Đề Xuất 6/2023 # 72 Câu Thơ Học Thuộc Nhanh Biển Số Xe Các Tỉnh # Top 6 Like | Altimofoundation.com

Đề Xuất 6/2023 # 72 Câu Thơ Học Thuộc Nhanh Biển Số Xe Các Tỉnh # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 72 Câu Thơ Học Thuộc Nhanh Biển Số Xe Các Tỉnh mới nhất trên website Altimofoundation.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Biển số xe các tỉnh là một công cụ để cảnh sát giao thông quản lý các phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ. Nó là một công cụ vô cùng hữu ích giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việt Nam là một quốc gia rộng lớn với 64 tỉnh thành. Chính vì thế để chia nhỏ và giúp việc quản lý của cơ quan công an tại mỗi tỉnh trở nên dễ dàng hơn thì Bộ công an đã quy định biển số cho mỗi tỉnh là khác nhau, nhìn vào số hiệu trên biển số là ta có thể biết được xe này đăng ký ở tỉnh nào. Nếu bạn là người ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Miền Trung…không phải thuộc các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ (nơi có mật độ người nhập cư đông vì thế mà tập trung biển số xe của rấ nhiều tỉnh)…thì việc nhìn thấy biển số khác biển số tỉnh là không thường xuyên. Như vậy khi ấy bạn có tự hỏi nó thuộc tỉnh nào không, nội dung bài viết hôm nay sẽ chỉ bạn cách thuộc biển số các tỉnh nhanh nhất để bạn có thể nhanh chóng tra được thông tin của xe khi cần.

Biển số xe các tỉnh

Biển số xe các tỉnh được cấp như thế nào?

Biển số xe là một loại biển số được sử dụng để cơ quan cảnh sát giao thông quản lý các phương tiện cơ giới. Biển số xe được cấp khi bạn mua xe mới hoặc khi mất giấy tờ phải làm lại thì được cấp biển số mới.

Biển số xe được chia ra làm hai giai đoạn là:

Giai đoạn 4 chữ số được sử dụng từ khi Bộ Công An bắt đầu tiến hành quản lý cho đến ngày 6 tháng 12 năm 2010.

Giai đoạn 5 chữ số được sử dụng từ ngày 6 tháng 12 năm 2010 cho đến nay.

Do nhu cầu các phương tiện giao thông hai bánh tại nước ta ngày càng tăng cao, bên cạnh đó là các phương tiện xe tải, xe du lịch…cũng ngay một tăng cho nên việc thay đổi này là vô cùng cần thiết.

Ý nghĩa của các con số trên biển số xe các tỉnh

Muốn thuộc được biển số các tỉnh thì trước hết các bạn cũng cần biết được những con số trên biển số nó mang ý nghĩa gì, hiển thị nội dung gì để từ đấy biết được nên nhìn vào đâu để phân biệt biển số các tỉnh

Hai số đầu tiên ý chỉ ký hiệu của địa phương đăng ký xe. Muốn biết xe thuộc tỉnh nào bạn chỉ cần nhìn vào hai con số đầu tiên.

Mỗi địa phương sẽ có ký hiệu bao gồm hai chứ số từ 11-99. Tuy nhiên có hai trường hợp đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội có đến 6 ký hiệu để nhận biết lần lượt là các số: 29, 30, 31, 32, 33 và 40. Còn đối với Thành phố Hồ Chí Minh là: 41, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58 và 59.

Tiếp theo là đến phần chữ cái và chữ số kế bên, nó dùng để chỉ số seri đăng ký xe.

Các số seri này sẽ bao gồm các chữ cái từ A đến Z và chữ số thì từ 1 cho đến 9. Các biển số xe khác tỉnh vẫn có trường hợp trùng số seri.

