Đề Xuất 3/2023 # Mẹ Bầu Đừng Buồn Và Giận Dữ Khi Mang Thai Vì Em Bé Sẽ Chịu Những Hậu Quả Không Ngờ # Top 5 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 3/2023 # Mẹ Bầu Đừng Buồn Và Giận Dữ Khi Mang Thai Vì Em Bé Sẽ Chịu Những Hậu Quả Không Ngờ # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mẹ Bầu Đừng Buồn Và Giận Dữ Khi Mang Thai Vì Em Bé Sẽ Chịu Những Hậu Quả Không Ngờ mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

20/10/2020

Mẹ bầu đừng buồn và giận dữ khi mang thai vì em bé sẽ chịu những hậu quả không ngờ

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội

 Trạng thái tâm lý tích cực là gì?

Đây là một trạng thái khỏe mạnh của tinh thần. Khi bạn cảm thấy khỏe khoắn, hài lòng, vui vẻ, hạnh phúc, bạn có khả năng đối phó với căng thẳng, duy trì các mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Khi bạn cảm thấy vui vẻ và bình tĩnh, điều đó cho phép em bé của bạn phát triển trong một môi trường vui vẻ và bình tĩnh.

Từ trong bào thai em bé của bạn đã tiếp xúc và phản ứng lại với mọi thứ bạn trải qua. Điều này bao gồm âm thanh trong môi trường, không khí bạn hít thở, thức ăn bạn ăn và cả cảm xúc bạn cảm nhận. Khi bạn cảm thấy vui lúc chồng đi làm về, hoặc khi con nghe thấy tiếng bố, bạn có để ý rằng con cũng sẽ phản ứng lại bằng những cử động trong tử cung.

Ngay từ khi mới sinh, những tương tác cảm xúc bạn có với em bé sẽ giúp định hình cách suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của trẻ sau này. Những tương tác này cũng giúp tăng cường mối quan hệ tình cảm quan trọng giữa bạn và con. Bên cạnh đó, sức khỏe tình cảm tốt giúp duy trì mối quan hệ tích cực với những đứa con lớn hơn và gia đình của bạn. Họ có thể giúp bạn vượt qua những thách thức khi thích nghi với một em bé mới.

Trạng thái tâm lý tiêu cực là gì?

Có nhiều mức độ của tâm lý tiêu cực. Từ những căng thẳng tự nhiên (stress), trạng thái lo âu cho đến các rối loạn lo âu bệnh lý, trầm cảm tự cảm nhận, trầm cảm biểu hiện trên lâm sàng và các bệnh đi kèm lo âu trầm cảm.

 Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của con bạn như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những căng thẳng, trầm cảm và lo âu trong lúc mang thai sẽ khiến thai nhi rơi vào nguy cơ gặp phải các kết cục xấu.

Con bạn sẽ nhận các tín hiệu stress từ mẹ

 Trong quá trình thai nhi lớn lên, con liên tục nhận được các tín hiệu từ mẹ. Đó không chỉ là âm thanh nhịp tim của bạn hay bất kỳ bản nhạc nào bạn nghe, mà còn nhận được các tín hiệu hóa học qua nhau thai. Những thay đổi tiêu cực trong tâm lý thai phụ sẽ đưa đến sự gia tăng các stress hormone. Thông qua bánh nhau, các hormone này cũng tăng lên trong máu thai nhi khiến chúng gặp phải những căng thẳng tương tự.

Trục nội tiết hạ đồi-tuyến yên-thượng thận được cho là có vai trò trong việc điều hoà cảm xúc ở người. Tâm lý tiêu cực kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn điều hoà trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận. Biểu hiện bằng tình trạng tăng cortisol trong máu, dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim. Trong thai kì, bánh nhau cũng sản xuất các chất kích thích hoạt động của trục này. 10-20% cortisol qua nhau thai, nếu cortisol tăng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi.

Cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu khiến thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng (suy dinh dưỡng) trong tử cung

Các nghiên cứu còn cho thấy những cảm xúc tiêu cực gây ra tăng trở kháng động mạch tử cung, khiến dòng máu đến nuôi bào thai bị giảm. Hậu quả là thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng trong tử cung và nguy cơ mẹ bị tiền sản giật.

