Đề Xuất 2/2023 # Câu Nói Nào Của Các Cao Thủ Võ Thuật Được Mọi Người Tâm Đắc Nhất? # Top 2 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 2/2023 # Câu Nói Nào Của Các Cao Thủ Võ Thuật Được Mọi Người Tâm Đắc Nhất? # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Câu Nói Nào Của Các Cao Thủ Võ Thuật Được Mọi Người Tâm Đắc Nhất? mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

20 câu nói tâm đắc nhất của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Nhắc đến Lý Tiểu Long là người ta nhắc đến một huyền thoại về võ thuật. Ông cũng chính là người đưa côn nhị khúc lên một tầm cao mới. Lý Tiểu Long có những câu nói “để đời” mà cho đến ngày nay vẫn còn đọng lại rất nhiều ý nghĩa.

1.”Biết thôi chưa đủ, mà phải vận dụng; hy vọng thôi cũng chưa đủ, mà cần phải hành động”.

2. “Đừng đổ thừa hoàn cảnh, hãy tự bạn tạo cơ hội cho chính mình”.

3.” Sai lầm luôn được tha thứ, nếu bạn có can đảm để thừa nhận chúng. Thậm chí khi sai lầm cũng có nghĩa là bạn đang cố gắng”.

4.” Những chiến binh thành công lại là những người đàn ông có thân hình trung bình nhưng lại có sự tập trung cực cao”

5.”Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành 1 cú đá 10.000 lần”.

6.”Hãy sống một cuộc sống đáng nhớ, đó chính là chìa khóa đầu tiên dẫn đến sự bất tử”.

7. “Đừng sợ thất bại. Không phải thất bại mà chính việc đặt ra mục tiêu thấp là sai lầm. Khi những nỗ lực là phi thường thì ngay cả thất bại cũng vẻ vang”.

8.” Cuộc sống có ý nghĩa khi bạn sống cho người khác”.

9. “Hãy luôn là chính mình, hãy thể hiện mình, và tin tưởng vào chính mình, đừng hướng ngoại và tìm người có tính cách thành công và bắt chước họ”.

10. “Sự đơn giản là cốt lõi của xuất chúng”.

11. Một người thông thái có thể học từ một câu hỏi ngu ngốc hơn là một người ngu ngốc có thể học được từ một câu trả lời thông thái”

12. Thất bại chỉ là một trạng thái của tâm trí. Không ai thất bại cho đến khi họ thực sự chấp nhận điều đó.

13. Kiến thức sẽ cho bạn quyền lực, nhưng tính cách sẽ cho bạn sự tôn trọng

14. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về một điều, bạn sẽ không bao giờ làm được nó.

15. Tuân theo nguyên tắc nhưng không để quy tắc ràng buộc

16. Để biết mình là ai, hãy xem mình hành động thế nào với người khác

17. Hiểu biết không đủ, ta phải áp dụng. Ước muốn cũng chưa đủ, ta phải hành động.

18. Nên nhớ rằng những cây cứng nhất lại dễ bị nứt nhất trong khi tre hay nứa lại có thể uốn cong theo chiều gió

19. Tình yêu giống như tình bạn được bén lửa. Ban đầu một ngọn lửa rất đẹp, nóng và mãnh liệt, nhưng vẫn chỉ có ánh sáng và nhấp nháy. Khi tình yêu lớn hơn, trái tim sẽ trưởng thành và tình yêu trở nên giống như một viên than, cháy âm ỉ và không thể tắt.

20. Bạn thì cứ ngồi đó mà chờ đợi, còn tôi, tôi sẽ trở thành ngôi sao võ thuật Trung Quốc

8 câu nói hay còn mãi với thời gian của các võ sĩ MMA

“Đối với tôi chiến đấu như là một cách để tìm ra con người thật của mình mà từ đó tôi có thể trở nên tốt hơn so với chính bản thân trong quá khứ” – Eddie Alvarez

