Đề Xuất 6/2023 # Có Phải Chúng Ta Đã Nghe Nhầm Những Lời Đầu Tiên Nổi Tiếng Của Neil Armstrong Trên Mặt Trăng? # Top 12 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 6/2023 # Có Phải Chúng Ta Đã Nghe Nhầm Những Lời Đầu Tiên Nổi Tiếng Của Neil Armstrong Trên Mặt Trăng? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Phải Chúng Ta Đã Nghe Nhầm Những Lời Đầu Tiên Nổi Tiếng Của Neil Armstrong Trên Mặt Trăng? mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Melissa Michaud Baese-Berk, Đại học Oregon

Vào tháng 7 20, 1969, ước tính khoảng 650 triệu người hồi hộp theo dõi khi Neil Armstrong đi xuống một bậc thang hướng tới bề mặt của Mặt trăng.

Khi bước những bước đầu tiên, ông đã thốt lên những lời sẽ được ghi vào sử sách cho các thế hệ sau: “Đó là một bước nhỏ của con người. Một bước tiến khổng lồ của nhân loại.”

Hoặc ít nhất đó là cách mà giới truyền thông đưa tin về lời nói của anh ấy.

Nhưng Armstrong nhấn mạnh mà anh ấy thực sự đã nói, “Đó là một bước nhỏ để a Đàn ông.” Trên thực tế, trong bản ghi chính thức của sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng, NASA phiên âm câu trích dẫn như “đó là một bước nhỏ cho (một) người đàn ông.”

Là một nhà ngôn ngữ học, Tôi bị cuốn hút bởi những sai lầm giữa những gì mọi người nói và những gì mọi người nghe.

Trong thực tế, Gần đây tôi đã thực hiện một nghiên cứu về cách nói mơ hồ, bằng cách sử dụng câu nói nổi tiếng của Armstrong để cố gắng tìm ra lý do và cách chúng ta hiểu thành công bài phát biểu, nhưng đôi khi cũng mắc lỗi.

Khả năng xử lý giọng nói phi thường của chúng tôi

Bất chấp sự nhầm lẫn về lời nói của Armstrong, người nói và người nghe có khả năng đồng ý đáng kể về những gì được nói và những gì được nghe.

Khi chúng ta nói chuyện, chúng ta hình thành một suy nghĩ, lấy từ từ trí nhớ và cử động miệng để tạo ra âm thanh. Chúng tôi làm điều này một cách nhanh chóng, sản xuất, bằng tiếng Anh, khoảng năm âm tiết mỗi giây.

Quá trình dành cho người nghe cũng phức tạp và nhanh chóng không kém. Chúng ta nghe âm thanh, chúng ta phân tách thành thông tin lời nói và thông tin không phải lời nói, kết hợp âm thanh lời nói thành từ và xác định nghĩa của những từ này. Một lần nữa, điều này xảy ra gần như ngay lập tức và lỗi hiếm khi xảy ra.

Những quá trình này thậm chí còn phi thường hơn khi bạn suy nghĩ kỹ hơn về các thuộc tính của lời nói. Không giống như viết, lời nói không có khoảng cách giữa các từ. Khi mọi người nói, thường có rất ít khoảng dừng trong một câu.

Tuy nhiên, người nghe gặp chút khó khăn khi xác định ranh giới từ trong thời gian thực. Điều này là do có một số dấu hiệu nhỏ – như cao độ và nhịp điệu – cho biết khi một từ dừng lại và từ tiếp theo bắt đầu.

Nhưng các vấn đề trong nhận thức giọng nói có thể nảy sinh khi thiếu các loại tín hiệu đó, đặc biệt là khi cao độ và nhịp điệu được sử dụng cho các mục đích phi ngôn ngữ, như trong âm nhạc. Đây là một lý do tại sao nghe nhầm lời bài hát – được gọi là “thứ hai” – là phổ biến. Khi hát hoặc đọc rap, rất nhiều dấu hiệu giọng nói mà chúng ta thường sử dụng được thay đổi để phù hợp với nhịp của bài hát, điều này có thể làm rối loạn quá trình nhận thức mặc định của chúng ta.

Nhưng không chỉ lời bài hát bị nghe nhầm. Điều này có thể xảy ra trong lời nói hàng ngày, và một số người đã tự hỏi liệu đây có phải là điều đã xảy ra trong trường hợp của Neil Armstrong.