Căng thẳng làm tăng nguy cơ viêm âm đạo trong thai kỳ

Căng thẳng cũng gây ra những thay đổi về hệ vi sinh vật của cơ thể, trong đó có hệ vi sinh vật âm đạo. Những thai phụ thường xuyên gặp phải căng thẳng có tăng nguy cơ viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm. Phổ vi sinh vật này có khả năng lây truyền dọc cho thai ở thời điểm chuyển dạ.

Con bạn sẽ là một em bé dễ cáu gắt nếu mẹ giận dữ trong thai kì?

Có giả thiết cho rằng trạng thái tâm lý của mẹ góp phần định hình kiểu tâm thần kinh và hành vi của con từ trong bào thai. Một số nghiên cứu đã chỉ ra kiểu ngủ, chuyển động và hoạt động của thai bị ảnh hưởng bởi tình trạng tâm lý của mẹ. Điều này gợi ý rằng tâm trạng của mẹ có tác động lên sự phát triển của hệ thần kinh trung ương thai nhi. Tuy nhiên từ những dữ liệu hiện có, vẫn còn tranh cãi rằng liệu trạng thái tâm lý của thai phụ có ảnh hưởng đến sự định hình hành vi, tâm thần kinh của trẻ từ giai đoạn mang thai hay không.

Một mẹ bầu vui vẻ và hạnh phúc với sự hỗ trợ tâm lý từ gia đình sẽ sinh ra những em bé khoẻ mạnh

Tâm lý của phụ nữ trong giai đoạn mang thai là vấn đề rất cần được quan tâm bởi bác sĩ, gia đình, xã hội và đặc biệt là bản thân sản phụ.

Bác sĩ qua các lần thăm khám cần đánh giá xem thai phụ có đang gặp phải bất kỳ rối loạn tâm thần kinh nào hay không. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm nguy cơ thai nhi gặp phải những kết cục xấu.

Gia đình cần hỗ trợ về mặt tâm lý cho phụ nữ mang thai. Đây là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều xáo trộn, do đó họ khó tự mình kiểm soát cảm xúc. Sự quan tâm của gia đình sẽ giúp ích rất nhiều.

Bản thân các thai phụ nên có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, rèn luyện và giải trí thích hợp. Hãy nói với bác sĩ các vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cũng nên tham gia các lớp học tiền sản và câu lạc bộ để chuẩn bị kiến thức thật tốt cho thai kỳ, hậu sản và nuôi con. Hãy có một tinh thần tích cực cho một thai nhi khoẻ mạnh.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Kinsella MT, Monk C. Impact of Maternal Stress, Depression & Anxiety on Fetal Neurobehavioral Development. Clin Obstet Gynecol. 2009

Entringer S et al. Prenatal exposure to maternal psychosocial stress and HPA axis regulation in young adults. Hormones and Behavior. 2009

Levine T et al. Prenatal stress and hemodynamics in pregnancy: a systematic review. Archives of Women’s Mental Health. 2016

Lời Phật Dạy Về Công Ơn Người Mẹ Khi Mang Thai

Chúng ta ai cũng là con cả, vì ai cũng có cha có mẹ, để cho ta hình hài như ngày hôm nay cha mẹ đã chịu biết bao k.hổ n.học. Ngay từ những ngày ta còn trong bụng mẹ, mẹ đã phải chịu biết bao k.hổ n.học. Thật không thể kể hết công ơn của người mẹ khi mang thai ta.

Chúng ta ai cũng là con cả, vì ai cũng có cha có mẹ, để cho ta hình hài như ngày hôm nay cha mẹ đã chịu biết bao k.hổ n.học. Ngay từ những ngày ta còn trong bụng mẹ, mẹ đã phải chịu biết bao khổ nhọc. Thật không thể kể hết công ơn của người mẹ khi mang thai ta.