“Đừng nghĩ đến kết quả. Nghĩ đến kết quả sẽ chỉ làm bạn cảm thấy lo lắng. Tôi chỉ cần tận hưởng khoảnh khắc ấy và điều gì đến sẽ đến. Nếu tôi chỉ tập trung thi đấu thì tôi biết rằng mình sẽ làm tốt nhất có thể. Đừng quan tâm bạn thắng hay thua” – Luke Rockhold

Thất bại là một lựa chọn – lựa chọn đó luôn sẵn sàng cho bất cứ thời điểm nào. Thế nhưng nó vẫn chỉ là một lựa chọn. Bạn vẫn có thể chọn thất bại hay thành công. – Chael Sonnen

“Tôi chẳng phải là người giỏi nhất. Tôi chỉ tin tưởng bản thân mình sẽ làm được những điều mà người khác cho là bất khả thi” – Anderson Silva

“Vấp ngã bảy lần, hãy đứng dậy tám lần. Điều này mở rộng cho mọi vấn đề, tuy nhiên bạn chỉ có thể học tập từ thất bại một vài lần thôi”.– Georges St-Pierre

Đây là sự khác biệt giữa một đấu sĩ và một nhà võ thuật. Một đấu sĩ luyện tập để thi đấu. Còn tôi là nhà võ thuật. Tôi không tập để đấu. Tôi tập vì chính tôi. Tôi tập mọi lúc có thể. Mục đích của tôi là trở nên hoàn hào, dù tôi biết rằng tôi không bao giờ có thể với đến được điều đó. – Georges St-Pierre

Võ thuật là phương tiện để phát huy tiềm năng con người – Joe Rogan

Tôi ghét từng phút giây tôi luyện tập, nhưng tôi đã tự nhủ: “Đừng bỏ cuộc. Chịu đựng nó và ta sẽ sống cả phần đời còn lại như một nhà vô địch” – Huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali

Những câu nói hay trong bộ phim võ thuật

Điển hình như bộ phim Diệp Vấn do Chung Tử Đan đóng chính. Đây là một bộ phim nói về cuộc đời của một cao thủ võ thuật Trung Quốc có tên Diệp Vấn. Ông đã dành cả cuộc đời để theo đuổi sự nghiệp võ thuật. Ông chính là người có công trong việc truyền bá phải Vịnh Xuân ra khắp thế giới . Ông cũng chính là sư phụ của huyền thoại võ thuật nổi tiếng mang tên Lý Tiểu Long.

Địa vị con người có thể phân cao thấp nhưng nhân cách con người không nên có sự phân biệt giàu nghèo

Thế giới này không phải của người có tiền, cũng không phải của người có quyền. Thế giới này thuộc về những người có tâm

Đến cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là người bên cạnh mình

Để trở nên một chiến binh vượt trội trong chiến tranh, trước tiên hãy tự tìm thấy sự yên bình trong tâm hồn. (Trích lời nhân vật Blind Master – phim chúng tôi Retaliation)

Học đứng trước rồi hẵng học bay. Đó là luật của tự nhiên, không phải của riêng ta. (Trích phim Karate Kid 1984)

Kỹ thuật là cái bẫy, phong cách làm lao tù – Hoàng Trạch Dân

Đây không phải là trò chơi, cũng không phải là tín ngưỡng. Đây là chuyện ai sẽ sống và sẽ chết.

Chúng ta không luyện tập để đi thi Olympic, chúng ta luyện tập để thực chiến đường phố

Kỹ thuật của anh rất tuyệt vời, nhưng có một giới hạn, chính anh – Hoàng Trạch Dân nói với Lý Tiểu Long

Trên cuộc chiến đường phố, đừng bao giờ đặt cược chống lại kẻ đến từ thành phố

Tầm Nhìn Và Nhân Tâm Của Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt

Con người ông Võ Văn Kiệt luôn toát lên sự anh minh của một nhà lãnh đạo có tầm và có tâm với đất nước, với nhân dân!

