Đề Xuất 3/2023 # Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Giao Thông, An Toàn Giao Thông # Top 5 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Giao Thông, An Toàn Giao Thông # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Giao Thông, An Toàn Giao Thông mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông, an toàn giao thông

Câu ca dao tục ngữ nào về an toàn giao thông hay?

Đi xe không mũ, lãnh đủ tang thương.

Câu tục ngữ này có ý nghĩa là nếu bạn đi xe không đội mũ bảo hiểm thì khi gặp tai nạn bạn chính là người phải lãnh đủ hậu quả. Qua đó muốn nhắn nhủ đến chúng ta phải tuân thủ luật lệ giao thông mà nhà nước quy định đó là đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

2.

Giành khách lấn đường, Diêm Vương mừng đón.

Câu tục ngữ này đang ám chỉ những người chạy xe bắt khách, vì mưu sinh nên phải giành lấy khách mà phải lấn đường. Tuy nhiên khi lấn đường thì sẽ rất nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn. cụm từ “Diêm Vương mừng đón” nhấn mạnh nhằm nhắc nhở mọi người phải tuân thủ luật lệ giao thông để tránh xảy ra hậu quả nghiệm trọng.

3.

Xe không có thắng, chạy thẳng vào hòm.

Thắng xe là một công cụ rất quan trọng với mục đích là để làm dừng xe lại, tuy nhiên nếu xe không có thắng thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể dừng lại và qua đó lại trực tiếp gây tai nạn dễ “chạy thẳng vào hòm”

4.

Lấn chiếm vỉa hè, áp phe với… xà bần, rác thải.

Câu này có ý nghĩa châm biếm những người buôn bán lấn lòng lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông.

5.

Phóng càn phóng đại, ắt phải đến… toà!

Phòng càn phóng đại có nghĩa là chạy xe với tốc độ cao và không nhìn trước ngó sau, qua đó rất dễ gây tai nạn và sẽ dễ đến “tòa” tức lên phường giải thích.

6.

Chở ẩu chở bừa, người ưa bị phạt.

Mỗi xe máy chỉ quy định được đi 2 người và kèm them một em bé với độ tuổi pháp luật quy định, do vậy mà chúng ta không nên “chở ẩu, chở bừa” như đi 3 sẽ vi phạm luật giao thông và bị phạt nặng

7.

Chạy xe trái luật, địa ngục chực chờ.

Luật lệ giao thông ở nước ta rất cụ thể, nhưng vẫn có nhiều người cố tình chạy xe trái luật, mà trái luật thì sao? “địa ngục chực chờ” là bốn từ mô tả cụ thể nhất.

8.

Chiếm dụng lòng đường, khôn lường tai hoạ.

Lấn chiếm lòng lề đường dường như là phong tục của dân ta thì phải, nếu cứ tiếp tục như vậy thì đất nước ta biết khi nào mới văn minh và hiện đại phát triển được

9.

Đua xe đường phố là bố tử thần.

Đua xe là hiện trạng xảy ra rất nhiều hiện nay của các thanh niên “quái xế”, hiện tượng này khiến cho rất nhiều người đi đường lo sợ. Đua xe có thể gây ra tai nạn cực kỳ nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong do vậy mà đây là một trong những tội nặng nhất khi tham gia giao thông

10.

Coi thường luật lệ là mẹ của tai nạn giao thông.

Luật giao thông là do nhà nước ban hành, mỗi người dân đều phải tuân thủ theo để có được xã hội văn minh và phát triển.

11.

Vượt ẩu phóng nhanh là anh của thương đau, tang tóc.

Phóng nhanh vượt ẩu rất dễ gây ra tai nạn trực tiếp và cũng có thể gián tiếp, nếu bị nặng thì có thể dẫn đến tử vong, thương đau, tang tóc làm khổ cha mẹ, làm khổ gia đình.

12.

Vòng vèo lạng lách là khách của âm cung.

Lạng lách đánh võng là trường hợp thường gặp ở những thanh niên độ tuổi mới lớn còn háo thắng và thích thể hiện. Trường hợp này rất dễ gây ra tai nạn, “khách của âm cung” là 4 từ dùng để răn đe.

13.

Chạy xe nghênh ngông là ông của quan tài, nạng gỗ.