Nghiên cứu các tín hiệu hỗn hợp của Armstrong

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng lược bỏ các tệp âm thanh của những từ nổi tiếng của Armstrong, với kết quả khác nhau. Một số đã đề nghị rằng Armstrong chắc chắn đã tạo ra chữ “a” khét tiếng trong khi những người khác duy trì điều đó không chắc hoặc quá khó để nói. Nhưng tập tin âm thanh gốc đã được ghi cách đây 50 năm, và chất lượng khá kém.

Vì vậy, chúng ta có thể thực sự biết liệu Neil Armstrong có thốt ra “a” nhỏ đó không?

Có lẽ không. Nhưng trong một nghiên cứu gần đây, các đồng nghiệp của tôi và tôi đã cố gắng đi sâu vào vấn đề này.

Đầu tiên, chúng tôi đã khám phá mức độ tương tự của các tín hiệu giọng nói khi người nói định nói “cho” hoặc “cho a”. Đó là, liệu việc tạo ra “for” có thể phù hợp với sóng âm thanh, hoặc âm học, của “for a” và ngược lại không?

Vì vậy, chúng tôi đã kiểm tra gần 200 sản phẩm “cho” và 200 sản phẩm “cho a”. Chúng tôi nhận thấy rằng âm thanh của quá trình sản xuất mỗi mã thông báo này gần như giống hệt nhau. Nói cách khác, các sóng âm thanh do “Anh ấy mua cho trường học” và “Anh ấy mua một chiếc cho trường học” rất giống nhau.

Nhưng điều này không cho chúng ta biết Armstrong thực sự đã nói gì vào ngày tháng 1969 năm XNUMX. Vì vậy, chúng tôi muốn xem liệu đôi khi người nghe có bỏ sót những từ nhỏ như “a” trong ngữ cảnh như cụm từ của Armstrong hay không.

Chúng tôi tự hỏi liệu “a” có luôn được người nghe cảm nhận hay không, ngay cả khi nó được tạo ra rõ ràng. Và chúng tôi thấy rằng, trong một số nghiên cứu, người nghe thường nghe nhầm những từ ngắn, như “a”. Điều này đặc biệt đúng khi tốc độ nói chậm như Armstrong.

Ngoài ra, chúng tôi có thể điều khiển việc mọi người có nghe thấy những từ ngắn này hay không chỉ bằng cách thay đổi tốc độ nói. Vì vậy, có lẽ đây là một cơn bão điều kiện hoàn hảo để người nghe hiểu sai ý nghĩa của câu nói nổi tiếng này.

Trường hợp thiếu chữ “a” là một ví dụ về những thách thức trong việc tạo và hiểu lời nói. Tuy nhiên, chúng ta thường nhận thức và tạo ra lời nói một cách nhanh chóng, dễ dàng và không cần nỗ lực có ý thức.

Hiểu rõ hơn về quá trình này có thể đặc biệt hữu ích khi cố gắng giúp đỡ những người khiếm thính hoặc khiếm thính. Và nó cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách những kỹ năng này được học bởi những người trưởng thành cố gắng tiếp thu một ngôn ngữ mới, từ đó có thể giúp người học ngôn ngữ phát triển các chiến lược hiệu quả hơn.

XNUMX năm trước, nhân loại đã bị thay đổi khi Neil Armstrong thực hiện những bước đầu tiên trên Mặt trăng. Nhưng có lẽ anh ấy không nhận ra rằng những lời đầu tiên nổi tiếng của anh ấy cũng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách con người giao tiếp.

[ Đăng ký nhận bản tin của The Conversation để nhận được thông tin chi tiết mỗi ngày ]

Melissa Michaud Baese-Berk, Phó Giáo sư Ngôn ngữ học, Đại học Oregon

Bài viết này được tái bản từ Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc ban đầu bài viết.

Sự Thật Về Câu Nói Của Neil Amstrong Khi Đứng Trên Mặt Trăng

Dean Armstrong, em trai nhà du hành vũ trụ người Mỹ vừa tiết lộ thông tin gây sốc về người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Ngày 20/7/1969 là một trong những ngày trọng đại của nhân loại khi con tàu Apollo 11 đáp xuống mặt trăng và Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên thiên thể này. Thời khắc vĩ đại đó được ông ghi dấu bằng một trong những câu nói nổi tiếng nhất trong lịch sử – “Đây là bước đi nhỏ bé của con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại” – That’s one small step for man, one giant leap for mankind.

