Đề Xuất 2/2023 # Công Chúa Giá Đáo # Top 2 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 2/2023 # Công Chúa Giá Đáo # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Công Chúa Giá Đáo mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(TGĐA Online) – Công Chúa Giá Đáo là phim hài cổ trang, hiện thành công nhất của TVB với tỷ suất người xem liên tục dẫn đầu tại HongKong (cao nhất 45%). Công Chúa Giá Đáo đang phát sóng lúc 20h00 từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần trên kênh BTV2.

Sau thành công của Cung Tâm Kế, dàn diễn viên xuất sắc nhất của TVB đã tiếp tục chinh phục khán giả khắp Châu Á bằng câu chuyện cổ trang hài hước, nhẹ nhàng và thú vị. Công Chúa Giá Đáo là bộ phim quy tụ cả 3 gương mặt nữ chính, các mỹ nhân của truyền hình HongKong như Xa Thi Mạn, Chung Gia Hân, Trần Pháp Lai cùng những tên tuổi nổi tiếng quen thuộc như Trần Hào, Huỳnh Hạo Nhiên, Mã Quốc Minh, Nguyễn Triệu Tường, Quan Cúc Anh, Lý Hương Cầm, Nguyễn Triệu Tường, Lý Thi Vận…

Thể loại hài cổ trang lâu nay được xem là thế mạnh của TVB, kết hợp cùng diễn xuất ăn ý của dàn sao “đỉnh” đã mang đến cho Công Chúa Giá Đáo giải thưởng Phim truyền hình xuất sắc nhất năm 2010. Không chỉ vậy, bộ đôi “bảo bối” của TVB Xa Thi Mạn – Trần Hào trong vai công chúa ngổ ngáo và phò mã bất đắc dĩ cũng giành được giải thưởng Nữ diễn viên truyền hình được yêu thích nhất và Nam diễn viên diễn xuất chuyên nghiệp nhất. Trần Pháp Lai được vinh danh ở giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và Huỳnh Hạo Nhiên đạt giải Nam diễn viên tiến bộ nhất.

Sự thành công hơn cả mong đợi của Công Chúa Giá Đáo đã khiến TVB quyết định thực hiện tiếp phần 2.

Kịch bản vui nhộn, mới mẻ

Phim xoay quanh Tam công chúa Chiêu Dương thông minh, xinh đẹp nhưng kiêu ngạo và rất kén chọn. Xuất thân từ tầng lớp bình dân, lại rất được vua yêu mến nên cô bị Dương Quý Phi và các công chúa khác ganh ghét, tìm mọi cách đẩy ra khỏi cung. Không muốn gả cho Thổ Phiên, Chiêu Dương buộc phải ép “kẻ thù không đội trời chung” Kim Đa Lộc làm phò mã. Vì muốn cứu lấy việc kinh doanh của gia đình mà Kim Đa Lộc phải bất đắc dĩ gật đầu.

Trước mặt quý phi và các công chúa khác, Kim Đa Lộc và Chiêu Dương là một cặp “trời sinh” tâm đầu ý hợp khiến mọi người phải ganh tỵ. Tuy nhiên, thực tế công chúa ngang ngược luôn tìm cách bắt nạt Kim Đa Lộc và mang đến bao điều rắc rối cho Kim gia mỗi lần giá đáo. Vì thế, với Kim Đa Lộc, kết hôn cùng công chúa là hiểm nguy trùng trùng, rước họa vào thân.

May mắn thay, trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng Chiêu Dương đã kịp nhận ra dù không có tài năng gì, lại hay ốm yếu nhưng sự hiếu nghĩa, lanh lợi và dũng cảm của Kim Đa Lộc thật hiếm có. Hơn nữa, Kim gia trên thuận dưới hòa, yêu thương đùm bọc nhau đã khiến công chúa động lòng. Từ đó, tình yêu đã đâm chồi nảy lộc giữa bộ đôi khắc khẩu Chiêu Dương và Kim Đa Lộc.

Bối cảnh phim xoay quanh gia đình họ Kim, nổi tiếng với nghề kinh doanh vàng, luôn đồng lòng, biết hi sinh cho nhau và chốn hoàng cung, các quý phi, công chúa luôn ngấm ngầm hãm hại nhau, tranh quyền đoạt lợi. Qua đó, bộ phim đề cao giá trị của tình thân và nhân nghĩa.