Ngông cuồng, háo thắng là tính tình riêng của mỗi người, tuy nhiên thì độ nặng nhẹ khác nhau, và thể hiện qua việc tham gia giao thông. Nếu chạy xe mà ngông cuồng, thì sẽ có thể dẫn đến tại nạn, nặng hơn là tử vong, một kết thúc cuộc đời không ai muốn.

14.

Đi hàng ba hàng bảy là bạn tri kỷ của thảm hoạ, đoạn trường.

Trường hợp đi xe dàn hàng là trường hợp xảy ra rất nhiều bởi những đám bạn bè chơi chung với nhau. Một khi đi dàn hàng như vậy thì sẽ chiếm chỗ khiến người khác di chuyển khó khăn, đây là một trong những luật lệ cấm của điều luật khi tham gia giao thông.

15.

Lái xe thể hiện bản chất con người!

Vâng ! Nhìn qua phong cách lái xe, người ta có thể đánh giá bản chất con người của bạn. Bạn đi xe đàng hoàng tử tế, tham gia đúng luật giao thông thì ai dám phán bạn hư đốn?

16.

Thay đổi văn hóa giao thông – bắt đầu từ chính bạn

Đây là câu tục ngữ ý muốn nhấn mạnh văn hóa giao thông, và muốn mỗi người chúng ta nhìn nhận cụ thể hơn khi tham gia giao thông cần phải chấp hành nghiêm chỉnh

17.

Lái xe bất cẩn ân hận cả đời

Là câu tục ngữ răn đe mỗi người chúng ta. Ý muốn nhắn nhủ chúng ta cần phải lái xe đàng hoàng, tử tế, chấp hành đúng mọi luật lệ giao thông.

18.

Uống thêm một ly dễ đi Chợ Rẫy

Chợ Rẫy là một bệnh viện nổi tiếng ở Tp. Hồ Chí Minh và câu tục ngữ này ý muốn nói về vấn đề sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông sẽ rất dễ gây ra tai nạn và vào bệnh viện.

19.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Chạy xe nhường nhịn, là thương chính mình

Câu ca dao muốn nhắn nhủ chúng ta khi tham gia giao thông thì cần phải nhường nhịn trước sau, không nên chen lấn, luồng lách khi tham gia giao thông sẽ dễ gây tại nạn và hậu quả là chính bản thân mình phải chịu.

20.

Nhường nhau không phải là hèn Nhường nhau để khỏi lách, lèn, kẹt xe

Những Câu Nói Hay Về Atgt, Ca Dao Tục Ngữ Câu Nói Về An Toàn Giao Thông Hay Nhất

Khi xã hội ngày càng phát triển thì việc lưu thông, đi lại của con người ngày càng phát triển hơn. Mặc dù hạ tầng cũng phát triển theo nhưng nó vẫn không kịp so với sự phát triển của nhanh của loài người nhất là ở Việt Nam khi đường xá giao thông còn nhiều hạn chế và quy hoạch thiếu đồng bộ. Tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông liên tục xảy ra. Một phần nguyên nhân do đặc thù giao thông ở Việt Nam và phần còn lại rất lớn là ý thức tham gia giao thông của mọi người còn thiếu văn minh. Rất nhiều những câu châm ngôn, câu nói hay slogan ca dao tục ngữ về an toàn giao thông được đưa ra để khuyên răn mọi người nên tham gia giao thông có ý thức mang lại sự bình yên và an toàn hơn không chỉ cho bản thân mà cho tất cả mọi người.

An toàn giao thông là mà vấn đề nhức nhối hiện nay, an toàn giao thông hiejn nay đã trở thành mối lo của toàn xã hội. Ở Việt Nam, hằng năm có rất nhiều người bị thương, bị chết do cac vụ tai nạn giao thông gây ra. Những ảnh hưởng nặng nề về con người, xã hội, kinh tế,… mà tai nạn giao thông mang lại rất nặng nề.

Ca dao tục ngữ là những kho tàn kiến thức vô cùng phong phú, thể hiện những hiện thực đời sống, những kinh nghiệm được đúc kết từ bao đời. Đến vấn nạn được quan tâm nhất hiện nay cũng được ca dao tục ngữ quan tâm đó là tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông đã được ca dao, tục ngữ thể hiện rất chân thật và sâu sắc, chúng ta cùng đi tìm hiểu về những câu ca dao tục ngữ, câu nói về an toàn giao thông hay nhất.

Những câu slogan, tục ngữ về an toàn giao thông hay nhất:

Câu 1: Đi xe không mũ, lãnh đủ tang thương.