Về sau Neil Armstrong cho biết rằng câu nói đó bỗng dưng nảy ra trong đầu ông vào thời điểm ông bước xuống mặt trăng và hoàn toàn không có sự chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên, sự thật chẳng phải là như vậy và điều đáng nói là người “bóc mẽ” nhà phi hành gia này lại chính là em trai ông.

Neil Amstrong và câu nói nổi tiếng của mình.

Trong cuốn sách mang tên “Neil Armstrong – Người đàn ông đầu tiên lên mặt trăng” của Dean Armstrong vừa được xuất bản ngày 30/12 /2012, ông này hé lộ anh trai mình đã khổ công chuẩn bị và sáng tạo ra câu nói nổi tiếng đó cả tháng trước khi con tàu Apollo 11 đáp xuống mặt trăng.

Một hé lộ thú vị khác của Dean là câu nói nổi tiếng mà anh trai ông đã dày công chuẩn bị cuối cùng lại được tất cả nghe thấy không đúng như ý nhà du hành này. Theo đó nguyên văn câu Neil Armstrong muốn nói là That’s one small step for a man, one giant leap for mankind – “Đây là bước đi nhỏ bé của một con người nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại”. Như vậy so với câu nói mà mọi người vẫn thường biết đến thiếu mạo từ “a” trước từ “man” và cụm từ “một con người” thành ra lại chỉ còn là “con người”.

Sau này Neil Armstrong đã cho người em trai mình biết rằng nguyên nhân của sự việc kể trên là bởi sự nhiễu sóng khiến câu nói nổi tiếng này đã không được truyền đạt một cách nguyên vẹn từ mặt trăng về trái đất trước sự chứng kiến trực tiếp của hàng triệu người.

Thông tin kể trên nhiều khả năng là chính xác. Còn nhớ năm 2006, Peter Shann Ford, một lập trình viên máy tính người Australia, đã viết một phần mềm phân tích sóng âm chứng minh trong câu của Neil Armstrong có mạo từ “a”. Tuy nhiên, ông này cho hay nó chỉ kéo dài 35 mili giây, quá nhanh để có thể con người nghe thấy.

Tuy nhiên có quan trọng hay không chuyện Neil Armstrong nói dối về thời điểm ông sáng tạo câu nói nổi tiếng của mình hay việc câu nói này chưa thực sự là những gì nhà du hành này muốn mọi người nghe thấy? Dù sao đi nữa đó cũng là câu Neil Armstrong tự nghĩ ra và những gì em trai ông hé lộ chẳng thể xoá được những đóng góp vĩ đại của ông cho nhân loại.

Neil Alden Armstrong sinh ngày 5/8/1930 tại Wapakoneta, bang Ohio. Ông mất ngày 25/8/2012 chỉ vài tuần sau sinh nhật lần thứ 82 vì biến chứng sau ca phẫu thuật tim.

Những Bài Thơ Về Lẽ Sống Của Chúng Ta :: Suy Ngẫm &Amp; Tự Vấn :: Chúngta.com

Cuộc đời con người có lúc thăng, lúc trầm, lúc thế này, lúc thế kia nhưng cốt cách của con người lúc nào cũng có, bạn phải có trách nhiệm hoàn thành kiếp nhân sinh của mình, mà người Nga gọi là bạn phải tự cho thấy bạn là loại thép nào, xứng với “Thép đã tôi thế đấy” không.

Những người nỗ lực lao động của họ mang lại nhiều giá trị lớn lao cho xã hội sẽ luôn luôn thấy mãn nguyện về mình, được người đời đề cao, ngưỡng mộ. Để làm được điều lớn lao, những người đó phải chọn được lẽ sống đúng cho mình, và sống phải lẽ theo lẽ sống ấy, không bị những điều vô nghĩa, những cạm bẫy, những điều xã hội không mong muốn làm tha hóa…