Nhóm số hàng dưới cùng là nhóm thứ tự đăng ký

Thông thường nhóm này sẽ bao gồm 5 chữ số tự nhiên bắt đầu từ 000.01 cho đến 999.99. Xe đăng ký tại các tỉnh khác nhau hoàn toàn có thể có số thứ tự đăng ký giống nhau.

Cách để nhớ biển số các tỉnh nhanh nhất

Như đã trình bày ở phần trên thì mỗi tỉnh sẽ là 1 cặp số thể hiện trên biển số để nhận biết được là xe trực thuộc tỉnh nào. Như vậy với các số từ 11 cho đến 99 thì làm sao có thể nhớ một cách nhanh nhất có thể?

Với sự phát triển nhanh của công nghệ hiện nay thì chỉ cần bạn google là sẽ biết ngay được biển số mình cần tìm thuộc tỉnh nào, tuy nhiên không phải ai cũng thích sử dụng cách đó và để giúp cho việc nhớ biển số các tỉnh trở nên dễ dàng thì đã có một bài thơ được sáng tác với đầy đủ biển số các tỉnh gắn liền với tên cảu tỉnh đó giúp bạn dễ nhớ:

Cao Bằng 11 chẳng sai

Lạng Sơn Tây Bắc 12 cận kề

13 Hà Bắc mời về (*)

Quảng Ninh 14 bốn bề là than

15, 16 cùng mang

Hải Phòng đất Bắc chứa chan nghĩa tình

17 vùng đất Thái Bình

18 Nam Định quê mình đẹp xinh

Phú Thọ 19 Thành Kinh Lạc Hồng

Thái Nguyên Sunfat, gang, đồng

Đôi mươi (20) dễ nhớ trong lòng chúng ta

Yên Bái 21 ghé qua

Tuyên Quang Tây Bắc số là 22

Hà Giang rồi đến Lào Cai

23, 24 sánh vai láng giềng

Lai Châu, Sơn La vùng biên giới

25, 26 số liền kề nhau

27 lịch sử khắc sâu

Đánh tan xâm lược công đầu Điện Biên

28 Hòa Bình ấm êm

29 Hà Nội liền liền 32

33 là đất Hà Tây (*)

Tiếp theo 34 đất này Hải Dương

Ninh Bình vùng đất thân thương

35 là số đi đường cho dân

Thanh Hóa 36 cũng gần

37, 38 tình thân

Nghệ An, Hà Tĩnh ta cần khắc ghi

43 Đà Nẵng khó gì

47 Đắc Lắc trường kỳ Tây Nguyên

Lâm Đồng 49 thần tiên

50 Thành Phố tiếp liền 60 (TPHCM 50 – 59)

Đồng Nai số 6 lần 10 (60)

Bình Dương 61 tách rời mới ra

62 là đất không xa

Long An Bến Lức khúc ca lúa vàng

63 màu mỡ Tiền Giang

Vĩnh Long 64 ngày càng đẹp tươi

Cần Thơ lúa gạo xin mời

65 là số của người Cần Thơ

Đồng Tháp 66 trước giờ

67 kế tiếp là bờ An Giang

68 biên giới Kiên Giang

Cà Mau 69 rộn ràng U Minh

70 là số Tây Ninh

Xứ dừa 71 yên bình Bến Tre

72 Vũng Tàu số xe

73 xứ QUẢNG vùng quê thanh BÌNH (Quảng Bình)

74 Quảng Trị nghĩa tình

Cố đô nước Việt Nam mình 75

76 Quảng Ngãi đến thăm

Bình Định 77 âm thầm vùng lên

78 biển số Phú Yên

Khánh Hòa 79 núi liền biển xanh

81 rừng núi vây quanh

Gia Lai phố núi, thị thành Playku

Kon tum năm tháng mây mù

82 dễ nhớ mặc dù mới ra

Sóc Trăng có số 83

84 kế đó chính là Trà Vinh

85 Ninh Thuận hữu tình

86 Bình Thuận yên bình gần bên

Vĩnh Phúc 88 vùng lên

Hưng Yên 89 nhớ tên nhãn lồng

Quãng Nam đất thép thành đồng

92 số mới tiếp vòng thời gian

93 đất mới khai hoang

Chính là Bình Phước bạt ngàn cao su

Bạc Liêu mang số 94

Bắc Kạn 97 có từ rất lâu

Bắc Giang 98 vùng sâu

Bắc Ninh 99 những câu Quan họ!