Các diễn viên chính:

– Xa Thi Mạn (vai công chúa Chiêu Dương):

Chiêu Dương là cô công chúa thông minh, được vua nuông chiều và yêu thương nhất. Để đối phó lại Dương Quý Phi, cô đã ép Kim Đa Lộc làm phò mã. Vốn nghĩ họ Kim bất tài, văn võ kém cỏi, chỉ lợi dụng cô nên sau khi kết hôn, công chúa thường dùng quyền lực để bắt nạt Kim Đa Lộc và gây ra nhiều rắc rối cho Kim gia. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình yêu thương, hòa thuận của Kim gia đã giúp công chúa hiểu hơn về đạo lý làm người và sức mạnh của tình thân. Trải qua nhiều sóng gió trong cung, nàng Chiêu Dương đã đem lòng yêu Kim Đa Lộc và nhiều lần cứu giúp Kim gia thoát khỏi hoạn nạn.

Sinh ngày 28/5/1975, Xa Thi Mạn trưởng thành từ cuộc thi sắc đẹp tại Hong Kong. Sau đó, cô được đài TVB cất nhắc mang về đào tạo để trở thành một diễn viên chuyên nghiệp. Sau một số vai thứ chính và khẳng định được năng lực diễn xuất, Xa Thi Mạn nhanh chóng trở thành diễn viên trụ cột của TVB, được khán giả yêu thích như một “Nữ hoàng phim truyền hình

– Mã Quốc Minh (vai Đinh Hữu Duy):

Đinh Hữu Duy là một quan mai mối, bà con với Kim gia. Anh cùng Tư Đồ Ngân Bình tạo thành cặp đôi xung khắc, khá dễ thương.

Sinh ngày 13/2/1974, Mã Quốc Minh khởi đầu nghiệp diễn bằng những vai quần chúng và phải mất thời gian rất lâu anh mới vươn lên tốp các diễn viên được trọng dụng ở TVB. Trong vòng 3 năm trở lại đây, Mã Quốc Minh dần có được lượng người hâm mộ cho riêng mình nhờ vào diễn xuất đa dạng. Anh có thể vào được nhiều thể loại vai như chính diện, phản diện lẫn hài hước.

Hồng Liên

“Này Tôi Là Nữ Tỳ Chúa”

Đây là lời Xin Vâng của Đức Maria được thưa lên trong mầu nhiệm truyền tin, và được chị em Con Đức Mẹ Vô Nhiễm chọn làm câu châm ngôn sống cho mình. Chính trong ơn soi sáng của Thánh Thần, các Bề Trên và các chị tiên khởi đã chọn cho chị em câu châm ngôn sống: “Này tôi là nữ tỳ Chúa”. Có lẽ ta cũng nên hỏi tại sao các ngài lại chọn câu này làm kim chỉ nam để chị em bước đi trong ơn gọi người con của Mẹ Vô Nhiễm? Các ngài có thể lấy một vài tước hiệu của Mẹ nghe có vẻ sáng sủa, rạng ngời như Nữ Vương quyền phép mọi đàng; Nữ Vương trên trời dưới đất; Mẹ là Tòa Đấng khôn ngoan; Mẹ là sao mai; Mẹ là niềm vui và hy vọng v.v… Nhưng không, các Bề Trên và chị tiên khởi trong sự khôn ngoan của Thánh Thần đã chọn cho Hội Dòng một câu châm ngôn thật ý nghĩa: Ecce Ancilla Domini – “Này tôi là nữ tỳ Chúa. Xin hãy thành sự cho tôi theo lời ngài” (Lc 1,38).

Ta có thể tưởng tượng một bé gái tuổi vị thành niên, sau khi nhận sứ điệp từ thiên thần, phải đối diện với một thực tế đầy gay go và khốc liệt. Phải chi sứ thần tiết lộ thông tin này với ba mẹ cô, bà con, bạn bè, xóm giềng thì đỡ biết mấy. Hoặc lẽ ra sứ thần cũng nên ở lại với cô, nâng đỡ ủi an khi bị hiểu lầm. Nhưng không, Kinh thánh cho biết, sau khi Maria thưa “vâng“, sứ thần từ biệt ra đi. Cũng như chúng ta, Mẹ phải trải qua đêm tối, phải bước đi trong đức tin và lòng trông cậy. Kinh thánh không diễn tả cụ thể chi tiết tâm trạng của Mẹ sau khi sứ thần đi rồi nhưng ta có thể phần nào tưởng tượng và thấy lòng tin của Mẹ phải mạnh biết chừng nào để có thể đối diện với mọi tình huống gắt gao phía trước. Qua việc đối thoại với sứ thần, ta thấy Mẹ là một thiếu nữ đầy lý trí, và Mẹ có thể suy tới bao phiền phức sẽ xảy ra sau biến cố này nếu Mẹ thưa vâng. Mẹ hoàn toàn tự do để nói không, hoặc có thể giới thiệu với Thiên Thần những người thiếu nữ Mẹ biết. Nhưng không, Mẹ đã thưa tiếng xin vâng trong khiêm tốn và đầy phó thác.