Này A-Nan con, về bên nam giới trong lúc bình sinh, thường lui tới những chốn chùa chiền, nhờ có nhân duyên nghe Kinh lễ Phật, kính mến Tăng-già, nợ trần đã qua, hồn về cõi Phật, bao nhiêu xương trắng, nhắc thấy nặng hơn là xương nam giới còn như nữ giới trong lúc bình sinh, nhiều lần sinh nở, nuôi nấng con thơ, tổn hao khí huyết, mỗi một kỳ sinh, m.áu đặc trong mình chảy ra sáu đ.ấu, mỗi người con bú, tám thùng bốn đ.ấu, x.ương ở trong mình giảm bớt .tinh anh, cho nên xương nhẹ và có sắc đen.

Tôi nghe Phật nói thương x.ót vô cùng, như chúng tôi c.ắt r.uột, nước mắt chứa chan, hai hàng châu lệ, mà bạch Phật rằng:

Lạy Ðức Thế Tôn, công ơn cha mẹ như non như bể, thăm thẳm nghìn trùng, lấy gì báo đáp, cúi xin Ðức Phật dủ lòng t.hương x.ót, dạy bảo chúng con.

Nầy A-Nan con, về ân đức mẹ, trong vòng mười tháng đi lại n.ặng n.ề, cưu mang n.học m.ệt, khổ không xiết:

Khi vừa một tháng, ở trong thai mẹ, khác gì hạt sương dính trên ngọn cỏ, sớm còn tụ đọng, trưa đã chúng tôi khó lòng g.iữ được.

Khi được hai tháng, ở trong thai mẹ, hình như sữa đặc, đã chắc gì đâu.

Khi được ba tháng, ở trong thai mẹ, ví như cục m.áu, đông đặc đỏ ngầu, vô tri vô giác.

Khi được bốn tháng, ở trong thai mẹ, mới dạng hình người.

Khi được năm tháng, ở trong thai mẹ,mới đủ năm hình, chân tay đầu tóc.

Khi được sáu tháng, ở trong thai mẹ, sáu căn mới đủ, mắt tay mũi lưỡi thân hình và ý.

Khi được bảy tháng, ở trong thai mẹ, mới sinh đầy đủ, ba trăm sáu mươi những cái đ.ốt x.ương, cùng là tám vạn, bốn nghìn chân lông.

Khi được tám tháng, ở trong thai mẹ, phủ tạng mới sinh, ý chí mới đủ, chín khiếu mới thông.

Khi được chín tháng, ở trong thai mẹ, mới đủ hình người ngồi trong bụng mẹ, khát uống nguyên khí, không ăn hoa quả, cùng là ngũ cốc, sinh tạng rủ xuống, thực tạng hướng lên, có một dãy núi gồm có ba quả; một là Tu Di hai là núi N.ghiệp, ba là núi m.áu, núi nầy đồng thời hoá ra dòng m.áu, rót vào trong miệng.

Ở trong thai mẹ, trong vòng mười tháng, trăm phần toàn vẹn, mới đến ngày sinh, nếu là con hiếu, chắp tay thu hình, thuận lối mà ra, không đ.au lòng mẹ; nếu là con bạc, dẫy giụa bải bơi khiến lòng mẹ, buốt chói từng hồi, như đâm như x.ỉa, như cấu như cào, như nghìn mũi chúng tôi đ.âm vào gan ruột, đ.au đ.ớn vô cùng, nói sao cho siết, sinh được thân nầy, mừng thay vui thay, yêu thay mến thay.

Phật bảo A-Nan: Công ơn từ mẫu, gồm có mười điều, phàm kẻ làm con, phải lo báo hiếu.

Nhớ ơn mẹ ta, chín tháng mười ngày, cưu mang nặng nhọc.

Nhớ ơn mẹ ta, khi sinh lúc nở, đ.au đ.ớn vô cùng.

Nhớ ơn mẹ ta, khi sinh lúc nở, quên cả âu lo.

Nhớ lại công ơn, mẹ ăn miếng đắng, lại nhả miếng ngon, dành dụm cho con.

Nhớ lại công ơn, chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo xê con.

Nhớ ơn mẹ ta, ba năm bú mớm, nuôi nấng thuốc thang, trong khi sài đẹn.