Với vần điệu, tên địa danh và các con số bài thơ sẽ không quá khó thuộc.

Ngoài ra còn có một số bạn thắc mắc về biển số 80. Vậy biển số 80 thuộc tỉnh nào?

Theo thông tư 15/2014 của Bộ Công an thì biển số xe có 2 số đầu là số 80 do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cấp cho các cơ quan trực thuộc sự quản lý của Trung ương hay gọi một cách nôm na theo cach gọi của người dân thì 80 là biển số trung ương.

Các cơ quan trực thuộc sự quản lý của Trung ương bao gồm các cơ quan sau: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Văn Phòng của Chủ tích nước Việt Nam, Văn phòng quốc hội, Văn phòng chính Phủ…

Như vậy biển số 80 không trực thuộc tỉnh nào quản lý mà nó do Bộ Công an Cấp chơ các cơ quan trực thuộc Trung ương

Hiện nay, rất nhiều người thuộc và biết được hầu hết biển số xe của các tỉnh, cũng có một số người chỉ biết được biển số xe của các khu vực xung quanh tỉnh mình hoặc ở một khu vực nhất định. Tuy nhiên dù biết ích hay nhiều thì đó cũng là một vốn kiến thức vô cùng hữu ích nó sẽ góp phần hỗ trợ cho các bạn khi tham gia giao thông trên đường hoặc một số công việc khác trong đời sống hằng ngày.

Với việc quy định biển số xe theo tỉnh nó giúp cho Bộ Công an cũng như cơ quan cảnh sát giao thông tại các tỉnh dễ dàng hơn rất nhiều trong việc quản lý các phương tiện xe cơ giới.

Ý Nghĩa Biển Số Xe Của Bạn – Những Con Số Đem Lại Tài Lộc Phú Quý

Ý NGHĨA BIỂN SỐ XE CỦA BẠN – NHỮNG CON SỐ ĐEM LẠI TÀI LỘC PHÚ QUÝ

Ý nghĩa biển số xe của bạn cụ thể với từng con số

Số 9 (Cửu): Số 9 đồng âm với từ “trường thọ và may mắn”, đây là con số mang đến hạnh phúc an lành và thuận lợi.

Số 8 (phát):  Được hiểu như một con số phát, tự sinh, tự nhân. Trong giới kinh doanh nếu số 8 kết hợp với số 6 thì thật tuyệt

Số 7 (thất): Con số được lấy tượng trưng từ 7 sao tượng trưng cho sức mạnh kỳ diệu, đẩy lùi ma quỷ, bất khả xâm phạm. Tuy nhiên về biển số xe ô tô thì con số 7 chỉ được nhiều người quan tâm nếu là ngũ linh hoặc tứ quý. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa xấu hơn 7-thất-mất mát – không tốt. Con số này có 2 mặt, tùy từng trường hợp.

Số 6 (lộc): Con số mang lại tài lộc, mang lại của cải và may mắn nhất. Số 6 là một trong những con số được ưa thích nhất, nó có thể kết hợp được với nhiều số khác, đặc biệt 6 đi với 8 thì được coi như mang lại điềm lành thuận lợi của cải dư thừa cho chủ xe.

Số 5 (ngũ ): Tương trưng cho sự trường thọ, bất diệt, mang lại danh dự quyền lực cho chủ nhân. Lấy từ quan niệm 5 ngọn núi linh thiêng nhất của Trung Quốc

Số 4 (tử): Đây là con số không tốt, nên tránh nếu không phải ngũ linh thì không nên nhận làm biển số xe. Tử có nghĩa là chết, vì thế sử dụng xe hay nói đến phong thủy thì người ta thường không nhắc đến.