Mỗi thời đại, các cá nhân có cách lựa chọn lẽ sống riêng, không bao giờ là muộn nhưng thường là ở lứa tuổi thanh niên, trung niên. Nếu nghĩ về lẽ sống, bạn có thể tìm từ 3 nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc, những nhiệm vụ lớn lao, khó khăn, cam go, nghiệt ngã của cuộc sống cá nhân, cuộc sống đồng loại. Nhưng gần đây, bạn trẻ sống lơ lửng, không mục đích, không chỗ bám vào một lẽ sống rõ ràng. Ai ai cũng nói mình dám nói, dám làm, dám sống, dám chơi… nhưng cụ thể Lẽ sống của họ là gì? Ước mơ, hoài bão, lý tưởng của họ đối với bản thân mình, với lợi ích chung, sự tiến bộ của xã hội, cái tôi trong cái chúng ta của xã hội và hy sinh bản thân vì cái chung để xã hội đi lên… Giản Tư Trung, chuyên gia đào tạo doanh nhân có nói ” Lẽ sống giống bánh lái của cuộc đời. Con người không có lẽ sống giống như con thuyền không có bánh lái, chẳng biết đi đâu, về đâu“. Sống để làm gì? Nếu xác định được mục đích, bạn sẽ sống khác đi và cuộc sống của bạn cũng sẽ khác.

Anh Trung trong một bài trình bày của mình có diễn giải về lẽ sống như sau: ” Một người không có ước mơ sẽ có cuộc sống giống thực vật. Trong xã hội, nhiều người không may phải nằm bất động trong bệnh viện nhưng không sống thực vật vì họ từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây vẫn đang quyết tâm đấu tranh với bệnh tật để cứu lấy sinh mạng của mình. Họ có ước mơ và niềm tin khỏi bệnh.

Nhưng ngược lại, có những người khỏe mạnh lại “bất động” về tâm hồn. Ấy là khi họ không xác định được cho mình phương hướng và mục đích sống. Vì vậy, người trẻ hãy luôn thường trực câu hỏi: Mình phải dùng cuộc sống này vào việc gì?”

Nhưng chọn con đường đi đúng cho một người đâu phải dễ? Khi bạn đã cất bước trên đường rồi, sẽ có lúc bạn phải xem lại và suy nghĩ về đích đến của đời mình. Nhiều khi, con đường đi đúng chỉ ló dạng khi ta dám cất bước.

Tôi sưu tầm vài bài thơ về Lẽ sống của người đời cho mình, xin chia sẻ với các bạn & mong được đóng góp thêm:

Bài 1: Lẽ sống (Thơ Đặng Hải)

Lẽ sống tình đời sống khắp nơiSống đời có ích tệ sống chơiAi làm trăm sự cho ta sốngCớ sao tham sống chỉ hại đời

Lẽ sống tình đời sống khắp nơiSống đẹp xem ai quyết xây đờiTự tránh xa hoa nơi đàng điếmTrần thế không nên sống ham chơi

Vui sao sống đẹp mãi sáng ngờiGhi dấu sáng danh nghĩa tình đờiNhân văn ghi chép thiên niên kỷNghĩa tình cao cả với con người.

Bài 2: Thơ Đạo Phật

Sống không giận không hờn không oán tráchSống mỉm cười với thử thách chông gaiSống vươn lên cho kịp ánh ban maiSống chan hòa với những người chung sống…

Sống là động nhưng lòng luôn bất độngSống là thương nhưng lòng chẳng vấn vươngSống hiên ngang danh lợi xem thườngTâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

Bài 3: Thơ Tự Sự

(Nguyễn Quang Vũ)

Dù đục dù trong, con sông vẫn chảyDù cao dù thấp, cây lá vẫn xanhDù người phàm tục hay kẻ tu hànhVẫn phải sống từ những điều rất nhỏ

Ta hay chê rằng cuộc đời méo móSao ta không tròn ngay tự trong tâmĐất ấp ôm cho mọi hạt nảy mầmNhững chồi non tự vươn lên tìm ánh sáng

Nếu tất cả đường đời đều trơn lángChắc gì ta đã nhận ra taAi trong đời cũng có thể tiến xaNếu có khả năng tự mình đứng dậy

Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậyKhông chỉ dành cho một riêng ai!

Bài 4: Thơ Sống – Chết(Đặng Văn Bá làm nhân cái chết Tây Hồ Phan Châu Trinh)

SỐNG

Sống dại mà chi sống chật đời!Sống xem Âu Mỹ hổ chăng ai?Sống làm nô lệ cho người khiến,Sống chịu ngu si để bạn cười!

Sống tưởng công danh không tưởng nước,Sống lo phú quí chẳng lo đời.Sống mà như thế đừng nên sống,Sống dại sinh chi đứng chật đời.

CHẾT

Chết mà vì nước, chết vì dân,Chết đấng nam nhi trả nợ trần.Chết buổi Đông Chu, hồn thất quốc,Chết như Tây Hán lúc tam phân.