Nhớ ơn mẹ ta, giặt diệm hong phơi áo quần d.ơ d.áy, ô u.ế tanh hôi mẹ đành cam c.hịu.

Nhớ ơn mẹ ta, khi đi đâu xa, vì thương nhớ con, trong lòng cầy cậy, một phút chẳng ngơi.

Nhớ công ơn mẹ, vì sinh nuôi con, mà mẹ cam lòng tạo bao nhiêu á.c n.ghiệp.

Nhớ công ơn mẹ, lòng rất thương con, trọn đời yêu dấu, không phút nào ngơi.

ÐỆ NHẤT ÂN: CHÍN THÁNG MƯỜI NGÀY CƯU MANG NẶNG NHỌC Bao kiếp, duyên cùng nợ; Ngày nay, mới vào thai Ðầy tháng, sinh n.gũ t.ạng; Bảy bảy, sáu tinh khai Thân trọng, như non Thái Ðộng tĩnh, sợ phong tai Áo the, đành xốc-xếch, Gương lược, biếng trang đài. ÐỆ NHỊ ÂN: KHI GẦN SINH NỞ Khi gần ngày sinh nở Nặng nhọc, khổ vô cùng, Cưu mang, trong mười tháng Sinh nở, sắp đến ngày Ðứng ngồi coi nặng nhọc; Dáng vẻ, tựa ngô ngây, Sợ hãi lo, cùng lắng; T.ử sinh giờ phút nầy! ÐỆ TAM ÂN: SINH NỞ Mẹ ta, khi sinh nở, Thân thể đều mở toang! Tâm hồn như mê mẩn, Máu me chan hòa đầy, Chờ nghe, thấy con khóc; Lòng mẹ mừng rỡ thay! Ðương mừng lại lo đến Rầu rĩ ruột gan nầy. ÐỆ TỨ ÂN: ĂN ÐẮNG NHẢ NGỌT Mẹ ta lòng thành thực, Thương con chẳng chút ngơi Nhả ngọt nào có tiếc! Ăn đắng nói cùng ai? Yêu dấu như vàng ngọc. Nâng niu tay chẳng rời Những mong con ấm no; Mẹ đói r.ách cũng vui . ÐỆ NGŨ ÂN: XÊ CON TỰ THẤP Tự mình nằm chỗ ướt, Chỗ ráo để xê con, Hai vú phòng đói khát; Hai tay ủ gió sương. Thâu đêm nằm chẳng ngủ; Nâng niu tựa ngọc vàng Những mong con vui vẻ; Lòng mẹ mới được yên. ÐỆ LỤC ÂN: BÚ MỚM NUÔI NẤNG Ðức mẹ dày như đất; Công cha thẳm tựa trời Chở che coi bình đẳng; Cha mẹ cũng thế thôi! Chẳng quản, câm mù, điếc! Chẳng hiềm, quắt tay chân! Bởi vì con r.uột t.hịt, Trọn đời dạ chẳng khuây. ÐỆ BÁT ÂN: ÐI XA LÒNG MẸ THƯƠNG NHỚ Từ b.iệt, lòng khôn nhẫn; Sinh ly dạ đáng t.hương; Con đi đường xa cách Mẹ ở chốn tha hương, Ngày đêm thường tưởng nhớ; Sớm tối vẩn vấn vương Như vượn thương con đỏ Khúc khúc đoạn can trường? ÐỆ CỬU ÂN: VÌ SINH CON MÀ CAM LÒNG TẠO BAO Á.C N.GHIỆP Mẹ trải qua bao nhiêu gian khổ, Công lao tựa vực trời Bồng bế cùng nuôi nấng; Mong sao con ăn chơi Nhường cơm cùng xẻ áo; Mẹ đói rách dũng vui! Khôn lớn tìm đôi lứa Gây dựng cho nên người ÐỆ THẬP ÂN: MẸ TRỌN ÐỜI THƯƠNG YÊU CON Công cha cùng đức mẹ Cao sâu tựa vưc Trời Mẹ già, hơn trăm tuổi, Vẫn thương con tám mươi! Bao giờ â.n o.án hết? Tắt nghỉ cũng chẳng thôi !…