1. Một buổi trưa giữa tháng 4-2008, tôi bỗng nghe điện thoại reo với tiếng một người nói nhanh:

“Anh Nuôi, chú Sáu Dân nói chuyện với anh nha!”. Đầu dây bên kia cất lên giọng nói sang sảng của chú Sáu Dân — Võ Văn Kiệt: “Ê Nuôi! Mày đang ở đâu vậy, bây giờ bay ngay ra Đà Nẵng gặp chú được không? Chú đang ngồi với mấy anh em các tỉnh miền Trung đây, bàn chuyện khai thác tài nguyên biển. Mấy bữa nay chú đã đi thăm đồng bào bị bão lụt, rồi đi thị sát tình hình kinh tế miền Trung. Chú vừa đi coi mấy làng bè của bà con nuôi thủy hải sản trên biển. Bà con ngư dân có nhiều cách làm ăn hay lắm, Nuôi ơi!…”.

Tôi đáp:

“Dạ thưa chú, hôm nay và ngày mai con bận việc cơ quan. Ngày mốt con mới bay ra Đà Nẵng được. Vậy được không chú?”. “Ờ, tối mai chú về rồi! Vậy ngày mốt mày gặp chú ở Sài Gòn bàn chuyện khác nhe!” — chú Sáu trả lời.

“Trước đây chú và Chính phủ phải chỉ đạo quyết liệt lắm mới dẹp được nhà cửa lấn chiếm trên đê để xây bờ kè đê Yên Phụ, rồi mở tuyến đường cao tốc Bắc Thăng Long-Nội Bài, thu ngắn tuyến đường từ sân bay Nội Bài về Hà Nội chỉ còn 30 phút thay vì 2 giờ như trước! Chính phủ cũng cho xây dựng đường Láng Hạ-Hòa Lạc để phát triển phía Tây Hà Nội…”.

Nghe chú Sáu nói về phát triển thủ đô, tôi chợt nhớ đầu năm 2008, Hà Nội đã công bố dự án mở rộng thủ đô để lấy ý kiến nhân dân. Sau đó, chú Sáu Dân đã viết bài góp ý về phương án mở rộng Hà Nội, đăng trên nhiều tờ báo…

© Ảnh : Ảnh tư liệu của nhà báo Lê Văn Nuôi

Ông Sáu Dân trong lần gặp gỡ văn nghệ sĩ, nhà báo năm 2000. Người đứng là nhà báo Lê Văn Nuôi.

Ngay trong ngày ông Võ Văn Kiệt mất và liên tiếp hàng tuần sau đó, một dòng thác tin tức tràn ngập trên báo, đài trong nước và quốc tế. Chỉ 24 giờ sau, ngày 12-6-2008, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã phát biểu: “Là một lực lượng quan trọng đứng sau công cuộc cải cách kinh tế của người Việt Nam từ cuối thập niên 1980, ông Võ Văn Kiệt là người đã mở đường cho sự chuyển đổi đất nước từ nghèo khổ sang một thập niên phát triển kinh tế đầy ấn tượng” (theo báo Tuổi Trẻ ngày 13-6-2008).

Đồng bào nhiều giới trong nước cùng bày tỏ niềm tiếc thương và lòng tri ân đối với ông, người có nhiều quyết sách táo bạo giúp dân, giúp nước.

3. Nhắc đến chú Sáu Dân — Võ Văn Kiệt, người ta không thể không nhớ đến những quyết sách mang tính đột phá của ông thời “Đêm trước đổi mới”. Trong hơn 10 năm ông lãnh đạo chúng tôi từ tháng 5-1975 đến tháng 1-1987, ông đã có nhiều quyết sách nhằm cởi trói khỏi cơ chế bao cấp, ngăn sông cấm chợ, để bung ra sản xuất, tạo ra của cải hàng hóa, vận hành thị trường theo đúng quy luật cung cầu, quy luật giá trị-giá cả… nhằm cải thiện đời sống người lao động và công nhân viên chức.

Còn nhớ Quyết định 34 của UBND chúng tôi (ban hành ngày 29-1-1986) đã mang tính lịch sử đến nhường nào. Quyết định này cho phép người có tiền vốn và tư liệu sản xuất được thuê mướn công nhân không quá 10 người. Bấy giờ, khi việc thuê mướn người lao động bị cấm kỵ, bị quy kết là “người bóc lột người”, rõ ràng chủ trương này của ông Kiệt là một bước đột phá táo bạo về cơ chế và quan điểm.