Hằng năm nước ta phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ những vụ tai nạn giao thông. Những tổn thương về thể xác và tinh thần mà an toàn giao thông mang lại không thể tránh khỏi. để nói lên một thói quen của con người khiến tai nạn giao thông trở nên nghiêm trọng là không đội mũ bảo hiểm. hiện trạng không đội mũ bảo hiểm ngày càng được khắc phục, nhưng nếu không sử dụng mũ bảo hiểm thì hậu quả khôn lường.

Câu 2: Giành khách lấn đường, Diêm Vương mừng đón.

Câu tục ngữ trên nói về nhwunxg xe du lịch, xe khách trên đường,… khi đang đón khách trên đường. việc làm này tưởng chừng đơn giản nhưng có một vấn đề gì xảy ra thì hậu quả của nó vô cùng nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng nhất là cái chết, và câu tục ngữ đã nói đến cái chết qua hình ảnh Diêm Vương.

Câu 3: Xe không có thắng, chạy thẳng vào hòm.

Tai nạn giao thông xảy ra bởi nhiều nguyên nhân như: không chấp hành đúng luật giao thông, không am hiểu về an toàn giao thông,… và nguyên nhân của tai nạn giao thông là phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn. Câu tục ngữ đã đề cập đến việc phương tiện giao thông không có thắng và hậu quả là cái chết.

Câu 4: Lấn chiếm vỉa hè, áp phe với… xà bần, rác thải.

Đường giao thông, lưu thông giao thông rất quan trọng nhưng hiện nay nhiều người dân mất ý thức đã xả rác bừa bãi. Những hành động nhỏ nhưng cũng gây nên những hậu quả nặng nề cho những người tham gia giao thông.

Câu 5: Phóng càn phóng đại, ắt phải đến… toà!

Câu tục ngữ trên đề cập đến việc tham gia giao thông không đúng quy định của một số thanh niên hiện nay. Thế hệ thanh niên là những người tương lai của đất nước những có một số thành phần đã làm cho danh hiệu này mờ đi do tinh thần trách nhiệm của họ quá kém. Khi tham gia giao thông mà phóng đại, phóng càn sẽ chịu nhiều hình phạt từ phát luật.

Tổng hợp những câu nói hay slogan khẩu hiệu, câu tục ngữ về an toàn giao thông hay nhất:

Chở ẩu chở bừa, người ưa bị phạt.

Chạy xe trái luật, địa ngục chực chờ.

Chiếm dụng lòng đường, khôn lường tai hoạ.

Đua xe đường phố là bố tử thần.

Lao thí băng càn là bạn vàng của trại giam, án phạt.

Coi thường luật lệ là mẹ của tai nạn giao thông.

Vượt ẩu phóng nhanh là anh của thương đau, tang tóc.

Vòng vèo lạng lách là khách của âm cung.

Chạy xe nghênh ngông là ông của quan tài, nạng gỗ.

Đi hàng ba hàng bảy là bạn tri kỷ của thảm hoạ, đoạn trường.

Chèo xuôi mát mái

Chạy buồm xem gió

Xe không bánh như cánh không lông

Một nạm gió bằng một bó chèo

Ngày đàng không bằng gang nước

Đi mười bước xa, hơn ba bước lội

Mưa tránh chỗ nắng, nắng tránh chỗ đen

Đường cái ở cửa miệng

Chân không rể, đất không ai nể

Buộc được chân voi chân ngựa chứ không buộc được chân người

Xa mỏi chân, gần mỏi miệng

Đi hỏi già về nhà hỏi trẻ

Lạc đường nắm đuôi chó, lạc ngõ ngắm đuôi trâu

Một số khẩu hiệu, ca dao, câu nói về an toàn giao thông hay nhất:

Câu 1: Chấp hành luật lệ giao thông là bảo vệ mình và mọi người.

Khi mình chấp hành đúng luật giao thông, việc đó không chỉ bảo vệ mình mà còn bảo vệ những người xung quanh. Hãy vì bản thân mình và mọi người trong xã hội mà hãy tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả.

Câu 2: An toàn giao thông ?” Nói không với bia rượu.

Những vụ tai nạn giao thông xảy ra hiện nay đều do những cuộc nhậu, nhà nước đã có những biện pháp cụ thể để loại bỏ nguyên nhân này. Câu nói đã nói đến khuyên chúng ta không nên tham gia giao thông khi sử dụng rượu bia.