Stt Tâm Trạng Đừng Buồn Khi Không Ai Hiểu Mình Vì Chẳng Ai Sinh Ra Để Hiểu Người Khác

Tôi luôn ước rằng có người sẽ hiểu tôi. Có lúc tôi cũng sẽ ốm, sẽ đau, sẽ mệt. Tôi chỉ muốn có người tiến đến và nói với tôi rằng:” Đi lâu như thế em mệt chứ?”. Nhưng khi quay trở lại với thực tại bạn mới biết rằng chuyện của mình hãy để mình tự giải quyết. Tâm trạng của mình có ra sao cũng không thay đổi được gì cả.

Stt tâm trạng đừng buồn khi không ai hiểu mình vì chẳng ai sinh ra để hiểu người khác

Để hiểu một người cần rất nhiều thời gian, và chuyện gặp mặt bao nhiêu lần đi nữa cũng là không đủ, cho nên khi bạn nghe nói về một ai đó thì cũng đừng tin nhiều quá vì có lẽ ở người đó còn nhiều điều không phải ai cũng nhìn thấy.

Vì bạn khác biệt, nên bạn bị bàn tán. Là một triết lý hiển nhiên giữa cuộc đời. Tôi chẳng mong được thấu hiểu từ bất kì ai. Vốn dĩ ai có lòng, tự khắc sẽ thấu. Không có lòng, có giải thích hay chứng minh suốt cả cuộc đời, đến lúc nằm xuống, bạn vẫn sẽ mang tiếng xấu. Thế thôi!

Những người thiếu thốn vật chất thì xem vật chất là tất cả. Nhưng người thiếu thốn tình cảm thì mỗi khi có cơ hội đươc yêu thương, họ cũng sẽ cố gắng yêu một lần trọn vẹn trong đời. Có những người không hiểu được cảm giác “người giàu cũng biết khóc”. Không phải họ giàu vật chất là họ giàu tình cảm

Có những người phí cả cuộc đời để học đòi những phẩm chất mà mình không có. Tới từng tuổi này rồi, tôi không thể cứ đi lấy lòng hết người này đến người khác. Ai hiểu cho tôi thì tôi cám ơn, ai không hiểu thì tôi chịu vậy.

Hiểu lầm và cô lập, không ai muốn điều đó hết, nhưng mình không thể đi giải thích với cả thế giới rằng tôi không như vậy. Nên thôi đi, mặc kệ thiên hạ, sống cho mình đã.

Những người hiểu lầm và cô lập mình, suy cho cùng cũng là do họ không hiểu, không thể hiểu, cố tình không hiểu và điều tệ nhất là họ cố ý. Nên cho dù có giải thích thì chắc gì đã hóa giải được và mình cũng không hèn mọn đến thế

Phải đấy, cần gì thế giới hiểu mình, cần gì những người không sẵn sàng hiểu mình, cần gì những kẻ cố ý nghĩ sai cho mình. ” Thanh giả tự thanh”! Hãy để những điều ghen ghét, đố kỵ và ganh ghét đó cho họ đi, hãy để họ tự mang và tự cảm nhận.

Không có ai nghe thấy tiếng lòng mình đâu. Không có ai nhìn thấy bạn đang khổ sở thế nào đâu. Không có ai biết bạn đang ra sao đâu? Những người xuất hiện bên đời bạn họ nhất thiết phải hiểu cho nỗi lòng của bạn. Bởi vì, chúng ta sinh ra đã là một bản thể riêng biết. Họ có suy nghĩ của họ.

Đừng cố tìm một người hiểu mình. Chuyện của mình đôi khi cũng không càn ai hiểu. Việc mình mình cứ làm. Có người hiểu thì tốt. Không thì thôi. Bạn không cần phai nói ra cho ai cả. Hãy cứ sống là chính mình, làm việc mình thích, yêu người mình muốn.

