗn náo, ngỗ ngược, càng lớn càng khó dạy bảo.

Ác quả của “khẩu nghiệp”, bạn đã thấu chưa?

Khẩu nghiệp là nghiệp lực khó khắc phục nhất cho việc tu hành.

Khẩu nghiệp là lực cản trở lớn nhất cho việc tu hành chứng đạo.

Khẩu nghiệp là sức mạnh sát hại sinh mạng lớn nhất cho việc tu hành.

Khẩu nghiệp là nghiệp lực chính yếu đưa ta đọa xuống ác đạo.

Khẩu nghiệp là sức mạnh ngăn trở lớn nhất cho việc vãng sanh.

Khẩu nghiệp khiến cho đạo tràng không được thanh tịnh, thị phi không ngừng.

Khẩu nghiệp khiến cho tăng đoàn không hòa hợp, đạo pháp không hưng thịnh.

Khẩu nghiệp khiến chúng sanh thoái mất đạo tâm, đoạn mất thiện căn làm người.

Trong cuộc sống này cũng vậy, nếu mong muốn mọi việc theo ý mình, ta phải học cách nhẫn nhịn, biết cân bằng giữa trái tim và lý trí, lúc nào cũng để trái tim dẫn đường thì mọi chuyện sẽ hỏng bét hết cả. Vì thế, nên biết giữ chừng mực trong mọi chuyện.

Ngay cả khi đối đầu với kẻ thù, ta phải để cho tâm thanh tịnh, nhẫn nhịn và bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Hùng hổ lao vào mắng nhiếc, chửi bới đối phương chỉ làm mất hình tượng của bạn thôi. Càng cho đi bao nhiêu, càng nhẫn nhịn bao nhiêu, ta lại càng nhận được về bấy nhiêu. Kết quả tốt sẽ đến với những cống hiến xứng đáng.

Lời Phật dạy về khẩu nghiệp – ghi nhớ và tránh ngay kẻo lỡ, ác khẩu chính là một trong bốn điều bất thiện khiến con người nhận quả báo nặng nhất (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Những lời nói thiện cảm có thể xoa dịu nỗi đau, làm vơi đi tâm trạng buồn bã của mọi người. Ngược lại, lời nói độc mồm độc miệng sẽ khiến người khác chịu tổn thương, đôi khi lại là con dao hai lưỡi, khiến bản thân người nói phải ăn năn hối hận cả cuộc đời.

Vì thế, bậc làm cha mẹ nên biết tu khẩu thường xuyên, tránh những lời nói thiếu thiện cảm để làm gương cho con cái noi theo.

3. Điều thứ ba: Cha mẹ nên biết kiềm chế cơn giận

Cuộc sống xô bồ, bon chen khiến chúng ta có những áp lực riêng, dồn nén lâu ngày dễ làm con người nổi giận. Khi tức giận, ta khó kiểm soát được bản thân, sẽ dễ có những hành vi không đúng mực.

Lúc ấy, hãy luôn nhớ lời Phật dạy rằng: tức giận chính là hình thức kinh doanh lỗ nhất trên thế gian này. Khi chúng ta không thể kiểm soát được cơn nóng giận của mình thì hậu quả không mong muốn sẽ thuộc về chính mình.

Theo lời Phật dạy về những điều cha mẹ nên làm để tích phúc cho con, cha mẹ tức giận với con cái vô hình chung sẽ gây tổn thương tinh thần cho những đứa trẻ và tạo ra khoảng cách với chúng. Khi tức giận cha mẹ có thể sẽ “giận cá chém thớt”, nói và hành động không hay vì lúc đó cơn giận đang kiểm soát bản thân.

Điều này gây hậu quả nghiêm trọng vì “cả giận mất khôn”, lời nói khi tức giận sẽ rất nặng nề, khi đó sẽ làm rạn nứt mối quan hệ với con cái.

Những lúc ấy, cha mẹ nên biết kiếm chế và im lặng khi tức giận là một sự khôn ngoan. Im lặng khi tức giận sẽ giúp cah mẹ tránh nói những điều không hay gây bất hòa với con cái. Đợi đến khi nguôi giận hãy suy nghĩ một cách thấu đáo và giải quyết mọi chuyện một cách sáng suốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phật Dạy: Ba Điều Không Nên Nói Để Luôn Bình Yên, Hạnh Phúc / 2023 trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!