Câu 3: Để tránh chấn thương sọ não. Hãy đội Mũ bảo hiểm!

Bộ não của chúng ta rất quan trọng, nhưng khi tham gia giao thông thì phần đầu là dễ bị tổn thương khi có tai nạn giao thông nhất. chúng ta cần sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường.

Câu 4: Hãy đội Mũ bảo hiểm – Đừng nguỵ biện.

Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ cho đầu của ta một cách an toàn trước những mối nguy hại từ tai nạn giao thông. Chấp hành theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn giao thông cho chúng ta.

Tổng hợp những câu ca dao, câu nói về an toàn giao thông:

Hãy đội mũ bảo hiểm trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn!

Đội mũ bảo hiểm giảm được 80% tỷ lệ chấn thương sọ não. 7. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy – việc bạn nên làm!

73% số vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra đối với mô tô, xe máy. Hãy đội mũ bảo hiểm.

Văn hoá giao thông ?” Hãy không lơ là!

Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu (ở Việt Nam).

Giao thông an toàn – Bảo đảm tính mạng!

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà!

An toàn giao thông là không tai nạn.

Hãy chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ.

An toàn giao thông ?” không của riêng ai.

An toàn giao thông ?” Không chỉ cho bạn.

Tuổi trẻ nói không với tai nạn giao thông.

Hãy đội mũ bảo hiểm để bảo vệ cuộc sống của bạn.

Gần 20.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm. Hãy giao thông an toàn.

Cứ 45 phút lại có 1 người chết vì TNGT. Hãy tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Ùn tắc giao thông – Vấn nạn từ ý thức

Nhân cách của bạn được thể hiện qua việc chấp hành luật giao thông

Nhanh 1 giây, chậm 1 đời

Luồn lách không có ích gì, phía trước vẫn tắc đường

Đèn đỏ qua rồi lại đến, sinh mạng không có lần hai

Tôi là người lái xe có văn hóa, còn bạn thì sao?

Hãy thể hiện mình là người có văn hóa khi tham gia giao thông

Chậm lại vài giây, hơn gây tai nạn

Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học

Nhường nhau không phải là hèn, Nhường nhau để khỏi lách, lèn, kẹt xe

Xi-nhan không phải là hâm Xi-nhan để khỏi bị đâm vỡ đèn

Lưu thông: Đi đúng làn Đèn đỏ: Dừng đúng vạch Ngoài đường: Không bấm còi Giữa đường: Nhường nhịn nhau Đi sau, vẫn về mau

Sử dụng còi xe chính là thể hiện phong cách của chủ xe !

Bạn sẽ là tấm gương cho con về ý thức tham gia giao thông

“Tránh kẹt xe, học nghe đàn kiến” “Chậm 1 giây còn hơn chờ 1 tiếng”

“Còi xe không phải là thứ để lạm dụng” “Hãy tặng thành phố 1 phút không tiếng còi xe” 16. “Lái xe bất cẩn Ân hận cả đời”

Uống thêm một ly dễ đi Chợ Rẫy

Đừng dùng kèn hối thúc, hãy dùng để cảnh báo!

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Chạy xe nhường nhịn, là thương chính mình!

Muốn nhanh thì phải từ từ

Cũng có lúc bạn cần đi chậm

Người “còi” văn minh bóp còi thiếu văn hoá !

Có văn hóa giao thông là sống vì cộng đồng

Thay đổi văn hóa giao thông – bắt đầu từ chính bạn

Những Câu Nói Hay Slogan Về An Toàn Giao Thông

Một số slogan an toàn giao thông tiếp theo:

1. “Nhân cách của bạn được thể hiện qua việc chấp hành luật giao thông” 2. “Nhanh 1 giây, chậm 1 đời” 3. “Luồn lách không có ích gì, phía trước vẫn tắc đường” 4. “Đèn đỏ qua rồi lại đến, sinh mạng không có lần hai” 5. ” Tôi là người lái xe có văn hóa, còn bạn thì sao? “ 6. “Hãy thể hiện mình là người có văn hóa khi tham gia giao thông” 7. “Chậm lại vài giây, hơn gây tai nạn” 8. “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” 9. “Nhường nhau không phải là hèn, Nhường nhau để khỏi lách, lèn, kẹt xe” 10. “Xi-nhan không phải là hâm Xi-nhan để khỏi bị đâm vỡ đèn” 11. Lưu thông: Đi đúng làn Đèn đỏ: Dừng đúng vạch Ngoài đường: Không bấm còi Giữa đường: Nhường nhịn nhau Đi sau, vẫn về mau.