Trong chúng ta, chẳng có ai sinh ra để hiểu người khác cả, chỉ vì ta quan tâm, yêu thương họ nên ta cố gắng để hiểu được suy nghĩ của họ mà thôi.

Một số người thường nói: “Chẳng ai có thể hiểu tôi!”. Nhưng những người nói câu nói ấy, hãy thử suy nghĩ kĩ lại xem, có bao giờ, bạn đã thử mở lòng mình, chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, các mối quan hệ của bạn cho người khác biết! Hay bạn chỉ ôm khư khư cái suy nghĩ đấy ở trong lòng, tự cho rằng chẳng ai có thể hiểu bạn!

Mỗi con người đều có nhu cầu hiểu và được hiểu. Nếu bạn chỉ mong muốn rằng bạn hiểu người khác mà không muốn ai hiểu được mình, thì bạn thật đáng thương! Sao lại như vậy? Bởi vì bạn còn chẳng dám, hay chẳng có ai để đặt niềm tin.

Có ai hay một lần thương là vạn lần nhớ, có ai hiểu rằng một lần buồn là vạn lần mình khắc cốt ghi tâm. Trân trọng không khó, yêu thì không dễ, thương mà để lòng thì cuộc đời này chắc có được màu hồng hay để rồi chỉ nhận lại những dòng nước tràn mi.

Người ta bảo đừng nghe đàn ông nói hãy nhìn đàn ông làm, đừng chọn cách thấu hiểu mà hãy nhìn thực tế, bởi vì những điều em nghĩ và em hiểu chỉ là em suy nghĩ ra mà thôi chẳng ai hiểu chẳng ai thấu cho em. Ngay cả quyền giận em cũng không có, vì mình là gì của nhau mà buồn mà giận, có lẽ cũng chỉ là những người bạn mà thôi.

Có những ngày chỉ đợi tin nhắn của ai đó, để làm gì em cũng không biết nữa. Có một tình yêu khi mà ta cố thấu hiểu một người đau đớn quá, luôn phải cố để hiểu, tìm mọi lí do chỉ để giải thích cho người ta tại sao người ta im lặng, tại sao người ta than cô đơn buồn, người ta nói chưa có người yêu. Vậy những gì nói với mình là gì?

Anh bảo em không hiểu anh nhưng anh có biết chính anh không muốn em hiểu, anh không muốn em xen vào cuộc vui của anh, giữa những mối quan hệ, giữa những bộn bề lo toan.

Làm sao có ai thần thông quảng đại đến mức đọc được cả những điều ta chưa nói? Thế hóa ra còn hơn cả nhà ngoại cảm ư? Khó hơn cả lên trời. Nhưng suy cho cùng, chẳng bao giờ hiểu được ai đó một cách hoàn hảo. Có thể cố gắng bằng cách huy động tối đa “tài năng thiên bẩm” là sự tò mò.

Nhiều người mải miết kiếm tìm sự thoải mái trong những thứ vật chất, bạc tiền và cho đó đã là cảnh giới hạnh phúc. Nhưng rồi năm tháng trôi đi, ngoảnh đầu nhìn lại, người ta chỉ thấy cõi lòng mênh mang trống vắng. Thử hỏi trên đời này niềm vui lớn nhất là gì, hạnh phúc đích thực là chi nếu không thể tìm nổi một người thấu hiểu mình, một niềm tri kỷ?

Lời kết: Có người vô tư lắm, thành ra vô tâm, nên chẳng bao giờ hiểu người khác (mà chính xác là không nhận ra được sự thay đổi tâm trạng của người khác). Đó, chỉ thế thôi là cả hai không hiểu nhau. Đơn giản chưa? Trách nhau làm gì cho đời thêm một tảng đá đè nặng lên tâm hồn. Trách nhau làm gì để rồi lại tạo ra những vết xước trên gương mặt hồn nhiên của kỉ niệm. Trách nhau làm gì? Khi mà ngay bản thân ta cũng không hiểu nổi ta

Đừng Cố Làm Hài Lòng Tất Cả Mọi Người, Cũng Đừng Tức Giận Khi Người Khác Ghét Bạn

Bạn không phải lấy lòng tất cả mọi người, cũng không cần phải tức giận hay buồn bã vì người khác không thích bạn.Bởi vì bạn không cần tất cả mọi người hiểu bạn, chỉ cần bạn hiểu chính mình là đủ rồi.Bạn không thể khiến cho mọi người thích bạn, nhưng bạn nhất định phải thích chính mình trước.