Chết như Hưng Đạo, hồn thành thánh,Chết tựa Trưng Vương, phách hóa thần.Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết,Chết mà vì nước, chết vì dân.

Bài 5: Thơ Nguyễn An Ninh

SỐNG

Sống mà vô dụng, sống làm chiSống chẳng lương tâm, sống ích gì?Sống trái đạo người, người thêm tủiSống quên ơn nước, nước càng khi.

Sống tai như điếc, lòng đâm thẹnSống mắt dường đui, dạ thấy kỳSống sao nên phải, cho nên sốngSống để muôn đời, sử tạc ghi.

CHẾT

Chết sao danh tiếng vẫn còn hoàiChết đáng là người đủ mắt taiChết được dựng hình tên chẳng mụcChết đưa vào sử chứ không phai

Chết đó, rõ ràng danh sống mãiChết đây, chỉ chết cái hình hàiChết vì Tổ quốc, đời khen ngợiChết cho hậu thế, đẹp tương lai.

Bài 6. Sống với Chết (Trần Nhuận Minh)

Sao không nghĩ kiếp người là mấySống thời tay trắng không mang được gìGương thế gian trông thấy rõ ràng Sống thời tích trữ bạc, vàng

Còn được sống, tiêu đi là lãiChết thiệt thòi, vừa dại, vừa nguBản thân chỉ biết có thuChi ra lại sợ không bù được ngay

Bài 7. SỐNG(Long Giang Tử)

Sống vì chính nghĩa nên ráng sốngSống bao lâu không uổng công sinhSống làm đất nước thanh bìnhSống vì dân tộc quên mình lợi danh

Sống như thế sống thành muôn tuổiSống thơm danh, thác gọi anh hùngKhông tham nghìn tứ muôn chungSống nghèo, sống cực mà lòng thanh cao

Sống để nói những câu đạo đứcAn ủi người cơ cực lầm thanVăn chương tô điểm giang sanChết rồi vẫn sống muôn ngàn năm sau

Bài 8: Dòng đời (Thơ Đinh Văn Nhã)

Nhưng có kẻ sống thừa sống thảiSống mà không đường lối lập trườngSống vì tiền của bất lươngSống trên vật chất phô trương lợi quyền

Bài 9: Thành Công (Ralph Waldo Emerson, 1803-1882)

Sống ngu dốt cầu yên nương tựaSống làm thân trâu ngựa cho ngườiSống vì danh lợi… ôi thôi!Sống chi nhục nhã muôn đời chúng khính

Dòng đời lúc nổi lúc chìmLúc phiêu dạt, lúc có mình không taLúc đời ngoạn mục thăng hoaLúc cay, lúc đắng, lúc xa, lúc gầnLúc thắng, lúc bại, khổ thân!Lại có lúc sang đúng chiều chiều saiNgày mai lại đúng

Có lúc nằm mơ mong thoát kiếp dại khờLại có lúc không biết sống đến maiMà dành củ khoai đến mốtKhi vinh, khi nhục nên phải biết sống căn cơNhư âm dương nghịch cảnh đợi chờ

Cho nên muốn trọn kiếp ngườiPhải tu thân tích đức, phải nuôi chí bềnKhổ công rèn luyện mới nênDòng đời hết đục trong liền mênh mông.Trôi vào bất tận biển ĐôngDòng đời sáng mãi trong ngần vinh quang!

Bạn ơi! biết cười luôn, biết yêu nhiềuĐược người đời kính trọngĐược con trẻ yêu mếnĐược phê bình là ” tạm được”Chịu đựng được cái đau bị bạn bè phản bội

Biết thưởng thức cái đẹpBiết tìm ra cái tốt nhất nơi người khác;Biết cống hiến hết mìnhĐể lại cho đời một cái gì tốt hơnVí như nuôi con cái nên ngườiHoặc vun xới một mảnh vườn tốt tươiHoặc xã hội được cái thiện;Đã chơi say mê và cười thoải máiVà ca hát vang lừng

Biết đã giúp một cuộc đời được dễ thở hơnVì mình đã làm đã sống…Bạn ơi, như vậy là đã thành công!(TS. Phùng Liên Đoàn dịch)

Bài 10: Tự Nguyện (Thơ Trương Quốc Khánh)

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắngNếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dươngNếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấmLà người, tôi sẽ chết cho quê hương

Là chim, tôi sẽ cất cao đôi cánh mềmTừ nam ra ngoài bắc báo tin nối liềnLà hoa, tôi nở tình yêu ban sớmCùng muôn trái tim ngất ngây hoà bình

Là mây, theo làn gió tung bay khắp trờiNghìn xưa oai hùng đó tôi xin tiếp lờiLà người, xin một lần khi nằm xuốngNhìn anh em đứng lên phất cao ngọn cờ

(2013)

.