“Xin hãy làm cho tôi như lời sứ thần truyền” quả là một lời xin vâng đầy mạnh mẽ và hết sức mạo hiểm trong bối cảnh lúc bấy giờ. Xã hội hôm nay với chủ nghĩa cá nhân và đủ thứ chủ nghĩa xuất hiện làm xáo trộn các giá trị luân lý đạo đức, như việc có con trước hôn nhân hay ngoài hôn nhân là chuyện bình thường, chẳng có gì mạo hiểm. Nhưng xã hội thời bấy giờ thật là một chuyện khủng khiếp đến nỗi có thể bị ném đá tới chết. Phải chăng Mẹ không nghĩ tới điều đó? Một thiếu nữ có thể đối đáp khôn ngoan với sứ thần Chúa lẽ nào không suy nghĩ đến hậu quả này! Thật vậy, Mẹ không xin vâng cách mù quáng, thiếu suy nghĩ. Ngược lại, Mẹ đã suy nghĩ phân tích cách sâu sắc, nhưng bởi niềm tin tuyệt đối vào Chúa cộng với sự khôn ngoan trong Thánh Thần, Mẹ đã tự nguyện thưa v âng cách khiêm tốn và đầy tin tưởng. Lời thưa vâng của Mẹ là hoa trái của một đời sống chiêm niệm, một tương quan thâm sâu với Thiên Chúa; là sự kết hợp của lý trí, ý chí, và con tim; là một sự chọn lựa và đánh đổi.

“Làm sao sự việc ấy có thể xảy ra, vì tôi không biết đến chuyện vợ chồng?” Đây là lời thắc mắc của Mẹ trước khi thưa tiếng Xin Vâng. Trong Tin Mừng, ta thấy cả Mẹ và ông Zacaria đều thắc mắc nhưng sao lời thắc mắc của Mẹ lại không mang tính nghi ngờ như Zacaria? Theo phân tích của các nhà chú giải Kinh thánh thì sự thắc mắc của Mẹ không hề hàm chứa sự nghi ngờ nhưng là một thái độ sẵn sàng vâng theo Thánh Ý Chúa. Mẹ tin và xin vâng dù sự việc có vẻ như mâu thuẫn: một đàng Chúa muốn Mẹ sống trinh khiết trọn đời, không kết hôn; một đàng sứ thần lại báo tin “sẽ thụ thai” và làm mẹ. Hơn nữa, sứ điệp đầy mầu nhiệm này, nếu hiểu theo luật tự nhiên, chắc chắn không bao giờ có thể xảy ra 2. Mẹ thắc mắc là phải. Mẹ phân vân không có gì là lạ. Điều này khác với thái độ nghi ngờ, hay chỉ tin nửa vời. Ngược lại còn cho thấy một đức tin tròn đầy của Mẹ.

“Sự ấy làm sao tôi biết được vì tôi đã già rồi và vợ tôi cũng đã cao niên?” là lời thắc mắc của Zacaria. Thánh Ambrosio cho thấy trong lời thắc mắc này hàm chứa sự nghi ngờ. Zacaria nghi ngờ chỉ vì tuổi tác của hai ông bà đã cao và sẽ không thể sinh con. Nhưng sinh con ở độ tuổi cao hay thấp trong đời sống vợ chồng thật sự không phải là một điều xảy ra ngoài luật tự nhiên so với trường hợp của Mẹ Maria: sinh con mà vẫn đồng trinh, sinh con không cần sự can thiệp của một người đàn ông 3. Trên thực tế việc sinh con ở độ tuổi cao hay thấp hơn bình thường vẫn có thể xảy ra, miễn sao theo luật tự nhiên trong đời sống vợ chồng. Ta nên đồng ý với thánh Ambrosio rằng luật tự nhiên được đặt ở vị trí cao hơn tuổi tác. Trong khi đó, Zacaria nghĩ rằng luật tự nhiên lệ thuộc vào tuổi tác, do đó khiến ông nghi ngờ. Điều này cho thấy mức độ tin tưởng vào Thiên Chúa của Zacaria không thể nào so sánh với Đức Maria được, đó cũng là lý do vì sao ông phải lãnh nhận án phạt tức thì: bị câm trong một thời gian (…). So sánh như thế để ta càng thấy lời Fiat của Mẹ đẹp và cao cả nhường nào. Bởi đó là sự kết hợp của cả lý trí, con tim, và một lòng tin vàng đá. Chị em Con Đức Mẹ Vô Nhiễm chiêm ngắm phận nữ tỳ nơi Mẹ, đồng thời nhìn lên gương Đấng sáng lập và các chị tiền bối để thẩm thấu hương vị khiêm nhường và xin vâng của các ngài.