Trong quá khứ đôi khi chúng ta quá cường điệu hóa việc làm hài lòng người khác, sợ người khác không thích mình. Trải qua nhiều chuyện, có lẽ ta đã hiểu ra, chúng ta không thể làm cho cả thế giới thích mình, cũng giống như chúng ta cũng không thể thích tất cả mọi người, vì vậy, đối với những người không thích chúng ta, chúng ta cũng vui vẻ chấp nhận!

“Vui vẻ chấp nhận” không phải là chấp nhận đối phương ghét mình, chấp nhận người khác tùy ý làm tổn thương mình, mà là chúng ta chấp nhận việc không thích là tự do của người khác. Chúng ta không phải để ý, không nên bị ràng buộc, kiểm soát, chúng ta không để người khác kiểm soát cảm xúc của mình. Vì vậy, chúng ta cũng không nên ép buộc người khác nhất định phải thích mình, đồng cảm với mình.

Không cần người khác phải thích bạn không có nghĩa là bạn có thể làm tổn thương người khác, mà là bỏ qua “gánh nặng quan điểm”: người khác phải thích bạn, muốn làm người khác hài lòng. Như vậy thì bạn mới có thể nắm giữ được nội tâm của mình, mới có thể thích bản thân mình, mới có thể là chính mình, mới có thể không bị người khác ràng buộc.

Trước đây tôi từng nói: “Xin đừng ghét tôi” nhưng bây giờ thì tôi sẽ nói: “Tôi thực sự không để ý đến việc bạn ghét tôi rồi”. Chúng ta không thể kiểm soát được trong đầu người khác nghĩ gì, điều mà chúng ta có thể kiểm soát được đó là làm tốt bản thân. Sau đó quan trọng nhất là không buồn bã tức giận vì những người không quan trọng với cuộc sống của mình.

Nếu có một người bạn làm tổn thương bạn, không thích bạn, thì hãy mỉm cười vẫy tay tạm biệt anh ta, đừng bị ám ảnh bởi việc phải có người bạn này. Tôi đã từng ngu ngốc khi hỏi:”Tại sao bạn muốn làm tổn thương tôi?”. Thật đau đớn khi mất bạn bè, và rất khó quên nếu bị bạn bè phản bội.

Bây giờ tôi không quan tâm đến những người bạn đó, bởi vì tôi biết bạn tri kỉ thực sự không nhiều. Không có duyên làm bạn cũng không sao, không nên miễn cưỡng người khác, cũng không nên miễn cưỡng bản thân

Không phải vì một người bạn không thật lòng mà buồn bã, cũng không phải vì một người bạn không hiểu mình mà đi giải thích. Bởi vì người hiểu bạn, bạn không cần giải thích; người không hiểu bạn, bạn càng không cần giải thích.

Người khác không thích bạn, đó là tự do của họ, chúng ta nên tôn trọng lựa chọn của họ. Nếu chúng ta có điểm nào sai hoặc làm gì không tốt, chúng ta có thể nỗ lực thay đổi; nếu bạn không sai thì bạn càng không nên buồn.

“Chuyến tàu” của cuộc đời rất dài, luôn có người lên tàu, người xuống tàu. Không thể có chuyện tất cả mọi người đều đi cùng bạn đến chặng cuối cùng, chỉ cần bạn trân trọng những người quý bạn trước mắt là đủ rồi.

Những người bạn yêu, những người yêu bạn, cũng không phải là tất cả mọi người. Bạn chỉ cần giành tình yêu và sự quan tâm cho họ là đủ. Những người khác, ngay đến cả tên bạn đều không biết thì bạn đừng quan tâm làm gì. Họ chẳng có tầm quan trọng trong cuộc sống của bạn, hà tất phải buồn vì những người đó, hà tất lãng phí thời gian của mình vì họ.