TP.HCM đang bung sản xuất ra nhưng lại thiếu điện trầm trọng. Ông Kiệt quy tụ các chuyên gia về thủy điện, địa chất cùng ông lặn lội khảo sát khắp núi rừng miền Đông Nam bộ. Rồi ông quyết định xây dựng nhà máy thủy điện Trị An. Thủy điện Trị An được xem là một công trình kỷ lục về thời gian thi công và sự ra đời của Trị An đã cứu nguy cho sản xuất công nghiệp thành phố, góp phần điện khí hóa nhiều khu vực nông thôn Nam bộ.

Tháng 2-1987, ông Kiệt rời chúng tôi ra Hà Nội nhận nhiệm vụ phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng — tức phó thủ tướng — kiêm chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. Đến tháng 8-1991, ông Kiệt được Quốc hội bầu làm chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và đến năm 1992, ông được bầu làm thủ tướng Chính phủ. Thời kỳ này, tôi và giới nhà báo thường xuyên theo chân ông đến những công trình khai phá, mở mang sản xuất, được chứng kiến và cảm nhận nỗi trăn trở và quyết sách quyết liệt của ông, trong đó có công trình xây dựng đường dây điện quốc gia 500 kV lịch sử. Năm 1994, đường dây điện quốc gia 500 kV hoàn tất, hòa vào mạng lưới điện thống nhất, chấm dứt vĩnh viễn thời kỳ phát điện phân tán từng địa phương. Một lần nữa tầm nhìn Võ Văn Kiệt, bản lĩnh Võ Văn Kiệt được khẳng định.

…Có biết bao câu chuyện kể về những công lao, những quyết sách khai phá, “đội đá vá trời” của chú Sáu Dân — Võ Văn Kiệt được truyền tụng trong dân chúng. Những thế hệ sau nghe kể chuyện về chú Sáu cứ tưởng như huyền thoại.

Con người ông Võ Văn Kiệt luôn toát lên sự anh minh của một nhà lãnh đạo có tầm và có tâm với đất nước, với nhân dân!

 Nhân 10 năm ngày giỗ của chú Sáu Dân — Võ Văn Kiệt, ngày 11-6-2018

Nhà báo Lê Văn Nuôi

Theo: Báo Pháp luật TP.HCM

Top Những Stt Buồn Về Cuộc Sống Được Nhiều Người Tâm Đắc Nhất

Việc viết và đăng stt buồn về cuộc sống giúp phần nào giải tỏa tâm trạng khó chịu, sự mệt mỏi. Có lẽ, đây là giải pháp mà nhiều người sử dụng nhất trong thời gian gần đây. Nó như một lời bộc bạch thật lòng khi mà chúng ta có những tâm sự không biết chia sẻ cùng ai.

1. Những stt buồn được viết ra trong cuộc sống cô đơn

“Sự đơn độc thật đáng sợ. Nó có thể khiến cho một trái tim mạnh mẽ bỗng nhiên cảm thấy yếu đuối lạ thường. Đôi khi, dù chỉ trong một giây phút nhỏ, ai đó cũng cần được quan tâm.”

“Mặc dù đã quen với việc sống một mình nhưng đôi lúc vẫn không khỏi hụt hẫng khi đón ta là căn nhà trống.”

“Mỗi lần tới giờ ăn, tôi thường mở các video mukbang. Tôi làm việc này không phải vì thích xem mà là để có cảm giác ai đó đang cùng mình ăn cơm.”

“Ở một mình hoài rồi thấy bản thân dường như trở nên vô cùng câm lặng.”

“Trải qua đêm đông một mình, ta sẽ biết mình đã mạnh mẽ đến thế nào.”

2. Một vài stt buồn về cuộc sống gia đình

“Tin tôi đi, bạn sẽ thấy không gì cô đơn hơn việc tất cả người thân đều không tin tưởng mình. Đừng sợ vì có lẽ niềm tin của họ đã đến chậm mất rồi.”

“Trên đời này đâu có ai có thể chọn gia đình cho mình. Vì vậy, trên thế giới kia còn có rất nhiều người như bạn. Hãy cố lên!”