Hai mươi ba tuổi đời, vị linh mục trẻ Allys sẵn sàng từ bỏ chốn văn minh Tây phương đến với vùng đất truyền giáo An Nam nghèo nàn lạc hậu. Ta có thể tưởng tượng những khó khăn ban đầu về việc hội nhập văn hóa và môi trường sống đầy thiếu thốn. Ngài xin vâng theo tiếng gọi truyền giáo, tự nguyện lên đường, và sau đó vui lòng đón nhận mọi gian nan thử thách nơi đất khách quê người mà ngài gọi là “những sự khó thường ngày thường gặp”. Ngài đã đón nhận tất cả với nụ cười và sự bình an. Chẳng bao lâu, vị Giám mục Allys được người đời đặt tên cho, những cái tên rất đơn sơ và bình dân, “vị Giám mục mỉm cười”, “ông tiên bên đạo.” Người ta sẽ chẳng gọi ngài là Giám mục mỉm cười nếu chỉ lâu lâu mới thấy một nụ cười; chẳng gọi là Ông tiên nếu không có một sự tươi tắn, nhân ái, bao dung, thân thiện biểu lộ qua khuôn mặt của ngài. Quả thật, gặp những trái ý hay khó khăn mà càm ràm, buồn bực, nhăn nhó, khó chịu là bình thường, nhưng mỉm cười đón nhận là một điều phi thường. Làm sao có được thái độ phi thường này? Đức cha Chabanon tiết lộ bí quyết sống của Đức Cha Allys: “Khi Đức Cha Lý có điều gì ưu tư nặng lòng thì ngài hát lên” (TS A 21).

Ta có thể bắt chước ngài: khi vui, ta cầu nguyện; khi buồn, hát thánh ca. Theo cắt nghĩa của thánh Augustino: “Hát thánh ca bằng hai lần cầu nguyện”, có nghĩa là khi buồn ta nên cầu nguyện gấp đôi. Đức Cha Allys đã làm điều đó và trở nên một hình ảnh thật đẹp “Ông tiên bên đạo”. Phải chăng ta cũng nên áp dụng bí quyết này để sống lời Fiat của người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm: Khi được như ý, ta không quên cầu nguyện; khi gặp trái ý ta nên cầu nguyện gấp đôi!

Có thể nói, bí quyết sống vâng phục của Đức cha tổ phụ Allys là cầu nguyện hoặc cầu nguyện gấp đôi. Đời sống cầu nguyện tháp nhập ta với Đức Kitô, và chính tương quan thâm sâu này giải thoát ta khỏi nô lệ của cái tôi để đi tới sự vâng phục Đấng Tối Cao. Không có một đời sống cầu nguyện nghiêm túc, ta sẽ rất dễ bị đánh lừa, lầm lẫn giữa nô lệ cái tôi và sự tự do đúng nghĩa. Bởi đó ta cần cầu nguyện để được soi sáng, để đón nhận những sự vui, sự buồn trong ý thức tất cả cho vinh danh Chúa.

Đáp lời mời gọi của Thiên Chúa qua Đấng bản quyền là Đức Cha Allys, sáu chị thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Dương Sơn rời Quảng Trị vào mảnh đất Phú Xuân- Huế để bắt đầu Hội Dòng mới. Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm từ đó được khai sinh và lớn lên từng ngày. Một trong những gia sản thiêng liêng quý báu mà các chị để lại cho các thế hệ là những truyền thống tốt đẹp, được dệt bằng chính đời sống đơn sơ, đạo đức, khao khát nên thánh trong ơn gọi CĐMVN. Các chị thể hiện một ý thức sống châm ngôn nữ tỳ khiêm hạ theo gương Mẹ Maria. Chẳng hạn, sau mỗi giờ cầu nguyện, chị em kết thúc bằng câu hát ngắn, vừa cung kính cúi đầu: “Này con đây là tôi tá Chúa, xin hãy thành sự cho con theo lời Ngài”. Cũng vậy, trong bất cứ văn bản hay thư từ chị em mở đầu bằng câu châm ngôn ” †Này tôi là nữ tỳ Chúa”, được đặt bên trái phía trên đầu của trang giấy. Và khi chị em gặp nhau, ta nghe lời chào: ” Ave Maria, chào chị” (chào em). Hy vọng những nét đẹp truyền thống này tiếp tục sống động trong Hội Dòng, và không chỉ là một công thức nhưng là một ý thức; không chỉ là hình thức bên ngoài nhưng phải được ăn sâu trong lòng. Gia sản thiêng liêng này được các chị tiền bối để lại như “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt dòng lịch sử của Hội Dòng.