Số 3 (tài): “Vững như kiềng ba chân” con số 3 cho thấy được sự trường thọ, bất tận. Tuy nhiên với biển số xe ô tô, xe máy thì cũng ít người dùng bởi con số này chưa nói lên được điều gì về sự tài lộc, may mắn.

Số 2 (mãi mãi): Tượng trưng cho sự may mắn vĩnh cửu. Một cặp một đôi, một con số song hỷ mang tới hạnh phúc. Cân bằng âm dương tạo thành thái lưu, nguồn gốc của vạn vật. Số 2 cũng là một trong những con số được nhiều người ưa thích nhất. Nếu kết hợp với số 8 hoặc số 6 nữa thì quả thật tuyệt đẹp.

Số 1 (chắc chắn): Tượng trưng cho sự độc nhất vô nhị, đỉnh cao tối thượng. Chính vì thế với những biển số xe ngũ linh: 111.11 hoặc tứ quý: 1111 luôn độc nhất vô nhị. Có tiền thì các bạn cũng khó có thể mua được biển số này.

Quan niệm về biển số xe ô tô đẹp

Biển số xe ô tô đẹp theo quan niệm phong thủy sẽ là những con số mang lại tài lộc, may mắn. “Nhất tứ quý, nhì đồng hoa” là câu nói được nhiều người nhắc tới khi chọn biển số xe. Tuy nhiên hiện tại biển 5 số được thay thế nhiều cho biển 4 số. Chính vì thế “Ngũ linh” lại được nhắc đến nhiều hơn.

Ghép cặp số

Từng con số có ý nghĩa riêng nhưng khi ghép cung theo cặp thì nó lại mang một ý nghĩa khác, có thể hay hơn, đẹp hơn hoặc có thể mang ý nghĩa không tốt. Người ta thường ghép các cặp để tạo nên những biển số xe đẹp, mang ý nghĩa cho chủ sở hữu.

Những biển số xe ô tô có các cặp số đuôi như 68, 86 hay 79, 39 luôn luôn được mọi người săn đón. Lộc phát – phát lộc, thần tài lớn – thần tài nhỏ, chắc chắn mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân. Ý nghĩa của từng cặp số hay cả biển số cũng vẫn sẽ tương ứng với ý nghĩa từng con số.

Đối với dân kinh doanh, làm ăn buôn bán hoặc những người thường xuyên sử dụng ô tô để làm công việc thì các cặp số 66,68,86,88 luôn được ưa chuộng. Ngoài ra các biển xe “số tiến”, “hậu nở” có số đuôi to hơn số trước cũng được đánh giá cao

Tính tổng

Ý nghĩa biển số xe của bạn – Nếu biển số có tổng bằng 9 thì được coi là biển số đẹp. Người ta quan niệm tổng biển số càng cao thì càng tốt, luôn luôn tiến lên. Theo cách tính thông thường, người ta sẽ cộng biển số bằng cách: Cộng tất cả số trong biển lại với nhau và kết quả sẽ lấy làm tròn

Những biển số xe ô tô đẹp là những biển số có tổng bằng 2,6,8,9

Những tổng biển được coi là đẹp như: 9,8,6,2…

Biển số xe tứ quý – ngũ linh

Tứ quý – Ngũ linh luôn luôn là những loại biển số độc đắc đẹp nhất. Các tứ quý – Ngũ linh từ 1-9 hầu như loại nào cũng được ưa thích. Loại biển số này chắc không cần nói thì mọi người cũng đều biết, để mua được những biển xe tứ quý – ngũ linh thì phải bỏ rất nhiều tiền mới có thể mua được.