Bài 11: Tuổi hai mươi: làm gì đây?(Tạ Quang Bửu)

Hai mươi năm nay, cơm ta ăn ta không đi cày,

Đường hầm và cầu ta không đắp không xây,

Hai mươi năm nay ta nhắm mắt ta đi theo thầy,

Chữ nghĩa dùi mài, đói kẻ khác, ta mâm đầy!

Khoan! Khoan dô khoan! Khoan dô khoan! Khoan dôôô… Khoan!

Non sông ai đắp, ai giữ gìn mới có ngày nay?

Nay ta hai mươi ta vác cuốc ta xin đi cày

Lam lũ bùn lầy với đất nước với dân này!

Tìm đường sống! Tìm đường sống! Tìm đường sống…!

Trời vừa sáng, tuổi hai mươi, đất vẫn tươi! Máu anh hùng…!

Tìm đường sống…! Tìm đường sống…!(2013)

Bài 12: Một lời cảm ơn(Sưu tầm)

Là con người cần có một tấm lòngĐể trải rộng trao cuộc đời trước mặtĐể ý chí luôn lớn hơn vật chấtĐể chúng ta sống chân thật bên nhau

Nếu chẳng may ai hoạn nạn nơi đâuĐừng nghĩ rằng tiền sẽ mua được hếtĐừng mặc cả bán cuộc đời, cái chếtHãy nhớ: đồng tiền bạc trắng hơn vôi

Vật chất nào đổi được tấm lòng ngườiGiữa đời thường bon chen và gấp vộiCầm bát cháo, khắc lời ông cha nóiBước lên bờ lưu luyến bến đò xưa

Được ai giúp xin đừng quên gửi thưaMột lời đáp là ngàn vàng cao giáCùng ánh mắt sẽ thay cho tất cảTrước một tấm lòng ta hãy nhớ: Cảm ơn!

Bài 13: Tình yêu cuộc sốngXem bài hát… Bài 14: Nghĩ đầu năm Hợi (Phùng Hồ) (Nguyễn Tất Thịnh)

Cảm ơn, Thank you, děkuji, спасибо, Merci, 谢谢 (xièxie)

.

Đã sắp chết vẫn còn chưa biết sống!

Những Stt Nuối Tiếc Viết Cho Tình Bạn Mà Chúng Ta Đã Đánh Mất

Trưởng thành, tình bạn, có hay không bạn đã đánh mất.

Chúng ta có rất nhiều bạn, nhưng lại có rất ít người đi cùng mình đến hết cuộc đời. Rất nhiều người hôm nay nói “tôi với nó, bao năm vẫn thế” , vài năm sau lại bảo “tôi với nó đều không thể như trước”. Họp lớp lại gặp nhau, với câu nói cứng nhắc “đã lâu không gặp”, “chúng ta đã từng là bạn thân”. Hóa ra đã lâu đến thế, hóa ra giữa chúng ta chỉ còn tồn tai hai từ đã từng. Nghe thật đắng lòng.

Những đứa hàng xóm hồi nhỏ, lên cấp 1 có bạn chúng ta bỏ qua nó, lên cấp 2 có bạn mới, chúng ta lại bỏ qua bạn cấp 1, cứ thế cho đến khi tốt nghiệp đi làm, bạn bè cũng chẳng còn bao nhiêu.

Ai đó đã nói rằng, tình bạn còn lãng mạn hơn cả tình yêu, thất tình đôi khi còn không đau khổ bằng mất đi một tình bạn đẹp. Nào có ai lường trước được ngày mai, cũng không ai lường trước được rằng mình và đứa bạn thân nhất, đột nhiên trở thành người xa lạ.