” †Này tôi là nữ tỳ Chúa” là một lời nhắn nhủ chị em trong từng giây phút cuộc sống phải thấm nhuần tinh thần khiêm hạ và xin vâng của Mẹ Maria, để cùng nhau xây dựng Nhiệm Thể Đức Kitô (x.LS 43). Những nét truyền thống này xem ra ngày càng dễ bị mai một bởi xã hội công nghệ hóa, tiện nghi hóa. Ngày nay, nhiều chị em dùng điện thoại màn hình, gởi tin nhắn vắn tắt, nhanh gọn… chúng ta hình như quên hoặc không để ý đến gia sản thiêng liêng cao đẹp này. Phải chăng nên có những sáng kiến để sợi chỉ đỏ không bị cắt ngang hay gián đoạn?

Vâng phục như một nữ tỳ, một thách đố trong thời đại mới

Ngày nay, triết lý hiện đại với đủ thứ chủ nghĩa xuất hiện. Nào là chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa hưởng thụ, v.v…. Những khuynh hướng lệch lạc này lắm lúc làm ta chao đảo và mất phương hướng khi suy nghĩ về lời khấn vâng phục trong đời tu. Nhiều bạn trẻ vì hiểu sai khái niệm tự do nên đã chôn vùi cuộc đời mình trong kiếp nô lệ cái tôi và các đam mê trần thế. Sống như thế không phải tự do mà là tự giết chết đời mình, nói cách khác là tự tử. Các Thánh là những người tự do thật vì họ trao phó hoàn toàn mọi sự trong tay Thiên Chúa, đến nỗi không gì có thể ràng buộc họ ngoài một mình Chúa. Các ngài noi gương bắt chước Chúa Giêsu “kể mình bằng không”, do đó các ngài đã chiến đấu và dành chiến thắng. Đức Maria trong thân phận người nữ tỳ, kể mình bằng không trước mặt chủ, nhờ đó Chúa có thể thực hiện bao kỳ công nơi Mẹ.

Người CĐMVN học nơi Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các Thánh bài học khiêm tốn, vâng phục, và “kể mình bằng không” như câu châm ngôn của Đức cha Chabanon. Và đó là con đường dẫn tới tự do thật! Như thế, khiêm tốn và vâng phục không hề làm ta trở nên yếu đuối nhu nhược, nhưng ngược lại cho thấy ta mạnh mẽ biết bao. Vì người mạnh là người có thể đánh gục cái tôi của mình. Chúng ta dùng phương thế tự hạ và tự nguyện để đánh bại tính tự kiêu, tự ái, tự mãn, tự đắc, và đủ các loại “tự” đề cao cái tôi, cũng là cội rễ của những cản trở trên đường tận hiến, phục vụ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đương đầu với thực tế không dễ tí nào. Lời Fiat sẽ được cất cao cùng với lời Magnificat nếu ta dám sống tự hạ kể mình bằng không. Đây là một hành trình dài đến tận cuối đời của mỗi người và đòi hỏi ta phải dùng tất cả lý trí, ý chí, và sức mạnh của lòng tin, dưới sự hướng dẫn của Thần Khí mới có thể làm được. Vì cuộc sống thì muôn vẻ, vàng thau lẫn lộn, có nhiều lúc thật khó để phân định điều phải, điều trái.

Câu chuyện sưu tầm sau đây nói lên phần nào về một thực tế của người không có lập trường sống, và vì thế, cuộc đời dễ bị chao đảo.

Câu chuyện về cặp vợ chồng già và con lừa. Chuyện kể rằng có cặp vợ chồng già mới mua được một con lừa để đi chơi. Hai vợ chồng ngồi lên lưng lừa vui vẻ, đầy phấn khởi bắt đầu cuộc hành trình. Đi được một đoạn, có vài người xầm xì: “Tội nghiệp con lừa nhỏ bé thế mà phải cõng hai người; hai người đó thật quá đáng!” Nghe vậy, ông chồng liền xuống khỏi lừa để vợ ngồi trên lưng nó và tiếp tục đi. Một lát sau, người khác đi ngang thấy liền nói: “Cô vợ thật không biết điều, chồng mình ốm yếu thế mà bắt phải đi bộ, thật không biết thương chồng”. Nghe vậy, bà vợ bước xuống để ông chồng ngồi lên lưng lừa. Đi được một quãng lại nghe có người nói: “Làm đàn ông mà bắt vợ mình phải đi bộ còn mình thì cưỡi lừa, thật xấu hổ!” Nghe vậy, ông chồng vội vàng bước xuống khỏi lưng lừa, và cả hai vợ chồng dắt lừa đi bộ. Tưởng được yên ổn, ai ngờ đi thêm mấy bước, lại nghe lời chỉ trích: “Hai ông bà này ngốc thật, có lừa mà phải đi bộ!” Hai vợ chồng già nhìn nhau và hỏi: Vậy mình phải làm gì bây giờ???