Biển tứ quý, ngũ quý đẹp nhất mang lại nhiều tài lộc được nhiều người săn đón như: 8888-888.88; 6666-666.66; 9999-999.99; 2222-222.22. Độc nhất vô nhị thì kể đến đó là 1111-111.11. Còn lại những số khác cũng luôn được sự mong có và sở hữu chúng.

Biển số tiến – Biển số trùng lặp

Biển số tiến: 567.89, 123.45, 6789… Ý nghĩa chỉ công việc làm ăn sẽ chỉ tiến lên và gặp nhiều may mắn trên con đường công danh.

Ngoài ra, biển số trùng lặp: 999.33;888.66… Những biển số này giúp chủ nhân có tài lộc, làm ăn phát tài, phát lộc

Những biển số xe lưu thông ngoài đường được cấp các số “gánh” (1221, 3993, 6776,…), số phát lộc (6886 – lộc phát phát lộc, 8668 – phát lộc lộc phát,…), số lặp (3434, 2525,…), các số tứ quý (7777, 8888, 9999), số tiến,… thường sẽ phải chịu phí cao hơn rất nhiều lần so với phí đăng ký xe thông thường hoặc rất khó có thể mua được những biển như này. Những người có kinh nghiệm chơi xe có quan điểm: biển chuẩn, biển đẹp không thay đổi nhiều. Cụ thể, số lặp, các số gánh, biển tiến,biển có tổng điểm cao, biển phong thủy,… vẫn được ưa chuộng và thịnh hành, thậm chí được săn lùng nhiều hơn.

Biển số xe xấu

Ngoài những cặp số đẹp như trên đã liệt kê thì bên cạnh đó có nhiều cặp số được coi là xấu và không đem lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Ví dụ như các cặp số: 13,53,14,41,49,17… Các biển số có kết thúc là số 0 hoặc những số lùi – số cuối cùng nhỏ hơn số trước đó sẽ góp phần tạo nên biển số không may mắn.

Đặc biệt những cặp số gọi là tối kỵ và xui xẻo cho người nào nếu bốc phải biển số như: 4953, 4137,7801,1353… Đây là những cặp mọi người đều tránh

Theo tâm lý phổ biến, số đẹp bao giờ cũng có tổng lớn hơn 7 hoặc tránh những con số kỵ theo tư duy của người phương Đông như số 13 (con số xui xẻo), tổng 1 (một tịt), số lùi.

 

168

Các Bài Viết Về Xe Honda 67

Xem Honda 67 được “hô biến” thành Harley-Davidson của dân chơi Đà Lạt

Phần khung sườn của chiếc Honda 67 được độ thủ công lên theo phong cách Harley-Davidson với chi phí ít đến ngỡ ngàng.

Honda 67 độ khủng ngang giá ô tô độc nhất Việt Nam

Một người chơi đặt toàn bộ linh kiện của hãng độ Takegawa, Nhật Bản để tạo ra chiếc xe Honda 67 độc và mạnh mẽ.

Honda 67 SS50 độ độc mang màu hiếm lạ của chàng trai Đồng Nai

Honda 67 SS50 sử dụng động cơ Honda Future 110 cho mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 1,7 lít/100 km. Sau khi hoàn thiện, xe đã có hai chuyến đi Biên Hòa – Lagi (Bình Thuận) và Biên Hoà – Bến Tre.

Những mẫu xe Honda huyền thoại tại Việt Nam [Infographic]

Những chiếc xe máy lăn bánh tại Việt Nam đã từng được “gom” lại với cái tên xe Honda đủ để biết sự phổ biến, đi vào đời sống mỗi gia đình Việt của thương hiệu xe máy Nhật Bản.

Honda 67 cả nước hội ngộ tưng bừng tại Hà Nội

Honda 67 – dòng xe gắn bó với sự hoài niệm, phong trần và niềm kiêu hãnh một thời. Chiếc xe cũng đã đi qua một phần lịch sử của đất nước, gắn bó với tuổi thơ gian khó hay thời thanh niên sôi nổi của không ít người.