“Ngày nào đó, những người bên cạnh bạn sẽ thấy được giá trị của bạn, chỉ là không phải bây giờ.”

“Mỗi cá nhân là một con người tách biệt có tính cách, sở thích và suy nghĩ khác nhau. Nếu muốn sống cùng nhau, chúng ta cần học cách thấu hiểu và cảm thông cho nhau.”

“Hãy nghĩ rằng tranh cãi là một lớp học để chúng ta có cơ hội tìm hiểu về nhau.”

3. Các stt về cuộc sống hôn nhân buồn

“Trong biển người mênh mông, tìm được nhau đã là duyên phận. Nhưng để sợi dây duyên phận kéo dài lâu dài thì còn cần sự cố gắng của hai người cầm dây.”

“Hầu như người đàn ông nào cũng sẽ bị cám dỗ bởi những người phụ nữ đẹp bên ngoài. Người đàn ông có bản lĩnh sẽ luôn nhớ đến việc bảo vệ hạnh phúc gia đình mình.”

“Khi là người yêu, người ta chỉ nhìn vào điểm tốt ở nhau. Khi trở thành vợ chồng, người ta chỉ nhìn vào điểm dốt của nhau.”

“Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân thật ra không phải là cãi vã, mà là sự im lặng.”

“Nếu cả hai không học cách thấu hiểu lẫn nhau, hôn nhân sẽ không còn vững bền nữa.”

“Khi lấy nhau rồi, ta thường nhận ra tình yêu không phải là tất cả.”

4. Những stt buồn về cuộc sống và công việc được tâm đắc nhất

“Bạn có thể kiếm được tiền để duy trì cuộc sống từ một công việc mình không yêu thích. Thế nhưng nó không giúp bạn có được sự hạnh phúc.”

“Chẳng ai trên thế giới này thực sự quan tâm xem công bằng có đến với bạn hay không. Chỉ mình bạn là người tự nguyện đứng ra dành lấy những thứ thuộc về mình.”

“Không phải ai cũng có thể thành công ngay lần đầu làm một cái gì đó. Vậy bạn đã học được bài “Thất bại” đầu tiên?”

“Đừng bảo tôi phải cố gắng khi tôi muốn bỏ cuộc! Đừng bắt tôi phải tiếp tục khi tôi muốn buông tay! Hãy chỉ ngồi cạnh bên thôi, khi tâm trạng dần ổn định, tôi sẽ tự trở về với guồng xoáy ban đầu.”

5. Những stt buồn về cuộc sống anh chị em

Đôi khi, những mối quan hệ anh chị em cũng khiến bạn vô cùng đau lòng. Đó là lúc bạn muốn đăng vài dòng tâm trạng lên mạng xã hội.

“Người ta thường nói tình máu mủ thiêng liêng lắm. Hãy ở cạnh nhau khi một trong chúng ta trải qua biến cố cuộc đời! Đừng để tiền bạc trở xóa nhòa đi tình cảm này!”

“Chỉ cần anh chỉ em một nhà đoàn kết thì dù nghèo vẫn thấy vui.”

“Anh chị em là người cùng ta vượt qua tuổi thơ ấu non dại. Dẫu trong nhà hay cãi vã, đuổi đánh nhau nhưng ra đường sẽ vì nhau mà đứng ra bảo vệ.”

“Không có người bạn thân nào hoàn hảo như chị gái. Dù đi đâu cũng vẫn nhớ về những ngày ấu thơ bên chị.”

6. Những stt buồn về cuộc sống bằng tiếng Anh được yêu thích nhất

“I wish everyone could drink their words like water. Only then did they realize how bitter they were.”

“Most of all you have to do is smile, hold back your tears, pretend everything is fine, and walk away!”

“If there is nothing like sadness, then happiness will not exist because they co-exist.”

“As soon as I decide to trust someone, they give me a reason why I shouldn’t.”