Tinh thần Đức Trinh Nữ Maria

với lời hiến dâng khiêm cung:

và lời sẵn sàng ưng thuận “Xin vâng”

phải thấm nhuần thái độ vâng lời của chúng ta.

chúng ta vâng lời cách tích cực,

Mẹ đã sinh hạ sự sống cho thế gian

xây dựng Nhiệm Thể Đức Kitô

Nt. Maria Nguyễn Thị Lành, FMI

1 Cha Phaolô Lê Văn Đẩu làm Cha Bề Trên (hay còn gọi là Cha Đại Diện Đức Giám Mục bên cạnh Hội Dòng để lo cho chị em về đời sống thiêng liêng, tu đức, cũng như văn hóa) từ năm 1948-1958.

2 Sách “The Navarre Bible St. Luke, Dublin: Four Courts, 2005, tr. 39.

3 Thánh Ambrose of Milan, “Exposition of the Holy Gospel According to Saint Luke”, Center for Traditionalist Orthodox Studies, 1998, tr. 49, 50.

Hits: 80

Chúa Tể Của Những Lời Chúc

Viết vớ vẩn trong thiệp? Cô bạn lớp 12 sẽ không bao giờ tha thứ cho tôi.

Nói ngớ ngẩn trong tiệc? Nỗ lực đổ lỗi cho rượu của tôi không khiến khách mời thông cảm hơn.

Không phải ai trong chúng ta cũng giỏi diễn đạt với ngôn từ. Và bạn không muốn phá hỏng số ít dịp hiếm hoi chính thức trong năm để gây ấn tượng với người.

Tôi vốn ghét những lời chúc máy móc vì chúng chỉ nhận được những phản hồi thờ ơ. Nhưng thỉnh thoảng, những mối quan hệ xã hội cần một lời chúc áp dụng được cho mọi trường hợp.

Sau nhiều lần kẹt bút trước tấm thiệp và cứng họng trong buổi tiệc, tôi đã dấn thân truy tìm một lời chúc có thể thống trị tất cả. Chúa tể của những lời chúc.

Chúa Tể của Những Lời Chúc

#Kịch bản 1: Chữ, Chữ và Chữ

Bạn ngồi trước tấm thiệp. Nhiệm vụ rất rõ ràng: gói gọn tình cảm của bạn trong một mảnh giấy A5.

Bạn cắn bút. Bạn ngả người suy nghĩ. Bạn bắt đầu bằng “Chúc mừng…”. Viết gì sau đó nhỉ? Rồi bạn ghi thêm vài từ như “may mắn” và “hạnh phúc”.

Tiếp tục ghi thêm vài đoạn nữa gợi lại kỷ niệm.

Bạn đi mua một tấm thiệp khác.

Lặp lại quá trình trên.

Nghe quen không?

May mắn là, lời chúc, cũng như nhiều điều khác trong cuộc sống, không cần màu mè và phức tạp.

Đây là mẫu chúc mặc định của tôi cho người quen, đối tác và khách hàng trong năm 2014:

X thân mến,

Xin chào! Chúc mừng sinh nhật. Chúc mừng năm mới. Chúc Noel vui vẻ. Chúc may mắn. Chúc lên đường bình an. Chúc sức khỏe. Mừng sinh nhật. Mừng Lễ Phục sinh vui vẻ. Xin chúc mừng. Và nhiều hạnh phúc trong mọi điều bạn làm. Chúc một ngày tốt đẹp.

Mong bạn hãy nhận ở tôi những tình cảm tốt đẹp nhất.

~ Susie Morgenstern, tiểu thuyết Những Lá Thư Không Gửi

Mẫu này hiệu quả vì (1) áp dụng được cho mọi dịp (sinh nhật, năm mới, Noel, tiễn biệt, đám cưới, bỗng dưng thấy nhớ…) và (2) bạn được tự do lèm bèm giữa đoạn 1 và đoạn 2 mà vẫn giữ ấn tượng tốt đẹp (bởi trí óc con người thường nhớ nhất đoạn đầu và đoạn cuối).