Hội Văn Học Nghệ Thuật Tỉnh Yên Bái

Khỉ trong thành ngữ và tục ngữ

Ngày xuất bản: 11/05/2016 8:26:06 SA

Hoàng Đa

Loài khỉ thường sống bầy đàn trên rừng núi. Đó là những con vật nhanh nhẹn, thông minh, vui nhộn, ngộ nghĩnh, giàu ý nghĩa biểu tượng. Khỉ (vượn, đười ươi) được con người lấy làm hình ảnh ẩn dụ trong nhiều câu thành ngữ, tục ngữ của người Việt Nam.

Nói về nơi hẻo lánh, vắng vẻ, ít người qua lại, người ta thường dùng thành ngữ “khỉ ho cò gáy”. Nhưng nếu bạn vào rừng được nghe tiếng ” Ve kêu (ngâm) vượn hót” hoặc“chim kêu vượn hót” thì trong lòng lại thấy vui, thấy rừng núi thật đáng yêu, rộn rã, không còn cảm giác vắng vẻ, cô quạnh nữa. Chính Bác Hồ trong những ngày lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947 ở nơi rừng sâu núi thẳm của chiến khu Việt Bắc đầy gian khổ khó khăn, Bác vẫn lạc quan cảm nhận được cái hay, cái vui của núi rừng Việt Bắc. Bác đã sử dụng thành ngữ ” vượn hót chim kêu” để miêu tả, kể về cái ” hay” của “Cảnh rừng Việt Bắc” thật thú vị.

Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay

Vượn hót chim kêu suốt cả ngày

Khỉ (vượn) có đôi tay dài ( dài như tay vượn), có tài leo trèo ( khỉ leo dây, khỉ leo cây), có thể với tay đu mình thoăn thoắt truyền cây, truyền cành (khỉ đu cây, khỉ đu dây). Mượn đặc tính tài hoa này của khỉ, người ta có câu “Dạy khỉ leo cây (dây)” để phê phán kẻ kém cỏi lại dạy bảo người thông thạo, tài giỏi hơn mình, chỉ ra việc làm đó là thừa, không cần thiết. Thậm chí người ta dùng câu “đánh đu với khỉ” hàm ý giễu cợt người kém cỏi lại muốn thi thố, đọ sức với người tài giỏi hơn mình gấp bội. Bà con Sa Pa thời xa xưa còn mượn hình ảnh “hoa thiên lý” và”khỉ leo dây” để so sánh sự khác nhau một trời một vực giữa gái và trai Sa Pa trong câu ca:

Gái Sa Pa như hoa thiên lý Trai Sa Pa như khỉ leo dây

là một biệt tài mà không phải loài vật nào cũng làm được. Nhưng khỉ chỉ bắt chước người một cách rập khuôn, máy móc, không suy nghĩ, không biết phân biệt đúng sai, hay dở, phải trái, tốt xấu. Đặc tính này cũng được nhân dân kể lại khá nhiều chuyện có thật về loài khỉ (vượn) bắt chước người, hơn nữa còn được thêu dệt thành nhiều truyện vui, truyện ngụ ngôn, khôi hài. Đặc tính này còn được dùng làm hình ảnh ẩn dụ, nhạo báng, chế giễu những kẻ chỉ biết bắt chước một cách rập khuôn, máy móc, gọi là “Khỉ bắt chước người” “bắt chước như khỉ”.