12. “Sử dụng còi xe chính là thể hiện phong cách của chủ xe !” 13. ” Bạn sẽ là tấm gương cho con về ý thức tham gia giao thông” 14. “Tránh kẹt xe, học nghe đàn kiến” “Chậm 1 giây còn hơn chờ 1 tiếng” 15. “Còi xe không phải là thứ để lạm dụng” “Hãy tặng thành phố 1 phút không tiếng còi xe” 16. “Lái xe bất cẩn Ân hận cả đời” 17. “Uống thêm một ly dễ đi Chợ Rẫy” 18. “Đừng dùng kèn hối thúc, hãy dùng để cảnh báo! “ 19. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Chạy xe nhường nhịn, là thương chính mình!” 20. ” Muốn nhanh thì phải từ từ” 21. ” Cũng có lúc bạn cần đi chậm” 22. “Người “còi” văn minh bóp còi thiếu văn hoá !” 23. “Có văn hóa giao thông là sống vì cộng đồng” 24. “Thay đổi văn hóa giao thông – bắt đầu từ chính bạn” 25. “Ý thức giao thông kém, nguyên nhân của sự kẹt xe” 26. “Hãy kể cho tôi cách bạn tham gia giao thông, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào”. 27. “Lái xe thể hiện bản chất con người!”

Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Giao Tiếp, Lời Nói

Tỗng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về giao tiếp, lời nói

Có câu ca dao tục ngữ nào hay về giao tiếp, lời nói nhỉ?

Trong cuộc sống, biết bao điều phức tạp nảy sinh và lời ăn tiếng nói có tầm quan trọng hàng đầu Một trong những thước đo tiêu chuẩn hàng đầu của vẻ đẹp con người làăn nói phải mặn mà, phải có nét duyên. Ca dao, tục ngữkhông chỉ là tiếng nói chứa đựng tâm tư, tình cảm của người lao động mà còn là những kho tàng kinh nghiệm sống quý giá của muôn đời. Lời ăn tiếng nói của con người trong giao tiếp luôn được người xưa coi trọng. Và bài viết này vforum sẽ đề cập đến ca dao, tục ngữ là Ca dao tục ngữ hay vềgiao tiếp, lời nói? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.

Ca dao tục ngữ hay về giao tiếp, lời nói

1.

Một thương tóc bỏ đuôi gà Hai thương ăn nói mặn mà, có duyên

Đây là 2 câu ca dao nói về tầm quan trọng của lời nói khi giao tiếp của người con gái, đầu tiên quan trọng nhất là tóc đuôi gà và thứ hai là ăn nói.

2.

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe

Ca dao còn nhắc nhở, khuyên nhau khi nói phải lựa lời, chọn lời, cân nhắc ý tứ. Lời nói luôn có sẵn, đối với từng trường hợp cụ thể mà chúng ta dành những “lời hay ý đẹp” cho nhau. Có niềm vui nào hơn khi trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn được nghe những lời nói đẹp, những lời nói hay, sâu sắc, để cho con người sống thương nhau hơn, gần gũi nhau hơn

3.

Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Câu ca dao nói về thái độ, lời nói của mỗi chúng ta khi giao tiếp: cần phải nhẹ nhàng, nói những lời lẽ đúng mức, lịch sự, để không gây khó chịu cho đối phương.

4.

Đất tốt trồng cây rườm rà Những người thanh lịch nói ra dịu dàng

Câu tục ngữ có mối tương quan giữa đất trồng cây và cây trồng trong việc trồng trọt là đất tốt,cây sẽ tốt, đất rắn cây khẳng khiu. Từ thực tế đó, câu tục ngữ phản ánh một hiện tượng trong sinh hoạt xã hội lời ăn tiếng nói là sự thể hiện phong cách sống của mỗi người.

5.

Người thanh tiếng nói cũng thanh Chuông kêu chuông đánh bên thành cũng kêu

Câu ca dao trên người xưa muốn nhắn nhủ với người đời về hình thức và nội dung của một con người hoàn hảo, đó là: người càng đẹp, càng lịch sự, càng tế nhị thì phải biết mềm dẽo, lịch sự, tế nhị trong giao tiếp, làm ngược lại thì dẫu đẹp đến dâu cũng dễ thất bại trong giao tiếp và quan hệ xã hội.