Chúa Tể của Lời Nâng Ly

#Kịch bản 2: Cạn Ly

Bạn đang ở buổi tiệc. Mọi người đề nghị bạn nâng ly chúc mừng. Họ nhìn bạn, trông đợi một lời phát biểu đủ sức bật tung hứng khởi.

Bạn muốn nói một điều gì đó hay ho, thông minh, hài hước. Nhưng, không hiểu sao từ ngữ cuộn tròn lại không bật ra được khỏi vòm họng bạn.

Mọi người vẫn đang nhìn bạn. Chờ đợi.

Sau một phút im lặng đáng sợ và rất nhiều cái ho húng hắng, bạn cất tiếng.

Lời của bạn tan vào không khí loãng. Đám đông vỗ tay hờ rồi tiếp tục như chưa có gì xảy ra.

Gá mà có lỗ đen dưới chân để bạn chui xuống.

Lời chúc rượu tương đương như một cái dù.

Trong sự im lặng gió sau tiếng chạm ly leng keng, bạn nên bảo đảm mình thủ sẵn đó.

May mắn là, bạn chỉ cần nhớ một công thức đơn giản: đối tượng để chúc + lời chúc trìu mến dành cho đối tượng.

Suốt năm qua tôi đã không nghe được lời chúc nào tốt hơn câu sau:

Vì những người phụ nữ ta đã gặp và những người phụ nữ ta đã yêu.

Và vì những ai trong chúng ta đã không được may mắn thế.

Vì bia trong ly và vodka trong cốc.

Vì tất cả các bạn và vì tôi, mãi là bạn chúng ta sẽ luôn bên nhau.

Nhưng nếu ta có bao giờ bất đồng ý kiến,

Thì KHỐN KIẾP, LY NÀY LÀ VÌ TÔI.

– Tucker Max, tiểu thuyết I Hope They Serve Beer in Hell

Chào buổi tối mọi người – với những ai chưa biết tôi, tôi là [mối quan hệ với chủ tiệc/khách]. Đầu tiên, tôi muốn cảm ơn [chủ tiệc] đã mời chúng ta đến đây, đặc biệt là [nhân vật trong tiệc]. [Chủ tiệc/khách] và tôi đã biết nhau kể từ khi [Kỷ niệm lần đầu gặp], khi chúng tôi chia sẻ tình yêu chung cho [sở thích], [thần tượng], và [từ gì đó khác ngoài “mê trai/mê gái”].

[Chủ tiệc/khách] đã là một người bạn tốt và khi cùng dự tiệc, tôi không thể nào hạnh phúc hơn khi thấy bạn ngày càng tiến gần đến mục tiêu của mình.

Cầu mong tất cả chúng ta đều được may mắn với nhiều hạnh phúc như tôi đã cảm nhận hôm nay.

Hãy cạn ly. Vì những ngày đẹp nhất là những ngày ta chưa sống!

Vì con cái của chúng ta: mong các em có những ông bố giàu có và những bà mẹ nóng bỏng.

– David “Kappo” Kaplan, phim How to Make It in America

Đây. Đơn giản và hiệu quả. Không quá xa cách, không quá xuồng xã. Thân tình vừa đủ.

Chúc các độc giả một năm mới khỏe đẹp, hạnh phúc, yêu thương, tự do, thành công, giàu có và ý nghĩa.

Cạn ly.

Tái bút: Bạn sẽ viết gì tặng PTCNVN trong dịp lễ này?

Lời Chúc Tết Của Thiên Chúa

Vào những ngày cuối tháng Giêng Dương Lịch 2009, nhìn chung quanh mình, nhìn hàng xóm, nhìn phố xá, nhìn những khu thương xá, người Việt Nam chợt nhận ra năm con trâu Kỷ Sửu lại thêm một lần nữa theo chu kỳ vòng quay tròn đều của trái đất đang ghé về thăm hỏi dân tộc Việt Nam.