Những đặc điểm hình thể của khỉ như: mặt khỉ, trán khỉ, đuôi khỉ, đít khỉ cũng được nhân dân lấy làm hình ảnh ẩn dụ chỉ con người. Nói “mặt khỉ” là nóitới một khuôn mặt trong trạng thái nhăn nhó, khó coi. Khi nói ” Đồ mặt khỉ” là người ta bày tỏ thái độ đối với người có “mặt khỉ” thật đáng ghét, xấu xa. Lại nữa, nói “đầu trâu mặt khỉ” hay “đầu trâu trán khỉ” là bao hàm cả sự ương bướng, côn đồ, hung ác, dữ dằn. Còn nói “khỉ dính mắm tôm” là ta đã ngầm hiểu mặt khỉ cau có, nhăn nhó khó chịu, khiếp sợ vì khỉ rất kỵ mắm tôm. Đến câu “nhăn như khỉ ăn gừng”, “nhăn như khỉ ăn mắm tôm” là phépso sánh chỉ người có mặt mũi nhăn nhó, trông khổ sở như khỉ ăn phải những thứ không hợp khẩu vị.

Cái mồm và cái đuôi khỉ, hay đúng hơn mồm và đuôi vượn đôi khi cũng gây tai họa, được nhân dân vận dụng khôn khéo để cảnh báo con người:

Con vượn chết vì cái mồm Vượn đuôi dài chết vì cái đuôi

Phê phán kẻ hay ba hoa khoác lác, người ta có cái câu “chỉ hươu chỉ vượn”, “hứa hươu hứa vượn”, “nói hươu nói vượn”, “tán hươu tán vượn”. Nhưng trong cuộc đối đáp với kẻ xấu, khỉ lại có lời đối đáp khá khôn ngoan, sâu cay: ” chuột chù chê khỉ rằng hôi, khỉ lại trả lời cả họ mày thơm”.

chỉ là lời nhận xét thông thường. Nhưng khi ai đó nói ” khỉ chê khỉ đỏ đít” thì đã trở thành câu tục ngữ chỉ kẻ không biết điều, bản thân mình cũng xấu xa, chẳng ra gì lại còn chê bai người khác. Lại có vẻ vô tâm, ngốc nghếch đến nỗi “gần rừng lại không biết khỉ đỏ đít”. Đít khỉ đỏ, da thường chai cứng từng mảng do va quệt thường xuyên trong quá trình chạy nhảy, leo trèo, ngồi lê la ở nhiều chỗ khác nhau, khi ngồi trên cành cây, khi ngồi trên hang đá, khi ngồi ngủ, ngồi nhiều, ngồi lâu… vì thế người ta có câu ví “Chai như đít khỉ” để chê bai, ám chỉ người có tính chai lỳ, rất khó chịu.

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, hay trong quan hệ tình yêu, quan hệ nam nữ, đôi khi người ta dùng từ ” khỉ gió” hoặc “đồ khỉ gió” với giọng chế giễu, chê bai, mắng mỏ thân mật, cũng có khi tỏ thái độ bực tức, coi thường, tùy theo ngữ điệu và tình cảm của người nói đối với người giở trò ” khỉ”. Có lẽ vì vậy mà sinh ra từ “trò khỉ” để chỉ hành động xấu xa, thiếu đứng đắn, hoặc chỉ chuyện ái ân. “Làm trò khỉ” là câu nói rõ hơn, bộc lộ thái độ khinh thị của người nói. Phê phán thói đua đòi, bắt chước một cách lố bịch, kệch cỡm, người ta bạo mồm nói câu “Voi đú, khỉ đú, chuột chù cũng nhảy cẫng”, hoặc “Voi đú, khỉ đú, lợn sề cũng hộc”.

Người ta mượn chuyện“khỉ già, khỉ độc” để khuyên bảo con người chớ có coi thường, chê bai ai (hoặc gì đó) kẻo lại rơi vào tình cảnh “khinh khỉ lại mắc độc già”. Cũng có lời khuyên bảo con người cần cần thận, chớ khinh xuất, cậy mình tài giỏi, bởi dù thành thạo, tài giỏi đến đâu cũng có ngày không tránh khỏi sai sót, dẫn đến hậu quả khôn lường, giống như “khỉ già còn đôi khi rơi vách đá”, giống như“Vượn lìa cây có ngày vượn ngã”.