6.

Nói lời phải giữ lấy lời Đừng như con bướm đậu rồi lại bay

Nói ra thì phải đảm bảo lời nói của mình là đúng,là chân thật ,là có đạo lý,là đảm bảo có văn hóa.Đặc biệt phải đảm bảo cho người khác tin tưởng tuyệt đối vào lời nói của mình.

7.

Nói chín thì phải làm mười Nói mười làm chín kẻ cười người chê

Ý nghĩa của câu nói trên là: Nói ít, hứa hẹn ít mà chăm chỉ làm sẽ được mọi người yêu quý; còn nói nhiều, hứa hẹn nhiều mà lại làm ít thì chỉ là kẻ ba hoa, lười biếng, luôn bị dư luận cười chê.

8.

Người khôn ăn nói nửa chừng Để cho người dại nửa mừng nửa lo

Người khôn theo nghĩa lớn là để giúp đời, theo nghĩa nhỏ thì chí ít phải có ý tưởng minh bạch về bất kể việc gì đó. Nhưng cách khôn của người Việt không vậy! Mục đích của cái khôn không phải thể trình ra quan niệm hay trí tuệ, mà là: để sống ưu thế hơn.

9.

Rượu lạt uống lắm cũng say Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm

Câu này chuẩn nghĩa là rươu nhạt uống lắm cũng vẫn say. Người du có khôn nói lắm thì vẫn mắc lỗi như thường, chớ có nói lắm..năng nói là năng lỗi

10.

Kim vàng ai nỡ uốn câu Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời

Đúng vậy, nói nhau làm chi nặng lời bởi trong tình huống nào cũng rất cần chữ”nhẫn”

11.

Phê phán điều đầu tiên phải xuất phát từ cái tâm, nhưng chỉ cái tâm thì không đủ, cần phải có kiến thức về loại hình mà mình muốn phê phán, còn cái kiểu phê phán nói lấy được, hoặc nói cho sướng miệng, thì quả thật… không còn gì để nói.

12.

Một câu nhịn bằng chín câu lành

Trong mọi sự mâu thuẫn, xích mích với người khác, biết nhịn nhục là điều tốt nhất, vì nó sẽ mang đến mọi sự an ổn thay vì là hiềm khích, tranh chấp.

13.

Khôn ngoan, chẳng lọ nói nhiều, Người khôn, nói một vài điều cũng khôn.

Người xưa quan niệm, nói nhiều chưa chắc là người có hiểu biết mà đôi khi làdo “thùng rỗng kêu to”

14.

Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời.

Năng lực giao tiếp được người Việt Nam xem là tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá con người qua câu ca dao trên.

15.

Sảy chân, gượng lại còn vừa, Sảy miệng, biết nói làm sao bây giờ.

Câu ca dao muốn nói chúng ta nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, một khi vạ miệng thì rút lại không được nữa

16.

Chim ngu ăn mận ăn me Người ngu ăn nói chua lè mắm tôm

Câu thơ ý muốn châm biếm những người ăn nói không lịch sự, tế nhị

17.

Hoa thơm ai chẳng nâng niu Người khôn ai chẳng kính yêu mọi bề

Hai câu ca dao với ý nghĩa là hoa thơm thì được nhiều người yêu thích, giống với hình ảnh con người nói năng dịu dàng, lịch sự sẽ được nhìu người yêu mến.

18. 19.

Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành.

Lời nói là công cụ giao tiếp, lời nói thể hiện phẩm chất, trình độ của mỗi con người. Biết dùng lời nói thích hợp sẽ tạo được hiệu quả tốt trong giao tiếp. Vì vậy, chúng ta phải tự rèn luyện cách nói năng văn minh, lịch sự để đạt được mục đích như mong muốn.

20.

Một lời nói dối, sám hối bảy ngày.

Câu này khuyên răn chúng ta không nên nói dối, vì khi bị lộ sẽ hối hận.

Trên đây là bài viết về Ca dao tục ngữ hay về giao tiếp, lời nói? Mong rằng sẽ giúp ích các bạn có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích của ca dao, tục ngữ Việt Nam ta.

Xem thêm:Những câu ca dao tục ngữ hay về dân chủ và kỉ luật

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Giao Thông, An Toàn Giao Thông trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!