Kỷ Sửu 2009, một con vật mới, một con số mới trong nấc thang của khái niệm thời gian nhắc nhở mọi người về phép lạ nhiệm mầu của đời sống; bởi bây giờ tháng Giêng, bên hải ngoại vẫn là tuyết là lạnh. Nhưng, không bao lâu nữa, nắng xuân của tháng Tư, tháng Năm rồi cũng sẽ quay về sưởi ấm nhân loại. Tháng Sáu mùa Hè sẽ tới. Khi đó trời mùa Hè ẩm thấp hơi nước sẽ bôi mỡ rin rít làn da. Tháng Chín, tháng Mười của mùa Thu sẽ lại đến. Khi đó thiên nhiên rộn ràng hòa tấu khúc giao hưởng của gió bấc gõ phím đàn chuyển cung màu lá xanh sang màu lá đỏ lá vàng. Cứ thế, nhân gian biến đổi: sinh ra-biến mất; khỏe mạnh-bệnh tật; trẻ măng-già lão. Cứ thế vòng bánh xe thời gian xoay tròn, xoay tròn. Hôm qua vẫn còn là Mậu Tý 2008. Bây giờ là năm 2009 của Mùng Một Tết Kỷ Sửu 2009. Cuộc sống tuần tự đi tới.

Chúa Giêsu phán, “Đừng lo lắng cho tương lai làm chi” (Matt 6:34). Giáo Hội Việt Nam có lý do riêng khi chọn bài đọc Phúc Âm Matt 6:25-34, bàn về những cái lo lắng không cần thiết, vào ngày Mùng Một Tết. Điều mà Giáo Hội muốn nhắc nhở và kêu gọi mọi người tín hữu trong ngày đầu Xuân là, “Hãy tỉnh thức! Hãy mơ với tương lai, nhưng hãy sống với hiện tại”, bởi vì đời sống tiếp tục xoay tròn theo vòng tròn của bánh xe thời gian. Ngày hôm qua đã là quá khứ. Ngày mai sẽ ra sao không ai biết! Thật vậy… Cho nên Chúa Giêsu mới nói đừng lo lắng cho tương lai, nhưng hãy sống với hiện tại.

Tuổi thơ luôn luôn mơ ước mình trở thành người lớn. Nhưng ngày đó sẽ tới dù chúng ta có muốn hay không muốn. Hãy tỉnh thức sống với giây phút hiện tại của tuổi ngây thơ trong trắng chưa nhìn đời với ánh mắt nghi ngờ, vẩn đục niềm tin.

Tuổi hai mươi hay mơ ước gặp gỡ người tình trong mộng. Người tình trong mộng rồi sẽ xuất hiện. Hãy sống với tuổi trăng tròn ươm mơ! Hãy tỉnh thức để nhận ra sức sống đang cuộn tròn, nhựa sống căng tràn trên khóe mắt.

Hãy tỉnh thức! Hãy tiếp tục mơ với tương lai, nhưng sống với hiện tại. Hãy tỉnh thức để nhận ra mình còn Bố, còn Mẹ. Hãy tỉnh thức để nhận ra mình có những người con đang vươn vai lớn nhanh nhanh. Hãy tỉnh thức để nhận ra phép lạ nhiệm mầu của trời và đất, xuân hạ thu đông bốn mùa thay đổi. Hãy tỉnh thức để nhận ra tiếng chim hót chào mừng bình minh bên khung cửa vào mỗi sáng sớm. Hãy tỉnh thức để nhận ra mình vẫn có cơm trắng gạo thơm. Hãy tỉnh thức để nhận ra sức khỏe vẫn còn đang sung mãn. Hãy hít vào, thở ra, để nhận ra hơi thở của Thiên Chúa đang cuồn cuộn dâng cao trong thể xác và trong linh hồn. Hãy tỉnh thức để mở một nụ cười thật tươi với chính bạn, với vợ, với chồng, và với con vào mỗi sáng sớm.

Đầu năm mới qua bài Phúc Âm của thánh lễ Mùng Một Tết, người Việt Nam có dịp lắng nghe Con Trời cất giọng chúc Tết người tín hữu Việt Nam khắp nơi, từ trong quốc nội ra tới hải ngoại. Ngài nói,

– Năm mới, Chúa chúc người tín hữu Việt Nam nhiều bình an và hạnh phúc trên con đường tìm kiếm Nước Trời. Đừng lo chi cho ngày mai, bởi vì tương lai sẽ lo cho tương lai (Matt 6:33-34).

Sống tỉnh thức, sống sung mãn, sống ý thức, và sống tràn đầy với phép lạ của đời sống trong giây phút hiện tại là một trong những lời chúc của Thiên Chúa gửi tới người tín hữu Việt Nam nhân ngày đầu Xuân của năm Kỷ Sửu 2009.

Lạy Chúa, trong ngày đầu Xuân Kỷ Sửu 2009, xin giúp chúng con tỉnh thức sống trọn vẹn với phép lạ nhiệm mầu của đời sống hằng ngày. Xuân về, xin tuôn đổ ơn trời xuống mặt đất để nhân loại trên toàn thế giới mau chóng bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của thanh bình và hạnh phúc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Công Chúa Giá Đáo trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!