Thực sự không cần ghét họ chỉ vì họ không thích mình, nếu anh ta mắng bạn, bạn cũng mắng lại, thì bạn với anh ta có khác gì nhau? Giống như một con chó bên lề đường tự dưng sủa bạn, bạn quay lại mắng nó ư? Không cần thiết.

Tranh luận với một người qua đường ư? Càng không có ý nghĩa gì. Cuộc sống của bạn rất quý giá, không nên lãng phí vì những người “sau này bạn nghĩ lại không biết lúc đó mình đang làm gì”. Thay vì thế, hãy bảo vệ, yêu thương những người bạn thực sự bên cạnh mình, như vậy thực tế hơn.

Không có chuyện việc bạn không thích thì người khác cũng không thích. Bạn đừng đi thuyết phục người khác phải giống bạn, nên tôn trọng sự khác biệt giữa người khác và bạn.

Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng quyền của họ, tức là không thích bạn cũng là tự do của họ. Tôi không thể vì họ không thích tôi mà tôi cũng ấm ức trong lòng thù ghét họ, nếu anh ta có thứ gì làm tôi quý mến thì tôi sẵn sàng chủ động cổ vũ anh ấy. Miễn là anh ta không cản trở người khác thì anh ta đều có quyền tự do hành xử.

Ngay cả người tôi không quý mến cũng có giá trị tồn tại của họ và mặt tốt của họ. Điều này tôi không phủ nhận, và cũng không phải vì họ không thích tôi mà tôi cũng không thích lại họ. Không nên vì không thích một người mà phủ nhận tất cả mọi điểm của họ.

Tất cả chúng ta đều phải trải qua vô vàn trắc trở, nỗi buồn, và tổn thương trong cuộc sống, nhưng những điều đó sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn, không còn là người lòng đầy thù hận.

Khi bạn không sợ việc người bạn không quan tâm không thích bạn, khi bạn biết rằng không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người, bạn mới có được sự tự tin và tự chủ, sống thoải mái với cuộc sống của mình.

Không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người, cũng không phải vì người khác không thích mình mà buồn rầu hay tức giận, không cần yêu cầu người khác phải hiểu bạn, thích bạn, quan trọng là bạn hiểu chính mình và yêu quý bản thân mình là được. Người không hiểu bạn, thì hãy để họ sống trong thế giới của họ đi! Thế giới của bạn không có họ là được rồi.

Diễn viên Meryl Streep từng chia sẻ:

“Tôi không có kiên nhẫn đối với một số việc, không phải là vì tôi kiêu ngạo, chỉ là cuộc sống đã đến một thời điểm nên làm thế. Tôi không muốn lãng phí thời gian vào những việc làm tôi không vui hoặc việc làm tổn thương tôi. Tôi không có kiên nhẫn đối với việc giận hờn, chỉ trích quá mức. Tôi không muốn đi lấy lòng người mà không thích tôi, hay quý mến người ghét tôi, hoặc là mỉm cười với người mà không muốn cười với tôi.

Tôi không muốn mất thêm 1 phút nào vào người đang nói dối. Tôi quyết định không bao giờ giả vờ, lừa dối hoặc là có những lời khen rẻ tiền. Tôi cũng không thay đổi bản thân vì những tin đồn nhảm nhí. Tôi ghét sự xung đột và so sánh tỵ nạnh. Tôi tin vào thế giới có 2 cực, đó là tý do tại sao tôi tránh tiếp cận những người có tính cách cứng nhắc và không linh hoạt.

Đối với tình bạn, tôi không thích sự thiếu trung thành và phản bội. Tôi không thể hòa đồng với những người không biết khen ngợi và khuyến khích. Sự phóng đại khiến tôi không thoải mái. Quan trọng nhất là, tôi không có kiên nhẫn để đối xử với những người không xứng đáng với sự kiên nhẫn của tôi”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mẹ Bầu Đừng Buồn Và Giận Dữ Khi Mang Thai Vì Em Bé Sẽ Chịu Những Hậu Quả Không Ngờ trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!