Đứa bạn trước đây cùng khóc cùng cười với mình, bị bố mẹ la mắng chạy tới khóc lóc kể lể với nó, cùng ngồi nói xấu đứa khác, cùng thức đêm ôn thi, cùng gọi điện thoại hằng giờ, cùng tư vấn tình yêu cho nhau, cùng nhau trốn học đi chơi, cùng nhau chiu phạt, cho nhau mượn bờ vai lúc thất tình, chửi mắng nhau mỗi lúc cãi cọ,…. rồi cứ thế biến mất khỏi cuộc sống của mình. Hụt hẫng và hoang mang. Chúng ta đã từng thân đến thế, mà đột nhiên một ngày lại trở thành người đã từng quen. Là vì khoảng cách quá xa hay vì thời gian vô tình lấy đi tình bạn của chúng ta.

Trưởng thành rồi, ta sẽ đánh mất rất nhiều thứ, trong đó có một mối quan hệ mang tên tình bạn.

Tình bạn vốn không có một bắt đầu rõ ràng, nên sẽ không có một kết thúc dứt khoát.

Tình bạn không có “lời chia tay” nào hết! Tình bạn kết thúc trong sự im lặng vì khoảng cách, vì đổi thay… hoặc đơn giản hơn là sự phản bội.

Có bao giờ bạn đọc lại những tin nhắn đã cũ và tự hỏi tại sao tình bạn của chúng ta lại đi đến ngày hôm nay không? Lý do đơn giản lắm. Vào một buổi sáng đầu hạ, bạn quyết định mang hết thời gian từng thuộc về riêng tôi, dành tặng một người xa lạ nào đó

Là khi nhận thấy sự xuất hiện của mình hoặc của người ta là phiền phức. Vì từ lâu trong lòng đã không còn vị trí của nhau.

Là khi suy nghĩ đã khác nhau quá nhiều, cho mọi sự giải quyết đều gây tranh cãi… Ban đầu là tranh cãi, cuối cũng là giận dỗi nhau. Vì cảm giác muốn nhường nhịn đã không còn nữa.

Là khi đi cạnh nhau mà không còn gì để nói, nhìn mọi thứ xung quanh rồi cuối cùng chạm mắt nhau, mỉm cười gượng… Vì không còn tìm được điểm chung, hoặc cảm thấy nói với nhau vài câu thật phiền.

Là khi cảm giác đi chung với nhau thật lố bịch, cứ như 2 nửa tương khắc. Vì ít nhất 1 người đã thay đổi, hoặc ít nhất cách nhìn của 1 người đối với người kia đã thay đổi.

Là khi không còn cảm giác dễ chịu khi kể cho nhau nghe những bí mật riêng tư, không còn muốn đi cùng nhau… Vì cảm giác người ta đã thay đổi, không còn phù hợp với mình nữa.

Là khi xuất hiện cảm giác “thà ngồi một mình còn hơn là ngồi với nó”. Vì cảm giác ngột ngạt cứ phải giả vờ vui…

Là khi không còn muốn chia sẻ cảm xúc, những nỗi buồn vu vơ. Vì cảm thấy không còn an toàn, không còn tìm được sự đồng cảm nữa.

Là khi nghĩ đến “hình như đứa này đứa kia tốt với mình hơn”, là cảm giác không tin tưởng… Vì cuộc đời vốn quá nhiều sự hơn thua.

Là khi phát hiện ra sự toan tính, lợi dụng lẫn nhau. Vì tình bạn phải là một cái gì đó trọn vẹn, trong suốt.

Là khi tình yêu xuất hiện… Vì chẳng còn thời gian cho bạn bè nữa.

Là khi có rất nhiều là khi… Vì muôn vàn lí do…

Nếu như tình yêu của tuổi trẻ tàn lụi vì đúng người sai thời điểm thì tình bạn của tuổi trẻ định trước là sẽ mãi mãi chỉ dừng lại ở đây thôi.

Không phải chúng mình sẽ không gặp lại nữa, mà là khi gặp lại, tuổi trẻ và tình bạn dành cho nhau trong tuổi trẻ đã xa thật xa rồi..

Lời kết: Khi người ta đến 20 tuổi, thượng đế sẽ cho bạn một phép trừ. Lấy của bạn một ít bạn bè, một ít ước mơ và thay vào đó là sự già dặn của tuổi trưởng thành. Có những tình bạn tưởng chùng là mãi mãi mà đến nay đã kết thúc tự lúc nào. Vì vậy, cuộc sống thực ra chỉ nằm gọn trong năm chữ: Trân trọng người trước mắt.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Phải Chúng Ta Đã Nghe Nhầm Những Lời Đầu Tiên Nổi Tiếng Của Neil Armstrong Trên Mặt Trăng? trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!