Như Nguyễn

Cao Đắc Tuấn : Bình Phẩm Về Ca Khúc “Ly Rượu Mừng” Của Phạm Đình Chương

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương viết ca khúc “Ly Rượu Mừng” là một bài hát Xuân gồm có những lời chúc Tết đến mọi người và đất nước. Bài hát rất thịnh hành trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam. Hầu như năm nào các đài phát thanh, truyền hình đều trình bày “Ly Rượu Mừng” trong suốt mấy ngày Tết. Trong các bữa tiệc, người ta thường hát bài này khi cụng ly chúc mừng Tết. Bài hát vẫn còn thịnh hành hiện nay ở hải ngoại trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Tuy nhiên, ca khúc “Ly Rượu Mừng” không còn được ưa chuộng bởi giới trẻ tại Việt Nam hiện nay (Xem, thí dụ như, Anh 2015; Chi 2015).Thời điểm bài hát được viết không được rõ. Trong tài liệu từ Wikipedia, năm viết được ghi là 1952 (Wikipedia 2015). Tuy nhiên, tờ in nhạc bản gốc ghi có giấy phép in ngày 28-12-1966 (Dòng 2014). (Nhạc sĩ miền Nam thường in lại những tác phẩm viết trước đó.) Bài hát có nhắc đến chiến tranh, hoà bình, và lời chúc các binh sĩ. Nhưng Việt Nam hầu như lúc nào cũng có chiến tranh trong các thập niên 1950 và 1960. Do đó chi tiết này không cho biết rõ thời gian bài hát được viết.

“Ly Rượu Mừng” tiêu biểu cho nhạc Xuân vì bài hát chú trọng vào lời chúc Tết và có điệu nhạc vui tươi sống động

“Ly Rượu Mừng” có nội dung đơn giản, là ca khúc mừng xuân với những lời chúc Tết tới mọi người được hạnh phúc ấm no trong cảnh đất nước thanh bình tự do. Bài hát không có những mô tả hình ảnh hoặc sinh hoạt trong những ngày quanh dịp Tết (thí dụ, pháo nổ, màu hoa sặc sỡ, kẹo bánh) nhưng rất tiêu biểu cho ngày Tết Việt Nam. Đó là vì bài hát chú trọng vào điểm quan trọng nhất trong dịp Tết: chúc Tết. Ngoài ra, bài hát được viết với điệu nhạc Valse, đem lại nét vui tươi sống động trong mùa Xuân. Giai điệu vả tiết tấu có nhiều khía cạnh linh hoạt theo nội dung, rất thích hợp cho hợp ca hoặc phối hợp giữa hợp ca và đơn ca.

“Ly Rượu Mừng” gồm những lời chúc Tết cho mọi người có cuộc sống ấm no hạnh phúc và đất nước hưởng thanh bình tự do:

Tuy không mô tả cảnh tượng hoặc không khí Xuân, “Ly Rượu Mừng” tiêu biểu cho ngày Tết vì chúc Tết là tục lệ quan trọng nhất trong Tết Việt Nam:

Giai điệu, tiết tấu, và điệu nhạc valse thích hợp cho lời chúc mừng Xuân với nét vui tươi và sống động:

Bài hát được viết với nhịp 3/4, dưới điệu nhạc Valse có tốc độ/ hành độ (tempo) nhanh và do đó đem lại nét sống động và vui tươi, thích hợp cho dịp vui ăn mừng ngày Tết. Nhạc sĩ thường chọn lựa điệu nhạc (tiết điệu) khi soạn nhạc. Tiết điệu là chu kỳ của các phách mạnh và yếu theo một nhịp điệu nào đó. Tiết điệu cho thấy sự liên kết nhịp nhàng trong chuyển động. Thí dụ: valse, rhumba, fox, slow, tango (Phạm Đức Huyến, 37). Ta nên biết có hai điệu nhạc Valse, hoặc Waltz theo tiếng Mỹ: Waltz chậm (slow Waltz) và Viennese Waltz. Cả hai đều có cùng nhịp điệu căn bản nhưng Viennese Waltz có tốc độ nhanh hơn Waltz chậm, có thể nhanh gấp ba bốn lần. Waltz chậm còn được gọi là Boston, do tên thành phố Boston tại Hoa Kỳ khi điệu Waltz được phát triển và du nhập qua Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 (Xem, thí dụ như, OSLH). Nhạc Việt thường dùng Boston cho Waltz chậm và Valse cho Viennese Waltz. Trong bài “Ly Rượu Mừng,” nhạc sĩ Phạm Đình Chương ghi rõ điệu Valse trên tờ nhạc, và bài hát nên được trình bày với tiết điệu nhanh và sống động của điệu Viennese Waltz. Giai điệu và tiết tấu của bài hát thích hợp cho hợp ca, như trong buổi họp mặt. Bài hát có những khúc trầm bổng, ngắn gọn và kéo dài tùy vào nội dung của câu hát, tạo nên nét linh hoạt và sống động. Thí dụ câu “Bạn hỡi/vang lên/ Lời chúc/ thiêng liêng” có bốn ngắt quãng với dấu nghỉ, và ở nốt cao, diễn tả lời kêu gọi mọi người cùng vang lên lời chúc. Lời kêu gọi đó được nhấn mạnh qua bốn ngắt quãng và nốt cao tạo nên khí thế thúc giục mạnh mẽ. Tương phản với câu kêu gọi thúc giục đó, câu “Kìa nơi xa xa có bà mẹ già” có cùng trường độ, nhưng không có dấu nghỉ và lời ca được kéo dài liên tục; do đó tạo ra âm hưởng êm ái nhẹ nhàng, thích hợp cho hình ảnh bà mẹ già mong chờ con. Bài hát gồm có những lời chúc mọi người và toàn dân đất nước. Do đó, âm hưởng bài hát sẽ có khí thế mạnh mẽ và ý nghĩa khi bài hát trình bày qua hợp ca. Tuy bài hát có thể do một ca sĩ hát, âm điệu sẽ được hay hơn nếu có nhiều ca sĩ cùng hát một lúc. Những quãng Á A A A trong bài hát là dành cho khúc hợp ca, có nhiều người đồng xướng. Bài hát cũng sẽ được trình bày linh động nếu có những khúc hát hợp ca xen kẽ những khúc hát đơn ca, hoặc hợp ca giọng nam xen kẽ hợp ca giọng nữ. Ban Hợp ca Thăng Long phối hợp kỹ thuật hợp ca và đơn ca, và hợp ca giọng nam cùng giọng nữ rất tinh vi, đem nét linh động, vui tươi, và nhiều sắc thái cho bài hát (Xem, thí dụ như, Doppelpass01 2010).

Bài hát có lối diễn tả đơn giản thích hợp cho các lời chúc Tết chính xác và có vài nét đặc sắc đem lại nét linh hoạt sống động:

Trong “Ly Rượu Mừng,” Phạm Đình Chương không có lối dùng chữ hoặc kỹ thuật trình bày gì đặc biệt. Bài hát có ít mỹ từ. Các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, không cầu kỳ bóng bẩy. Đó chính là điểm hay của bài hát. Bài hát gồm những lời chúc Tết cho mọi người; do đó, ngôn từ cần phải đơn giản thích hợp với bản chất bình dị và chất phác của đa số dân Việt thời bấy giờ. Không ai muốn nói những lời chúc khó hiểu hoặc bóng bẩy làm mất đi ý nghĩa chân thành của lời chúc đầu năm. Ngoài ra, vì bài hát là những lời chúc Tết và không phải là một câu chuyện hoặc tâm trạng của một người nên không có nhiều những khía cạnh kỹ thuật viết như lối trình bày, “cho thấy, đừng kể,” chú trọng vào chi tiết rõ rệt, v.v… Tác giả dùng những lời chúc chính xác, ̣đánh đúng vào nguyện vọng của mọi người. Với người nông phu, còn gì sung sướng hơn là ruộng lúa được mùa; thương gia buôn bán có lời nhiều; người lao động không còn nghèo khó; người chiến sĩ thành công nhiệm vụ, giúp dân lành; bà mẹ già gặp lại con trở về, hết cơn u buồn; cặp tình nhân xây tổ ấm; người nghệ sĩ tô điểm đời thêm tươi đẹp; non sông hòa bình và đất nước hưởng thanh bình tự do. Ta không thấy những lời chúc mơ hồ, sáo rỗng, máy móc, như “sức khỏe sung túc,” “sống lâu trăm tuổi,” “tài lộc dồi dào,” “con hiền dâu thảo,” “thăng quan tiến chức,” v.v… Tuy bài hát có lối diễn tả bình dị và đơn giản, cũng có vài điểm đặc sắc đáng ghi. Trước hết, Phạm Đình Chương trình bày cuộc uống rượu mừng là một chuỗi tác động rót rượu, nâng chén hoặc nhấc cao ly, nhấp nháp rượu, uống cạn ly, và rót thêm rượu (“nâng chén ta chúc nơi nơi / Nhấp chén đầy vơi/ Rót thêm tràn đầy chén/ Nào cạn ly/ chén tình đầy vơi/ Nhấc cao ly này“). Mỗi tác động kèm theo lời chúc mọi người. Cách mô tả đó tạo ra cảnh tượng linh hoạt sống động của một bữa tiệc khi mọi người cùng giơ cao ly rượu và chúc lẫn nhau. Thứ nhì, bài hát có vài chỗ dùng “cho thấy, đừng kể,” chi tiết rõ rệt, và ẩn dụ nhẹ nhàng. Thí dụ như “mắt vương lệ nhòa,” “máu xương thôi tuôn rơi,” “chén tình,” “thoát ly đời gian lao.” Cộng với điệu nhạc vui tươi và giai điệu tiết tấu sống động, các diễn tả này đem lại những nét chấm phá rải rác trên khắp bài hát, giúp khán giả có tâm trạng lâng lâng sảng khoái. Ca khúc “Ly Rượu Mừng” là một bài hát bất hủ cho Tết. Bài hát không có những mô tả thông thường về Tết như pháo nổ, hoa mai hoa đào nở, bánh kẹo trái cây, nhưng đánh đúng vào sắc thái quan trọng trong dịp Tết là chúc Tết. Ngoài ra, với điệu nhạc Valse vui tươi, giai điệu trầm bổng, tiết tấu sống động, và lời ca đơn giản, bài hát thích hợp cho hợp ca hoặc phối hợp giữa hợp ca và đơn ca. Với người Việt, Tết là mùa vui vẻ. Những ngày đầu năm là những ngày ai cũng vui cười, trao quà, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Ngày Tết thực ra có thể tạo căng thẳng cho một số gia đình phải lo tốn kém chuẩn bị, mua sắm và sửa soạn nhà cửa. Với nhiều gia đình nghèo, ngày Tết cũng như mọi ngày trong cuộc đời. Ngoài ra, có nhiều gia đình thiếu thốn người thương yêu vì họ bị giam cầm cho những tội bịa đặt của nhà nước cộng sản. Do đó, trong khi ta hưởng thụ những ngày Tết hạnh phúc với gia đình, ta cũng nên có chút suy nghĩ đến những người đang chịu khổ cực đọa đầy, nhất là những người đang trong ngục tù cộng sản vì đấu tranh cho dân chủ tự do. Đáng kể nhất, ngày Tết còn là những ngày nhắc nhở đến nỗi đau thương cho những gia đình mất người thương yêu trong Tết Mậu Thân năm 1968 khi quân cộng sản, nuốt lời đình chiến đã tuyên bố qua đài phát thanh, tổng tấn công những thành phố đô thị miền Nam. Cuộc thảm sát tại Huế là bằng chứng cho bản chất dã man vô nhân đạo của cộng sản. Bản chất đó vẫn không hề thay đổi từ lúc cộng sản được thành lập cho đến nay, trong suốt 85 năm trời.

Tuy chiến tranh không còn trên Việt Nam, đất nước vẫn chưa được hưởng thanh bình và tự do dưới ách cộng sản. Do đó, “Ly Rượu Mừng” vẫn là bài hát có ý nghĩa trong mùa Xuân với lời cầu chúc đất nước “ngày mai sáng trời Tự Do” và “nước non thanh bình.”Cao Đắc Tuấn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Câu Nói Nào Của Các Cao Thủ Võ Thuật Được Mọi Người Tâm Đắc Nhất? trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!