Có nhiều câu thành ngữ, tục ngữ mượn loài khỉ (vượn, đười ươi) để phê phán, chế giễu tật xấu, hoặc cảnh báo con người. Để phê phán kẻ giả dối, dù đội lốt người khác vẫn không thể che giấu được bản chất của mình, người ta dùng câu “khỉ lại là khỉ, mèo vẫn hoàn mèo”, hoặc phê phán kẻ đã nhận xằng cha mẹ mình: ” cha hươu mẹ khỉ”, “cha nai mẹ khỉ”. Phê phán người đời xấu xí, hèn kém lại hợm hĩnh, đua đòi, đài các rởm, người ta có câu tục ngữ giễu cợt “cóc đi guốc, khỉ đeo hoa”. Chê kẻ làm việc ngược đời, trái khoáy, hoặc nuôi dưỡng giúp đỡ kẻ xấu, phản chủ, làm hại mình mà mình không biết, người ta có câu “nuôi khỉ giữ nhà”. Thậm chí, có người còn “rung cây dọa (nhát) khỉ”, thật tốn công vô ích, là cách dọa dẫm không phải lối, không đúng đối tượng.

Câu “Đười ươi giữ ống” xuất phát từ việc khi bắt được mồi, đười ươi (một loài khỉ lớn dạng người, cánh tay rất khỏe) thường hả hê ngửa mặt lên trời cười tít mắt, tay giữ con mồi, cười đến khi mặt trời lặn mới hành hạ hay ăn thịt con mồi. Biết được đặc điểm này, khi đi trong rừng ở khu vực hay có đười ươi sinh sống, một số người có khinh nghiệm đề phòng cẩn thận, họ thường xỏ tay vào 2 ống tre để nếu có bị đười ươi bắt được thì lợi dụng lúc đười ươi nhìn mặt trời cười còn rút được tay ra khỏi ống tre mà trốn thoát, còn chú đười ươi cứ việc ngửa mặt lên trời cười cho đến tối, không hề biết mình đã mất con mồi. Chính bởi vậy mới có câu “Đười ươi giữ ống”, hơn nữa nó còn ngụ ý chỉ kẻ khờ dại, ngốc nghếch, hay bị mắc lừa hoặc tưởng mình đang thắng lớn nhưng thực tế lại chẳng được gì!

Lạ thật! Có bao nhiêu điều tốt đẹp, tài giỏi của loài khỉ (vượn, đười ươi) hơn hẳn các loài vật khác trong rừng, thế mà có rất ít câu thành ngữ, tục ngữ có lời nhận xét, ca ngợi khỉ, hoặc mượn những đặc tính tốt đẹp của khỉ để nói những lời ẩn dụ tốt đẹp về con người. Liệu tác giả dân gian có ác cảm với khỉ không mà thiếu công bằng với khỉ? Trong khi đó ở Trung Quốc loài khỉ được đề cao với hình ảnh Tôn Ngộ Không đi mây về gió, đánh bại bao bọn yêu tinh ác quỷ, giúp Đường Tăng đi lấy Kinh về cho đất nước, rồi sau đó trở thành một vị thánh bất tử: Tề Thiên Đại Thánh.

Nhưng ngẫm nghĩ kỹ, nhân dân nào đâu có chê bai khỉ! Khỉ đã đi vào thành ngữ, tục ngữ một cách tự nhiên, trở thành hình ảnh ẩn dụ để nhân dân phê phán, chế giễu những thói hư tật xấu của con người, góp phần cảnh báo, khuyên bảo con người sao cho lương thiện, đứng đắn, tốt đẹp hơn. Như thế, vô tình khỉ đã trở thành nhân vật khách thể giúp ích cho tâm đức của con người luôn trong sáng, tốt đẹp đấy chứ.

H.Đ

Bạn đang đọc nội dung bài viết 72 Câu Thơ Học Thuộc Nhanh Biển Số Xe Các Tỉnh trên website Altimofoundation.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!